Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON MỪNG KÍNH THIÊN CHÚA BA NGÔI / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC THÔI ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / HÃY DÀNH TIỀN SẮM VŨ KHÍ ĐỂ MUA CƠM ÁO ,THUỐC MEN  / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ ĐỪNG TRAO CHO NHAU BOM ĐẠN ,VIRUS ,MÀ LÀ CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG / VÌ CHÚA NÓI : HÃY XIN THÌ SẼ ĐƯỢC .AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu TM CN 28 Thường Niên B (Giuse Luca)

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN B 

ĐỀ TÀI: ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT ĐỂ LÀM MÔN ĐỆ CHÚA KYTO .

 

TUNG HÔ TIN MỪNG:   Mt 5,3

Halêluia. Halêluia. Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Ha-lê-lui-a.

PHÚC ÂM:  Mc 10, 17-30

“Hãy đi bán những gì anh có, rồi hãy đến theo tôi.”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô:

17 Một hôm, Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?" 18 Đức Giê-su đáp: "Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ." 20 Anh ta nói: "Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ." 21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi."22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: "Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!" 24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: "Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! 25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa." 26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: "Thế thì ai có thể được cứu ?" 27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được."

28 Ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: "Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!" 29 Đức Giê-su đáp: "Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, 30 mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.

Đó là lời Chúa.

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/  Lý do của hai nỗi buồn là gì ?

2/  Điều nào khiến cho người thanh niên muốn giữ lại ?

3/  Sức hút nào mạnh nhất trong thân phận con người ?

4/  Tiền bạc nhiều có xấu không ?

5/  Phúc lành của Thiên Chúa là gì ?

6/  Tại sao tiền bạc dễ trở thành tệ nạn ?

7/  Lợi ích gì từ việc theo Chúa ?

8/  Phê-rô được gì khi đi theo Chúa ?

9/  Cái được của nhiều vị Thánh.

10/ Người thanh niên đau buồn vì điều gì ?

11/ Một lời mời gọi tự nguyện.

12/ Vì sao Chúa lại đòi hỏi quyết liệt ?

13/ Anh thanh niên đang đối diện với mối nguy hiểm nào ?

 

14/ Vì sao anh thanh niên lại đi tìm một con đường ?

15/ Vì sao anh lại buồn rầu ?

16/ Mặt trái của lời mời gọi là gì ?

17/ Tại sao người thanh niên chưa siêu thoát ?

18/ Ai không bị chới với vì lời mời gọi này ?

19/ Thiên Chúa muốn điều gì nơi chúng ta ?

20/ Một thắc mắc trước lời mời gọi.

21/ Tại sao Chúa bảo làm một điều mà ít ai làm được ?

22/ Hãy giữ các giới răn là gì ?

23/ Tại sao Chúa muốn có một sự lựa chọn ?

24/ Chúng ta phản ứng thế nào trước lời mời gọi ?

25/ Chúa Yesus có xem của cải là một chướng ngại không ?

26/ Tại sao lời Chúa lại là dao hai lưỡi ?

27/ Câu trả lời của chúng ta thế nào ?**R

Bài 1: MỘT THÁCH ĐỐ KHI ĐI THEO CHÚA

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Lý do của 2 nỗi buồn: Khi đọc qua đoạn Tin Mừng, chúng ta thấy được nỗi buồn của Chúa Yesus và của anh nhà giàu. Chúa Yesus buồn vì lời mời gọi của mình bị từ chối. Anh nhà giàu buồn vì lúc ra đi đầy phấn khởi nhưng lúc trở về thì lòng đầy phiền muộn.

2/ Điều nào người thanh niên muốn giữ lại? Chúa Yesus đã đòi đúng với điều mà anh cố hết sức để giữ lại. Bởi vì của cải luôn là chỗ dựa vững chắc của đời anh. Anh ta sẵn sàng làm hết mọi điều khác mà thầy Yesus đòi hỏi, trừ việc từ bỏ chỗ dựa này. Câu trả lời cho thấy anh đang bị nô lệ cho điều gì? Tiếc thay cho dù anh khát khao, nhưng lòng anh lại thiếu can đảm.

3/ Sức hút nào mạnh nhất ở thân phận con người? Đây có lẽ là bi kịch của hết thảy mọi người. Ai cũng có thể bị giằng co giữa ước mơ bay cao và sức hút của vật chất, của cải luôn có sức hút rất mãnh liệt. Hôm nay, tôi đang làm chủ nó nhưng mai  sau có thể nó sẽ làm chủ tôi. Nhiều khi nó lại trở thành máu thịt của tôi khiến cho tôi khó lòng mà dứt bỏ.

4/ Hậu quả từ việc có nhiều tiền bạc: Người giàu có chưa chắc đã bị luận phạt. Nhưng chắc chắn rất khó để anh có thể tìm được hạnh phúc. Hạnh phúc chỉ đến với những ai có lòng thanh thản và dám sống theo ý Chúa.

5/ Phúc lành của Thiên Chúa là gì? Người giàu có khó vào nước Thiên Chúa biết bao! Vào thời Chúa Yesus, người giàu có được coi là một phúc lành. Các tổ phụ của chúng ta đều giàu có, thế mà Chúa Yesus lại coi đây là một cản trở nguy hiểm.

6/ Tệ nạn của tiền bạc là gì? Của cải dễ làm cho ta khép kín trước Thiên Chúa và dễ xúi giục ta chà đạp lên quyền lợi của anh em, Ở châu Á đang mắc phải tệ nạn tham nhũng ,đây là một ví dụ về sự nguy hiểm của tiền bạc. Chúa Yesus muốn các môn đệ sống nghèo như người lữ hành,họ không còn chỗ dựa nên dễ tín thác vào Chúa và dễ dàng gần gũi ,chia sẻ với anh em.

