Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Tin Mừng CN 30 Thường Niên A / GIUSE LUCA

CHÚA NHẬT  30 THUỜNG NIÊN  A               
 
ĐỀ TÀI: ĐIỀU RĂN NÀO TRỌNG NHẤT.
 
CON XIN TUYÊN XƯNG , CON YÊU CHÚA HẾT LÒNG .
 

TUNG HÔ TIN MỪNG:  Ga 14,23

Halêluia. Halêluia. Chúa nói: Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến với người ấy. Halêluia.

PHÚC ÂM:  Mt 22,34-40

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, và yêu người thân cận như chính mình.”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu:

34 Khi nghe tin Đức Giê-su đã làm cho nhóm Xa-đốc phải câm miệng, thì những người Pha-ri-sêu họp nhau lại. 35 Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: 36 “Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?” 37 Đức Giê-su đáp: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. 38 Đó là điều răn trọng nhất và điều răn thứ nhất. 39 Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. 40 Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy.”

Đó là lời Chúa.

 

Bài 1: MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Bối cảnh câu chuyện Phúc Âm: Sau khi nhóm Sa-doc chất vấn chúa Yesus về sự sống lại  đã bị Chúa bẻ gãy, nên không còn ai dám hỏi nữa. Nghe biết như vậy nên bọn biệt phái muốn tấn công lại cho nên một nhà thông luật lại đưa ra vấn đề khác để thử Chúa : “Thưa Thầy, trong lề luật, giới răn nào trọng nhất”.

2/ Luật Do Thái có bao nhiêu điều? Gồm cả thảy có 613 điều được chia thành 2 nhóm luật : Có 248 điều phải làm và 365 điều phải tránh (cấm). Đồng thời có những điều nặng, điều nhẹ. Phạm điều nhẹ thì chịu phạt, đền tội, còn phạm phải điều nặng thì có thể bị kết án tử hình. Bởi thế các nhà thông luật thường tranh luận với nhau xem điều luật nào quan trọng nhất.

3/ Điểm đặc sắc từ câu trả lời của Chúa Yesus nằm ở chỗ nào? Trước điều khúc mắc được đặt ra, Chúa Yesus đã đưa ra câu trả lời rõ ràng và xác đáng : Ngươi hãy kính mến Chúa hết lòng -> Đó là giới răn quan trọng nhất, nhưng giới răn thứ hai cũng quan trọng không kém: Hãy yêu thương anh em như chính mình. Chúa Yesus đã đem giới luật yêu thương đặt ngang hàng với luật mến Chúa, đó là điểm đặc sắc nhất trong bài giảng của Chúa Yesus.

4/ Đỉnh cao của sự thánh thiện Kitô giáo là gì? Khi đi theo chiều hướng đúng như lời rao giảng của Chúa Yesus, các Tông đồ cũng nhấn mạnh ở điểm này. Thánh Yoan đã quả quyết rằng: Thiên Chúa là tình yêu, ai ở trong tình yêu là ở trong Thiên Chúa. Thánh Phao-lô dặn dò rằng: Anh em hãy mặc lấy Đức Ái, Vì đó là nguồn mạch của sự trọn lành // như vậy mến Chúa hết lòng và yêu anh em như chính mình là đỉnh cao của sự thánh thiện là mục tiêu mà chúng ta quyết tâm theo đuổi và thực hiện ở trong cuộc sống tại trần thế.

5/ Nên Thánh là gì? Nhiều người cho rằng nên Thánh là phải làm phép lạ. Điều này không đúng vì có những vị Thánh suốt đời chẳng làm một phép lạ nào. Nên Thánh cũng không phải là vị ấy không phạm tội bao giờ.

6/ Những vị Thánh từng là những người tội lỗi: Có nhiều vị Thánh tội lỗi nặng nề như Thánh Phao-lô, Augustinô. Nên Thánh không phải là ăn chay, đánh tội, thức khuya dậy sớm, làm mỏi mòn thân xác// thực hiện những hy sinh to lớn là điều đáng khen, nhưng không phải những điều đó là cốt yếu của sự thánh thiện.

7/ Những phương tiện giúp chúng ta nên Thánh => Nên Thánh không hệ tại ở việc đọc kinh nhiều, dài, không phải là rước lễ hằng ngày và đọc kinh lâu giờ. Thật ra những việc đạo đức này rất tốt, song đó chỉ là những phương tiện giúp ta nên Thánh chứ không phải là bản chất của sự thánh thiện hay là điều kiện tối cần.

