Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT / TN C / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT LÒNG NGƯỜI ĐỜI , MÀ KHÔNG SỢ MẤT LÒNG CHÚA / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT TIỀN , MẤT VIỆC MÀ KHÔNG LO KHI MẤT NƯỚC THIÊN ĐÀNG / VẬY TA PHẢI LÀM GÌ ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / (GIUSE LUCA) . **R

Tim hiểu Tin Mừng CN Lễ Thánh Gia Thất C (Giuse Luca)

LỄ THÁNH GIA NĂM C  /   27/12/2015

ĐỀ TÀI: CÁCH CHÚA GIÊSU CHU TOÀN GIỮA  2  BỔN PHẬN

Lời Chúa: Lc 2, 41-52   

TUNG HÔ TIN MỪNG:   x. Cv 16, 14b

Halêluia. Halêluia. Lạy Chúa, xin mở lòng chúng con, để chúng con lắng nghe lời của Con Chúa. Ha-lê-lui-a.

PHÚC ÂM:  Lc 2, 41-52

"Cha mẹ Đức Giê-su tìm thấy con đang ngồi giữa các bậc thầy."

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca:

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con! " 49 Người thưa: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao? " 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. 52 Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta.

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/  Nền tảng của Giáo Hội nằm ở đâu ?

2/  Quan niệm của Chúa Giêsu về gia đình thế nào ?

3/  Cuộc sống tại thế của Chúa Giêsu như thế nào ?

4/  Chủ trương của Chúa Giêsu về gia đình như thế nào ?

5/  Thế nào là một gia đình gương mẫu theo Tin Mừng ?

6/  Con Thiên Chúa đã trưởng thành như thế nào ?

7/  Chúa Giêsu ý thức sứ mạng của mình ra sao ?

8/  Con Thiên Chúa cần làm điều gì trước tiên ?

9/  Vì sao Chúa ở lại đền thờ mà không báo trước ?

10/ Mẹ Maria đã phản ứng thế nào trước các mầu nhiệm ?

11/ Mẹ Maria đã giáo dục con mình như thế nào ?

12/ Điều nào khó khăn nhất trong cuộc sống gia đình hôm nay ?

13/ Thế nào là một gia đình lý tưởng ?

14/ Vì sao gia đình có thể trở thành hoả ngục ?

15/ Gia đình tan nát thì ai sẽ chịu thiệt thòi ?

 

16/ Hạnh phúc gia đình đang ở đâu ?

17/ Cơn thử thách lớn nhất là gì ?

18/ Điều bi đát nhất trong tình yêu là gì ?

19/ Điều gì khiến cho cha mẹ buồn nhất ?

20/ Nhờ bí quyết nào mà sóng gió gia đình có thể lặng yên ?

21/ Khi biết thánh ý Chúa, ta cần phải làm gì ?

22/ Con người ngày nay thường làm gì khi gia đình gặp thử thách ?

23/ Khi biết được thánh ý Chúa, Thánh gia đã làm gì ?

24/ Điều cốt lõi của hạnh phúc gia đình là gì ?.

25/ Chìa khoá nào mở được cánh cửa hạnh phúc gia đình ?

26/ Bài học nào từ Lễ Thánh Gia ?**R

 

Bài 1: NGƯỜI CON HOÀN HẢO

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Nền tảng của Giáo Hội ở đâu? Giáo Hội luôn quan tâm đặc biệt đến gia đình các Ki-tô hữu. Vì nó là cái nôi, là mái trường đầu tiên dạy cho chúng ta bài học làm người. Hôm nay Giáo hội muốn chúng ta :Noi gương sống của Thánh Gia như là một khuôn mẫu sáng chói cho các gia đình công giáo.

2/ Quan niệm của Chúa Giêsu về gia đình như thế nào? Dù gia đình thế gian quan trọng như thế nhưng Chúa Giêsu không muốn đóng khung chúng ta vào trong một khuôn khổ gia đình theo huyết thống ,mà Chúa muốn chúng ta lưu ý đến bài học làm người trong xã hội. Chúa không bảo chúng ta chỉ lưu tâm trong gia đình riêng cho mình. Nhưng là phải chú trọng đến gia đình nhân loại sẽ được Chúa cứu chuộc.

3/ Cuộc sống của Chúa Giêsu khi còn tại thế như thế nào? Tin Mừng cho chúng ta thấy khi Chúa vừa lọt lòng mẹ, đã phải bôn ba chạy trốn sang Ai Cập, con đường này cũng chính là con đường mà dân riêng của Chúa đã trải qua khi xưa. Con đường dẫn đưa dân Chúa sống kiếp nộ lệ suốt 400 năm. Rồi sau đó, Chúa cũng được đưa trở lại Galile, tượng trưng cho cuộc xuất hành của dân Chúa khỏi đất Ai cập. Như vậy cuộc đời của Chúa là bản tóm gọn lịch sử của Dân Chúa đã trải qua.

4/ Chúa Giêsu đã làm gì sau khi từ Ai Cập trở về? Khi Chúa đi qua và đi về từ Ai Cập, Chúa không chỉ đi với cha mẹ mà còn đi với dân Ngài. Bởi vì qua cái chết và sự sống lại, Chúa Giêsu đã thiết lập một dân mới cùng với một nhóm môn đệ để rồi sau đó Ngài sai họ đi đến tận cùng trái đất, đến với tất cả mọi người, không phân biệt màu da, tiếng nói, sắc tộc. Vì mọi người đều ý thức rằng : Mình là con Thiên Chúa, là anh em với nhau.