7/ Theo Chúa, chúng ta sẽ giàu có về mặt nào? Theo Chúa là chấp nhận trắng tay với một cuộc sống bấp bênh. Nhưng mặt khác, theo Chúa  chúng ta sẽ trở nên giàu có. Giàu có không do sự ích kỷ mang lại, nhưng giàu có do biết mở lòng ra để trao hiến, giàu không do tìm cách chiếm đoạt, nhưng giàu có đến từ những quà tặng biếu không.

8/ Lợi nhuận từ việc theo Chúa : Theo Chúa ngoài việc bỏ cả nhà cửa, ruộng vườn, bỏ cả những người thân yêu, bỏ cả mạng sống. Theo Chúa còn được gấp trăm ở đời này, nhất là còn được đời sống vĩnh cửu mai sau.

9/ Thánh Phê-rô đã được gì khi theo Chúa ? Khi Phê-rô bỏ biển hồ Galile , bỏ cả nghề đánh cá. Nhưng ông được biết những vùng biển khơi mênh mông khác / Khi Phê-rô bỏ hết mọi người thân trong gia đình thì cũng chính là lúc ông được đứng đầu một cộng đoàn đông đảo của Hội Thánh Công Giáo.

10/ Cái được cái mất khi đi theo Chúa : Thánh Terexa hài đồng không ngờ mình lại trở thành Vị Thánh tiến sĩ trẻ tuổi . Thánh Terexa Calcutta không ngờ trong đám tang của mình có rất đông các vị nguyên thủ và cả triệu người tham dự. Bà cũng không ngờ mình được lĩnh giải Nobel Hòa Bình.

11/ Người thanh niên đang thiếu những thứ gì? Chúa Yesus đòi anh ta phải bán tất cả  những gì mà anh có mà cho người nghèo. Đòi hòi này do Chúa Yesus đưa ra khi anh cho biết đã tuân giữ những giới luật từ thuở nhỏ. Điều Chúa Yesus đòi hỏi cũng là điều anh ta thiếu. Chúa đòi hỏi điều này riêng cho cá nhân anh. Điều này đụng thật sâu trong cung lòng anh bởi vì nó đụng vào chỗ an toàn, vào chỗ dựa bảo đảm nhất của anh.

12/ Một sự đòi hỏi tự nguyện: ý Chúa Yesus không có ý đòi hỏi mọi người phải bán hết của cải để rồi trắng tay bước theo Ngài. Lazaro bạn thân của Chúa vẫn sống cuộc đời bình thường bên cạnh hai bà chị. Giakeu tự nguyện cho người nghèo phân nửa tài sản chứ không do Chúa Yesus đòi hỏi.

13/ Vì sao Chúa Yesus đưa ra một đòi hỏi quá quyết liệt? Chúa Yesus phải có lý do khi đưa ra đòi hỏi này với chàng thanh niên. Chúa thấy anh có nhiều mặt tốt, nhưng Chúa cũng thấy anh đang bị trói buộc bởi sản nghiệp to lớn của anh. Có thể Chúa thấy anh quá tự tin nên muốn cho anh khiêm nhu một chút nữa.

14/ Mối nguy hiểm của anh thanh niên là gì? Chúa thấy rõ kho tàng dưới đất là mối nguy hiểm cho anh khiến anh có thể bị vuột mất kho tàng trên trời. Tuy tình trạng hôm nay chưa có gì đáng ngại, nhưng sự đam mê của cải sẽ lớn dần lên theo thời gian.

15/ Chúa Yesus đã chỉ cho anh con đường tốt nhất mà cũng ngắn nhất -> Chúa thấy anh có quá nhiều thứ đầy đủ nên muốn chỉ cho anh con đường ngắn nhất để anh được sống đời đời ,đó là bán tất cả , làm phúc cho người nghèo, rồi hãy bước đi theo Ngài. Đề nghị này sẽ giúp anh bay lên thật cao và không còn bị sợi dây nào ràng buộc. Chúa vẫn để anh có sự tự do trước lời mời gọi này. Có nghĩa là nếu anh muốn chiếm kho báu, thì anh phải trả giá.

16/ Vì sao anh thanh niên lại buồn rầu? Một lời đề nghị chân tình đã gây sốc cho anh, nên anh đã buồn rầu cúi mặt bỏ đi. Anh buồn vì thấy mình không đủ quảng đại, nên không dám liều lĩnh đáp lại lời mời gọi tốt đẹp như vậy. Mặt khác anh lại bị cuốn hút bởi lời đề nghị quá hấp dẫn. Bởi vì đây là con đường ngắn nhất giúp anh đạt được ước mơ của mình, nhưng anh đã thiếu can đảm.

17/ Mặt trái của lời mời gọi: Mặt khác anh lại quá gắn bó với của cải trần gian nên không thể rời bỏ bỏ chúng một cách quá dễ dàng. Có thể lòng yêu mến sự sống đời đời chưa đủ mạnh để anh có thể hy sinh điều mà mình cần phải hy sinh. Anh đã chọn lựa điều anh yêu thích, nhưng sự chọn lựa đó đã làm cho anh phải ray rứt, buồn phiền, không phải là anh sở hữu của cải nhưng là anh bị của cải sở hữu anh.**R

 

Bài 2: MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG NHẤT

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

18/ Vì sao người thanh niên chưa thể siêu thoát? Anh thanh niên chưa có được niềm vui của Giakeu, của Levi. Niềm vui của những con người bắt đầu được siêu thoát với tiền của. Anh cũng chưa có được niềm vui của người thương gia khi đi được viên ngọc quý. Bởi vì anh chưa thấy rằng: Nước trời quý đến nỗi đáng được chúng ta hy sinh tất cả.

