Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu TM CN 32 Thường Niên B / Giuse Luca

CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN  B

ĐỀ TÀI: TẤM LÒNG RỘNG LƯỢNG CỦA BÀ GÓA NGHÈO .

 

Lời Chúa    Mc 12, 41-44       

TUNG HÔ TIN MỪNG:   Mt 5, 3

Halêluia. Halêluia. Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Ha-lê-lui-a.

PHÚC ÂM:  Mc 12, 41-44

Bà góa nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô:

41 Khi ấy, Đức Giê-su ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. 42 Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma. 43 Đức Giê-su liền gọi các môn đệ lại và nói: "Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. 44 Quả vậy, mọi người đều lấy tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này đã túng thiếu, lại còn bỏ vào đó tất cả những gì bà có, tất cả những gì để nuôi thân."

Đó là lời Chúa.

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/ Chúng ta đánh giá sản phấm dựa trên tiêu chuẩn nào ?

2/ Thế nào là người giả hình ?

3/ Chúa Yesus cảnh giác chúng ta điều gì ?

4/ Tại sao Chúa lại quan sát thùng tiền ?

5/ Chúa dựa trên yếu tố nào để đánh giá con người ?

6/ Chúng ta thường dựa vào đâu để khen chê nhau ?

7/ Thế nào là làm nô lệ cho dư luận ?

8/ Thế nào là tín thác mọi sự cho Chúa ?

9/ Chúa đòi ta phải sống thế nào ?

10/ Ta cần đến với Chúa bằng tâm tình nào ?

11/ Tấm gương nói lên điều gì ?

12/ Có bao nhiêu cách cho cụ thể ?

13/ Chúng ta đã cho đi như thế nào ?

14/ Chúng ta có bao nhiêu thứ để cho ?

15/ Hiệu quả của lòng quảng đại.

 

16/ Tấm gương rộng lượng.

17/ Bà góa giàu gì, nghèo thứ gì ?

18/ Tiền bạc có phải là thước đo không ?

19/ Những thứ nào không thể định giá bằng tiền ?

20/ Cách Chúa định giá chúng ta.

21/ Chúa Yesus quan tâm đến điều gì ?

22/ Vì sao một việc tốt lại trở nên xấu ?

23/ Thế nào là tính ích kỷ tinh vi ?

24/ Vì sao Chúa Yesus quan tâm tới 2 đồng xu của bà góa ?

25/ Chúa định giá dựa trên điều gì ?

26/ Chúa Yesus thấy gì nơi tâm hồn bà góa ?

27/ Hôm nay Chúa dạy tôi điều gì ?

28/ Những điều trái ngược nơi lòng con người.

29/ Tôi có thể lừa được những ai ?**R

 

Bài 1: CỦA CHO VÀ CÁCH CHO

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Chúng ta đánh giá một sản phẩm dựa trên tiêu chuẩn nào? Người ta thường đánh giá một sản phẩm dựa trên mẫu mã bắt mắt ,nên thường dễ bị đánh lừa về chất lượng. Ở nơi mỗi con người đều có đồ thật đồ giả / làm cho mình trẻ đẹp hơn nhờ trang điểm, làm cho mình hấp dẫn hơn nhờ phẫu thuật / Làm cho mình dễ thương hơn nhờ lời ăn tiếng nói/ Làm cho mình có dáng vẻ trí thức, đàng hoàng để dễ dàng chiếm được lòng tin và sự quý mến của kẻ khác.

2/T hế nào là người giả hình? Người giả hình thường nói một đàng làm một nẻo. Bắt người khác làm những điều mà mình chẳng làm bao giờ. Phê phán người khác những lỗi mà mình không thể nào tránh khỏi / có người giả hình thì sống rất tử tế với người bên ngoài nhưng khi về đến nhà thì không ai chịu nổi.

3/ Chúa Yesus muốn cảnh giác chúng ta điều gì? Chúa muốn cảnh cáo chúng ta về thứ giả hình đạo đức -> Hãy coi chừng … đừng giống bọn kinh sư!

4/ Vì sao Chúa Yesus lại quan sát thùng tiền? Chúa cố ý ngồi đối diện với thùng tiền ở đền thờ, Ngài tò mò muốn biết đám đông bỏ tiền ra sao? Những người giàu thì bỏ vào nhiều hơn. Nhưng Chúa rất xúc động khi thấy một bà góa nghèo bỏ vào thùng hai đồng xu nhỏ. Chúa quả quyết với các môn đệ : Bà góa này đã bỏ nhiều tiền hơn những người khác. Vì mọi người lấy cái dư thừa mà bỏ ,còn bà thì lấy cái túng thiếu của mình mà bỏ. Đó chính là của nuôi thân.

5/ Chúa Yesus đánh giá con người dựa trên yếu tố nào? Các Tông đồ ngạc nhiên khi thấy Chúa Yesus đánh giá con người dựa trên tấm lòng của họ. Tuy bà góa bỏ tiền ít hơn mọi người nhưng dưới mắt của Chúa Yesus, bà đã bỏ nhiều hơn cả , vì bà đã bỏ tất cả những thứ bà có.

