Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT / TN C / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT LÒNG NGƯỜI ĐỜI , MÀ KHÔNG SỢ MẤT LÒNG CHÚA / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT TIỀN , MẤT VIỆC MÀ KHÔNG LO KHI MẤT NƯỚC THIÊN ĐÀNG / VẬY TA PHẢI LÀM GÌ ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / (GIUSE LUCA) . **R

MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ THĂM VIẾNG / 31-MAY /2019 / CĐ KINH THÁNH EMMAUS

 MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ THĂM VIẾNG 

31 / MAY / 2019

ĐỀ TÀI : ĐỨC MẸ MANG ƠN CỨU ĐỘ ĐẾN CHO MỌI NGƯỜI . 

CỘNG ĐOÀN EMMAUS MỪNG BỔN MẠNG 

 

SUY NIỆM VỀ LỄ ĐỨC MẸ THĂM VIẾNG  / 31 / May / 2019  
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca: Lc 1, 39-56.
Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:
"Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, thì hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".
Và Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen rằng tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa.
"Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa đã săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời".
Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình.
Đó là lời Chúa.
 
ĐỀ TÀI:  MẸ MANG CHÚA ĐẾN VỚI TOÀN THỂ NHÂN LOẠI 
 
1. Trong các mối tương quan giữa người với người thì điều nào là quan trọng nhất? Đó là sự cảm thông, tính liên đới mới là điều quan trọng. Bởi vì có cảm thông chúng ta mới có thể tôn trọng, hiểu biết về nhau và dễ dàng đón nhận nhau hơn, dễ chia vui sẻ buồn, dễ dàng giúp nhau thăng tiến.
2. Mục đích của Mẹ Maria khi đi thăm viếng là gì? Đây là cuộc gặp gỡ giữa 2 người phụ nữ. Một già một trẻ, giữa Mẹ Maria và bà Elizabeth, cuộc gặp này không chỉ dừng lại ở chỗ thăm hỏi theo kiểu xả giao, nhưng mà nó còn nói lên một cuộc gặp gỡ trong tình yêu thương và ân sủng dạt dào từ nơi Thiên Chúa.
3. Lý do nào Mẹ lại đi thăm? Nhiều người cho rằng việc Mẹ đi thăm là để kiểm chứng việc Sứ Thần báo tin rằng bà Elizabeth tuy đã ở tuổi 60 mà vẫn có thai, nay đã được 6 tháng. Họ cho rằng Mẹ muốn thấy tận mắt để xem điều đó có thật không. Thật ra không phải như vậy nhưng Mẹ đi thăm là để thể hiện sự vui mừng, mau mắn, quan tâm đến bà chị trong tâm tình tín thác nơi Chúa và cũng để đem Tin mừng, đem Chúa đến cho bà chị họ. Để cả hai cùng chung lời tạ ơn Thiên Chúa. Mẹ Maria đã hát kinh Magnificat. Bà Elizaneth thì cất tiếng tung hô, còn Thánh Gioan thì nhảy mừng trong bụng Mẹ (Lc 1, 42-43).
4. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay dạy ta điều gì? Tin Mừng hôm nay cho thấy vai trò của Chúa Thánh Thần, Ngài là trọng tâm của mọi biến cố bao gồm 4 nhân vật. Tất cả 4 người đều trung thành với lời hứa, mặc dù Giacaria có đôi chút nghi ngờ.
5. Chúa mời gọi chúng ta điều gì? Chúa bảo chúng ta hãy mau mắn tiếp nhận tiếng nói của Chúa Thánh Thần ngay trong lương tâm mình để thi hành, sẵn sàng tin vào Lời Chúa hứa, biết yêu thương và tôn trọng tình liên đới với tha nhân / để giúp nhau sống thánh và nên thánh.
6. Tại sao chúng ta phải vui? Chúng ta phải cảm nhận và tỏ ra vui tươi và hạnh phúc vì luôn có Chúa ở cùng. Giống như niềm vui của Mẹ Maria, của bà Elizabeth và Gioan Tẩy Giả khi xưa.
7. Chúng ta cảm nhận điều gì từ lễ Mẹ thăm viếng? Lễ Mẹ thăm viếng hôm nay có liên quan đến việc thiên sứ Gabriel truyền tin cho Đức Mẹ chịu thai Chúa Giêsu. Sau khi Mẹ chịu thai và biết tin bà Elizabeth cũng vừa có thai được 6 tháng. Mẹ đang ở miền Bắc, lại hối hả đi xuống niềm Nam / vì bà Elizabeth ở vùng A-in Karim thuộc niềm Nam, cách Giêrusalem 5km. Quảng đường Bắc Nam nầy dài khoảng 160 km bằng đường núi hiểm trở. Chúng ta thấy biến cố hôm nay có 3 nhân vật. Đức Mẹ nhận ra Chúa Giêsu đã sớm làm những việc lạ lùng là ban ơn cứu độ cho Gioan, là người đầu tiên ngay từ khi ông còn ở trong lòng Mẹ. Bà Elizabeth thì nhờ Thánh Linh soi sáng nên đã nhận ra chức phận cao cả của Đức Mẹ. Bà đã sớm ca tụng Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (Lc 1, 43) còn Thánh Gioan dù chỉ mới là một thai nhi, cũng nhận biết Chúa Giêsu nên đã nhảy mừng (Lc 1, 44).
 
