Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Giáo Lý Công Giáo Số 19: ĐỌC KINH ĐÁM GIỖ

CHƯƠNG TRÌNH II

ĐỌC KINH ĐÁM GIỖ

 

CẦU CHO NGƯỜI THÂN , BẠN BÈ 

1.LỜI MỞ ĐẦU:  (Chủ tọa)

Hôm nay là ngày giỗ lần thứ……...... /  Của linh hồn …….. / là ông-bà ,cha-mẹ , là bác-chú / cô-dì / là người thân quen của nhiều người có mặt hôm nay / Lễ giỗ là dịp để họ hàng, bà con, anh em, con cháu nhận ra nhau / Quanh năm mọi người ít  có dịp để gặp nhau / giỗ là dịp để con cháu nhắc nhớ lại công ơn của ông bà, cha mẹ / Giỗ cũng là dịp lưu giữ truyền thống tốt đẹp của gia tộc / cũng là dịp để hồi tưởng ,thương nhớ người đã khuất với tất cả lòng tôn kính, tiếc nuối / Cũng là dịp để những người còn sống xích lại gần nhau hơn và  gắn kết tình yêu thương nhau trong Chúa.

Chúng ta hãy cùng hợp ý với nhau trước bàn thờ để dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện thiết tha / Xin Mẹ Maria, Thánh Cả Yuse cùng Triều thần Thiên quốc chuyển cầu cho Linh hồn………… /mau chóng được về hưởng Nhan Thánh Chúa.

 

2.LÀM DẤU THÁNH GIÁ

   * HÁT KINH CHÚA THÁNH THẦN 

   * ĐỌC KINH ĂN NĂN TỘI

 

3. HÁT : VÌ DANH CHÚA NHÂN TỪ ,… Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho linh hồn ……..được lên chốn nghỉ ngơi .

 

4.Lần hạt: NGẮM 5 MÙA THƯƠNG

=> THỨ NHẤT: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu.

“Lòng xao xuyến bồi hồi, Đức Giê-su càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như có pha chút máu rơi xuống đất.” (Lc 22,44)

Suy gẫm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

*Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì tội con nên Chúa phải xuống thế làm người, sống khó nghèo, chịu bao vất vả khổ đau. Xin giúp con khi nhìn lên Thánh Giá Chúa, con nhận ra tình Chúa yêu con và cố gắng chừa bỏ tội lỗi, để đáng được Chúa  ban ơn tha thứ.** 

---Đọc :  Lạy cha +10 kinh kính mừng + Sáng danh .

Hát: Vì Danh Chúa nhân từ……

 

=> THỨ HAI: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn.

“Bấy giờ ông Phi-la-tô truyền đem Đức Giê-su đi và đánh đòn Người.” (Ga 19,1)

Suy gẫm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

*Cầu nguyện: Lạy Chúa, chính vì con ham thích thú vui xác thịt, đam mê nhậu nhẹt và chấp nhận để cho thân xác lười biếng, khiến cho thân xác Chúa phải rách nát đớn đau vì con. Xin giúp con luôn biết hãm dẹp và không nuông chiều thân xác, để cho thân Chúa không còn phải chịu đòn vọt vì con.

---Đọc :  Lạy cha +10 kinh kính mừng + Sáng danh .

Hát: Vì Danh Chúa nhân từ……

 

=> THỨ BA: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai.

“Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ, rồi vả vào mặt Người.” (Ga 19,2-3)

Suy gẫm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

*Cầu nguyện: Lạy Chúa, con luôn huênh hoang, kiêu căng, tự mãn, khiến cho Chúa càng phải chịu sỉ nhục vì con. Xin giúp con biết khiêm tốn, tự hạ để chuộc lại lỗi lầm qua những lần con cố tình sỉ nhục anh em con.**

---Đọc :  Lạy cha +10 kinh kính mừng + Sáng danh .

Hát: Vì Danh Chúa nhân từ…..

 

=> THỨ BỐN: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá.

“Họ điệu Đức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến một nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha” (Ga 19,17)

Suy gẫm: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

*Cầu nguyện: Lạy Chúa, sống ở đời không ai thoát khỏi khổ đau, trái ý. Xin giúp con luôn biết chịu mọi sự khó cho nên, biết hy sinh cầu nguyện nhiều hơn ,hầu đóng góp chút công sức để cho Thánh Giá Chúa được nhẹ hơn .**    

---Đọc :  Lạy cha +10 kinh kính mừng + Sáng danh .

