Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY CHÚA GIÁNG SINH / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN CỨU ĐỘ CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu và sống Tin Mừng CN Chúa TT Hiện Xuống - A / Giuse Luca

CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG   A

Đề tài:  CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

 

 

Lời Chúa:  Ga 20, 19-23

Tung hô Tin Mừng:   

Haleluia. Haleluia. Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến, cho tâm hồn tín hữu được nhuần thấm muôn ơn, và cháy lửa yêu mến Ngài. Haleluia.

PHÚC ÂM:  Ga 20, 19-23

Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em. Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an.

19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em! " 20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21 Người lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em." 22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ."

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1/ Chúa Thánh Thần là Đấng nào ?

2/ Chúng ta tuyên xưng thế nào ở Kinh Tin Kính ?

3/ Chúa Con đã Mạc Khải như thế nào về Thiên Chúa ?

4/ Nhiệm vụ của Chúa Thánh Thần là gì ?

5/ Chúa Giê-su đã làm thế nào để cứu độ trần gian ?

6/ Chúa Thánh Thần tác động thế nào trong đời sống gia đình ?

7/ Hôm nay Giáo hội muốn chúng ta sống thế nào  ?

8/ Chúng ta có thấy Thiên Chúa Ngôi Ba không ?

9/ Ngày lễ ngũ tuần là ngày gì ? 

10/ Chúa Thánh Thần có vô hình không ?

11/  Các Tông đồ được gì trong ngày lễ Hiện Xuống ?

12/ Ân ban nào chúng ta thấy rõ nhất ?

13/ Lợi ích của Tin Mừng là gì ?

14/ Chúng ta có vết thương nào từ tháp Babel ?

15/ Lễ hiện xuống là ngày gì ?

16/  Muốn đi rao giảng Tin mừng, ta cần có những gì ?

17/ Muốn đi truyền giáo tại Châu Á, ta cần thứ gì ?

18/ Những khó khăn hiện tại là gì ?

19/ Chúng ta nhận lãnh nhận Chúa Thánh Thần từ lúc nào ?

20/ Tại sao ít ai biết về Chúa Thánh Thần  ?

21/ Chúa Phục Sinh kêu gọi các môn đệ làm gì ?

22/ Chúa Thánh Thần ở bên chúng ta vào lúc nào ?

23/ Chúa Thánh Thần ở trong lòng Giáo Hội như thế nào ?

24/ Chúa Thánh Thần là gì của Giáo Hội  ?

25/ Chúng ta xin ơn gì cùng Thánh thần ?

26/ Làm sao ta biết có Chúa Thánh Linh hiện diện ?

27/ Tác động của ơn Chúa Thánh Thần như thế nào ?

28/ Tại sao ai cũng rất cần Chúa Thánh Thần ?

=>  Hãy tìm câu trả lời từ bài “Tóm ý”.

 

Bài 1: SỨC MẠNH THÁNH LINH

1/ Các sứ giả của Lucifer nói gì khi họ lãnh nhiệm vụ đến trần gian? Họ đã lãnh nhiệm vụ gì? Các sứ giả của Thần dữ lãnh nhiệm vụ giải thích cho loài người biết là Thiên Chúa đã chết rồi!

2/ Họ đã nhanh chóng trở về và báo cáo như thế nào? Họ đã  ra đi và nhanh chóng trở về khiến cho Lucifer phải ngạc nhiên / Tại sao các ngươi về nhanh như thế, hay là có điều gì trục trặc? Họ trả lời: Thưa ngài, chúng tôi không còn việc gì để làm nữa, bởi vì tất cả những nơi chúng tôi đi qua, nơi nào dân chúng cũng sống như thể là Thiên Chúa đã chết thật rồi / Họ ghen ghét, gian tham, trộm cắp, sa đọa, họ đang tiêu diệt lẫn nhau, không có điều gì xấu mà con người không dám làm / Dù rằng mọi người vẫn xưng mình là những kẻ tin Chúa /thế mà họ sống như là loan báo Thiên Chúa đã chết rồi / Như thế chúng ta khỏi phải tốn công giải thích cho họ! (lời của Satan).

3/ Câu chuyện ở trên có phải là một hồi chuông báo động cho chúng ta không? Con người sống như là Thiên Chúa đã chết / Chúng ta là những môn đệ của Chúa, mỗi người hãy nhanh chóng kiểm điểm lại đời sống của mình.

4/ Giáo Hội đang gặp phải những trở ngại nào? Kể từ vài chục năm gần đây, một số đông các Kitô hữu của các nước Châu Âu đã tỏ ra dửng dưng với đạo, họ muốn thể hiện niềm tin yếu ớt đó ở trong lòng họ, họ không còn muốn đến nhà thờ, không còn cần đến các Linh mục! Nhà thờ thì họ đem bán đi / Các Linh mục thì phải đi lang thang khắp nơi để kiếm sống / Tinh thần đạo của họ chẳng còn ảnh hưởng gì đến cuộc sống / Họ gạt mọi thứ ở trên đầu xuống, họ không muốn Chúa ngự trên đầu họ nữa / Thời đại bây giờ con người lên nắm quyền làm chủ, họ đã truất phế Thiên Chúa từ rất lâu rồi.

5/ Ý của con người khác với ý của Thiên Chúa như thế nào? Ý của Thiên Chúa muốn con người được sống hạnh phúc, được nâng lên ngang hàng với Con Thiên Chúa, được làm thần thánh trên trời / Ý của con người muốn sống tự do, muốn biến mình thành con thú vật / Thú vật không mặc quần áo, luôn sống trần truồng, muốn thứ gì thì làm ngay thứ ấy và chết là hết! Đời này cứ tự do hưởng thụ, không cần phải hy sinh,không phải thương yêu,không phải nhịn nhục,không phải tha thứ, không phải bác ái, không phải cầm hãm thứ gì hết / Họ muốn sống thoải mái như con thú và họ đang thực hiện như vậy!

