Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

TH & TH TIN MỪNG CHÚA NHẬT 8 TN C / 2019 / GIUSE LUCA

 

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

CHÚA NHẬT   8  /  THƯỜNG NIÊN C  /  03 / MARCH  / 2019

ĐỀ TÀI: CỨ XEM QUẢ THÌ BIẾT CÂY . 

LỜI CHÚA :   LC 6, 39-45     

 

 
CHÚA NHẬT /   8  /  THƯỜNG NIÊN  /   C  /  03 / 03 /2019
 
ĐỀ TÀI:  CỨ XEM QUẢ THÌ BIẾT CÂY
Lời Chúa :  Lc 6, 39-45
 
 
Tung hô Tin Mừng:     Pl 2, 15d-16a
Alleluia, alleluia! Giữa thế gian, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời, là làm sáng tỏ Lời ban sự sống. - Alleluia.
 
PHÚC ÂM:  Lc 6, 39-45
Lòng có đầy, miệng mới nói ra.
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca.
 
39 Hôm ấy, Đức Giêsu kể cho môn đệ dụ ngôn này: "Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? 40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. 41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? 42 Sao anh lại có thể nói với người anh em: "Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra", trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!
43 "Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. 44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho! 45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.
Đó là lời Chúa.
 
BÀI ĐỌC I:  Hc 27, 4-7
Chớ vội khen, khi người chưa lên tiếng.
Lời Chúa trong sách Huấn ca.
4 Sàng rồi, trấu ở lại sàng, nói ra, cái dở rõ ràng thấy ngay. 5 Có thử lửa mới biết bình thợ gốm, nghe chuyện trò, biết ai rởm ai hay. 6 Xem quả thì biết vườn cây, nghe lời miệng nói biết ngay lòng người. 7 Chớ vội khen, khi người chưa lên tiếng: Muốn biết người, phải nghe miệng nói năng.
Đó là lời Chúa.
 
BÀI ĐỌC II: 1Cr 15, 54-58
Thiên Chúa đã cho chúng ta chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô.
Lời Chúa trong thư thứ nhất của Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô: 
54 Thưa anh em, khi cái thân phải hư nát này mặc lấy sự bất diệt, khi cái thân phải chết này mặc lấy sự bất tử, thì bấy giờ sẽ ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây: tử thần đã bị chôn vùi. Đây giờ chiến thắng! 55 Hỡi tử thần, đâu là chiến thắng của ngươi? Hỡi tử thần, đâu là nọc độc của ngươi? 56 Tử thần có độc là vì tội lỗi, mà tội lỗi có mạnh cũng tại có Lề luật. 57 Nhưng tạ ơn Thiên Chúa, vì Người đã cho chúng ta chiến thắng nhờ Đức Giêsu kitô, Chúa chúng ta.
58 Bởi vậy, anh em thân mến, anh em hãy kiên tâm bền chí, và càng ngày càng tích cực tham gia vào công việc của Chúa, vì biết rằng: Trong Chúa, sự khó nhọc của anh em sẽ không trở nên vô ích
Đó là lời Chúa
 
Suy Niệm Lời Chúa:     CHÚA NHẬT  /  8  /  TN  /  C  /  03/03/2019
Lời Chúa    :    Lc 6, 39-45
 
 ĐỀ TÀI  : TÍNH CÁCH NGƯỜI MÔN ĐỆ
“Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã…./   Hãy xem quả thì biết cây.” (Lc 6,42.44)
 
Suy niệm:   Bằng những lời ngắn gọn – và dí dỏm nữa – Chúa Giê-su nêu rõ tính cách người môn đệ cần phải có để họ “tri hành hiệp nhất”: cuộc sống của họ phải nhất quán với lời họ rao giảng. Bằng hình ảnh thật buồn cười của người đang bị cái xà to đùng che kín mắt mình mà còn “le te” đòi nhặt cái rác trong mắt anh em, Chúa dạy các môn đệ thay vì xét đoán tha nhân, trước tiên phải nhìn lại chính mình và sửa đổi bản thân trước đã. Phải lấy cái xà ra khỏi mắt mình rồi mới có thể sáng suốt phân định và giúp người khác phân định dưới ánh sáng của Lời Chúa. Có cái nhìn sáng suốt rồi, nhiệm vụ kế tiếp của người môn đệ là phân định – chứ không phải xét đoán – dựa trên một nguyên tắc chắc chắn đó là “xem quả thì biết cây”: một công việc đem lại kết quả tốt đẹp trước mặt Chúa ,hẳn là xuất phát từ động lực ngay chính và thánh thiện.
 
