Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT / TN C / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT LÒNG NGƯỜI ĐỜI , MÀ KHÔNG SỢ MẤT LÒNG CHÚA / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT TIỀN , MẤT VIỆC MÀ KHÔNG LO KHI MẤT NƯỚC THIÊN ĐÀNG / VẬY TA PHẢI LÀM GÌ ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / (GIUSE LUCA) . **R

Tim hiểu Tin Mừng CN 3 Phục Sinh / C / Giuse Luca /

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH – NĂM C  /  

ĐỀ TÀI: BÀI SAI DÀNH CHO PHÊ-RÔ

Lời Chúa: Ga 21, 1-19  

Tung hô Tin Mừng: 

Haleluia. Haleluia. Đức Kitô nay đã Phục Sinh, chính Người đã tạo thành vạn vật và xót thương cứu độ loài người. Haleluia.

PHÚC ÂM: Ga 21, 1- 19

"Đức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho môn đệ ; rồi cá, Người cũng làm như vậy."

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Yoan:

1  Bấy giờ, Đức Giêsu lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này. 2  Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. 3  Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: “Tôi đi đánh cá đây.” Các ông đáp: “Chúng tôi cùng đi với anh.” Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.

4  Khi trời đã sáng, Đức Giêsu đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giêsu. 5  Người nói với các ông: “Này các chú, không có gì ăn ư?” Các ông trả lời: “Thưa không.” 6  Người bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, sẽ bắt được cá.” Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. 7  Người môn đệ được Đức Giêsu thương mến nói với ông Phê-rô: “Chúa đó!” Vừa nghe nói “Chúa đó!”, ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. 8  Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước.

9  Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. 10  Đức Giêsu bảo các ông: “Đem ít cá mới bắt được tới đây!” 11  Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. 12  Đức Giêsu nói: “Anh em đến mà ăn!” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “Ông là ai?”, vì các ông biết rằng đó là Chúa. Đức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. 14  Đó là lần thứ 3 Đức Giêsu tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

15  Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giêsu hỏi ông Si-môn Phê-rô: “Này anh Si-môn, con ông Yo-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” 16  Người lại hỏi: “Này anh Si-môn, con ông Yo-an, anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy. “ 17  Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Si-môn, con ông Yo-an, anh có yêu mến Thầy không?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. 18  Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tùy ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” 19  Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: “Hãy theo Thầy.”

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1/Bản văn Phúc âm hôm nay có mấy phần ?

2/Con số các Môn đệ có mặt hôm nay mang ý nghĩa gì ?  

3/Tạo sao họ vất vả mà không bắt được gì ?

4/Bên phải mạn thuyền mang ý nghĩa gì ?

5/Sao Chúa Giêsu biết bên hữu mạn thuyền có nhiều cá ?

6/Danh hiệu mà Yoan dành cho Chúa có ý nghĩa gì ?    

7/Tại sao Phê-rô phải khoác áo vào ?

8/Một trăm năm mươi ba con mang ý nghĩa gì ?

9/Con số này còn mang ý nghĩa nào nữa ?

10/Chúa Giêsu hỏi Phê-rô 3 lần mang ý gì ?

11/3 Lần hỏi này còn có ý gì nữa ?

12/Tình yêu mến mà Chúa muốn nói đến là tình yêu gì ?

13/Phê-rô khẳng định mình thế nào ?

 

14/Tại sao Yoan lại không năng nổ như Phê-rô ?

15/Các môn đệ đi đánh cá mang biểu tượng gì ?  

16/Tại sao cả đêm các ông không bắt được gì ?

17/Lý do thất bại và lý do thành công ?

18/Kinh nghiệm trên đây cho các Tông đồ thấy điều gì ?

19/Ý nghĩa của việc Chúa Giêsu đứng trên bờ là gì ?

20/Ý nghĩa của việc Chúa ở trên bờ là gì nữa ?

21/Tại sao câu trả lời của Phê-rô không mạnh dạn ?

22/Cuối cùng thì tình yêu của Chúa Giêsu phát sinh ra điều gì ?

23/Từ cuộc trao đổi tình cảm hôm nay giữa hai thầy trò nhắc nhớ chúng ta điều gì ?**R

 

Bài 1: GIẢI THÍCH BÀI TƯỜNG THUẬT

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1/Bản văn của bài Phúc Âm được chia làm mấy phần? Được chia làm 2 phần:

=> Phần đầu: Đức Giêsu hiện ra với các môn đệ trên bờ hồ

a. Cảnh đánh cá (từ câu 1-8).

b. Bữa ăn trên bờ biển (từ câu 9-13).

=> Phần hai: Chúa Giêsu Phục Sinh nói với Phêrô.

a) Chúa phục chức và giao nhiệm vụ cho Phêrô (từ câu 15-17).

b) Đức Giêsu báo trước về số phận của Phêrô (từ câu 18-19).