6/ Kitô giáo ngày nay đang ở vào giai đoạn nào? Giáo Hội công giáo đã qua đi  thời hưng thịnh/ và đang đi vào giai đoạn lụi tàn / Giáo Hội đang bị tục hóa rất mạnh mẽ và rất đáng lo ngại.

7/ Phong trào mới nào đang nổi lên để cạnh tranh với Kitô giáo? Đó là phong trào mang tên “Thời mới” / Một phong trào mang tính tôn giáo huyền bí, hàm hồ / đang phát triển tại Mỹ và Châu Âu / Họ xác tín rằng: Kỷ nguyên Kitô giáo sắp qua đi và kỷ nguyên của một tôn giáo mới đang xuất hiện!

8/ Sứ mạng của Chúa Giê-su là gì? Là để cứu chuộc loài người / Ngài đã sống kiếp con người, Ngài giảng dạy, loan báo Tin Mừng, cuối cùng Ngài chấp nhận chết đau thương và nhục nhã trên Thập Giá / Ngài đã chết thật nhưng không chết luôn, trái lại Ngài đã sống lại vinh hiển mãi mãi.

9/ Sau khi sống lại, Chúa Giê-su hiện diện ở trần gian dưới hình thức nào? Dưới hình thức các Bí Tích và đặc biệt là Bí Tích Thánh Thể cùng nhiều hình thức đặc biệt khác qua Chúa Thánh Thần!

10/ Chúa Giê-su đã ban Thánh Thần cho các môn đệ dưới hình thức nào? Và vào lúc nào? Sau khi Chúa Giê-su sống lại và được tôn vinh / Chúa Giê-su mới có thể ban Thánh Thần cho các môn đệ bằng cách thổi hơi Thánh Thần lên các ông ngay vào buổi chiều ngày Phục Sinh / Đồng thời Chúa Giê-su cũng ban cho các ông quyền tha tội!

11/ Dấu chỉ nào cho thấy các môn đệ đã nhận được sức mạnh từ Chúa Thánh Thần? Để đánh dấu việc các Tông đồ thoát khỏi tình trạng yếu đuối, sợ hãi, khép kín, tiếc nuối quá khứ / Chúa Thánh Linh đã hiện xuống với các ông một cách long trọng và rõ ràng như: làn gió thổi mạnh, lưỡi lửa xuất hiện trên đầu họ.

12/ Hiệu quả của ơn Chúa Thánh Thần trên các ông là gì? Các ông đã mở tung cửa, lao mình về phía trước để công bố Tin Mừng Chúa Phục Sinh, đem ơn hòa giải đến cho mọi người hầu quy tụ mọi người vào trong đại gia đình của Thiên Chúa!

13/ Chúa Thánh Thần đã biến đổi họ như thế nào? Ơn Chúa đã biến đổi họ thành những con người mới/ biến họ thành những chứng nhân của Chúa Kitô / Các ông ra đi loan báo Đức Kitô cho mọi người!

14/ Ý nghĩa ngọn lửa trên đầu các môn đệ là gì? Đây là ngọn lửa tình yêu phát xuất từ Ba Ngôi Thiên Chúa / Chính ngọn lửa ấy đã thúc dục các ông mở toan cánh cửa lòng đang khép kín, vứt bỏ sự sợ hãi ra sau lưng, để ra đi loan báo Tin Mừng tình yêu!

15/ Ơn Chúa Thánh Thần đã tiếp tục như thế nào? Ơn Chúa Thánh Thần vẫn không ngừng hoạt động nơi những con người thiện chí, họ đã hăng say hoạt động để đem chân lý, tình yêu thương, bình an và hy vọng đến cho mọi người chung quanh.

16/ Chúng ta đã lãnh ơn Chúa Thánh Thần vào lúc nào và cộng tác với ơn Chúa ra sao? Chúng ta đã lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần khi chịu phép Rửa Tội và Thêm Sức! Nhưng chúng ta có chịu để cho ơn Chúa gọt, dũa, loại bỏ những ích kỷ hẹp hòi không? Chúng ta đã và đang làm gì cho thế giới này? Chúng ta có sưởi ấm người chung quanh bằng ngọn lửa mà chúng ta đã lãnh nhận không? Ngày nay có biết bao người chưa biết đến tình yêu thương của Thiên Chúa / Đó là phần trách nhiệm của chúng ta / Chúng ta hãy mau đấm ngực và nhìn nhận rằng: tại tôi không sống tốt / Tại tôi không làm chứng cho Chúa / Tại tôi sống hẹp hòi ích kỷ, nhỏ nhen nên Nước Chúa chưa thể trị đến!  **R

 

Bài 2: NGUỒN MẠCH MỌI ƠN

17/ Tại sao giáo dân của Giáo đoàn Êphêsô lại ngạc nhiên khi Thánh Phaolô hỏi về Chúa Thánh Thần? Họ ngạc nhiên, nhìn nhau, không hiểu gì hết / Thánh Thần là gì, Thánh Thần là ai? Chúng tôi chưa hề nghe tên nhân vật xa lạ đó / Phương chi là đã lãnh nhận hay chưa?