Mời Bạn: Lòng đầy thì miệng mới nói ra”. Qua đời sống cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, lòng bạn sẽ “đầy” Chúa. Và như thế bạn sẽ sinh nhiều hoa trái tốt lành đẹp lòng Chúa. Và cũng vậy, lời rao giảng của bạn mới có sức thuyết phục và đáng tin theo.
 
Sống Lời Chúa: Chúng ta hãy khiêm tốn xin Chúa cho chúng ta biết được mình để khiêm tốn sửa những điều sai trái. Xin Chúa cho ta biết được người để góp ý chân thành.
 
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy chúng con phải sáng suốt, đừng xét đoán và lời nói phải đi đôi với việc làm. Xin cho chúng con luôn nhớ nhiệm vụ của mình là để thi hành Lời Chúa cách tốt nhất trong tình yêu và sự trợ giúp Của Chúa. Amen.
 
 
 
Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng:
 
Bài số : 01        / CỨ XEM QUẢ THÌ BIẾT CÂY 
 
1. Sách Huấn Ca khuyên chúng ta thế nào? Có thử lửa mới biết bình thợ gốm, có nghe cách chuyện trò mới biết ai rởm, ai hay. Cứ xem quả thì biết vườn cây, nghe lời miệng nói biết ngay lòng người (Hc 27, 4-7).
2. Thánh Phaolô dạy tín hữu Corinthô thế nào? Anh em hãy kiên tâm bền chí, và càng ngày càng tích cực tham gia vào công việc của Chúa ,vì ta nên biết rằng: Trong Chúa, sự khó nhọc của anh em sẽ không trở nên vô ích.
3. Người có trách nhiệm thì phải hướng dẫn như thế nào? Nếu ta có trách nhiệm hướng dẫn một gia đình hay một cộng đoàn, một tập thể lớn nhỏ về phần tâm linh, thì ta phải ý thức rằng: Nếu không đủ thông minh sáng suốt thì ta có thể dẫn họ vào con đường lầm lạc, tai hại. Bởi thế ta cần kết hợp với ơn soi sáng của Chúa.
4. Người khéo ăn, khéo nói sẽ đem lại lợi ích gì? Ta có thể căn cứ vào lời ăn tiếng nói của một người để có thể đánh giá người ấy tốt hay xấu, ngay thẳng thật thà hay quanh co gian dối. Cho nên dù họ có khéo che đậy thế nào thì những lời nói việc làm, cách sống của họ sẽ là bằng chứng nói lên tính chính xác của con người họ, sẽ biết họ thật sự làm vì Chúa hay …là vì ai.
5. Khuynh hướng của con người thường mắc phải lỗi lầm gì? Điều mà ai cũng dễ mắc phải, đó là thấy lỗi của người khác thì dễ mà thấy lỗi của mình thì rất khó. Bởi cái tôi của ai cũng quá lớn, con người thường đem cái tôi của mình ra so sánh với mọi người một cách không công bằng / rồi vì ghét vì thương nên ta có thể châm chước và vì không có điểm chuẩn nào khả dĩ là chuẩn mực để ta so sánh nên khi đưa ra một phán quyết sẽ không công bằng. Hơn nữa con mắt và trí hiểu của con người có rất nhiều khiếm khuyết, thành ra việc người thì sáng mà việc mình thì …quáng là vậy .
6. Tại sao người dẫn đường cần có đôi mắt sáng? Mù thì không thể dắt mù, vì cả hai sẽ lăn cù xuống hố. Bởi thế hôm nay Chúa Giêsu đưa ra một chân lý liên quan đến việc hướng dẫn người khác. Tài lãnh đạo được Chúa minh hoạ rất cụ thể, nếu người có trách nhiệm hướng dẫn mà không có đủ thông minh sáng suốt thì khi hướng dẫn cho người khác đi, chỉ là lợi bất cập hại.
7. Tại sao ta lại cần có kiến thức lành mạnh? Người có trách nhiệm hướng đạo về mặt tâm linh cần phải có khả năng đích thực, phải biết nhìn xa trông rộng, phải có một con tim rộng mở, cộng với lòng nhiệt thành và phải có một đời sống đạo hợp với những hiểu biết quý giá về tâm linh.
 