19/ Ai là người không bị chới với trước lời mời gọi? Nêu Tôi gặp Chúa Yesus hôm nay, nếu tôi cũng hỏi Ngài một câu tương tự. Tôi chắc rằng khi nghe câu trả lời của Ngài, tôi cũng sẽ bị chới với. Bởi vì sao? Vì ai cũng có thể giàu có về một lĩnh vực nào đó như là: Uy tín, tiếng tăm, quyền lực, kiêu căng, sức khỏe, chức tước, bè bạn và cả với lòng đạo đức

20/ Thế Chúa muốn điều gì nơi chúng ta ? Đơn giản thôi, Thiên Chúa  chỉ muốn  chúng ta cậy dựa vào một mình Ngài, luôn sống trước mặt Ngài như một người nghèo và phải chờ đợi tất cả mọi nhu cầu từ tay Ngài ban cho. Không được cậy dựa vào bất kỳ thứ gì khác. Bởi vì Nước Trời thuộc về những ai có tinh thần khó nghèo.

21/ Chúng ta có thắc mắc gì trước Lời Chúa mời gọi? Khi đọc qua đoạn Tin Mừng, trong đầu chúng ta chợt lóe lên vài câu hỏi: Tại sao khi Chúa Yesus loan báo tin mừng Nước Trời sắp đến và mời gọi mọi người hãy mau đón nhận , mà Chúa Yesus lại muốn giới hạn bằng con số: rất khó vào, nếu vào được chỉ là con số ít ỏi.

22/ Tại sao Chúa lại mời gọi một điều mà ít ai làm được? Chúng ta ai cũng thực tế khi nghĩ rằng: Thời buổi hiện nay tìm được một việc làm ổn định đã là quá khó, thứ đến là xây dựng một mái nhà ấm cúng, tìm được một người bạn tâm đầu ý hợp để sống cùng với suốt cuộc cuộc đời mình và nhất là tìm được một nguồn thu nhập đủ sống, bao nhiêu đó đã là quá khó cho rất nhiều người. Thế rồi Chúa kêu gọi  chúng ta hãy từ bỏ mọi sự, từ bỏ những kẻ chúng ta yêu thương, sống nghèo xơ xác để đi tìm kiếm Nước Trời.

23/ Ý nghĩa của câu: “Hãy giữ các giới răn” : Khi  chúng ta tự hỏi: Phải làm gì để vào được Nước Trời, để có thể sở hữu những thứ mà Chúa Cha hứa ban. Chúa Yesus đã trả lời hết sức dễ dàng: Hãy giữ các giới răn. Ý Chúa Yesus không bảo chúng ta phải tuân giữ những luật lệ tế tự hay những điều lệ về tôn giáo, nhưng là tuân theo đúng những gì mà Chúa Cha mong muốn về mỗi con người / đó là phải sống theo nguyên tắc công bằng, chân thật, lòng tín trung và sự quảng đại bác ái. Thiên Chúa quá biết rõ chúng ta và Ngài cũng dư biết rằng: Không phải tự nhiên mà chúng ta có thể sống được như vậy vì thế nên Chúa Yesus luôn nhắc nhở chúng ta và xem đó như một điều kiện tiên quyết để vào được Nước Trời.

24/ Nghĩa rộng của Lời mời gọi : Chúa Yesus không dạy một con đường nào khác. Tuy nhiên, Chúa Yesus đề nghị một cách thức mới mẻ để tuân giữ các giới răn này. Khi Chúa mời gọi chúng ta đi theo là phải giữ các giới răn đó cách chân thành và kính cẩn nhưng cũng chưa đủ, Ngài dạy chúng ta phải sống như Ngài đã sống.

25/ Bán hết tài sản là gì? Tại sao Chúa dạy phải bán hết tài sản trong khi các môn đệ lại không thể làm được. Chúng ta nên hiểu rằng vấn đề không phải để tính ra của cải bằng tiền bạc rồi phải đem cống hiến vào các việc từ thiện. Nhưng còn ám chỉ những thứ khác được hiểu tượng trưng như của cải . Ví dụ: Như sự thành công, được người khác kính trọng, sự tự do, quyền lực…

26/ Yếu tố tinh thần do nhửng thứ cuả cải khác mang lại: Dù chúng ta có để ý hay không, nhưng của cải bao giờ cũng có thể tạo ra một giá trị tinh thần nào đó, ví dụ như: sự kiêu hãnh hay sự tự phụ về cá nhân mình /của cải còn tạo cho ta một cảm giác phấn khởi, vì khi giàu ,ta không còn cần đến ai nữa.

27/ Của cải có phải là ngõ cụt không? Chính những thứ của cải tinh thần này cũng cản trở ta vào Nước Trời. Một cản trở hầu như ta khó lòng thắng vượt được. Một cửa ngõ bị chặn khiến cho ta không còn con đường vào Nước Trời. Nước Trời không thể mua, không thể vay mượn, cũng không thể mặc cả được, muốn có được nó, ta cần phải siêu thoát.

28/ Cốt lõi của Lời mời gọi là gì? Ta phải hiểu: Trọng tâm của mọi lời giáo huấn của Chúa Yesus thì Nước Trời là điều thiện hảo. Ta không thể yêu chuộng thứ gì hơn nó được. Cho nên ta không thể cùng lúc chiếm hữu được Nước Trời mà lại để lòng mình có thể chất đầy mọi thứ đam mê vật chất / việc này đồng nghĩa với việc nước Thiên Chúa không còn chỗ nào trống để vào.

29/ Người ta nói của cải sẽ gây phân tâm? Có quá nhiều cách làm giàu và mỗi người lại áp dụng một cách, điều này luôn gây phân tâm khiến cho ta không còn tha thiết với việc đi tìm Thiên Chúa nữa. Những thứ chúng ta tích trữ thì quá cồng kềnh khiến cho ta không thể nào muốn đón nhận những điều Thiên Chúa hứa ban.