8/ Cốt lõi của sự thánh thiện là gì? Là lòng mến Chúa, yêu người. Bất kỳ những việc gì, dù kín đáo, dù nhỏ bé đến đâu, tầm thường đến đâu, song được làm vì lòng Mến Chúa yêu người thì nó sẽ mang lại hiệu quả lớn lao cho chúng ta.

9/ Thánh Augustinô đã nói gì về lãnh vực này? Ngài nói: “Hãy yêu mến đi, rồi làm gì cũng được”. Có lòng yêu mến thì làm gì cũng thành công!

10/ Thế nào là chiếc mặt nạ của đạo đức? Có nhiều người muốn xây dựng một căn nhà đạo đức nhưng lại xây không đúng cách vì không đặt lòng mến Chúa yêu người làm nền tảng. Cho nên không bao lâu sau, chiếc mặt nạ đạo đức ấy sẽ rơi xuống. Họ chỉ là kẻ giả hình, chỉ muốn sống gian dối mà thôi. Chúa không kể thời gian lâu mau hay xét việc đó lớn hay nhỏ.

11/ Chúa xét duyệt việc lành dựa trên nền tảng nào? Chúa không đánh giá việc làm đó vất vả hay nhẹ nhàng, nhưng Chúa chỉ đo mọi hành vi của chúng ta bằng thước đo tình yêu. Chúa dùng mức độ tình yêu để đánh giá và ấn định công trạng của đời sống chúng ta. Bởi thế, yêu nhiều là làm nhiều và làm nên nhiều công nghiệp trước mặt Chúa. Chúng ta hãy nhìn vào gương sống thánh của Thánh Terexa nhỏ để thấy rõ ràng hơn.

12/ Căn bệnh nào của thế kỷ? Có một loại bệnh mỗi ngày trầm trọng hơn trong xã hội ngày nay. Đó là bệnh cô đơn, cô độc. Giữa thời buổi kinh tế thị trường, người ta đổ xô về thành phố để sống. Dân số thành phố ngày càng tăng thì chứng bệnh cô đơn càng trầm trọng hơn.

13/ Nghịch lý của một thời đại: Người ta sống cách nhau chỉ một bức tường mà không hề biết đến tên tuổi nhau. Trong một chung cư giữa người ở lầu trên và lầu dưới mà chẳng hề quen nhau. Tất cả đều muốn biến mình thành những ốc đảo, những pháo đài biệt lập. Đời sống càng chen chúc thì con người càng cảm thấy cô đơn. Thời tiết mỗi ngày thêm oi bức mà lòng người mỗi ngày càng thêm lạnh lùng , băng giá !

14/ Phương thuốc nào để chữa bệnh? Thiên hạ đối xử với nhau mỗi ngày càng thêm xa lạ lạnh lùng. Vậy đâu sẽ là phương thuốc hiệu nghiệm? Không có phương thuốc nào hiệu nghiệm cho bằng lòng mến Chúa và yêu người. Hay đúng như những gì Chúa Yesus nói trong đoạn Tin Mừng hôm nay: Hãy yêu Chúa hết lòng và yêu thương tha nhân như chính mình.

15/ Vì sao hai giới răn là một? Đây không phải là hai giới răn riêng biệt nhưng chỉ là một giới răn duy nhất. Yêu người là biểu lộ hiệu quả của lòng mến Chúa. Có lòng yêu người thì mới có thể mến Chúa và ngược lại.

16/ Vì sao con người sống lệch lạc? Nguyên nhân sâu xa của chứng bệnh cô đơn chính là vì con người đã lìa xa Thiên Chúa. Con người dựa vào óc thông minh và những thành quả khoa học vừa đạt được, con người luôn muốn truất phế Thiên Chúa. Ngày xưa dân Do Thái nói: Chúng tôi không muốn nó cai trị trên chúng tôi.

