Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT LỄ KÍNH MÌNH MÁU CHÚA KYTO / TN 12 / C / CON TIN CHÚA GIESUS ĐANG NGỰ THẬT TRONG BÁNH THÁNH VÀ RƯỢU NHO, XIN BAN CHO CON SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / LẠY CHÚA GIESUS THÁNH THỂ, CON THỜ LẠY CHÚA BÂY GIỜ VÀ MÃI MÃI , AMEN. (GIUSE LUCA) . **R

Tìm hiểu TM CN 4 Mùa Vọng C / (Giuse Luca)

20/12/2015

ĐỀ TÀI:  THIÊN CHÚA THỰC HIỆN LỜI HỨA

TUNG HÔ TIN MỪNG:   Lc 1, 38

Halêluia. Halêluia. Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ Thần nói. Ha-lê-lui-a.

PHÚC ÂM:  Lc 1, 39-45

"Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?"

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca:

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần, 42 Bà Elizabet kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Quả thật,  này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

Đó là lời Chúa.

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/ Làm sao ta có thể hiểu được đường lối của Thiên Chúa ?

2/ Chúng ta rút được kinh nghiệm gì qua việc Chúa chọn Đavit và Giê-rê-mia ?

3/ Thiên Chúa đã tỏ thánh ý Ngài như thế nào trên Đức Maria và bà Isave ?

4/ Quan niệm của dân Do Thái và Việt Nam thời xưa về con cái ra sao ?

5/ Thiên Chúa chọn người theo tiêu chuẩn nào ?

6/ Vì sao nhân loại mãi trông chờ Đấng cứu tinh ?

7/ Vì sao Thiên Chúa lại chọn dân Do Thái ?

8/ Dân Do Thái chờ mong như thế nào ?

9/ Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa thế nào ?

10/ Nhờ đâu mà lời hứa của Thiên Chúa đã thành sự thật ?

11/ Chúng ta cần noi gương Mẹ như thế nào ?

12/ Bài Tin Mừng hôm nay diễn tả điều gì ?

13/ Ảnh hưởng thứ nhất khi lòng ta có Chúa Thánh Thần là gì ?

14/ Cách Mẹ Maria và bà Elizabet diễn tả sự khiêm nhường .

15/ Ảnh hưởng của Chúa Thánh Thần là tâm hồn tràn ngập yêu thương .

16/ Vì sao Mẹ lại vội vã lên đường ?

17/ Do đâu Mẹ có ơn khiêm nhường và quên mình ?

18/ Noi gương mẹ Maria ta cần sống thế nào ?

19/ Một cuộc gặp gỡ linh thánh, tại sao ?

20/ Vì sao Yoan tẩy giả nhảy mừng ?

21/ Nhờ đâu Mẹ Maria xác tín được niềm tin ?

22/ Mẹ Maria đang ngạc nhiên về điều gì ?

23/ Nhờ đâu mẹ Maria biết mình diễm phúc ?

24/ Mừng lễ giáng sinh, ta cần trân trọng điều gì ?

25/ Ngoài tin mừng giáng sinh, ta còn cần đến một tin mừng nào nữa  ?

26/ Đại dịch Aids do đâu mà có ?

 

Bài 1: MANG CHÚA ĐẾN CHO THA NHÂN

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/Làm sao ta có thể hiểu được đường lối của Thiên Chúa? Trong kinh thánh, có lần Thiên Chúa phán qua môi miệng các tiên tri: Tư tưởng và đường lối của Ta không phải như tư tưởng và đường lối của các ngươi. Như trời cao hơn đất bao nhiêu thì tư tưởng và đường lối của Ta cũng sẽ cao hơn tư tưởng và đường lối của các ngươi.

2/Chúng ta trải nghiệm được gì qua đời sống cùa vua Đavit?: Khi đọc lại Cựu Ước, trải qua dòng lịch sử, chúng ta thấy Đa-vít chỉ là một trẻ nhỏ đi chăn chiên tại Bê-lem, thế nhưng Chúa đã chọn và đặt Đavit lên làm Vua. Ông đã chiến thắng đạo quân hùng mạnh là Goli-at và dẫn đưa dân tộc Do Thái về một thời đại hoàng kim.

3/Thiên Chúa đã chọn tiên tri Giê-rê-mi-a theo tiêu chuẩn nào? Trường hợp Tiên tri Giê-rê-mi-a cũng vậy. Lúc bấy giờ ông cũng chỉ là một em bé nhỏ ,nói cà lăm. Thế nhưng Chúa đã chọn ông làm tiên tri để ông truyền đạt thánh ý Ngài cho người Do Thái.

4/Thiên Chúa đã tỏ thánh ý Ngài như thế nào trên Đức Maria và bà Isave? Đọc kỹ bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Thiên Chúa cũng hành động y như vậy. Trước mặt người đời thì Đức Maria và bà Isave là hai người không có hy vọng sinh con. Đức Maria thì khấn giữ mình đồng trinh, còn Bà Isave thì son sẻ và đã cao niên.

5/Quan niệm của Dân Do Thái và dân Việt Nam ngày xưa có giống nhau không? Cả hai dân tộc đều coi việc đông con nhiều cháu là một phúc lành trời ban. Bởi vậy, chúng ta thường thấy trong dịp đầu năm mới chúng ta thường cầu chúc cho nhau : Đa tử, đa tôn, đa phú quý = Đông con, nhiều cháu, càng giàu sang. Bởi thế ai son sẻ đồng trinh sẽ bị người đời cười chê. Phải chăng đó là dấu hiệu bị Thiên Chúa chúc dữ.

