Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu và sống Tin Mừng CN 31 TN C - Giuse Luca

CHÚA NHẬT 31 TN C 

ĐỀ TÀI: GẶP GỠ VÀ BIẾN ĐỔI 

Lời Chúa: Lc 19, 1-10

 

Tung hô Tin Mừng: Ga 3,16

Haleluia. Haleluia. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời. Haleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 19, 1-10

Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca.

1 Sau khi vào Giê-ri-khô, Đức Giê-su đi ngang qua thành phố ấy. 2 Ở đó có một người tên là Da-kêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. 3 Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. 4 Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó. 5 Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: "Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông! " 6 Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. 7 Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ! " 8 Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng: "Thưa Ngài, tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi mà cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn." 9 Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng: "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. 10 Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất."

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1. Vị trí địa lý của Giê-ri-cô ở đâu ?

2. Gia-Kêu khát vọng điều gì ?

3. Thái độ của Gia-Kêu khi nghe có Chúa Giêsu đi ngang qua ra sao ?

4. Chúa Giêsu đã hành xử như thế nào ?

5. Chủ đích của Chúa Giêsu là gì ?

6. Gặp được Chúa, lòng Gia-kêu đã biến đổi thế nào ?

7. Vì sao Gia-Kêu lại làm như thế?

8. Gia-Kêu đã tìm được điều gì ?

9. Cuộc gặp đã biến đổi Gia-Kêu như thế nào ?

10.  Bài học dành cho chúng ta là gì ?

11.  Đổi đời là gì ?

12.  Những ví dụ cụ thể cho sự ăn năn trở lại :

13.  Khúc quanh của cuộc đời ông Gia-kêu là gì ?

14.  Chúa đến với chúng ta như thế nào ?

15.  Chúng ta cần đón Chúa thế nào ?

16.  Chúng ta phải đổi đời như thế nào?

17.  Hậu quả từ cuộc hoán cải ra sao?

18.  Chúng ta đã trở lại cùng Chúa mấy lần ?

19.  Ánh mắt Chúa Giêsu ẩn chứa điều gì ?

20.  Vì sao Chúa nhìn thấy Gia-kêu ? 

21.  Hôm nay ai đã gặp được ai ?

22.  Gia-kêu được lợi gì khi gặp được Chúa ?

23.  Tại sao tình yêu không giải thích được ?

24.  Chúa Giêsu đã đối xử với Gia-kêu như thế nào?

25.  Hiểm họa nào từ sự giàu có ?

26.  Quan điểm của Chúa Giêsu về tiền bạc như thế nào ?

27.  Chúa Giêsu đã làm gì cho chúng ta ?

 

=>  Hãy tìm câu trả lời từ bài “Tóm ý”.

 

Bài 1: ĐỔI ĐỜI VÌ MỘT ÁNH MẮT

 

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng:

1/Đổi đời là gì? Một người nghèo khó, phút chốc đã trở nên giàu sang phú quý hoặc là một con người tội lỗi, trong phút chốc đã quay trở lại với Chúa, sống ngay lành, thánh thiện / Trong cuộc sống, đã có nhiều người thoát xác, đã đổi đời một cách bất ngờ / đã trở nên một con người mới hoàn toàn.

2/Những ví dụ cụ thể: Thánh Phanxico Borgia đã từ bỏ chức vị tại triều đình khi đứng trước thi thể thối rữa của hoàng hậu Isabella / Thánh Phanxico Savie đã trở nên một vị tông đồ Á Châu chỉ vì một lời Kinh Thánh mà Thánh Ignati-ô Loyola không ngừng nhắc đến mỗi khi gặp gỡ ngài: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích gì?” / Thánh Marguerite de Cortone đã lìa xa nếp sống tội lỗi và trở nên một vị thánh khi đứng trước cái chết của người tình / Và hôm nay ông Giakeu cũng thực hiện một cuộc đổi đời như thế, cũng thoát xác như thế.

3/Khúc quanh cuộc đời của ông Giakeu bắt đầu từ đâu ? Khi trèo lên cây sung để nhìn xem Chúa Giêsu / Có lẽ ông cũng chỉ muốn thỏa mãn tính tò mò của mình chứ không nghĩ ngợi gì xa xôi / Thế nhưng thật bất ngờ là một việc tưởng như vô nghĩa này đã đưa ông đi rất xa / đánh dấu một khúc quanh, mở ra một cánh của mới có tính cách quyết định cuộc đời của ông !

