Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXIV TN B / Người lại hỏi các ông: " Còn anh em , anh em bảo Thầy là ai "? Ông Phê-rô trả lời : " Thầy là Đấng Ky-tô ".(Mc8,29) / Lạy Chúa Giê-su , xin cho con dám tuyên xưng danh Chúa , mà còn dám sống đúng niềm tin của mình / để cho mọi người hiểu rằng : con là môn đệ đích thực của Chúa. Amen / **R

Thứ Ba TUẦN THÁNH MC / B - 27/03/2018 / GIUSE LUCA

ĐỀ TÀI : NHỮNG ĐIỀU CHÚA DẠY TRONG CÁC BÀI ĐỌC

Bài 2: CHÚA ĐÃ CHỌN TÔI TỪ THUỞ ĐỜI ĐỜI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan (Ga 13,21-33;36-38)

21 Nói xong, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố: "Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy." 22 Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. 23 Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giê-su thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giê-su.

24 Ông Si-môn Phê-rô làm hiệu cho ông ấy và bảo: "Hỏi xem Thầy muốn nói về ai?" 25 Ông này liền nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su và hỏi: "Thưa Thầy, ai vậy?" 26 Đức Giê-su trả lời: "Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy." Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt. 27 Y vừa ăn xong miếng bánh, Xa-tan liền nhập vào y. Đức Giê-su bảo y: "Anh làm gì thì làm mau đi!"  28 Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế. 29 Vì Giu-đa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng Đức Giê-su nói với y: "Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ", hoặc bảo y bố thí cho người nghèo. 30 Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối. 31 Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói: "Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. 32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người. 33 Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Do-thái: "Nơi tôi đi, các người không thể đến được", bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.

36 Ông Si-môn Phê-rô nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy?" Đức Giê-su trả lời: "Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được; nhưng sau này anh sẽ đi theo."

37 Ông Phê-rô thưa: "Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được? Con sẽ thí mạng con vì Thầy!" 38 Đức Giê-su đáp: "Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần."

SUY NIỆM: CHÚA ĐÃ CHỌN TÔI TỪ THUỞ ĐỜI ĐỜI

1/ Con người mau đổi thay vì thiếu kiên nhẫn Do được tạo ra từ xác đất vật hèn, từ bụi tro. Vì thế nên con người thường mau nản chí bỏ cuộc, không muốn tuân giữ lời mình hứa. Cho nên con người cũng dễ dàng bỏ Chúa để đi theo vật chất thế gian. Nói chung con người chỉ thích nghe theo lời dụ dỗ ngon ngọt của ma quỷ.

2/ Trong bài đọc một, tiên tri Isaia nói về Người tôi trung, nhưng nhiều khi ông cũng cảm thấy ngã lòng sau nhiều cố gắng nhưng không mang lại kết quả nào. Nhưng sau khi suy xét kỷ ông nhận ra rằng một phần thưởng cao quý nhất đang chờ ông ,đó là ông sẽ có được Thiên Chúa.

3/ Chúa Giê-su tuy là Thiên Chúa. Ngài cũng cảm thấy chán nản khi phải đương đầu với sự phản bội của Giuda, và nhất là với Phê-rô một con người mà Chúa đã đặt rất nhiều kỳ vọng, nhưng ông lại tỏ ra thật yếu đuối khi đã liều mình chối Chúa. Nhưng Chúa vẫn can đảm tiến tới để chu toàn con đường mà Ngài đã chọn lựa. Chúa đã chiến thắng khi can đảm bước qua những đau khổ nhục nhã của cuộc khổ nạn trên thánh giá và sau cùng Chúa đã chiến thắng sự chết bằng sự Phục Sinh vinh quang .

4/ Thiên Chúa đã biến tiên tri Isaia thành người tôi trung Đã làm cho miệng lưỡi ông trở nên một thanh gươm sắc bén. Chúa đã biến ông thành mũi tên nhọn, Người đã ban tài năng, sức mạnh và sự hiểu biết để ông chiến đấu thay cho Người.

5/ Người tôi trung, dù là ai, cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi chán chường khi thấy những cố gắng của mình uổng công vô ích. Đôi khi còn lãnh hậu quả ngược lại điều mình mong ước. Đó là: bị phản bội thay vì được yêu thương trân trọng , bị oán thù thay vì biết ơn.

6/ Người tôi trung dù trong cơn chao đảo. Ông vẫn nhớ lại nguồn sức mạnh của mình, và sứ vụ mà mình đã được trao phó. Nhưng sau bao nhiêu gian khổ nhọc nhằn, tôi vẫn nhớ lại phần thưởng mà ngài đang dành cho tôi. Vì Thiên Chúa mà tôi tôn thờ chính là nguồn sức mạnh của tôi.

