Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚA ĐỂ XẢY RA TAI NẠN COVID ,KHÔNG PHẢI VÌ GHÉT / NHƯNG LÀ MỘT CÁCH ĐỂ QUỞ PHẠT CHÚNG CON / XIN BAN CHO CHÚNG CON ƠN BIẾT SÁM HỐI ,CHỪA BỎ MỌI LỖI LẦM , THAY ĐỔI LỐI SỐNG XA HOA , ÍCH KỶ VÀ TỰ DO QUÁ ĐÁNG / XIN THA THỨ CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Chúa - Tháng 03/2017 / Giuse Luca

LỜI MỞ ĐẦU: Lời than thở với Chúa trong mùa chay .

Tháng ba chớm bắt đầu khi những ngày đầu xuân vừa mới qua đi. Hôm nay cũng là thứ tư Lễ Tro, là ngày đầu của Tháng Kính Thánh Cả Giuse. Lễ Tro nhắc con nhớ lại thân phận mình là do bởi đất hòa quyện cùng Thần khí Thiên Chúa ,tạo nên sự sống cho con. Lễ Tro cũng nhắc con nhớ lại bản chất của con: Yếu đuối, tội lỗi, bội bạc, phản nghịch và đáng chết . Con vẫn đang sống vì Chúa chưa luận tội con, chưa phạt / Chúa đang chờ con ăn năn , sám hối , quay về ..../

Đây không phải là bản án đem lại sự tuyệt vọng cho kiếp người, nhưng sẽ là niềm cậy trông nếu như con biết lắng nghe và chịu sống theo lời Chúa Giêsu dạy. Xin Chúa giúp con biết sống bằng tâm tình khiêm tốn, sám hối, ăn năn, chừa bỏ đàng tội và chọn con đường đi theo Chúa. Kết quả cuối cùng sẽ là: Từ kiếp tro bụi, con sẽ trở thành con Thiên Chúa, được đồng thừa tự với Đức Kitô. Xin Chúa giúp con đổi mới tâm hồn , đổi mới cách sống đạo và cố gắng chu toàn mọi bổn phận theo gương Thánh Gia và rập theo khuôn mẫu của Thánh Cả Giuse. Xin cha thánh giúp con sống tốt hơn, để minh chứng con là một đứa con hiếu thảo của Cha trên Trời. Amen. **R

01/03/2017: HÃY NHỚ ĐẾN THÂN PHẬN BỤI TRO

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết sám hối ăn năn.

Hôm nay ngày đầu tháng ba, tháng kính Thánh Cả Giuse. Chúng con đây là những đứa con, lòng luôn hướng về một người Cha mẫu mực trong bậc gia đình. Cha là Đấng công chính, đồng nghĩa với việc Cha có một đời sống đạo trọn lành: nói ít làm nhiều, lòng Cha luôn kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, và đặc ân mà Cha nhận được chính là được làm dưỡng phụ của Chúa Giêsu, và là người chồng thánh khiết của Đức Mẹ, một mẫu gương quá tuyệt hảo đến độ con không biết phải bắt đầu sống theo gương Cha Thánh như thế nào. Cha đã sống tâm tình một người con thảo, luôn làm theo Thánh ý Thiên Chúa, dù nửa lời cũng không, Cha một lòng kính ái Đức Mẹ, không hề mở miệng lớn tiếng cải cọ, phàn nàn. Đối với Chúa Giêsu, Cha lại là một vị bảo vệ, một người con trung hiếu trong việc phụng thờ, kính yêu. Suốt đời Cha chăm chỉ làm việc để nuôi sống gia đình, không chè chén, không cờ bạc, không lang thang, hoang thí thời giờ, cũng có nghĩa là Cha là một người Cha, người chồng mẫu mực, chỉ biết vâng lời và tận tình phục vụ. Một đời Cha chỉ tuân phục và thi hành ý muốn của Thiên Chúa trong bất kỳ thời khắc hay hoàn cảnh nào.

Hôm nay con lại dùng tháng ba này để tỏ lòng yêu mến và cung kính chúc mừng cũng như hết lòng cảm tạ tri ân Cha. Con ước gì, từ này về sau, trong suốt phần đời còn lại, con chỉ dùng từng giây phút mỗi ngày để cảm tạ và yêu mến Cha. Xin Cha giúp con noi gương bắt chước Cha, chu toàn bổn phận một gia trưởng, một người chồng, một người Cha gương mẫu. Con xin dâng cả gia đình con, Giáo xứ con, Đất nước Việt thân yêu, toàn thể Giáo hội và toàn thế giới hôm nay cho Cha.

Hôm nay cũng là ngày khởi đầu Mùa Chay Thánh, Giáo hội muốn nhắc nhớ về thân phận tro bụi ,bùn đất của con, lẽ ra con không có mặt trên đời này nếu Chúa không thương, lẽ ra con không biết Chúa vì con là đứa thấp hèn trong một đất nước nghèo khó, kém văn minh. Nhờ ơn Chúa thương nên con được biết Chúa, nhưng suốt những tháng năm dài biết Chúa con chưa sống được chút nào cho đẹp lòng Chúa, con đã lấy đủ mọi lý do để phạm tội, ham ăn hốc uống, vui thú theo tính xác thịt, chẳng lo sống đạo cho tử tế, chẳng lo cải sửa tâm hồn. Suốt những năm tháng dài, con chỉ lo thỏa mãn dục vọng xấu xa của mình, để rồi hôm nay, khi con đã nhìn thấy huyệt mộ của mình, con mới vội vàng tỏ chút lòng ăn năn, giả bộ chừa tội / cầu nguyện; nhưng lòng không thành, ăn chay nhưng bụng không thật, giữ đạo nhưng không thiện chí, sống bác ái nhưng chỉ là để mạo danh, tìm danh thơm tiếng tốt cho mình .

Lạy Chúa, chỉ khi con nghe Chúa nói: Cái rìu đã kề sẵn ở gốc cây. Lúc này, chính lúc này đây, con mới vội vàng trổi dậy, nhưng lòng chưa thật, tâm chưa thành. Lạy Chúa, con biết con là xác đất vật hèn, tội lỗi thật nhiều mà tật xấu lại càng nhiều hơn. Nhưng Chúa ơi, Chúa nói Chúa vẫn đợi con, như người cha đợi đứa con hoang trở về. Lạy Cha, con đói khát, bẩn thỉu, xấu xa, nhưng con phải trở về vì tội con lớn quá, vì con đói khát quá, vì con bẩn thỉu quá, vì con hôi hám quá. Nhưng cúi xin Chúa thương xót con, xin Chúa hãy tắm rửa linh hồn con bằng Máu Thánh Chúa. Xin Chúa nuôi con bằng Thánh Thể Chúa. Xin Chúa cứu chữa linh hồn con, và giúp con từ nay biết ăn chay, cầu nguyện, sống bác ái, xin giúp con lìa bỏ 3 thù bằng mọi giá, để con luôn kết  hiệp với Chúa bằng lời cầu nguyện, bằng việc rước Thánh Thể Chúa, và yêu Chúa bằng việc chia sẻ cơm áo cho anh em con.

Lạy Chúa, xin giúp con sống Mùa Chay Thánh này cho trọn vẹn, để đời con xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ của Chúa. Amen.**R

02/03/2017: ĐAU KHỔ CHỈ VÌ YÊU THƯƠNG

Hôm nay là ngày thứ năm sau Lễ Tro. Lạy Chúa, con yêu Chúa nên dọn lòng sạch tội để rước Chúa mỗi ngày. Nhưng Chúa ơi, con có quá nhiều tật xấu, chúng cứ vây quanh mà tấn công con, con vẫn cầu xin Chúa ban sức mạnh giúp con kiên vững trước các chước cám dỗ và giúp con loại trừ mọi tính mê tật xấu. Nếu miệng con cứ đọc kinh mà việc làm của con phản lại đức tin, thì trước mặt Chúa con chỉ là đứa giả hình, tội vào nhiều do con quá nuông chiều thân xác, ăn uống quá dư thừa nên lúc nào cũng đòi thế này thế nọ.

Lạy Chúa, Mùa Chay Chúa dạy con phải hãm dẹp, bớt ăn uống, bớt giải trí, bởi vì tất cả các hình thức giải trí ngày nay đều có chen vào những thứ xấu, những hình ảnh độc hại. Ngày xưa người ta dạy phụ nữ phải công dung ngôn hạnh, còn hôm nay các cô gái mà  ăn mặc quá kín đáo thì thiên hạ lại đánh giá cô gái hâm, bị chập điện. Bởi thế môi trường sống hôm nay quá ô nhiễm, nguy hại nhất là các đầu óc non nớt của các em thiếu nhi.

Lạy Chúa, con cứ cầu xin cho các em thiếu nhi biết noi gương trong sạch của Thánh Teresa, các em biết sống theo lời dạy của Chúa Giêsu khi Chúa gọi các em lại, ôm vào lòng, chúc phúc và bảo rằng: Nước Trời chỉ dành riêng cho những người đơn sơ trong sạch như thế.

Lạy Chúa, hôm nay con muốn suy gẫm về ý bài Tin Mừng: Chúa Giêsu loan báo cuộc khổ nạn lần thứ nhất và nói cho mọi người biết rõ điều kiện để đi theo Chúa. Lạy Chúa, Chúa chết vì con, Chúa chết để cho con được sống. Trên trang tin tức của nhiều tờ báo, không thiếu những câu chuyện người mẹ chết để cứu sống đứa con. Câu chuyện của Thánh Maximiliano Kolbe cũng thế. Còn Chúa Giêsu, Chúa cũng đóng vai người mẹ, chết thay cho con mình, Chúa chết để cứu chúng con khỏi chết.

Bài Phúc Âm hôm nay ý Chúa muốn dạy con bài học: Chúa kêu gọi chúng con hãy đi theo con đường Ngài đã đi, đó là vác Thập Giá hằng ngày, sống đạo bằng một tâm tình yêu mến phó thác, nhờ đó chúng con có thể noi gương Chúa, mang lại hạnh phúc cho tha nhân. Ý Chúa muốn dạy: Khi đi theo Chúa, tùy theo hoàn cảnh đòi hỏi, người Môn Đệ phải dám chết để làm chứng cho Chúa / Chúa còn bảo con phải từ bỏ mình. Lạy Chúa, như vậy con không cần phải vác Thập Giá nào khác, chỉ vần vác Thập Giá của chính con cũng đã đủ nặng. Sống Mùa Chay với một chút hy sinh đau khổ, Chúa không muốn con nghĩ rằng đây là sự tự hành hạ mình, nhưng Chúa muốn con xác tín rằng: Con không thể yêu Chúa mà không có chút hy sinh nào, nếu con không đau khổ vì Chúa thì làm sao con có thể trở nên Môn Đệ Chúa.

Hôm nay Chúa cũng có ý muốn dạy con: Người phú hộ khờ dại thì cũng đâu khác chi một kẻ cố tìm an toàn trong cuộc sống. Nếu hôm nay con hưởng một cuộc sống an nhàn tự tại, ai sống chết mặc ai ,thì làm sao con có thể an hưởng hạnh phúc trong thế giới mới đang đến. Lạy Chúa, con thấy trên đời này không có thứ gì đáng giá, vì cho dù một người có nhiều của cải thì anh ta cũng đâu thể nào mang theo để đi vào kiếp sau / ai cũng phải ra đi với 2 bàn tay trắng, mọi thứ khác chỉ là tro bụi. Chính sự sống của Thiên Chúa ban mới chính là kho tàng quý giá mà mỗi người nên phấn đấu để đạt được.

Tóm lại Chúa muốn dạy con phải trung thành với đạo cho đến chết, vì người nắm giữ nhiều của cải chỉ là những con người khờ dại, tiền bạc không giúp ích gì cho đời sau nếu như chúng con phải mất linh hồn.

Lạy Chúa, xin cho con trung thành bước theo Chúa cho đến cùng và luôn cảm thấy hân hoan vui mừng khi được hy sinh vì Chúa và được thông phần vào sự sống vĩnh cửu mai sau. Amen.**R

03/03/2017: HÃY VUI VÌ CÓ CHÚA Ở CẠNH.

Ý cầu nguyện: Cầu bình an cho các gia đình.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa, là ngày con đền tạ Thánh Tâm Chúa và cũng là ngày con phải suy gẫm MƯỜI BỐN chặng Đàng Thánh Giá.

Thứ nhất :  Lạy Chúa, Chúa vô tội mà lại bị kết tội. Vì sao ?

_ Vì Chúa muốn chịu thay cho con, Chúa vô tội mà phải chịu thay cho con là kẻ có vô số tội.

_ Thứ hai: Chúa vác Thánh Giá. Chúa đã vác phần nặng, Chúa chừa phần nhẹ cho con là những khổ đau trái ý trong đời con. Xin cho con vui lòng chịu khó cho nên.

_ Thứ ba: Chúa ngã xuống đất. Lạy Chúa, Chúa chịu một trận đòn thù, chịu đói cả đêm, đau đớn hết sức, lại còn phải vác Thánh Giá. Còn con, con đã phạm vô số tội mà chỉ một chút không vừa ý là con trách móc Chúa ngay, làm như cả đời Chúa chỉ mắc nợ mỗi mình con. Xin cho con vui lòng chu toàn bổn phận con.

_ Thứ bốn: Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ. Lạy Chúa, trên đời này không có gì sung sướng bằng được ở bên mẹ mình / cũng không có gì bất hạnh bằng người không có mẹ hay mồ côi mẹ. Xin cho con bắt chước Chúa luôn vui mừng khi được ở bên Mẹ.

_ Thứ năm: ông Simon vác đỡ Thánh Giá cho Chúa. Chúa ơi, Chúa vô tội nên làm gì có Thánh Giá để mà vác, chỉ là Chúa muốn vác thay cho con mà thôi, con xin tạ ơn Chúa suốt đời con. Xin cho con mở lòng ra để luôn giúp đỡ anh em con.

_ Thứ sáu: bà Monica lau mặt Chúa. Lạy Chúa, khi đau đớn khốn cực, con người thường chảy nước mắt, con người quá mệt nhọc thì thường chảy mồ hôi. Con đã biết sự khốn khó này như thế nào, nó cay mắt và khó chịu lắm, con phải đi rửa mặt, đi lau mặt ngay thì mới cảm thấy dễ chịu. Bà Monica đã làm được điều này cho Chúa. Xin cho con biết rộng lòng với anh em con.

_ Thứ bảy: Chúa Giêsu lại ngã xuống đất. Lạy Chúa, Chúa kiệt sức mà Thánh Giá thì quá nặng, trong khi con nhởn nhơ, giữ đạo thờ ơ, biếng nhát trong việc bổn phận. Dù Chúa thương con nhưng vì  không gượng được, đành phải ngã. Xin giúp con can đảm vác Thánh giá bổn phận con cho đến cùng .

_ Thứ tám: Chúa Giêsu an ủi dân thành. Lạy Chúa, người đau khổ, người tử tội lại đi an ủi người đang được bình an, đây là chuyện ngược đời. Nhưng Chúa Giêsu đã nói đúng: Hãy khóc thương tội lỗi chúng con chứ Chúa nào có tội, cũng vì tội con mà Chúa phải chịu khốn khó đắng cay. Xin giúp con biết sám hối tội mình và biết xót thương , an ủi anh em con.

_ Thứ chín: Chúa lại ngã xuống một lần nữa. Lạy Chúa, Chúa đã nhìn thấy nơi mà Chúa sắp chịu đóng đinh, tuy chỉ còn có ít mét nữa thôi nhưng sự khốn cực đã lên đỉnh điểm và sức lực của Chúa không còn có thể chịu nổi ,nên đầu gối Chúa đã khụy xuống, sức tàn, lực kiệt, cổ Chúa đã bị nghẹn, nên Chúa đành phải buông xuôi cho thân xác Chúa rơi tự do. Xin giúp con có sức mạnh để giữ vững niềm tin, vượt thắng những cơn cám dỗ và quyết bám chặt vào Chúa để con khỏi bị sa ngã nữa . Xin Chúa cứu giúp con.

_ Thứ mười: Quân dữ lột áo. Thân xác Chúa đã rách nát, bây giờ chúng còn lột áo cho Chúa đau đớn cùng xấu hổ. Chúa chịu xấu hổ để hãm lại tính kiêu căng, thân xác rách nát để cho con đừng đam mê nhục dục. Xin Chúa biến đổi con, chữa lành thân xác, linh hồn con.

_ Thứ mười một: Quân dữ đóng đinh Chúa. Lạy Chúa, tay chân là phương tiện để chúng con thi hành sự tự do Chúa ban, nhưng con đã dùng chính sự tự do này để chống lại Chúa khi dùng tứ chi để đi vào đường tội, để phạm tội. Từ nay con xin Chúa điều khiển tứ chi của con, để con dùng nó mà làm lợi khí giúp ích cho Chúa.

_ Thứ mười hai: Chúa Giêsu trút hơi thở. Lạy Chúa, hơi thở chúng con có là biểu tượng thần khí Chúa ban cho con người, sống hay chết còn đều tùy thuộc vào tình thương của Chúa. Xin cho con biết quý trọng đời sống của mình và dùng chính hơi thở Chúa ban để con ca tụng Chúa và làm mọi việc chỉ vì vinh danh Chúa.

_ Thứ mười ba và thứ mười bốn : Các Môn Đệ hạ xác. Lạy Chúa, nếu Chúa không chết, không được an táng, không được tháo gỡ khỏi Thập Giá, thì con đây, làm sao con có thể thoát khỏi sự ràng buộc của ma quỷ, xác thịt, thế gian. Nếu Chúa không chịu an táng và sống lại, thì làm sao con có thể  được sống lại như Chúa . Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì cái chết khổ nhục, con thờ lạy huyệt mộ của Chúa, và con chúc tụng sự Phục Sinh vinh quang. Xin Chúa cho con được sống lại với Chúa. Amen.**R

Lạy Chúa, có Chúa là có tất cả, vì Chúa là niềm vui, là sự bình an, hạnh phúc, có Chúa ở với con thì làm sao con có thể buồn được . Người Do Thái mong chờ Chúa đến, nhưng cũng chính họ lại cố tình đuổi Chúa đi, thật là mâu thuẫn khi họ lại giết chính Đấng mà họ luôn mong chờ. Xin cho con luôn trung thành trong đức tin và được sống hạnh phúc bên Chúa. Amen.**R

04/03/2017: CHÚA CHỈ ĐẾN VỚI NGƯỜI TỘI LỖI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các kẻ có tội ăn năn trở lại.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính Trái tim Đức Mẹ để cầu xin cho con biết sử dụng tiền bạc cho đúng.

Lạy Chúa, tiền bạc thế gian mang lại sự ấm êm, vừa ý, hạnh phúc theo nghĩa mà nhiều người yêu thích, chính vì thế đại đa số trong chúng con chỉ biết chạy theo tiền. Bỡi thế nên Chúa Giêsu mới nói: Không ai có thể làm tôi hai chủ. Mẹ ơi, trách nhiệm mà Chúa giao phó cho Mẹ hôm nay là dẫn dắt nhân loại về với Chúa. Nhưng ma quỷ là kẻ thù của Mẹ, chúng ra sức làm mờ mắt chúng con. Ai cũng thích vẻ hào nhoáng bên ngoài và sự vừa ý khi chạy theo của cải, tiện nghi, vật chất. Trong khi đó Mẹ Maria là một mẫu gương sáng dạy chúng con về đức khó nghèo, và người Môn Đệ đã hết lòng cổ vũ cho Đức khó nghèo chính là Thánh Đaminh và Phan Sinh. Mẹ ơi, ngày xưa các Tông đồ đã bỏ tất cả để theo Chúa / ngày nay chúng con bị cám dỗ bởi tiền bạc / thế gian hôm nay cũng vì tiền bạc mà không một phút giây nào được bình yên. Chính vì thế nên sau 21 thế kỷ qua , ranh giới giữa giàu và nghèo ngày càng xa nhau như vực thẳm, người nghèo thì quá nghèo, người giàu thì giàu không kể xiếc. Mẹ ơi, của cải vật chất dẫn con người đến hố sâu của sự ác độc, con người ngày nay càng cố gieo rắc đau thương cho nhau, kẻ thì gieo chiến tranh để bán vũ khí bom đạn, người thì gieo bệnh tật để bán thuốc men và dụng cụ y tế. Rốt cuộc rồi tình hình an ninh thế giới hiện nay là bãi chiến trường của những con người có đầu óc ác độc. Họ giết người nhưng lại được gắn huy chương nhân đạo.