8. Người hướng dẫn kẻ khác cần phải chú trọng điều gì trước? Ngoài những kiến thức đúng đắn và lành mạnh về tâm linh, thì người hướng dẫn phải có một đời sống thật sự sâu xa. Nếu chỉ chú trọng đến phần kiến thức về đời sống tâm linh về đạo, về Thiên Chúa, về đạo đức, về những việc phải làm, mà quên đi cách giúp người khác có cảm nghiệm thực tiễn về Thiên Chúa và giúp họ có được mối tương quan cá nhân với Ngài. Nếu chỉ nói nhiều, nói giỏi không thôi thì chưa đủ, vì chỉ có gương sống đạo mới có tác dụng lôi cuốn đích thực. Giúp họ hiểu thôi chưa đủ, mà còn phải giúp họ sống được, thực hành được.
9. Nói thì hay mà khi làm thì chẳng ra sao, tại sao? Thế giới này họ trọng chứng hơn trọng cung, nói thì hay mà làm không được thì chẳng khác nào kiểu tuyên bố đao to búa lớn, nghe thì rất kêu, nhưng nội dung thì rỗng tuếch, chỉ là lập đi lập lại một điệp khúc như trên các báo đài vẫn ra rả hàng ngày. Rất nhiều người lầm tưởng kẻ nói hay như vậy là những người tốt. Chúng ta sẽ rất bất ngờ khi nghe Chúa Giêsu hôm nay đưa ra một nhận xét rất thực tiễn: Cứ xem quả thì biết cây. Vì nghe thôi chưa đủ, mà phải nhìn vào hành động của họ nữa .
10. Lời nói hay, chứng minh được điều gì? Lời nói hay chỉ chứng minh là đầu óc họ thông minh, lanh lợi, khả năng suy nghĩ sâu xa, chính xác của người đó, chứ không thể nói lên tính cách đạo đức, tình yêu thương, lòng quảng đại ,cao thượng hay ngay thẳng của họ, cũng chẳng thể đánh giá họ có trong sáng, can đảm và uy tín hay không.
11. Kinh nghiệm đời thường cho ta thấy thế nào? Người càng hô hào cổ vũ bằng miệng nhiều, càng có nhiều câu tuyên bố nẩy lửa, giật gân, hùng hồn thì càng ít muốn hành động, nghĩa là ai càng nói nhiều thì càng làm ít.
12. Đường lối của Kitô giáo dạy như thế nào? Chân lý Kitô giáo là đường lối sống ,là đường hành động, là một linh đạo tích cực, yêu tha nhân, phục vụ tha nhân bằng hành động cụ thể chứ không phải chỉ bằng mồm, càng không phải là thứ lý thuyết để học hỏi, để tranh cãi, bàn luận. Chân lý Kitô giáo luôn hướng về hành động, lý thuyết tuy rất cần nhưng nó chỉ là phương tiện giúp ta hiểu khi sống, khi hành động. Lý thuyết mà không có việc làm thì chỉ là lý thuyết suông, vô giá trị. Thế giới này sở dĩ văn minh tốt đẹp là nhờ những con người biết đổi lý thuyết ra những hành động cụ thể.
13. Con người Kitô hữu phải sống thế nào? Bản chất của người Kitô hữu là phải hành động, là phải ra đi, là phải biến những điều mình học hỏi, mình chủ trương thành những hành động thực tế. Phải biến Tin Mừng thành hành động cụ thể, tuyệt đối tránh kiểu sống đạo nói mà không làm, hay nói nhiều mà làm ít. Bản thân mình phải làm được rồi hãy khuyên người khác làm theo, cho nên chưa làm thì đừng nói, chưa làm thì đừng khuyên ai.
 