2/Con số các môn đệ có mặt hôm nay là bao nhiêu ? Là bảy ông, lúc này chúng ta đang ở miền Galile-a, vùng của dân ngoại / là bảy thủ lãnh của cộng đoàn phát sinh từ dân ngoại.

3/Tại sao đêm ấy họ không bắt được gì? Câu này mang ý nghĩa: làm điều gì mà không có Chúa ở cùng thì rất khó thành công!

4/Thả lưới xuống bên mạn hữu thuyền là gì ? Bên phải thuyền được cho là bên tốt, bên may mắn / Nhưng ở đây không nên hiểu theo nghĩa này à nhưng là tác giả gợi ý cho chúng ta biết: sự hiểu biết của Chúa Giêsu vượt quá lẽ tự nhiên và bổn phận của các môn đệ là phải vâng theo lời Người một cách chính xác, nó còn có nghĩa là: làm điều gì theo ý Chúa chỉ dạy thì chúng ta dễ dàng thành công cho dù điều ấy xem ra có vẻ bất hợp lý !

5/“Chúa đó”, danh xưng này nghĩa là gì ? Danh hiệu này được dùng như một lời tuyên xưng với Chúa Giêsu Phục Sinh.

6/Tại sao Phêrô lại phải khoác áo vào ? Chúng ta không thể cho rằng Phêrô đang ở trần / Điều này có nghĩa là Phêrô đang ăn mặc phong phanh vì lúc đó trời vào buổi sáng hơi se lạnh, Phêrô chỉ mặc áo mà không cột dây, để làm việc cho dễ / Khi vừa nghe biết có Chúa Giêsu, Phêrô liền sửa áo, thắt dây lại để nhảy xuống nước mà bơi vào bờ, nhìn cho dễ dàng và gọn gàng hơn.

7/Một trăm năm mươi ba con cá mang ý nghĩa gì ? Yoan thường cho một con số phỏng chừng, nhưng sao ở đây ông lại cho một con số tròn ? Cũng có thể người ta đếm cá vì tò mò / Cũng không hẳn chỉ vì họ muốn có một con số chính xác, nhưng theo các nhà chú giải ước đoán: nó mang tính biểu tượng / Theo Thánh Giê-rô-ni-mô thì con số này lấy từ kiến thức động vật học, lúc đó họ cho rằng trên thế giới có 153 loài cá, để nói rằng: công việc truyền giáo mà các Tông Đồ đưa vào trong Hội Thánh là tất cả mọi hạng người, tất cả mọi dân tộc / Thánh Augustino thì cho rằng đây là con số hoàn hảo /Thánh Cyrillo- Alexandri-a thì tách con số này làm 3 phần: 100 chỉ toàn thể dân ngoại / 50 chỉ con số còn lại của Isra-el và con số 3 chỉ Ba Ngôi Thiên Chúa !

8/Con số này còn mang một ý nghĩa nào nữa ? Ý nghĩa của con số 153 bắt gặp công thức “gom” được đủ thứ cá trong dụ ngôn về Nước Trời (Mt 13, 47) / Hội Thánh phải quy tụ vào trong lưới của mình tất cả các dân nước / Như người mục tử chân chính quy tụ vào ràn của mình những con chiên từ những đàn chiên khác với đàn chiên Isra-el (Yn 10, 16)/ Cũng vậy, Chúa Giêsu sẽ lôi kéo tất cả mọi người vào trong tấm lưới cánh chung (Yn_12,_32 / Yn 6, 44) / Như thế cũng cần liên kết vào đề tài này các chi tiết về một con thuyền duy nhất và một tấm lưới nguyên vẹn !

9/“Anh có yêu mến Thầy không ?” Tất cả các nhà chú giải đều cho rằng: Chúa Giêsu hỏi 3 lần là để tha việc 3 lần Phêrô đã chối Người / Từ đó suy ra hẳn là phải đến lần thứ 3 Chúa Giêsu mới trao quyền lãnh đạo cho Phêrô! Điều này để cho Phêrô hiểu là ông đã được tha thứ !

10/Thế thì ở đây lại có 3 lần trao “bài sai” ? Vào thời xa xưa, các công thức pháp lý thường không được viết ra, nhưng thường được lập lại 3 lần trước người chứng (chẳng hạn như trong luật hôn nhân Palestina) / Khi đó thủ tục kết giao đã hoàn toàn đúng quy cách và có hiệu lực / Ở đây Chúa Giêsu lặp lại 3 lần là để cho Phêrô hiểu rằng ông đã được chính thức và đúng thể thức trao nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên của Người / và 3 lần trực tiếp trao nhiệm vụ thì Chúa Giêsu cũng gián tiếp tha thứ cho Phêrô.