Mẹ ơi, chúng con xin mãi nhưng chưa thấy có chút dấu hiệu bình an, bởi vì con người ngày nay càng tiến bộ hơn trong tính cách ích kỷ của mình.

Hôm nay con muốn tìm hiểu ý bài Tin Mừng của Chúa: Chúa đến để cứu kẻ có tội. Hôm nay ý Chúa muốn dạy con: Mục đích Chúa đến trần gian là để cứu chữa con người, Chúa mời gọi chúng con: Ai muốn tìm kiếm bình an hạnh phúc hãy đến với Chúa. Ông Lê-vi đã mộ mến Chúa Giêsu từ lâu nên khi vừa nghe tiếng Chúa mời gọi, ông đã bỏ tất cả để đi theo Chúa. Ông làm tiệc mừng chia tay với bà con, bè bạn.

Hôm nay chúng con đang sống trong Mùa Chay, Chúa cũng đang mời gọi chúng con: Hãy từ bò tội lỗi để trở về với Chúa. Trong chúng con cũng có kẻ lắng nghe, cũng có kẻ nghe nhưng giả điếc làm ngơ, cũng có kẻ đáp lại tiếng Chúa gọi và đi theo như Lê-vi, như Đaminh, như Phan Sinh, như Mẹ Teresa Calcutta, như Martin De Porres. Lạy Chúa, ở trên đời này không có ai là trong sạch, ai cũng có tội chứ không riêng gì Lê-vi hay chúng con, nhưng dù chúng con có tội lỗi cỡ nào thì Chúa cũng yêu thương mời gọi, chẳng qua là con có dám đáp lại tiếng Chúa gọi, hay chỉ muốn tỏ thái độ ghen tỵ, xầm xì. Xin giúp con có thái độ dứt khoát như ông Lê-vi hôm nay. Amen.**R

05/03/2017: CÁCH THẮNG CÁC CƠN CÁM DỖ

Ý cầu nguyện: Cầu cho các vị lãnh đạo Kitô giáo.

Hôm nay Chúa Nhật đầu Mùa Chay, là thời gian Chúa mời gọi chúng con nhớ đến thân phận của mình / và sống sao cho đẹp lòng Chúa, để có thể lãnh nhận ơn cứu độ. Lạy Chúa, mục đích Chúa đến trần gian là để cứu chúng con, vậy Chúa sẽ cứu bằng cách nào ? Chúng con đã phạm tội gì ?

Lạy Chúa, Mùa Chay bắt đầu sau khi Chúa nhắc cho con nhớ lại thân phận của mình, con người là một sinh vật cao trọng, đặc biệt nhất được Thiên Chúa tạo nên. Đặc biệt ở chỗ nào ? Thưa ở chỗ: Con người ngoài việc được tạo dựng từ bùn đất, con người còn có trí khôn do thần khí Chúa phú ban, con người lại mang hình ảnh giống Thiên Chúa và được Thiên Chúa trao quyền phát triển và điều khiển vạn vật.

Lạy Chúa, thể xác con người đâu có to lớn như cây cối , như thú vật / nhưng trí khôn lại vô cùng tuyệt vời. Càng ngày con càng nghiệm ra rằng : con người lại được Thiên Chúa phú ban cho sự tự do. Tuy là tạo vật, nhưng có quyền muốn thờ ai thì thờ, muốn lên thiên đàng hay xuống hỏa ngục là tùy ý. Điều này khiến cho con lúc đầu rất ngạc nhiên, nhưng về sau con suy nghĩ lại: Công phúc sẽ quý hóa là ở chỗ này. Nếu con người mất đi sự tự do thì coi như mọi thứ không có ý nghĩa gì nữa. Các Thiên Thần dữ cũng thế, muốn trung thành hay phản nghịch, tùy ý. Tổ tông cũng thế, Cain+Aben cũng thế, Abraham, Đavit hay bất cứ tổ phụ, bất cứ các Thánh nhân, các Thánh tử đạo cũng như vậy, muốn sống thì cứ bước qua Thập Giá mà hưởng vinh quang phú quý đời này / muốn chết vì triều thiên Nước Trời thì phải trung thành với Chúa.

Lạy Chúa, lời Chúa mời gọi hôm nay trong Chúa Nhật Mùa Chay cũng vậy, nếu thờ Chúa thì không thờ tiền, nếu yêu Chúa thật thì không thách thức Thiên Chúa. Nếu muốn chạy theo vinh quang thế gian thì cứ việc thờ lạy ma quỷ, nếu muốn theo Chúa thì phải thắng dẹp “ba thù”, muốn chiến thắng “ba thù” thì phải ăn chay, cầu nguyện và làm phúc bố thí.

Lạy Chúa, ma quỷ nó bảo: Mọi thứ trên thế gian này là của nó. Nó nói chí phải, không sai chút nào, chỉ có điều là mạng sống và sự tự do của nó lại do Thiên Chúa nắm giữ.

Hôm nay bài Kinh Thánh cũng nói rõ với mọi người Kitô hữu chúng con biết rằng: Ai theo ma quỷ thì cứ việc theo, Chúa không cấm, nhưng Chúa sẽ dành cho họ hình phạt đích đáng . Còn những ai hôm nay thờ Chúa và trung thành với Chúa thì Chúa ban cho họ quyền làm con Thừa tự như Đức Kyto .

Lạy Chúa, xin ban cho con luôn yêu Chúa và trung thành với Chúa cho đến cùng. Amen.**R

06/03/2017: GẶP CHÚA Ở ĐÂU

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những anh em kém may mắn.

Hôm nay thứ hai, ngày con chứng tỏ lòng yêu mến Chúa theo gương các Thiên Thần. Lạy Chúa, các Thiên Thần là những thụ tạo trung thành trong tình yêu Chúa, các Ngài luôn chầu Chúa, gìn giữ chúng con và không quên ghi công, tội cho mỗi người.

Lạy Chúa, xưa nay con vẫn luôn cầu xin ơn mến Chúa, ơn thánh hóa, nhưng sao con vẫn cứ sống đạo lơ là, tâm hồn thì nguội lạnh, các nết xấu cứ đeo bám / mặc dù con không muốn, con cũng chẳng biết làm thế nào cho đúng vì bản chất con thiếu khôn ngoan, không chung thủy, không can đảm. Nói chung con thiếu tất cả mọi đức tính tốt. Xác thịt thì nặng nề, còn ma quỷ thì cứ đeo bám, dụ dỗ con. Lý trí con lại mù tối không thể cự tuyệt khi thấy điều sai, thành ra giữ đạo bao nhiêu năm con cũng chẳng tiến bộ tí nào.

Lạy Chúa, điều Chúa muốn cũng là điều kiện để vào Nước Trời, đó là sống bác ái. Bác ái thế nào thì Chúa nói thật rõ ràng qua bài Tin Mừng hôm nay. Lạy Chúa, đến giờ phán xét thì Chúa chỉ phán xét có mỗi con người, còn các loại động vật, thực vật thì khỏi phải lo vì Chúa không thưởng cũng không phạt chúng. Lý do chúng có mặt trên trái đất này là để làm vinh danh Chúa tùy theo mỗi giống loài. Còn loài người chúng con là cấp cao,có trí khôn / lại mang hình ảnh của Thiên Chúa, Chúa ban cho con có trí khôn và sự tự do. Chúa bảo: Không được ăn trái cây ở giữa vườn, ngày nào các ngươi ăn nó thì các ngươi phải chết.

Lạy Chúa, con người là xác đất vật hèn, không đáng cho Chúa ban thưởng, chỉ vì chúng con cũng là bụi tro như muôn loài khác, chỉ khác ở chỗ: chúng con được Chúa phú ban nhiều đặc ân hơn, hình phạt cũng nặng hơn. Nhưng đổi lại, Chúa ban cho chúng con một phần thưởng thật lớn lao, được làm con cái Chúa, được hưởng hạnh phúc đời đời bên Chúa. Nếu như….

Chúng con biết đây là điều kiện tối cần để Chúa ban thưởng cho con, nhưng rõ ràng điều kiện này có lợi cho con hoàn toàn. Vì sao ? Vì nếu con sống như lời Chúa trong bài Phúc Âm hôm nay : Chúa dạy thì chúng con có được cuộc sống hài hòa, bình an, hạnh phúc ở đời này, mà lại được Chúa ban thưởng đời sau. Thế nhưng tại sao loài người chúng con lại không muốn nghe ? Cũng là tại chúng con yếu hèn, cũng là tại ma quỷ ranh ma, lừa dối, phỉnh gạt. Chúng con vì ham vui, và chỉ thích làm theo ý riêng, mà ý riêng của con thì không phù hợp với ý Chúa. Vì thế cho nên Chúa đưa ra một hình phạt tượng trưng để răn đe.

Viết đến đây, con suy ra mấy điều để suy luận về tình thương của Thiên Chúa:

a) Hình phạt nào chỉ là tượng trưng ?

b) Tại sao con chu toàn bổn phận trong gia đình lại là điều đương nhiên  ?

c) Con có bổn phận gì với cộng đồng con đang sống ?

d) Tại sao con chỉ nên thờ một mình Chúa và phải làm vinh danh Chúa ?

=> a): Lạy Chúa, tại sao con nói hình phạt chỉ là tượng trưng ? Vì khi Chúa phạt ông bà tổ tiên, Chúa liền hứa ban cho Đấng cứu độ, tiếp đến là Chúa dạy dỗ , dẫn dắt dân Chúa qua các tiên tri. Sau đó là chính người Con một, rồi đến các Tông đồ, sau đó là các Thánh tổ phụ và ngày nay là các Thánh nam nữ , các Linh Mục, Tu sĩ, cha mẹ, thầy cô. Lúc nào Chúa cũng dạy dỗ ,dù chúng con có phạm tội tày trời, thì Chúa cũng đợi đến giờ chết Chúa mới luận tội. Thời đại hôm nay Chúa còn trao quyền cho Đức Mẹ ra tay cứu vớt nhân loại, tiếp đến là Giáo hội mở ra các Năm Thánh liên tục, với biết bao ơn toàn xá, cho nên chúng con rất khó có thể sa hỏa ngục, cho nên con tạm gọi những hình phạt này chỉ là đe dọa, là tượng trưng mà thôi.

=> b): Bổn phận phải chu toàn. Việc này quá dễ, chỉ cần thương yêu vợ con, vợ là người do mình lựa chọn và tự thề hứa, con do mình đẻ ra. Vậy những bổn phận kia là của mình, do lời mình hứa mà phát sinh, Chúa không can thiệp vào, cho nên chúng nếu không chu toàn là chúng con có lỗi, chứ Chúa thì vô can, ai cũng chu toàn được, tại sao chỉ có mình là không chu toàn được. Vậy việc này đâu có khó.

=> c): Bổn phận với cộng đồng. Chúng ta sống chung, buộc chúng ta phải trung tín, yêu thương, thành thật và quảng đại. Chúng ta phạm lỗ do lòng chúng ta gian trá, ác độc, đổi thay, phụ bạc, ích kỷ chứ Chúa nào có xía vô mà chúng ta có thể đổ cho Chúa hay đổ cho người này người kia. Tại sao ta không sống hiền lành, hy sinh, quảng đại như ông A, như bà B ?

=> d): Tại sao tôi phải thờ Chúa ? Tại sao tôi phải làm vinh danh Chúa ? Chúa tạo dựng nên con, ban nhiều ơn lành cho con, tại sao con không thờ Chúa, mà lại đi thờ tạo vật, hay thờ những vật vô tri vô giác. Tại sao con lựa chọn sai ? Tại sao con biết điều phải nhưng không chịu làm, tại sao con không cảm ơn Chúa mà chỉ muốn làm kẻ vô ơn. Tại sao con không làm vinh danh Chúa ? Chỉ vì con không chịu phân biệt phải trái, chỉ muốn lấy oán báo ơn / Lý do nào con không chịu cao rao danh Chúa và làm cho nhiều người biết Chúa, tại sao con muốn lấy oán báo ơn / Chính vì thế nên Chúa không còn cách nào khác là phải phạt con, phạt con chỉ vì con vô ơn , cho dù Chúa không muốn và rất đau lòng !

Lạy Chúa, xin giúp con luôn thật tâm thờ Chúa, yêu Chúa đến cùng ,/ con sẽ chứng tỏ tình con yêu Chúa qua việc con đối xư thật tốt với anh em, tốt với mọi người như lời Chúa mong muốn. Amen.**R

07/03/2017: ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THIÊN CHÚA LẮNG NGHE

Hôm nay thứ ba, ngày con cầu xin Chúa ban cho con đức tin.

Lạy Chúa, thật có phúc khi con được sinh ra trong một gia đình có đạo, nếu không thì giờ này con cũng không biết mình đang thờ ai. Bản chất con thì lười biếng, nên có khi cũng có xu thế bắt chước mọi người, đó là thờ đạo ông bà, người đời nói nôm na đó là đạo hiếu, cũng có chiều hướng nghiêng về Phật giáo. Con thấy những người bạn bè cùng tuổi cũng theo nhiều đạo khác nhau, chỉ có con là khác, vì con thờ Thiên Chúa.

Lạy Chúa, từ nhỏ đến giờ con chưa bao giờ có thắc mắc: tại sao mình theo đạo Chúa. Có lẽ do cha mẹ áp đặt lúc còn nhỏ nên khi lớn lên con có cảm nghĩ như là mình đã có đức tin. Tuy nhiên càng lớn tuổi, con càng nghiệm ra rằng: mình đã đi đúng đường, nhiều lúc con thử suy nghĩ: Thiên Chúa là ai ? Và được giải thích rằng: Thiên Chúa là ông Trời, là Đấng tạo dựng. Rồi sau đó, trải qua thời kỳ công đồng Vatican II, giáo hội mở rộng thêm và dạy rằng: Thiên Chúa là Cha, Ngài sai người Con xuống thế để cứu chuộc, nguyên do tổ tiên đã phạm tội ăn trái cấm. Con lại suy nghĩ: Tổ tiên phạm tội, sao bắt chúng con là những hậu sinh phải chịu vì lỗi lầm của người lớn. Càng lâu về sau con càng hiểu về đạo nhiều hơn. Con cho rằng: nếu như ông bà tổ tiên phạm tội vì kiêu ngạo, vì bất tuân, thì con đây, cũng có biết bao lần con đã phạm những tội như vậy. Vậy nên con không thể trách tổ tiên vì cái tội tò mò, muốn ăn thử.

Con quả quyết rằng: Bà Eva chưa hiểu gì về cái lỗi lầm mà mình đã phạm, ông Adam chẳng phải do sợ vợ, cũng chẳng phải do tham ăn, mà chỉ là vô tình thôi. Ông bà ăn mà chưa biết mình phạm vào điều cấm đó, và tội nặng nhẹ như thế nào, nhưng hậu quả là bị phạt thật, ông bà bị đuổi ra khỏi vườn Eden, bị khốn khó trăm chiều, còn bị chết nữa. Thật là… ăn một miếng chẳng được béo bở gì, mà hình phạt lại quá nặng. Chính vì Chúa biết thế, nên hình phạt Chúa dành cho loài người cũng chỉ là hình thức tượng trưng, có khi còn sung sướng hơn sau khi đã phạm tội. Rõ ràng là sướng hơn, vì sau đó Thiên Chúa đã hứa ban Đấng cứu độ. Kết cuộc: Nếu chúng con sống theo lời Chúa Giê su dạy, thì cuộc đời chúng con sẽ thay đổi thật lớn lao: Được làm con nghĩa tử, được đồng thừa tự với Đức Kitô. Lạy Chúa, quả là phúc đức cho loài người chúng con.

Hôm nay con tập sống lời Chúa qua ý bài Tin Mừng: Cách thức cầu nguyện để được Thiên Chúa lắng nghe. Lạy Chúa, muốn được Chúa yêu thương, con phải sống đúng tư cách người con, người Môn Đệ. Bổn phận con là phải thờ lạy, yêu mến và tôn thờ một Thiên Chúa. Chúa ban muôn ơn lành giống như lúc tổ tiên còn ở trong vườn Eden, cũng được ăn mọi thứ hoa quả cây cối, và cũng có một số cây bị cấm. Cũng có nghĩa là con phải tuân giữ những điều Chúa dạy, ước mong làm vinh danh Chúa, làm cho mọi người được biết Chúa và sống chung hòa bình với anh em.

Lạy Chúa, tóm lại mọi điều Chúa muốn dạy con hôm nay là: Con phải sống yêu thương, yêu mến Chúa, yêu thương anh em, sống được như thế thì Chúa sẽ cứu thoát chúng con khỏi mọi sự dữ, và ban cho con hạnh phúc trường sinh.

Lạy Chúa, Chúa muốn con sống yêu thương để được Thiên Chúa chúc phúc. Xin Chúa giúp con sống khiêm tốn, tin tưởng và phó thác vào Chúa để mai sau ,con sẽ trở nên con Chúa và được chung hưởng hạnh phúc với Chúa trên quê trời. Amen.**R

08/03/2017: KHÔNG CÓ DẤU LẠ CHO NHỮNG KẺ CỨNG LÒNG TIN

Hôm nay thứ tư, ngày con kính thánh Giuse để cầu xin cho hạnh phúc gia đình. Người đời định nghĩa gia đình là cái nôi, là tổ ấm, là nơi mà một đôi uyên ương kiến tạo hạnh phúc cho mình. Tại sao người đời lại gọi “gia đình là tổ ấm” ? Tổ ấm vì nó ấm cúng, kín đáo, êm ái, bình an, hạnh phúc. Muốn được như vậy thì cả hai người phải cùng chung tay xây đắp cho tương lai tình yêu. Hôm nay lại là ngày 08/03 ngày mà thế giới tỏ lòng trân trọng, quý mến và biết ơn đôi bàn tay vàng và trái tim yêu thương nồng ấm của người phụ nữ. Ai lấy vợ về mà không yêu thương vợ mình là sai rồi. Sai rõ luôn! Có thể có nhiều ông chồng phản bác điều này /ở đây con chỉ nói với bản thân con, con muốn thân thưa cùng Chúa rằng: Đầu tiên con gặp gỡ một thiếu nữ, con cảm thấy nàng dễ thương, dễ mến, con bèn tính kế để lân la làm quen, khi đã quen rồi thì con tìm mọi cách để gây chú ý và rụt rè, đánh bạo hẹn hò. Lần đầu tiên hẹn được, con mừng lắm, mừng hết lớn, mừng ngủ không được, mừng đến chả thèm ăn luôn, mộng đời cứ như được dệt bằng sợi tơ vàng. Ôi thôi, ước ao đủ thứ, xây mộng đủ thứ, ra sức tìm đủ mọi cách để lấy điểm, để tâng bốc, để hẹn hò, làm sao để nàng chịu làm người yêu. Và nhất là, làm sao để nàng cho phép mình đến ra mắt bố mẹ vợ tương lai.  Ôi, đường đời còn quá nhiêu khê, chỉ có những ai qua rồi mới biết.

Thế mà khi đã đính ước, đã cưới rồi, không lo sợ sẽ bị ai đó cướp mất. Bây giờ, khi được về sống bên nhau một thời gian, có thể ngắn, có thể dài. Và điều tệ hại là cả hai đã bắt đầu chán nhau ....“cơm không lành, canh không ngọt”.

Lạy Chúa, hạnh phúc gia đình đâu phải là điều đơn giản. Tuy cả hai cùng cố gắng, nhưng gia đình ấm êm, hạnh phúc phải được bắt đầu bằng một người vợ có đôi tay vàng, có một trái tim nhân hậu, có một khối óc tinh khôn. Lạy Chúa, theo con nghĩ: Một gia đình hạnh phúc thì không thể thiếu bóng dáng của người đàn bà đạo đức, nhân hậu. Người ấy phải biết phủ ấm cho con, nhường cơm cho chồng, người đàn bà ấy phải cao quý biết bao. Người đàn ông có giỏi cỡ nào, nếu thiếu một bàn tay dịu dàng của phụ nữ thì gia đình đó không thể nào ấm êm được. Bởi lẽ, Thiên Chúa khi tạo dựng nên đàn ông, Ngài không phú ban cho đức ông chồng một đức tính nhẫn nhục, một bàn tay dịu dàng, với nhiều đức tính cao quý khác.

