Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Tim hiểu Tin Mừng CN 1 Phục Sinh / C / Giuse Luca

27/03/20...

ĐỀ TÀI :  CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI

PHÚC ÂM:  Lc 24, 1-12   

"Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết?”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca:

1 Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sáng, các bà đi ra mộ, mang theo dầu thơm đã chuẩn bị sẵn. 2 Họ thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mộ. 3 Nhưng khi bước vào, họ không thấy thi hài Chúa Giê-su đâu cả. 4 Họ còn đang phân vân, thì bỗng có hai người đàn ông y phục sáng chói, đứng bên họ. 5 Đang lúc các bà sợ hãi, cúi gầm xuống đất, thì hai người kia nói: "Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? 6 Người không còn đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Ga-li-lê, 7 là Con Người phải bị nộp vào tay phường tội lỗi, và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại."

8 Bấy giờ các bà nhớ lại những điều Đức Giê-su đã nói. 9 Khi từ mộ trở về, các bà kể cho Nhóm Mười Một và mọi người khác biết tất cả những sự việc ấy. 10 Mấy bà nói đây là bà Ma-ri-a Mác-đa-la, bà Gio-an-na, và bà Ma-ri-a, mẹ ông Gia-cô-bê. Các bà khác cùng đi với mấy bà này cũng nói với các Tông Đồ như vậy. 11 Nhưng các ông cho là chuyện vớ vẩn, nên chẳng tin.

12 Dầu vậy, ông Phê-rô cũng đứng lên chạy ra mộ. Nhưng khi cúi nhìn, ông thấy chỉ còn có những khăn liệm thôi. Ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự việc đã xảy ra.

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1/ Tục ướp xác của người Do Thái như thế nào ?

2/ Diễn biến của việc táng xácChúa như thế nào ?

3/ Tâm trạng của Bà Madalena thế nào ?

4/ Tâm trạng của Phê-rô ra sao ?

5/ Phê-rô đang lo lắng điều gì ?

6/ Thái độ của Yoan như thế nào ?

7/ Tình yêu dẫn đến điều gì ?

8/ Sau ngày Chúa chết, tâm trạng của các môn đệ ra sao ?

9/ Tại sao các ông lại có cảm nghĩ đen tối như vậy ?

10/ Giữa lúc thê thảm nhất thì điều gì đã xảy ra ?

11/ Cảm nghiệm của các Tông đồ như thế nào?

12/ Ơn phục sinh đã tác động lên các ông thế nào ?

13/ Chúa Phục Sinh muốn chúng ta làm gì ?

14/ Ai cần ơn Phục Sinh nhất ?

15/ Tại sao chúng ta cũng cần ơn Phục Sinh ?

16/ Ơn Phục Sinh giúp gì cho chúng ta ?

17/ Muốn lãnh nhận được nhiều từ ơn Phục sinh ta cần làm gì ?

18/ Ở trong chúng ta có mầm móng của sự chết không ?

19/ Chúng ta cần sống mầu nhiệm Phục Sinh như thế nào ?

20/ Luật công bình đòi chúng ta phải làm gì  ? **R

 

Bài 1: CHỈ YÊU MỚI CÓ THỂ TIN

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1/Tập tục ướp xác của người Do Thái bao gồm: Rửa xác, ướp thuốc thơm, gói lại bằng tấm vải trắng / lấy dây băng cuộn lại từ đầu đến chân / xong rồi thì đem đặt xác vào trong huyệt được đục sẵn nơi vách đá / lấy tảng đá to lấp đậy cửa hang.

2/Diễn tiến của sự việc ra sao? Giờ bắt đầu của ngày Sa-bát là từ 18h00 ngày hôm trước / vì trời lúc đó đã chiều, sắp tối / Vì quá hối hả nên khi về nhà, bà Madalena mới nhận ra rằng: mình đã không cẩn thận cho đủ đối với xác Chúa Giêsu, nên bà nóng lòng chờ đến sau ngày thứ 7 tức là ngày thứ nhất trong tuần / đã qua ngày Sa-bát / Theo chúng ta hiện nay đó là ngày Chúa nhật, bà đem thuốc thơm đến mồ để ướp xác lại / ngạc nhiên là khi đến nơi bà thấy ngôi mộ trống trơn, tảng đá đã được đẩy qua một bên và xác Chúa không còn ở đó nữa / Vì thế bà hối hả chạy về báo tin.

3/Tâm trạng của Madalena ra sao ? Đối với bà, bà chỉ muốn chạy đến mồ để mong ướp xác Chúa lại cho chu đáo hơn / Nói cách khác à bà đến mồ chỉ để tìm lại một cái xác chết / Với tâm trạng như thế, khi nhìn thấy ngôi mộ trống trơn, bà khó có thể nào nhận ra là Chúa đã sống lại.

