Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT LỄ KÍNH MÌNH MÁU CHÚA KYTO / TN 12 / C / CON TIN CHÚA GIESUS ĐANG NGỰ THẬT TRONG BÁNH THÁNH VÀ RƯỢU NHO, XIN BAN CHO CON SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / LẠY CHÚA GIESUS THÁNH THỂ, CON THỜ LẠY CHÚA BÂY GIỜ VÀ MÃI MÃI , AMEN. (GIUSE LUCA) . **R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho Bổn Đạo Mới - bài số: 021

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

BÀI SỐ: 021

   ĐỀ TÀI :  LÀM SAO TA CÓ THỂ GẶP ĐƯỢC CHÚA  / MT 2, 1-12

   Thứ sáu , ngày 04 / JANUARY/ 2019

 

I. ĐỨC TIN KITÔ GIÁO:
 
ĐỀ TÀI:    THIÊN CHÚA TẠO DỰNG CON NGƯỜI.
 
1. Thiên Chúa đã ưu đãi con người như thế nào? Chúa tạo ra con người giống hình ảnh Ngài. Con người là tạo vật ưu việt nhất trong công trình sáng tạo / vì con người được sống thân mật với Thiên Chúa trong vai trò làm con của Ngài.
2. Con người là gì? Con người là hình ảnh của Thiên Chúa (St 1, 24). Loài người vượt trên vạn vật, con người tuy có thua kém thần linh một chút, nhưng lại hơn ở rất nhiều điểm: Được Thiên Chúa cho làm chủ công trình sáng tạo, được Thiên Chúa yêu thương cứu chuộc và được Ngài luôn tha thứ mọi lỗi lầm. Hãy nhìn cách Chúa đối xử với thần dữ Lucifer thì biết / Ngài còn ban triều thiên vinh quang và còn cho con người ,dù là một tạo vật thấp hèn, lại được trở nên con của Ngài.
3. Ngài đã ban những ơn đặc biệt nào nữa? Thiên Chúa còn ban cho con người nhiều khả năng đặc biệt: Khả năng nhận biết và yêu mến Thiên Chúa (Mv 12), nhờ nhận biết mà con người có thể đáp trả lại lời mời gọi của Thiên Chúa và được bước vào trong giao ước yêu thương với Ngài.
4. Thiên Chúa tạo dựng nên mọi sự để làm gì? Ngoài việc tạo con người giống hình ảnh Ngài, con người còn là đỉnh cao trong công cuộc tạo dựng và việc Ngài tạo nên muôn loài muôn vật là để cho con người hưởng dùng .(theo lời Thánh Gioan Kim khẩu) và cuối cùng khi tạo nên con người chỉ để con người tôn thờ, phụng sự và yêu mến Ngài / và bổn phận con người là phải lấy tất cả mọi thứ mà vừa Ngài ban cho, để kính dâng trở lại cho Thiên Chúa.
5. Đỉnh cao của việc dâng hiến này là gì? Con người dâng mọi thứ mà mình được hưởng dùng lên cho Thiên Chúa, còn Chúa Giêsu thì dâng loài người cho Thiên Chúa và Ngài còn hiến tế chính mình để đền thay tội của loài người. Chính cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu đã nói lên ý nghĩa cao cả của sự dâng hiến này.
6. Kinh Thánh đã diễn tả con người như thế nào? Kinh Thánh đã mô tả: Đức Chúa đã lấy bụi đất để làm ra con người. Sau đó Ngài thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người liền trở nên một sinh vật sống động (St 2, 7). Từ đây chúng ta hiểu rằng: Thiên Chúa đã tạo nên con người bằng 2 yếu tố: Vật chất và tinh thần, cả hai thứ đã tạo nên bản tính của con người , và con người là sinh vật duy nhất có xác, có hồn.
7. Con người tự nhận biết mình là sinh vật như thế nào? Xét về xác thể thì con người là một tổng hợp các yếu tố vật chất nhưng nó được chuyển hoá bởi nguyên lý tinh thần là hồn thiêng do Thiên Chúa phú vào. Chính vì thế con người có thể nhận ra mình là tạo vật cao cả hơn mọi loài tạo vật khác có trong vũ trụ vật chất.
8. Giá trị vật chất của con người có được là bao nhiêu ? Nếu đem thể xác của con người nén chặt lại, thì nó chỉ còn là một khối vật chất nhỏ cân nặng khoảng 700g theo tỷ lệ 70kg / có nghĩa là con người chỉ là những mảnh vụn của vật chất ghép lại / như thế với thể xác con người thì giá trị không đáng gì, và cũng không biết có ai thèm mua làm phân bón không !Nhưng con người lại có giá trị là nhờ vào yếu tố nội giới, yếu tố hồn thiêng ở bên trong .
 
