Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXIV TN B / Người lại hỏi các ông: " Còn anh em , anh em bảo Thầy là ai "? Ông Phê-rô trả lời : " Thầy là Đấng Ky-tô ".(Mc8,29) / Lạy Chúa Giê-su , xin cho con dám tuyên xưng danh Chúa , mà còn dám sống đúng niềm tin của mình / để cho mọi người hiểu rằng : con là môn đệ đích thực của Chúa. Amen / **R

Thứ hai TUẦN THÁNH MC / B - 26/03/2018 /GIUSE LUCA

ĐỀ TÀI : NHỮNG ĐIỀU CHÚA DẠY TRONG CÁC BÀI ĐỌC

Bài 1: ĐỪNG KẾT ÁN AI / VÌ CHỈ CÓ CHÚA MỚI CÓ QUYỀN ĐÓ .

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 12,1-11)

1 Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su đến làng Bê-ta-ni-a, nơi anh La-da-rô ở. Anh này đã được Người cho sống lại từ cõi chết.2 Ở đó, người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Đức Giê-su; cô Mác-ta lo hầu bàn, còn anh La-da-rô là một trong những kẻ cùng dự tiệc với Người.3 Cô Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giê-su, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm.4 Một trong các môn đệ của Đức Giê-su là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, kẻ sẽ nộp Người, liền nói:5 "Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo? "6 Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung.7 Đức Giê-su nói: "Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy.8 Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu."

9 Một đám đông người Do-thái biết Đức Giê-su đang ở đó. Họ tuôn đến, không phải chỉ vì Đức Giê-su, nhưng còn để nhìn thấy anh La-da-rô, kẻ đã được Người cho sống lại từ cõi chết.10 Các thượng tế mới quyết định giết cả anh La-da-rô nữa,11 vì tại anh mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin vào Đức Giê-su.

SUY NIỆM: ĐỪNG KẾT ÁN AI 

1/ Các kỳ mục với tâm ý gian tà. Vì thấy bà Suzanna xinh đẹp, đức hạnh nên phát sinh tà ý.

2/ Ông Gio-gia-kim là một người có thế giá trong dân. Ông có người vợ xinh đẹp tên là Suzanna, bà là người công chính, được giáo dục đầy đủ theo luật Moisen.

3/ Các kỳ mục muốn thực hiện mưu đồ mà không được, nên đã nghĩ ra cách hãm hại bà như họ đã từng hãm hại các phụ nữ Do Thái khác bằng cách vu cáo như thế này. Ai thuận theo ý họ thì được sống, ai cưỡng lại thì sẽ phải chết, mà bà Suzanna là một điển hình.

4/ Bà biết mình bị hàm oan, nhưng không còn cách nào thoát chết, nên đã kêu cầu cùng Đức Chúa / Chúa đã sai cậu bé Daniel đến giải oan cho bà và cùng với dân chúng trừng phạt hai lão đầu mục kia. Ngày ấy máu của người vô tội đã không bị đổ oan.

5/ Chúa muốn dạy gì qua bài Tin Mừng ? Ngày nay người ta thường nói: Nén bạc đâm toạt tờ giấy. Con người ai cũng thích phê bình, kết án tha nhân mà cố tình không muốn nhìn lại chính mình.

6/ Nhiều khi vì thấy tiền bạc, danh vọng, thú vui quá hấp dẫn đã khiến cho con người sẵn sàng bán rẻ lương tâm để làm chứng gian và kết án người vô tội, lại còn tìm mọi cách để tha bổng những kẻ đắc tội.

7/ Tiên tri Daniel đã phá vỡ âm mưu của hai vị thẩm phán đưa ra chứng gian để kết án người vô tội. Họ ham muốn sắc đẹp nên đã lập mưu hầu được thông gian với bà. Khi bà từ chối không chịu thì họ đã vu cáo bà phạm tội ngoại tình với một thanh niên trẻ.

8/ Hôm nay Chúa Giêsu cũng phá vỡ âm mưu của các kinh sư và biệt phái khi Chúa đặt họ vào thế lưỡng nan: Hoặc phải giữ luật Moisen hoặc phải giữ luật yêu thương. Qua câu nói: Ai trong các ông sạch tội thì hãy ném đá chị này trước đi.

