Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY CHÚA GIÁNG SINH / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN CỨU ĐỘ CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu và sống Tin Mừng LỄ CHÚA GIÁNG SINH / B (Giuse Luca)

LỄ MỪNG CHÚA GIÁNG SINH  / B /  25/12/0000

ĐỀ TÀITHIÊN CHÚA NHẬP THỂ

Lời Chúa: Lc 2, 1-14 

 

TUNG HÔ TIN MỪNG:  Lc 2, 10-11

Halêluia. Halêluia. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại: Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho chúng ta. Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa. Halêluia.

PHÚC ÂM:  Lc 2, 1-14

“Hôm nay, Đấng cứu độ đã sinh ra cho anh em .”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca:

1 Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. 2 Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xi-ri. 3 Ai nấy đều về thành của mình mà khai tên tuổi. 4 Bởi thế, ông Giu-se cũng từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê, lên thành vua Đa-vít gọi là Bêlem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình và dòng tộc vua Đa-vít. 5 Ông lên đó khai tên cùng với bà Ma-ri-a là người đã thành hôn với ông, lúc ấy bà đang có thai. 6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. 7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

8 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. 9 Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh, khiến họ sợ hãi kinh hoàng. 10 Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ, này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân: 11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa. 12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” 13 Bỗng có đạo binh thiên quốc đông đảo hợp với sứ thần cất tiếng ca tụng Thiên Chúa rằng:

14 “Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/ Nhập thể là gì? 

2/ Người ta nhận định thế nào về Chúa Giêsu ? 

3/ Chúa Giêsu đã thực hiện sứ mệnh như thế nào?

4/ Chúng ta suy nghĩ gì về Mầu nhiệm Giáng Sinh?

5/ Chúa Giêsu đã sống như thế nào?

6/ Sứ điệp mà Thiên Thần mang đến là từ đâu?

7/ Thiên Chúa tự đồng hóa như thế nào?

8/ Chúng ta nhận được gì từ hang đá Belem? 

9/ Giá trị lễ Giáng Sinh là gì?

10/ Tại sao lễ Giáng Sinh mang lại niềm vui ?

11/ Thế nào là tình yêu dâng hiến?  

12/ Thế nào là tình yêu khiêm nhường ?

13/ Thế nào là tình yêu hy sinh ?

14/ Chúng ta nhận được gì qua máng cỏ?

15/ Chúa đến giúp gì cho chúng ta?

16/ Thế nào là sứ giả của tình yêu ?

17/ Chúng ta nên làm gì trong mùa Giáng Sinh?  

=> Xem trả lời câu hỏi ở phần ″TÓM Ý″

 

Bài 1: Ý NGHĨA MẦU NHIỆM NHẬP THỂ

1/  Nhập thể là gì? Là nhập cuộc, là tham gia cuộc chơi / là việc Con Thiên Chúa dấn thân, sống cuộc đời làm người như chúng ta / Nói theo ngôn ngữ của Thánh Gioan là Thiên Chúa đã hóa thành nhục thể, hóa thành xác phàm / Đức Kitô xuống thăm Trái Đất này như là một Đại Sứ của Thiên Chúa Cha / Ngài đến để công bố giới luật, những nguyên tắc của cuộc chơi,  sống kiếp làm người / Ngài đến để loan báo phần thưởng cho những ai tuân giữ (người chiến thắng) và công bố hình phạt cho những kẻ chối từ Ngài  (những kẻ thua cuộc).

2/  Vai trò của Chúa Cứu Thế là gì? Không những Con Thiên Chúa chỉ cho chúng ta phải chơi như thế nào / mà Ngài còn nhập cuộc, còn tham dự vào trò chơi, Ngài đã dấn thân làm người.

3/  Thời bấy giờ, người ta nhận định về Chúa Giê-su như thế nào? Người ta không thể tin nhận một chân lý như vậy / Họ cho rằng thể xác là nguyên nhân sinh ra tội lỗi / họ chủ trương Chúa Kitô chỉ có vóc dáng bên ngoài của con người, Ngài chỉ đeo mặt nạ của thể xác / Thánh Gioan đã bác bỏ luận điệu này khi công bố: Ngôi Lời đã biến thành nhục thể (xác phàm) / Chúa Giê-su đã chấp nhận cuộc chơi, như lời Thánh Phaolô quả quyết: Thiên Chúa Cha đã không nhận của lễ toàn thiêu / đã không ưng ý của lễ chiên bò / thì nay con đến để làm theo Ý Cha => rõ ràng Chúa Giê-su đã nhập cuộc chơi !

4/  Chúa Giê-su đã thi hành sứ mệnh của mình như thế nào? Chúa Kitô không chỉ cứu chuộc chúng ta bằng tâm hồn của Ngài mà còn với thân xác của Ngài nữa / Điều đó giúp chúng ta hiểu rằng: Ngài đã nối kết thân xác của Ngài với bản tính của Thiên Chúa / nhờ đó con người của Ngài đã trở nên dụng cụ để thực hiện chương trình yêu thương mà Ngài đã từng ước mơ từ muôn ngàn năm trước.

5/  Chúa Giê-su đã dùng thứ gì làm phương tiện cứu chuộc chúng ta? Chúa dùng những khổ đau trần thế để cứu chuộc chúng ta / Ngài dùng chính thân xác mình như chiếc dây đàn để gảy lên bản tình ca chúc tụng Thiên Chúa.

6/  Tại sao các Thánh lại muốn hy sinh, hãm mình? Các Thánh muốn nêu gương cho chúng ta là : đừng đánh giá quá cao những thứ mà Thiên Chúa ban ở trần gian / chứ không phải các ngài khinh bỉ của cải và thú vui trần thế / nhưng các ngài muốn dùng sức mạnh tinh thần để vượt lên trên những thứ  đó.