6/ Chúng ta thường khen chê người khác dựa vào đâu? Có thể chúng ta ca ngợi một người chỉ vì người ấy có những đóng góp lớn lao, đã đem lại những kết quả cụ thể rõ ràng. Có khi chúng ta chê một người vì người ấy kém cỏi, thiếu năng lực. Tiếng khen chê của chúng ta thường dựa trên những dáng vẻ bề ngoài mà ít khi đụng đến phần nội tâm sâu thẳm. Lối đánh giá của Chúa Yesus cũng đòi ta phải xét lại cách ta đánh giá về chính mình và cách chúng ta đánh giá về người khác.

7/ Thế nào là làm nô lệ cho dư luận? Tôi cảm thấy xao xuyến, búc xúc khi bị chê và rất tự mãn khi được khen. Nếu tôi quá trọng dư luận, tôi sẽ trở thành nô lệ cho dư luận. Thật ra tôi cần đánh giá mình dựa trên tiêu chuẩn của Chúa. Chúa thấy tôi thế nào thì chính xác tôi là thế đấy.

8/ Thế nào là tín thác trọn vẹn cho Chúa ? Điều khiến tôi phải bận tâm lo suy nghĩ đó là : Tôi có dâng tất cả bản thân cho Chúa không ? Và chẳng giữ lại gì cho mình, cho dù chỉ là một đồng xu nhỏ. Tôi có cần phải uống thuốc liều để dám bỏ cho đến đồng xu cuối cùng để thực sự trở nên một người dám tín thác trọn vẹn vào Chúa không?

9/ Chúa đòi ta phải sống thế nào? Chúa muốn chúng ta đừng đánh giá sai về người khác. Đừng để vẻ bề ngoài của người khác đánh lừa mình. Mỗi người ai cũng có ít nhiều tính cách giả hình. Chúa muốn chúng ta luôn sống thành thật với bản thân mình, với anh em và với Thiên Chúa.

10/ Ta cần đến với Chúa bằng hình thức nào? Khi ta đến với nhau ta thường mang mặt nạ. Ta thường dùng vẻ đạo đức bên ngoài để che dấu sự lố bịch xấu xa bên trong. Môi thì mấp máy đọc kinh nhưng lòng thì không nghĩ đến Chúa và luôn hành xử trái ngược với thực tế đức tin .

11/ Hai mặt của một tấm gương : Người giả dối thường ngắm mình trong gương, tự ru ngủ, tự đánh lừa mình, tự mãn nguyện với một cái mặt nạ vừa vặn. Chúa muốn con cởi bỏ miếng mặt nạ đã dính vào da thịt con để con đừng đánh lừa Chúa, đừng đánh lừa anh em và đừng đánh lừa chính bản thân con. Chúa muốn con luôn sống chân thành để được chết trong bình an.

12/ Câu chuyện về ông bà chủ nhà : Một cặp vợ chồng kia về thăm họ hàng ở miền quê, khi họ vừa xuống xe cũng là lúc gặp trời mưa lớn. Đêm đã khuya mà họ thì không quen đường. Thế là họ vào gõ cửa một căn nhà ven đường, khi cửa mở ,họ bước vào thì gặp hai ông bà già. Họ ngỏ lời muốn xin trú ngụ qua đêm, hai ông bà vui vẻ nhận lời. sáng hôm sau vợ chồng trẻ thức dậy sớm chuẩn bị ra đi / vì họ không muốn quấy rầy chủ nhà nên chỉ đặt mấy chục nghìn lên bàn rồi rón rén bước ra. Họ thật sự ngỡ ngàng khi thấy hai ông bà già đang nằm co ro trên nên nhà, thì ra họ đã nhường chỗ cho đôi vợ chồng trẻ còn mình thì hy sinh ngủ dưới đất.

13/ Đôi vợ chồng già đã cho đi thứ gì ? Chúng ta nhận thấy họ giống như bà góa nọ. Đôi vợ chồng già không cho đi phần thừa thãi mà họ dám cho đi chính nguồn sống ít ỏi của mình. Họ quảng đại cho đi cách vui vẻ và thật lòng.

14/ Cách cho thứ nhất là gì ? Là cách cho bất đắc dĩ, nhiều người thường nói : tôi bực bội khi phải cho đi. Tôi miễn cưỡng phải cho đi.

15/ Cách cho thứ hai là gì ? Là cho đi bổn phận -> Họ thường nói : tôi buộc phải cho đi , cho đi vì bổn phận trói buộc.

16/ Cách cho thứ ba ? Cho đi vì tình yêu thương; những người này thường vui vẻ khi nói : Tôi muốn cho đi. Tôi cho đi với tấm lòng chân thành. Không phải vì ép buộc, cũng không phải vì bổn phận ràng buộc.

17/ Của cho và cách cho : Chúng ta đã cho đi như thế nào. Người đời thường nói : Của cho không quan trọng bằng cách cho. Chúng ta sẽ cho đi những thứ gì ? Chúng ta không chỉ nói đến của cho là tiền bạc, mà còn là thời giờ và chính bản thân  mình.

