Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Tin Mừng CN VII PS B / CHÚA LÊN TRỜI (Mc 16, 15-20) GIUSE LUCA

CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH / B

ĐỀ TÀI:    LỄ CHÚA GIESUS LÊN TRỜI.

 

TUNG HÔ TIN MỪNG:  x. Mt 28, 19a.20b

Halêluia. Halêluia. Chúa nói: “Anh em hãy đi giảng dạy cho muôn dân. Này đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” Halêluia.

PHÚC ÂM:  Mc 16, 15-20

“Đức Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa.”

Kết thúc Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô:

15 Hôm ấy, Đức Giê-su hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông rằng: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. 16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. 17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. 18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ."

19 Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. 20 Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

Đó là lời Chúa.

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

---//---

1/ Chúa Yesus về Trời, chúng ta nên buồn hay nên vui?

2/ Ý nghĩa ngày lễ Chúa lên Trời?

3/ Tại sao Chúa Yesus lại chấp nhận cuộc sống trần thế?

4/ Chúa Yesus đã nhận được gì vào ngày vinh quang này?

5/ Ngày Chúa Yesus lên Trời, chúng ta nhận được điều gì?

6/ Tại sao lên Trời lại là một mầu nhiệm?

7/ Thứ gì đang ngăn cản chúng ta lên Trời?

8/ Nước Trời ở đâu?

9/ Ý nghĩa lời của hai người đàn ông mặc áo trắng.

10/ Ngày nào thì sứ mạng của các Tông Đồ mới bắt đầu?

11/ Quan niệm lỗi thời về nước Thiên Đàng.

12/ Nước Trời có đối lập với quê hương trần gian không?

13/ Hai thái độ bất cập về nước Trời mà chúng ta cần tránh.

14/ Một cái nhìn đúng về nước Trời.

15/ Trời là nơi không có khổ đau.

16/ Trời là niềm hy vọng của con người.

17/ Trời nâng giá trị của con người lên cao

18/ Trời được xây dựng bằng thực tế của cuộc sống này.

19/ Nước Trời được dành cho ai?

20/ Nhiệm vụ của người Ki-tô hữu là gì?

21/ Trần gian và nước Trời tượng trưng cho thứ gì?

22/ Ái mộ những sự trên Trời là gì?

23/ Chúa Yesus về Trời nhắc ta điều gì?

24/ Trái đất giúp ích gì cho con người?

25/ Một thách đố cho người Ki-tô hữu.

26/ Một hình ảnh gợi mở về Thiên Đàng.

 

Bài 1: NGÀY SẦU THẢM HAY NGÀY MỪNG VUI ?

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Ngày Chúa Yesus lên Trời chúng ta nên buồn hay nên vui? Tử biệt thảm vừa vừa, sinh ly sầu lắm lắm. Người ta thường bảo: Ra đi là chết trong lòng một ít, sự chia lìa với người thân bao giờ cũng đem lại cho ta sự buồn đau , mặc dù chúng ta biết người ấy sẽ gặp may mắn. Như vậy phải chăng Giáo Hội công giáo đang mặc lấy một tâm tình sầu đau khi cử hành Lễ Chúa về Trời? Thưa không phải, trái lại đây là ngày tràn ngập niềm vui, vui cho Chúa , vui cho chúng ta.

2/ Ý nghĩa của ngày lễ Chúa lên Trời: Lễ lên Trời là ngày chiến thắng khải hoàn của Đức  Ki-tô. Chúng ta hãy nhớ lại mọi chặng đường của Chúa trong suốt những năm tháng sống ở trần gian: Chúa hạ mình xuống chịu sinh ra trong một xác phàm. Trong cảnh khó nghèo tại hang Bêlem. Sống vất vưởng nơi đất khách Ai Cập /lao động nghèo khổ, tăm tối trong xưởng thợ mộc ở Nazaret. Với ba năm lang thang rao giảng Tin mừng để rồi gặp bao chống đối, thử thách, khinh bỉ. Sau cùng là cái chết ê chề, nhục nhã trên thập giá.

