Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho bổn Đạo Mới - Bài số: 034

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

BÀI SỐ: 034

   ĐỀ TÀI  CÁCH CHÚA XÉT XỬ MỘT TỘI NHÂN.

          Thứ sáu , ngày 05 / APRIL / 2019

 

 I.  GIÁO LÝ HÔN NHÂN:
 
 
ĐỀ TÀI:    CÁCH GIẢI QUYẾT NHỮNG XUNG ĐỘT GIỮA VỢ CHỒNG.
 
1. Hôn nhân có phải là thiên đàng hạnh phúc không? Nhiều người khi có người yêu rồi thì trong lòng luôn thầm mơ ước một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Thế nhưng đời sống hôn nhân không phải lúc nào cũng bằng phẳng êm ả, hay trời quang mây tạnh. Nhưng cũng có khối lúc mưa sa, bão táp. Như vậy làm sao có thể tránh khỏi những bất hòa khi cơm không lành, canh không ngọt.
2. Đời sống của Thánh gia ngày xưa có êm ả không ? Không có gia đình nào mà không trải qua sóng gió. Trước khi về sống chung với nhau ,Thánh Giu-se đã phát hiện Mẹ Maria đã có thai mà thai nhi đó không phải của mình. Rồi khi lạc mất Chúa Giê-su trong đền thờ là lỗi tại ai … ,mà Mẹ Maria và Thánh Giu-se đã chạy vất vả tìm kiếm mất 3 ngày.
3. Tình yêu bị xói mòn là do đâu? Dù có yêu nhau thắm thiết, si mê đến cỡ nào thì vợ chồng vẫn xảy ra những mối bất hòa. Tình yêu sẽ bị xói mòn vì những lúc như thế / nặng nhẹ, khôn khéo thế nào để không dẫn đến một sự đổ vỡ tai hại. Nếu vượt qua được thì vợ chồng sẽ hiểu nhau, thông cảm với nhau hơn, nhờ đó tình yêu sẽ thêm triển nở và bền chặt.
4. Có mấy nguyên nhân thường gây ra xung đột? Có rất nhiều nguyên nhân. Xin tạm đưa ra 10 nguyên nhân chính :
 
a) Sự khác biệt về tâm sinh lý (giữa nam và nữ).
b) Sự khác biệt về cá tính (nhanh nhẹn, tháo vát / chậm chạp, ù lì).
c) Sự khác biệt về nhận thức (sở thích, tình nghĩa, vật chất).
d) Sự khác biệt về nền giáo dục (Lễ nghĩa, phóng khoáng).
e) Những quan niệm trong vấn đề chăn gối (ý thích , sạch dơ).
 
f) Những lỗi lầm (nét đáng yêu, đáng ghét, yếu đuối, lỡ lầm).
g) Đầu óc tổ chức (Không biết sắp xếp, không biết chia sẻ, thiếu quan tâm, thiếu trật tự).
h) Bất đồng trong chi tiêu (tiết kiệm, hoang phí).
i) Giáo dục con cái (Quá nghiêm, quá lễ giáo, quá chiều chuộng).
j) Cách cư xử với dòng họ 2 bên (bên trọng, bên khinh).
 
5. Hậu quả sẽ dẫn tới điều gì?    Thưa có 3 lãnh vực:
 
a) Tâm lý à tình cảm vợ chồng bị sứt mẻ. Vợ chồng lạnh nhạt với nhau.
b) Đạo đức à buồn chán sẽ ngã theo tệ nạn xã hội, rồi ngoại tình, hay sống mất phẩm chất.
c) Tác hại đời sống gia đình: Lơ là chăm sóc con cái, tình cảm vợ chồng nhạt nhòa, dẫn đến ly thân, tan vỡ, ly dị.
 
