Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho bổn Đạo Mới - Bài số: 028

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

BÀI SỐ: 028

   ĐỀ TÀI  TÌNH YÊU LÀM NÊN MỌI SỰ .

          Thứ sáu , ngày 22 / FEBRUAR/ 2019

 

 

I . GIÁO LÝ HÔN NHÂN:
 
ĐỀ TÀI:    HOÀ HỢP VỢ CHỒNG . (PHẦN I)
 
1. Khi lãnh nhận bí tích hôn phối, hai người đã cam kết như thế nào? Anh nhận em làm vợ, em nhận anh làm chồng và hứa sẽ giữ lòng chung thuỷ với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan...để yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày suốt đời nhau. Sau đó, đôi bạn sẽ trở thành vợ chồng.
2. Lời cam kết này nói lên điều gì? Đóng lại thời kỳ đính hôn, mở ra cách cửa hôn nhân để hai người bước vào và chung sống trong cùng một gia đình.
3. Trong cuộc sống gia đình, hạnh phúc đo đâu mà có? Đây là việc hết sức quan trọng, có hạnh phúc hay không đều tuỳ thuộc vào sự chăm sóc cho nhau của cả hai người dành cho mối tình ban đầu. Lúc đầu chỉ là tình yêu nhưng ,lâu dần nó trở thành ân sâu, nghĩa nặng, ân tình này không thể nhạt phai.
4. Muốn tình nghĩa vợ chồng được bền chặt, ta phải thực hành mấy điều? Thưa 7 điều: a) Tôn trọng nhau; b) Hy sinh cho nhau; c) Đối thoại; d) Dành thời gian cho nhau; e) Nói lời âu yếm; f) Làm tròn bổn phận vợ chồng; g) Cầu nguyện cho nhau và với nhau.
5. Thế nào là tôn trọng nhau? Trong ngày thành hôn, cả hai người đã cam kết sẽ yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời, chứ không phải một vài năm...vợ kính trọng chồng, chồng tôn trọng vợ, cả hai cùng quý mến, tôn trọng nhau. Nam nữ tuy khác biệt nhưng bình đẳng vì cả hai đều là con Thiên Chúa và là bạn của nhau chứ không phải là nô lệ. Hai người cần giúp nhau bổ túc và hiệp thông với nhau.
Kính trọng là tiếp nhận nhau như Giuse đón nhận Maria. Đón nhận cả ưu lẫn khuyến điểm, trọn vẹn con người của nhau cả quá khứ, hiện tại, tương lai. Lúc đầu mới yêu thì khám phá ra cái đẹp, ở lâu thì khám phá ra cái xấu, những thứ trái ý nhau, cho nên tôn trọng là biết lắng nghe, trao đổi và giúp nhau hoàn thiện cá nhân mình. Tôn trọng qua lời ăn tiếng nói, khi mạnh, khi yếu, khi thành công, lúc thất bại. Tránh nói với nhau bằng những lời thô lỗ, hoặc nói xấu nhau với ai khác. Hãy dành cho nhau lời nhẹ nhàng âu yếm, cử chỉ trân trọng, lịch sự, lễ độ, coi nhau như khách.
 