3/ Tại sao Chúa Yesus phải chấp nhận một cuộc sống như thế? Có phải tại vì Ngài ưng thuận không? Có phải vì Ngài vâng lời không? Hay chỉ tại vì Chúa Yesus quá yêu thương chúng ta? Chỉ vì Ngài muốn cứu chúng ta khỏi quyền lực ma quỷ khống chế. Sau đó Ngài chiến thắng và dẫn đưa chúng ta vào Nước Trời. Giờ đây Chúa rất vui mừng khi nhớ lại hết những giai đoạn mà Chúa đã vượt qua.

4/ Chúa Yesus đã nhận được điều gì vào ngày vinh quang này? Hôm nay Kinh Thánh cũng như phụng vụ Giáo hội muốn trình bày cho chúng ta thấy Đức Ki-tô như một vị vua vinh hiển, đã chiến thắng khải hoàn, Ngài đang tiến về Trời, theo sau là tất cả chúng ta. Bao gồm những người được Ngài cứu chuộc, nên được thông phần vào hạnh phúc Nước Trời. Hôm nay Chúa Yesus trở về nhà Cha mình để giới thiệu những người em mới mà Chúa đã chuộc lấy bằng máu của Ngài. Ngày này đúng là ngày Chúa Yesus được Chúa Cha tuyên phong làm vua Trời đất.

5/ Ngày Chúa lên Trời, chúng ta nhận được gì? Ngày Chúa lên Trời, cũng là ngày đáng vui mừng cho chúng ta, đó là chúng ta từ một thụ tạo thấp hèn, hay chết mà hôm nay bản tính nhân loại ấy được nâng cao, cao hơn các Thiên Thần bởi vì hôm nay chúng ta được trở thành con Thiên Chúa, nhờ biến cố này mà chúng ta được tham dự vào niềm vinh quang của Thiên Chúa.

6/ Lên Trời là một mầu nhiệm: Phải chăng đây là một mầu nhiệm mà chúng ta không thể nào hiểu thấu vì Đức Ki-tô đã về Trời cả hồn lẫn xác. Ngài là một người như chúng ta nhưng giờ đây lại được ngồi bên hữu Thiên Chúa. Ngài là đầu, còn chúng ta là chi thể, cho nên đầu ở đâu thì chi thể cũng sẽ ở đó. Ngài về Trời thì chúng ta cũng được tham dự vào bản tính Thiên Chúa.

7/ Thứ gì đang ngăn cản, không cho chúng ta về Trời? Muốn được về Trời cùng Chúa Yesus, chúng ta phải nâng tâm hồn mình lên. Tuy nhiên, tội lỗi sẽ ngăn cản không cho chúng ta trở về Trời với Chúa. Tội lỗi như sợ xích sắt cột chặt chúng ta tại trần gian. Hãy phá tan xiềng xích tội lỗi, hãy ao ước về trời bằng việc phục vụ Chúa, yêu thương anh em, khử trừ tội lỗi và luôn trung thành bước theo Chúa để rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ được về Trời với Ngài.

8/ Nước Trời ở đâu? Hôm nay chúng ta mừng kính biến cố Chúa Yesu về Trời và được ngồi bên hữu Thiên Chúa, hay nói cho rõ hơn: Chúng ta mừng kính việc Chúa được tôn vinh, được làm chủ cả vũ trụ. Bởi đó, lòng chúng ta không hướng về Trời theo nghĩa hướng tới một điểm nào đó trong không gian, để rồi chỉ chờ đợi cái ngày chúng ta được bốc đi khỏi chốn lưu đày ở thế giới này. Nhiều người giải thích Trời ở trên đầu chúng ta, như vậy khi người Việt Nam chỉ lên trên Trời, người Mỹ ở bên kia trái đất cũng chỉ trên đầu mình nhưng lại ở chiều ngược lại. Rồi người Ấn Độ, Pháp, Đức ai cũng chỉ trên đầu mình. Rốt cuộc Trời là một nơi mông lung vô định, khó tin nếu chỉ dựa vào một nơi chốn vật lý hay địa lý. Trời ở đây cần phải hiểu theo nghĩa tâm linh: Nơi nào có Thiên Chúa ngự, nơi đó là Thiên đàng, nơi nào người ta kính mến Thiên Chúa và yêu thương nhau thì nơi đó là Thiên đàng. Vì thế Thiên đàng là nơi con người không thể nghĩ tưởng được mà chỉ khi chết rồi, thì chúng ta mới có thể biết được Thiên đàng thật sự ở đâu?

