Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu và sống Tin Mừng CN 1 MV / A / Giuse Luca

CHÚA NHẬT I / MV A / 

ĐỀ TÀI : HÃY SẴN SÀNG CHỜ NGÀY CHÚA ĐẾN

Lời chúa: Mt 24,37-44

Tung hô Tin Mừng:   Tv 84, 8

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, và ban ơn cứu rỗi cho chúng con. - Alleluia.

PHÚC ÂM:  Mt 24, 37- 44

"Hãy tỉnh thức để sẵn sàng".

Tin Mừng Chúa Yesus Kitô theo Thánh Matheu.

37 Hôm ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ : "Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 38 Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. 39 Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 40 Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại ; 41 hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

42 "Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. 43 Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.".

Đó là Lời Chúa

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1. Giáo hội khuyên chúng ta điều gì trong Mùa Vọng ?

2. Bài Tin Mừng hôm nay lưu ý chúng ta điều gì ?

3. Đến giờ chết chúng ta sẽ đi về đâu ?

4. Thế giới có mấy loại người ?

5. Số phận chúng ta sẽ như thế nào vào ngày Chúa đến ?  

6. Nguyên do của những cái chết bất ngờ là gì ?

7. Người có đức tin sẽ chuẩn bị gì cho cái chết ?

8. Số phận đời đời được ấn định vào lúc nào ?

9. Thánh Phaolo dạy gì vào giờ chết?

10.  Thế nào là mặc lấy tâm tình của Đức Kito ?

11.  Ý nghĩa của Mùa Vọng là gì ?

12.  Chúa đến để làm gì cho đời ta ?

13.  Vì sao tổ phụ Noe gặp được Chúa ?

14.  Vì sao có nhiều người tự tử ? (14)

15.  Con người thường cố gắng để làm gì ? (15)

16.  Muốn xây dựng tương lai ta phải sống thế nào ? (16)

17.  Noe đã làm gì để được Chúa cứu thoát ?

18.  Thế nào là chu toàn bổn phận ? (18)

19.  Phải sống thế nào để chu toàn bổn phận ?

20.  Ai có thể biết được ngày tận thế ? (20)

21.  Thiên Chúa dùng ngày tận thế để làm gì ?

22.  Cái chết có đáng sợ không ?

23.  Chúa Giêsu vẫn thường nói gì ?

24.  Ngày tận thế có đáng sợ không ?

25.  Những thói quen sẽ giúp gì cho ta ?

26.  Ai vẫn thường xuyên nhắc nhở chúng ta ?

27.  Con người thường lấy lý do nào để từ chối Chúa ?

28.  Kito hữu nên sống như thế nào ?

=>  Hãy tìm câu trả lời từ bài “Tóm ý”.

 

Bài 1: CHỜ ĐỢI TRONG HY VỌNG

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

1/Giáo Hội đang khuyên nhủ chúng ta điều gì? Qua phần Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, Giáo Hội muốn đưa chúng ta đến trước số phận đời đời đang chờ đón / Giáo Hội khuyên chúng ta đừng để những danh – lợi – thú ru ngủ / nhưng hãy tỉnh thức và sẵn sàng / vì Đức Kitô sẽ đến vào lúc bất ngờ nhất, chúng ta sẽ không biết đâu .

2/Đoạn Tin Mừng hôm nay đang trình bày về điều gì? Chúa Giê-su đã trình bày cho chúng ta về ngày sau hết sẽ đến rất bất ngờ, không ai nắm vững, chẳng có ai biết chắc / Thế nhưng có rất nhiều người trong chúng ta lại dám nghĩ rằng: ngày ấy còn rất xa, ngày ấy sẽ không bao giờ xảy đến !

3/Ngày sau hết của mỗi người là gì ? Trong phạm vi cá nhân à ngày sau hết chính là ngày cái chết gõ cửa / Đúng thế, cái chết là một sự kiện chắc chắn phải đến, lại rất gần gũi với con người / Cái chết chính là lúc chúng ta phải ra trước toà án tối cao của Thiên Chúa / mọi người phải chịu phán xét về những việc lành dữ đã lo, đã nói, đã làm / Những thứ liên quan đến cuộc sống trần gian của chúng ta.

4/Giới tuyến là gì ? Phúc Âm cho thấy thế giới chúng ta đang sống có 2 giới tuyến rất rõ rệt / Hai người đàn ông ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ lại / Còn hai người đàn bà đang xay bột: một người được tiếp nhận còn người kia bị bỏ lại .