Lạy Chúa, hôm nay con chúc mừng Đức Mẹ, các Thánh nữ, các bà, các dì, các chị, các em gái, các cháu. Xin Chúa ban dư đầy hạnh phúc cho một một nửa thế giới còn lại. Xin chúc các bà, các chị, các cháu luôn tìm được một bờ vai mạnh mẽ để tựa vào, để được nâng niu, yêu thương, chiều chuộng. Nếu ai chưa có thì năm nay sẽ có, nếu ai gặp trục trặc xin Chúa thương hàn gắn lại. Nếu ai lỡ gãy gánh, xin Chúa Giêsu là nguồn mạch yêu thương nâng đỡ, bổ sức, an ủi cho họ. Con xin Thiên Chúa chúc lành.

Hôm nay con muốn suy luận về bài Kinh Thánh : Cứ đòi Chúa ban cho dấu lạ. Lạy Chúa, một dấu chỉ nhỏ cũng đã là dấu lạ. Điều đáng buồn là cho dù có thấy mọi điều lớn lao thì họ cũng nhất định không tin. Bởi vì sao ? Vì họ không yêu nên không tin. Lạy Chúa, người Do Thái có rất nhiều điều mâu thuẫn khó hiểu, họ chỉ muốn thấy một Đấng Kitô quyền năng, đánh Đông dẹp Bắc, trăm trận trăm thắng. Đấng Mesia của họ phải là kẻ kẻ giàu sang, phú quý, mạnh mẽ, tài giỏi không ai bằng. Đấng Messia phải có hình dáng và bộ dạng giống những gì họ đã nghĩ ra. Nhưng Chúa ơi, Chúa có nhiệm vụ Messia, là Đấng cứu độ thế giới chứ đâu phải là một thanh niên phong lưu, dạo chơi, ngồi mát ăn bát vàng, muốn gì thì cứ dùng quyền năng mà giải quyết. Nhưng Đức Kitô ở đây, Ngài đến để thực thi ý Chúa  Cha, Ngài đến để quy tụ mọi người về với Thiên Chúa, Ngài đến để ủi an nâng đỡ, cứu giúp kẻ cơ hàn, chữa lành các bệnh tật, loan báo Tin Mừng: Từ nay loài  người sẽ nhờ Ngài mà được cứu thoát.

Nhưng họ đã nhắm mắt, khóa lòng nên không thể nhận ra Chúa là ai. Chúa đến để kêu gọi sám hối, để mời gọi mọi người tham dự vào sứ vụ của Ngài, nhưng ai cũng chối từ, cũng thoái thác không khác gì tiên tri Yona. Ngày nay Chúa muốn con cộng tác trong việc cứu độ thế giới, nhưng chúng con cũng cứng lòng, cũng thách đố, cũng bịt tai nhắm mắt như Do Thái ngày xưa, chúng con cũng đưa ra khối lý do: bận việc này, việc kia để không đến theo lời Chúa mời gọi. Chúng con cũng ỷ lại: con là dân Chúa chọn, được chứng kiến, được đồng bàn và cũng được…. Chúa xua đuổi, trách móc như Dân Do Thái xưa kia.

Lạy Chúa, xin mở rộng lòng con, xin ban ơn khôn ngoan như đã ban cho Vua Salomon, xin ban cho con lòng tin, và ơn can đảm để con quyết lòng trở nên Môn Đệ của Chúa, xin cho con nhận ra Chúa là dấu chỉ của tình yêu để con quyết lòng theo Chúa đến cùng. Amen.**R

09/03/2017: KHUÔN MẪU ĐỂ SỐNG ĐẠO

Ý cầu nguyện: Cầu cho các em thỉnh sinh.

Hôm nay thứ năm, ngày con yêu mến phép Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa, đây chính là Bí tích tình yêu, Chúa muốn luôn ở với chúng con, Chúa muốn chúng con được sống nên đã thiết lập Bí tích Thánh Thể và nhất là thiết lập giáo hội để dạy dỗ ,dẫn dắt chúng con.

Lạy Chúa, chúng con là vật mọn phàm hèn, đầu óc luôn tối tăm ngu muội, nếu không có ai dẫn dắt thì làm sao chúng con biết hướng nào mà đi. Đã có người dẫn, đã có Đấng ban ơn trợ giúp thế mà con còn vấp té, quyết định sai lầm, đi theo hướng lầm lạc. Lạy Chúa, điều con đang cần chính là ơn khôn ngoan, lòng can đảm và ơn trợ giúp. Nếu không có Chúa thì con làm sao có thể quyết định đúng, suy nghĩ đúng và hành động đúng. Chúa bảo con lắng nghe tiếng Chúa, thực thi điều Chúa dạy, thế mà hằng giây phút con cứ luôn phạm phải sai lầm.

Lạy Chúa, hôm nay con muốn cầu xin cho các em thỉnh sinh, các em đang đi tìm ơn gọi, tìm cho biết ý Chúa. Vì các em muốn dấn thân phục vụ cho dân Chúa trong tập thể Giáo hội, giữa biết bao quyến rũ và cám dỗ của thế gian, các em phải can đảm, hy sinh nhiều lắm mới dám dấn thân. Theo con nghĩ: Cuộc đời Linh Mục, Tu sĩ cũng lắm chông gai, gian khổ. Con có đứa cháu, đã lớn, đi làm thợ lành nghề rồi, thế mà suốt buổi trưa, khoảng 90 phút, em chỉ bấm máy chơi game và còn than thở rằng: Ban ngày xa vợ, xa con buồn lắm chú ơi. Điều này có nghĩa rằng: người thế gian buồn, có thể tìm nhiều cách để giải trí như là chơi game, nhậu nhẹt, bài bạc, gái gú.  Thế còn các Linh Mục thì sao ? Ban ngày phục vụ cho cộng đoàn cũng gian nan, đau khổ, đêm về thì sao ? Lạnh lẽo, cô đơn không biết tỏ cùng ai, các Ngài quay tới quay lui trong bóng tối cũng chỉ có một mình, và còn phải chịu biết bao lời ong tiếng ve, chê trách, đòi hỏi. Làm Linh Mục là làm dâu ngàn họ, còn phải chịu áp lực từ bề trên, và còn có biết bao nhiều điều khó khăn, khó nói. Con chỉ biết cầu xin cho các Ngài có ơn khôn ngoan để vượt qua, để chu toàn.

Hôm nay con muốn tìm hiểu và sống ý Chúa qua bài Tin Mừng: Khuôn mẫu để sống đạo. Đầu tiên Chúa bảo con sống là phải cậy trông, Cha trên Trời có mọi sự nên cứ xin, vì lòng Cha nhân lành nên Cha sẽ ban mọi điều tốt đẹp, nếu xét thấy những điều con xin là hợp lý. Thêm vào đó Chúa bảo con: Hãy sống thật tốt đẹp với anh em thì con xin gì Chúa cũng cho. Vì sao ?

Viết đến đây con nhớ lại câu chuyện Cain và Abel. Abel dâng của lễ cho Chúa liền được Chúa chấp nhận, lần nào cũng vậy, vì anh có tấm lòng tôn kính, chân thành, anh lựa của tốt nhất mới dâng. Còn Cain thì làm điều ngược lại nên Chúa không chấp nhận của lễ anh ta dâng, vì thế anh ghen tức; và một phút nông nổi, anh đã ra tay giết chết em mình.

Hôm nay Chúa cũng có ý dạy con: Chúa có mọi thứ, Chúa có thể cho mọi thứ, nhưng Chúa bảo con phải tốt với anh em thì Chúa mới nhận lời. Tóm lại, khuôn vàng thước ngọc mà Chúa muốn dạy con: Chính là hãy làm điều tốt cho anh em con. Ở đây Chúa muốn nhấn mạnh rằng: không làm điều ác cho anh em mà thôi thì chưa đủ / luật công bình mà thôi thì cũng chưa đủ. Mà Chúa đòi phải bác ái, phải rộng lòng, phải chia sẻ, phải cho đi, thì Chúa mới chấp nhận.

Chúa mở rộng ra rằng: Nếu mọi người chung tay góp sức làm điều thiện thì cái ác, sự bất công sẽ biến mất. Nếu ta có mảnh vườn, nếu ta muốn canh tác, trồng cây ăn trái hay trồng hoa màu thì điều kiện tối cần là ta phải nhổ sạch cỏ, phải luôn chăm phân, tưới bón.

Hôm nay Chúa đã hứa mạnh mẽ với nhân loại chúng con rằng: “Hãy xin thì sẽ được”. Chúng con phải theo Chúa tích cực như Gia-kêu, như Lê-vi, chứ không sống tiêu cực như ông nhà giàu. Tin Mừng mà Chúa loan báo hôm nay chính là một tin vui tích cực, giúp cho những người đau khổ, thiếu thốn có một điểm an toàn để bám vào mà hy vọng. Chúa bảo con hãy tin vào lời cầu nguyện của mình, hãy cậy trông vào Chúa, Chúa sẽ rộng mở lòng ra và ban dư đầy ơn phúc cho chúng con.

Lạy Chúa, linh hồn con thiếu thốn mọi bề, xin giúp con vững tin vào Chúa để con luôn được Chúa thương yêu. Amen.**R

10/03/2017: ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THA THỨ

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người chế biến thực phẩm và những người trồng, gieo , làm ra thực phẩm.

Hôm nay thứ sáu, con muốn suy gẫm về tình thương của Chúa. Lạy Chúa, càng sống đạo lâu năm, càng suy nghĩ, con càng thấy con theo đạo Chúa là đúng. Vì sao ? Thiên Chúa là Đấng tạo dựng muôn loài, Ngài chỉ tạo dựng một lần và ban quyền cho muôn vật phát triển tự động, Ngài sẽ không quan tâm coi thử sinh vật ấy phát triển và sống chết ra sao, bởi tất cả tạo vật đều thấp hèn, chết hay sống cũng mặc bay, Thiên Chúa không phải quan tâm từng chút như vậy.

Đằng này lại khác hẳn, Thiên Chúa tạo dựng nên con người, Ngài tạo dựng nên chúng ta giống hình ảnh Ngài, Ngài phú ban cho mọi ơn, và luôn muốn hướng dẫn chúng con sống sao cho đẹp lòng Ngài và đặt để cho chúng con một nơi ở hạnh phúc vĩnh cửu. Ai đi sai đường lạc lối thì Ngài dẫn dắt trở về, Ngài ban ơn Thánh soi sáng, giúp đỡ để mong sao tất cả chúng con đều đạt đến hạnh phúc vĩnh cửu, và được trở nên xứng đáng để làm con cái, làm tôi trung của Ngài.

Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên chúng con là những sinh vật yếu đuối, đã thế Ngài còn ban cho chúng con sự tự do, để chúng con có thể làm gì tùy ý, thờ hay không thờ thì Ngài cũng không bắt buộc. Nhưng một điều duy nhất Ngài mong muốn là chúng con phải đối xử thật tốt với nhau, nếu ai phạm lỗi gì với Chúa chỉ cần ăn năn, xin lỗi, dốc lòng chừa bỏ là Ngài sẽ tha ngay. Nhưng có một điều kiện, đó là chúng con cũng phải biết bỏ lỗi cho nhau.

Lạy Chúa, vì Ngài là Thiên Chúa tình thương nên Ngài cũng muốn chúng con đối xử với nhau thật tốt qua việc: không ăn gian nói dối, không gây bất công cho nhau, không làm hại nhau, không chửi rủa nhau. Nhưng con người chúng con với bản chất tham lam, ích kỷ, chỉ muốn kiếm tiền bằng mọi giá, cho nên khi buôn bán, sản xuất thứ gì cũng đều đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Người thì làm thực phẩm bẩn: bún thỉ bỏ hàn the, các thứ khác thì bỏ thuốc chống mốc, đường hóa học; nuôi heo, gà thì bỏ thuốc tăng trọng, khi anh em mua về ăn thì bệnh tật tràn lan, còn họ thì cứ bỏ tiền đầy túi, bất chấp tất cả / họ làm như vậy là có lỗi rất nặng vì đã xâm phạm đến mạng sống và sức khỏe của anh em.

Lạy Chúa, nhiều tờ báo cho rằng con người ngày nay ác độc hơn loài cầm thú, người bán thì chỉ nghĩ cái lợi về mình, các nhà bào chế thì đi gieo rắc bệnh tật, các bác sĩ thì muốn nhận nhiều hoa hồng, họ cố tình đem mạng sống của bệnh nhân ra để trục lợi, để làm giàu. Lạy Chúa, Chúa kêu gọi chúng con yêu thương nhau để cho xã hội bình an, và thế giới có hòa bình. Nhưng chúng con đã làm điều ngược lại, cho nên suốt từ trước đến nay thế giới không có lúc nào bình yên, bởi vì lòng người hôm nay ích kỷ và ác độc quá.

Hôm nay con muốn dùng ít phút để suy gẫm về ý Chúa qua bài Tin Mừng: Điều kiện để được tha thứ. Lạy Chúa, từ nhỏ con đã được người lớn dạy rằng: Khi phạm lỗi phải biết xin lỗi. Khi con lớn lên rồi thì Giáo hội cũng dạy rằng: Khi con phạm lỗi thì con phải ăn năn sám hối, xin Chúa tha thứ, sau đó con phải dốc lòng chừa. Nhưng sau này con lại biết thêm một điều kiện mà Chúa Giêsu đưa ra: Phải tha thứ cho anh em nếu muốn được Chúa tha thứ. Lạy Chúa, tha thứ là đã khó, khó lắm Chúa ơi, con phải khiêm tốn lắm, con phải yêu thương lắm, con phải quảng đại lắm thì con mới có thể thực hành lời Chúa dạy được.

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con sống chung nên gặp biết bao phiền toái, bực mình, nhưng tha thứ lại là điều đẹp lòng Chúa nhất, có công phúc nhất. Thường ngày con luôn tức giận, chửi rủa anh em khi quyền lợi của con bị va chạm, khi ý con không được người khác tuân thủ, một khi con đã nóng giận thì trời đất như sụp đỗ, mắt mũi, trí óc ra tối tăm, các hành động của con bị mất kiểm soát, và thế là con xúc phạm, làm hại anh em. Người ta giết người bằng dao búa, gậy, gộc, nhưng con lại giết người bằng ánh mắt, bằng lời nói, bằng tư tưởng sôi sục căm hờn. Lạy Chúa, Chúa muốn con đối xử nhân từ, cao thượng, rộng lượng như Chúa luôn dành cho con , để chứng tỏ rằng lòng con luôn có Chúa ở cùng.

Lạy Chúa, xin giúp con sống sao cho đúng với lời Chúa dạy để con xứng đáng lãnh nhận ơn tha thứ trong Mùa Chay Thánh này. Amen.**R

11/03/2017: HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ

Ý cầu nguyện: Cầu cho con cháu.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính mến Đức Mẹ. Lạy Mẹ, Mẹ có mỗi một người con, thánh đức, quyền năng, Mẹ không phải lo ăn, lo học, lo học phí, quần áo, thuốc men. Nói chung Mẹ không lo gì cả, bởi vì Chúa Giêsu con Mẹ là một người con ngoan hiền, thánh đức, rất đỗi vâng lời, rất đỗi thông minh, lại giỏi vâng phục. Trong khi đó người phàm chúng con, người nhiều con có đến cả chục, con thì 5 đứa, người chí ít cũng phải là vài ba đứa. Chúng con vất vả lắm mới có thể nuôi cho chúng khôn lớn được, gặp phải đứa khôn ngoan thì đỡ, còn đứa hay đau yếu bệnh tật, đứa tật nguyền, đứa tưng tưng thì thật khó khăn cho chúng con bội phần. Có đứa nuôi hoài không lớn, có đứa học giỏi, chăm ngoan; có đứa lười biếng dối trá, có đứa trộm cắp lừa đảo. Ôi, trăm ngàn cay đắng, khổ sở vì con cái.

Lạy Mẹ, không có con thì buồn, nhưng có thì lại thêm lo lắng, lo đủ thứ, lo cho tới già tới chết. Con ước gì Chúa luôn tìm cách cứu giúp con, xin thánh hóa đám con, đàn cháu để chúng luôn sống đạo thật tốt, vâng lời như Chúa, và hiếu thảo như Chúa.

Hôm nay con tập sống theo bài Tin Mừng: Hãy yêu thương kẻ thù. Lạy Chúa, nghịch nghĩa của yêu thương tức là thù ghét. Bản chất tự nhiên của con người là hướng hạ, vì chúng con là con người nên bản chất nửa thú nửa thần. Nửa thú của chúng con thì tham ăn, dâm ô, giận ghét, ích kỷ, ác độc, bởi thế nên gặp phải chuyện gì không vừa ý thì chúng con cáu gắt, giận ghét, tức tối, hậm hực. Lạy Chúa, bản chất tự nhiên của con người hướng về tội lỗi, lại bị quỷ ma xúi dục cho nên tội lỗi đã du nhập vào thế gian. Chính tổ tiên của chúng con đã bất tuân lệnh Chúa, chính Cain đã giết chết Abel chỉ vì ghen ghét, chính Esau vì tham ăn đã mất chức trưởng nam, chính Đavit vì dâm ô đã phạm tội ngoại tình cùng lúc với tội giết người. Thế nhưng khi Chúa Giêsu đến, Chúa đã làm điều ngược lại, Chúa đã chịu chết để yêu thương tha thứ, Chúa đã dùng Thập Giá để hóa giải tội tình của con người với Chúa Cha. Lạy Chúa, con người quá mệt mỏi, tốn kém / chỉ vì lòng đầy thù hận, nếu con người không bất công, gian ác thì làm gì có hai cuộc thế chiến, và biết bao cuộc nội chiến, để rồi con người luôn chèn ép, bất công nên hôm nay đã xảy ra những cuộc đánh bom liều chết.

Lạy Chúa, chính vì con người luôn mang trong mình lửa thù hận, nên con người là kẻ thù của chính mình. Thay vì được  bình an hạnh phúc thì con người luôn mệt mỏi vì chiến tranh, luôn mệt mỏi để gầm gừ canh chừng nhau, nhà cửa lúc nào cũng kín cổng cao tường, dù cửa đóng kín then gài cũng phải có người canh gác. Lạy Chúa, con người luôn mang thù hận trong lòng nên không bao giờ chúng con có được chút bình an hạnh phúc, nếu có chỉ là giả tạo bề ngoài. Lạy Chúa, thế giới này quá độc ác nên những người đấu tranh cho công lý hòa bình đều đã chết: Ví như Chúa Giêsu, như Ông Gandhi, như Mục sư Luther King, cả ba người dường như đều có chung một tiếng kêu “Hãy yêu thương nhau, hãy lấy tình thương đáp lại lòng thù hận”. Chính Chúa Giêsu đã kêu gọi mọi người hãy lấy tình yêu thương để giải quyết mọi vấn đề. Yêu thương tha thứ chính là giải pháp cho tất cả mọi vấn đề của thế giới hôm nay.

Lạy Chúa, Chúa dạy con hãy thêm bạn bớt thù, hãy chung sống hòa bình trong tinh thần Kinh Lạy Cha. Lạy Chúa, xin cho con biết tha thứ để xứng đáng được Chúa thứ tha cho con, xin Chúa ban bình an cho chúng con. Amen.**R

12/03/2017: CHÚA GIÊ-SU BIẾN HÌNH

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người được thấy Chúa để chúng con vâng nghe lời Chúa dạy.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa. Lạy Chúa, Chúa quá yêu thương nên đã tạo dựng nên chúng con, ban cho chúng con đủ mọi ơn lành hồn xác. Lẽ ra chúng con phải nhận ra điều này để chúng con sống thật tốt, phải luôn tôn kính yêu mến Thiên Chúa, phải luôn làm vui lòng Chúa, phải luôn thực thi ý Chúa. Nhưng đau đớn thay, chúng con đã phạm tội, đã sống bội bạc, đã tìm mọi cách để xua đuổi, loại trừ Thiên Chúa. Ngày xưa người ta giết Chúa, ngày nay người ta không giết Chúa nữa nhưng cố tình loại trừ. Mọi người mời Chúa ra khỏi cuộc sống của họ. Vì sao ? Vì có Chúa chỉ có thêm rắc rối, mất tự do, xem ra hại nhiều hơn lợi.

Con nhớ lại bài Tin Mừng: Chúa chữa cho những người bị quỷ ám ở Ghêraxa. Lũ quỷ đã xin nhập vào đàn heo 2.000 con, và ùa nhau nhảy xuống biển chết hết. Dân Thành này bèn đến mời Chúa đi ra khỏi địa hạt của họ. Vì sao ? Tại Chúa nên họ mới mất đàn heo.