11/Tình yêu mà Chúa Giêsu đang nói đến là tình yêu gì ? Là tình yêu quảng đại, tình yêu tự hiến mình ,hy sinh / Sau khi chối Đức Giêsu, Phêrô không dám so sánh tình yêu của ông và tình yêu của các môn đệ khác dành cho Chúa Giêsu / Nhưng ông khẳng định tình yêu của ông là tình yêu trìu mến / Ông muốn chứng tỏ tình yêu của ông lớn hơn tình yêu của các môn đệ khác dành cho Chúa Giêsu khi ông vội vàng nhảy xuống nước và bơi vào bờ để đến với Đức Giêsu trước nhất / Sau đó các môn đệ khác mới từ từ đi vào bờ bằng thuyền  .(câu 8).**R

 

Bài 2: TÌNH YÊU TRONG KHIÊM TỐN

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

12/Bảy môn đệ đi đánh cá là biểu tượng gì ? Theo lời đề nghị của Phêrô, sau thời gian bỏ nghề đã 3 năm, hôm nay các ông đi đánh cá trở lại, số 7 là biểu tượng của sự hoàn thiện, đầy đủ => tượng trưng tất cả môn đệ của Đức Kitô / Còn biển là biểu tượng của sức mạnh thù nghịch với con người / Nhiệm vụ của các ông là ra biển đánh bắt “cá người” / tức là các ông kéo họ ra khỏi hoàn cảnh nguy hiểm / và đưa họ tới nguồn sống yêu thương,  hạnh phúc.

13/Tại sao suốt đêm các ông không bắt được gì ? Vì các ông không được Chúa Phục Sinh hướng dẫn / Khi đêm tối tan biến ,thì cũng tan biến đi ước mong đánh được một mẻ cá/ bỡi vì người ta chỉ đánh cá vào ban đêm .

14/Ngay vào lúc các ông tưởng chừng thất bại, thì việc gì đã xảy ra ? Đức Giêsu đang đứng trên bờ gọi các ông, khi nghe Người gọi, các ông đã thú nhận là mình thất bại / Chúa Giêsu đã cho các ông những chỉ dẫn chính xác và tiên báo sẽ được một mẻ cá phong phú / Các ông đã làm theo ý Chúa nên đã  đạt được một kết quả hết sức dồi dào.

15/Kinh nghiệm hôm nay cho các Tông Đồ thấy điều gì ? Kinh nghiệm cho các ông thấy rằng: họ đạt được kết quả như thế không nhờ vào những cố gắng, những vất vả mệt nhọc của họ, nhưng là nhờ vào lời chỉ dạy của Chúa Giêsu.

16/Hôm nay Yoan lại nhận ra điều gì ? Người môn đệ được Chúa Giêsu thương mến bây giờ cũng nhận ngay ra Chúa / Ông cũng nhạy bén như là buổi sáng ngày thứ nhất trong tuần, tại ngôi mộ trống (Yn 20, 2-8) / Hôm nay, cũng nhờ vào niềm tin yêu tròn đầy, ông cũng là người nhận ra Chúa trước hết / Ông là người có trực giác bén nhạy và đã báo cho Phêrô biết khám phá của mình.

17/Phêrô đã phản ứng ra sao ? Phêrô đã không đợi chờ thêm, ông bỏ cả mẻ cá lớn lại phía sau, bỏ cả con thuyền và các môn đệ khác / Ông vội nhảy xuống biển / ông luôn muốn mình là người đầu tiên đến được bên Chúa Giêsu.

18/Đấng Phục Sinh đứng ở trên bờ, điều này mang ý nghĩa gì ? Chúa Giêsu không hiện ra trên thuyền, nhưng lại đứng tại bờ, còn con thuyền thì nhắm Người mà đi vào, ở đây có thể hiểu theo nghĩa biểu tượng: cho dù Ngài đang đứng ở trên bờ / Đức Giêsu cũng đang ở trong vinh quang của Thiên Chúa Cha / và Ngài cũng luôn luôn ở cùng chúng ta mỗi ngày cho đến tận thế / Các môn đệ có được đức tin vững chắc là do được Chúa luôn ở cùng họ.

19/Chúa Phục Sinh chờ các môn đệ vào bờ, biểu tượng này mang ý nghĩa gì ? Vào tới bờ có nghĩa là đạt tới Nước Trời / Chúa Giêsu đã có cá và bánh rồi, có nghĩa là Người luôn mang theo ân sủng / Chúa Giêsu hỏi cá mới của các môn đệ, có nghĩa là các môn đệ cũng như cộng đoàn Kitô hữu ai cũng phải mang theo phần cá của mình tức là hoa trái của việc tông đồ / Còn bánh thì Chúa Giêsu luôn mang theo, đó là Thánh Thể của Người.

20/Ý nghĩa của câu hỏi của Chúa Giêsu và câu đáp của Phêrô: Câu hỏi đầu tiên Chúa hỏi Phêrô có yêu thương với tình yêu trọn vẹn và vô điều kiện không ? Nếu như ông chưa vấp ngã vì sự phản bội, hẳn ông đã đáp ngay: con yêu mến Thầy vô điều kiện / Nhưng bây giờ sau khi đã nếm trải sự đau buồn vì bất trung, đã bị tấn bi kịch về sự yếu đuối trước đây gặm nhấm tâm hồn mình, nên ông chỉ dám khiêm tốn trả lời: Thưa Thầy, con thương Thầy à có nghĩa là con thương Thầy bằng một tình yêu nghèo hèn của con.

