Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho Bổn Đạo Mới - bài số: 060

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

BÀI SỐ: 060

 ĐỀ TÀI :      TIN YÊU CHÚA VÀ KHIÊM NHƯỜNG PHỤC VỤ ANH EM . 

 
          Thứ sáu , ngày 04 / OCT / 2019

 I. BÁC ÁI KITÔ GIÁO:

ĐỀ TÀI:   BÁC ÁI THÌ HAY THA THỨ. 
 
1. Tha thứ là gì? Tha thứ là một việc hết sức khó, vì nó không hợp với bản năng tự nhiên của con người. Khi bị đối xử bất công, khi bị sỉ nhục, sau một tấn thảm kịch, một chuỗi dài những lời mạt sát, bị khinh miệt rõ ràng, bị oán ghét. Khi đó lòng tự ái như bị xúc phạm, tổn thương và đang trong cơn lồng lộn, gặp những trường hợp này các giáo phụ khuyên ta hãy chậm rãi đọc Kinh Lạy Cha: …Xin Cha tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha…./
2. Tại sao ta phải lựa chọn? Khi đó ta đang tức tối, đầu óc đang tối tăm đau buồn, ta hãy bình tĩnh lựa chọn hai giải pháp: Trước mặt ta có 2 món nợ: Một món ta mắc với Chúa và món kia anh em đang mắc nợ ta / tại sao ta không chịu nghĩ: Có người làm buồn lòng ta, thế ta có bao giờ làm buồn lòng Chúa không / cả hai món nợ rất cách biệt nhau. Muốn biết rõ, ta hãy đọc lại bài Tin Mừng có dụ ngôn hai người đầy tớ mắc nợ.
3. Ông vua đang xét xử điều gì? Một ông vua muốn tính sổ hai người đầy tớ của mình, một người mắc nợ vua 1 vạn nén bạc, một số tiền vô cùng lớn / bởi y không có khả năng nào để trả. Lúc đó y mới sấp mình xuống van xin với vua rằng: Xin vua đừng lên cơn giận, tôi sẽ hoàn trả tất cả / nhưng vua thấy y như vậy thì động lòng thương nên ông tha luôn món nợ, anh ta vui mừng ra về / nhưng dọc đường anh gặp một người bạn chỉ mắc nợ anh có một trăm đồng bạc (món nợ thật nhỏ) ,y níu hắn lại, bắt trả bằng hết, y la lớn: mi phải trả nợ cho ta đây, người bạn kia sấp mình xuống van lạy y: xin anh bớt giận một chút, tôi sẽ trả tất cả, nhưng tên bất nhân này không chịu buông tha, y đi thưa với quan và tống cổ người bạn ấy vào tù cho đến khi anh kia trả hết món nợ.
4. Vì sao ông vua bất bình? Các bạn kia khi tận mắt chứng kiến sự việc như vậy, họ rầu rĩ lắm, bèn đến tâu với vua mọi sự tình / vua bèn cho gọi tên đầy tớ bất nhân ấy đến và nói với y: Hỡi tên đầy tớ bất nhân, ta đã tha nợ cho ngươi vì ngươi van xin ta, nhưng sao ngươi không biết thương người bạn kia như ta đã thương ngươi, và vua đã nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lý hình, họ bắt giam y cho đến khi y trả hết nợ. Như vậy Thiên Chúa trên trời cũng chỉ có thể tha cho ta vừa bằng với mức độ mà ta tha cho kẻ khác (Mt 18, 23-35).
5. Thánh Phaolô dạy ta như thế nào? Ngài dạy :  Nếu kẻ thù ngươi đói, cứ cho nó ăn. Nó khát cứ cho nó uống, đừng để sự dữ lấn át tâm hồn ngươi, nhưng hãy lấy điều lành mà thắng sự dữ (Rm 12, 20-21).
6. Tha thứ mang lại cho ta lợi ích như thế nào? Có một người đến phàn nàn với thánh nữ Mechtilde. Lập tức Chúa phán với thánh nữ: Con hãy bảo nó hãy dâng lên cho Cha những thù địch của nó / hãy ký thác tất cả vào lòng Cha hay thương xót, và Cha đây sẽ ban cho nó gia nghiệp vĩnh cửu.
 
