Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Giáo Lý Công Giáo Số 13: Sống trong ơn nghĩa Chúa

GIÁO LÝ CÔNG GIÁO ROMA

PHẦN II   /  BÀI SỐ :   013

ĐỀ TÀI: SỐNG TRONG ƠN NGHĨA CHÚA

 

1. Tự do là ơn Chúa ban quý giá nhất,  nhờ ơn Chúa soi sáng , chúng ta có khả năng phân biệt tốt xấu và đưa ra một sự chọn lựa, cân nhắc, quyết định và chịu trách nhiệm về các hành vi của mình.

2. Tự do đích thực là con người biết dùng sự tự do để chọn lựa và thực hiện những điều thiện hảo. Sự tự do này hướng ta đến sự thiện hảo tuyệt đối, đó là chính Thiên Chúa.

3. Sự tự do chỉ thật sự quan trọng khi nó đem lại giá trị luân lý cho các hành vi của mình. Mỗi người phải chịu trách nhiệm những gì mình quyết định làm trong một ý thức có sự tự do.

4. Sự tự do sẽ trở nên xấu khi con người dùng chính sự tự do ấy để chối bỏ Thiên Chúa và thích làm nô lệ cho tội lỗi.

5. Nhân đức là những thói quen tốt giúp chúng ta làm điều thiện một cách dễ dàng.

6. Có 2 thứ nhân đức: Nhân đức nhân bản và nhân đức đối thần. Nhân đức nhân bản giúp ta hoàn thiện chính mình và sống tốt với mọi người. Nhân đức đối thần trực tiếp quy hướng linh hồn và trí khôn ta về với Thiên Chúa, giúp ta hành động như là con cái Chúa và đáng hưởng hạnh phúc đời đời.

7. Nhân bản có 4 nhân đức: Khôn ngoan, công bằng, dũng cảm, tiết độ. Còn đối thần thì có 3 nhân đức: Tin, cậy, mến.

8. Đức tin là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta phó thác trọn đời mình cho Thiên Chúa, cùng đón nhận tất cả những Mạc khải mà Thiên Chúa truyền lại cho Hội thánh.

9. Đức cậy là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta cậy dựa vào ơn Chúa Thánh Thần mà vững lòng mong đợi hạnh phúc mà Thiên Chúa đã hứa ban cho chúng ta.

10.  Đức mến là ơn Thiên Chúa ban, thúc dục ta kính mến Chúa trên hết mọi sự và nhờ đó ta có thể yêu anh em như chính mình.

11.  Tội là những lời nói, tư tưởng, việc làm nghịch lại với luật Chúa, xúc phạm, làm mất lòng Chúa, gây tổn thương cho bản thân và tình liên đới đối với tha nhân.

12.  Tội trọng là tội cố tình phạm đến luật Chúa trong những điều trọng mà trí khôn ta có suy biết.

13.  Tội trọng phá hủy sự sống và địa vị cao quý của con người/ đồng thời cắt đứt tình nghĩa với Thiên Chúa. Nếu ta không sám hối thì ta phải chịu xa cách Chúa đời đời.

14.  Khi đã lỡ phạm tội trọng, thì ta phải thực lòng sám hối ăn năn và phải lo liệu đi xưng tội ngay, đồng thời dùng mọi phương thế để không tái phạm nữa.

15.  Tội nhẹ là khi ta lỗi phạm một điều nhẹ, hoặc là một điều nặng mà chúng ta chưa kịp suy biết, chưa hoàn toàn ưng theo (không cố tình).

16.  Tội nhẹ khiến ta giảm bớt lòng mến Chúa,  dễ thành thói quen hướng chiều về điều xấu, dễ đưa ta đến dịp phạm tội trọng hơn.

17.  Chúng ta có bảy nết xấu cầm đầu:

_ Kiêu ngạo  /  _ Hà tiện  /  Dâm dục   /    Hờn giận

_Mê ăn uống  /   ghen ghét   /   Lười biếng

18.  Nếu không có ơn Chúa trợ giúp thì chúng ta không thể sống đẹp lòng Chúa. Đúng như lời Chúa phán: Không có Thầy, anh em chẳng làm được gì (Ga 15,5).

19.  Ơn Chúa là sự trợ giúp của Thiên Chúa ban, để ta có thể sống đẹp lòng Chúa, xứng đáng làm con cái Chúa và được dự phần vào sự sống vĩnh cửu với Ngài.

20.  Có hai thứ ơn Chúa.Thứ nhất là ơn thánh hóa, thứ hai là ơn trợ giúp. Ơn thánh hóa có tính cách thường xuyên, còn ơn trợ giúp thì tùy theo hoàn cảnh.

21.  Ơn Chúa hoạt động nơi ta bằng cách thúc dục ta tin vào Chúa Kito, rồi khi chịu phép rửa, , được ơn tha tội , được giữ mình sạch tội và ơn biến đổi chúng ta trở nên con người mới.

22.  Chúng ta cộng tác với ơn Chúa bằng cách tỉnh thức và mau mắn đón nhận, nổ lực cộng tác với ơn Chúa ban.**R

Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 2317
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  1640
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523651
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top