7/ Người tôi trung không chỉ giải thoát Israel mà còn là nguồn ơn cứu độ cho toàn thế giới, sứ vụ này không chỉ giới hạn riêng cho dân tộc Israel, nhưng được mở rộng cho toàn thế giới. Vì thế Chúa phán: Nếu ta tái lập nhà Giacob để đưa dân Israel sống sót trở về thì như vậy là quá ít. Vì vậy, ta sẽ đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân để ngươi đem ơn cứu độ đến tận cùng trái đất.

8/ Sự bội bạc của 2 con người thân cận: Chúa Giê-su xao xuyến khi phải đương đầu với sự bội bạc của Giu-da. Chúa đã cho các tông đồ biết thời giờ đã điểm. Chúa muốn chuẩn bị để các ông khỏi ngỡ ngàng khi điều đó xảy ra và nhất là cho các ông biết những điều đó đã được xếp đặt trước. Cho nên Chúa nói : Có một người trong anh em sẽ nộp thầy, các ông phân vân nhìn nhau ,không biết thầy mình đang nói về ai.

9/ Chúa Giê-su cho Giu-da biết sự phản bội của ông để các tông đồ khác khỏi hoang mang, ngộ nhận. Cũng để cho Giu-da biết mọi tính toán của ông đều không thể qua mặt được Chúa. Chúa đã chấm 1 miếng bánh và đưa cho Giu-da.

10/ Khi ăn lễ Vượt Qua thì trời đã tối. Cũng để nhắc cho mọi người biết là tâm hồn Giu-da đang tăm tối. Cho dù việc sai trái kia đã được Chúa cảnh báo, nhắc nhở, có nhiều tông đồ biết ý định của ông. Nhưng ông vẫn cứ tiếp tục làm, ông đã chính thức quay lưng lại với thầy mình.

11/ Không qua khổ giá thì không thể tới được vinh quang. Chúa nhận ra sự vinh quang của mình qua 2 dấu ấn phản bội. Như vậy cái chết thập giá chắc chắn sẽ xảy ra. Vinh quang mà Chúa Giê-su nhận lãnh là do sự vâng lời tột cùng mang lại. Nhờ vâng lời mà chương trình cứu độ của Thiên Chúa đã thành sự thật, và con Thiên Chúa đã được tôn vinh.

12/ Khi Thiên Chúa được tôn vinh thì Chúa con cũng được tôn vinh. Thiên Chúa đã siêu tôn Chúa Con khi bằng cách cho Chúa Con sống lại, lên trời ,trao vương quốc và ban cho Chúa Con một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu (Phi 2,10-11).

13/ Chúa biết rõ Phê-rô tính nóng nảy, bộc trực, nhanh nhẩu đoảng, hứa mạnh mẽ nhưng rồi quên ngay. Ông nhiệt thành, nghĩ sao nói vậy. Sống về trái tim hơn là trí óc. Nên Chúa đã nhắc ông: Anh sẽ thí mạng vì thầy ư ? Chúa biết mọi thứ, đó cũng là lý do Chúa nói với ông: Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo. Vì anh chưa sẵn sàng. Nhưng sau này việc đó mới thành hiện thực.

14/ Sự khác biệt lớn giữa 2 kẻ phản bội. Giu-da phản bội có tính toán còn Phê-rô phản bội chỉ vì yếu đuối, việc này xảy ra quá đột xuất nên ông không có chuẩn bị. Giu-đa phản bội thì không còn chỗ cho sự hối hận và quay lại / còn Phê-rô sau đó đã ngay tức khắc quay về khi nhận ra mình quá sai: Ông đã òa lên khóc (Mk 14, 72).

15/ Rút ra bài học:

Đừng chán nản khi mọi cố gắng dành cho Chúa mà không mang lại chút kết quả nào, lại còn đưa đến chia ly, phản bội. Vì thế khi gặp trường hợp này: Ta hãy nhớ lại hình ảnh của Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly, cứ can đảm tiến bước, vì ta có Chúa luôn đồng hành. Dù khổ đau ,thất bại , nhưng Ngài sẽ ban phần thưởng sau cùng cho ta. **R 

GIUSE LUCA 

 

 

 

 

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 164
Tin tức liên quan
  • Tìm hiểu TM CN XXV Thường Niên - B -2015 (Yuse Luca) - 20/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXIV Thường Niên - B - 13/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXIII Thường Niên - B - 06/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXII Thường Niên - B - 30/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXI Thường Niên - B - 23/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XX Thường Niên - B - 16/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XIX Thường Niên - B - 9/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVIII Thường Niên - B - 02/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVII Thường Niên - B - 26/07/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVI Thường Niên - B - 19/07/2015
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  5661
 Hôm qua:  5448
 Tuần trước:  32369
 Tháng trước:  140432
 Tất cả:  4692729
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top