Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA , XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN CỨU ĐỘ CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Chia sẻ Lời Chúa Tuần XXIII Thường Niên B - 2015 (Giuse Luca)

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7  /  Tuần XXIII  Thường Niên B (07/09 -> 12/09/2015)

Thứ hai, 07/09/2015

Đề tài: CÁCH THỨC LÀM ĐIỀU LÀNH

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh  Luca (Lc 6,6-11)

6 Một ngày sa-bát khác, Đức Giê-su cũng vào hội đường và giảng dạy. Ở đó có một người bị khô bại tay phải.7 Các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy trong ngày sa-bát không, để tìm được cớ tố cáo Người.8 Nhưng Người biết họ đang suy nghĩ như thế, nên bảo người bại tay: "Anh trỗi dậy, ra đứng giữa đây! " Người ấy liền trỗi dậy và đứng đó.9 Đức Giê-su nói với họ: "Tôi xin hỏi các ông: ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt? "10 Người rảo mắt nhìn họ tất cả, rồi bảo người bại tay: "Anh giơ tay ra! " Anh ấy làm như vậy và tay anh liền trở lại bình thường.11 Nhưng họ thì giận điên lên, và bàn nhau xem có làm gì được Đức Giê-su không.

SUY NIỆM:

1/ Người quân tử là người luôn làm mọi công việc cách quang minh chính đại, kẻ tiểu nhân luôn núp lén, tìm cách hại người. Chúa muốn chúng ta theo gương Chúa, sống công chính, làm việc gì cũng vì lợi ích cho người khác, không làm vì cái tôi ích kỷ.

2/ Trong khi dân chúng đang lắng nghe Chúa Giêsu giảng dạy, và xin Chúa cứu giúp họ qua việc chữa lành các bệnh tật. Thì các Kinh Sư, Biệt Phái lại đi rình mò xem Chúa Giêsu có phạm vào điều luật nào hay không.

3/ Cho dù là vi phạm một điều luật nhỏ nhất trong sách Thánh thì họ cũng nhằm tố cáo, bắt bớ và loại trừ Chúa. Họ chẳng thèm đếm xỉa đến những việc lớn lao tốt đẹp mà Chúa đã từng làm, bởi vì lòng họ không có chút tính bác ái yêu thương nào.

4/ Chúa quở trách cách sống của Biệt Phái, Kinh Sư, nhưng cũng có ý căn dặn chúng ta: Đừng rình mò, bới móc những lỗi lầm của người khác, để rồi không nhìn thấy những việc tốt, việc thiện của anh em mình.

5/ Một câu chuyện buồn cười: Một người Do Thái qua đời, có giấy xác nhận của bác sĩ chứng thực để người ta làm thủ tục chôn cất. Giữa lúc mọi người chuẩn bị hạ huyệt thì người ta nghe có tiếng khua mạnh trong quan tài. họ mở quan tài ra  /Mọi người ngạc nhiên khi thấy kẻ chết sống lại. Thế nhưng vị giáo trưởng chủ trì tang lễ lại ra hiệu cho mọi người thinh lặng, rồi ông nói với kẻ vừa sống lại như sau: “Chúng ta không biết rõ ông đang sống hay chết, nhưng căn cứ theo giấy chứng tử thì chúng tôi phải chôn ông”. Nói xong, ông truyền cho ban lễ tang đóng nắp quan tài lại, và cứ tiếp tục nghi thức an táng.

6/ Có lẽ tác giả câu chuyện muốn chế giễu tính cách máy móc, cứng nhắc của những con người khi tuân giữa các lề luật tôn giáo, cũng như cách con người cư xử ác độc với nhau.

7/ Vào thời Chúa Giêsu, những người Phariseu cũng có thái độ như thế đối với lề luật / họ như những khúc gỗ. Họ quá tuân giữ lề luật đến độ đành hy sinh cả tính mạng con người.

