Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY MẸ MARIA MÂN CÔI / XIN BAN CHO CHÚNG CON ƠN BIẾT SÁM HỐI ,CHỪA BỎ MỌI LỖI LẦM , THAY ĐỔI LỐI SỐNG XA HOA , ÍCH KỶ VÀ TỰ DO QUÁ ĐÁNG / XIN BAN ƠN THA THỨ CHO CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

LỄ KÍNH TRỌNG THỂ ĐỨC MẸ MÂN CÔI / CN 27 TN ABC / Giuse Luca

CHÚA NHẬT  27 TN - ABC

ĐỀ TÀI: KÍNH TRỌNG THỂ LỄ  ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Lời Chúa: Lc 1, 26-38

Tung hô Tin Mừng:   x. Lc 1, 28

Haleluia. Haleluia. Kính chào Đức Ma-ri-a. Mẹ đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng mẹ, Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ. Haleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 1, 26-38

Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca.

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng! "

35 Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ tỏa bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được."

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực cho tôi như lời sứ thần nói." Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1/Nguồn gốc của Kinh Mân Côi?

2/Giáo hội khuyên chúng ta điều gì ?

3/Truyền thuyết về Kinh Mân Côi?

4/Thánh Đa Minh đã phát huy lòng sùng kính này như thế nào ?

5/Kinh Mân Côi quan trọng ở điều nào ?

6/Tin vào Phúc Âm là gì ?

7/Hành trình Đức Tin của mẹ Maria như thế nào ?

8/Thanh luyện thứ nhất là gì ?

9/Thanh luyện thứ hai dành cho mẹ là gì ?

10/Thanh luyện thứ ba là gì ?

11/Chúng ta tìm được điều gì khi lần hạt ?

12/Mừng lễ Đức mẹ Mân Côi nhắc ta điều gì ?

13/Hiện nay đạo Chúa đang bị khủng hoảng điều gì ?

14/Tình hình đọc Kinh Mân Côi thế nào ?

15/Trong Kinh Mân Côi, Kinh nào đẹp nhất ?

16/Tháng 10 đến rồi, ta cần nhớ điều gì ?

17/Đức mẹ đã nói gì với Phaxico như thế nào ?

18/Câu chuyện về chuỗi mân côi và thầy tu sĩ không biết chữ.

19/Hiệu quả thứ nhất từ Kinh Mân Côi vào thời trung cổ?

20/Hiệu quả thứ hai của chuỗi hạt?

21/Hiệu quả thứ 4 của chuỗi hạt mân côi?

22/Thế giới hôm nay đang cần gì ?

23/Phương pháp nào có thể cứu vãn thế giới ?

=>  Hãy tìm câu trả lời từ bài “Tóm ý”.

 

1/ NGUỒN GỐC KINH MÂN CÔI

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

1/Nguồn gốc Kinh Mân Côi như thế nào ? Là những bông hồng kết thành triều thiên mà những tín hữu các nước Bắc Âu thời Trung cổ đội lên đầu Đức Mẹ  trong những tiếng đàn ca, múa hát / nhưng ngày nay Kinh Mân Côi đã trở thành đơn điệu, nhàm chán, máy móc / chỉ có thành phần già cả và những người có chút lòng đạo đức mới đọc để ăn mày các ân xá của Hội Thánh / còn cánh đàn ông con trai thì chẳng vui gì khi lần hạt.

2/Giáo Hội khuyên chúng ta nên làm gì trong tháng 10 ? Cứ đến tháng 10, các đấng bậc trong Hội Thánh lại hết lời khuyên bổn đạo: “Hãy ăn năn sám hối và lần hạt Mân Côi” / Thực tế chẳng có được mấy người sám hối thật lòng còn việc lần hạt thì có rất ít người ham thích !

