Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXIV TN B / Người lại hỏi các ông: " Còn anh em , anh em bảo Thầy là ai "? Ông Phê-rô trả lời : " Thầy là Đấng Ky-tô ".(Mc8,29) / Lạy Chúa Giê-su , xin cho con dám tuyên xưng danh Chúa , mà còn dám sống đúng niềm tin của mình / để cho mọi người hiểu rằng : con là môn đệ đích thực của Chúa. Amen / **R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho Bổn Đạo Mới - Bài số: 02

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

Bài số: 02

Đề tài: TÌM BIẾT CHÚA ĐỂ SỐNG ĐẠO CHO ĐÚNG

Thứ năm , 23/08/2018 

    
I. Giáo lý đức tin :  “Con người đón nhận Thiên Chúa” .
 
1) Thiên Chúa là ai? Ngài là Đấng tạo nên vũ trụ vạn vật / ta không thể thấy Thiên Chúa nhưng ta có thể thấy mọi công trình của Ngài. Ta có thể biết Người qua các lời Tiên Tri trong Cựu Ước, qua lề luật của ông Moisen, qua lời dạy của Chúa Giêsu trong Tân Ước, qua cảnh quan trong vũ trụ vạn vật và qua các bậc Thầy trong Giáo Hội Roma.
2) Ta có thể tìm thấy nguồn hạnh phúc ở đâu? Thiên Chúa là tình yêu, Ngài là Đấng tạo dựng nên chúng ta, Ngài ban phát mọi sự từ của ăn áo mặc, môi trường sống, các phương tiện để chúng ta hưởng dùng. Con người luôn khát khao một cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Nhưng chỉ ở nơi Ngài, chúng ta mới có thể tìm thấy thứ hạnh phúc ấy.
3) Tôn giáo là gì? Là tâm tình của con người đối với Thiên Chúa, với Đấng tạo hoá của mình/ con người luôn ước ao, tìm kiếm nguồn hạnh phúc vĩnh cửu. Nhưng Thiên Chúa không ở xa chúng ta, Ngài hiện diện trong mọi tạo vật và chúng ta đang sống trong sự che chở của Ngài.
4) Làm sao ta nhận ra Thiên Chúa? Chúng ta có mối quan hệ mật thiết với Thiên Chúa bằng sự linh cảm chủ quan và bằng sự suy đoán vững chắc của lý trí.
5) Chúng ta nhìn thấy điều gì từ thế giới này? Chúng ta khám phá một thế giới rất kỳ diệu này, nhưng mọi sự cũng rất mau qua, mong manh / đồng thời khi ta nhìn sâu vào trong lòng mình, chúng ta khám phá ra rằng: Chúng ta có hồn thiêng bất tử, có tiếng nói lương tâm, có lý trí tự nhiên và còn có mầm sống vĩnh cửu. Mà tất cả đều xuất phát từ nơi Thiên Chúa là Đấng tạo thành.
 
6) Trách nhiệm của người Kitô hữu là gì? Chúng ta có thể chối từ Ngài / ta có thể lãng quên Thiên Chúa vì nhiều nguyên nhân:
- Sự dữ tràn lan trên thế giới.
- Không nhìn ra dung mạo Thiên Chúa yêu thương ,để cảm tạ Ngài .
- Do những trào lưu tư tưởng trái nghịch với đạo giáo.
- Do gương xấu của một số tín hữu.
- Do quá bận tâm về danh lợi thú, Nên họ gạt bỏ tiếng gọi của Thiên Chúa.
7) Người tín hữu phải làm gì? Chúng ta phải can đảm ra đi tìm kiếm Chúa bằng mọi cách, bằng hết sức lực của mình. Đồng thời chúng ta cũng phải cố gắng hết sức để hướng dẫn người khác đến được với Thiên Chúa. **R
-------------------------------------------------------------------------------
II.  Giáo lý hôn nhân: Hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa.
 