4/Tâm trạng của Phêrô ra sao ? Ông đã sợ hãi, ông đã chối Chúa, ông sợ bị liên lụy / Chúa đã chết và đang nghỉ yên trong mồ / Điều ông đang mong muốn lúc này là đừng có gì rắc rối xảy ra thêm nữa / Ông chỉ chắp tay xin 2 chữ bình yên / Thế nhưng sao lại có chuyện mất xác Chúa ? Ông chạy đến mồ với tất cả mọi lo sợ trong đầu óc / Ông đang sợ một nhóm nào đó / sau khi đã giết Chúa Giêsu / bây giờ lại tìm cách phá rối các ông ,để có cớ kết án và xử tử các ông.

5/Là trưởng nhóm, Phêrô đang lo điều gì ? Ông vội chạy đến mồ, quan sát thật kỹ những gì đã xảy ra và tìm cách nào đó để tự biện minh à tại sao thế này, tại sao thế nọ / Chính vì đang mang một tâm trạng như thế, nên ông khó lòng có thể chấp nhận là Chúa đã sống lại.

6/Thái độ của Yoan như thế nào ? Ông yêu thương Chúa Giêsu và biết rằng Chúa cũng rất yêu thương ông / Tình yêu này được biểu lộ rõ nét nhất  trong những giờ phút sau hết của Chúa Giêsu / Ông đã theo chân Chúa trên con đường Thập Giá cho đến phút cuối cùng / và chỉ trở về cùng với Mẹ Maria sau khi đã chôn cất Chúa.

7/Kinh nghiệm của những kẻ đang yêu là gì ? Khi yêu ai, ta luôn nghĩ đến người ấy / Luôn cảm thấy sự hiện diện của người ấy trong cuộc đời mình / cho dù vì hoàn cảnh mà phải xa nhau / Với cách cảm nhận như thế, Yoan đã dễ dàng nhận ra và hiểu được sự kiện Chúa Giêsu sống lại nên khi ông thấy được và ông đã tin ngay.

8/Từ những lý luận trên, chúng ta sẽ kết luận được điều gì ? Tình yêu dẫn đến đức tin / những lo lắng của trần gian như Madalena đi tìm cái xác chết thì không vượt lên được, không hiểu được / Những lý luận của Phêrô cũng chẳng đi tới đâu / chỉ có tình yêu của Yoan mới mau chóng dẫn ông tới niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh.

9/Trong cuộc hành trình đức tin, làm sao chúng ta có thể cảm nhận được sự hiện diện của Chúa ? Chúng ta chỉ có thể hiểu hết được mọi biến cố trong cuộc đời mình / nếu chúng ta noi gương Yoan à hãy để cho tình yêu Chúa dẫn đường / Có như thế ta mới dễ dàng gặp được Chúa và tin vào các biến cố đang xảy ra!

10/Sau ngày Chúa chết, tâm trạng các môn đệ như thế nào ? Tâm trạng các ông hụt hẫng như đang rơi vào ngõ cụt, thật là thê thảm, buồn rầu, sợ hãi, chán nản, thất vọng à giống như trời đất bị sụp đổ, tương lai mù mịt.

11/Tại sao các ông lại có cảm nghĩ đen tối như vậy ? Còn đâu niềm vui khi được ở bên Thầy / Còn đâu niềm an ủi khi thấy những kẻ đói khát được ăn no nê / những kẻ bệnh tật được chữa lành / những kẻ tội lỗi được thứ tha / người chết được sống lại / còn đâu niềm hy vọng tràn trề khi chứng kiến quỷ ma bị Thầy mình xua đuổi ?

12/Mới hôm qua hạnh phúc còn tràn đầy, tại sao hôm nay mọi sự lại trở thành quá khứ? Rõ ràng giờ đây sự ác đã chiến thắng, sự dữ đã thống trị / Một bầu trời tang tóc đang bao trùm lên những người tin Chúa / Tâm hồn các môn đệ như đã chết / niềm hy vọng của các ông như bị chôn táng trong mồ cùng với người Thầy yêu quý.

13/Giữa lúc bi thảm nhất thì điều gì đã xảy ra? Chúa đã sống lại khải hoàn / Sự kiện Chúa Giêsu Phục Sinh đã khiến cho cuộc đời các ông thay đổi tận gốc / Tảng đá đã bị lật tung ra / tâm hồn các ông bỗng nhiên thoát khỏi màn đêm u tối bao phủ và bừng lên sức sống mới / Máu trong cơ thể chảy rần rần / tim đập loạn nhịp, mắt các ông bỗng sáng, miệng nở nụ cười tươi như hoa / mây cao hơn, trời xanh hơn / Đây quả là phép mầu!**R

 

Bài 2: AI CẦN ƠN PHỤC SINH ?

