Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Ơn Thông Hiểu

2  /  ƠN THÔNG HIỂU

LE DON  D’INTELLIGENCE  

Ơn thông hiểu là phần sáng lạng nhất của bậc thang ơn Chúa Thánh Thần. Đây là chóp đỉnh của nó, lúc này linh hồn đang  bước vào linh địa cao sang, nó chẳng có gì giống với vùng đất của giác quan. Nơi đây nó thoát khỏi những gì là lực cản, hay có thể làm chậm trễ sức bật của nó, nó kết hợp chặt chẽ với Thiên Chúa, vui hưởng nơi Người và được biến đổi trong Người. Đây chính là Ơn thông hiểu dẫn nó vào vùng đất hoang lạc này và cùng cộng tác với ơn khôn ngoan, làm cho nó thưởng thức được niềm hạnh phúc say đắm trong lành và nâng nó lên đến điểm hoàn thiện cao nhất.

+ Những ơn khác bên cạnh Ơn thông hiểu là : Ơn Kính Sợ, Ơn đạo đức, ơn hiểu biết, ơn sức mạnh, ơn lo liệu -> Chỉ là chuẩn bị cho ơn thông hiểu và ơn khôn ngoan. Cho dù các ơn trên đây có quý trọng đến đâu thì linh hồn vẫn còn ở trong một vài sự yếu đuối bất toàn, nên nó còn phải vất vả và cố gắng nhiều. Ở đây các linh hồn khốn khổ kia đang đi tìm Đấng yêu quý mà chẳng thấy Ngài cho trọn vẹn (Dc 3,1).**

I-  BẢN CHẤT CỦA ƠN THÔNG HIỂU :

Ơn thông hiểu là một ánh sáng trỗi vượt mà nhờ đó Chúa Thánh Thần ban cho linh hồn một sự hiểu biết thân mật về những sự siêu phàm, bằng cách làm cho linh hồn hiểu được qua trực giác. Thông hiểu là Intelligere (đọc ở bên trong) intus Legere;

 *Thông hiểu một điều gì, nghĩa là có một sự hiểu biết thâm sâu về điều đó.

 

Thánh Toma tiến sĩ nói: Trong trật tự tự nhiên, có nhiều thực tại ẩn náu trong đó, giống như bị che khuất bởi một tấm voan mà chúng ta không thể cảm nhận được qua các giác quan của thể lý. Ví dụ như những ý tưởng ẩn chứa trong các từ ngữ hay thực thể của những sinh linh lẩn tránh dưới những hình thể bên ngoài. Những thực tại ẩn dấu này, chúng ta khám phá ra không phải qua các giác quan vốn chỉ dừng lại ở bề mặt, ở cái vỏ bên ngoài. Nhưng nhờ ánh sáng của tinh thần, chúng ta đi xuyên suốt vào bên trong của sự việc và có được một sự hiểu biết uyên thâm và sâu sắc về nó.

Để tiến tới sự hiểu biết này, tinh thần con người đôi khi phải làm những đường vòng, phải phán đoán, so sánh, lý luận vì nó cũng chỉ đạt được qua nhiều công khó và nỗ lực. Một vài lần khác, nó lại đến một cách rất ngẫu nhiên, cái thực tại kia tự nó đến và như người ta thường nói :

Nó bỗng dưng hiện ra sờ sờ trước mắt

Điều đó được gọi là   biết bằng trực giác. Theo cách này, chúng ta biết được sự thật đầu tiên được ghi trong lòng mọi con người. Ví dụ như :

Phải tôn thờ Thiên Chúa, phải kính trọng cha mẹ, không được làm điều xấu cho người khác.

Chúng ta chỉ cần đọc lên những sự thật đó cách rõ ràng và minh bạch thì chúng ta đều thấy, đều hiểu cả. Bằng chứng là sự sáng ngời của câu nói.**

 

II - HIỆU NĂNG CỦA ƠN THÔNG HIỂU.