3/Lễ hội dâng hoa vào tháng 5 mang ý nghĩa gì ? Những Kitô hữu Bắc Âu sống khoảng thế kỷ 11-13 / vì họ không hiểu gì về những kinh phụng vụ bằng tiếng la tinh / nên đã sáng tạo ra một thứ phụng vụ mang tính chất dân gian bằng cách sáng tác ra những bài ca bằng tiếng bản xứ của mình, đôi khi rất lãng mạn, trữ tình / đồng thời vừa kết những triều thiên hoa hồng vừa đội lên đầu Đức Mẹ, vừa múa, vừa hát / Đáng lẽ những thứ phụng vụ dân gian như thế này phải được kết hợp với Kinh Mân Côi, thì mới đúng ý nghĩa của nó.

4/Truyền thuyết về Kinh Mân Côi như thế nào? Theo truyền thuyết à có một anh lái buôn, thường phải đi rong ruổi đó đây, không thể tham dự những buổi họp mừng kính Đức Mẹ với các anh chị em tín hữu khác / nên đã nghĩ ra cách đọc đi đọc lại những câu kinh / mà lúc ban đầu chỉ có lời chào của Sứ thần Gabriel / cộng với lời chúc mừng của bà Elizabéth    (Isave).

5/Thánh Đa-minh đã xây dựng Kinh Mân Côi như thế nào ? Thánh Đa-minh đã dùng nền tảng của lòng sùng kính này để xây dựng truyền thống suy niệm những Mầu Nhiệm cứu độ / bằng cách giảng dạy cho các tín hữu hiểu biết về những biến cố của cuộc đời Chúa Giêsu / hay nói cho đúng hơn / Thánh nhân đã biến đổi việc này từ một hình thức sùng kính chỉ mang tính tình cảm, trở thành một phương tiện loan báo Tin Mừng thật hữu hiệu.

6/Điều gì là quan trọng nhất trong việc mừng kính Đức Mẹ Mân Côi ? Đối với Thánh Đa-minh: điều quan trọng không phải là việc múa hát hay đội triều thiên cho Đức Mẹ / mà là hái cho bằng được những bông hoa của ơn cứu độ từ cây Ân sủng được trồng trong vườn thiêng là cõi lòng Đức Mẹ.

7/Hiệu quả từ lời rao giảng là gì ? Chính nhờ nghe được lời rao giảng mà người ta sám hối và tin vào Phúc Âm / Sám hối và tin phải được liên kết với nhau / chứ không phải sám hối rồi chỉ đọc kinh / Nếu đọc kinh mà không hiểu lời kinh, không hiểu gì về Tin Mừng thì làm sao đạt được niềm tin ? Nếu như không tin thì đọc kinh làm gì cho uổng công ? Như vậy là đọc như con vẹt.

8/Đọc và suy niệm, điều nào tốt hơn ? Cần phải bớt kinh để tăng thêm việc suy niệm / Tăng thêm việc làm cho trái tim / cho tâm hồn mình / Thật ra việc suy niệm này đã được chính Đức Mẹ làm gương cho chúng ta / Thánh Luca đã ghi lại hai lần về thái độ của Đức Mẹ / Đó là Mẹ luôn để tâm suy niệm những biến cố liên quan tới Chúa Giêsu, người con yêu của Mẹ / Về điều này chúng ta cũng nên bắt chước Đức Mẹ.

9/Khi nhìn ngắm ảnh tượng Đức Mẹ, chúng ta thấy được điều gì ? Khi nhìn ngắm Đức Mẹ, chúng ta có cảm tưởng: Đức Mẹ đã sống một đời bình an thư thái / bởi vì các nghệ nhân luôn tạo ra những hình ảnh Đức Mẹ đẹp đẽ, hiền từ, dường như Đức Mẹ siêu thoát khỏi những cảnh khổ đau ở trần gian / Khi ca ngợi Đức Mẹ là tuyệt mỹ, đầy ơn phúc, vô nhiễm nguyên tội, ta thường nghĩ rằng: Đức Mẹ được tạo dựng đặc biệt, hoàn hảo ngay từ đầu, thánh thiện từ khi sinh ra và mãi mãi như thế / không hơn, không kém, y như một pho tượng được đúc sẵn.

