Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu và sống Tin Mừng CN 33 TN C / Giuse Luca

CHÚA NHẬT 33 TN C

ĐỀ TÀI:  LỄ MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Lời Chúa: Lc 9, 23-26

Tung hô Tin Mừng:   Mt 5,10

Haleluia. Haleluia. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Haleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 9, 23-26

Ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca.

23 Khi ấy, Đức Giê-su nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. 24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. 25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? 26 Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1. Hôm nay Giáo Hội Việt Nam hãnh diện về điều gì ?

2. Chúng ta cảm thấy thế nào khi đọc lại lịch sử ?

3. Chúng ta phải sống đạo như thế nào trong thời kỳ được tự do ?

4. Chủ nghĩa cá nhân gây khó khăn như thế nào ?

5. Muốn chọn sống theo Tin Mừng, chúng ta phải làm sao ?

6. Những khó khăn thời  kinh tế thị trường ra sao ?

7. Ta cần phải lựa chọn như thế nào ?

8. Chúng ta phải lựa chọn mấy lần ?

9. Chúng ta suy nghĩ gì về ngày lễ mừng các thánh tử đạo Việt Nam ?

10.  Vì sao các Ngài chịu tử đạo ?

11.  Nhãn quan của dân chúng như thế nào về số phận các thánh tử đạo ?

12.  Người tín hữu hôm nay phải sống đạo như thế nào ?

13.  Sống đạo ngày nay có dễ không ?

14.  Hôm nay Chúa muốn dạy gì ?

15.  Động lực nào giúp các Ngài chịu được gian khổ ?

16.  Gương sáng các Ngài để lại cụ thể như thế nào ?

17.  Các Ngài đã chọn giải pháp nào ?

18.  Chúng ta thấy được gì từ đời sống các thánh tử đạo ?

19.  Tình yêu Chúa mạnh mẽ như thế nào ?

=>  Hãy tìm câu trả lời từ bài “Tóm ý”.

 

Bài 1: BÀI HỌC SỐNG ĐẠO

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

1/Chúng ta suy nghĩ gì về ngày lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam? Chúng ta vừa nghĩ đến đạo Chúa, vừa phải nghĩ đến quê hương dân tộc. Chúng ta phải ao uớc cho đất nước này luôn được ấm no hạnh phúc. Vì thế, chúng ta cần bày tỏ với các Ngài những tâm tư nguyện vọng, những ước muốn của chúng ta là sống sao cho tốt đạo, đẹp đời. Không chỉ xin cầu bàu mà thôi, mà còn xin các Ngài giúp đỡ để chúng ta biết làm tốt nghĩa vụ này.

2/Từ bài trong sách Khôn Ngoan, chúng ta nhớ lại điều gì ? Nhớ lại lịch sử dân Chúa bị lưu đày trước khi Chúa cứu thế sinh ra. Con cái Israel cảm nhận không thể xây dựng thành một quốc gia nề nếp nữa ,bởi vì chủ quyền đất nước luôn nằm trong tay ngoại bang.

3/Gia sản tinh thần của Dân Chúa còn lại được gì ? Cho dù dân Israel bị phân tán khắp nơi, nhưng tinh thần vẫn còn thống nhất về mặt tôn giáo. Hội đường mọc lên khắp nơi và đã trở thành một trung tâm của truyền thống Tôn giáo ,Nhưng niềm tin đang bị lung lay vì các luồng tư tưởng ngoại giáo.

4/Sách khôn ngoan hôm nay bàn về điều gì ? Chính vì gia sản tinh thần bị đe doạ nên đã có nhiều người chịu tử đạo để bênh vực niềm tin của cha ông. Kết quả là những cái chết ấy xem ra vô ích, bởi vì tôn giáo vẫn gặp muôn vàn khó khăn. Tư tưởng ngoại giáo có vẻ đắc thắng. Nhiều người cho đây là giai đoạn bị khủng hoảng tinh thần cho nên họ phân vân không biết có nên tiếp tục sống niềm tin của cha ông nữa hay không ?

5/Nhãn quan của Dân chúng như thế nào về số phận của những người công chính?  về mặt tôn giáo thì người công chính có vẻ thua thiệt cho nên tác giả muốn bàn về những cái chết của các vị tử đạo, hay nói cho đúng hơn là nghĩ đến số phận của những người sống theo nhân nghĩa. Họ luôn bị kẻ dữ ăn hiếp, trong khi đó công lý lại làm ngơ / nơi con mắt của những kẻ không có niềm tin thì chính những người công chính chết thiệt thân là vô ích.

