Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / MÙA CHAY NĂM  A / CẢ THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG KHỐN KHỔ VỚI DỊCH COVID-19 / XIN CHÚA RA TAY CỨU GIÚP CHÚNG CON / XIN CHÚA GIÚP CHÚNG CON MAU SÁM HỐI QUAY VỀ (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Tin Mừng CN 7 Thường Niên A / GIUSE LUCA / KBX

CHÚA NHẬT  7  / TN A -  

ĐỀ TÀI :  GIỚI LUẬT YÊU THƯƠNG

 

Tung hô Tin Mừng: 1 Ga 2, 5

Haleluia. Haleluia. Ai giữ lời Đức Kitô dạy, thì nơi kẻ ấy, tình yêu Thiên Chúa đã thực sự nên hoàn hảo. Haleluia. 

PHÚC ÂM:  Mt 5, 38-48

ĐỀ TÀI : "Hãy yêu kẻ thù."

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh  Matthêu.

38  Hôm ấy, Đức Yesus nói với  các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. 39  Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác; trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. 40  Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. 41  Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. 42  Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.”

43  “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44  Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45  Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46  Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? 47  Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? 48  Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”       Đó là lời Chúa

 

Bài 1 : THA THỨ CHO KẺ THÙ

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Làm cách nào để thêm bạn, bớt thù? Đã là con người thì ai cũng có những sai lỗi của mình / cổ nhân nói: nhân vô thập toàn / bá nhân bá tánh / mỗi con người đều có tính tình và sở thích riêng biệt/ nếu phải giết hết kẻ thù thì có lẻ chẳng có ai để sống với/ lời bài hát: Giết người đi thì ta ở với ai?

2/ Làm sao để tránh những va chạm? Đã chung sống với nhau thì làm sao tránh khỏi va chạm, bực bội, buồn phiền/ có một câu danh ngôn: Hễ ở đâu có 2 người sống chung thì ở đó thế nào cũng có xích mích, giận hờn.

3/ Ai có thể gây ra những va chạm, những mích lòng? Ở đời đâu chỉ có một hay hai người làm mích lòng ta, làm cho ta tức giận, làm cho ta bực bội, nhục nhã/ ngay cả những người bạn thân tình, người thân trong gia đình, ngay cả đến cha mẹ hay anh chị em ruột cũng đã thay phiên nhau làm cho ta bực bội./

4/ Chúng ta phải xử sự ra sao với hết mọi người? Nếu ai làm cho ta tức giận thì ta quay ra báo thù, như thế  thì ta phải báo thù kẻ lạ, người quen/ hết người lối xóm đến những người thân trong gia đình, kẻ bên trái, người bên phải, đàng trước, đàng sau/ nghĩa là ta phải tẩy chay, phải thanh toán hết mọi người.

5/ Tôi phải sống cách nào? Đời sống xã hội không thể nào xây dựng trên sự thù oán và mãi phải đấu tranh, bởi vì lấy oán báo oán, oán chất chồng/ nó như một thứ bệnh truyền nhiễm lây lan khắp xã hội, xã hội sẽ xụp đỗ, bản thân ta sẽ rối rắm, khổ đau/ nhiều khi bản thân ta chính là nguyên nhân gây ra sự thù oán, bởi vì tôi cũng tham lam, gây bất công => suy ra tôi mới chính là kẻ phải bị loại trừ.

6/ Có phương thế nào hữu hiệu hơn không? Chỉ có một phương thế hữu hiệu để thêm bạn bớt thù/ nhưng không phải là tiêu diệt kẻ thù ở bên ngoài/ vì sự trả thù chỉ là sự thích thú, thỏa mãn của những con người đê tiện / cho nên tốt hơn hết là phải lột mặt nạ và quyết tâm tận diệt những thói hư tật xấu/ là những kẻ nội thù nằm sẵn trong tâm hồn ta.

7/ Bậc tiền nhân đã dạy gì? Kẻ thù đích thực luôn nằm sẵn trong tâm hồn/ và đó mới chính là những nguyên nhân gây nên bất công, thù oán ngoài xã hội.

8/ Thái độ phải có của mỗi người: Chúng ta cần uốn nắn, sửa đổi những sai lỗi của mình, bên cạnh đó chúng ta cần phải có thái độ khoan dung và tha thứ/ luôn cố gắng tiến đến sự hòa giải với nhau. Đừng khoan dung với bản thân mình mà lại quá gay gắt với anh em/ mà phải nghiêm khắc với chính mình/ cách tốt nhất để ta khỏi băn khoăn về kẻ thù/ là làm sao có thể biến họ thành những người bạn/ đó mới chính là điều phải làm.

