Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Tin Mừng CN 27 TN C / Giuse Luca

CHÚA NHẬT  27 TN / C 

ĐỀ TÀI:  ĐỨC TIN VÀ BỔN PHẬN CỦA NGƯỜI TÔI TỚ

 

Tung hô Tin Mừng:   1 Pr 1, 25

Haleluia. Haleluia. Lời Chúa vẫn tồn tại đến muôn thuở muôn đời. Đó chính là lời đã được loan báo cho anh em như một Tin Mừng. Haleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 17, 5-10

Nếu anh em có lòng tin!

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca.

5 Khi ấy, các Tông Đồ thưa với Chúa Giê-su rằng: "Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con." 6 Chúa đáp: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: "Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc", nó cũng sẽ vâng lời anh em.

7 "Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: "Mau vào ăn cơm đi", 8 chứ không bảo: "Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau! ? 9 Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? 10 Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi."

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1/ Hôm nay đoạn Tin Mừng Chúa muốn nhắc gì ?

2/ Chữ “nếu” ám chỉ điều gì ?

3/ Một câu hỏi ?

4/ Trong sách giáo lý, Hội Thánh dạy gì ?  

5/ Chúng ta thường tuyên xưng đức tin vào lúc nào?

6/ Những điều nào khó tin lại có thật ?

7/ Khoa học viễn tưởng là gì ?

8/ Một thế giới trong mơ sẽ như thế nào ?

9/ Thực tế của con người là gì ?

10/ Chúng ta nên sống thế nào ?

11/ Chúng ta sẽ được gì nếu biết đặt niềm tin vào Chúa Ki-tô ?

12/ Nếu có Đức Tin, ta sẽ làm được gì ?

13/ Bổn phận của một tôi tớ phải như thế nào ?

14/ Bổn phận của một Ki-tô hữu là phải làm gì  ?

15/ Thái độ của người Ki-tô hữu khi sống đạo là gì ?

16/ Có 3 thứ mà người môn đệ không nên thấy là gì ?

17/ Cái xấu của người con cả là gì ?

18/ Làm sao để chúng ta có thể khiêm hạ ?

19/ Người Ki-tô hữu có 4 bổn phận nào ?

20/ Vì sao ta phải sống tự hạ ?

21/ Vì sao chúng ta được lên Thiên Đàng ?

22/ Vì sao ta mong được về Thiên Đàng ?

23/ Đặc tính của hạt cải như thế nào ?

24/ Thế giới hôm nay đang mong muốn điều gì ?

25/ Chúng ta phải đối với Chúa như thế nào ?

26/ Bổn phận người Ki-tô hữu là gì ?

27/ Cách nào để ta thể hiện niềm tin của mình ?

=>  Hãy tìm câu trả lời từ bài “Tóm ý”.

 

Bài 1: ĐỨC TIN VÀ BỔN PHẬN

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

1/Những điều nào khó tin, nhưng lại có thật? Ví dụ: Giả sử chúng ta có cỗ máy thời gian, có thể đi ngược trở về trước và gặp gỡ những người của năm 1895 và đưa cho họ một tờ nhật báo hôm nay / có lẽ tờ nhật báo ấy là một cái gì xa lạ đối với họ / và họ chẳng hiểu gì cả / Một số ví dụ ấy là: phi thuyền, máy tính, chứng khoán, siêu thị,… / Giả sử họ hỏi: Truyền hình là gì ? Hỏa tiễn mang đầu đạn hạch nhân là gì ? Làm sao con người có thể lên được cung trăng ?

2/Dân chúng ở thế kỷ trước, họ sẽ nghĩ gì về chúng ta ? Có lẽ họ sẽ cho chúng ta là những kẻ điên khùng / Bởi vì một người tỉnh táo ở thế kỷ trước cho rằng: chúng ta không thể ngồi ở Việt Nam mà lại có thể biết những việc đang xảy ra ở bên Pháp, bên Mỹ, bên Tây, bên Tàu / và họ khó lòng mà tin rằng con người có thể bay lên như chim để tới được mặt trăng.