6. Thế nào là hy sinh cho nhau? Chúa nói: Không có tình yêu nào cao cả hơn là tình yêu của người đã hy sinh tính mạng mình vì bạn hữu (Ga 15,13). Yêu là hy sinh, quên mình, chấp nhận gian khổ vì nhau và với nhau, thì đó mới là thứ tình yêu chân thật. Tình yêu thì phải thuỷ chung vì trời còn có lúc nắng lúc mưa, sức khoẻ có lúc thịnh lúc suy, lúc vui lúc buồn. Nếu chỉ yêu lúc khoẻ, lúc vui, lúc may mắn, còn khi gặp rủi ro khốn khó thì bỏ nhau, thì như vậy đâu phải là thứ tình yêu chân thật, cao thượng, yêu thật là dám chấp nhận thực tế.
7. Ích kỷ và quên mình khác nhau thế nào? Ích kỷ thì độc tài, độc đoán chỉ nghĩ đến bản thân mình, đến quyền lợi của mình, kẻ độc tài chỉ bắt người khác vâng theo ý mình, cho nên không thễ làm cho người khác yêu mình.
8. Hy sinh là gì? Hy sinh là quên mình vì hạnh phúc của gia đình và các con. Hy sinh trong những vấn đề cụ thể, hạnh phúc gia đình phải được xây dựng bằng những viên gạch nhỏ dùng xây nhà. Cả hai cùng phải hy sinh liên lỉ từ những điều thật nhỏ, như cách sử dụng tiền bạc, thời  giờ giải trí, làm việc, mua sắm. Đừng chỉ sống theo sở thích riêng bất chấp ý thích, sở thích của bạn mình, của các con.
9. Khi xảy ra mâu thuẫn, ta phải làm sao? Do bất đồng ý kiến thì ta nên nghĩ ngay đến:  Một nhịn thì chín lành. Chỉ có những thứ không thể nhượng bộ nếu nó nằm ở lĩnh vực luân lý, đạo đức. Nếu chấp nhận đồng loã với cái xấu để làm vui lòng bạn mình thì không phải là quên mình nhưng là đồng loã, là cố tình làm hại người kia.
10. Hy sinh còn có thêm ý nghĩa nào nữa? Hy sinh là tha thứ, vì nhân vô thập toàn. Thánh Phao-lô dạy: Tuy là những người được Chúa chọn, vẫn có những cái khiếm khuyết, cho nên phải đối xử với nhau bằng tấm lòng từ bi, nhân hậu, khiêm tốn, hoà nhã, nhẫn nại, tha thứ cho nhau, như chính Chúa đã tha thứ cho anh em ( Cl 3,12-13).
11. Hy sinh còn là gì nữa? Hy sinh là quan tâm chăm sóc cho nhau, lo lắng cho nhau, không quản ngại vất vả, cực nhọc, khổ đau vì nhau, nhất là khi bạn mình ốm đau bệnh tật, khó khăn, đây chính là lúc ta phải thực hành lời cam kết khi mới thành hôn.
 
 
II. TÔN VINH LỜI CHÚA:    CN  VII  /  TN  / C  
 
PHÚC ÂM:  Lc 6, 27-38
“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.”
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca.
27 Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, 28 hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em, và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. 29 Ai vả anh má bên này, thì hãy giơ cả má bên kia nữa. Ai đoạt áo ngoài của anh, thì cũng đừng cản nó lấy áo trong. 30 Ai xin, thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh, thì đừng đòi lại. 31 Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy. 32 Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ. 33 Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. 34 Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng. 35 Trái lại: anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác.
36 “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. 37 Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. 38 Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.”      Đó là lời Chúa.
 
ĐỀ TÀI:      TÌNH YÊU CÓ THỂ LÀM NÊN MỌI SỰ .
 