30/ Biện pháp tốt nhất để vứt bỏ là gì? Chính những thứ của cải đó nó làm cản trở chúng ta trên con đường đi tìm Chúa cho nên chúng ta phải vứt bỏ nó càng sớm càng tốt, mà cách tốt nhất để chúng ta vứt bỏ nó là chia sẻ nó lại cho những người không có gì.

31/ Thế nào là một quyết định quan trọng mang lại nhiều lợi ích? Cách đây không lâu, tiểu bang Cali muốn mở 1 con đường cao tốc đi về Los Angeles xuyên qua vùng Ventura County. Nhưng kế hoạch to lớn ấy lại đối đầu với một dãy núi chắn ngang, có 2 quyết định cần thông qua : Một là xuyên thủng qua dãy núi; Hai là đi đường vòng, lên tới đỉnh núi rồi lại đi vòng xuống. Con đường vòng này lại gây tốn kém và mất rất nhiều thời gian cho lộ trình. Sau cùng họ chọn phương án I, xuyên thủng dãy núi. Tuy tốn hơn một chút nhưng rút ngắn được rất nhiều thời gian và mang lại nhiều thuận lợi hơn.

32/ Một sự lựa chọn bắt buộc: Chúa Yesus mời gọi anh thanh niên có một sự lựa chọn. Nhưng anh đã có một sự lựa chọn không phù hợp. Bởi vì anh đã dính quá sâu vào của cải nên không thể từ bỏ. Của cải tài sản của anh ta không khác gì một dãy núi chắn ngang giữa anh với Thiên Chúa. Phúc Âm không cho biết điều gì sẽ xảy ra cho anh ta. Có thể anh tìm một đường vòng để đi, nhưng chắc chắn là anh đã bỏ lỡ mất cơ hội làm môn đệ cho Chúa.

33/ Một ơn gọi cho mỗi người: Có một số người theo dòng lịch sử của Giáo Hội đã đáp trả Lời mời gọi của Chúa theo cách từ bỏ mọi sự để bước theo Chúa bằng đời sống ẩn tu, tu sĩ.

34/ Đại đa số chúng ta thì sao? Hầu hết mọi người chúng ta thì không nồng nhiệt với Lời mời gọi này. Sự thật là Giáo Hội sẽ không hiện hữu nếu tất cả mọi người chúng ta đều làm như họ. Bởi vì không phải tất cả mọi người đều có chung Lời mời gọi vì chúng ta có nhiều bậc sống khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đừng nên giảm nhẹ Lời mời gọi của Chúa và coi đây như một điều không thể. Ước gì chúng ta cố gắng đáp lại Lời mời gọi tha thiết của Chúa vì nó mang lại quá nhiều lợi ích cho chúng ta.

35/ Của cải có phải là chướng ngại không? Chúa Yesus không xem của cải như một chướng ngại. Thế nhưng của cải đối với người thanh niên lại là một chướng ngại, là một mối bận tâm, là một sự quá hấp dẫn với anh ta, khiến anh ta không thể trở nên một môn đệ tốt trong Giáo hội.

36/ Tại sao Lời Chúa lại là con dao hai lưỡi? Khi chúng ta suy xét lời Chúa cách nghiêm chỉnh, chúng ta thấy Lời Chúa như con dao hai lưỡi. Nó có thể xuyên suốt qua cuộc sống của mọi người. Có thể cắt ngang những hấp dẫn, những đam mê tội lỗi của anh em và nó cũng có thể cắt đứt những chướng ngại không cho ta đến gần Chúa. Có nghĩa là Lời Chúa đâm, cắt hết mọi người không chừa một ai. Người thợ mộc có câu: Thẳng mực tàu, đau lòng cây gỗ vẹo.

37/ Những chướng ngại trong đời sống thường ngày: Chúng ta cần phải làm gì? Đây là câu hỏi cần mọi người trả lời. Chúng ta đừng chán nản mất kiên nhẫn trong đời sống hôn nhân, đừng ngồi lê đôi mách, đừng coi khinh những kẻ không nhà, đừng kinh bỉ những kẻ lãnh trợ cấp. Đừng oán ghét dân nhập cư, đừng coi thường những con người nghèo khổ.

38/ Câu trả lời của chúng ta : bài Phúc Âm hôm nay đòi hỏi chúng ta phải sẵn sàng chấp nhận thách đố, có thể chúng ta sẽ quay lưng đi như anh thanh niên nhà giàu. Có thể chúng ta có một quyết định đúng như Levi, như Phê-rô để trở nên môn đệ Chúa. Chúng ta có thể sẽ luôn tìm thấy những điều này trong cuộc sống của chúng ta, thế nhưng câu trả lời không thể luôn là điều dễ dàng. Nhưng chúng ta hãy cố gắng để có thể đến được với Chúa Ki-tô nơi thung lũng tình yêu. Nhờ đó, chúng ta mới tràn ngập hạnh phúc. **R

 

Bài 3: ĐƯỢC HAY MẤT

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

39/ Chúng ta cảm nhận được điều gì khi Chúa Yesus gặp anh thanh niên giàu có? Chúa đem lòng yêu mến vì thấy được thiện chí của anh ta / nhưng sau đó Chúa Yesus buồn vị bị anh ta từ chối điều mình yêu cầu / Anh thanh niên kia buồn vì có sự hụt hẫng nơi bản thân / anh quay lưng ra đi bằng những bước chân nặng nề đầy phiền muộn!

40/ Tại sao anh thanh niên kia buồn? Anh buồn vì Chúa Yesus bảo anh phải từ bỏ chính những thứ mà anh muốn giữ lại / Vì của cải vật chất chính là chỗ dựa của đời anh / Anh sẵn sàng làm mọi điều mà Thầy Yesus đòi hỏi / nhưng không thể rời bỏ chỗ dựa này!

