Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY MẸ MARIA MÂN CÔI / XIN BAN CHO CHÚNG CON ƠN BIẾT SÁM HỐI ,CHỪA BỎ MỌI LỖI LẦM , THAY ĐỔI LỐI SỐNG XA HOA , ÍCH KỶ VÀ TỰ DO QUÁ ĐÁNG / XIN BAN ƠN THA THỨ CHO CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Tin Mừng CN XVIII Thường Niên - B / GIUSE LUCA

CHÚA NHẬT 18 TN B 

ĐỀ TÀI: BÁNH THÁNH BAN SỰ SỐNG

 

TUNG HÔ TIN MỪNG:  Mt 4,4b

Halêluia. Halêluia. Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra. Ha-lê-lui-a.

PHÚC ÂM:  Ga 6, 24-35

“Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an:

24 Khi dân chúng thấy Đức Giê-su cũng như các môn đệ đều không có mặt ở bờ biển hổ Galile, thì họ xuống thuyền đi Ca-phác-na-um tìm Người. 25 Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy? " 26 Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. 27 Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận." 28 Họ liền hỏi Người: "Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn? " 29 Đức Giê-su trả lời: "Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến." 30 Họ lại hỏi: "Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? 31 Tổ tiên chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh bởi trời."

32 Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, 33 vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian." 34 Họ liền nói: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy." 35 Đức Giê-su bảo họ: "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!

Đó là lời Chúa.

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/ Vì sao kiếp con người lại đau khổ ?

2/ Tình yêu luôn mang một ý nghĩa như phép màu.

3/ Bánh Thánh Thể gói gém điều gì ?

4/ Tác dụng của bánh bởi trời là gì ?

5/ Chúa Yesus muốn giới thiệu cho chúng ta thứ gì ?

6/ Vì sao dân chúng và một số môn đệ lại bỏ Chúa ?

7/ Ông Phê-rô tuyên xưng điều gì ?

8/ Tác dụng lớn lao của bánh Thánh .

9/ Con người luôn khát khao điều gì ?

10/ Con người đang đói điều gì ?

11/ Lời cảnh báo của Chúa Yesus.

12/ Những thứ gì có giá trị tuyệt đối ?

13/ Chúng ta tìm đâu ra thứ bánh làm dịu cơn đói ?

14/ Chúa Yesus muốn dạy dân Do Thái điều gì ?

 

15/ Bài học từ tổ phụ Abraham.

16/ Chúng ta cần rút kinh nghiệm như thế nào ?

17/ Thiên Chúa đã mời gọi Abraham thế nào ?

18/ Mục đích của dân chúng khi đi tìm Chúa .

19/ Dân nghèo thường mơ ước gì ?

20/ Người giàu ước mơ gì ?

21/ Giá trị thật của thứ lương thực trần gian .

22/ Bánh Manna tượng trưng cho điều gì ?

23/ Làm sao chúng ta có thể no thỏa cơn đói ?

24/ Tại sao dân chúng muốn tôn Chúa là vua ?

25/ Vì sao dân Do Thái lại đi tìm Chúa ?

26/ Dân Do Thái đã gặp được Chúa chưa ?

27/ Ý của Chúa và ý của ta có gặp nhau không ?****

 

Bài 1: THỨ BÁNH LẤP ĐẦY NỖI KHÁT KHAO

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Vì sao kiếp người của chúng ta lại khổ đau? Hình ảnh người lính bị thương từ chiến trận, đó cũng là hình ảnh của mỗi người chúng ta, chúng ta bị thương trong trận chiến cuộc đời ,nguyên do là tội lỗi, bởi chúng ta quên Chúa, bởi những phiền muộn, gian nan, khổ đau hằng ngày, nhưng chúng ta rất khó bình phục, vì chúng ta lại không muốn ăn những của ăn có sức làm cho linh hồn chúng ta trở nên mạnh mẽ.

2/ Tình yêu mang ý nghĩa một phép màu: Người con bị thương lại không muốn ăn uống gì, nhưng nghe có người mang đến một nắm cơm do chính tay mẹ mình nấu, người lính bị thương kia biết rằng: Nắm cơm do người mẹ nấu có gói ghém biết bao tình yêu thương, nên anh ta chỗi dậy ăn liền. Hôm nay vị Linh Mục cũng nhân danh Đức Kitô nói với chúng ta: Đây là bánh do Cha chúng ta ở trên trời làm, Thánh thể là bánh bởi trời, bánh ban sự sống, là thứ bánh chữa lành thiêng liêng, nên khi ta ăn vào, ta sẽ mau chóng khỏe mạnh.

3/ Bánh Thánh Thể gói ghém điều gì? Những kẻ tin theo Đức Kitô cần phải biết rằng: Tình yêu được Thiên Chúa ban tặng trong Thánh Thể, là thứ bánh được đem xuống từ trời ngay vào lúc này đây, nó như là Manna, như là thứ của ăn lạ lùng của Chúa giúp ta tồn tại trong cuộc hành trình về đất hứa, vì vậy Manna là hình ảnh của bánh Thánh Thể.

4/ Vì sao chúng ta phải cảm tạ Chúa? Chúng ta cũng nên dùng chính những lời người Do Thái đã cảm tạ và chúc tụng Thiên Chúa, vì bánh Thánh Thể Chúa ban như là Manna cho linh hồn chúng ta trong cuộc lữ hành ở trần gian này. Chúa đã ban cho họ bánh bởi trời qua việc làm mưa Manna trên họ để trở nên của ăn nuôi sống họ trong suốt 40 năm.

5/ Tác dụng của bánh bởi trời: Hôm nay chúng ta nên nhớ: Bánh bởi trời là Thánh Thể, là liều thuốc cho linh hồn đau yếu, là thuốc bổ dưỡng cho linh hồn mang thương tích, là sức mạnh, là ánh sáng cho những kẻ đang đi trong tăm tối, Bánh Thánh Thể là bánh do Cha chúng ta trên trời gởi đến.

6/ Qua bài tin mừng hôm nay, Chúa Yesus muốn giới thiệu cho chúng ta thứ gì? Qua phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dưỡng dân chúng trong nơi hoang vắng, Chúa Yesus muốn giới thiệu với họ, với chúng ta về một thứ của ăn thiêng liêng nuôi sống linh hồn đó là Mình Máu Thánh Ngài, như Lời Chúa xác quyết: Mình Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống.