6. Ta phải chuẩn bị, ngăn ngừa như thế nào? Trước khi kết hôn, phải tìm hiểu kỹ, đừng nhắm mắt, đừng ảo tưởng. Hôn nhân phải là do tình yêu chứ không phải như một cuộc mua bán, đổi chác, có điều kiện.
7. Đôi bạn cần trang bị những gì? Học hỏi những kiến thức về hôn nhân gia đình, học cách nuôi dưỡng tình yêu, bàn hỏi kỹ với những người có kinh nghiệm, biết cách tạo bầu khí hòa hợp, nhất là cách giải quyết những xung đột, bất hòa. Đôi bạn cần nhìn ra những thói hư tật xấu và giúp nhau sửa đổi, cầu xin ơn trợ giúp.
8. Khi xảy ra xung đột, ta phải làm gì? Mỗi người phải biết tự chủ, phải kiềm hãm tính nóng, phải dẹp bỏ tự ái, phải nhớ lại lời hứa, đừng phản ứng quá vội vàng làm cho tình hình thêm phức tạp.
9. Khi tranh cãi, sẽ nảy sinh điều gì? Tranh cãi mà bình tĩnh thì sẽ tìm ra giải pháp tốt hơn để dẫn nhau đến sự hợp nhất, chứ không phải để ăn thua, để thỏa mãn tự ái, để hả cơn giận, để hạ nhục nhau, để gây ra sự xa cách nhau / lúc tranh cãi mà cố chấp là cố bảo vệ cái sai của mình.
10. Tốt nhất, ta nên làm gì? Hãy bình tĩnh trình bày và lắng nghe nhau, đừng cố giữ ý riêng. Hãy bình tĩnh tìm hiểu quan điểm của bạn mình, giới hạn chuyện nào ra chuyện đó, không bới lông tìm vết, không lảm nhảm chuyện cũ, chuyện xưa. Cần chấp nhận khuyết điểm của mình, nhận ra cái nhầm, cái sai của mình và cố gắng sửa đổi. Hãy tìm cách làm lành với bạn mình. Nếu khó thì nhờ người khác làm trung gian hòa giải, nhờ người có uy tín, biết cách phân xử, có kinh nghiệm, biết cách khuyên bảo giúp 2 người chấm dứt mâu thuẫn. Hai người nếu biết cầu nguyện chung với nhau sớm tối, chắc chắn Chúa sẽ giúp họ bình tĩnh để xử lý một cách ôn hòa với nhau. Đồng thời Chúa sẽ giúp họ nhận ra lẽ phải, nhận ra cái sai của nhau.
11. Muốn giải quyết xung đột, hai bạn cần có điều gì? Muốn giải quyết xung đột, cả hai người cần có thiện chí, biết tôn trọng lẽ phải, biết phân biệt điều nào đúng, điều nào sai. Trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, hai người cần tập thói quen à đọc kinh chung, ăn cơm chung, cần phải ngồi lại để giải quyết mọi vấn đề, dù to, dù nhỏ. Cả hai cũng cần tôn trọng sở đoản, sở trường của nhau. Đây chính là dịp giúp hai người hiểu rõ nhau hơn, nhất là biết loại bỏ cái tôi, cái gia trưởng, tự ái, ích kỷ, giúp cho gia đình có thể sống hài hòa, hạnh phúc.
12. Những điều nào mà 2 bạn cần ghi nhớ? Vợ chồng muốn sống hòa hợp, cần phải giữ các nguyên tắc sau đây:
 
a) Mỗi người cần phải tự chủ, không mất bình tĩnh.
b) Có thiện chí muốn giải quyết xung đột.
c) Cần đối thoại với nhau.
d) Nhìn ra khuyết điểm của mình.
e) Cố gắng làm lành với nhau.
f) Nhờ người có uy tín làm trung gian hòa giải.
g) Luôn luôn cầu nguyện xin ơn Chúa trợ giúp.  
 
II. TÔN VINH LỜI CHÚA:    CN  V  /  MC  / C  
 
PHÚC ÂM:   Ga 8, 1-11   
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gioan.
1 Khi ấy, Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. 2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4 rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?" 6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." 8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10 Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?" 11Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!"
      Đó là lời Chúa.
 
ĐỀ TÀI SUY NIỆM :   CÁCH CHÚA XÉT XỬ MỘT TỘI NHÂN.   
 