8/ Chúa Giêsu tuyên bố: Ngài đến để kiện toàn lề luật, nên đã chữa bệnh làm phúc trong ngày Sabat. Qua thái độ này, Chúa muốn dạy chúng ta: cốt lõi của việc tuân thủ lề luật là tinh thần yêu thương. Con người nếu không có tình yêu, thì đâu có khác gì một thây ma hôi thối.

9/ Thái độ tuân giữ lề luật như là nô lệ, như là máy móc, khiến cho bao nhiêu người có cái nhìn sai lạc về Thiên Chúa. Dưới bàn tay của bọn Kinh Sư, họ vẽ Chúa như là một vị thần lúc nào cũng hẹp hòi, so đo, tính toán, luôn rình rập để áp dụng luật lệ trên con người. Họ cứ tưởng Thiên Chúa như một vị quan tòa, chỉ thưởng phạt theo tâm trạng và thái độ của một con người xấu xa như bụng dạ của họ.

10/ Chúa Giêsu muốn đánh đổ quan niệm sai lầm này, bằng cách đến với người thu thuế, tội lỗi, gái điếm. Qua cách hành xử này, Chúa muốn cho mọi người thấy bộ mặt đầy yêu thương nhân từ của Thiên Chúa, tình thương ấy vượt qua mọi cân lường của con người.

11/ Thiên Chúa luôn yêu thương con người. Đó là chân lý, là nền tảng của đạo Kito giáo, là niềm hy vọng và chờ đợi của mọi người. Chúa mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài bằng niềm tin yêu, phó thác. Chúa mời gọi chúng ta phải tỉnh thức để đón nhận, và Ngài cũng bảo chúng ta hãy chia sẻ tình thương ấy cho anh em, bằng tấm lòng quảng đại, cảm thông và yêu thương .

Cầu nguyệnLạy Chúa, xin giúp con luôn biết sống vì Chúa, vì anh em. Amen. **R

 

Thứ ba, 08/09/2015

Đề tài: RẠNG ĐÔNG ƠN CỨU ĐỘ

LỄ SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 1,1-16.18-23)

1 Đây là gia phả Đức Giê-su Ki-tô, con cháu vua Đa-vít, con cháu tổ phụ Áp-ra-ham: 2 Ông Áp-ra-ham sinh I-xa-ác; I-xa-ác sinh Gia-cóp; Gia-cóp sinh Giu-đa và các anh em ông này;3 Giu-đa ăn ở với Ta-ma sinh Pe-rét và De-rác; Pe-rét sinh Khét-xơ-ron; Khét-xơ-ron sinh A-ram;4 A-ram sinh Am-mi-na-đáp; Am-mi-na-đáp sinh Nác-son; Nác-son sinh Xan-môn;5 Xan-môn lấy Ra-kháp sinh Bô-át; Bô-át lấy Rút sinh Ô-vết; Ô-vết sinh Gie-sê;6 ông Gie-sê sinh Đa-vít.1 Vua Đa-vít lấy vợ ông U-ri-gia sinh Sa-lô-môn7 Sa-lô-môn sinh Rơ-kháp-am; Rơ-kháp-am sinh A-vi-gia; A-vi-gia sinh A-xa;8 A-xa sinh Giơ-hô-sa-phát; Giơ-hô-sa-phát sinh Giô-ram; Giô-ram sinh Út-di-gia;9 Út-di-gia sinh Gio-tham; Gio-tham sinh A-khát; A-khát sinh Khít-ki-gia;10 Khít-ki-gia sinh Mơ-na-se; Mơ-na-se sinh A-môn; A-môn sinh Giô-si-gia;11 Giô-si-gia sinh Giơ-khon-gia và các anh em vua này; kế đó là thời lưu đày ở Ba-by-lon.

12 Sau thời lưu đày ở Ba-by-lon, Giơ-khon-gia sinh San-ti-ên; San-ti-ên sinh Dơ-rúp-ba-ven;13 Dơ-rúp-ba-ven sinh A-vi-hút; A-vi-hút sinh En-gia-kim; En-gia-kim sinh A-do;14 A-do sinh Xa-đốc; Xa-đốc sinh A-khin; A-khin sinh Ê-li-hút;15 Ê-li-hút sinh E-la-da; E-la-da sinh Mát-than; Mát-than sinh Gia-cóp;16 Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ."22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ:23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.