9/ Lời của hai người đàn ông mặc áo trắng có ý nghĩa gì? Phúc âm Luca ghi lại lời 2 người đàn ông mặc áo trắng nói với các môn đệ sau khi Chúa Yesus về Trời : Này các bạn Galile, sao còn cứ đứng nhìn Trời? Từ lời nói này, chúng ta nhận thấy : Người môn đệ Chúa không được cứ đứng mãi nhìn Trời mà quên đi bổn phận với trái đất, nơi mà mọi trách nhiệm còn đang chờ đợi họ. Chúa Yesus đã nói : Anh em hãy làm chứng về Thầy tại Yerusalem, Yude-a và Samari và cho đến tận cùng bờ cõi trái đất.

10/ Ngày nào thì sứ mạng của các tông đồ mới bắt đầu? Ngày Chúa Yesus ra đi, ngày Chúa Yesus lên Trời thì sứ mạng ấy bắt đầu. Nếu chỉ mơ tưởng tới hạnh phúc ở Trời cao mà lại quên đi sứ mạng được trao phó cho mình phải thực hiện ở trần gian. Thì đây là một mơ ước hão huyền. Nếu chúng ta hướng lòng lên Trời thì có nghĩa là chúng ta hướng tới những sự cao quý tốt đẹp mà chúng ta cần đạt được về mặt tinh thần.

11/ Quan niệm lỗi thời về một nước thiên đàng: đã đến lúc chúng ta phải từ bỏ quan niệm sai về một nước thiên đàng. Nước Chúa không lơ lửng ở trên không trung. Một quê hương mà chúng ta coi là thật, là một chỗ nào đó ở trên bầu Trời, khiến cho chúng ta lơ là, có khi còn khinh chê cái phù vân của thế gian mà đúng ra chúng ta phải sử dụng thật đúng thứ của cải Chúa ban để làm vinh danh Chúa ngay tại trần gian này. Vì chính những thứ của cải phù vân hư vô giả trá này, cái quê hương lầm than đau khổ này, một quê hương tạm bợ này lại giúp chúng ta đạt được nước Trời mai sau.***

12/ Nước Trời có đối lập với quê hương trần gian này không? Nói như vậy không có nghĩa là muốn đưa chúng ta đến một thái cực khác, đó là chỉ biết vui với những sự ở thế gian này, coi thế gian này như tất cả, như là quê hương vĩnh cửu. Chúng ta không đồng lõa với trần gian. Cũng không đối lập với nó. Trái lại, Trời mới đất mới chính là quê hương trần thế này được đổi mới nhờ Thánh thần của Đức Ki-tô phục sinh. Bởi đó chúng ta không nhìn lên Trời để rồi quên đi mọi bổn phận mà Chúa đã trao phó cho chúng ta phải chu toàn. Đó là phải đổi mới trần gian này. Xây dựng Nước Chúa, kiến tạo một Trời mới đất mới bằng những nguyên liệu mà Chúa ban cho ta đó chính là thế giới mà chúng ta đang sống, hay nói cách khác cho dễ hiểu hơn là chúng ta phải xây dựng xã hội này ngày một tốt đẹp hơn bằng những hành động bác ái- yêu thương. Nhờ đó bản thân chúng ta sẽ đạt tới hạnh phúc Nước Trời tại trần gian này.****

 

Bài 2: THIÊN ĐÀNG Ở NƠI NÀO ?

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

13/ Hai thái độ bất cập về Nước Trời: Loài người thường có hai thái độ bất cập đối nghịch nhau: Một bên là những người chỉ biết có việc đạo. Tuy sống dưới đất nhưng lòng trí lại để cả ở trên trời. Họ không tha thiết gì với những người chung quanh, không chịu tham gia công việc xã hội. Họ khinh chê tất cả những giá trị ở đời này, còn một nửa kia là những người sống chỉ biết có việc đời. Họ chỉ coi trọng những giá trị vật chất, chỉ biết có đời này, sống là còn mà chết là hết. Cả hai thái độ ở trên đây đều không đúng.