18/ Thái độ của nhiều người trong chúng ta đối với Chúa Thánh Thần như thế nào? Chúng ta tuy đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần lúc Rửa Tội và Thêm Sức / Nhưng có lẽ Chúa Thánh Thần vẫn là Đấng rất xa lạ trong tâm tư và cuộc sống của nhiều người trong chúng ta / Có lẽ chúng ta chỉ biết về Chúa Thánh Thần hơn người Êphêsô một chút / Chúng ta cũng đã từng học về Ngài, nhưng học quá ít, quá sơ sài, quá vội vàng trong ngày chúng ta chịu Phép Thêm Sức / Cũng chính vì thế mà Chúa Thánh Thần như một vị khách ghé thăm 1 lần xa xưa mà không hề để lại địa chỉ / thậm chí có người hiểu rằng Chúa Thánh Thần chỉ ghé thăm có một lần rồi đi luôn.

19/ Chúng ta biết gì về Chúa Thánh Thần? Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa / Ngài có liên hệ thật sâu xa đến đời sống của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta / Có nhiều người chỉ biết có Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Hiện Xuống và cũng chỉ đợi đến lúc Chúa Yesus lên trời mới mừng kính Ngài trong ngày lễ Ngũ Tuần / Và họ cũng cho rằng Chúa Thánh Thần vào lúc này mới bắt đầu hoạt động nơi trần thế / Nhưng đã có ngay từ đầu lịch sử của loài người / chỉ khác là vào thời kỳ Cựu Ước Ngài chưa hoạt động công khai / Loài người chưa biết rõ về Ngài / Chỉ đến khi có biến cố Hiện Xuống, loài người mới hiểu thêm, mới biết thêm về hoạt động của Ngài.

20/ Chúa Thánh Thần bắt đầu hoạt động từ lúc nào? Ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống thật là quan trọng / ở đây bắt đầu đánh dấu một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên áp dụng ơn cứu độ / Chúa Yesus đã quả quyết với các môn đệ: Ngài vẫn ở cùng các ông không phải bằng thân xác hữu hình, mà là một cách thiêng liêng / Nghĩa là bằng Chúa Thánh Thần / Chúa Thánh Thần nối dài sự hiện diện của Chúa Yesus tại trần gian / như thế Chúa Thánh Thần tiếp nối công trình của Chúa Yesus và hoàn tất công trình ấy / Có nghĩa là công trình của Chúa Yesus vẫn còn được tiếp tục thực hiện dưới sự hướng  dẫn của Chúa Thánh Thần.

21/ Kỷ nguyên mới của Giáo Hội bắt đầu từ ngày nào? Bắt đầu từ ngày lễ Hiện Xuống khi các Tông đồ nhận lãnh sức mạnh từ nơi Chúa Thánh Thần / Sức mạnh ấy giúp các ông hết e dè, sợ sệt/ tự tin can đảm ra đi khắp nơi làm chứng cho Chúa, cho Tin Mừng.

22/ Các môn đệ được biến đổi ra sao từ sau ngày Chúa Thánh Linh hiện xuống? Trước đây ai cũng cho rằng: các ông vừa dốt vừa nhút nhác, sẽ chẳng làm được trò trống gì / Nhưng lịch sử cho thấy các ông đã làm thay đổi cả thế giới / Rồi xuyên suốt hơn 2000 năm qua / biết bao người nối tiếp sứ mạng của các Tông đồ để Giáo Hội được phát triển vững vàng / Tất cả đều nhờ vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

23/ So sánh sức mạnh của Chúa Thánh Linh và sức mạnh của con người: Sức mạnh mà Chúa Thánh Thần dành cho Giáo Hội, không giống như sức mạnh dời núi lấp sông / xây kim tự tháp như Pharaon / Con người thời nay còn có tiến bộ vượt bậc và có sức mạnh hơn cả Pharaon / Nhưng sức mạnh của khoa học kỹ thuật chẳng thể nào làm mềm trái tim con người đã biến thành sắt đá / Khoa học kỹ thuật chẳng thể chuyển đổi con người từ cõi âm u , lạnh nhạt, ghen ghét, hận thù, ra miền ánh sáng của tình nghĩa và yêu thương! Chỉ có quyền năng Thánh Thần / chỉ có sức mạnh của lòng tin bằng hạt cải của ngày hôm qua hay ngày hôm nay mới có thể thúc đẩy một cha Kolbê bước lên tình nguyện chết thay cho bạn tù / hoặc như mẹ Terêxa Calcutta, 80 tuổi tiếp tục đi từ nước này sang nước khác để phục vụ cho những con người khốn khổ.

24/ Quyền năng của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống hằng ngày là gì? Sức mạnh của lòng tin hôm nay, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, có thể khiến cho em bé vui lòng bẻ đôi chiếc bánh ngọt đang cầm mà chia cho bạn mình / Hoặc là ta có thể đẩy xe người hàng xóm vượt qua con đường hẻm chật hẹp lầy lội mà bình thường ta rất ghét ông ấy / Ta có dám từ bỏ sự tỵ hiềm cao hơn núi, nghi kỵ rộng hơn con sông, để mà nén lòng chào hỏi anh hàng xóm xấu tính đối diện nhà mình! Chính sức mạnh của Chúa Thánh Linh đã giúp cho lòng chung thủy thầm kín của người vợ đủ sức chịu đựng thói trăng gió của ông chồng ,để mà chu toàn bổn phận người vợ, người mẹ trong gia đình.

25/ Chúa Thánh Linh sẽ giúp gì cho chúng ta trong cuộc sống hôm nay? Ơn Chúa giúp cho các bạn trẻ có thể chống lại các cơn cám dỗ về thú vui, tiền bạc, danh vọng / Giúp cho họ ham thích cầu nguyện trong thinh lặng, kiên nhẫn trong lúc đau khổ / Và vui mừng vì mình có lương tâm ngay thẳng / Chúng ta có thể kể ra rất dài và rất nhiều ở đây những việc tốt đang xảy ra trong đời sống Kitô hữu / Đó là công trình của Chúa Thánh Thần đang tác động trong thế giới và trong đời sống của chúng ta hôm nay.