5/ Chủ trương của Chúa Giêsu về gia đình như thế nào? Chúa muốn xây dựng gia đình nhân loại vượt trên mọi quyền lợi của gia đình ruột thịt, huyết thống, dòng họ. Nhiều người đã lầm khi đánh giá Ngài có chủ trương phá hoại gia đình khi nghe Ngài tuyên bố: Ta đến không phải để đem hoà bình mà đem gươm giáo đến để chia rẽ con cái khỏi cha-mẹ, nàng dâu khỏi mẹ chồng và những người trong gia đình trở thành kẻ thù của nhau. Nhưng Chúa còn muốn cho mọi người hiểu rằng : Còn một gia đình khác lớn hơn, quan trọng hơn cần được xây dựng / các mối quan hệ ruột thịt cao quý không phải là tình cha-con, anh-em theo máu huyết, mà là quan hệ cha-con, anh-em dựa theo việc thực thi thánh  ý Chúa Cha:  Đó là những ai lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

6/ Một gia đình gương mẫu theo cái nhìn của Tin Mừng là gì? Nếu mọi thành viên trong gia đình cùng nhìn về một phía, cùng theo đuổi một lý tưởng phục vụ hạnh phúc cho mọi người trong xã hội. Đó là một gia đình thánh thiện, gương mẫu theo cái nhìn của Tin Mừng. Muốn đạt được điều này mỗi người cần phải tìm hiểu những đòi hỏi của Tin Mừng. Sau đó thấy được trách nhiệm của người làm môn đệ Chúa trong xã hội và Giáo hội tại thế, đồng thời giúp nhau chu toàn 2 bổn phận ấy.

7/ Con Thiên Chúa đã trưởng thành như thế nào? Nazaret là ngôi nhà mà Chúa Giêsu đã sống phần lớn thời gian. Nazaret là một mái ấm rất đỗi bình thường, một mái ấm có bầu khí yêu thương và đạo đức. Nazaret là mái trường đầu tiên huấn luyện Chúa cách cầu nguyện, học giáo lý, dạy lao động, dạy yêu thương, dạy hy sinh hiến mình cho kẻ khác.

8/ Con Thiên Chúa đã học được gì nơi mái trường Narazet? Chúa Giêsu đã chấp nhận kỷ luật của trường này và những vị thầy đầu tiên là Cha-mẹ. Ngài đã trưởng thành, đã quân bình cả sức khoẻ, trí tuệ và tâm linh. Nền giáo dục ở Nazaret đã thành công khi cho ra đời một cậu thanh niên khôn ngoan, đạo đức, nhân hậu ở tuổi đời 30.

9/ Chúa Giêsu đã ý thức sứ mạng của mình ra sao? Một nền giáo dục được coi là thành công khi cho ra đời những con người đúng với tiêu chuẩn đòi hỏi của Thiên Chúa và tha nhân. Từ năm 12 tuổi, cậu Giêsu đã ý thức mình là Con Thiên Chúa, Đấng mà cậu gọi là Cha và cậu nhận thấy rằng : Mình phải ở lại trong nhà Cha và lo công việc của Cha. Đây cũng là sự thúc bách của sứ mạng.

10/ Con Thiên Chúa làm người cần làm điều gì trước tiên? Đã làm người thì ai cũng cần có cha, có mẹ, có mái ấm. Đây là mối tình thân tự nhiên, nhưng nếu vì sứ mạng thì cũng có lúc phải hy sinh nó. Nếu như cảm thấy nó cản trở sứ mạng mà Cha trao phó.

11/ Vì sao Chúa Giêsu ở lại đền thờ mà không báo trước? Chúng ta lấy làm khó hiểu: Tại sao Chúa Giêsu rất mực khôn ngoan ,thế sao Ngài ở lại đền thờ mà không báo trước. Chúa Giêsu không chỉ là người con chí hiếu với mẹ-cha, nhưng trước hết và trên hết, Ngài luôn là người con luôn vâng phục Cha mình trên trời và dành sự ưu tiên này trên mọi ưu tiên khác.

12/ Mẹ Maria đã phản ứng thế nào trước các mầu nhiệm? Đức Mẹ không hiểu được câu trả lời của Con mình. Cho dù Mẹ đã nghe nhiều mạc khải về con từ miệng Gabielle, Simeone. Nhưng những biến cố đời thường vẩn làm Mẹ ngỡ ngàng, Mẹ vẫn biết con mình là một mầu nhiệm, Mẹ không thể hiểu nổi, hiểu hết, hiểu ngay. Nhưng Mẹ vẫn tỏ lòng cung kính trước các mầu nhiệm đó bằng thái độ vâng phục của lòng tin khiến cho Mẹ cứ nghiền ngẫm mãi trong lòng .

13/ Mẹ Maria đã giáo dục con mình như thế nào? Mẹ chẳng giữ lại con mình trong vòng tay, Mẹ vừa đùm bọc, ấp ủ, vừa tiễn con mình vào đời, Mẹ để con lên đường, Mẹ dâng con trên Núi sọ. Chỉ có biến cố phục sinh mới làm Mẹ thật sự hiểu con, hiểu các mầu nhiệm. Chỉ có gia đình  mới sản sinh ra những công dân tốt, những Ki-tô hữu nhiệt thành. Vì thế mỗi đứa con là một mầu nhiệm mà chúng ta cần tôn trọng.**R

 

Bài 2: HÃY VƯỢT QUA THỬ THÁCH

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

14/ Điều nào khó khăn nhất trong cuộc sống gia đình hôm nay? Có quá nhiều khó khăn trong cuộc sống gia đình hôm nay như là vợ chồng chung thuỷ, giáo dục con cái, thiếu thốn tiện nghi vật chất và tinh thần sống đạo giữa đời. Chúng ta chỉ có thể khắc phục bằng đời sống Đức Tin qua việc yêu mến Thiên Chúa, qua cách chúng ta thực thi thánh ý Chúa dạy, vâng phục Giáo hội và sống công bình bác ái qua việc kết hiệp với Chúa bằng đời Sống cầu nguyện và làm gương sáng.