9. Do đâu con người có hồn thiêng bên trong? Cái làm nên giá trị của con người, chính là hồn thiêng bên trong. Hồn thiêng cũng do Thiên Chúa tạo ra và ban tặng, chứ không do cha mẹ hay bất cứ ai có thể tạo nên, đồng thời hồn thiêng lại mang tính bất tử, không thể bị tiêu diệt, cho nên dù thể xác có chết đi, thì hồn thiêng vẫn còn tồn tại, đợi mai sau sẽ kết hợp lại với thân xác trong cuộc phục sinh sau cùng.
10. Thiên Chúa tạo nên con người như thế nào? Ngoài yếu tố giống với hình ảnh Ngài, Chúa cũng tạo ra con người có nam, có nữ (St 1, 27). Họ có khác biệt về giới tính nhưng lại bình đẳng với nhau, họ có những nét độc đáo của mỗi phái, nhưng phẩm giá thì bình đẳng, cả hai cũng đều mang hình ảnh Thiên Chúa, cùng được chia sẻ sự khôn ngoan và một số yếu tố tốt lành của Chúa.
11. Vì sao Thiên Chúa phải tạo thêm người nữ? Kinh Thánh mô tả rằng: Thiên Chúa phán: Con người ở một mình thì không tốt, ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó (St 2, 18). Bởi vì trong các loài động vật mà Thiên Chúa vừa dựng nên, Ngài không thể tìm ra loài nào xứng đáng làm trợ tá cho con người ,nên Thiên Chúa đã rút một cái xương sườn của Adam để làm thành một người đàn bà. Lúc đó người nam mới vui mừng và reo lên khi trông thấy người đàn bà nầy . Tiếng reo ấy nói lên một thông điệp của tình yêu, vì cả hai sau nầy sẽ kết hợp với nhau thành một xương một thịt (St 2, 24).
12. Tại sao Chúa lại tạo ra con người có nam có nữ? Khi hai người kết hợp với nhau, họ trở thành cộng đoàn đầu tiên của loài người, người nam và người nữ đều bình đẳng và bổ túc cho nhau, nhờ đó họ có thể cộng tác vào công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa, Chúa đã chúc lành và phán rằng: hãy sinh sôi nảy nở cho thật nhiều trên mặt đất.
13. Đặc tính của con người là gì? Con người là một hữu thể mang tính xã hội, nếu con người chỉ sống một mình, nếu không liên lạc với người khác thì con người không thể sống, không thể tồn tại và cũng không thể phát triển khả năng sáng tạo của mình (Mv 12).
14. Thế nào là tình trạng công chính nguyên thuỷ? Khởi đầu, con người có mối hiệp thông thân tình với Thiên Chúa, hài hoà với chính mình và với nhau /cả với vạn vật chung quanh, con người sống trong vườn Eden, cày cấy và canh giữ đất đai (St 2, 4-15). Đây là tình trạng công chính nguyên thuỷ của con người vì con người được tham dự vào đời sống thần linh của Thiên Chúa.
 