Ngày nay con thấy dân Châu Âu, trước đây nhiều dân tộc toàn tòng, với các hội Thừa sai, các nhà Dòng lớn, các vị Đại Thánh xuất phát từ đây. Nhưng đến bây giờ họ đã bỏ Chúa, họ xua đuổi Chúa ra khỏi cuộc sống của họ. Rồi cũng chính những nơi đầu óc đen tối ấy phát sinh ra cái kiểu sống không tin ai, không thờ ai; họ còn cho rằng con người bởi con khỉ mà ra. Thật là tội nghiệp cho những ai là con cháu của một con khỉ đần độn ,xấu xa , tồi tệ .

Lạy Chúa, chúng con đây là đám Kitô hữu sinh sau đẻ muộn, có chút đức tin còn sót lại từ cái chết anh dũng của cha ông, là các Thánh  tử đạo Việt Nam. Nhưng ngày nay xem ra đầu óc chúng con cũng bị lục hóa hết rồi. Thật đáng buồn và đáng thất vọng cho cách suy nghĩ nông cạn, lú lẫn.

Lạy Chúa, khi nhìn vào Giáo xứ, con thấy rất buồn. Người ta chia rẽ, tranh giành chức tước, nhiều người chỉ có tiếng chứ không có miếng, họ lấy lý do đi kiếm tiền để bỏ bê trách nhiệm, ai kiếm được nhiều tiền thì người ấy là số một. Các Linh Mục cũng thế, giỏi kiếm tiền thì lên chức tước như diều gặp gió, ai không biết kiếm tiền thì dù có giỏi chăm sóc con Chiên thì cũng là một Linh Mục hạng bét. Ôi Chúa ơi, tôn ti trật tự của thế giới đang đảo ngược, đạo Chúa đang bị thụt lùi / lỗ kim thời đại hôm nay rộng lắm cho nên ai cũng vào được. Càng có nhiều tiền thì càng dễ vào, Linh Mục hôm nay đang tranh nhau kiếm cho được nhiều tiền để khi về hưu được sung sướng. Vì thế những lời Chúa Giêsu nói về bị-gậy không còn hợp thời nữa nên rất ít có ai nghe theo.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Chúa Giêsu biến hình. Vì sao Chúa phải biến hình ? Vì Chúa lo sợ các Tông đồ sau này khi thấy Chúa vác Thánh Giá, chịu đóng đinh thì các ông sẽ không nhận ra Chúa nữa / vì Chúa xuất thân chỉ từ anh thợ mộc nghèo khó nên chẳng ai dám tin anh thanh niên ấy là con Thiên Chúa, là Đấng Messia. Lạy Chúa, các ông đã thấy Chúa biến hình, đã thấy Chúa làm phép lạ, nhưng chối thì cứ chối, trốn thì cứ trốn, bỏ thì cứ bỏ. Như vậy chúng con là những hậu bối thì sao ? Chúng con không thấy, không nghe Chúa nói, chỉ là nghe nói lại, chỉ là đọc thấy trong sách vở. Và cũng chính Chúa hứa “phúc cho ai không thấy mà tin”. Nhưng Chúa ơi, nếu chúng con cũng chối Chúa, cũng bỏ Chúa để chạy theo tiền thì tội chúng con nặng hay nhẹ ? Và Chúa muốn dạy chúng con điều gì qua sự kiện Biến Hình hôm nay. Moisen gặp Chúa thì mặt ông phát sáng, chúng con gặp Chúa hằng ngày thế mà chúng con đâu có sáng. Chúa bảo chúng con có phúc, nhưng dần dà chúng con bỏ Chúa từ từ. Chúa biến đổi, còn chúng con theo Chúa từ lâu đâu có thấy được biến đổi chút nào, chỉ thấy chúng con xa Chúa từ từ, bị ma quỷ lôi đi từ từ. Chúng con thấy nhưng sao Chúa không thấy, không cứu.

Lạy Chúa, Chúa đang chúc phúc hay Chúa đang từ bỏ chúng con, chúng con đang sáng ra từ từ hay mặt chúng con đang càng ngày càng ra tối tăm. Chúng con đang ở gần Chúa hay chúng con đang xa Chúa. Lạy Chúa, sao Chúa nỡ để chúng con ngày càng xa Chúa mà Chúa chẳng thương cứu chúng con.  Lạy Chúa, xin cho con thấy Chúa, xin giúp con biến đổi, xin giúp con từ bỏ tội lỗi, từ bỏ những tính mê tật xấu, để chúng con cũng từ từ biến đổi và ngày càng đến gần Chúa hơn. Amen.**R

13/03/2017: CÁCH ĐO LƯỜNG LÒNG THƯƠNG CẢM

Ý cầu nguyện: Cầu cho các linh hồn.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn kính mến Chúa, và cầu cho các linh hồn. Lạy Chúa, con không thấy Chúa, con chỉ biết Chúa qua các người thầy dạy con là: ông bà, cha mẹ, thầy cô, Cha xứ, các Sơ và những người lớn tuổi hơn con.

Lạy Chúa, bởi con không thấy cho nên đức tin của con yếu ớt, con cảm thấy mình cũng giống như dân Do Thái xưa kia , lúc họ đi đúc và thờ con bò vàng. Chúa phạt họ, nhưng Chúa đâu biết nỗi khổ tâm của loài người chúng con / chúng con phải thờ một vị thần vô danh, không có hình dáng, thật khó lòng cho chúng con. Chúa đã phạt dân Do Thái vì cái tội đi thờ con bò vàng. Nếu không có Ngôi Hai xuống thế nhập thể, có thân xác và cuộc sống như chúng con, thì quả thật chúng con sẽ rất khó khăn trong việc tin Chúa. Ngay cả Đức Mẹ Maria và các Thánh cũng thế, chúng con cần có một hình tượng để nhìn vào, chứ không thể nào chỉ nhìn vào khoảng không mà có thể tưởng tượng ra ai đó. Thật khó vô cùng.

Lạy Chúa, hôm nay thì dễ rồi, chúng con có hình ảnh Chúa Giêsu, chúng con có hình ảnh Chúa Cha, nhiều người dựa vào lời Chúa Giê-su nói: “Ta và Cha là một”, và họ nói rằng: “Chỉ thờ mỗi mình Chúa Con là đủ”. Thế nhưng như vậy chúng con cũng gặp chút rắc rối. Chúa dạy con cầu nguyện: “Lạy Cha chúng con ở trên trời….”, “Thầy đi về cùng Chúa Cha”. Chúa Giêsu đã nhiều lần xác nhận và dạy chúng con về Chúa Cha => Như vậy rõ ràng là có Chúa Cha, có Chúa Cha thì phải có hình ảnh Chúa Cha. Mà cha, theo nghĩa thế gian là: Phải già hơn con mình, cha sinh ra con và con không thể sinh ra cha. Chúng con có thể hiểu: Cha và Con là một, và Cha ở trong Con, Con ở trong Cha. Con tin là có Chúa Cha, cho nên việc con thờ Chúa Cha thì không thể sai, vì đó là lời Chúa Giêsu dạy và đã xác nhận như vậy .

Lạy Chúa, con tin có Chúa Cha là Đấng tạo dựng vũ trụ muôn loài, con tin Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, là Đấng đã dùng Thập Giá để cứu chuộc nhân loại, con còn tin Chúa Thánh Linh, và tình yêu giữa Cha và Con, là tình yêu của Thiên Chúa, Đấng thánh hóa và giúp chúng con đạt được ơn cứu độ, nhờ những nguồn ơn sủng mà Chúa Thánh Linh ban cho chúng con. Con ước gì: Chúa ban cho chúng con ơn cứu độ qua Đức Giêsu thì xin Chúa cũng ban Thánh Linh để chúng con nhờ bảy nguồn ơn thánh hóa, giúp chúng con sống mỗi ngày mỗi tốt đẹp, thánh thiện hơn, nên giống Chúa hơn.

Hôm nay con tập sống lời Chúa qua ý bài Tin Mừng: Cách đo lường lòng thương cảm của mỗi người.  Lạy Chúa, điều đáng buồn nhất và cũng là điều tệ hại nhất của đạo Chúa chính là các Kitô hữu nói thì rất hay nhưng không thực hành được. Người ta chê cười đạo Chúa cũng là vì khuyết điểm này.

Lạy Chúa, chừng nào chúng con hết phân biệt chủng tộc, không phân biệt vùng miền, không khinh chê người nghèo, người dốt, dám xả thân làm việc Tông đồ, bác ái bằng hành động chứ không phải chỉ nói suông nữa / lúc ấy may ra thế giới mới bình an và đạo Chúa mới phát triển được. Lạy Chúa, Chúa bảo chúng con phải sống nhân từ như Cha trên Trời, phải quảng đại giúp đỡ anh em mà không tính toán thiệt hơn, coi nhau như anh em ruột thịt chứ không có thái độ loại trừ, ghét bỏ. Đừng kỳ thị chủng tộc, màu da, tiếng nói, đừng xét đoán, đừng thành kiến với anh em / bởi vì chúng con chỉ có con mắt thịt nên dễ phán đoán sai lầm, bừa bãi. Lạy Chúa, Chúa không muốn chúng con sống đạo giả dối kiểu các Kinh sư, luôn cho mình là tốt và luôn khinh bỉ kẻ khác. Chúa không muốn chúng con lên mặt, làm thầy đời, tự cho mình là đúng và luôn kết án người khác. Chính vì chúng con chỉ có hai con mắt, và nhãn quan chỉ có thể nhìn ở phía trước, còn phía sau lưng thì chúng con không thể thấy nên khi phán đoán ai, chúng con luôn mắc sai lầm. Đương nhiên chúng con không muốn ai dòm ngó bới móc mình, thì chúng con đừng nên làm những điều mà người khác không thích.

Lạy Chúa, xin giúp con đối xử nhẹ nhàng với anh em để tâm hồn con luôn có sự bình an và có Chúa đang ở trong lòng. Xin cho con tấm lòng quảng đại để lòng con luôn là chỗ để đón tiếp Chúa. Amen.**R

14/03/2017: NGÔN HÀNH TƯƠNG PHẢN

Ý cầu nguyện: Cầu cho đất nước, quê hương.

Hôm nay thứ ba, ngày con kính mến Chúa để xin ơn Đức tin. Lạy Chúa, Chúa nói “Phúc cho ai không thấy mà tin”. Đến từng tuổi này, sau khi con sống đạo gần như cả cuộc đời, lúc này con mới có một chút đức tin, tuy nhiên đức tin của con cũng chưa thể bằng hạt cải, vì con chưa thể làm được điều gì. Đôi khi đọc kinh, dâng lễ con còn lơ tơ mơ lắm.

Lạy Chúa, Chúa dạy: tin Chúa là phải nhận ra Chúa quyền năng, là dám sống phó thác mọi sự cho Chúa, là dám nhận ra Chúa đang ngự trong lòng anh em. Được như vậy con mới có thể sống bác ái yêu thương. Lạy Chúa, quê hương con nghèo khổ, còn có quá nhiều người sống dưới mức trung bình, họ luôn gặp tai ương hoạn nạn, thiếu ăn, thiếu mặc, bệnh hoạn, khốn khổ. Con khẩn cầu xin Chúa ban bình an, thịnh vượng, hanh phúc cho chúng con.

Hôm nay con tập sống theo tinh thần bài Tin Mừng: Ngôn hành tương phản. Có nghĩa là: Nói một đàng, làm một nẻo. Lạy Chúa, người đời thường hay hứa: hứa lèo, hứa cuội thì không nói chi, nhưng có những chuyện rất nghiêm túc mà có nhiều người vẫn nuốt lời hứa cách dễ dàng. Lời hứa khi chịu Phép rửa tội, lời hứa khi chịu Bí tích hôn phối, lời hứa khi tranh cử, lời hứa khi mượn nợ vay tiền, lời hứa khi ký hợp đồng. Thế nhưng cho dù lời hứa có nghiêm túc thế nào thì nhiều người vẫn sẵn sàng nuốt lời hứa mà Kinh Thánh hôm nay gọi là : lời hứa không đi kèm bảo chứng.

Lạy Chúa, Chúa không muốn con sống theo kiểu Phariseu, họ dạy người khác phải sống tốt, còn họ thì chẳng thèm tuân giữ. Họ không sống nhiềm tin, họ không chịu làm gương sáng cho kẻ khác. Lạy Chúa, Chúa dạy con phải tuân giữ lời Chúa để lãnh nhận được sự sống. Lời Chúa trong Mùa Chay dạy con phải cầu nguyện, ăn chay, làm phúc bố thí, yêu tha nhân, và cần nhất là không sống tự mãn, khoe khoang, giả hình và Chúa luôn cảnh giác chúng con đừng bắt chước kiểu sống đạo giả hình của họ. Phariseu luôn sống đạo bề ngoài, luôn tin rằng mình đã lập được nhiều công phúc nên khi bước vô thánh đường thì đòi Chúa phải trả công. Lạy Chúa, điều này cũng đụng chạm đến cách sống đạo của con. Chúa đòi con phải sống đạo bằng đức tin và đối xử với anh em bằng thứ tình yêu chân thật, với tinh thần khiêm tốn sâu thẳm. Chúa nhấn mạnh: Giữ đạo thôi thì chưa đủ, cần phải sống đạo nữa. Lạy Chúa, Chúa muốn con luôn nhận ra sự yếu đuối của mình và nhận ra Chúa quyền năng, thánh thiện. Cầu xin Thiên Chúa đổ tràn đức công chính trên con, xin Chúa phù trì che chở con, xin cho con luôn sống đạo khiêm tốn để con không bị Chúa chê trách vì con biết Chúa rất ghét kẻ kiêu ngạo, giả hình.

Lạy Chúa, con cũng biết nhân loại hôm nay trọng chứng hơn trọng cung, họ chỉ cần chứng nhân chứ không cần người thuyết giảng, họ chỉ cần người dám làm chứ không cần thứ người chỉ nói hay.

Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe và thực thi lời Chúa dạy, luôn nhiệt tâm rao truyền lời Chúa và sẵn sàng sống bác ái theo gương Chúa. Amen.**R

15/03/2017: THAM VỌNG CỦA CON NGƯỜI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bà mẹ trong gia đình.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính mến Thánh Giuse và cầu xin Chúa ban cho chúng con hạnh phúc gia đình. Nói đến hạnh phúc gia đình, là tình yêu đôi lứa, con lại nhớ đến kỷ niệm xưa: Hai đứa quen nhau, tìm hiểu, yêu thương và cùng thề non hẹn biển, cuối cùng là đi đến kết ước se duyên thề hứa yêu nhau đến răng long đầu bạc.

Lạy Chúa, chúng con nhớ nhất là lời thề hứa khi hai đứa quỳ bên nhau trước bàn thờ Chúa, trước vị đại diện Giáo hội và bà con dòng tộc hai bên. Chúng con ước ao nói ra lời thề hứa này để mau chóng được chung sống với nhau. Lạy Chúa, lửa với rơm gần nhau thì mau bén, mau cháy, nhưng nếu là rơm thì bạo phát, bạo tàn, đây chính là điều mà xã hội rất lo ngại. Những người trẻ cứ nhắm mắt chạy ào đến với nhau, không chịu tìm hiểu thật kỹ để rồi sau đó một thời gian ngắn, hai bạn trẻ bắt đầu chán nhau, cắn đắn nhau do thiếu nhẫn nhục, thiếu hy sinh và thiếu cả sự khéo léo nữa. Xã hội hôm nay không chú trọng đến việc huấn luyện con người trước hôn nhân, họ chỉ đầu độc giới trẻ bằng những hình ảnh, bằng những thước phim dung tục khiến cho xã hội càng rối ren, tồi tệ.

Lạy Chúa, tình yêu mà không có sự hy sinh, tha thứ thì làm sao nó bền lâu và hạnh phúc cho được. Con người bản chất bội bạc, mau thay đổi nên nếu như không tha thứ, không vì nhau mà hy sinh khi chung sống, thì không thể nào có hạnh phúc bền lâu được. Lạy Chúa, ma quỷ chỉ muốn phá hủy nền tảng gia đình nên nó xúi dục con người mau chán nhau, mau thay đổi, và nhất là không chịu mời Chúa đến ở với gia đình mình nên hôn nhân càng mau tan vỡ. Lạy Chúa, xin cứu chúng con, xin cho các bà vợ, bà mẹ sống thêm đạo đức, thêm hy sinh, thêm nhịn nhục. Xin cho các ông chồng ngoài việc chu toàn bổn phận lo cho việc kinh tế gia đình, các ông còn có bổn phận phải là cây cột cái cho vợ con dựa vào, đừng giở thói trăng hoa, đừng mau đổi thau, đừng thèm muốn người khác mà chỉ chăm lo cho người vợ của mình, và chu toàn bổn phận với con cái, để chúng nhờ bóng mát của mẹ cha mà khôn lớn thành người.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Tham vọng trần tục. Lạy Chúa, người đời bản chất tham lam, tham vọng, tham tiền. Nói chung là lòng tham vô đáy của con người, tham trên mọi lĩnh vực, làm việc gì cũng mong có được lợi lộc, làm việc ở đời thì mong có lợi nhuận, làm việc đạo thì mong có nhiều danh vọng: Ông này bà nọ, nhiều người không có khả năng gì những vẫn cứ muốn làm chức nọ chức kia để được trọng vọng, được ăn trên ngồi trốc.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay được chia ra ba hạng người rõ rệt: a) Hạng giàu có phú quý/ b) Hạng trung lưu (không thiếu nợ)/ c) Hạng nghèo dưới trung bình (luôn nợ nần, đói khổ). Người thì dư thừa quá mức, kẻ thì không có gì để ăn, bức tranh thế giới luôn có những mảng đen thật đáng buồn.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa chỉ cho con thấy tư cách của người đứng đầu là phải làm tôi, phục vụ anh em. Chúa bảo hãy phục vụ như Chúa, Chúa đã chịu mọi sự khốn khó để cứu độ con người, nhờ vậy nên Chúa Giêsu mới hàn gắn sự đổ vỡ giữa con người với Chúa Cha. Chúa đã hiến thân phục vụ và mời gọi mọi người phải phục vụ noi gương Chúa.

Hôm nay Phúc Âm thuật lại câu chuyện của bà mẹ xin cho hai đứa con của mình. Rõ ràng con người khi làm bất cứ điều gì cũng đều nghĩ đến lợi lộc theo kiểu trần thế. Chúa Giêsu đã lợi dụng dịp này để sửa lưng các ông một cách thật tế nhị. Ai cũng muốn đè đầu cưỡi cổ người khác, cũng muốn được làm quan để có người sai khiến, hầu hạ, nhưng đây chỉ là cách hành xử của người trần gian, phần các Môn Đệ đi theo Chúa thì phải khác. Nhưng đáng buồn thay, các vị lãnh đạo của chúng con hiếm khi thấy ai sống theo tinh thần Chúa Kitô và thực thi điều Ngài dạy, ai cũng muốn hò hét kẻ dưới quyền, có vị còn coi giáo dân như con cháu của mình, thậm chí là lính thuộc hạ , tha hồ hò hét, mắng chửi. Lạy Chúa, Chúa dạy con muốn làm lãnh đạo phải có lòng khiêm tốn, phải coi mọi người như những người thân của mình, không được mắng chửi tùy tiện, không được khinh dễ, vì họ (từng người một) đều có Chúa Kitô hiện thân. Thật khó quá Chúa ơi.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con: Nếu là chồng thì phải yêu thương vợ, nếu là vợ thì phải kính trọng chồng, nếu là giáo dân phải tôn kính Cha xứ, nếu là Cha xứ thì phải quý trọng yêu thương con chiên. Xin Chúa giúp chúng con. Amen.**R

16/03/2017: ÍCH KỶ LÀ MỘT TỘI ÁC

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Linh Mục.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính mến phép Thánh Thể và cầu nguyện cho các Linh Mục, các Thỉnh sinh. Lạy Chúa, lời Chúa kêu gọi: “Hãy theo Ta”. Chính lời này mà Phê-rô, An-rê, Gioan và Giacôbê đã bỏ mọi sự mà đi theo Chúa / sau này đến lượt Lê-vi và các Tông đồ Môn Đệ còn lại, cho đến hôm nay đã có biết bao con người hy sinh đi theo Chúa.

