Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho Bổn Đạo Mới - bài số: 051

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

BÀI SỐ: 051

 ĐỀ TÀI :     LINH HỒN QUÝ HƠN MỌI THỨ CỦA CẢI.

          Thứ sáu , ngày 02 / AUGUST / 2019

I. ĐỨC TIN KITÔ GIÁO:

 
ĐỀ TÀI:  ĐỨC NHẪN NHỤC – PHẦN II. (Áp dụng vào các nhân đức)
 
1. Thế nào là nhẫn nhục khi mới khởi sự tập luyện nhân đức? Trước hết, chúng ta phải hiểu nguyên tắc là làm mọi việc vì Chúa, ta phải coi mọi sự xảy ra như bởi tay Chúa: Không cự lại, không lẩm bẩm và luôn hy vọng vào phần thưởng đang dành cho ta ở trên trời.
2. Thánh Vinh Sơn giải thích điều này như thế nào? Chúa yêu thương ta bằng 2 bên lồng ngực, cho dù bên tay mặt hay tay trái cũng không quan trọng, nhưng khi Chúa bồng ta bên tay trái là để cho ta gặp sự khó, mà bên trái thì gần trái tim Chúa hơn. Vì thế ta phải kềm lòng, đừng buồn, đừng nổi xung lên, đừng tự phụ, hãy cố nhẫn nhục chịu đựng để thanh tẩy linh hồn ta, cũng như là ta đang lãnh nhận chén đắng vậy.
3. Thánh Gioan Vianney đã chiến đấu như thế nào? Lúc Ngài mới về nhận xứ, khi bị bỏ vạ cáo gian, Cha đã chạy lên lầu, hai tay nắm chặt lấy tay vịn ghế, gân trán nổi lên vì tức giận, đây là biểu hiện cha phải chiến đấu với bản thân mình gay cấn lắm.
4. Học theo gương Chúa Kitô như thế nào? Xưa Chúa Giêsu khi đi rao giảng, Chúa đã nhịn bọn Do Thái, nhịn đám biệt phái phản đối. Họ chịu nhiều ơn mà vẫn cứ bội bạc, đa phần dân chúng lãnh đạm. Họ không nhận ra nguồn ơn cao cả, lại còn khinh miệt Chúa, còn cho Chúa là tay lộng ngôn, bị quỷ ám, nhưng Chúa bằng lòng nhận hết.
5. Khi Thánh Vianney bị đả kích, ngài đã làm gì? Một cha bạn than phiền với ngài: thật buồn khi người ta biết về thần học quá ít mà lại dám ngồi vào tòa giải tội. Dù rất bận việc nhưng Thánh Gioan Vianney vẫn biên thư trả lời: Vì Chúa biết con quá dốt, xin cha cầu xin ơn nầy cho con, vì con quá dốt nát, chẳng biết bao giờ mới đền xong tội nầy. Khi đọc xong thư trả lời, cha bạn biết rõ ràng, ngài bằng lòng chịu những lời trách móc.
6. Bậc hoàn thiện như Thánh Phaolô, ngài đã ứng xử thế nào? Dù gặp những trường hợp gian lao khốn khó ,ngài thầm thì rằng: Lòng tôi tràn đầy an ủi, vui mừng sung sướng trong hết mọi sự khốn khó.
 