4/Chúa đến bất ngờ như thế nào ? Chúa thường đến với chúng ta, thường bước vào cuộc đời chúng ta một cách bất ngờ, bằng nhiều con đường bí ẩn, hầu dẫn chúng ta đến những nơi xa lạ / Ngài luôn chủ động, luôn đưa ra đề nghị, luôn chọn chúng ta trước, như lời Chúa phán: “không phải các con chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con”.

5/Chúng ta cần đón nhận Chúa như thế nào? Khi Chúa đến, chúng ta cần nắm lấy cơ hội thật đúng lúc, cần chấp nhận ngay sáng kiến của Chúa, phải cùng bước đi với Ngài trên nẻo đường mà Ngài vừa mở ra / Quan trọng là chúng ta không được lỡ hẹn với Ngài, bởi vì cơ hội nếu bị bỏ qua, sẽ không bao giờ trở lại.

6/Nếu ông Giakeu không vì tò mò, thì sự việc sẽ ra sao? Nếu hôm nay ông không vì tò mò, không muốn thấy Chúa / không muốn đón nhận Chúa đến thăm nhà ông / thì cũng chẳng có việc gì xảy ra / để rồi ông mãi mãi vẫn là người thu thuế / mãi mãi là một kẻ giàu có bất chính / Thế nhưng hôm nay một con đường mới đã mở ra cho ông / một cuộc sống mới đã bùng lên, một con người mới đã được khai sinh từ nơi cõi lòng ông.

7/Cuộc đổi đời của ông Giakeu đã diễn ra như thế nào? Cuộc đổi đời đã diễn ra tức khắc và rất triệt để / Tức khắc bởi vì ông không xin được gia hạn, được trì hoãn / Bởi vì ông biết rằng: nếu không thực hiện điều đó ngay hôm nay, ngay lúc này, thì cũng sẽ chẳng bao giờ thực hiện được.

8/Ông Giakeu đã thay đổi triệt để như thế nào? Thay đổi triệt để khi ông sẵn sàng chấp nhận mọi hậu quả của cuộc hoán cải: chia tài  sản cho người nghèo túng / đền bù gấp bốn cho những thiệt hại do mình gây ra / Cuộc hoán cải nào cũng có cái giá phải trả / nếu sẵn sàng trả giá thì đó mới là sự hoán cải thật sự.

9/Chúng ta có thật sự trở lại với Chúa không ? Có lẽ chúng ta đã quyết tâm trở lại với Chúa biết bao nhiêu lần / nhưng chúng ta chưa có một lần trở lại thật sự với Ngài / Có phải vì chúng ta sợ phải trả cái giá đắc ấy, nên chúng ta còn trì hoãn, còn lần lữa, còn thoái thác mãi ?

10/Ánh mắt của Chúa Giêsu khi nhìn ông Giakeu như thế nào? Mỗi khi nhớ lại câu chuyện ông Giakeu, chúng ta phải ngạc nhiên trước ánh mắt của Chúa Giêsu khi Ngài ngước nhìn lên ông Giakeu trên cây sung / Ánh mắt ấy phải có một sức mạnh kỳ lạ / ánh mắt ấy phải ẩn chứa biết bao ân tình / Chỉ trong một cái nhìn ấy mà cuộc đời của ông Giakeu đã hoàn toàn biến đổi.

11/Ánh mắt ấy là gì mà mạnh mẽ đến thế ? Đó là ánh mắt quan tâm / Khi Chúa Giêsu vào thành Yêricô, là một thành phố rộng lớn và đông người, buôn bán sầm uất / có một đám rất đông đi theo Chúa Giêsu / trong khi đó ông Giakeu thì bé nhỏ / nên ông phải leo lên cây sung để nhìn cho được Chúa / thật lạ lùng ở chỗ: giữa một đám đông mênh mông ấy mà Chúa vẫn nhìn thấy ông Giakeu, cho dù ông thấp/ Giữa muôn người ấy, sao Chúa chỉ tìm một mình ông Giakeu ? Lại còn biết rõ tên ông / điều đó chứng tỏ rằng: Chúa quan tâm tới ông / cho dù ông bé nhỏ trong một đám đông hỗn độn / Rõ ràng Giakeu đã quá ấm lòng vì ánh mắt quan tâm của Chúa dành cho ông !