9/ Câu chuyện => ngày kia, Thánh Clêmentê đi vào tiệm ăn/ đến một bàn có nhiều thực khách, Ngài ngữa tay ra và nói: Xin quý Ông rộng lượng bố thí cho các em mồ côi một miếng cơm, một manh áo/ tức thì cả bàn cùng cười ồ lên một cách khinh bỉ, ngạo nghễ/ sau đó một người đàn ông đứng lên, nói: một miếng ư, được lắm / rồi anh ta uống một ngụm bia, cố lấy hơi và phun mạnh vào mặt Thánh nhân/ chúng ta hảy tưởng tượng xem Thánh nhân phản ứng như thế nào? Có lẽ Ngài sẽ cho anh ta một cái tát tai hay một cú đấm/ nhưng không, Ngài vẫn bình tĩnh rút khăn ra lau mặt, rồi Ngài ngửa tay ra và nói tiếp:

- Thưa quý Ông, đó là phần của tôi, còn phần của các em mồ côi đâu chưa thấy? người đàn ông quá kinh ngạt nên té nhào xuống đất như vừa bị ăn một cú đấm“knock out”/ vì anh chẳng bao giờ ngờ rằng trên cõi đời ô trọc này là còn có một con người quá khí phách như vậy/ anh ta lồm cồm ngồi dậy/ sau đó anh đã đem một phần sản nghiệp đến và trao tận tay cho Thánh nhân, như thể tạ lỗi.

10/ Do đâu chúng ta có sự bình an? Mùa xuân vừa đến, lòng con người cũng rộn rã, cây cỏ chim chóc cũng reo vui với con người/ ai cũng chúc cho nhau bao điều tốt đẹp/ mà điều tốt đẹp và cần thiết nhất chính là sự bình an trong tâm hồn/ thứ bình an này chỉ mua được bằng yêu thương và tha thứ.

11/ Chúng ta phải xử sự với người ác như thế nào? Khi Chúa dạy chúng ta đừng chống cự với người ác/ Chú Yesus không đòi xã hội phải loại bỏ cảnh sát và luật pháp/ Chúa cũng không lên án những cuộc chiến chỉ để tự vệ/ nhưng Chúa chỉ mời gọi người kitô hữu đừng ăn miếng trả miếng, đừng báo thù.

12/ Tha thứ là gì? Tha thứ là ra khỏi vòng lẩn quẫn của thù oán/ và mở ra một con đường để người kia hoán cải   //   làm hòa là tha thứ.

13/ Ông Gandhi đã nói gì về đề tài này? Một người rất tâm đắc với bài tin mừng này/ đó là Ông Gandhi, một người mà dân Ấn độ gọi là Đại Thánh/ ông là Cha đẻ của chủ trương bất bạo động/ để giành lại độc lập cho đất nước từ tay người Anh, Ông nói: “Bất bạo động là luật của loài người/ bạo động là luật của loài thú”.

14/ Chúng ta sợ gì khi nghĩ đến sĩ diện? Chúng ta thường sợ mang tiếng là hèn nhát, khiếp nhược/ chúng ta sợ kẻ ác thắng thế khi thấy chúng ta lùi bước/ chúng ta chưa dám tin vào sức mạnh của tình yêu! Chỉ có tình yêu mới làm cho trái tim con người tan chảy ra.

15/ Là con cái Cha trên trời, chúng ta phải làm gì? Chúa Yesus mời gọi chúng ta cầu nguyện và yêu thương kẻ thù/ nếu muốn trở thành con cái Cha trên trời/ chúng ta không chỉ là con, bắt đầu từ ngày chịu phép rửa tội/ bởi thế chúng ta sẽ xứng đáng là con hơn trong những hành vi yêu thương, tha thứ mà chúng ta đã thể hiện mỗi ngày/ chúng ta thật là con giống Cha/ vì Cha đã cho mưa rơi trên kẻ dữ, người lành.***

 

Bài 2 : CHÓP ĐỈNH CỦA TÌNH YÊU

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

16/  Noi gương Cha trên trời, chúng ta cần phải làm gì? Chúng ta thường rất khó quên khi bị ai đó xúc phạm/ mỗi khi nhắc nhớ lại chuyện cũ, nó vẫn làm cho tim ta đau nhói/ khi đó chúng ta hãy nhìn lên trời => có một Đấng rất nhân lành đã cho cỏ lùng mọc chung với lúa/ Đấng mà ta thường chạy đến để nài xin ơn tha thứ mỗi ngày/ chỉ có Chúa mới làm cho ta quên được điều khó quên.