10/Cuộc hành trình đức tin của Đức Mẹ thực tế như thế nào? Hành trình đức tin của Đức Mẹ không phải luôn bằng phẳng, êm xuôi, dễ dàng / vì yêu thương nên Thiên Chúa đã thanh luyện, uốn nắn Mẹ và vì thế Thiên Chúa đã để cho Mẹ phải trải qua những kinh nghiệm đau thương khi tin nhận và bước theo Chúa.

11/Cuộc thanh luyện thứ nhất là gì ? Thiên Chúa mời gọi Mẹ bỏ chương trình riêng để sống chương trình của Chúa / Mẹ Maria từ một thôn nữ bình dị sống âm thầm trong một làng quê nhỏ bé / cô muốn đời mình mãi mãi bình an êm xuôi như thế / Thiên Chúa đã đến khuấy động đời cô khi đề nghị Maria hãy làm Mẹ Thiên Chúa / Thiên Chúa đã mở ra trước mắt cô một lý tưởng cao đẹp, nhưng cũng đầy gian khổ chông gai / Mẹ Maria đã ngoan ngoãn thưa: “Xin vâng” / Cũng giống như Abraham từ bỏ quê hương, đi theo tiếng Chúa mời gọi, trong một tương lai bất ổn ,để hoàn toàn phó thác vào ý định của Thiên Chúa.**R

 

Bài 2: NHỮNG KHỐN KHÓ MẸ PHẢI CHỊU

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

1/Cuộc thanh luyện thứ hai là gì ? Những đau khổ mà Mẹ phải chịu / Thiên Chúa gởi đến cho Mẹ nhiều đau khổ: khi Mẹ nhận lời làm Mẹ Đấng Cứu  Thế / vì thế Mẹ phải gánh chịu những khổ đau sau đây:

a) Đau khổ thứ nhất: Bị Thánh Giuse nghi ngờ / làm sao Mẹ giải thích / làm sao Mẹ tránh được dư luận / Có thể bị nguy hiểm đến tính mạng / Thời ấy cô nào chửa hoang sẽ bị ném đá đến chết / Vì Mẹ tin Chúa nên Mẹ cúi đầu cam chịu và xin vâng.

b)Đau khổ thứ hai: Mẹ sinh Chúa trong cảnh cơ hàn / không nhà cửa, không giường chiếu, không mùng mền / thiếu thốn mọi thứ / lại chung sống với thú vật.

c) Đau khổ thứ ba: Bị vua Herode tìm giết nên phải chạy trốn sang Ai Cập / con thơ còn yếu, sản phụ chưa được nghỉ ngơi lại sức thì đã phải trốn chạy / Nỗi cực phần xác thì ít mà nỗi đau trong tâm hồn thì nhiều / Tại sao Mẹ phải mang lấy thân phận tội đồ ? Tại sao Mẹ lại bị người đời thù ghét, săn đuổi? Đối diện với những nỗi đau này, chắc chắn niềm tin của Đức Mẹ cũng bị lung lay, nghi hoặc: Con Thiên Chúa mà phải chịu nghèo khổ khốn cùng đến thế sao ? Tuy có chút chao đảo nhưng Mẹ vẫn một lòng tin tưởng vào Thiên Chúa !

2/Cuộc thanh luyện thứ ba: Đức Mẹ bị dứt lìa khỏi Chúa Giêsu / Niềm hạnh phúc của người mẹ là nhìn vào đứa con mình / mà lại là người con một / Con là tất cả cho mẹ / con quý giá hơn mạng sống của mẹ / ai tách con ra khỏi mẹ khác nào dùng gươm đâm vào lòng mẹ / Thế mà Chúa Giêsu đã tách lìa Mẹ khi còn rất sớm / Phúc Âm ghi lại 2 lần Chúa Giêsu từ chối khéo Đức Mẹ.