12/Thế nào là ánh mắt hạ mình? Chính là ánh mắt khiêm nhường / Hãy tưởng tượng cảnh Chúa ngước mắt lên nhìn Giakeu, Chúa nhìn lên, Giakeu thì nhìn xuống / Thật là một cảnh tượng phi thường / người cao hơn lại phải ngước mắt nhìn lên một con người thấp bé / Thiên Chúa phải ngước mắt lên để gặp mặt phàm nhân / Đấng Thánh Thiện phải ngước mắt nhìn lên mới gặp được mặt kẻ tội lỗi / Tạo Hóa mà phải ngước mắt lên để gặp được loài thụ tạo / Đấng Cứu Độ phải ngước mắt lên mới nhìn thấy kẻ được cứu / Đấng Tha Tội phải ngước mắt nhìn lên mới gặp được kẻ cần được tha thứ / Đây là một sự khiêm nhường thẳm sâu khiến cho Giakeu phải choáng váng vì ánh mắt khiêm nhường ấy của Chúa. **R

 

Bài 2:ĐI TÌM MỘT CON CHIÊN LẠC

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

13/Giakeu đã cảm nhận thế nào về ánh mắt của Chúa? Đó chính là ánh mắt yêu thương tha thứ / Nguyên một việc quan tâm tìm kiếm cũng đã chứng tỏ Chúa thứ tha cho ông rồi/ huống hồ Chúa lại khiêm tốn ngước nhìn lên / hơn nữa Chúa còn ngỏ lời muốn đến thăm nhà ông / Giakeu chưa tìm Chúa thì Chúa đã tìm Giakeu / Giakeu chưa gọi Chúa thì Chúa đã gọi Giakeu / Giakeu chưa mời thì Chúa đã ngỏ lời muốn đến nhà / Giakeu chưa xin lỗi thì Chúa đã thứ tha / Ôi, ánh mắt độ lượng ấy ấm áp làm sao! Chắc chắn Giakeu tràn đầy niềm hối cải khi nhìn vào ánh mắt tha thứ của Chúa.

14/Ánh mắt nào của Chúa khiến cho ông cương quyết ? Đó là ánh mắt tin tưởng / Chúa Giêsu nhìn ông bằng ánh mắt tin tưởng, vì tin tưởng nên không thèm nhìn về quá khứ mà chỉ hướng nhìn về tương lai / Chúa quên hết tội lỗi của ông / Hơn nữa Chúa tin rằng ông sẽ nên người tốt / Chúa tin rằng ông sẽ làm lại cuộc đời / Chúa tin vào tương lai của ông nên Chúa đã nhìn ông / Chúa đã tha thứ cho ông nên Chúa muốn kết thân với ông / Cũng vì ánh mắt tin tưởng của Chúa nên ông đã quyết tâm làm lại cuộc đời !

15/Chúa Giêsu đã dành cho Giakeu thứ gì ? Chúa dành cho ông ánh mắt yêu thương / Con tim có lý lẽ của nó, nên tình yêu không thể nào giải thích được / Chúa quan tâm tới Giakeu vì Chúa yêu thương ông / như người mục tử tốt lành đi tìm con chiên lạc / Chúa khiêm nhường vì Chúa yêu thương ông như người cha cõng con trên vai / Chúa tha thứ vì Chúa yêu thương / như người cha sẵn sàng chờ đón đứa con hoang đàng trở về  / Cũng vì yêu nên người mẹ không bao giờ nói con mình xấu, cho dù nó phạm tội hàng trăm lần.

16/Hiệu quả từ cái nhìn của Chúa đã biến đổi ông thế nào? Chúa nhìn ông từ ánh nhìn ngập tràn trong yêu thương / Trái tim Giakeu cũng bừng lên ngọn lửa yêu thương, đời ông được đốt cháy trong yêu thương nên ông đã đáp lại tình yêu thương của Chúa / Vì yêu mến Chúa nên ông yêu thương đồng loại / vì yêu thương nên chia sẻ chân thành / vì yêu thương nên đền bù thiệt hại.