5/Hai trường hợp nêu trên, Chúa muốn dạy điều gì? Cả hai trường hợp đều cho thấy 2 con người đều đang làm việc trong ngày Đức Kitô trở lại, thế nhưng số phận đời đời của họ thì hoàn toàn khác nhau, một người được đưa về trời hưởng hạnh phúc vĩnh cửu / còn một người sẽ bị đọa đày trong hỏa ngục với muôn vàn cực hình khổ đau / Bởi họ đã cố tình từ chối ân sủng và tình thương của Thiên Chúa cho đến cùng.

6/Tại sao Chúa Giê-su luôn nhắc nhở chúng ta? Đời sống của chúng ta chỉ có 2 điều quan trọng nhất, đó là sống trong ân sủng và tình thương của Chúa / Vì yêu thương nên Chúa muốn chúng ta được ơn cứu rỗi / Vì thế Chúa bảo chúng ta hãy luôn tỉnh thức và sẵn sàng/ Mỗi ngày có biết bao người đã vĩnh viễn ra đi / chính vào lúc họ nghĩ rằng ngày ấy còn rất xa / vì thế họ đã không kịp chuẩn bị, sửa soạn / một tai nạn xe hơi / một cơn đau tim / một ngọn gió độc bất ngờ.

7/Thái độ của người tín hữu trưởng thành phải như thế nào? Chúng ta thường cảm phục thái độ can đảm của những con người trưởng thành khi phải đối diện với cái chết / Họ đã biết giục lòng ăn năn sám hối, xin Chúa thương xóa bỏ tội lỗi / Họ coi đó như một hồng ân Chúa ban bởi vì Chúa đã cho họ kịp chuẩn bị cho mình một cái chết lành thánh.

8/Sự kiện nào quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta? Cái chết là biến cố quan trọng nhất trong cuộc sống / hơn cả ngày chúng ta chào đời / Bởi vì kể từ lúc chúng ta chết đi à thì số phận đời đời của chúng ta sẽ được ấn định.

9/Chúng ta phải chuẩn bị giờ chết như thế nào? Chúng ta phải bằng mọi cách chuẩn bị cho giờ chết / phải chết trong tình thương của Chúa, trong ân sủng của Ngài.

10/Thánh Phaolô đã dạy gì về điều này? Thánh Phaolô bảo: đừng ngủ quên, đừng chìm đắm trong vui thú / Ngài nói tiếp: đêm sắp tàn, và ngày gần đến / Hãy từ bỏ những hành vi ám muội / hãy mang lấy khí giới ánh sáng / mỗi người hãy đi đứng đàng hoàng như giữa ban ngày / không ăn uống say sưa / không chơi bời dâm đãng, không tranh chấp, ghen tị / chớ lo thỏa mãn dục vọng xác thịt.

11/Hãy mặc lấy Đức Kitô là gì? Bởi vì Ngài là đường, là sự thật, là sự sống, chúng ta hãy nghĩ, hãy nói, hãy làm như Chúa / Hãy loại bỏ những chương trình riêng tư để chăm bẵm thực hành những điều Chúa dạy / Chúng ta đừng chỉ lo sống cho riêng mình, nhưng hãy chừa thời gian để sống cho Chúa nữa .

12/Tại sao Thánh đường hôm nay đượm vẻ u buồn? Bàn thờ đạm bạc, không hương hoa / lễ phục lại mang màu tím / màu tím của hy sinh, màu tím của âm thầm cầu nguyện, màu tím của thiết tha, đợi chờ / Màu tím nhắc cho chúng ta nhớ: Mùa Vọng đang đến .

13/Chúng ta đang chờ đợi điều gì? Là mùa đợi chờ Chúa đến cứu độ ta, cuộc đời ta có quá nhiều đau khổ / quá nhiều tội lỗi, chán nản, bế tắc / Chỉ có Chúa mới thay đổi đời ta, mới có thể giải thoát ta khỏi ách nô lệ của tội lỗi / đưa ta trở lại tình trạng thánh thiện của con cái Thiên Chúa.

14/Thế nào là Mùa vọng? Mùa vọng là mùa hy vọng, đợi chờ thì luôn luôn có hy vọng / Màu tím là màu chờ đợi, thấp thoáng màu xanh hy vọng / vui tươi / nhưng làm sao để màu tím biến thành màu xanh, làm sao nắm bắt được màu hy vọng / làm sao gặp được khi Chúa ngự đến? Lời Chúa sẽ hướng dẫn mọi sự cho chúng ta.

