Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca

Lời than thở cùng Chúa trong Tuần Thánh và Mùa Phục Sinh.

LỜI MỞ ĐẦU:

Con đang bước vào ngày đầu của Tháng Tư. Điều mà con tâm tư nhiều nhất chính là quê hương, đất nước của con. Chúa ơi, quê hương con là một dãi đất thật dài, thật đẹp, trải dài suốt một phần chiều dài của biển đông, nơi chúng con hằng ngày được ngắm cảnh mặt trời bình minh thật tuyệt, mũi chúng con luôn hít thở làn gió mát, trong lành và mặn mà của biển cả. Thế nhưng càng đẹp, càng quyến rũ bao nhiêu thì càng khổ đau bấy nhiêu. Con ước gì Giáo hội nhỏ bé của chúng con trở nên những hạt cải nẩy mầm, mang lại sự tươi mát, ấm áp, yên vui cho đồng bào ruột thịt chúng con. Xin Chúa thương ban bình an, thịnh vượng và may mắn để chúng con có thể vươn lên sánh vai cùng bạn bè quốc tế, cùng với việc làm vinh danh Chúa. Xin Chúa cũng hướng dẫn những bạn trẻ hôm nay dám dấn thân hy sinh, phục vụ để: Trước là sống tốt đạo, sau là làm đẹp cho đời, giúp cho lương giáo cùng được an vui hạnh phúc trong hồng ân Phục Sinh của Chúa Kyto ,Amen.    **R

01/04/2017: QUYỀN TỰ DO TRONG ĐỨC TIN

Ý cầu nguyện: Cầu cho các chị em phụ nữ.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính yêu và đền tạ Trái tim Đức Mẹ.

Lạy Mẹ, hôm nay đặc biệt là thứ bảy đầu tháng / từ đây con quyết tâm lần hạt để tỏ lòng yêu mến Mẹ. Lạy Mẹ, vì giáo hội cho phép tạc tượng để tỏ lòng cung kính, yêu mến Đức Mẹ và các Thánh. Chính vì điều này nên có biết bao kẻ xấu lợi dụng để xuyên tạc hình ảnh đáng tôn kính của Mẹ. Phần con, con yêu Mẹ trong lòng, con không muốn tỏ ra bề ngoài thái quá. Xem ra việc đó cũng có chút nào mang lại vinh hiển cho Mẹ, nhưng cũng có những kẻ vô tình hoặc cố ý, con cũng không biết, khi họ đưa ra một vài hình ảnh thái quá. Thật đáng buồn cho cách mà họ muốn tuyên xưng đức tin một cách quá dễ dãi như vậy .

Lạy Mẹ, vì Mẹ thánh thiện, vô nhiễm, Mẹ lại cao sang và Mẹ là Mẹ Con Thiên Chúa, xin giúp con luôn tỏ lòng tôn kính yêu Mẹ qua cách rước lễ đền tạ, làm tuần 9 ngày và lần hạt Mân Côi.

Mẹ ơi, hôm nay con muốn cầu xin cho các chị em phụ nữ. Thế giới này sẽ buồn tẻ biết bao nếu chung quanh chúng con không có những cánh hoa biết nói. Thiên Chúa thật nhiệm mầu, Ngài đã ban cho cánh đàn ông chúng con những người bạn thật tốt với đầy đủ tất cả những phẩm chất, những nhu cầu mà chúng con cần. Chúng con sẽ hạnh phúc biết bao nếu chúng con biết cảm tạ Chúa và tận dụng ơn đặc biệt này để biến đổi đời mình thành suối nguồn hạnh phúc. Thế nhưng vì thế gian tội lỗi, vì nghe lời xúi dục của ma quỷ, vì tấm lòng bội bạc của con người cho nên người nam đã coi rẻ người nữ, chèn ép, khinh khi đủ thứ, khiến cho các chị phải đấu tranh đòi nữ quyền . (nam nữ bình quyền).