3/Lần thứ nhất: Khi Chúa Giêsu lên 12 tuổi / cả nhà lên Yerusalem dự lễ / Chúa Giêsu đã tự tiện ở lại / để cho Thánh Giuse và Mẹ Maria đi tìm mất 3 ngày / trong 3 ngày đó, Đức Maria đã trải qua biết bao lo âu sợ hãi / cực nhọc / Vậy mà khi gặp lại cha mẹ / Chúa Giêsu đã nói: cha mẹ tìm con làm gì ? Lời này khiến cho Mẹ Maria buồn phiền không ít / vì thấy đứa con từ nay thoát khỏi vòng tay của Mẹ.

4/Lần thứ hai: Khi Chúa Giêsu đi rao giảng / Đức Maria và mấy người bà con đến tìm Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu không ra tiếp, lại còn nói những lời như chối từ sự liên hệ huyết thống (mẹ con): “Kẻ nghe lời Cha Ta và thực hành, người ấy là anh chị em và là mẹ Ta” / những lời nói và thái độ của Chúa Giêsu như thế, chắc chắn khiến cho Đức Maria buồn phiền / nhưng những lời nói và thái độ ấy cũng giúp thanh luyện Đức Maria khỏi những tình cảm riêng tư, những liên hệ sinh học tự nhiên, để bước vào tình yêu rộng lớn của Thiên Chúa.

5/Cuộc thanh luyện cuối cùng: Đức Maria phải chứng kiến cái chết nhục nhã của Chúa Giêsu trên thập giá / Còn nỗi buồn nào hơn cảnh mẹ mất con / còn gì đau đớn hơn khi mẹ thấy con chết đau đớn, tủi nhục ở tuổi thanh xuân / Ở đây ta nhớ lại câu chuyện của Tổ phụ Abraham / để thử thách ông, Thiên Chúa đã truyền cho ông sát tế Isa-ác, đứa con trai duy nhất / Mẹ Maria đau đớn hơn Tổ phụ Abraham, vì Mẹ phải đứng đó để chứng kiến hy lễ ấy hoàn tất / khi mọi người trốn chạy, chối bỏ Chúa / Đức Mẹ vẫn ở lại dưới chân thánh giá và đau cái nỗi đau xé lòng với Chúa Giêsu /chịu nỗi nhục của Chúa Giêsu / và khi Chúa trút hơi thở thì Mẹ Maria mất tất cả, bị tước đoạt tất cả những gì Mẹ yêu quý nhất / Đứng dưới chân Thánh giá Mẹ trở nên con người nghèo khổ nhất, Mẹ chẳng còn gì riêng / chẳng còn điểm tựa nào để bám víu / Mẹ chỉ còn biết phó thác trông cậy vào Chúa!

6/Mỗi khi chúng ta lần chuỗi Mân Côi, là chúng ta ôn lại điều gì ? Là ôn lại hành trình đức tin của Mẹ, hành trình đầy thử thách gian khổ, nhưng cũng đầy chiến thắng trong vinh quang !

7/Ngày nay mừng lễ Mân Côi là ta mừng điều gì ? Ngày xưa mừng lễ Mân Côi là mừng để kỷ niệm cuộc thắng trận ở Lepante, ngày nay, là chúng ta mừng Đức Maria đã chiến thắng bản thân, đã vượt qua mọi thử thách / đã đạt tới đỉnh điểm của hành trình đức tin.

8/Lời cầu nguyện dịp mừng lễ Mẹ Mân Côi: Lạy Mẹ Maria, xin cho con biết noi gương Mẹ, từ bỏ ý riêng để thực thi Ý Chúa, xin giúp con can đảm vượt qua mọi thử thách và giữ vững niềm tin trong tình yêu phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Amen **R

 

Bài 3: Ý NGHĨA CỦA HUẤN LỆNH

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

9/Cứ đến tháng 10 hằng năm, chúng ta nhớ lại điều gì ? Chúng ta nhớ lại mệnh lệnh của Mẹ Maria tại Fatima. Vào năm 1917 Đức Mẹ hiện ra với 3 em nhỏ tại Fatima. Qua các em, mẹ đã truyền dạy chúng ta: Hãy tôn sùng trái tim mẹ, hãy cải thiện đời sống, và hãy siêng năng lần hạt Mân Côi.