Hát: Vì Danh Chúa nhân từ……

 

=> THỨ NĂM: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá.

“Họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Đức Giê-su thì ở giữa.” (Ga 19,18)

Suy gẫm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt ta vào Thánh Giá Chúa.

*Cầu nguyện: Lạy Chúa, thân thể Chúa bị đánh đòn nát thịt chỉ vì chúng con yêu chiều thân xác quá đỗi, chân tay Chúa chịu đóng chặt vào Thánh Giá vì chúng con dùng tay chân tự do để phạm tội, Chúa chết để cứu chúng con được sống. Xin cho chúng con đừng nuông chiều thân xác quá đáng ,kẻo chúng con lại góp phần làm cho Chúa chết thêm nhiều lần nữa.**R

---Đọc :  Lạy cha +10 kinh kính mừng + Sáng danh .

Hát: Vì Danh Chúa nhân từ …..

 

5.ĐỌC KINH:

KINH LẠY NỮ VƯƠNG

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ! Chúng con, con cháu E-và ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Ðức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh, Amen.

6.HÁT (đứng):   Xin cho con ....

LẮNG NGHE LỜI CHÚA

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con, lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

1/ Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên, trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

2/ Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng, chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng, thực hành lời Chúa đã truyền ban.

3/ Xin cho con vững bước đi vào đời truyền rao cho chân lý. Xin cho con biết say mê cuộc đời làm nhân chứng tình yêu. Cho môi con thấm nét cười, lời Ngài được đem cho thế giới. Cho đôi tay sáng ơn Trời, trọn vẹn hành lý cho ngày mai. ***

 

7.LỜI CHÚA:

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Matthê-ô:

Khi ấy Chúa Yesus lên tiếng nói rằng: Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mặc khải cho những kẻ bé mọn/ Vâng lạy Cha, và ý Cha muốn như vậy / Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta, và không ai biết con trừ ra Cha, và cũng không ai biết Cha trừ ra con, và kẻ con muốn mặc khải cho / Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng / Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi/ Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta / Vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng / Và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an / Vì ách của Ta thì êm ái / và gánh của Ta thì nhẹ nhàng /

Đó là lời Chúa.

 

8.LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN:

Kính thưa cộng đoàn!

Chúng ta hãy thành khẩn dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện sau đây, hầu cho những người còn sống được ơn nâng đỡ / cho kẻ qua đời được ơn cứu thoát và được hưởng hạnh phúc muôn đời.

1/ Lạy Chúa, Chúa đã dùng Bí Tích thanh tẩy mà làm cho Linh hồn .. … được trở nên con thật của Chúa /Xin đón nhận linh hồn ..…….Vào Nước Hằng sống muốn đời /

***Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2/ Lạy Chúa, Chúa đã lấy chính Thịt Máu Chúa mà nuôi dưỡng Linh hồn…...., xin cho Linh hồn ……….được giải thoát khỏi xiềng xích sự chết, được ơn Phục Sinh và được hợp đoàn cùng chư thần thánh trên Thiên đàng.

***Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3/ Lạy Chúa, Chúa đã phán: “Phúc cho kẻ được chết trong ơn nghĩa Chúa” / Trải qua bao nhọc nhằn vất vả / Linh hồn………. nay đã về với Chúa / Xin cho Linh hồn……. được hưởng phúc thanh nhàn bên Chúa/

***Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4/ Lạy Chúa, xin ghé mắt đoái nhìn và xót thương tất cả chúng con đây, những kẻ luôn vững tin và phụng sự Chúa đêm ngày / Xin cho niềm hy vọng cậy trông của chúng con mỗi ngày thêm vững mạnh / để khi qua khỏi đời này / chúng con được đón nhận vào Nước Hằng Sống muôn đời /

***Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

Kết thúc lời nguyện giáo dân:

Lạy Chúa là Cha Rất Nhân Từ, xin lắng nghe lời chúng con cầu nguyện mà tha thứ mọi lỗi lầm cho Linh hồn……. / Ước gì ngày sau hết, con cái Chúa là Linh hồn…. …/được phục sinh trong hào quang sáng chói muôn đời / Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con/  Amen.

*Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho linh hồn ……được lên chốn nghỉ ngơi ……        

           

9.HÁT:    

TỪ CHỐN LUYỆN HÌNH

1.     Từ chốn luyện hình u- tối, vọng tiếng bao linh hồn khóc than, niềm thành tín dâng Mẹ nhân ái / Nguyện Mẹ thương nghe đoàn con cái thiết tha van nài.

ĐK:Từ vực sâu, tiếng khóc than còn vọng ngân với tháng năm u hoài đớn đau / Mẹ, Mẹ ơi, hãy đoái thương, lòng từ bi hãy chiếu soi hết mọi linh hồn.

2.     Ngày tháng trôi vào quên lãng, nào biết trông ai người nhớ thương / Lệ sầu rưng rưng mờ đôi mắt, lửa hồng bao đêm ngày nung nấu đớn đau khôn lường.

3.     Ngàn nỗi ưu phiền đau đớn, chỉ biết kêu xin Mẹ đoái thương, dìu về nơi Thiên Tòa cao sáng / Cùng Mẹ hoan ca tình yêu Chúa đến muôn muôn đời.

 

10. KINH CẦU XIN:

Lạy ơn Đức Chúa Yesus, xưa bởi trời mà xuống thế gian 33 năm / Cùng chịu những sự thương khó cho các linh hồn thiên hạ được rỗi / Thì rày chúng con xin Cha rất nhân lành vô cùng / xin tha phần phạt cho Linh hồn……… chúng con đã cầu nguyện hôm nay / hoặc còn giam nơi lửa luyện tội / thì xin mở cửa tù rạc ấy cho ra / mà đem lên chốn hưởng mọi sự vui thật là Nước Thiên Đàng / Vì công nghiệp Chúa Con đã chịu nạn chịu chết vì chúng con. Amen.

** Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, cho Linh hồn….....được lên chốn nghỉ ngơi / Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng / Amen.

11. KINH QUAN THẦY: …….. ( tùy từng tên thánh của mỗi người )

 

12. KINH:  

LẠY NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH

Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai / Giờ chúng con đang gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng nếu có Mẹ ở bên, chúng con thấy quên hết ưu phiền / Vui sống qua kiếp lưu đày / Mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên Thiên đàng. Amen.

 

13. KINH:

KINH VỰC SÂU

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được ? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn (…tên…) được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các lin

 

14. HÁT:   XIN CHỌN MỘT BÀI..........

1. TỪ VỰC SÂU

ĐK: Từ vực sâu u tối, con cầu xin Chúa, Chúa ơi. Từ vực sâu thương đau, Con đợi trông Chúa nhậm lời.

1/ Nếu Chúa chấp tội, Chúa ơi. Nào ai đứng vững thảnh thơi, nhưng Cha khoan hồng thứ tha, khiến muôn dân luôn tin thờ.

2/ Con luôn trông cậy Chúa con, hồn con tha thiết cậy tin. Con luôn trông cậy Chúa con, vững tâm tin lời đoan nguyền.

3/ Hơn quân canh đợi ánh dương, hồn con trông Chúa nào ngơi. Hơn quân canh đợi ánh dương, Ích-diên mong đợi Chúa trời.

4/ Nơi Gia-vê tràn Thánh ân, tràn ơn cứu thoát huyền linh Gia-vê sẽ chuộc Ích-diên, cứu cho thoát khỏi tội tình.

 

2. TỪ CHỐN LUYỆN HÌNH

1/ Từ chốn luyện hình u tối, vọng tiếng bao linh hồn khóc than. Niềm thành tin dâng Mẹ nhân ái, nguyện Mẹ thương nghe đoàn con cái thiết tha van nài.

ĐK : Từ vực sâu tiếng khóc than. Còn vọng ngân với tháng năm u hoài đớn đau. Mẹ, Mẹ ơi hãy đoái thương, lòng từ bi hãy chiếu soi hết mọi linh hồn.

2/ Ngày tháng trôi vào quên lãng, nào biết trông ai người nhớ thương. Lệ sầu rưng rưng mờ đôi mắt, lửa hồng bao đêm ngày nung nấu đớn đau khôn lường.

3/ Thập giá xưa còn ghi dấu, Mẹ hiến dâng con một mến yêu. Chuộc tội cho nhân trần sa đắm, này giờ đây xin Mẹ thương cứu vớt bao linh hồn.

4/ Ngàn nỗi ưu phiền đau đớn, chỉ biết kêu xin Mẹ đoái thương. Dìu về nơi thiên tòa cao sáng, cùng Mẹ hoan ca Tình Yêu Chúa đến muôn muôn đời.