7/ Vì sao dân chúng và một số môn đệ lại rời bỏ Chúa? Bọn họ cho là Lời Chúa gây chướng tai, gai mắt, không thể nào nghe và chấp nhận được, cho nên họ đã rời bỏ Chúa, trước tình cảnh này, Chúa Yesus đã quay lại và hỏi các Tông Đồ: Còn các con có muốn bỏ Thầy mà đi không?

8/ Lời tuyên xưng của Phêrô như thế nào? Phêrô liền tuyên xưng: Lạy Thầy, nếu bỏ Thầy, chúng con biết theo ai? Vì Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời.

9/ Phêrô muốn nhắn nhủ chúng ta điều gì? Qua lời tuyên xưng này, Phêrô đã giúp chúng ta vượt lên trên những vấn đề thường ngày như cơm, bánh, gạo, tiền, như kế sinh nhai, như công ăn việc làm, đồng thời đưa chúng ta lên cao để chúng ta có thể nhìn rõ bản thân ta, nhìn rõ mọi người theo quan điểm của Chúa, để thấy rằng: Tất cả mọi vạn vật đều do Thiên Chúa tạo dựng và ban cho chúng ta.

10/ Tác dụng lớn lao của bánh Thánh: Qua câu chuyện người cha muốn tìm một đứa con khôn ngoan để trao phó sự nghiệp do ông để lại ,ông muốn chọn một trong 3 đứa, và chúng ta thấy rằng: Một bó rơm to, một bao lông vịt không thể nào lấp đầy căn phòng mà chỉ có ánh sáng của cây nến mới chiếm lĩnh được toàn bộ căn phòng, cũng vậy chỉ có tấm bánh từ trời ban xuống, là chính Thịt Máu Chúa tự hiến thân cho loài người thì cả nhân loại mới ngập tràn lòng yêu mến và tình thương xót của Chúa, nhờ đó chúng ta mới thật sự đạt được hạnh phúc.

11/ Con người thường khao khát điều gì? Những người nghèo đói thì thường vất vả khổ sở vì miếng cơm manh áo, nên họ chỉ mong sao có đủ cơn ăn, áo mặc. No cơm ấm áo là niềm hạnh phúc của họ, nhưng khi người ta có đủ cơm áo, có đủ tiện nghi vật chất thì người ta vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Hãy nhìn những thanh niên con nhà giàu có, họ chán đời đi tìm cái chết, những thanh niên chán cảnh nhà cao cửa rộng, chăn êm nệm ấm, lại thích đeo ba lô đi du lịch bụi đời, ta mới thấy rằng vật chất không phải là tất cả.

12/ Con người đói thứ gì? Những khao khát của con người là vô tận. Hôm nay tôi nghèo thì chỉ mong đủ ăn, ngày mai đủ ăn rồi thì tôi lại muốn được ăn ngon hơn, hôm nay phải đi bộ nên tôi chỉ mong có chiếc xe đạp, có xe đạp rồi tôi lại mong có chiếc xe máy, có xe máy rồi tôi lại mong có ô tô, lại muốn có ô tô tốt hơn, đắt tiền hơn, chạy nhanh hơn, êm ái hơn, có tất cả rồi nhưng sao tôi vẫn chưa thấy hài lòng, cuộc đời tôi vẫn thấy thiếu, thiếu cái gì đó. Bao tử hết hành thì tâm hồn lại thấy lạnh, những cơn đói khác lại đến và tiếp tục dày vò, đói bình an, đói tình yêu, đói hạnh phúc, đói ý nghĩa cuộc đời, đói điều cao thượng, cơn đói tinh thần luôn mãnh liệt để rồi ta cứ khắc khoải đi tìm, nhưng hạnh phúc luôn luôn ở ngoài tầm tay với của mình.

13/ Lời cảnh báo của Chúa Yesus mang ý nghĩa gì? Hôm nay chúng ta đang đứng trước một đám đông đang đi tìm lương thực để no cơm ấm áo, Chúa Yesus đã cảnh báo họ: Đừng chỉ lo tìm những thứ lương thực hay hư nát, nhưng hãy tìm những thứ lương thực mang lại hạnh phúc trường sinh, Chúa hiểu rõ giá trị tạm bợ của miếng cơm manh áo. Chúa cũng hiểu rõ tâm hồn con người thường mau chán với những gì đã đạt được.

14/ Những thứ gì có giá trị tuyệt đối? Thiên Chúa tạo dựng nên con người, nên Chúa hiểu lòng khao khát con người là vô biên/ chỉ những thứ mang giá trị tuyệt đối mới có thể lấp đầy những tấm lòng khao khát ấy/ Chúa Yesus muốn mở đường để tâm hồn con người thoát khỏi những ràng buộc của vật chất, cố vươn lên tìm những giá trị thiêng liêng cao cả, xứng với địa vị con Thiên Chúa.

15/ Chúng ta có thể tìm đâu ra những thứ bánh ấy? Chúng ta có thể tìm đâu ra thứ bánh làm dịu đi cơn đói hạnh phúc? Hôm nay Chúa Yesus mới giới thiệu cho ta thứ bánh ấy. Đó là thứ bánh đích thực, ăn vào rồi chúng ta sẽ không còn đói nữa, đó là bánh sự sống, ăn vào sẽ không chết nữa, đó là thứ bánh hạnh phúc, ăn vào sẽ không còn khao khát điều gì. Đó là thứ bánh do Thiên Chúa ban, loài người không thể có được. ****

 

Bài 2: MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC TÌM KIẾM

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

16/ Chúa Yesus muốn dạy Dân Do Thái điều gì? Người Do Thái đã bộc lộ sai lầm khi đi tìm Chúa Yesus để được ăn bánh. Chúa Yesus cảnh báo họ không nên đi tìm bánh vì loại bánh này ăn xong rồi lại đói. Vì thế họ sẽ thất vọng, nhưng điều mà họ cần tìm là chính Chúa Yesus.