7/  Việc nhập thể của Chúa Giê-su mang ý nghĩa nào nữa? Thánh Phaolô diễn tả như sau: Nơi Chúa Giê-su, bản tính Thiên Chúa đang ở trong thân xác của Chúa / Từ đó chúng ta có thể rút ra rằng: Đời sống Kitô hữu hệ tại ở nơi thân xác của họ / và từ những hành động của thân xác Kitô hữu làm nên thân xác của họ / chúng ta dễ dàng khám phá ra rằng: Thiên Chúa muốn sống bản tính của Ngài theo cách sống của nhân loại / để chúng ta có thể sống bản tính nhân loại theo cách của Thiên Chúa / Vì thế Thiên Chúa đã bước xuống khi mang thân phận con người / để con người có thể tiến lên ngôi vị con Thiên Chúa / vì chúng ta là con cái Thiên Chúa. (Ga 1,12)

8/  Việc Chúa Giê-su dấn thân có làm cho chúng ta suy nghĩ điều gì không? Với nguồn ơn thánh ngày chúng ta chịu phép Rửa Tội, cùng được phát triển thêm nhờ chúng ta tiếp tục nhận lãnh các Bí Tích khác, sẽ biến đổi công việc đời thường của chúng ta có một giá trị siêu nhiên hơn / Chúng ta đừng quá lo lắng về những trái ý, nên muốn chạy trốn thế gian, nhưng phải là nhập cuộc, là dấn thân, là sống có ích cho bao người chung quanh, là làm những việc tầm thường một cách phi thường như Đức Kitô đã làm.

9/  Chúng ta suy nghĩ gì về Mầu Nhiệm Giáng Sinh? Với Mầu Nhiệm Giáng Sinh, bản tính Thiên Chúa đã kết hôn với bản tính nhân loại nơi Hài Nhi Giê-su / nhờ đó mà Ngài có thể cứu chuộc chúng ta / giờ đây nếu muốn đời thường của chúng ta có giá trị, chúng ta cũng phải quy hướng mọi hành động của thân xác chúng ta về với Đức Kitô theo như lời dạy của Thánh Phaolô: dù ăn, dù uống, dù làm bất cứ việc gì / anh em cũng hãy làm vì Đức Kitô / Đây cũng là cách thánh hóa bản thân / cách sống Mầu Nhiệm Giáng Sinh.

10/ Chúa Giê-su đã sống đời thường như thế nào? Gioan Tiền Hô đã đến không ăn, không uống / nhưng khi Đức Kitô đến, Ngài đã ăn, đã uống / Ngài luôn mệt mỏi vì đường xa, vì nắng gắt / nên đã ngồi nghỉ bên bờ giếng Gia-cob / Trên Thập Giá Ngài đã cảm nhận một cơn khát xé họng / thân xác của Ngài đã chịu nhiều đau đớn ghê sợ nhất.

11/ Chúa Giê-su bước vào đời sống con người như thế nào? Chúa say mê vẻ đẹp thiên nhiên / yêu sự đơn sơ của trẻ con / Ngài có tình yêu bình thường đối với Gioan, Lazaro, Matta, Madalena,… / Ngài cũng đã buồn, đã khóc / Ngài cũng có lúc tức giận khi xua đuổi các kẻ buôn bán ra khỏi Đền thờ / Khi bước vào đời sống xã hội, Chúa đã chuyện trò với kẻ nghèo hèn, người quyền thế, kẻ tội lỗi / người thiếu phụ ngoại tình, bọn biệt phái giả hình, con cáo già Herode … / Ngài đã sống như một gia đình với các môn đệ / Đức Kitô đã làm, đã sống như một người trong chúng ta / Đức Kitô đã là một con người cụ thể / đã sống ở một thời gian cụ thể, thuộc vào một giai cấp nhất định, từ đó chúng ta có thể kết luận: Việc thánh hóa con người không thể đi ra bên ngoài cuộc sống thường ngày / vậy việc gì Chúa Giê-su làm được, chúng ta cũng sẽ làm được!      **R

 

Bài 2: CUỘC TRAO ĐỔI KHÔNG CÂN XỨNG

12/ Lời hát của Thiên thần mang sứ điệp từ đâu? Thiên thần mang sứ điệp từ trời cao gởi xuống / Lời hát này nối kết đất với trời / lời hát này ràng buộc giữa Thiên Chúa với con người / Cũng bởi vì yêu mà Thiên Chúa tự ràng buộc mình như thế.

13/ Tại sao Thiên Chúa tự ràng buộc với loài người? Vì yêu thương nhân loại nên Chúa xuống thế làm người / cũng vì yêu thương, Chúa tự nguyện trở nên trẻ thơ yếu ớt / vì yêu thương, Chúa tự nguyện làm con của loài người / chịu sinh ra bởi một người phụ nữ / bởi vì Ngài muốn trở thành một thành viên trong gia đình nhân loại nên Ngài cũng cần có một gia đình y như bao người khác.

14/ Thiên Chúa đồng hóa với con người như thế nào? Khi Thiên Chúa tự nguyện làm một con người như chúng ta, Thiên Chúa tự đồng hóa mình với con người à đến nỗi từ nay ai khinh miệt một con người, là khinh miệt chính Chúa / ai bạc đãi con người là bạc đãi chính Chúa / ai hà hiếp con người là hà hiếp chính Chúa / ai xúc phạm một con người cũng là xúc phạm chính Chúa.

15/ Chúng ta nhận được lời mời gọi nào từ hang đá Belem? Đây là lời mời gọi cấp thiết nhất cho tương lai nhân loại / Bởi khi Thiên Chúa hóa thân thành một em bé sơ sinh là để mời gọi chúng ta hãy biết tôn trọng sự sống / Thiên Chúa làm một trẻ thơ yếu hèn là để mời gọi chúng ta hãy biết yêu thương những người bé nhỏ, yếu hèn / Thiên Chúa sinh ra trong cảnh khó nghèo là để mời gọi chúng ta biết nâng đỡ những người cùng khổ / Thiên Chúa sinh ra làm Con Đức Mẹ là để dạy chúng ta biết tôn trọng phụ nữ / Thiên Chúa sinh ra trong một gia đình là để mời gọi chúng ta biết bảo vệ truyền thống hạnh phúc gia đình.