1. Khuynh hướng tự nhiên của con người hôm nay là gì? Đó là khi thích ai thì ta yêu thương, mà không thích ai đó thì ta ghét bỏ họ / ai cũng dành tình cảm cho kẻ mà ta có thiện cảm và dành ác cảm cho những ai mà ta có tranh chấp / vì họ đối xử xấu với ta.
2. Còn thầy Giêsu thì dạy các môn đệ như thế nào? Hãy yêu thương kẻ thù, hãy yêu mến cả những kẻ không hề có chút thiện cảm nào với ta / những kẻ đang tìm mọi cách để làm hại ta.
3. Thế nào là một hành động cao quý? Cuộc đời của mỗi người là một hành trình đầy gian khó, ai cũng cố phấn đấu để vun vén cho mình, cho nên ai cũng cố gắng, vất vả phấn đấu để sinh sống, để có mối tương quan tốt đẹp với người khác. Cho nên yêu kẻ yêu mình thì quá dễ, trong khi dành sự tha thứ, cảm thông và yêu thương cho những người không có mối thiện cảm nào với mình thì quả thật hết sức khó khăn.
4. Thế nào là một cử chỉ anh hùng? Tha thứ luôn là hành động cao quý và rất đáng ca ngợi vì nó vượt quá những tình cảm đời thường để đứng trên một bình diện cao hơn, siêu nhiên hơn, để sống nhân hậu với mọi người. Như Chúa Giêsu vẫn thường nói trong Tin Mừng: Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu chúng con. Hoặc khi Chúa nói với Phêrô: Phải tha thứ tới 70 lần 7, là tha thứ không ngừng.
5. Tha thứ là gì? Tha thứ là trao ban chính mình cho kẻ mà mình đang ghét cay ghét đắng / chính Chúa Giêsu đã nói và đã làm: “không có tình yêu nào cao quý cho bằng tình yêu của người dám thí mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15,13). Cho nên Chúa vẫn mời gọi: Hãy yêu kẻ thù. Do đó mệnh lệnh yêu kẻ thù là khó thực thi hơn hết.
 
6. Sứ mệnh mà Chúa Giêsu đem đến trần gian là gì? Chúa đến để yêu thương, để tha thứ, chứ không phải để tạo oán hận hay để giết chết / Chúa đến là để chữa lành, để cứu sống, còn chúng ta thì chỉ ai giúp ta thì ta mới lưu tâm giúp đỡ lại. Cho nên không ai dại gì đi giúp đỡ những kẻ có mối thù hận với ta.
7. Sự tha thứ điển hình của Chúa Giêsu là gì? Là tha thứ cho đám quân dữ, là tha thứ cho đám người Do Thái u mê, ác độc, lầm lạc / là tha thứ và phong thánh ngay cho kẻ trộm lành lúc Chúa còn bị treo trên thập giá.
8. Điều nào Chúa Giêsu dạy mà ta cần phải nhớ nhất? Các con hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng (Mt 11,29). Thánh Phaolô sau này cũng dạy rằng: Anh em hãy bắt chước Thầy, như Thầy đã bắt chước Đức Kitô (1Cor 11,1).
9. Luật yêu thương của đạo cũ, đạo mới có gì khác nhau? Luật đạo cũ được người Phariseu đem áp dụng một cách triệt để, mặc dù họ biết rõ điều luật ấy không còn phù hợp vì nó mang tính ác độc mà chúng ta có thể gọi là luật Phariseu. Bởi lẽ Chúa Giêsu đã giải thích, đã kiện toàn nhưng họ vẫn quyết không nghe, còn luật yêu thương mới do Chúa Giêsu đã phổ biến thì khác xa, vì nó mang tính bác ái, tha thứ, quảng đại với người đồng loại. Chúa dạy các môn đệ hãy yêu thương hết thảy, không trừ một ai, kể cả kẻ thù. Đây là nhân đức siêu nhiên vượt quá mọi nhân đức ở trần gian này / chúng ta có thể hiểu rõ khi đọc lại bài dụ ngôn: Người Samaritanô nhân hậu (Lc 10,25-37). Chúa dạy ta phải yêu thương mọi người, vì ai Chúa cũng đã cứu bằng giá máu, và vì ai cũng là con một Cha trên trời.
10. Hiệu quả khi ta giữ trọn luật yêu thương thì sẽ thế nào? Khi ta yêu anh em thì ta sẽ gặp được Chúa. Vì thế khi ta yêu Chúa thì ta sẽ gặp anh em. Bởi vì anh em chính là hình ảnh của Thiên Chúa, cho nên khi ta đối xử xấu với anh em thì có khác gì ta đang cư xử độc ác với chính Chúa.
 
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin và lòng mến cho con, để con có thể yêu thương những người sống không tốt với con. Amen  **R
 
KBX / GIUSE LUCA  / CĐKT EMMAUS
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 504
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  353
 Hôm qua:  4093
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6692235
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top