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

14/Các Tông đồ đã cảm nghiệm ơn Phục Sinh như thế nào ? Các ông như người đã chết nay sống lại / Chúa Giêsu đã phục sinh tâm hồn cho các ông / Sự sống mới của Chúa đã tràn vào linh hồn các ông / Sự sợ hãi đã trở thành mạnh dạn / Sự yếu đuối đã trở nên mạnh mẽ/ sự thất vọng đã biến thành hy vọng / nỗi sầu khổ đã biến thành niềm hạnh phúc.

15/Ơn Phục Sinh đã tác động đến các Tông đồ như thế nào ? Các môn đệ đã không còn ngồi yên trong phòng đóng kín cửa / Các ông đã mở tung cánh cửa để hăng hái ra đi đem Tin Mừng Phục Sinh chia sẻ cho mọi người.

16/Các Tông đồ muốn chia sẻ Tin Mừng cách nào ? Các ngài muốn vực dậy những mảnh đời đang chết mòn / các ngài muốn phục hồi những tâm hồn đang héo úa / Các ngài muốn biến đổi thế giới bằng một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc dồi dào hơn.

17/Chúa Phục Sinh muốn chúng ta làm gì ? Chúa muốn chúng ta tiếp tục noi gương các Thánh Tông Đồ, tiếp nối công việc của Chúa Giêsu là đem ơn Phục Sinh đến với mọi người / Có những người đang chết dần mòn vì không đủ cơm ăn áo mặc / cuộc đời họ tàn lụi vì bệnh tật / thân xác họ gầy mòn vì lao lực vất vả / những cuộc đời trẻ thơ bị giam kín trong tối tăm thất học / Tất cả mọi người đều đang mong chờ ơn Phục Sinh đến từ chúng ta.

18/Còn ai đang trông chờ ơn Phục Sinh nữa ? Những tâm hồn ủ rũ buồn phiền / những mạch máu ngừng chảy vì khổ đau / những trái tim tan nát vì phản bội / những cuộc đời quá cay đắng vì thất bại / những tương lai bị chôn vùi trong những nấm mồ đen tối không lối thoát / ai cũng đang ngóng chờ đợi ơn Phục Sinh.

19/Ai là những người cần nhất ? Cần nhất vẫn là những người đang lún sâu trong vòng tội lỗi / Những linh hồn đang tự hủy hoại trong cơn đam mê tiền bạc, danh vọng, thú vui / Những niềm tin héo úa vì lạc hướng / Những cộng đoàn rỉ máu vì chia rẽ ,bất hòa / Những cuộc đời chao đảo vì luôn gặp khó khăn ,thử thách / Những người này cũng đang chờ đợi ơn Phục Sinh.

20/Ai cần ơn Phục Sinh trước nhất ? Bản thân chúng ta đang cần ơn Phục Sinh trước hết / Vì chính chúng ta cũng đang chất chứa những mầm mống chết chóc , đó là chìm đắm trong đam mê tội lỗi / dục vọng / Chính trong bản thân ta cũng đang chứa chất những khối lượng thuốc nổ C4 tàn phá à đó là kiêu căng, ích kỷ, chia rẽ, bất hòa, tham lam, bất công! Trong chính chúng ta đức tin cũng đang héo úa, lòng mến Chúa đang nguội lạnh, niềm hy vọng đang sắp tàn.

21/Ơn Phục Sinh giúp gì cho cuộc đời anh em ? Họ đang cần thoát khỏi những bế tắt / Giúp con người họ biết sống cao thượng / Giúp họ có niềm tin vào Thiên Chúa vững chắc! Giúp họ luôn hy vọng vào cuộc đời này! Giúp cho họ nhận được ơn bình an của Chúa !

22/Muốn ơn Phục Sinh đạt được kết quả, ta cần làm gì ? Chúng ta cần cộng tác với ơn Chúa, tẩy trừ sự chết ra khỏi tâm hồn ta / Cuộc chiến đấu này mang tính khốc liệt vì phải chiến đấu với chính bản thân mình / nhưng trước hết chúng ta phải vững tin vào ơn trợ giúp của Chúa Phục Sinh / Như thế chúng ta sẽ nắm chắc phần chiến thắng !