16/ Tại sao khi ta tôn trọng Chúa lại là tôn trọng anh em? Ai tôn trọng con người là tôn trọng chính Chúa / ai phục vụ con người là phục vụ cho Chúa / Lời Chúa dạy: mỗi lần ngươi cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới mặc, thăm viếng kẻ liệt, kẻ tù rạc, là ngươi đã làm cho chính Ta (Mt 25).

17/ Giá trị của Lễ Giáng Sinh là gì? Lễ Giáng Sinh là dịp để nâng cao phẩm giá con người / Chúa xuống trần để nâng cao con người lên / Chúa xuống làm người để con người được kính trọng / để con người được thêm phần cao quý vì được làm con Thiên Chúa.

18/ Tại sao Lễ Giáng Sinh lại đem đến niềm vui? Vui vì con người được Thiên Chúa yêu thương / vui vì con người từ địa vị thụ tạo, đã được nâng lên làm con Thiên Chúa / vui vì con người mang thân phận hay chết , thì nhưng nay sẽ được sống vĩnh cửu.

19/ Chúng ta phải mừng Lễ Giáng Sinh thế nào cho đúng nghĩa? Vì thế nếu chúng ta chỉ yêu mến, tôn thờ Chúa thôi thì chưa đủ mà chúng ta còn phải yêu thương kính trọng con người / Vào dịp Lễ Giáng Sinh, nếu chúng ta chỉ đến nhìn ngắm và viếng hang đá thôi thì chưa đủ / mà còn phải đến viếng những nhà tranh vách lá tồi tàn, giúp dựng lại những chiếc lều xiêu vẹo / chỉ viếng Chúa Hài Đống thôi thì chưa đủ / ta còn phải cảm thương những anh chị em nghèo khổ chung quanh ta / Khi nào chúng ta làm được như vậy, thì việc mừng Lễ Giáng Sinh mới đúng nghĩa.

20/ Lời tỏ tình của Thiên Chúa như thế nào? Thánh Yoan định nghĩa: Thiên Chúa là tình yêu / Ngài bày tỏ tình yêu của Ngài bằng nhiều cách khác nhau / nhưng hình ảnh của Thiên Chúa chúng ta khó thấy được / nhiều khi chúng ta không nhận ra công trình yêu thương của Ngài / Đã yêu rồi nên lúc nào Ngài cũng muốn nói ra / vì Thiên Chúa quá yêu thương nên sau cùng Ngài đã gửi Con Một xuống trần để bày tỏ cho chúng ta biết tình yêu của Thiên Chúa / Con Một Thiên Chúa chính là Lời Ngài muốn tỏ cho nhân loại.

21/ Thiên Chúa nói lời Ngài ở đâu? Hãy vào hang đá Belem để lắng nghe được lời Chúa nói với ta / Chúa Hài Đồng không nói bằng âm thanh của loài người, nhưng nói bằng âm thanh của trái tim / là lời tình yêu / là tiếng nói thì thầm nơi hang đá bằng những sắc màu tình yêu khác nhau!

22/ Thế nào là tình yêu dâng hiến? Belem theo tiếng Do Thái là “nhà bánh” / Chúa Giê-su tự nguyện trở thành tấm bánh nuôi dưỡng chúng ta / Ngài nằm trong máng cỏ như một thứ lương thực mời gọi đoàn chiên đến để được bổ dưỡng / Đó không phải là thứ lương thực nuôi xác, nhưng là lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn.

23/ Ngày nay cơn đói nào gay gắt nhất? Ngày nay cơn đói cơm bánh rất ít gay gắt, nhưng lại xuất hiện cơn đói mới: đói văn hóa, đói sự an ủi, đói sự chia sẻ / đói của ăn thiêng liêng / Chính tấm bánh Chúa Giê-su mới có thể đáp ứng cơn đói mới ấy cho mọi người .

24/ Thế nào là tình yêu khiêm nhường? Đó là tình yêu chân thật / hạ mình vì người yêu / Chúa Giê-su đã hạ mình thẳm sâu, từ trời xuống đất / từ địa vị Thiên Chúa xuống địa vị làm người / khiêm nhường nên nhường hết mọi thứ cho con người / những gì cao sang, rộng lớn đều thuộc về con người / còn Chúa chỉ thu mình trong một góc nhỏ bé của chuồng bò / Chúa để cho con người ăn to nói lớn, còn Chúa chịu thu nhỏ, câm nín, lặng thinh / không dám khóc.

25/ Thế nào là tình yêu đi tìm? Tình yêu Thiên Chúa luôn đi bước trước / Yêu con người khi con người chưa hề biết yêu Chúa / Tha thứ cho con người trước khi con người nhận ra lỗi lầm và xin lỗi / chạy đi tìm con người trước khi con người quay về / cuộc tìm kiếm thật vất vả, tìm từ trời cao xuống tới đất thấp  mới gặp được / Chúa phải mặc lấy thân phận thấp hèn, khổ sở, nhục nhã và phải chịu chết mới tìm được con người / nhưng đâu phải ai cũng chịu nhận ra Chúa ?

26/ Thế nào là tình yêu hy sinh? Vì yêu nên chấp nhận thiệt thòi / chịu đói nghèo, chịu xua đuổi, chịu nhục nhã / Yêu đến độ chấp nhận lạnh giá rét mướt trong máng cỏ / yêu đến độ chấp nhận tất cả khổ đau trên thập giá .

27/ Thế nào là tình yêu kết hợp? Cứ dấu này mà các ngươi nhận biết Ngài: đó là một bé sơ sinh nằm trong máng cỏ / Tình yêu kết hợp là tình yêu chấp nhận mặc lấy tất cả mọi phần số của con người / chấp nhận đói khát, khổ sở, nghèo nàn, chấp nhận một cuộc sống bấp bênh, bất trắc của kiếp người.

28/ Chúng ta nhận được gì từ nơi máng cỏ? Thiên Chúa đã ngỏ lời với chúng ta qua Hài Nhi Giesu / hãy đến bên máng cỏ để nghe Chúa nói / Hãy mở rộng trái tim để đón nhận tình yêu của Ngài >< Tình yêu Thiên Chúa như ánh sáng xé tang bóng tối hận thù, ích kỷ, ghen ghét.