26/ Chúng ta sẽ cộng tác thế nào với ơn Chúa Thánh Thần? Tác động của ơn Chúa Thánh Thần vào cuộc sống của Giáo Hội thật vô cùng quan trọng / Ơn Chúa giúp chúng ta sống đức tin và thực hành đức ái / Chúng ta hãy nhớ: Chúa Thánh Thần là Đấng phù trợ / Có nghĩa là Ngài trợ giúp chứ không làm thay / Chúng ta phải cố gắng hết sức mình để nghiên cứu, để học hỏi, để thực hiện / Chúa Thánh Thần sẽ nhìn vào thiện chí của chúng ta rối mới trợ giúp / Tóm lại chúng ta phải hợp tác với ơn Chúa, sử dụng mọi phương tiện mà Ngài thương ban / Chúa chỉ can thiệp vào trong một số trường hợp đặc biệt / nên nhớ: chúng ta phải tự mình làm trước, rồi Chúa Thánh Thần sẽ trợ giúp cho sau !  **R

 

Bài 3: HOẠT ĐỘNG CỦA CHÚA THÁNH LINH

27/ Ngôn ngữ Việt Nam có bao nhiêu tên gọi về Chúa Thánh Thần? Ngôn ngữ Kitô giáo Việt Nam có nhiều danh xưng về Chúa Thánh Thần như sau: Ngôi Ba Thiên Chúa / Thần Khí, Thần Trí, Thần Lực, Thánh Thần, Thánh Linh /Nhưng danh xưng chính xác nhất được dịch ra từ chữ “Ruah của nguyên ngữ Do Thái là Thần Khí, vừa dùng để chỉ khí trời, hơi thở, gió, vừa dùng để chỉ tinh thần / Nhưng người Việt chúng ta quen dùng nhất là chữ Thánh Thần hoặc Thánh Linh.

28/ Trong ba năm giảng dạy, lúc nào Chúa Yesus nói rõ về Chúa Thánh Thần nhất? Trong bữa tiệc ly, Chúa Yesus nói rõ ràng nhất với các môn đệ: khi Ngài về cùng Chúa Cha, Ngài sẽ ban Thánh Thần xuống để tiếp tục công trình cứu chuộc loài người cho đến tận thế!

29/ Lúc nào Chúa Gie-su thực hiện lời hứa ban Thánh Thần cho các Tông đồ? Lời hứa đó đã được thực hiện vào chính ngày Phục Sinh / Ngay sau khi Chúa sống lại, Chúa Yesus đã hiện ra với các môn đệ, Ngài thổi hơi và ban Thánh Thần cho các ông / Đồng thời ban cho các ông quyền tha tội.*

30/ Cuộc tấn phong chính thức cho các Tông đồ là vào lúc nào? Chúa Yesus đã ban Thánh Thần cho các ông ngay ngày Phục Sinh và ban quyền hành cho các ông / Tuy chưa có sự thay đổi nào nơi các Tông đồ, cũng chưa có dấu hiệu nào khác lạ!

31/ Các Tông đồ được ban ơn đầy đủ và có dấu hiệu rõ ràng là vào lúc nào? 50 ngày sau khi Chúa Yesus sống lại và 10 ngày sau khi Chúa Yesus lên trời / Ơn phúc và quyền hành đó mới được kiện toàn, nói cho đúng hơn / ơn Thánh đó mới được triển nở, đầy đủ hoàn toàn bằng sự kiện Chúa Thánh Thần hiện xuống / kèm theo là những dấu lạ rõ ràng nơi các Tông đồ.

32/ Hình ảnh nào tựng trưng cho Chúa Thánh Thần? Dấu hiệu bên ngoài là gió và lưỡi lửa / Gió thổi vào trong căn phòng đóng kín cửa, nơi các Tông đồ đang cầu nguyện / Gió tượng trưng cho sức sống khi nhẹ nhàng, lúc thì mãnh liệt, được thổi vào lòng các Tông đồ / Cụ thể hơn, Chúa Thánh Linh lấy hình lưỡi lửa, lưỡi để nói, lửa để chỉ sự hăng say / Đó là dấu hiệu rõ ràng mà các Tông đồ đã lãnh nhận / Có nghĩa là các ông sẽ dùng miệng lưỡi mà cao rao Danh Chúa và rao giảng Tin Mừng.

33/ Hình ảnh nào cho thấy các Tông đồ đã thay đổi hoàn toàn? Khi đã lãnh nhận ơn Thánh Linh, chúng ta thấy các Tông đồ đã thay đổi hoàn toàn, từ một Phêrô yếu đuối, nhát sợ, ông đã trở thành một chứng nhân sáng suốt, can trường, hiểu biết, coi thường danh lợi / những người từng biết ông trước kia, nay không còn nhận ra ông nữa / Các Tông đồ khác cũng  vậy, từ những người yếu bóng vía, chậm hiểu, hám danh tranh lợi, ham sống sợ chết / đã trở nên những người mạnh mẽ, coi thường danh lợi, sẵn sàng hy sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa / Đó chính là sức mạnh của Chúa Thánh Linh đã biến đổi nơi các ông!

34/ Chúa Thánh Thần ban ơn cho Giáo Hội hôm nay như thế nào? Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần, chúng ta không có được dấu lạ như các Tông đồ thuở xưa, không nghe gió thổi, mắt không thấy lưỡi lửa / Cũng chẳng có ai nói tiếng lạ / Nhưng ơn Thánh Thần vẫn ban xuống trên Giáo Hội / vẫn hoạt động mãnh liệt trong Giáo Hội / Và trong tâm hồn mỗi người chúng ta / Chúng ta đọc qua sách Tông Đồ công vụ, chúng ta thấy trong buổi đầu của Giáo Hội, các tín hữu nhận được rất nhiều ơn lạ như nói được nhiều thứ tiếng, nói tiên tri, chữa lành bệnh tật, xưng mình là Kitô hữu trước quan quyền / Biết sống yêu thương, biết đùm bọc lẫn nhau, không sợ gian khổ / sẵn sàng chết để làm chứng cho Chúa.