15/Làm sao chúng ta có thể gặp được Chúa? Đầu bài Tin Mừng, Chúa khuyên chúng ta noi gương Tổ phụ Noe / Tổ phụ Noe đã gặp được Chúa, nhờ ông biết sống đẹp lòng Chúa, nhờ ông tin và làm theo lời Chúa dạy, nên ông và gia đình đã được cứu thoát khỏi lụt Đại Hồng Thủy / cũng nhờ ông biết sống tích cực Lời Chúa hứa / Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ thái độ của ông Noe trong cuộc sống!  **R

 

Bài 2: CHỜ ĐỢI ĐÚNG CÁCH

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

16/Tại sao sống là phải luôn hy vọng? Con người ta sống nhờ vào hy vọng, nếu không có hy vọng, thì không có ai sống nổi ở đời này / Cuộc đời phù du, mau qua lại tràn ngập khổ đau, càng có quá nhiều thử thách / nhờ hy vọng mà con người có thể tiếp tục sống, làm việc và thăng tiến.

17/Con người thường sợ điều gì nhất? Có nhiều người cho rằng: con người sợ nhất là cái chết / điều này chỉ đúng với một số người / còn một số khác thì không đồng ý / Bởi vì có quá nhiều người sẵn sàng nhảy cầu, nhảy lầu, lao đầu vào xe ô tô, uống thuộc độc, treo cổ/ chứng tỏ rằng họ đâu có sợ chết / họ chỉ sợ thất vọng, tuyệt vọng mà thôi!

18/Tại sao người nông dân không ngại ngùng sương gió? Chính vì hy vọng vào mùa gặt bội thu mà người nông dân không ngại dầm sương, dãi nắng, thức khuya dậy sớm, cần cù cày bừa, gieo vãi, chịu ăn uống đạm bạc, giảm bớt vui chơi, đêm đêm cố gắng làm thêm cho kịp thời vụ.

19/Tại sao Tổ phụ Noe lại kiên nhẫn? Chính niềm hy vọng được cứu thoát đã giúp Tổ phụ Noe có đủ can đảm và kiên nhẫn để đầu tư thời gian, công sức để đóng một con tàu lớn như thế / Niềm hy vọng của ông được nuôi dưỡng bằng lời hứa của Chúa / tin tưởng vững vàng vào lời Chúa dạy / Tổ phụ Noe đã sống tràn đầy niềm hy vọng vào tương lai / niềm hy vọng đã khiến ông vượt qua những khó khăn hiện tại.

20/Chúng ta cần làm gì để chuẩn bị cho tương lai? Niềm hy vọng vào tương lai giúp ta thêm can đảm / nhưng đừng hy vọng thiếu thực tế thành ra ảo vọng / vì thế muốn đạt được niềm hy vọng trong tương lai, chúng ta phải tích cực sống giây phút hiện tại / và phải tích cực làm việc tương lai.**

21/Hy vọng một cách thực tế là gì? Người học trò muốn có một tương lai tươi sáng thì không thể ngồi đó mà đợi chờ, nhưng phải ngày đêm chăm lo học hành / Người nông dân muốn có mùa gặt bội thu thì không thể khoán trắng công việc đồng áng cho trời đất / nhưng phải cần cù chăm chỉ, chịu dầm mưa dãi nắng.

22/Tổ phụ Noe đã phải sống hy vọng như thế nào? Tổ phụ Noe không thể khoanh tay chờ Chúa đến cứu / nhưng ông đã bắt tay vào công việc, ông đã làm việc cật lực trong bao nhiêu năm / ông bất chấp những lời dèm pha, dị nghị, cười chê, mai mỉa của bao người chung quanh.

23/Tục ngữ Pháp có câu gì để răn dạy về điều này? “Hãy tự giúp mình, rồi trời sẽ giúp” / Tổ phụ Noe đã thực hiện đúng như thế / ông đã dồn hết sức mình cho việc chuẩn bị tương lai và Thiên Chúa đã cứu ông đúng như lời Người đã hứa.

24/Đời sống của chúng ta ở trần gian là gì? Lời Chúa hứa là một niềm hy vọng cho nên đời sống của ta như một Mùa Vọng kéo dài / Cuộc sống trần gian đang muốn bao phủ chúng ta bằng một màu tím buồn của những gian nan thử thách / những thất bại, chán nản, lo âu, nghi ngờ, mệt mỏi / Ta hãy noi gương Tổ phụ Noe: tin tưởng vững chắc vào Lời Chúa hứa / Lời Chúa hứa sẽ chiếu soi niềm hy vọng lương lai vào màn đêm tối tăm, u buồn hiện tại.

25/Làm sao để ta không bỏ lỡ cơ hội khi Chúa đến? Chúng ta hãy làm những việc nhỏ mọn, tầm thường bằng một cách hết sức phi thường như Thánh Terexa nhỏ / hãy làm việc nhỏ với tình mến Chúa yêu người tha thiết / đó chính là cách ta sẵn sàng chờ đón Chúa đến / Đó là ta đang tỉnh thức để khỏi bỏ lỡ cơ hội khi Chúa xuất hiện !

