Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚA ĐÃ CHẾT VÌ THƯƠNG VÀ MUỐN CỨU SỐNG THẾ GIỚI CHÚNG CON / XIN BAN CHO CHÚNG CON ƠN BIẾT SÁM HỐI ,CHỪA BỎ MỌI LỖI LẦM , XIN THA TỘI CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Chia sẻ Lời Chúa Tuần XVII Thường Niên B - 2015 (Giuse Luca)

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7  /  Tuần XVII  Thường Niên B (27/07 -> 01/08/2015)

Thứ hai 27/07/2015

Đề tài: PHẨM CHẤT CỦA NƯỚC TRỜI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 13,31-35)

31 Đức Giê-su còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: "Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình.32 Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được." 33 Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men." 34 Tất cả các điều ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn, 35 hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ từ tạo thiên lập địa.

SUY NIỆM:

1/ Linh Mục Charles De Foucauld sống giữa Sa Mạc Sahara để cầu nguyện, chiêm niệm, chầu Thánh Thể và sống bác ái/ Ngài đã xin Chúa ban cho một người có chung chí hướng, nhưng rốt cuộc chẳng có ai, nhìn có vẻ như Cha đã thất bại.

2/ Hạt giống ấy sau một thời gian chôn vùi vào lòng đất, đã đâm chồi nẩy lộc. Nhiều Hội Dòng theo tinh thần của Cha đã mọc lên khắp nơi, Cha chỉ xin một người/ nhưng Chúa lại ban hàng trăm, hàng nghìn tiểu đệ, tiểu muội sống theo tinh thần đó.

3/ Một nắm Men có thể làm dậy cả khối bột. Nước trời là ơn thánh sủng, tuy âm thầm nhưng rất hiệu nghiệm, rất mạnh mẽ giữa thế giới tâm hồn của con người.

4/ Ơn Thánh không hiệu quả theo kiểu bùng nổ, hào nhoáng bên ngoài, gây sự chú ý cấp kỳ/ Nhưng âm thầm mãnh liệt nơi các Bí Tích, nơi các Thánh Lễ hàng ngày.

5/ Ơn Chúa lúc nào cũng như Men trong bột, có sức mạnh lớn lên, biến đổi tâm hồn con người và biến đổi cả thế giới.

6/ Khi so sánh nước trời với hạt cải nhỏ mọc thành cây lớn, với nắm Men làm dậy cả khối bột. Chúa Giêsu muốn ám chỉ đến sức mạnh của nước Trời , là khởi sự trong sự khiêm tốn, nhỏ bé, âm thầm/ nhưng khi thành tựu thì sẽ rất lớn lao và tốt đẹp.

7/ Chúa Giêsu muốn nói rõ hơn: Giáo hội của Chúa lúc đầu nhỏ bé, nhưng sau đó sẽ bành trướng và phát triển sâu rộng. Chúng ta thấy Giáo Hội lúc đầu chỉ có một mình Chúa Giêsu, là Đấng sáng lập, Ngài sống ẩn dật 30 năm trường, nào ai biết tới!

8/ Một số ít người biết Ngài thì lại khinh dễ, cho là Ngài chỉ là con bác thợ mộc ở Nazaret. Những họ hàng thân thuộc thì cho Ngài là người điên, mát, mất trí. Thế rồi khi Ngài chết, về Trời thì chỉ có 12 Tông Đồ, một số Môn Đệ và khoảng 400 tín hữu.

9/ Nhưng ngay sau ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Thánh Phê-rô hôm ấy đã rửa tội cho ba nghìn người. Sau đó thêm năm ngàn nữa và con số cứ thế tăng lên mãi.

10/ Đến năm 1950, con số đã lên đến 800 triệu/ Đến thế kỷ 21, con số có thể đã gấp đôi, khoảng 1 tỷ rưỡi kể cả Chính thống, Tin lành, Anh giáo.