21/Lần thứ hai, Chúa Giêsu lại hỏi: “Simon, con có mến Thầy…”: tức là có yêu thương bằng tình yêu trọn vẹn mà Thầy mong muốn không ? Phêrô lặp lại câu trả lời nói về tình yêu nghèo hèn của chính con người mình.

22/Lần thứ ba, Chúa Giêsu lại hỏi “Anh có thương Thầy không?” Simon hiểu rằng: Đức Giêsu bằng lòng với tình yêu nghèo hèn của ông, vì đó là thứ tình yêu duy nhất mà ông có thể bày tỏ, nhưng ông cũng buồn vì thấy Thầy nói với ông như thế / Cho nên ông đã trả lời: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự, Thầy biết con thương Thầy”.

23/Tình yêu của Chúa Giêsu và Phêrô đã phát sinh ra điều gì ? Qua ba lần hỏi và trả lời, chúng ta biết là Chúa Giêsu đã thích ứng với Phêrô và Phêrô cũng đã thích ứng với Người / Chính sự thích ứng này đã phát sinh ra niềm hy vọng và tin tưởng nơi Phêrô / Sau khi lòng ông đã bị cắn rứt và  đau khổ vì đã phản bội Thầy, chính nhờ vào điều này mà ông có thể còn tiếp tục bước theo Thầy mình !

24/Cuộc trao đổi giữa hai Thầy trò hôm nay, nhắc nhớ chúng ta điều gì ? Nhắc lại lần tuyên xưng niềm tin của Phêrô ở Caphana-um, nhưng rồi ông đã chối Chúa 3 lần, hôm nay ông đã tái lập niềm tin yêu vào Đức Giêsu và với Thiên Chúa (Yn 14, 15-24) / Chính vì thế ông lại được nhận làm môn đệ Chúa Giêsu và đi theo Người cho đến chết để tôn vinh Thiên Chúa Cha (Yn 21, 18-19).**R

 

Bài 3:   “CHÚA ĐÓ”        /      Lời giới thiệu hay cách tuyên xưng .

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

25/Theo Tin Mừng Yoan thì đây là lần hiện ra thứ mấy sau khi Thầy Giêsu sống lại ? Đây là lần hiện ra thứ ba ở biển hồ Tiberi-a với các môn đệ / Các ông đã được một mẻ cá đầy thuyền ngoài sức tưởng tượng / Vì các ông đã nhọc công suốt cả đêm mà không bắt được con cá nào !

26/153 con cá mang ý nghĩa gì ? Theo khoa sinh vật học thời ấy xác nhận chỉ có 153 loài cá / Mẻ cá này là biểu trưng cho toàn thể loài cá / mỗi con cá là tiêu biểu cho một dân tộc / Toàn thể nhân loại đã chui vào lưới của Phêrô nhờ sự vâng phục của các ông vào Chúa Giêsu / Bởi vì các môn đệ đã trở thành những kẻ đi  “lưới người”.

27/Tin Mừng hôm nay cho thấy có mấy khuôn mặt nổi bật ? Thưa có hai, của vị Tông Đồ trưởng là Phêrô và của Yoan, người môn đệ được Chúa yêu.

28/Trước đó mấy tuần, Chúa Giêsu đã tiên báo điều gì? Đêm nay tất cả anh em sẽ vấp ngã vì Thầy và Phêrô đã phản kháng liền: “Cho dù tất cả có vấp ngã vì Thầy, thì con đây chẳng bao giờ vấp ngã” (Mt 26, 31-33) nhưng ít giờ  sau chính Phêrô đã chối Chúa 3 lần vì sợ hãi.

29/Trong cuộc hội ngộ ở bờ biển sáng hôm nay, Phêrô đã mặc cảm điều gì ? Phản ứng của Phêrô khi “khoác áo vào và nhảy xuống biển” đã ngầm bộc lộ sự dằn vặt, mặc cảm vì tội lỗi ở quá khứ / Phêrô đã nhận ra mình là bất xứng, là mình trần / Chính điều khiêm tốn ,hối lỗi này đã giúp ông đón nhận được Đức Giêsu / nên đã được giao trọng trách làm thủ lãnh Giáo Hội.

30/Bài học ở đây là gì ? Bất cứ ai muốn đón nhận Chúa Giêsu vào cuộc đời mình thì cũng phải biết mình có nhiều lầm lỗi và khiêm tốn nhìn nhận mình là kẻ bất xứng, là thiếu sót, nhờ đó Thiên Chúa sẽ tha thứ và lấp đầy cho !