26/Chúng ta cần phải chọn một trong hai thái độ: Có nhiều người chỉ quan tâm đến đời  sau mà không chịu làm việc hiện tại / Có nhiều người chỉ lo làm ăn kiếm tiền mà không nghĩ đến đời sau / Bạn đang nằm ở đâu trong 2 thái độ này ?

27/Ta phải sống thế nào để vừa chu toàn nhiệm vụ hiện tại với bản thân, với gia đình, với xã hội mà không quên Chúa, không quên linh hồn của mình ? Chúng ta phải sống thế nào, phải làm gì để chuẩn bị đón Chúa đến ?

28/Thế nào là chờ đợi đúng cách? Vào một ngày của tháng 10/1992 / một số giáo dân Hàn Quốc tụ tập nhau ở nhà thờ để chờ ngày tận thế sẽ đến vào lúc nửa đêm / Có người đã bán nhà, xin nghỉ việc / nhưng dĩ nhiên sau đó là không phải ngày tận thế / Kinh Thánh cũng chẳng nói tận thế sẽ xảy ra vào lúc nào / Chúa Giê-su cũng bảo là Ngài không biết (Mt 24, 36) / Chính vì thế người Kitô hữu không nên tin vào lời đồn thổi / nhưng phải kiên tâm chờ đợi trong hy vọng / chờ đợi không phải là nơm nớp lo sợ chờ đợi, khoanh tay / nhưng là chờ đợi bằng cách sống hết mình để chuẩn bị cho trái đất đón chờ Chúa trở lại. **R

 

Bài 3: GẠT BỎ NHỮNG THÓI QUEN XẤU

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

29/Chúng ta cần làm gì trong Mùa Vọng? Mùa Vọng là thời gian tập sống trong chờ đợi / không phải chỉ là chờ mừng Lễ Giáng Sinh mà còn là chờ đợi Chúa đến kết thúc dòng lịch sử cứu độ .

30/Tại sao ngày tận thế lại đáng sợ? Ngày tận thế và ngày Chúa quang lâm là một / Đó là một ngày đáng sợ / không phải vì sẽ có những hiện tượng kinh khủng sẽ xảy ra / nhưng đó là ngày Chúa phán xét kẻ sống, người chết / Ngày đó còn là một ngày vui / ngày vui khi Chúa Giê-su toàn thắng trong vinh quang / ngày vui vì mọi người được cứu chuộc / ngày vui của vũ trụ vật chất được giải phóng.

31/Tại sao cuộc sống lại có quá nhiều mối lo âu? Cuộc sống hiện tại có vô số mối lo âu, và hy vọng: ăn uống, cưới vợ, gả chồng, làm ruộng, xay bột / Có lẽ chúng ta mong chờ Chúa đến ít hơn các giáo hữu tiên khởi / chẳng có ai thích nghĩ đến ngày tận thế / Tận thế bị coi như chuyện của tương lai xa vời.

32/Cái chết dạy cho chúng ta điều gì? Sự chết dạy cho chúng ta biết cách sống / ngày tận thế dạy con người biết cách xây dựng thế giới trên nền tảng vĩnh cửu / trên những giá trị trường tồn.

33/Ngày tận thế có gì lạ? Ngày tận thế là ngày Chúa quang lâm / chúng ta phải sẵn sàng ra đón Chúa / sẵn sàng cùng với Chúa xây dựng một địa cầu đầy tình thương và công lý / sẵn sàng biến trái đất thành con đường dẫn tới Thiên đàng.

34/Bằng cách nào chúng ta có thể dung hòa giữa những lo lắng cho đời này, lẫn đời sau? Mỗi người cần phải sống đề cao trách nhiệm / Chúa Giê-su nói: Của César hãy trả cho César / của Thiên Chúa hãy trả cho Thiên Chúa / không được bênh phía này mà bỏ phía kia / nhưng chúng ta cần phải chu toàn cả hai bổn phận.

35/Nếu ngày mai tận thế, hôm nay tôi phải làm gì? Thánh Savio đang chơi ở sân, có người hỏi ngài: nếu ngày mai tận thế, hôm nay cậu sẽ làm gì? – tôi vẫn tiếp tục chơi / người ta hỏi tiếp: tại sao? Ngài trả lời: bởi vì tôi lúc nào cũng sẵn sàng nên chẳng có gì phải bận tâm lo lắng lúc nào Chúa sẽ đến! Nếu hôm nay chúng ta mới chạy đi xưng tội thì e rằng đã quá trễ / Vì các Linh mục cũng phải chạy đi xưng tội / như thế mọi người đều gặp nhau ở những chỗ kẹt xe ở ngoài đường và như vậy lúc đó thì ai sẽ giải tội cho ai ?