35/ Tại sao chúng ta không được Chúa ban những ơn như ngày xưa? Chúa vẫn ban ơn cho chúng ta thường xuyên nhưng vì tập quán đạo giáo ngày xưa, so với hôm nay đã thay đổi rất nhiều, có những ơn chỉ cần lúc ban đầu / Mà đến hôm nay ít cần thiết hơn / lại có biết bao ơn lành Chúa vẫn ban hằng ngày, nhưng vì nhiều quá, hoặc thường xuyên quá nên chúng ta ít chú trọng đến, hoặc là ít gây ngạc nhiên cho chúng ta vì chúng ta thường gặp những ơn ấy xảy ra khắp nơi!

36/ Câu chuyện: Tại một giáo xứ  ở Silicia, miền Nam nước Ý, họ có một tập tục khá ngộ nghĩnh và lý thú: cứ mỗi năm vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống / sau khi đọc bài Tin Mừng, cha xứ cho lệnh thả ra trong nhà thờ một con chim câu / tượng trưng cho Chúa Thánh Thần / khi chim câu này đậu xuống vai hay đầu ai, thì người ấy không được tránh né, không được đuổi đi / Đây là dấu hiệu yêu cầu người ấy phải cố gắng thực hiện một công tác cụ thể, theo khả năng của mình, để người ấy chứng tỏ rằng anh ta đang làm công việc ấy là do sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

37/ Ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn ta điều gì? Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta sống làm sao cho hợp với Tin Mừng nhất / Ngài soi sáng, thúc đẩy chúng ta phát huy nhiều sáng kiến phục vụ tha nhân / Vì thế các Tông đồ ngày xưa đã sống chứng tỏ cho mọi người thấy lòng các Ngài tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần / Chúng ta cũng vậy, chúng ta phải luôn cố gắng hợp tác với ơn Chúa bằng cách tìm ra Thánh Ý Chúa và cố gắng thực hành điều Chúa dạy trong Tin Mừng / Như thế mới chứng tỏ được rằng: chúng ta đang sống trong ơn Chúa Thánh Thần. **R

 

Bài 4: NGUYÊN LÝ CỦA SỰ HỢP NHẤT

38/ Những ơn cao trọng nhất của Chúa Thánh Linh là gì? Là ơn tha tội và sự bình an / Sau đó là lãnh nhận “Bài sai ra đi” / Con người được tha tội, thì trong lòng sẽ hết sự lo lắng, sợ hãi / Sau đó mới có được sự bình an.

39/ Đối trọng của bài Phúc Âm hôm nay là gì? Bài tường thuật của sách Công Vụ Tông đồ hôm nay nghịch nghĩa lại với bài tường thuật tháp Babel thời Cựu Ước / Ngày xưa con cháu ông Noe nói cùng một thứ tiếng , nghĩa là họ hiểu nhau và đoàn kết với nhau / Bỗng dưng họ bị tính kiêu ngạo xúi dục, họ muốn xây một tháp cao hơn trời để tỏ ra rằng mình có năng lực hơn Thiên Chúa / Họ đã bị phạt khiến họ phải nói nhiều thứ tiếng / người này không còn hiểu người kia nữa / Thế là họ chia rẽ nhau / Ý câu chuyện dạy rằng nếu con người không quy tụ lại chung quanh Thiên Chúa thì sẽ không hiểu nhau, sẽ chia rẽ nhau và sẽ không thông cảm với nhau / Hôm nay Lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần đã sửa lại sự hư hại đó / Cho dù là mọi người thuộc nhiều dân tộc, nhưng nhờ Chúa Thánh Thần / họ đã hiểu nhau, đoàn kết hiệp nhất với nhau.

40/ Hôm nay con người cần thứ gì? Nói là một nhu cầu quá cần thiết trong đời sống cộng đồng / hàng ngày gặp nhau, chúng ta cần chào nhau, thăm hỏi nhau, trao đổi ý kiến cho nhau, thảo luận, tranh luận với nhau / Chính vì nhu cầu cần thiết này mà các nhà khoa học đã phát minh ra máy khuếch âm, máy ghi âm, máy điện thoại / Nhưng nói với nhau và hiểu được nhau là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau / hai chuyện chưa chắc đã đi đôi với nhau / Nói với nhau thì nhiều nhưng hiểu nhau thì quá ít / Dịch một cuốn sách thì dễ nhưng hiểu được ý của người bên cạnh mình là rất khó.

41/ Ý nghĩa của lưỡi lửa là gì trong sinh hoạt thời nay? Nhìn từ nhu cầu nói của đời sống giao tiếp hằng ngày, chúng ta mới hiểu được “lưỡi lửa” cần thiết như thế nào cho con người hôm nay / Ngày xưa những người có mặt trong ngày Lễ Ngũ Tuần nói nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng họ đều hiểu nhau / Đó là hiệu quả bởi luỡi lửa của Chúa Thánh Thần / Lưỡi hình lửa là tiếng nói của tình yêu / tiếng nói chân thật phát xuất từ đáy lòng / tiếng nói tình yêu là tiếng nói dễ hiểu nhất.