17/Nhìn vào con mắt của Chúa, chúng ta sẽ nhận ra điều gì ? Nhìn vào con mắt Chúa, chúng ta nhận ra Chúa yêu thương chúng ta / nhận ra Chúa cũng sẽ biến đổi cuộc đời chúng ta như đã biến đổi cuộc đời ông Giakeu.

18/Người ta thường có cảm nghĩ gì khi nhìn vào một ông thu thuế giàu có ? Sự giàu có của ông Giakeu khiến cho người ta có lý do chính đáng để nghi ngờ ông ta tham nhũng / Chính vì ông phụ trách khâu thu thuế cho người La Mã đang chiếm đóng xứ sở của mình/ ông ta dư sức để trích ra những khoảng tiền đáng kể để làm của riêng / số của cải ấy sẽ được lấy ra từ tiền thuế do ông quản lý.

19/Tại sao Chúa đến thăm nhà ông Giakeu ? Đây là một con chiên lạc, Chúa dù biết ông tội lỗi vẫn không nề hà đến thăm nhà ông, để mong đem đến cho ông ơn cứu rỗi / Sứ vụ của Chúa là đến thế gian để cứu rỗi nhân loại / Vấn đề cần lưu ý ở đây là: phải chăng là mọi người phải thực thi công bình bác ái ? Bác ái đối với ông là bố thí một nửa gia sản / công bình đối với ông là đền trả gấp 4 lần số tiền ông đã lạm thu ?

20/Sự giàu có của thế gian thường có xu hướng gì ? Giáo huấn tổng quát của Đức Kitô về của cải thế gian là gì ? Mọi của cải thế gian, mọi sự giàu có, cho dù là bất lương hay lương thiện cũng vậy, đều có xu hướng chiếm đoạt tâm hồn người , đều chứa đựng những hiểm họa có thể gây hại cho kẻ khác / Con người muốn được ơn cứu độ, thì phải cố vươn lên tới một tầm mức mà Thiên Chúa đã ấn định / Ở độ cao ấy thì tâm hồn của chúng ta mới có thể thoát khỏi sự chi phối của tiền bạc / từ đó chúng ta có thể phụng thờ Thiên Chúa và đối xử với đồng loại bằng một tình huynh đệ thật sự trong yêu thương và công bằng.

21/Mục tiêu của sống Phúc Âm là gì ? Là một tình yêu dành ưu tiên tuyệt đối cho Thiên Chúa và một tình yêu thương công bằng dành cho đồng loại / Đây là mục tiêu của Phúc Âm cứu rỗi / Nhiều người có cái nhìn thiển cận khi muốn lợi dụng Phúc Âm như một hệ thống bình đẳng đáng ngờ, giúp họ hưởng thụ được của cải đời này mà không phải nhọc công phấn đấu! Phúc Âm trong thực tế luôn chủ trương một xã hội công bằng / chính vì Phúc Âm đang nhắm tới một mục tiêu xa hơn ở đời này, nó ở tầm cao của đức tin, trong một trật tự đức tin.

22/Cái tội của ông Giakeu là gì ? Kitô hữu nào đang giàu, hoặc đang thèm muốn giàu mà lại không sợ sức hấp dẫn của tiền bạc ? Trong hoàn cảnh sống sung túc, đầy đủ, người ta dễ rơi vào một ảo tưởng rằng: người ta có thể tự mình xác nhận là mình không hề bận tâm về những của cải thế gian / nhưng nếu sống trong hoàn cảnh may mắn như thế này, liệu người ta có đặt ưu tiên hàng đầu cho việc thờ phượng chúa hay không ?

23/Chúa Giêsu có ghét bỏ người giàu có không ? Chúng ta biết rõ Chúa Giêsu nghĩ gì về sự giàu có, thế nhưng khi đối thoại với những người giàu có thì Chúa lại bênh vực những kẻ nghèo khổ / cũng chẳng lấy đó làm vũ khí để chống lại kẻ giàu / Ngài không bần cùng hóa kẻ giàu / cũng không tư hữu hóa kẻ nghèo.**R

 

Bài 3: CẦN CÓ MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

24/Con cái của Abraham nghĩa là gì ? “Người này cũng là con cái của Abraham “/ Chúa nói thế về Giakeu khi ông ăn năn trở lại / Con cái Abraham là những ai đặt niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, một niềm tin sắt đá vào Thiên Chúa / Dòng dõi thiêng liêng của Abraham tập hợp và liên kết chặt chẽ với nhau trong niềm tin vào Thiên Chúa  / Kẻ nào thành thật sống niềm tin ấy thì sẽ tìm được một lối sống đúng và sẽ không gắn bó thiết tha với sự giàu có của cải / như Abraham đã từ bỏ tất cả để đi theo tiếng Thiên Chúa gọi.