17/ Chúng ta cần rút kinh nghiệm bài từ bài học của tổ phụ Abraham? Chúng ta cần nhớ lại bài học của tổ phụ Abraham: Thoạt tiên Chúa kêu gọi tổ phụ Abraham đi theo Chúa và hứa ban cho ông một đất nước chảy sữa và mật ong và một dòng dõi đông như sao trên trời, như cát dưới biển. Nghe lời Thiên Chúa hứa, Abraham đã lên đường, nhưng khi ông sinh được người con trai duy nhất trong tuổi quá già. Chúa lại bảo ông phải sát tế dâng lên cho Thiên Chúa. Đây là một thử thách mà cũng là một lời mời gọi hãy vươn lên, thoát khỏi sự ràng buộc của bất cứ thứ gì .

18/ Thiên Chúa mời gọi Abraham thế nào? Theo Chúa là phải vì Chúa chứ không phải vì lợi lộc vật chất. Abraham hoàn toàn đúng vì ông đã chọn Chúa là sự thiện hảo tuyệt đối chứ không phải là sự thiện hảo tương đối.

19/ Abraham đã chọn gì? Abraham đã chọn Chúa là nguồn mạch hạnh phúc chứ không đuổi theo cái bóng của hạnh phúc. Ông có một đức tin trưởng thành vì thế nên ông đã trở thành người Cha của những kẻ tin.

20/ Bài học từ Abraham: Chúa bảo chúng ta hãy noi gương tổ phụ Abraham, đừng tìm những mảnh vụn của hạnh phúc, nhưng hãy đi tìm cội nguồn của hạnh phúc. Đừng thèm nắm giữ những của cải phù du. Nhưng hãy đi tìm kho tàng nơi không hề bị mối mọt đục khoét được, đừng đuổi theo những giá trị tương đối. Nhưng hãy tìm kiếm thứ giá trị tuyệt đối là chính Thiên Chúa, chính Chúa sẽ lấp đầy mọi nỗi khát vọng của chúng ta .

21/ Mục đích của dân chúng khi đi tìm Chúa Yesus: Hôm nay, khi thuyền Chúa Yesus qua bờ bên kia Chúa thấy sự nỗ lực tìm kiếm của họ. Chúa biết họ đi tìm chỉ vì được ăn no nê, có lẽ họ còn hy vọng được những bữa ăn tương tự. Chúa biết bữa ăn là nỗi lo của dân nghèo Galile, cũng là nỗi lo của bao con người khác trên thế giới.

22/ Người nghèo đi tìm gì? Chúa Yesus không trách họ về chuyện này. Ngài chỉ muốn nâng tinh thần họ lên cao hơn. Bởi con người không chỉ có thân xác mà thôi. Cho nên Chúa dặn họ đừng vất vả tìm chút lương thực mau qua. Chúa Yesus muốn họ đừng quên thứ lương thực trường tồn nhằm nuôi sống linh hồn họ và đem lại sự sống vĩnh cửu. Người Galilê chỉ nhớ cái bánh hôm qua. Họ đã sa lầy và chỉ ngừng lại nơi phép lạ ấy: Họ không thể đi xa và cũng chẳng ước mơ gì thêm!

23/ Người nghèo hôm nay mơ ước điều gì? Con người hôm nay cũng có nét giống con người ngày xưa, người nghèo thì bị cuốn hút vào công việc lam lũ để giải quyết cái đói cấp bách của thân xác.

24/ Người giàu hôm nay mơ điều gì? Người giàu luôn bị mải mê với những tiện nghi mời gọi. Họ bị ám ảnh nên luôn phải chạy đua theo những mặt hàng mốt mới. Rốt cuộc ai cũng có nguy cơ như nhau, đó là không còn nhớ đến cái đói khát của tinh thần. Mãn nguyện với cái bụng bự hay những thứ nữ trang đắt giá. Thật ra mọi người cũng khó dập tắt nỗi khát khao về sự tuyệt đối mà Thiên Chúa luôn đặt sâu vào trong lòng mình.

25/ Giá trị thật của thứ lương thực trần gian là gì? Mọi thứ lương thực trần gian con người đều không lấy làm đủ. Người nghèo không chỉ cần cơm, mà còn cần tình thương. Người giàu dư cơm bánh thì lại cần lẽ sống, nhiều bạn trẻ con nhà giàu thì lại thất vọng chán chường sau đó dễ rơi vào trụy lạc. Họ vẫn luôn thấy thiếu cái gì đó, vì cái này thiếu nên cái khác lại trở thành thừa. Nếp sống sa đọa chính là cách biểu lộ cơn đói khát về những điều cao cả.

26/ Bánh Manna tượng trưng cho điều gì? Chúa Yesus muốn khơi dậy điều khát khao chân – thiện – mỹ. Chúa không cho họ thứ Manna từ trời rơi xuống để mỗi ngày họ phải lượm ăn. Nhưng Chúa cho họ bánh ăn bởi trời đích thực, là thứ bánh ban sự sống. Xin cho chúng tôi thứ bánh đó luôn luôn. Xin ông cho tôi thứ nước ấy (Yn 4,15).

27/ Làm sao chúng ta có thể no thỏa cơn đói?: Hãy đến với Chúa Yesus. Hãy tin vào Chúa Yesus. Nếu bạn khát khao điều tuyệt đối thì chỉ có đấng tuyệt đối mới thỏa mãn được bạn. Sự tuyệt đối đang hiện diện nơi Đức Yesus. Hãy để cho Chúa nuôi bạn bằng giáo huấn của Tin Mừng, bằng bánh Thánh thể trong suốt cuộc đời của bạn.

28/ Vì sao họ muốn tôn Chúa là vua? Chúa Yesus vừa mới nuôi sống năm nghìn người với 5 chiếc bánh và 2 con cá, đây là một việc quá lạ lùng. Từ thời Moisen cho tới lúc đó, người ta chưa hề thấy một điều lạ nào như vậy. Chỉ có câu chuyện 20 chiếc bánh cho cả trăm người ăn vào thời ông Elisa (2Vua 4,42-44). Thế là đám đông đã coi Ngài như là một vị giải phóng mà Thiên Chúa đã hứa và họ chuẩn bị để tôn Ngài lên làm vua. Nhưng vô ích thôi vì Chúa Yesus đã biết trước nên rút lui lên núi một mình. Trong lúc các môn đệ chèo thuyền đi sang bờ bên kia và giữa đêm khuya, Chúa Yesus đã đi trên mặt biển để đến gặp các ông.