14. Thế nào là chủ trương làm nhiều hơn nói? Người làm nhiều, ít nói, tự nhiên sẽ quan tâm tới hành động của mình nhiều hơn là đi xét nét người khác. Họ xét xem mình còn thiếu sót ở chỗ nào, chỗ nào cần sửa. họ nhận ra việc sửa mình thì dễ hơn vì nó hoàn toàn tuỳ thuộc vào bản thân mình, vì do mình làm chủ. Nếu muốn sửa mình thì sẽ sửa được, còn sửa lỗi người khác thì sẽ khó hơn, vì điều ấy không thuộc về ý muốn của mình.
15. Thầy thuốc ơi, hãy chữa lấy mình, tại sao? Vì nếu bản thân mình còn quá nhiều khiếm khuyết thì làm sao mình có thể sửa sang cho ai được? Bởi vì chân mình còn lấm bê bê, lại cầm bó đuốc mà rê chân người. Đây là chuyện trái khoáy, đáng bị chê cười.
16. Đức Kitô muốn khuyên chúng ta thế nào? Hãy xét lỗi bản thân mình trước đã, đừng vội xét lỗi người khác. Lỗi mình rất lớn mà không chịu thấy, lại chỉ đi quan tâm đến những lỗi nhỏ của người, những kẻ như thế khi sống chung với người khác, sẽ làm cho tập thể rất khó chịu, chỉ thấy lỗi của người khác, ta sẽ dễ dàng trách móc, hờn giận, bực bội người khác / thật đau khổ khi phải chung sống với những người có tâm tánh như vậy.
17. Tại sao ta phải tỉnh thức? Không tỉnh thức thì không biết phản tỉnh, thì không nhận ra những cái xấu, những lỗi lầm của mình. Tin Mừng cho rằng: Người như vậy là người không tỉnh thức, là người đàng mê ngủ, người đang mê ngủ thì khó lòng thoát khỏi các tật xấu đó. Vì mê ngủ nên ta không sáng suốt để nhận ra những tật xấu, có thể ta không biết nên lại tưởng là không có. Cho dù là người khá phản tỉnh, khá tỉnh thức cũng khó lòng tránh khỏi tật xấu nầy, có khi người khác thấy mà tôi lại không thấy. Vì thế ta phải xét mình thường xuyên để biết tâm hồn mình có cỏ dại mọc hay không.**R
 
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chỉ cho con thấy những lỗi lầm và giúp con can đảm, khiêm tốn xin ơn trợ giúp để sửa đổi. Xin cho con luôn dễ với người mà khó với chính mình. Amen.
 CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 
Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng:
 
Bài số :  02   / HÃY LẤY CÂY ĐÀ RA KHỎI MẮT MÌNH TRƯỚC ĐÃ .
 
1. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn dạy gì? Chúa dùng nhiều dụ ngôn khác nhau để dạy các môn đệ về điều kiện để thể hiện tư cách tông đồ của họ.
2. Người mù dắt người mù, nghĩa là gì? Chúa muốn chỉ trích sự mù quáng của các lãnh tụ trong hàng ngũ tôn giáo của Israel, nhưng ở đây Chúa lại muốn dùng các dụ ngôn này để khuyến cáo các môn đệ giúp họ điều chỉnh tư cách hướng thiện. Ý Chúa muốn các ông phải mau mắn đón nhận giáo lý mới của Thầy mình, để sau này các ông có thể nắm giữ vai trò lãnh đạo dân Chúa (Lc 22,26).
3. Môn đệ không trọng hơn Thầy, ý Chúa muốn nói gì? Một người học trò được coi là hoàn hảo, không cần phải tìm ra cái gì mới, nhưng chỉ cần trung thành đón nhận những gì đã được truyền thụ và lập lại những điều đã học hỏi một cách trung thành nhất, là tốt quá rồi.
4. Điều sâu xa ở đây là gì? Giáo huấn hôm nay đòi hỏi các môn đệ chỉ cần đón nhận Đức Giêsu và tin vào Người và phải thể hiện niềm tin ấy qua cách tiếp thu những giáo huấn của Chúa. Sống giống như Chúa, hầu có đủ điều kiện để dẫn dắt dân Chúa.
5. Một cọng rác trong mắt anh em, thì sao nào?  Đây là cách Chúa cảnh cáo các môn đệ về việc sửa lỗi cho nhau. Chúng ta dễ dàng gây ra điều bất công khi để tính tự ái, sự chua chát và lòng nóng giận làm méo mó sự thật. Vì thế những lỗi nhỏ của tha nhân lại trở thành những lỗi lớn, còn những lỗi to lớn của ta lại trở thành bé tí. Bởi thế việc sửa bảo anh em sẽ thật sự hữu ích khi ta không tự đề cao sự thánh thiện của mình và trong lòng không hề có ý định đè bẹp kẻ khác xuống.
6. Tại sao Chúa gọi ta là kẻ giả hình? Khi sửa lỗi người khác là ta muốn loại bỏ sự xấu ra khỏi thế gian. Nhưng nếu ta chưa đủ sức chiến thắng sự xấu nơi bản thân mình, thì lúc đó có một sự phản đối đang hình thành trong ta, nó đòi ta phải bắt đầu bằng việc sửa đổi chính bản thân mình trước / Sau đó ta mới có đủ yếu tố để sửa bảo người khác.
7. Cây xấu không thể sinh trái tốt, tại sao? Là cái ta có thể thấy bên ngoài, tức là hành vi, lời nói của ta, nó sẽ tốt nếu nó phát sinh từ những điều tốt thực sự đang hiện hữu bên trong. Vì thế Chúa mới nói: Cứ xem quả thì biết cây.
 
8. Lòng có đầy thì miệng mới nói ra, có thật như thế sao? Người ta chỉ có làm được điều tốt khi người có đầy điều tốt đang thật sự có trong chính tâm hồn họ. Nếu con tim của ta lành, thì nó sẽ phát sinh lời nói, việc làm, tư tưởng tốt, còn nếu trong lòng không có những điều tốt, thì những việc lành kia chỉ là giả tạo mà thôi.
9. Như vậy thì người môn đệ phải làm gì? Sự công chính phải phát xuất từ đáy lòng con người chứ không phải là nó chỉ có được nhờ dựa vào hình thức của lề luật / vì thế người môn đệ cần thấm nhuần đạo lý và tự kiện toàn tâm trí mình nhờ vào ơn trợ giúp của Chúa, như là cách Chúa dạy bảo người môn đệ.
10. Muốn hướng dẫn người khác, ta cần có điều kiện nào? Muốn làm môn đệ của Chúa, ta cần có một nội tâm vững chắc, nghĩa là phải sống bằng cả tấm lòng với Chúa và với anh em, được như thế thì cách sống của chúng ta mới có giá trị trước mặt Chúa, lúc đó chúng ta mới là ánh sáng hướng dẫn mọi người.
11. Cách Chúa dạy ta như thế nào? Chúa đưa ra những lời cảnh giác bằng những dụ ngôn lầy từ đời thường. Như thế bài học vừa cụ thể, vừa tế nhị vừa dịu dàng giúp ta dễ hiểu, dễ tiếp thu. Từ những thực tại tự nhiên, chúng ta sẽ nhận ra những giá trị siêu nhiên. Ví dụ khi nghe tiếng chim hót, ta sẽ hướng lòng mình lên để ca ngợi, chúc tụng Chúa.
12. Ta có thể nhận ra thánh ý Chúa bằng cách nào? Ta có thể nhìn ra ý Chúa qua các biến cố, qua các sự vật trong tự nhiên rồi nhận ra những điều Chúa muốn giáo huấn. ví dụ: Nhìn thấy cái chết thình lình của người khác để nhận ra việc chúng ta phải luôn chuẩn bị sẵn sàng đón nhận cái chết. Nhìn vũ trụ để nhận ra quyền năng và vinh quang của Thiên Chúa. Nhìn người mù với những khó khăn của họ, ta thấy ý Chúa muốn nhắc nhớ rằng: Ta đang cần về nhu cầu ánh sáng cho tâm linh.
13. Chuyện anh mù Gieriko dạy ta điều gì? (Lc 8, 35-43) Người mù này tuy con mắt thể xác thì đui mù, nhưng anh ta lại nhận ra đức Giêsu là Con Vua Đavit bằng con mắt đức tin.
14. Ánh sáng của người môn đệ phải như thế nào? Đèn thì dùng để sáng soi cho mọi người trong nhà, nghĩa là chúng ta phải thông thạo giáo lý, luân lý của đạo Chúa, của Tin mừng để sau đó chúng ta ra đi rao giảng tin mừng cho người khác.
 