14/ Một cái nhìn đúng về Nước Trời: Việc Chúa lên Trời và những lời Ngài dạy dỗ trước khi từ giã trần gian, giúp cho ta có một cái nhìn đúng hơn đối với trời và đất. Chúa Yesus lên trời, dạy cho chúng ta biết: Ngoài cõi đời này còn có một nơi chốn khác, ngoài cuộc sống tạm bợ này, còn có một cuộc sống ở nơi khác.

15/ Trời là nơi không còn khổ đau: Trời là nơi có cuộc sống vĩnh viễn, con người không còn bị tiêu diệt. Trời là nơi mà mọi giá trị đều đạt đến mức tuyệt đối. Trời là nơi con người trở thành thần thánh và được sống chung với Thiên Chúa.

16/ Trời là niềm hy vọng của con người: Trời là nơi giải thoát con người khỏi trần gian, bởi vì định mệnh của con người không phải chỉ là đớn đau, sầu khổ. Số phận của con người không phải sinh ra chỉ để tàn lụi. Trời là nơi cho con người một lối thoát, Trời mở ra cho con người một kiếp sống hạnh phúc. Trời cho con người vô số cơ hội để triển nở vô biên.

17/ Trời nâng cao giá trị và địa vị con người: Có Nước Trời thì con người không còn bị xếp ngang hàng với thú vật (động vật). Thú vật sinh ra rồi phải chịu tàn lụi, con người sinh ra để được triển nở, để vượt qua số phận, để đạt tới địa vị Con Thiên Chúa, có Trời thì con người mới trở nên thần thánh.

18/ Trời được xây dựng bằng thực tế của cuộc đời: Trời không phải được xây dựng trong mây trong gió, nhưng được xây dựng qua các việc phúc lành trong cuộc sống ở trần gian. Cho nên Trời không phải là chốn để cho ta mơ mộng viễn vông.

19/ Trời là nơi được dành cho ai? Chính vì phải đi chu toàn nhiệm vụ nên Chúa đã căn dặn các môn đệ hãy đi làm việc cho Nước Chúa. Sống và làm việc ngay tại trần gian là nhiệm vụ mà các môn đệ phải chu toàn. Hoàn thành nhiệm vụ ở trần gian là điều kiện để đạt tới hạnh phúc Nước Trời.

20/ Nhiệm vụ của người Ki-tô hữu ở trần gian: Chúa Yesus đã chu toàn nhiệm vụ ở trần gian rồi mới lên Trời. Nhiệm vụ đó là đi gieo Tin Mừng khắp nơi, đi đến đâu là thi ân giáng phúc đến đó, đi đâu là gieo yêu thương đến đó. Hôm nay Chúa Yesus cũng sai tất cả chúng ta đi gieo Tin Mừng khắp thế gian. Hãy làm điều tốt đẹp cho mọi người.

21/ Chu toàn nhiệm vụ là góp phần vào việc gì? Làm những việc tốt đẹp ở trần gian là góp phần xây dựng Nước Trời. Góp phần xây dựng trần gian là dọn chỗ ở trên Nước trời. Trần gian không phải là nơi cho ta bám víu vào vì nó không vĩnh cửu. Nhưng trần gian là cơ hội giúp chúng ta đạt tới Nước Trời.

22/ Trần gian như là…. Nước Trời như là….. Người môn đệ của Chúa phải sống giữa trần gian, phải yêu mến trần gian, phải xây dựng trần gian. Vì trần gian như một công sở mà Chúa sai ta đến làm việc, cho nên dù đang làm việc ở trần gian nhưng lòng vẫn hướng về nhà mình vì nhà mình là Nước Trời, yêu trần gian là để biến trần gian thành Nước Trời.

23/ Ái mộ những sự trên trời là gì? Ái  mộ Nước Trời là một ơn mà ta phải luôn cầu xin. Ở dưới đất có nhiều thứ làm cho ta ái mộ. Một số người, một số việc, một số vật nào đó vì ái mộ quá nó sẽ dẫn ta đến chỗ tôn thờ và làm nô lệ cho nó .

24/ Vẻ quyến rũ của trái đất: Trái đất có vẻ đẹp riêng của nó, vẻ đẹp ấy có lúc làm dịu lòng ta, nhiều lúc nó lại giữ chặt chân ta, không cho ta đi tới đích. Nhiều khi vẻ đẹp ấy ghì ta xuống, không cho ta ngước nhìn lên trời cao.