8. Phép lạ đầu tay của Chúa Giêsu là khi nào? Mặc dù Chúa Giêsu đang hiện diện âm thầm trong cung lòng Đức Mẹ. Chúa không tỏ ra dấu hiệu nào rằng Ngài quyền năng. Coi như Chúa thụ động, nhưng lại rất chủ động trong biến cố nầy. Chúa ẩn dấu uy quyền nên quyền lực như là vô hình. Ngài làm cho thai nhi Gioan được khỏi tội tổ tông trong lòng bà Elizabeth. Đây chính là phép lạ đầu tiên.
9. Chúng ta hiểu thế nào về mầu nhiệm cao siêu trong Kitô giáo? Đó là việc kết hiệp giữa Thiên Chúa với chúng ta. Đây cũng là những cách bí nhiệm mà Người thăm viếng chúng ta, điển hình là trong nhiệm tích Thánh thể, chúng ta phải luôn niềm nở thân mật tiếp rước Chúa mỗi khi Chúa thăm viếng chúng ta. Hôm nay Đức Maria cũng là một thừa tác viên mang Chúa đến cho gia đình ông Giacari-a.
10. Vì sao Mẹ phải lên đường? Mẹ lên đường không phải vì Mẹ không tin lời Sứ Thần Gabriel báo tin cho Mẹ, nhưng vì Mẹ hối hả ước ao làm ơn cho gia đình bà chị, mẹ vui vì làm cho người khác được hạnh phúc. Đây là cách Mẹ tận lực thi hành một việc bác ái, cũng có nghĩa là qua Mẹ, tình thương của Chúa đã đổ xuống cho người cơ khổ, ân sủng đổ xuống cho kẻ khốn cùng, và ơn tha thứ ban phát cho người tội lỗi.
11. Mẹ Maria đã khám phá ra điều gì? Mẹ Maria đã khám phá ra kho tàng ân sủng để Mẹ có thể cung cấp ơn cứu độ cho nhân loại. Mẹ chính là nguồn phát sinh ơn sủng dư dật cho loài người chúng ta và cho mọi thụ tạo / các Thánh còn cho rằng: Hết mọi ân sủng mà Chúa định ban cho loài người thì không ơn nào được đổ xuống mà không qua tay Mẹ. Vì Chúa đã ký thác cho Mẹ mọi báu tàng, mọi phú quý về ơn sủng mà Ngài có thể ban.
12. Người ta ví Mẹ như điều gì? Các Thánh ví Mẹ như Thánh đô đang mở rộng cửa để tiếp đón tất cả những ai đến cầu xin. Mẹ kêu gọi: Hỡi các con, hãy đến mà lãnh nhận tràn đầy ơn sủng vượt trên mọi khát vọng của con người. Mẹ đã cầu nguyện cùng Chúa rằng: Xin Thiên Chúa mở rộng tình thương cho chúng con vì Mẹ chính là máng thông mọi nguồn ơn cho cả nhân loại. Mẹ là nguồn hy vọng, Mẹ là kho báu chứa đầy thánh ân. Chúng con biết mọi ân sủng thương yêu của Thiên Chúa đều phải qua tay Mẹ .
13. Tại sao chúng ta phải tin nơi Mẹ? Thiên Chúa đã tích trữ nơi Mẹ toàn thể mọi nguồn ơn sung mãn, cho nên một khi chúng ta hy vọng hay ước ao vào bất cứ nguồn ân sủng nào, hay ơn lành nào, cũng đều có thể lãnh nhận những ơn ấy từ tay Mẹ. Chúng ta phải tin tưởng và cậy nhờ Mẹ / Chúng ta hãy tin tưởng và cậy nhờ Mẹ tìm, cứ xin điều gì cùng Mẹ là ta có thể có được điều ấy. Mẹ không bao giờ chối từ, vì chính Chúa Giêsu con Mẹ là nguồn ân sủng dành ban cho nhân loại.
14. Tại sao Mẹ lại là nguồn mạch mọi ơn ? Mẹ hối hả đi đến nhà bà Elizabeth / điều gì đã thúc đẩy mà không phải là vì đức ái thiêu đốt tâm hồn Mẹ. Lời Mẹ có mãnh lực biết bao khi lời Mẹ vừa mới thốt ra là Chúa Thánh Thần liền đổ đầy ơn xuống trong lòng mẹ con bà Elizabeth. Vì tai bà vừa nghe tiếng chào, thì hài nhi đã nhảy mừng trong dạ bà. Như vậy kể từ ngày mẹ xin vâng, nhận làm Mẹ Đấng cứu thế thì Mẹ có quyền tài phán đối với hết thảy mọi ơn trong các cuộc nhiệm sinh của Chúa Thánh Thần, đến độ không ai được ơn nào mà không qua bàn tay trung gian của Mẹ. 
 