3/Khoa học viễn tưởng là gì ? Những câu chuyện khoa học viễn tưởng cho chúng ta thấy rằng: điều mà người dân ở thế kỷ này cho là vô nghĩa, là bất khả thi, thì đối với người dân ở thế kỷ khác lại là chuyện đương nhiên và quá bình thường / Điều mà người dân hôm nay không bao giờ dám mơ ước, thì người dân ở thế kỷ khác lại cho là chuyện thật dễ dàng.

4/Những điều gì có thể xảy ra ở tương lai ? Bây giờ cũng cùng với cỗ máy thời gian ấy, chúng ta hãy đi vào tương lai, tới năm 3.000 / trên những mạng thông tin thời bấy giờ, sẽ không còn đăng tải những tin tức về bạo lực, nghèo đói, chiến tranh mà chỉ có những tin tức về sự yêu thương, thịnh vượng, hòa bình, thân hữu / Chắc chúng ta cũng sẽ nghĩ rằng một thế giới như vậy chỉ là chuyện mơ tưởng / không có thực / Bởi vì ở đâu có con người thì ở đó có tội lỗi, có bạo lực, hận thù, bất công, nghèo khó , ích kỷ.

5/Chúng ta cần phải làm gì khi xây dựng một tương lai ? Từ những sự kiện nêu ở trên, chúng ta có thể đi tới một kết luận: nếu chúng ta nghĩ rằng: hòa bình không thể có trên mặt đất, thì làm sao chúng ta có được niềm tin để xây dựng nó / Nếu chúng ta cứ cho rằng: cõi lòng con người vốn ích kỷ / thì chắc chắn chúng ta không thể tạo ra được một xã hội công bằng.

6/Đức Kitô đã nói gì, đã làm gì / Sứ điệp của Ngài là gì ? Tuy nhiên với lòng tin của mình, chúng ta có thể hy vọng rằng: bình an có thể xuất hiện trên mặt đất nếu con người có tình yêu thương nhau, nếu giữa các dân tộc có sự hòa hợp / Sở dĩ chúng ta tin chắc như vậy, bởi vì Đức Kitô đã đến ở giữa chúng ta, Ngài dạy chúng ta cách sống, cách thực hiện những điều trên đây / mà cụ thể nhất chính là sứ điệp mà Ngài đã gởi gắm cho chúng ta qua đoạn Tin Mừng hôm nay.

7/Nếu có đức tin bằng hạt cải, chúng ta sẽ làm được gì ? Chúa nói: Các ngươi có thể chuyển núi, dời non / Nhờ có đức tin nên chúng ta mới có được quyền năng của Thiên Chúa trong tay của mình / nếu có quyền năng ấy, thì không có điều gì là không thể / kể cả việc làm cho thế giới không còn chiến tranh, hận thù, nghèo đói.

8/Những việc đời thường của một anh đầy tớ là gì ? Là đi cày hay đi chăn chiên suốt ngày/ chiều về, anh ta còn phải lo cơm nước cho chủ / anh chỉ được ăn uống nghỉ ngơi khi ông chủ đã ăn xong / Đó là chuyện hết sức bình thường và tự nhiên đối với một người làm công / Vì  thế ông chủ không cần phải tỏ lòng biết ơn anh đầy tớ vì đã vâng phục và thi hành lệnh truyền của mình !

9/Những việc làm của người Kitô hữu là gì ? Chúng ta có thể là những Kitô hữu đạo đức, có thể chúng ta đã nhọc nhằn vất vả phụng sự Chúa suốt cả đời / nhưng Thiên Chúa không phải mắc nợ chúng ta / chúng ta không có quyền đòi Chúa phải trả công cho xứng đáng / Đơn giản chúng ta là tôi tớ Thiên Chúa / và chúng ta chỉ làm những điều phải làm!

