Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY ĐẦU XUÂN / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN VUI VẺ , MẠNH KHỎE ,HẠNH PHÚC CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tim hiểu Tin Mừng Lễ Giao Thừa đón Xuân Năm Mới 2018/ Giuse Luca

LỄ GIAO THỪA ĐÓN NĂM MỚI  / Mồng 1 Tết AL)

ĐỀ TÀI: CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI

Lời Chúa:  Mt 5,1-10

TUNG HÔ TIN MỪNG:  Lc 11, 28

Halêluia. Halêluia. Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Halleluia.

PHÚC ÂM:  Mt 5,1-10

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

1 Một hôm, thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. 2 Người lên tiếng dạy họ rằng: 3 “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. 4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. 5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. 6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. 8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. 9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.”

 Đó là lời Chúa.

 

Bài 1: Ý NGHĨA NGÀY MỒNG MỘT TẾT

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Ngày tết ta thường cầu chúc gì ? Cầu chúc cho nhau khỏe mạnh, may mắn, thành công tốt đẹp. Thế rồi năm mới ai cũng ra sức làm việc để tìm thấy danh vọng, vinh quang và lợi ích cho riêng mình, mà nếu có lỡ thất bại thì ta cảm thấy buồn chán, hậm hực vì thấy người khác vượt trội hơn chúng ta .

2/ Đầu năm ta cần làm gì ? Năm mới chúng ta cần đặt vấn đề, xác định lại phương hướng cho cuộc đời mình. Mỗi người nên tự vấn lương tâm: Ta sống đời này để làm gì ? Đâu mới là quê hương thật của chúng ta. Khi trả lời được những câu hỏi này thì chúng ta có thể đi đúng con đường Chúa muốn chúng ta đi. Từ đó chúng ta mới tìm thấy được giá trị của cuộc sống vĩnh cửu.

3/ Một kinh nghiệm sống đạo ? Ông Roosevelt khi còn làm Tổng thống, ông đi nghỉ hè tận Châu Phi trở về, được cả một phái đoàn cấp Chính phủ đón tiếp. Bên cạnh đó cũng có một nhà truyền giáo đi về lủi thủi một mình. Vị truyền giáo than thở với Chúa rằng: Chúa ơi, ông ta đi chơi về mà lại được đón rước trịnh trọng; còn con đây, một đời hy sinh phục vụ anh em, mà khi trở về, không ai thèm nhớ đến con. Lúc đó có tiếng ai đó thì thầm bên tai nhà truyền giáo: “Con ơi, đừng buồn vội, vì con chưa trở về quê hương thật của con mà, sao con có thể biết là ai sẽ hơn ai ” ?

4/ Chúng ta hiểu gì về câu trả lời trên đây ? Không thiếu những lúc chúng ta cũng than phiền với Chúa, câu Chúa thì thầm bên tai vị truyền giáo cũng là câu trả lời cho ta: “Con chưa trở về quê hương thật của con mà”. Trần gian chỉ là nơi tạm gởi, vì vinh quang của trần gian có khác chi hoa đồng cỏ nội, sớm nở, tối tàn. Vậy đừng bận tâm với những của cải, thú vui, vật chất, danh vọng, cũng đừng thèm ganh tỵ với ai. Hãy cố tạo cho mình một kho tàng công phúc thiêng liêng, vĩnh cửu, nơi đó Chúa sẽ đón chờ ta.

5/ Năm mới là gì ? Khi năm mới bắt đầu thì cũng chính là lúc năm cũ ra đi. Vậy ý nghĩa của thời gian là gì ? Người xưa bảo rằng: Thời giờ thấm thoát thoi đưa, nó qua đi và không bao giờ trở lại, cũng chẳng ai tắm 2 lần trên cùng 1 dòng sông. Cuộc đời tối đa là 60-70-80 năm, nhưng nó có là gì so với thời gian của vũ trụ, thế nên người xưa thở dài khi nghĩ đến cuộc đời sao mà ngắn ngủi, thế thái nhân tình như bóng câu, như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao, ba vạn sáu ngàn ngày là mấy. Thánh Vịnh cũng nói: Cuộc đời như đóa hoa, sớm nở tối tàn.