Lạy Chúa, xin sai thợ gặt đến đồng lúa để gặt lúa về. Chúa ơi, lời Chúa kêu gọi: “Hãy theo Ta” vẫn luôn vang vọng bên tai chúng con, nhưng số người đến theo tiếng gọi thì ít, mà số người lấy lý do bận bịu để chối từ thì nhiều. Nhìn đâu con cũng thấy lúa chín, nhưng để trở nên một thợ gặt lành nghề thì thật khó. Khó ở chỗ: Đi theo Chúa phải từ bỏ mọi sự, đi theo Chúa phải biết lắng nghe tiếng Chúa, đi theo Chúa phải thực thi lời Chúa, đi theo Chúa phải sống gương sáng, phải làm vinh danh Chúa, phải đi loan báo Tin Mừng, đi theo Chúa sẽ mất nhiều quyền lợi, có thể mất cả mạng sống của mình. Lạy Chúa, đi theo Chúa không phải gặp toàn niềm vui, nhưng có xen lẫn với rất nhiều trái ý, đau khổ, cô đơn, nếu ai không yêu Chúa thật lòng thì không thể bền đỗ trong tiếng gọi của Chúa.

Lạy Chúa, làm sao con có thể tin Chúa trong bí tích Thánh Thể. Con nghĩ cũng lạ, làm sao Chúa có thể hiện diện trong tấm bánh nhỏ xíu ấy ? Nhưng nếu không có Bí Tích Thánh Thể thì làm sao Chúa có thể ngự vào từng linh hồn mỗi người, làm sao con có thể tin, làm sao mọi người từ xưa tới nay vẫn tin. Đây phải là một ơn lạ, quá lạ lùng đến độ: Ngày nào con đến nhà thờ, con cũng bị Chúa thu hút, nếu mà không rước Chúa thì linh hồn con cảm thấy bức rức khó chịu, cảm thấy đến Nhà Thờ chỉ là tốn công vô ích và con cũng cảm thấy rất có lỗi với Chúa. Lạy Chúa, con ước gì: Chúa luôn ở với chúng con, để chúng con luôn được ở bên trong Chúa. Làm sao có thể biến đổi các Linh Mục, cho các Ngài trở nên những con người thông thái, đạo đức, nhiệt thành, làm sao Chúa có thể kêu gọi và đào tạo thật nhiều thợ gặt để giáo hội Chúa có thể mở rộng khắp nơi. Con ước gì lời Chúa được vang đi khắp nơi, đến mọi ngỏ ngách ở trần thế, làm sao để cho tất cả mọi Kitô hữu đều hăng say sống lời Chúa, đều đem lời Chúa ra thực hành, để tất cả chúng con ai cũng trở nên Môn Đệ của Chúa.

Lạy Chúa, xin nhậm lời con cầu xin, xin đổ tràn ơn thánh hóa các Linh Mục.

Hôm nay con tập sống lời Chúa qua đề tài: Ích kỷ là một tội ác. Thưa, vì sao ? Con không hiểu! Ích kỷ có phải là sự công bình quá mức không ?

Xin Chúa cho con trình bày: Ông nhà giàu và anh Lazaro ăn mày.

_Ông nhà giàu: ông giàu vì ông ta giỏi, thông minh lại siêng năng, ông giỏi nên ông làm ra nhiều của cải. Anh Lazaro vì thiếu may mắn, chậm chạp, kém thông minh nên nghèo, hơn nữa anh lại mang nhiều bệnh tật.

_Ông nhà giàu đâu có lấy gì của Lazaro, chỉ là ông không để ý đến số phận Lazaro mà thôi. Ngoài ra, của ông làm ra ông ăn không hết thì ông cất, không mắc mớ gì đến sự nghèo khó của Lazaro.

Nhưng sao ông ta bị phạt ? Chỉ vì ông ta ích kỷ, không chịu nghĩ đến thân phận Lazaro, ông không giúp vì ông không muốn thấy. Vậy ông bị Thiên Chúa phạt vì ông ích kỷ. Như vậy ích kỷ là một tội ác! Một tội thật lớn đến độ: “Ông mất hạnh phúc thiên đàng”. Như vậy, ông có của nhiều quá khiến cho tiền bạc che khuất tầm nhìn của ông, không cho ông thấy Chúa, cũng không cho ông thấy người khác. Anh lazaro đói, chết chỉ vì sự vô tâm của ông nhà giàu, ông nhà giàu lạnh lùng vô cảm không muốn giúp đỡ người nghèo khó ,nên Lazaro đã chết đói vì sự vô tình của ông nhà giàu.

Vậy Lạy Chúa, hôm nay Chúa muốn chỉ cho con thấy: Chúng con phải có trách nhiệm với tha nhân, tha nhân chết đói vì thiếu cơm áo là lỗi ở nơi con, lương dân không biết Chúa cũng là lỗi ở nơi con. Vì con lười biếng không chịu sống đạo nhiệt tình, không sống gương sáng, không cầu nguyện, không chịu lo cho việc truyền giáo, không giúp đỡ khi thấy anh em gặp khó khăn. Chúa bảo con phải khôn ngoan trong việc sử dụng tiền bạc, hãy giúp người khác, sống đúng nhân phẩm. Chúa cũng không muốn con mờ mắt vì tiền bạc mà quên mất Chúa và không nhìn thấy anh em.

Lạy Chúa, lời cảnh báo của Chúa thật nặng nề “Không ai làm tôi hai chủ”, “Lạc đà chui qua lỗ kim”. Lạy Chúa, xin giúp con vượt qua cơn cám dỗ tiền bạc, để đừng vì nó mà con mất nước thiên đàng. Xin cho con biết dùng nó để mua cho thật nhiều bạn hữu.

Lạy Chúa, tiền bạc chỉ có thể mua nhân nghĩa chứ không thể mua nước thiên đàng/ trái lại nhân nghĩa là điều kiện để Chúa đón nhận chúng con vào nơi vinh phúc. Xin giúp con đừng vì tiền mà bán rẻ lương tâm, xin cho con biết san sẻ cho người khác , đúng như ý Chúa muốn. Amen.**R

17/03/2017: SỐ PHẬN CỦA NHỮNG KẺ THEO CHÚA.

Ý cầu nguyện: Cầu cho những kẻ có tội sớm ăn năn trở lại.

Hôm nay thứ sáu, con muốn dành chút thời gian để suy gẫm về cuộc đời khổ đau của Chúa, của các bệnh nhân, của các tội nhân.

Lạy Chúa, Chúa vì yêu nên chọn vâng lời cho đến chết, chính vì điều này mà Chúa phải chịu thua tất cả. Đầu tiên, khi vừa xuống thai trong lòng Đức Trinh Nữ, Chúa đã gặp chút rắc rối khi Thánh Giuse toan tính bỏ đi; sau đó là Chúa phải chịu sinh ra trong hang bò lừa giá rết hôi thối; tiếp theo, Chúa bị Herode truy đuổi, phải bỏ nhà ra đi lúc thân thể Chúa còn quá non nớt bé bỏng / Chúa phải chịu nghèo khó nơi đất khách quê người. Tuổi thơ của Chúa đâu có gì vui sướng khi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, rồi ít lâu sau lại phải cuốn gói hồi hương. Những tưởng được trở về quê quán Bê-lem, ai ngờ Chúa vẫn chịu sự đe dọa của Vua Herode con, Chúa phải theo dưỡng phụ học nghề thợ mộc để kiếm sống, một hạt cơm phải đổi bằng những giọt mồ hôi.

Rồi khi khôn lớn Chúa phải đi theo tiếng gọi vào sống chay tịnh trong hoang địa, Chúa quá bực bội vì những lời thách thức của Satan, rồi biết bao cơ cực với đám người Do Thái luôn rình mò xỉa xói. Nhưng cuối cùng Chúa cũng không thể thoát khỏi dã tâm của những con người độc ác khi Chúa bị bắt, bị đánh đòn, bị đóng đinh, chịu chết đói khát, tức tưởi, và chịu chôn vào trong huyệt đá như bao con người phàm nhân khác. Lạy Chúa, Chúa là một thanh niên mạnh khỏe, nhưng phải chết vì những trận đòn thù, những lời sỉ vả ,ô nhục. Thời đại chúng con hôm nay, chính vì sự ích kỷ của con người nên thế giới đã phát sinh ra biết bao thứ bệnh tật / đau khổ đói khát đã đành, còn phải chịu biết bao đớn đau bệnh tật. Ngày xưa đau bệnh chỉ cần uống ít lá, rễ cây là khỏi, ngày nay con người quá độc ác nên họ sẵn sàng cho nhau ăn uống thuốc độc mà chẳng chút xót thương, thời đại hôm nay bệnh tật thì rất đau đớn lại nhanh chết, ung thư chỉ vài ba tháng là đã thấy đi rồi, chiến tranh loạn lạc làm cho con người càng chết thê thảm hơn.

Lạy Chúa, bệnh viện nào cũng đầy dẫy bệnh nhân, các ông bà bác sĩ thu tiền liền tay, bệnh nhân thì quá đông nhưng lòng người thì quá eo hẹp, cho nên chẳng còn ai dám gọi bệnh viện là nhà thương như ngày trước nữa, bệnh nhân phải đi lạy lục bác sĩ, phải co ro cúm rúm, vâng dạ cậy dựa đủ điều may ra các đấng bề trên ấy mới chiếu cố cho một chút, bằng không thì chết sớm hết.

Ngày hôm nay con cũng dành chút thời gian để suy gẫm về kiếp tội nhân như con. Lạy Chúa, Chúa thì ở gần mà lại xa, chúng con bị ma quỷ cấu xé tứ bề, dịp tội thì đầy ra đó, nào là bia ôm, cà phê ôm, phim ôm… đủ loại, đủ thứ, đủ các cấp. Làm như lúc này con người chúng con không muốn sống làm người nữa, mà đa số ai cũng muốn làm con quái thú, quần áo mặc riết rồi nóng quá nên họ cởi ra từ từ, họ thích trần truồng sống tự nhiên như những con vật, và coi vấn đề phòng the nhạy cảm không còn phải là thứ phải đem đi dấu diếm nữa.

Lạy Chúa, xem ra chúng con chán làm người rồi, làm người mất tự do quá, làm con thú (như con heo) thì thích hơn, tha hồ tứ khoái. Lời Chúa có mời gọi chúng con cũng không muốn nghe vì chúng con mù, điếc, bại liệt, câm, đủ thứ bệnh. Nói chung, chúng con không thích làm người nữa.

Lạy Chúa, thế gian tràn ngập tội lỗi, chúng con chỉ muốn sống tự do và dùng sự tự do Chúa ban để sống thoải mái hơn. Ngày nay giáo dân chỉ muốn đến với Chúa duy nhất một ngày Chúa Nhật, còn ngày thường thì chúng con đủ lý do để từ chối Chúa. Một Giáo xứ lớn, 10 ngàn người, mà hằng ngày chỉ đi dâng Thánh Lễ độ hơn 100, còn bao nhiêu thì đều vắng mặt với các lý do chính đáng cả.

Lạy Chúa, linh hồn, nước Trời, hạnh phúc vĩnh cửu chúng con đều xem như chuyện xa vời, chúng con đang mải mê với những thứ gần gũi và có lợi trước mắt, còn những thứ mai sau thì cứ để mai sau hãy tính. Lạy Chúa, chính vì những tư duy như thế nên thế giới chẳng có lúc nào bình yên, chúng con đang đi thụt lùi vì không ai muốn sám hối, ăn năn, quay về.

Hôm nay con dành ít phút để suy gẫm về ý bài Phúc Âm: Số phận của những ai theo Chúa. Lạy Chúa, Chúa bảo ai theo Chúa thì phải từ bỏ mình, vác Thánh Giá mình mà theo Chúa. Chính vì thế nên chúng con cảm thấy khó quá, không thể theo Chúa được. Vì không theo nên không có Chúa, đã không có Chúa thì chúng con chỉ có ma quỷ, tội lỗi và sự độc ác. Vì tràn ngập tội ác nên chúng con chỉ quay ra chém giết lẫn nhau, một khi chúng con chém giết nhau thì cũng có nghĩa là chúng con đang tìm mọi cách để xua đuổi Chúa, và rước Satan vào trong linh hồn mình. Không có Chúa thì chung quanh chúng con chỉ có bóng tối, mà bóng tối thì đồng lõa, nên khi chúng con làm chuyện bất chính thì không ai thấy, không ai tố giác, không ai phê phán nên chúng con chẳng có trách nhiệm nào để chu toàn, chúng con luôn sòng phẳng với nhau, mạnh ai nấy sống, ai mạnh thì sống, ai yếu thì chết, kẻ làm lớn thì đạp lên kẻ khác để làm ông, làm cha và tha hồ cai trị.

Lạy Chúa, chính vì thế giới lộn xộn nên những ai theo Chúa sẽ gặp khốn khó tứ bề. Xin Chúa  giúp con trong Mùa Chay này, ai trong chúng con cũng thay đổi, cũng đổi mới, cũng sống tốt hơn, khác đi ,để chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Amen.**R

18/03/2017: TÌNH CHA BAO LA

Ý cầu nguyện: Hãy thành tâm kính mến Đức Mẹ.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính mến Đức Mẹ, với ý cầu nguyện: Xin Mẹ giúp chúng con mỗi ngày mỗi yêu mến Mẹ nhiều hơn.

Mẹ ơi, cuộc đời Mẹ thuộc trọn về Chúa, Mẹ ký thác đời mình cho Chúa qua hai tiếng “Xin Vâng”, Mẹ đã không còn nghĩ gì về mình, mà tất cả chỉ vì vinh danh Chúa. Bởi thế khi Tiên Tri Simeon lần đầu gặp Đức Mẹ, ông đã báo cho Mẹ biết sự đau thương của cuộc đời Mẹ vì đã cưu mang và hạ sinh Đấng Cứu Thế, và cũng trong suốt cuộc đời Chúa Giêsu từ hang đá Belem cho đến Núi Sọ, Mẹ luôn ở gần kề bên Chúa, cùng chịu khổ, cùng chia sớt cái chết của Chúa. Cũng có nghĩa là Mẹ luôn đồng công cứu chuộc.

Mẹ ơi, ngày nay những ai yêu mến Mẹ, không phải chia sớt những đau khổ của Mẹ, nhưng Mẹ chỉ yêu cầu chúng con lần hạt, cải thiện đời sống và kính yêu Trái tim Mẹ. Điều kiện để làm con Mẹ thì dễ hơn là điều kiện để làm con Chúa (là phải từ bỏ chính mình, vác Thập Giá mình mà theo Chúa). Lạy Mẹ, xin Mẹ giúp chúng con trở nên con cái Mẹ.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Tình Cha bao la. Lạy Chúa, con cũng là một người cha, nên con có thể hiểu đôi chút về tình cha. Vì sao con chỉ hiểu đôi chút ? Vì con chỉ là người cha thiếu sót, tội lỗi; Con không quảng đại, rộng lượng, nhẫn nại, thương yêu và dễ tha thứ như Cha, và bản chất của con là xấu xa, hay nóng giận, dễ quát tháo, la mắng, còn Cha thì đầy tình yêu thương.

Lạy Chúa, Chúa ban cho con sự tự do, cho nên tất cả những thứ Cha ban cho con, con đã tiêu xài hoang phí => Tuổi trẻ, sức lực, cơ hội, thời gian. Mọi thứ đó con đều hoang phí, cho nên đã có lúc con trắng tay, không có gì để ăn và cũng đã từng ước ao ăn thức ăn của lợn. Lạy Cha, của cải thì Cha không thiếu, ơn ban Cha cũng không thiếu, nhưng chỉ vì đức tin của con à ới. Có lúc thì con tin, nhưng nhiều lúc con không tin, con không muốn làm theo ý Cha, nhưng con chỉ muốn làm theo ý riêng con, con muốn tự do, dâm ô, phóng đãng, hoang phí, lười biếng, mặc cho Cha luôn nhắc nhở, mời gọi.

Lạy Chúa, con biết khi rời xa Chúa thì con phải đói khát, khốn khó. Nhưng khổ nổi thế gian quyến rũ con quá, nên con không cưỡng lại được và rốt cuộc là con chạy theo những quyến rũ nhất thời, làm cho Cha buồn lòng, mong đợi.

Lạy Chúa, xin giúp con mau sám hối ăn năn và mau quay về bên Chúa. Amen.**R

19/03/2017:  CUỘC ĐỐI THOẠI VỚI CHỊ PHỤ NỮ SAMARI

Ý cầu nguyện: Mừng Kính Thánh Cả Giuse, xin ơn phù trợ cho các gia trưởng, cho Giáo hội Việt Nam, cho Giáo hội Rô-ma.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con tôn kính Ba Ngôi Thiên Chúa, con đền tạ Trái tim Chúa Giêsu, và xin ơn thánh hóa qua 7 nguồn ơn của Chúa Thánh Linh. Lạy Chúa! Con kính mến Chúa là con phải biết cảm ơn Chúa, phải biết đền ơn Chúa và phải hết lòng làm vinh danh Chúa. Lạy Chúa! Vì sao ? Vì con nhận ra tình Chúa yêu thương chúng con, Chúa không tiếc gì, kể cả mạng sống của Người Con Một, Chúa đã dùng hết cả quyền năng, dùng hết cả tình yêu, dùng hết cả sinh lực là bao gồm tất cả triều thần thánh trên Trời, và dùng tất cả quyền năng của vị đại diện Chúa dưới thế này, là Đức Phanxico để mở ra các năm Thánh. Mở ra các cơ hội để chỉ mong cứu giúp chúng con.

Lạy Chúa, chỉ vì muốn cứu con người xác phàm hèn mọn của nhân loại chúng con, nên ngày đêm Chúa luôn mời gọi, đợi chờ, Chúa như người Cha đang mong những đứa con hoang đàng mau mau ăn năn quay về. Lạy Chúa, một trong những công cụ đắc lực mà Chúa dùng để cứu vớt chúng con đó là Thánh Cả Giuse, người Cha Nuôi của Chúa Cứu Thế.

Lạy Chúa, bản thân con đã nhận được biết bao ơn trợ giúp từ người Cha vĩ đại của con là vị Thánh mà hôm nay chúng con được phép mừng kính. Lạy Chúa, Chúa muốn dùng mẫu gương cao đẹp này để đưa lên cao, cho chúng con noi gương bắt chước, chúng con nhìn vào đời sống khiết tịnh, chu toàn bổn phận trong âm thầm và một tấm lòng khiêm tốn vượt bậc của Thánh Giuse, để chúng con noi gương thánh nhân, hầu cộng tác với ơn cứu độ của Thiên Chúa,  giúp đưa anh em chúng con trở về với Chúa, nhận biết, tin yêu Chúa để mọi người cùng làm vinh danh Chúa.

Lạy Chúa, một trong những ơn soi sáng mà Chúa muốn chúng con nhìn vào, đó chính là bài tường thuật về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và chị phụ nữ Samari tại bờ giếng của tổ phụ Giacob.

Lạy Chúa, điều đầu tiên Chúa muốn dạy con chính là:

_Đừng loại trừ, thù ghét ai, hãy sống thân thiện, nhân lành với mọi người như Cha trên Trời.

_Thứ hai: nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ, là Thiên Chúa qua hình hài, xác phàm của những con người tầm thường là các vị đại diện Chúa trong Giáo hội, như chị Samari đã làm với Chúa Giêsu hôm nay.

_Thứ ba: là nhận ra nguồn sống vĩnh cửu từ nơi Thiên Chúa qua Bí Tích Thánh Thể, vì đây chính là thứ lương thực trường sinh, là mình Máu Chúa Kitô. Mọi người hãy đến lãnh nhận mà ăn uống để được sống.

_Thứ bốn: Cho dù chị phụ nữ Samari là người đàn bà tội lỗi, nhưng biết đâu Chúa lại muốn dùng miệng lưỡi của kẻ có tội để làm vinh danh Chúa, làm công tác truyền giáo / còn những người lâu nay vẫn tự hào mình là người đạo dòng, đạo gốc , lại không làm được.

_Thứ năm: Thiên Chúa muốn cho mọi người thấy “Thiên Chúa không chỉ của riêng ai”, không phải của riêng dân Do Thái, cũng chẳng phải của người công giáo, nhưng là của tất cả mọi người, và Chúa đang mời gọi mọi người, kể cả anh em lương dân. Thiên Chúa cũng không phải chỉ ở nơi Nhà Thờ, nhưng Ngài ở trong cung lòng mọi con người thiện tâm.