9/ Lòng ham muốn nhục dục đã làm mờ mắt hai vị thẩm phán. Lẽ ra khi ở vị trí đại diện dân chúng để xét xử, các ông này phải có trí óc sáng suốt công minh, nhưng hai ông này đã để dục vọng làm cho tâm trí ra đồi bại, không chịu nhìn lên trời cao để học tập những phán quyết công minh của Thiên Chúa, mà họ lại sắm sẵn cho mình một âm mưu. Họ muốn cưỡng bức bà, buộc bà phải lựa chọn: hoặc phải thông gian với họ, hoặc sẽ bị ném đá chết vì tội ngoại tình.

10/ Bà Suzanna là người công chính, luôn biết kính sợ Thiên Chúa, bà biết mình vô tội nên thà bị hại dưới tay hai lão già xấu xa này hơn là ưng chịu phạm tội trước mặt Chúa.

11/ Bà Suzanna ngước mắt lên trời kêu van cùng Chúa rằng: “Lạy Thiên Chúa hằng hữu, Đấng am tường mọi điều bí ẩn và thấy hết mọi sự trước khi nó xảy ra, Ngài biết họ làm chứng gian hại con, nay con phải chết oan trong tay họ. Xin Chúa cứu con.”

12/ Thiên Chúa đã sai Daniel giải oan cho bà. Bấy giờ toàn thể cộng đồng lớn tiếng reo hò chúc tụng Thiên Chúa , Đấng luôn cứu giúp những kẻ trông cậy người. Ngày ấy, máu của người vô tội không bị đổ oan.

13/ Bài Tin Mừng hôm nay đưa ra trình thuật đám biệt phái muốn thử Chúa hầu có cớ để tố cáo Người. Chúa bị đặt vào thế lưỡng nan hoặc trung thành với giáo huấn yêu thương, hoặc vi phạm luật Moisen khi không chịu kết án tha nhân, trong khi chị phu nữ này bị kết án ném đá theo luật.

14/ Điều kiện Chúa đưa ra là gì? Mình phải sạch tội mới được tố cáo người khác, vì họ cứ nằng nặc đòi Chúa phải kết án, nên Chúa đã ngẩng đầu lên và bảo họ: Ai sạch tội thì hãy ném đá chị ta trước / rồi Chúa lại cúi xuống viết tiếp trên cát.

15/ Nghe Chúa nói vậy, họ bỏ đi, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi ,vì người già thường lắm tội hơn . Sau cùng chỉ còn lại một mình chị ta và Chúa Giêsu.

16/ Chúa Giêsu đã thể hiện cách xử sự nhân từ khi ngước mắt lên hỏi chị: Không ai kết án chị sao? Chị ta đáp: Thưa ông, không có ai cả. Chúa liền nói: Tôi cũng vậy, tôi không kết án chị đâu, chị hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa.

17/ Chúa muốn nói gì với chị ta? Tôi cho chị một cơ hội để chị có thể sống tốt hơn, chị vẫn còn nhiều thời gian để sửa đổi, chị hãy làm lại cuộc đời mình .

18/ Chúa với biệt phái khác nhau ở điểm nào? Chúa chỉ tìm dịp để tha thứ /còn biệt phái chỉ tìm dịp để kết án chị. Chúa tìm cơ hội để tha thứ và chữa lành cho chị, Chúa khuyến khích chị trở thành người tốt / Tội lỗi hủy diệt con người, chị hãy tránh xa nó để được sống.

19/ Chúa biết rằng : Ai cũng có thể trở nên tốt nếu được cho cơ hội / Tôi biết chị sẽ tốt nếu tôi cho chị cơ hội này .

20/ Chúa đưa ra lời cảnh báo: Hậu quả sẽ rất xấu nếu chị không chịu sửa mình, nếu không nắm lấy cơ hội này thì hậu quả sau đó sẽ rất tồi tệ.

21/ Hai điều cần nhớ cho bài học hôm nay ?

a)Đừng làm chứng gian hại người khác .

b)Quyền xét đoán luôn thuộc về Thiên Chúa, ta đừng xét đoán nếu ta không có bổn phận đó với họ . **R

Giuse Luca

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 172
Tin tức liên quan
  • Tìm hiểu TM CN XXV Thường Niên - B -2015 (Yuse Luca) - 20/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXIV Thường Niên - B - 13/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXIII Thường Niên - B - 06/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXII Thường Niên - B - 30/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXI Thường Niên - B - 23/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XX Thường Niên - B - 16/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XIX Thường Niên - B - 9/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVIII Thường Niên - B - 02/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVII Thường Niên - B - 26/07/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVI Thường Niên - B - 19/07/2015
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  5715
 Hôm qua:  5448
 Tuần trước:  32369
 Tháng trước:  140432
 Tất cả:  4692783
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top