6/Người đời quan niệm thế nào về đồng trinh và bất hiếu? Việt Nam có một câu: Bất hiếu hữu tam, vô hậu chi đại/ không có con phải chăng là dấu chỉ tương đương với sự chết. Bởi vì, nếu chết là mất đi sự sống thì son sẻ và đồng trinh cũng là tịt đường chuyển thông sự sống.

7/Thiên Chúa và người đời có điểm nào khác biệt qua sự kiện này? Thiên Chúa khác biệt với con người ở chỗ:Thiên Chúa chỉ chọn những kẻ bất hạnh và yếu kém như thế để làm những việc trọng đại. Đức Maria thì được chọn làm mẹ Thiên Chúa. Còn bà Elizabet thì được chọn làm mẹ Yoan, kẻ dọn đường cho Chúa và giới thiệu Đấng cứu độ cho mọi người.

8/Khi suy diễn đường lối Thiên Chúa, Thánh Augustino đã giải thích thế nào? Biết đường lối của Chúa, nghe lời Chúa kêu mời là một chuyện. Điều quan trọng là chúng ta có biết cộng tác với ơn Chúa hay không? Khi suy đến điều này, Thánh Angustino đã diễn giải như sau: khi Thiên Chúa tạo dựng nên ta, Ngài không cần hỏi ý kiến ai. Nhưng để cứu chuộc mỗi người. Ngài cần chúng ta ưng thuận và cộng tác với Ngài.

9/Thiên Chúa muốn làm thêm điều kỳ diệu trên những ai? Mặc dù chúng ta là những kẻ kém hèn, yếu đuối. Nhưng nếu chúng ta biết xin vâng như Mẹ, biết công tác với ơn Chúa như bà Isave. Thiên Chúa cũng sẽ thực hiện trên chúng ta những điều kỳ diệu là biến đổi chúng ta trở nên những tông đồ đắc lực cho Chúa.

10/Vì sao nhân loại mãi ngóng chờ Đấng cứu tinh? Từ câu chuyện trên đây, tuy chúng ta là hậu bối, chúng ta cũng cần tìm hiểu sâu vào nỗi chờ mong của dân Chúa thời đó. Sau khi tổ tông phản nghịch, Thiên Chúa đã hứa ban cho nhân loại một Đấng cứu thế qua lời hứa với bà Eva: Ta sẽ đặt mối thù địch giữa ngươi và người phụ nữ. Người phụ nữ đó sẽ đạp dập đầu ngươi, còn ngươi chỉ rình trộm mà cắn gót chân Người .      (lời tuyên án với Satan).

11/Vì sao Thiên Chúa lại chọn dân Do Thái? Thiên Chúa đã hứa với nhân loại nhưng lại hứa cụ thể và duy trì lời hứa với dân Do Thái. Cũng kể từ đây, hình ảnh đấng cứu thế mỗi ngày thêm rõ nét. Hình ảnh rõ nét nhất như lời Isaia xác định : Một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và tên con trẻ là Emmanuel -> Nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

12/Dân Do Thái chờ mong như thế nào? Suốt dòng lịch sử, nhân loại luôn mò mẫm tìm kiếm Thiên Chúa, và nhất là dân Do Thái luôn khắc khoải chờ mong Đấng cứu thế đến để giải thoát họ mỗi khi đất nước gặp tai ương, hoạn nạn. Nỗi khắc khoải ấy đã kết tinh thành lời nguyện khẩn thiết: Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa đấng cứu đời.

13/Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa như thế nào? Khi đã đến thời kỳ, Thiên Chúa đã thực hiện lời phán hứa thuở xưa bằng cách sai Con Một xuống trần để cứu độ nhân loại. Tuy nhiên, để Ngôi Hai có thể mặc lấy xác phàm và ở giữa chúng ta. Thiên Chúa đã chọn một người cộng tác là Đức Maria trong việc thực hiện chương trình cứu độ mà Ngài đã hứa từ muôn ngàn năm trước.

14/Nhờ đâu mà lời hứa của Thiên Chúa đã thành sự thật? Với lời xin vâng của mẹ Maria trong bối cảnh truyền tin. Nhờ đó mà lời hứa muôn thuở đã trở thành sự thật. Thiên Chúa đã đến được với con người để giải thoát họ khỏi án phạt của tội lỗi. Thế nhưng trước khi đem Chúa đến cho nhân loại thì hôm nay mẹ Maria bằng hành động thăm viếng. Mẹ Maria đã đem Chúa đến cho bà Isave.

15/Chúng ta cần noi gương sống của mẹ ở lĩnh vực nào? Mẹ trở nên gương mẫu lý tưởng cho mọi Ki-tô hữu. Bởi vì mẹ không chỉ có Chúa trong tâm hồn, mà mẹ còn đem Chúa đến cho người khác. Chúng ta cần noi gương mẹ qua các hành động bác ái yêu thương, chúng ta cũng phải đem Chúa đến cho anh em chung quanh. Đó là sứ mạng mà chúng ta vừa nhận được và cần thực hiện trong mùa giáng sinh này.**R

 

Bài 2: HÃY CÙNG NHAU CA TỤNG THIÊN CHÚA

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

16/Bài Tin Mừng hôm nay diễn tả điều gì? Bài Tin Mừng Hôm nay diễn tả một lễ hội vui. Nhiều niềm vui cùng hoà chung, biến buổi gặp gỡ ấy thành một lễ hội vui mừng tạ ơn Thiên Chúa mà nguồn gốc của niềm vui này là Chúa Thánh Thần: Đức Maria vui vì được Thiên Chúa đoái thương, Bà Elizabet vui vì được Chúa cất đi nỗi ô nhục, Yoan tẩy giả vui vì được tha tội ngay từ khi còn trong dạ mẹ. Chúa Thánh Thần giúp mọi người chuẩn bị tâm hồn vui đón nhận ơn cứu chuộc.

