Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚA ĐÃ CHẾT VÌ THƯƠNG VÀ MUỐN CỨU SỐNG THẾ GIỚI CHÚNG CON / XIN BAN CHO CHÚNG CON ƠN BIẾT SÁM HỐI ,CHỪA BỎ MỌI LỖI LẦM , XIN THA TỘI CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Tin Mừng CN 7 Phục Sinh A / Giuse Luca

     CHÚA NHẬT  7 PHỤC SINH  A      

Đề tài: CHÚA GIESUS VỀ TRỜI .

 

TUNG HÔ TIN MỪNG: x Mt 28,19a.20b

Haleluia, Haleluia. Chúa nói: “Anh em hãy đi giảng dạy cho muôn dân. Này đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” - Haleluia.

 PHÚC ÂM:  Mt 28, 16-20

Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất.”

Kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

16 Hôm ấy, mười một môn đệ đi tới miền Ga-li-lê, đến ngọn núi Đức Giê-su đã truyền cho các ông đến. 17 Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. 18Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất.19 Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa con và Chúa Thánh Thần, 20 dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

Bài 1: NHIỆM VỤ PHẢI THI HÀNH

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Sau khi Chúa Yesus lên trời, các môn đệ ở lại phải làm những gì? Các ông vẫn còn ở lại Yerusa-lem, đây không phải là thời gian mơ mộng, vui chơi hay nhớ tiếc vẩn vơ nhưng là thời gian mà các ông phải làm nhiệm vụ mà Chúa Yesus đã trao phó khi Ngài còn ở cạnh các ông.

2/ Câu trả lời cụ thể là gì? Đọc qua phúc âm, chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời cụ thể qua dụ ngôn bằng những nén bạc: Một ông nhà giàu trước khi trẩy đi phương xa, đã gọi các đầy tớ đến và trao phó tiền bạc của mình cho họ tùy theo khả năng của mỗi người . Sau khi ông chủ lên đường thì các đầy tớ ấy lấy tiền để đầu tư cho công chuyện làm ăn và đã sinh lời, nhưng cũng có kẻ đem tiền ấy chôn dấu xuống đất, khi ông chủ về đòi tính sổ, người đầy tớ đã làm sinh lời thì được ban thưởng, còn kẻ lười biếng thì bị trừng phạt đích đáng.

3/ Bài học từ dụ ngôn trên đây: Chúa muốn nói với chúng ta rằng: Không ai được phép chờ đợi ngày Ngài trở lại một cách thụ động, biếng nhác, chúng ta cũng không được phép chối từ. Thiên Chúa đã trao phó sứ mệnh và chúng ta có bổn phận phải thực hiện, Ngài đang cần chúng ta vì đây là một đòi hỏi quá bức thiết. Nếu chúng ta không thi hành, thì ngày sau Ngài cũng sẽ chối từ chúng ta!

4/ Hình ảnh thứ hai là gì? Là hình ảnh của 10 cô trinh nữ được mời đi phù dâu, trong đó có 5 cô khôn và 5 cô khờ đem đèn mà không đem dầu, khi chàng rể đến thì 5 cô khôn đã có sẵn dầu nên được bước vào phòng tiệc cưới, còn 5 cô khờ vì phải đi mua dầu nên trễ hẹn. Chúa khuyên chúng ta hãy tỉnh thức và hãy sẵn sàng với đèn đầy dầu và đang cháy sáng trên tay, dầu ám chỉ công phúc.

5/ Những đòi buộc khi muốn làm môn đệ là gì? Chúa đòi buộc chúng ta phải cố gắn thực thi Thánh ý Chúa, phải tuân giữ các giới răn Ngài truyền dạy, nếu muốn trở nên môn đệ của Chúa chúng ta cần cố gắng, chúng ta cần hành động.

6/ Bổn phận của một người yêu Chúa là gì? Yêu mến Chúa là phải chu toàn thánh ý Ngài trong mọi việc, sẵn sàng xin vâng mọi lúc mọi nơi, xin vâng là dùng hết mọi khả năng của mình để chu toàn điều Chúa muốn, giống như người đầy tớ làm sinh lời số vốn cho chủ. Xin vâng là gắn bó mật thiết với Chúa qua lời cầu nguyện, xin vâng là sẵn sàng thực hiện những việc bác ái cho anh em!