1. Quan niệm sống đạo của người Do Thái là như thế nào? Họ xác tín rằng: Người được coi là công chính nếu tuân giữ đầy đủ luật Moisen. Thực ra việc tuân giữ trọn vẹn luật Moisen thì không phải là điều gì xấu / họ là những người tốt đấy chứ.
2. Vậy tại sao ta đánh giá họ là những người xấu? Họ còn bị coi là những người ác khi họ quá tự hào về thành tích giữ luật của mình / họ còn tự biến mình thành những con người chuyên đi rình mò những ai phạm luật để tố cáo, bắt giữ, loại trừ. Họ còn nhân danh lề luật, nhân danh tinh thần bảo vệ lề luật để lên án, để ném đá những ai phạm luật.
3. Phiên tòa xét xử người phụ nữ ngoại tình hôm nay nói lên điều gì? Đây là một diển hình của thói đạo đức giả, của những con người cuồng tín với lòng đầy ác ý, hiểm độc. Thật ra không phải hôm nay họ chỉ nhằm tố cáo người phụ nữ đáng thương mà họ còn giăng bẫy để có chứng cứ phạm luật hầu tố cáo cả Chúa Giê-su nữa.
4. Cái bẫy của họ như thế nào? Luật Moisen cho phép ném đá những phụ nữ ngoại tình. Nhưng ở vào thời Chúa Giê-su thì người Do Thái không còn quyền nầy. Vì chỉ có vị tổng trấn đại diện Đế Quốc Roma mới có quyền đó. Như vậy nếu Chúa Giê-su tuyên bố phải ném đá người phụ nữ nầy thì họ sẽ đi tố cáo với tổng trấn là Chúa Giê-su đã phạm pháp, còn nếu Chúa Giê-su tha bổng thì coi như Ngài đã phạm luật Moisen.
5. Cách Chúa Giê-su hóa giải cạm bẫy như thế nào? Chúa muốn thức tỉnh lương tâm họ chỉ bằng một câu nói: Ai trong các ông vô tội thì cứ việc ném đá trước đi. Câu nầy có nghĩa rằng : Làm gì có ai sạch tội, còn có khối thứ tội còn nặng hơn tội ngoại tình, chẳng qua các ngươi giỏi che dấu nên cứ ngỡ rằng không ai biết. Nhưng thật ra nó còn nặng hơn, còn xấu xa hơn tội ngoại tình. Thế là họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, người già cảm thấy mình có nhiều tội, nên bỏ đi trước. Tất cả bọn họ đều đã soi xét lại lương tâm của mình. *
6. Ngụ ý Chúa muốn nói với họ điều gì? Chúa đã vạch trần thói đạo đức giả, Chúa buộc họ phải đối diện với lương tâm của mình. Thế là tòa án sau đó đã vắng lặng, chỉ còn lại một con mồi đang gài trong cái bẫy. Họ cho rằng Chúa Giê-su và người phụ nữ kia đều có tội, đều phạm luật Moisen và họ muốn xét xử / họ luôn muốn hạ thấp uy tín, muốn loại trừ Chúa ra khỏi cộng đồng tôn giáo. Thế nhưng giờ đây phiên tòa đã kết thúc hết sức nhẹ nhàng. Và không ai bị kết án hay chịu phạt. Bởi vì đám thẩm phán kia không dám kết tội.
7. Tại sao tội nhân lại trắng án? Họ không dám ném đá, bởi khi đối diện với lương tâm mình, họ thấy họ đâu có tốt lành gì hơn người phụ nữ kia / về phần Chúa Giê-su Ngài là Thiên Chúa hay thương xót cho nên Chúa cũng đâu kết án chị ta. Chúa đã cho chị trắng án với một lời khuyên mà không ra một việc đền tội nào. Dù rằng trên thực tế thì chị đã phạm tội. Chúa đã quên mất công thức giải tội. Chứng tỏ rằng: Chúa rất khoan dung, đại lượng với những tội nhân và Chúa cũng đặt ra cho chúng ta mỗi người một câu hỏi: Chúng ta đã đối xử thế nào với những anh em có lỗi lầm của mình ?
 