15. Ý nghĩa của cái rác, cái xà là gì? Ở đây Chúa muốn diễn tả tội nhẹ, tội nặng, tội của người khác nhẹ thì ta cho là nặng, còn tội của mình nặng thì lại cho là nhẹ. Chỉ vì tính chủ quan, lòng tự ái và đầu óc muốn thống trị nên có đánh giá bất công, có phê phán lệch lạc, điều này Chúa dạy ta phải xét mình trước khi phê phán cái xấu của kẻ khác. Điều này được chứng minh trong câu chuyện người phụ nữ ngoại tình (Ga 8,1-14) Ai sạch tội thì ném đá trước đi.
16. Ý nghĩa của câu: Cứ xem quả thì biết cây, ta hiểu ra sao? Lời này chỉ cho ta cách đánh giá một người, những lời nói và hành động cho ta thấy thực chất của con người ấy như thế nào, cũng như trái cây giúp ta nhận ra chủng loại và chất lượng của loại cây ấy.
17. Xem quả, còn cho ta thấy điều gì nữa? Ở đời hễ có đồ thật thì cũng có đồ giả, đồ nhái. Chúa không ưa thứ giả hình, mà chúng ta cũng không ưa, ai cũng chuộng đồ thật và trọng sự chân thật. Chính vì xem quả giúp chúng ta một sự hiểu biết thống nhất để tạo cho mình một đời sống chân thật trước mặt Chúa và trước mặt mọi người.
18. Hậu quả của một anh mù lại dẫn anh mù là gì? Ai cũng có thể trả lời được câu nầy, người sáng suốt mới có thể dẫn người mù để đi đúng nơi, đúng đường, đúng chỗ. Chúng ta với danh nghĩa là một Kitô hữu là con cái Chúa, là mộn đệ của Chúa. Chúng ta cần phải sống đúng phẩm giá ấy để trở thành ánh sáng cho trần gian.
19. Chúa Giêsu ban những lệnh truyền nào? Nếu môn đệ được giống như thầy, Phaolô cũng nói: Tôi sống, không phải là tôi sống, mà chính Chúa Kitô sống trong tôi. Nên đồng hành đồng dạng với Đức Kitô, cùng chết với Chúa, thì cùng sống lại với Người. Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha là Đấng nhân từ, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.
20. Qua những lời này, chúng ta cảm nhận được điều gì? Chúa mời gọi: Hãy theo Thầy, mỗi chúng ta ngày nào cũng gặp được Chúa qua các giờ kinh nguyện, qua thánh lễ, các giờ học đạo đức, để giúp chúng ta sống theo giáo huấn và gương mẫu của Đức Kitô.
21. Câu xem quả biết cây, giúp gì cho ta? Lời này soi dẫn, giúp ta sống theo gương Chúa, để làm chứng nhân cho Chúa. Nhờ vậy mà người khác nhận ra chúng ta là môn đệ của Chúa. Vì chúng ta có lòng thương yêu nhau, lời này cũng nhắc chúng ta phải sống trung thực, đúng với phẩm giá của mình, vì chúng ta là muối, là ánh sáng cho trần gian (Mt 5, 13-14). Vì thế khi người đời xem quả, họ sẽ biết chúng ta là ai (Mt 7, 20).
 