18/ Cho đi bằng một cõi lòng đầy hân hoan : Cho đi phải bằng sự tế nhị và nhạy cảm. Chúng ta có rất nhiều thứ để cho đi. Quà tặng đẹp nhất cho kẻ thù chính là sự tha thứ. Quà tặng cho bạn bè chính là sự trung thành, quà tặng cho các em nhỏ chính là gương sáng. Quà cho cha là sự tôn kính, quà cho mẹ là sự yêu thương, quà cho người chung quanh chính là đôi tay luôn muốn giúp đỡ của chúng ta.  **R

 

Bài 2: ĐỪNG LẤY TIỀN LÀM THƯỚC ĐO 

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

19/ Hiệu quả của lòng quảng đại: Chúng ta hãy cho đi cách quảng đại, chắc chắn Chúa sẽ không bao giờ chịu thua trước sự rộng rãi của chúng ta. Bởi vì, khi tôi xin một bông hoa thì Chúa cho tôi cả bó. Khi tôi xin một ly nước thì Chúa lại cho cả một đại dương. Khi tôi xin một nhúm cát thì Chúa sẽ cho tôi cả một sa mạc. Khi tôi xin một miếng bánh thì Chúa lại cho cả thân mình Ngài.

20/ Hãy nhìn vào bà góa thành Sarepta? Bà góa này thật nghèo khó nhưng đồng thời cũng thật rộng lượng. Gia tài bà không còn gì ngoài một chút bột và một chút dầu vừa đủ cho một bữa ăn đạm bạc cuối cùng để rồi hai mẹ con cùng chết. Thế mà bà lại sẵn sàng nhường cho vị tiên tri chiếc bánh vô cùng quý giá ấy.

21/ Nhờ tấm lòng quảng đại ấy, bà đã gặp được ai? Nhờ cử chỉ quảng đại ấy, mà bà đã gặp được lòng quảng đại của Thiên Chúa. Trong suốt cơn hạn hán kéo dài 3 năm . Bột trong hũ

22/giàu của bà góa trong đoạn Tin Mừng hôm nay : Tuy bà nghèo tiền nhưng lại giàu lòng quảng đại. Chính lòng quảng đại trong cơn túng thiếu đó, khi đặt không bao giờ cạn và dầu trong bình của bà không bao giờ vơi.

23/ Hãy nhìn sự nghèo nó trước mặt Thiên Chúa, nó có giá trị hơn vàng bạc của những kẻ dư thừa. Người nghèo của cải thì thường lại giàu lòng và Thiên Chúa chỉ chú trọng đến cõi lòng mỗi người hơn là để ý đến của cải.

24/ Tiền bạc có phải là thước đo không? Để đánh giá một ai, nhiều lúc chúng ta chỉ dựa vào tiêu chuẩn tiền của. Tiền của từ lâu đã trở thành thước đo thông dụng để làm tiêu chuẩn xác định ngôi thứ trong xã hội. Kẻ càng có nhiều tiền thì càng được vị nể và càng có thế lực.

25/ Những thứ nào không thể định giá bằng tiền? Có rất nhiều thứ không thể định giá bằng tiền, đó là những giá trị tinh thần, giá trị đạo đức / phẩm chất và cõi lòng con người. Những thứ giá trị này không tùy thuộc vào những gì ở bên ngoài, nhưng hệ tại những gì ở bên trong con người đó.

26/Cách Chúa Yesus định giá con người: Qua đoạn Tin Mừng, Chúa Yesus không chú trọng đến giá trị kinh tế của hai đồng tiền nhỏ của bà góa. Chúng không có giá trị gì bên cạnh những đồng tiền lớn của những kẻ giàu sang. Chúa Yesus chỉ chú trọng đến tâm hồn của bà, chỉ chú trọng đến giá trị thực tế của hai đồngtiền nhỏ đó đối với sự nghèo túng của bà và cách bà âm thầm khiêm tốn khi bà bỏ tiền đó vào hòm.

27/ Chúa Yesus quan tâm đến điều gì? Chúa không quan tâm đến của dâng cho bằng cách người ta dâng cộng với tấm lòng của người dâng. Bởi chỉ có tấm lòng mới định đọat cho giá trị của những việc chúng ta đã làm.

28/ Vì sao một việc tốt lại trở nên xấu? Tốt-xấu ở tại lòng ta. Một việc làm tốt có thể sẽ trở nên xấu vì lòng chúng ta không ngay thẳng. Ý của chúng ta không trong sáng, chẳng hạn như ý chúng ta là để phô trương, để trình diễn, để lấy tiếng, để kiếm lợi lộc cá nhân. Trong trường hợp đó, chúng ta không làm việc thiện vì chính việc thiện nhưng  là vì lợi ích nhân danh việc thiện ấy mà thôi.

29/ Một kiểu ích kỷ tinh vi là thế nào? Chúa Yesus đã từng căn dặn: Đừng cho tay trái biết việc tay phải làm. Đây là một kiểu ích kỷ tinh vi. Nếu nói như vậy thì có người cho rằng  ta đã phủ nhận giá trị thực tiễn của lễ vật hay tặng vật / vì giá trị kinh tế tuy cũng đáng kể nhưng chưa phải là mục đích chính.

30/Vì sao Chúa quan tâm đến 2 đồng xu của bà góa? Có biết bao nhiêu người đến dâng cúng. Tin Mừng thuật lại rằng: Có lắm người giàu bỏ thật nhiều. Cũng có một bà góa nghèo đến bỏ vào 2 đồng kẽm, giá trị ¼ đồng bạc Roma. Tại sao Chúa chỉ quan tâm đến người bé nhỏ nhất? Một con người nghèo nhất, một bà góa gầy gò nhỏ bé, ăn mặc sơ sài. Nhưng sao Chúa lại chú ý đến bà?