7. Sự thù địch gây hại như thế nào? Khi gặp một điều quá bất công, hãy lấy đức ái ra mà chịu đựng, vì chỉ cần 5 phút nổi cơn thịnh nộ, ta cũng sẽ làm tiêu tán hết công phúc của một năm trời ăn chay cầu nguyện. Vì thế chỉ cần một tâm tình sốt sắng, người đó có thể thu tích lợi ích cho mình trên trời, chỉ vì tha cho các kẻ thù địch / hơn là tha cho những người bằng hữu thân thiết của mình.
8. Tấm gương tha thứ hiếm có, một vị quan cao cấp nước Anh, ông bị kết án oan, bà vợ đến ngục thăm ông và than phiền về sự bất công này / nhưng ông đã bình tĩnh trả lời: Có tội mà chịu phạt là đúng theo lẽ công bình, còn bị giam oan như tôi thì mới giống với Chúa Giêsu / ông còn viết thêm vào tường nhà tù: Tôi không muốn làm gì để chống lại kẻ thù của tôi. Vì nếu họ ăn năn trước khi chết ,xin Chúa ban ơn cứu rỗi cho họ. Vì không có lẽ gì mà tôi lại ghét một người mà sau này họ sẽ yêu mến tôi / thật là kỳ diệu. Nếu họ không ăn năn để rồi bị phạt nặng, và nếu tôi không thương một con người đang gặp nguy khốn như thế, thì chẳng phải tôi là một con người man rợ lắm sao ?
9. Thế nào là tha thứ rộng lượng? Thông thường người ta tha thứ quá tam ba bận, thánh Phêrô thì rộng rãi hơn , ông tha 7 lần, nhưng ý Chúa thì phải tha thứ mãi mãi 70 lần 7.
10. Lý do mất phúc tử đạo là gì? Một giáo dân lỡ làm mất lòng vị Linh Mục ,trong một việc quan trọng, và Linh Mục nầy nhất quyết không tha / nhằm trong thời kỳ bắt đạo người giáo hữu ấy đón đường vị Linh Mục trong lúc ông này bị đưa đi giam cầm, nhưng Linh Mục này cũng nhất quyết không tha / đến ngày ông bị điệu đi xử, người giáo dân đón đường để xin ông tha, nhưng cũng không được / cuối cùng khi tới pháp trường, Vị Linh Mục ấy vì quá khiếp sợ nên đành bỏ đạo để được sống. Ta thấy vị linh mục kia mất phúc tử đạo chỉ vì …không biết tha thứ.
11. Gương tha thứ thời Tân Ước, ta có gì? Chúa Cứu Thế đã xin tha cho những quân dữ đã làm hại mình (Lc 23, 31). Thánh Stêphanô phó tế, vị tử đạo tiên khởi thời sau Chúa Giêsu cũng thế, khi bị ném đá đến chết, ông đã quảng đại xin tha thứ cho những kẻ đang ném đá mình.
12. Gương tha thứ của vua Davit, lần thứ nhất Davit đã tha chết cho vua Saul lúc ở trong hang đá , có Davit ẩn bên trong. Davit đã không giết vua, ông chỉ cắt vạt áo vua. Lần thứ hai: Khi vua Saul chủ tâm đem quân đi tru diệt Davit, đang đêm Davit lẻn vào danh trại. Lúc đó vua Saul đang ngủ say, ngọn giáo đang cắm ở bên cạnh có chén nước trên đầu nằm của vua, chỉ cần một nhát đâm là vua Saul sẽ chết, nhưng Davit không làm, ông chỉ nhẹ tay lấy đi ngọn giáo và chén nước ra ngoài xa , rồi Davit đã hô hoán lên cho mọi người biết là Davit đã không thừa dịp này để giết hại vua.
13. Vì sao Davit khóc vua Saul? Davit thật lòng tha thứ cho vua Saul. Davit thương cả vua và hoàng tử Jonatha, khi nghe tin hai người bị giết, Davit đã khóc than và kêu gọi toàn dân Israel hãy khóc thương vua Saul, và sau nầy ông còn dặn vua Salomon con ông: Hãy tha thứ cho Sémei, là hậu huệ của vua Saul. Thực là một bức gương tha thứ họa hiếm mà chúng ta phải noi gương bắt chước. **R
 