15. Ai là vị nữ tiên tri ẩn danh?  Trước đây có Bà Elizabeth, sau này có nữ tiên tri Anna là 2 phụ nữ ẩn danh. Bà Elizabeth được thánh thần soi sáng, bà đã thấy, đã nói những việc hiện tại và sẽ xảy ra trong tương lai. Bà còn biết phẩm chức vô biên của Đức Mẹ, bà là người đầu tiên gọi Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Bà biết sự vinh quang hiện tại và tương lai của Đức Trinh Nữ rất thánh, lại là Đấng rất khiêm hạ và vâng phục vô song.
16. Lễ Mẹ thăm viếng còn có tên gọi nào khác? Khi Mẹ Maria đặt chân vào nhà ông Dacaria, Mẹ đã rộng ban cho gia đình ông các ân sủng từ trời cao. Đó là Hồng Ân của Thiên Quốc, cho nên Giáo Hội gọi ngày lễ Đức Mẹ thăm viếng là ngày Lễ Đức Mẹ ban ân sủng cho loài người. 
17. Lễ Đức Mẹ thăm viếng nhắc nhớ ta điều gì? Mẹ nhắc nhớ chúng ta rằng : Rất thánh Đồng trinh Maria đang cưu mang Đấng cứu thế đi viếng thăm và giúp đỡ cho bà chị họ là để công bố Lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con cái loài người.
18. Niềm vui của bà Elizabeth được thể hiện như thế nào? Bà Elizabeth đã đề cao nhân đức cốt yếu căn bản của Mẹ Maria là nhân đức tin. Những lời bà vừa nói ra là do Chúa Thánh Linh linh hứng: Phúc cho em... (Lc 1,45). Thánh Augustino đã bình luận một câu làm chúng ta ngạc nhiên : Tính cách tin của Đức Trinh Nữ sẽ không mang lại lợi ích gì, nếu như Mẹ không mang Chúa Ki-tô trong tâm lòng mình hơn là chỉ mang thai trong dạ người mẹ. Chúng ta có thể hiểu rằng : Không dễ gì chúng ta có thể tin rằng Thiên Chúa có thể mặc lấy xác phàm và đến ở giữa chúng ta (Ga 1,14). Thiên Chúa cũng đâu muốn ẩn mình trong đời sống thường ngày tầm thường đến vô nghĩa như chúng ta, rồi phải mặc lấy nhân tính yếu hèn, phải chịu nhiều nỗi nhục nhã đến mất cả thể diện như vậy. Mẹ làm sao có thể tin vào một chương trình bất khả thi như vậy nếu không cậy dựa vào sáng kiến của Đấng toàn năng.
19. Làm sao chúng ta có thể được cứu? Khi đề cập đến việc cứu rỗi loài người , cứu vớt các linh hồn. Chúng ta có thể nghiệm thấy rằng : Hiện giờ rất nhiều người đang bị quỷ Satan khống chế bằng xiềng xích, hoặc lôi kéo họ từ tội này đến tội nọ / từ nết xấu này đến nết xấu kia. Để sau cùng lại phải sa vào hố lửa. Cứu một người đã khó, phương chi là cứu cả loài người. Vậy cho nên muốn được Chúa cứu thì chúng ta phải sống khiêm nhường như Đức Mẹ.