17/ Chúng ta phải làm gì với một thế giới đầy rẫy những sự ác? Thế giới có quá nhiều người ác và sự ác/ chúng ta chỉ còn một cách có thể tiêu diệt được sự ác đó là làm thật nhiều việc thiện/ chúng ta chỉ có thể hoán cải người ác bằng sự yêu thương, tha thứ/ người Kitô hữu phải dám đi con đường của Chúa Yesus/ chấp nhận để cho cái ác vùi dập mà trên môi vẫn nói lời tha thứ, để rồi cuối cùng được sống lại trong niềm vui phục sinh.

18/ Chúa Yesus có dạy cho chúng ta một đường lối nhu nhược không? Lời Chúa dạy trong bài tin mừng quả là khó thực hiện/ nhiều người cho rằng điều này không thể thực hiện/ đây quả là thái độ của kẻ hèn nhát, yếu nhược/ nhiều người lại cho rằng: Chúa Yesus có thái độ cổ võ, dung túng, bao che cho cái ác/ thế nhưng kẻ chiến thắng trong trường hợp này thì được thứ gì?

19/ Chúng ta có dám trèo lên thang không? Tôi hay bạn, ai cũng có những kẻ thù trong đời mình/ đó là những người đã làm cho chúng ta khổ đau/ thế nhưng chúng ta có dám sống theo lời Chúa dạy, có dám yêu thương, tha thứ và cầu nguyện cho họ không?

20/ Lời cầu nguyện đầu năm: Tạ ơn Chúa đã cho con sống thêm một năm nữa, nhìn lại đoạn đường đã đi qua, chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn vì Cha vẫn cho chúng con sống và sống trong tình yêu / mọi biến cố vui buồn trong năm qua đều là những lời mời gọi, nhắc nhở kín đáo của Cha để thức tỉnh và nâng đỡ chúng con/ Tạ ơn Cha vì những gì cuộc đời đã làm cho chúng con và những gì chúng con đã đáp lại cho cuộc đời/ Xin cho chúng con biết sống những ngày còn lại trong cuộc đời với một tinh thần vui tươi, hòa nhã và không quên những ai nghèo khó, khổ đau/ ước gì chúng con dành cho nhau những lời chúc xuất phát từ con tim yêu thương/ Lạy Cha, một năm mới lại đến, trái đất lại quay thêm một vòng trong quỹ đạo mặt trời/ Xin Cha cũng cho chúng con luôn ở lại trong quỹ đạo của Cha/ Để Cha luôn là trung tâm cuộc sống của chúng con/ Amen.

22/ Tại sao chúng ta cho rằng Chúa Yesus phản ứng ngược? Khi đề nghị giáo dân tiếp cận với sách phúc âm/ Giáo hội muốn chúng ta quen dần với giáo huấn, với lối nhìn, lối nghĩ, lối sống và các sứ điệp của Chúa Yesus/ ít nhất chúng ta cũng hiểu được rằng: Chúa Yesus đi ngược lại các phản ứng thuộc bản năng con người đó là => không chống lại sự ác và yêu mến kẻ thù/ đây quả là một triết lý sống táo bạo, kêu mời con người thực thi một tình yêu hoàn hảo. Tình yêu này chỉ có thể xuất phát từ Thiên Chúa.

22/ Tại sao Chúa Yesus kêu mời chúng ta? Là vì Thiên Chúa đã yêu loài người trước hết, ngay khi họ còn chống lại Người/ ngay khi họ còn nằm trong tội lỗi/ Thiên Chúa đã chứng tỏ tình yêu của người đối với ta/ Đức Kitô đã chết cho ta (Rm 5,8)/ Nên người mới yêu cầu chúng ta yêu mến kẻ thù địch.

23/ Chóp đỉnh của tình yêu là gì? Có những tôn giáo, có những giáo thuyết của các tổ chức ngoài Kitô giáo đôi khi đã xích lại gần với những đòi hỏi của Chúa Yesus/ Thế nhưng họ chưa thể đạt tới tột đỉnh tình yêu của Kitô giáo/ phúc âm của Chúa Yesus chính là chóp đỉnh duy nhất ấy mà chỉ có Chúa Yesus mới dám xin ta leo lên/ bởi vì chỉ có tình yêu dành cho kẻ thù địch mới nằm trên chóp đỉnh ấy.