31/ Vì sao Chúa Yesus thấy bà? Ánh mắt của Chúa luôn quan tâm tới những con người bé nhỏ và Chúa chỉ nhìn thấy những ai bé nhỏ, bị lạc lõng giữa đám đông. Vì ánh mắt Chúa đầy yêu thương nên dù người đó ăn mặc đơn sơ thì Chúa cũng thấy con người ấy đẹp, cho dù hình dáng có tiều tụy. Chúa có trái tim nhân hiền nên sẵn sàng từ bỏ 99 con chiên lành mà chỉ đi tìm một con chiên lạc.

32/ Chúa đang tìm ai và đã nhìn thấy ai? Có biết bao người giàu sang béo tốt, quần là áo lụa nhưng sao Chúa không nhìn, lại đi nhìn người phụ nữ gầy gò rách rưới. Biết bao người bỏ vào tiền rừng bạc biển mà Chúa chẳng khen, lại Chúa chỉ khen người phụ nữ đã bỏ vào thùng hai đồng xu nhỏ. Chẳng những Chúa khen mà Chúa còn cho rằng bà bỏ tiền vào thùng nhiều hơn ai hết.

33/ Chúa đánh giá người khác dựa trên thứ gì?  Chúa đánh giá không dựa theo khối lượng nhưng dựa theo chất lượng. Chúa không nhìn bề ngoài nhưng Chúa nhìn vào trong lòng. Chúa khen bà : Ai cũng lấy của dư mà bỏ vào, còn bà thì bỏ vào với tất cả sự túng thiếu của mình để nuôi thân.

34/ Chúa nhìn thấy thứ gì ở nơi tâm hồn bà? Chúa nhìn thấy nơi bà một tâm tình tha thiết yêu mến Chúa và quan tâm tới công việc nhà Chúa. Chúa đã thấy rõ tấm lòng của bà. Một tấm lòng quảng đại dám cho đi tất cả những gì xem ra rất cần thiết cho đời sống của mình.

35/ Hôm nay Chúa dạy tôi điều gì? Chúa vừa cảnh tỉnh tôi, vừa dạy tôi cách sống đạo và về cách nhìn lòng người. Chúa bảo tôi đừng chạy theo người giàu sang phú quý, quyền cao chức trọng. Nhưng hãy chú ý đến những kẻ nghèo hèn trong xã hội. Đừng xét đoán theo dáng vẻ bề ngoài, theo trang phục hay tiền của.

36/ Những điểm trái ngược trong tâm hồn mỗi người: Có người có địa vị cao nhưng tâm hồn lại thấp hèn. Có người nghèo nhưng tâm hồn lại cao thượng, có những người giàu nhưng rất bủn xỉn. Có người nghèo khó nhưng lòng rất quảng đại.

37/ Tôi có thể lừa được ai? Trong đời sống đạo, Chúa dạy tôi đừng sống giả hình vì Chúa nhìn rõ trong tâm hồn. Tôi có thể lừa kẻ khác chứ không lừa được Chúa. Đừng khoe khoang kiêu ngạo vì Chúa chỉ yêu thích kẻ khiêm nhường. Đừng tìm chỗ đứng trong xã hội. Nhưng hãy tìm chỗ đứng trong nước Thiên Chúa. **R

 

Bài 3: GƯƠNG CẦN TRÁNH VÀ GƯƠNG PHẢI THEO

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

38/ Bài đọc I: Hoàn cảnh cửa Ngôn sứ Eli-a / Ông sống vào thế kỷ thứ 9 trước Chúa Yesus / Trong vương quốc phương Bắc, dưới triều đại vua A-kháp (874-853 BC) / Ông làm Ngôn sứ trong một hoàn cảnh rất gian nan / Vua A-kháp cưới công chúa I-da-ven, bà là người ngoại giáo nên rất sùng đạo, bà thờ thần Ba-al nên tìm mọi cách loại bỏ việc phụng thờ Đức Chúa trong vương quốc Israel / còn vị Ngôn sứ Elia thì ra sức bảo vệ việc phụng thờ Đức Chúa.

39/ Ngôn sứ Elia đã tuyên sấm trước vua A-kháp là sẽ có một cơn hạn hán giáng xuống xứ sở vì tội thờ ngẫu tượng, cơn hạn hán này sẽ kéo dài 3 năm / Ngôn sứ rời miền Samari-a, nơi không dung thứ mạng sống của ông vì lòng oán hận của hoàng hậu I-da-ven đối với ông / Ông đến tá túc ở phía bắc sông Yodan, bên một dòng suối vẫn còn nước chảy / Khi con suối này khô, Ngôn sứ đi về miền duyên hải Phê-ni-xi ngoại giáo và đến làng Xa-re-pta, cách địa hạt Xi-đôn 15km về phía đông và ở lại đó.

40/ Cuộc gặp gỡ của vị Ngôn sứ và bà góa Xa-re-pta: Bà góa nhận ra vị khách lạ là người Do Thái, đến xin bánh và nước của bà, bà trả lời: “có Đức Chúa, Thiên Chúa Hằng Sống của ông, tôi thề là tôi không có bánh” - Tình tiết trong câu chuyện gặp gỡ bà góa như một lời chứng về những con người khiêm hạ mà các Ngôn sứ thời Cựu Ước thường nói đến / Tình tiết này cũng làm nổi bật sự tương phản giữa thái độ của một bà góa nghèo đã bày tỏ trọn niềm tin tưởng vào Đức Chúa, trong khi chúng ta nhìn thấy cách hành xử của một người phụ nữ ngoại đạo khác, đó là hoàng hậu I-da-ven / Bà này đã dùng quyền lực và sự giàu có của mình để lôi kéo dân Chúa sa vào tội bội tín với Thiên Chúa / Bà góa ngoại giáo xứ Xa-rep-ta sẽ được trích dẫn trong Tin Mừng như một lời tiên báo trước cuộc hoán cải của lương dân (Lc 4, 25-26).