1/ Hiệu năng đầu tiên  của ơn này :

Làm cho Đức Tin trở nên hoàn thiện. Đức Tin mạc khải cho chúng ta những chân lý mà chúng ta phải tin, nó làm cho chúng ta bám chặt vào đó, nhưng nó cũng để lại một vết lu mờ của chúng, và chỉ cho chúng ta thấy bề mặt của chúng. Nhưng dưới những bề mặt quá đẹp đẽ kia, ẩn giấu biết bao điều kỳ diệu sáng ngời, biết bao thực tại làm say đắm con tim. Muốn nhận ra chúng, phải có một thứ ánh sáng vượt lên trên cả ánh sáng của Đức Tin, ánh sáng này chắc hẳn phải là ánh sáng nhưng các tia sáng này còn quá yếu ớt. Nó không phải là ánh sáng tròn đầy của mặt trời vào buổi trưa, cũng chẳng phải là ánh sao mờ nhạt ban đêm. Như theo Thánh Phê-rô nói :

Nó chỉ là ánh đèn dầu leo loét trong đêm tối (2Pr 1,19) nó chỉ vừa đủ sáng để người thấy đường và không bị lạc lối.

Ví dụ : Bạn bước vào trong một phòng rộng rãi, nhưng tối om với một cây đèn dầu trên tay, trong phòng này trưng bày rất nhiều bức tranh kiệt tác, nhưng với cây đèn dầu leo loét bạn cũng chỉ thấy được vài bức. Vì nếu quan sát cho kỹ cỡ nào thì bạn cũng chỉ thấy được lờ mờ, nên khó lòng đánh giá được giá trị đúng của các bức tranh. Nhưng nếu có luồng ánh sáng giữa trưa tràn vào, chỉ cần một cái nhìn, bạn có thể nhận ra tất cả các bức tranh ở đó. Bạn thấy cách rõ nét từng bức một, bạn sẽ trầm trồ khen và đánh giá đúng giá trị của chúng.

Ánh sáng giữa trưa là ánh sáng của ơn thông hiểu, một khi ánh sáng siêu việt này xuất hiện thì mọi bóng tối sẽ tan biến, mắt bạn cũng sáng lên, bạn thấy được những kỳ công, bạn được bơi lội trong ơn nghĩa dồi dào và trong những niềm an ủi của nước Trời. Bạn lạc bước vào sự ngỡ ngàng của mê hồn trận, trái tim bạn mở ra vì sung sướng và tràn ngập yêu đương (Is 60,15)

Ánh sáng của ơn thông hiểu giúp bạn hiểu được những kỳ công của Thiên Chúa. Nhờ ánh sáng thông hiểu, linh hồn khám phá ra những điều bí ẩn trong các mầu nhiệm Kitô Giáo. Những gì mà người ta có thể hiểu được ở trần gian này, linh hồn có thể nhìn thấy những hình ảnh của chúng. Những ý nghĩa rõ ràng minh bạch và sáng ngời, ơn thông hiểu giúp chúng ta thấy được mối liên quan, sự hài hòa, sự phù hợp hoàn hảo giữa Cựu Ước với Tân Ước, không có gì trái ngược nhau. Mọi sự đều rất Thánh và rất uy nghi cao cả. Ơn thông hiểu dội vào linh hồn biết bao ơn làm sáng tỏ những điều cao quý này mà không có gì có thể lay chuyển được đức tin của nó. Ơn thông hiểu làm cho linh hồn cảm thấy quý trọng nó quá sức, đến nỗi mọi sự khác đối với nó đều không đáng kể.

 

- Ơn thông hiểu mở ra cho linh hồn những kho báu giấu ẩn trong sách Thánh. Hiểu được những ẩn ý, những tư tưởng thánh thiện, những ý niệm cao vời.