15/ Thế nào là một gia đình lý tưởng? Để có thể xây dựng một gia đình lý tưởng, chúng ta cần xây dựng gia đình mình trên nền tảng đức Tin: Tin Chúa qua việc chung thuỷ vì bí tích hôn phối bất khả phân ly. Tin Chúa vì ta nhìn thấy Chúa trong người bạn đời, yêu thương nhau tận tình ,giáo dục con cái vì các em là hình ảnh Chúa Giêsu hài nhi. Vì các em là những thiên thần nhỏ Chúa ban, mà chỉ có các em thiếu nhi mới có thể vào thiên đàng, vì các em ngây thơ, trong trắng, sạch tội.

16/ Vì sao gia đình có thể trở thành hoả ngục? Xin Chúa hãy nhìn đến những gia đình thiếu vắng tình yêu mà lại chất đầy những sự dối trá, ích kỷ, dửng dưng. Gia đình có nhiều tiền thì thường chỉ tôn trọng kẻ làm ra tiền, họ muốn dùng tiền để khoả lấp mọi thứ. Họ coi tiền là trên hết nên chà đạp tất cả. Gia đình nào thiếu thốn vật chất thì chỉ chạy đi tìm tiện nghi vật chất mà quên mất người mình yêu thương và bổn phận dạy dỗ giáo dục con cái, quên cả sự thuỷ chung mà mình đã cùng nhau hẹn ước trước mặt Chúa.

17/ Nếu một gia đình tan nát thì ai sẽ chịu thiệt thòi nhất? Cha mẹ ly tán thì trẻ em bơ vơ. Các em thiếu thốn sự yêu thương săn sóc nên các em luôn bơ vơ lạc lõng. Các em còn bị lạm dụng, bóc lột, buôn bán, không được đến trường. Vì các em luôn bơ vơ giá lạnh, bị đánh cắp mất tuổi thơ nên đã trở nên hư hỏng, và bị đem đi làm mồi cho sói dữ.

18/ Hạnh phúc gia đình đang ở đâu? Xin Chúa Thánh Linh là thần tình yêu, xin bảo vệ và thánh hoá các gia đình là hình ảnh của Thánh Gia Thất. Xin bảo vệ các cặp vợ chồng là điều mà Thiên Chúa kết hợp nên bất khả phân ly. Xin Chúa cũng bảo vệ các em là hình ảnh của con Cha thuở còn ấu thơ. Xin Cha hãy nhắc chúng con nhớ: Hạnh phúc luôn ở trong tầm tay của mỗi người. Nếu chúng ta muốn có nó, chúng ta hãy chạy đến với thánh gia và luôn chu toàn bổn phận trách nhiệm và phải thực thi những điều mình đã thề hứa.

19/ Những bức tranh Thánh Gia thường diễn tả điều gì? Thường diễn tả một gia đình ấm êm, hạnh phúc. Thánh Giuse làm thợ mộc trong nhà, mẹ Maria ngồi may vá. Chúa Giêsu làm thợ phụ, phải chăng thánh gia luôn sống trong êm đềm thư thái, không hề biết đến khổ đau. Phải chăng cuộc đời của gia đình Thánh cứ phẳng lặng như mặt nước hồ thu, không bao giờ có gợn sóng gió.

20/ Cơn thử thách nào lớn hơn sự khó nghèo? Vì nghèo khó nên có biết bao gia đình lâm cảnh bất hoà. Ấy mà Thánh Gia luôn phải trải qua những kinh nghiệm đớn đau. Bị xua đuổi, bị hất hủi đến độ phải đến trú ngụ ở hang bò lừa. Thê thảm nhất là phải sinh con giữa một bầy súc vật chỉ có rơm chứ không có giường chiếu, chăn màn, không có chút lửa sưởi ấm , mà  chỉ có bò lừa thở hơi .

21/ Còn gì buồn hơn khi phải bị săn đuổi, thù ghét? Thánh gia vô tội thế mà bất ngờ phải chịu sự thù ghét của Vua Herode. Con trẻ mới vừa sinh ra, khi còn đỏ hỏn, gia đình đã phải bồng bế nhau chạy trốn, phải rời xa quê hương đất nước.

22/ Điều bi đát nhất trong tình yêu là gì? Không có gì bi đát bằng cảnh vợ chồng hiểu lầm nhau. Đó là Thánh Giuse đã hiểu lầm trinh tiết của Đức Mẹ khi Mẹ chịu thai bởi quyền phép Chúa Thánh Thần. Ai đã từng trải qua cảnh người bạn đời nghi ngờ mình phản bội thì sẽ hiểu Thánh Giuse phải bị đau đớn, giày vò đến mức nào ?

23/ Điều gì khiến bậc cha mẹ buồn nhất? Là cảnh con cái không vâng lời cha mẹ, lại bỏ nhà ra đi bụi. Vậy mà Thánh Giuse và Mẹ Maria đã phải chịu cảnh đứa con ngoan của mình tự động ở lại qua đêm tại đền thờ mà không hề xin phép cha mẹ. Cha mẹ lo âu thì ít mà buồn khổ thì nhiều. Làm sao hai Đấng lại không nghĩ rằng: Con mình đã cãi lời cha mẹ ?