7/ Chúng ta cần chuẩn bị gì cho ngày Chúa xét xử: Trong ngày chung thẩm, Chúa sẽ xét xử chúng ta về hành động yêu thương mà chúng ta đã làm hay không làm để giúp đỡ cho những người nghèo túng, ốm đau, bệnh tật. Thực hiện được như thế là chúng ta đã góp phần xây dựng nước Chúa và phần phúc của chúng ta sẽ được bảo đảm trong ngày Chúa trở lại.

8/ Khái niệm về tầng trời: Hôm nay phúc âm nói về lễ thăng thiên nhưng sao chẳng thấy nói gì về tầng trời, hay bay lên trời . Đây là một thắc mắc, hợp lý vì theo quan niệm dân gian, trời được chia làm 3 tầng: Tầng bên dưới đất là âm ty, tầng mặt đất là đời sống dương gian và tầng trên mặt đất là trời. Chúa Yesus chết, đã đi vào lòng đất, vào cõi âm ty, khi sống lại thì Ngài trở lại mặt đất và hôm nay Ngài được đưa lên mây trời, ngự bên hữu Chúa Cha.

9/ Ý nghĩa thật của tầng trời: Đây là lối diễn tả bình dân, thật ra trời không phải là nơi chốn, vì con người có thân xác nên bị giới hạn trong không gian, nên phải cần một nơi chốn để cư ngụ, còn Thiên Chúa thì vô hình, là Thần Thiêng, nên không còn bị giới hạn bên tả, bên hữu, ở trên, ở dưới.

10/ Vậy khi nói Chúa Yesus lên trời có ý nghĩa gì? Trời không phải là một nơi chốn, nhưng là một trạng thái, trong đó Ba ngôi Thiên Chúa sống chan hòa yêu thương, sự sống của Thiên Chúa không thể giống với sự sống của cỏ cây, cũng chẳng giống sự sống của loài động vật hay của loài người. Đây là sự sống thần linh, vượt không gian, vượt thời gian, không còn lệ thuộc vào điều kiện vật chất, sự sống không bị giảm thiểu bởi bệnh tật, đau đớn, đói khát. Đây là sự sống viên mãn, tràn đầy hạnh phúc. Đó chính là Thiên đường, lên trời không phải là thay đổi nơi chốn nhưng là thay đổi kiểu sống.

11/ Thiên Chúa mời goi điều gì? Chúa mời gọi chúng ta hãy rời bỏ thế giới hữu hạn của loài người để bước vào thế giới vô hạn của Thiên Chúa, Chúa Yesus lên trời có nghĩa là Ngài trở về với Thiên Chúa, sống với Thiên Chúa, lên trời không có nghĩa là lên theo chiều cao vật lý, nhưng là lên theo cấp độ sống, cao siêu hơn, mạnh mẽ hơn, tràn đầy hơn, vĩnh cửu hơn .

12/ Lên trời có phải là từ giã không? Chúa lên trời không phải là từ giã thế giới để đi vào nơi xa vắng, nhưng là Ngài đi vào một sự hiện hữu mới / nơi đó không còn bị kiềm chế bởi không gian và thời gian, Ngài có thể hiện diện khắp nơi mà không còn bị lệ thuộc vào thân xác, Ngài còn có thể hiện diện bằng nhiều hình thức khác nhau.

13/ Cách để chúng ta hiểu nơi Thiên Chúa hiện diện: Chúa ở trong sách Thánh để dạy chúng ta biết đường về với Thiên Chúa, Chúa ở trong Thánh thể để nuôi dưỡng linh hồn ta, để kết hợp, để tăng sức mạnh giúp ta đi trọn con đường đời gian khổ. Người ở đó trong những anh em bé nhỏ, nghèo hèn đang chờ chúng ta mở rộng con tim, mở rộng vòng tay nhân ái, Ngài có mặt trên khắp nẻo đường, trong những anh em hiến thân phục vụ, trong tất cả mọi cảnh ngộ của cuộc đời, trong mọi thời gian, không gian đúng như lời Ngài đã hứa: « Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế ».