41/ Anh đã khám phá ra đều gì? Bây giờ anh mới thấy rõ mình đang làm nô lệ cho điều gì / rất tiếc là anh không đủ can đảm để rời bỏ sự nô lệ này, dù rằng lòng anh rất khát khao sống trọn lành, rất khát khao sự sống đời đời, rất muốn theo Chúa .

42/ Bi kịch của anh ta có giống bi kịch của chúng ta không? Chúng ta cũng từng bị giằng co bởi sự ước mơ bay thật cao, nhưng vật chất đã kéo ghì chúng ta xuống! Sự hấp dẫn do của cải vật chất quá mãnh liệt / Tôi đã từng làm chủ nó, nhưng sau đó tôi đã lỡ để nó làm chủ tôi và bây giờ nó đã trở thành xương thịt trong tôi nên tôi không thể nào dứt bỏ nó được!

43/ Kết cuộc, anh nhà giàu này chết, anh ta sẽ đi về đâu? Không chắc gì anh ta sẽ bị luận phạt, nhưng chắc chắn anh ta rất khó có hạnh phúc / Vì hạnh phúc chỉ đến với những ai dám sống theo ý Chúa / Có thể anh ta sẽ thay đổi vì lòng anh ta muốn sống trọn lành / điều này tất cả đều tùy vào anh ta!

44/ “Người giàu có khó vào Nước Thiên Chúa biết bao” / Vào bất cứ thời nào, sự giàu có được coi như một phúc lành / vậy tại sao Chúa Yesus lại coi đây là một cản trở nguy hiểm? Bởi vì của cải dễ làm cho chúng ta khép kín trước những yêu cầu của Thiên Chúa và dễ dàng xúi giục chúng ta chà đạp lên quyền lợi và nhân phẩm của anh em!

45/ Tệ nạn nào đang nói lên đúng điều chúng ta đang suy nghĩ? Tham nhũng đang là một ví dụ nguy hiểm về tiền bạc / Đây chính là một hành động quá tàn nhẫn, độc ác với anh em! Tệ nạn này đã ngấm vào trong xương máu nên họ khó lòng mà từ bỏ, mà quay lưng với đồng tiền bất chính được!

46/ Chúa Yesus và các môn đệ sống như thế nào? Chúa và các môn đệ đã sống nghèo / đã sống như khách lữ hành, các Ngài không còn chỗ nào cậy dựa nên một lòng tín thác cho Cha trên trời và rất dễ dàng để đến với anh em khác!

47/ Theo Chúa là chấp nhận điều gì? Là chấp nhận trắng tay, chấp nhận có cuộc sống bấp bênh / nhưng đừng quên: đi theo Ngài chúng ta sẽ trở nên giàu có!

48/ Theo Chúa có quá nhiều điều nghịch lý, tại sao chúng ta vẫn theo? “Ai liều mất mạng sống vì Thầy thì sẽ được cứu” / “Bỏ tất cả để được tất cả” / Đừng nên giàu có do sự ích kỷ giữ lại nhưng là sự giàu có là do biết mở rộng lòng ra và trao hiến! Không phải giàu có do tìm cách chiếm đoạt / nhưng sự giàu có như là một quà tặng, một sự chúc lành của Thiên Chúa mà gương sống của Thánh Gióp là một ví dụ.

49/ Theo Chúa, chúng ta mất gì, được gì? Theo Chúa chúng ta không chỉ là bỏ nhà cửa, ruộng vườn, bỏ những người thân yêu, đến mạng sống cũng phải bỏ / Nhưng theo Chúa thì được gấp trăm ở đời này và nhất là được sự sống vĩnh cửu mai sau!

50/ Khi Phêrô ra khỏi Biển Hồ Gali-lê, ông được biết những vùng đất mênh mông hơn / khi Phero bỏ lại cha mẹ, vợ con, ông lại được đứng đầu một cộng đoàn đông đảo là Hội Thánh / Thánh Terexa Hài Đồng Yesus không ngờ mình lại trở nên Thánh sư tiến sĩ / Thánh Terexa Calcutta không ngờ đám tang của mình có hàng triệu người tham dự, lại được cả thế giới hâm mộ! Theo Chúa Yesus, ta sẽ có lại được những điều mà ta đã đánh mất / nhưng cái được quan trọng nhất là ta có được chính Chúa Yesus.

51/ Chúng con có 3 điều ước, muốn dâng lên cho Chúa:

a) Ước gì chúng con có thể thoát khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất.

b) Ước gì chúng con cảm nghiệm được sự phong phú của kho tàng trên trời.

c) Ước gì chúng con không bao giờ quay lưng trước lời mời gọi của Chúa!

52/ Chúa Yesus đang thấy điều gì nơi sâu thẳm của tâm hồn chúng ta? Chúa Yesus thấy tâm hồn của chúng ta cũng có nhiều mặt tốt, nhưng Chúa thấy chúng ta cũng bị trói buộc, cũng bị cản trở, cũng bị mất tự do bởi một điều, đó là tài sản của chúng ta / Chúa  thấy kho tàng dưới đất cũng thật sự là mối nguy hiểm của chúng ta, khiến chúng ta có thể để vuột mất kho tàng trên trời / Chúa thấy rằng tình trạng hiện nay nơi tâm hồn của chúng ta chưa có gì đáng ngại, nhưng mỗi ngày niềm đam mê trong chúng ta cứ lớn dần lên mãi /  rồi một ngày nào đó nó sẽ trở thành nguy cơ / Chúng ta hãy nhìn gương người thanh niên để rút ra bài học cho chính mình!**R

 