15. Những ơn ngoại nhiên là gì? Trong hạnh phúc nguyên thuỷ nầy, con người được làm chủ chính mình, không bị dục vọng chi phối, không bị đau khổ hay chết chóc vì bệnh tật, không phải khổ sở vì lao động, nhưng chỉ là sự cộng tác với Thiên Chúa nhằm kiện toàn bản thân và tiếp tục chương trình của Thiên Chúa trong công cuộc tạo dựng. Tuy nhiên con người đã đánh mất tất cả những ơn này sau khi tổ tông phạm tội.
16. Thiên Chúa cần gì ở nơi con người? Con người là tạo vật cao cấp, có trí khôn, có sự hiểu biết nên cũng cần có phẩm giá. Đặc biệt hơn nữa : Con người còn mang hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta có thể nhìn ra phẩm giá của con người qua hình ảnh của Đức Kitô, Một Con Thiên Chúa làm người, Ngài đã tự đồng hoá mình với những con người khốn khổ, hèn mọn. Chính vì thế Thiên Chúa muốn chúng ta phải biết trân trọng người khác, vì ở nơi mỗi con người, dù cao sang hay hèn mọn, đều mang hình ảnh của Ngài/ cho nên Chúa buộc chúng ta phải quý trọng họ như là cách chúng ta quý trọng bản thân mình. Vì Chúa Giêsu vẫn hiện diện trong tất cả mọi người (Mt 25, 40).
17. Con người phải làm gì cho xứng với địa vị của mình? Chính vì con người có xác có hồn, lại giống hình ảnh Chúa, lại cao trọng hơn tất cả mọi tạo vật, vì vậy Chúa muốn chúng ta phải có cuộc sống xứng hợp với địa vị của mình. Nên Chúa bảo chúng ta phải luôn hướng lòng mình lên trời / tiện nghi vật chất, của cải ,ai cũng cần cho cuộc sống, nhưng ma quỷ vẫn luôn cám dỗ để ta quên mất bổn phận và địa vị của mình là con Thiên Chúa / cho nên chúng ta phải luôn khao khát để có cuộc sống cao cả hơn (Mv 10). Vì thế Chúa muốn chúng ta phát triển con người mình cách toàn diện hơn, chứ không phải chỉ lo cho mập thân xác, còn linh hồn có chết khốn nạn đời đời thì cũng mặc kệ. Đó là cách sống sai lầm mà chúng ta cần tránh xa, cần loại bỏ.**R
 
 
II. BÁC ÁI  KITÔ GIÁO:
 
ĐỀ TÀI:    BÁC ÁI THÌ KHÔNG GHEN TỴ. 
 
1. Thi đua cao thượng là như thế nào? Thánh Phaolô dạy giáo đoàn Corintô như sau: Anh em hãy thi đua để đạt được những điều cao quý, mà những điều cao quý có trong đạo , bao gồm các bậc khác nhau, như là: Ơn nói tiên tri, ơn làm tiến sĩ, ơn làm phép lạ, ơn chữa lành và ơn nói tiếng lạ.
2. Câu chuyện về hai vị thánh Antôn như thế nào? Thánh Antôn tu rừng và Thánh Antôn tu hành đầu tiên, đang ngồi đàm đạo với nhau, thì bỗng có một con quạ mang chiếc bánh tới, hai vị cùng nhường nhau, cùng nhường danh dự cho nhau, người này thì nói: Anh là chủ nhà, người kia thì nói: Anh là người lớn tuổi hơn, họ nhường quyền làm phép và bẻ bánh cho nhau. Nhường nhau cũng là cách thi hành đức ái và tỏ lòng kính nể nhau.
3. Câu chuyện về 3 vị thánh tử đạo bên Hàn Quốc ra sao? Các ngài nhận thấy tình hình bắt đạo ngày càng khốc liệt vì nhà cầm quyền đang truy nã các vị thừa sai ngoại quốc / Trong số đó :một vị là Giám Mục, một vị là Linh Mục già và một vị là Linh mục trẻ. Đức cha Imbert nói: Tôi cần nộp mình vì là Giám Mục. Cha già Chastan nói: Con là phụ tá, lại già rồi, con nộp mình có lợi hơn, vì con vô dụng, Cha Maubant thì lấy lý do mình chưa thạo tiếng, con nộp mình thì giáo hội đỡ thiệt hại hơn, nhưng rồi cả 3 đã nộp mình, và cả 3 cùng được phúc tử đạo.
4. Có lần Thánh Têrêxa Avila nói như thế này: Nếu tôi thấy ai được thưởng sáng láng trên nước trời thì tôi chịu được, nhưng nếu biết ai kính mến Chúa hơn tôi, thì tôi chịu không nổi.
5. Ta phải làm gì để thắng tính ghen tương? Ta phải nhận ra Chúa là Đấng cao cả / ghen tương luôn bắt nguồn từ cái tôi, từ cái rốn của vũ trụ, ta thường so sánh người này, người kia với chính mình. Nên  tốt nhất là ta phải nhận Chúa là Đấng cao cả nhất, là trung tâm đời sống của mình, ta phải nhận ra lẽ sống của đời mình và mình chỉ là một phần trong chi thể của Chúa. Vì thế ta phải đặt quyền lợi của Chúa lên trên quyền lợi nhỏ bé của mình / thứ tư lợi của mình chỉ là mơ hồ, là giả tạo, là chóng qua.
6. Thánh Benedictô đã dạy chúng ta như thế nào? Nếu chúng ta đang sống trong một cộng đoàn, hay một tổ chức nào, thì ta phải nghe lời dạy của thánh nhân: Hãy xoá nhoà hình ảnh cá nhân của mình đi ,để làm sao cho đoàn thể được tiến lên.
 