23/Ở trong chính bản thân ta có mầm mống của sự chết không ? Có đấy / Đó chính là tội lỗi / Tội lỗi là nọc độc của sự chết / Khi chúng ta phạm tội là chúng ta xa lìa Thiên Chúa / là khi chúng ta đoạn tuyệt với ân sủng của Chúa / Phạm tội làm cho chúng ta không còn hiệp thông với Chúa nữa / Chính tội lỗi đã làm cho chúng ta chết / Phạm tội là chúng ta loại trừ Thiên Chúa.

24/Chúng ta sẽ sống Mầu Nhiệm Phục Sinh như thế nào ? Chúng ta sẽ dành nhiều giờ để đọc và suy gẫm sự Thương Khó Chúa / Chúng ta nhìn ngắm Thánh Giá Chúa để nhận ra tình thương vô bờ bến của Ngài dành cho chúng ta / Nhìn ngắm những thương tích Chúa để nhận ra những cái đinh nào của chúng ta, những cái gai nào do chúng ta đâm vào / những vết thương nào do chúng ta đánh Chúa / cạnh nương long nào do chúng ta đâm thâu / Sự sỉ nhục nào mà chúng ta đã dành cho Chúa / Sự khốn khổ nào do chính chúng ta gây ra ?

25/Luật Công bình đòi chúng ta phải làm gì ? Chúng ta vay, chúng ta phải trả / Chúng ta làm khốn cho Chúa thì chúng ta phải đền bù / Tội chúng ta gây ra chúng ta phải đền / phải dốc lòng chừa / phải đóng đinh tính mê nết xấu của chúng ta vào thánh Giá Chúa / để nếu chúng ta cùng chết với Ngài / đương nhiên chúng ta sẽ được Phục Sinh với Ngài / Sau đó chúng ta mới có kinh nghiệm để nói với người khác về ơn Phục Sinh.**R

 

Bài 3: HÃY CHỨNG MINH ĐIỀU TÔI ĐANG RAO GIẢNG

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

26/Ai là người quan tâm đến sự Phục Sinh của Chúa Giêsu ? Có lẽ sau cái chết của Chúa Giêsu, chẳng ai buồn nghĩ đến chuyện sống lại của Chúa, của Thầy mình / Các phụ nữ chỉ quan tâm đến việc ướp xác Thầy mình cho nên khi thấy ngôi mộ trống trơn, họ phân vân, bối rối, không hiểu chuyện gì !

27/Là người Kitô hữu, chúng ta có cảm nghĩ gì về Chúa Phục Sinh ? Cho dù là người ngoan đạo, chúng ta cũng thấy mình quá quen với chuyện mừng Chúa Phục Sinh, đến độ chúng ta coi đó là chuyện đương nhiên / Cũng chính vì thế chúng ta không cảm được nỗi lo lắng, ngỡ ngàng của các phụ nữ và của các môn đệ vào sáng sớm tinh mơ của ngày thứ nhất trong tuần.

28/Ngôi mộ trống có phải là một bí ẩn không ? Các bà thấy ngôi mộ trống nên đang phân vân không biết làm gì với số thuốc thơm mà họ đang cầm trên tay / Cửa mộ mở toang, thi hài đâu còn / May nhờ có Sứ thần hiện ra giải thích nên các bà đỡ ngỡ ngàng một chút/ nhưng ngôi mộ trống kia vẫn còn là một điều bí ẩn.

29/Tâm trạng của các môn đệ đang ở nhà ra sao ? Khi các bà chạy về kể lại các việc đã xảy ra cho nhóm Mười Một, các ông không thể tin, họ cho rằng các bà đang nói chuyện lẩn thẩn/ Họ còn cho các bà là hạng yếu bóng vía / làm gì có chuyện Thầy sống lại / Quả là chuyện khó tin.

30/Tâm trạng của Phêrô ra sao ? Khi chạy ra mộ, Phêrô cũng thấy y như lời các phụ nữ kể lại / Ông chỉ kinh ngạc chứ không tin / Quả thật, tin Thầy sống lại là một điều quá khó, cho dù Chúa Giêsu đã báo trước 3 lần về cái chết và sự Phục Sinh của Ngài / Nhưng các môn đệ chỉ tin có nửa câu nói đầu.

31/Tâm trạng của các môn đệ: Khi nỗi đau quá lớn làm họ mất hồn nên chóng quên / Chỉ khi Thiên thần nhắc lại (câu 6) và họ đã nhớ lại lời Thầy đã dạy (câu 8) / Về sau Thánh Thần cũng làm công việc này, đó là nhắc lại cho họ nhớ những điều mà Chúa Giêsu đã nói (Yn 14, 26) / Nhắc nhớ là Thánh thần kết nối quá khứ lại với hiện tại và tương lai.