 
II. TÔN VINH LỜI CHÚA:  CN XXVII  TN / C  
 
PHÚC ÂM:  Lc 17, 5-10
Nếu anh em có lòng tin!
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
5 Khi ấy, các Tông Đồ thưa với Chúa Giê-su rằng: "Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con." 6 Chúa đáp: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: "Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc", nó cũng sẽ vâng lời anh em.
7 "Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: "Mau vào ăn cơm đi", 8 chứ không bảo: "Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau!? 9 Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? 10 Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi."
 
Đó là lời Chúa.
 
 
ĐỀ TÀI:        TIN YÊU CHÚA VÀ KHIÊM NHƯỜNG PHỤC VỤ ANH EM .
 
1. Lý do nào khiến các tông đồ xin ban thêm niềm tin? Bản văn hôm nay không nêu rõ lý do, nhưng có thể là do những khó khăn trong cuộc sống, cũng có khi là những trở ngại, khi các ông thực thi sứ mạng mà Chúa đã giao. Hôm nay Chúa đề cao sức mạnh của niềm tin qua dụ ngôn người đầy tớ luôn vâng lời một cách chu toàn. Chúa khuyên các ông đừng nên có thái độ của một công thần, đòi hỏi phải được trả công, nhưng hãy chu toàn sứ mạng truyền giáo trong tinh thần vô vị lợi.
2. Các tông đồ là những ai? Là những kẻ được chọn, là nhóm 12 trong số 72 môn đệ đang theo Chúa / các tông đồ là những người phải từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa và sau này sẽ được Chúa Giêsu trao quyền lãnh đạo đoàn chiên trong sứ vụ rao giảng tin mừng nước Thiên Chúa.
3. Vì sao các ông cảm thấy bối rối trong lĩnh vực đức tin? Đứng trước những đòi hỏi của luật mới mà Chúa Giêsu vừa chỉnh sửa, kiện toàn. Cộng với sứ vụ phải mở rộng nước Thiên Chúa. Các tông đồ luôn cảm thấy bất lực. Vì khả năng yếu kém, vì lòng tin dễ bị chao đảo (Lc 8, 25). Các ông đã xin Chúa mở rộng tâm hồn mình ra để đón nhận đức tin.
4. Hạt cải to nhỏ như thế nào? Hạt cải là hạt giống nhỏ nhất, khi làm phép so sánh nầy, Chúa muốn nhấn mạnh đến chất lượng hơn là khối lượng của đức tin. Cho nên dù việc phó thác có nhỏ bé đến đâu, nếu ta thực hành trong đức tin, thì kết quả sẽ là một điều lớn lao, kỳ diệu. Vậy thì những việc làm thành công không phải do sức riêng của ta, nhưng là do quyền năng của Thiên Chúa.
5. Cây dâu lớn lao như thế nào? Dâu là một cây đại thụ, nó có thể sống đến 600 năm, gốc rễ của nó rất lớn, nhưng nếu chỉ một lời xuất phát từ đức tin ,hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa thì cũng có thể bứng nó khỏi mặt đất mà đem xuống trồng giữa lòng biển hồ Galilê (Mt 17, 20). Ở đây Chúa không khuyến khích chúng ta xin nhưng phép lạ giật gân, và chắc chắn Người cũng sẽ không làm những chuyện đó. Vì chính Chúa đã từ chối làm phép lạ để chứng minh mình là Con Thiên Chúa, khi đám đầu mục Do Thái thách thức Ngài. Chúa nói thế chỉ đề cao sức mạnh của lòng tin mà thôi.
6. Công việc của người tôi tớ là gì? Bổn phận người tôi tớ ngày xưa phải luôn làm theo ý  chủ, anh ta không có tự do, lương cũng rất ít, anh ta phải làm việc suốt ngày ở ngoài đồng. Tối đến còn phải lo phục dịch cho ông chủ bữa ăn tối. Suốt ngày anh phải làm theo ý của chủ.
7. Vì sao ông chủ không cần phải biết ơn? Qua việc này, Chúa muốn dạy chúng ta : một khi chúng ta làm theo lệnh truyền của ông chủ, là Thiên Chúa thì không được vênh vang đòi Chúa phải trả công. Trái lại, chúng ta phải ý thức về thân phận tôi tớ thấp hèn để sẵn sàng làm mọi việc theo lệnh Chúa truyền.
8. Thế nào là một tôi tớ vô dụng? Tôi tớ vô dụng không phải là người không làm được việc gì, mà chỉ là lối nói cường điệu ám chỉ người đầy tớ luôn mang thân phận thấp hèn / đừng bao giờ nghĩ mình là công thần, vì nếu nhìn vào thành quả thì ai cũng tưởng là mọi việc đều do công sức các ông làm ra. Nhưng thật ra những việc ấy có mang lại kết quả là do ơn Chúa giúp , như lời Chúa vẫn nói: Không có Thầy, anh em chẳng làm được gì. Chính Phaolô cũng cho ta thấy rõ điều nầy khi Ngài nói: Tôi trồng, Apollo tưới, nhưng Thiên Chúa mới cho mọc lên. Tóm lại, khi làm việc tông đồ, ta cần phải noi gương khiêm hạ của Đức Giêsu (Pl 2, 6-8).
 