17/Dấu hiệu thứ nhất diễn tả tâm hồn có ơn Chúa Thánh Thần: Có Chúa Thánh Thần, mọi người mới nhận biết thân phận mình yếu hèn, bé nhỏ, tội lỗi, khiêm nhường và biết tất cả những ơn lành mà mình nhận được không phải do công trạng của mình nhưng do lòng Chúa thương xót.

18/Cách mà mẹ Maria và bà Elizabet diễn tả sự khiêm nhường: Khi Đức Maria được tin làm mẹ Đấng cứ thế, Mẹ đã xưng mình là : nữ tì của Thiên Chúa. Còn bà Elizabet thì tự hỏi: Bởi đâu tôi được diễm phúc là được mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi và Đức Maria đã trả lời bằng một bài ca khiêm nhường. Mẹ đã ngợi khen Thiên Chúa vì yêu thương nên đã đoái thương thân phận nữ tì.

19/Dấu hiệu thứ hai để nhận ra Chúa Thánh Thần là một tâm hồn tràn ngập yêu thương: Thánh Thần là tình yêu, Ngài đến đâu thì đốt lửa nóng bác ái đến đó. Thánh Thần đã rợp bóng trên Đức Maria và lập tức Mẹ Maria được tràn đầy lòng bác ái, mẹ đã nghĩ cách giúp bà chị họ đang neo đơn, yếu mệt mà không hề nghĩ đến việc mình cũng đang thai nghén, khó khăn.

20/Vì sao Mẹ lại quên mình? Do tác động của Chúa Thánh Thần nên mẹ quên bản thân mình, trước tiên là mẹ quên mình để hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa. Mẹ đã thưa với sứ thần: này tôi là nữ tì của Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền. Đức mẹ vừa quên mình vì Chúa, vừa quên mình vì tha nhân.

21/Vì sao Đức Mẹ lại vội vã lên đường? Vì Mẹ có một lòng bác ái mạnh mẽ nên đã vội vã lên đường ngay, không chần chừ, không tính toán. Lòng bác ái của Mẹ không chỉ cho người thân mà còn mở rộng ra cho cả dân tộc, cả nhân loại, nên trong kinh Magnificat, Mẹ đã nhớ đến công ơn tổ tiên mà còn nhớ đến cả dân tộc nữa .

22/Đức Mẹ quên mình vì ai? Mẹ quên mình vì tha nhân, mẹ quên mình cũng đang mang thai, cũng cần được nghỉ ngơi, cũng cần được chuẩn bị / mẹ chỉ nghĩ đến bà chị đang mang thai nay ốm, mai đau. Nên đã bỏ nhà ra đi, Mẹ quên mình là khách mời trong tiệc cưới Cana nên đã xuống bếp / bây giờ để có dịp hoà mình vào cả nỗi lo của chủ nhà đang thiếu rượu. Mẹ đã quên  mình nên đã can đảm theo Chúa khi đứng dưới chân thập giá để cùng chịu đau đớn, nhục nhã với con mình.

23/Ơn Chúa Thánh Thần tác động lên mẹ Maria như thế nào? Lòng khiêm nhường và quên mình được kết tinh ở cao điểm phục vụ. Tâm hồn có ơn Chúa Thánh Thần tác động sẽ lấy việc phục vụ làm nguồn vui, niềm hạnh phúc. Vì thế Mẹ Maria không quản ngại thân phận là Mẹ Thiên Chúa, nên đã đến phục vụ cho bà Elizabet. Mẹ đã không nề hà khi mình cũng đang trong thời kỳ thai nghén, nên đã vui vẻ phục vụ cho những họ hàng cần giúp đỡ, đây là hiệu quả của ơn Chúa Thánh Thần.

24/Cộng đoàn đầu tiên nào được nhận lãnh ơn cứu độ? Cuộc gặp gỡ của Đức Maria và bà Elizabet, cuộc gặp gỡ của Đức Giêsu và Yoan Baotixita khi còn ở trong bào thai. Cả hai cuộc gặp gỡ đều trở thành niềm vui của ơn cứu độ. Nhờ những chuẩn bị để đón nhận Chúa cứu thế, hai bà mẹ và hai bào thai đã họp thành cộng đoàn đầu tiên để đón nhận và trao tặng ơn cứu độ. Điều này tiên báo cho việc thành lập giáo hội và mở mang Nước Chúa sau này .

25/Noi gương Đức Mẹ ta cần sống như thế nào? Sắp đến lễ giáng sinh, ta hãy noi gương Đức Mẹ: Nài xin Chúa Thánh Thần biến đổi linh hồn ta để xứng đáng đón nhận Chúa cứu thế. Noi gương Mẹ ta hãy sống tinh thần khiêm nhường, bác ái, quên mình phục vụ. Để ta có được niềm vui khi đón nhận ơn cứu độ.

26/Một cuộc gặp gỡ linh thánh, tại sao? Bài Tin Mừng hôm nay diễn tả cuộc gặp của hai phụ nữ, cả hai đều mang thai lần đầu cách kỳ diệu. Cả hai đều được Chúa đoái thương tuyển chọn. Hôm nay, Đức Maria đi thăm bà Elizabet, hai bà mẹ gặp nhau khiến cho hai thai nhi gặp nhau, cuộc gặp tuy bình thường nhưng rất thánh thiện đặc biệt. Được diễn ra trong bầu khí đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần.