31/Cuộc Khổ Nạn đau thương đã ảnh hưởng đến đời sống Yoan như thế nào ? Cuộc Khổ Nạn đau thương của Chúa Giêsu đã không làm cho ông tuyệt vọng, sự vắng mặt của Chúa Giêsu đã không làm nhạt nhòa, tan biến đi tình yêu vốn đã sâu sắc trong lòng Yoan với Thầy mình trước kia / Khi những người khác chưa nhận ra Thầy , thì Yoan đã nhận ra rồi, ông thấy và ông đã tin (Yn 20, 8) / Yoan không cần những chứng cớ hiển nhiên như Toma / Đức tin và tình yêu đã giúp ông mau nhận ra Đức Giêsu.

32/Yoan là hình ảnh của ai ? Yoan là hình ảnh của những người có tình yêu sâu sắc / Họ dễ dàng nhận ra Chúa Giêsu hiện diện trong cuộc đời, cho dù có trải qua nhiều đau khổ / Vì thế không phải ai cũng dễ dàng nhận ra Chúa đâu / Cho nên bất cứ ai muốn gặp được Chúa thì phải biết mến Chúa yêu người  / vì Thiên Chúa là tình yêu.

33/Vị trí của Phêrô như thế nào trong mắt các môn đệ hôm nay ? Bảy môn đệ trở về với nghề xưa, trở về với biển hồ quen thuộc đầy ắp những kỷ niệm thời xưa / Tuy Phêrô đã có thành tích ba lần chối Chúa, nhưng ông vẫn được coi là thủ lãnh / Hôm nay ông không ra lệnh, nhưng ông đã đưa ra một lời mời gọi kín đáo: “Tôi đi đánh cá đây” / Các bạn khác đã hiểu ngay và cùng nhau mau mắn đáp lại: “Chúng tôi cùng đi với anh”.

34/Bầu không khí như thế nào giữa những người bạn cũ ? Một bầu khí dễ chịu, đầm ấm trong nhóm / Đây quả là một nhóm bạn lý tưởng / Họ ở với nhau, cùng làm việc với nhau và cùng nhau âm thầm chia sẻ một thất bại.

35/Tuy họ đoàn kết nhưng tính tình có khác nhau không ? Có khác nhau / Môn đệ Yoan thì nhạy cảm, ông dễ nhận ra Chúa Phục Sinh đang đứng trên bờ / Nhưng ông vẫn cứ điềm nhiên ngồi lại trên thuyền / Còn Phêrô thì nồng nhiệt hơn, vội vã mặc áo vào, nhảy ùm xuống nước, mau mắn bơi vào bờ vì ông nóng lòng muốn gặp được Chúa / Tuy hai phản ứng khác nhau nhưng đều cùng diễn tả một tình yêu.

36/Nhóm các Tông Đồ hôm nay là hình ảnh của ai ? Là hình ảnh của Hội Thánh hiệp nhất ngay giữa những khác biệt / Sự hiệp nhất nhưng lại làm nổi bật bản sắc của mỗi người / Đây không phải là một nhóm bạn khép kín, nhưng là một nhóm bạn đã được Chúa Giêsu dạy dỗ và sai ra khơi / Chính sự hiện diện của Ngài, lệnh truyền của Ngài là bảo đảm thành công cho những lần buông lưới / Muốn làm việc có kết quả, phải làm theo ý Chúa.

37/Chúa Giêsu Phục Sinh đã trở thành người phục vụ: Hội Thánh khởi đầu là  một nhóm nhỏ được sai đi vào thế giới à “không có Thầy anh em chẳng làm được gì” (Yn 15, 5) / Có Thầy bên cạnh, các anh sẽ được mẻ cá lớn / Thầy cầm lấy bánh trao cho các ông / cử chỉ này của Chúa Giêsu gợi nhớ về những Thánh Lễ / Chúng ta thường quên Thánh Lễ là một bữa tiệc / qua đó Chúa Phục Sinh nuôi chúng ta bằng chính Thân Thể của Ngài / Nhờ ăn Lương Thực Thánh Thể nên chúng ta mới có được cuộc sống vĩnh cửu bên Chúa.**R

 

Bài 4: TÌNH YÊU VÀ QUYỀN BÍNH

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

38/Tình yêu và quyền bính có mâu thuẫn nhau không ? Quyền bính đòi chiếm hữu, đòi kiểm soát / Tình yêu thì ngược lại / Bởi thế tình yêu và quyền bính không đội trời chung với nhau / Chúng ta thử tìm hiểu sự mâu thuẫn này.

39/Các Tông Đồ đã được gì sau một đêm vất vả ? Cho dù thuyền to, lưới tốt, khả năng tiên đoán thời tiết chuyên nghiệp, khả năng chuyên môn dư thừa, các ông cũng phải đầu hàng sau một đêm vật lộn với lưới, với biển (Yn 21, 3).