24/ Giới răn của Thiên Chúa đòi buộc chúng ta sống thế nào? Giới răn của Thiên Chúa không đơn giản hóa tình yêu/ Nếu tình yêu tùy thuộc vào sự trao đổi qua lại thì chỉ là thứ tình yêu mong manh/ trái lại nếu tình yêu xuất phát từ sâu thẳm con người/ nó phát ra một sức vọt mạnh mẽ mà chỉ có sự tự do mới giới hạn được/ mà chiến thắng của sự tự do ấy chính là một quyết định yêu thương/ ngay cả khi nó gặp cản trở hay bị từ chối/ Chúng ta hãy nhìn vào mẫu gương Chúa Yesus dành cho chúng ta!

25/ Chúa Yesus muốn điều lành cho ai? Chúa muốn dành điều hay, điều tốt cho những kẻ muốn làm hại người/ Người chịu khổ, chịu chết, để những ai bắt người phải khổ, phải chết thì họ sẽ khỏi phải khổ, khỏi phải chết/ cho dù có nhiều người từ chối nhưng Chúa vẫn luôn dành tình yêu thương cho họ.

26/ Tình yêu là gì? Tình yêu là khuôn mặt chính diện của lòng tha thứ/ Tình yêu Thiên Chúa biết nhìn từ bên trong/ tha thứ là cách xử sự sáng suốt của tình yêu./ Lạy Cha, xin Cha tha cho họ vì họ không biết mình đang làm gì/ họ không biết mình làm vì động lực nào, vì nguyên do gì/ Do dốt nát, do tối tăm, do dục tình làm chủ họ/ lòng độc dữ dẫn dắt họ.

27/ Điều gì Chúa cấm làm? Điều Chúa cấm làm là không được trả thù, điều Chúa bảo làm là phải yêu mến họ/ phải ước ao, phải cầu xin điều lành cho họ/ các Kitô hữu nên biết rằng: Nếu Chúa muốn chúng ta có khí phách anh hùng/ thì Chúa cũng sẽ ban cho chúng ta đủ sức làm anh hùng.

 

Bài 3: AI LÀ KẺ THÙ CỦA TÔI

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

28/ Phản ứng của Chúa Yesus khi bị tát. Khi Chúa Yesus bị một cái tát đầu tiên/ Chúa đã không chìa má kia ra, nhưng Chúa đặt trách nhiệm của kẻ côn đồ trước hành vi của mình: Nếu ta nói sai, anh hãy chứng minh/ còn nếu ta nói đúng, thì sao anh lại đánh ta? (Yn 18. 23)

29/ Làm sao để ngăn chặn bạo lực? Người có hành vi sai lầm thì luôn muốn lao theo hành vi sai lầm của mình/ Hãy nhìn con bò tót cứ nhắm mắt, nhắm mũi lao vào cái khăn nhử/ Nếu tôi giơ má kia ra, chẳng phải là tôi đang tạo điều kiện cho bạo lực sao?/ Đúng ra Chúa Yesus đang muốn làm điều ngược lại/ khi người bảo ta đừng đánh trả kẻ dữ dằn/ Ý Chúa muốn dạy chúng ta phải làm gì với những kẻ hung dữ ngay khi vừa mới nhận được một cái tát rát bỏng, chúng ta cần phải làm một cái gì đó để ngăn chặn những bạo lực tiếp theo, qua một hình ảnh gây ấn tượng là đưa tiếp má kia ra/ Đó là một kế hoạch ngăn chặn bạo lực cách hoàn hảo nhất.

30/ Luật tự nhiên là gì? Con người thường chấp nhận bạo lực như là một cách để giải quyết vấn đề/ mọi người cho rằng đánh trả và báo thù luôn được coi là điều tự nhiên, nên mọi người cùng muốn ứng xử như thế/ Ngay cả những Kitô hữu tốt cũng thường hành xử như thế/ Hãy mở sách sáng thế ký ra, St4,24: Lameck sẽ bị báo thù 77 lần/ Chúng ta cũng nên đặt mình vào địa vị của Phero khi nghe câu trả lời: Ngươi hãy tha bảy mươi lần bảy ,(Mt 18,22)

31/ Gương xấu của ai trước tiên? Khi phân tách điều này, chúng ta có thể cho rằng nó vô lý/ là một sự đảo ngược, nhưng chúng ta khó lòng mà nói không với những bạo lực do chính mình gây ra, không phải bạo lực của ai khác mà là bạo lực của chính chúng ta/ bởi vì khi lái xe, khi đang làm việc, khi xem truyền hình, hình như chúng ta cũng muốn la lên: Đồ thối tha, quân sát nhân (và lúc đó con cái chúng ta có thể nghe được!) Nhưng Chúa Yesus lại bảo: Ngươi hãy im đi, hãy bình tĩnh/ đừng đánh trả với những kẻ hung dữ/ và chúng ta có vẻ như kêu ca phàn nàn, lẩm bẩm: Chúa muốn chúng con phải để cho tất cả những người càn dỡ, những kẻ bạo hành, ác độc được tha hồ hành động hay sao?