24/ Nhờ bí quyết nào mà sóng gió gia đình đã lặng yên? Nếu xét ra sóng gió mà gia đình Thánh Gia phải đương đầu thì nhiều và nặng nề hơn những gia đình bình thường. Thế nhưng các Ngài vẫn giữ được hạnh phúc gia đình mình nhờ biết tìm Thánh Ý Chúa. Khi gặp thử thách các Ngài không tìm ý riêng mình, không tìm theo ý của người đời, nhưng tìm theo thánh ý Chúa. (Tìm ý Chúa mạc khải trong Kinh Thánh, tâm sự với Chúa bằng việc cầu nguyện và hỏi ý Chúa qua các bề trên đại diện.)

25/ Khi biết được ý Chúa thì ta cần làm gì ? Khi biết Thánh Ý Chúa thì Thánh Gia lập tức vâng lời. Mẹ Maria khấn giữ mình đồng trinh, nhưng khi biết ý Chúa muốn Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu thế, thì Mẹ liền thưa ngay: “Con xin vâng”. Thánh Giuse khi biết ý Chúa thì rước ngay Đức Mẹ về nhà mình, còn Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nhưng lại trở thành người Con bé nhỏ nhất trong gia đình.

26/ Con người ngày nay thường làm gì khi gặp lúc gia đình cơm không lành, canh không ngọt -> Ngày nay, chúng ta  hãy biết noi gương Thánh gia : bỏ ý riêng, tìm Thánh Ý Chúa, mau mắn vâng lời bề trên, hạ mình khiêm nhường, quên mình phục vụ người khác. Có được như vậy, chúng ta mới mong giữ được hạnh phúc gia đình. Nhất là ngày nay, ngày càng có nhiều khó khăn trong cuộc sống / Cầu nguyện : Lạy Cha, xin nâng đỡ cuộc sống gia đình chúng con. Amen.

27/ Khi biết được thánh ý Chúa, Thánh Gia đã làm gì? Các Ngài đã mau mắn vâng lời. Đức Mẹ muốn giữ mình đồng trinh, nhưng khi biết Thiên Chúa muốn cho Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Đức Mẹ liền thưa: “Này tôi là nữ tì của Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”. Thánh Giuse đang muốn bỏ đi, nhưng khi biết ý Thiên Chúa muốn người ở lại, Thánh Giuse đã vâng lời ngay.

28/ Điều cốt lõi trong hạnh phúc gia đình là gì? Thánh Giuse tuy là gia trưởng nhưng lại hết lòng phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa nhưng lại xưng mình là tôi tớ. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng lại muốn trở thành người Con bé nhỏ nhất trong gia đình.

29/ Chìa khoá nào mở được cánh cửa hạnh phúc gia đình? Ngày nay không thiếu những gia đình lâm vào cảnh: Cơm không lành, canh không ngọt mỗi khi gặp khó khăn, thay vì phải cầu nguyện, đọc kinh thánh để tìm biết ý Chúa ,thì họ lại đi tìm ý kiến nơi những người mê tín dị đoan. Thay vì vâng lời Chúa qua ý các vị bề trên thì họ chỉ tìm ý riêng. Thay vì khiêm nhường quên mình, thì họ lại kiêu ngạo tự ái, bắt người khác phải phục vụ mình.

30/ Bài học từ Thánh Gia là gì? Chúng ta hãy noi gương Thánh Gia, từ bỏ ý riêng, tìm ý Chúa, mau mắn vâng lời, hạ mình khiêm nhường, quên mình phục vụ người khác. Có được như thế chúng ta mới giữ được hạnh phúc gia đình, nhất là không thua cuộc khi phải đối phó với những khó khăn thường ngày.**R

 

Bài 3: HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

31/ Một câu chuyện hay: Một câu chuyện cổ tích ở vùng miền bắc nước Pháp: Có một gia đình nọ gồm 3 người; cha- mẹ và đứa con nhỏ. Cả gia đình đang sống rất hòa hợp và yêu thương. Một đêm kia đang khi gia đình đang ngủ say thì cơn giông bão chợt ập đến lớn chưa từng thấy. Trời chỉ mới mưa được một lúc mà nước ngập, nhà sập. Thây người và vật dụng trôi ngập bồng bềnh. Hai vợ chồng dìu dắt nhau tìm cách thoát nạn, nhưng nước ngày càng ngập sâu hơn, ngập cả đầu 2 vợ chồng. Bà vợ cố đưa cao cánh tay, người chồng thì cõng vợ trên vai chị càng cố đưa tay cao cho con khỏi ngập nước. Lòng thì thầm thì ước mong cho ai đó cứu được đứa con. Còn mình thì chỉ chờ chết; May thay vừa lúc đó có một thiên thần bay ngang qua, nhìn thấy cái đầu bé tí của đứa con nhô lên khỏi mặt nước. Ngài vội cầm lấy và kéo lên, nhưng lại kéo theo một chùm cả mẹ và cha đứa bé. Thế là nhờ yêu thương và hiệp nhất mà gia đình này được cứu thoát chết.

32/ Hiện nay khủng hoảng gia đình trầm trọng như thế nào? Có lẽ thời gian này là lúc khủng hoảng gia đình trầm trọng nhất. Có quá nhiều gia đình què quặt, tan nát vì ly thân, ly dị, phá thai. Chia ly vì chiến tranh, bạo lực vì áp bức vô nhân đạo. Họ bất hoà vì tiền bạc vì kinh tế khó khăn, vì cờ bạc, rượu chè, ma tuý, đam mê trong lạc thú.