6/Hồn những kẻ công chính chết rồi thì đi về đâu ? Hồn của các Ngài khi chết rồi thì đang ở trong tay Chúa và đang hưởng phúc bình an. Khổ hình đã không còn có thể đụng tới họ được nữa, đó chỉ là cuộc thanh luyện cho vàng thêm sáng và cái chết chỉ đưa họ đến một nơi vĩnh cửu, bất tử. Đây mới thật sự là số phận của những người được Chúa chọn.

7/Ý của tác giả sách Khôn ngoan muốn gợi lên điều gì? Những điều trên đây không có ý nghĩa gì với những kẻ không tin. Nhưng ông hy vọng rằng : Ông sẽ gợi lên nhiều suy nghĩ cho mọi người. Riêng đối với chúng ta hôm nay, chúng ta phải công nhận giá trị vinh quang qua việc phấn đấu của các thánh tử đạo Việt Nam. Những lời ấy sẽ rất hữu ích nếu những tiếng nói ấy thúc giục và khuyến khích chúng ta sống đúng với hoàn cảnh hiện nay trong môi trường Đức Tin của Dân Tộc và của Hội Thánh Công Giáo.

8/Người Tín hữu hôm nay cần sống đạo như thế nào ? Nếu muốn sống tốt đạo, đẹp đời, người tín hữu phải luôn phấn đấu sống can đảm và quảng đại. Chính trong những hoàn cảnh bị thử thách, khó khăn. Người ta mới dễ dàng nhận ra ai là người đạo đức, ai là người cao thượng thật. Nếu tư lợi không lôi kéo họ được, nếu gian khổ không làm cho họ mất đi sự cương quyết khi phải chu toàn sứ vụ của mình. Nhưng cho dù là theo Chúa luôn bị thiệt thòi, thì trước mặt mọi người, hình ảnh họ luôn là tấm gương sáng ngời.

9/Sống đạo hôm nay có dễ không? Nói thì lúc nào cũng dễ, nhưng làm thì quá khó. Con người thì yếu đuối mà cơn cám dỗ lại mạnh mẽ, dai dẳng. Sống đạo là phải ăn ở có nhân có nghĩa. Nhiều khi ý chí lại yếu đuối nên phải nhờ đến Đức Tin và ơn Chúa trợ giúp.

10/Chúng ta cậy dựa điều gì nơi các thánh tử đạo Việt Nam? Các Ngài là những người am hiểu tâm tư, hoàn cảnh. Chúng ta cần chạy đến với các Ngài, nhìn vào gương sáng và xin ơn trợ giúp. Nhờ các Ngài nâng đỡ thúc giục. Cố gắng đi vào đường lối sống đạo mà các Ngài đã trải qua. Ước mong mỗi người sẽ thành công.

11/Các thánh tử đạo muốn chúng ta sống đạo như thế nào? nếu chỉ nhìn vào đời sống của các Ngài thôi thì chưa đủ mà phải nhìn vào  gương Chúa Giêsu. Chúa mới là ánh sáng dành cho hết mọi người. Chúa mới là nguồn trợ lực mạnh mẽ. Hôm nay, Thiên Chúa muốn nói với chúng ta qua người con yêu quý trong bài Tin Mừng.

12/Hôm nay Chúa Giêsu muốn dạy gì? Hôm nay Chúa Giêsu muốn khước từ mọi quan niệm lo cho bản thân cho nên Chúa mới nói : Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, ai ghét bỏ nó thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời.

13/Vì sao các thánh tử đạo Việt Nam lại can đảm chịu đựng gian khổ? Động lực mạnh mẽ giúp các Ngài vượt qua thử thách không phải vì các Ngài chỉ tin tưởng ở sự sống đời sau và nguồn hạnh phúc đang chờ mình. Nhưng các Ngài còn muốn hy sinh quảng đại hơn khi muốn gieo hạt giống Đức Tin là các Ngài nghĩ đến vinh danh Chúa và nghĩ đến cách cứu giúp chúng ta nhờ vào việc tuyên xưng và truyền đạo của các Ngài khiến cho các Ngài nghĩ rằng : Chính nhờ máu các Ngài đã đổ ra khiến cho Hội Thánh Việt Nam được phát triển hơn và danh Chúa được lan truyền khắp Á Đông.