17/ Vì sao con người truất phế Thiên Chúa ? Chúng ta còn nhớ khi phi thuyền Spoutnick được phóng lên không gian thành công, phi hành gia Gargarine đã tuyên bố với báo chí: ‘Từ nay sẽ không còn ai dám nói rằng : Có một Thiên Chúa điều khiển trăng sao nữa!’. Thật ra đây chỉ là một tiếng kêu của một con ếch ở đáy giếng, cũng không khác gì một anh mù xem voi!****

 

Bài 2: CHƠI TRÒ HÒA BÌNH

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

18/ Hãy thử so sánh quyền năng của Thiên Chúa và năng lực của loài người: Nếu quan sát và suy nghĩ thật kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng đối với chục chiếc phi thuyền nhỏ xíu, di chuyển trong một thời gian ngắn trên không trung; thì làm sao có thể sánh ví với hàng tỷ tỷ ngôi sao đang quay cuồng trên bầu trời /xem ra cũng chưa bằng một hạt cát trong sa mạc hay một giọt nước trong đại dương.

19/ Dale Carnegie đã phát biểu thế nào? Ông nói: “Về phương diện khoa học kỹ thuật, loài người đã tiến một bước khá xa, nhưng về phương diện tôn giáo và tinh thần thì con người đang đi thụt lùi, hay nói cho dễ hiểu loài người vẫn còn dậm chân tại chỗ ở thời kỳ ấu trĩ ,ăn lông ở lỗ . Chúng ta có quần áo tốt, có nhà cao hơn, có xe đẹp, chạy nhanh hơn nhưng lại thiếu thốn của ăn tinh thần // càng ngày càng mất niềm tin vào Thiên Chúa và đang quay lại với thời tiền sử ,không khác gì những con thú trong rừng.

20/ Hậu quả từ việc loại trừ Thiên Chúa: Niềm tin như sức sống, như khí trời, thiếu nó chúng ta sẽ cảm thấy bất an, căng thẳng, Thiên Chúa là nguồn mạch của sự sống và tình thương. Nếu không tin Chúa, chúng ta cũng chẳng thể tin vào tình người vì đâu có ai chân thành và bền bỉ như Thiên Chúa. Lòng yêu người chỉ là hoa trái của tình mến Chúa. Vì mến Chúa nên con người mới có thể làm những điều tốt đẹp.

21/ Khoa học có thể giúp gì cho chúng ta? Suy cho cùng, trước sau gì con người cũng phải quay về với Thiên Chúa. Nhà Bác học Von Braun đã tuyên bố: Nhờ những khám phá và hiểu biết về không gian, nhiều người ngày nay cho rằng chúng ta cần phải tin có Thiên Chúa, hơn hẳn những con người sống vào thời trung cổ. Càng dựa dẫm vào khoa học, con người càng bộc lộ sự hẹp hòi nông cạn của mình mà thôi.

22/ Pascal đã nói gì? Khoa học khô khan và nông cạn chỉ làm cho con người xa lìa Thiên Chúa. Nhưng khoa học khôn ngoan sẽ dẫn con người tới gần Ngài.

23/ Khi tới gần bên Chúa, chúng ta sẽ được gì? Khi đã được ở bên Chúa, chúng ta sẽ không còn cô đơn, không còn tuyệt vọng. Nhưng sẽ tràn đầy hy vọng. Thánh Vịnh 17 cũng diễn tả: “Dù có đi giữa bóng tối hãi hùng của sự chết, tôi không còn lo sợ vì có Chúa ở cùng tôi”

24/ Tại sao tôi phải yêu người khác? Vì chúng ta có chung một Thiên Chúa là Cha, nên mọi người đều là anh em. Cho nên phải yêu thương nhau, hơn nữa các hành động bác ái yêu thương còn có một giá trị vĩnh cửu, bởi vì khi giúp đỡ cho người khác là chúng ta giúp đỡ cho chính Chúa vậy.

25/ Chúa tra hỏi chúng ta về điều gì trong ngày phán xét? Chúa chỉ xét hỏi chúng ta về luật Bác Ái yêu thương rồi dựa vào đó để ấn định số phận đời đời của mỗi chúng ta.

26/ Những trò chơi mà trẻ em thường chơi: Một nhà văn Nga, Ông Masca, đi ngang qua  một sân chơi của trẻ em, ông dừng lại một chút để quan sát, thấy chúng đang chơi một trò chơi lạ, ông cất tiếng hỏi các em đang chơi trò gì?. Chúng trả lời: Bọn con đang chơi trò đánh nhau. Nghe thế: Ông gọi chúng nó đến và ôn tồn giải thích: Tại sao tụi con chỉ chơi trò đánh nhau mà không chơi trò Hòa Bình. Trò chơi chiến tranh đâu có gì hay ho đâu! Nhưng một em bé cất tiếng hỏi: Ông ơi! Trò hòa bình thì chơi làm sao, chúng cháu đâu biết!