Bài 2: TÌM ĐƯỜNG LÊN TRỜI

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

14/ Chúng ta cần hiểu trời như thế nào? Lên trời không phải là bay bổng lên không gian, cũng chẳng phải là một nơi chốn xác định, chẳng phải là một không gian vật lý có thể đo, đếm được, nhưng trời chính là Thiên đàng, là chính sự sống của Ba ngôi Thiên Chúa, nơi nào có Thiên Chúa, nơi đó là Thiên đàng. Lên trời là bước vào sự sống siêu nhiên của Thiên Chúa.

15/ Ai là người mở đường về Thiên đàng? Chúa Yesus là người mở đường cho nhân loại, Ngài tiến đến một sự sống viên mãn, cao cả để chúng ta có thể tin tưởng rằng: Vận mệnh của ta cũng giống như vận mệnh của Người, Ta cũng sẽ cùng Ngài bước vào đời sống thần linh vĩnh cửu, với điều kiện ta phải đi đúng con đường Ngài đã đi -> con đường khiêm nhường, phục vụ và giữ đúng lệnh truyền của Ngài:  Hãy yêu tha nhân như chính mình.

16/ Thiên Chúa ngự ở đâu? Nếu trời là nơi Chúa ngự thì ta đang ở rất gần trời, đất cách xa trời muôn trùng, nhưng nếu đất trở thành nơi Chúa ngự thì đất cũng chính là trời. Thiên Chúa đâu phải chỉ thích ở trên trời, Ngài thích con người, Ngài rất thích ở dưới đất, nên đã sai con một xuống đất làm người đời. Đất đã trở thành trời khi con của Ngài đến dựng lều ở đó. Đất sẽ luôn là trời khi Đức Yesus sẽ ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Chúa Yesus cũng dạy chúng ta cầu nguyện: ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời, chỗ nào vâng theo ý Cha, chỗ đó có Thiên Chúa ngự, chỗ đó đã trở thành trời.

17/ Trái tim ta là chỗ nào? Trái tim ta phải đầy ắp yêu thương, đầy ắp Thiên Chúa, nên trái tim ta cũng trở thành trời, vì thế bổn phận của người Kitô hữu là phải xây dựng trời cao ngay ở đất thấp, cho thấy rằng trời tuy cao nhưng thật gần vì trời không phải là sản phẩm hoang tưởng.

18/ Ý nghĩa của trời cao: Trời cao đã ở gần bên khi người Kitô hữu biết chia sẻ cho nhau cách chân tình, chia sẻ cho người nghèo tất cả những gì mình có. Do họ không bị của cải lợi danh mê hoặc, họ không bị kéo ghì bởi những đam mê của xác thịt trần thế, cũng không chịu chùn bước trước khổ đau.

19/ Thiên đàng là gì? Chúng ta phải làm chứng rằng: Thiên đàng có thật bằng cuộc sống vui tươi hạnh phúc ở đời này. Hạnh phúc chỉ có khi ta biết cho đi, tự hiến, chịu thua thiệt, chịu mất mát, bị lãng quên. Hạnh phúc cả khi ta tưởng rằng không thể nào có hạnh phúc được, hiểu được hạnh phúc như vậy mới mong được hưởng hạnh phúc đời sau.

20/ Thiên đàng đang hình thành ở đâu? Chúng ta không thể làm chứng về Thiên đàng bằng một cuộc sống, buồn phiền, ủ rũ, Thiên đàng mai sau phải được triển nở từ bây giờ. Tôi sẽ được hạnh phúc bên Chúa nếu tôi bắt đầu sống với Chúa ngay từ bây giờ, Chúa Yesus đã hứa một Thiên đàng nho nhỏ trong tôi : Ai yêu mến Thầy, thì Cha Thầy và Thầy sẽ đến và dựng nhà nơi người ấy (Yn14,24)

21/ Việc gì sẽ xảy ra nếu trái đất này có nhiều Thiên đàng nhỏ? Nếu có nhiều người xây nhiều Thiên đàng nhỏ chung quanh mình, nơi gia đình mình, nơi bạn bè, nơi phố chợ, nơi công sở, nơi học đường, thì trái đất này sẽ tràn ngập sự hiện diện của Thiên Chúa.