33/ Ai là người phải trả giá? Không ai ngoài con cái, trẻ em, giới trẻ. Làm sao con người có thể sống an vui hạnh phúc khi phải sống trong một gia đình như thế ? Làm sao xã hội có thể an khang thịnh vượng khi nền tảng sống của các gia đình bị lung lay,  bệnh hoạn.

34/ Giáo Hội kêu mời như thế nào ? Giáo hội nhân dịp này kêu mời chúng ta tư duy nghiêm túc trở lại. Định nghĩa lại hạnh phúc gia đình và đề nghị chúng ta sống đúng với mẫu gương của các tổ ấm gia đình đó là : Tổ ấm Thánh gia Nazaret trong đó có Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse.

35/ Điều răn thứ tư dạy ta điều gì ? Chương 3 trong sách Huấn Ca có một bài cắt nghĩa về điều răn thứ tư. Dạy ta phải hiếu kính với cha-mẹ. Trong nền luân lý tự nhiên của Việt Nam cũng có câu :“ Công Cha như núi Thái Sơn... Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

36/ Lợi ích từ việc sống hiếu thảo là gì ? Tác giả sách Huấn ca còn nhấn mạnh đến phương diện tôn giáo -> Ông dạy rằng : Thái độ sống hiếu thảo với cha, mẹ, với những người dày công nuôi nấng ,mang nặng đẻ đau, sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người. Thiên Chúa sẽ nghe lời những người con hiếu thảo kêu khấn lên Ngài. Ngài sẽ đổ tràn hồng ân và ra tay chúc phúc cho họ cả đời này, lẫn đời sau.

37/ Thiên Chúa muốn nhắn nhủ điều gì ? Thiên Chúa không rời xa con người bởi vì Chúa Giêsu ,con Ngài đang ngự giữa chúng ta, trong những tạo vật tầm thường nhất. Bởi vì Chúa đến sống giữa loài người, Ngài cùng đồng hành, cùng chia sẻ mọi nỗi buồn, vui, lo âu, khó nhọc. Nếu chúng ta biết nhìn những thực tại hữu hình bằng đôi mắt của lòng tin thì mọi sự trong thế giới hữu hình này đều nói lên sứ điệp mà Thiên Chúa muốn nhắn gởi đến chúng ta.

38/ Điều kiện để được Thiên Chúa chúc lành : Thiên Chúa muốn nhắn gửi chúng ta rằng : Trong một gia đình mà mọi thành phần đều biết kính sợ Thiên Chúa. Biết yêu thương tôn trọng nhau, dám hy sinh cho nhau, sống cho nhau và sống vì nhau thì sẽ là một gia đình được Thiên Chúa đổ tràn đầy phúc lành và sức sống linh thiêng của Ngài.

39/ Những bí quyết nào giúp ta đạt được hạnh phúc gia đình ? Bí quyết sẽ là những điều thiếu sót, điều đáng tiếc trong các gia đình ngày nay. Làm sao đạt được hạnh phúc nếu mỗi người chỉ sống ích kỷ cho riêng mình. Chỉ muốn hưởng thụ mà không muốn yêu thương, chia sẻ, không muốn dâng hiến, trao ban hay lo lắng cho người khác. Tình yêu chỉ đơm bông kết trái khi bầu khí cha mẹ và con cái luôn sum vầy bên nhau.

40/ Thế nào là tình yêu cằn cỗi ? Tình yêu cằn cỗi, què quặt là tình yêu không đơm bông, kết trái. Một gia đình không có con cái thì buồn tẻ và không trọn vẹn. Dĩ nhiên đây là những lý do ngoài ý muốn nên có thể gia đình thiếu thành phần nào đó. Nhưng tình yêu luôn là yếu tố nòng cốt nên không thể thiếu được.

41/ Thế nào là hôn nhân lầm lẫn ? Hôn nhân lầm lẫn là hôn nhân không tình yêu. Bởi vì chỉ có tình yêu chân thành, sâu đậm, được vun xới mỗi ngày thì mới khiến gia đình đó trở thành tổ ấm hạnh phúc. Còn nếu lấy nhau vì tiền vì lợi lộc vì danh vọng, chức tước thì không bao giờ có hạnh phúc và lẽ dĩ nhiên nó sẽ đi đến đổ vỡ. Sau cùng tình yêu đó còn phải có nhân bên trong, đó chính là Đức Ki-tô.

42/ Thánh Phao-lô dạy ta điều gì ? Thánh Phao-lô khuyên các tín hữu chu toàn các đòi buộc của lòng tin trong cuộc sống hằng ngày. Ngài dạy : Là những người được chọn làm con cái Chúa, là thành phần sống động của công dân Nước Trời. Người tín hữu phải noi gương Chúa, sống tình bác ái yêu thương trọn vẹn cao độ đến nỗi sẵn sàng hy sinh mạnh sống vì người khác.

43/ Làm sao để chúng ta trở nên giống Chúa ? Bởi vì yêu thương là thái độ sống nền tảng cho mọi Ki-tô hữu. Giúp họ thật sự trở nên giống Chúa, giống Đức ki-tô. Nó chính là nhân đức nền tảng của mọi nhân đức khác, đặc biệt là các nhân đức xã hội, nhân bản.