- Khi sống lại, Chúa Yesus đã ban ơn này cho các tông đồ, hầu để cho họ hiểu sách Thánh, đến nỗi trước đó khi chưa có Thánh Thần, họ đã không hiểu gì về các dụ ngôn, nhưng khi Chúa Thánh Thần vừa viếng thăm họ, họ đã trở nên như những anh tài xuất chúng *****5/9

- Ơn thông hiểu giúp ta hiểu những gì mà trước đó họ chưa bao giờ hiểu, chưa bao giờ thấy với một lòng hăng say yêu mến. Như đứa bé ôm hôn người mẹ yêu quý, sau một thời gian dài vắng mặt, mà không gì có thể tách rời họ ra được nữa.

- Ơn thông hiểu làm cho linh hồn hiểu được cách dễ dàng các sách thiêng liêng, các bài giảng, giáo lý, giáo huấn và từ đó thưởng thức, ghi nhớ và đem ra thực hành. Thánh Têrêxa cho biết : Trong nhiều năm tôi đọc nhiều sách thiêng liêng mà chẳng hiểu gì, cũng chẳng tìm ra lời giải thích cho người khác về những ơn và ánh sáng mà Thiên Chúa đã ban cho tôi . Nhưng khi Ngài thích thì chỉ trong tích tắc Ngài làm cho tôi hiểu hết thảy, khiến tôi quá sững sờ.

- Ơn thông hiểu là con mắt của linh hồn để cho ta chiêm ngắm những hoàn thiện của Thiên Chúa còn bị giấu kín dưới màn che của tạo vật.

- Ơn thông hiểu làm cho linh hồn mở rộng tầm mắt cách lạ lùng để nhìn thấy những kỳ công của Chúa vĩ đại mà trước đó bị che khuất. Hiểu được chân lý, hiểu được mầu nhiệm, hiểu được Kinh Thánh. Ơn thông hiểu là con mắt của linh hồn.**

2/ Hiệu năng thứ hai của ơn thông hiểu :

Làm cho đời sống nên thánh thiện hơn, ơn này hoạt động trên sự hiểu biết bằng nguồn ánh sáng chói chang mà còn mà còn hoạt động trên ý chí, là kết quả trực tiếp trên ánh sáng tinh thần. Tinh thần soi dẫn sự thật của Đức Tin.

Đắm chìm trong ánh sáng của ơn thông hiểu, linh hồn hiểu ngay cùng đích của mình là gì ? và nó cao cả biết bao. Thế nên nó cảm thấy khát khao một nhu cầu bức xúc nên nó muốn đạt tới !

Vì muốn đạt tới mục đích bằng mọi giá, linh hồn quyết tâm chiến đấu chống lại bản thân, linh hồn xông vào hy sinh các giác quan, tập tành đức khiêm nhường, từ bỏ mình, biết tuân phục, luôn ngước mắt nhìn lên tấm gương mẫu là Đức Ki-tô. Những đức tính này xem ra ghê sợ lòng tự ái, nhưng thần khí thông hiểu làm nó tan biến ngay sự sợ hãi vô bổ này.

3/ Hiệu quả thứ ba :

Ơn thông hiểu làm cho ta tiến sâu vào việc cầu nguyện và thường xuyên đi vào sự hồi tâm trong tĩnh lặng.  Linh hồn chìm đắm trong ánh sáng ơn diễm phúc này, cảm thấy thoát khỏi những khó khăn gặp phải khi bắt đầu đi vào cầu nguyện. Lúc đó linh hồn suy tư về những sự thật của Đức Tin, lý luận trên đó và không ngừng đấu tranh chống lại những lo ra, những nhàm chán, những khó chịu của kẻ thù phần rỗi luôn gợi lên. Linh hồn cũng giống như một người kín nước giếng từng chút một và với nhiều công sức. Nhưng bây giờ thì khác xa biết bao, nước cứ tự vọt lên từ nguồn mạch của nó. Linh hồn cứ bình yên và giải khát cho no thỏa, nó không còn phải tìm kiếm chân lý, nó nhìn thấy chân lý và chiêm ngắm sự cao sang huyền diệu của chân lý. Những chia trí không còn quyền hành gì trên nó nữa, những nhàm chán cũng không còn bén mảng vào tâm hồn nó nữa. Thời gian cầu nguyện đối với nó quá ngắn ngủi, chỉ muốn kéo dài hàng giờ, hàng ngày, và vì không thể làm được chuyện đó nên nó muốn biến cả cuộc đời thành lời cầu nguyện liên lỉ.**

