Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho Bổn Đạo Mới / Bài số: 027

 

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

BÀI SỐ: 027

   ĐỀ TÀI  BỐN LỜI CHÚC PHÚC VÀ BỐN LỜI NGĂM ĐE .

          Thứ sáu , ngày 15 / FEBRUAR/ 2019

 

I. ĐỨC TIN KITÔ GIÁO:

 
ĐỀ TÀI:    BÁC ÁI KHÔNG KHINH NGƯỜI   (PHẦN II)
 
1. Những yếu tố thúc đẩy ta khinh người: Có 3 yếu tố: 
a) Đưa mình lên; 
b) So sánh mình với người khác; 
c) Miệt thị người khác.
2. Tại sao lại phải đưa mình lên? Khi ta định giá bản thân mình quá cao, rồi ước rằng người khác phải quý trọng mình, tiếp theo là ta phải nói gì đó để khoe mình, các nhà tu đức cho rằng: Tật khoe khoang là đứa con đầu lòng của tánh kiêu ngạo.
3. So sánh mình với người khác như thế nào? Trong dụ ngôn 2 người lên đền thờ cầu nguyện, người biệt phái so sánh mình với ông thu thuế, ông biệt phái kể lể việc lành thế này , ăn chay thế nọ, làm phúc thế kia, rồi tự so sánh mình với anh thu thuế ở cuối nhà thờ / các nhà tu đức khuyên rằng: Khi con cho mình là hơn người khác, thì có phải thực sự con hơn người khác không / hay là con chỉ hơn họ có 1 điểm đó, mà thua họ ở nhiều điểm khác / Thật ra không phải mình hơn họ đâu, nhưng chỉ là tưởng tượng rằng mình hơn họ. Đây chính là sự tự tôn nhất thời mà thôi.
4. Thế nào là miệt thị người khác? Biệt phái miệng thì kể lể, còn tay thì chỉ xuống cuối nhà thờ, ý ông biệt phái đang nghĩ trong đầu rằng: Ông thu thuế nhiều tội lắm, tội này, tội kia, còn tôi đâu có tội lỗi, xấu xa như y.
5. Vậy thì ai hơn ai? Ta cứ nhìn xem thái độ của Chúa Giêsu, Chúa khen người thu thuế khiêm tốn nên sẽ được tha tội. Vì anh ta cúi đầu, đấm ngực ăn năn, coi mình như tội nhân, xin Chúa thương tha cho, còn ông biệt phái kia vì kiêu ngạo nên lại mang thêm tội về nhà / còn anh thu thuế thì được khỏi tội.
6. Ta hãy nhìn vào gương thánh Tomaso, ông có điều gì đáng cho ta học? Lúc đầu sinh viên Tomasa rất ít điều , ít nói, nên bị chúng bạn gắn cho cái tên là con bò câm ở đảo Sicili-a, / may mà được thánh Alberto, vị giáo sư biết người biết của, nên đã tiên báo cho mọi người biết: Con bò này tiếng nó sẽ rống vang lên khắp địa cầu.
7. Chúa Giêsu thường nói gì với các môn đệ? Thầy đến đây để chỉ phục vụ /  Chúa Giesu là Chúa , là Thầy mọi người mà lại khiêm tốn tuyên bố như thế. Sách Gương Phúc dạy rằng: Người tự hạ, dễ làm nguôi lòng người khác, mau làm cho người xung quanh hết giận, người khiêm tốn, cho dù có bị xấu hổ cũng vẫn bình tĩnh, vì người ấy có căn bản tin tưởng ở nơi Thiên Chúa.
8. Thánh Benardo dạy ta như thế nào? Nếu các con không bị hạ thấp xuống, thì không bao giờ các con có thể tập được tính khiêm nhường / cũng có biết bao người bị hạ xuống nhưng lại không phải là kẻ khiêm nhường.
9. Câu chuyện trong đời thánh Gioan Capistranô hiển tu (1456). Trong đời ngài làm bề trên, có một thầy dòng rất đạo đức, Chúa cho thầy có thể làm phép lạ. Đức thánh Cha Eugenio 4 nghe được thì gọi vào triều để khen ngợi. Thầy thấy mình được như vậy nên tánh tình từ từ đổi khác / một hôm Thánh Gioan thấy không thể giấu mãi được, bèn gọi thầy nọ vào phòng và nói: Lúc ra đi, thầy là một thiên thần, nhưng lúc trở về, thầy đã hoá thành quỷ. Trong dòng cũng có một thầy rất thẳng tính, thấy vậy thì không chịu được nên ra mặt phản kháng. Lúc đầu ông thầy đạo đức kia còn nhịn được, nhưng về sau không nhịn được nữa nên đã cầm dao đâm chết ông thầy kia, rồi bỏ trốn khỏi nhà dòng, Anh sang thành phố khác phạm đủ thứ tội , còn tệ hơn cả đám du thủ, du thực thời đó. Sau cùng thì anh ta tự tử, không hề tỏ dấu ăn năn gì cả / không trở lại cùng Chúa vào giờ sau hết.
10. Người ta ví kẻ kiêu ngạo như cái giống gì? Con kỳ đà hay mở miệng đớp gió, kỳ thực nó không ăn được gì nhưng bụng nó cứ căn tròn, đến lúc nào đó bụng nó sẽ nổ tung mà chết, cho nên tội kiêu ngạo đáng sợ là dường nào. **R
 