11/ Nếu so sánh với cả nhân loại hiện nay là 7 tỷ thì số tín hữu Chúa vẫn còn là ít. Giáo hội Chúa vẫn còn là nhỏ bé, là thiểu số để làm dấu chỉ nước trời.

12/ Dụ Ngôn này cũng là bài học cho chúng ta hôm nay. Bổn phận chúng ta là phải cảm hóa những người anh em chung quanh/ tác động của Men là tác động êm đềm, thầm kín chứ không bùng lên như chất nổ.

13/ Tác động từ cuộc sống Ki-tô hữu của chúng ta cũng như vậy. Chúng ta không thể đi khắp nơi để giảng đạo hay có thể làm những việc Tông Đồ, bác ái rầm rộ/ chúng ta chủ yếu chỉ làm việc Tông Đồ cách gián tiếp qua các việc bổn phận.

14/ Chúng ta làm những việc nhỏ nhưng chúng ta làm cách chu đáo, làm với tác phong đạo đức/ Làm với cử chỉ đầy nhân ái, với một niềm tin sắt đá vào Chúa và sự cậy dựa vào Chúa Thánh Thần, bằng lời cầu nguyện tha thiết, bằng các việc quảng đại, hy sinh.

15/ Đây là loại Men tốt nhất, chính nhờ thứ Men này mà ta có thể cảm hóa lòng con người. Người đời có câu: Hữu xạ tự nhiên hương/ chúng ta hãy là thứ hương thơm đó, hương đó sẽ bay lên trước tòa Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho dân Chúa như dấu chỉ, như hạt giống, như nắm Men nước Trời trong trần gian, để Hội Thánh của Chúa mang lại ơn cứu độ cho mọi người. Amen.

 

Thứ ba, 28/07/2015

Đề tài: THIÊN CHÚA LUÔN NHẪN NẠI TRONG VIỆC XÉT XỬ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 13,36-43)

36 Bấy giờ, Đức Giê-su bỏ đám đông mà về nhà. Các môn đệ lại gần Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe." 37 Người đáp: "Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. 38 Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần. 39 Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. 40 Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy.  41 Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, 42 rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. 43 Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì nghe.

SUY NIỆM:

1/ Ở thời đại nào cũng có những người muốn sàng lọc xã hội. Từ xa xưa có Tần Thủy Hoàng/ thời đại gần đây thì có Hiller, Pônpốt, gần đây nữa thì thường xảy ra các cuộc nội chiến. Nếu họ làm vì mục đích thấp hèn thì họ luôn coi thường công bình, bác ái/ cho nên sinh mạng con người bị họ đánh giá rẻ mạt.

2/ Dụ Ngôn cỏ lùng trong ruộng lúa qua bài Phúc Âm hôm nay cho con thấy Thiên Chúa xử sự rất kiên nhẫn. Ngài luôn đợi đến ngày cuối cùng mới ra tay phán xét để phân biệt kẻ dữ người lành.

3/ Thiên Chúa luôn xót thương nên lúc nào Ngài cũng kiên nhẫn chờ đợi ngày chúng con quay về nẻo chính đường ngay. Hôm nay con là người xấu, nhưng ngày mai con có thể trở thành người tốt hay ngược lại.

4/ Bài học Chúa muốn dạy con là chớ vội đánh giá người khác và cũng không nên quá tự mãn về mình. Mọi người cần phải tận dụng thời giờ và cơ hội Chúa ban để càng ngày càng tự hoàn thiện mình và sống tốt lành như Cha trên trời.

5/ Chúa Giêsu đã giải thích ý nghĩa Dụ Ngôn: Người gieo giống là Chúa Giêsu, hạt giống tốt là con cái Chúa, thửa ruộng là thế gian, là nơi con người sống và làm việc/ Cỏ lùng là người xấu, là kẻ dữ,là kẻ thù, là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế, lúa tốt là người lành thánh, được thưởng vào Thiên Đàng, cỏ lùng là người xấu, bị đốt đi, bị cho vào hỏa ngục.