36/Thói quen là gì? Giấc ngủ là một thói quen, nó làm cho chúng ta mất ý thức rằng thời gian đang trôi qua mau / Chúa Giê-su cũng mô tả thói quen: vào thời ông Noe, người ta ăn uống, người ta dựng vợ, gả chồng / có người chìm đắm trong thói quen, có người thoát ra được / người đó là ông Noe / Khi Noe bước lên tàu / những người khác vẫn sống bình thường mà không nghi ngờ gì cả / cho đến khi trận lụt ập đến và nhấn chìm tất cả / cuốn trôi tất cả.

37/Thói quen sẽ ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta? Thói quen nhấn chìm chúng ta/ mọi người hãy nghĩ đến câu: tôi phải phản ứng lại, tôi phải bắt đầu lại / tôi không ngờ thời gian trôi nhanh như thế / Nếu tôi có thể làm lại từ đầu / nếu lúc còn trẻ biết thế thì… / mà biết như thế .....có muộn lắm không?

38/Chuẩn bị hay không chuẩn bị? Chúng ta quá biết rõ, hoặc chúng ta lắng nghe Chúa Giê-su nói thì sẽ rõ / Hai người cùng ở trong ruộng, một người được đem đi, một người bị bỏ lại / Hai bà cùng xay một cối bột, thì một sẽ được đem đi, còn một sẽ bị bỏ lại / Chúa bảo chúng ta phải tỉnh thức / khi làm cùng những công việc, có người thì chết, có người sống / có người chuẩn bị sẵn sàng / có người chẳng chuẩn bị gì cả !có người sạch tội , có người đầy tội .

39/Sẵn sàng cho cái gì ? chúng ta phải lặp đi lặp lại lời cảnh giác, bởi vì Chúa Giê-su cũng lặp đi lặp lại lời cảnh giác đó / Một lời cảnh giác thật sự / lời cảnh giác có thể làm cho chúng ta lo âu, tê liệt / lời ấy cũng có thể làm cho chúng ta coi khinh thế gian và những công việc trần thế / Lời cảnh giác cũng mang lại một sức sống mạnh mẽ để chúng ta chu toàn những bổn phận hiện tại.

40/Bài ca của những thói quen là gì? Đây là bài ca thói quen, bài ca con cá / Tôi không có thời giờ / đây là tiếng than phiền của cuộc sống / Thói quen của chúng ta thường là công việc, truyền hình, xe cộ / Lo kiếm tiền nhiều hơn, lo hoàn thành nhiệm vụ nào đó, hoặc dự định nghỉ ngơi cuối tuần / nghỉ ngơi mùa hè / Chúng ta luôn mong muốn sử dụng cuộc sống cho an nhàn thư thái đến nơi đến chốn / chúng ta sẵn sàng gạt bỏ ý nghĩa tình yêu và cuộc sống / sự phục vụ huynh đệ, lời kêu gọi của công tác truyền giáo, giờ kinh nguyện, giờ thánh lễ, gạt bỏ giờ giáo lý.../

41/Sự tỉnh thức của người Kitô hữu mang ý nghĩa gì? Tỉnh thức là có cuộc sống tốt trước mặt Thiên Chúa, với Thiên Chúa / Chỉ cần chúng ta làm đúng điều đó, chúng ta sẽ có được thứ lợi ích rất rõ ràng: một sẽ được đem đi, một sẽ bị bỏ lại / Người tỉnh thức thì bộ rễ đã bám sâu vào sự sống vĩnh cửu / còn người say mê thói quen trần thế thì chỉ bám ở trên bề mặt/ lúc nào họ cũng có nguy cơ bị dòng nước lũ cuốn đi.  **R

 

Bài 4:CÁCH THỨC CHUẨN BỊ

42/Tại núi Ô-liu, sau khi Chúa Giê-su lên trời, các thiên thần đã nhắc nhở điều gì ? Đức Giê-su Đấng vừa lìa bỏ các ông mà lên trời, người cũng sẽ ngự đến y như các ông vừa thấy (Cv 1,11). Khi còn đi rao giảng với các môn đệ, Chúa Giê-su nhiều lần cũng quả quyết là Người sẽ trở lại.

43/Trong bài giảng về thời cuối, Chúa Giê-su đã nói gì? Chúa sẽ đến với các hiện tượng phải xảy ra trước đó đều đã được loan báo rõ ràng.

44/Bài Tin Mừng hôm nay diễn tả điều gì? Bài Tin Mừng hôm nay được trích ở phần cuối của bài giảng về thời cánh chung của tác giả Matheu. Ở đây Lời Chúa quả quyết rằng : Chúa sẽ đến bất ngờ để ấn định cho số phận của mỗi người, cho nên từ bây giờ mỗi người hãy chuẩn bị sẵn sàng.