 
II. TÔN VINH LỜI CHÚA:    CN  VI  /  TN  / C  / 
 
PHÚC ÂM :   Lc 6, 17.20-26
“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có.”
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca:
17 Một hôm, Đức Giêsu ở trên núi xuống cùng với Nhóm Mười Hai, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, có nhiều môn đệ của Người và đoàn lũ dân chúng đến từ khắp miền Giuđê, Giêrusalem cũng như từ miền duyên hải Tia và Si-đôn.
20 Thấy vậy, Đức Giêsu ngước mắt nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em”. 21 “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. 
22 “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. 23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.
24 "Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. 25 “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than. 26 “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế".
Đó là lời Chúa.
 
ĐỀ TÀI CHIA SẺ :        BỐN LỜI CHÚC PHÚC VÀ BỐN LỜI NGĂM ĐE .
 
1. Nghèo khó là gì? Có 3 cách cắt nghĩa: a)Nghèo khó về tiền bạc; b) Nghèo khó trong tâm hồn; c) Nghèo còn có nghĩa là sự bé mọn, là khiêm nhu tự hạ.
2. Tại sao nghèo khó lại là một mối phúc? Bài Tin Mừng hôm nay Luca ghi lại về bốn mối phúc, những mối phúc của Chúa xem ra là những thiếu thốn, đói khát, ưu sầu, bách hại. Vì bây giờ Chúa đang thiết lập nước Chúa nên Chúa bảo hãy chịu khó. Sau này những thiệt thòi kia sẽ được đền bù bằng ơn cứu độ, bằng hạnh phúc vĩnh cửu.
3. Tại sao lại đi kèm với 4 mối hoạ? Đây là 4 lời cảnh báo, ngăm đe dành cho những kẻ giàu có, no đủ vui cười và luôn được người đời ca tụng, vì những điều này sẽ chóng qua và sẽ không tồn tại khi ngày của Chúa quang lâm . Hôm nay giàu, lúc đó sẽ trắng tay / kẻ no lúc này, sẽ đói lúc kia / kẻ đang vui cười, lúc đó sẽ sẽ khổ đau rên siết / kẻ hôm nay được vinh dự thì lúc đó sẽ không còn gì.
4. Chúng ta phải hiểu thế nào là đói khát, khổ đau? Bây giờ nếu chúng ta no đủ, vui cười, sung sướng, thì hãy nghĩ đến ngày thế mạt, có nghĩa là bây giờ chúng ta phải biết đón nhận những đau khổ, trái ý mà ta vẫn gặp hằng ngày bằng cách hãy nghĩ đến và tập sống kiểu sống của Chúa Kitô trong mầu nhiệm tình thương cứu độ của Người. 
5. Oán ghét, khai trừ, sỉ vả là gì? Bị xoá tên như đồ xấu xa, nghĩa là của cải không còn gì, thanh danh thì bị bôi nhọ / rồi hãy nhảy múa, vui mừng vì Chúa đến, đang thiết lập trời mới, đất mới. Chúa sẽ đền bù cho những ai đang bị thiệt thòi vì phải cộng tác với ơn cứu độ của Thiên Chúa.
6. Ý nghĩa của 4 mối hoạ là gì? Bốn lời sau này không phải là những lời nguyền rủa, nhưng là lời xác nhận những tiếng thở than, đồng thời cũng nói lên ý muốn ngăm đe của Thiên Chúa, nhằm kêu gọi mọi người hãy ăn năn, hối cải, thay đổi lối sống, người giàu thì đừng làm tôi hai chủ, người đang no nê thì hãy coi chừng có lúc tình thế sẽ đảo ngược. Vì thế hãy lo mà chia cơm sẻ áo, mua cho nhiều bạn hữu, đang vui hôm nay nhưng hãy biết đề phòng những bất trắc trong ngày mai. Chúa cũng căn dặn : ai chỉ lo việc tìm kiếm hư danh mà không dám sống cho sự thật công chính, thì sẽ gánh lấy hậu quả của sự nhục nhã mà các ngôn sứ giả sẽ phải gánh chịu.
 