14/Niềm tin của các Ngài mạnh mẽ như thế nào? Ngay tại xã hội trần gian. Các Ngài cũng thấy những hy sinh của các Ngài đã đem lại hoa trái dồi dào. Nhiều bậc Cha mẹ đang ở trong tù, còn có cả một đàn con nheo nhóc. Họ biết rằng : Chỉ cần một lời nói, hoặc một cử chỉ bỏ đạo, thì lập tức họ được tha, được ra khỏi nhà tù, được về săn sóc đàn con, lại còn được ban thưởng nữa.

15/Như vậy, họ đã chọn giái pháp nào? Họ đã làm nức lòng con cái và mọi người khi can đảm quảng đại xưng đạo. Họ biết rõ rằng cái chết của họ sẽ là hạt giống phát sinh các tín hữu. Hết mọi tu sĩ, linh mục và giáo dân năm xưa đều tin vào Lời Chúa đã nói như thế. Họ không sợ cái chết của họ sẽ hết người dấn thân làm Tông Đồ. Ngược lại, các Ngài muốn dùng chính máu mình để tưới vào cây nho nhà Thiên Chúa. Và sẽ phát sinh nhiều Tông đồ khác tốt hơn mình sẽ đến để xây dựng Hội Thánh rực rỡ hơn.

16/Các Ngài sẽ lựa chọn thế nào? Có rất nhiều người nằm trong hàng ngũ quan quân thời đó đã chấp nhận bản án trừng phạt, cho dù cũng có nhiều người khuyên họ nên giữ mạng sống mình lại để phục vụ. Nhưng các Ngài lại cho rằng : Phục vụ cách tốt nhất là thí mạng sống của mình cho người yêu thương.

17/Chúng ta học được gì qua các tấm gương sáng ấy? Chúng ta cần cảm nếm ý chí quyết liệt và tinh thần quảng đại hy sinh của các thánh tử đạo và nhất là nên nhìn vào tấm gương sáng dám hy sinh đời mình để phục vụ cho việc tìm hạnh phúc cho kẻ khác. Mỗi người chúng ta luôn có nhiều cơ hội để hy sinh cho anh em, cho Giáo Hội, cho Dân Tộc.

18/Chúng ta thấy được bằng chứng gì từ đời sống các thánh tử đạo Việt Nam?  Các Ngài đã trở thành những thánh tử đạo là nhờ ở lòng các Ngài yêu mến Chúa. Các Ngài đã tuyên xưng bằng lời và bằng chính sự sống của mình. Đến như Thánh Phao-lô Bột mới hơn 10 tuổi đầu đã dám tuyên xưng Đức Tin vì biết Chúa yêu thương mình, Nên Chúa đã ban sức mạnh để Ngài đem lại vinh quang cho Thiên Chúa.

19/Hôm nay các Ngài muốn khuyên chúng ta điều gì? Hôm nay, trong thánh lễ này các Ngài muốn thúc giục, khuyên nhủ chúng ta hãy tin vào mầu nhiệm trên bàn thờ để thấy Thiên Chúa yêu thương chúng ta như thế nào trong việc Thiên Chúa cho con Chúa chịu chết và sống lại vì chúng ta.

20/Tình yêu Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta làm được điều gì? Khi chúng ta đã thấm nhuần tình yêu Chúa rồi, Chúng ta hãy lấy đời sống mình làm chứng cho tình yêu mạnh hơn sự chết, không có gì khiến chúng ta có thể khước từ hy sinh cho Chúa và vì Chúa. Bởi vì các thánh tử đạo Việt Nam sẽ giúp chúng ta / các Ngài sẽ tiếp sức, giúp chúng ta chu toàn mọi bổn phận đạo đời. Cho dù gặp những khó khăn trước mắt ở đời này thì nó cũng không làm cho chúng ta sống mất nhân nghĩa, mất tinh thần đạo đức. Nhưng chính vì chúng ta quá yêu Chúa nên chúng ta sẽ chẳng tiếc gì với Ngài, kể cả mạng sống chỉ với như vậy, chúng ta mới xứng đáng là con cháu của các thánh tử đạo Việt Nam. **R

 

Bài 2: LÀM CHỨNG CHO CHÚA

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

21/Vì sao có đông dân chúng đi theo Chúa ? họ đi theo vì lầm tưởng Ngài lên Yerusalem để lập một vương quốc hùng mạnh theo nghĩa trần gian. Vì nhìn Ngài đi với vẻ huy hoàng chiến thắng / cũng có một số người có thiện chí, họ đi theo để làm môn đệ.