25/Tâm tình của ông Giakeu ra sao ? Giakeu tuy là người rất giàu có, không thiếu thứ gì / nhưng lòng ông sao vẫn cứ khắc khoải không yên / ông vẫn có lòng tìm kiếm một ai đó và mong có thể nâng đỡ ông dậy / chắc chắn ông đã nghe người ta bàn tán về Đức Giêsu / một con người ưa làm bạn với những kẻ bị xã hội khinh chê / chính vì thế nên Giakeu vẫn mong có ngày được nhìn thấy Đức Giêsu.

26/Dịp may đã đến với Giakeu như thế nào ? Dịp may đã tới, ông đang với đám đông theo sau Ngài / nhưng vẫn không sao thấy được Ngài / bởi vì dân chúng thì đông, còn ông lại quá thấp bé / Giakeu không thất vọng / lòng quá khát khao nên ông không đành lòng chịu bó tay / ông bèn chạy trước đám đông và nhanh chóng leo lên một cây sung / ông đang hí hửng với sáng kiến khôn ngoan của mình / và tin chắc mình sẽ được toại nguyện / Giakeu núp ở trên cây, tưởng rằng không ai trông thấy!   Nào ngờ.

27/Đức Giêsu đã gây bất ngờ cho Giakeu như thế nào? Đức Giêsu ngừng lại, nhìn lên và gọi đích danh ông! Chúa đã thấy ông trước khi ông thấy Chúa / ánh mắt ấy làm ông luống cuống/ nhưng lời Ngài nói làm ông sung sướng: Hôm nay tôi phải lưu lại nhà ông! Điều này quá bất ngờ làm ông ngây ngất.

28/Đường về nhà ông Giakeu như thế nào? Từ cây sung về nhà ông khoảng bao xa, ta không biết rõ / nhưng chắc chắn con đường ấy đầy ắp niềm vui / Giakeu đã quên mất những mặc cảm thấp kém, tội lỗi / Ông như lấy lại được niềm vinh dự trước đám đông / Bởi lẽ Đức Giêsu sắp đến nhà ông / ông đều mặc kệ những lời xầm xì bàn tán, phản đối.

29/Ông Giakeu ước ao điều gì? Chúa Giêsu bày tỏ những gì ? Ông Giakeu chỉ ước ao được thấy mặt Chúa / còn Chúa lại muốn bày tỏ những tình cảm thâm sâu nơi đáy lòng mình / Chúa dịu dàng, tế nhị, tha thứ, yêu thương biết bao !

30/Hoán cải là kết quả của điều gì? Kết quả của việc ông vừa lãnh nhận một tình yêu / Chính từ ánh mắt, lời nói, thái độ của Đức Giêsu đã thổi bùng lên ngọn lửa leo lét nơi lòng Giakeu, khiến cho tâm hồn ông tan chảy.

31/Giakeu vừa cảm nhận được điều gì ? Trong phút chốc, Giakeu thấy mình được tự do thanh thoát / những gì trước đây nó làm ông say mê, nó trói buộc ông / thì bây giờ những thứ đó lại trở nên vô vị / Trong phút chốc, ông đã quyết định cách nhanh chóng và hồn nhiên qua việc dâng nửa gia sản cho người nghèo và xin bồi thường gấp 4 những gì mà ông đã xâm phạm .

32/Kết quả còn lại là gì sau khi Giakeu gặp Chúa? Giakeu sẽ trở nên nghèo hơn trước, nhưng lòng ông nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn xưa nhiều / Vì ông cũng là con cháu của Tổ phụ Abraham/ Ước gì chúng ta cũng sống bao dung như Chúa và quảng đại như Giakeu.