41/ Mặt khác, bài Tin Mừng được đặt vào trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng đức tin tôn giáo khắp vương quốc Isra-el / Ngôn sứ Eli-a đã mạo hiểm đến Xa-re-pta như là một dịp để chứng tỏ rằng: Chính Đức Chúa, chứ không phải vị thần nào khác, cũng không phải thần Ba-al / Chính Đức Chúa là Đấng sở hữu đích thực, cũng là Đấng ban phát mọi của cải trần gian / và Ngài đã ban cho những ai biết tin tưởng phó thác vào Ngài, ngay cả vào lúc túng thiếu nhất!

42/ Khi đặt 2 lời dạy của Chúa Yesus bên cạnh nhau: a) Tránh xa thói giả hình của bọn biệt phái (đoạn 12 câu 38-40) / b) Và noi gương cách sống đạo của một bà góa (câu 41-44) / Thánh Marco muốn làm nổi bật sự tương phản giữa cách sống đạo của các kinh sư, đại diện cho thành phần trí thức, có uy thế và địa vị trong xã hội, so với thái độ khiêm hạ và quảng đại của một bà góa, đại diện cho thành phần nghèo khổ, thấp kém.

43/ Các kinh sư là những người học rộng biết nhiều về Kinh Thánh và về truyền thống của tiền nhân / vì thế họ là những nhà chú giải có thẩm quyền / Nhưng vì họ tự phụ và tự hào về kiến thức của mình / họ tự đặt mình làm nên một thành phần giai cấp tách biệt ra khỏi quần chúng / Hôm nay Chúa vạch mặt chỉ tên họ và phát họa chân dung của họ với vài nết xấu tiêu biểu mang tính châm biếm.

44/ Những lời tố cáo nghiêm khắc mà Chúa gởi đến cho các kinh sư là gì? “Họ nuốt hết tài sản của các bà góa” / Bản văn không nói cho chúng ta biết họ đã nuốt tài sản bằng cách nào / Phải chăng họ đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những người hiền lành chất phát đó, để mà thu góp tiền của cho riêng mình?

45/ Cũng có thể họ lợi dụng uy tín của những người giải thích lề luật có thẩm quyền để mà giải thích luật theo chiều hướng có lợi cho riêng mình / Hoặc với tư cách những nhà thông luật, họ dư biết luật Moi-sen lên án nghiêm khắc những ai ức hiếp mẹ góa con côi, nhưng đã nhắm mắt làm ngơ trước thực trạng bất công này / Ngôn sứ Isai-a đã nghiêm khắc tố cáo thái độ này:” Khốn thay những kẻ đặt ra các luật lệ bất công, những kẻ viết lên các chỉ thị áp bức, để cản trở người yếu hèn được hưởng công lý, họ tước đoạt quyền lợi người nghèo, để biến bà góa thành mồi ngon cho chúng, và bóc lột kẻ mồ côi” (Is 10, 1-2).

46/ Cầu nguyện lâu giờ chính là nhu cầu tâm linh tất yếu của người tín hữu đạo đức / nhưng điều đáng trách ở đây là do “họ làm bộ”, chứ không thực tâm, chỉ muốn phô trương nếp sống đạo trước mặt người đời / Quả thật họ cầu nguyện tại những nơi và theo những cách mà ai cũng thấy rằng họ là những người đạo đức giả .

47/ Lời kết án của Chúa Yesus xem ra quá cứng rắn, nhiều người cho rằng Chúa đã vơ đủa cả nắm, bởi vì trước đoạn Tin Mừng này, Thánh Marco đã kể cho chúng ta nghe một kinh sư có sự thành tâm thiện chí đi tìm kiếm Nước Chúa, đến nỗi Chúa đã khen: ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu (Mc 12, 34).

48/ Noi gương cách sống của bà góa: Chúa Yesus muốn các môn đệ tránh xa, đừng để mình rơi vào những thói giả hình của các kinh sư, những người đại diện cho hàng lãnh đạo của dân Chúa chọn, trái lại, với cách sống đạo đơn sơ chân thành và quảng đại của một bà góa, đại diện cho hạng người rốt hết, lại trở nên mẫu gương cho các môn đệ phải noi theo.

49/ Chúa Yesus không đánh giá của dâng cúng dựa trên số lượng, mà chỉ dựa trên chất lượng / Chúa muốn các môn đệ phải ghi khắc điều này: của dâng cúng của bà góa này, xét về số lượng thì chẳng nghĩa lý gì, nhưng nếu xét về chất lượng lại chất nặng đức tin, đức cậy, đức mến của bà / Vì bà đã đặt cả tương lai cuộc đời sắp đến của bà vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa một cách trọn vẹn, không có một chút mảy may nghi ngờ, đắn đo, sợ sệt! Thật đúng nghĩa khi suy đến câu: “Phúc cho những ai nghèo khó”.**R

 

Bài 4: Ý NGHĨA CỦA BÀI TIN MỪNG 

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

50/ Giáo huấn của Chúa Yesus ngay khi mở đầu bài Tin Mừng là những lời khuyến cáo dành cho dân chúng / những lời mô tả về lối sống giả hình của các kinh sư  và một lời đe dọa sẽ bị phán xét.