1) Thiên Chúa nói gì với Adam? Đàn ông sống một mình thì không tốt …
2) Adam reo vui như thế nào khi thấy bà Eva? Ah, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi …/
3) Hôn nhân là ơn gọi gì ? là sự phối hợp giữa tình yêu lứa đôi, nó sẽ trở nên hình ảnh sống động của tình yêu Thiên Chúa.
4) Chúa Giêsu sống bao nhiêu năm trong gia đình Thánh gia ? Thưa , 30 năm. Ý Chúa muốn nói lên rằng: Ngài là Đấng khởi xướng chương trình hôn nhân và mong muốn cho chúng ta được hạnh phúc, để rồi sau đó chúng ta sẽ hiệp thông với Chúa Giesu để cảm tạ Chúa Cha .
5) Hôn nhân đã có từ lúc nào ? Có từ trang đầu và cho đến trang cuối trong sách thánh. Khi Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ và chúc phúc cho chúng ta: Hãy sinh sôi nảy nở đầy mặt đất và hãy thống trị nó.
6) Hôn nhân là gì? Là một giao ước được ký kết giữa hai người nam và nữ. Họ ý thức rằng phải yêu thương nhau và có trách nhiệm giúp đỡ nhau, rồi sinh sản con cái và giáo dục chúng trong nhiệm vụ làm cha mẹ.
7) Thiên Chúa tạo nên con người vào lúc nào ? Thưa ,sau cùng ; họ có nam có nữ; Ngài chúc phúc cho họ. Thiên Chúa cho rằng: Đàn ông ở một mình không tốt nên đã tạo ra một phụ tá từ chiếc xương sườn của người đàn ông. Vì thế, đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ mà kết hợp với vợ mình, và cả hai trở thành một thân thể.
8) Thiên Chúa là ai ? Là tình yêu ,nên ngay từ đầu Ngài không tạo nên những sinh vật cô độc, con người cũng thế. Nên cả hai trở thành một xương một thịt à sau đó Thiên Chúa đã khắc ghi ơn gọi hôn nhân vào trong từng bản tính con người.
9) Thiên Chúa là tình yêu , Ngài sống ra sao ?Ngài là Đấng duy nhất, nhưng Ngài không sống đơn độc / Ngài sống mầu nhiệm hiệp thông giữa Ba ngôi vị Thiên Chúa. Cũng vì yêu thương mà Ngài dựng nên con người giống hình ảnh mình, và Ngài mời gọi chúng ta sống yêu thương, hiệp thông với nhau như Ngài .
 
10) Hôn nhân là ơn gọi gì ? Tình yêu là yếu tố cốt lõi của hôn nhân, sự trao tặng thân xác cho nhau nói lên sự hiến thân mình vì tình yêu / cho nên tình yêu là nền móng của hạnh phúc gia đình.
11) Đâu là dấu chỉ củaTình yêu ? tình cha mẹ yêu con cái: là dấu chỉ hữu hình của tình yêu Thiên Chúa đối với con người.
12) Hôn nhân được thiết lập do đâu ? do tình yêu. Sinh động hay không, có sức mạnh vượt qua hay không và có đến đích được hay không / tất cả cũng là nhờ vào tình yêu.
13) Mục đích của hôn nhân là gì? Là sinh sản và giáo dục con cái. Cả hai mục đích cùng được nhấn mạnh.(tuy có lúc… thế này, có lúc… thế kia)
14) Hôn nhân là gì ? Là phải giữ lời cam kết từ một khế ước, là hai người phải nỗ lực gắn bó với nhau và hiến thân trọn vẹn cho nhau.
15) Nhờ đâu có sự hiệp thông? Nhờ sự thu hút của giới tính, nhờ sự bổ túc cho nhau giữa 2 phái tính, nhờ đó mà hai bạn muốn chia sẻ mọi thứ cho nhau, trong suốt cả cuộc đời.
16) Con cái là gì? Là ân huệ cao quý, là sự đóng góp lớn lao cho hạnh phúc của cha mẹ. Tình yêu vợ chồng còn phát sinh hoa quả tốt đẹp để lưu truyền lại cho con cái qua việc giáo dục chúng .
17) Hôn nhân có ước vọng gì? Là được trăm năm hạnh phúc, hạnh phúc của người tín hữu là được sống thân mật với Thiên Chúa. Đã có Chúa thì cho dù thiếu thứ nọ, thứ kia, con người vẫn hạnh phúc. Khi đã vắng bóng Ngài, thì cuộc đời sẽ bất hạnh.
18) Mục đích của hôn nhân là gì? Là con đường dẫn đến Thiên Chúa, mà Thiên Chúa chính là nguồn hạnh phúc.
19) Mọi thứ Chúa ban ở đời này sẽ giúp gì cho chúng ta ? Khi tạo dựng, Chúa muốn con người yêu thương nhau, được hạnh phúc và hiệp nhất với Ngài. Cho nên Chúa thiết lập hôn nhân cho con người, chỉ nhằm giúp con người đạt đến cùng đích ấy.
20) Khi nhận biết điều đó, ta phải làm gì? Ta phải ưu tiên mọi sự cho Ngài, để được hạnh phúc với Ngài. Vậy nên bất cứ thứ gì giúp ta đến được với Ngài thì ta phải đón nhận. Còn thứ gì ngược lại, thì ta phải dứt bỏ ngay.**R
 