7. Vì sao ta nên mừng lây, mừng giùm kẻ khác? Ta phải lấy làm sung sướng hạnh phúc khi thấy người khác đạt được kết quả tốt. Hãy cầu nguyện cho những việc tông đồ của người khác đạt được kết quả / điểm cốt lõi của vấn đề là làm sao để có thật nhiều người mến Chúa và làm sao để Thiên Chúa được vinh danh / còn mình làm đúng hay người khác làm đúng thì không thành vấn đề.
8. Mai sau chúng ta sẽ nhận ra điều gì? Khi chúng ta cùng góp phần vào việc xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô thì cho dù chúng ta là những con người nhỏ bé nhất, góp được những việc đơn sơ nhất, thì chúng ta cũng có phần trong sự thánh thiện nào đó của một vị đại thánh / khi ấy chúng ta cũng được sáng ngời như những ngôi sao nhỏ bé nhất đang nhấp nháy trên bầu trời.
9. Một vị Linh mục đạo đức dạy rằng: Tuy ta chỉ là một linh hồn nhỏ bé hèn mọn, nhưng  ta lại là một chi thể nhỏ bé trong toàn khối của Giáo Hội . Tuy chúng ta không làm được những việc to lớn mà các vị khác, các anh em khác làm được / nhưng chúng ta cũng có thể cộng tác với họ bằng hình thức yêu thương và cầu nguyện cho họ, thì chúng ta đã có được phần thưởng rồi.
10. Lập trường của chúng ta phải như thế nào?  Mọi người đạo đức đều có lập trường cố gắng làm vinh danh Chúa, làm ích cho Giáo hội, bằng một cách nào đó, miễn là làm sao để danh Chúa được rao truyền, thì chúng ta hãy vui mừng tạ ơn Chúa và thêm lời cầu nguyện cho họ, vậy là chúng ta cũng đã được dự phần rồi. Hãy nhìn gương sống của Thánh Terexa nhỏ , ngài ở trong 4 bức tường dòng kín nhưng lại có công ngang bằng với thánh Phanxicô Saviêr là vị đại tông đồ truyền giáo của Châu Á.
11. Thánh Têrêxa nhỏ  đã ước ao như thế nào? Ngài luôn thi đua, nhưng chỉ thi đua những điều cao quý, ngài tuyên bố: Tôi chỉ ước ao có thể yêu mến Chúa nồng nàn, như xưa nay chưa từng có ai yêu mến bằng.
12. Ta chỉ nên trành dành cách nào? Ta phải nên tranh dành bằng cách nhường phần hơn cho kẻ khác, ta hãy lắng nghe câu chuyện người nông dân tặng chùm nho cho Tu viện trưởng, ngài nhường lại cho các bệnh nhân, nhưng rốt cuộc chùm nho lại trở lại về tay ngài / vì mọi người đều nhường cho nhau, họ thật lòng yêu thương nhau nên mới nhường cho nhau như vậy .  **R
 
III. TÔN VINH LỜI CHÚA :      CHÚA NHẬT  LỄ HIỂN LINH  / C   
 
ĐỀ TÀI:   LÀM SAO TA CÓ THỂ GẶP ĐƯỢC CHÚA      
 
PHÚC ÂM :   Mt 2, 1-12
“Từ phương Đông chúng tôi đến bái lạy Người.”
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Matthêu:
1 Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem, 2 và hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” 3 Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao. 4 Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu. 5 Họ trả lời: “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: 6 Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời.”
7 Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. 8 Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” 9 Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. 10 Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. 11 Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. 12 Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ sở mình.
Đó là lời Chúa.
 