27/Vì sao Yoan nhảy mừng? Thánh thần tác động lên Đức Maria, lên thai nhi làm cho hài nhi lớn lên từng ngày. Thánh Thần cũng tràn đầy lòng Yoan khiến ông nhận ra Đức Giêsu và nhảy mừng chào đón. Thánh Thần cũng giúp bà Isave thấy điều mà mắt thường bà không thể thấy. Đó là chuyện cô em đang mang thai Đấng cứu thế.

28/Nhờ đâu Mẹ Maria xác tín được niềm tin? Mẹ Maria đem đến cho Elizabet niềm vui mừng và sự phục vụ tận tình. Nhờ gặp gỡ được bà chị khiến cho Mẹ Maria xác tín mạnh hơn về lời thiên sứ báo cho mình / Mẹ thấy rõ ràng bà chị lớn tuổi của mình đang mang thai.

29/Mẹ Maria ngạc nhiên thêm về điều gì? Mẹ rất ngỡ ngàng khi thấy mầu nhiệm kín ẩn mà Mẹ vừa đón nhận bằng một niềm tin. Thì nay lại được Thánh Thần bày tỏ cho  bà chị họ biết. Niềm hứng khởi và lời chúc mừng của bà Isave đã khiến cho mẹ phải cất lời ngợi khen Thiên Chúa (Lc 1,46-55).

30/Nhờ đâu mà mẹ Maria biết mình diễm phúc? Nhờ cuộc đi thăm nầy mà mẹ Maria nhận biết mình có phúc hơn mọi người phụ nữ. Vì Mẹ được tuyển chọn để cưu mang Đấng Messia. Mẹ Maria biết mình diễm phúc vì dám tin vào Lời Chúa phán. Nhờ cuộc gặp gỡ với bà Isave giúp mẹ Maria vững tin hơn vào kinh nghiệm mà Mẹ được gặp gỡ Thiên Chúa.

31/Đâu là đền thánh đều tiên? Mầu nhiệm nhập thể là Ngôi lời mà mẹ đang cưu mang. Khi muốn giáng trần làm người, con Thiên Chúa rất cần một người mẹ. Con Thiên Chúa được thụ thai cách lạ lùng trong lòng một Trinh nữ, Ngài lớn lên bình thường trong dạ mẹ. Dạ mẹ Maria là căn nhà đầu tiên ,là đền thánh tuyệt hảo mà Con Thiên Chúa bước vào thế giới mới.

32/Từ đây, việc thánh hoá mẹ Maria do ai đảm nhận? Trong tất cả các tiến trình làm người như : thụ thai, mang thai, sinh đẻ, bú mớm đều trở nên thánh thiêng vì đã được Con Thiên Chúa đảm nhận.

33/Mừng lễ giáng sinh, giúp ta trân trọng điều gì? Con Thiên Chúa cũng từng là thai nhi trước khi bước vào đời cho nên mỗi thai nhi đều là hình ảnh của Chúa hài nhi nên cần được chúng ta trân trọng. Hôm nay Yoan biết nhảy mừng trong dạ mẹ. Như vậy mỗi thai nhi đều biết diễn tả buồn vui và cần được yêu mến. Lễ Giáng Sinh đòi buộc ta phải quý trọng, yêu mến và quan tâm đến các bà mẹ và các thai nhi.

34/Ngoài Tin Mừng giáng sinh ta còn phải nhớ đến một tin mừng nào nữa? Hàng năm có cả triệu vụ phá thai trong nước. Như thế việc kính trọng thân xác phụ nữ và tôn trọng sự sống của thai nhi là tin mừng mà ta cần gieo rắc cho khắp thế giới.

35/Mối nguy hiểm khi phá thai: Mỗi năm có khoảng một triệu ca phá thai trong cả nước. Có biết bao trường hợp nguy hại cho sinh mạng người phụ nữ và ảnh hưởng xấu về tinh thần cho các cô gái trẻ. Điều này cũng ảnh hưởng rất xấu cho nền tảng gia đình và xã hội.

36/Đại dịch Aids cho đâu mà có? Tệ nạn xã hội gia tăng dẫn đến đại dịch aids, nền tảng gia đình bị sụp đổ, là gánh nặng cho xã hội do phát sinh ra ly dị, thuốc men chữa trị, gia đình tan vỡ, con trẻ bơ vơ. Bên cạnh đó còn phát sinh ra nạn buôn bán phụ nữ, con người còn có cách nào để giải quyết những vấn nạn này không ?**

37/Lạy Chúa, xin canh tân đổi mới lòng trí con. Xin sắp xếp lại trật tự sống trong gia đính, để từ đó xã hội mà chúng con đang sống sẽ tốt đẹp hơn. Amen.**R

 

Bài 3: ĐỨC MẸ LÀ HÒM BIA  TÂN ƯỚC

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

38/Tại sao con người luôn bất bình với thế giới chung quanh? Chúng ta luôn mong ước thế giới đổi mới / luôn mong cho thế giới hòa bình / chúng ta có dám nghe lời kêu gọi của Thánh Yoan không? Tại sao chúng ta luôn đòi hỏi người khác đổi mới trong khi chính mình lại không chịu đổi mới ?

39/Chúng ta cần làm gì? Hãy đổi mới chính mình trước, rồi mọi người sẽ đổi mới / Khi mọi người đổi mới thì thế giới sẽ đổi mới / Hãy bắt đầu sống tốt / rồi mọi người chung quanh sẽ sống tốt / Khi đã sống tốt, đó cũng chính là lúc ta bắt đầu thay đổi thế giới / Sống tốt chính là góp phần vào công cuộc cứu chuộc của Chúa !