22/Điều kiện mà Chúa đưa ra để tuyển chọn môn đệ là gì ? Chúa không ngần ngại đưa ra một điều kiện khắt khe: ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo (Lc 9,23).

23/Từ bỏ mình có phải là đánh mất sự tự do không ? Thoạt mới nghe có vẻ như Chúa mâu thuẫn. Tại sao Chúa muốn các môn đệ đánh mất sự tự do của mình ? Muốn họ từ bỏ cái tôi. Điều đáng nói là chính Chúa trao ban sự tự do mà .Thiên Chúa chấp nhận cho con người dùng sự tự do theo ý của họ. Vậy có nghịch lý không ?

24/Điều nào quý nhất mà Thiên Chúa đã ban cho con người ? Theo lối hiểu của thánh kinh thì ý muốn của Chúa Giêsu mang tính tích cực chứ không phải bị ép buộc. Khởi đi từ câu Chúa nói rất chân tình : “Ai muốn theo tôi”. Khi hỏi như vậy Chúa muốn các môn đệ khi bước đi phải bằng một tinh thần thanh thoát nhẹ nhàng chứ không phải như người bị mất tự do.

25/Lời mời gọi này mang tính chất như thế nào ? Một lời mời gọi rất chân tình, làm cho người nghe cảm thấy an vui, hạnh phúc khi tự mình lựa chọn sống theo Tin Mừng. Chúa cũng muốn những người được mời tự nguyện từ bỏ một kiểu sống dễ dãi, an nhàn để lựa chọn một kiểu sống thiếu thốn, khổ hạnh vì lợi ích của kẻ khác.

26/Con đường Chúa đi có trải nhung lụa không ? Không phải là con đường rộng, dễ dãi, bằng phẳng, mà là con đường hẹp, gồ ghề, chông gai -> Là con đường từ bỏ, là con đường thập giá. Ở đây Chúa muốn chúng ta ra khỏi  sự ích kỷ, kiêu ngạo, để ý Chúa được phủ bóng trên cái tôi của chúng ta.

27/Mỗi người đều muốn khẳng định điều gì ? Từ bỏ chính mình là một điều rất khó. Bởi vì ai sinh ra trên đời này cũng đều có cá thể riêng biệt. Bá nhân bá tính/ độc đáo/ không ai giống ai/ ai cũng muốn khẳng định cái tôi/ Ai cũng muốn xác định lập trường của mình/ không ai có thể bắt buộc tôi phải từ bỏ ý riêng của tôi .  (vâng lời).

28/Phải bỏ cái nào trước, bỏ cái nào sau ? Từ bỏ mình là cách dấn thân trọn vẹn. Nếu đã bỏ được tất cả mà chưa bỏ được mình, thì coi như chưa bỏ gì cả. Chính bản thân mình sẽ đòi lại tất cả những gì mà trước đây mình đã từ bỏ.

29/Thứ gì là từ bỏ triệt để nhất ? Vâng lời là từ bỏ triệt để và dành ưu tiên cho công việc của Chúa chứ không nại vào những công việc của mình. Từ bỏ mình cho ta thấy rõ sẽ ưu tiên cho việc đi theo Chúa hơn là công việc của Chúa.

30/Gia sản Đức Tin của người công giáo Việt Nam to lớn như thế nào  ?  Trong suốt hơn 3 thế kỷ bị bách hại, tính ra chúng ta có trên 130 ngàn vị tử đạo. Đây là tài sản Đức Tin to lớn mà chúng ta đã đóng góp cho Giáo hội. Tuy nhiên trong số đó chỉ mới có 118 vị tử đạo được tôn vinh do Đức Yean Paul II. 

31/Chúng ta nên tự hào về điều gì? Chúng ta phải tự hào vì gương sáng của cha ông chúng ta. Cuộc đời các Ngài rực sáng như Tin Mừng đòi hỏi: Khó nghèo, hiền lành, cảm thông, chia sẻ, hoà thuận, liên đới, công chính, ngay thẳng và bằng cái chết đau thương.