7. Một cuộc khảo sát về cuộc sống hạnh phúc, cho ta thấy điều gì? Đại học Hồng Kông làm một cuộc khảo sát, kết quả cho thấy 2000 người giúp việc và 300 ông bà chủ, thì có đến 92 % người giúp việc cảm thấy hạnh phúc hơn các ông bà chủ của họ.
8. Nếu được hoán đổi vị trí thì kết quả ra sao? Kết quả cho thấy 100% các osin đều muốn hoán đổi cho dù họ biết rõ: Những người chủ luôn rất lo lắng, bị căng thẳng do áp lực công việc, lúc nào cũng hồi hộp vì chỉ số chứng khoáng lên xuống, không có giờ vui chơi, không thể tự do giao tiếp bạn bè, luôn phải nghĩ cách giúp công ty tồn tại và phát triển.
9. Về phần các ông bà chủ thì sao? Dứt khoát là không bao giờ muốn đổi , dù từ trước tới nay họ hiểu rằng : các osin lại sống hạnh phúc hơn họ.
10. Giá trị tiền bạc là do đâu? Là do tài trí khôn ngoan, do lao động chăm chỉ, nhưng giá trị tiền bạc cũng ở mức tương đối, rất dễ tiêu tan và không phải là nguồn hạnh phúc thật. hạnh phúc hay không là do thái độ của ta đối với tiền bạc.
11. Hạnh phúc do đâu mà có? Tuy nghèo nhưng biết quan tâm chia sẻ, nhưng người giàu vẫn bất hạnh nếu ta coi đồng tiền là chủ mình và đi tìm tiền với bất cứ giá nào. Bởi thế Chúa mới nói: Cho thì có phúc hơn nhận.
12. Câu chuyện ông vua và chiếc quần lót của gả chăn chiên day ta điều gì ? Người giàu luôn ham muốn nhiều thứ, còn gả nghèo kia chẳng muốn thứ gì vì ngay cả những thứ thật cần thiết thì hắn cũng không thể có, cho nên hạnh phúc là do sự bình an ở nội tâm mà thôi .
 
13. Câu chuyện tiền vào thì Chúa ra , tại sao ? Vị lãnh chúa và vợ chồng ông tá điền nghèo, với hòm tiền 100 đồng vàng mà vị lãnh chúa lén đặt trước cữa nhà / hai vợ chồng này lén lút đào lỗ cất giấu và lo lắng đến quên ăn mất ngủ. Họ bỏ cả kinh sách tối sáng và đổ bệnh, câu chuyện có ý dạy ta rằng: Tiền vào thì Chúa ra. Tiền ở đây là thứ tiền của bất chính chứ không phải là thứ tiền mà ta khó nhọc làm ra. Thế nhưng ta cũng không thể hạnh phúc nếu như lòng dạ ta quá keo kiệt, bủn xỉn.
14. Con người thường đi tìm thứ gì? Giàu sang phú quý, danh thơm tiếng tốt, quyền cao chức trọng.
15. Chúa Giêsu đã sống như thế nào ?Chúa làm nghề thợ mộc, lao động chân tay, Chúa ăn chay 40 đêm ngày, Chúa khóc thương Lazarô, Chúa chấp nhận đòn vọt, nhục nhã khổ đau, chịu đóng đinh vào thập giá.
16. Chúa đến trần gian là để chia sẻ kiếp sống khổ đau của loài người như thế nào ? Chúa cảm thông nên ra tay cứu giúp như : hoá bánh ra nhiều, chữa bệnh ,cho người chết sống lại và dạy ta cách sống để lãnh nhận được ơn cứu độ.
17. Ta theo Chúa và cho rằng nghèo là có phúc, vì thế người đời cho ta là kẻ dở hơi, khờ dại , tại sao ? ............/
18. Tại sao thế gian không có hạnh phúc ? Vì con người không chịu sống bằng sự công bình bác ái, mà chỉ chuộng lối sống ích kỷ, bần tiện . Ta phải chia sẻ điều kiện Chúa ban cho nhau. Có như thế mọi người ở xã hội trần gian mới có thể ấm no, hạnh phúc.       **R
 
KBX / GIUSE LUCA / CĐKT EMMAUS 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 474
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  945
 Hôm qua:  2963
 Tuần trước:  26454
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6724909
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top