Lạy Chúa, con không biết khi các chị tranh đấu như thế thì đúng hay sai, nhưng nam nữ bình quyền không phải là muốn trở thành một người nam. Vì sao ? Vì làm nam nhân cũng đâu có sướng, vất vả khổ cực, đắng cay biết bao, người nam luôn phải chiến đấu, luôn phải nhận lãnh những trách nhiệm lớn lao, trong khi làm phụ nữ cũng sướng hơn. Con thấy nam nhi làm việc cực nhọc lắm, đa số là như vậy, còn nữ nhi thì chân yếu tay mềm, luôn làm những công việc nhẹ nhàng, dễ dàng, ít tốn sức, ít nguy hiểm hơn. Cho nên theo con nghiệm ra: các chị chỉ cần cầu xin, hay nói cho đúng hơn chỉ cần đấu tranh để được cánh đàn ông thương yêu, tôn trọng các chị nhiều hơn ,là tốt nhất rồi, không cần phải đòi bình quyền làm gì, vì có đòi cũng không được, bởi lẽ Thiên Chúa đã phú ban cho như thế, cho nên các chị đừng mong cho mọi việc khác đi theo ý muốn của mình, vì như thế chỉ khổ thân cho các chị thêm thôi.

Lạy Chúa, hôm nay con tập sống lời Chúa theo ý bài Tin Mừng: Quyền tự do trong đức tin. Lạy Chúa, chính vì tự do nên nó phát sinh ra biết bao thứ tội, tội ăn cơm của Chúa nhưng lại không chịu thờ Chúa / Thiên Chúa là Đấng huyền nhiệm, những việc Chúa làm ,chúng con là phàm nhân nên làm sao thấu hiểu được. Thật buồn cười khi con chỉ là nắm đất sét lại đi cãi lời người thợ gốm, hoặc người đang nằm trong hòm mà lại đi cãi với người khiêng. Lạy Chúa, những việc Chúa làm thì chúng con làm sao thấu hiểu được, nếu con hiểu được những việc Thiên Chúa làm thì hóa ra con cũng là thần linh hay sao ? Vậy nếu con là thần linh thì tại sao con không thể sống mãi mà cứ phải lăn đùng ra chết như vậy ?

Lạy Chúa, khi chúng con nhìn thấy những việc Chúa làm, con biết rằng nó cao cả vô song, nó to lớn, nó hùng vĩ, nó nhiệm mầu. Con chỉ có thể cảm phục tôn thờ chứ không thể làm điều gì khác.

Lạy Chúa, điều xấu xa nhất của chúng con chính là tính phê phán, ganh ghét; chúng con luôn muốn a dua và vì tự ái nên dù có biết mình sai thì cũng cãi cối cãi chày. Trên đời này không thiếu những hạng người như vậy, họ không tin những điều họ không thấy, nhưng họ sẵn sàng tin quơ thờ quấy ở những nơi khác và khi có ai đó chê cười họ thì họ sẵn sàng dùng chính sự ngang ngược, điên khùng để bảo vệ sự vô lý của mình. Lạy Chúa, đúng như những gì người Phariseu bàn tán xôn xao về Chúa Giêsu, và cuối cùng cũng có người đưa ra nhận xét chí lý: Cứ để tự nhiên, việc gì do phàm nhân nghĩ ra, thì tự nó, nó sẽ tan rã / nhưng nếu đó là việc của Thiên Chúa làm, thì đừng có ai dại mà đưa chân đạp vào mũi nhọn.

Lạy Chúa, xin giúp con khôn ngoan để nhận ra đâu là sự thật, đâu là giả dối, để chúng con sớm nhận ra Chúa, ra chân lý và tôn thờ Chúa trong suốt cuộc đời con. Amen. **R

02/04/2017: CHÚA CHO LAZARO SỐNG LẠI

Ý cầu nguyện: Cầu hòa bình cho thế giới.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Chúa Ba Ngôi, và luôn cảm tạ Chúa đã tạo dựng nên con. Lạy Chúa, ơn tạo dựng, ơn cứu độ và ơn thánh hóa là 3 ơn rất trọng mà Chúa đã ban cho loài người chúng con. Ơn tạo dựng: Tất cả muôn loài muôn vật đều được Thiên Chúa làm ra từ bùn đất, nhưng chỉ có riêng loài người thì xinh đẹp, khôn ngoan và tài trí nhất. Loài người đẹp nhất, lịch sự nhất, đáng yêu nhất.