SUY NIỆM : 
 
ĐỀ TÀI:   LÀM SAO TA CÓ THỂ GẶP ĐƯỢC CHÚA?
 
1. Thượng tế và các đạo sĩ khác nhau ở điểm nào? Các thượng tế và kinh sư đều biết rõ Đấng cứu thế sẽ sinh ra ở đâu, nhưng họ không thèm đi tìm / các đạo sĩ thì ở tận nơi xa xôi. Họ không phải là dân tộc Chúa chọn, hay được Chúa hứa, họ không biết Chúa, họ quyết tâm đi tìm, cuối cùng họ phải nhờ những người kia chỉ chỗ, rồi họ mới gặp được. Đây quả là điều nghịch lý.
2. Làm thế nào ta có thể gặp được Chúa? Qua bài Tin Mừng, ta có chút kinh nghiệm và thấy rằng: Không cần phải ở trong một tôn giáo chân chính, không cần phải là dân tộc Chúa chọn, nhưng nếu ai có thiện chí và quyết tâm đi tìm, thì họ sẽ gặp được Chúa, cho dù  ở xa, cho dù nghèo hèn, tội lỗi, như các đạo sĩ, như các mục đồng.
3. Có mấy hạng người có thể tìm gặp Chúa? Thưa có 4 hạng: a) Kinh sư và Biệt phái b/ Vua Hêrôđê c/Các đạo sĩ, d/các mục đồng. Vua Hêrôđê đi tìm để giết Chúa vì ông sợ mất ngôi, luật sĩ biệt phái thì thấy không ai bằng mình nên họ không muốn đi tìm Chúa làm gì . Các đạo sĩ thì luôn trông ngóng đi tìm một người nào đó sẽ là vị cứu tinh, và họ đã gặp / các mục đồng, nghèo, dốt, tội lỗi, nhưng họ tin tưởng ở điềm báo từ trời, họ đã đi tìm và cũng đã gặp.
4. Ai là những kẻ chính đạo? Các thượng tế và kinh sư là những người học cao hiểu rộng, thông thái, họ hiểu kinh thánh, thông thạo lề luật, họ giỏi về tôn giáo, họ dạy người khác về đạo, họ chuyên rao giảng về Thiên Chúa, họ tự hào về mình, nhưng lại không đem sự hiểu biết đó ra để sống, để thực hành / vì thế sự hiểu biết đó sẽ trở nên vô ích, và sẽ trở thành hình phạt cho chính họ mà thôi .
5. Người Kitô hữu hôm nay có là kẻ chính đạo không? Nhiều Kitô hữu cũng hiểu biết về Thiên Chúa, họ rành về chân lý, nhưng cái biết đó họ chỉ dùng để loè thiên hạ, để tuyên bố , để vỗ ngực xưng tên chứ không phải để thực hành. Vì thế cái biết đó không mang lại ơn cứu rỗi cho họ. Họ biết như thế để rồi an tâm, ngủ say / vì thế họ cũng không thể gặp Chúa. Họ là những kẻ tự  lừa dối mình.
6. Các đạo sĩ dại diện cho ai?Họ đại diện cho anh em dân ngoại, họ đại diện cho các dân tộc không được chọn / điều này cho ta thấy: Dù không có đạo nhưng nếu họ luôn nỗ lực tìm kiếm Chúa, thì họ sẽ gặp.
 