32/Họ bị ám ảnh của quá khứ như thế nào ? Quá khứ là cái chết quá đau thương / Họ đã bị sa lầy trong quá khứ đau buồn nên không còn khả năng để hy vọng, để vui sống !

33/Sao lại đi tìm người sống nơi kẻ chết ? Chúa Giêsu đã tung cửa mộ để Phục Sinh / Nếu ai muốn gặp Ngài thì phải tìm Ngài ở bên ngoài phần mộ / Đạo Công giáo không thể kết thúc bằng Thập Giá và phần mộ / Bây giờ Đức Giêsu là Đấng Tràn Trề Sự Sống Mới / Xác Ngài không còn nằm đó , nhưng đã trỗi dậy.

34/Chúng ta biết tìm Ngài nơi đâu ? Ngài ở đâu khi ta đang thất vọng đi trên đường Emmaus / Ngài ở đâu khi cả đêm ta không bắt được lấy một con cá nhỏ nào  / Ngài ở đâu khi ta đang đóng kín cửa vì sợ hãi ?

35/Tại sao chúng ta tìm Ngài mà không gặp ? Chúng ta vẫn tìm Ngài ở những nơi sai địa chỉ / Bởi chúng ta không tin Ngài đã sống lại / Nếu chúng ta tin Ngài là Nguồn Sáng, là Sự Sống thì cuộc đời ta sẽ khác hẳn ngày xưa !

36/Cuộc đời con người sẽ kết thúc ở đâu ? Con người không tin Chúa thì cuộc đời họ sẽ kết thúc nơi nấm mồ / Người Kitô hữu lại tin nấm mồ là sự sống mới đang nẩy mầm / Cuộc đời con người sinh ra là để sống mãi / Sống mãi hay không là do quyết định, do sự lựa chọn của chúng ta !

37/Tại sao tôi tin có cuộc sống đời sau ? Giả thuyết: nếu tôi là người không tin có Chúa à nếu tôi sống tốt thì đời này tôi sẽ đạt được hạnh phúc / Thế nhưng nếu chết là hết ,thế thì uổng phí quá vì nó ngắn ngủi vô ích ! Và tôi cảm thấy mình đã sống tốt một cách vô ích / Nhưng nếu tôi tin vào Đức Kitô, tôi sống theo lời Ngài dạy, tôi cũng sống thật tốt / thế thì đời này đương nhiên tôi đã có hạnh phúc / nhưng nếu theo giả thuyết là có đời sau nữa , thì quả thật tôi trúng số quá to vì tôi đã lãnh nhận được hạnh phúc vĩnh cửu / Làm như thế tôi đâu mất mát gì thêm / Nhưng nếu có lợi, thì cái lợi này quá lớn / Mọi người hãy thử xem.

38/Nếu tôi tin Chúa / Niềm tin ấy có ảnh hưởng gì đến cuộc sống ? Nếu tôi tin Chúa, tôi không làm hại ai cả / Chỉ tại tôi không sống đúng lời Chúa Giêsu dạy, khiến cho người ngoài nhìn vào và   hiểu lầm /   hiểu sai về đạo, làm ô danh Chúa.

39/Mùa Phục Sinh năm nay tôi quyết tâm điều gì ? Tôi quyết tâm sống đúng lời Chúa dạy, không sai một chấm một phẩy nào / Để người ngoại giáo nhìn vào, họ tin tôi, họ tin đạo của tôi đang giữ là tốt,là đúng ,là thật / Lúc đó Chúa Kyto mới thật sự Phục Sinh vinh hiển!**R

 

Bài 4: TỪ THẬP GIÁ ĐẾN VINH QUANG

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1/Muốn hiểu rõ Mầu Nhiệm Vượt Qua, chúng ta cần phải làm gì ? Chúng ta cần dừng lại thật lâu bên mộ Chúa / Ngôi mộ này chưa chôn cất ai / được cho là của ông Giuse Arimathi-a / Người có chân trong Thượng hội đồng Do Thái giáo / Ông cũng là một môn đệ âm thầm của Chúa Giêsu / Ông đã đến xin xác Chúa , tẩm liệm và chôn cất cẩn thận.

2/Mô tả ngôi mộ => Hãy đến thăm ngôi mộ vào ngày thứ bảy, không có ai / Mộ được đục trong vách đá / nằm im lìm như những ngôi mộ khác / Một tảng đá to dùng để lăng che của hang . (mồ).

3/Tâm trạng của kẻ thù ra sao ? Kẻ thù của Chúa đang rất hả hê sung sướng vì đã nhổ được cái gai / Tử thần đắc ý vỗ tay reo hò vì Đấng Sự Sống đã bị chúng nuốt chửng / Xác Chúa đang nằm trong ngôi mộ tối tăm / như hạt giống bị ủ trong lòng đất / Ai là người có thể nghe hạt giống ấy đang cựa mình ? Làm gì có ai thấy được một mầm non đang nhú lên ?