32/Chúng ta phải làm chứng cho Chúa như thế nào ? Đã qua các thời tử đạo bằng việc đổ máu, bằng cực hình, đòn vọt, gươm giáo. Con số này thì rất ít. Hôm nay chúng ta phải sống đạo bằng chính đời sống của chúng ta. Chúng ta phải sống bằng đời sống chứng nhân và khước từ lợi lộc, những món lợi bất chính để đi tìm sự giàu sang vô tận ở nơi Thiên Chúa.

33/Tử đạo hôm nay là gì ? Là quyết tâm từ chối những quyến rũ của xác thịt thế gian, để đi tìm công bình chính trực, bác ái. Tử đạo là dám nói không với những bất công, thấp hèn, phi luân lý, phi đạo đức, dám lên tiếng cho sự thật. Tử đạo là sống yêu thương như Tin Mừng dạy, để  mang lại niềm vui cho những ai đau khổ.

34/Tử đạo vì niềm tin là gì ?  Là can đảm sống niềm tin cách mạnh mẽ. Sống đạo là lời mời gọi tới hết mọi người qua cách sống rất đời thường, âm thầm, bé nhỏ, và điều cần nhất là phải sống đúng với tinh thần của Tin Mừng.

35/Tại sao ta chưa đủ can đảm để theo Chúa ? Vì ta sống đạo nửa nạc, nửa mỡ, vì ta còn chần chừ, vừa muốn có hạnh phúc nước trời, vừa muốn có những vui thú của thế gian. Chúng ta cần phải có ơn can đảm mới dám đứt bỏ mọi sự để theo Chúa.

36/Bước theo Chúa là làm những việc nào ? Là tuân giữ lời Chúa dạy trong thánh kinh đó chính là đường mà Chúa đã vạch ra cho chúng ta. Cho dù phải trả giá thật đắt ,phải hy sinh vì thập giá. Nhưng bù lại, chúng ta có thể gặp được Chúa Giêsu ở phía trước.

37/Từ bỏ chính mình là gì ? Thập giá của Chúa luôn nặng hơn của chúng ta bội phần / từ bỏ mình không phải là tự phạt bản thân. Nhưng có nghĩa là chỉ để ý đến Đức Ki-tô. Chỉ còn thấy một mình Chúa, chỉ nối gót theo Chúa. Vậy chúng ta hãy đi theo Chúa bén gót.

38/Nếu bước theo Chúa, chúng ta sẽ đi tới đâu ? Nếu muốn bước theo Chúa thì trong trái tim ta chỉ có một mình Chúa ngự trị, đi theo Chúa thì chắc chắn chúng ta biết là đi con đường nào. Chỉ có thể là con đường đầy chông gai, chỉ có một con đường độc đạo dẫn đến sự sống bất diệt ,để chúng ta chiêm ngắm vinh quang của Thiên Chúa.  **R

 

Bài 3: NHỮNG KHÓ KHĂN XƯA VÀ NAY

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

39/Hôm nay Giáo hội Việt Nam hãnh diện về điều gì ? Giáo Hội Việt Nam có 3 lý do để hãnh diện:

a) Chúng ta hân hoan hãnh diện vì chúng ta được đông đảo các Thánh Việt Nam góp mặt cùng Giáo hội toàn cầu.

b) Hân hoan vì số lượng đông đảo, có tới 118 vị được phong thánh, được xếp hạng nhất nhì trong Giáo hội toàn cầu.

c) Hân hoan hãnh diện vì đức tin kiên cường của các Ngài, các Ngài chịu mất tất cả vì đức tin, trong khi Giáo hội Việt Nam thì đang còn quá non yếu /

40/Thành phần các Thánh Việt Nam bao gồm những ai ? Thánh Hồ đình Hy là quan lớn trong triều/ Quan án Trọng Khảm/ Chánh tổng Phạm Trọng Tả. Các Ngài là những người có chức quyền trong triều mà các Ngài thà mất chức quyền chứ không chịu mất đức tin, các Ngài thà từ bỏ mọi quyền lợi và mạng sống mình vì Chúa.

41/Một phụ nữ vì sao phải chết ? Bà Thánh Anê Lê Thị Thành là một phụ nữ yếu ớt, nặng gánh gia đình vì con cái nhưng cũng sẵn sàng chịu cực hình để minh chứng tình yêu của bà với Đức Kito.