40/Kể câu chuyện: Những dòng chữ viết trên tấm mộ bia của 1 cụ già / (phải chi tôi đổi mới bản thân tôi trước, thì có khi tôi sẽ làm được nhiều điều có ích cho quê hương tôi, cho gia đình tôi….)

41/Phụng Vụ trong Mùa Vọng mang màu sắc gì ? Màu tím bao trùm Mùa Vọng / các tín hữu lo sám hối để lãnh nhận bí tích Hòa Giải / nhiều người lo ngại xưng tội, lo ngại đào bới lại dĩ vãng, quá khứ / Đối với nhiều người: xưng tội mang dáng dấp của một cái gì buồn thảm/ xưng tội mà mặt mày buồn xo / Tại sao không vui lên / không tươi tắn lên ? Thật ra sám hối không chỉ là quay về với quá khứ mà còn hướng lòng đến tương lai và đặt ra cho mình rất nhiều mối hy vọng.

42/Hôm nay áo lễ mang màu gì? Áo lễ hôm nay mang màu hồng / Hôm nay dân chúng đến với Yoan để nhận phép rửa sám hối / Sám hối không chỉ mang đến cho chúng ta một cảm xúc thánh thiện mà còn biến tâm hồn ta thành một nơi chứa đầy sự nhẹ nhàng, an vui, hạnh phúc / còn đưa chúng ta đến hành động cụ thể, lành thánh / Yoan đã cho chúng ta những câu trả lời đầy giá trị .

43/Ý nghĩa của sám hối: Sám hối là sống bác ái, khi có 2 áo, ta dám cho đi một / nhường cơm sẻ áo là mở toang cánh cửa ích kỷ của lòng mình / Sám hối là sống công bằng, không tham lam, vơ vét / không dùng quyền lực để cưỡng đoạt, áp bức người khác / Sám hối là không sống nô lệ cho của cải, tiền bạc, quyền lực / Như thế à dọn đường cho Chúa đến bằng cách sám hối có nghĩa là đòi ta phải chỉnh đốn lại con đường đi đến với tha nhân.

44/Yêu Chúa là gì? Trở về với Chúa là gì? Yêu Chúa bằng việc yêu anh em, trở về với Chúa đồng nghĩa với việc đến với anh em / Yoan không buộc người thu thuế phải bỏ cái nghề ô nhục đó / cũng không đòi hỏi người lính phải bỏ thái độ phục vụ vua Hero-đê / ông cũng chẳng bảo dân chúng lên đền thờ để dâng lễ đền tội / hay phải vào hoang địa sống nhiệm nhặt như mình / Họ cứ làm nghề của họ / nhưng phải sống bằng tinh thần mới / sám hối thực sự thì phải sử dụng đến bàn tay / một bàn tay nhanh nhẹn, một con tim quảng đại, một khối óc nhiệt tình sống tốt để giúp đỡ mọi người .

45/Mùa Vọng chúng ta phải tự nhủ điều gì? Chúng ta phải tự hỏi: mình phải làm gì? Chúng ta hãy chứng minh cuộc sống của mình có ích cho cộng đồng / hãy dùng thời giờ và tiền bạc sao cho có ý nghĩa / hãy gặp nhau, hãy chấp nhận nhau để cùng làm việc với nhau / hãy cùng nhau làm điều gì tốt cho đồng bào mình, cho dân tộc mình / hãy chứng minh cho mọi người thấy mình sống có đức tin.

46/Đức tin diễn tả điều gì? Đức tin diễn tả hành động yêu thương cụ thể / để tình yêu thương đó được đáp lại, nhờ đó đức tin mỗi ngày một lớn thêm lên.

47/Muốn xưng tội nên, ngoài việc sám hối, ta cần thêm điều kiện gì? Chúng ta cần dốc lòng chừa tội / Dốc lòng chừa tội đòi hỏi phải đổi cách suy nghĩ, cách sống / Đứa con thứ cần phải sống khác sau khi được trở về nhà Cha.

48/Chúng ta cần gì sau khi đã chịu phép rửa trong Thánh Thần? Vì chúng ta quá yếu đuối nên vẫn cần được Chúa Thánh Thần thanh tẩy mỗi ngày / chúng ta không thể tự sức mình canh tân cuộc sống / chúng ta không thể tự mình trở lại với tình yêu của Chúa Thánh Thần / Ước  gì lòng chúng ta luôn mềm mại để cho Ngài dễ uốn nắn và biết nhiệt tình bày tỏ tấm lòng hoán cải!

49/Nghe và chấp nhận lời Chúa thì dễ, nhưng thực hành thì quá khó, tại sao? Con đường dài nhất là con đường từ lỗ tai đến bàn tay / chúng ta thường được ví như người dại xây nhà trên cát / Chúng ta rất thích thú nghe lời Chúa dạy nhưng lại không dám đem ra thực hành / chính vì thế lời Chúa khó lòng kết trái nơi tâm hồn chúng ta / càng ngày Lời Chúa càng trở nên xa lạ / Mỗi người hãy nhiệt tâm dọn dẹp mảnh đất tâm hồn mình / để hạt giống Lời Chúa luôn được tự do tăng trưởng.**R

 

Bài 4: THĂM VIẾNG NHAU MANG Ý NGHĨA GÌ ?