6/ Từ ngày xưa, con người luôn khát vọng có được cuộc sống vĩnh cửu, vì sao ? Ngày xưa người ta vào tận rừng sâu để tìm cho được trái đào tiên trường thọ, có người thì khổ luyện để chế biến được loại thuốc bất tử, có người xây tháp cao để tìm cho được giọt sương thuần khiết để uổng, y khoa ngày nay thì muốn tìm ra loại thuốc để tăng thêm tuổi thọ. Nhưng cái chết vẫn luôn là một thách thức không có đối thủ, vì nó ở ngoài tầm tay của chúng ta.

7/ Một câu chuyện vui: Ngày xưa, vào thời chiến quốc, một người đem dâng cho vua nước Sở một vị thuốc bất tử, người đó bưng thuốc vào thì Viên quan canh cửa hỏi: “Vị thuốc này có ăn được không ? Người ấy đáp: “Ăn được”. Tức thì Viên quan ấy giật lấy thuốc, bỏ vào miệng mà ăn. Nhà vua biết được, giận lắm, bèn truyền lệnh bắt Viên quan ấy đem đi chém đầu. Viên quan ấy kêu lên rằng: “Thần đã hỏi người dâng, là thuốc ấy có bất tử không, hắn bảo là có; thế mà thần chỉ vừa mới ăn thì đã phải tội chết. Như vậy thuốc ấy đâu có hiệu nghiệm gì mà Hoàng Thượng lại tin ? Nhà vua kết án thần là kết án một người vô tội, đồng thời cũng nói cho mọi người biết rằng có kẻ dối gạt nhà vua mà vua vẫn cứ tin. Vua nghe có lý nên tha cho y .

8/ Câu chuyện trên muốn chứng tỏ điều gì ? Ý tác giả muốn nói rằng: Con người có sinh có tử, thuốc trường sinh chỉ là chuyện bịa đặt thôi. Tuy nhiên, ai cũng có ước vọng sống mãi, nguyện vọng được sống đời đời vẫn còn đó. Mỗi khi xuân về, chúng ta thường cầu chúc cho nhau “an khang, trường thọ, bách niên giai lão”. Chúng ta thấy bức tranh ngày tết là gì ? Nếu không phải ba niềm vui cực lớn của con người là : ( Phúc, Lộc, Thọ), cho dù cuộc đời có cay đắng tới đâu thì sự sống luôn là thứ quý giá cần được bảo vệ, bên cạnh đó sự chết vẫn là một thứ đáng sợ nhất.

9/ Khát vọng của con người có được đáp ứng không ? Con người chúng ta luôn bất lực trước khát vọng được sống mãi và người khác luôn muốn chúc cho ta được sống trường thọ. Nhưng điều đó không thể nào thực hiện được, chỉ mình Thiên Chúa là Đấng quyền năng và tình thương, chỉ có Ngài mới làm cho chúng ta có được sự sống đời đời. Đúng như lời Chúa phán: “Ta là đường, là sự thật, và là sự sống. Ai tin Ta sẽ không phải chết”.

10/ Thiên Chúa xuống thế để làm gì ? Ngôi Hai xuống thế làm người để chỉ cho chúng ta con đường, chỉ cho chúng ta cách để đạt được sự sống ấy. Đạo Chúa là đạo đem Tin Mừng/ của niềm vui, của sự sống. Nếu chúng ta muốn sống, chúng ta cần đi trên con đường Chúa đã chỉ vẽ. Ngoài ra, phải tuân giữ những điều Chúa truyền dạy, phải thực thi các điều mà Chúa đã tỏ lộ. Con đường ấy chính là cái đạo có hai chiều kích: Hàng dọc và hàng ngang. Hàng dọc từ con người lên tới Thiên Chúa, hàng ngang là con người đến với anh em mình.

11/ Chúng ta cần hiểu rõ điều này như thế nào ? Hàng dọc là con người kính mến Thiên Chúa, đây là bổn phận của kẻ nhận ơn đối với Người ban ơn, của thụ tạo đối với Thiên Chúa, của kẻ làm con đối với Cha mình: Hãy kính mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết trí khôn. Tiếp đến là phải thương anh em như chính mình, không trừ một ai, kể cả kẻ thù. Chúa bảo hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét mình, vì mến Chúa mà không yêu người là nói dối. Như thế mọi hành động của ta đều vô nghĩa, như tiếng não bạt ầm vang, người không tin thờ Chúa, ta gọi là kẻ vô đạo, còn ta tin Chúa mà lại không thương yêu anh em thì đâu có khác gì họ! Ta cũng là người vô đạo vậy thôi.**R

 

Bài 2: SOI LẠI MÌNH TRƯỚC PHÚT GIAO THỪA

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

12/ Ý nghĩa của thời khắc Giao Thừa : Chúng ta vừa bước qua ranh giới năm cũ, và đang đứng ở phút giây năm mới. Năm cũ cũng 365 ngày, năm mới cũng có 365 ngày. Đây quả là một chặng đường dài, chúng ta cần nhìn lại, nhìn tới, nhìn lui. Vậy thì đâu là ý nghĩa của giây phút thiêng liêng này ?