10/Chúng ta thấy được điều gì qua 3 mệnh lệnh trên đây ? Chúng ta thấy chỉ cần thực hiện mệnh lệnh thứ 3 thì coi như ta đã thi hành cả 3 mệnh lệnh. Bởi vì, nhờ lần hạt Mân Côi, chúng ta đã biểu lộ được việc tôn sùng, kính mến Đức Mẹ. Đồng thời cũng nhờ việc siêng năng lần hạt, chúng ta cũng tìm thấy những tiêu chuẩn hướng dẫn chúng ta cải thiện đời sống, giúp chúng ta mỗi ngày trở nên tốt lành thánh thiện hơn.

11/Đức Thánh Cha Yoan 23 đã nói gì về kinh Mân Côi ? Ngài gọi kinh Mân Côi là hơi thở của mọi tâm hồn, là những bông hồng thiêng liêng dâng kính Đức Mẹ, là việc đạo đức thích hợp cho mọi người, mọi lứa tuổi, mọi nơi mọi lúc.

12/Đức Mẹ đã nói gì với cậu bé Phanxixô ? Đức Mẹ đã nói với cậu bé Phanxicô tại Fatima như sau: Phanxicô sẽ được lên thiên đàng nhưng phải lần hạt thật nhiều trước đã. Đức Mẹ cũng muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng : Nếu ngay bây giờ chúng ta siêng năng lần hạt, thì phần rỗi của chúng ta sẽ được bảo đảm chắc chắn.

13/Một câu chuyện về chuỗi hạt: Có một người nhà quê, dốt chữ, anh xin vào tu bậc trợ sĩ trong một nhà dòng. Tu được thời gian, anh cảm thấy buồn chán vì mình không biết đọc sách để được hát kinh nhật tụng như mọi người. Anh cũng có gắng học nhưng vì có tuổi nên tâm trí đã cứng, học trước quên sau, chẳng chữ nào ra chữ nào. Anh luôn phàn nàn với Đức Mẹ: Vì con không biết chữ nên con chẳng thể ngợi khen Mẹ được nhiều hơn, con không đọc được sách nguyện như các thầy khác, xin Mẹ hãy ráng chịu vậy. Không chịu được sự đơn sơ thành thật của anh nên Mẹ đã hiện ra sáng láng ,lộng lẫy với một chiếc áo choàng thật đẹp, nhưng áo chỉ mới thêu được có một nửa bằng các chữ vàng óng ánh : Kính mừng Maria… Anh đơn sơ hỏi Đức Mẹ: Sao Mẹ mặc áo đẹp mà lại thêu dang dở như vậy? Mẹ trả lời: Đây là những kinh kính mừng con đọc hằng ngày để dâng kính Mẹ. Vì con mới đọc được có bằng ấy kinh nên áo Mẹ trông dang dở như thế, vậy con hãy cố đọc nhiều hơn nữa để chóng thêu xong tấm áo cho Mẹ. Khi nào xong, Mẹ sẽ đến choàng cho con và dẫn con vào Nước Trời. Nói xong Đức Mẹ biến đi! Để lại ông thầy dòng mù chữ đang ngất ngây với những kinh kính mừng đã đọc được.

14/Hiệu quả thứ nhất của chuỗi hạt: Vào thế kỷ thứ 13, bè rối Albigeois nổi lên ở miền nam nước Pháp, thế nhưng nhờ chuỗi Mân Côi do Đức Mẹ truyền dạy, chỉ trong một thời gian ngắn, Thánh Đa Minh đã cảm hóa được 150.000 người theo bè rối trở về cùng Giáo Hội.

15/Hiệu quả thứ 2 của chuỗi hạt: Đó là vào thế kỷ thứ 16, ảnh hưởng của Tin Lành trở nên mạnh mẽ và đe dọa toàn cõi Châu Âu, nhưng dân thành Luxembourg vẫn nhất quyết trung thành với Giáo Hội. Hôm ấy, toàn thể dân phố được mời tới nhà thờ để nghe giảng thuyết. Khi vị mục sư vừa bước lên tòa giảng thì một giáo dân xướng kinh và tất cả nhà thờ đều lần hạt to tiếng cho đến lúc vị mục sư ấy phải bước xuống tòa giảng và ra khỏi nhà thờ. Và như thế nhờ kinh Mân Côi mà dân thành Luxembourg giữ vững niềm tin và trung thành với Giáo Hội.