40/Trước khi ra đi, các ông đã hứa điều gì với gia đình ? Các ông đã hứa với vợ con là sẽ đem về một mẻ cá lớn, nhưng sau chuyến chài lưới đêm qua, biển đen chỉ đem đến thất vọng và buồn sầu , giờ đây khi trở về các ông sẽ ăn nói làm sao với vợ con đây ? Các ông đang mang một tâm trạng buồn chán / Với bao ước vọng, bao hứa hẹn khi bỏ hết mọi sự để theo Thầy Giêsu, Thầy chết, các ông trắng tay, bây giờ trở lại nghề cũ cũng trắng tay! Ôi, sao cuộc đời của mình kém may mắn đến thế…….  ?     (các ông than thầm )

41/Niềm hy vọng nào chợt đến ? May thay khi trời vừa sáng, Thầy Giêsu đứng trên bãi biển, đem lại niềm hy vọng lớn lao cho các ông / “Cứ thả lưới bên phải mạn thuyền……..” (Yn_21,_4) / Tại sao Chúa không bảo các ông chèo ra chỗ nước sâu, Chúa đâu phải là dân chài lưới chuyên nghiệp đâu ? Các ông có thể nghi ngờ lắm chứ ? Thật là ngược đời, vì chính con mắt Chúa nhìn thấy bầy cá đang lúc nhúc, đùa quẫy ngay bên phải mạn thuyền/ Cái nhìn của Chúa không dựa vào điều kiện chuyên môn như con người  .

42/Kết quả sau đó là gì ? Các ông cũng nghe lời , các ông thả lưới xuống nhẹ nhàng nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới dính đầy cá, đếm được 153 con (Yn 21, 7-11) / Nhưng đó lại là một dấu chỉ để cho Yoan nói với Phêrô: “Chúa đó”.

43/Chúa Giêsu làm gì ở trên bờ ? Dọn một bữa ăn sáng ngay tại bãi biển, những con cá và bánh đang nằm sẵn trên than hồng / Vì Chúa muốn chứng tỏ là Người sành ăn nên mới hỏi một ít cá vừa mới bắt được, đang còn rất tươi ngon / Chúa Giêsu không bao giờ quên vai trò của mình: dù ngay khi Ngài đang ở giữa các môn đệ, “Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ” (Lc 22, 27).

44/Chúa Giêsu xuất hiện vào sáng sớm, mang ý nghĩa gì ? Thánh Yoan muốn gợi lên ý nghĩa thần học giữa ngày và đêm, giữa ánh sáng và bóng tối / Chúa dạy cho chúng ta bài học: nổ lực của con người chỉ là hư không nếu như không có Thiên Chúa can thiệp kịp thời / Lời Chúa nói: “Không có Thầy, anh em chẳng làm được gì” (Yn 15, 5).

45/Cảnh thân mật giữa Chúa Phục Sinh với các môn đệ nhắc nhớ ta điều gì ? Nhớ đến cảnh Chúa làm phép lạ nuôi sống năm nghìn người .(Yn 6, 11) / Các tín hữu đầu tiên đã thấy biểu tượng Thánh Thể trong bữa ăn này / Thánh Thể chính là của ăn nuôi tín hữu trên đường về Nhà Cha / Chỉ có Phép Thánh Thể mới giúp cho người tín hữu cảm nghiệm được tình yêu có sức cứu độ muôn dân!

46/Để cứu độ được muôn dân, Chúa Giêsu phải quan tâm điều gì ? Chúa quan tâm đến việc chăn dắt đoàn chiên của Ngài / Việc chăn dắt không thể thuần túy chỉ dựa trên tình yêu / Nói cách khác, cần phải thực tế nên Chúa Giêsu muốn thiết lập Phêrô lên làm người nuôi sống và chăn dắt đoàn chiên của Người.

47/Ngay trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu đã tiên báo và đã hứa với Phêrô điều gì ? Sau khi tiên báo việc Phêrô sẽ chối Thầy ba lần, rồi Đức Giêsu hứa hẹn với Phêrô: Một khi đã ăn năn trở lại, hãy làm cho các anh em của anh nên vững mạnh (Lc 22, 32) / Hơn nữa, truyền thống cộng đồng của những người theo Phêrô vẫn còn lưu giữ / (Mt 16, 18-19) / và về việc Chúa Giêsu đã đặt Phêrô làm tảng đá (Trích tài liệu Giêrônimô 990: 985).

48/Chứng cứ đã rõ ràng như thế nhưng có người vẫn nghĩ khác: Họ cho rằng Đức Giêsu không chỉ định Phêrô làm kế vị đặc biệt của Chúa / Chúa Giêsu chỉ coi Phêrô là một mẫu mực sống tình yêu Đức Giêsu chứ Chúa không trao đoàn chiên của mình cho một mình Phêrô, trái lại, Người chỉ nhắc nhớ ý nghĩa tình yêu Chúa Giêsu là gì !

49/Ai trong các Tông Đồ chính là biểu tượng tình yêu của Chúa ? Yoan là biểu tượng người môn đệ được Chúa yêu mến, ông đã theo suốt chặng đường Khổ Nạn của Chúa cho đến Thập Giá, đến ngôi mộ rồi mới trở về, Yoan xứng đáng hơn Phêrô nhiều nhưng sao Chúa lại không chọn ông Yoan ?