29/ Thế nào là tình yêu Thiên Chúa chiếu soi? Tình yêu Chúa chiếu soi vào tâm hồn ta, để rồi đến lượt chúng ta, chúng ta sẽ đem ánh sáng tình yêu ấy chiếu soi vào môi trường sống chung quanh / để cho thế giới bớt tối tăm, để cho lời tình yêu Chúa vang dội khắp thế giới.

30/ Thế nào là sứ giả tình yêu? Còn quá nhiều người chưa nghe được tình yêu của Chúa / Chúa đang cần rất nhiều người làm sứ giả / Thế nhưng chúng ta sẽ nói gì với người khác, nếu chúng ta chưa nghe, chưa học, chưa hiểu được tiếng Chúa nói! Nếu muốn nghe được tiếng Chúa nói, chúng ta phải lại kề bên máng cỏ và xin Chúa mở tai, mở trí, mở mắt chúng ta ra / Hãy nghe cho rõ để có thể nhớ, có thể hiểu và có thể nói lại.     **R

 

Bài 3: TẠI SAO CHÚA LẠI ĐẾN NƠI NÀY?

31/ Tại sao Chúa Giê-su Giáng Trần? Thiên Chúa muốn gởi cho chúng ta một sứ điệp tình yêu / Vì yêu thương Chúa Giê-su đã tự nguyện sinh xuống làm người / Chúa muốn đồng hành với con người để chia sẻ mọi nỗi vui buồn của kiếp người / Tình yêu của Chúa đặc biệt hướng về những con người nghèo hèn, bé nhỏ, yếu đuối, tội lỗi / những người đầu tiên được mời đến hang đá Belem là những mục đồng nghèo nàn, đơn sơ, chất phát, bị coi khinh / bị loại ra khỏi xã hội.

32/ Hố sâu ngăn cách hôm nay ra sao? Với tình hình kinh tế thế giới hiện nay / người nghèo càng bị thua thiệt / vì thế sứ điệp tình yêu của Chúa Giê-su vẫn là một tín hiệu kêu cứu khẩn cấp cho nhân loại / Chúa hóa thân là một trẻ sơ sinh yếu đuối, trần trụi / Chúa vẫn mong gởi đến chúng ta một sứ điệp hòa bình / Chúa mang thân phận con người mong kết nối giữa Trời và Đất, mong con người làm hòa với Thiên Chúa, mong con người trở thành anh em với nhau / mong hố sâu ngăn cách giữa giàu và nghèo được rút ngắn lại , được san bằng .

33/ Ngôi Hai Thiên Chúa đã làm gì? Chúa đến thế gian, không mang theo vũ khí, không mang theo quyền lực / vũ khí của Người chỉ là đôi mắt thơ ngây / quyền lực của Người chỉ là tấm thân trẻ thơ , non nớt / Hai ngàn năm rồi mà sứ điệp của Chúa vẫn còn vang vọng mạnh mẽ, vẫn mang tính thời sự nóng bỏng / Chiến tranh chưa ngày nào vắng bóng, trái lại họ vẫn đang dương nòng súng để đe dọa nhau / mặc cho những mảnh đời nghèo khó càng tang thương hơn, càng đói khát càng nghẹn ngào hơn / khổ đau càng uất hận hơn / bom đạn nổ mang theo những tấm thân tan nát / Vũ  khí và lương thực đang đối nghịch nhau / đó là mồi hay là bóng ?   Đó là củ cà rốt hay cây gậy?

34/ Quê hương của Chúa giờ này ra sao? Ngay tại Belem, nơi Chúa đã sinh ra bao nhiêu năm nay vẫn bất ổn vì cuộc chiến giữa Isra-el và Palestina vẫn cứ âm ỷ, có lúc bùng phát, có lúc tạm lắng dịu.

35/ Chúa muốn gởi đến chúng ta thông điệp gì khi Chúa đang nằm trên tấm vải thô đặt trên máng bò lừa? Chúa muốn gởi đến chúng ta một thông điệp tự do, Ngài là Thiên Chúa nhưng lại không muốn sinh ra trong một gia đình giàu sang mà là sinh ra trong một gia đình dân dã nghèo hèn / Ngài không chọn ở nơi giàu sang phú quý với đầy đủ tiện nghi ,nhưng là chọn sinh ra trong một chuồng bò lừa / Tâm hồn Chúa luôn tự do / không bị ràng buộc vào bất cứ nhu cầu vật chất nào.

36/ Ngày nay chế độ nô lệ có còn tồn tại không? Trên thế giới, chế độ nô lệ cũ đã bị xóa sổ / nhưng con người lại đang vướng vào vòng nô lệ mới, thứ nô lệ cho dục vọng, nô lệ cho đam mê, nô lệ cho chức quyền, nô lệ cho danh vọng, nô lệ cho tiền tài, nô lệ cho xì ke ma túy / nô lệ cho nhu cầu tiện nghi / Chúng ta đang đánh mất hết sự tự do, đánh mất hết nhân phẩm! Nếu loại bỏ được hết những thứ nô lệ này, tâm hồn chúng ta sẽ được tự do / nhân phẩm con người được phục hồi / chúng ta mới có thể làm con người / mới có thể làm con cái Thiên Chúa.

37/ Năm cũ đang qua, năm mới đang đến, chúng ta đang phấn khởi hay đang lo? Một tương lai đang mở ra với nhiều hứa hẹn tốt đẹp nhưng cũng đầy thách thức và đe dọa / Cơn lốc kinh tế, kỹ thuật đang cuốn trôi tất cả những giá trị đạo đức / sẽ nhấn chìm nhiều kiếp người khốn khổ lầm than / khoảng cách giàu nghèo càng cách biệt / cám dỗ vật chất sẽ làm cho nhiều người đánh mất phẩm chất / bao nhiêu người sẽ đánh mất chính mình / những xung đột lợi ích sẽ xô đẩy thế giới vào một cuộc chiến tàn sát để tranh giành quyền lợi!