27/ Trò chơi của người lớn là gì? Trong khi người lớn cứ chơi trò chiến tranh thì làm sao các trẻ em có thể biết chơi trò hòa bình?. Trong gia đình, cha-mẹ, anh-chị em thường bất hòa, cãi cọ, đánh nhau. Khi ngoài ngõ xóm người lớn cũng thường chửi bới, đánh nhau, làm sao trẻ em biết chơi trò hòa bình trong khi hằng ngày chúng vẫn thấy trên ti vi, trên báo chí, toàn những cảnh chiến tranh, khủng bố chém giết dã man.

28/ Thế giới đã giải quyết tranh chấp thế nào? Thế giới ngày nay chỉ muốn giải quyết những tranh chấp, những xung đột bằng bạo động, bằng mọi thứ vũ khí giết người. Cho dù thế giới cũng đang có thứ vũ khí vạn năng là tình yêu, nhưng có rất ít người muốn sử dụng.

29/ Mục sư Luther King đã ngã xuống, vì sao? Luther King là người da đen, đã sử dụng khí giới của tình yêu. Ông đã ngã gục nhưng hàng triệu người da đen đã được đứng lên làm người, ngang hàng với những người da trắng.

30/ Mẹ Thánh Terexa Calcutta đã giúp gì cho người nghèo? Mẹ Thánh Terexa đang dùng khí giới của tình yêu để những người không có nhà cửa, những bệnh nhân hấp hối nơi đầu đường xó chợ được sống, được chết như những con người. Tất cả những tấm gương trên đây là để phản ảnh cho một thứ tình yêu trọn vẹn hơn. Đó là tình yêu của Đấng sẵn sàng chết cho người mình yêu.

31/ Chúa Yesus đã đáp lại câu hỏi như thế nào? Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Yesus đã đáp lại câu hỏi của nhà thông luật Pharisêu về điều luật trọng nhất, bằng cách ghép lại hai điều luật của tình yêu: Yêu Chúa với tất cả trái tim (ĐNL 6,5) và yêu người như yêu mình (Lv 19,18).***

32/ Điều luật Chúa Yesus đưa ra có mới mẻ không? Chúa chẳng đưa ra điều luật nào mới mẻ. Nhưng điểm độc đáo của Ngài đã vạch ra cho chúng ta thấy đâu là điều cốt yếu, đâu là cái quan trọng nhất của luật Moisen : “Yêu Chúa hết lòng và yêu người như chính mình”

33/ Chúa Yesus đã giúp cho con người như thế nào? Chúa Yesus đã giải phóng con người khỏi một khối lượng lớn của các điều luật là 613 điều (365 điều cấm, 248 điều nên). Để rồi tập trung vào việc tuân giữ chỉ hai điều luật chủ yếu : “Mến Chúa, yêu người” ai giữ trọn vẹn 2 điều luật ấy là đã chu toàn cả lề luật. Vì yêu người là thước đo lòng mến Chúa. Ai không thể yêu người là kẻ mình thấy trước mắt, thì cũng không thể yêu mến Thiên Chúa, Đấng mà mắt mình không thể thấy được (1Yn 4,20) ****

 

Bài 3: CHÚ GIẢI

1/ Đoạn 22, câu 34: Như trong câu 12 (Mt 22,12) Câu này cũng dùng một từ Hy Lạp, có nghĩa là: “Câm miệng không nói được gì”, nghĩa đen là: “Bịt miệng, buộc rọ vào mõm”, nghĩa bóng là: Làm cho ai đó phải im lặng, phải câm miệng.

2/ Đoạn 22 câu 35: Sau khi đã chứng kiến những người thuộc nhóm Sadoc thất bại khi phải đối đầu với Chúa Yesus. Người Pharisêu không sai người của họ tới với Chúa Yesus nữa (câu 16). Thay vào đó họ kéo vào trong nhóm của họ một thầy thông luật. Thầy thông luật ở đây không nên hiểu theo nghĩa “luật sư” của thời nay, mà chúng ta nên hiểu là một thầy thông hiểu luật Moisen. Theo Marcô thì đó là một kinh sư (Mc12,28). Nhưng ở vào thời Chúa Yesus thì không có sự phận biệt rõ ràng cho cả hai chức vụ này.