13/ Tại sao ta phải biết ơn ? Trong lòng chúng ta dâng lên một nỗi niềm biết ơn / biết ơn những gì mình đã nhận lãnh. Một năm chúng ta đã nhận rất nhiều nhưng cho đi chẳng bao nhiêu. Làm người ai cũng thiếu thốn nên luôn cần đến sự giúp đỡ của người khác, cần cơm để sống, cần lời dạy để nên người, cần cơ hội để gặt hái thành công, từ nụ cười nói lên tình thương, từ lời khuyên giúp chúng ta trưởng thành. Tất cả những thứ chúng ta nhận lãnh như từng viên gạch để chúng ta xây dựng cuộc đời, nhưng điều nhỏ nhặt cũng là ơn, những điều lớn lao cũng là ơn. Cuộc đời ta có khi cô đơn, có khi ồn ào. Vậy thì cô đơn cũng là một ơn giúp ta nhìn lại con người của mình, ồn ào giúp ta nhận ra những điều tốt xấu nơi anh em chung quanh.

14/ Vì sao chúng ta không nên quá kiêu hãnh, cũng đừng quá tự ti ? Cuộc đời ta có khi như một cành mai báo hiệu hiệu mùa xuân, nhưng cũng có khi ta không có mùa xuân vì cành hoa của ta mau tàn héo. Lúc đó ta cũng đừng cho rằng mình chẳng phải chịu ơn ai, có khi đời ta như một khúc sông dẫn nước cho nhiều ruộng đồng thì cũng đừng kiêu hãnh cho rằng họ nhờ có mình. Bởi vì khúc sông này lại phải mắc nợ khúc sông khác, cuối cùng rồi sông nào cũng mắc nợ nguồn mạch của nó, đó là nguồn mạch yêu thương.

15/ Đừng kiêu hãnh quá, vì sao ? Chúng ta có thể hiêu hãnh vì mình có ngôi nhà to, đừng có tưởng là do ở mình tài giỏi . Bởi vì ngôi nhà mắc nợ từng hạt cát, từng viên gạch, từng giọt mồ hôi; biết bao công lao vất vả của kẻ khác nên hôm nay ta mới nên người. Nếu không có biết bao giọt mồ hôi kia, làm sao ta nên người được, cho nên cho dù ta có ngã ngựa như Saolô thì cũng đừng vội cho mình là vô phước. Bởi vị thật sự chúng ta lãnh nhận rất nhiều ơn và rõ ràng là sự ngã ngựa ấy của Saolô cũng là một ân huệ.

16/ Sự thành công của ta được dệt bằng gì ?  Cuộc đời ta thành công hay thất bại cũng đều được dệt bằng bao công ơn, nhận ơn thì phải biết ơn. Vậy ta biết ơn ai ? Mỗi người cần tự trả lời, hãy “biết ơn”, đó là tiếng vọng từ Trời, từ trong quá khứ.

17/ Khi nhìn đến tương lai, chúng ta cần ghi nhận điều gì ?  Hãy phát triển, hãy tiến bộ, hãy đổi mới; hãy cố gắng bơi ngược dòng nước, phát triển không phải chỉ là ta cao to về phần xác nhưng là phần tinh thần. Tiến bộ không phải chỉ là công việc làm ăn, mà còn là tư cách sống đạo,mở cặp mắt để nhìn thực tế của cuộc đời, đừng để đời ru ngủ ta bằng những ảo vọng. Con tim chỉ dùng yêu thương chứ không phải chất chứa hận thù, hãy đoàn kết, hãy mở rộng cửa trái tim, hãy sống quảng đại, bản thân phải biết luôn bám víu vào Chúa, phải lo tìm hạnh phúc đời sau và chỉ nên lo thu tích của cải thiêng liêng.