51/ Các kinh sư là những ai? Họ là những người chuyên có những lời giải thích các mệnh lệnh và thánh chỉ của Đức Chúa có liên quan đến dân Israel / Họ được coi là những người có đủ tư cách để giải thích lề luật của Thiên Chúa và được quyền phán đoán xem những người nào không tuân giữ lề luật!

52/ Đầu tiên Chúa Yesus chỉ trích họ điều gì? Chúa nhắm đến tính khoe khoang của họ / Họ muốn phô trương phẩm giá của mình bằng cái kiểu thích mặc những áo dài đại lễ và yêu cầu mọi người phải tôn kính vái chào họ tại các quảng trường / họ không muốn người khác chào mình bằng một lời chào đơn giản mà còn phải cúi mình trước họ và hôn tay họ.

53/ Tiếp đến Chúa chỉ trích họ điều gì khác nữa? Họ muốn có những chỗ danh dự trong các buổi cử hành nghi thức tôn giáo cũng như trong các bữa tiệc / Đau đớn hơn trong lời chỉ trích thứ hai này là sự tham lam của các kinh sư / kiểu sống của họ càng đáng phê phán hơn khi họ dùng chính việc cầu nguyện lâu giờ để che giấu hành vi bóc lột của họ.

54/ Chúa kết án họ ra sao? Chúa Yesus đã quả quyết rằng: tại tòa án ngày cánh chung, họ sẽ bị kết án nghiêm khắc / Họ sẽ bị lấy mất nguồn ân sủng là sự sống đời đời (Mc 10,30).

55/ Chúa muốn dùng câu chuyện bà góa nghèo khó (câu 41-44) để dạy chúng ta điều gì? Qua khung cảnh Đền thờ, hình ảnh phòng tàng trữ của cải cùng với sự dâng cúng nhiều tiền của những người giàu có, càng làm nổi bật sự nhỏ bé, khốn cùng của bà góa / một con người bé nhỏ đến nỗi luật pháp cũng không quan tâm bảo vệ / nhưng Chúa Yesus lại thấy được tấm lòng quảng đại của bà.

56/ Lời giáo huấn của Chúa Yesus được bắt đầu bằng câu: “Ta bảo thật” cho chúng ta thấy điều gì? Điều này cho thấy Chúa Yesus đang ở trong tư thế trên cao, để có thể thật sự đánh giá được lề lối cư xử của loài người à đó là không phải do sự rộng rãi của người giàu có mang lại giá trị cho hành vi dâng cúng của họ / Nhưng là tình yêu Thiên Chúa được bà góa diễn tả qua hành vi này một cách quảng đại mà không một chút so đo ,tính toán.

57/ Dò thấu lòng dạ (XH 2, 23) đây là đặc tính của Thiên Chúa, Đấng không thể và cũng không bao giờ bị lừa bởi dáng vẻ bên ngoài / Thiên Chúa cũng mời gọi các môn đệ, cũng như tất cả chúng ta đừng để bị lừa bởi một bộ mặt đạo đức được che đậy khéo léo bởi sự khoe khoang, tham lam và đạo đức giả / hoặc bởi cái vẻ không đáng kể của những hành vi bác ái do những người nghèo khó mang lại.

58/ Chúa Yesus mong muốn chúng ta nhìn những hành vi bé nhỏ ấy dưới khía cạnh nào? Chúa luôn dạy chúng ta phải ý thức về sự mỏng dòn yếu đuối của mình, để rồi chúng ta phải cậy dựa vào ân sủng của Thiên Chúa và qua ân sủng của Thiên Chúa chúng ta sẽ học biết được cách trân trọng thiện chí của kẻ khác! Đúng như cách Chúa nhìn bà góa nghèo bỏ hai đồng kẽm vào thùng!

59/ Chúa muốn giới thiệu cho chúng ta điều gì qua hình ảnh bà góa nghèo? Chúa muốn bà góa nghèo làm gương cho chúng ta về sự trung thực trước nhan Thánh Chúa / Hình ảnh bà góa này đã bỏ vào đó tất cả tài sản của mình (Mc 12,44) / bà góa đã thực hiện một điều thật cần và đầy đủ để trở thành môn đệ của Chúa, chứ không như người thanh niên giàu có, chỉ dám tuân giữ các giới răn mà không dám từ bỏ của cải (Mc 10,22).

60/ Phần chúng ta cần dùng để suy xét mình: lời Chúa phê phán các kinh sư có phần nào hơi quá đáng, tuy thế, dựa vào lời giáo huấn này, những ai đang có trọng trách phục vụ dân Chúa ở mọi cấp bậc trong Giáo Hội cũng được Chúa mời gọi đánh giá lại phong cách phục vụ của mình, lời ăn tiếng nói, ý hướng phục vụ của mình khi thi hành các chức vụ / Chúa Yesus không kết án các loại y phục chúng ta may mặc / chỉ có điều Chúa không chấp nhận những thứ y phục có tính cách khoe khoang, gây chia rẽ, hoặc phân biệt giai cấp khi mặc thứ ấy vào.