Ôi Chúa, con không đủ sức để diễn tả sự sinh đẹp này. Loài người nếu như sống trong yêu thương và trật tự thì thế giới này xinh đẹp và đáng sống biết bao / nhưng hỡi ôi , chúng con lại cứ thích dùng sự tự do để làm theo ý mình, cho nên đã không sống đúng với những gì Chúa mong muốn. Lạy Chúa, nếu như chúng con vâng phục, thành tâm, dễ mến và trật tự thì chúng con dư sức kiến tạo thế giới này trở nên bản sao của thiên đàng, nơi nào cũng sạch đẹp, lộng lẫy, thơ mộng, đáng yêu, đáng sống. Nhưng vì chúng con ích kỷ nên đã làm cho thế giới này trở nên đầy rác rưởi , ô nhiễm, bệnh tật và chết chóc.

Lạy Chúa, giá như ai cũng trật tự, tôn trọng, nhã nhặn, hào phóng thì thế giới này làm gì có lắm kẻ nghèo khổ, đói khát, làm gì có nơi này thì lũ lụt mà nơi kia lại khô cằn, nơi này vương giả nhưng nơi kia lại ảm đạm. Rốt cuộc cũng chỉ là hậu quả do con người ích kỷ, ác độc mà ra.

Khi suy đến ơn cứu độ, con nghĩ ngay đến cảnh nhà tù, nơi giam giữ các phạm nhân chờ ngày ra tòa xét xử, nhưng Chúa Giêsu đã dấn thân làm chiên sát tế, làm vật hy sinh để đền trả đức công bình cho Thiên Chúa, mà đường lối cứu độ của Thiên Chúa chỉ tuyệt hảo khi Ngài dùng chính Người Con Một để đền tội thay / như vậy cái cách này là độc nhất vô nhị, vô tiền nhoáng hậu, không có cách nào tối ưu hơn. Mọi người đều được hưởng không loại trừ một ai, từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã tha chết và con như phạm nhân vừa bước ra khỏi nhà tù, với hai bàn tay trắng, không tiền, không nghề, sức khỏe lại quá èo uột. Con chỉ chực ngã trở lại vào bên trong cánh cửa nhà tù. Vì sao ? Vì con đã sức cùng lực kiệt, sức khỏe không có, thức ăn cũng không, mái ấm cũng không có nốt, tứ cố vô thân. Nếu Chúa không thương thì con lại phải quay trở về cõi chết. Chính vì thế nên Chúa đã nghĩ đến việc trợ giúp, bổ sức cho con bằng nguồn ơn thánh hóa của Chúa Thánh Linh. Lạy Chúa, là Đấng khôn ngoan thượng trí, nếu không có ơn thánh hóa thì không có ai có thể lên thiên đàng. Khi nhìn lại đời sống các Tông đồ, cho dù các ông được Chúa kêu gọi, chọn lựa, dạy dỗ, nhưng khi thấy Chúa chịu tử nạn, các ông cũng bỏ trốn hết. Chỉ khi nhận được sức mạnh và ơn khôn ngoan từ Chúa Thánh Linh, các ông mới trở nên can đảm, mạnh mẽ ra đi làm chứng cho Chúa.

Lạy Chúa, khi suy đến bài Phúc Âm hôm nay, con đã nghiệm ra được nhiều vấn đề hữu ích:

Thứ nhất: Bệnh tật, đau khổ có thể làm vinh danh Chúa.

Thứ hai: Đức tin mạnh mẽ của Matta, điều kiện tối cần để Chúa ban phép lạ.

Thứ ba: Chúa Mạc Khải về sự sống lại, mà Ngài chính là nguồn gốc.