32/ Đây là một bài học về cách xử sự tự nhiên: Muốn hiểu bài tin mừng, thật không đơn giản chút nào! Câu chuyện => Một bà già bị hai tên vô lại giật túi xách, chúng đi xe máy, kéo lê làm bà bị thương nặng/ một nỗi oán ghét dâng lên trong lòng mọi người/ khi cảnh sát đến bắt bọn chúng, mọi người đều nghĩ chúng sẽ bị đánh cho chừa, để dạy cho chúng một bài học/ nhưng thật sự điều ấy chẳng dạy cho chúng được bài học nào cả/ nó chỉ khêu gợi thêm bạo lực mà thôi/ Tôi đã thấy rõ điều này thể hiện trên gương mặt của những con người đang đứng chung quanh bà già bị thương/ Chúng ta sẽ nhìn tất cả các thanh niên đi xe gắn máy bằng con mắt thành kiến.

33/ Thánh Phaolo đào sâu vấn đề này như sau: Chúng ta đừng để mình thua điều ác (Rm12,17)/ Đừng để cho bất cứ ai, từ tên đồ tể, cho tới cậu bé vô lại có khả năng biến đổi chúng ta thành những con người xấu, lòng đầy căm thù. Nếu không làm ngược lại, thì chúng ta sẽ thua cái ác.

34/ Đâu là sự tự vệ xứng đáng và đâu là bạo lực mù quáng? Chúng ta rất khó lòng kiềm chế lòng mình trước một kẻ tàn ác, xảo trá, nhưng chúng ta phải chống lại làn sóng bạo lực đang nổi lên trong ta/ chống lại những lời nói, những cử chỉ bạo lực/ Chúng ta đừng để cho sự tự vệ chính đáng, biến thành bạo lực lớn hơn, mù quáng hơn/ biến thành sự giận dữ, biến thành những ước muốn cho những hành vi thuần túy chỉ để báo thù.

35/ Khi nào mắt xích của sự ác được chặn lại? Khi nào một Kitô hữu có thể ngăn chặn việc lan truyền bạo lực, ấy là khi họ từ chối làm một mắt xích cho sự lan truyền/ thì nơi đó sự bình an sẽ đến và một thế giới mới được sinh ra!

36/ Chúa Yesus dạy gì trong câu 44-45? Chúa bảo hảy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em/ như vậy anh em mới trở nên con cái của Cha trên trời/ là Đấng cho mặt trời mọc lên soi sáng cho kẻ dữ, người lành/ kẻ tốt cũng như người xấu/( Mt5, 44-45) yêu kẻ thù là một đòi hỏi khó giải quyết, nó làm đảo lộn suy nghĩ của ta/ nó cũng làm cho chúng ta phải thay đổi hướng đi của đời mình./

37/ Ai là kẻ thù của tôi? Kẻ thù đang ở đàng sau cánh cửa của căn nhà bên cạnh, nơi có người đàn bà đáng ghét đang ở, là người mà tôi đang tìm cách tránh né mỗi khi sắp sửa cùng bà ta bước lên cầu thang/ kẻ thù ở nơi chính là người bà con đã xử bất công với Cha tôi cách đây ba chục năm/ Chính vì thế nên tôi không chào hỏi nữa/ kẻ thù tôi đang ngồi bàn đàng sau của lớp học, kể từ ngày nó dám tố cáo bạn tôi cho thầy giáo/ không bao giờ tôi muốn nhìn mặt nó/ kẻ thù tôi là cô bạn gái đó, cô đã bỏ tôi để đi với người khác.

 

Bài 4 : CÁCH ĐỒI XỬ

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

38/ Kẻ thù của tôi là những ai nữa? Là người bán hàng đã đánh lừa tôi/ là những người khác về ý thức chính trị/ có người coi các các đối thủ cạnh tranh là kẻ thù mình/ có người coi Linh mục và Giáo hội như là thù địch/ tất cả những người này, hay là vô vàn kẻ khác mà ta gọi là kẻ thù/ và Chúa Yesus đã kêu gọi chúng ta phải yêu thương họ.