16/Hiệu quả thứ ba của chuỗi hạt: Đó là vào khoảng thế kỷ thứ 16, quân Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa xâm chiếm Châu Âu, nhưng nhờ kinh Mân Côi mà đoàn chiến binh công giáo tuy ít hơn, ô hợp hơn nhưng cũng đã giành được chiến thắng tại vịnh Le Pante. Chính vì thế để tạ ơn Đức Mẹ và ghi nhớ cuộc chiến thắng lịch sử này, Đức Giáo Hoàng Piô-5 đã thiết lập lễ Mân Côi mà chúng ta kính nhớ hôm nay.(ngày 07/10 )

17/Hiệu quả thứ tư của kinh Mân Côi, đó là vào thế kỷ 20, trước năm 1917, Bồ Đào Nha ở vào một tình trạng suy thoái một cách trầm trọng về phương diện tôn giáo. Gần 2 thế kỷ,óc bè phái đã gây nên chia rẽ và các cuộc nội chiến, Giáo Hội bị bách hại bởi những kẻ theo bè tam điểm. Nhiều nhà thờ bị phá hủy, các linh mục tu sĩ bị bắt bớ, khắp nơi người ta tổ chức những đoàn hội chuyên lo lần hạt Mân Côi, để xin Mẹ chấm dứt những xáo trộn và ban nhiều ơn lành xuống cho đất nước. Nước Bồ Đào Nha xứng đáng với danh hiệu là quê hương của kinh Mân Côi.**

18/Hiệu quả tiếp theo của kinh Mân Côi cho nước Bồ: Cũng từ đó, tinh  thần đạo đức đã thấm nhiễm vào các tổ chức xã hội, ơn kêu gọi càng lúc càng gia tăng, các tạp chí công giáo phát triển, Giáo Hội Bồ như bừng sống lại sau một thế kỷ tàn lụi. Chính các Giám Mục Bồ , trong một bức thư chung đã xác quyết rằng: Sở dĩ Bồ Đào Nha đã thay đổi tốt đẹp là do những lần Mẹ hiện ra ở Fatima và kinh Mân Côi mà Mẹ đã truyền dạy.

19/Thế giới hôm nay đang cần gì ? Nhìn vào thế giới hiện tại, chúng ta cũng đang trải qua những biến động về kinh tế, chính trị, và nhất là tôn giáo mặc dù chẳng còn những cơn bách đạo gay gắt, mặc dù không bị ảnh hưởng các bè rối. Nhưng có các đe dọa khác tệ hại hơn: Đó là những học thuết sai lầm, những trào lưu tư tưởng, những thể chế chính trị quyết tâm loại bỏ Thiên Chúa, đả phá tôn giáo ngày càng bành trướng, khiến cho có một số đông người chối bỏ đức Tin, xa lìa Thiên Chúa .

20/Muốn Nhân loại được hòa bình, muốn thế giới được an vui, muốn Giáo Hội được phát triển, chúng ta không còn một phương pháp nào khác ngoài việc thi hành 03 huấn lệnh mà Mẹ đã truyền dạy, đó là hãy siêng năng chăm chỉ thực thi huấn lệnh Fatima.**R

 

TÓM Ý

1/Nguồn gốc của Kinh Mân Côi: Kinh Mân Côi là Kinh đọc có nguồn gốc từ miền bắc Châu Âu. Vào thời trung cổ / ngày nay Kinh Mân Côi đã trở thành đơn điệu, máy móc, nhàm chán, chỉ  dành cho các người già và trẻ con. Người trẻ chẳng ai thích lần hạt,

2/Giáo hội khuyên chúng ta điều gì ? Tới tháng 10, Hội thánh lại khuyên chúng ta lần hạt, nghe và thực hành 3 huấn lệnh Fatima.