Thứ bốn: Lòng Chúa luôn xót thương con người.

Thứ năm: Chúa bảo, hãy đẩy phiến đá đi là để giải thoát chúng con khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết.

Thứ sáu: Chúa nêu gương, luôn cầu xin với Chúa Cha và luôn cảm tạ Chúa Cha.

Thứ bảy: Chúa kêu gọi Lazaro và anh đã bước ra, ý Chúa là dù chúng ta đang đắm chìm trong sự chết, nhưng khi nghe tiếng Chúa gọi, chúng ta hãy bước ra ngay, đừng cố sống lì trong tội.

Thứ tám: Người chết bước ra, chân tay còn quấn dây vải. Lazaro không thể tự mình tháo cởi, nhưng chúng ta phải giúp anh từ bỏ tội lỗi, tính mê tật xấu bằng cách cầu nguyện, hy sinh, hãm mình. Đây là cách chúng ta giúp các tội nhân để họ có thể dễ dàng trở lại cùng Chúa.

Cuối cùng, khi so sánh giữa 2 sự kiện Phục Sinh: Chúa Giêsu tự mình tháo cởi, cũng có nghĩa là Chúa không bị chi phối, không bị ràng buộc, không làm nô lệ cho tội lỗi, nên khi bước ra khỏi mộ, Ngài tự mình, không cần ai giúp đỡ, vì Ngài chính là Đấng Phục Sinh. Còn Lazaro, anh bước ra theo tiếng Chúa gọi, nhưng không dễ dàng gì, sau đó anh còn phải nhờ mọi người giúp đỡ anh, bởi anh chưa được Phục sinh mà chỉ được Chúa cải tử hoàn sinh cho anh tạm thời, sau đó anh lại phải chết. Đây chính là thời gian vàng để anh nhận ra bản chất con người của mình, để anh dùng chính thời gian này để lập công chuộc tội.

Phần chúng con cũng thế, thay vì chết ngay, chết bất thình lình, thì Chúa để cho chúng con có thời gian chịu bệnh, như là một lời cảnh báo, như là một ân huệ, để chúng con lợi dụng khoản thời gian này mà lập công đền tội tích cực hơn, để được phục sinh thật sự với Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con biết lợi dụng những khổ đau ở đời này để lập công đền tội và làm vinh danh Chúa, hầu sớm nhận được ơn cứu độ Chúa ban, Amen. **R

03/04/2017: BẢN ÁN ĐƯỢC VIẾT TRÊN CÁT

Ý cầu nguyện: Cầu cho các cụ già.

Hôm nay thứ hai, ngày con cầu xin các Thiên Thần gìn giữ con và giúp con có được ơn kính mến Chúa. Lạy Chúa, một ơn thật quý trọng mà Chúa ban cho loài người chúng con đó là có được một người bạn đáng tin cẩn, một người trợ giúp thật đắc lực, và một người bảo vệ với năng lực siêu phàm. Lạy Chúa, Chúa cho các Thiên Thần ở cạnh con từ khi con sinh ra cho đến lúc ra trước tòa Chúa; các Ngài buồn khi con phạm tội, vui khi con làm được chút việc lành, hớn hở khi con nhớ đến Chúa, nhắc nhở con khi con sống nguội lạnh, các Ngài dạy bảo con mọi lúc mọi nơi. Các Ngài luôn là người bạn tốt khi con bình thường, là cận vệ khi con nguy nan, và dâng lời con cầu nguyện lên cho Thiên Chúa, đặc biệt là khi con phạm tội thì các Ngài sẽ bị vạ lây.