4/Ai đang sốt ruột đợi chờ ? Đêm quá dài, sinh lắm mộng ! Ba phụ nữ chỉ mong sao cho trời mau sáng / Họ thấp thỏm, nôn nao, lo lắng nên không sao ngủ được / Trong đầu họ chỉ nghĩ đến ngôi mộ với xác Thầy còn nằm yên ở đó.

5/Tâm trạng của các bà ra sao ? Khi trời còn mờ sương, mặt trời chưa kịp ló dạng / thì cả ba đã chân thấp bước cao ,sẵn sàng đi ra thăm mộ / Tay xác nách mang vừa dầu thơm vừa là chất ướp xác! Họ lẳng lặng ra đi.

6/Mối bận tâm của các bà là gì ? Một tảng đá to đùng, nặng nề chắn cửa / “Nhưng ai sẽ lăn dùm đá ra cho chúng ta ?” Tảng đá thật là một trở ngại / Nhưng lạ thay, khi vừa kịp đến nơi thì các bà đã thấy tảng đá được lăn qua một bên rồi / Cả xác của Thầy cũng không còn ở chỗ cũ.*

7/Điều gì đã xảy ra khi các bà chưa kịp hoàn hồn? Từ ngôi mộ tối tăm, chết chóc, rữa nát, sự sống đã bật dậy / làm các bà bàng hoàng sửng sốt / Sứ thần Chúa đã loan tin: Đấng Chịu Đóng Đinh đã chỗi dậy / Các bà không cần phải xức dầu thơm, không cần phải ướp xác, không cần lăn tảng đá vì cửa mộ đang mở toang / Ngôi mộ nhỏ bé ấy không thể chứa được Đấng Tối Cao / Đấng Đang Sống /

8/Chúng ta cảm nghĩ gì về ngôi mộ ? Trong đời ta có biết bao ngôi mộ / Có những ngôi mộ chôn vùi bao ước mơ hy vọng / Có những ngôi mộ chôn vùi bao đổ vỡ, đớn đau, tiếc xót / Chỉ có ngôi mộ Phục Sinh của Chúa mới làm cho ta tin rằng: những mất mát, khổ đau thất bại có thể giúp chúng ta chỗi dậy, cứng cáp và đứng lên

9/Ngôi mộ dạy ta thêm điều gì nữa ? Cảm nghiệm đầu tiên của ngôi mộ là nước mắt / nhưng tiếp theo sau đó lại là niềm vui / Chúng ta phải dám chôn điều cần chôn / dám mất điều mình cần mất / dám bỏ đi điều mình cần loại bỏ.

10/Tảng đá dạy ta điều gì ? Tảng đá chắn ngang cũng có mặt lợi, mặt hại / Mặt hại là nó khiến đời ta như ngôi mộ khép kín / bị nghẽn lối đi, bị đưa vào ngõ cụt / Tin Mừng Phục Sinh sẽ giúp ta thoát ra khỏi đó / Mặt lợi là nó có thể ngăn chặn những thú dữ xâm nhập làm xáo trộn linh hồn ta / làm cho ta chia trí, không an tâm khi dấn thân phục vụ Chúa.

11/Lý giải về cái chết và sự Phục Sinh: Chúa Giêsu muốn được Phục Sinh thì phải đi qua cái chết và sự mai táng / Có rất nhiều điều chúng ta cũng cần phải chôn, cần phải quên, cần phải từ bỏ như thế!

12/Người Do Thái đã làm gì với sự Phục Sinh của Chúa ? Họ không chịu tin / Họ đút tiền cho lính canh để lấp liếm sự thật / Người Hy Lạp khi nghe Phêrô nói đến 2 chữ Phục Sinh / Họ nở nụ cười tỏ vẻ khinh bỉ.

13/Nếu Chúa Kitô không sống lại thì hậu quả gì xảy ra ? Nếu Chúa không sống lại / Chúng ta vẫn còn mang tội lỗi trong mình / Không ai giải cứu chúng ta / Không ai đem chúng ta đến gặp Thiên Chúa được / Nếu Chúa Kitô không sống lại thì chúng ta là kẻ ngu đần, vô phúc nhất vì chúng ta đã đặt tin tưởng vào một chuyện hảo huyền / Nếu Chúa Kitô không sống lại thì Thập Giá chỉ là một dấu hiệu của ô nhục.