42/Tại sao một trẻ đầu xanh cũng phải chết ? Điển hình như Toma Thiện, ông tử đạo khi tuổi đời còn quá trẻ, tương lai còn rất dài, đường đời còn nhiều hứa hẹn. Nhưng ông đã cương quyết khước từ tất cả để dâng hiến tuổi xuân cho Thiên Chúa.

43/Chúng ta cảm thấy như thế nào khi đọc lịch sử đạo Chúa ? Khi đọc lại lịch sử, ta thấy dòng máu tự hào trào dâng, chúng ta bị mê hoặc bởi những cái chết cao đẹp, anh dũng. Tại sao chúng ta không ao ước được làm chứng cho Chúa như các Ngài ?.

44/Chúng ta nên sống thế nào trong thời kỳ mà đạo giáo được tự do ? Ngày nay chúng ta không còn bị cấm cách, bắt giết như ngày xưa, cho nên chúng ta hết hy vọng được chết vì đạo, chúng ta chỉ còn cách sống đạo bằng việc noi  gương bắt chước các tiền nhân anh hùng tử vì đạo mà thôi.

45/Cách chúng ta sống đạo hôm nay như thế nào ? Tuy không có bắt đạo nhưng chúng ta cũng gặp khó khăn không ít, vậy những khó khăn ấy là gì ? Có hai thứ: một là chủ nghĩa cá nhân, hai là nền kinh tế thị trường.

46/Thế nào là chủ nghĩa cá nhân ? Ai cũng muốn thăng tiến bản thân, ai cũng muốn xây dựng tương lai sự nghiệp cho gia đình; những nhu cầu bản thân, những tiện nghi vật chất ngày càng đòi hỏi nhiều hơn; cuộc sống tranh giành nhau quá khốc liệt. Chính vì thế người ta ngày càng đóng kín bản thân, không ai muốn nghĩ đến người khác, vì thế cho nên kẻ nào nghèo thì càng nghèo hơn, người đói thì đói hơn, người khổ càng khổ hơn, họ không có sức để chạy theo một cuộc ganh đua quyết liệt => Thế là họ bị đẩy lùi ra phía sau, họ bị gạt ra bên ngoài xã hội.

47/Muốn lựa chọn sống theo Tin Mừng, ta cần làm gì ?  Ta phải chọn sống theo Phúc Âm, phải thực thi lời dạy của Chúa, phải bỏ quên thân mình, gia đình mình để đến giúp đỡ kẻ khác, để vực dậy những anh em kém may mắn => Việc này đâu có dễ.

48/Những khó khăn thời kinh tế thị trường ra sao ? Lĩnh vực kinh tế thị trường ngày càng phát triển thì đồng tiền lại thành thước đo giá trị mỗi con người, đồng tiền là quyền lực chi phối mọi sự, ai cũng muốn có tiền. Cho nên mọi người chạy đi tìm tiền bằng bất cứ giá nào, họ sẵn sàng lường gạt, lừa đảo, hàng giả, thuốc phiện, tham nhũng, hối lộ, cướp của giết người. Đồng tiền đã tàn phá và làm chao đảo thế giới, làm méo mó lương tâm con người.

49/Đứng trước cám dỗ vật chất, con người cần lựa chọn thứ gì ? Người công giáo muốn trung thành với Phúc Âm, muốn sống trọn vẹn niềm tin thì ai cũng buộc phải lựa chọn.

50/Ta cần lựa chọn những thứ nào ?  Thà nghèo chứ không tìm thứ tiền phi nhân bất nghĩa, thà thiếu tiền chứ không mất đức tin, thà lao động chân chính chứ không chạy theo tiền bạc trái luật Chúa, hại chết anh em.

51/Nếu muốn trung thành với Chúa, ta phải chọn những gì ? Xã hội mới lại tạo ra những cơn bắt đạo mới: nếu chọn Chúa, ta phải lựa chọn quyết liệt, lựa chọn như vậy sẽ làm chúng ta đau đớn, đau không kém gì những hình khổ; hy sinh vì Phúc Âm cũng làm cho lòng ta rỉ máu cũng đâu kém gì chịu tử hình.

52/Chúng ta phải lựa chọn mấy lần ? Các thánh tử đạo chỉ chọn Chúa có một lần còn ta phải chọn cả vạn lần. Các thánh tử đạo chỉ chết có 1 lần, còn chúng ta phải chiến đấu và chết cho Chúa mỗi ngày.