33/Ngày nay người ta nghĩ gì về cách cư xử của Chúa Giêsu ? Một số người đã rất kinh ngạc về cách cư xử của Chúa Giêsu / những người bình thường thì không bằng lòng với sự quan tâm đặt biệt của Chúa Giêsu dành cho ông Giakeu / Ông ta bị đóng dấu ấn của một kẻ tội lỗi / Thật ra họ đã bị sốc và họ đã xì xào bàn tán chống lại Chúa Giêsu.

34/Hành động của Giakeu đúng hay sai ? Mặc dù việc làm của Giakeu không được đám đông chấp nhận / nhưng Giakeu đã có một quyết định đúng / Ông nhận thấy rằng Chúa Giêsu là Đấng có thể làm cho ông trở lại đường ngay nẻo chính  bằng cuộc sống của mình / ông hiểu rằng: Chúa Giêsu có đầy đủ tình yêu và lòng nhân từ / Giakeu cũng xác định rằng: không có bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai có thể ngăn cản không cho ông gặp gỡ Chúa Giêsu / Không phải là những lời bình phẩm của đám đông về ông không có giá trị gì / cũng chẳng phải hình hài nhỏ bé đã ngăn cản được một khi ông đã có lòng quyết tâm gặp Chúa.

35/Tư tưởng và hành động của Giakeu hôm nay có giống một đứa trẻ không ? Giakeu không khác gì đứa trẻ khi thấy có kẻ nào mà mình ưa thích đang đi ngang qua / Chính vì ông bị những người cao lớn che khuất tầm nhìn / ông nhảy lên nhảy xuống nhưng vẫn không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra / Ông biết rằng chẳng có ai chịu giúp ông / nhưng ông đã có một ý tưởng= tự mình giúp mình.

36/Giakeu ngạc nhiên về điều gì ? Không phải ông chỉ thấy Chúa, mà ông còn nghe Ngài nói với ông/ Ông ngạc nhiên vì Ngài đã gọi đích danh ông / hay là có ai đó đã nói hết  với Ngài về những tội lỗi khủng khiếp của ông ? Hay là có ai đó đã chỉ ông cho Chúa ?

37/Chúa Giêsu đã làm gì cho chúng ta ? Những gì Chúa làm cho Giakeu, Ngài cũng đang làm cho chúng ta / Ngài đã bước vào thế giới chúng ta / thế giới mà sự thật là những ngôi nhà tội lỗi / chúng ta đã được chúc lành qua cách cư xử bất ngờ của Con Thiên Chúa / cho dù người khác có coi việc chúng ta đang làm là không đúng/ thì chúng ta cũng cần phải có một quyết định đúng / cho dù người khác có loại bỏ chúng ta và khinh miệt Giáo Hội của chúng ta / chúng ta cũng cần có con mắt đức tin , để chúng ta tin Chúa ,yêu Chúa . **R

 

TÓM Ý

1/Vị trí địa lý của Giê-ri-cô ở đâu ? Giê-ri-cô nằm cạch một thung lũng trù phú: Có rừng cây chà là và các loại thuốc thơm nổi tiếng. Đây là một giao điểm thuận lợi khiến cho Giê-ri-cô trở nên giàu có, nổi tiếng nhờ vào nông nghiệp, thương mại  và dịch vụ. Vì vậy nghề thuế quan ở đây rất béo bở. Nức tiếng khắp vùng Palestine. Do vậy những người thu thuế ở đây rất giàu. Huống chi là người đứng đầu cơ quan thuế như Gia-kêu !

2/Gia-Kêu khát vọng điều gì ? Tuy ông giàu có, nhưng trong thâm tâm ông vẫn còn khát vọng điều gì. Ông cảm thấy thiếu và vẫn cất công tìm kiếm. Ý tưởng đó vẫn nằm sâu kín bên trong lòng ông.

3/Thái độ của Gia-Kêu khi nghe có Chúa Giêsu đi ngang qua ra sao ? Ông tò mò muốn xem cho biết. Vì tò mò nên ông liều lĩnh. Ông giàu, lùn, mập, ông chạy lăng xăng như một đứa trẻ. Cố chen lấn nhưng không thể. Thế là ông quyết định leo lên cây, kiểu hành xử của ông như trẻ nít, ông vô tư, đơn sơ, nghĩ sao thì làm vậy . Thật đúng với câu Chúa Giêsu đã nói : Vì nước Thiên Chúa chỉ dành cho những kẻ như thế .(Lc18,16).