14/Chúa Giêsu sống lại mang một ý nghĩa nào ? Ngài đem đến cho chúng ta niềm hy vọng / Ngài đã mang những đau khổ của loài người sang bên kia bờ tuyệt vọng / làm cho những đau khổ quằn quại của con người không còn là nỗi quằn quại của kẻ sắp chết, sắp bị tiêu diệt / Nhưng là nỗi đau của người mẹ sinh con, nỗi đau làm phát sinh sự sống mới / Khi Chúa Kitô sống lại, Thập Giá không còn là dấu hiệu ô nhục / nhưng là dấu hiệu của vinh quang.

15/Thập Giá chính là nơi Chúa Giêsu được tôn vinh / Cũng chính là nơi Ngài hoàn tất Ơn Cứu Độ.**R

 

TÓM Ý

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1/Tục ướp xác của người Do Thái như thế nào ? Rửa xác, ướp thuốc thơm, gói xác lại bằng vải trắng, dùng dây băng cuộn lại từ đầu đến chân. Xong rồi đem đặt xác vào trong huyệt đá làm sẵn , lấy tảng đá to lấp cửa hang lại.

2/Diễn biến của việc táng xác như thế nào? Giờ bắt đầu ngày Sa bát là từ 18g 00 chiều ngày hôm trước ( tối thứ 6) lúc trời sắp tối. Vì quá hối hả nên bà Madalena khi về nhà mới nhận ra mình đã không đủ cẩn thận với xác Chúa Giêsu. Nên sáng sớm Chúa nhật bà lại đem thuốc thơm ra mồ, dự định sẽ ướp xác lại kỹ hơn . Khi bà đến nơi thì thấy huyệt trống nên vội vã chạy về báo tin.

3/Tâm trạng của Bà Madalena thế nào ? Bà chỉ mong chạy ra mộ để ướp lại cho chu đáo. Nói rõ hơn, bà chạy ra để tìm cái xác chết của Thầy mình. Nhưng khi thấy ngôi mộ trống trơn, bà khó lòng có thể nhận ra là Chúa đã sống lại.

4/Tâm trạng của Phê-rô ra sao ? Vì ông đã chối Chúa do sợ bị liên luỵ. Chúa đã chết và đang nghỉ yên trong mồ. Điều ông lo nghĩ trong lòng là đừng có thứ gì rắc rối thêm. Ông chỉ xin hai chữ bình yên, nhưng sao lại có chuyện mất xác. Ông đang lo sợ lại có chuyện gì xui xẻo xảy đến nữa hay không ?

5/Phê-rô đang lo lắng điều gì ? Ông chạy thật nhanh ra mồ, quan sát thật kỹ để tìm cách biện minh. Chính vì đang lo lắng nên làm sao ông có thể tin là Chúa đã sống lại ?

6/Thái độ của Yoan như thế nào ? Yoan yêu Chúa và cũng biết Chúa rất yêu ông, tình yêu biểu lộ rõ nét nhất chính là khi ông theo Chúa đến cùng và chỉ trở về sau khi ông đã chôn cất xong thầy mình .

7/Tình yêu dẫn đến điều gì ? Tình yêu dẫn đến đức Tin, Madalena vì quá lo nên không thể hiểu được. Phê-rô đang lo sợ nên cũng chẳng đi tới đâu. Chỉ có tình yêu của Yoan mới có thể gặp được Chúa và tin vào các biến cố đang xảy ra.

8/Sau ngày Chúa chết, tâm trạng của các môn đệ như thế nào ? Các ông cảm thấy hụt hẫng, thê thảm, buồn rầu, sợ hãi, thất vọng, tương lai mù mịt như trời sắp sập.

9/Tại sao các ông lại có cảm nghĩ đen tối như vậy ? Các ông hết được ở bên Thầy. Các ông không còn thấy phép lạ, không còn thấy kẻ có tội được thứ tha, không còn thấy người chết được cứu sống. Không còn chứng kiến cảnh quỷ ma bị xua đuổi. Rõ ràng cái ác đã chiến thắng, sự dữ đã thống trị. Một bầu trời đầy tang tóc đang bao trùm những kẻ tin theo Chúa. Niềm tin đã bị chôn trong mồ cùng với cái xác của thầy.

10/Giữa lúc thê thảm nhất thì điều gì đã xảy ra ? Sự kiện Chúa sống lại đã khiến cho cuộc đời các ông thay đổi. Tảng đá đã bị xô lệch sang một bên, tâm hồn các ông đã thoát khỏi màn đêm u tối, máu chảy nhanh, tim loạn nhịp, mắt các ông sáng, miệng đã cười tươi. Tâm hồn các ông đã rạng rỡ. Quả thật, đây là phép mầu.