29/ Vì sao Dân Do Thái đi tìm Chúa? Ngày hôm sau dân chúng nhận thấy vị vua đã thoát khỏi tay họ. Chúa đã đào một cái hố ngăn cách với họ, nhưng họ không chịu thua, họ tức tốc lên thuyền để qua bờ bên kia tìm kiếm Chúa.

30/ Họ đã gặp được Chúa chưa? Thật cảm động khi Chúa thấy đám đông này đuổi theo. Họ nhận ra Chúa là đấng cao cả quyền uy, họ thấy Thiên Chúa đang hiện diện nơi Ngài. Một cuộc tìm kiếm thật xúc động nhưng cũng mang một ý nghĩa bi đát. Vì sao? Họ đã gặp Chúa không đúng nơi mà Chúa muốn họ gặp. Họ đã cố gắng hết sức, tuy nhiên về mặt thiêng liêng, họ vẫn còn đang ở xa cách với Ngài. Họ đã tìm, đã gặp, nhưng không phải trên bình diện lợi ích thực thụ. Nên việc khám phá ra Chúa cũng chỉ là uổng công, tuy họ đang đứng trước mặt Chúa, nhưng lại không gặp được Ngài.

31/ Ý của Thiên Chúa và ý của chúng ta khác nhau như thế nào? Chúng ta cũng không khác gì họ, chúng ta cũng tìm kiếm Chúa ở nơi không có Ngài và muốn gặp được Ngài ở nơi không có Chúa hiện diện. Thông thường ta vẫn cầu xin với Ngài khác hẳn với những điều Ngài muốn ban cho ta và chúng ta bị những điều ấy đánh lạc hướng tìm kiếm của mình.

32/ Người Do Thái tìm Chúa Yesus ở khía cạch nào? Chúa nói: Anh em tìm kiếm tôi không phải anh em được thấy dấu lạ../ Người Do Thái chỉ nhìn Chúa Yesus như một người cung cấp lương thực, họ đã nhìn đúng, nhưng Chúa trách họ đã không nhận ra ý nghĩa thực thụ của vấn đề. Họ chỉ lợi dụng nó và không cần suy nghĩ gì hơn. Họ chỉ dừng lại ở việc Chúa Yesus là một nhà cứu đói vì thế nên họ đã biến một dấu chỉ quan trọng của Thiên Chúa trở nên vô ích.

33/ Họ muốn Chúa Yesus tái diễn điều gì? Khi Chúa Yesus tuyên bố Ngài là Đấng Thiên Sai. Người Do Thái bèn đòi Chúa làm một dấu lạ để họ tin vào Ngài. Họ đòi một bằng chứng, ông làm dấu lạ nào để chúng tôi tin?, đi xa hơn là họ muốn Chúa tái diễn lại phép lạ Manna trong sa mạc và coi đó như thứ bánh bởi trời.

34/ Vì sao Chúa không làm phép lạ theo đơn đặt hàng? Trong Thánh Kinh, Thiên Chúa đã ban cho loài người rất nhiều dấu lạ để khơi dậy niềm tin nơi họ. Chính Thiên Chúa đưa ra sáng kiến và chọn những dấu chỉ. Nhưng Thiên Chúa từ chối những áp đặt mà con người muốn Ngài phải làm. Vì có những dấu chỉ không phục vụ cho Đức Tin. Vậy nên Chúa không muốn cưỡng ép đức Tin của ai cả. Khiến cho họ luôn thắc mắc về Ngài, Chúa không làm dấu lạ theo đơn đặt hàng như là Hedore. Như là ma quỷ trong hoang địa, như là dân thành Nazaret, như là các lãnh đạo Do Thái.

35/ Dân Ninive đã đòi hỏi điều gì từ tiên tri Yona? Thiên Chúa ban dấu lạ của Yona nhưng không phải dấu lạ từ con cá voi, nhưng là dấu lạ từ việc Yona rao giảng. Dân thành Ninive không đòi Yona làm dấu lạ kinh thiêng động địa, mà chỉ nguyên vào lời rao giảng của ông thôi cũng đã hoán cải được họ. Lời của ông rao giảng có hiệu năng của chính nó.

36/ Hiệu quả phát sinh từ đâu? (Do Lời Chúa hay do phép lạ?) Người Do Thái phải nhìn Chúa là Đấng Thiên Sai, do uy tín của Lời Ngài. Chúa từ chối làm dấu lạ/ chính nơi nội tâm con người, Lời Chúa phải phát sinh hiệu quả chứ không chỉ nhờ dấu lạ làm quáng mắt họ. Nếu ai tìm Chúa nơi các dấu lạ, họ sẽ không gặp được Ngài. Vì ở nơi Chúa Yesus, Thiên Chúa không muốn tỏ mình ra là đấng quyền năng và thi thố quyền năng ấy bằng những phép lạ. Nhưng Chúa Yesus chỉ là Đấng cứu độ, chịu sát tế trong thương đau nhục nhã mà thôi!

37/ Người Do Thái nghĩ gì trước thái độ lạnh nhạt của Chúa Yesus? Họ bị thách thức bởi cách đón tiếp khá lạnh nhạt của Chúa Yesus. Cho nên người Do Thái mới hỏi: Chúng tôi phải làm gì?.../ Chúa Yesus liền trả lời: Việc Thiên Chúa muốn là anh em phải tin vào Đấng mà Ngài sai đến.***

38/ Chúa Yesus đòi hỏi gì nơi người Do Thái? Người Do Thái muốn biết Chúa Yesus chờ đợi họ những công việc nào? Kinh nguyện, bố thí hay dâng cúng? Họ muốn biết một chỉ thị cụ thể , chính xác/ Chúa Yesus trả lời : Thiên Chúa chỉ đòi hỏi nơi họ một việc thôi: Đó là tin vào Đấng ngài sai đến. Thậm chí đó không phải là một hành động, nhưng là tin. Việc Chúa muốn con người phải tin, và phải đón nhận hồng ân mà Thiên Chúa ban qua Đức Ki-tô.

39/ Thiên Chúa đòi hỏi gì ở nơi con người? Dĩ nhiên các việc lành là cần thiết. Nhưng sự sống đời đời trước nhất phải được bắt nguồn từ việc tin theo Đức Yesus. Sau đó mới đến phục vụ Thiên Chúa và đồng loại của mình.

