Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

NHÂN CHI SƠ, TÍNH BẢN THIỆN

NHÂN CHI SƠ, TÍNH BẢN THIỆN

Câu này có nghĩa là

Con người khi mới sinh ra thì bản chất thiện hảo, lâu dần do môi trường sống là những gương sống của người khác và cách giáo dục của cha mẹ, thầy cô nên người đó có thể trở nên một con người khác: có thể là tốt lành mà cũng có thể là xấu tệ .

Riêng người Công giáo chúng ta có hai lãnh vực cần phân biệt:

1) Hành động do tính bẩm sinh

2) Hành động do hiệu quả của ân sủng.

- Cả hai lãnh vực này đều có hướng đi riêng, và chiều hướng của nó lại hoàn toàn ngược nhau. Chỉ có những ai sống hướng thiện theo chiều nội tâm, được ơn trên soi sáng mới có thể phân biệt, so sánh được. Người công giáo chúng ta, ai cũng muốn sống thánh, thế nhưng muốn làm bất cứ thứ gì cũng cần có người Thầy, muốn trở nên tên trộm siêu đẳng thì các vị thầy này thường có nhiều ở trong tù / muốn sống thánh thì cần phải có Cha linh hướng, nhưng đâu phải các vị thánh nhân tìm đâu cũng có. Chúa nói: đường xuống hỏa ngục thì rộng thênh thang, con đường lên thiên đàng thì chật hẹp, khó đi / chỉ có những ai bền đỗ trong lời cầu nguyện thì may ra mới gặp được Chúa, là Thầy của mọi người Thầy.

- Người Giáo dân bình thường, muốn sống thánh thật là khó, chúng ta là phàm nhân nên khó phân biệt đâu là phải, đâu là trái, đâu là tốt, đâu là xấu. Nếu khi xét về phương diện màu sắc, nếu nó rõ ràng như trắng với đen thì bất cứ ai có nhãn quan bình thường đều có thể phân biệt dễ dàng. Thế nhưng nếu màu bị pha trộn không rõ ràng thì chỉ có những ai có nhãn quan xuất sắc như họa sĩ ,mới có thể phân biệt được.

- “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Những con người bình thường thì ai cũng thích điều thiện, vì thế trong ngôn ngữ, tư tưởng, hành động họ cũng đều nhắm đến một mục đích tốt nào đó. Thế nhưng có biết bao người bị lầm thê thảm chỉ vì cái mã thiện bề ngoài ẩn che cái xấu bên trong đó.

- Bởi thế khi muốn biết mặt mình xấu đẹp, sạch dơ thế nào, thì chúng ta cần có một tấm gương soi. Muốn sống Thánh, chúng ta cũng cần có một tấm gương sáng để soi cho biết người nọ, người kia tốt xấu thế nào hầu chúng ta có thể nhìn thấy để bắt chước, hoặc tránh xa.

Con người bẩm sinh có tính ích kỷ ra sao ? Nếu là tính bẩm sinh thì nó xảo trá, nó quyến rũ, nó mưu mô, lừa đảo, nó luôn đặt mình vào trong chủ đích của mọi công việc. Người ích kỷ thì không muốn chết, không muốn bị ai kiềm chế, không chịu thua thiệt, không muốn bị người khác sai khiến, không thích làm việc nặng nhọc. Người ích kỷ chỉ làm việc vì tư lợi, chỉ muốn lợi dụng người khác.

=> Con người ân sủng, có tính xả kỷ thì sống thế nào ? Người hướng thiện sống theo ân sủng thì ưa hãm mình, ghét dâm đảng, luôn tùng phục, coi thường thất bại, sợ được tự do, thích sống kỷ luật, không ham điều khiển ,sai khiến ai, luôn muốn đặt mình sống dưới cánh tay Chúa, chỉ muốn vì Chúa mà cúi đầu trước mọi người. Người xả kỷ không xét đến lợi lộc vật chất, không ham tiện nghi mà chỉ muốn vì lợi ích chung.

Con người bẩm sinh luôn yêu sách thì sao ? Chỉ ham danh dự, thích được trọng vọng , sợ xấu hổ, sợ bị khinh chê, thích an nhàn, nuông chiều thể xác, ưa tò mò, ham cái đẹp, sợ cái thô hèn, chỉ muốn tìm của thế tục, vui vì tư lợi , buồn vì thua thiệt, khó chịu khi nghe vài lời sỉ nhục.

=> Người của ân sủng thì đơn sơ như thế nào ? luôn quy hướng mọi danh dự và vinh quang về Thiên Chúa, vui chịu nhục vì danh Chúa. Họ không ưa nhàn rỗi, ham thích làm việc luôn, họ sung sướng vì cái đơn sơ, cái tầm thường;  không ngại cái thô hèn, không thẹn khi mặc chiếc áo cũ. Họ chú trọng đến của bất diệt, không ham điều mau qua, không nao núng khi phải thất bại, họ tránh khi phải nói lời mích lòng anh em  vì họ luôn gởi mọi thứ vào kho tàng trên trời.

Người bẩm sinh tính tham lam thì sao ? Họ chỉ dính bén tư lợi, thích nhận hơn cho. Họ hướng lòng về tạo vật, nhục thể, phù vân, du hí. Họ ham an ủi bên ngoài và thích được thỏa mãn giác quan; họ làm việc vì tư lợi, chỉ thích đòi công cán , làm ơn chỉ mong được báo đáp, tìm lợi lộc, tìm tiếng khen, đòi phải biết ơn.