44/ Muốn tha thứ phải có điều kiện nào ? Thánh Phao-lô bảo chúng ta phải mặc lấy tâm tình thương xót, nhân từ khiêm tốn, dịu dàng, kiên nhẫn. Tất cả các nhân đức này đều giúp chúng ta duy trì được bầu khí hài hoà từ trong gia đình, từ chính cộng đoàn. Bởi vì, chỉ khi ta có lòng thương xót và nhân từ, thì chúng ta sẽ cảm thông với những lỗi lầm thiếu sót và yếu đuối của nhau và dễ dàng tha thứ cho nhau hơn, bắt đầu từ trong chính gia đình mình. Vợ chồng, con cái, họ hàng, bạn bè. Khi khiêm tốn ta dễ dàng nhận ra những lỗi lầm, khuyết điểm, yếu hèn, thiếu sót của mình chứ không bao giờ cho mình là phải, là hay, là giỏi nhất, và luôn hung hăng chỉ trích lên án, kết tội kẻ khác.

45/ Nguyên tắc sống của Thánh Phao-lô : Khi khiêm tốn chúng ta dễ châm chước cho kẻ khác vì biết rằng mình cũng yếu kém như họ thôi, có khi còn tệ hơn, nhiều khi chúng ta còn sẵn sàng xin lỗi trước, sẵn sàng làm hoà, sẵn sàng đền bù sửa chữa. Khi khiêm tốn, dịu dàng chúng ta sẽ không nóng nảy gay gắt với người khác mà còn biết chịu đựng những thiếu sót, sơ xuất của họ. Đồng thời cũng ý thức được rằng : Người khác cũng phải kiên nhẫn chịu đựng những thiếu sót sai quấy của chúng ta.

46/ Nguyên tắc sống trong gia đình của Thánh Phao-lô : Nguyên tắc mà Thánh Phao-lô đưa ra tuy đơn sơ, nhưng nếu thực hiện cho đúng thì không phải là chuyện dễ. Đó là mọi thành viên trong gia đình hãy cố gắng chu toàn bổn phận riêng trong cương vị của mình một cách phù hợp với ý Chúa muốn : vợ hãy phục tùng chồng, chồng hãy yêu thương vợ -> Đừng gắt gỏng với nàng. Con cái hãy thảo kính và vâng phục các Ngài. Cha-mẹ hãy dùng tâm lý sư phạm mà dạy dỗ con cái, đừng quá khắt khe kẻo chúng nản lòng.**R

47/ Tại sao tôn ti trật tự trong gia đình lại xem ra là điều bất công ? Có người coi kiểu sống mà Thánh Phao-lô dạy là lỗi thời, kỳ thị và bất công vì xã hội ngày nay là nam nữ bình quyền. Họ hiểu ngày nay trong quan hệ vợ chồng họ được bình đẳng. Nhưng nếu chúng ta lấy tình yêu thương làm nền tảng cho cuộc sống gia đình như Thánh Phao-lô đề cập thì sẽ không gặp vấn đề này nữa.

48/ Hiệu quả của tình yêu thương là gì ? Từ những lập luận trên đây, ta có thể hiểu rằng : gia đình nào cũng có thể gặp khó khăn, nhưng cho dù khó khăn trầm trọng thế nào đi nữa mà nếu mỗi thành viên đều có tình yêu thương đích thực thì tất cả mọi rào cản sẽ được san bằng trong yêu thương và hiệp nhất. Nếu ai cũng yêu thương nhau cụ thể thì sóng gió nào cũng êm, và con thuyền hạnh phúc sẽ tiếp tục tiến tới.

49/ Vì sao phải tạo dựng hạnh phúc cho chính mình ? Muốn sống yêu thương, chân thành, quảng đại không phải là chuyện dễ. Nhưng điều đó nếu nỗ lực thì sẽ làm được, chúng ta phải cố gắng từng ngày nếu chúng ta muốn có nó và muốn đem hạnh phúc đến cho người khác.

50/ Thái độ của Thánh Gia khi lạc mất con : Theo sự thường thì lứa tuổi 12 là lứa tuổi thiên thần, dễ thương, dễ mến nhất. Trong dịp gia đình đi hành hương ở Gierusalem. Chúa Giêsu đã khiến cho cha mẹ một phen hú vía khi Ngài tự ý ở lại đền thờ mà không chịu nói trước. Sau ba ngày hớt hải tìm kiếm và chạy hỏi khắp nơi. Cuối cùng ông bà mới tìm thấy con đang ngồi đàm đạo với các tiến sĩ luật trong đền thờ. Từ đây chúng ta mới thấy sự yêu thương dịu dàng của Mẹ và thánh Giuse đối với Chúa Giêsu như là một lời trách móc đầy yêu thương và kính trọng. Sự im lặng của Thánh Giuse thật vô cùng ý nghĩa -> nó vừa tỏ ra nỗi lo âu thầm kín vừa cho thấy thánh nhân tôn trọng sự tự do của Chúa Giêsu và biết chấp nhận một sự kiện không thể giải thích được. Thánh Giuse cũng biết Chúa Giêsu phải có lý do nào ẩn kín, quan trọng lắm mới khiến cho một người con tuyệt diệu lại có thể hành xử như thế này.

51/ Ý nghĩa câu trả lời của con trẻ Giêsu : Khi Chúa Giêsu đưa ra câu trả lời để giải thích cho hành động bất thường ấy đã chứng minh được rằng : Tuy Chúa còn nhỏ tuổi nhưng Chúa đã biết rõ nguồn gốc và sứ mệnh của mình. Vì thế giới mà Chúa Giêsu thuộc về và sứ mệnh mà Chúa phải chu toàn, thì rất ít có người hiểu nổi, kể cả Mẹ Maria và Thánh Giuse. Tuy không hiểu nhưng mẹ vẫn suy gẫm về câu nói đó cho tới khi mẹ đứng dưới chân Thập Giá thì mẹ mới hoàn toàn hiểu được  thánh ý Chúa Cha .**R

 

TÓM Ý

1/ Nền tảng của Giáo Hội nằm ở đâu? Giáo hội quan tâm đặc biệt đến gia đình các Ki-tô hữu. Vì nó là cái nôi, là mái trường đầu tiên dạy ta làm người, Giáo hội muốn đem gương mẫu của Thánh Gia để ta sống và bắt chước.