Bài 4: CHIA SẺ TIỀN BẠC

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

53/ Câu chuyện thời Thánh Philiphe-Neri: Có một người nhà giàu thường đến xưng tội với Thánh Philiphê-Neri / Ông có nhiều tiền của, ông có nhiều thiện chí, nhưng sau bao nhiêu cố gắng, ông ta cũng chẳng đạt được sự tiến bộ nào trên đường thiêng liêng / Vì chán nản, thất vọng nên cuối cùng ông bỏ cuộc và không còn đến xưng tội với Thánh nhân nữa! Ít lâu sau Thánh nhân tìm đến nhà ông để gặp và trò chuyện / Thánh nhân thấy nhà ông có treo một ảnh chuộc tội / sau khi cân nhắc độ cao của cây Thánh Giá, Thánh nhân đề nghị ông nhà giàu thử dùng tay với thử có tới được cây Thánh Giá không / Ông nhà giàu liền đứng dậy, cố với nhưng không thể nào chạm được tới Chúa Yesus trên Thánh Giá / Bấy giờ Thánh nhân đứng dậy, cố hết sức đẩy cái hòm tiền đến bên cạnh ông và bảo ông ta hãy đứng lên trên cái hòm tiền để có thể với tới cây Thánh Giá / ông đã làm theo lời Thánh nhân và đã sờ được Chúa Yesus trên Thánh Giá / Sau đó Thánh nhân nói với ông ta: để có thể nắm lấy được Chúa Yesus, để có thể tiến bộ trên đường thiêng liêng, chúng ta cần phải đứng lên trên tiền bạc, của cải!

54/ Người thanh niên trong bài Tin Mừng, Chúa thương vì anh ta biết suy nghĩ đến đời sống trọn lành, biết lo lắng cho đời sống mai sau, biết thi hành các điều luật, sẵn sàng theo Chúa, làm việc gì cũng được, miễn sao không phải từ bỏ tất cả, miễn sao không phải từ bỏ tiền bạc / thế là sau đó Chúa đã phải thất vọng.

55/ Anh thanh niên đã giữ được điều gì? Anh đã giữ được các điều răn / Vậy anh còn thiếu điều gì nữa? Chúa bảo anh hãy về lấy hết của cải mà lâu nay anh vẫn dành dụm, cất giấu / rồi đem đi chia sẻ cho người nghèo / Đối với Chúa đây là điều kiện riêng cho anh để anh có thể trở nên trọn lành và làm môn đệ Chúa.

56/ Phản ứng của chàng thanh niên kia như thế nào? Anh không thể chấp nhận điều kiện này, vì anh ta là người giàu có, sau đó anh buồn bã rút lui / Đại bàng muốn cất cánh bay lên tận mây xanh / nhưng anh đã bị sợi dây xiềng buộc chân anh lại, đó là của cải vật chất.

57/ Anh thanh niên đã chọn điều nào? Giữa của cải vật chất và Chúa Yesus, anh đã chọn của cải / giữa đời sống trọn lành và tiền của, anh đã chọn tiền của.

58/ “Con lạc đà chui qua lỗ kim” ý Chúa muốn dạy gì? Ý Chúa muốn nói đến: vào Nước Trời rất khó, đây là nỗi khó chung / riêng đối với người nhà giàu thì đây là nỗi khó đặc biệt / Đây là một kiểu nói sánh ví, Chúa muốn nhấn mạnh để nỗi khó này càng in trong tâm trí mọi người.

59/ Những nỗi khó mà con người cần phải vượt qua: đội đá vá trời / tát biển Đông cho cạn / mò kim đáy biển / người giàu có vào Nước Trời! Có những điều xem ra không thể / có những điều cần phải có ơn trợ giúp cộng với lòng quyết tâm của mỗi người!

60/ Tây phương và Đông phương cùng chung quan niệm nào? Của cải rất cần thiết cho mọi người / Của cải giúp con người đạt được hạnh phúc / ai cũng quan niệm: bao tử đi trước, đầu óc theo sau / có thực mới vực được đạo / Phải ăn trước khi suy tư, triết lý.

61/ Chúa Yesus có lên án tiền bạc không? Chúa Yesus không bao giờ lên án người có tiền của / Chúa cho biết con người cần phải có tiền của mới có thể sống xứng đáng với nhân phẩm của mình / Con người cần có tiền để sống, để giữ đạo / Đồng tiền đi liền khúc ruột / Sự túng thiếu bần cùng là sự dữ / loài người không ai muốn, nên Thiên Chúa cũng không muốn con cái của Ngài phải vướng mắc vào.

62/ Tiền bạc của cải luôn là dao 2 lưỡi, tiền bạc như một phương tiện cần thiết, một đầy tớ tốt, để giúp chúng ta sống đúng phẩm giá của mình / Trái lại, khi ai nhắm mắt chạy theo tiền bạc của cải, coi nó như là cứu cánh, là cùng đích, mà quên đi những giá trị khác, nhất là giá trị tinh thần, giá trị thiêng liêng, thì tiền bạc sẽ làm cho chúng ta phá sản về mặt tinh thần / Tiền của dễ làm chúng ta thay dạ đổi lòng, làm cho chúng ta ra đen bạc / Và điều đáng buồn, thê thảm nhất là chúng ta rất khó vào Nước Trời.

63/ Tiền bạc xấu ở mặt nào, tốt ở mặt nào? Nó tốt khi chúng ta đem nó sử dụng vào việc giúp ích cho con người / Nó có hại, nó xấu khi chúng ta đem sử dụng vào mục tiêu xấu / Vì tiền người ta có thể đánh mất nhân phẩm, đánh mất lý tưởng của cuộc đời / Vì tiền chúng ta có thể đánh mất phẩm giá của mình, hoặc chà đạp phẩm giá của người khác / vì tiền chúng ta có thể chối bỏ niềm tin / vì tiền chúng ta có thể gạt bỏ tiếng nói của lương tâm, vì tiền chúng ta có thể làm điều bất chính, tội lỗi.