38/ Chúa Giê-su đang nằm trong máng cỏ / Ngài là hiện thân cho thứ gì ? Ngài mặc lấy một thân phận thấp hèn, nhưng là hiện thân của sự tự do, của tình yêu, của hòa bình / Ngài đến đây để chiến đấu vì công lý, nhưng Ngài không có vũ khí, không có quyền lực, không có tiền tài, không có ai hậu thuẫn / Có chăng là những mục đồng chân chất / nghèo hèn / Ngài không biết cậy dựa vào ai để tìm được hơi ấm / có hay chăng chỉ là những chú bò lừa hiền lành, ngốc nghếch !

39/ Nhìn ngắm Ngài, chúng ta học được gì? Nhìn ngắm con người bé bỏng, đơn sơ, nghèo hèn của Ngài / người ta sẽ đọc ra được những công thức để giải đáp cho những vấn đề bế tắc của thế giới / của con người, của chính bản thân ta / Nếu muốn có một thế giới tươi đẹp, an hòa, hạnh phúc chi bằng chúng ta hãy áp dụng cách sống của Người / một cách sống ấm áp tình người / một cách sống đề cao giá trị tinh thần / đề cao phẩm chất đạo đức / không làm nô lệ cho bất cứ nhu cầu dục vọng, vật chất thấp hèn nào! Đây cũng là cách sống nhắc nhở : mình là ai, và sống như thế này để làm gì / quê hương mình đang ở đâu / và nhất là : chết rồi ta sẽ đi về đâu !

40/ Quê hương tôi đang ở trên trời / Cha tôi cũng đang ở đó / Vậy nên tôi phải quay về thôi!      **R

 

Bài 4: HÃY THỜ LẠY THIÊN CHÚA

41/ Ngày nay con người thường mơ ước điều gì? Ngày nay con người là đối tượng được chú ý nhiều nhất. Càng ngày người ta càng muốn tìm hiểu sâu hơn về chính mình, về tâm sinh lý. Cho nên những công trình bác ái càng được phát huy sâu rộng hơn, càng ngày người ta càng chú trọng đến hạnh phúc và sức khỏe của con người. Con người càng thăng tiến thì xã hội càng văn minh, càng giúp cho dân mau giàu, nước mau mạnh. Từ đó “lý tưởng” mà con người luôn theo đuổi mỗi ngày mỗi cao hơn, đẹp hơn, thú vị hơn, cũng từ đó chúng ta lại đi dần vào nguồn hạnh phúc ,đó là mầu nhiệm Giáng Sinh.*

42/ Ý nghĩa của mầu nhiệm Giáng Sinh: Đối với mầu nhiệm Giáng Sinh thì yếu tố mang lại hạnh phúc cho con người luôn là nỗi ưu tư hàng đầu. Hãy nhìn cái giá mà Con Thiên Chúa phải trả để giải quyết vấn đề của con người, chứng tỏ rằng con người thật là quan trọng trước con mắt của Thiên Chúa. Trong kinh Tin Kính chúng ta vẫn tuyên xưng: “Vì loài người nên Ngôi Hai đã từ trời xuống thế!”.

43/ Thánh Gioan diễn tả ngôi lời như thế nào? Ngôi lời đã hóa thành nhục thể, Thiên Chúa đã giáng trần mặc lấy thân phận con người, hòa mình vào trong những khổ đau của kiếp người, để chia sẻ  kiếp sống trong thân phận con người. Ngài đã nên giống chúng ta mọi bề ngoại trừ tội lỗi. Thiên Chúa đã bước xuống để dìu con người bước lên sống bên cạnh mình.

44/ Chúa Giê-su muốn làm những gì? Chúa muốn kêu gọi những con người thành tâm thiện chí cùng với Ngài đẩy lùi những gì là xấu xa và phát huy những gì là tốt đẹp và giúp con người sống xứng đáng với phẩm giá của mình.

45/ Tại sao Chúa Giê-su phải đến? Loài người chính là đối tượng của mầu nhiệm Giáng Sinh. Chính vì chúng ta mà Chúa phải đến, đến để giúp chúng ta tìm được hạnh phúc đời này và đời sau. Cũng chính vì chúng ta mà Chúa Giê-su phải đổ đến giọt máu cuối cùng để cứu chúng ta , để trả lại cho chúng ta địa vị làm con cái Chúa, giúp chúng ta chừa bỏ đàng tội và thừa hưởng hạnh phúc Nước Trời.

46/ Chúng ta cần cộng tác với Chúa cách nào? Mỗi khi chúng ta gặp những con người nghèo túng khổ đau, chúng ta giúp đỡ họ là chúng ta đã giúp đỡ chính Chúa, điều này rất đẹp lòng Chúa và làm cho Chúa vui lòng.*

47/ Vấn đề mà chúng ta cần giải quyết hôm nay là gì? Nếu chúng ta có cái nhìn đầy tin tưởng và lạc quan, phấn khởi thì chúng ta sẽ tích cực giải quyết những vấn đề khúc mắc của con người hôm nay. Nhất là những con người đã bị thế giới ruồng bỏ. Đây chính là vấn đề khiến cho Thiên Chúa phải dấn thân, đã phải nhập cuộc để giải quyết, thì bất cứ người nào có thiện chí góp phần vào , đều đáng được kể là đã cộng tác với Thiên Chúa ,cho dù kẻ đó khác quan điểm , không có cùng niềm tin với chúng ta.

48/ Mở đầu tin mừng Thánh Gioan mời gọi chúng ta điều gì? Thánh Gioan khuyên chúng ta hãy nhận rõ tầm mức quan trọng của Lễ Giáng Sinh : Con trẻ Giê-su là ngôi Lời nhập thể đến cư ngụ giữa chúng ta. Thánh Gioan cũng mời gọi chúng ta hãy đến thờ lạy / kẻ đến thờ lạy thì phải nhận thức rằng : Khi được tới gần bên Thiên Chúa thì chúng ta phải cảm nhận rằng mình là kẻ  tùy thuộc, là tôi tớ thấp hèn, tội lỗi và vô giá trị nữa.