50/Tại sao Chúa cần người đứng đầu ? Trong bất cứ cộng đoàn nào cũng cần có một người đứng đầu, Giáo Hội cũng thế, phải có người lãnh đạo toàn diện / Chúa Giêsu đã 3 lần ủy thác cho Phêrô (Yn 21, 15-17) / Phêrô đã được Chúa đặt làm nền tảng của Giáo Hội (Mt_16,_16_19) / Dĩ nhiên người nắm quyền bính của Giáo Hội không thể tách rời tình yêu Thiên Chúa / nhưng là phải xây dựng nền tảng trên tình yêu Chúa / Dĩ nhiên người lãnh đạo phải có yếu tố nhiệt tâm, cứng rắn, năng nổ chứ không nên có tình cảm ủy mị / Cho dù Phêrô có lắm lỗi lầm, nhưng ông là người có tư cách chỉ huy / mà con mắt Chúa có thể nhìn thấy, cũng như Chúa có thể nhìn thấy một đàn cá bên mạn hữu thuyền để bảo các ông buông lưới xuống / Chính vì thế Chúa mới chọn Phêrô và bắt ông hứa tới 3 lần để ông nhớ là : không được bỏ chạy nữa!  **R

 

TÓM Ý

1/Bản văn Phúc âm hôm nay có mấy phần ? Có 2 phần; a) Phần đầu : Đánh được cá -> Làm theo ý Chúa sẽ thành công; Bữa ăn -> Có Chúa là có ân sủng; b) Phần hai: Chúa giao trọng trách  cho Phê-rô cầm đầu và giao nhiệm vụ cho mọi người.

Chúa cho biết số phận của Phê-rô // Học giỏi, có tâm tình yêu mến như Yoan, nhưng chưa phải là tiêu chí để Chúa lựa chọn lãnh đạo. Phê- rô dù sai lỗi nhưng luôn nhiệt tình và dứt khoát. Người có sai phạm ,luôn có kinh nghiệm sống tốt nếu biết làm theo ý Chúa. Đây chính là tiêu chí để Chúa chọn Phê-rô.

2/Con số các Môn đệ có mặt hôm nay mang ý nghĩa gì ?  bảy ông xuất phát từ vùng dân ngoại. Đây là bảy thủ lãnh, là con số hoàn hảo.

3/Tạo sao họ vất vả mà không bắt được gì ? Nếu làm mà không có ơn Chúa trợ giúp thì rất khó thành công.*

4/Bên phải mạn thuyền mang ý nghĩa gì ? Bên phải là bên đúng, bên tốt, bên may mắn. Chúa Giêsu ngự bên hữu Thiên Chúa. Chiên bên hữu, dê bên trái, anh trộm lành cũng bên hữu.

5/Sao Chúa Giêsu biết bên hữu mạn thuyền có nhiều cá ? Sự hiểu biết của Chúa Giêsu vượt quá lẽ tự nhiên. Bổn phận của các môn đệ là phải làm theo ý Chúa cách chính xác thì mới thành công.

6/Danh hiệu mà Yoan dành cho Chúa có ý nghĩa gì ?  “Chúa đó”, là danh hiệu để tuyên xưng Chúa Phục Sinh. 

7/Tại sao Phê-rô phải khoác áo vào ? Ông đang ăn mặc phong phanh, hơn nữa ông đang mặc cảm vì có lỗi với Thầy mình nên muốn sửa soạn lại bề ngoài cho chỉnh tề một chút.

8/Một trăm năm mươi ba con mang ý nghĩa gì ? Là con số phỏng chừng, là con số làm tròn. Mang tính biểu tượng cho tất cả các dân tộc vì lúc đó chưa ai có thể thống kê con số đầy đủ. Cũng có ý tượng trưng cho tất cả các loài cá.

9/Con số này còn mang ý nghĩa nào nữa? Đây cũng có nghĩa là công thức thu gom tất cả mọi giống loài cá, có ý nói về dụ ngôn “Nước trời”. Chúa Giêsu muốn lôi kéo tất cả mọi người vào tấm lưới cánh chung. Một con thuyền duy nhất, một tấm lưới nguyên vẹn.

10/Chúa Giêsu hỏi Phê-rô 3 lần mang ý gì ? Tượng trưng cho 3 lần tha dành cho 3 lần chối Chúa. Sau 3 lần, có nghĩa là Chúa đã tha thứ và trao cho ông quyền cai quản đoàn chiên.

11/ Ba Lần hỏi này còn có ý gì nữa? Là 3 lần trao bài sai, theo tập tục Do Thái là 3 lần lập lại trước người làm chứng.

12/Tình yêu mến mà Chúa muốn nói đến là tình yêu gì ? Là tình yêu quảng đại, tình yêu tự hiến mình. Chúa Giêsu cũng muốn cho Phê-rô sám hối 3 lần lỗi lầm của mình, để ông đừng nên đem so sánh tình yêu của ông với tình yêu của các môn đệ khác.