42/ Thánh Thần là gì của Thiên Chúa? Ở bài tường thuật tạo dựng loài ngừoi / Sách Sáng Thế kể lại rằng: Thiên Chúa lấy bùn đất nắn thành hình người / Ngài đã thổi hơi vào đó, thế là con người đầu tiên xuất hiện / Hơi thở của Thiên Chúa chính là Chúa Thánh Thần / Ngài là nguyên lý tạo dựng / nhưng con người phạm tội / bị đuổi ra khỏi vườn Địa Đàng / hạnh phúc ban đầu đã bị đánh mất / Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Yesus đã thổi hơi lên các Tông đồ / đây cũng là hình ảnh diễn tả lại trong sách Sáng Thế / Quả đúng như thế / hôm nay Thiên Chúa tái tạo lại con người cũng bằng chính hơi thở của Chúa Thánh Thần / và Chúa Thánh Thần cũng lại là nguyên lý của sự tái tạo.

43/ Giáo Hội hôm nay đang cần gì? Giáo Hội hôm nay quá đa dạng: đủ thứ linh đạo, đủ loại dòng tu, đủ cách làm tông đồ, có quá nhiều Hội, Nhóm / Có quá nhiều khuynh hướng / quá nhiều ý kiến / Nhiều kẻ bi quan cho rằng: Giáo Hội đang trong thời kỳ khủng hoảng (lộn xộn) / nhưng thực ra đa dạng như thế này là thể hiện một sức sống phong phú / miễn sao đa dạng nhưng đừng dẫn tới chia rẽ và chống đối, phá hoại nhau / miễn sao đa dạng mà vẫn hợp nhất.

44/ Giáo Huấn của Thánh Phaolô trong bài đọc II dạy gì?

a)   Hãy nhớ mọi đặc sủng là do Chúa Thánh Thần ban, không phải của riêng ai.

b)  Đừng khó chịu khi thấy những người khác cũng được ban ơn như mình / Đó là dấu hiệu cho thấy Chúa Thánh Thần yêu thương Giáo Hội! Yêu thương mọi người !

c)   Mỗi người, mỗi thành phần đều có công góp phần xây dựng Giáo Hội / Nên phải tôn trọng sự đóng góp của người khác / Và luôn hy vọng có nhiều người  cùng chung tay đóng góp.

45/ Tại sao Chúa Thánh Thần là Đấng kỳ diệu nhưng lại dễ bị lãng quên? Thiên Chúa có 3 Ngôi nhưng chúng ta chỉ nhớ có Chúa Cha và Chúa Con / và chúng ta luôn lãng quên Chúa Thánh Thần/ Bằng chứng cho thấy là:

a)   Các môn đệ  đã theo Chúa Yesus 3 năm, đã nghe biết bao lời dạy dỗ / Đã chứng kiến biết bao phép lạ Chúa Yesus làm / Nhưng các ông chẳng có chịu ảnh hưởng tốt nào cả / Vẫn lo tranh giành, vẫn sợ chết, vẫn trốn kín trong nhà / Thế rồi khi Chúa Thánh Thần ngự đến trên các ông, sau đó các ông đã biến đổi hẳn: nhiệt thành và can đảm rao giảng tin mừng.

b)  Chúng ta vẫn thường thấy có rất nhiều giáo dân sống rất tốt trong đấng bậc thế gian / rất nhiệt thành trong công tác tông đồ còn hơn cả những người có chức Thánh / Chứng tỏ rằng ơn Chúa Thánh Thần đang hoạt động rất mãnh liệt trong họ.

46/ Cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần như thế nào? Chúng ta phải cầu nguyện nhiều, nhưng khi cầu nguyện chúng ta chỉ nói cho Chúa biết là chúng ta sống như thế nào và mình đang cần những ơn gì / Cầu nguyện như vậy là sai / Vì Chúa đâu cần chúng ta phải nói Chúa mới biết? Điều cần nhất là chúng ta hãy xin Chúa cho biết : Chúa đang cần chúng ta làm gì / Xin Chúa soi sáng cho ta biết ý Chúa và sau đó là ta sẽ làm theo ý Chúa / Cầu nguyện như thế cuộc đời ta mới biến đổi!

47/ Quyền tha tội và xin ơn tha tội có liên quan như thế nào? Ban Chúa Thánh Thần và ban ơn tha tội có liên quan với nhau / Có nghĩa là nếu muốn nhận lãnh Bí Tích Giảo Tội có hiệu quả, chúng ta phải xưng tội cùng với Chúa Thánh Thần / Lâu nay khi chúng ta xưng tội, chúng ta thường làm 5 việc / Kết quả chúng ta có an tâm đôi chút, nhưng rồi cũng ngựa quen đường cũ, lại phạm tội như trước / Khi xét mình, chúng ta hãy xét mình cùng với Chúa Thánh Thần / Ngài sẽ chỉ cho ta thấy được mình đã phạm tội gì và tại sao phạm tội đó, cũng xin Chúa soi sáng cho ta thấy những tội mà ta phạm nhưng không biết là có tội! Ví dụ như việc mình đang tính kế hại người / hoặc mình đâu có nghĩ rằng sống ích kỷ với người hàng xóm là có tội / Xưng tội xong cũng xin Chúa Thánh Thần cho biết là ta phải sửa đổi như thế nào! Có như vậy mỗi lần chúng ta xưng tội xong / cuộc sống của mình mới thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn !  **R

 

TÓM Ý

1/ Chúa Thánh Thần là Đấng nào ? Chúa Thánh Thần là Đấng mà Cựu Ước chỉ ghi lại một vài hình ảnh lờ mờ về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi/ chỉ đợi đến khi có được mạc khải của Chúa Yesus, chúng ta mới hiểu được Ngài là Thiên Chúa tình yêu!

2/ Chúng ta tuyên xưng thế nào ở kinh tin kính ? Chúng ta tuyên xưng Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba, Ngài là Đấng ban sự sống/ Ngài bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con yêu thương nhau mà ra/ Ngài cũng quyền năng, thánh thiện như hai ngôi kia / Ngài phán dạy mọi điều cho chúng ta qua miệng các Tiên Tri.