61/ Sự lừa dối dù ở bất cứ đâu cũng đáng trách, nhưng đáng trách hơn khi chúng ta dám dùng những hành vi có liên hệ đến sự thánh thiện để che giấu những ý đồ tiêu cực / Các kinh sư tự cho mình là đạo đức thánh thiện để làm cho dân chúng hiểu lầm rằng: có Thiên Chúa đang ở với họ/ cho nên nếu ai phê phán chống đối họ, không kính trọng họ thì cũng có nghĩa là đang xúc phạm đến Thiên Chúa!!!

62/ Đối với Thiên Chúa, điều quan trọng không phải là của dâng cúng nhiều , nhưng là một tâm tình trung thực / “của cho không bằng cách cho” / Chúa bảo chúng ta đừng đánh giá bề ngoài / vì loài người chỉ thiện cảm vớ ai cho nhiều hơn / còn Thiên Chúa thì lại khác!

63/ Người nghèo được Thiên Chúa thương yêu, chúng ta chỉ cần âm thầm kín đáo các hành vi đạo đức, sẵn sàng giúp đữ những người neo đơn, góa bụa / Hãy quảng đại chia sẻ / không ai trong chúng ta nghèo đến nỗi không có gì để cho kẻ khác! **R

 

TÓM Ý

1/ Chúng ta đánh giá sản phẩm dựa trên tiêu chuẩn nào? Chúng ta thường dễ bị đánh lừa qua các mẫu mã bắt mắt nên rất dễ bị đánh lừa về chất lượng. Ở trên đời này hễ có thứ “thật” thì sớm muộn gì cũng có thứ “giả”. Giả nhờ trang điểm, giả nhờ phẫu thuật, giả nhờ khéo ăn nói, giả nhờ dáng vẻ trí thức.

2/ Thế nào là người giả hình? Người giả hình nói một đàng mà làm một nẻo. Người giả hình chỉ sống đạo ở nhà thờ, còn lúc về nhà thì gian ác.

3/ Chúa Yesus cảnh giác chúng ta điều gì? Chúa bảo chúng ta đùng sống đạo kiểu giống như Kinh Sư, Biệt Phái. Chỉ đặt gánh nặng lên vai người khác, còn mình thì không dám đụng đến móng tay.

4/ Tại sao Chúa lại quan sát thùng tiền? Chúa tò mò muốn biết đám đông lúc dâng cúng thì bỏ tiền ra làm sao, Chúa thấy ai cũng bỏ vào đó của dư thừa, chỉ có bà góa là dám bỏ vào đó của nuôi thân.

5/ Chúa Yesus dựa trên yếu tố nào để đánh giá con người ? Chúa đánh giá con người dựa trên tấm lòng. Tuy bà góa bỏ ít nhất, nhưng lại giá trị hơn tất cả.

6/ Chúng ta thường khen chê nhau dựa vào đâu? Chúng ta thường ca tụng người nào có đóng góp nhiều tiền bạc. Tiếng khen chê của chúng ta thường chỉ dựa trên dáng vẻ bề ngoài, mà ít khi để ý đến phần nội tâm. Chúng ta phải xét lại cách chúng ta đánh giá chính mình và người khác.

7/ Thế nào là làm nô lệ cho dư luận? Chúng ta thường cảm thấy xao xuyến trước lời khen tiếng chê của người khác. Chúng ta chỉ nên đánh giá nhau dựa trên tiêu chuẩn của Chúa. “Chúa thấy tôi thế nào thì tôi chính là như vậy”.

8/ Thế nào là tín thác mọi sự cho Chúa? Tôi đã dâng hết mọi sự cho Chúa chưa, hay tôi còn giữ lại gì? Tôi chỉ tín thác trọn vẹn chỉ khi tôi dám dâng cho Chúa đến đồng xu cuối cùng.

9/ Chúa đòi ta phải sống thế nào? Chúa muốn chúng ta đừng đánh giá kẻ khác bằng dáng vẻ bề ngoài. Ai cũng có ít nhiều về tính cách giả hình. Chúa muốn chúng ta luôn luôn phải sống chân thật.

10/ Ta cần đến với Chúa bằng hình thức nào? Ta thường thích đeo mặt nạ khi đến với nhau. Khi đến với Chúa ta cũng thường mang dáng vẻ đạo đức bề ngoài. Môi thì luôn đọc kinh nhưng lòng không chịu nghĩ đến Chúa.

11/ Tấm gương nói lên điều gì? Người giả dối thường ngắm mình trong gương rồi tự ru ngủ mình, tự mãn nguyện với cái mặt nạ. Chúa muốn chúng ta sống chân thật trước mặt Chúa, trước anh em và trước lương tâm của ta. “ Hãy sống chân thành và chết trong bình an”.

12/ Có nhiều cách cho, nhưng cụ thể vẫn là có 3 cách: Cho bất đắc dĩ, cho miễn cưỡng/ cho vì bổn phận buộc phải cho/ cho vì yêu thương, cho đi với tấm chân tình.

13/ Chúng ta đã cho đi như thế nào? Người đời thường nói: Của cho không quan trọng bằng cách cho. Những thứ chúng ta cần cho đó là: Tiền bạc, thời giờ và chính bản thân mình.