6/ Dụ Ngôn này hợp lý và rất dễ hiểu. Thế gian có người tốt kẻ xấu lẫn lộn, người lành người dữ sống bên nhau chẳng có nơi nào ở thế gian mà chỉ toàn người tốt, cũng chẳng có nơi nào lại toàn kẻ xấu.

7/ Nhưng có một sự thật từ Dụ Ngôn này: Cỏ lùng là cỏ xấu nên chẳng bao giờ nó thành lúa được. Cũng thế, cây lúa luôn là cây lúa, cho hạt nhiều hay ít chứ không thể nào trở thành cỏ lùng được.

8/ Nhưng con người thì không phải vậy. Bản tính con người khi Chúa vừa tạo thành thì nó tốt lành, nhưng khi lớn lên thì con người tốt hay xấu là do người ta tự thêm vào hay bớt đi/ có người trước kia là lúa tốt, mà nay lại biến thành cỏ lùng/ ngược lại, có người trước kia là cỏ lùng thì bây giờ lại trở thành lúa tốt.

9/ Dĩ nhiên, cũng có người suốt đời là lúa tốt, cũng có người suốt đời làm cỏ lùng. Điều quan trọng chúng ta cần nhớ là: Tới khi chết, chúng ta đang ở trong tình trạng nào, cỏ lùng hay lúa, đó là trách nhiệm tùy vào mỗi người.

9/ Chính vì thế nên yếu tố trách nhiệm cũng như khả năng biến đổi tốt xấu là do ý chí của mỗi người. Chúng ta cần cố gắng giảm thiểu những cái xấu, tức là giảm thiểu tình trạng tội lỗi, tức là cỏ lùng/ và phát triển đến mức tối đa, mức cao nhất những yếu tố tốt lành, thánh thiện tức là trở thành lúa tốt.

10/ Hơn nữa, trong cuộc sống hằng ngày, ngoài việc giảm thiểu cỏ lùng để thêm lúa tốt, tức là: Bớt nghĩ xấu, bớt nói xấu, bớt làm điều xấu và cố gắng gia tăng việc phúc đức. Mỗi người cần cố gắng làm sao để khi nhắm mắt xuôi tay, kết thúc cuộc đời mà vẫn đang ở trong tình trạng lúa tốt.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con mau mau quay về để hưởng được sự khoan hồng của Chúa, xin giúp con luôn biết đoái công chuộc tội.   Amen.

 

Thứ tư, 29/07/2015

Đề tài: LỄ KÍNH THÁNH MATTA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 10,38-42)

38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!" 41 Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi."

SUY NIỆM:

1/ Trong những năm công khai giảng dạy, Chúa Giêsu được nhiều người thương mến và giúp đỡ. Trong số đó những người phụ nữ đi theo Chúa, đặc biệt có một gia đình mà Chúa thường đến thăm và quan tâm tận tình. Đó là chị em trong gia đình Matta, các Tin Mừng ghi nhận có ít là 3 lần (Lc 10, 38-42/ Yn 11, 1-45/ Yn 12, 1-11).

2/ Nói đến Matta, chúng ta không quên nhắc đến một địa danh lịch sử, gắn liền với tên tuổi của Thánh nữ. Trong cuốn “Hành hương đất Thánh”, LM Nguyễn Hữu An có viết: Bêtania một làng nằm ở phía đông nam núi cây dầu, thuộc vùng phụ cận Giêrusalem, trên đường nối liền với Giêricô. Bêtania bây giờ là Elazariyeh (nhà của Lazarô) .Nhìn từ xa, làng Bêtania được mô tả như là “nơi tốt đẹp đáng ghi nhớ, nơi ẩn náu của sự bình yên”.