10/Việc nào khó thực hiện nhất ? Là khi chúng ta làm điều tốt đẹp mà vẫn giữ được tấm lòng khiêm nhu / Chúng ta làm được một số việc đạo đức khiến chúng ta có thể tự mãn trước Thiên Chúa / Đó là lỗi lầm của những người Pharisieu / và cũng là những cơn cám dỗ trường kỳ trong đời sống chúng ta / Người Pharisieu lên đền thờ cầu nguyện, mà kỳ thực là để khoe công trạng của mình (Lc 18, 9-14).

11/Những điều nào chúng ta nên thấy, điều nào không cần phải thấy ? Có 3 thứ chúng ta không nên thấy, đó là công trạng, công đức, công nghiệp / Những thứ này có thể trở thành những vật cản khiến chúng ta chỉ thấy sự thánh thiện của mình mà không nhận ra tình yêu thương của Chúa / Bởi vì, những việc tốt khiến cho chúng ta cảm thấy tự tôn trước anh em ! Điều cần thấy là Thiên Chúa luôn yêu thương.

12/Lý do nào khiến cho người con cả không đón nhận em mình? Anh ta quá hãnh diện vì những năm tháng dài phục vụ cha mình mà không khi nào trái lệnh / vì quá tự hào nên khi nhìn thấy những lỗi lầm của em mình / anh đã không chấp nhận được, anh cho rằng anh quá hoàn hảo nên không muốn chấp nhận đứa em khốn khổ, tội lỗi / Làm thế nào để chúng ta có được tấm lòng thật sự khiêm hạ trước Thiên Chúa / trước tha nhân và trước cả lòng mình ! Đó là khi chúng ta nhận ra thân phận tôi tớ của mình. **R

 

Bài 2: SỐNG ĐỨC TIN BẰNG HÀNH ĐỘNG

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

1/Chúng ta có bao nhiêu bổn phận phải chu toàn ? Thưa có 04 .a) Bổn phận của một thụ tạo trước Thiên Chúa  /b) bổn phận là con cái của Cha trên trời / c) bổn phận là môn đệ trung tín của Đức Kitô/  d) bổn phận là anh em của mọi người.

2/Tại sao chúng ta phải biết tự hạ ? Yêu mến, phụng sự, tôn kính, ca ngợi Thiên Chúa, điều đó ta chẳng dám tự hào vì mình đã chu toàn / giả sử chúng ta có làm được điều gì sáng danh Chúa thì cũng là nhờ vào ơn Chúa nâng đỡ / cho dù là những ước muốn tốt lành đến từ trong lòng ta thì cũng là do ơn  Chúa tác động.

3/Thiên đàng là nơi nào, chúng ta được quyền lợi gì ? Thiên đàng là một món quà tặng bất ngờ khiến chúng ta ngỡ ngàng / nhưng không do công trạng của chúng ta / nhưng là do lòng tốt của Thiên Chúa / Thiên đàng không phải là sự trả công / Chúa không ký hợp đồng với người sống đạo để rồi Ngài buộc lòng phải cho họ lên Thiên đàng / nhưng là do tình thương của Ngài.

4/Tại sao chúng ta mong được về Thiên đàng ? Thiên đàng là nguồn hạnh phúc vì chúng ta được ở gần Chúa / có được Chúa là có tất cả / và chỉ có Chúa mới là nguồn hạnh phúc thật / hạnh phúc vĩnh cửu.

5/Loại cây nào được ví như sức mạnh của lòng tin ? Cây dâu ở đất Palestine là một loại cây to khỏe với một bộ rễ mạnh mẽ / còn hạt cải thì bé nhỏ như đầu cây kim / Chúa Giêsu muốn dùng một hình ảnh sinh động mà ta có thể thấy được / để nói lên sức mạnh của niềm tin / muốn làm cho cây dâu to bật rễ, chúng ta chỉ cần một đức tin bé nhỏ như hạt cải / cho dù nó bé nhỏ nhưng lại rất vững vàng mạnh mẽ / Nếu đức tin vừa nhỏ vừa yếu thì chắc chắn không làm được gì rồi !