39/ Những hành động nào là yêu thương cụ thể? Chúa bảo: Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em/ hãy làm ơn cho kẻ oán ghét mình/ chúc lành cho kẻ nguyền rủa mình, cầu xin cho kẻ nhục mạ mình(Lc6,27-28)

40/ Hãy giải thích lý do: Chúa Yesus muốn thấy một tình thương được thể hiện qua các hành động cụ thể cùng với việc cầu nguyện/ và đòi chúng ta phải sống như Ngài/ không những thế mà Thiên Chúa còn có quyền đòi buộc chúng ta phải làm như vậy/ vì khi chúng ta còn là thù địch với người, còn sống trong vòng tội lỗi, thì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước (2Yn 4,19) và sai con của Người đến để cứu chuộc chúng ta.

41/ Bài học từ chú bé Jerry: Là một chú bé da đen, vì có trí thông minh nên em đã được nhận vào một lớp đặc biệt gồm toàn những thiếu niên da trắng/ nhưng trí thông minh của em không đủ làm cho các bạn cùng lớp hiểu rằng em cũng bình đẳng như chúng./ Màu da đen đã làm cho cả lớp ghét bỏ em đến độ vào ngày lễ Giáng sinh, các học sinh tặng quà cho nhau, nhưng không thèm để ý đến Jerry! Em bật khóc, điều này dể hiểu/ nhưng khi về nhà, em đã nghĩ đến Chúa Yesus: “Hãy yêu thương kẻ thù của anh em” và đồng ý với mẹ em, em mua quà vui vẻ tặng cho tất cả những anh em da trắng của mình.

42/ Bài học từ cô bé Elizabeth: Một cô bé có đạo ở thành phố Florence, Italia/ thật đau lòng, khi bước lên bậc cấp vào nhà thờ dự lễ, cô nghe tiếng cười nhạo từ một nhóm bạn đồng lứa tuổi/ cho dù lòng muốn có thái độ chống lại, miệng em vẫn mĩm cười và trong nhà thờ em vẫn cầu nguyện cho những thiếu niên ấy. Lúc đi ra, các thiếu niên đó chặn em lại và hỏi lý do tại sao em xử sự như vậy./ Em trả lời, mình là người có đạo, nên phải thương yêu luôn luôn/ em nói lên điều đó với lòng xác tín mạnh mẽ/ chứng tá của em Elizabeth đã được Chúa thưởng công/ Chúa nhật sau đó em thấy tất cả các thiếu niên ấy trong nhà thờ, rất chăm chú ở hàng ghế trên cùng/ các thiếu niên kia đã chấp nhận lời Chúa như thế. Do đó, các em đã trưởng thành trước mặt Chúa.

43/ Kết thúc, một kinh nghiệm sống được rút ra từ bài học hôm nay: Mọi người chúng ta cần điều chỉnh cách sống đạo một chút/ Chúa Yesus sẽ xét xử ta theo như cách ta xét xử người khác./ Đúng thế, chính ta là người đã trao vào tay Chúa một cái thước đo mà Chúa phải dùng nó để đo tình yêu của chúng ta/ Ta vẫn luôn xin Chúa “Xin Cha tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”  ,đó sao?

44/ Chúng ta hãy thương yêu kẻ thù: Chỉ khi nào chúng ta xử sự như vậy, chúng ta mới có thể hàn gắn lại mối chia rẽ bất hòa/ đạp đổ bức tường ngăn cách và sau đó mới xây dựng lại cộng đoàn huynh đệ/ leo lên chiếc thang khó thật, nhưng có Chúa nâng đỡ, hổ trợ thì ta còn sợ gì?

 

TÓM Ý

1/ Cách để thêm bạn, bớt thù là: Ai cũng có lỗi lầm, nhân vô thập toàn, bá nhân bá tánh, mỗi người đều có tính tình và sở thích riêng/ nếu coi ai cũng là kẻ thù/ ai ta ghét là ta giết thì còn ai để ta có thể sống chung.

2/ Chỗ nào có hai người, thì nơi đó có xích mích, giận hờn.

3/ Người ngoài làm ta bực bội đã đành/ ngay chính những người thân trong gia đình cũng làm ta bực bội như là: Cha mẹ, anh chị em ruột, con cái, bà con, bạn bè.