25/ Chúa về trời nhắc ta điều gì? Trời ở quá xa chúng ta và có vẻ như trái đất luôn thật gần gũi. Ta bị hút vào trái đất cách đắm đuối say mê. Cho nên ta quên mình là người tạm trú trên trái đất. Chúa Yesus về với Chúa Cha, điều đó nhắc ta nhớ đời ta là một cuộc hành trình mà đích của ta đang nằm ở phía bên kia.

26/ Đất giúp được gì con  người? Đất cho con người sự sống nhưng trời lại cho con người lẽ sống. Nếu chỉ biết có đất thì con người sẽ bị rơi vào sự tuyệt vọng bởi vì đời con người sẽ qua đi khi nắm xương tàn trở về với lòng đất. Như thế đất chẳng thể giúp con người thỏa mãn điều gì. Nơi lòng của mỗi người đều có một mảnh trời riêng, thế nên con người chỉ mong thoát khỏi cõi đất.

27/ Trái đất luôn đưa con người vào bế tắc: Trái đất luôn gặp những bế tắc khó khăn nên người ta chỉ có thể đứng tại trái đất để giải quyết nhiều thứ , cần nhìn trái đất từ trời cao để chúng ta có thể tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất .

28/ Một thách đố cho người Ki-tô hữu: Ki-tô hữu không được khoanh tay đứng nhìn trời. Vì sứ mạng rao giảng Tin Mừng đang chờ đợi họ. Trái đất còn có nhiều việc để làm, sống chu toàn ở trái đất mà lòng trí phải luôn ngước nhìn lên trời cao, đây quả là một thách đố và cũng là cốt lõi ,là mục đích của đời sống người Ki-tô hữu.

29/ Một hình ảnh về Thiên đàng: Thiên đàng không phải là bầu trời đang ở trên đầu ta, nhưng là nơi cao vút, thăm thẳm, đây là một hình ảnh gợi mở về Thiên đàng. Bầu trời càng lúc càng bị che chắn bởi các cao ốc trên mặt đất, hãy tìm cách ngước mắt lên, ngắm nhìn kỹ bầu trời , nó sẽ giúp ta biết cách sống thật tốt trên mặt đất.****

 

TÓM Ý

1/ Chúa Yesus lên trời, chúng ta nên buồn hay nên vui? Người ta thường nói : Sự chia lìa người thân bao giờ cũng đem lại cho ta nỗi buồn đau. Nếu như vậy thì Giáo hội đang mặc lấy một tâm tình buồn đau khi cử hành lễ Chúa lên trời. Trái lại, khi mừng lễ Chúa lên trời,  lòng chúng ta tràn ngập niềm vui.

2/ Ý nghĩa của ngày lễ Chúa lên trời: Lễ lên trời là ngày chiến thắng khải hoàn của Chúa Ki-tô. Chúng ta hãy nhớ lại một chặng đường dài đau khổ trong những năm tháng Chúa sống nghèo khổ, nhục nhã ở trần gian. Sau cùng là cái chết tức tưởi trên thánh giá.

3/ Tại sao Chúa phải chấp nhận một cuộc sống như thế? Tại vì Chúa quá yêu thương chúng ta. Chỉ vì muốn cứu chúng ta khỏi bị quyền lực ma quỷ khống chế. Sau đó Chúa đã chiến thắng và dẫn đưa chúng ta về Nước trời.

4/ Chúa Yesus đã nhận được điều gì vào ngày vinh quang này? Hôm nay cả kinh thánh và cả Giáo hội cũng muốn trình bày cho chúng ta thấy Đức Ki-tô như một vị vua vinh hiển, đã chiến thắng khải hoàn. Ngài đang tiến về trời, theo sau là tất cả chúng ta bao gồm những người được ơn cứu chuộc.

5/ Ngày Chúa lên trời, chúng ta nhận được điều gì? Là ngày đáng vui mừng cho chúng ta. Đó là ngày mà chúng ta từ một thụ tạo thấp hèn, hay chết. Thế mà hôm nay bản tính nhân loại ấy được nâng cao hơn các thiên thần. Bởi vì, kể từ hôm nay chúng ta được trở thành con Thiên Chúa. *

6/ Tại sao lên trời lại là một mầu nhiệm? Đây là một điều mà chúng ta không thể nào hiểu thấu vì Đức Ki-tô đã về trời cả hồn lẫn xác. Ngài là một người như chúng ta nhưng giờ đây lại được ngồi bên hữu Thiên Chúa. Ngài là đầu, chúng ta là chi thể. Đầu ở đâu thì chi thể cũng ở đó. Ngài về trời thì chúng ta cũng được tham dự vào hạnh phúc với Thiên Chúa.