SUY NIỆM:

1/ Muốn ngôi nhà chắc chắn, bước đầu là phải làm móng cho thật tốt, làm bằng các loại vật liệu bảo đảm đúng chất lượng. Vật liệu tốt ,mới cho ra sản phẩm tốt; cây tốt mới sinh ra trái tốt.

2/ Hôm nay là lễ sinh nhật Đức Maria. Ngày này giúp chúng ta suy tưởng đến những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ Maria , giúp Mẹ trở nên một vật liệu hoàn hảo nhất để cho Thiên Chúa sử dụng . Một người Mẹ trọn lành thánh thiện, để từ đó hạ sinh ra Đấng Cứu Thế, là người Con tuyệt diệu của Thiên Chúa.

3/ Muốn được Thiên Chúa gửi gắm người Con tuyệt diệu của mình, Thiên Chúa đã chọn một người Mẹ tuyệt đối hoàn hảo để cưu mang và dưỡng nuôi thân xác Chí thánh của Chúa Giêsu. Dòng máu Mẹ phải tinh tuyền, tâm hồn Mẹ phải chan chứa tình yêu thương.

4/ Tâm hồn Mẹ Maria chính là rạng đông tươi sáng, chuẩn bị cho sự xuất hiện rạng ngời của mặt trời công chính, là Đức Giêsu Kito, Chúa chúng con.

5/ Hôm nay ngày mừng sinh nhật Đức Maria. Ngoài ngày sinh nhật Chúa ra, không có sinh nhật nào cần thiết, quan trọng và lợi ích cho bằng sinh nhật của Đức Maria. Tuy nhiên sinh nhật Đức Mẹ chỉ diễn ra trong âm thầm.

6/ Kinh Thánh không nói gì, thánh truyền cũng không ghi lại. Chỉ có một câu chuyện của vị ẩn sĩ kể lại, được Thiên Chúa cho biết ngày 8/9 là ngày sinh nhật của Đức Mẹ. Có lẽ Giáo Hội dựa vào câu chuyện này mà mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ vào ngày 8/9 .

7/ Lễ sinh nhật Đức Mẹ nhắc nhớ chúng ta 2 điều: Sinh nhật Đức Mẹ là “rạng đông ơn cứu rỗi”, rạng đông báo hiệu mặt trời sắp xuất hiện. Chúa Giêsu là mặt trời Công chính, ngày Mẹ sinh ra là điềm báo hiệu mặt trời cao cả sắp xuất hiện.

8/ Bao nhiêu ngàn năm, nhân loại vẫn đi trong tối tăm cho tới ngày Mẹ Maria sinh ra, báo hiệu hừng đông cứu độ, báo hiệu mặt trời công chính sắp ló dạng.

9/ Lời giáo hội hôm nay: Lạy Nữ Vương, sinh nhật của Mẹ loan báo niềm vui cho toàn cõi đất, vì mặt trời công chính là Chúa Giêsu Kito, Chúa chúng con đã từ lòng Mẹ sinh ra.

10/ Điều thứ hai: Chúng ta hãy sống khiêm nhường âm thầm như Mẹ. Người đời hay thêu dệt những chuyện lạ khi có thánh nhân ra đời. Mẹ là thánh nhân trên mọi thánh nhân, thế nhưng ngày Mẹ sinh ra, lại không có chuyện lạ nào xảy ra, Mẹ sinh ra cách âm thầm và bình thường như mọi người. Mẹ luôn sống khiêm nhường, thầm lặng nên ngày Mẹ sinh ra cũng âm thầm, khiêm tốn.