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

50/Động từ “làm” trong Kinh Thánh mang ý nghĩa nào? Trong Tin Mừng của Thánh Luca, động từ “làm” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần: “Tại sao anh em gọi Thầy là Chúa, mà anh em không làm điều Thầy dạy?” (Lc 6, 46) / Người nghe lời Chúa mà không thực hành giống như người xây nhà không nền móng (Lc 6, 49) / Trong lúc đối thoại với một luật sĩ, Chúa Giêsu đã bảo ông: Hãy làm như vậy và ông sẽ được sống! (Lc 10, 28) / Sau dụ ngôn người Samari nhân hậu, Ngài còn dặn ông ta: hãy đi và làm như vậy (Lc 10, 37) / Con đường dài nhất là con đường từ lỗ tai đến bàn tay / Chúa luôn muốn mọi người phải đi hết con đường đó.

51/Hình thức sống đạo của người Kitô hữu hiện nay ra sao? Với lối sống đạo cằn cỗi, nhàm chán / nhiều người cho rằng đạo Công giáo là một thứ duy tâm ru ngủ / ý tưởng sống đạo tuy đẹp , nhưng chẳng bao giờ trở thành hiện thực.

52/Thực ra lý tưởng của đạo Công giáo là gì? Là một tôn giáo của hành động / là một đạo mà người giáo dân phải sống dấn thân, phải sống bác ái tích cực / sống đạo là nhập cuộc / hạnh phúc đích thực được phát hiện ra từ chính những đau khổ hằng ngày mà kiếp con người đang phải gánh chịu / Tình yêu Chúa đích thực phải được thể hiện qua công cuộc đổi mới từ chính bản thân mỗi người / Muốn cải tạo xã hội, người Công giáo phải tự hoàn thiện bản thân / phải tạo được bình an hạnh phúc từ chính nơi gia đình mình / nói được mà làm không được mới chính là điều đáng xấu hổ!

53/Chúng tôi phải làm gì đây? Câu hỏi này được nhắc lại 3 lần trong đoạn Tin Mừng / Những ai đến với Yoan để chịu phép rửa, đã không chỉ sám hối vì quá khứ tội lỗi / mà còn muốn tìm một hướng sống tốt trong tương lai.

54/Hoán cải là gì? Hoán cải đích thực, đòi hỏi mọi người phải thay đổi lối sống / Ông Gia-kêu là một tấm gương / ông đã chia phân nửa tài sản cho người nghèo / Yoan TG còn mời gọi: ai có 2 áo, hãy chia sẻ cho người không có / Hoán cải đòi mọi người phải trả giá, phải đền bù khi chúng ta đã làm thiệt hại cho kẻ khác / Sự trả giá này nó đụng chạm đến tiền bạc là nó đụng chạm đến nỗi đau, nỗi xót xa nhất của con người / Chính vì thế, hoán cải là một cái ơn mà khi ta xin, ta phải lấy hết can đảm để đón nhận.

55/Mùa Vọng chúng ta cần làm gì? Mùa Vọng là mùa hoán cải, là mùa đổi mới, là mùa tỉnh thức để đón chờ Chúa đến / Mọi người hãy lo xét mình xưng tội, dốc lòng chừa để bắt đầu sống một cuộc sống mới. Hãy vui tươi, hãy tin tưởng, hãy quên mình để sống công bình bác ái.

56/Thánh Phaolo đã để lại cho chúng ta kinh nghiệm sống nào? Sau khi bị quật ngã trên đường đi Đamas, ông đã hỏi Chúa: “Lạy Chúa, tôi phải làm gì?” Tiếp theo đó, Thánh Nhân đã bị rất nhiều búa rìu dư luận, thành kiến xấu về ông / Nếu không từ bỏ mình, ông đã không thể nào trở thành một vị Đại Tông đồ với một kho tàng triết lý đạo đức vô tiền khoáng hậu mà ông đã để lại cho hậu thế.

57/Lời cầu nguyện cần nhớ:

-   Lạy Chúa, con no nê mà vẫn thiếu ăn, vì bên cạnh con còn có người đói lả.

-   Con uống nước mát mà họng con vẫn khô vì bên con còn có người đang khát.

-   Con vui cười mà nước mắt tuôn rơi, vì bên con còn có bao người phiền muộn.

-   Con sáng mắt mà vẫn ở trong bóng đêm, vì bên con còn có người mù tối.

-   Con mặc áo đẹp mà vẫn rách tả tơi, vì bên con có vô số người trần trụi.

-   Con nằm trong nệm êm mà vẫn thao thức, vì bên con còn có người đang thiếu thốn.

58/Ánh sáng của những cây đèn: Ngày xa xưa, trong bóng đêm u tối, người ta thường đốt lên những ngọn đèn / Những ngọn đèn dầu leo lét, ngày nay ánh sáng điện đã vượt xa ánh sáng đèn dầu cũ / đến nỗi không còn ai tiếc nuối ánh sáng cũ nữa / Nói đến điều này, chúng ta nhớ về Yoan Tẩy Giả / ông đã làm việc cần cù để mang đến cho mọi người một thứ ánh sáng của bản thân ông / Ông là nhân vật nổi tiếng của cả một vùng / nhưng ông lại luôn ý thức rằng: có một nguồn sáng vĩ đại sắp đến / một thứ ánh sáng mà bản thân ông chỉ được tiền định để đi dọn đường / Ánh sáng vĩ đại đó xuất hiện qua con người của Chúa Giêsu ,và ông phải đứng sang một bên để nhường đường / Đây là một tính cách rất vĩ đại!