45/Một ví dụ cụ thể nào đã được đưa ra? Câu chuyện thời ông Noe được đưa ra như là một ví dụ cụ thể: Trước khi nạn lụt xảy ra thì mọi việc vẫn bình thường. Người ta vẫn ăn chơi, sinh hoạt bình thường, chẳng ai thèm nghĩ rằng tai hoạ đang ập đến ,không ai biết trước việc gì sẽ xảy ra thì cơn lụt ập đến cuốn trôi tất cả, không ai thoát được.

46/Cuộc quang lâm của Chúa sẽ như thế nào? Cuộc quang lâm của Chúa cũng sẽ như vậy. Nghĩa là Chúa đến bất thình lình như kẻ trộm, không báo trước. Thánh Phao-lô cũng nhắc nhở mọi người như thế. Chúa đến như kẻ trộm, cũng như tai hoạ thình lình ập đến, không ai thoát được.

47/Khi đó số phận của mỗi người được ấn định ra sao? Lúc đó số phận mỗi người sẽ được định đoạt ngay tức khắc, Chúa quang lâm sẽ đi liền với cuộc phán xét, khi Chúa ngự đến trong vinh quang thì thời giờ không còn nữa. Không kịp hối cải, không kịp van xin, không còn thờ gian để nhờ vả bất cứ ai, cũng chẳng có ai giúp được gì nữa.

48/Ai được đem đi, ai sẽ bị bỏ lại ?  Trên đời này, người tốt người xấu đang sống xen lẫn với nhau. Nhưng khi Chúa Ki-tô quang lâm thì mọi người được định đoạt số phận ngay tức khắc. Chúa sẽ đến cùng với tất cả triều thần thánh, cho nên không còn thời giờ để ăn năn hối cải. Không còn kịp để khóc lóc van xin, không ai có thể giúp được gì, cũng không còn có thể nhờ vả ai nữa .

49/Số phận mỗi người được định đoạt như thế nào? Một người được đem đi lên đám mây để ghênh đón Chúa. Còn người bị loại bỏ lại tức là họ bị loại ra khỏi Nước Trời, người khôn ngoan như anh đầy tớ làm cho nén bạc sinh lời. Vì anh đã tỉnh thức cầm đèn cháy sáng đợi chủ về ,anh sẽ được thưởng xứng đáng, còn tên đầy tớ lười biếng đem chôn dấu nén bạc của chủ, bất chợt chủ về bắt quả tang, thì sẽ bị chủ bắt chung số phận với những tên đạo đức giả.

50/Sự phân biệt vào giờ phút chót sẽ như thế nào? Những cô khôn thì mang đèn lại mang cả dầu thì được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Còn các cô khờ, mang đèn mà không mang đủ dầu ,thì lúc đó không còn kịp mua nữa nên sẽ bị loại ra ngoài. Sự phân biệt vào lúc này thật rõ ràng và dứt khoát.

51/Dụ ngôn, Chúa tách chiên-dê; lúa-cỏ lùng, cá xấu- cá tốt, chung ta nên hiểu như thế nào? Người ta sẽ chọn lựa và tách rời ra thứ nào không xài được thì sẽ bị vứt ra bên ngoài. Đến ngày tận thế các thiên sứ cũng sẽ làm như vậy. Các Ngài sẽ tách kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ của những người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa (Mt 13,49-50).

52/Cơ hội nào chúng ta có được ở thời hiện tại? Đến lúc nào, mọi số phận sẽ được quyết định. Nhưng vào lúc này đây, chúng ta còn nhiều giờ để chuẩn bị, còn nhiều cơ hội để ăn năn. Hiện tại chúng ta còn nhiều cơ hội quý báu để lựa chọn, còn quá nhiều dịp để quyết định cho số phận mai sau.

53/Đến lúc nào thì ta mới nhận lãnh ơn cứu độ? Thời gian hiện tại chính là lúc thuận tiện để nhận lãnh ơn cứu độ. Muốn được như thế thì ngay lúc này đây, chúng ta phải tránh xa tội lỗi. Dứt bỏ mọi đam mê xấu xa nguy hại, chúng ta hãy sống cho đứng đắn, không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, không cãi cọ ghen tuông (Rm 13,13).

54/Như thế nào là sống tốt ? Chúa bảo chúng ta tỉnh thức là đừng quá chú tâm vào việc đời này, đừng tìm tiền bằng mọi giá, đừng quá phí phạm thời gian vào các cuộc vui chơi ca nhạc, phim ảnh, nhậu nhẹt, đừng quá hứng thú với tương lai trần thế, đừng quá chiều theo xác thịt, dục vọng (Rm 13,14).