8. Ý nghĩa của những cuộc gặp gỡ trong đời mình như thế nào? Thường ngày, ai trong chúng ta cũng có rất nhiều cuộc gặp gỡ. Có những cuộc gặp để lại trong ta những dấu ấn sâu xa. Ví dụ: Gặp một người khác phái rồi nảy sinh tình yêu thương, sau đó là trở nên vợ chồng / đang trong cơn bạo bịnh thì gặp được một thầy thuốc giỏi, tận tâm cứu chữa , nhờ thế, ta được lành bệnh / đang thất nghiệp, không có việc làm, gia đình đang túng quẫn, ta gặp được một người bạn tốt. Sau đó là ta có một công việc ổn định. Đời ta đang chao đảo, đang đi vào ngõ cụt ,sau đó ta gặp được một Đấng nhân lành, sau đó ta được cứu độ, được bình an hạnh phúc. Đấng ấy biến đổi toàn bộ cuộc đời của chúng ta, đúng như trong bài hát : “ Gặp gỡ Đức Ki-tô”
9. Ý nghĩa cuộc gặp giữa Chúa vá đám biệt phái như thế nào? Họ đến để hỏi đố Chúa: Có nên ném đá người có tội ngoại tình bị bắt quả tang không? Họ giả vờ hỏi nhưng trong bụng là họ đang giăng bẫy để hại Chúa. Chúa cúi xuống viết trên cát, có nghĩa rằng: Bản án này Chúa muốn cho gió cuốn đi / trong khi người đời thì muốn lưu nó lại trên đá, trên sắt đồng, thậm chí là khắc cốt ghi tâm. Chúa không tỏ ra giận dữ với những kẻ giả hình, Chúa muốn chờ đợi cho sự hung hăng trong lòng họ lắng xuống. Sau đó Chúa muốn họ thật bình tĩnh để soi lại lương tâm mình. Chúa muốn dùng một khoảng lặng để họ tự nhìn lại cái mưu đồ hãm hại người lành. Lúc đầu họ chưa hiểu nên cứ hỏi mãi, nhưng sau đó họ hiểu thấu và đã bỏ đi, không đòi ném đá nữa. Họ cũng đã gỡ chiếc bẫy dành cho Chúa.
10. Tại sao mọi người lại bỏ đi? Chúa là Đấng hiền lành, khiêm nhường. Cho nên Chúa cũng rất trân trọng đối với những đầu mục trong dân. Họ là những người có tri thức, có lòng đạo đức. Chúa cũng nhắc nhớ cho họ biết: Thiên Chúa đầy yêu thương, Ngài không phạt tội nhãn tiền, hà cớ gì họ lại muốn giết chết ngay một con người lầm lỡ. Trong lòng mỗi người đều có lắm thứ tội, chẳng qua là họ khéo che giấu nên không ai biết, nhưng Thiên Chúa thấu suốt và biết hết. Ngài không phạt vì Ngài nhân từ. Nếu bây giờ họ ném đá chị này, có phải là họ lại phạm thêm tội giết người nữa hay sao? Rõ ràng là Chúa cũng đang cứu họ khỏi một tội chết. *
11. Ý nghĩa cuộc gặp giữa Chúa và người phụ nữ ngoại tình là gì? Chúa đã chứng tỏ Ngài là con người hiền lành và khoan dung, thấy chị bị dẫn độ tới với một tâm trạng thật đàng xấu hổ. Chị cúi gầm mặt, đứng im như tượng đá, chị sẵn sàng đón nhận hình phạt nặng nề do chút ham muốn nhất thời của mình, thế nhưng Chúa vẫn im lặng, làm ra vẻ không chút nào quan tâm / Ngài không muốn phải dùng hình phạt hay lời tuyên án đao to búa lớn đối với một con người cô thế, yếu hèn này. Chúa đã dùng chiêu bắt đám người kia bình tĩnh lại, đừng quá hung hăng kết tội người khác, trong khi lương tâm mình có trong sạch gì cho cam. Chúa đã kiên nhẫn đợi chờ cho đến khi đám người kia bỏ đi hết, lúc đó Chúa mới tỏ thái độ với chị. Chúa đã không kết tội chị, vì Chúa chính là biểu tượng của tình yêu thương, tha thứ, và Chúa mong rằng: Từ này về sau khi chị đã thoát xác, sẽ đổi đời vì chị vừa thoát chết, và kinh nghiệm này đủ cho chị nhớ nằm lòng là: Không bao giờ được tái phạm nữa, vì sẽ không có ai cứu sống chị lần thứ hai đâu.
12. Qua sự kiện trên đây, Chúa mời gọi chúng ta điều gì? Xuyên qua các cuộc gặp gỡ trên đây, Chúa mời gọi chúng ta hãy đi theo Chúa trên con đường cứu độ. Hãy trở lại với chính mình để rồi xác định một hướng đi mới cho cuộc đời mình. Như lời một bài mà chúng ta vẫn hát: Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình. 
Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh.
13. Lời cảnh báo cho những kẻ thường tự hào là gì? 
 
- Có biết bao tội nặng, chẳng kém tội ngoại tình.
- Có bao tội ngoại tình thầm kín, không bị bắt quả tang.
- Có bao tội ngoại tình trong tư tưởng bằng sự ước muốn . 
- Khi tố giác người khác,ta thường quên tội mình, cũng như không thấy cái xà nơi mình, mà chỉ thấy cái rác nơi anh em.
 
14. Tại sao Chúa Giêsu cúi xuống? Chúa cúi xuống để người phụ nữ khỏi xấu hổ, Chúa cúi xuống để các kinh sư và Pharisêu biết nhìn lại tâm hồn mình. Chúa cúi xuống tỏ dấu buồn phiền vì sự độc ác giữa con người với nhau .
15. Vì sao Chúa phải ngẩng lên? Vì họ cứ hỏi mãi nên Chúa đành phải ngẩng lên. Họ muốn Chúa trả lời, nhưng khi Chúa vừa lên tiếng thì họ lại chới với ngay . Chúa nói như một quan tòa để xét xử họ. Họ chờ Chúa kết án người phụ nữ, nhưng không ngờ Chúa lại dùng những hòn đá mà họ đang cầm ở nơi tay, để ném vào lương tâm họ, và họ đã thức tỉnh .**R
     
KBX / GIUSE LUCA / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 624
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  990
 Hôm qua:  2963
 Tuần trước:  26454
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6724954
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top