64/ Tiền của có thể đưa chúng ta tới nguy cơ gì? Người ham tiền có thể quên Chúa, quên cả anh em, đó chính là thứ lạc đà đứng trước lỗ kim, đó chính là những con người rất khó vào Nước Trời.

65/ Anh thanh niên là người đã từ chối lời mời gọi của Chúa Yesus / Các  Tông đồ chính là những người đáp lại lời mời gọi ấy / Ông Phêrô đã rất sung sướng hãnh diện khi nói lên điều đó / Theo Tin Mừng Marcô thì ông Phêrô không đòi hỏi gì; cũng không xin xỏ điều gì / nhưng theo Tin Mừng Matthe-ô lại cho biết ý ông Phêrô muốn hỏi: Vậy chúng con sẽ được cái gì? Chúng ta đi theo đạo, chúng ta tin Chúa / chúng ta sẽ được cái gì? Chúng ta có thể tự trả lời.**R

 

TÓM Ý

1/ Lý do của 2 nỗi buồn là gì ? Chúng ta thấy Chúa Yesus buồn vì Lời mời gọi bị từ chối. Còn anh thanh niên buồn vì không thể đáp ứng được Lời Chúa mời gọi.

2/ Điều nào khiến người thanh niên muốn giữ lại ? Anh cố gắng hết sức để giữ lại chỗ dựa vững chắc nhất đời anh, anh có thể làm hết mọi thứ khác, nhưng riêng điều này anh lại thiếu can đảm.

3/ Sức hút nào mạnh nhất trong thân phận con người ? Của cải vật chất luôn có sức hút rất mãnh liệt. Hôm nay, tôi đang làm chủ nó, nhưng biết đâu mai sau nó lại làm chủ tôi. Nhiều khi nó trở thành máu thịt khiến tôi khó lòng mà dứt bỏ.

4/ Tiền bạc nhiều có xấu không ? Người giàu chưa chắc đã bị luận phạt, người nghèo chưa chắc đã lên thiên đàng. Có nhiều tiền thì khó có hạnh phúc, khó đến được với Chúa. Chỉ có điều giàu có thì khó thanh thản, giàu có khó lòng sống theo ý Chúa.

5/ Phúc lành của Thiên Chúa là gì ? Người giàu khó vào Nước Thiên Chúa. Nhưng vào thời Chúa Yesus, giàu có được coi như một phúc lành. Các tổ phụ của chúng ta đều giàu, họ chỉ thật sự có phúc khi luôn biết cảm tạ Chúa và sử dụng tiền bạc đúng theo ý muốn của Ngài .

6/ Tại sao tiền bạc đễ trở thành tệ nạn ? Của cải làm cho ta xa lánh Thiên Chúa và khép kín trước anh em. Tệ nạn hiện nay là tham nhũng, dâm ô, cờ bạc, ma túy. Chúa muốn các môn đệ không còn chỗ dựa nào khác ngoài Chúa.

7/ Lợi nhuận từ việc theo Chúa : Theo Chúa là phải từ bỏ tất cả. Nhưng theo Chúa còn được gấp trăm ở đời này và một cuộc sống vĩnh cửu mai sau.

8/ Phê-rô được gì khi đi theo Chúa ? Theo Chúa Phê-rô đã bỏ tất cả. Nhưng ông lại được đứng đầu một cộng đoàn Hội Thánh công giáo và được cả thế giới biết đến. Ngoài ra ông còn là người giữ chìa khóa Nước Trời, cái được của ông quá lớn lao.

9/ Cái  được của các Thánh khác : Thánh Tê-rê-xa nhỏ không ngờ mình trở thành vị tiến sĩ hội thánh khi tuổi đời còn rất trẻ. Thánh Tê-rê-xa Calcutta đâu ngờ rằng khi mình chết có rất nhiều nguyên thủ và hàng triệu người tham dự đám tang. Bà cũng đâu ngờ mình được phong thánh thật sớm và còn lãnh giải Nobel hòa bình nữa.

10/ Người thanh niên đau buồn vì điều gì ? Điều Chúa Yesus đòi hỏi cũng là điều mà anh ta còn thiếu. Chính điều này đã đụng đến thật sâu vào trong cung lòng anh bởi vì nó đụng vào chỗ dựa bảo đảm và an toàn nhất của anh.

11/ Một Lời mời gọi tự nguyện: Chúa không đòi mọi người phải sống trắng tay. Bạn thân của Chúa là anh Lazaro vẫn sống đời bình thường. Còn Giakeu thì tự nguyện chứ Chúa Yesus đâu có đòi hỏi.

12/ Vì sao Chúa Yesus lại đưa ra một đòi hỏi quá quyết liệt ? Chúa có lý do khi làm điều này, Chúa thấy anh ta có mảnh đất tâm hồn rất tốt. Nhưng Chúa lại thấy anh đang bị trói buộc bởi một sản nghiệp quá lớn.

13/ Anh thanh niên đang đối diện với mối nguy hiểm nào ? Chúa thấy kho tàng của anh dưới đất đang là mối nguy hiểm khiến anh có thể mất kho tàng trên trời. Sự đam mê của cải Hôm nay của anh chưa đáng sợ, nhưng nó sẽ lớn dần lên theo thời gian.

14/ Vì sao anh thanh niên lại đi tìm một con đường ? Tất cả những ai giàu có ở đời này đều dư dật của cải và những tiện nghi vật chất, Nhưng bất cứ ai trong họ cũng cần một thứ mà họ không thể có, đó là sự sống vĩnh cửu. Chúa Yesus đã chỉ cho anh một con đường ngắn nhất, thế nhưng anh buồn vì nó quá tốn kém và trong thâm tâm anh đang đi tìm một con đường vòng, với hy vọng nó sẽ đỡ tốn kém hơn.