49/ Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta làm gì? Khi ta đến để kính thờ Thiên Chúa ta sẽ mang một tâm hồn thinh lặng, cảm tạ và vui sướng. Đó là cách chúng ta tuyên xưng Chúa là nguồn mạch mọi ơn lành. Tóm lại, Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta đến thờ lạy con trẻ Giê-su. Trong hài nhi này có sự sung mãn của Thiên Chúa, chúng ta cũng mang tâm tình tạ ơn vì nhờ Ngài mà chúng ta có mặt và đang sống trên thế gian để hiểu biết Thiên Chúa và để yêu thương anh em.

50/ Não trạng của nhân loại ngày hôm nay như thế nào? Nhờ Chúa Giê-su chúng ta nhận ra và thờ lạy đấng tạo hóa. Còn con người chỉ muốn coi những gì mình có là do sức riêng mình tạo ra. Con người chỉ dùng một số tiến bộ khoa học kỹ thuật, những cải tiến về vấn đề vật chất, y khoa như là một chước cám dỗ xui con người nghĩ rằng mình có quyền được sinh ra theo ý mình và có quyền lèo lái cuộc đời mình. Con người đã quên mất nguồn gốc của mình, quên mất rằng bởi đâu mà mình có được thân xác này, bởi đâu mà mình có sự sống.

51/ Chúa Giê-su chỉ dạy cho chúng ta ta điều gì? Con người chỉ muốn suy tư và hành động như thể mình không hề bị tùy thuộc vào Đấng tạo hóa đã làm ra mình. Trong Đức Giê-su, Ngài dạy chúng ta thờ lạy Đấng đang có, trước đây vốn có và đã đến trong thế gian. Nghĩa là Thiên Chúa là Đấng hiện hữu, Ngài vượt ra ngoài thời gian, Ngài đã có trước hết mọi khởi đầu, do Người mà muôn vật được tạo thành.

52/ Vì sao Chúa Giê-su phải tự hạ ? Lễ Giáng Sinh tức là mầu nhiệm nhập thể cho thấy Thiên Chúa tự hạ mình. Chúa muốn làm nổi bật sự tương phản giữa sự hằng có và sự hư vô. Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy nhìn lại mình và ý thức về thân phận thụ tạo của mình để rồi chúng ta phải thờ lạy Thiên Chúa là Đấng đã tạo thành nên chúng ta.

53/ Chúng ta cần ý thức điều gì? Thiên Chúa là Đấng tự hữu, Người không phải do ai tạo thành. Phần chúng ta, chúng ta được Ngài tạo dựng. Vì thế chúng ta phải suy tư và hành động theo chiều hướng đúng : Nhờ Thiên Chúa mà chúng ta có được mọi sự.

54/ Vì sao con người thích thờ Ngẫu tượng? Nhờ có Đức Giê-su, chúng ta biết thờ Chúa trong chân lý và trong sự thật. Một trong những bi kịch của nhân loại là con người thường bị lầm lạc trong đối tượng mình cần thờ phượng. Con người luôn bị cám dỗ thờ ngẫu tượng , tại sao? Bởi vì nếu không có Đức Kitô thì nhân loại chỉ biết mò mẫm trong đêm tối. Bởi vì trí tuệ con người u ám, trái tim dễ chán nản và mất sinh động.**R

 

Bài 5: TỪ ĐỒNG HOANG ĐẾN MÁNG CỎ

55/ Mục đồng là ai? Là những người chăn súc vật ở Palestina thời Chúa Giê-su / Họ vẫn bị mang tiếng xấu và thường bị người ta coi họ là những kẻ bất lương / trộm cắp / Họ bị xếp với nhóm người tội lỗi, ngang hàng với bọn thu thuế, họ là biểu tượng cho những người bị khinh bỉ / Vì nghề nghiệp khiến họ bị coi thường / họ được kể như những người sống ngoài vòng pháp luật / Người ta cũng coi họ như những tên cướp giật / Họ không có quyền dân sự để làm chứng tại tòa án theo lẽ công bằng / Họ được kể như hạng người ngu dốt / họ không có giờ để tham dự các buổi giáo lý mà các Rabbi thường dạy ở Hội đường / họ bị xếp vào loại ô nhơ / vì không giữ luật thanh sạch, rửa tay / Nghề nghiệp của họ không cho phép họ được nghỉ ngơi ngày Sabat thánh thiện / và vì là loại người không thanh sạch nên họ luôn cảm thấy mình là hạng quê mùa và không hay ho gì / Thế mà họ được Thiên Chúa tuyển chọn đầu tiên / vì Thiên Chúa yêu thương những kẻ bé mọn, nghèo hèn, người cùng khổ, người bị khinh bỉ / Đây chính là chi tiết quan trọng mà thánh sử Luca đề cập tới.

56/ Máng cỏ bày tỏ điều gì? Máng cỏ bày tỏ sự yếu đuối của Thiên Chúa / Một sự yếu đuối tự chọn trong một hình hài bé thơ / một Thiên Chúa yếu đuối đến nỗi trí khôn con người không thể hiểu ra/ Một Thiên Chúa khôn tả, bỗng chốc có thể diễn tả được / một Thiên Chúa vô hình đã lựa chọn một cách xuất hiện hữu hình / Thiên Chúa luôn mạc khải cho con người qua các Tiên tri thời Cựu Ước ,thì hôm nay Ngài lại muốn ngỏ lời trực tiếp với loài người qua hình hài một Hài Nhi bé nhỏ / Chúng ta hãy từ bỏ ngôn ngữ của lý tính qua miệng lưỡi, để thinh lặng và cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa qua ngôn ngữ của con tim / Sự yếu đuối của Thiên Chúa chính là sự yếu đuối của yêu thương, âu yếm / Chúa Giê-su đã chiến thắng, đã lên ngôi Vua Vũ Trụ bằng con đường Thập Giá / Con đường có điểm xuất phát là máng cỏ và điểm cùng đích chính là Núi Sọ.