3/ Bêtania bây giờ cũng chỉ là một làng nhỏ. Dân số hiện nay khoảng 5 nghìn người. Bêtania ngày nay là vùng đất tự do, chẳng thuộc quản lý của Israel hay của Palestine. Từ Giêrusalem về Bêtania xe hơi chạy khoảng một giờ đồng hồ.

4/ Câu chuyện Chúa Giêsu cùng các Tông Đồ vào nhà Matta nghỉ ngơi, khi các Ngài đang trên đường rao giảng Tin Mừng cho chúng ta hình dung được một nét đẹp trong bức chân dung của người Tông đồ phục vụ anh chị em mình.

5/ Trong khi cô em ngồi lắng nghe lời chúa, thì Matta lại tất bật với công việc một người nội trợ tuyệt vời. Chúa Giêsu không có ý xem nhẹ thái độ đón tiếp của bà. Bởi Chúa cũng cần lắm những cộng sự viên năng nổ, thích hoạt động như Matta.

6/ Chúng ta thử làm một cuộc so sánh giữa hai chị em thì chúng ta phải khẳng định rằng: Maria thiên về đời sống nội tâm, còn Matta thì hướng về sự chia sẻ, trao ban. Cả hai đều có cách thế thể hiện tình yêu nhận lãnh từ Thiên Chúa và trao ban cho con người.

7/ Khi Matta ra chào đón Chúa vào viếng thăm người em trai mới qua đời, Matta đã chân thành bộc bạch cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết, nhưng bây giờ con biết: bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên chúa, thì Người cũng sẽ ban cho” (Yn 11,21).

8/ Cho dù Lazarô đã chết, thế nhưng Matta vẫn tin rằng: Chúa Giêsu là sự sống vĩnh cửu của con người. Nói rõ hơn: Matta tin nhận Thầy Giêsu là Đấng Thiên Sai, là Đấng Messia mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân lọai.

9/ Thánh Matta còn có một lòng tin tưởng mạnh mẽ đối với Chúa, và phải chăng vì lòng tin ấy mà bà đã đáng cho Chúa ra tận mồ để cải tử hoàn sinh cho em bà Lazarô.

10/ Theo sử gia Barôniô, người ta còn được biết thánh Matta đã không quản ngại đường xa và cũng không sợ nguy hiểm để đi theo Chúa trong những ngày Chúa chịu tử nạn. Bà cùng với Mẹ Maria đã đau đớn chứng kiến cái chết nhục nhã của Chúa Giêsu trên thập giá. Bà cũng có mặt trong giờ táng xác Chúa. Sau cùng thánh nữ cũng được hạnh phúc trông thấy Chúa hiển vinh trong ngày phục sinh và nhiều lần khác trước khi Chúa về trời.

11/ Sau khi Chúa Giêsu về trời, người Do thái cố chấp bắt đầu truy nã ráo riết và khủng bố các môn đệ của Chúa/ và những tín hữu của Ngài. Theo một tục truyền cố cựu nhất thì chính quyền Do thái đã tịch thu tài sản của gia đình thánh nữ rồi bắt các chị em của Matta phải sống lênh đênh trên một chiếc thuyền mục nát trong biển cả không có buồm, không có mái chèo.

12/ Thiên Chúa quyền năng không bỏ rơi những con người đã phó thác vào Chúa, tin tưởng và mến yêu Người. Thiên Chúa đã hướng dẫn con thuyền của chị em Matta cập bến Marsillia bình an vô sự. Dân thành đã đổ xô ra đón tiếp và hỏi han về gia đình thánh nữ, về cuộc hành trình kỳ lạ này/ và nhận ra các ngài là phái đoàn Thiên Chúa gởi tới để rao giảng Phúc Âm cho mình. Từ đó họ đua nhau trở lại chịu phép rửa tội. Họ ngoan ngoãn tuân giữ những lời chỉ giáo huấn vàng ngọc của các tông đồ tiên khởi ấy. Mấy năm sau, Lazarô được cử làm giám mục Massilia, nước Pháp.