--------------------------------------------------------------------
 
 III. Học hỏi Lời Chúa: CN21TNB (Ga6,54a.60-69) /  Phải cảm nhận trước khi tuyên xưng.
 
1) Chúng ta minh chứng niềm tin như thế nào? Siêng đi lễ rước Chúa, đọc kinh, cầu nguyện. Như vậy chúng ta đã tin Chúa thật hay chưa ?
2) Ta phải sống đức tin như thế nào ? tin Chúa bao nhiêu đó chưa đủ, mà còn phải đem ra thực hành. Tin Mừng đòi hỏi như thế nào thì mới có được lương thực trường sinh / vì Mình máu Thánh Chúa sẽ giúp ta phát huy tác dụng của lòng tin.
3) Vì sao người ta mau bỏ Chúa? Đi lễ, rước lễ, đọc kinh, làm một chút bố thí cho người nghèo, dâng cúng tiền cho nhà thờ và họ cho rằng: Bao nhiêu đó đã đủ cho bổn phận một Kitô hữu, mà không cần biết người láng giềng mình sống chết thế nào. Họ bị mù tối lòng tin ra sao.
4) Sống đạo như vậy lợi hại thế nào? Họ đang giới hạn, đang khoanh vùng hoạt động của Chúa. Họ chỉ cho phép Chúa hoạt động trong nhà thờ, họ chưa đưa Chúa vào đời, họ chưa giúp cho người khác biết Chúa. Cho nên lời Chúa chưa thể trở thành bánh sự sống.
5) Người Do Thái sống đạo thế nào? Họ đi theo Chúa chỉ vì phép lạ, họ chỉ trông chờ phép lạ, khi thấy lời nào không hợp lỗ tai thì họ bỏ đi ngay, không bận tâm suy nghĩ, tìm hiểu.
6) Nhóm 12 xác tín điều gì? Họ xác tín chỉ có Lời Chúa mới ban sự sống đời đời, các ki tô hữu tiên khởi đã bỏ hết của cải mình có vào làm của chung để nuôi sống nhau, chăm lo hạnh phúc cho nhau.
 
7) Ta phải sống đạo như thế nào? Ta phải kết hiệp với Chúa Giesus Thánh Thể, qua các nghi thức phụng vụ, mà còn phải đem tinh thần của Ngài ra để sống hằng ngày. Xã hội đang tồn tại nhiều bất công, bổn phận Kitô hữu là phải làm lộ rõ khuôn mặt yêu thương của Chúa Kitô.
8) Thiên Chúa yêu thích điều gì nhất? Chúa không chuộng của lễ nhưng yêu thích điều nhân ái, lễ vật không mang lại lợi ích, nếu như lòng thù hận, đố kỵ, ghen ghét vẫn còn. Ông nhà giàu không thể lên thiên đàng chỉ vì Lazarô chết đói ngay cổng nhà mình.
9) Lời Chúa có gây chói tai không? Ta sẽ cảm thấy chói tai nếu ta không cảm nhận được tình Chúa yêu thương ta. Nếu ta chỉ tin mù quáng thì Đức Tin ấy không có ích gì? Nếu ta tin Chúa chỉ vì bị bắt buộc, thì Đức Tin ấy sẽ mau chết.
10) Có mấy cách biểu lộ sự chói tai? Ta rước Chúa mà không dọn lòng, không giữ lòng sạch tội, chỉ vì tự ái, chỉ vì thói quen chứ không do lòng mộ mến, tôn kính, miệng chúng ta tuyên xưng nhưng lối sống chúng ta lại chứng minh điều ngược lại.
11) Điều đáng buồn của người đạo gốc là gì? Bất kính trong nhà thờ, thường xuyên chửi rủa anh em, nhiều năm không rước Chúa, không xưng tội, sẵn sàng chửi mắng các bề trên, và cũng tham sân si không thua gì người vô đạo. Họ nói chuyện, hút thuốc lá, đi lễ đứng ngoài sân nhà thờ. Họ sẵn sàng làm gương mù mà không biết xấu hổ.
12) Tại sao ta chỉ tuyên xưng Đức Tin ở trong nhà thờ? Thánh lễ ở nơi thánh đường, nó sẽ kéo dài ra cả cuộc đời / ngay trong gia đình và ngoài xã hội. Chúng ta cung kính Chúa ở trong nhà thờ, miệng đọc kinh leo lẻo, nhưng vừa ra bên ngoài là ta ăn tục nói phét, sống gian dối. Họ chỉ là con chiên trong nhà thờ, nhưng vừa bước ra khỏi thánh đường thì họ biến thành con sói dữ ngay.**R
 
Cầu nguyện: “Lạy Chúa, con cũng xin tuyên xưng như Phêrô, và con cũng muốn sống đạo như Thánh Têrêxa Calcutta, Để Lời Chúa và Thánh Thể Chúa sẽ mang lại sự sống đời đời cho con mai sau”. Amen
 
Giuse Luca / Trưởng nhóm KT Emmaus.

Trở lại      In      Số lần xem: 112
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  182
 Hôm qua:  5448
 Tuần trước:  32369
 Tháng trước:  140432
 Tất cả:  4687250
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top