7. Luật sĩ biệt phái đại diện cho ai? Họ đại diện cho các Kitô hữu kiêu căng, lười biếng, họ biết Chúa nhưng lại sống quá thờ ơ. Vì thế tuy họ ở gần Chúa nhưng lại không được gặp / chỉ những ai có quyết tâm, có thiện chí đi tìm ,thì mới gặp /
8. Ta học được gì qua gương sống của mẹ Maria? Mẹ đón nhận thánh ý Chúa , nếu Mẹ chưa hiểu thì cứ để trong lòng và luôn suy đi nghĩ lại, nghĩa là Mẹ cầu xin ơn soi sáng để hiểu.
9. Mẹ chia sẻ nỗi khổ của Chúa Giêsu như thế nào? Mẹ trải qua mọi cuộc thăng trầm với Chúa, Mẹ luôn đi theo Chúa cho tới tận chân thập giá, 
10. Mẹ chia sẻ nỗi vất vả của bà Elizabet như thế nào? Dù mẹ cũng đang thai nghén, nhưng khi nhìn bà Elizabet mang bầu ở tuổi cao, lại nặng nề vì sắp sinh, nên Mẹ đã nén nỗi khổ của mình để ở lại giúp bà chị mình vượt cạn.
11. Chúa Giêsu và Mẹ Maria sẽ giúp chúng con điều gì? Đời sống chúng con luôn gặp muôn vàn thử thách trong gia đình, nhưng cho dù tình yêu vợ chồng của chúng con đã có lúc nhạt phai như nước lã, thì Chúa và Mẹ cũng sẽ giúp chúng con lấy lại sự nồng ấm thuở ban đầu, như khi Chúa cứu gia đình nọ thiếu rượu ở tiệc cưới Cana.
12. Tại sao con người phải đi tìm Thiên Chúa? Chính vì tổ tông phạm tội nên đã bị Thiên Chúa cất hết những ơn ngoại nhiên (không khổ đau ,không đói khát, không bệnh tật, không phải chết) Từ hậu quả đó, kiếp người trở nên quá khổ đau, Con người luôn luyến tiếc cuộc sống hạnh phúc ở nơi Thiên Đàng đã qua. Nên từ rất xa xưa con người vẫn luôn mong đợi Đấng cứu tinh đến để giải thoát .
 
13. Những ai phải đi tìm Chúa? Dù là dân Chúa chọn hay dân ngoại, ai cũng chán ngán kiếp sống đoạ đày, nên ai cũng trông ngóng mong chờ. Dân Chúa chọn cũng tìm mà dân ngoại cũng tìm, các đạo sĩ đã được ơn soi sáng nên họ đã ra đi, đã tìm và đã gặp.
14. Vì sao con người thường mong tìm mà không gặp? Vì con người luôn sống trong tội nên đầu óc u tối, thân xác nặng nề / tinh thần thì muốn nhưng chân lại không muốn bước đi / ai muốn tìm Chúa thì phải hoà giải với Chúa, hoà giải là giải thoát chính mình, hoà giải là trở về, lâu nay ta sống tâm tình của kẻ bất hiếu, nên giờ đây ta phải quyết tâm từ bỏ con người cũ và quay về .
15. Muốn trở về, ta cần mấy yếu tố? thưa có 3 yếu tố sau đây: a) Hoà giải là xin lỗi Chúa trước / b) Tìm biết ý Chúa; c) Quyết tâm đi tìm Chúa.
16. Ta có thể tìm ý Chúa ở đâu? Ta có thể tìm Chúa trong kinh thánh, trong các thánh lễ, trong các buổi cầu nguyện, từ ý các bề trên và trong các sự kiện xảy ra mỗi ngày.
17. Sứ điệp từ lễ hiển linh là gì? Chúa đến không phải chỉ dành riêng cho một số người, hay một dân tộc nào , nhưng là toàn thể các dân tộc trên địa cầu / Chúa không hề lãng quên bất cứ ai, các bài đọc kinh thánh hôm nay cho ta biết như vậy.
18. Sứ điệp thứ hai là gì? Người nhà thì không thèm đón nhận, họ còn ruồng bỏ Chúa, những kẻ xa lạ thì đi tìm kiếm, đón nhận và tôn thờ / những kẻ cùng chủng tộc thì không dành chỗ cho ngài , dù ở nơi quán trọ / chỉ có mục đồng mới đi tìm Chúa, còn Hêrôđê đi tìm là để giết Chúa.
 