3/Truyền thuyết về Kinh Mân Côi: Một anh lái buôn vì thường đi xa nhà, không có giờ để tham dự các buổi hội họp Kính Đức Mẹ. Nên anh nghĩ ra một cách để Kính Đức mẹ. Lúc đầu chỉ là đọc những lời chào của sứ thần và những lời bà Isave chúc mừng Đức Mẹ.

4/Thánh Đa Minh đã phát huy lòng sùng kính này như thế nào ? Từ lòng sùng kính này, thánh nhân đã xây dựng thêm truyền thống suy niệm các mầu nhiệm của ơn cứu độ và dạy cho các tín hữu biết về những biến cố trong cuộc đời của Đức Giêsu. Từ một phương diện tình cảm kính yêu Đức Mẹ , Ngài đã biến Kinh Mân Côi trở thành 1 phương tiện để loan báo Tin Mừng.

5/Kinh Mân Côi quan trọng ở điều nào ? Không phải là việc múa hát hay đội triều thiên hoa hồng cho Đức mẹ. Nhưng là giúp người Ki-tô hữu hái những bông hoa cứu độ từ cây ân sủng trong vườn Thánh của Đức Mẹ.

6/Tin vào Phúc Âm là gì ? Là sám hối tội mình và thực hành lời Chúa chứ không phải chỉ là đọc kinh bằng môi miệng. Nếu ta đọc kinh mà không hiều lời kinh ,không hiểu Tin mừng thì làm sao có được niềm tin. Nếu không tin mà cứ đọc thì chỉ uổng công , không khác gì một con vẹt.

7/Hành trình Đức Tin của mẹ Maria như thế nào ? Khi chấp nhận theo Chúa thì mẹ Maria để cho Chúa uốn nắn, thanh luyện. Thiên Chúa cũng muốn cho Mẹ trải qua những kinh nghiệm đau thương khi tin nhận và dấn thân bước theo Chúa.

8/Thanh luyện thứ nhất là gì ? Đức Mẹ từ bỏ chương trình riêng để tham dự vào chương trình của Thiên Chúa, bằng một cuộc đời đầy đau khổ, chông gai. Mẹ đã đi theo Chúa như Abraham khi nghe tiếng Chúa gọi , Mẹ đã phó thác mọi sự vào Thiên Chúa.

9/Thanh luyện thứ hai dành cho mẹ là gì ? Là Mẹ phải gánh chịu nhiều đau khổ. Bị Thánh Giuse ghi ngờ, một dư luận chết người đang chờ mẹ. Mẹ sinh ra Chúa nơi hang thú vật, chung sống với bò lừa. Mẹ lắng nghe những câu nói đau lòng từ Chúa Giêsu : Cha mẹ tìm con làm gì ?.... Lần khác khi Chúa nói giống như Chúa từ chối liên hệ huyết thống ; Ai tuân giữ lời Thiên Chúa sẽ là mẹ và là anh em tôi.

10/Thanh luyện thứ ba là gì ? Mẹ phải chứng kiến cái chết của con mình trên thập giá, Mẹ chẳng còn điểm tựa nào khác, Mẹ chỉ còn biết phó thác mọi sự cho Thiên Chúa.

11/Chúng ta tìm được điều gì khi lần hạt ? Là chúng ta ôn lại hành trình Đức Tin của Mẹ, một cuộc đời đầy gian nan, đau khồ. Nhưng cũng đưa Mẹ đến chiến thắng vinh quang.

12/Mừng lễ Đức mẹ Mân Côi nhắc ta điều gì ? Giúp chúng ta nhớ lại đạo Kito giáo chiến thắng đạo hồi ở vịnh Le Pante,ở Hy lạp . Nhờ lần hạt mà giáo hội Roma đã thoát qua cơn nguy biến, khỏi bị tiêu diệt. Ngày nay ta mừng Mẹ, xin Mẹ giúp chúng ta chiến thắng bản thân, mong sao ta cũng được như Mẹ.