2/ Quan niệm của Chúa Giêsu về gia đình thế nào? Dù gia đình ở thế gian là quan trọng. Nhưng Chúa Giêsu không muốn chúng ta quanh quẩn trong mối quan hệ huyết thống đó , nhưng Chúa muốn chúng ta quan tâm đến gia đình nhân loại .

3/ Cuộc sống tại thế của Chúa Giêsu như thế nào? Khi còn nhỏ Chúa đã phải bôn ba chạy trốn sang Ai Cập. Cũng chính con đường này đưa Dân Chúa đi làm nô lệ suốt 400 năm. Sau đó Chúa cũng được trở lại Galile, vì thế cuộc đời của Chúa là bản tóm gọn lịch sử của Dân Chúa đã đi qua.

4/ Chủ trương của Chúa Giêsu về gia đình như thế nào? Chúa muốn xây dựng gia đình nhân loại vượt trên mọi quyền lợi của một gia đình ruột thịt, huyết thống, dòng họ. Mọi người có thể hiểu lầm rằng Chúa muốn phá hoại nền tảng của gia đình, nhưng Chúa muốn cho mọi người hiểu rằng: Còn có một gia đình khác hơn, quan trọng hơn cần phải xây dựng : Đó là một gia đình tính theo máu huyết dòng họ của những ai thực thi thánh ý Chúa.

5/ Thế nào là một gia đình gương mẫu theo Tin Mừng? Là mọi người trong gia đình đều nhìn hướng về một phía, cùng theo đuổi một chân lý phục vụ hạnh phúc cho mọi người trong xã hội, đó là một gia đình thánh thiện gương mẫu đồng thời mọi người phải giúp nhau để chu toàn 2 bổn phận ấy.

6/ Con Thiên Chúa đã trưởng thành như thế nào? Nazaret là nơi Chúa sống  phần lớn thời gian, là một mái ấm bình thường nhưng lại có bầu khí yêu thương đạo đức, là nơi dạy Chúa cách cầu nguyện, cách lao động, cách yêu thương, cách hy sinh, cách hiến mình cho kẻ khác.

7/ Chúa Giêsu ý thức sứ mạng của mình ra sao? Nếu có nền giáo dục tốt thì sẽ cho ra đời những con người đúng tiêu chuẩn đòi hỏi của Thiên Chúa và tha nhân. Từ lúc 12 tuổi, cậu Giêsu đã ý thức mình là con Thiên Chúa, Đấng mà cậu gọi là Cha và nhận ra rằng : Mình phải ở lại trong nhà Cha và lo công việc cho Cha. Đây là sứ mạng mà Chúa đã nhận lãnh.

8/ Con Thiên Chúa cần làm điều gì trước tiên? Đã làm người thì ai cũng có mái ấm, có cha, có mẹ. Đây là lẽ tự nhiên, nhưng nếu vì sứ mạng thì có lúc cũng phải hy sinh ,nếu thấy nó cản trở sứ mạng mà Cha đã trao phó.

9/ Vì sao Chúa ở lại đền thờ mà không báo trước? Tại sao Chúa rất khôn ngoan nhưng hôm nay lại làm một điều xem ra  khờ dại ? Đương nhiên Chúa Giêsu là người con chí hiếu với cha mẹ, nhưng trước hết và trên hết là Ngài luôn vâng phục Cha mình trên trời. Và Ngài luôn dành sự ưu tiên này trên mọi thứ ưu tiên khác .

10/ Mẹ Maria đã phản ứng thế nào trước các mầu nhiệm? Cho dù mẹ đã nghe mạc khải từ sứ thần Gabrielle và tiên tri Simeone nhưng mẹ cũng không hiểu được câu trả lời của con mình. Mẹ vẫn biết con mình là một mầu nhiệm, nhưng mẹ cũng đâu thể hiểu hết, hiểu ngay. Nhưng mẹ vẫn tỏ lòng cung kính trước các mầu nhiệm bằng thái độ tin tưởng, vâng phục và suy gẫm .

11/ Mẹ Maria đã giáo dục con mình như thế nào? Dù mẹ luôn đùm bọc, ấp ủ nhưng mẹ chẳng giữ con lại trong vòng tay. Mẹ vẫn tiễn con đi vào đời, mẹ vẫn để con lên đường, mẹ vẫn tiễn con lên tới Núi sọ. Sau đó mẹ mới thật sự hiểu các mầu nhiệm từ Con của mình .

12/ Điều nào khó khăn nhất trong cuộc sống gia đình hôm nay? Những khó khăn trong cuộc sống gia đình hôm nay như là đòi hỏi đôi bên phải có lòng chung thuỷ. Giáo dục con cái, bươn chải cho các tiện nghi vật chất. Sống tinh thần đạo giữa đời, chúng ta chỉ có thể sống Đức Tin qua các việc làm vì lòng yêu mến Chúa, vâng phục Giáo Hội và sống gương sáng.

13/ Thế nào là một gia đình lý tưởng? Để có được một gia đình lý tưởng, chúng ta cần xây dựng gia đình trên nền tảng Đức Tin. Tin Chúa qua việc sống chung thuỷ, Tin Chúa đang hiện diện trong người bạn đời. Nhìn con cái là hình ảnh của Chúa hài nhi, nhìn các em như những thiên thần nhỏ Chúa ban, vì chỉ có ai sống như các em mới lên được thiên đàng.