22/ Hôm nay Chúa trao mệnh lệnh gì cho các môn đệ ? Chúa Yesus trao mệnh lệnh rao giảng phúc âm, ủy thác cho các ông quyền làm phép rửa tội. Chúa hứa luôn hiện diện bên các ông, Chúa còn hiện diện mãi trong lòng Giáo hội!

23/ Câu chuyện của hai nhà đạo sĩ đi tìm điểm giao nhau giữa đất và trời. Các ông hy vọng rằng khi tìm được nơi đó, lúc mở cánh cửa ra, các ông sẽ nhìn thấy được Thiên Chúa. Các ông tìm mãi, cuối cùng cũng gặp được nơi đó, nhưng khi vừa mở cánh cửa ra thì các ông lại nhìn thấy chính căn phòng quen thuộc của mình. Lúc ấy hai ông mới hiểu rằng : Đường lên trời bắt đầu từ mặt đất này, từ trong đời thường, từ nơi mình sinh sống hằng ngày.

24/ Chúa ra đi, chúng ta có mất Chúa không ? Chúng ta biết rằng : Đường lên trời bắt đầu từ mặt đất này, trời mới sẽ xuất hiện trong ngày Chúa trở lại. Chúa ra đi nhưng không để cho chúng ta đơn độc vì Chúa còn ở lại với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

25/ Tại sao chúng ta không còn thấy Chúa ? Chúa khuất dạng, Chúa lên trời, Chúa không còn hiện diện bằng hình hài. Chúa hiện diện bằng ẩn khuất, nghĩa là Chúa luôn có mặt, nhưng ta không thể thấy được nữa. Ngài đang ở trong những chỗ mà chúng ta dễ nhận ra Ngài, Đó là bí tích Thánh thể. Lời Chúa, giáo huấn của Giáo hội và trong những anh em nghèo khổ, bệnh tật. Ngài không những hiện diện, mà còn ở, còn cư ngụ. Thiên Chúa không ở một chỗ như chúng ta, nhưng là ở trong lòng mọi người và ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

26/ Chúa lên trời còn có ý nghĩa nào khác nữa ? Khi nghe Chúa nói Chúa lên trời, ngự bên hữu Thiên Chúa Cha, đúng như lời kinh của chúng ta vẫn hay đọc : Lạy Cha, chúng con ở trên trời. Chúng ta cứ tưởng Chúa ở xa cách chúng ta, Chúa đang ở chín tầng mây cao thăm thẳm. Không, nếu Chúa ở quá xa làm như chúng ta đánh mất Ngài, nhưng phải hiểu đây là một cuộc thăng quan, tiến chức, Chúa được thêm uy quyền ,được trao toàn quyền chứ không phải là một cuộc đi xa, lìa xa thế giới chúng ta.

Bài 3: SỨ MỆNH CẦN ĐƯỢC TIẾP TỤC

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

27/ Tại sao Thiên sứ phải lay tỉnh các môn đệ? Bởi các ông đang mãi mê nhìn lên trời, Thiên sứ nhắc các ông hãy đi về lo mở mang nước Chúa, và loan báo sự hiện diện của Ngài bằng cách hoàn thành các công trình mà Ngài đang làm dang dở ở trần gian này. Hãy đi khắp muôn dân thiên hạ, làm phép rửa cho họ, nhân danh Ba ngôi Thiên Chúa.

28/ Thêm một ý nghĩa nữa về Chúa Yesus lên trời: Chúa nhập thể là để mạc khải cho loài người biết về Thiên Chúa, nhiệm vụ của Chúa Yesus là mang ơn cứu độ cho loài người, việc Chúa giảng đạo 3 năm tại Palestin là để đốt lên một mồi lửa :đó là tuyển chọn các môn đệ, đào tạo cho họ trở thành những thợ gặt các linh hồn. Ngài muốn thiết lập hội Thánh qua các tông đồ, hôm nay Ngài đã hoàn tất giai đoạn 1, truyền lệnh cho các ông phải tiếp tục sứ mệnh, và Ngài lên trời, các ông phải ra đi làm tiếp giai đoạn 2. Là làm cho tất cả mọi dân tộc trở thành môn đệ của Chúa.