13/Hiện nay đạo Chúa đang bị khủng hoảng điều gì ? Người ta không muốn cầu nguyện, giới trẻ không chấp nhận những buổi đọc kinh dài dòng. Họ cảm thấy mất thời gian mà chẳng giải quyết được gì. Thay vì cầu nguyện lâu giờ, họ có thể kiếm ra tiền khi đã có tiền thì muốn mua gì cũng được.

14/Tình hình đọc Kinh Mân Côi thế nào ? Lớp trẻ vắng bóng, chỉ còn người già và trẻ em thôi.

15/Trong Kinh Mân Côi, Kinh nào đẹp nhất ? Là kinh lạy Cha, ta nhận Thiên Chúa là Cha và tìm mọi cách để làm vinh danh Ngài đó là làm cho nhiều người nhận biết Chúa Cha.

16/Tháng 10 đến rồi, ta cần nhớ điều gì ? Chúng ta nhớ đến mệnh lệnh Fatima, chỉ cần siêng năng lần hạt là ta đã chu toàn cả 3 huấn lệnh. Đức thánh cha Yoan 23 gọi Kinh Mân Côi là hơi thở của Giáo hội.

17/Đức mẹ đã nói gì với Phanxico như thế nào ? Nếu muốn được lên Thiên đàng thì con phải lần hạt thật nhiều.

18/Câu chuyện về chuỗi mân côi và thầy tu sĩ không biết chữ.

19/Hiệu quả thứ nhất từ Kinh Mân Côi vào thời trung cổ: Thánh Đa minh đã nhờ chuỗi mân côi mà Ngài đã hóa giải và làm hòa được với 150.000 người thuộc bè rối Albigeois trở lại đạo.

20/Thánh Đa Minh sinh năm 1170 lập dòng 1215, qua đời 1221 (51 tuổi ), được phong thánh 1231.

21/Hiệu quả thứ hai của chuỗi hạt: Vào thế kỷ thứ 16, do ảnh hưởng của tin lành quá mạnh  mẽ trên toàn cõi châu âu, chính nhờ tràng chuỗi mân côi mà dân chúng Luxembourg giữ vững được niềm tin, trung thành với giáo hội / nhờ tất cả mọi người đồng thanh đọc kinh mân côi.

22/Hiệu quả thứ 4 của chuỗi hạt mân côi: vào năm 1917 tại Bồ Đào Nha/ Quốc gia này suy thoái trầm trọng cả về kinh tế lẫn tôn giáo. Nội chiến xảy ra khắp nơi. Đạo Chúa bị bách hại bởi bè tam điểm, nhiều nhà thờ bị phá hủy. Linh mục tu sĩ bị bắt bớ / Khắp nơi các đoàn hội đều chuyên lo đọc kinh mân côi để cầu xin cùng Đức Mẹ, Nước Bồ Đào Nha được thay đổi nhờ kinh mân côi, xứng đáng là quê hương của kinh mân côi.

23/Thế giới hôm nay đang cần gì ? Tình hình thế giới đang diễn biến rất phức tạp. Tuy chẳng còn bánh hại đạo Chúa, không còn bè rối. Nhưng có quá nhiều học thuyết sai lầm, nhiều trào lưu tư tưởng mới , nhiều thể chế chính trị mọc lên, họ quyết tâm loại bỏ Thiên Chúa, khiến cho nhiều người chối bỏ Đức Tin, lìa xa Thiên Chúa.

24/Phương pháp nào có thể cứu vãn thế giới ? Muốn cho nhân loại được hòa bình, ấm no, hạnh phúc, giáo hội phát triển, thì chúng ta hôm nay không còn phương pháp nào khác ngoài việc phải tuân giữ 03 huấn lệnh Fatima.

25/Nữ Vương ban sự bình an, xin cầu cho thế giới chúng con. Amen..  **R

 

Giuse Luca /  Kinh Thánh Emmaus

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1156
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1004
 Hôm qua:  2948
 Tuần trước:  29183
 Tháng trước:  117881
 Tất cả:  8456688
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top