19. Chúng ta học được gì từ hai sứ điệp trên đây? Đừng sống bên cạnh Chúa nhưng không hề quan tâm đến Chúa, chúng ta mang danh hiệu Kitô hữu nhưng lại không thực sự là Kitô hữu, chúng ta cứ nói rằng Chúa đang hiện diện khắp nơi, hiện diện nơi mỗi con người, nhưng chính trong lòng chúng ta lại không hề có Chúa.
20. Điểm khác biệt giữa hai ông vua là gì?  Vua Hêrôđê lúc nào cũng lo âu, sợ hãi ,sợ mất ngai, nên lúc nào ông cũng nghi ngờ ,lo sợ / ông chỉ muốn tìm và tiêu diệt kẻ khác. Trong khi vị Vua Trời, dù đang sống trong cảnh khó nghèo, Ngài vẫn luôn bình an, vẫn luôn mở rộng đôi tay để chào đón mọi người.
21. Muốn lên đường, ta phải làm gì? Việc đi theo ngôi sao không hề đơn giản, phải ước ao mới thấy, phải thấy mới đi theo, muốn lên đường thì phải ra khỏi nhà, phải giã từ người thân, giã từ tiện nghi vật chất / chấp nhận gian khổ, thiếu thốn, hiểm nguy, bất trắc. Phải có thiện chí, phải kiên nhẫn khi ngôi sao biến mất, không nản lòng, không bỏ cuộc, cho dù gặp nhiều gian lao thử thách.
22. Vì sao các đạo sĩ đi tìm Chúa? Họ tìm Chúa vì họ khao khát chân lý, chứ không phải do tham vọng. Họ tìm Chúa chứ không phải đi tìm bản thân mình, không vì lợi lộc cá nhân. Họ có thể nhận ra Chúa chỉ vì một ánh sao. Họ có thể tin Chúa trong hình hài một em bé yếu ớt, nghèo hèn, trong một hang bò lừa tăm tối hôi hám.
23. Với Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa muốn nói lên điều gì? Thiên Chúa đã phá bỏ hàng rào kỳ thị, người Do Thái vẫn coi dân ngoại là phường tội lỗi, là kẻ thù. Họ tránh tiếp xúc, họ kỳ thị tôn giáo, kỳ thị giai cấp, kỳ thị màu da, tiếng nói. Đây chính là thứ hàng rào ích kỷ mà họ tự dựng nên .
24. Tình yêu Thiên Chúa mang đặc tính nào? Tình yêu của Thiên Chúa luôn phổ quát, Thiên Chúa muốn tụ họp tất cả mọi người dưới ánh sáng chân lý của Ngài, ngài đã đưa tay đón nhận, ôm ấp tất cả. thế nhưng chúng ta có muốn nắm lấy tay Ngài để được cứu vớt hay không ?
 
25. Thánh Gioan đã nói gì ở đầu sách tin mừng? Chúa là ánh sáng, ánh sáng chiếu soi trong u tối, nhưng bóng tối lại không muốn tiếp nhận ánh sáng, Ngài đến nhà mình , nhưng người thân lại không muốn đón nhận. Biệt phái luật sĩ thì hững hờ, còn Hêrôđê thì muốn gặp Chúa bằng một âm mưu thâm độc, chỉ vì ông sợ mất ngôi vua.
26. Chúa đến như vậy có bất ngờ không?  Không bất ngờ chút nào, vì tất cả đều được báo trước, Chúa đến trong điều kiện rất bình thường, chính vì quá bình thường như vậy, liệu ta có dám tin, có dám lên đường tìm Chúa hay không? Chúng ta có muốn đi theo ánh sáng của Chúa, hay lại muốn đi theo những thứ ánh sáng màu mè của sự đam mê, phù phiếm. Thứ ánh sáng đó sẽ dẫn chúng ta đến những nơi không có Chúa mà chỉ là những thứ vật chất mau qua do ma quỷ bày ra mà thôi.
27. Ngôi sao lạ dẫn đường của chúng ta hôm nay là gì ? Là các sách Tin Mừng, là các bài giáo huấn của Giáo Hội, là gương sống thánh của Mẹ Maria và của các thánh, là thập giá Chúa, là cuộc tử nạn, là sự phục sinh của Chúa Kitô, là niềm tin của đông đảo anh em Kitô hữu trên khắp thế giới. Nhờ thế chúng ta sẽ không sợ đi sai đường / và chắc chắn chúng ta sẽ gặp được Đấng Cứu Thế . **R
 
 
IV. MƯỜI GIỚI RĂN:    ĐỀ TÀI:
GIUSE LUCA /ĐẠI DIỆN CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
GX TÂN THAI SƠN /TGP SAI GON /VN 
 
 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 175
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  2910
 Hôm qua:  3170
 Tuần trước:  28756
 Tháng trước:  118912
 Tất cả:  5607809
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top