53/Như thế nào là chết vì đạo ? Sống theo Phúc Âm hôm nay cũng là phải chịu tử đạo liên tục, sống vì đạo cũng cao đẹp như chết vì đạo, sống vì đạo cũng là làm chứng nhân cho Chúa, cho Tin Mừng, cũng giống như chết vì đạo.

54/Lời nguyện cầu: Lạy các Thánh tử đạo Việt Nam, xưa các Ngài đã anh dũng hy sinh cuộc đời mình, dâng hiến máu đào cho Thiên Chúa để làm chứng cho Tin Mừng. Xin giúp con biết can đảm hy sinh, cố gắng sống đúng tinh thần Phúc Âm để làm chứng cho Chúa mỗi ngày. Amen.  **R

 

TÓM Ý

1/Hôm nay Giáo Hội Việt Nam hãnh diện về điều gì ? Chúng ta hãnh diện vì có đông đảo các thánh tử đạo Việt Nam được góp mặt cùng Giáo Hội toàn cầu. Có tới 118 vị được phong hiển thánh, được xếp hạnh nhì trên thế giới. Đức tin của người công giáo Việt Nam quá kiên cường. Trong khi Giáo Hội Việt Nam lại còn non trẻ.

2/Chúng ta cảm thấy thế nào khi đọc lại lịch sử ? Chúng ta cảm thấy niềm hãnh diện trào dâng và tự hỏi: Tại sao hậu bối như chúng ta lại không dám làm chứng cho Chúa như các Ngài.

3/Chúng ta phải sống đạo như thế nào trong thời kỳ được tự do ? Ngày nay chúng ta không còn bị cấm cách, bắt bớ. Chúng ta hết hy vọng được làm thánh tử đạo. Tuy nhiên đời sống đức tin hôm nay cũng gặp không ít khó khăn đó là chủ nghĩa cá nhân, và điều kiện sống đạo thời kỳ kinh tế thị trường.

4/Chủ nghĩa cá nhân gây khó khăn như thế nào ? Ai cũng muốn thăng tiến bản thân và xây dựng tương lai sự nghiệp cho riêng mình. Những nhu cầu, những tiện nghi vật chất ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Cuộc sống luôn phải cạnh tranh khốc liệt nên ai cũng muốn đóng kín lòng mình lại. Không ai muốn nghĩ đến người khác. Vì thế người nghèo càng nghèo, người khổ càng khổ hơn.

5/Muốn chọn sống theo Tin Mừng, chúng ta phải làm sao ? Nếu muốn sống theo Phúc Âm chúng ta phải thực thi những điều Chúa dạy. Phải quên mình, quên gia đình để hy sinh giúp đỡ kẻ khác. Vực dậy những anh em kém may mắn.

6/Những khó khăn thời  kinh tế thị trường ra sao ? Kinh tế thế giới phát triển đến mức tối đa. Vì thế đồng tiền đã trở thành thước đo mọi thứ. Ai có tiền thì người ấy có quyền lực. Cho nên ai cũng đi tìm tiền bằng bất cứ giá nào. Tiền vào thì Chúa ra nên đồng tiền đã làm chao đảo thế giới, làm lung lạc đức tin, làm méo mó lương tâm con người.

7/Ta cần phải lựa chọn như thế nào ? Thà nghèo chứ không đi tìm đồng tiền phi nghĩa bất chính. Thà thiếu tiền chứ không mất đức tin, thà lao động chân chính chứ không làm điều phi nghĩa, hại anh em đồng loại.

8/Chúng ta phải lựa chọn mấy lần ? Các thánh tử đạo lựa chọn có 1 lần. Còn chúng ta phải lựa chọn hàng vạn lần, lựa chọn mỗi ngày, sống đúng Phúc Âm cũng là chịu tử đạo liên tục. Sống vì đạo cũng cao đẹp như chết vì đạo. Sống đạo cũng là làm chứng nhân cho Chúa.

9/Chúng ta suy nghĩ gì về ngày lễ mừng các thánh tử đạo Việt Nam ? Chúng ta nghĩ đến Chúa thì cũng phải nghĩ đến quê hương dân tộc. Chúng ta phải ước ao , cầu xin cho đất nước được ấm no, hạnh phúc. Chúng ta phải sống sao cho tốt đạo, đẹp đời. Xin các Ngài giúp chúng ta làm tốt cả hai nghĩa vụ.