13/ Tương truyền rằng sau khi thánh nữ Matta qua đời, một thiên thần hiện đến cùng Đức Giám mục Périgeaux và truyền phải đem mai táng xác thánh nữ ở Tarascon. Từ đó Tarascon trở nên nơi hành hương sầm uất, ngày ngày nhiều người đến khấn xin trên mồ của thánh nữ. Nơi đây Chúa chữa nhiều người nhờ vào lời bầu cử của thánh nữ.

14/ Đầu thế kỷ 6, Hoàng đế Clovis bị bệnh thận rất nặng, các bác sĩ đều bó tay. Khi nằm ở giường bệnh, hoàng đế nghe nhiều người kể lại các phép lạ nơi mồ thánh nữ. Vì thế, một ngày kia Hoàng đế thân hành đến viếng mồ của Thánh nữ với ý nguyện xin được khỏi cơn bệnh trầm kha. Chúa đã ban cho hoàng đế được như ý. Vừa chạm đến mồ, vua tự nhiên thấy trong mình sảng khoái và hết bệnh. Để ghi ơn thánh nữ, vua đã dâng kính hết khu đất chung quanh và biến Tarascon thành một nơi hành hương đầy thắng cảnh.

Cầu nguyện: Lạy Thánh Matta là nữ đồng trinh đang vinh quang rực rỡ trên Thiên Đàng. Xin cầu cho chúng con là những con người còn lưu lạc ở trần gian biết theo gương yêu mến Chúa tận tình và dám hy sinh mọi sự, để chỉ lấy Chúa làm phần gia nghiệp đời con. Amen.

 

Thứ năm, 30/07/2015

Đề tài: PHÂN LOẠI CÁ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 13,47-53)

47 "Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. 51 "Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?" Họ đáp: "Thưa hiểu." 52 Người bảo họ: "Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ." 53 Khi Đức Giê-su kể các dụ ngôn ấy xong, Người đi khỏi nơi đó.

SUY NIỆM:

1/ Trong cuộc sống ở trần gian, cái tốt và cái xấu luôn đan xen lẫn lộn/ Cái giả và cái thật luôn đứng chen nhau, khiến cho chúng ta khó lòng mà phân biệt đâu là thật, đâu là giả.

2/ Cuộc đời tại thế của con cái Chúa là thời gian thử luyện. Nơi đây kẻ tốt người xấu luôn sống cùng nhau, ta có thể trở nên tốt hay xấu là do sự lựa chọn của mình. Sự lựa chọn này đôi khi khiến cho linh hồn ta giằng co, rối rắm.

3/ Chúa Giêsu bảo chúng ta luôn phải biết tỉnh thức cầu nguyện để khỏi sa vào chước cám dỗ/ và cũng để khỏi trở thành kẻ xấu, cá xấu.

4/ Người Môn Đệ của Chúa phải luôn sống gương mẫu, công chính. Vì nếu đợi đến ngày chung thẩm, thì mọi chuyện sẽ đầy bất ngờ, Thiên Chúa sẽ phân định cá tốt, cá xấu để luận phạt hay ban thưởng vinh quang. Mọi sự đều tùy vào chúng ta.

5/ Dụ Ngôn hôm nay cũng không khác gì Dụ Ngôn cỏ lùng. Cả hai cùng nói về vấn đề kẻ tốt người xấu sống lẫn lộn nhau và sự phân biệt tốt xấu chỉ thật sự diễn ra vào ngày chung thẩm, là ngày phán xét cuối cùng.

6/ Việc chọn lựa cá tốt cá xấu là việc của ngư phủ sau khi lưới được kéo vào bờ. Cá tốt, cá to thì thu gom lại/ cá xấu, cá nhỏ thì loại bỏ đi. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh này để ám chỉ nước Chúa.