57/ Máng cỏ bày tỏ điều gì nữa? Trong đêm Giáng Sinh, Sứ thần loan báo cho các mục đồng: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng…” (Lc 2,11) / Một khung cảnh đơn sơ, thanh bạch, nghèo hèn: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người…. máng cỏ” (Lc 2,12) / Thánh Gia vất vả với một cuộc hành trình xa xôi từ Nazaret về Belem  (120 Km )  để kê khai nhân khẩu / các quán trọ khinh khi người nghèo nên hất hủi / Hài Nhi phải chào đời trong đồng hoang giá lạnh, chẳng ai là thân thích, họ hàng / chỉ có các mục đồng và bò lừa sưởi ấm / chẳng có gì kỳ diệu, không có chút gì lạ thường / không có gì huy hoàng để làm dấu chỉ cho các mục đồng / Tất cả những gì họ cần ghi nhớ để tìm kiếm đó là: một Hài Nhi bọc tả / cũng như bao hài nhi khác / cũng như bao em khác, Hài Nhi rất cần được cha mẹ chăm sóc / Một Hài Nhi trong chuồng súc vật / thay vì chiếc nôi, thì lại là máng cỏ / Dấu chỉ là gì ? là một Hài Nhi nghèo khó cần được giúp đỡ / Chúng ta có thể tìm thấy sự viên mãn nơi Hài Nhi qua lời Isai-a: “Một trẻ thơ đã chào đời để cứu chúng ta …. (Is 9,5) / Dấu chỉ của Ngài thật đơn sơ, không chút quyền lực / không chút xa hoa / Ngài không muốn chúng ta thất kinh vì sức mạnh và quyền uy của Ngài nên Ngài đã hóa thành bé nhỏ / Ngài không đòi hỏi điều gì ngoại trừ hãy dành tình yêu cho Ngài / Ngài muốn chúng ta học ở Ngài là sự từ bỏ mình, sống khiêm hạ để chúng ta yêu Ngài / Đó là những thứ tinh túy nhất của tình yêu mà Thiên Chúa muốn mang đến hôm nay.

58/ Máng cỏ bày tỏ thêm điều gì ? Biến cố lịch sử của nhân loại lớn nhất là Thiên Chúa làm người vì yêu / Chúa Giê-su ra đời như Một Vị Thiên Sai / Ngài đã cắt đôi dòng lịch sử nhân loại ra làm 2: Trước Công Nguyên và Sau Công Nguyên / Em bé ấy không ai khác hơn chính là Con Thiên Chúa Quyền Năng, Đấng Sáng Tạo Vũ Trụ / Hôm nay Giáng Sinh làm người trong thân phận một em bé yếu ớt nằm trong máng cỏ hang lừa chứ không phải nằm trong cung điện nguy nga! Thiên Chúa làm người trong thân phận trẻ thơ nhưng trong lòng chất chứa một tình yêu lớn lao / Dưới mắt con người lúc bấy giờ, em bé đó quá bình thường, quá tầm thường hơn những trẻ thơ khác / vì chắc chắn là không có em bé nào phải sinh ra trong hang bò lừa như vậy! Nhưng Hài Nhi Giê-su là một niềm vui cao cả, trọng đại và đặc biệt / Một niềm vui vượt trội hơi hết mọi niềm vui / Sự kiện Hài Nhi Giáng Sinh của lịch sử nhân loại đã hoàn tất được lời hứa của Thiên Chúa / Ngài là chính trung tâm Mầu Nhiệm Cứu Độ của Thiên Chúa / là đỉnh cao và cũng là chủ đích của Thánh Kinh / Thiên Chúa đã Giáng Trần và ban chính mình cho nhân loại / Ngôi Lời nhập thể chính là thời gian viên mãn của Thiên Chúa Ba Ngôi / Hài Nhi đã làm một cuộc tái tạo mới / Khởi đi từ sự tha thứ và yêu thương của Thiên Chúa / Mầu Nhiệm Nhập Thể đã xoáy vào trọng tâm của sứ điệp Kitô giáo / Từ suốt 20 thế kỷ nay, Giáo Hội đã ủy thác cho con cái mình Mầu Nhiệm Cứu Độ như kho tàng quý giá để gìn giữ và chia sẻ cho bao người khác / Giáng Sinh là mối giao duyên hôn phối giữa nhiệm mầu của tình yêu Thiên Chúa Cứu Độ làm người với nhân loại và cũng là nhịp cầu nối kết giữa con người với nhau / Thiên Chúa yêu thương con người và cũng muốn con người dành tình yêu ấy cho nhau!     **R

 

TÓM Ý

1/ Nhập thể là gì?  là tham gia một cuộc chơi, là con Thiên Chúa dấn thân làm người để cứu độ nhân loại. Đức Kito, Ngôi hai Thiên Chúa đến viếng thăm trái đất trong xác phàm, Ngài chỉ vẽ cho con người cách nhận lãnh ơn cứu độ và tuyên bố phần thưởng cũng như hình phạt.

2/ Người ta nhận định thế nào về Chúa Giêsu ?  Người ta không muốn tin nhận chân lý của Chúa Kito mang đến / họ chủ trương Chúa chỉ có vóc dáng bên ngoài, như người đeo mặt nạ. Nhưng Thánh Gioan đã bác bỏ luận điệu này khi công bố: Ngôi Lời đã biến thành nhục thể (xác phàm), để trở nên của lễ toàn thiêu / bởi vì Thiên Chúa Cha không chấp nhận của lễ chiên bò.

3/ Chúa Giêsu đã thực hiện sứ mệnh như thế nào? Ngài đã kết nối thân xác của Ngài với bản tính Thiên Chúa, nhờ đó con người của Ngài trở nên của lễ toàn thiêu, trở nên dụng cụ để thực hiện chương trình yêu thương mà Thiên Chúa đã hứa từ hơn 4 ngàn năm trước.

4/ Chúng ta suy nghĩ gì về Mầu nhiệm Giáng Sinh? Với nguồn ơn Thánh mà chúng ta nhận lãnh từ ngày chịu phép rửa tội, sau đó là các bí tích khác, sẽ giúp biến đổi những công việc đời thường của chúng ta ,sẽ có một giá trị siêu nhiên, để giúp chúng ta đạt được ơn cứu độ.