Tóm rằng: Bất cứ ai mà chúng con cho rằng họ thấp hèn, đáng khinh khi. Coi chừng đây chính là những con người Chúa muốn chọn để làm vinh danh Ngài. Lạy Chúa, con bất ngờ quá! Một con người tầm thường như bác thợ mộc lại là Đấng Thiên Sai’ một người phụ nữ tội lỗi, bê bối lại có thể là khí cụ mà Chúa muốn dùng để làm vinh danh Chúa sao ? Tóm tắt rằng: Bổn phận bất cứ ai trong chúng con cũng phải làm vinh danh Chúa, làm cho người khác biết Chúa, vì đó là món nợ mà mỗi Kitô hữu chúng con phải trả khi muốn nhận mình là Môn Đệ, là những kẻ tin Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con đừng khinh khi, đừng bắt bẻ, đừng coi thường ai, vì có khi đó là những khí cụ mà Chúa muốn dùng để làm vinh danh Chúa. Xin giúp con có đời sống gương mẫu như Thánh Giuse mà tất cả Giáo hội đang mừng kính hôm nay, xin giúp con âm thầm chu toàn bổn phận như Ngài. Amen.**R

20/03/2017: NGUỒN GỐC CỦA ĐẤNG CỨU THẾ

Ý cầu nguyện: Mừng kính Thánh Cả Giuse, Cha nuôi Chúa Giêsu.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn kính mến Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse. Lạy Chúa, mỗi người có một cách thể hiện lòng mến Chúa: Tổ phụ Abraham yêu Chúa một cách, ông Thánh Giob yêu một cách, Thánh Phê-rô yêu cách khác, Thánh Gioan Tông Đồ yêu cách khác, Đức Mẹ yêu Chúa cách đặc biệt, còn Thánh Cả Giuse thì yêu Chúa cách âm thầm. Theo con thấy trong các phàm nhân thì Thánh Giuse có lòng yêu Chúa khác kiểu nhất, Ngài không nói nửa lời, chỉ là trao đổi với Thiên Chúa qua ý nghĩ mà thời đại hôm nay người ta gọi là chiêm niệm. Thánh Giuse tìm biết ý Chúa và thực thi trong âm thầm, nên người ngoài chẳng ai biết là Ngài sống Thánh như thế nào, chỉ thấy Ngài làm việc, vội vã ra đi, vội vã trở về và lại làm việc. Trong lòng Ngài lúc nào cũng chừng mực, người khác thì có lúc to tiếng, có lúc nhỏ tiếng, có lúc thỏ thẻ, nhưng theo con thấy thì suốt cuốn Kinh Thánh Tân Ước, của cả 4 Tác giả, không ai viết ra đến nửa lời nói của Thánh Giuse. Ngài thinh lặng 100%, suốt đời Ngài sống trong âm thầm, yêu Chúa âm thầm, yêu Mẹ Maria âm thầm, bày tỏ ý mình và nhận ý Chúa cũng âm thầm. Vì thế nên không ai biết Ngài nghĩ gì, nói gì, chỉ thấy là Ngài làm gì đó mà thôi.

Lạy Chúa, con vẫn thường nghĩ: Coi người ta đánh bài mà mình không đánh thì hòa vốn; người ta nói đủ thứ, có đúng, có sai. Còn Thánh Giuse không nói gì, nên Ngài cũng hòa vốn, Ngài không nói nên không mắc lỗi nào cả, không nói hành nói xấu, không kiêu căng, hợm mình, không gài bẫy, không hại người, cho nên Ngài là người công chính, là con người hoàn hảo. Còn con đây lúc bình thường thì phê phán, chê bai anh em, khi cần thì tâng bốc, nịnh bợ, lúc không cần thì chê, lúc ghen tức thì nói hành nói xấu anh em mình. Vì thế, bởi cái miệng mà con phạm đủ thứ tội: Chửi bới, nói tục, nói điêu, nói hành, không bao giờ con thoát được tội. Thế mà lắm khi con xét không ra tội nên cứ cho rằng mình sạch tội, ngày nào cũng lên rước lễ ào ào, nhắm mắt, chắp tay, tỏ ra đạo đức thoải mái.

Lạy Chúa, con vô dụng và sống đạo bề nổi, chứ không có chút nội tâm, thế nên mãi mãi con cũng không thể nào bắt chước Thánh Cả Giuse được. Lạy Chúa, xin giúp con biết yên lặng trong những giây phút căng thẳng hay những khi gặp sóng gió. Lạy Chúa, chính vì nóng giận, phát ngôn bừa bãi nên con đã gây ra biết bao sóng gió. Lạy Chúa, nếu con biết lặng yên thì gia đình con đâu có xào xáo, Giáo xứ con đâu có gây chia rẽ, nếu con biết lặng yên thì anh em đâu có mất lòng nhau. Xin giúp con noi gương Thánh Cả, biết cần cù lao động để con có thể đem lại ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Xin Chúa giúp chúng con chu toàn bổn phận trong gia đình mà Chúa trao phó. Xin cho con luôn bước theo gương sáng của Thánh Cả Giuse, làm nhiều, nói ít, biết sống quảng đại và yêu Chúa hết lòng. Amen.**R

21/03/2017: TẤM LÒNG QUẢNG ĐẠI (Luôn tha thứ).

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người lao động quá cực nhọc.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn đức tin, qua lời cầu bầu của các Thánh tổ tiên Việt Nam. Lạy Chúa, tin Chúa thật khó, Chúa nói đức tin do Chúa ban nhưng không, các Thánh Tông đồ ngày xưa đã từng chứng kiến bao phép lạ, người Do Thái cũng chứng kiến nhiều sự lạ nhưng họ đâu có tin, các Tông Đồ dù đã được Chúa dạy dỗ rất cẩn thận, nhưng các ông cũng chối, bỏ, chạy trốn khi Chúa gặp hoạn nạn.

Lạy Chúa, con thấy tin Chúa khó quá, con cứ tin, nhưng nhiều lúc con lại lung lay, vấp ngã, con chỉ biết trông cậy và hiểu rằng Chúa sẽ không bao giờ bỏ con. Tuy nhiên Chúa dư biết là con yếu đuối, chưa kể là con dễ dàng mất niềm tin khi anh em làm mất lòng con. Nếu con không buồn thì con cũng giận dỗi, Chúa chỉ khuyên con một điều: hãy chạy đến với Chúa để có được tâm hồn bình an, và cách dễ dàng nhất để giữ tâm hồn bình an chính là đừng giận hờn anh em. Cũng có nghĩa là Chúa bảo con hãy quảng đại, hãy tha thứ, hãy cảm thông, hãy bỏ qua hết mọi lỗi lầm, đừng giận hờn, đừng để tâm, đừng oán trách anh em.

Hôm nay con cũng nhận ra một tấm gương sáng từ Đức Thánh Cha Gioan Paul II, Ngài đã tha thứ cho kẻ chủ tâm ám sát mình, Giáo hội cũng muốn người Kitô hữu chúng con xin ơn tha thứ qua tràng chuỗi kính lòng Chúa thương xót. Chúa cũng dạy con sống bằng tinh thần Kinh Lạy Cha, Chúa bảo con hãy mau làm hòa với anh em, anh em có vô tình hay cố ý thì con cũng không được đối xử tệ. Chúa rất ghét những ai đối xử tệ với anh em.

Lạy Chúa, chúng con còn sống là chúng con còn phạm tội, cho nên con cần phải xin ơn tha thứ. Vậy nếu con muốn Chúa tha tội cho con, thì con phải biết tha thứ cho anh em, vì tội con nhiều và rất nặng nề Chúa còn tha thứ được, huống hồ là anh em chỉ làm buồn lòng con đôi chút, thế mà con cũng để bụng giận hờn.

Lạy Chúa, chúng con là con người, sống bằng cộng đồng, sống bằng xã hội, luôn sống cùng nhau nên chúng con không thể nào là một ốc đảo. Xã hội phải công bằng, yêu thương thì chúng con mới có thể sống chung, mang lại cho nhau bình an, hạnh phúc. Cuộc sống cũng có nhiều gia vị như thức ăn, không ai có thể ăn ngọt mãi, cũng chẳng có ai có thể ăn cay hoài, nhưng phải có chút này, chút kia thì hương vị cuộc sống mới đậm đà.

Lạy Chúa, con biết rằng: hạnh phúc không thể chỉ là những lời yêu thương, nhưng còn phải biết hy sinh, chia sớt, bù đắp cho nhau. Vì cuộc sống cũng có lúc vui vẻ, cũng có lúc phủ phàng, nhưng điều cần thiết là chúng con đừng nên gây đau khổ cho anh em. Chính vì bá nhân bá tánh nên Chúa muốn chúng con cư xử với nhau thật tốt.

Người đời vẫn nói: Khi yêu thì quả ấu cũng tròn, ngậm phải bồ hòn cũng ngọt. Người đời vẫn có câu: lấy đức báo oán, oán tiêu tan. Xin Chúa hãy tha thứ tội con và giúp con cũng biết tha thứ cho anh em con.    Lạy Chúa, xin xót thương con. Amen.**R

22/03/2017: CÁCH TUÂN GIỮ LUẬT CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho gia đạo được bình yên.

Hôm nay thứ tư. Lạy Thánh Giuse, đời con đã dành trọn ngày thứ tư để kính Thánh Giuse, mọi việc lớn nhỏ, từ cất nhà, mua nhà, khai trương… khởi đầu bất cứ việc gì quan trọng, lớn nhỏ con đều dâng lên cho Thánh Giuse và cầu xin ơn Ngài phù trợ.

Lạy Thánh Giuse, tuy Ngài không nói lời nào, nhưng trong cách sống đạo, cách cư xử trong gia đình Ngài đều rất kín tiếng. Thú thật, con không dám chê vì Ngài không nói gì, nhưng con không thấy Mẹ Maria phàn nàn điều gì, cả Chúa Giêsu (Con Chí Thánh) cũng thế. Điều này nói lên rằng: Thánh Giuse là một mẫu gương gia trưởng rất tuyệt vời đến đỗi không ai có thể nghe được một lời chê trách, cũng chẳng ai nghe được một tiếng ồn, cũng chẳng có lời phàn nàn nào lọt ra ngoài. Như vậy Thánh Nhân là một con người thật tuyệt hảo. Chính vì sự yên lặng, sự tôn trọng và tâm tình yêu mến mà Ngài dành cho người thân khiến cho gia đạo lúc nào cũng bình yên. Con thật ngưỡng mộ và ước ao bắt chước.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Cách tuân giữ luật Chúa. Lạy Chúa, Chúa muốn con giữ luật cách triệt để, phải cố gắng dấn thân thật trọn vẹn. Lạy Chúa, luật Chúa không quá khó khăn, chỉ là Chúa muốn con sống trong khuôn khổ để không lạc xa giáo lý, không lạc xa chân lý và không bao giờ xa cách Chúa. Luật Chúa ban cho con chính là luật yêu thương, ngay cả Mười Điều Răn và lời các Ngôn Sứ, và chính Kinh Thánh do Chúa Giêsu phổ biến cũng chỉ dẫn đưa chúng con đến vương quốc yêu thương. Lạy Chúa, tuy luật Do Thái tới 613 điều, nhưng Chúa đã tóm gọn lại cho chúng con chỉ còn có 10 điều, và sau này Chúa Giêsu cô đọng lại chỉ còn có 2 điều: Yêu Chúa trên hết mọi sự và yêu anh em như bản thân mình. Như vậy không khó, nhưng chỉ vì mỗi người mỗi ý, vì khác ý nên sinh xung đột, và Chúa không muốn con để tâm thù ghét, nhưng hãy bỏ qua, hãy quảng đại, hãy yêu thương, hãy bỏ lỗi cho nhau. Sống được như thế con mới là Môn Đệ của Chúa, con mới luôn có Chúa ở trong lòng và con luôn nhìn thấy Chúa trong anh em.  Lạy Chúa, nếu sống được như thế, tâm hồn con sẽ luôn bình an, gia đình hạnh phúc, thế giới sẽ luôn hòa bình.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con không sống với nhau bằng lý, nhưng bằng tình. Xin đừng để chúng con chi li từng chút mà mất tình bác ái, nhưng phải đối xử với nhau như những đứa con có cùng một Cha trên trời. Amen.**R

23/03/2017: SỨC MẠNH CỦA THIÊN CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các cháu gái.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là lương thực trường sinh, ai rước Mình Máu Chúa thì sẽ được sống đời đời.

Hôm nay con cũng muốn cầu xin cho các cháu gái. Lạy Chúa, con vẫn dùng ngày thứ năm để kính Thánh Teresa, và xin đức trong sạch cho các em thiếu nhi nữ. Lạy Chúa, thời đại nào thì phụ nữ cũng thiệt thòi, nên mới có chuyện phụ nữ đấu tranh đòi nữ quyền, đòi bình đẳng như nam nhi. Lạy Chúa, thật ra nếu hiểu nghĩa “bình đẳng” theo như từ “cơ bắp” thì quá sai. Người phụ nữ xương cốt , thân hình và cân nặng đều nhỏ hơn nam nhi, nếu hiểu bình quyền theo kiểu đó là tư tưởng của những con người ích kỷ. Chúa ban cho mỗi người, nam hay nữ đều có khả năng khác nhau. Nam thì thô kệch, mạnh mẽ, gan dạ, xông xáo; còn nữ thì thùy mỵ, khéo léo, đảm đang, dễ thương, đáng yêu và đáng được chăm sóc. Con biết khi các chị đấu tranh đòi nữ quyền, được bình đẳng thì không có nghĩa là các chị muốn được gánh vác hay làm việc mạnh mẽ, xông xáo như đàn ông, nhưng các chị chỉ muốn được thương yêu, tôn trọng.

Chả là từ ngàn xưa, người ta vẫn coi các chị như những đóa hoa làm đẹp nhà, như những thú vui để đàn ông thưởng thức, giải trí. Chính vì đầu óc như thế nên cánh đàn ông lâu dần đã coi phụ nữ như những thú vui để đàn ông hưởng thụ, tiêu khiển, hiếp đáp, khinh miệt. Ở thời đại hôm nay lại càng tệ hơn và các em thiếu nhi nữ luôn bị đe dọa, dễ lâm vào cảnh bất hạnh vì các em yếu đuối, khờ khạo trước những người đàn ông bệnh hoạn, thiếu tôn trọng.

Lạy Chúa, chúng con chỉ biết cầu xin ơn Chúa gìn giữ các em khỏi phải sa vào những âm mưu ác độc của người lớn.

Hôm nay con tập suy niệm và sống theo tinh thần bài Phúc Âm: Ghen ghét là mất đoàn kết. Lạy Chúa, ghen ghét là tật xấu nhất của con người, nó phát xuất từ bè lũ ma quỷ, ma quỷ ghen ghét loài người, Cain ghen ghét Abel, Biệt phái ghen ghét Chúa Giêsu, người xấu ghen ghét những người tốt. Tính ghen tỵ là tính cực xấu. Họ thấy Chúa trừ được quỷ, lẽ ra họ phải vui mừng vì có người làm được những điều mà mình bất lực. Lạy Chúa, thay vì con nhìn vào những người đạo đức thì con phải biết tu chỉnh, xét mình để sửa chữa, thì con đã làm điều ngược lại, bỉu môi, dèm pha, chê bai, bôi nhọ, nói xấu. Làm như vậy là con tự hạ thấp giá trị của mình, và chứng tỏ mình là con người hẹp hòi cố chấp. Thế giới chúng con bất an chỉ vì không ai trong chúng con thực tâm yêu thương nhau, không muốn đối xử với nhau bằng tình tương thân, tương ái, sống như thế là đi ngược lại với ý muốn của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con yêu thương nhau mọi nơi, mọi lúc dù ở gia đình, nơi công sở, chốn học đường hay nơi các cộng đoàn. Vì đời ai cũng có Thánh Giá, hãy cùng chung sức hợp tác, yêu thương để chung sống. Xin giúp chúng con luôn hợp tác với nhau để tạo ra một cơ thể khỏe mạnh hầu giúp nhau phụng sự Chúa. Amen. **R

24/03/2017: ĐIỀU DUY NHẤT TA CẦN LÀM

Ý cầu nguyện: cầu cho các nhà bào chế thuốc và những nhà nghiên cứu chế tạo vũ khí.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là ngày con kính lòng thương xót Chúa. Lạy Chúa, vì sao con hay phạm tội và con thường phạm những tội nào nhất ?

Lạy Chúa, bản thân con luôn lỗi đức thương yêu: bằng lời nói, bằng tư tưởng, bằng việc làm. Vì sao ? Vì con thường nghĩ xấu, nói xấu, kết án anh em. Cũng có nghĩa rằng con phạm tội “lỗi đức bác ái” là nhiều nhất, một khi con lỗi đức bác ái, thì lòng con luôn nóng nảy, bực bội, không còn giữ được bình tĩnh nên lòng nghĩ thế nào thì miệng con nói ra thế ấy, và con không lường trước rằng: con nói như thế là làm sứt mẻ tình anh em. Con nói cho đã lỗ miệng, mặc ai cay đắng chát chúa vì lời nói của con, như thế là vì nóng giận con có thể đập vỡ tất cả, ngay những thứ mà bình thường con quý giá, trân trọng, thì lúc nóng con cũng có thể phang bể hết, mặc cho nó ra sao thì ra. Lạy Chúa, đã bao lâu nay tính nóng giận đeo bám con, con đã thua hết keo này đến keo khác, chưa bao giờ con có thể chiến thắng, và bất cứ trận lớn trận bé nào thì con cũng đều thua xiểng niểng và chỉ nhìn thấy con quỷ nó toét miệng ra cười ngạo nghễ con. Con thua, từ thua tới thua và không một lần chiến thắng. Con đã cầu xin suốt bao nhiêu năm với câu “Lạy Chúa Giêsu, Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin hãy làm cho con trở nên giống với Trái tim Chúa”. Nhưng Chúa ơi, ma quỷ nó muốn làm cho con nản chí vì con thua nó, vì Chúa vẫn để cho con thua nó ê chề. Nhưng không, Chúa ơi, con không bỏ cuộc, con cứ nài xin và tin tưởng, vì nếu như Chúa không giúp con chiến thắng, thì cũng có nghĩa rằng: Chúa đang mắc nợ con, và một ngày nào đó trong tương lai thì Chúa sẽ trả, Chúa trả gấp trăm gấp ngàn lần. Con nhất định không ngã lòng, con nhất định không bỏ cuộc.

Lạy Chúa, vì con phạm tội, vì mọi người cố tình phạm tội nên thế giới vẫn cứ ngập tràn tội ác, những nhà bào chế thuốc họ tìm tòi nghiên cứu cho ra các loại thuốc chữa bệnh, có thể là một phần họ thương yêu các bệnh nhân, nhưng chín phần là họ vì tiền, vì của cải, vì tiện nghi vật chất. Con không dám nghĩ xấu cho ai, nhưng rõ ràng là ở quê hương con: thuốc có thể đội giá tới 300%, chưa tính đến tiền hoa hồng cho bác sĩ. Vậy thì những người này đang hợp sức với nhau để xoa dịu nỗi đau của thế giới, hay họ đang cấu kết với nhau để giết chết những người nghèo ? Câu hỏi này con xin nhường lại cho lương tâm của mỗi người.

Rồi đến lượt các nhà khoa học đang nghiên cứu để phát minh ra các loại máy móc, vũ khí. Họ làm như thế là vì ai ? Họ thương ai ? Xin thưa, họ chỉ thương bản thân họ mà thôi. Vì sao ? Rõ ràng họ phát minh ra những cổ máy giết người cho nhanh, dao kiếm chỉ giết được có một, nhưng vũ khí (súng tự động, bom đạn, hỏa tiễn) thì giết hàng loạt.