7. Sau này Thánh Gioan sống thế nào? Khi nhân đức của Thánh Gioan Vianney đã cao, ngài quá bận việc nên không có thời giờ biên sổ lễ, dù sổ lễ phải theo sổ bổng người xin mà chỉ ý lễ. Vì vậy có đứa bé ăn trộm sổ tiền người ta xin lễ, hai thầy giúp việc cho đây là việc hệ trọng nên đã báo cáo cho xả trưởng biết, ông ta bèn gọi đứa bé đến làm bộ tra vấn răn đe cho em sợ, quả nhiên em không dám tái phạm nữa. Bà mẹ cứ tưởng là cha sở đã đi tố cáo con bà, bà hùng hổ chạy ra nói khi cha đang ngồi tòa cáo giải, nhìn thấy điệu bộ hầm hầm của bà, hai thầy bảo nhau: Nguy cơ đã đến, rồi họ chạy vào thánh đường xem sao, đang lúc quá giận, bà đã nhiếc móc cha một hồi cho hả giận. Cha thánh khoanh tay…ráng nghe hết, rồi ngài bình tĩnh trả lời ngắn gọn: Bà nói phải lắm, xin bà cầu nguyện cho cha sửa mình lại, rồi ngài lại vào tòa tiếp tục giải tội như trước, quả là bậc thánh nhân, ngài quá giỏi chịu đựng, cha vui lòng nghe chửi mà không hề nói một câu chữa mình, cha đã nhận lỗi, còn khiêm tốn xin lỗi và xin bà cầu nguyện cho mình.
8. Gặp khuyết điểm ở người khác, ta làm thế nào? Chúng ta đều dư biết không ai là con người hoàn thiện / ở đâu ta cũng thường gặp những con người đầy khuyết điểm, đôi khi còn gặp toàn những điều khó chịu, nhưng ta đừng để mình dính vào những khuyết điểm đó. Chúa Kitô đã chịu nhiều đau khổ cho ta, cho họ. Vì thế ta hãy cầu xin: Xin Chúa đổ đầy tình yêu vào tâm hồn con. Vì lòng nhân hậu, xin Chúa thương đến chúng con. Vì đức bác ái yêu thương, xin hãy đổ đầy lòng con.
9. Muốn nhẫn nại chịu đựng được, ta nên làm thế nào? Chúng ta hãy dâng lên Chúa Cha, các nhân đức của Chúa Giêsu : từ những thói hư nầy, xin Chúa chữa con và chữa họ cho khỏi. Cách tốt nhất là ta nên làm những việc gì đó để đền thay tội lỗi cho anh em mình.
10. Mỗi người thường có những gì? Ai cũng có nết xấu, ai cũng có những nết tốt, đừng chỉ thấy những khuyết điểm của anh em. Hãy nhẫn nại, sau đó là mới có thể khám phá ra những tính tốt của họ / có những thứ bí ẩn trong con người đó mà ta chưa có cơ hội khám phá hết.
11. Việc nào xem ra đẹp lòng Chúa? Là dâng cho Chúa những việc lành mà ta biết được hay không biết được của những người khác chung quanh mình.
12. Điều chúng ta cần ghi nhận là gì? Chúng ta luôn có những khuyết điểm mà người khác phải chịu, mà ta lại không nhận ra cái rác nơi mắt mình. Đó là cung cách của kẻ giả hình.
13. Lời khuyên thiết thực như thế nào? Hãy rộng lòng tha thứ, vì trong những thứ người khác làm cực lòng ta, luôn luôn có phần lỗi của ta. Vậy nên khi nào anh em lãnh đạm với ta, cũng chính là cơ hội để ta kiểm điểm lại lương tâm của mình. Vì thế khi đã khám phá ra những khuyết điểm ở nơi mình thì sự cực lòng người khác sau đó cũng sẽ biến mất / Chúa Giêsu cũng luôn phải đau khổ vì sự lãnh đạm của chúng ta. Vì người ta không thông cảm cho Chúa, Chúa thì luôn quảng đại yêu thương, còn chúng ta thì không bao giờ vui chịu những va chạm chút ít đó. **R
 
 
II. TÔN VINH LỜI CHÚA:  CN XVIII  TN / C  
 
PHÚC ÂM:  Lc 12, 13-21
Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
13 Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: "Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi." 14 Người đáp: "Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh? " 15 Và Người nói với họ: "Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu."
16 Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: "Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, 17 mới nghĩ bụng rằng: "Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu! 18 Rồi ông ta tự bảo: "Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. 19 Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã ! 20 Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: "Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ? 21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó."
  Đó là lời Chúa.
 
 
ĐỀ TÀI:       LINH HỒN QUÝ HƠN MỌI THỨ CỦA CẢI.
 
1. Đại ý câu chuyện Phúc Âm hôm nay là gì? Có người thanh niên đến yêu cầu Chúa Giêsu giúp can thiệp để anh trai chia gia tài cho anh ta. Dịp này Chúa dạy mọi người hãy từ bỏ thói tham lam tiền bạc, đừng ham tích trữ của cải trần gian làm gì. Vì những thứ đó không thể mua được mạng sống của mình đâu / người đời vẫn dư biết: Cho dù có giàu sang phú quý cỡ nào thì cũng đâu ai thoát chết được / chỉ có những điều nhân nghĩa mới có giá trị trước tòa Chúa sau nầy mà thôi .
2. Luật thừa kế của Moisen như thế nào? Theo luật Moisen, chỉ có con trai mới được chia gia tài. Riêng trưởng nam được hưởng trọn phần di sản về bất động sản như đất đai nhà cửa, còn được gấp đôi phần động sản như tiền bạc, hoa màu (Đnl 21,17).
3. Sự bất công hôm nay là ở chỗ nào? Người anh cả kia sau khi cha chết anh ta đã chiếm hết tài sản của cha để lại mà không chia chút ít nào cho người em, mà lẽ ra người em được hưởng. Thời đó người ta thường yêu cầu một luật sĩ đứng ra giải quyết nếu có tranh chấp về luật pháp.
4. Quyền xét xử của Chúa Giêsu nằm ở chỗ nào? Tuy Chúa Giêsu được Chúa Cha đặt làm thẩm phán để xét xử kẻ sống và kẻ chết (Cv 10, 42), nhưng Chúa Giêsu từ chối can thiệp vào việc chia gia tài nầy. Bởi vì Ngài còn có một bổn phận thật cấp bách là phải đi lên Giêrusalem để hoàn tất công cuộc khổ nạn, nên Chúa không muốn mất thời giờ hết lần nầy đến lần khác. Hơn nữa những việc kiện tụng cá nhân nầy thuộc thẩm quyền của các đầu mục Do Thái.
5. Từ chối hay phủi tay? Tuy Chúa có từ chối can thiệp nhưng lại không làm ngơ hoàn toàn, nhân dịp này Chúa đã đưa ra một quan điểm về tiền bạc. Chúa bảo đừng nên tham lam, đừng chỉ đi tìm của cải chóng qua, đừng cậy dựa vào của cải như một sự vững chắc cho tương lai cuối đời.
6. Ông nhà giàu có gì sai không? Ông phú hộ thành công trong việc làm ăn, ông xây kho cho to, cho vững chắc, cho an toàn là điều nên làm. Sau đó ông thỏa mãn với tất cả những gì mình đang có và nghĩ rằng số của cải đó sẽ bảo đảm cho tương lai cuộc đời ông. Ông vất vả làm ra, ông có quyền hưởng thụ, điều nầy không có gì sai.
7. Những cái dại lớn nhất trên đời nầy là gì? Người dại nhất chính là người cố tình chối bỏ sự hiện hữu của Thiên Chúa (Tv 14, 1). Ông phú hộ đã lãng quên Thiên Chúa do quá bon chen đi tìm của cải vật chất. Cái dại thứ hai là người giàu kẻ nghèo, ai cũng phải chết mà sau đó không mang theo được chút gì. Chính Thiên Chúa mới là Đấng cầm quyền sinh tử cho nên của cải sẽ bất lực trước cái chết. Chính Thiên Chúa mới là ông chủ của sự sống sự chết chứ không phải là của cải tiền bạc.
 