11/ Lễ mừng hôm nay, Mẹ Maria mời gọi chúng ta hãy sống khiêm nhường, thầm lặng như Mẹ. Chúa nói: Ai là kẻ muốn làm lớn thì phải sống ẩn khuất trước mắt mọi người / Công việc nào lớn lao của Thiên Chúa, thì Chúa đều muốn chúng ta phải làm trong thầm lặng, khiêm tốn.

12/ Mẹ là mẫu gương, là bài học khôn ngoan mà Mẹ muốn dạy chúng ta. Chúng ta hãy noi gương Mẹ, càng khiêm nhường thẳm sâu, càng được Chúa yêu thương và cất nhắc lên cao.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chuẩn bị một chỗ thật xứng đáng để cho Con Chúa sinh ra. Xin Chúa giúp con luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo , để đón chào Chúa đến với chúng con mỗi ngày nơi Bí Tích Thánh Thể.  Amen.**R

 

Thứ tư, 09/09/2015

Đề tài: PHÚC HAY HỌA DO TỰ NƠI MÌNH

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh  Luca (Lc 6,20-26)

20 Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. 21 "Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. "Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. 22 "Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa.23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.

24 "Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. 25 "Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. "Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than. 26 "Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế.

SUY NIỆM:

1/ Những người thường ra tay làm phúc, giúp đỡ kẻ khác thì không giàu. Tuy không giàu có gì, nhưng vì lòng họ quảng đại nên luôn thương giúp những kẻ cơ nhở. Những người giàu thường keo kiệt, cho nên Chúa Giêsu nói: Con lạc đà khó lòng chui qua lổ kim.

2/ Người đời vẫn thường cho rằng “nghèo là một cái tội”. Vì có tội nên bị trời đọa đày. Khi Thiên Chúa chúc phúc cho các tổ phụ, Ngài không chúc cho ai nghèo khổ cả, chính vì thế nên Thiên Chúa không muốn cho ai phải nghèo khổ đến độ sống mất nhân phẩm cả.

3/ Hôm nay Chúa Giêsu lại rao giảng một điều xem ra rất trái ngược: Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó.

4/ Nếu theo trí khôn của một con người bình thường sẽ rất khó hiểu về mối phúc này. Vì nó xem ra trái ngược với ước muốn tự nhiên, Chúa Giêsu cũng không có ý ca ngợi những khổ đau và bất hạnh, bằng chứng là Chúa luôn cứu chữa và an ủi những người đau yếu, bệnh tật, nghèo khổ.

5/ Chúa Giêsu chỉ muốn chúng ta hiểu rằng: Thập giá là điều kiện ắt có của Mầu Nhiệm Phục Sinh, bởi vì không đi qua khổ giá, không thể đi tới vinh quang.

6/ Chúng ta cần làm một cuộc so sánh các mối phúc giữa hai bản văn của Mattheu và Luca: Mattheu ghi rõ 8 mối phúc nhưng lại viết theo ngôi thứ ba; còn Luca cũng viết ra 8 mối, nhưng có 4 mối phúc và 4 mối họa, nhưng lại ở ngôi thứ hai. Luca viết 4 điều mang lại ơn phúc, còn 4 điều lại cảnh cáo mất hạnh phúc, cho nên Phúc Âm của Luca chỉ có 4 mối phúc thôi.

7/ Những lời chúc phúc của Thánh Mattheu nhắm tới việc hoàn thiện đời sống luân lý: Khuyên răn con người sống cho tốt, mà phần thưởng là nước trời, hãy sống như thế này thì được nước trời.

8/ Còn Thánh Luca thì có tính cách như là các hồng ân Thiên Chúa ban vô điều kiện. Vì Thiên Chúa là Đấng cứu độ nên Ngài sẽ rộng tay ban phát cho mọi người.

9/ Ai trong chúng ta cũng mong được sống hạnh phúc, nhưng thế nào là hạnh phúc đích thực? Chúng ta có thể tìm được hạnh phúc ở đâu? Lời giải đáp là ở bài Tin Mừng.