4/Chúa Giêsu đã hành xử như thế nào ? Khi vừa tới nơi, Chúa Giêsu ngước mắt lên. Việc này cũng có nghĩa rằng : Chúa đi bước trước, Chúa đã đưa ra lời gợi ý / Chưa bao giờ Chúa gợi ý ở lại nhà ai, trừ một mình Gia-kêu . Có phải đây là chủ đích của Chúa khi đến thành Giê-ri-cô.

5/Chủ đích của Chúa Giêsu là gì ? Đây không phải là một cuộc gặp tình cờ. Vì Chúa biết hết. Chúa muốn ban ơn cứu độ cho một người tội lỗi. Cuộc gặp gỡ này được chủ động từ hai phía. Tuy mới gặp nhưng dường như đã quen nhau từ trước, nỗi khắc khoải mong ước của Gia-Kêu được Chúa lấp đầy bằng sự hiện diện của Ngài.*

6/Gặp được Chúa, lòng Gia-kêu đã biến đổi thế nào ? Sự biến đổi này bắt nguồn từ nơi sâu thẳm trong lòng Gia-kêu khi ông thưa với Chúa là sẵn sàng dứt bỏ nửa khối tài sản và đền bù thiệt hại cho tha nhận một gấp bốn lần.

7/Vì sao Gia-Kêu lại làm như thế? Chúa Giêsu không ngỏ ý ép buộc, mọi sự là do Gia-kêu tự ý. Ông đã tự mình nhìn thấy sự bất công do chính ông gây ra qua công việc thu thuế của mình. Đây là cách ông sám hối, đền bù. Mặc cho ai xầm xì bàn tán, ông đã can đảm vứt bỏ tự ái, sự oai phong, giàu có, sang chảnh của mình / một quan chức lớn nhất ngành thuế mà lại cúi đầu ăn năn trước Chúa Giêsu.

8/Gia-Kêu đã tìm được điều gì ? Mỗi người ai cũng có hướng đi của riêng mình, mỗi Ki-tô hữu đều muốn nhắm tới cùng đích của mình là được an nghỉ trong Chúa. Gia-Kêu đã gặp được Chúa và tìm được hướng đi cho đời mình.

9/Cuộc gặp đã biến đổi Gia-Kêu như thế nào ? Từ một con người tội lỗi, ông đã trở thành một con người quảng đại, sẵn lòng với người nghèo. Ông là tấm gương của sự sám hối ăn năn, ông dám nhìn vào hố bất công cho chính ông gây ra và sẵn sàng lấp đầy.

10/Bài học dành cho chúng ta là gì ? Hãy can đảm đến gặp Chúa bằng một tâm hồn trẻ thơ. Hãy sám hồi và sửa đổi những lỗi lầm mình trót phạm và sẵn sàng bù đắp những thiệt hại do mình gây ra bằng những việc thể hiện lòng bác ái yêu thương.

11/Đổi đời là gì ? Đang nghèo, phút chốc bỗng trở nên giàu, đang tội lỗi lại nhanh chóng quay về với Chúa. Gia-Kêu đã thoát xác, trở nên một con người hoàn toàn mới.

12/Những ví dụ cụ thể cho sự ăn năn trở lại : Thánh Phanxico Borgia khi nhìn vào quan tài của Hoàng hậu Isabella / thánh Ignatio Loyola nói với Phanxico Savier : được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thí ích gì / và hôm nay là ông Gia-kêu sau khi gặp được Chúa Giêsu.

13/Khúc quanh của cuộc đời ông Gia-kêu là gì ? Ông trèo lên cây sung , sau đó gặp được Chúa Giêsu và ông đã thay đổi .

14/Chúa đến với chúng ta như thế nào ? Bất ngờ và đầy bí ẩn, Chúa chọn ta trước, Chúa kêu gọi, Chúa đề nghị: Chính thầy đã chọn các con.

15/Chúng ta cần đón Chúa thế nào ? Hãy nắm lấy cơ hội, hãy chấp nhận sáng kiến của Chúa, hãy bước theo Ngài. Đừng lỡ hẹn vì chúng ta không có nhiều cơ hội đâu .

16/Chúng ta phải đổi đời như thế nào? Yakeu thay đổi ngay tức khắc và triệt để, ông không xin gia hạn, không trì hoãn, hoặc là ngay hôm nay hoặc là chẳng bao giờ.