Lạy Chúa, khi con còn trẻ, còn khỏe mạnh thì các Ngài đỡ vất vả, nhưng khi con già yếu, chân mỏi, mắt mờ thì Ngài càng vất vả hơn. Nếu con bị té, các Ngài giúp con chống đỡ, nếu con không đi được thì các Ngài lại tìm cách cõng con. Ôi, ơn của các Ngài trong suốt cuộc đời làm sao con trả được, chính vì thế khi con còn khỏe mạnh, con ráng làm vui lòng các Ngài, để khi con đau yếu, cao tuổi, lú lẫn, các Ngài sẽ là chân, là tay, là mắt, mũi, tai cho con. Trước là con cảm tạ Chúa, sau là cảm ơn các Thiên Thần, xin các Ngài lưu tâm cứu giúp con trong lúc tuổi già và gìn giữ con luôn sống trong ơn nghĩa Chúa.

Hôm nay con suy gẫm về bài Phúc Âm và học hỏi nơi Chúa cách sống, cũng như cách đối xử với đồng loại. Lạy Chúa, là Thiên Chúa của tình thương. Nhìn lên Chúa, con chỉ thấy lòng thương xót bao la nơi đôi mắt của Chúa; nhìn chân tay Chúa, con thấy ghê tởm chân tay con; nhìn mão gai Chúa đội, con kinh hoàng với đầu óc kiêu ngạo của con; nhìn những lỗ đinh nơi chân tay Chúa, con thấy quá hối hận vì sự tự do của con; nhìn cạnh nương long của Chúa, con thấy trái tim mình quá chai đá, eo hẹp, ích kỷ; nhìn máu Chúa con thấy tràn ngập sự sống; nhìn lại máu của con, con thấy mình đầy dục vọng tham-sân-si. Ôi Chúa, chính vì dòng máu xấu xa này mà nó muốn biến con thành con thú đội lốt người. Nhìn bản án trên đầu Chúa, con thấy những việc con làm từ trước tới nay đều vì danh vọng. Lạy Chúa, những việc con làm chỉ là để làm vinh danh con, càng khiến cho Chúa nhục nhã thêm.

Lạy Chúa, qua bài Phúc Âm con càng nhận ra lòng Chúa nhân từ và sự ác độc của đám người Do Thái. Lạy Chúa, tội ngoại tình là tội người ta phạm lén lút, chẳng ai dại gì đem nó ra công khai để cho người khác thấy. Vậy thì theo Luật Do Thái, tội ngoại tình phải có 2 nhân chứng thấy cùng lúc, mà muốn có được chứng cớ như vậy thì họ phải đi rình mò. Đám Luật sĩ, Biệt phái là những người vị vọng, sang trọng trong dân, hà cớ gì họ rảnh để đi rình mò những chuyện xấu xa như thế để hòng có thể bắt quả tang ? Có khi nào họ muốn mà không được rồi đi vu oan giá họa cho người khác, như câu chuyện bà Suzanna trong Cựu Ước hay không ? Nếu họ không có tịt quỵt đuôi thì sao chỉ một câu nói phủ đầu của Chúa Giêsu khiến họ giật mình và bỏ đi hết ? Phần Chúa Giêsu, nếu như tội ngoại tình nặng nề đáng chết như vậy, cớ sao Chúa lại không lên án, nếu Chúa không kết án thì e rằng nhiều người khác sẽ lờn mặt. Lạy Chúa, con còn một thắc mắc nữa: Tội ngoại tình không thể phạm một mình, vậy còn người đàn ông đồng phạm với chị kia đâu, không lẽ anh ta được miễn tội chết, được trắng án ? Vì cớ gì anh ta lại vô tội ? Hay ở đây còn có điều gì đó khuất tất, bất công ? Vậy bất công là do các vị lãnh đạo Do Thái muốn che lấp phần tội của mình nên chỉ muốn hại chết chị phụ nữ.

Lạy Chúa, con nghĩ ở đây có gì đó không ổn, không công minh, thế nên họ đã phải bỏ đi. Về phần Chúa Giêsu, Chúa muốn cho con biết lòng Chúa luôn xót thương, không muốn hại chết ai, nhưng Chúa chỉ muốn cho kẻ có tội có cơ hội được cứu sống, có thời giờ để sám hối, ăn năn quay về.