14/ Vì sao gia đình có thể trở thành hoả ngục? Một gia đình thiếu vắng tình yêu, họ chỉ cư xử với nhau bằng sự dối trá, ích kỷ, dửng dưng / nhiều gia đình chỉ thờ tiền. Họ coi tiền là trên hết để rồi sau đó họ chà đạp lẫn nhau ,đánh đổi mọi thứ, họ chỉ chạy theo tiền nên quên hết mọi bổn phận khác.

15/ Gia đình tan nát thì ai sẽ chịu thiệt thòi? Cha mẹ ly tán thì trẻ em bơ vơ, các em thiếu thốn tình thương, bơ vơ lạc lõng, các em còn bị lợi dụng, bóc lột, buôn bán, bị đánh mất tuổi thơ, bị đem đi làm mồi cho các hang ổ tội phạm.

16/ Hạnh phúc gia đình đang ở đâu ? Thiên Chúa là thần tình yêu, xin Chúa bảo vệ và thánh hoá các gia đình theo mẫu gương Nazaret. Xin Chúa bảo vệ các cặp vợ chồng trở nên bất khả phân ly. Xin Chúa bảo vệ các em vì các em là hình ảnh ấu thơ của Chúa. Nếu muốn có hạnh phúc gia đình thì hãy chạy đến với Thánh Gia Chúa, giữ vẹn lời thề và chu toàn trách nhiệm.

17/ Cơn thử thách lớn nhất là gì? Là sự khó nghèo -> Vì nghèo nên gia đình dễ sống trong cảnh bất hoà, dễ bị người ta xua đuổi, hất hủi. Chúa đã vì nghèo mà phải sinh ra trong máng cỏ bò lừa. Thay vì nằm giường chiếu thì là rơm rạ, xót xa, lạnh lẽo.

18/ Điều bi đát nhất trong tình yêu là gì? Điều bi đát nhất là sự hiểu lầm trong tình yêu. Đó là Thánh Giuse đã hiểu lầm về trinh tiết của Đức Mẹ, ai đã từng trải qua cảnh mình nghi ngờ người bạn đời bội bạc,  thì sẽ hiểu nỗi đau của Thánh Giuse lớn lao biết chừng nào.

19/ Điều gì khiến cho cha mẹ buồn nhất? Là lúc con cái không vâng lời, bỏ nhà ra đi bụi đời. Đức Mẹ và Thánh Giuse đã chịu sự giày vò khi đứa con ngoan của mình tự động ở lại đền thờ mà không báo trước, cũng không xin phép. Thế nào hai Đấng lại không nghĩ rằng: Đứa con ngoan của mình đã cãi lời cha mẹ.

20/ Nhờ bí quyết nào mà sóng gió gia đình có thể lặng yên? Sóng gió của gia đình  thánh gia thì nặng nề và nhiều, nhưng thánh gia vẫn có thể vượt qua vì các Ngài luôn đi tìm thánh ý Chúa. Khi gặp thử thách, các Ngài không đi tìm ý riêng, không tìm theo ý lợi lộc trần thế. (Tìm ý Chúa trong Kinh Thánh, trong ý bề trên, trong việc cầu nguyện.)

21/ Khi biết thánh ý Chúa, ta cần phải làm gì? Ta phải lập tức vâng lời. Mẹ Maria khi biết thánh ý Chúa, dù Mẹ khấn giữ đồng trinh, Mẹ liền thưa ngay: “Con xin vâng”. Thánh Giuse thì rước vợ về nhà mình, còn Chúa Giêsu tuy là Thiên Chúa nhưng lại thích làm đứa con bé nhỏ trong gia đình.

22/ Con người ngày nay thường làm gì khi gia đình gặp thử thách? Chúng ta hãy noi gương thánh gia: Tư bỏ ý riêng, tìm làm theo thánh ý Chúa, vâng lời bề trên, sống hạ mình, khiêm nhường, vui vẻ phục vụ người khác cho dù cuộc sống ngày nay có quá nhiều khó khăn thử thách.

23/ Khi biết được thánh ý Chúa, Thánh gia đã làm gì? Các Ngài mau mắn vâng lời, Đức Mẹ xin vâng, Thánh Giuse đã thực thi ý Chúa.

24/ Điều cốt lõi của hạnh phúc gia đình: Thánh Giuse tuy là gia trưởng, nhưng lại hết lòng phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa nhưng lại xưng mình là nữ tì, còn chúa Giêsu thì trở thành đứa Con bé nhỏ trong gia đình.

25/ Chìa khoá nào mở được cánh cửa hạnh phúc gia đình? Ngày nay đa số các gia đình đều gặp khó khăn thử thách. Thay vì chạy đến kêu xin Chúa thì họ lại đi tìm sự mê tín dị đoan, thay vì vâng theo ý bề trên thì họ đi tìm ý riêng, thay vì khiêm nhường thì họ lại kiêu căng, tự ái, bắt kẻ khác phục vụ mình.

26/ Bài học từ Lễ Thánh Gia: Hãy noi gương Thánh gia, từ bỏ ý riêng, đi tìm ý Chúa: khiêm hạ, quên mình phục vụ người khác. Nhất là không thể chịu thua cuộc khi phải ứng phó với những khó khăn trong cuộc sống.**R

Bài viết của Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1084
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  208
 Hôm qua:  3207
 Tuần trước:  30696
 Tháng trước:  115946
 Tất cả:  6023991
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top