10/ Khi mới nghe bài Tin Mừng này, chúng ta thường thấy khó chịu vì nó chói tai. Bởi vì lời chúc phúc của Chúa Giêsu xem ra quá nghịch lý. Đã có không ít người cho rằng: Giáo hội của Chúa chẳng thực hiện được lời chúc này, vì giáo hội công giáo xem ra quá giàu có nên không thể sống nghèo được, vì có quá nhiều tài sản, cơ sở đồ sộ.

11/ Nhưng chúng ta cần hiểu Lời Chúa bằng con mắt đức tin để thấy rằng: Chúa không muốn chúng ta sống nghèo khó, đói khát. Lời một bài hát sau đây khiến cho ta phải suy nghĩ: Con không xin Chúa sang giàu, cũng đừng để con quá nghèo; vì nếu quá giàu thì con sẽ bỏ Chúa, còn nếu quá nghèo, có sẽ liều mình trộm cắp, làm ô danh Chúa Trời.

12/ Chúng ta cần hiểu rằng: Mọi lời chúc này phải được đặt vào đúng đời sống tinh thần. Bởi vì Chúa không cấm giáo hội cũng như người Kito hữu có những phương tiện để hoạt động, miễn là đừng để tâm hồn mình dính bén của cải vật chất, đừng làm tôi tiền của.

13/ Chúa cũng khẳng định rằng: Người giàu có ở đời này khó vào được nước trời, nên hãy biết dùng tiền của để mua lấy nước Thiên Đàng. Điều Chúa mong muốn là tâm hồn ta hãy trở nên nghèo khó, hãy đói khát sự công chính, hãy tìm kiếm những gì mang lại hạnh phúc đời đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa Ngôi Hai, đã mặc lấy xác phàm mà chẳng có chút vấn vương đến tiền bạc của cải. Xin cho con biết dùng những thứ chóng qua như là những thứ phụ thuộc, để lòng con chỉ tha thiết những sự trên trời. Amen.

 

Thứ năm, 10/09/2015

Đề tài: HÃY YÊU NGƯỜI BẰNG CẢ TRÁI TIM

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 6,27-38)

27 "Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em,28 hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em.29 Ai vả anh má bên này, thì hãy giơ cả má bên kia nữa. Ai đoạt áo ngoài của anh, thì cũng đừng cản nó lấy áo trong.30 Ai xin, thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh, thì đừng đòi lại.31 Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy.32 Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ.33 Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế.34 Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng.35 Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác.

36 "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.37 Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha.38 Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy."

SUY NIỆM:

1/   Bài Phúc Âm hôm nay Chúa lại đưa ra một giáo lý mới làm cho người nghe khó chịu. Chúa Giêsu muốn dạy con với một lối cư xử cao siêu, vượt quá phản ứng tự nhiên của con người.

2/   Khi nghe xong bài Tin Mừng, chúng ta không khỏi đặt vấn đề bằng một giả thuyết: Nếu xã hội loài người sống đúng với tinh thần bài Phúc Âm của Chúa Giêsu, thì hoặc là xã hội con người sẽ đầm ấm, hạnh phúc, hoặc là thế giới chỉ tồn tại toàn là những kẻ bạo hành chuyên tác oai, tác quái, bởi vì mọi người đang vô tình tiếp tay cho kẻ xấu .

3/   Ở đây chúng ta nên hiểu lời Chúa bằng đức tin, bằng bối cảnh cuộc sống nước trời ở trần gian. Chúa không bảo chúng ta sống đồng lõa hay tiếp tay cho kẻ dữ, nhưng Chúa muốn chúng ta cư xử với nhau như anh em. Bởi vì chúng ta đều là con một Cha trên Trời nên chúng ta đừng nên báo thù theo kiểu Do Thái. Hay nói cho đúng hơn: Chúa muốn chúng ta thực hiện một điều răn mới của Ngài là “Hãy yêu mến nhau như Ngài yêu mến chúng ta”.