11/Cảm nghiệm của các Tông đồ như thế nào? Các ông như người chết vừa được sống lại, tâm hồn các ông đã hồi sinh, sự sống của Chúa đã tràn ngập tâm hồn các ông, sự sợ hãi đã được thay bằng sự mạnh dạn. Các ông đã trở nên mạnh mẽ, nỗi thất vọng đã biến thành hy vọng tràn trề. Nỗi sầu đã biến thành niềm hạnh phúc.

12/Ơn phục sinh đã tác động các ông thế nào ? Các ông không còn ngồi trong phòng đóng kín cửa, các ông đã mở tung cánh cửa và đem Tin mừng Chúa Phục Sinh đến cho mọi người.

13/Chúa Phục Sinh muốn chúng ta làm gì ? Chúa muốn chúng ta noi gương các Tông đồ, đem ơn Phục Sinh đến với mọi người. Con người đang chết dần chết mòn vì thiếu cơm ăn, áo mặc. Thân xác họ tiều tuỵ vì bệnh tật, gầy còm vì quá vất vả. Con trẻ thì tối tăm thất học, mọi người ai cũng trông chờ ơn phục sinh.

14/Ai cần ơn Phục Sinh nhất ? Cần nhất vẫn là những người đang ngụp lặn trong hố sâu tội lỗi. Linh hồn họ đang bị huỷ hoại vì ham mê danh-lợi-thú. Họ đang sầu khổ vì niềm tin chệch hướng, cộng đoàn dân Chúa đang rỉ máu vì những mối chia rẽ bất hoà. Niềm tin họ bị chao đảo vì khó khăn thử thách.

15/Tại sao chúng ta cũng cần ơn Phục Sinh ? Vì chúng ta đang mang trong mình mầm móng sự chết. Do chúng ta đang chìm đắm trong đam mê dục vọng, bản thân chúng ta cũng đang mang những khối thuốc C4  tàn phá như là : ích kỷ, chia rẽ, bất công, lòng tin đang héo úa, lòng mến đang nguội lạnh, niềm hy vọng đang lụi tàn.

16/Ơn Phục Sinh giúp gì cho chúng ta ? Giúp chúng ta thoát khỏi bế tắc, giúp cho niềm tin vào Chúa được vững chắc hơn, giúp con người sống cao thượng hơn, bình an hơn hy vọng hơn vào cuộc đời mai sau.*

17/Muốn lãnh nhận được nhiều từ ơn Phục sinh ta cần làm gì ? Ta cần sám hối chừa bỏ tội lỗi, tẩy trừ sự chết ra khỏi tâm hồn ta. Sau đó Chúa cần chúng ta cộng tác với ơn Chúa. Chúa Phục Sinh sẽ giúp chúng ta chiến thắng bản thân mình. Chúng ta phải vững tin mới có thể chiến thắng.

18/Ở trong chúng ta có mầm móng của sự chết không ? Tội là nọc độc của sự chết, khi ta phạm tội là ta xa lìa Thiên Chúa, là ta đoạn tuyệt với Ân sủng của Chúa ban. Khi ta phạm tội là ta cắt đứt sợi dây hiệp thông với Chúa. Vì phạm tội là loại trừ Thiên Chúa, nên tội lỗi đã làm cho chúng ta phải chết.

19/Chúng ta cần sống mầu nhiệm Phục Sinh như thế nào ? Mỗi ngày chúng ta hãy dành nhiều giờ để suy gẫm sự thương khó Chúa. Khi chúng ta nhìn ngắm thánh giá là chúng ta nhận ra tình thương vô bờ của Chúa dành cho ta. Chúng ta nhìn thương tích của Chúa để nhận ra lằn roi nào của ta, chiếc đinh nào của ta, mũi gai nhọn nào của ta, vết đòng nào của ta. Sự sỉ nhục nào mà ta dành cho Chúa, sự khốn khó nào do chúng ta gây ra.

20/Luật công bình đòi chúng ta phải làm gì ? Chúng ta vay, chúng ta phải trả. Chúng ta làm khốn cho Chúa, chúng ta phải đền bù. Tội chúng ta gây ra, chúng ta phải đền trả, phải dốc lòng chừa, phải đóng đinh nết xấu vào thánh giá Chúa. Để khi chúng ta chết với Chúa thì chúng ta sẽ được Phục Sinh với Ngài. Sau đó, chúng ta mới hiểu được và có thể nói cho người khác nghe về ơn Phục sinh. **R

 Giuse Luca / KBX / CỘNG ĐOÀN  KT EMMAUS

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1039
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  17
 Hôm nay:  2672
 Hôm qua:  3321
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6697875
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top