 

III - PHƯƠNG THẾ ĐỂ LÔI CUỐN, GIA TĂNG ƠN THÔNG HIỂU.

1/ Phương thế thứ nhất: Để đạt được và phát triển ơn thông hiểu, chúng ta cần có một Đức Tin sáng suốt và mạnh mẽ và thực hành Đức Tin ấy trong mỗi việc làm của chúng ta. Với tinh thần Đức Tin này, mọi sự chúng ta làm đều phải tuân phục Thiên Chúa. Tinh thần này phải gắn chặt với chân lý, cho dù nó không hiểu. Nhưng chỉ vì những chân lý ấy do chính Chúa mạc khải và bắt ý chí của chúng ta phải tuân theo chân lý ấy . Trong mọi chi tiết của cuộc sống, cho dù theo bản tính tự nhiên có những ý kiến chống đối, khích bác của tính tự ái, hay của bản năng con người.

Tinh thần khiêm nhường của con tim là bằng chứng rõ ràng nhất của Đức khiêm nhường đích thực, kẻ kiêu ngạo chỉ bám vào những cái nhìn cá nhân, không có sự tuân phục trọn hảo vào những chân lý mà nó không nhìn thấy, ngay cả những nghịch lý chống lại với lý trí là sự khôn ngoan thông thường. Nó chỉ muốn làm sao cho những chân lý này phù hợp với đời sống và cảm nghĩ thông thường của nó. Do đó, Thiên Chúa sẽ tránh xa nó, bỏ mặc nó với những hiểu biết riêng tư của nó, vốn dĩ chỉ là những tư tưởng tối tăm, dày đặc.

Nhưng với những con người có tinh thần và trái tim khiêm nhường, Thiên Chúa sẽ ban cho nó ơn thông hiểu (Tv 118,130). Khi giảng về điều này, Người cho chúng ta thấy: Người ưa thích ban ơn này cho những kẻ bé mọn và hèn kém : Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì Cha đã dấu…/

Thánh Augustinô bảo : Kẻ kiêu ngạo muốn hiểu rồi mới tin, cho nên Thiên Chúa để cho nó ở trong sự mù quáng của nó. Còn kẻ khiêm nhường để được hiểu, nên Thiên Chúa đã thưởng cho sự tuân phục của nó, bằng cách đổ đầy vào linh hồn nó ơn thông hiểu. Để làm cho Đức tin của nó nên trọn hảo và làm cho đời sống của nó nên thánh thiện hơn.

2 Phương thế thứ hai: Sự trong sạch của con tim -> Phúc cho kẻ có lòng ngay, bởi nó sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa (Mt 5,8). Một trái tim trong sạch, sẽ thấu suốt tận trời và địa ngục. (Gương phúc 50,2 câu 4).

Một trái tim trong sạch là gì ? Đó là kẻ chỉ yêu mến Thiên Chúa vì mọi sự khác đều ở trong Thiên Chúa và vì Thiên Chúa. Nó gớm ghét cho dù là một lỗi nhỏ mọn nhất và nó luôn ý tứ để không vấp phạm. Nó sẽ làm những lỗi nhỏ đó biến mất bằng những hành động khiêm nhường. Hối cải vì chúng làm cho linh hồn ra nhơ nhớp, một trái tim như thế nếu ở trước mặt Chúa, thì nó như một tấm phalê trong suốt, những mây mù tội lỗi, những đam mê, những ràng buộc vào các tạo vật không thể nào làm cho nó ra tối tăm. Cũng không thể ngăn cản được ơn thông hiểu là nguồn ánh sáng của Thiên Chúa đến được với nó. Chúa Thánh Thần sẽ vui thích ở lại trong nó và người sẽ đổ tràn ánh sáng ân sủng của Người vào linh hồn nó.