4/   Đạo của chúng ta là đạo bác ái, một kiểu bác ái không biên giới, không phân biệt, không tính toán. Chúa đã yêu thương mọi người và yêu thương cho đến cùng. Hai chữ “đến cùng” ấy còn có nghĩa là không chỉ hy sinh cả mạng sống, mà còn là tôn trọng tuyệt đối người mình yêu.

5/   Nếu hy sinh mạng sống vì chính nghĩa, vì dân tộc, đó là cái chết anh hùng mà nhiều người đã trải qua. Nhưng nếu chết vì kẻ thù, chết vì yêu thương tha thứ cho kẻ thù, thì chỉ có mình Chúa Giêsu mới có thể chết như thế mà thôi.

6/   Qua cái chết ấy, Chúa muốn bày tỏ cho chúng ta thấy được tình yêu của Thiên Chúa đối với con người: Thiên Chúa yêu thương mọi người, Ngài cũng muốn mọi người yêu thương nhau như con cùng một cha.

7/   Muốn sống cho trọn đạo của Chúa Giêsu chính là nhận ra Ngài và yêu thương Ngài qua mọi người chung quanh.

8/   Là con người, ai cũng có tật xấu, khuyết điểm. Vì thế chúng ta cần có sự cảm thông và tha thứ, như là một giải pháp hay nhất, để không gây thêm đổ vỡ.

9/   Nhưng để có được sự cảm thông và tha thứ: Chúng ta cần có một sức mạnh tinh thần, đó chính là con tim đầy tràn tình yêu. Có tình yêu chúng ta sẽ chịu được tất cả. Nếu sống vì tình yêu, và con tim đầy tràn tình yêu, chúng ta sẽ dễ dàng thông cảm, tha thứ cho anh em.

10/   Ước gì mỗi người chúng ta có thể học theo cách sống gương mẫu của Chúa Kito về lòng thương xót của Ngài đối với tội nhân, sau đó xin Chúa giúp chúng ta có khả năng hướng dẫn người khác.

11/   Nếu ai làm ngược lại, sẽ là đạo đức giả, sẽ như người đóng kịch khi miệng thì kêu rao về một đời sống chính trực, mà chính mình lại không dấn thân vào. Chỉ những ai có một cuộc sống hoán cải liên tục mới dẫn tới một cách hành xử đúng đắn, mới có thể bước ra khỏi tình trạng mù lòa, sau đó mới có thể sửa đổi mình và dẫn dắt lối sống của người khác được.

Cầu nguyện: Lạy chúa, tình yêu chính là thứ ơn cao quý nhất mà Chúa ban cho loài người chúng con. Xin Chúa giúp chúng con hiểu rằng: phải yêu tất cả mọi người cho dù người đó không hợp với con. Xin Chúa thánh hóa con từ trong tư tưởng, để con không bao giờ nghĩ xấu cho anh em bằng một thành kiến không tốt. Có như thế con mới có thể xây dựng một môi trường sống đầy yêu thương chung quanh con. Amen. **R

 

Thứ sáu, 11/09/2015

Đề tài: HÃY TRỞ NÊN MỘT HỌC TRÒ GƯƠNG MẪU

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 6,39-42)

39 Đức Giê-su còn kể cho môn đệ dụ ngôn này: "Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi.41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?42 Sao anh lại có thể nói với người anh em: "Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra", trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!

SUY NIỆM:

1/   Người thầy là người dẫn đường. Người dẫn đường là  phải thông thạo chuyên môn, phải đức độ nghiêm chỉnh, phải gương mẫu trong cách nghĩ, cách nói, cách làm, mới có thể hướng dẫn cho người khác được.

2/   Người hướng dẫn: Phải sáng suốt, phải khôn ngoan để tránh dẫn đưa mình và người khác vào con đường lầm lạc.

3/   Những kẻ khoác lác, dối trá, giả hình: Có thể nhất thời qua mặt hay lừa bịp người khác, nhưng sớm muộn họ cũng bị rơi mặt nạ, bị bại lộ; sau đó nhận được hậu quả khó lường / cây kim trong bọc khó dấu được lâu.