29/ Chúng ta phải làm gì? Chúa lên trời rồi, chúng ta phải trở lại với thực tế, trở lại với trần gian, nhìn kỹ vào nếp sống của nhân loại, của tất cả mọi người trên mặt đất này, để cùng mọi người ra sức xây dựng nước Chúa đang hình thành ngay ở trần gian này. Chúng ta phải làm sao cho mọi người hiểu rằng nước trời không phải chỉ là những gì thuộc về đời sau, nhưng còn phải là những gì thuộc thế giới hiện tại /như hạt cải trong lòng đất, như men trong bột, như muối trong đời, bởi vì nước trời đang ở giữa anh em.

30/ Thực tế, Thiên Chúa đang hiện diện ở đâu? Bài hát: Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa trời. Thiên Chúa không đóng đô riêng ở một chỗ nào trong không gian, hay trên các tầng trời, ở đâu có bác ái yêu thương thì nơi đó có Chúa, đừng luyến tiếc dĩ vãng, đừng mãi mê nhìn trời. Chúng ta đừng quên Thiên Chúa đang ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, nước trời hình thành ở những cộng đoàn, ở trong xã hội, ở mọi gia đình, ở mọi tâm hồn.

31/ Địa ngục ở đâu? Chỗ nào còn giành dựt nhau, còn áp bức, còn khai thác bóc lột nhau, còn coi nhau như kẻ thù thì khỏi cần tìm địa ngục ở đâu xa, địa ngục đang hình thành tại nơi đó. Thiên đàng thì lấp đầy, địa ngục thì đào sâu, chúng ta đang bắt đầu xây dựng hay đào sâu ngay từ cuộc sống của chúng ta hôm nay.

32/ Mãi nhìn trời là quá mơ mộng: Cộng đồng Vat.II xác định: vẫn biết quê hương vĩnh cửu của chúng ta là ở trên trời chứ không phải ở trần gian này, chúng ta chỉ đi qua cõi tạm để về quê trời. Nhưng thật là sai lầm nếu vì đó mà nghĩ rằng mình có thể xao lãng nghĩa vụ ở trần gian (Mv43,1b). Vì thế khi trông đợi trời mới, đất mới, không những không làm giảm bớt mà còn tăng thêm nơi chúng ta ý chí xây dựng trời đất hiện tại này. Bởi vì khi xây dựng trời mới đất mới (Mv39,2a)  là xây dựng quê hương vĩnh cửu của chúng ta vậy.

33/ Ngôn ngữ con người muốn diễn tả về Thiên Chúa: Theo như nhận định của Đức Hồng Y Sacrunez, một nhà thần học nổi tiếng thập kỷ 60: Người ta không thể không nói về Thiên Chúa mọi kinh nghiệm tốt, xấu, tích cực hay tiêu cực đều đưa con người đến với việc đặt vấn đề về Thiên Chúa. Con người không thể loại bỏ hay quên hẳn Thiên Chúa được, con người vẫn phải nói về Thiên Chúa, nhưng khi nói rồi thì con người vẫn cảm thấy như mình vẫn chưa nói gì cả. Bởi những lời nói đó bỗng nhiên trở thành một im lặng to lớn. Bởi vì trí óc và ngôn ngữ bé nhỏ hạn hẹp đó không thể nào diễn tả đầy đủ về Ngài.

34/ Muốn diễn tả về Thiên Chúa, con người cần có những thứ gì? Từ nhận định trên đây, nếu con người muốn có một chút gì để diễn tả về sự cao siêu thượng trí mênh mông của Ngài thì con người cần có một đức tin, một lòng yêu mến thiết tha và một cảm nghiệm sâu xa về tình thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Có nghĩa là muốn nói mà như là không thể nào nói được.

35/ Chúng ta cần học một ít kinh nghiệm từ các tông đồ: Chúng ta có thể ghi nhận 2 điều căn bản từ các tông đồ ngày xưa: Họ trân trọng quý mến lời Chúa Yesus giảng dạy, họ trung thực, thông truyền lời Chúa nói. Họ không hề xuyên tạc hay làm méo mó, hay giải nghĩa sai lệch. Họ đã có rất nhiều kinh nghiệm trực tiếp từ Chúa trước khi đem lời Chúa đi giảng cho kẻ khác. Thánh Yoan trong thư thứ nhất đã xác nhận: Những gì chúng tôi đã thấy, đã nghe, đã chạm đến về Ngôi Lời hằng sống , về con Thiên Chúa, Chúng tôi loan truyền lại cho anh chị em.