40/ Điều đúng nhất chúng ta cần làm là gì? Ở đây Chúa muốn khẳng định vị trí ưu tiên của đức Tin. Tìm kiếm Chúa là thiết lập mối tương giao với Ngài là mở lòng mình ra đối với lời mời gọi của Chúa Yesus mà Thánh Phao-lô nói đó là sự “vâng phục” của Đức Tin. Chúa muốn chúng ta mở lòng mình ra và để cho Lời Chúa luôn sống trong lòng chúng ta.****

 

Bài 3: LƯƠNG THỰC NUÔI SỐNG

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

41/  Những gợi ý xét mình để xám hối: a) Quá lo tìm lương thực phần xác mà xao lãng lương thực phần hồn / b) Ngay khi chúng con dâng lễ, chúng con cũng chỉ xin ban lương thực phần xác / c)_Chúng con chưa đủ lòng phó thác để tin rằng Chúa có thể nuôi sống chúng con.

42/ Có bao nhiêu loại bánh? Có 2 loại: bánh tự nhiên nuôi thân xác và bánh siêu nhiên nuôi linh hồn.

43/ Dân Do Thái lại tìm Chúa Yesus với mục đích gì? Hôm qua họ đã được ăn bánh no nê, nên hôm nay họ lại kéo nhau đi tìm Chúa, với mục đích đi theo Chúa thì khỏi phải lao động vất vả tìm cơm bánh!

44/ Chúa đã dạy dân Do Thái điều gì? Các ngươi đi tìm Ta không phải vì đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn no nê / Các ngươi hãy ra sức làm việc, không phải vì của ăn hay hư nát nhưng hãy vì của ăn muôn đời tồn tại, mang lại cho các ngươi sự sống đời đời.

45/ Người Do Thái đã hiểu lầm như thế nào? Họ cho rằng cơm bánh họ vẫn ăn hằng ngày, ăn vào nhưng bụng vẫn còn đói / Nếu Chúa Yesus có thể ban một loại của ăn vật chất như thế nhưng ăn vào sẽ không đói nữa / nên họ đã nài xin.

46/ Con người thường bám víu vào thứ gì? Vì mang thân xác, con người thường bám víu vào nhiều thứ để thỏa mãn các nhu cầu của thân xác / Tuy nhiên Chúa Yesus cũng dạy rằng: ngoài sự sống tự nhiên của thân xác này, các tín hữu còn phải quan tâm đến một sự sống cao hơn, đó là linh hồn.

47/ Chúa Yesus cảnh báo điều gì? Hằng ngày chúng ta thường tìm cách thỏa mãn những nhu cầu cho thân xác nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta phải thỏa mãn nhu cầu tâm linh / Vì nếu chúng ta chỉ đi tìm những thứ hay hư nát thì hãy coi chừng à một lúc nào đó chúng ta sẽ trắng tay. Vâng, có những thứ rất mau hư nát, bên cạnh đó cũng có những thứ rất trường sinh.

48/ Võ sĩ Demsey đã nói gì sau chiến thắng? Anh ta đã dồn tất cả tài năng, sức lực cho địa vị, danh vọng mà anh đeo đuổi, cuối cùng anh cũng chỉ thấy sự trống rỗng, vô nghĩa. Dù rằng trước đó nó cho anh một mùi vị thơm ngon để cho anh luôn mơ tưởng đến nó / Sau biến cố chiến thắng, anh vẫn thấy trống rỗng.

49/ Napoléon đã thấy gì? Một đêm nọ, Napoléon – vua nước Pháp - nói chuyện với một người quen / Bấy giờ trời đã khuya lắm, ngoài trời tối đen / Hai người đến gần khung cửa / Khi nhìn lên trời, vì mắt của Napoléon còn tinh nên ông thấy một ngôi sao nhỏ tít đằng xa đang nhấp nháy, còn mắt người bạn thì đã mờ / Ông chỉ lên trời và hỏi ông bạn: “Anh có thấy ngôi sao đó không? – Tôi không thấy / Napoléon nói: Tôi thì thấy, đây là chỗ khác nhau giữa tôi và anh”.

50/ Người bị cột chặt vào thế gian, họ sẽ thấy những gì? Họ bị cột chặt vào thế gian do những nhu cầu thể xác nên không thể thấy được gì ở xa / Họ chỉ thấy những gì thật gần / mà thứ gần nhất của họ là cái gì? Thánh Phaolô đã trả lời câu hỏi này: Đó là cái bụng / Họ chỉ mới sống có phân nửa của cuộc đời / Chỉ có những ai có tầm mắt nhìn xa, nhìn thấy cả vùng trời xa xăm, thấy được các ngôi sao, họ mới là những người thật sự sống.

51/ Thánh Yoan Kim Khẩu nói gì? Loài người vốn bị đóng đinh, bị cột chặt vào những nhu cầu thuộc về đời sống / Đó là những hạng người chẳng bao giờ có được những ước vọng cao hơn bức tường thành thế gian, để họ có thể phóng tầm mắt nhìn lên bầu trời của cõi đời đời.

52/ Vào những năm 60 (sau Chúa) xã hội La Mã sống rất xa hoa / nhà giàu họ thường đãi tiệc bằng óc chim công, lưỡi họa mi / Người ta dùng thuốc nôn mửa  giữa bữa ăn để lần sau ăn thấy ngon miệng hơn / một bữa ăn đáng giá hàng ngàn mỹ kim là chuyện bình thường / Người ta kể lại vào thời đó có một mệnh phụ may một chiếc áo cưới dát vàng, đính nhiều kim cương trị giá bốn mươi nghìn Anh kim / Họ tưởng ăn ngon mặc đẹp như thế là cuộc sống sẽ hoàn toàn thỏa mãn / Không, ngàn lần không, họ vẫn đói / vì xa hoa, phù phiếm chỉ là con số không! Họ vẫn đói, vẫn khát, sự đói khát không thể thỏa mãn được nên họ vẫn tiếp tục tìm kiếm những hương vị mới, những rung động mới / nhưng chẳng có gì có thể khiến cho họ no thỏa!