4/   Khi được Chúa mời gọi trở nên con cái Chúa qua bí tích rửa tội. Chúng ta cũng được giao nhiệm vụ hướng dẫn cho nhiều người biết Chúa, biết Tin Mừng cứu độ. Nhưng, nếu bản thân chúng ta còn lo chưa xong thì làm sao có thể hướng dẫn cho người khác được.

5/   Trong một câu chuyện hài hước bằng Dụ Ngôn của La Fontaine, ông viết rằng: Thần Jupiter khi dựng nên con người thì cho họ đeo 2 cái túi: một cái túi nằm phía trước ngực để đựng lỗi lầm của người khác,và một cái túi sau lưng thì đựng lỗi lầm của chính mình. Như vậy người ta chỉ nhìn thấy lỗi lầm của người khác mà không thể nhìn thấy lỗi lầm của chính mình.

6/   Bài học từ câu chuyện trên đây chính là: Việc người thì sáng, còn việc mình thì quáng. Cũng như hôm nay Chúa Giêsu dạy: “hãy lấy cái xà trong mắt mình ra…”

7/   Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta phải tự xét mình , sửa lỗi trước khi có thể dẫn dắt người khác. Phải coi chừng :đừng có mù dắt mù, để rồi cả hai cùng lăn cù xuống hố.

8/   Điều kiện để chỉ bảo, sửa sai người khác chính là: Phải tự xét mình, sửa sai mình trước đã, nhưng việc biết được mình không phải là dễ, biết được nết xấu, lỗi lầm của mình lại càng khó hơn.

9/   Biết được mình, biết được người, đó là người khôn ngoan cho nên trăm trận, trăm thắng.  Họ là người sáng mắt, họ biết cái xấu của mình để sửa sai, biết cái xấu của người khác để tránh, thấy cái hay, cái tốt thì bắt chước.

10/   Thật sự là một điều đáng tiếc nếu chúng ta chỉ thấy cái xấu, cái dở của người khác; mà không thấy cái hay cái tốt của họ, hoặc là giả vờ lãng quên.

11/   Một điều đáng tiếc nữa: là chúng ta biết người khác chỉ để phê bình chỉ trích, mà không phải để khích lệ hay xây dựng. Như vậy là chúng ta hành xử ích kỷ và bất công.

12/   Chúa bảo: “hãy lấy cái xà ra khỏi mắt mình”. Là có ý dạy chúng ta : hãy xét đoán cách nghiêm ngặt bản thân mình trước, sau đó chúng ta hãy đối xử cách hết sức nhẹ nhàng đối với những lỗi phạm của anh em.

13/   Đừng quá rộng rãi với mình mà lại quá nghiêm khắc với nguời. Hãy dè dặt, cân nhắc cẩn thận trước khi xét đoán người khác. Nếu cần xét đoán để sửa sai ai thì chúng ta nên chú ý tới tình yêu thương, tế nhị, khéo léo, kín đáo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con sống chính trực, ngay thẳng, kín đáo, hầu con có thể tỉnh táo trong cách hành xử trong suốt cuộc đời mình. Nhờ đó con có thể hướng dẫn cho nhiều người, sửa sai cho nhiều người, để con xứng đáng là đồ đệ giống như Chúa. Amen.**R

 

Thứ bảy, 12/09/2015

Đề tài: TẠI SAO CÁC CON KHÔNG THỰC HÀNH ĐIỀU THẦY DẠY BẢO?

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh  Luca (Lc 6,43-49)

43 "Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. 44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho! 45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.

46 "Tại sao anh em gọi Thầy: "Lạy Chúa! Lạy Chúa! , mà anh em không làm điều Thầy dạy? 47 "Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai. 48 Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc. 49 Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành."

SUY NIỆM:

1/   Nói được nhưng làm không được, nói hay làm dỡ: Là điều mà chúng ta dễ bắt gặp trong cuộc sống hôm nay. Đây là thái độ sống giả hình mà người Phariseu thời Chúa Giêsu thường mắc phải.