14/ Cho đi một cách vui vẻ, hân hoan: Chúng ta có nhiều thứ để cho: cho kẻ thù bằng sự tha thứ, cho bạn bằng sự trung thành, cho các em bé bằng tấm gương sáng, cho cha bằng sự tôn kính, cho mẹ bằng sự yêu thương, cho người chung quanh bằng đôi tay luôn giúp đỡ.

15/ Hiệu quả của lòng quảng đại: Chúng ta hãy cho đi cách quảng đại, Chúa sẽ không bao giờ thua trước sự rộng rãi của chúng ta.

16/ Gương rộng lượng của bà góa Thành Sarepta: Bà chỉ còn một chút bột và một chút dầu. Thế mà vì tin Chúa, bà đã cho vị Tiên Tri miếng bánh quý giá ấy. Nhờ có lòng quảng đại, bà đã gặp được lòng quảng đại của Thiên Chúa khi mùa hạn hán kéo dài trong 3 năm. Hũ bột và bình dầu của bà không bao giờ cạn, hoặc vơi đi.

17/ Bà góa trong Tin Mừng tuy nghèo của cải vật chất, nhưng bà lại rất giàu lòng quảng đại. Và Thiên Chúa chỉ chú trọng đến cõi lòng của mỗi người.

18/ Tiền bạc có phải là thước đo không? Nhiều lúc chúng ta chỉ lấy tiền của làm thước đo để phân biệt ngôi thứ trong xã hội. Càng nhiều tiền càng có nhiều thế lực, càng được vị nể.

19/ Những thứ nào không thể định giá bằng tiền? Đó là những thứ giá trị tinh thần, giá trị đạo đức, phẩm chất và cõi lòng con người. Những thứ này phụ thuộc vào những giá trị bên trong của con người.

20/ Cách Chúa Yesus định giá chúng ta: Chúa Yesus không chú trọng đến giá trị kinh tế của 2 đồng tiền nhỏ. Về mặt vật chất, chúng không có giá trị gì bên cạnh những đồng bạc của những con người giàu sang. Thế nhưng Chúa chỉ chú trọng đến tâm hồn quảng đại của bà.

21/ Chúa Yesus quan tâm đến điều gì? Chúa chỉ quan tâm đến cách người ta dâng, cộng với tấm lòng người dâng. Bởi chỉ có tấm lòng mới định đoạt được giá trị của những việc chúng ta làm.

22/ Vì sao một việc tốt lại trở nên xấu? Tốt xấu do tại lòng ta, việc tốt trở nên xấu do lòng ta không ngay thẳng, ý định chúng ta không trong sáng. Nếu chúng ta làm vì tính phô trương, để lấy tiếng, để tìm lợi ích cá nhân, chúng ta chỉ lợi dụng khi làm việc thiện mà thôi.

23/ Tính ích kỷ tinh vi là thế nào? Chúa dặn: “Khi ta làm việc bác ái, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm”.

24/ Vì sao Chúa Yesus quan tâm tới 2 đồng xu của bà góa? Có biết bao người đến dâng cúng, nhưng ánh mắt của Chúa chỉ quan tâm đến những con người nhỏ bé, ăn mặc đơn sơ, nghèo hèn. Cho dù bà có hèn mọn như thế nào , Chúa vẫn nhận ra tâm hồn cao đẹp của bà. Chính vì Chúa có trái tim nhân hiền nên Chúa sẵn sàng bỏ 99 con chiên lành, mà chỉ vất vả đi tìm 1 con chiên lạc/ nên Chúa thấy bà bỏ vào hòm nhiều hơn ai hết.

25/ Chúa đánh giá người khác dựa trên điều gì? Chúa chỉ dựa trên chất lượng chứ không dựa trên khối lượng. Chúa không nhìn vẻ bề ngoài nhưng Chúa lại nhìn chính trong lòng bà, Chúa khen vì bà đã bỏ vào tất cả.

26/ Chúa nhìn thấy gì nơi tâm hồn bà? Chúa thấy ở tâm hồn bà một tâm tình tha thiết yêu mến Chúa. Bà rất quan tâm đến công việc nhà Chúa. Bà đã cho đi tất cả những gì là cần thiết cho đời sống của bà.

27/ Hôm nay Chúa dạy tôi điều gì? Chúa vừa cảnh tỉnh tôi, vừa dạy tôi cách sống đạo, vừa dạy tôi cách nhìn lòng con người. Chúa bảo tôi đừng chạy theo kẻ giàu, đừng quan tâm tới vẻ bên ngoài. Hãy chú ý đến những kẻ nghèo hèn trong xã hội.

28/ Những điểm trái ngược nơi lòng con người: Người có địa vị cao nhưng tâm hồn lại thấp hèn, người nghèo tiền nhưng tâm hồn lại cao thượng. Người giàu lại rất bủn xỉn, người nghèo lại rất quảng đại.

29/ Tôi có thể lừa được ai? Chúa dạy tôi đừng sống giả hình, vì Chúa thấu suốt mọi tâm hồn, ta lừa được ai khác chứ không lừa được Chúa. Chúa ghét kẻ khoe khoang, cao ngạo, và chỉ yêu kẻ khiêm nhường. Đừng tìm chỗ cao trong xã hội, hãy tìm chỗ thấp nơi trái tim Chúa.**R

GIUSE LUCA / KT EMMAUS / TGP SAIGON /VN
 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 2514
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  1596
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523607
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top