7/ Thứ gì đang ngăn cản chúng ta? Muốn về trời chúng ta cần nâng tâm hồn lên. Nhưng tội lỗi lại kéo ghì chúng ta xuống. Chúng ta cần phá tan xiềng xích tội lỗi, hãy ước ao lên trời bằng việc phụng thờ Chúa, phục vụ anh em, khử trừ tội lỗi. Luôn trung thành bước theo đường lối của Chúa.

8/ Nước trời ở đâu? Hôm nay chúng ta mừng kính biến cố Chúa Yesu về trời về trời và Ngài được ngồi bên hữu Thiên Chúa. Hay nói cho rõ hơn, hôm nay chúng ta mừng kính ngày Chúa được tôn vinh, được làm chủ vũ trụ. Bởi đó lòng chúng ta luôn hướng về trời không theo nghĩa là hướng tới một điểm nào đó trong không gian. Nhưng chúng ta cần hiểu trời theo nghĩa tâm linh: Trời là Thiên đàng, nơi nào có Chúa, nơi đó là Thiên đàng. Nơi nào không có Chúa thì nơi đó là hỏa ngục.

9/ Lời của hai người đàn ông mặc áo trắng có ý nghĩa gì? Hỡi các bạn người Galile, sao còn đứng nhìn trời…? Từ lời nói này, chúng ta nhận thấy: Người môn đệ Chúa không thể đứng mãi nhìn trời mà quên đi những bổn phận dưới đất. Nơi mà biết bao trách nhiệm đang chờ đợi họ. Bởi vì Chúa nói: Anh em hãy đi làm chứng về Thầy cho đến tận cùng bờ cõi trái đất.

10/ Ngày nào thì sứ mạng các tông đồ mới bắt đầu? Ngày Chúa Yesus lên trời thì cũng là ngày sứ mạng ấy bắt đầu. Nếu cứ mơ mộng trên trời mà quên đi sứ mạng ở trần gian thì đây chỉ là một giấc mơ hão huyền. Chúng ta cứ hướng lòng lên trời nhưng phải chu toàn bổn phận dưới đất.

11/ Quan niệm lỗi thời về nước thiên đàng: Người ta cứ tưởng rằng Thiên đàng nằm lơ lửng trên không trung. Một quê hương mà chúng ta coi là thật, là một chỗ nào đó trên bầu trời, nên chúng ta lại coi khinh của phù vân thế gian. Nhưng đúng ra là chúng ta phải sử dụng của cải thật đúng để làm vinh danh Chúa ngay tại trần gian này. Vì chính những thứ phù vân giả trá này lại giúp chúng ta đạt được Nước Trời mai sau.

12/ Nước trời có đối lập với quê hương trần gian này không? Cắt nghĩa như trên không có nghĩa là muốn đưa chúng ta đến một thái cực sống khác. Đó là chỉ biết vui với những sự ở thế gian này, coi thế gian như tất cả, như là quê hương vĩnh cửu. Nhưng chúng ta nhờ thánh thần đổi mới thế gian này. Chúng ta phải chu toàn mọi bổn phận Chúa trao phó, xây dựng Nước Chúa, kiến tạo một trời mới đất mới bằng chính những nguyên liệu đơn hèn Chúa ban. Nói  tóm tắt, chúng ta phải xây dựng xã hội này ngày càng tốt đẹp hơn.

13/ Hai thái độ bất cập về nước trời: Hai thái độ bất cập: Một bên chỉ lo việc đạo, tuy đang sống dưới đất nhưng lòng trí lại cứ để ở trên trời. Họ không tha thiết gì với bất kỳ ai chung quanh, không tham gia vào việc xã hội. Còn một nửa kia là những người chỉ biết những giá trị ở đời này. Họ coi trọng vật chất của cải. Họ quan niệm sống là còn mà chết là hết.