Con người cày sâu cuốc bẫm để mong sao cho no cơm ấm áo, thì ngày nay máy móc đang thay sức người lao động, con người nhờ có máy móc mà an nhàn ơn, không phải làm việc nhiều, mà không làm việc thì đói meo râu. Chỉ tốt cho những nhà tài phiệt, họ giàu, họ làm giàu trên xương máu của người nghèo; thay vì họ giỏi, họ giàu, họ có nhiều của cải, họ sẽ chia sớt cho anh em nghèo, nhưng không: họ lấy đi phần cơm của người nghèo, và biến những dân tộc nghèo trở thành cu li, nô lệ. Vì sao ? Vì những nông dân chân chất, khi làm ra hạt lúa thì giá thành phẩm nó quá cao, trong khi những nhà tài phiệt, họ có nhiều tiền, có đủ loại máy móc cho nên khi họ làm ra lúa thóc thì lúa thóc của họ giá rẻ hơn nhiều, họ tha hồ bán kiếm lời; còn người nông dân thì cứ lỗ, lỗ cả đời, nghèo cả đời, đói cả đời, người nông dân chỉ còn nước bỏ chạy tán loạn, tìm lên thành phố để làm cu li cho những nhà tài phiệt.

Lạy Chúa, thế giới ngày càng văn mình, ngày càng biến đổi, người tốt biến đổi ra người xấu, người thiện biến thành người bất lương, trường học chỉ dạy cách kiếm ra nhiều tiền chứ chẳng có trường nào dạy cho con người trở nên lương thiện, yêu thương như Chúa Giêsu hôm nay. Điều đau đớn nhất chính là họ tìm mọi cách để loại trừ Chúa, đúng ý những gì Biệt phái, Kinh sư đã làm với Chúa Giêsu ngày xưa. Cuối cùng rồi họ cũng giết được Chúa. Ngày nay thế giới cũng đã loại trừ được Thiên Chúa, họ còn dùng tiền, quyền và sự dâm ô để làm điên đảo giáo hội, làm thay đổi các nhà tu hành, làm cho thế giới ngày càng bất an để họ trục lợi dễ hơn.

Lạy Chúa, chỉ có một điều duy nhất chúng con cần làm để thay đổi thế giới, đó là chúng con phải sống yêu thương. Xin Chúa giúp con sống như Chúa dạy. Amen.**R

25/03/2017: LỜI MẸ “XIN VÂNG”.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Tu sĩ nam nữ.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính yêu Mẹ. Con xin lỗi Mẹ, con xin đền tạ Trái tim Mẹ.

Mẹ ơi, trong suốt thời gian dài vừa qua, tự nhiên con trở nên nguội lạnh, lười biếng, không chịu lần hạt, hậu quả là linh hồn con mất đi sự bình an. Mẹ ơi, mãi đến hôm nay, khi sắp hết Mùa Chay, con mới sực nhớ lại, con vừa trải qua một giấc ngủ thật dài. Con xin hứa, sẽ lại tiếp tục lần hạt, cho dù con có lo ra chia trí, nguội lạnh cỡ nào thì con cũng không được phép bỏ lần hạt, không được lấy bất cứ lý do nào để không cầu nguyện với Mẹ bằng Kinh Mân Côi.

Lạy Mẹ, con xin lỗi Mẹ, xin Mẹ giúp con tỉnh lại, xin giúp con nhớ lại bản thân mình, vừa tội lỗi, vừa được Mẹ ban nhiều ơn, nên nhất định con phải luôn tỏ lòng yêu mến Mẹ, cậy trông Mẹ. Xin Mẹ luôn gìn giữ, cứu giúp con.

Hôm nay, nhân dịp mừng Lễ Truyền Tin, con liền nhớ đến các Tu  sĩ nam nữ, con nghe Mẹ thưa với Thiên Chúa bằng hai tiếng “Xin Vâng”, nên con cũng liên tưởng đến 3 lời khấn của các Tu sĩ và quan trọng nhất là lời xin vâng, vâng lời. Lạy Chúa, đi tu mà không vâng lời thì đi tu làm gì ? Theo con nghĩ, các vị ấy không phải là thất hứa, nhưng đi tu lâu thì đâm ra nhàm chán, lờn mặt, hôm nay bỏ qua điều này, ngày mai thiếu thót điều nọ, mỗi ngày tội không vâng lời cứ tăng dần, để rồi cuối cùng là không muốn vâng lời ai nữa. Vì sao ? Vì quyền lợi riêng tư, vì muốn cho cuộc sống thoải mái, không muốn phải vướng vít điều nọ điều kia, để cuối cùng là…. Nhiều khi tu lâu đâm ra ỷ lại: tôi từng là bề trên, tôi từng dạy người này, người kia, ngày xưa ông ấy, bà ấy là học trò của tôi, cho nên…tôi có có sai lỗi thì chẳng ai dám la tôi. Thế rồi lâu dần , là tôi không sợ ai nữa.

Hôm nay con thử suy nghĩ: Nếu ngày xưa Mẹ là một thôn nữ nghèo hèn, Mẹ có thể nói tiếng “Xin vâng”, nhưng sau đó khi biết mình đã là Bà Chúa, cho nên Mẹ Maria chỉ nhỏ hơn một người mà lớn hơn tỷ tỷ người. Lạy Chúa, nếu con được Chúa ban nhiều đặc ân, nhiều tài năng, khiến cho con tài giỏi, giàu có hơn dòng họ của con, hơn cộng đoàn của con, hơn cả khối người, vì thế nên con đâm ra kiêu ngạo, coi trời bằng vung, không coi ai ra gì. Vậy nếu như mai đây: Chúa rút các ơn đó lại thì con còn thứ gì để mà vênh váo, có biết bao người đui 2 mắt, cụt 2 tay, què cả 2 chân, đầu óc tăm tối, tửng tửng, điên điên, khùng khùng, vậy thì con lấy gì để kiêu ngạo, để vênh váo, để tự hào ? Lạy Chúa, con biết kiêu ngạo xấu xa biết bao, đáng phạt biết bao, con cứ nhìn Lucife rồi đâm ra sợ. Thế nhưng chính cái thằng Lucife nó cứ thầm thì bên tai con, nó nói con là tài giỏi, là nhất, còn bề trên của con là dốt, là dở…. Rồi con kiêu căng, con khinh chê, con lên mặt.

Lạy Chúa, con xin dâng mọi sự cho Chúa, xin giúp con sống khiêm tốn, vâng phục và yêu mến mọi người như Chúa đã dạy con. Amen. **R

26/03/2017: CHÚA GIÊ-SU CHỮA NGƯỜI MÙ BẨM SINH.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các anh em lương dân.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa. Lạy Chúa, là Đấng tạo dựng muôn loài, Chúa vì yêu thương nên đã tạo nên loài người chúng con giống hình ảnh Chúa, Chúa ban cho con sự tự do, ơn khôn ngoan và ơn nhận biết Chúa. Lạy Chúa, lúc đầu khi mới sinh ra, làm sao con có thể biết Chúa ? May nhờ có cha mẹ, Cha xứ, các Sơ, các thầy cô, những người đỡ đầu đã dạy dỗ chúng con, nên lâu dần con nhận ra Chúa, biết Chúa, tin Chúa và được như hôm nay. Con đến nhà thờ là con tự nguyện, con cầu xin cùng Chúa là do con tin Chúa, con cố gắng sống tốt là do con vâng nghe lời Chúa dạy, con thực thi bác ái là do con thấy Chúa đang hiện diện trong những người anh em của con.

Lạy Chúa, hôm nay mỗi khi con nghe công bố Tin Mừng con tỏ vẻ tôn kính, khi Linh Mục giảng con lắng nghe và tỏ ra hiểu, mỗi ngày con cố gắng trở nên tốt hơn là do con yêu mến Chúa và coi mọi người như anh em. Lạy Chúa, khi nhìn đi nhìn lại, con thấy chung quanh con còn có biết bao anh em lương dân chưa nhận ra Chúa, và con tự cảm thấy mình có lỗi. Vì sao ? Vì con không sống đạo cho tử tế, làm cho anh em lương dân khi nhìn vào họ chê cười đạo Chúa, họ đánh đồng đạo Kitô giáo với những đạo khác, những đạo mà họ không thờ Thiên Chúa, chỉ thờ phàm nhân như họ hoặc là những vị thần không có thật, không có quyền năng, không có tràn đầy tình thương như Thiên Chúa. Như vậy có nghĩa là do con sống đạo u tối, như đèn cạn dầu, như đèn không thắp sáng, như đêm đen, như người sống không chân lý.

Lạy Chúa, anh em lương dân còn quá nhiều, họ như bầy chiên không có người chăn dắt, họ ngơ ngác không biết đời họ sẽ đi về đâu. Còn con đây, như người đui mù, con sống trong tăm tối nên chẳng thể chiếu sáng cho ai, con chỉ giỏi nói mà không làm được gì. Ngày xưa Chúa trách Luật sĩ, Biệt phái; ngày nay Chúa trách cả con, trách con sống đâu khác gì Biệt phái. Cuộc đời con đen tối, con đang đi quanh co, con đang đi lòng vòng, con biết Chúa nhưng không chịu đi tìm, con nghe Chúa nói nhưng chỉ muốn bịt tai, con nghe Chúa nói đúng nhưng không chịu thi hành, con chất gánh nặng lên vai kẻ khác nhưng phần của con thì con không dám đụng ngón tay vào.

Hôm nay con tập suy niệm và sống theo bài Tin Mừng: Chúa chữa người mù bẩm sinh. Lạy Chúa, người mù là nỗi bất hạnh, họ chỉ nghe nói chứ không thấy: Thế giới xinh đẹp ra sao, cha mẹ mặt mũi thế nào, thậm chí có thầm thương ai thì cũng không thể thấy được khuôn mặt đầy yêu thương đó. Vì thế cuộc đời người mù chỉ là khốn khó, mặc cảm, tự ti.

Lạy Chúa, người mù thật là đáng thương, nhưng người mù tâm linh lại thật đáng ghét. Vì họ sống mù quáng, khép kín, họ chẳng nhận ra Chúa, chẳng nhận ra ai yêu thương mình, họ sai nhưng vẫn cứ cho mình là đúng, họ kiêu căng, luôn cho mình là thông minh, là giỏi giang. Chính những người này đã trở nên những kẻ đui mù, họ như những kẻ chỉ mang cặp kính màu đen, họ như những anh mù xem voi.

Lạy Chúa, con bị mù chính vì con cố chấp, chính vì con không nhận ra mình dốt nát, không nhận ra cảnh tươi đẹp chung quanh con, không nhận ra tình thương của Chúa => nên con không dám dấn thân. Nghe lời Chúa nhưng con không dám đem ra thực hành, con nghe Chúa nói nhưng lại không dám hành động, con sợ tin Chúa sẽ mất lợi, mất tự do, bị thiệt thòi. Lạy Chúa, chỉ vì con không kiên trì nên con chỉ tin Chúa lúc ban đầu, lâu dần mọi sự sẽ trở thành bùn, đức tin sẽ mai một.

Lạy Chúa, thử thách nâng cao đức tin / đức tin càng vững mạnh, càng chiếu sáng. Lạy Chúa, xin gìn giữ đức tin của con, ít nhất là được như anh mù, để Chúa có thể chữa lành đôi mắt phần xác, chữa lành đôi mắt tâm linh. Xin cho con đừng quá tự hào, đừng quá kiêu ngạo kẻo làm mất lòng Chúa và lại ra đui mù. Amen.**R

27/03/2017: CỨ VỮNG TIN VÀO CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người giữ vững niềm tin.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn mến Chúa qua lời chuyển cầu của các Thiên Thần. Lạy Chúa, chúng con tội lỗi yếu đuối đã đành, chúng con không thấy Chúa nên chúng con khó lòng tin đã đành. Nhưng nếu đem so với các Thiên Thần thì chúng con thua xa, cho nên nếu chúng con có phạm tội thì cũng không đáng trách lắm. Vì sao ? Các Thiên Thần thông minh sáng láng, luôn chầu hầu Chúa nên các Ngài luôn luôn nhìn thấy Chúa quyền năng sáng láng, thế mà các Ngài còn phạm tội tày trời, huống hồ là chúng con. Tội kiêu ngạo của các Ngài lớn quá, nếu đem so với tội kiêu ngạo mà người phàm chúng con phạm thì chẳng đáng gì, chính vì thế Chúa đã tha tội chết cho chúng con. Vì chúng con yếu đuối, bất toàn, mù tối, ngu xuẩn, bội bạc, cho nên Chúa thương chúng con là phải lẽ. Con chỉ nài xin Chúa ban thêm đức tin cho loài người chúng con, bởi chúng con không thấy Chúa nhưng lại cố gắng để tìm hiểu và tin Chúa, lỡ ra chúng con có vô tình phạm tội, thì xin Chúa đừng chấp, chỉ là xin Chúa ban cho chúng con khôn ngoan, kiên trì, bền đỗ và thủy chung, vì bình thường chúng con biết ca tụng Chúa, nhưng đôi lúc vì ngu si nên chúng con muốn làm theo ý riêng, muốn tìm chút danh lợi thú nên mới làm mất lòng Chúa. Chính vì chúng con có sự tự do Chúa ban cho nên chúng con đã sử dụng quá trớn, làm cho tình yêu mà chúng con dành cho Chúa mới bị sứt mẻ.

Lạy Chúa, Chúa biết con được tạo dựng nên bằng gì, bằng bùn đất, tro bụi; chứ không phải bằng ánh sáng như các Thiên Thần, cho nên chúng con chỉ là nắm đất sét trong bàn tay người thợ gốm. Xin Chúa đừng vất bỏ con, để con trở nên một món đồ thấp hèn, nhưng biết ca tụng và làm vinh danh Chúa. Xin cho tất cả chúng con đều vững lòng tin và trung thành trong đức mến cho đến cùng.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Hãy vững tin vào Chúa. Lạy Chúa, Chúa muốn nhắn gửi con qua câu chuyện vị Sĩ Quan cận vệ nhà vua có đứa con trai bị bệnh. Lạy Chúa, con theo Chúa đã khá lâu, con được dạy dỗ, giáo dục từ nhỏ cho đến giờ, nhưng đức tin của con cứ chập chờn, khi thì tin, khi thì ngã quỵ. Đối với con: Thiên Chúa là Đấng quyền năng, nhưng vì con hay hoang mang, nghi ngờ cho nên có lúc con tin, có lúc lại không. Có khi con cho rằng: Chúa có thể làm được điều này nhưng lại không làm được điều nọ / nhiều lúc con nghĩ lại: các vị thần mà thế gian tôn thờ cũng thế, họ cũng ích kỷ, ganh ghét, tranh dành, cũng hỉ-nộ-ái-ố như người trần gian, cho nên họ cũng chẳng đáng tin, đáng thờ.

Lạy Chúa, Viên Sĩ Quan vì được nghe nhiều về quyền năng của Chúa nên ông đã tìm đến xin cứu chữa cho con trai ông. Nếu con đây là Kitô hữu lâu năm, thì con phải biết phó thác đời mình cho Chúa mà không cần phải thấy dấu lạ điềm thiêng, và con phải xác tín rằng: Chúa là Thiên Chúa quyền năng, luôn yêu thương con.

Lạy Chúa, mỗi khi chúng con cầu xin Chúa thì lời cầu xin của con luôn mang tính cách vụ lợi, vì thế nên Chúa trách móc dân Do Thái, cũng là Chúa muốn trách móc con. Nếu Chúa đã gia tăng niềm tin cho Viên Sĩ Quan thì xin Chúa hãy củng cố niềm tin cho con, xin giúp con đừng vì nài xin có được phép lạ mới tin, nhưng hãy vì tin ,yêu Chúa mà con cầu xin.

Xin Chúa củng cố đức tin và lòng mến cho con. Amen.**R

28/03/2017: LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho quê hương dấu yêu.

Lạy Chúa, hôm nay thứ ba, ngày con xin Chúa ban đức tin cho con, cho gia đình con, cho Giáo xứ và cho đất nước thân yêu của con. Chúa ơi, con biết Chúa rất thương chúng con, bởi thương nên đã ban biết bao ơn lành, nhưng vấn đề là chúng con có nhận ra hay không; nếu nhận ra thì sau đó chúng con có biết ơn hay không, tiếp theo là chúng con đã đền đáp ơn Chúa như thế nào ?

Lạy Chúa, chúng con ở vào một vị thế thật tốt, dân tộc cũng đông, lại mang dòng máu hào hùng. Chính vì Chúa chọn nên muốn chúng con tận tâm theo Chúa, Chúa muốn chúng con làm vinh danh Chúa. Chúng con đã đáp lại bằng cách vượt qua những thử thách đức tin quá nặng nề, nhờ đó chúng con có được rất nhiều Máu Thánh tử đạo đã đổ ra, tạo ra biết bao hạt giống đức tin.

Lạy Chúa, chính vì được Chúa chọn nên chúng con phải chấp nhận Thánh Giá, vì ở đâu có Chúa thì ở đó cũng có Thánh Giá, mà chỉ có Thánh Giá mới mang lại vinh quang. Nhưng Chúa ơi, Thánh Giá thật đáng sợ, nó làm cho con Chúa phải đổ mồ hôi máu, nó đã làm cho biết bao người thất kinh hồn vía nên đã bỏ Chúa. Và ngày nay nhân loại chúng con không dám đi vào đường Thánh Giá, mà chỉ là : nhiều người vẫn coi Thánh Giá như một biểu tượng của thời trang, họ đeo nhưng họ không tin, họ đeo cho có. Bên cạnh đó còn có biết bao con người cũng đeo Thánh Giá, cũng đến nhà Thờ, miệng cũng đọc Kinh, nhưng lòng trí họ không chấp nhận Thánh Giá, họ không mời Chúa vào, họ cũng chỉ là những người đeo Thánh Giá theo thời trang để cho mọi người nhìn thấy rằng: họ cũng đang tin Chúa, nhưng tin xa xa thôi, đứng xa xa thôi. Vì sao ? Vì họ sợ văng miểng, sợ ra mặt thì bất lợi không làm ăn được, mất chức quyền. Một chút tham lam đâu có sao / Một chút thú vui đâu có sao / Một chút danh vọng đâu có sao/ Họ đang sống đạo thoải mái, họ sống đạo với niềm tự do, vừa theo Chúa, vừa phải vui vẻ, vừa phải lợi lộc, vừa phải có tiền, vừa phải giải trí. Nói chung họ sống đạo nửa nạc nửa mở.

Con đây cũng vậy thôi, chính vì con sống đạo không rõ ràng, chính vì con làm theo ý riêng, chính vì con thích tự do => cho nên Chúa mất tự do, cho nên anh em con mất tự do. Chính vì con sung sướng quá nên anh em con phải khổ / Chính vì con tự do nên mọi người cũng bắt chước sống thoải mái theo, và hậu quả là đất nước con không một ngày bình yên, Giáo hội của địa phương con ngày càng chia rẽ, Giáo xứ con ngày càng lụn bại, người ta chỉ thích chức quyền chứ không muốn dấn thân, ai cũng có việc riêng để lo nên Giáo xứ như cha chung không ai khóc.

Lạy Chúa, gia đình con cũng sống đạo nguội lạnh, con cái sống đạo thờ ơ, cha mẹ sống đạo lề mề, các Hội đoàn có tiếng nhưng không có miếng, còn các Linh Mục thì có khối việc để lo, còn con chiên thì các Ngài bỏ mặc, được chăng hay chớ, ai có linh hồn thì phải tự lo. Lạy Chúa, lỗi này thì thuộc về ai ? Xin thưa, chẳng ai cả.

Hôm nay con tập suy niệm và sống theo ý Chúa dạy trong bài Tin Mừng: Lòng Chúa xót thương. Lạy Chúa, chúng con yếu đuối, anh em con có khốn khó thì chúng con không dám lo, bởi nếu chúng con lo cho họ thì ai sẽ lo cho chúng con. Hôm nay Chúa ra tận bờ hồ, Chúa thấy các bệnh nhân nằm đó, anh bại liệt nằm đó quá lâu năm khiến Chúa động lòng xót thương, và một phép lạ đã xảy ra. Loài người chúng con hôm nay đang đắm chìm trong tội, đang chịu muôn vàn khổ đau, bệnh tật. Vì sao ? Vì chúng con gian ác, lọc lừa, ích kỷ, xấu xa. Lạy Chúa, Chúa vẫn luôn mời gọi chúng con hãy đến với Chúa để Chúa thương yêu cứu chữa.

Lạy Chúa, người Do Thái thì lúc nào cũng luật lệ, họ dùng luật để chèn ép con người và biến con người thành nô lệ của lề luật. Lạy Chúa, nhưng cốt lõi của lề luật chính là tình yêu thương bác ái. Nếu không, chúng con chỉ giữ luật để làm nô lệ trong sự mù quáng mà thôi.