3/ Chữ “thử”: Không ám chỉ việc người này cố tìm ra cớ có thể dùng để tố cáo người khác trước tòa. Chữ này được hiểu theo nghĩa đơn giản là: kiểm chứng, nắn gân, thử tài, xem thử ai đó giỏi cỡ nào (1V 10,1) (2Cor 13,5) (Kh 2,2). Trong tin mừng Marcô, Chúa Yesus đã nói với người kinh sư rằng: Ông không còn xa nước Thiên Chúa (Mc 12,34). Như vậy rõ ràng: Trình thuật Marcô cũng nói về trường hợp này (Mc 12,28)

4/ Đoạn 22, câu 36: Luật Do Thái gồm có 613 điều luật, tương ứng với 613 ký tự của thập điều. Trong đó có 248 điều luật buộc phải làm: “Anh em hãy”365 điều luật cấm không được làm “Anh em không được…”. Rồi những điều luật buộc làm hay cấm làm lại còn được chia thành những luật có mức độ nặng nhẹ, quan trọng ,chính yếu khác nhau, Chính vì sự phân chia này càng làm cho việc tuân giữ lề luật trở nên rắc rối và khó khăn hơn. Vây nên ai cũng muốn biết điều luật nào quan trọng nhất.

5/ Đoạn 22, từ câu 37-39: Chúa Yesus không muốn đi sâu vào việc tranh luận xem đâu là điều răn trọng nhất. Chúa chỉ trích dẫn những đoạn sách quen thuộc (Đnl 6,5) và (Lv 19,18). Là những đoạn tóm lược trọn vẹn lề luật vào hai giới luật quan trọng (Đnl 6,5) là một phần của kinh Shema là tiếng Hipri có nghĩa là “Hãy nghe” là Kinh Tin kính của Do Thái giáo sau này. Đây là kinh mà mọi người nam trưởng thành phải đọc mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.

6/ Kinh Shema đề cập trước hết đến Thiên Chúa, khẳng định Thiên Chúa là Đấng duy nhất, vì Đức Chúa Yaweh là Thiên Chúa, Đấng trung tín với giao ước và là Đấng tự mạc khải chính mình qua công việc vĩ đại mà Người thực hiện để giải thoát toàn dân, Người đã chứng tỏ sự quan tâm bằng tình thương của Người và Người đáng được các tín hữu mến yêu.

7/ Người là Thiên Chúa Êlôhim trong tiếng Hipri, xuất phát bởi một từ có nghĩa là uy quyền, quyền năng nên Người là Đấng toàn năng và là Đấng mà những kẻ theo Người có thể đặt trọn niềm tin và hết lòng yêu mến.

8/ Cụm từ: “Hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn” muốn diễn tả sự quy phục, tận hiến hoàn toàn chứ không lưng chừng nửa vời. Tâm lòng là khởi nguồn cảm xúc của tình yêu, tâm hồn cũng là trung tâm của nhân cách. Như vậy yêu bằng cả tâm hồn là yêu hết linh hồn, là tình yêu thấm nhập tận xương tủy trong bản tính cũng như trong ý chí của mỗi người.

9/ Đệ nhị luật 6,5 không đề cập đến một lý trí riêng biệt, còn trong tiếng Hipri thì có nghĩa là “lòng”, được bao gồm cả lý trí, vì thế Chúa Yesus lưu ý họ về yếu tố này.

10/ Lý trí đóng góp phần rất quan trọng để có thể yêu trong chân lý (1Yn 3,18) nghĩa là yêu đúng với ý định mà Thiên Chúa muốn tỏ bày. Cụm từ “những lời này” trong (Đnl 6,6) được hiểu là trong thập điều = Israel phải yêu mến Thiên Chúa trước, rồi sau đó mới có thể nói đến việc tuân giữ lề luật.

11/ Dù nhà thông luật chỉ hỏi về giới răn quan trọng nhất, nhưng Chúa Yesus cũng đã cho ông biết thêm một giới răn quan trọng nữa để tạo nên sự liên hệ giữa hai điều này vốn thường bị bỏ qua. Người thân cận là người mà ta có mối liên hệ cách này hay cách khác.