59/Bài học cuối cùng cho chúng ta là gì? Khi có một người nổi tiếng xuất hiện, chúng ta nên nhớ rằng: đàng sau hậu trường của họ / luôn có những người tạo điều kiện thuận lợi cho họ /  những người đó đã hướng dẫn, giúp đỡ và khích lệ họ / Nói cách khác, để chuẩn bị đường cho ta, khi ta có được sự nổi tiếng thì không ai còn nhìn thấy bóng dáng của người dọn đường nữa / và thường bị rơi vào quên lãng / Hãy nhớ đến cha mẹ, thầy cô, những người đã bỏ biết bao công sức để dạy cho ta nên người / Hãy cảm ơn họ cho xứng đáng.    **R

 

TÓM Ý

1/Làm sao ta có thể hiểu được đường lối của Thiên Chúa? Điều này Chúa đã từng nói qua môi miệng các tiên tri: Tư tưởng của ta luôn khác biệt với các ngươi, cũng giống như trời cao khác biệt với đất thấp. Nên việc Chúa làm chúng ta cũng không hiểu được.

2/Chúng ta rút được kinh nghiệm gì qua việc Chúa chọn Đavit và Giê-rê-mia? Khi Chúa xưc dầu cho Đavit, ông chỉ là một cậu bé chăn chiên bé nhỏ, nhưng ông đã chiến thắng đạo quân Goli-at. Tiên tri Giê-ri-mia cũng vậy, ông mới chỉ là một em bé nói cà lăm. Moi-sen cũng nói cà lăm, còn Aharon ngon lành thì Chúa lại không chọn.

3/Thiên Chúa đã tỏ thánh ý Ngài như thế nào trên Đức Maria và bà Isave?  Mẹ Maria thì khấn giữ mình đồng trinh, còn Isave thì đã quá tuổi sinh con, lại mắc bệnh vô sinh. Nhưng những gì con người chịu bó tay thì Thiên Chúa làm cách dễ dàng.

4/Quan niệm của dân Do Thái và Việt Nam thời xưa về con cái ra sao? Ngày xưa, cả hai dân tộc đều coi việc có nhiều con cháu là phúc lộc trời ban. Bởi thế, ai son sẻ đồng trinh đều bị người đời cười chê. Việt Nam có câu: Bất hiếu hữu tam, vô hậu chi đại.

5/Thiên Chúa chọn người theo tiêu chuẩn nào? Thiên Chúa chỉ chọn những kẻ yếu kém, nghèo hèn, bất hạnh để làm những việc trọng đại như Đức Maria, bà Isave.

6/Vì sao nhân loại mãi trông chờ Đấng cứu tinh? Tuy chúng ta là hậu bối, chúng ta cũng nên biết: Sau khi tổ tông phạm tội phản nghịch, Thiên Chúa đã hứa ban cho nhân loại một Đấng Cứu Tinh. Lẽ ra Thiên Chúa không phạt dân người, nhưng vì con người cứ cứng lòng và phản nghịch nên đã bị nhiều phen khổ cực, khốn khó, lưu đày. Càng khốn khó, con người càng trông chờ Thiên Chúa thực hiện lời hứa.

7/Vì sao Thiên Chúa lại chọn dân Do Thái? Thiên Chúa đã hứa với toàn thể nhân loại nhưng lại muốn duy trì lời hứa ấy cụ thể với dân tộc Do Thái. Cũng kể từ đây hình ảnh Đấng Cứu Thế ngày càng rõ nét hơn qua lời các ngôn sứ mà Chúa gởi đến. Cụ thể là tiên tri Isaia: Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai... và tên con trẻ sẽ là Emmanuel.

8/Dân Do Thái chờ mong như thế nào? Suốt dòng lịch sử, họ luôn mò mẫm tìm kiếm Thiên Chúa, nhất là vào những lúc đất nước gặp tai ương, hoạn nạn. Nỗi khắc khoải chờ mong ấy trở thành lời cầu nguyện khẩn thiết: Trời cao hãy sương xuống...

9/Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa thế nào? Ngài thực hiện bằng cách sai Con Một xuống trần để cứu độ nhân loại. Tuy nhiên vì Ngôi Hai mặc lấy xác phàm làm người nên Thiên Chúa cần một người cộng tác, là Đức Maria để thực hiện chương trình.

10/Nhờ đâu mà lời hứa của Thiên Chúa đã thành sự thật? Với lời xin vâng của mẹ Maria trong câu chuyện truyền tin, nhờ đó mà lời hứa đã thành sự thật. Thiên Chúa đã đến được thế gian để giải thoát cho nhân loại khỏi án phạt của tội lỗi. Điều mà mẹ Maria làm trước tiên đó là đem Chúa đến cho người khác.

11/Chúng ta cần noi gương Mẹ như thế nào? Mẹ là gương mẫu lý tưởng cho mọi Ki-tô hữu. Bởi vì mẹ luôn có Chúa ở trong lòng nên mẹ luôn muốn đem Chúa đến cho người khác qua việc thực thi đức Bác ái yêu thương.

12/Bài Tin Mừng hôm nay diễn tả điều gì? Hôm nay, là một lễ hội vui mừng tạ ơn Thiên Chúa, nguồn gốc của niềm vui chính là Chúa Thánh Thần. Đức Maria vui vì được Chúa đoái thương. Bà Isave vui vì được Chúa cất đi nỗi ô nhục. Yoan tẩy giả vui vì được tha tội ngay khi còn trong bào thai. Mọi người vui vì được Chúa Thánh Thần giúp chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Giáng Sinh.

13/Ảnh hưởng thứ nhất khi lòng ta có Chúa Thánh Thần là gì? Trong lòng ta có Chúa thì ta sẽ nhận biết mình yếu hèn tội lỗi, bé nhỏ, khiêm nhường. Biết được mọi ơn lành Chúa ban không do công trạng của mình, nhưng do lòng Chúa xót thương.

14/Cách Mẹ Maria và bà Elizabet diễn tả sự khiêm nhường: Mẹ Maria xưng mình là nữ tì của Chúa. Bà Elizabet thì tự hỏi: Bởi đâu tôi được mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm. Mẹ Maria đã ca ngợi Thiên Chúa bằng một bài ca Magnificat.