53/ Nuôi sống một con người có khó không? Chúa thấy dân Do Thái chỉ chú ý đến sự thỏa mãn về phần thể xác / Chúa mới cho họ một bữa ăn dư dật, chẳng phải trả tiền / Và họ còn muốn được ăn nữa / tầm nhìn của người Do Thái chỉ mới dừng lại ở đó / Họ chỉ mới dừng lại ở cái bụng / thế nên mọi người đều có thể nhìn thấy: đâu phải chỉ có cơ thể mới biết đói? Mà con tim và tinh thần cũng biết đói / Cơm bánh không thể thỏa mãn được cơn đói của con tim và tinh thần / Nuôi sống một con người không giống, không đơn giản như là một con thú vật / chỉ cần cho nó ăn no / Còn con người không phải chỉ có một thứ đói, mà có hằng trăm thứ đói.****

 

Bài 4: ĐÓI BỤNG HAY ĐÓI LÒNG

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

54/ Ngoài cơn đói do cơm bánh gây ra, nhân loại còn có bao nhiêu thứ đói?

a)   Đói được người khác tôn trọng / Không muốn bị người khác coi là đồ vô dụng / Ai cũng muốn được người khác tôn trọng mình.

b)  Đói được người ta chấp nhận / nếu không được ai chấp nhận thì chúng ta không làm sao thể hiện được chính mình.

c)   Đói những mối tương giao: nếu không được tương giao với người khác thì chúng ta sẽ trở nên cô độc.

d)  Đói nguồn động viên: không có ai động viên thì chúng ta như diều thiếu gió.

e)   Đói niềm tin: ai cũng cần đức tin hay ít ra là một số điều mình đang tin tưởng, nếu không thì cuộc đời chúng ta cứ trôi đi như con thuyền không định hướng.

f)    Đói hy vọng: bao lâu ta còn hy vọng thì ta còn làm được nhiều việc / Một khi đã mất hy vọng thì coi như mất tất cả.

g)  Đói tình yêu: nếu cơn đói này được thỏa mãn, thì hầu hết những cơn đói khác tự nhiên biến mất.

h)  Đói sự sống đời đời: hay nói cách khác là đói hạnh phúc vĩnh cửu / đói Thiên Chúa / Đặc biệt thứ đói này chỉ có Thiên Chúa mới làm cho ta no thỏa!

55/ Cuộc phỏng vấn với Công Nương Diana: Ngày 20/10/1995 rất đông người trên thế giới đã theo dõi cuộc phỏng vấn đặc biệt công nương Diana / vợ thái tử Charles, Anh quốc do hãng thông tấn BBC thực hiện / Diana nhìn nhận đã ngoại tình với sĩ quan kỵ binh James Hewitt / Lý do dẫn đến việc bất trung này là vì thái tử Charles đã dan díu với nàng Camilla Packer Bowles / Diana nói: Tôi đã biết điều đó nhưng không làm gì được / vì có tới ba người trong hôn nhân của chúng tôi, nên điều đó đã khiến nó trở nên chật chội (vì đói tình yêu nên cả 2 cùng làm bậy).

56/ Trong hôn nhân, vì có người thứ ba nên công nương cảm thấy chật / thế thì trường hợp nào hôn nhân chúng ta cần có người thứ ba? Nếu trong các cuộc hôn nhân, kể cả của công nương Diana, nếu có thêm một người này nữa thì hôn nhân sẽ rất tuyệt vời, lại còn tràn đầy hạnh phúc nữa / Người đó chính là Đức Kitô / Cha Mark Link viết như sau: Trái tim chúng ta có một khoảng trống mà chỉ có Thiên Chúa mới có khả năng lấp đầy.

57/ Hàng ngày, con người chúng ta thường tìm thứ gì? Vì mang thân xác nên con người còn bám víu quá nhiều vào những thứ có thể thỏa mãn các nhu cầu của thân xác / Thế nhưng người tín hữu cần hiểu rằng chúng ta còn có sự sống của linh hồn nữa / Lời Chúa nhắc nhở dân Do Thái ngày xưa, đương nhiên cũng nhắc nhở chúng ta ngày hôm nay: Bên cạnh nhu cầu thân xác, chúng ta cũng cần phải thỏa mãn nhu cầu tâm linh.

58/ Thói quen của chúng ta khi đến nhà thờ là gì? Thông thường thì chúng ta khoe khoang quần áo/ Tỏ ra mình là người đạo đức / đến với Chúa để giảm bớt cơn sầu / xin xỏ Chúa ơn này ơn nọ.

59/ Thói quen con người sống để làm gì? Mọi người cố gắng làm việc, hoặc học tập, chẳng qua vì muốn tìm cho mình một việc làm có lương bổng cao, có địa vị khá trong xã hội để mọi người kiêng nể / có đời sống vật chất cao.

60/ Làm sao chúng ta có thể biết mình đang ngắm sai mục đích? Mục đích trọng yếu là sự sống đời đời, nếu chúng ta chỉ có ý nghĩa thoáng qua, hoặc mơ hồ, hoặc xem như vấn đề phụ thuộc thì rõ ràng chúng ta đã đi sai hướng!

61/ Điều chúng ta phải tìm là gì? Chúng ta phải biết ra đi tìm kiếm Chúa / biết quy tụ mọi điều về Chúa / Luôn biết tìm kiếm của ăn không hư nát là chính Chúa, là chính Lời Chúa và giáo lý của Ngài.

62/ Thái độ dân Do Thái có đáng cho chúng ta suy nghĩ không? Họ nhớ tới Manna ngày xưa, họ nghĩ rằng đó là thứ bánh vật chất, nhưng ngon hơn thứ bánh thường ngày, khi cầu xin với Chúa Yesus, họ cũng chỉ cầu xin một thứ lương thực vật chất giúp họ no lâu hơn / Rất nhiều khi chúng ta đến với Chúa cũng chỉ để xin những nhu cầu thỏa mãn cho cuộc sống vật chất.

63/ Những hình ảnh trong Tin Mừng Yoan luôn mang ý nghĩa gì? Luôn mang 2 ý nghĩa: nghe tới đói phần xác thì cũng phải nghĩ tới đói tinh thần / Ta thấy thức ăn vật chất thì cũng phải nghĩ tới thức ăn tinh thần / Ước gì tôi cũng biết suy nghĩ như Thánh Yoan, khi cảm thấy đói khát, mệt mỏi, yếu đau bệnh tật,…

64/ Mỗi khi ăn, ta đã làm gì? Mỗi khi ta ăn, ta đã đưa vào cho mình một vật chết để cho ta sự sống / Thức ăn đã  trở nên thành phần của cơ thể ta / Sức khỏe của ta lệ thuộc vào thức ăn / Một câu tục ngữ đã nói: cơ thể của bạn là những gì bạn đã ăn / Thức ăn giàu chất dinh dưỡng khiến bạn mập vì hay ăn vặt / Khi có công danh sự nghiệp, người ta thường ăn ngon.