9. Đức tin do đâu mà có? Đức tin là do ơn Chúa ban, người ta thường nói: Vô tri thì bất mộ, không biết thì không yêu mến. Thế nhưng ở vào thời đại Chúa Giêsu thì không đúng khi áp dụng câu nầy / các kinh sư biệt phái tuy am hiểu kinh thánh, biết rõ những lời tiên báo về Đức Kitô. Nhưng họ đâu có tin Chúa Giê-su là Đấng Thiên Sai. Trong khi đó, những người nghèo đói, thất học, tội lỗi lại tin vào Chúa, cho nên chúng ta có thể kết luận: Đức tin không thể đi đôi với sự khôn ngoan. Bởi vì Đức tin chính là ơn Chúa ban. Do đó, nếu muốn có đức tin, ta phải cầu xin như các tông đồ đã xin hôm nay (Lc 17, 5).
10. Sức mạnh của Đức tin nằm ở đâu? Chúa đề cao sức mạnh của Đức tin khi nói: Nếu anh em có đức tin bằng hạt cải.../ khi nói câu này, Chúa không khuyến khích các tông đồ phải làm phép lạ, nhưng Chúa muốn các ông ý thức về sức mạnh của đức tin cách đích thực hơn, nghĩa là nếu có đức tin vững vàng, các ông sẽ làm được nhiều điều lớn lao vượt quá khả năng ,như lời Chúa hứa.
11. Ta thấy được gì từ thành quả của Đức Tin? Chúng ta luôn nhờ quyền năng Chúa ban nên các tông đồ thực hiện được nhiều dấu lạ. Sau bài giảng của Phêrô trong ngày lễ ngũ tuần , là 3000 người đã trở lại, các tông đồ còn làm nhiều phép lạ trên những người tin (Cv 2, 41) (Cv 5, 12-16) Chính nhờ quyền năng của Chúa nên các ông từ những người yếu đuối, đã trở nên mạnh mẽ.
12. Chúng ta phải phục vụ như thế nào? Chúng ta phải phục vụ cách nhiệt tâm, khiêm tốn và vô điều kiện, giống như những người đầy tớ sau khi đi làm đồng về, sẽ tự cảm thấy có bổn phận phải phục vụ bữa tối cho ông chủ, rồi sau đó mới tới lượt mình ăn sau.
13. Chúng ta cần tránh điều gì? Ta phải tránh thái độ công thần là thái độ vênh vang tự đắc theo kiểu người biệt phái khi lên đền thờ cầu nguyện  (Lc 18, 11.13).
14. Chúng ta thường làm được những điều lớn lao nào? Kết quả luôn là do ơn Chúa chẳng hạn: Giúp được cho nhiều tội nhân hồi tâm quay về / giúp cho nhiều người biết Chúa, tìm về với Chúa / nhận biết Thiên Chúa, hoặc kêu gọi được nhiều người rộng rãi đóng góp công sức tiền của để làm các việc mở mang nước Chúa hay những việc từ thiện lớn lao. Ví dụ như những việc mà thánh nữ Têrexa Calculta đã làm.