55/Chúa Giê-su đã nói gì về điều này? Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là thời Thiên Chúa cứu độ (2Cor 6,2). Ơn cứu độ của Thiên Chúa luôn là hôm nay, không nên hoãn lại ngày mai. Vì thời giờ Chúa đến đã quá gần. Hiện tại là thời gian Thiên Chúa kéo dài sự kiên nhẫn dành cho mỗi người, cũng có biết bao người khác không còn có được thời giờ quý báu như chúng ta.

56/Thánh Phê-rô khuyên chúng ta điều gì? Chính vì có nhiều người khác không còn có được thời giờ như chúng ta nữa, Thánh Phê-rô khuyên: Anh em hãy biết rằng : Chúa chúng ta đang tỏ lòng kiên nhẫn, chính là để anh em được ơn cứu độ ( 2Pr 3,15).

57/Thế nào là canh thức sẵn sàng ? Không phải là ngồi đợi cách thụ động, không phải là ngồi không, chẳng làm gì hết. Canh thức như anh đầy tớ biết chắc ông chũ sẽ về vào bất cứ lúc nào trong đêm tối, nên anh thắt lưng gọn gàng và cầm đèn cháy sáng trên tay.

58/Thắt lưng gọn gàng là gì? Chứng tỏ anh đầy tớ đang làm việc của chủ giao phó, mỗi người chúng ta ai cũng có nhiều bổn phận để chu toàn: Với Chúa, với gia đình, với xã hội, với chính mình. Không ai được phép trốn tránh, bỏ bê; trái lại phải làm cách tận tuỵ đầy đủ với lòng mến Chúa.

59/Cách chúng ta chu toàn bổn phận như thế nào? Trong khi cố gắng chu toàn các bổn phận, như người đầy tớ đang cầm đèn cháy sáng trong tay, anh ta đang mong ngóng chủ về. Có nghĩa là trong khi chúng ta lo chu toàn bổn phận, lòng chúng ta luôn hướng về Chúa. Dâng cho Chúa tất cả, làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự. Có những người chỉ lo làm ăn, không gian tham bất công, nhưng không chịu hướng lòng về Chúa thì cũng không thể là canh thức, sẵn sàng được.

Muốn canh thức chúng ta cần sống như thế nào? Trước hết chúng ta cần loại bỏ những việc làm đen tối, phải mặc lấy tâm tình của Chúa Kito. Nghĩa là ta phải nên giống Chúa từ tư tưởng, lời nói, việc làm, mặc lấy tâm tình của Chúa Kito, là nói như Chúa, làm như Chúa  và giao tiếp như Chúa. **R

 

TÓM Ý

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng :

1/ Giáo hội khuyên chúng ta hãy đối diện với số phận đời đời đang chờ đón chúng ta/ Giáo hội cũng khuyên chúng ta đừng để danh lợi thú làm cho chúng ta mê ngủ/ hãy tỉnh thức vì Chúa sẽ đến bất ngờ/

2/ Bài tin mừng hôm nay lưu ý chúng ta về cái chết sẽ đến bất ngờ ,đừng bao giờ ỷ y khi cho rằng ngày ấy còn rất xa/*

3/ Ngày sau hết của mỗi người chính là giờ chết/ cái chết chắc chắn sẽ đến/ cũng là lúc chúng ta phải ra trước tòa Chúa để chịu phán xét về những việc lành, dữ mà chúng ta đã làm khi còn sống ở trần gian/

4/ Đời sống của chúng ta có 2 giới tuyến rõ rệt:  kẻ lành, kẻ dữ/ chiên, dê, lúa, cỏ lùng/ cá tốt, cá xấu/ người tốt được đem đi, còn kẻ xấu bị bỏ lại/

5/ Ngày Chúa đến, mọi người sẽ bất ngờ, cũng chính là lúc số phận đời đời của mỗi người sẽ được định đoạt/ người tốt thì được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu/ kẻ xấu phải chịu phạt đời đời/ hình phạt chỉ dành cho những ai quyết tâm từ chối ơn Chúa/

6/ Cái chết đến thật bất ngờ: tai nạn (xe hơi,…)/ bệnh tật (đau tim,…)/ xui rủi (làn gió độc,…)

7/ Người có đức tin trưởng thành bình tĩnh đối diện với cái chết/ Họ luôn sám hối, đền tội và chuẩn bị cho mình một cái chết lành Thánh/

8/ Cái chết là một biến cố quan trọng nhất vì chính giờ phút cuối đó mà số phận đời đời của mỗi người sẽ được ấn định/

9/ Thánh Phaolo dạy: Ta là con cái ánh sáng, hãy mặc lấy đức tin Ki-tô, đi đứng đàng hoàng, không say sưa, không dâm đãng, không tranh chấp ghen tỵ.