36/ Chúa mời gọi chúng ta làm gì trong ngày lễ Chúa lên trời? Hôm nay mừng lễ Chúa lên trời, chúng ta được mời gọi như các tông đồ ngày xưa, chúng ta phải tiếp tục công việc của Chúa: …các con hãy đi giảng dạy cho muôn dân… Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế. Nếu chúng ta là những môn đệ của Chúa, chúng ta không thể nào không chia sẻ về Chúa cho anh chị em của chúng ta, không những bằng lời nói mà còn bằng việc làm. Chúng ta phải tin, phải mến, phải có cảm nghiệm về Chúa, phải biết trận trọng Lời Chúa nói, phải biết kết hiệp với Thánh thể Chúa và cầu nguyện luôn để minh chứng điều Chúa đã quả quyết: Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế.

TÓM Ý

1/ Chúa Yesus lên trời vì 3 lý do: a) Ngài về để được giải án tuyên công vì đã xong nhiệm vụ/ b) Chúa đi dọn chỗ cho các môn đệ và cho tất cả chúng ta/ c) Chúa sai Thánh Linh xuống với chúng ta để tiếp tục công việc.

2/ Chúa lên trời, các tông đồ phải trở lại tiếp tục nhiệm vụ mà Chúa Yesus trao phó cho các ông là phải đi giảng dạy cho muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Ba ngôi Thiên Chúa và dạy cho họ tuân giữ mọi điều Chúa đã truyền dạy.

3/ Hai hình ảnh minh họa cho vấn đề này: a) Các đầy tớ và những nén bạc chủ trao phải lo làm sinh lời/ b) Các cô phù dâu phải mang theo đèn đầy dầu.

4/ Chúa muốn dạy cho tất cả chúng ta rằng: Không ai được phép sống thụ động, biếng nhát, không ai được phép chối bỏ nhiệm vụ/ nếu ai không thi hành, thì ngày sau Chúa cũng sẽ chối bỏ họ/

5/ Chúa cũng nhắc chúng ta không ai được phép bỏ quên nhiệm vụ nhưng phải lập nhiều công phúc như đèn luôn luôn đầy dầu / thứ dầu bác ái/

6/ Chúa đòi buộc các môn đệ phải thực thi Thánh ý Chúa, phải tuân giữ các giới răn/ và phải sống bác ái yêu thương/

7/ Ngày cánh chung Chúa cũng chỉ xét xử và phạt những ai không thi hành đức bác ái, là phải chăm lo giúp đỡ người nghèo khó, bệnh tật.

8/ Chúa lên trời có ý nghĩa rằng: Trời không phải là một nơi chốn cao xa như vật lý, nhưng là một tình trạng sống tốt hơn, hoàn hảo hơn, vĩnh cửu hơn. Trời là sự sống thần linh vượt không gian, thời gian/ không còn lệ thuộc vào điều kiện vật chất, không bị giảm thiểu bởi đau khổ, bệnh tật, đói khát/

9/ Trời là bước vào một thế giới vô hạn, không còn bị lệ thuộc vào thân xác, nhà ở, nước uống, cơm ăn/

10/ Trời là nơi Thiên Chúa hiện diện, nơi nào có Chúa, nơi đó có Thiên Đàng/ nơi nào không có Chúa, nơi đó là hỏa ngục/ Thiên Chúa hiện diện trong bí tích Thánh thể/ trong Sách thánh, trong Giáo huấn của Giáo hội/ trong ý các Đấng bề trên/ trong những con người nghèo khó chung quanh chúng ta/

11/ Chúa Yesus là người mở đường về Thiên Đàng, ta muốn đi về Thiên Đàng thì phải bước theo Ngài, phải đi theo con đường khiêm nhường phục vụ/ giữ lệnh truyền của Chúa là yêu tha nhân như chính mình/