17/Hậu quả từ cuộc hoán cải ra sao? Ông sẵn sàng chấp nhận hậu quả của cuộc hoán cải. Hoán cải luôn có cái giá của nó thì mới là hoán cải thật sự.

18/Chúng ta đã trở lại cùng Chúa mấy lần ? Nhiều lần lắm rồi, nhưng chỉ là lời hứa lèo. Vậy thì lần nào mới là thật sự, vì sao ? Vì ta sợ trả giá đắt, vì sợ nên ta trì hoãn, lần lữa, có khi là thoái thác.

19/Ánh mắt Chúa Giêsu ẩn chứa điều gì ? Ánh mắt của Chúa có một sức mạnh kỳ lạ, ánh mắt ấy ẩn chứa bao tân tình. Chỉ một cái nhìn mà đời Gia-Kêu đã biến đổi.

20/Vì sao Chúa nhìn thấy Gia-kêu ?  Giữa một đám đông mà Chúa vẫn thấy một con người bé nhỏ, cả đám đông mà Chúa chỉ tìm có một mình Gia-kêu. Chúa còn biết rõ tên, chứng tỏ Chúa rất quan tâm đến ông. Ông đã rất ấm lòng vì được như thế.

21/Hôm nay ai đã gặp được ai ? Đấng thánh thiện phải nhìn lên mới gặp được được con người tội lỗi, đấng cứu độ đã gặp được kẻ muốn được cứu. Ánh mắt của Chúa đầy yêu thương đã khiến cho Gia-kêu choáng váng , xiêu lòng .

22/Gia-kêu được lợi gì khi gặp được Chúa ? Chúa tin tưởng Gia-kêu nên không nhìn vào quá khứ của ông. Chúa đã quên hết tội ông, Chúa tin ông là người tốt, Chúa tin ông sẽ làm lại cuộc đời, Chúa tin ông nên muốn kết thân với ông, Chúa yêu nên Chúa tha. Ông cũng quá tin Chúa nên ông đã làm lại cuộc đời ,đã tiến bước theo Chúa .

23/Tại sao tình yêu không giải thích được ? Chúa thương ông như mục tử đi tìm con chiên lạc. Từ ánh nhìn yêu thương của Chúa, nên con tim Gia-kêu cũng bừng lên ngọn lửa yêu thương. Ông đã sẵn lòng đáp lại. Vì yêu Chúa nên ông đã yêu đồng loại, vì yêu Chúa nên ông đã chia sẽ , đền bù.

24/Chúa Giêsu đã đối xử với Gia-kêu như thế nào? Dù biết ông tội lỗi, nhưng Chúa vẫn không nề hà đến nhà ông. Mong đem ơn cứu rỗi đến cho ông. Vấn đề Chúa muốn lưu ý chúng ta ở đây là tình bác ái, công bình. Một nửa tài sản chia sẻ và đền bù gấp bốn lần.

25/Hiểm họa nào từ sự giàu có ? Của cải thế gian có xu hướng chiếm đoạt lòng con người. Nó chứa đựng nhiều hiểm họa, muốn thoát khỏi ảnh hưởng của tiền bạc, chúng ta cần sử dụng nó theo đúng ý Chúa. Từ đó chúng ta mới có thể đối xử thật công bình và đầy yêu thương với anh em.

26/Quan điểm của Chúa Giêsu về tiền bạc như thế nào ? Chúa luôn bênh vực người nghèo, không chống lại người giàu, không bần cùng hóa người giàu, cũng không tư hữu hóa người nghèo, ai biết sử dụng đúng tiền bạc thì Chúa đều chúc phúc.

27/Chúa Giêsu đã làm gì cho chúng ta ? Những gì Chúa làm cho Gia-kêu thì Chúa cũng làm cho chúng ta. Thế giới chúng ta đang sống cũng ngập tràn tội lỗi, cho dù người khác nghĩ gì, nói gì thì chúng ta cũng cần có một quyết định đúng. Dù thế giới có loại bỏ chúng ta, như đã loại bỏ Gia-kêu , chúng ta cũng cần phải vững tin vào Chúa.  **R

Giuse Luca / Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1138
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  3127
 Hôm qua:  1988
 Tuần trước:  22819
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7044218
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top