 

 3. TRONG GIAN TRUÂN ***

ĐK : Trong gian truân con đã kêu cầu và Chúa đã đáp lời con. Từ vực sâu con nài van Chúa, và Chúa đã nghe tiếng con.

1/ Chúa đưa con xuống lòng vực thẳm, giữa muôn cuồng sóng đại dương Bao dòng nước cuối trôi, bao triều phong ba cùng xô lấp tấm thân con.

2/ Mắt con chan chứa dòng lệ thảm, ngước trông về Chúa từ nhân. Trong vực sâu tối tăm, tâm hồn con tin cậy nơi Chúa, vẫn trung kiên.

3/ Giữa phong ba khốn cùng ngàn nỗi, vẫn luôn thành kính ngợi khen. Nơi trời cao cách xa, ơn Người thương chan hòa sông núi cứu nguy con.

 

4. NAY CON TRỞ VỀ

1/ Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Nay con trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin, đã trót bao phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng, nay bến yêu thương tình đáp tình.

ĐK : Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngày dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

2/ Con nay trở về, trở về niềm đất tái sinh. Con nay trở về, về đường chính lý quang minh. Có suối nhân sinh tràn ứa, có lá hoa không tàn úa. Lúa thơm trăm mùa, thêm trái ngon hoa ngọt có thừa.

3/ Con không trở về, cùng nhiều nghi lễ nghênh ngang. Con không trở về, lòng còn bối rối hoang mang. Quyết chí ăn năn chừa lỗi, lánh hết nguy cơ lạc lối. Thắp hương chân thành, đây trái tim con tận hiến Ngài.

 

5. CẦU CHO CHA MẸ    (1)

1.Con ra đời có mẹ cha, là trời cao biển lớn bao la. Từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà, con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà. Nhờ công cha, nhờ nghĩa mẹ, con khôn lớn trong muôn lời ca.

ĐK: Xin ơn trên đổ xuống muôn nhà. Giúp mẹ cha ngày tháng an hòa. Bao nhọc nhằn sinh trái đơn hoa. Xin cho con ở giữa gia đình sống làm sao đền đáp ân tình. Ơn biển trời ghi khắc trong tim

2.     Nuôi con bằng sữa tình yêu, và dạy con bằng tiếng thương yêu. Là nụ hoa bé nhỏ dại khờ, con nhờ mẹ cha mới trở nên người. Bàn tay cha, dòng sữa mẹ, xin ghi nhớ không bao giờ quên .

 

6. CẦU CHO CHA MẸ  (2)  ***

1.     Xin Chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con, công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn Trời và ơn cha mẹ, suốt đời coi nhẹ khổ đau.

ĐK1: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình, luôn sống theo tình người con ngoan.

2.     An vui cũng như đau buồn, luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Đi qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà. Mai con lớn khôn rồi, ra đi tung cánh trong đời, dù xa vô bờ vẫn nhớ đến tình mẹ cha.

3.     Ơn kia í a sinh thành, cao tựa núi tựa biển sâu, ơn cha là như thái sơn, công ơn mẹ cao tựa suối nguồn. Con xin khắc ghi lòng, trọn đời thảo kính cha mẹ. Nguyện sao cho trọn hiếu tình mới vẹn đạo con.

 

15.  KINH:

KINH DÂNG MÌNH CHO TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng cho Trái Tim Chúa, linh hồn và xác con. Mọi việc con làm, lời nói, ý tưởng, và mọi sự khó nhọc trót cả đời con. Con muốn sống vì Chúa mà thôi, cho được đền bồi phạt tạ Trái Tim Chúa nhân lành. Xin Chúa sống trong con, và chớ để con lỗi nghĩa cùng Chúa bao giờ. Amen

 

16. KẾT THÚC:  

Kinh trông cậy   /   3 CÂU LẠY …..

 

- Giêsu Maria Giuse, con mến yêu, xin cứu rỗi linh hồn ……………/

- Giêsu Maria Giuse, con mến yêu Xin cứu rỗi các linh hồn tiên nhân.

- Giêsu Maria Giuse, con mến yêu Xin cứu rỗi các linh hồn trong xứ đạo   chúng con . **R

GIUSE LUCA / CĐ EMMAUS


Trở lại      In      Số lần xem: 27515
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  3
 Hôm nay:  264
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385366
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top