18/ Vậy thì chúng ta cần sống thế nào ?  Rõ ràng ta nghe có tiếng gọi hãy biết ơn. Tương lai thì hãy tiến bộ về mọi mặt, cả vật chất lẫn tinh thần. Đây chính là sứ điệp mà Thiên Chúa muốn gởi đến chúng ta trong ngày đầu xuân, khi chúng ta đang đứng ở lằn ranh giữa năm cũ và năm mới.

19/ Vì sao chúng ta lại quá vui trong ngày đầu xuân ?  Người ta thường gởi cho nhau những cánh thiệp hồng, kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất. Rồi khi bước chân ra đường, ai cũng gắn một nụ cười trên môi, cười thật tươi, ai cũng chúc cho nhau nhiều may mắn.

20/ May mắn là gì ? Mỗi người hiểu câu này một kiểu khác nhau. Bác nông dân thì cho rằng: một năm mưa thuận gió hòa, cô gái đi buôn thì trả lời: một năm trúng mạnh, đi 10 chuyến lọt cả 10, không bao giờ bị bắt, mà nếu có bị bắt thì ca bài con cá cũng trót lọt. Đôi vợ chồng trẻ thì cho rằng: là một năm mà nồi niêu xoong chảo, chén bát không bao  giờ bay ra sân, một năm không sứt trán lỗ đầu, đầu năm sinh con trai, cuối năm sinh con gái.

21/ May mắn của người thời nay là gì ?  Đó là những thành công, những tiến bộ, tiền bạc nhiều rủng rỉnh. Vì trong mọi sinh hoạt đều cần đến tiền, khi muốn có một cuộc sống đầy đủ, muốn có cơ hội làm ăn, muốn thành công trong nghề nghiệp, muốn chiếm địa vị cao trong xã hội, muốn có tiền lương hậu hĩnh, muốn có thành tích nổi trội. Bấy nhiêu đó cũng chưa đủ để nói được rằng: Một năm mới đầy may mắn, điều quan trọng là ta phải biết kết kiệp với Chúa, phải biết làm mọi việc theo ý Ngài. Có như thế những việc ta làm mới có giá trị vĩnh cửu, còn những thứ khác không quan trọng và tất cả rồi sẽ qua đi.

22/ Chúa Giêsu đã nói thế nào về của cải? Chúa Giêsu nói: Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì ? Chúng ta nhớ lại câu chuyện Phúc Âm nói về ông phú hộ, năm đó ông trúng lớn, ông có quá nhiều lúa thóc nên ông quyết định phá bỏ những kho nhỏ bé để xây những kho lẫm lớn hơn. Sau đó ông đưa mắt nhìn về tương lai và cảm thấy rất mãn nguyện, thế nhưng ngay lúc đó thì lời Chúa thì thầm vào tai ông: Hỡi kẻ dại dột, nếu trong đêm nay người ra đòi linh hồn ngươi, thì những của cải kia ngươi để lại cho ai ?

23/ Thánh Terexa Avila suy nghĩ gì về điều này ? Bà Thánh nói: Tất cả sẽ qua đi, chỉ một mình Thiên Chúa mới tồn tại, nếu ta có Chúa, ta có hết mọi thứ, chỉ một mình Chúa thôi, ta đã có đủ tất cả, giữa bao quyến rũ của vật chất trần gian, thì đôi mắt chúng ta phải luôn hướng nhìn về Chúa. Chỉ có một sự cần: đó là hãy sống cho Chúa để Chúa cứu rỗi linh hồn chúng ta.

24/ Tóm kết ngày lễ giao thừa : Chúng ta  cần quy hướng mọi sự về Chúa -> mọi tư tưởng, lời nói, việc làm. Để rồi chúng ta có thể nói như Thánh Phaolo: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi, mà là chính Chúa Kito sống trong tôi”. Trái đất xoay quanh mặt trời, chúng ta cũng phải xoay quanh Đức Kito, chúng ta phải sống cho Chúa, vì Chúa. Bỡi vì Chúa là tất cả nguồn hạnh phúc, nếu mất Chúa, ta chẳng còn lại được gì. Vì thế chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta một năm mới tràn đầy may mắn, đó là luôn có Chúa ở trong linh hồn chúng ta. Amen.**R

KBX / Giuse Luca / Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1155
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  77
 Hôm qua:  3479
 Tuần trước:  28059
 Tháng trước:  105233
 Tất cả:  7450689
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top