15/ Vì sao anh lại buồn rầu ? Chúa đưa ra một lời đề nghị quá hấp dẫn khiến cho anh phải tiếc ngẩn ngơ, anh buồn vì thấy mình thiếu can đảm, thiếu quảng đại nhưng dù sao thì con đường đó vẫn là con đường ngắn nhất khiến cho anh buồn rầu vì mình không đạt được .

16/ Mặt trái của Lời mời gọi là gì ? Vì anh quá gắn bó với của cải nên không thể rời bỏ chúng cách dễ dàng. Nhưng trước hết là do lòng mến mộ sự sống vĩnh cửu chưa đủ mạnh để anh có thể hy sinh cho điều mình cần. Như thế rõ ràng là không phải anh đang sở hữu của cải, nhưng anh lại bị của cải sở hữu anh.

17/ Tại sao người thanh niên chưa siêu thoát ? Vì anh chưa từng trải qua niềm vui của Giakeu, của Levi. Anh cũng chưa từng có niềm vui của người thương gia khi tìm được viên ngọc quý, anh cũng chưa nghiệm ra rằng: Nước Trời quý giá như thế nào khiến cho ta cần phải hy sinh tất cả.

18/ Ai là người không bị chới với bởi Lời mời gọi này ? Nếu gặp Chúa Yesus hôm nay, tôi cũng hỏi Ngài một câu tương tự, bởi vì ai cũng là người giàu có ở một lĩnh vực nào đó như là: uy tín, tiếng tăm, quyền lực, chức tước, lòng đạo đức…/

19/ Thiên Chúa muốn điều gì nơi chúng ta ? Thiên Chúa chỉ muốn chúng ta cậy dựa vào một mình Ngài, luôn sống trước mặt Ngài như một người nghèo và luôn chờ đợi tất cả những nhu cầu từ tay Ngài ban cho, không được cậy dựa vào bất kỳ ai khác.

20/ Một thắc mắc trước Lời mời gọi của Chúa Yesus : Vì sao  một mặt Chúa loan báo Tin Mừng Nước Trời và mời gọi mọi người hãy mau chóng đón nhận. Thế sao Chúa lại muốn giới hạn bằng con số ít ỏi.

21/ Tại sao Chúa lại mời một điều mà ít ai làm được ? Thời buổi hiện nay kiếm tiền rất khó, kiếm một nghề để có đồng lương ổn định càng khó. Cậy dựa một mái nhà ấm cúng, tìm một người bạn đời tâm đầu ý hợp, sinh ra được những đứa con ngoan. Ôi Chúa ơi! Cái nào cũng khó thế sao Chúa lại bảo chúng con hãy bỏ tất cả, làm như thế có hợp lý không, lạy Chúa!

22/ Hãy giữ các giới răn là gì ? Đó là phải sống theo nguyên tắc công bình, bác ái, tín trung, chân thật. Lạy Chúa! Nếu Chúa không giúp sức thì dễ gì chúng con có thể sống được như vậy. Nhưng đây chính là điều kiện tiên quyết.

23/ Chúa muốn có một sự lựa chọn: Chúa mời anh thanh niên có một sự lựa chọn cho phù hợp. Nhưng thay vì lựa chọn theo Chúa thì anh lại lựa chọn quay lưng, của cải của anh nhiều như quả núi nằm chắn ngang, ngăn cách anh đến với Thiên Chúa. Anh đã từ chối cách đi xuyên qua ngọn núi. Có lẽ anh đang đi tìm một con đường vòng.

24/ Đa số chúng ta phản ứng thế nào trước Lời mời gọi của Chúa Yesus ? Hầu hết chúng ta đều không nồng nhiệt đáp lại Lời mời gọi này. Sự thật là Giáo Hội sẽ không hiện hữu nếu như tất cả đều làm như họ. Bởi vì không phải tất cả chúng ta đều có chung Lời mời gọi, nhưng vì chúng ta có nhiều bậc sống khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đừng coi Lời Chúa mời gọi như một điều không thể. Nhưng mong mọi người ai cũng gắng hết sức vì nó mang lại một lợi ích quá tuyệt vời .

25/ Chúa Yesus có xem của cải là một chướng ngại không ? Chúa Yesus không xem của cải như một trở ngại. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta lại không thể vượt qua. Bởi vì của cải lại quá hấp dẫn khiến cho anh ta chối từ làm môn đệ Chúa.

26/ Tại sao Lời Chúa lại là con dao hai lưỡi ? Lời Chúa có thể xuyên suốt qua cuộc sống của mọi người. Nó có thể cắt những hấp dẫn, những đam mê tội lỗi và nó cũng giúp phá hủy những chướng ngại ngăn cách không cho ta đến gần Chúa . Lời Chúa có thể đâm, cắt hết mọi người, không chừa một ai.

27/ Câu trả lời của chúng ta thế nào ? Lời Chúa mời gọi hôm nay cũng là một lời thách đố. Có thể chúng ta dám quyết định như Levi, có thể chúng ta dám bắt chước Giakeu, cũng có thể chúng ta quay lưng lại như anh thanh niên. Vì thế nên câu trả lời không phải là một điều dễ dàng. Nhưng chúng ta phải cố gắng để đến được với Chúa, vì chỉ ở nơi Chúa chúng ta mới có hạnh phúc vĩnh cửu.**R

Giuse Luca  / Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1776
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  262
 Hôm qua:  3457
 Tuần trước:  20877
 Tháng trước:  100261
 Tất cả:  9416778
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top