Xin Chúa tha tội thì chúng ta cũng phải bỏ lỗi cho anh em (Mt 6, 12).
Anh em hãy nên hoàn thiện....(Mt 5, 48).
Ở đâu có 2,3 người họp lại nhân danh Thầy, thì có Ta ở giữa họ (Mt 18, 20).
 
Tóm kết: Người tốt thì trái tim cũng tốt, tấm lòng cũng tốt được biểu lộ qua các hành vi của cuộc sống. Họ đối xử bình tĩnh, tự nhiên đối với tất cả những ai mà họ gặp gỡ. Họ sẽ làm vinh danh Chúa vì họ nhẫn nhục, không làm điều bất chính, không vênh vang tự đắc, không tìm tư lợi, không tìm cách thống trị người khác, không mừng vì điều ác, không nóng giận, không hận thù, nhưng chỉ vui vì những điều chân thật. Vì Chúa, họ sẽ vui chịu tất cả. **R
GIUSE LUCA / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 
Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng:
 
Bài số : 03    / ĐỪNG XÉT ĐOÁN ĐỂ KHỎI BỊ XÉT ĐOÁN . 
 
1. Qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy các môn đệ mấy điều? Thưa có 3 điều: a) Phải tự sửa lỗi mình trước; b) Hành động của một người chứng tỏ họ tốt hay xấu; c) Lòng con người là một cái kho, môn đệ cần đón nhận Lời Chúa vào lòng, để từ đó phát sinh ra những hành động tốt, lời nói tốt.
2. Chúa Giêsu dùng từ mù để ám chỉ ai? Chúa nhắm vào các đầu mục Do Thái là các kinh sư và Phariseu, là những người đứng ở địa vị lãnh đạo tinh thần của dân. Nhưng vì họ quá kiêu căng, tự mãn làm cho mù loà đến độ họ không còn phân biệt được trong luật Moisen điều nào chính, điều nào phụ.
3. Trong bài Tin Mừng Luca hôm nay muốn dạy gì? Chúa Giêsu muốn các môn đệ phải biết phân biệt điều chính, điều phụ để khi dẫn dắt tha nhân thì không bị lầm lạc, còn những kẻ chuyên khoác lác, giả đạo đức, chỉ muốn lừa những người thiếu hiểu biết, thì sớm muộn gì khuôn mặt thật của họ cũng bị lộ ra.
4. Cái xà, cái rác ám chỉ điều gì? Người ta thường keo kiệt trong tiếng khen, nhưng rất rộng rãi trong lời chê, những người thường phạm lỗi này thì thích dùng ý trái để kết án tha nhân, đừng có cái kiểu bới lông tìm vết, rồi chỉ đi tìm những lỗi nhỏ của anh em để phê phán. Cái đà chính là thói kiêu căng tự mãn, đạo đức giả, phải tự sửa trước để tâm hồn mình trở nên trong sáng trước khi sửa lỗi anh em.
5. Làm sao ta có thể sinh những hoa trái tốt đẹp? Muốn được thế, ta phải năng đọc lời Chúa, suy niệm rồi đem ra thực hành, những kẻ gian ác thường chỉ xét theo ý trái, rồi kết án tha nhân. Sớm muộn gì thì họ cũng sẽ chết trong sự gian ác của mình, người bên trong lòng tốt thì sẽ phát sinh hành động tốt ra bên ngoài. Người xấu thì lấy cái xấu trong lòng mình và phát sinh những hành động xấu. Vì thế Chúa mới nói: Trong lòng đầy thứ gì thì miệng sẽ nói ra những thứ ấy. Cho nên chỉ căn cứ vào các hành động của một người, mà ta có thể biết họ có phải là môn đệ của Chúa Kitô hay không.
6. Người có tâm địa xấu thì ăn nói thế nào? Người xấu thì ăn nói giảo hoạt, tính kiêu ngạo cho nên chỉ thích nói thánh, nói tướng. Người nói nhiều thường không có kinh nghiệm sống mà chỉ là thuộc một mớ lý thuyết suông, chẳng khác nào đám luật sĩ biệt phái, lòng họ không yêu Chúa thật, mà chỉ muốn đem lề luật để loè mọi người, còn cách sống của họ thì luôn xa rời giáo lý yêu thương của Chúa.
 
