Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho Bổn Đạo Mới - bài số: 070

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

  ĐỨC TIN  KITÔ GIÁO:

BÀI SỐ:   070

 ĐỀ TÀI :    HIỆP THÔNG GIỮA CÁC THÁNH.

          Thứ sáu , ngày 13 / DEC / 2019

1. Như thế nào là hiệp thông? Chúng ta cùng tôn thờ một Thiên Chúa, cùng hát bài ca chúc tụng danh Ngài. Mỗi người một vẻ, một cách thức khác nhau để thực thi đức mến Chúa yêu người.
2. Hiệp thông hay thông công? Tất cả những ai đang thuộc về Thiên Chúa, đều được nhận lãnh ơn Thánh Thần để rồi quy tụ lại với nhau thành một hội thánh duy nhất vì tất cả chúng ta đều được liên kết trong Chúa. Bởi vậy dù chúng ta là những người còn sống hay những người đã chết bình an trong Chúa Kitô / đều vẫn mãi mãi liên kết với nhau mà không hề bị gián đoạn / cả hai thành phần đều vẫn ca tụng thờ lạy Thiên Chúa trong hoàn cảnh của mình (GH 49).
3. Cử chỉ nào diễn tả sự hiệp thông? Khi cộng đoàn tín hữu hiệp dâng thánh lễ, họ cũng cùng dâng lời cầu nguyện chung cho hội thánh tại thế / đồng thời họ cũng hiệp dâng lời cầu cho các tín hữu đã qua đời, và luôn khẩn nguyện và nhờ lời cầu bàu của các thánh trên trời. Mầu nhiệm này diễn tả sự các thánh cùng thông công mà chúng ta vẫn tuyên xưng trong Kinh Tin Kính. Mầu nhiệm này diễn tả những người đang tu luyện, đang thanh luyện với những vị đã hưởng được vinh quang của Thiên Chúa. Như thế Hội Thánh 3 thành phần chính là sự hiệp thông.R
4. Sách Tông Đồ Công Vụ diễn tả sự hiệp thông như thế nào? Có 3 điều nói lên sự hiệp  thông. 
 
a) Siêng năng cầu nguyện và tham dự thánh lễ/ 
b) Chuyên cần nghe giáo huấn từ các tông đồ/ 
c) Họ góp của cải vật chất làm của chung và ban phát cho nhau tùy theo nhu cầu. Đó là cộng đoàn mẫu mực của sự hiệp thông.
 
5. Thế nào là hiệp thông trong đức ái? Là chia sẻ của cải vật chất cho nhau, đừng để ai trong cộng đoàn phải thiếu thốn, kể cả của cải thiêng liêng / theo chủ đích : Một bộ phận đau, cả các bộ phận cùng đau. Một bộ phận được vẻ vang thì mọi bộ phận khác cùng vui chung (1Cor 12, 26). Một cá nhân lầm lỗi, sẽ ảnh hưởng đến cả cộng đoàn.
6. Thế nào là hiệp thông trong bí tích? Mọi Kitô hữu đều hiệp thông trong đời sống bí tích đặc biệt là bí tích thánh thể. Bí tích này là sức sống cho cả cộng đoàn. Nó duy trì dưỡng nuôi và hoàn thành mối hiệp thông trong hội thánh.
 
7. Thế nào là sự hiệp thông trong lời cầu nguyện? Ai không cầu nguyện, người đó không có ơn cứu rỗi. Nhờ cầu nguyện chúng ta mới lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, nhưng mọi ơn huệ này đều dùng để xây dựng lợi ích chung cho cả cộng đoàn (GH 12)(1Cor 12,7).
8. Thế nào là sự hiệp thông trong hội thánh 3 thành phần? Hội Thánh 3 thành phần có nghĩa là: có những kẻ đang tiếp tục cuộc hành trình nơi trần thế / có những kẻ đã hoàn tất cuộc sống và đang được thanh luyện nơi luyện tội / có những kẻ đã được hiển vinh, họ đang chiêm ngưỡng thánh nhan Thiên Chúa (GH 49). Nhưng cho dù đang ở trong thành phần nào thì họ cũng cùng hiệp nhất trong tình yêu của Thiên Chúa với tha nhân. Họ cùng là môn đệ Chúa Kitô, cùng được Thánh Thần hướng dẫn để họ họp thành một hội thánh duy nhất trong tình yêu Thiên Chúa.
9. Người tín hữu nơi trần gian cần phải sống thế nào? Mọi tín hữu hãy hướng tâm hồn mình lên trời / cùng với Đức trinh nữ với các thần thánh trên trời / chúng ta phải hướng lên trời để cùng ngắm nhìn kết quả của những người đã trung thành bước theo Chúa Kitô và khám phá ra lý do khiến chúng ta phải trung thành tìm kiếm Nước Thiên Chúa (GH 50). Đồng thời khẩn xin các ngài luôn cầu bàu cùng Chúa cho chúng ta.
10. Các đấng trên trời đã phục vụ Chúa như thế nào? Các ngài đã trung thành phụng sự Chúa trong mọi hoàn cảnh và đã hoàn tất trong thân xác mình, những gì còn thiếu sót trong cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, hầu đem lại nhiều lợi ích cho toàn thân của Đức Kitô là hội thánh (Cl1, 24). Bên cạnh đó các ngài còn giúp đỡ rất nhiều cho chúng ta có thể vượt qua sự yếu đuối của chính mình (GH 49).
11. Vì sao chúng ta phải cầu nguyện cho những người đã chết? Hội Thánh luôn kính nhớ và dâng lời cầu nguyện cho những người đã chết, vì làm như thế là giúp họ sớm được giải thoát. Điều nầy luôn mang một ý nghĩa lành thánh. Khi chúng ta làm như vậy chúng ta giúp giải thoát các Ngài. Đồng thời chúng ta cũng được hưởng nhờ những lời cầu bàu như cách trả ơn của các Ngài cho chúng ta.
 
12. Cách chúng ta mộ mến các thánh ra sao? Lòng mộ mến các thánh là một điều rất tốt. Thế nhưng nếu nó mang hình thức thái quá là điều không tốt. Hơn nữa nhiều khi nó còn mang tính cách lạm dụng và vụ lợi. Chúng ta cần biết rằng việc tôn kính các thánh bằng hình thức bên ngoài không mang lại nhiều kết quả cho bằng cường độ tình yêu đích thực bên trong. Nhiều khi chúng ta làm quá với các thánh, vô tình chúng ta lại tự giảm đi lòng tôn kính với Thiên Chúa / cho nên chỉ cần tôn kính các thánh vừa đủ với đức tin là tốt rồi.
 
13. Noi gương gì ở cộng đoàn tín hữu đầu tiên? Chỉ cần chúng ta hiệp thông trong tình đoàn kết yêu thương ở nơi cộng đoàn mình đang sống, qua cách cử hành phụng vụ trong tình hiệp nhất và chia sẻ của cải vật chất cũng như thiêng liêng. Đây là cách sống đạo tốt nhất và lợi ích nhất nếu chúng ta muốn giới thiệu và làm chứng cho tin mừng Chúa Kitô. Nhờ đó mà người khác nhận biết anh em là môn đệ của Thầy / là anh em có lòng thương nhau . (Ga 13, 35).
KBX / GIUSE LUCA / KT EMMAUS 

Trở lại      In      Số lần xem: 229
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  17
 Hôm nay:  2589
 Hôm qua:  3230
 Tuần trước:  24297
 Tháng trước:  92406
 Tất cả:  6926335
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top