Nếu chúng ta can đảm từ bỏ mọi sự, liên lỉ chống lại những chiều hướng xấu trong ta, và yêu mến Chúa hết lòng, thì ánh sáng của Người sẽ tuôn đổ trên chúng ta nhiều biết chừng nào? (Hc 2,10) Lúc đó Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta những con mắt sáng ngời,

Nói như Thánh Phaolô : (Ep 1,18) Đối với Chúa, tối tăm không phải là mù mịt vì đêm đen cũng sáng tỏ như ban ngày, vì bóng tối và ánh sáng cũng như nhau (Tv 138,12).

3/ Phương thế thứ 3 : Cầu nguyện

Ơn thông hiểu thì quá quý giá, nên Chúa Thánh Thần chỉ ban cho những linh hồn tha thiết van xin và thật lòng mong ước nó. Giáo hội đã dạy chúng ta phải có được lòng mong ước và van xin đó :

Xin hãy đến. Lạy Chúa, là ánh sáng của các con tim.

Ôi ! Xin hãy đến, Lạy Chúa Thánh Thần và chiếu giải trên chúng con một tia sáng của Người.

Ôi ! Ánh sáng diễm phúc, xin chìm ngập đáy lòng các tín hữu của Người.

Ôi ! Thần Khí tác tạo, xin hãy đến thăm viếng linh hồn những kẻ thuộc về Người. Xin chiếu soi tâm trí chúng con bằng ánh sáng của Người. Xin làm cho chúng con nhận biết Chúa Cha và Chúa Con. Xin cho chúng con niềm tin vào Người là Đấng từ Chúa Cha và Chúa Con mà ra.

Chúng ta hãy luôn lặp lại lời cầu xin sốt sắng này, chúng sẽ trở thành một áp lực êm dịu nơi Chúa Thánh Thần và Người sẽ ban cho chúng ta ơn mà chúng ta mong ước.

Chúng ta hãy đặt biệt van xin ánh sáng thần linh của ơn thông hiểu, khi chúng ta bắt đầu cầu nguyện. Ánh sáng này cần thiết cho chúng ta, để chúng ta thấu hiểu được những chân lý đức tin và rút ra từ đó những hoa trái dồi dào. Chúng ta cũng kêu xin ơn đó trước khi đọc sách Thánh hay nghe đọc Lời Chúa. Chỉ có ánh sáng của Chúa mới giúp chúng ta nắm bắt được những ẩn ý dưới mặt chữ đang đập vào mắt chúng ta và dưới những âm thanh đang rót vào tai chúng ta. Chúng ta hãy cùng thưa với Chúa như Samuel :

Xin hãy nói. Lạy Chúa, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe (1Vua 3,9) và với Đa vít : Lạy Chúa ! Xin ban cho con trí thông minh để con hiểu giới luật của Chúa. (Tv 118,125).


Trở lại      In      Số lần xem: 3856
Tin tức liên quan
  • Ý NGHĨA CỦA 3 LOẠI DẦU THÁNH / GIUSE LUCA
  • Tim hiểu Ơn Kính Sợ
  • Tìm hiểu Ơn Đạo Đức
  • Tìm hiểu Ơn Sức Mạnh
  • Tìm hiểu Ơn Lo Liệu
  • Tim hiểu Ơn Hiểu Biết
  • Tìm hiểu Ơn Khôn Ngoan
  • Xin 7 Ơn CHÚA THÁNH LINH
  • Tuần 9 Ngày
  • Chúng Ta Phải Làm Gì Khi Biết Có Chúa Thánh Thần?
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  976
 Hôm qua:  1344
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11585422
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top