7. Câu chuyện cha bề trên và túi cát sau lưng muốn dạy ta điều gì? Túi cát lủng nên ngài đi tới đâu thì cát rơi tới đó, ngài lý giải rằng: Ngài cũng lắm tội như mọi người, cho nên khi bảo ngài làm quan toà xét xử anh em, thì ngài không dám. Sau đó, không ai dám xét xử người anh em phạm lỗi đó nữa, mà mọi người chỉ yêu cầu anh ta cố gắng sửa lỗi.
8. Muốn sửa lỗi anh em, trước tiên ta nên làm gì? Ta phải khiêm tốn nhìn nhận mình tội lỗi để đi tu sửa trước, giống như việc lấy cái đà ra khỏi con mắt mình. Sau đó mình mới thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi con mắt của người anh em.
9. Làm sao ta có thể quyết tâm sống tốt hơn? Một ông chủ rất ghiền hút thuốc lá, ông có nuôi một con vẹt, một ngày nọ ông thấy con vẹt của mình cứ ho khù khụ. Ông  bèn đem nó đi khám bác sĩ thú y, sau khi khám cho nó xong, bác sĩ bảo nó hoàn toàn khoẻ mạnh. Sở dĩ nó ho là do nó bắt chước những cơn ho khù khụ của ông chủ, rồi từ khi ông bỏ thuốc, chữa bệnh ho cho chính ông, thì con vẹt cũng không còn ho nữa.
10. Khuôn mặt xinh đẹp của con tê giác nói lên điều gì? Chuyện xưa, có 1 con tê giác, luôn cho khuôn mặt mình là đẹp nên thường lên tiếng chê bai khuyết điểm của những con vật khác, nhất là những con thú có sừng như anh ta. Thế nhưng anh ta không biết rằng: chiếc sừng mọc nơi mũi anh ta đã biến khuôn mặt anh ta nhìn cực kỳ xấu xí, các con vật khác tuy biết nhưng không ai dám nói ra. Cho đến một hôm một con chim chích choè bạo gan dám nói lên sự thật. Nó bảo anh tê giác thử soi mặt mình xuống nước. Quả thật, gương mặt anh ta cực kỳ xấu xí. Từ đó anh ta luôn xấu hổ, cứ phải trốn mãi trong lùm cây. Nhưng vì đói khát nên nó phải chường mặt ra đi kiếm ăn, cũng kể từ ngày đó, nó không còn hung hăng kiêu ngạo như trước nữa, mà trở nên con vật hiền hoà, dễ thương.
11. Căn bệnh khốn khổ nhất cho một con người là gì? Toàn thân thì khoẻ mạnh, nhưng chỉ có đôi mắt là mù, mù thì đi đứng khó khăn, lại thường hay vấp ngã, mù tâm linh còn tác hại hơn nhiều, vì anh ta dễ có những quyết đinh sai lạc, làm hại cho chính mình, và cho người khác nữa. Người mù tâm linh thường là những con người kiêu ngạo, tự mãn, anh ta tự coi mình là cái rốn vũ trụ, tự cho những suy nghĩ của mình là chân lý, rồi dùng tầm nhìn hạn hẹp của mình để đánh giá người khác, người ta gọi con người này là hữu tài vô hạnh. Đó là những quan tham, những lãnh đạo độc tài, tham nhũng, độc ác, chuyên gây đau thương cho người khác.
12. Thế nào là một người xấu? Người xấu thì thấy cái xấu của người khác mà không biết để ý tới mình, thích chê chứ không muốn khen, chỉ nghĩ điều quấy cho anh em, xét ý trái cho người khác, nhất là những kẻ mình không ưa / cho nên việc người thì sáng mà việc mình thì quáng. Ai đang ở vị trí lãnh đạo thì hãy cầu nguyện như thánh Augustinô: Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, biết con. Biết Chúa tốt lành để con luôn mến yêu tôn thờ. Biết con tội lỗi, để con khinh ghét bản thân con và sống khiêm tốn với anh em con. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / CĐKT EMMAUS
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 445
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  409
 Hôm qua:  4093
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6692291
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top