5/ Chúa Giêsu đã sống như thế nào? Gioan Tiền Hô đến, ông không ăn không uống , ông sống chay tịnh. Còn Chúa Giêsu đến, Ngài sinh hoạt như một con người bình thường, Chúa cũng mệt mỏi, đói khát, u sầu, buồn khóc không khác gì con người chúng ta.

6/ Sứ điệp mà Thiên Thần mang đến là từ đâu? Thiên Thần mang sứ điệp từ trời cao, lời hát này kết nối đất với trời. Lời hát này cũng ràng buộc Thiên Chúa với con người. Đây là sự ràng buộc yêu thương.

7/ Thiên Chúa tự đồng hóa như thế nào? Chúa Giêsu tự nguyện làm con người như chúng ta đến độ: kể từ đây ,ai khinh miệt một con người là khinh miệt chính Chúa, ai xúc phạm con người là xúc phạm chính Chúa.

8/ Chúng ta nhận được gì từ hang đá Belem?  Đây là lời mời gọi quá cấp thiết cho nhân loại, bởi vì khi Thiên Chúa hóa thân thành một em bé sơ sinh nghèo khó thấp hèn là Chúa muốn mời gọi con người hãy biết tôn trọng sự sống. Thiên Chúa chịu làm trẻ thơ để mời gọi chúng ta hãy biết yêu thương những con người bé nhỏ, yếu hèn. Chúa sinh ra làm con Đức Mẹ để dạy chúng ta biết tôn trọng phụ nữ và bảo vệ truyền thống hạnh phúc gia đình.

9/ Giá trị lễ Giáng Sinh là gì? Là dịp để chúng ta nâng cao phẩm giá con người. Chúa xuống trần để nâng cao con người lên, Chúa xuống làm người để con người được lên làm con Thiên Chúa.

10/ Tại sao lễ Giáng Sinh mang lại niềm vui ? Con người vui là được Thiên Chúa yêu thương, vui vì con người chỉ là thụ tạo mà lại sắp được làm con Thiên Chúa, vui vì con người mang nhân  phận hay chết mà nay được sự sống vĩnh cửu.

11/ Thế nào là tình yêu dâng hiến?  Belem có nghĩa là “nhà bánh”. Chúa Giêsu tự nguyện trở nên tấm bánh nuôi sống con người. Chúa nằm trong máng cỏ như lời mời gọi con người đến nhận lương thực bổ dưỡng, đó là thứ lương thực nuôi dưỡng linh hồn chúng ta .

12/ Thế nào là tình yêu khiêm nhường ? Tình yêu hạ mình, hy sinh cho người mình yêu là tình yêu chân thật. Chúa hạ mình thẳm sâu, từ trời cao xuống đất thấp, từ địa vị Thiên Chúa xuống địa vị thụ tạo, làm người. Những gì cao sang, to lớn, rộng rãi, tiện nghi Chúa đều dành cho con người/ Chúa chỉ thu mình trong một góc nhỏ bé của hang bò lừa, Chúa câm nín thinh lặng để cho con người tha hồ quát nạt, ăn to nói lớn.

13/ Thế nào là tình yêu hy sinh ? Vì yêu ta nên Chúa chấp nhận thiệt thòi chịu đói nghèo,  chịu xua đuổi, chịu nhục nhã. Yêu nhiều đến độ chấp nhận giá rét trong máng cỏ và khổ đau nơi Thập Giá.

14/ Chúng ta nhận được gì qua máng cỏ? Chúa ngỏ lời với chúng ta qua thận phận hài nhi. Chúng ta hãy đến bên máng cỏ để nghe Chúa nói, hãy mở rộng trái tim để đón nhận tình yêu của Chúa.

15/ Chúa đến giúp gì cho chúng ta? Chúa là ánh sáng, Ngài đến để xua tan bóng tối, Chúa là ánh sáng chiếu soi cho linh hồn ta. Chúng ta hãy nhận lấy ánh sáng  và mang ánh sáng ấy chiếu soi vào môi trường sống chung quanh chúng ta, để thế giới bừng sáng, để cho lời Chúa vang dội khắp mọi nơi, để ơn cứu độ đến tận cùng trái đất.

16/ Thế nào là sứ giả của tình yêu ? Có nhiều người chưa thấy, chưa nghe, chưa biết tình yêu Chúa. Chúa đang cần rất nhiều sứ giả, Chúa đang cần rất nhiều mục đồng mang tin vui, Chúa cần nhiều bò lừa để thở hơi sưởi ấm.

17/ Chúng ta nên làm gì trong mùa Giáng Sinh?  Chúng ta hãy lại kề bên máng cỏ, xin Chúa mở tai, mở trí, mở miệng, mở mắt chúng ta ra. Hãy đọc, hãy nghe cho rõ lời Thiên Thần hát, lời Mục đồng reo vui, lời Chúa kêu gọi/ để chúng ta cũng nhớ, cũng hiểu và mạnh dạn nói lại cho mọi người về tin vui này .

Đúc kết:

     Câu chuyện Giáng Sinh ở hang Belem, Chúa muốn nói cho chúng ta biết không phải sức mạnh lúc nào cũng thắng / không phải hạnh phúc là do tiền bạc và quyền lực mang lại / nhưng chỉ có những tấm lòng khiêm nhu nghèo khó nhưng biết phó thác vào tình thương của Chúa thì mới chiến thắng ! Ơn Cứu Độ chỉ do tấm lòng yêu thương của Thiên Chúa mang lại ! Hạnh phúc cũng thế, chỉ những ai có tấm lòng  quảng đại mới đem lại hạnh phúc cho gia đình mình và cho người khác / Lòng ích kỷ hẹp hòi không bao giờ có được điều này! **R

     Lưu ý  : (Từ Nazaret đi Belem khoảng 120 km).

Giuse Luca Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 863
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1899
 Hôm qua:  2630
 Tuần trước:  19610
 Tháng trước:  105233
 Tất cả:  7421385
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top