2/   Chúa Giêsu đã chỉ ra điều này cho các Môn Đệ thấy rõ: Khi so sánh việc “nói mà không làm”, giống như việc xây nhà trên cát, không có nền móng vững chắc.

3/   Người Môn Đệ phải đem lời Chúa ra thực hành. Nếu chỉ nghe-đọc lời Chúa thôi thì chưa đủ mà phải sống, phải đem ra thực hành. Chỉ đem lời Chúa ra cầu nguyện thôi thì chưa đủ, mà phải thay đổi cách nghĩ, cách nói ,cách làm, rồi đem ra áp dụng.

4/   Miệng thường nói ra những điều đang chất chứa trong lòng. Nếu đó là những tư tưởng tốt đẹp thì sẽ hướng dẫn hành động đến một mục đích hoàn hảo. Nếu là tư tưởng xấu sẽ dẫn chúng ta đến hành vi độc ác, xấu xa.

5/   Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu luôn cảnh cáo những người Phariseu chỉ sống đạo giả hình. Lúc nào họ cũng tự kiêu, nghĩ mình đang đứng ở vị thế cao, được mọi người kính trọng. Họ chỉ quan tâm đến hình thức và điệu bộ bên ngoài, chỉ để tạo thêm uy tín và danh vọng.

6/   Mỗi người Kitô hữu cần ý thức rằng: Để tâm hồn luôn có những tư tưởng tốt đẹp và không bị quyến rũ bởi những ý nghĩ đen tối, tránh có những tư tưởng đen tối, độc ác. Chính những tư tưởng này hướng dẫn đến những hành động trong cuộc sống của chúng ta.

7/   Khi giáo hội muốn chúng ta đọc bài tin mừng hôm nay, ý giáo hội muốn dạy chúng ta: Phải đặt đức tin lên trên nền tảng viên đá góc là chính Đức Giêsu Kitô, mà Đức Giêsu chính là Ngôi lời Thiên Chúa nhập thể.

8/   Như vậy, lời Chúa chính là đèn, là nền tảng đức tin cho mọi người. Chữ đá nhắc chúng ra nhớ đến viên đá tảng của hội thánh chính là Phê-rô. Hội thánh ấy chính là cộng đoàn dân Chúa hôm nay, mà mỗi chúng ta là một thành viên.

9/   Hội thánh là hiền thê của Chúa Giêsu, mà hiền thê với tân lang phải nên một với nhau như điều mà Thiên Chúa đã phối hợp. Hội thánh cũng là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô, mà mỗi chúng ta là một chi thể trong thân thể ấy. Đương nhiên chúng ta phải liên kết để trở nên một thân thể với Chúa Phục Sinh.

10/   Chúng ta hãy siêng đọc lời Chúa, học hỏi lời Chúa, suy gẫm lời Chúa. Dùng lời Chúa để cầu nguyện, để sống, sau đó đem lời Chúa đi gieo khắp nơi.

11/   Ước mong lời Chúa luôn thấm nhập vào tâm tư, nguyện vọng, tình cảm và cuộc sống của chúng ta. Để từ đó những suy nghĩ, lời nói, việc của chúng ta đều được lời Chúa làm chủ và hướng dẫn, để đem lại hoa trái tốt đẹp.

12/   Chúng ta hãy nhìn vào gương sống thánh của Mẹ Maria. Mẹ là mẫu gương tuyệt vời “lắng nghe lời Chúa và suy nguyện trong lòng”. Mẹ hoàn toàn sống theo thánh ý Chúa, vì thế cuộc đời Mẹ luôn hoàn hảo, trọn vẹn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nhắc chúng con nhớ rằng: Đời sống của chúng con phải là thành quả của việc nghe, học hỏi và thực hành lời Chúa. Xin giúp con biết sống theo gương Mẹ Maria. Amen. ****R


Trở lại      In      Số lần xem: 2001
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  2183
 Hôm qua:  2992
 Tuần trước:  21894
 Tháng trước:  97458
 Tất cả:  7274872
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top