65/ Nhóm bạn trẻ thường cảm thấy thiếu thốn điều gì? Họ thiếu thốn đủ thứ, từ vật chất đến tinh thần / Nếu là sinh viên, họ thèm xem phim, đói đọc báo, khát khao được coi ca nhạc / Phần lớn các bạn sinh viên công giáo thường đói Tin Mừng, khát Lời Chúa / để rồi đức tin của họ mờ nhạt dần mà họ không hay biết / Chúng ta hãy tìm cho mình một lối sống lành mạnh, những thức ăn thích hợp.****

 

TÓM Ý

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Vì sao kiếp con người lại khổ đau? Vì chúng ta luôn bị thương trong trận chiến của cuộc đời. Do tội lỗi, do ta quên Chúa, do phiền muộn, khổ đau. Nhưng chúng ta sẽ rất khó bình phục vì chúng không tìm được của ăn nào làm cho linh hồn ta mau mạnh sức.

2/ Tình yêu luôn mang một ý nghĩa phép mầu: Do con người bị thương không muốn ăn uống, nhưng khi nghe bánh do Cha chúng ta từ trời gởi đến, nó mang ý nghĩa yêu thương. Đó chính là bánh ban sự sống, nên khi ăn vào chúng ta sẽ mau chóng khỏe mạnh.

3/ Bánh thánh thể gói ghém điều gì? Bánh thánh thể là bánh tình yêu do Thiên Chúa ban tặng, là thứ bánh Manna nuôi sống dân Do Thái trong hành trình về đất hứa.

4/ Tác dụng của bánh bởi trời là gì? Bánh bởi trời là bánh Thánh thể, là liều thuốc cho những linh hồn đau yếu, là thuốc bổ dưỡng cho linh hồn bệnh tật , là ánh sáng dẫn đường cho những ai đi trong tăm tối, là bánh do Cha trên trời gởi đến.

5/ Chúa Yesus muốn giới thiệu cho chúng ta thứ gì? Qua phép lạ hóa bánh, Chúa Yesus muốn giới thiệu cho chúng ta một thứ của ăn thiêng liêng nuôi sống linh hồn, đó là Mình Máu Ngài , như lời Chúa quả quyết: Mình Ta thật là của Ta…/

6/ Vì sao dân chúng và một số môn đệ lại bỏ Chúa? Bọn họ cho rằng: Lời Chúa vừa nói gây chướng tai gai mắt, người nghe khó lòng chấp nhận được, Chúa Yesus bèn quay lại hỏi cảm nghĩ của các ông tông đồ .

7/ Lời tuyên xưng của Phê-rô: Ông tuyên xưng: Lạy Thầy, nếu bỏ Thầy chúng con biết theo ai? Đây là lời tuyên xưng bộc lộ tâm tình của Phê-rô đối với Thầy mình, Phê-rô cũng muốn chúng ta phải vượt qua rào cản: Cơm-áo-gạo-tiền.

8/ Tác dụng lớn lao của bánh thánh: Một bó rơm to, một bao lông vịt và một cây nến, chỉ có ánh sáng của ngọn nến mới chiếm lĩnh được toàn bộ căn phòng. Cũng vậy chỉ có tấm bánh bởi trời là Mình Và Máu Chúa mới khiến cho cả nhân loại ngập tràn lòng yêu mến và tình thương xót của Thiên Chúa, nhờ đó con người mới đạt được hạnh phúc.

9/ Con người luôn khát khao điều gì? Người nghèo thì luôn vất vả vì miếng cơm manh áo, no cơm ấm áo là niềm hạnh phúc. Nhưng khi con người đã có đầy đủ thì họ vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì của cải vật chất không phải là tất cả.

10/ Con người đang đói điều gì? Sự đói khát của con người là vô tận. Hôm nay nghèo, tôi chỉ mong đủ ăn, mai khá hơn tôi muốn ăn ngon hơn. Hôm nay đi bộ tôi mong có chiếc xe đạp và cứ thế ước nhiều hơn lên . Có tất cả rồi, sao tôi vẫn thấy thiếu, thấy đói hạnh phúc, đói tình yêu, đói điều cao thượng. Cơn đói cứ mãnh liệt làm ta cứ mãi đi tìm, nhưng hạnh phúc luôn ở ngoài tầm tay với của mình .

11/ Lời cảnh báo của Chúa Yesus: Hôm nay Ta đang đứng trước đám đông đang đi tìm lương thực để no cơm ấm áo. Chúa Yesus cảnh báo họ: Đừng mãi ti tìm thứ lương thực hay hư nát, nhưng hãy đi tìm thứ lương thực mang lại hạnh phúc trường sinh. Con người thường mau chán với những thứ đạt được ở đời này.

12/ Những thứ gì có giá trị tuyệt đối? Khi Thiên Chúa tạo dựng, Ngài phú vào lòng con người sự khao khát vô biên. Cho nên chỉ có những thứ mang giá trị tuyệt đối mới có thể lấp đầy lòng khao khát ấy. Chúa muốn chúng ta thoát khỏi những ràng buộc vật chất, cố vươn lên tìm những giá trị thiêng liêng cao cả, xứng với địa vị con Thiên Chúa.

13/ Chúng ta tìm đâu ra thứ bánh làm dịu cơn đói hạnh phúc? Hôm nay. Chúa Yesus giới thiệu cho chúng ta thứ bánh ấy, là thứ bánh đích thực. Khi ăn vào sẽ không còn cảm thấy đói nữa, đó là bánh sự sống, ăn vào sẽ không phải chết nữa. Đây là thứ bánh do Thiên Chúa ban, loài người không thể có được.

14/ Chúa Yesus muốn dạy dân Do Thái điều gì? Người Do Thái bộc lộ sai lầm khi đi tìm Chúa để được ăn bánh, Chúa Yesus cảnh báo họ đừng nên đi tìm thứ bánh này. Vì loại này ăn xong lại đói, Chúa họ cho biết: Điều họ đang cần là chính Chúa Yesus, Ngài mới là bánh ban sự sống.