12/ Người thân cận: Theo não trạng Do Thái thì từ này được hiểu là đồng bào Do Thái, mặc dù trong sách Levi chương 19 (Lv 19,34) Đức Chúa đã truyền cho họ phải yêu người ngoại kiều như yêu người đồng bào của họ. Vì họ cũng từng là ngoại kiều trên đất Ai-Cập.

13/ Đức Chúa là Đấng yêu thương, đã yêu thương họ lúc họ còn là ngoại kiều. Đức Chúa chính là Thiên Chúa yêu thương người ngoại kiều, và Người muốn dân tộc Người cũng yêu thương những người ngoại kiều như vậy. Chúa Yesus đã nói rõ điều này trong dụ ngôn người Samari nhân hậu (Lc 10,30-37)

14/ Đoạn 22, câu 40: Khi nói tới tất cả luật Moisen và các sách ngôn sứ, Chúa Yesus muốn nói tới tất cả sách thánh (trong Cựu Ước) và cũng được chia ra làm hai phần như vẫn quen (Xem Mt 5,17 kiện toàn lề luật)

15/ Đức Yesus cũng nói rằng: Tất cả các sách thánh (câu 37-39) đều tùy thuộc vào hai giới răn ấy, giống như cánh cửa được gắn vào hai bản lề. Hai giới răn này chính là trọng tâm đáng lưu ý của toàn bộ sách thánh. Do vậy, có thể hiểu là: Mọi giới luật, cách này hay cách khác cũng đều bắt nguồn hoặc là được diễn dịch từ hai giới răn này.****

 

TÓM Ý

1/ Sau khi nhóm Sadoc tranh luận về việc sống lại và đã bị Chúa Yesus bẻ gãy  nên sau đó không ai dám hỏi nữa, nghe biết vậy nên bọn biệt phái cử một nhà thông luật đến hỏi Chúa về điều răn trọng nhất.

2/ Luật Do Thái có 613 điều, gồm 248 điều nên làm và 365 điều cấm làm trong đó có vấn đề nặng nhẹ phức tạp nên bọn họ muốn thử Chúa để biết điều răn nào trọng nhất.

3/ Chúa Yesus đưa ra một điều luật quan trọng của sách Nhị luật (ĐNL 6,5) và một điều luật của sách Lêvi (Lv19,18). Đó là “yêu mến Chúa hết lòng và yêu người thân cận như chính mình!”. Luật yêu người xuất phát từ luật mến Chúa.

4/ Đỉnh cao của sự thánh thiện Kitô giáo là Đức mến Chúa, yêu người. Thánh Yoan quả quyết : Thiên Chúa là tình yêu, ai ở trong tình yêu là ở trong Thiên Chúa. Thánh Phao-lô  bảo: Đức ái là nguồn mạch mọi sự trọn lành, là đỉnh cao của sự thánh thiện.

5/ Đỉnh cao của sự thánh thiện là ở lòng mến Chúa yêu người chứ không phải là ăn chay, đánh tội, hãm mình phạt xác hoặc đọc kinh sách nhiều.

6/ Làm đủ mọi thứ việc lành phúc đức nhưng không làm vì đức ái thì chỉ là đạo đức giả vì Chúa không kể thời gian lâu mau hoặc việc làm đó lớn hay nhỏ nhưng phải làm vì yêu /

7/ Chúa chỉ xét việc chúng ta làm bằng thước đo tình yêu, Chúa dùng mức độ yêu để đánh giá việc làm của chúng ta. Hãy nhìn vào đời sống của Thánh Terexa nhỏ.

8/ Căn bệnh thế kỷ là căn bệnh cô đơn, cô độc. Người ta sống cạnh nhau nhưng không cần biết nhau ,mọi người tự sống trong ốc đảo ,như những pháo đài, lòng người mỗi ngày càng thêm lạnh lùng , băng giá.

9/ Bệnh băng giá chỉ được chữa bằng thứ thuốc mến Chúa, yêu người. Hãy yêu Chúa hết lòng và yêu anh em như chính mình thì mọi thứ sẽ được sáng tỏ .

10/ Mến Chúa yêu người chỉ là một giới răn nhưng dành cho 2 đối tượng. Yêu người là hiệu quả của lòng mến Chúa, có yêu người thì mới có thể mến Chúa được .

11/ Con người sống lệch lạc vì đã xa lìa Thiên Chúa. Con người chỉ dựa vào chút kiến thức khoa học để truất phế Thiên Chúa.