6/Công dụng của bộ rễ cây như thế nào? Rễ dùng để bám chặt vào đất cho cây khỏi bị lay động, ngã đổ / Trong đời chúng ta cũng có nhiều thứ rễ bám / những khuynh hướng xấu, những thói quen do môi trường sống xấu xâm nhập / những lối nghĩ, lối nhìn, cách đánh giá sai lệch tha nhân / lối sống đạo bằng thói quen hình thức / Rễ của những thứ xấu này đan chằng chịt khiến chúng ta khó gỡ nó ra để quăng nó xuống biển / Chúng ta cũng cần có đức tin mạnh mẽ để nhổ bật nó lên.

7/Nếu vững tin vào Chúa, chúng ta sẽ làm được những gì ? Khi có lòng vững tin vào Chúa, chúng ta có thể gỡ mình khỏi những ràng buộc / mới mong làm được những điều chúng ta tưởng chừng như không bao giờ làm nổi / với lòng tin đơn sơ kiên vững, các ngư phủ đầu tiên của Hội Thánh đã chuyển núi, dời non /mà còn làm rung chuyển cả thế giới !

8/Tin là gì ? Tin là dấn thân, là buông mình trọn vẹn, là thắng vượt mọi nỗi lo sợ và những lý luận tự nhiên / Tin là thái độ can đảm của người trưởng thành chớ không phải là những thái độ dựa dẫm của kẻ ấu trĩ / Tin là đón nhận sức mạnh từ nơi Thiên Chúa để làm được những việc lớn lao.

9/Thế giới hôm nay họ đang làm gì ? Họ đang tìm gì ? Thế giới hôm nay đa số họ từ chối niềm tin / một số khác đang tìm kiếm niềm tin nào đó / Có biết bao nhiêu giáo phái đủ loại xuất hiện khắp nơi / có nhiều người đang khắc khoải tìm kiếm Đấng Tuyệt Đối.

10/Đức tin có phải là một ân huệ không ? Các Tông Đồ xin Chúa ban thêm đức tin / chắc chắn các ông được Chúa Thánh Thần linh ứng / vì thế đức tin phát sinh và lớn mạnh là trực tiếp nhờ ơn Thiên Chúa / Đời sống đức tin của chúng ta tùy thuộc vào hành vi yêu thương của Thiên Chúa / Ân huệ do Thiên Chúa ban tuyệt đối không vụ lợi / Đây là sáng kiến hoàn toàn ở nơi Thiên Chúa / Khi chúng ta ý thức được điều này, chúng ta sẽ không dám nghĩ đến việc đòi hỏi hay yêu sách Thiên Chúa / và chúng ta phải có tâm tình vui sướng, thờ kính, cảm tạ / Chính vì chúng ta nhận được đức tin do Thiên Chúa cho không, chúng ta chỉ cần cảm tạ Chúa và không nên đòi hỏi Người phải trả công hay ban thưởng.

11/Nhận được đức tin, sau đó chúng ta phải làm gì ? Khi nhân danh đức tin của mình, người Kitô hữu phải xử sự như là một người đầy tớ / luôn phải làm việc phục dịch / công việc mà người Kitô hữu phải chu toàn đó là ngợi khen Thiên Chúa và phục vụ cho đồng loại của mình / hai việc này dính liền nhau, mật thiết với nhau và trở thành một hành vi duy nhất, đó là sống bác ái.