3/ Chúa Con đã mạc khải như thế nào về Thiên Chúa ? Thiên Chúa đã bày tỏ tình yêu của Ngài cho chúng ta/ Thiên Chúa đã quá yêu thương thế gian nên đã ban Người Con một, để ai tin vào Người Con ấy thì sẽ có được sự sống vĩnh cửu/ tình yêu thắm thiết giữa hai Cha Con đã phát sinh ra Chúa Thánh Linh, vì thế Thiên Chúa Ngôi Ba là Thiên Chúa tình yêu.

4/ Nhiệm vụ của Chúa Thánh Thần là gì ? ChúaThánh Thần là sợi dây liên kết của tình yêu Thiên Chúa và lan tỏa đến loài người chúng ta/ nhờ vào Chúa Thánh Thần, chúng ta mới hiểu được bản chất tình yêu của Thiên Chúa/ Đồng thời cũng chính Chúa Thánh Thần thực hiện chương trình tình yêu của Thiên Chúa qua công cuộc cứu độ.

5/ Chúa Giê-su đã làm thế nào để cứu độ trần gian ? Chúa Yesus đã vâng lệnh Chúa Cha, cùng cộng tác với Chúa Thánh Thần, Ngài đã chết để cứu chúng ta, nhờ đó chúng ta  được diễm phúc làm con cái Chúa/ nhờ tình yêu Thiên Chúa lan tỏa trong ta ,nên chúng ta đã phản ảnh được tình yêu của Thiên Chúa.

6/ Chúa Thánh Thần tác động thế nào trong đời sống gia đình ?Nhờ ơn tác động của Chúa Thánh Thần giúp cho vợ chồng biết yêu thương và hy sinh cho nhau, giúp cho các đứa con biết tôn kính yêu mến cha mẹ, giúp cho những người bạn biết tâm đầu ý hợp với nhau.

7/ Hôm nay giáo hội muốn chúng ta sống thế nào  ? Vào ngày lễ Chúa Thánh Thần, Giáo Hội muốn chúng ta mừng kính tình yêu Thiên Chúa qua hình ảnh hình lưỡi lửa trên đầu các Tông đồ, Giáo Hội cũng muốn chúng ta nài xin Ngài canh tân, đổi mới và xin đốt lửa tình yêu Chúa trong lòng mọi người.

8/ Chúng ta có thấy Thiên Chúa Ngôi Ba không ? Ngài không phải là Thiên Chúa vô hình, hay một Thiên Chúa bị lãng quên /chúng con có thể nhận ra Ngài qua các việc Ngài làm trong lòng giáo hội / Xin Chúa hãy thắp lên ngọn lửa yêu thương, để chúng ta không đối xử với nhau bằng sự chia rẽ, hận thù, chết chóc.

9/ Ngày lễ ngũ tuần là ngày gì ?  Là ngày thứ 50 được tính từ lễ phục sinh, là ngày lễ kỷ niệm Chúa Thánh Thần hiện xuống/ cũng là ngày khai sinh ra Giáo Hội/ cũng là ngày hội mùa của người Do Thái/ Ngày này họ dâng lên Thiên Chúa của lễ đầu mùa, cũng là ngày người Do Thái kỷ niệm mốc thời gian Thiên Chúa giải thoát họ khỏi Ai Cập .

10/ Chúa Thánh Thần có vô hình không ? Tuy Ngài là Đấng vô hình, nhưng chúng ta cũng vẫn có những dấu chỉ : một luồng gió thổi/ một cột mây sáng, một lưỡi lửa đậu trên đầu những kẻ được Chúa tuyển chọn, thánh hiến.

11/ Các Tông đồ được gì trong ngày lễ Hiện Xuống ? Những người đang hiện diện trong phòng, khi ngọn gió lùa vào, họ được đầy tràn Chúa Thánh Thần, họ mở tung cửa, họ đem ngọn lửa ra đi làm ấm mọi trái tim/ Các ông đã nói cho mọi người biết về những kỳ công của Thiên Chúa trước mắt mọi người, Các ông chỉ là những ngư phủ ít học, nhưng mọi người phải một phen kinh ngạc khi các ông dùng tiếng mẹ đẻ của họ để ca tụng Thiên Chúa.*

12/ Ân ban nào chúng ta thấy rõ nhất ?Nói được nhiều thứ tiếng là một ân ban của Chúa Thánh Thần, giúp cho việc loan báo tin mừng được thuận lợi, giúp cho ai nghe tiếng mẹ đẻ cũng cảm thấy ấm áp, gần gũi.

13/ Lợi ích của Tin Mừng là gì ? Tin mừng trở thành phương tiện kết nối giữa các dân tộc, như thế Chúa Thánh Thần đã giúp cho mọi dân tộc hiểu nhau, xích lại gần nhau hơn/ Làm cho Hội Thánh trở thành mẹ các dân tộc.

14/ Chúng ta có vết thương nào từ tháp Babel ? Chúa Thánh Thần giúp cho vết thương Tháp Baben được lành/ chúng ta cũng nên hiểu rằng: có rất nhiều người cùng nói chung một ngôn ngữ nhưng lại không thể hiểu nhau .

15/ Lễ hiện xuống là ngày gì ? Lễ hiện xuống là lễ khai sinh Giáo Hội. là lễ truyền giáo/ Chúa Yesus ra đời tại Châu Á cách nay hơn 2000 năm/ nhưng tại Châu Á lại có quá ít người biết Chúa/ Đó là một điều mà các Giáo Hội Châu Á cần đặc biệt quan tâm.