14/ Cái nhìn đúng về nước trời: Hôm nay Chúa lên trời, dạy cho chúng ta biết: Ngoài cõi đời này, còn có một nơi chốn khác, ngoài cuộc sống tạm bợ này, còn có một cuộc sống tốt hơn ở nơi khác.

15/ Trời là nơi không có khổ đau: Trời là nơi con người có cuộc sống vĩnh cửu. Không còn bị tiêu diệt, khổ đau, bị chết chóc /Trời là nơi con người trở thành thần thánh và được sống chung với Thiên Chúa.

16/ Trời là niềm hy vọng của con người: Trời mở ra cho con người một lối thoát, Trời cho con người một kiếp sống hạnh phúc vô biên bên Thiên Chúa.

17/ Trời nâng giá trị con người: Có Nước Trời, con người không bị xếp ngang hàng với thú vật. Thú vật sinh ra rồi tàn lụi, con người sinh ra triển nở, vượt qua số phận để đạt tới địa vị Con Thiên Chúa.

18/ Trời được xây dựng bằng thực tế của cuộc đời: Trời không phải chỉ là mây là gió, nhưng trời được xây dựng bằng những việc lành trong cuộc sống từ trần gian vì thế trời không thể là chốn để cho ta mơ mộng viễn vông.

19/ Trời là nơi  dành cho ai ? Trời chỉ dành cho những ai chu toàn nhiệm vụ. Nên Chúa Yesus luôn căn dặn các ông phải chu tòan nhiệm vụ ở trần gian là điều kiện để đạt được hạnh phúc Nước Trời.

20/ Nhiệm vụ của người Ki-tô hữu : Chúa Yesus chu toàn nhiệm vụ ở trần gian rồi mới lên trời. Nhiệm vụ của Chúa là thi ân giáng phúc và rao giảng Tin Mừng. Hôm nay Chúa cũng sai chúng ta đi làm mọi việc tốt đẹp như thế cho mọi người.

21/ So sánh trần gian và Nước Trời với thứ gì?: Người môn đệ Chúa phải sống giữa trần gian nên phải yêu mến trần gian, phải xây dựng trần gian. Trần gian như là công sở, Nước Trời như là ngôi nhà của mình, khi ta xây dựng trần gian là ta góp phần dọn chỗ cho Nước Trời. Nếu ta yêu trần gian, ta sẽ biến trần gian thành Nước Trời.

22/ Ái mộ những sự trên trời là gì ? Phải luôn ái mộ những sự trên trời. Dưới đất cũng có lắm thứ làm cho ta ái mộ, nhưng ái mộ quá những chuyện dưới đất nó sẽ biến ta thành nô lệ. Mà những thứ vật chất thì mau qua, chỉ có Trời mới là vĩnh cửu.

23/ Chúa về Trời nhắc ta điều gì : Trời thì xem ra ở quá xa, còn trái đất lại luôn gần gũi. Ta luôn bị hút vào vào trái đất cách đắm đuối say mê. Trái đất chỉ là nơi tạm trú / Cùng đích của chúng ta đang ở phía bên kia cuộc sống tạm này .

24/ Đất giúp ích gì cho con người ? Đất cho con người sự sống, trời lại cho con người lẽ sống. Nếu chỉ có đất thì con người bị lâm vào cảnh tuyệt vọng. Vì con người sẽ qua đi khi gửi nắm xương tàn xuống lòng đất. Đất chẳng giúp được gì nhiều cho con người, nên con người luôn mong được thoát khỏi cõi đất.

25/ Một thách đố cho người Ki-tô hữu : Ki-tô hữu không nên đứng nhìn trời vì sứ mạng rao giảng Tin Mừng đang chờ đợi họ. Trái đất còn quá nhiều việc phải làm. Sống chu toàn công việc ở trái đất nhưng lòng phải luôn hướng về trời cao.

26/ Một hình ảnh về Thiên đàng : Thiên đàng không phải là bầu trời cao vút, mà đây chỉ là hình ảnh gợi mở về Thiên đàng. Hãy ngước mắt nhìn lên trời cao, ngắm kỹ bầu trời, nó sẽ giúp ta biết cách sống tốt trên mặt đất. ** R

Giuse Luca Trương Đình Nghi / Kinh Thánh Emmaus 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 2942
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  1905
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523916
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top