4/ Nếu ai làm ta bực, là ta ghét, thì lấy đâu ra người để ta thương.

5/ Oán báo oán, oán chất chồng/ oán thù như một thứ bệnh truyền nhiễm/ nhiều  khi bản thân ta chính là nguyên nhân => ta mới là kẻ đáng bị loại ra.

6/ Cách tốt hơn hết để tiêu diệt kẻ thù chính là tận diệt những thói hư tật xấu trong chính tâm hồn của mình/ là nguyên nhân gây bất công ngoài xã hội.

7/ Sửa đổi chính mình và khoan dung tha thứ khi sống ngoài xã hội/ phải nghiêm khắc với chính mình và dễ dãi với mọi người/ đó là cách thêm bạn bớt thù.

8/ Câu chuyện Thánh Clêmentê xin ăn trong quán rượu

9/ Mỗi người cần nhất là lời chúc bình an, bình an chỉ có nếu ta biết yêu thương tha thứ.

10/ Chúng ta có quyền tự vệ nhưng đừng có tánh ăn miếng trả miếng/ đừng báo thù.

11/ Tha thứ là ra khỏi vòng lẩn quẫn của báo thù./ Là cho một cơ hội để người kia ăn năn hối cải, sửa đổi///       làm hòa là tha thứ.

12/ Ông Gandhi nói: Bất bạo động là luật của con người/ bạo động là luật của loài thú.

13/ Chúng ta thường trả thù vì sĩ diện, thường sợ mang tiếng là hèn nhát/ chỉ sợ cái ác thắng thế khi ta lùi bước mà không chịu tin vào sức mạnh của tình yêu/ chỉ có tình yêu mới làm cho trái tim tan chảy ra/  oán giận làm cho trái tim đông cứng.

14/ Nếu muốn làm con cái Cha trên trời, ta phải cầu nguyện và yêu kẻ thù, chúng ta thật sự giống Cha mình là Đấng cho mưa xuống trên kẻ dữ người lành.

15/ Ai cũng tức giận khi bị xúc phạm, nó làm tim ta đau nhói, thế nhưng hãy nhìn lên trời, nhìn lên Đấng đã để cho cỏ lùng mọc chung với lúa/ cỏ lùng không thể thành lúa nhưng người tội lỗi sẽ ăn năn sám hối và quay về.

16/ Cách để tiêu diệt cái ác là làm thật nhiều việc thiện, chỉ có thể hoán cải kẻ có tội bằng việc yêu thương tha thứ, Kitô hữu phải dám đi theo con đường Chúa đi/ Chúa bị quân dữ hành hạ đến chết nhưng Chúa vẫn xin ơn tha thứ cho chúng/ noi gương sống Thánh Stê-pha-nô lúc bị ném đá.

17/ Chúa Yesus không dung túng cho cái ác, nhưng Chúa cắt đứt mắt xích sự ác bằng những việc thiện, bằng sự yêu thương tha thứ.

18/ Cậu bé sợ trèo lên thang, chúng ta có dám leo thang, có dám làm việc thiện, có dám yêu thương tha thứ không? Việc này khó làm, nhưng có Chúa vịn thang, ta đừng quá lo .

19/ Khi đề nghị giáo dân tiếp cận sách Phúc âm, giáo hội muốn chúng ta nhìn vào lối nghĩ, lối sống, việc làm và các sứ điệp mà Chúa Yesus muốn dạy dỗ chúng ta/ Chúa Yesus dạy chúng ta đi ngược lại với bản năng xấu của con người, đó là không chống lại cái ác, và yêu mến kẻ thù./ Đây là một thứ tình yêu hoàn hảo/ tình yêu này phát xuất từ Thiên Chúa.

20/ Chúa kêu gọi chúng ta, vì Chúa yêu chúng ta ngay khi chúng ta đang còn chống lại người/ đang khi chúng ta là tội nhân, thì Chúa đã hy sinh và chết vì chúng ta rồi.

21/ Nhiều giáo thuyết, nhiều tổ chức tôn giáo khác muốn bắt chước, muốn xích lại gần Kitô giáo, nhưng họ chưa thể đạt đến chóp đỉnh tình yêu Kitô giáo/ mà chóp đỉnh tình yêu chính là yêu thương kẻ thù /mà kẻ thù nằm trên chóp đỉnh tình yêu đó.