8. Điều Chúa muốn nhắn nhủ hôm nay là gì? Lòng tham lam tích trữ của cải là một hành động khờ dại và vô ích / nhân đây Chúa cũng dạy mọi người về cách sử dụng của cải. Của cải nếu dùng một mình thì sẽ trắng tay khi giờ chết đến, nhưng nếu dùng nó để làm việc thiện, quảng đại chia cơm sẻ áo cho anh em nghèo đói, thì đó là cách khôn ngoan nhất để làm giàu trước mặt Thiên Chúa, và sau đó sẽ được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu (Lc 12,33)(Mt 25,40).
9. Câu chuyện về 3 người bạn thân của chúng ta. Chúng ta có 2 người bạn rất thân và một người bạn thường thường / nếu khi phải ra trước tòa Chúa thì cả 3 người bạn cùng ra để biện hộ cho mình. Đó là của cải, người thân và công phúc. Khi tôi chết thì người bạn của cải bỏ tôi trước, người bạn thứ hai là người thân: vợ con, bạn bè cùng lắm họ chỉ ra tới huyệt mộ ,rồi cũng bỏ đi về. Còn lại người bạn thứ ba là các việc lành, nó sẽ theo ta đến trước tòa Chúa để biện hộ, bào chữa cho ta, giúp ta được trắng án, nhờ đó ta sẽ được ban thưởng .
10. Giá trị của đồng tiền là gì? Đồng tiền đi liền khúc ruột, là của đau con xót, đồng tiền là tiên là phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là cái đà tiến tới danh vọng....Tóm lại tiền bạc là nguyên nhân giúp người ta mừng vui hạnh phúc, nhưng nó cũng là thứ hết sức phù vân.
11. Thánh Phaolô khuyên ta điều gì? Hãy hướng lòng về thượng giới, đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới / còn Chúa Giêsu thì bảo: Đừng mãi lo tích trữ của cải trần gian mà hãy lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa / giàu có mà thiếu lòng nhân ái, chính là kẻ khờ dại nhất.
12. Thánh Phaolô nói một câu thật phủ phàng, câu gì? Khi sinh ra chúng ta chẳng mang thứ gì vào thế gian, vì thế chúng ta cũng không thể mang bất cứ thứ gì ra khỏi đó (1Tm 6,7).
13. Đừng ăn cắp tiền của người nghèo, là sao? Người giàu ăn xài phung phí là đã đánh cắp nhiều thứ của người nghèo / có người hiểu rằng: Ta hưởng lợi quá mức trên sức lao động của người khác. Khi ta giữ nhiều vật dụng mà không bao giờ xài đến, ta ăn chơi phung phí như ném tiền qua cửa sổ. Bất công là ở đây .
14. Thánh Basili-ô đã nói gì? Tấm bánh mà bạn đang giữ lại là của những người đang đói khát, chiếc áo mà bạn đang cất trong tủ là của những kẻ không có quần áo che thân.
15. Thế nào là làm giàu trước mặt Thiên Chúa? Là chia cơm sẻ áo cho người nghèo đói, là cho người khát uống nước, là tiếp rước người khách lạ, là cho người trần truồng có quần áo mặc, là thăm nom người đau yếu, tù đày…/ Khi làm những điều tốt cho những kẻ bé mọn kia , là ngươi đã làm cho chính Ta.
 
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho mưa thuận gió hòa, cho con người biết nghĩ đến nhau, biết yêu thương nhau, cho mọi người biết đem Lời Chúa ra thực hành, và biết giới thiệu Chúa cho mọi người . Amen. **R
 
KẺ BẤT XỨNG  / GIUSE LUCA / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 191
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  2855
 Hôm qua:  3321
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6698058
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top