7/ Giáo hội Chúa cũng có nhiều thành phần khác nhau, tốt xấu khác nhau. Ai cũng có thể vào trong giáo hội, không phân biệt, không kỳ thị, không kén chọn. Tuy nhiên, sẽ có một ngày Chúa phân xử, chọn lựa kỹ càng/ tới lúc đó Thiên Chúa mới quyết định ai là người tốt, ai là con cái thật của Thiên Chúa, ai là kẻ giả mạo.

8/ Chúa Giêsu còn nói rõ: Thiên Thần sẽ tách biệt giữa kẻ xấu và người công chính/ kẻ xấu sẽ bị ném vào lò lửa, nơi đó lửa không hề tắt/ còn người công chính sẽ sáng chói như mặt trời.

9/ Dụ Ngôn này nói lên 2 ý chính: Thứ nhất, ở nơi trần thế này kẻ tốt người xấu được ở bên nhau, cùng chung sống với nhau/ Thứ hai, tới ngày tận thế thì kẻ dữ sẽ bị nghiêm trị, phán xét và bị phạt.

10/ Lúc ấy kẻ lành, kẻ dữ sẽ vĩnh viễn xa nhau. Cho nên Dụ Ngôn này cũng có ý minh chứng rằng: Nước trời gồm 2 chặng rõ rệt: chặng trần thế và chặng tận thế/ chặng trần thế dành chung cho mọi người, mọi nơi, mọi thời đại cho tới ngày tận thế.

11/ Chặng tận thế sẽ được phân định rõ ràng giữa kẻ lành và người dữ/ giữa nơi ở hạnh phúc và nơi ở khốn cùng. Đây là điều chúng ta cần suy nghĩ cho nghiêm chỉnh.

12/ Đây là đời tạm, đời sau mới là vĩnh viễn. Nhưng cuộc sống đời này lại có giá trị quyết định cho số phận đời sau/ có nghĩa là Thiên Chúa sẽ căn cứ vào những tháng năm chúng ta sống ở trần gian để mà thưởng phạt chúng ta. Vì thế chúng ta phải biết lựa chọn giữa hàng ngũ kẻ tốt và người xấu, phải làm lành lánh dữ, phải tỉnh thức, phải lập công.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy hướng dẫn và dạy dỗ con để con luôn trở nên những con người tốt trước mặt Chúa trong ngày chung thẩm. Amen.***

 

Thứ sáu, 31/07/2015

Đề tài: NHÌN NGƯỜI KHÁC QUA LĂNG KÍNH

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu  (Mt 13, 54-58)

54 Người về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói: "Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế?55 Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao? 56 Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông ta được như thế?" 57 Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi." 58 Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

SUY NIỆM:

1/ Một thực tập sinh môn Thiên Văn, anh nhìn vào kính viễn vọng và phát hiện hình ảnh một con rồng trên mặt trăng. Anh vui mừng đi khoe với các bạn, và nhiều người đã đến xem thử. Một nhà Thiên Văn khác đã phát hiện ra đó là xác một con ruồi bị chết kẹt cứng trong ống kính quan sát.

2/ Ông ta bèn cho cậu sinh viên một lời khuyên: Này bạn, trước khi đưa ống kính nhìn lên trời, bạn hãy kiểm chứng xem nó có sạch không.

3/ Đây cũng là cái sai trong cách nhìn của người Do Thái trong bài Tin Mừng: Họ luôn nhìn người khác bằng lăng kính sai lầm, cổ hữu, đầy thành kiến. Vì thế họ không chịu tin Đức Giêsu là Đấng cứu thế, là con Thiên Chúa.

4/ Mỗi người chúng ta đều mang hình ảnh của Cha mình, là Thiên Chúa đáng kính, đáng yêu. Tuy nhiên nếu ta chỉ nhìn người khác bằng con mắt trần tục, thành kiến và cổ hủ như những người Do Thái trên đây thì ta chẳng thấy được điều gì tốt lành ngoại trừ những sai lầm giống như họ.