12/ Con người không thể thấy Thiên Chúa vì họ không muốn thấy. Họ đã nhìn thấy mọi thứ vĩ đại trong vũ trụ, trong thiên nhiên, trong bản thân  của vạn vật nhưng không muốn nhìn nhận ra Thiên Chúa là chủ tể vạn vật.

13/ Khi so sánh quyền năng của Thiên Chúa với khả năng của loài người, chúng ta chỉ có thể so sánh mình như một hạt cát mà Thiên Chúa là bãi sa mạc, mình là giọt nước mà Thiên Chúa là đại dương mênh mông.

14/ Chúng ta có thể so sánh khả năng loài người với vài chục vệ tinh bé xíu bay trong không trung trong một thời gian ngắn và hàng tỉ tỉ ngôi sao khổng lồ trên bầu trời tồn tại hàng tỷ tỷ năm là quyền  năng của Thiên Chúa.

15/ Về phương diện khoa học thì con người tiến khá xa, nhưng về phương diện tinh thần thì con người đang đi bước thụt lùi, hay nói đúng ra chúng ta đang dậm chân tại chỗ ,đang đi lùi vào thời tiền sử.

16/ Niềm tin như sức sống nhờ khí trời, không có Chúa chúng ta cảm thấy bất an, lạnh lẽo. Nếu chúng ta không tin Chúa thì làm sao chúng ta có thể tin vào con người, một thứ sinh vật mỏng dòn, yếu đuối lại mau chết ?

17/ Khoa học có thể giúp chúng ta nhận ra Thiên Chúa, nhưng càng dựa dẫm vào khoa học, con người càng bộc lộ sự nông cạn, hẹp hòi và mau nhận ra sự bất tài của mình.

18/ Pascal nói: “Khoa học nông cạn khô khan làm cho con người lìa xa Thiên Chúa nhưng khoa học khôn ngoan thì dẫn con người tới bên Ngài”

19/ Khi đến với Chúa, chúng ta không còn cô đơn, tuyệt vọng nhưng tràn trề hy vọng.

20/Ngày phán xét của Chúa chỉ hỏi chúng ta về những việc bác ái yêu thương rồi dựa vào đó để ấn định số phận đời đời.

21/ Trẻ em cũng như người lớn, ai cũng muốn được chơi trò chiến tranh, nên trẻ em cũng không bao giờ biết đến trò chơi hòa bình.

22/ Trong gia đình, người lớn luôn bất hòa, cãi cọ nhau, chửi nhau, đánh nhau, ti vi báo chí, phim ảnh cũng đưa tin những cảnh chiến tranh, khủng bố, chết chóc.

23/ Thế giới chỉ muốn giải quyết tranh chấp bằng vũ lực, bằng các loại vũ khí giết người, nhưng chẳng ai muốn sự dụng vũ khí tình yêu.

24/ Mục sư Luther King suốt đời đã tranh đấu cho quyền lợi của người da đen, mong muốn họ được sống đúng nhân phẩm con người .

25/ Mẹ Thánh Têrêxa đã dùng thứ khí giới của tình yêu, để những người nghèo khó, cùng khổ, bệnh tật có nơi nương tựa, được sống và chết như một con người.

26/ Chúa Yesus đã trả lời cho nhà thông luật bằng cách đưa ra điều luật của tình yêu / một  điều luật quan trọng nhất là Mến Chúa và yêu tha nhân.

27/ Chúa đã đưa ra một điều luật cũ nhưng độc đáo, là điều luật quan trọng nhất trong các sách thánh và luật Moisen, là luật trên hết các luật.

28/ Chúa Yesus đã giải phóng con người khỏi một số lượng lớn của lệ luật trong khi chỉ tập trung vào tuân giữ hai điều luật chủ yếu là mến Chúa, yêu người. Ai giữ trọn vẹn hai điều luật này được coi như đã chu toàn lề luật.

29/ Yêu người là thước đo của lòng mến Chúa, ai không thể yêu người mà mình đang nhìn thấy trước mặt, thì làm sao có thể yêu Đấng mà mình không hề nhìn thấy bao giờ (1 Yn 4,20). Họ chỉ là kẻ nói dối. ****

 Giuse Luca Trương Đình Nghi / Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 2425
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  1810
 Hôm qua:  2259
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385078
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top