15/ Bài học từ tổ phụ Abraham: Chúa bảo chúng ta hãy noi gương tổ phụ Abraham đừng đi tìm những mảnh vụn của hạnh phúc. Nhưng hãy đi tìm cội nguồn của hạnh phúc. Đừng nắm giữ những của cải phù du nhưng hãy tìm thứ kho tàng không hề bị mối mọt. Đừng chạy theo những giá trị tương đối, nhưng hãy đi tìm những giá trị tuyệt đối. Chỉ có Thiên Chúa mới lấp đấy nỗi khát vọng.

16/ Chúng ta cần rút kinh nghiệm nào? Chúng ta hãy nhớ lại bài học từ tổ phụ Abraham. Thoạt tiên Chúa lêu gọi ông và hứa ban cho ông một đất nước chảy toàn sữa và mật ong và một dòng dõi đông đúc. Nghe lời Thiên Chúa hứa, ông đã lên đường. Nhưng khi ông sinh được người con duy nhất thì Chúa lại bảo ông hãy sát tế nó và dâng lên cho Thiên Chúa. Đây là một thử thách, một lời mời gọi hãy thoát khỏi sự ràng buộc của vật chất.

17/ Thiên Chúa đã mời gọi Abraham thế nào? Theo Chúa là phải vì Chúa chứ không phải vì lợi lộc vật chất. Abraham đã đúng khi chọn Chúa là sự thiện hảo tuyệt đối, Abraham chọn Chúa là nguồn hạnh phúc chứ không chọn cái bóng của hạnh phúc. Ông có một đức tin trưởng thành nên ông xứng đáng là cha của những kẻ tin.

18/ Mục đích của dân chúng khi đi tìm Chúa: Họ đi tìm Chúa chỉ vì vừa được ăn no nê, có lẽ họ vẫn hy vọng sẽ còn được những bữa ăn tương tự. Chúa biết cơm áo là nỗi lo của dân Galile và cũng là nỗi lo cho mọi người trên toàn thế giới.

19/ Dân nghèo thường mơ ước gì? Chúa Yesus không trách họ về chuyện này/ Chúa chỉ muốn nâng tinh thần của họ lên cao hơn/ Chúa bảo đừng chỉ đi tìm của ăn mau qua mà thôi, mà còn phải đi tìm thứ của ăn trường tồn có thể nuôi sống linh hồn họ và đem lại sự sống vĩnh cửu.

20/ Người giàu mơ ước gì? Người giàu luôn mải mê với những tiện nghi mời gọi. Họ luôn muốn chạy theo model mới, những thứ nữ trang đắt giá nên không còn nhớ đến những đói khát của tinh thần. Họ sẵn sàng gạt bỏ những nỗi khát khao điều thiện hảo mà Thiên Chúa đã đặt sâu vào trong lòng mình.

21/ Giá trị thật của thứ lương thực trần gian là gì? Người nghèo thì cần cơm bánh, người giàu lại cần lẽ sống. Mọi thứ ở trần gian đều không thể làm cho con người no thỏa. Nhiều bạn trẻ con nhà giàu thì lại mang tâm trạng chán chường, thất vọng. Để rồi sau đó họ rơi vào trụy lạc, họ đang thiếu cái này nhưng lại thừa cái khác. Nói chung điều họ thiếu chính là chân lý cao cả.

22/ Bánh Manna tượng trưng cho điều gì? Chúa Yesus muốn khơi dậy trong lòng dân chúng sự khát khao chân-thiện-mỹ. Chúa không cho họ manna hằng ngày nhưng Chúa lại cho họ bánh bởi trời đích thực, là chính bánh ban sự sống.

23/ Làm sao chúng ta có thể no thỏa cơn đói?: Hãy đến với Chúa, hãy tin vào Chúa. Nếu tôi khao khát điều tuyệt đối thì chỉ có đấng tuyệt đối mới làm cho tôi no thỏa. Hãy để cho Chúa nuôi tôi bằng giáo huấn của Tin Mừng.

24/ Tại sao họ muốn tôn Chúa lên làm Vua? Chúa vừa làm phép lạ nuôi sống 5.000 người ăn, chỉ với 5 chiếc bánh và 2 con cá. Đây là một việc lạ lùng, từ thời Moisen cho tới lúc bấy giờ chưa ai thấy điều lạ lùng như thế. Chỉ có một câu chuyện 20 chiếc bánh cho hàng trăm người ăn vào thời tiên tri Elisa (2Vua 4,42-44)

25/ Vì sao dân Do Thái lại đi tìm Chúa? Ngày hôm sau người Do Thái thấy vị vua tương lai đã thoát khỏi  tay họ. Chúa đã muốn ngăn cản họ nhưng họ lại không chịu thua nên lại chèo tuyền qua bờ bên kia để đi tìm Chúa.***

26/ Dân Do Thái đã gặp được Chúa chưa? Chúa cảm động khi thấy đám đông đuổi theo vì họ nhận ra Chúa là đấng quyền uy cao cả. Việc đi tìm Chúa gây xúc động, nhưng mặt khác Chúa lại cảm thấy bi đát vì họ gặp Chúa không đúng nơi họ muốn gặp. Mặt thể xác thì họ đã gặp, nhưng mặt thiêng liêng thì chưa. Tuy họ đang đứng trước mặt Chúa, nhưng họ lại chưa gặp được Ngài. Bởi vì những điều ta cầu xin lại khác hẳn với những điều mà Chúa muốn ban, có nghĩa là chúng ta bị lạc hướng khi tìm kiếm Ngài.

27/ Ý của Thiên Chúa và ý của ta có gặp nhau không? Chúng ta không khác gì người Do Thái. Chúng ta chỉ đi tìm Chúa ở những nơi không có Ngài. Họ tìm Chúa không phải vì đã thấy dấu lạ. Họ đi tìm Chúa như đi tìm một người cung cấp lương thực. Họ chỉ nhìn Chúa Yesus như nhìn một nhà cứu đói vì thế họ đã biến một dấu chỉ  của Thiên Chúa trở nên một trò ảo thuật không hơn không kém.

Giuse Luca/ Kinh Thánh Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 1768
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  1051
 Hôm qua:  2948
 Tuần trước:  29183
 Tháng trước:  117881
 Tất cả:  8456735
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top