15. Ngoài Đức Tin, ta cần thêm điều gì? Có yêu Chúa thì mới vững tin vào Chúa, cho nên noi gương các tông đồ, ngoài việc xin Chúa ban thêm đức tin, ta cũng xin Chúa ban cho chúng ta lòng mến Chúa nữa. Cho nên ngoài việc rao giảng tin mừng, chúng ta còn phải dấn thân phục vụ cho tha nhân noi gương Chúa, thực tế cho thấy không phải chúng ta thuyết giảng hay mà chính vì những việc chia sẻ bác ái mới có sức thuyết phục, khiến cho nhiều người dễ dàng đón nhận đức tin hơn. Cho nên đức Phaolô 6 đã từng nói: Thời đại hôm nay người ta trọng chứng hơn trọng cung / người ta nghe theo lời thầy dạy, bởi vì người thầy dạy đó cũng là một chứng nhân.
16. Tại sao tin thì phải yêu? Có yêu Chúa mới vững tin vào Chúa. Trước khi trao quyền cho Phêrô, Chúa đã cật vấn ông về lòng mến (Ga 21, 15-17). Do đó ngoài việc xin ban thêm lòng tin, chúng ta cũng phải xin Chúa ban thêm cho ta lòng mến.
17. Phục vụ trong khiêm hạ nghĩa là gì? Là tôi tớ, chúng ta phải chu toàn các việc được giao, nhưng chúng ta cần tránh thái độ tỏ ra tự mãn, thích khoe khoang thành quả vừa đạt được / ta phải luôn tự nhủ: Chúng con là những tôi tớ thấp hèn, chúng con chỉ làm việc bổn phận mà thôi / chúng ta phải chờ đến ngày tận thế, lúc đó vua Giêsu mới ban thưởng, Ngài sẽ cho chúng ta tham dự bàn tiệc Nước Trời. Lúc đó Ngài mới phục vụ lại mỗi người chúng ta (Lc 12, 37).
 
Cầu nguyện:     Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một đức tin bằng hạt cải, một lòng mến như chút tàn lửa nơi Trái tim Chúa. Xin loại bỏ mọi tính mê tật xấu ra khỏi trí lòng con. Xin ban cho con ơn can đảm, để con không sợ bị thiệt thòi khi dấn thân phục vụ, để chúng con luôn nhìn thấy Chúa trong những người nghèo khổ chung quanh mình / xin giúp con biết quảng đại để làm sáng danh Chúa. Amen. **R
 
KẺ BẤT XỨNG  / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 174
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  1682
 Hôm qua:  3055
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6838071
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top