12/Thờ kính, ngợi khen, phục vụ trong tình bác ái là gì ? Vì con người đối với Thiên Chúa trong tư cách con cái / con người đối với nhau trong tư cách anh em / Thờ kính, ngợi khen là một hình thức cao nhất của việc cầu nguyện / phục vụ bác ái là biểu lộ tình thương của Thiên Chúa cách sống động giữa mình và anh em của mình / Kính Chúa và yêu mến anh em là thể hiện sức mạnh niềm tin bằng hành động.  **R

 

TÓM Ý

1/Hôm nay đoạn Tin Mừng Chúa muốn nhắc gì ? Chúa muốn nhắc khéo các môn đệ vì những lần các ông tỏ ra kém lòng tin / Lc 8, 25 : Đức Tin anh em ở đâu ? / Lc 12, 22 : Đừng lo lắng cho mạng sống, lấy gì mà ăn …/ Lc 8, 24 : Các ông hoảng loạn vì sóng gió / Lc 12,28 : Hoa cỏ ngoài đồng mà Thiên Chúa còn cho ăn mặc đẹp như thế huống hồ là anh em.

2/Chữ “nếu” ám chỉ điều gì ? Không phải là một câu nói vu vơ. Trái lại Chúa muốn nói : Chỉ cần một niềm tin bé nhỏ thôi thì Thiên Chúa sẽ ban sức mạnh cho các ông thực hiện những điều mà theo lẽ tự nhiên không ai làm được.

3/Một câu hỏi ? Đức tin của chúng ta đang lớn mạnh hay đang chết dần ?

4/Trong sách giáo lý, Hội Thánh dạy gì ?  Hãy loan báo không chút sợ hãi về niềm tin của mình (GLHT số 11).

5/Chúng ta thường tuyên xưng đức tin vào lúc nào? Vào lúc chúng ta đọc Kinh Tin Kính.

6/Những điều nào khó tin lại có thật ? Nếu vào thế kỷ 19 mà ta bảo người đứng bên này địa cầu có thể thấy mặt và nói chuyện với Người đang ở bên kia địa cầu. Con người có thể bay như chim. Hoặc con người có bộ nhớ siêu phàm thì chẳng ai tin. Nhưng hôm nay chúng ta làm được như là điện thoại di động, máy bay, vệ tinh, máy vi tính, truyền hình màu .Hôm nay ở thế kỷ 20-21 chúng ta làm được nhiều điều hơn thế nữa.

7/Khoa học viễn tưởng là gì ? Ở thế kỷ này là điều không thể. Thì ở thế kỷ sau con cháu chúng ta lại làm cách dễ dàng.

8/Một thế giới trong mơ sẽ như thế nào ? Ở năm 2000 thì đói nghèo, dịch bệnh, thất học vẫn tồn tại, nhưng ở năm 3000 thì thế giới lại chỉ có hòa bình, thịnh vượng và yêu thương.

9/Thực tế của con người là gì ? Ở đâu có con người thì ở đó có ô nhiễm, tội lỗi, bất công, bạo lực, đói khát, chết chóc.

10/Chúng ta nên sống thế nào ? Đừng thất vọng nhưng hãy cầu xin Chúa và cố công xây dựng tương lai, đừng hoảng sợ nhưng hãy tin tưởng vào Chúa và chúng ta sẽ có hòa bình, sẽ có công bằng, sẽ có bác ái.

11/Chúng ta sẽ được gì nếu biết đặt niềm tin vào Chúa Ki-tô ? Có Chúa ở với, chúng ta sẽ có bình an trên mặt đất. Nhưng ngay bây giờ chúng ta phải cố công xây dựng, gieo rắc yêu thương giữa các dân tộc.

12/Nếu có Đức Tin, ta sẽ làm được gì ? Ta có thể làm cho thế giới này trở nên thiên đàng. Ta có Đức Tin là ta có quyền năng, khi đã có quyền năng thì điều gì ta cũng có thể  làm .

13/Bổn phận của một tôi tớ phải như thế nào ? Tôi tớ là phải phục vụ. Ông chủ không cần phải biết ơn anh ta.

14/Bổn phận của một Ki-tô hữu là phải làm gì  ? Người Ki-tô hữu phải sống đạo đức, phải phụng thờ Chúa. Thiên Chúa không hề mắc nợ chúng ta. Chúng ta đừng đòi Chúa trả côn / chúng ta là tôi tớ, luôn làm điều phải làm.