20. Ma quỷ hung dữ như thế nào? Nếu như các môn đệ luôn coi mình là những kẻ được Chúa sai đi thì các ông phải làm cho thật tốt những gì Chúa giao cho mình làm. Vì lợi ích các linh hồn, như thế đời các ông phải sống hết sức khiêm nhường. Nhưng thực tế, lại hoàn toàn ngược lại, các môn đệ ngày nay cứ muốn tự đánh giá mình theo những gì mình biết làm, nghĩa là theo khả năng Chúa ban cho mình. Như bao người trong xã hội đang sống, chứ không muốn sống tâm tình theo ý Chúa muốn. Do đó các ông cũng cạnh tranh cũng dành uy tín, tranh địa vị là bình thường. Họ đấu tranh để tranh dành địa vị, và quyền lợi trong lĩnh vực tôn giáo. Như vậy họ đang tìm vinh quang cho cá nhân mình rồi tưởng rằng mình làm như vậy là đang làm cho vinh danh Chúa.
21. Người môn đệ ngày nay sống 3 lời khấn như thế nào? Tại sao Đức Mẹ luôn nhắc nhở chúng ta mỗi khi hiện ra? Vì Mẹ biết lòng đạo đức của chúng ta đang xuống dốc, cả đời lẫn đạo. Như vậy mỗi người phải tự sửa sai ngay bắt đầu từ bản thân tôi. Nhưng sao tôi chưa thể sống được, làm được như ý Chúa muốn. Vậy tôi phải sám hối, cầu nguyện / xin Mẹ thêm sức cho tôi và tôi quyết tâm giữ trọn 3 lời khấn, dù là đang ở bậc sống nào. Tôi phải tận dụng thời gian còn lại của đời tôi để cùng với Chúa, với Mẹ với Giáo Hội cứu rỗi các linh hồn. Nếu như tôi cứ chần chừ hẹn nay hẹn mai thì biết đâu chiếc lưới sẽ thình lình chụp xuống đầu tôi và việc gì sẽ xảy ra ...?
22. Điều gì bất ngờ có thể xảy ra? Tôi đã thấy những điều thật bất ngờ đã xảy ra ở đây đó trên thế giới, trong quê hương tôi, trong thôn xóm của tôi. Bất ngờ liên tiếp xảy ra. Tôi có thể nhớ lại những gì Đức Mẹ đã luôn nhắc nhở thế giới mỗi khi hiện ra, hoặc những lời cảnh báo ở Fatima / sẽ có nhiều điều bất ngờ xảy ra / cho nên ai cũng cần sám hối và tỉnh thức, mau sửa soạn lại cây đèn đức tin của mình.  **R
 
23.Lạy Mẹ, xin thương cứu giúp con, cứu giúp gia đình con, cứu quê hương con và mọi người đang tin Chúa trên toàn thế giới. Amen 
 
GIUSE LUCA / NGÀY MỪNG BỔN MẠNG CỦA CỘNG ĐOÀN KINH THÁNH EMMAUS 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 142
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  271
 Hôm qua:  3207
 Tuần trước:  30696
 Tháng trước:  115946
 Tất cả:  6024054
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top