10/Vì sao các Ngài chịu tử đạo ? Chính vì gia sản tinh thần bị đe doạ. Nên đã có biết bao người chịu tử đạo để bênh vực niềm tin của cha-ông. Nhiều người cho rằng chết như vậy là vô ích vì đạo Chúa vẫn gặp khó khăn. Nhưng chỉ vì những khủng hoảng tinh thần ở một giai đoạn, nhờ đó ngày nay chúng ta mới có được một gia sản to lớn, quý báu như thế này.

11/Nhãn quan của dân chúng như thế nào về số phận các thánh tử đạo ? Về mặt xã hội thì cái chết của những người công chính có vẻ như hoàn toàn thua thiệt. Họ luôn bị kẻ dữ ăn hiếp. Trong khi đó công lý lại làm ngơ. Họ cho chết như vậy là thiệt thân.

12/Người tín hữu hôm nay phải sống đạo như thế nào ? Nếu muốn sống tốt đạo, đẹp đời thì người tín hữu hôm nay phải hết sức phấn đấu, phải can đảm, quảng đại vượt qua mọi thử thách khó khăn. Bởi vậy ai theo Chúa thì luôn chịu thiệt thòi ở đời này, nhưng lịch sử ghi lại : Họ là những tấm gương sáng ngời ở đời này , còn ngày sau là triều thiên vinh quang 

13/Sống đạo ngày nay có dễ không ? Nghe qua thì dễ, nhưng thực hành thì quá khó. Con người luôn mang thân phận yếu đuối mà những cơn cám dỗ lại dai dẳng. Sống đạo là sống có nhân có nghĩa. Vì chúng ta yếu đuối nên cần có đức tin và ơn Chúa trợ giúp.

14/Hôm nay Chúa muốn dạy gì ? Đừng quá lo cho bản thân, cho nên Chúa mới nói: Ai yêu sự sống của mình thì sẽ mất, ai liều mất sự sống thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời.

15/Động lực nào giúp các Ngài chịu được gian khổ ? Các Ngài vừa tin tưởng ở sự sống đời sau, vừa nghĩ đến nguồn hạnh phúc vĩnh cửu đang chờ mình. Nhưng trên hết là các Ngài muốn gieo hạt giống đức tin để làm vinh danh Chúa và giúp những hậu sinh như chúng ta đây có được ơn cứu độ. Nhờ máu các Ngài đổ ra mà Giáo Hội Việt Nam lớn mạnh và phát triển như hôm nay.

16/Gương sáng các Ngài để lại cụ thể như thế nào ? Các Ngài biết những hy sinh sẽ mang lại hoa trái dồi dào. Khi cha mẹ ở trong tù mà một đàn con đang nheo nhóc ở bên ngoài. Họ biết rằng : Chỉ cần 1 lời nói, một cử chỉ bỏ đạo, thì lập tức họ được tha, được đoàn tụ, còn được ban thưởng nữa.

17/Các Ngài đã chọn giải pháp nào ? Các Ngài đã làm nức lòng con cái khi can đảm quảng đại tuyên xưng niềm tin. Cái chết của các Ngài như hạt giống phát sinh các tín hữu, các Ngài không sợ mình chết đi sẽ hết người làm tông đồ.

18/Chúng ta thấy được gì từ đời sống các thánh tử đạo ? Các Ngài lãnh nhận triều thiên vinh quang nhờ vào lòng yêu Chúa. Các Ngài đã sống đạo, đã tuyên xưng niềm tin bằng chính mạng sống của mình.

19/Tình yêu Chúa mạnh mẽ như thế nào ? Khi chúng ta thấm nhuần tình yêu Chúa rồi. Chúng ta dám dùng mạng sống của mình để làm chứng rằng tình yêu mạnh hơn sự chết. Lòng mến Chúa sẽ khiến chúng ta không khước từ việc hy sinh cho Chúa. Vì các thánh tử đạo sẽ giúp chúng ta chu toàn bổn phận đạo đời. Chính vì yêu Chúa, chúng ta mới dám làm chứng cho Chúa và minh chứng rằng : Chúng ta là con cháu của các thánh tử đạo Việt Nam.   **R

Giuse Luca / Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1069
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1279
 Hôm qua:  2046
 Tuần trước:  22819
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7055694
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top