=> Người của ân sủng thì tính đại độ như thế nào ? Họ sống quảng đại, có tính cộng đồng, tránh cái riêng tư, dù được ít cũng bằng lòng và nghĩ “cho vui hơn  là nhận”. Họ luôn hướng về Chúa, tìm đạo đức, khước từ tạo vật, trốn trần tục, ghét những đòi hỏi của giác quan, hạn chế lêu lổng, không thích xuất hiện nơi công chúng. Họ chỉ tìm an ủi nơi một mình Chúa, yêu Chúa hơn mọi thứ hữu hình. Họ không tìm công xá, không tìm của thế tục, chỉ mong được Chúa làm gia nghiệp, còn những nhu cầu trần thế, họ chỉ coi như phương tiện mau qua để giúp họ đạt được gia nghiệp muôn đời.

Người bẩm sinh vốn tính tự phụ thì sao ? họ thích có nhiều bạn hữu, người thân thuộc. Tự hào vì mình là con dòng cháu giống. Cười với người sang, nịnh người giàu, vỗ tay hớn hở khen người đồng lõa. Họ hay phàn nàn vì thiếu thốn, vất vả. Họ vì mình mà tranh đấu, phản biện . Họ luôn ham biết điều bí mật, ham biết nhiều tin tức. Thích ra mắt quần chúng, thích vơ vét, thích nổi tiếng, làm việc để mưu cầu tiếng khen.

=> Người của ân sủng thì khiêm tốn thế nào ? Yêu cả người thù ghét mình, không kiêu vì có nhiều bạn, coi thường giống trọng ,dòng sang, chỉ hảnh diện khi tổ tiên nổi tiếng về nhân đức. họ trọng bần khinh phú, thương cứu giúp người vô tội, vui cùng người chân thực hơn bọn xảo trá, luôn thi đua làm việc thiện và sống theo gương Chúa Kitô. Họ nhẫn nại vì mình túng nghèo. Họ luôn quy về Chúa là nguồn mạch mọi ơn, không nhận gì là của mình, không kiêu hãnh phô trương, không tranh luận, họ tôn trọng ý người khác, phó thác mọi sự theo ý Chúa an bài. Không ưa tìm biết điều mới lạ vì họ cho rằng hạ giới chẳng có gì mới lạ hay vững chắc. Họ tập kiềm hãm giác quan, tránh thứ phù phiếm giả trá, phô trương; họ ẩn dấu những gì đáng khen, đáng trọng; tìm lợi ích cho cộng đoàn và làm vinh danh Chúa. Không muốn mình được ca tụng, chỉ mong cho danh Chúa được vinh hiển vì họ nhận ra mọi ơn lành là của Chúa, Chúa ban nhưng không, ban tràn đầy, nên Chúa luôn đáng được ca tụng.

Chúng ta cần làm gì với những khiếm khuyết bẩm sinh của mình ?

Ân sủng là sự sống siêu nhiên, là ân huệ của Thiên Chúa, là dấu ấn Chúa đóng trên những người được Chúa chọn, là bảo chứng cho phần rỗi muôn đời. Từ những đam mê trần tục, ta phải nâng nó lên mức sùng mộ siêu nhiên, từ những của nhục thể ta biến nó thành những ân huệ nuôi sống linh hồn .

Khi tính bẩm sinh bị khuất phục, thì ân sủng của Chúa càng tuôn xuống đầy tràn, Chúa càng đến viếng thăm ta nhiều thì hình ảnh Thiên Chúa càng hiện rõ dần trong tâm hồn chúng ta.

   Tội là hạt đậu đen /nếu hạt đậu đen càng ít đi thì hạt đậu trắng (phúc) càng nhiều cho tới khi trong đĩa chỉ toàn đậu trắng, lúc đó ta sẽ trở nên công chính trước mặt Chúa. Con người mang nửa thú, nửa thần, khi con thú biến đổi , nó nhẹ đi ,thì thần linh sẽ lớn mạnh và kéo ta đến gần với Thiên Chúa hơn, cho đến một ngày ta hoàn toàn thuộc trọn về Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong bản thân con có hai sức mạnh, xác thịt kéo con về phía trần tục, ân sủng kéo con về với Chúa. Con chỉ cần sử dụng sức mạnh của lý trí và ân sủng Chúa ban  ,con sẽ đến gần và thuộc về Chúa mãi mãi . Xin Chúa thương cứu giúp con. Amen  **R

GDBX / GIUSE LUCA  


Trở lại      In      Số lần xem: 10253
Tin tức liên quan
  • GIÁO LÝ KYTO GIÁO / NHÂN ĐỨC VÀ NHÂN ĐỨC ĐỐI THẦN / GIUSE LUCA
  • NHỮNG PHÚT THÂM THÚY CỦA CUỘC ĐỜI
  • Tìm biết Thánh ý Chúa
  • Kẻ thật lòng yêu Chúa
  • 4 Chiến Thuật của Satan
  • Phần 3: Cầu Nguyện
  • Phần 2 (Bài 8): Đức Mến
  • Phần 2 (Bài 7): Đức Cậy
  • Phần 2 (Bài 6): Đức Tin
  • Phần 2 (Bài 5): Đức Tiết Độ
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1247
 Hôm qua:  1344
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11585693
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top