16/ Muốn đi rao giảng Tin mừng ,ta cần có những gì ? Muốn rao giảng, ta cần hiểu  tin mừng / nhưng ai là người có khả năng nói cho người khác hiểu/ đây là một quãng đường thật dài, thật xa / Chẳng biết bao giờ nó mới thành hiện thực /

17/ Muốn đi truyền giáo tại Châu Á, ta cần thứ gì ?chúng ta phải hiểu rõ lời Chúa, phải giỏi nhiều thứ ngôn ngữ mà còn phải rành về tập tục, văn hóa, luân lý, truyền thống của từng dân tộc, chỉ có rành như thế chúng ta mới có thể gần gũi họ được.

18/ Những khó khăn hiện tại là gì ? Chúng ta là người Việt, vừa nghèo vừa ít học / chúng ta còn chưa rành Kinh Thánh tiếng Việt, thì làm sao chúng ta có thể nói cho người ngoại quốc hiểu? Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta ơn can đảm, dám đi học những điều mình chưa biết, dám sống những điều chúng ta đã học, để chúng ta có thể minh chứng điều mình muốn diễn tả cho tất cả những ai đến với chúng ta /

19/ Chúng ta nhận lãnh nhận Chúa Thánh Thần từ lúc nào ?Chúng ta nhận lãnh Chúa Thánh Thần từ khi chúng ta chịu phép rửa tội, thêm sức/

20/ Tại sao ít ai biết về Chúa Thánh Thần  ? Vì Ngài ít được nhắc đến, ít được ai dạy dỗ về Ngài, nên có vẻ như Ngài là một vì Thiên Chúa xa lạ/ Chúng ta không có một chút kiến thức nào về Ngài, ngày ta chịu phép thêm sức chỉ còn là một kỷ niệm khá mơ hồ.*

21/ Chúa phục sinh kêu gọi các môn đệ làm gì ?Chúa phục sinh kêu gọi các môn đệ tiếp tục sứ mạng rao giảng tin mừng cứu độ/ Hãy đi loan báo tin mừng cho mọi loài thọ tạo. Chúa phục sinh là hơi thở mang sức sống Thần Linh, các ông trở nên những con người mới, sẵn sàng lên đường làm chứng cho Chúa.

22/ Chúa Thánh Thần ở bên chúng ta vào lúc nào ? Khi chúng ta lên rước lễ, khi chúng ta đọc một đoạn Lời Chúa, khi chúng ta dám đem lệnh truyền của Chúa áp dụng vào đời thường/ khi chúng ta gọi tên Yesus, khi chúng ta mở miệng tạ ơn Thiên Chúa, khi chúng ta dâng lời cầu nguyện, khi chúng ta đến với anh em nghèo khổ, bệnh tật.*

23/ Chúa Thánh Thần ở trong lòng Giáo Hội như thế nào ? Chúa Thánh Thần luôn thúc đẩy Giáo Hội hiệp nhất, ban đặc ân cho mỗi người để họ phục vụ cho các mục đích chung/ Chúa Thánh Thần cũng luôn hiện diện qua các giáo huấn của Giáo Hội/ Ngài cũng hiện diện nơi các giáo dân luôn vâng lời và cầu nguyện cho vị Cha chung của mình .

24/ Chúa Thánh Thần là gì của Giáo Hội  ? Chúa Thánh Thần là linh hồn của Giáo Hội, Ngài luôn dẫn dắt, canh tân, đổi mới Giáo Hội, đổi mới từng con người giáo dân / xin như dòng nước sạch cuốn trôi đi mọi nhơ nhớp, khô cằn, cứng cỏi/ xin như nguồn sáng chiếu rọi vào làm cho thế giới hết tối tăm/ cho xã hội luôn rực sáng tình yêu tha nhân.

25/ Chúng ta xin ơn gì cùng Thánh thần ? Chúa Thánh thần là Đấng vô hình, xin giúp chúng con nhận ra những dấu chỉ về sự hiện diện của Ngài/ Xin giúp chúng con được có tinh thần hối cải, để chúng con được sống trong tình yêu Chúa, yêu thương anh em/

26/ Làm sao ta biết có Chúa Thánh Linh hiện diện ? Khi thấy dấu chân trên cát, ta biết có người đi, Thấy cành cây lay động, ta biết có gió thổi, Những việc Chúa Thánh Linh làm, ta ít thấy, khó thấy/ chúng ta hãy tin vì Ngài vẫn hiện diện trong Giáo Hội, trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta biết gọi Thiên Chúa là Cha, biết cầu nguyện, hiểu được lời Chúa/ Ngài canh tân đổi mới mỗi người, và canh tân cả Giáo Hội.

27/ Tác động của ơn Chúa Thánh Thần như thế nào ? Ơn Chúa Thánh Thần như ngọn lửa ban sự sống, từ sau cuộc khổ nạn của Chúa, các Tông Đồ như những người chờ chết, sợ hãi, lẩn trốn/ Nay ơn Chúa Thánh Thần đến, các ông như người vừa khỏi bệnh, như vừa tỉnh ngủ, các ông không chịu ngồi bó gối, nhưng đã nhiệt thành ra đi rao giảng lời Chúa.

28/ Tại sao ai cũng rất cần Chúa Thánh Thần ?/ Ai cũng bị hoen ố vì tội lỗi, ai cũng cần được thanh luyện, đổi mới, thế gian đang chứa đầy những văn minh của sự chết, chỉ có lửa Chúa Thánh Thần mới có thể khôi phục lại sự sống cho chúng ta và đưa chúng ta vào sống đời vĩnh cửu cùng Thiên Chúa.**R

Giuse LucaKinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 815
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  4418
 Hôm qua:  3531
 Tuần trước:  28059
 Tháng trước:  105233
 Tất cả:  7436855
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top