10/ Hãy nghĩ, hãy nói, hãy làm như Chúa, đó là mặc lấy Đức Ki-tô / Chỉ lo thực hành điều Chúa dạy/ không dành hết thời gian cho riêng mình, nhưng luôn luôn chừa thời gian để sống cho Chúa/

11/ Thánh đường hôm nay u buồn vì là mùa vọng, màu tím, màu đợi chờ, màu sám hối ăn năn, màu tỉnh thức cầu nguyện/

12/ Chúng ta đợi chờ Chúa hoán cải, thay đổi đời cho ta/ Đời ta luôn bế tắc, tội lỗi, chán nản/ chỉ có Chúa mới có khả năng giải thoát ta/ đưa ra trở lại tình trạng làm con Thiên Chúa/

13/ Chúng ta chỉ có thể gặp được Chúa khi chúng ta noi gương tổ phụ Nô-e/ ông sống đẹp lòng Chúa nên ông gặp được Chúa, nên ông được Chúa thương cứu thoát/

14/ Sống ở đời phải có niềm hy vọng/ không ai có thể sống mà thiếu niềm hy vọng/ nhiều người tự tử vì họ tuyệt vọng /

15/ Người nông dân dầm sương giải nắng vì họ hy vọng một mùa gặt bội thu/ cậu học sinh cố gắng vì cậu ta hy vọng đỗ đạt/ tổ phụ kiên nhẫn đóng tàu vì ông hy vọng được cứu thoát/

16/ Hy vọng phải thực tế, nếu hy vọng thái quá sẽ trở thành ảo vọng/ muốn tương lai tươi sáng thì hôm nay phải cố gắng/ phải tích cực vì tương lai/

17/ Tổ phụ Nô-e không khoán trắng cho Chúa, nhưng ông đã nỗ lực làm việc, bất chấp lời dèm pha, dị nghị, cười chê, mai mỉa của người xung quanh/

18/ Hãy tin tưởng vào lời Chúa hứa, đừng chán nản, thất vọng/ bằng cách chu toàn những công việc nhỏ mọn tầm thường vì lòng yêu Chúa như Thánh Tê-rê-xa.

19/ Chúng ta phải chu toàn cả 2 bổn phận, đời này và đời sau/ đừng quá lo lắng của cải vật chất mà bỏ quên Chúa/ đừng quá đam mê việc nhà Chúa mà bỏ bê bổn phận gia đình/

20/ Đừng tin vào những lời đồn thổi về ngày tận thế mà làm xao động cuộc sống/ hãy bình tĩnh đợi chờ ngày Chúa trở lại/ Hãy từ bỏ mọi đam mê/ đừng chạy theo tội lỗi/ đừng làm điều gian ác/ đừng gây bất công, đừng báo oán/

21/ Ngày tận thế rất đáng sợ vì đó là ngày Thiên Chúa phán xét/ ngày đó là ngày vui, vui vì Chúa Ki-tô đã toàn thắng, vui vì chúng ta được ơn cứu độ/

22/ Đừng tuyệt vọng khi nghĩ đến cái chết/ Hãy dùng cái chết để xây dựng tương lai đời sau/ hãy dùng cái chết để xây dựng công lý thật bình tĩnh/ vì tôi luôn sẵn sàng nên chẳng có điều gì tôi phải sợ/

23/ Chúng ta luôn ghi nhớ câu Chúa nói: Của César trả lại cho César.

24/ Nếu ngày mai tận thế thì hôm nay tôi phải sống thật bình tĩnh/ vì tôi luôn sẵn sàng nên chẳng có điều gì tôi phải sợ/

25/ Có 2 thứ thói quen, thói tốt và thói xấu/ Thói quen xấu làm cho người ta quên hết thời giờ là của Chúa/ chỉ dành thời giờ cho bản thân mình mà không quan tâm tới Chúa, tới anh em/ Đây là những con người ích kỷ, đáng chịu phạt/

26/ Phải biết chuẩn bị, phải biết sẵn sàng/ Hãy nghe lời Chúa cảnh báo, hãy nghe lời Hội Thánh nghiêm dạy/ Hãy nghe lời cha mẹ dạy bảo/

27/ Bài ca con cá mà nhiều người thường dùng: Tôi không có thời giờ/ đây là lý do đưa ra để từ chối Chúa, từ chối anh em/

28/ Hãy sống cuộc sống tốt đẹp, như là đang ở trước mặt Chúa/ như Chúa đang quan sát mọi việc chúng ta làm/ như Thiên Thần đang ghi rõ tất cả  /**R

KBX / GIUSE LUCA / KT EMMAUS


Trở lại      In      Số lần xem: 961
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1674
 Hôm qua:  3055
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6838063
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top