15/Thái độ của người Ki-tô hữu khi sống đạo là gì ? Khi chúng ta làm được ít việc thiện, chúng ta phải khiêm nhu chứ đừng tự mãn. Người Pharisieu đã sống đạo sai. Chúng ta cũng thường bị cám dỗ về điều này. Phariseu chỉ khoe khoang, chỉ muốn kể công (Lc 18, 9-14).

16/Có 3 thứ mà người môn đệ không nên thấy là gì ? Đó là công trạng, công đức và công nghiệp. Nó làm cho ta mờ mắt, chính nó làm cho ta tự tôn ,kiêu ngạo, làm cho ta không nhìn thấy Chúa.

17/Cái xấu của người con cả là gì ? Người con cả luôn tự hào khi kể công. Anh ta chỉ nhìn thấy lỗi của em mình, anh ta cho rằng mình thánh thiện nên không chấp nhận lỗi của em mình   / (Phariseu đối với thu thế và gái điếm cũng vậy).

18/Làm sao để chúng ta có thể khiêm hạ ? Chỉ khi chúng ta nhận ra thân phận tôi tớ của mình.

19/Người Ki-tô hữu có 4 bổn phận nào ? a/ Thụ tạo đối với Thiên Chúa; b/ Con cái với Cha trên trời; c/ Môn đệ với Thầy Giêsu; d/ Là anh em tốt với hết mọi người.

20/Vì sao ta phải sống tự hạ ? Ta phải yêu mến phụng thờ và ca tụng Thiên Chúa, bởi vì bổn phận mà ta chu toàn được là nhờ ơn Chúa trợ giúp, ý tưởng tốt của ta cũng do ơn Chúa tác động ,soi sáng .

21/Vì sao chúng ta được lên Thiên Đàng ? Ta được lên Thiên đàng không do công trạng nhưng do lòng tốt của Thiên Chúa. Thiên Chúa không ký hợp đồng để trả công cho ta, để phải cho ai đó được lên Thiên đàng, nhưng là do lòng Ngài thương ban.

22/Vì sao ta mong được về Thiên Đàng : Vì ta mong được sống bên Chúa, được hưởng hạnh phúc với Chúa.

23/Đặc tính của hạt cải như thế nào ? Hạt cải thì nhỏ bé. Đức Tin của ta dù nhỏ nhưng phải mạnh mẽ. Nếu đức Tin vừa nhỏ vừa yếu thì có thể làm được gì ?

24/Thế giới hôm nay đang mong muốn điều gì ? Người ta chỉ muốn loại bỏ Thiên Chúa. Họ chỉ thích tìm một vị thần linh có thể làm theo ý họ. Cho nên thế giới đã mọc lên rất nhiều giáo phái. Ta phải sống sao để minh chứng lòng tin , để cho họ thấy và noi theo.

25/Chúng ta phải đối với Chúa như thế nào ? Đức Tin là do Chúa ban, mọi ân huệ khác cũng là do Chúa ban. Mọi sự ta có được đều tùy thuộc vào tình thương Chúa ân ban cho nên chúng ta không được yêu sách Chúa. Ta chỉ nên cảm tạ chứ đừng đòi Chúa phải trả công.

26/Bổn phận người Ki-tô hữu là gì ? Chúng ta là tôi tớ Chúa, bổn phận là phải cảm tạ, ngợi khen và làm vinh danh Chúa và hết lòng phục vụ đồng loại của mình. Hai việc đó luôn gắn liền với nhau, đó là mến Chúa, yêu người.

27/Cách nào để ta thể hiện niềm tin của mình ? Đó là kính mến Chúa hết lòng và yêu thương anh em như chính mình.   **R

 

Giuse Luca / Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1586
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  1551
 Hôm qua:  2314
 Tuần trước:  34582
 Tháng trước:  125581
 Tất cả:  10724904
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top