13/Phê-rô khẳng định mình thế nào? Ông khoác áo vào, nhảy xuống biển và bơi vào bờ trước. Điều này ông muốn khẳng định tình yêu của ông dành cho Chúa là lớn hơn các môn đệ khác.

14/Tại sao Yoan lại không năng nổ như Phê-rô ? Yoan chạy ra mộ trước nhưng lại vào sau. Yoan nói Chúa đó nhưng ông không bơi vào trước như Phê-rô. Có nghĩa rằng Ông Yoan có nhiều tình cảm nhưng không nhiệt tình, năng nổ bằng Phê-rô. Chính điều này Chúa Giêsu biết hết, nên đã chọn Phê-rô lãnh đạo.

15/Các môn đệ đi đánh cá mang biểu tượng gì?  Nhiệm vụ các môn đệ là ra biển để đánh lưới người. Tức là các ông có phận sự kéo họ ra khỏi hoàn cảnh nguy hiểm và đưa họ đến với nguồn sống yêu thương.

16/Tại sao cả đêm các ông không bắt được gì ? Người đời thì hoạt động trong đêm tối. Các Tông đồ đi chài lưới người thì phải đi trong ánh sáng, đêm tối sẽ làm tan đi mọi ước mơ và Chúa Giêsu chính là ánh sáng Phục Sinh.

17/Lý do thất bại và lý do thành công: Có nghĩa là nếu dùng sức riêng mình, các ông sẽ không làm được gì. Nhưng nếu làm theo ý Chúa thì các ông sẽ gặt được một kết quả dồi dào.

18/Kinh nghiệm trên đây cho các Tông đồ thấy điều gì ? họ đạt được kết quả dồi dào không do trí thông minh, cũng không dựa vào những cố gắng vất vả, mệt nhọc của họ. Nhưng là nhờ vào việc thực thi lời chỉ dạy của Chúa Giêsu.

19/Ý nghĩa của việc Chúa Giêsu đứng trên bờ là gì ? Chúa không đi trên mặt biển, không hiện ra trên thuyền, nhưng Chúa đứng trên bờ. Điều này có ý nghĩa là : Chúa Giêsu là cái đích mà mọi người cần nhắm đến. Chúng ta cần hiểu rằng dù Chúa đang ở đâu, Chúa cũng luôn quan tâm đến chúng ta.

20/Ý nghĩa của việc Chúa ở trên bờ là gì nữa ? Ai vào bờ là đã đạt tới Nước Trời. Chúa Giêsu đã có cá và bánh, điều này có ý nghĩa là Chúa luôn mang theo ân sủng. Chúa bảo đem lại cá mới, có nghĩa là các Tông đồ, là chúng ta, ai cũng cần phải đóng góp phần mình tức là hoa trái của việc Tông đồ. Còn bánh là Thánh thể Người.

21/Tại sao câu trả lời của Phê-rô không mạnh dạn ? Linh hồn Phê-rô đang gặm nhấm vì sự phản bội. Ông đang đau buồn vì sự bất trung của mình. Nên ông chỉ dám trả lời Thầy mình bằng một thái độ khiêm tốn chứ không dám nhiệt tình vô điều kiện như lúc trước nữa.

22/Cuối cùng thì tình yêu của Chúa Giêsu phát sinh ra điều gì ? Qua 3 lần hỏi và 3 lần trả lời. Hai Thầy trò đã cảm thấy thích ứng nhau. Chính sự thích ứng này phát sinh niềm tin tưởng lẫn nhau. Chính nhờ sự tin tưởng, hy vọng này mà Phê-rô có thể tiếp tục dấn bước theo Thầy mình.

23/Từ cuộc trao đổi tình cảm hôm nay giữa hai thầy trò nhắc nhớ chúng ta điều gì ? Nhắc chúng ta nhớ lại lần tuyên xưng niềm tin của Phê-rô ở Capharnaum. Nhưng sau đó ông đã chối thầy 3 lần. Hôm nay, Chúa Giêsu muốn ông tái lập niềm tin vào Thiên Chúa, vào Chúa Giêsu. Chính nhờ thế mà ông lại được nhận làm môn đệ và hơn thế, ông còn được nhận làm thủ lãnh để đi theo Chúa và làm vinh danh Thiên Chúa cho đến chết.**R

 

=> Ghi chú: Ai cũng phải là người lãnh đạo:

1. Tổng thống thì có các kẻ thuộc quyền và công dân của mình.

2. Giáo Hoàng thì có các phụ tá như Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, tu Sĩ và toàn thể giáo dân.

3. Gia trưởng thì có : vợ, con cháu, dâu, rể.

4. Mỗi người: thì có học trò, thuộc cấp, em út, bạn bè của mình. **R

 

Giuse Luca / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1112
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  919
 Hôm qua:  2082
 Tuần trước:  19268
 Tháng trước:  105114
 Tất cả:  6106662
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top