15/Ảnh hưởng của Chúa Thánh Thần là tâm hồn tràn ngập yêu thương: Chúa Thánh Thần là thần tình yêu. Ngài đến đâu thì đốt lửa bác ái đến đó. Mẹ đã tràn ngập lửa bác ái yêu thương, mẹ đã nghĩ ra cách giúp bà chị neo đơn, yếu mệt mà không hề nghĩ rằng mình cũng đang trong giai đoạn thai nghén, khó khăn.

16/Vì sao mẹ lại vội vã lên đường? Vì Mẹ có lòng bác ái mạnh mẽ nên đã quyết định lên đường ngay, không chần chừ, không tính toán. Đây chính là thái độ quên mình để hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa. Mẹ quên mình vì Chúa mà còn vì tha nhân nữa.

17/Do đâu Mẹ có ơn khiêm nhường và quên mình? Hai nhân đức này được kết tinh ở cao điểm phục vụ. Tâm hồn nào có Chúa sẽ lấy việc phục vụ làm vui. Vì thế Mẹ Maria đã không quản ngại thân phận Mẹ Thiên Chúa, nên đã đến phục vụ bà Elizabet và không nề hà khi mình cũng đang trong thời kỳ thai nghén.

18/Noi gương mẹ Maria ta cần sống thế nào? Ta nài xin Chúa Thánh Thần biến đổi linh hồn chúng ta để xứng đáng là nơi đón nhận Chúa cứu thế. Muốn noi gương Mẹ ta cần sống tinh thần khiêm nhường, bác ái quên mình và phục vụ.

19/Một cuộc gặp gỡ linh thánh, tại sao? Kinh thánh hôm nay diễn tả cuộc gặp gỡ giữa  hai người phụ nữ. Cả hai đều mang thai cách kỳ diệu, cả hai đều được Chúa tuyển chọn. Hai bà mẹ gặp nhau nên hai thai nhi cũng có dịp gặp nhau trong một sự thánh thiện đặc biệt và trong bầu khí tràn đầy hồng ân.

20/Vì sao Yoan tẩy giả nhảy mừng? Đây là do ơn Thánh thần tác động lên Mẹ Maria và hài nhi Giêsu. Thánh Thần cũng tràn ngập lòng Yoan khiến ông nhận ra Đấng Cứu Thế nên đã nhảy mừng hân hoan chào đón. Thánh Thần cũng mở mắt bà Isave, khiến bà có thể nhìn thấy em mình đang mang thai Chúa cứu thế.

21/Nhờ đâu Mẹ Maria xác tín được niềm tin ? Mẹ Maria đem đến cho bà chị Elizabet một sự phục vụ tận tình, Nhờ gặp được bà chị khiến cho mẹ Maria xác tín niềm tin mạnh hơn về những điều thiên sứ đã báo cho mình. Sau khi mẹ Maria thấy bà chị lớn tuổi của mình đang mang thai.

22/Mẹ Maria đang ngạc nhiên về điều gì? Mẹ rất ngạc nhiên khi thấy mầu nhiệm kín ẩn mà Mẹ vừa âm thầm đón nhận bằng một niềm tin. Thì nay đã được Thánh thần bày tỏ cho bà chị mình biết. Qua lời chúc mừng của bà Isave , khiến cho Mẹ phải cất lời ngợi khen Thiên Chúa.

23/Nhờ đâu mẹ Maria biết mình diễm phúc? Nhờ cuộc thăm viếng này mà mẹ Maria nhận biết mình có phúc hơn mọi người phụ nữ. Vì Mẹ đơn hèn nhưng lại được tuyển chọn làm mẹ Đấng Messi-a.

24/Mừng lễ giáng sinh, ta cần trân trọng điều gì? Con Thiên Chúa từng là thai nhi trước khi bước vào đời. Cho nên mỗi thai nhi hôm nay cũng đều là hình ảnh của Chúa hài nhi. Nên đều cần được chúng ta trân trọng. Hôm nay Yoan đã biết nhảy mừng để diễn tả niềm vui ,nên các thai nhi cũng cần được chúng ta yêu mến / cho nên khi mừng lễ giáng sinh cũng buộc chúng ta phải quý trọng; yêu mến, quan tâm đến các bà mẹ và các thai nhi.

25/Ngoài tin mừng giáng sinh, ta còn cần đến một tin mừng nữa: Hàng năm có cả triệu vụ phá thai trên khắp cả nước. Như thế việc kính trọng thân xác phụ nữ và tôn trọng sự sống của thai nhi cũng là Tin mừng mà chúng ta luôn khắc khoải chờ đợi .

26/Đại dịch Aids do đâu mà có? Gia đình sụp đổ do xã hội đề cao sự tự do luyến ái ,tự do ly dị . Đại dịch Aids là gánh nặng cho xã hội do phát sinh tệ nạn mại dâm và kinh doanh trên thân xác phụ nữ . Bên cạnh đó còn phát sinh thêm tệ nạn buôn bán phụ nữ và bắt cóc trẻ con. Con người qua bao năm đã không còn cách nào để giải quyết những vấn nạn này !!

27/Lời cầu nguyện: Lạy Chúa, xin canh tân lòng trí chúng con và sắp xếp trật tự gia đình, để xã hội và giáo hội ngày càng tốt đẹp hơn. Amen.**R

Bài viết của Yuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 923
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  2757
 Hôm qua:  3170
 Tuần trước:  28756
 Tháng trước:  118912
 Tất cả:  5607656
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top