12/ Nếu trời là nơi Thiên Chúa ngự thì ta đang ở rất gần trời/ trời đất sẽ cách xa muôn trùng/ nhưng nếu đất trở thành nơi Chúa ngự thì đất chính là trời, bởi vì Chúa đã bỏ trời xuống đất/ Chúa còn xác định: này đây ta sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế/

13/ Chúa Yesus cũng dạy chúng ta: ý Cha dưới đất cũng như trên trời/ nơi nào ý Cha được thực hiện thì nơi đó cũng chính là trời/

14/ Nếu trái tim ta đầy ắp yêu thương thì tim ta cũng là nơi Chúa ngự, như vậy lòng người thiện tâm cũng sẽ là Thiên đàng, vì nơi đó có Thiên Chúa ngự/

15/ Thiên đàng mai sau phải được xây đắp từ bây giờ/ Thiên Chúa đã hứa rằng: ai yêu mến Thầy, thì Cha Thầy sẽ đến và dựng nhà nơi người ấy (Yn 14,23)/

16/ Nếu trái đất có nhiều Thiên đàng nhỏ nơi mình,nơi gia đình mình, nơi bạn bè, nơi phố chợ, nơi công sở, nơi học đường, thì trái đất tràn ngập sự hiện diện của Thiên Chúa/

17/ Hai nhà đạo sĩ đi tìm chỗ giao nhau giữa trời và đất, chính là nơi chúng ta đang sinh sống/ Chúa ra đi nhưng không để chúng ta đơn độc vì Chúa vẫn hiện diện với chúng ta qua hình thức khác/ bởi Chúa sẽ ở với chúng ta cho đến tận thế/

18/ Thiên sứ phải lay tỉnh các môn đệ vì các ông mãi mê say đắm nhìn theo Chúa/ các ông phải trở lại nhiệm vụ mà Chúa vừa căn dặn các ông.

19/ Chúa Yesus hoàn tất giai đoạn 1 là đem lửa từ trời xuống gieo vào lòng các ông/ giai đoạn 2 các ông phải đốt lửa khắp thế gian để cho mọi người biết và yêu mến Chúa, trở thành môn đệ Chúa /

20/ Bổn phận của chúng ta là phải chung tay xây dựng nước Chúa, chúng ta làm cho mọi người hiểu rằng: Nước trời không chỉ phụ thuộc về đời sau nhưng còn phải là những gì thuộc thế giới hiện tại/ chúng ta phải bắt đầu xây dựng từ hôm nay, chúng ta phải như hạt cải, như nắm men, như muối giữa đời/

21/ Ở đâu có yêu thương, có bác ái thì ở đó có Thiên Chúa ngự/ đừng luyến tiếc dĩ vãng, đừng mãi mê nhìn trời, đừng quên Chúa vẫn ở với ta cho đến tận thế.

22/ Địa ngục là nơi nào mà con người còn giành giựt nhau, còn bóc lột, áp bức, gây bất công chết chóc, hận thù, thì nơi đó là địa ngục/

23/ Đành rằng trần gian là cõi tạm, nhưng chúng ta phải bước qua trần gian mới có thể về Thiên đàng/ chúng ta phải sống tốt ở đời này mới mong hưởng được phước ở đời sau/

24/ Ngôn ngữ của loài người không thể nào diễn tả về Thiên Đàng, càng không thể nào diễn tả hết về Thiên Chúa/ bởi vì Thiên Chúa thì vô hạn, còn chúng ta thì hữu hạn/ muốn diễn tả về Thiên Chúa, chúng ta cần có đức tin, có lòng mến, có cảm nghiệm về tình yêu của Thiên Chúa thì chúng ta mới có thể diễn tả đôi chút về tình yêu bao la vô bờ bến của Ngài/ chúng ta mừng Chúa lên trời, chúng ta phải tiếp tục công việc rao giảng nước Chúa và chia sẻ yêu thương cho anh em bằng những việc làm thiết thực /

GIUSE LUCA / KBX / KT EMMAUS

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1221
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  17
 Hôm nay:  4407
 Hôm qua:  4867
 Tuần trước:  37197
 Tháng trước:  126260
 Tất cả:  7976452
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top