5/ Thiên Chúa được sai xuống làm người. Ngài là ngôi hai Thiên Chúa, Chúa đến với con người qua những cái tầm thường nhất và cũng bất ngờ nhất / để nhận được ra Chúa bên trong những con người thấp hèn, đói khổ. Chúng ta cần phải vượt qua những cái nhìn gò bó, hẹp hòi và những ý tưởng sai lầm quen thuộc nhất của mình.

6/ Những người đồng hương ở Nazaret, có lẽ họ đã nghe đồn thổi về Đức Giêsu và họ càng ngạc nhiên hơn khi nghe Chúa phát biểu rất khôn ngoan trong hội đường của họ nhân một lần Chúa trở về thăm quê hương.

7/ Sự khôn ngoan của Ngài, họ đã chứng kiến tận mắt, và nghe những phép lạ Ngài đã thực hiện ở vài nơi. Những thành tích bất ngờ này đã gợi lên trong đầu họ những câu hỏi: Phải chăng Ngài là Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa đã gửi đến cho dân tộc?

8/ Họ bắt đầu tra cứu bằng sách vở một cách hết sức khôn ngoan, khoa học. Họ mở Kinh Thánh và thấy rằng: Đấng cứu tinh sẽ xuất hiện từ một nơi khác chứ không phải ở một nơi hẻo lánh nghèo nàn như Nazaret. Họ đã điều tra về nguồn gốc của Chúa Giêsu và thấy rằng: Mẹ Ngài, anh em Ngài, dòng họ Ngài, bà con của Ngài cũng đều là những con người nghèo hèn mà họ quá biết rõ.

9/ Với cách suy nghĩ và lý luận hết sức khoa học ấy/ những người đồng hương này đã khước từ Ngài.

10/ Chính nguồn gốc nghèo khổ, tầm thường của Chúa đã làm nên một cái màn chắn/ khiến cho những người đồng hương không thể tin nhận Chúa Giêsu là đấng Thiên sai .

11/ Con người vì yếu đức tin nên thường có cái nhìn gò bó hẹp hòi/ nên họ không thể nhận ra Ngài cho dù ngài vẫn đang hiện diện trong cuộc sống của họ .

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin để chúng con có thể nhận ra Chúa trong mọi người anh em, nhất là những kẻ thấp hèn, đói khổ, bệnh tật/ những kẻ bất hạnh và ngay cả những người thù ghét chúng con. Xin cho con một lòng một dạ yêu họ như Chúa yêu , cho dù họ có nhìn con dưới khía cạnh nào thì con vẫn cứ bình yên trong Chúa . Amen.

 

Thứ bảy, 01/08/2015

Đề tài: CHỨC QUYỀN ĐÈ BẸP LƯƠNG TÂM

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 14,1-12)

1 Thời ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, 2 thì nói với những kẻ hầu cận rằng: "Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ." 3 Số là vua Hê-rô-đê đã bắt trói ông Gio-an và tống ngục vì bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. 4 Ông Gio-an có nói với vua: "Ngài không được phép lấy bà ấy." 5 Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. 6 Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. 7 Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. 8 Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng: "Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm." 9 Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. 10 Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. 11 Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. 12 Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

SUY NIỆM:

1/ Vua Herode và quan Philato đều biết Chúa Yusus vô tội / nhưng vì quyền lợi, chức quyền nên cả hai cùng để cho tiếng nói lương tâm phải chết, khiến cho Chúa Giêsu và Yoan Tẩy Giả phải chết theo.

2/ Việt Nam đứng vào hàng thứ nhì trên thế  giới về tội ác nạo phá thai. Một trong những nguyên nhân ấy là do chức quyền, danh lợi và sự ích kỷ của bản thân. Một người khổng lồ đi tàn sát một con kiến, một con người lại đi tàn sát một sinh vật chưa phát triển thành con người,nó không có chút khả năng tự vệ nào trong khi miệng họ vẫn không ngừng hô hào: Hãy đối xử nhân đạo với nhau ,hoan hô cái tốt ,hãy sống tốt với nhau .