Lạy Chúa, Chúa không bãi bỏ, nhưng Chúa muốn kiện toàn, những người Phariseu thì quan niệm ngược lại, họ thà để bệnh nhân chết hơn là làm mất lòng Thiên Chúa. Thế nhưng Chúa bỏ trời cao đến với con người cũng chỉ vì yêu thương, Chúa dùng chính mạng sống mình để cứu chúng con. Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con làm tôn vinh Chúa qua các hành động bác ái, yêu thương. Vì thế cho nên Chúa quả quyết: Ai không giúp đỡ người khác cũng chính là hành động khước từ Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Mùa Chay sắp hết, xin Chúa giúp con luôn mau biết sám hối và quay về, để xin Chúa giải thoát con khỏi tội lỗi, và bác ái chính là đền bù những tội con đã phạm. Xin Chúa chấp nhận lời xưng thú vì sự yếu đuối của con, xin Chúa xót thương con và ban cho con ơn cứu thoát. Amen.**R

29/03/2017: KIỂU HÀNH XỬ CỦA ĐỨC KITÔ

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người con trong gia đình.

Hôm nay thứ tư, ngày con suy gẫm về tổ ấm gia đình để cầu xin cùng Thánh Giuse chuyển lời cho chúng con được bình an hạnh phúc. Lạy Chúa, mái ấm gia đình sao nó thân thương đến thế, ngày xưa mái ấm luôn ở tại quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, từ khi chào đời đến khi trưởng thành, con được lớn lên cùng cha mẹ, anh em, bà con, bạn bè xóm giềng; chúng con vui đùa, cùng học tập và lớn lên nơi con sông xanh với lũy tre làng,  mái trường rong rêu phủ kín. Bao kỷ niệm đáng nhớ chợt quay về.

Thế rồi khi đã đến tuổi trưởng thành, hoặc phải ra đi vì học hành, hoặc vì nghĩa vụ với quê hương, hoặc vì đi tìm sự nghiệp. Con đã phải bỏ lại tất cả những kỷ niệm, những người thân thương và ngậm ngùi ra đi. Lạy Chúa, gia đình luôn là tổ ấm của an vui hạnh phúc, nơi mà con được che chở bởi mái tranh, bởi cha mẹ cần lao khổ cực cho con khôn lớn. Ngày xưa cha mẹ con vất vả lao động để nuôi sống chúng con, ngày nay đến lượt chúng con phải thay thế để cho cha mẹ được nghỉ ngơi trong tuổi già. Có những người con chăm ngoan, chuyên cần, siêng năng lao động, giúp cho gia đình thêm khấm khá, đỡ vất vả, làm rạng danh gia đình, kinh tế thoát khỏi cảnh nghèo khó của kiếp con trâu cái cày; nhưng cũng có những người con ham chơi, đua đòi, không chịu tưởng nghĩ gì đến công khó và tuổi già của cha mẹ, chơi được thì cứ chơi cho tới bến, mặc cho cha mẹ khổ đau, con cái nheo nhóc, xóm giềng lo lắng, bà con u sầu, để rồi kết cuộc gia đình mình mãi mãi chỉ là nhà tranh vách đất, cha mẹ ngày nào vất vả thì ngày nay cũng chỉ là quần thô áo cộc, suốt quảng đời cha mẹ lo toan, hy sinh, gắn bó, để rồi cuối đời vẫn là nghèo khổ thiếu thốn, bởi những đứa con hư, không chịu cố gắng sửa sai.

Lạy Chúa, đời người trăm năm, tuy thế nhưng lại thật ngắn ngủi. Con ước gì tất cả mọi người con đều cố gắng trong suốt cuộc đời của mình: nhỏ thì cố gắng chăm chỉ nghe lời thầy cô, cha mẹ để học tập cho tốt, lớn lên chút nữa thì cố gắng phụ giúp cha mẹ trong những công việc nhà, khi đã thành người thì ra đi thân dài vai rộng, chí trai hiên ngang làm rạng danh gia đình quê hương; người siêng năng thì chẳng mấy chốc đưa gia đình ra khỏi cảnh lầm than khốn khổ, để cha mẹ có thể ngước mặt nhìn đời, lấy lại sự tự tin mà ông bà bao năm chỉ biết bán mặt cho đát, bán lưng cho trời, mong có được chút an ủi của tuổi già xế bóng.

Hôm nay con tập suy niệm và sống theo bài Tin Mừng: Kiểu sống của Đức Kitô. Lạy Chúa, mỗi người sinh ra trên đời này đều có một người cha, tính cách của người cha có ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống và làm nên nhân cách của con mình sau này. Chúa Giêsu cũng có một người Cha, chỉ có chút khác biệt ở đây, chính người Cha của Đức Giêsu lại là Thiên Chúa. Vì Chúa Giêsu mang tính cách phàm nhân nên khi Ngài gọi Thiên Chúa là Cha đã làm cho người khác cảm thấy buồn cười, chói tai. Chính điều này đã làm cho người Do Thái phẫn nộ và họ coi Chúa Giêsu như một con người mất trí, phạm thượng.

Nếu xét theo lẽ thường tình thì Chúa Giêsu chỉ là con người thích khoe mẽ, khoác lác. Nhưng thật sự đúng như những gì Chúa Giêsu trình bày và chứng minh, cho nên người đời vẫn có một công thức sống: Nói và làm, có nghĩa là “nói được thì phải làm được. Chúa Giêsu đã trình bày rõ: việc gì Ngài nhìn thấy Chúa Cha làm, thì Ngài cũng làm; việc gì Ngài nghe Chúa Cha nói thì Ngài cũng nói và khi Ngài nói được thì Ngài cũng làm được. Có điều chúng con vẫn phải nhớ đó là: Ngài vâng lời Chúa Cha, thực thi ý Chúa Cha, Ngài chu toàn mệnh lệnh của Cha mình, Ngài sống đúng đường lối mà Cha mình vạch ra và nhất là: Ngài làm được những việc Chúa Cha đã làm, và những việc này thì không có phàm nhân nào làm được. Mức độ khác biệt là ở chỗ này.

Người Do Thái luôn theo dõi và bắt bẻ Chúa, bọn chúng cho rằng Chúa Giêsu phạm thượng, lại còn phạm luật, không chịu giữ đúng luật Sabat. Nhưng có một điều họ quên mất, đó chính là sự công tâm. Nếu Chúa sai, thì sai ở đâu ? Nếu Chúa đúng, thì đúng ở chỗ nào ? Nếu Chúa sai thì sau khi giết được Chúa, là vị thủ lãnh, thì đương nhiên đám thuộc hạ sẽ tan đàn xẻ nghé; thế nhưng sau khi giết Chúa, giết các Tông đồ, giết các Môn Đệ, giết những ai tin theo Chúa, thế mà suốt 20 thế kỷ qua, họ càng giết thì số người tin Chúa lại càng đông. Vì sao ? Vì Chúa Giêsu không sai, cho nên càng ngày càng có nhiều người nhận ra và đi theo Ngài càng đông hơn. Điều này minh chứng rằng: Đi theo Đức Kitô là một chân lý bất biến, lý do Ngài là Người Con có tình có nghĩa, luôn làm theo ý Cha, làm vinh danh Cha, cho nên không ai có thể tiêu diệt Ngài được.

Lạy Chúa, trước hết xin cho con biết sống tâm tình người con thảo đối với cha mẹ trần thế và biết sống, chu toàn ý Cha trên Trời để đời sống của con luôn là niềm vinh dự cho cả hai người Cha. Amen.**R

30/03/2017: HÃY TIN VÀO LỜI ĐỨC KI-TÔ.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nữ tu.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép Thánh Thể Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ Teresa để xin ơn phó thác và đức trong sạch cho các nữ tu. Lạy Chúa, theo như con nhận thấy, các thiếu nữ khi nhìn vào bề ngoài thì thấy cũng bình thường, nhưng khi các chị mặc áo Dòng và đội lúp vào thì tự nhiên con thấy các chị lại khác hẳn, dễ nhìn, đẹp ra một cách hết sức trang trọng. Con không có khiếu về văn chương nên con không biết tả như thế nào cho hết ý của con, nhưng sự thật là các chị trông đẹp hơn rất nhiều so với mặc đồ bình thường, hay tại con vẫn có lòng tôn trọng các chị cho nên con lại có cái nhìn khác đi chăng.

Quả thật, đời nữ tu thật cao quý, nếu các chị ở ngoài đời, thì khi đến tuổi lấy chồng, các chị cũng mất đi sự gọn gàng khi phải lo toan cho chồng con. Đàng này các chị hy sinh đời mình, các chị đã chọn Chúa Giêsu làm vị hôn thê, nên khi nhìn các chị lại có nét khác đi nhiều, phải chăng là do Chúa ban thưởng cho các chị.

Nói đến đi tu là con đến 3 lời khấn, là 3 nhân đức, cũng là 3 điều luật buộc: Vâng lời, khiết tịnh, khó nghèo. Vừa rồi khi có dịp trao đổi với một nữ bề trên tuổi đã cao, bà cho biết: ơn gọi nữ tu bây giờ rất hiếm. -Vì sao ? Con hỏi. Bà cho biết: bây giờ các em ra ngoài đi làm thì có tiền để mua sắm, để son phấn, để chải chuốc; còn đi tu thì không được tự do xài tiền, muốn yêu ai cũng đâu dám nói, đâu dám tiến tới; muốn làm đẹp, làm duyên một chút cũng không được; trong khi đó thể xác của các chị cũng như một lò lửa có thể bốc cháy bất cứ lúc nào nhưng phải kìm lại. Nhiều chị thông minh, học cao hiểu rộng nhưng lại phải vâng phục một người không thông minh, giỏi giang bằng mình. Vâng lời như vậy thật là khó.

Khó nghèo thì càng khốn cực hơn: Nhìn chị em cùng lứa tuổi, tiền bạc, vàng nhẫn, son phấn, nữ trang, duyên dáng, ăn nói tự do, luyến ái tự do. Còn nữ tu thì phải đối diện với lề luật, với lạnh lẽo, với cô đơn, với hy sinh, hãm mình và kinh nguyện suốt ngày. Lạy Chúa, con thật khâm phục các chị nữ tu, đúng là tử đạo trắng. Nghe 2 tiếng “tử đạo”, con đã thấy rùng rợn rồi, xin Chúa bù đắp, giúp đỡ các chị vượt qua mọi khó khăn, mọi cám dỗ trong đời tu và ban cho các chị ơn bền đỗ đến cùng, và ban triều thiên vinh quang của các thánh tử đạo đồng trinh.

Hôm nay con tập sống lời Chúa qua ý bài Tin Mừng: Hãy tin vào lời Đức Kitô. Lạy Chúa, hôm nay con xin tuyên xưng: Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, là Đấng Thiên Sai, là Thiên Chúa nhập thể, là Đấng cứu chuộc nhân loại. Lạy Chúa, con vẫn thường xuyên tuyên xưng danh Chúa khi đọc Kinh Tin Kính. Con thề hứa rằng, con tín thác sâu xa rằng: Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, Đấng đã cứu chuộc con / xin giúp con trở nên đứa con nghĩa tử của Thiên Chúa / và con cũng hứa rằng: từ nay về sau con sẽ cố gắng sống đúng phẩm giá của một người con.

Lạy Chúa, con vẫn suy nghĩ mãi mà không ra: Tại sao người Do Thái lại từ chối không tin ở Chúa, trong khi chúng con đang sống trong thời đại hôm nay, con đâu có thấy Chúa nhưng mà con vẫn tin. Con tự cho rằng: Mình giỏi hơn người Do Thái. Nhưng chợt có lúc con suy nghĩ lại: Không phải họ dở, ngốc hay tối tăm, nhưng là do chúng con sống trong thời đại hôm nay, con có thể nhìn thấy nhiều gương thánh nhân đã bỏ mình khi làm chứng cho Chúa. Còn dân Do Thái ngày xưa, trí óc về đạo của họ còn quá non nớt, chưa có kinh nghiệm, họ đang phải trải qua từng kinh nghiệm đau thương, nhờ thế chúng con mới có thể vững tâm tiến bước khi đã nhãn tiền thấy họ vấp ngã, nếu đổi lại là con thì có lẽ con còn vấp ngã tệ hại hơn như thế. Rõ ràng Đấng Cứu Thế mà sách Thánh có ghi chép lại không thể nào phù hợp với vai trò của một anh thợ mộc, làm sao con có thể tin được. Đã có lần con xem phim, có người đóng vai Chúa Giêsu, cùng đi trong đám đông ấy cũng có nhiều người Do Thái cùng đi, quần áo xốc xếch, tóc tai vàng hoe, bụi bám đầy người, Chúa cùng mọi người đang rảo bước với chiếc gậy trên tay, đâu khác gì một mục tử chăn chiên chuyên nghiệp. Thật khó tin. Con thú thật, dễ gì con không vấp ngã và cũng lại cho rằng Chúa là một con người lừa đảo.

Thế nhưng, Lạy Chúa, hôm nay sau bao năm tháng suy xét, con có thể rút ra được 4 thứ để minh định, để làm chứng cho đức tin của con : a)Lời chứng của Gioan Tẩy Giả. b)Lời nói và việc làm của Chúa Giêsu. c)Chúa Cha làm chứng cho Ngài. d)Bằng chứng qua những lời tiên tri trong sách Cựu Ước. Những lời chứng quá rõ, nhưng dân Do Thái vẫn không chịu tin.

Lạy Chúa, cho dù đã hơn 2.000 năm, nhưng sự thật hiển nhiên với biết bao nhiêu là nhân chứng, không có vị tôn sư nào có đông đảo đồ đệ như Đức Giêsu, không có ai được thiên hạ quý mến nhiều như Ngài, chỉ có Ngài là con người thấp hèn mà đã làm nên một việc vĩ đại, vì Ngài chính là con Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con sống đạo bằng niềm tin và dám minh chứng niềm tin ấy bằng hành động. Xin giúp con sống đạo như các Thánh, như Mẹ Maria. Amen.**R

31/03/2017: CÁCH CON NGƯỜI ĐÁP TRẢ TÌNH YÊU

Ý cầu nguyện: Cầu cho các phạm nhân.

Hôm nay thứ sáu, ngày con đền tạ Thánh Tâm Chúa, và cũng là ngày mà Giáo hội kính lòng thương xót Chúa. Lạy Chúa, khi suy đến tình thương của Chúa thì con lại nhớ đến thân phận tội nhân của mình. Có hai điều con nhận ra:

_Người thế gian phạm tội thì bị xét xử và chịu phạt ngay, cho dù có lẫn tránh thì cũng có lúc bị bắt, bị xét xử, bị cho vào tù.

_Còn đối với Chúa, các tội nhân của Chúa thì được đối xử quá nhân từ, có nghĩa là dù chúng con có phạm tội tày trời thì Chúa cũng chưa vội bắt giam, xét xử hay oán phạt, mà Chúa vẫn cứ làm ngơ, vẫn cứ đợi chờ, lại còn ban ơn thúc dục, ban ơn hoán cải, sám hối. Khi đã sử dụng tình thương hết mức, hết cách / sau đó nếu tội nhân vẫn cố chai lỳ, và khi đã đến giờ phải xét xử (giờ chết) thì Chúa mới phải sử dụng tòa án, sử dụng phép công thẳng mà thôi .  Vì thế, theo con nghĩ: một tội nhân bình thường khó lòng mà sa hỏa ngục được. Ôi, phúc thay cho những tội nhân như con.

Lạy Chúa, con biết lòng Chúa tràn ngập tình yêu thương. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con trong Mùa Chay Thánh này, biết nhận ra tội mình, nhận ra tật xấu của mình, quyết lòng vâng nghe lời Chúa dạy, quyết tâm quay về, xin ơn tha thứ, và xin Chúa giúp cho chúng con biết chu toàn bổn phận đạo, đời, gia đình, cộng đoàn, xã hội, để mỗi người khi xưng mình là Kitô hữu thì cũng phải cố gắng hết sức sống cho thật gương mẫu, để an ủi trái tim Chúa, để làm vinh danh Chúa đôi chút theo khả năng của mình. Xin Chúa cũng cho các phạm nhân, sau thời gian chịu án phạt, biết tu tâm dưỡng tính, thay đổi cách nghĩ, cách nói, cách sống, để cho gia đình, cho xã hội được an vui hạnh phúc vì họ đã thay đổi .

Hôm nay con tập suy niệm và sống theo ý bài Tin Mừng: Cách con người đáp trả tình yêu. Lạy Chúa, câu hỏi đầu tiên con muốn hỏi: Tại sao ? Tại sao người Do Thái lại không tin Chúa, không tin đến độ coi Chúa như kẻ thù và phải tìm mọi cách để giết Chúa ? Chẳng lẽ luật pháp ngày xưa lại lạnh lùng và ngu ngốc như vậy sao ? Muốn xét xử một tội nhân, sao không đưa ra chứng cứ, sao không có ai biện hộ, không có ai nắm giữ luật pháp ? Và họ đã dùng luật rừng để xét xử Chúa. Một bản án bất công đến độ buồn cười, hay nói cho đúng hơn là: một bản án hoàn toàn gian ác.

Theo con thấy: Chúa Giêsu là một công dân lương thiện, có gì đáng chê trách, không làm gì hại dân hại người, cũng không có hành động chống phá nhà nước hay nói điều gì xúc phạm đến thể chế đang cai trị, cho dù đó là đế quốc đô hộ Roma. Chúa chỉ chuyên tâm giảng dạy, cứu chữa và yêu thương, thế mà mọi người lại tìm đủ mọi cách để giết Chúa. Ngày xưa dân tình u tối, luật pháp bất công hay là trình độ phân biệt phải trái không có của những nhân vật đang nắm cán cân công lý.

Lạy Chúa, con cũng xin thưa với Chúa: Chúa tạo nên chúng con là những con người yếu đuối, xác thịt, bụi tro. Điều này Chúa đã biết quá rõ, Chúa lại để cho chúng con phải luôn luôn giao chiến với một kẻ thù mạnh mẽ, tàn độc và không mệt mỏi. Như vậy theo con nghĩ: Chúa chọn cho chúng con một thứ kẻ thù không cân sức, vậy chúng con nắm chắc phần thua, chúng con sẽ đi vào cõi chết. Chúa thấy rõ mà không ra tay cứu giúp, bằng chứng là: Giáo hội ngày càng sa sút, thế giới không một ngày bình yên, các lãnh đạo thì ngày càng bị tục hóa, Giáo hội chia rẽ thành 5 thứ đạo, chưa kể đến những tôn giáo không thờ Thiên Chúa. Chúng con như người đang sa vào vũng lầy, tối tăm, hôi thối, tội lỗi. Thời trước Do Thái bắt-giết Chúa, ngày nay Giáo hội cũng đang bị khốn khó hơn như thế, chúng con cứ thấy tương lai mù mịt, chẳng có điểm sáng nào,  giống y như đêm tối thứ sáu tuần Thánh, mọi người đều mệt mỏi, ê chề, chúng con vẫn trông đợi Chúa đến, dù biết rằng: lòng tin của chúng con quá yếu kém, không khác gì các Tông đồ ngày xưa, trong khi đó đời sống đạo của chúng con đang khốn khó tứ bề, không lối thoát.

Lạy Chúa, con không xin dấu lạ, con cũng không xin phép lạ, bởi vì càng xin, càng cảm nhận mình hèn kém, bất tuân, càng thấy mình xa Chúa, càng thất vọng ê chề. 

Lạy Chúa, ma quỷ chúng nó sắp thắng rồi, chúng con sắp chết hết rồi, con nhìn Giáo hội chia rẽ, Giáo xứ đi thụt lùi, trong hội đoàn chẳng còn có chút sinh khí, ai cũng làm vì cái tôi, nên không khí thật uể oải chán chường. Con chẳng biết phải làm thế nào, xin Chúa thương ban Thánh Linh để cải tổ, thánh  hóa, giúp chúng con chân thành sám hối, và quay về với bổn phận làm con Chúa. Amen.**R


Trở lại      In      Số lần xem: 2252
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Chạm Lòng Con Chúa Ơi!
Tết Trung Thu
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Album Những Bài Thánh Ca Hay Nhất Của Phan Đinh Tùng 2015
Thánh Ca Chọn Lọc 3 - Đời Dâng Hiến
Bài Giảng CN XXII TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XXI TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XX TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XIX TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XVIII TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XVII TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  18
 Hôm nay:  2625
 Hôm qua:  3199
 Tuần trước:  25800
 Tháng trước:  117298
 Tất cả:  8343760
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top