22/ Giới răn của Thiên Chúa không đơn giản hóa tình yêu/ nếu tình yêu chỉ là một sự trao đổi qua lại, thì tình yêu đó quá mong manh/ Trái lại tình yêu của Chúa Kitô chính lá tình yêu dâng hiến mạng sống vì người mình yêu/ yêu không đắn đo, suy tính/ yêu đến độ thí mạng vì người mình yêu/ yêu cả những kẻ ghét mình.

23/ Yêu là tha thứ, tha thứ là khuôn mặt của tình yêu.

24/ Điều Chúa cấm làm là: Không được trả thù/ điều Chúa bảo làm là hãy yêu mến kẻ ghét mình/ yêu như thế là yêu đến bậc anh hùng/ chúng ta biết rằng nếu Chúa muốn chúng ta có khí phách anh hùng , thì Chúa sẽ ban cho ta đủ sức làm anh hùng.

25/ Phản ứng của Chúa Yesus khi bị tên lính tát, khiến cho chúng ta nghĩ Ngài đã làm ngược lại lời mình nói / nhưng ở đây Chúa muốn minh chứng cho họ thấy: Họ đang kết án người vô tội và đặt cho anh ta thấy trách nhiệm trước hành vi sai trái của mình/(Yn18,23)

26/ Người có hành vi bạo lực luôn lao theo cách nghĩ sai trái của mình, chẳng khác gì chú bò tót điên cuồng lao vào tấm khăn đỏ/ Ở đây Chúa muốn ngăn chặn bạo lực khi dạy chúng ta đưa tiếp má bên phải ra/ chẳng khác nào câu chuyện Thánh Clêmentê khi bị một thực khách làm nhục.

27/ Con người sống theo luật tự nhiên nên thường chấp nhận bạo lực như là một cách giải quyết vấn đề/ vì thế nên luật báo thù được mọi người coi như là luật tự nhiên/  Thánh Phêro đã hỏi Chúa có phải là tha cái kiểu bất quá tam (Việt Nam) hay không? (70 lần 7là vì Do Thái thì tha 7 lần)

28/ Gương xấu trước tiên lại do chính con người mình gây ra/ chúng ta thường mất kiên nhẫn khi muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề thường ngày ,nên dễ mắc phải sai lầm.

29/ Chúng ta thường tự vệ bằng chữ nhịn là nhục, nhịn là làm cớ cho cái ác gia tăng/ nhưng cổ nhân cũng có câu: Một sự nhịn đưa lại chín sự lành/ nên gọi là bỏ chín làm mười là thế.

30/ Câu chuyện bà già bị hai tên vô lại giật túi xách làm bà bị thương/ ai cũng nhìn hai thanh niên phạm pháp bằng con mắt đổ lửa/ và mong cho pháp luật trừng trị đích đáng/ nhưng như chúng ta thấy những kẻ vào lao tù ấy có mấy ai sửa được mình/ hay là họ vào đó để học thêm muôn vàn cái xấu khác rồi lại đem ra đời áp dụng tiếp?

31/ Khi chúng ta trút cơn giận, cơn báo thù vào người khác, thì đương nhiên chúng ta đã trở nên một người xấu, ác như họ / lòng ta cũng đầy căm thù, nếu chúng ta không làm ngược lại/ thì coi như chúng ta đã thua cái ác.

32/ Chúng ta phải biết kiềm chế, vì ranh giới của sự tự vệ chính đáng và tội ác rất mong manh./ Từ cử chỉ tự vệ biến thành hành động tàn ác .

33/ Mắc xích tội ác chỉ có thể ngăn chặn lại khi người Kitô hữu từ chối làm một mắc xích cho sự ác lan truyền, đó là báo thù/ thay vì báo thù thì chúng ta phải tha thứ.

34/ Khi chúng ta quyết tâm sống tha thứ yêu thương là chúng ta đã thay đổi hướng đi của đời mình/ nó làm đảo lộn suy nghĩ đã có từ trước tới nay của chúng ta

35/ Ai là kẻ thù của tôi?  nhiều quá =>bà hàng xóm, người bà con, cậu bạn học/ người làm chung phòng/ anh bạn công nhân trong xưởng/ người thân trong gia đình, kẻ thù bao vây tứ phía/ thế thì làm sao tôi mới có thể có một cuộc sống bình an/ chỉ còn cách duy nhất => thêm bạn bớt thù, đó là sống yêu thương và tha thứ như Chúa Yesus đã dạy trong tin mừng hôm nay.

 GiuseLuca / nhóm Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 1019
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  818
 Hôm qua:  3156
 Tuần trước:  25700
 Tháng trước:  89580
 Tất cả:  6514805
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top