3/ Vua Herode cho dù không muốn chém đầu Yoan Tẩy Giả, nhưng vì một chút danh dự hảo huyền, ông đã ra tay giết chết vị tiên tri. Sau này quan Philato vẫn tin rằng: Đức Giêsu vô tội, nhưng vì sợ dân Do Thái, sợ mất ghế mà ông đành lòng chấp nhận cho người ta đem Chúa Giêsu đóng đinh vào Thập Giá.

4/ Thánh Phaolo đã nói lên điều nghịch lý này: Điều tôi muốn thì tôi không làm, còn điều tôi không muốn, tôi lại làm.

5/ Nhiều khi người ta cũng vì chút lợi lộc, chút thú vui chóng qua hay chút danh vọng đê hèn mà chúng ta lại cả gan thực hiện những hành vi trái ngược với lời dạy của tin mừng/ và nhẫn tâm chà đạp lên giá trị đạo đức mà Chúa Giêsu vẫn dạy.

6/ Tin Mừng hôm nay ghi lại cái chết của Yoan Tiền Hô. Ông Herode này có tính ham của lạ và khoái nghe hùng biện, vì thế khi ông nghe đồn Yoan giảng rất hay/ cho nên ông mời Yoan đến thuyết trình trong triều, nhưng không phải để nghe giảng thuyết về chân lý mà chỉ là để thưởng thức tài hùng biện của Yoan.

7/ Thánh Yoan muốn chợp lấy cơ hội này để thức tỉnh lương tâm tội lỗi của Herode và Herodiade. Ngài phản đối nhà vua không được lấy vợ của anh mình. Herode phản ứng bằng việc ra lệnh tống giam ông vào ngục.

8/  Phần bà Herodiade thấy thế nhưng vẫn để bụng và không hài lòng/ vì bà cho Yoan là mối cản trở cho hành động sai trái của bà, cho nên bà tìm mọi cách để trả thù cho bằng được thì mới hả dạ.

9/ Dịp may đã đến vào ngày sinh nhật của vua Herode/ Ông mở tiệc mừng với đầy đủ sự có mặt của các bậc khanh tướng công hầu và các mệnh phụ phu nhân. Khi thực khách đã no say và không còn trò gì hứng thú nữa thì ông bày ra một cuộc khiêu vũ với màn trình diễn của một vũ nữ tên là Salome, con gái riêng của bà Herodiade. Herode đang ngà ngà say, lại bị kích thích bởi một vũ điệu ma quái hấp dẫn của nàng vũ nữ nên vua mới lè nhè rằng: Con muốn gì cứ nói, ta sẽ chấp nhận và ông còn thể rằng: Bất cứ điều gì con xin ta cũng cho, dù là một nửa vương quốc của ta. Salome ra ngoài hỏi mẹ, quá trúng ý mình nên Herodiade đã xúi con ra xin cái đầu của Yoan Tẩy Giả.

10/ Thế là Yoan Tiền Hô đã phải chết. Ngài đã bị chém đầu vì bảo vệ chân lý, bảo vệ luân thường đạo lý.

11/ Câu chuyện trên đây cho ta thấy số phận của các Ngôn Sứ. Nếu can đảm bênh vực những điều ngay chính thì thế nào cũng phải thiệt thân/ nhưng Chúa Giêsu lại nói: Phúc cho ai phải chịu đau khổ vì sự công chính.

12/ Phần chúng ta là giáo dân, chúng ta có dám chịu một chút hy sinh, thiệt thòi vì Chúa, noi theo gương của các Thánh tử đạo VN không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con ơn can đảm để con vác Thánh Giá hằng ngày mà theo Chúa đến cùng. Amen.


Trở lại      In      Số lần xem: 2000
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  4021
 Hôm qua:  4867
 Tuần trước:  37197
 Tháng trước:  126260
 Tất cả:  7976066
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top