Lạy Chúa, Mùa Chay sắp hết, Chúa muốn chúng con kịp thời thức tỉnh, nhận ra cái xấu, sự lỗi lầm vì tình yêu thương của Chúa, để con biết ăn năn sám hối, và biết quảng đại tha thứ cho anh em như tấm gương mà Chúa Giêsu vừa mới để lại: “Đừng kết án anh em”. Nếu buộc phải kết án, thì chỉ nên viết nó trên cát để cho gió cuốn trôi đi. Amen.**R

04/04/2017: CON ĐƯỜNG KHÓ ĐI THEO

Ý cầu nguyện: Cầu xin đức tin cho các em thiếu nhi.

Hôm nay thứ ba, ngày con kính mến Chúa, con xin Chúa qua lời bầu cử của các Thánh tử đạo Việt Nam. Lạy Chúa, con đường của Thánh tổ tiên đã đi, nhờ tấm lòng anh dũng, can đảm của các Ngài là những tiền nhân mở lối dẫn đường, để rồi hôm nay chúng con có được lối mòn để đi theo.

Lạy Chúa, người đi trước luôn gặp khốn khó, hiểm nguy. Bao khó khăn, chết chóc, bệnh tật các Ngài đã vượt qua hết, để rồi hôm nay chúng con gồm một đoàn đông đảo đã đi theo lối ấy để mà đến được với Chúa; nếu xương máu các Ngài không đổ ra, nếu hạt giống đức tin xưa kia không nảy mầm thì hôm nay chắc gì chúng con đã biết Chúa. Chúng con rất tự hào vì mình đã chọn, đã đi đúng đường, và con tâm nguyện rằng: Con theo Chúa, con tin Chúa, còn thờ Chúa là quá đúng và con hằng cảm tạ Chúa về điều này. Xin Chúa giúp chúng con giữ vững niềm tin nhờ vào gương sáng và ơn phù trợ của các Thánh tiền nhân.

Hôm nay con cũng cầu xin cho các con cháu của mình. Lạy Chúa, tâm hồn của các em còn quá non dại, những điều quý giá mà các thánh tiền nhân để lại, tuy nó rất cao quý, nhưng con cũng vẫn lo sợ. Vì sao ? Ngày nay khoa học kỹ thuật quá tiến bộ, những điều tốt thì ít mà những điều ghê tởm thì tràn lan. Con cảm thấy mình đã học hỏi và giữ đạo bấy lâu nay mà vẫn còn bị chao đảo, té ngã, thì huống hồ là các em, những tâm hồn thật đơn sơ, non nớt, yếu đuối. Xin Chúa ban ơn gìn giữ các em cách nào, để các em không bị lây nhiễm, không bị nghiêng ngã vì những thói xấu xa của người lớn và những cạm bẫy hiểm độc của ma quỷ. Con biết rõ rằng: Thời nay Kitô hữu lớn tuổi như chúng con, chỉ lo chạy theo cơm áo gạo tiền và những thú vui như rượu chè, cờ bạc, trác táng, cho nên chúng con chỉ phó mặc các em cho nhà trường, cho những thầy cô giáo , họ cũng là những người yếu đuối bất toàn như con, nhưng họ lại không có đức tin, không đủ tâm quyết để hy sinh, để dạy dỗ, để cầu nguyện cho các em. Giáo hội chỉ lo cho các em phần nào thôi, một ít vào ngày thứ năm, và một chút vào ngày Chúa Nhật, như vậy cũng không thấm béo vào đâu so với nhu cầu giáo dục đức tin cho các em. Con thật sự rất lo lắng, nhưng chẳng biết làm cách nào. Các nhà chuyên môn, có kiến thức về vấn đề giáo dục các em, lại không mấy nhiệt tình, rốt cuộc rồi các vị ấy chỉ muốn đổ trách nhiệm cho Chúa. Chúng con chỉ biết nài xin Chúa ban ơn cứu giúp thế nào, bởi vì rường cột xã hội, giáo hội đều nằm trong tay các em, trong khi người lớn chúng con thì sống quá uể oải, lại không chịu lưu tâm cầu nguyện.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Con đường khó đi theo. Lạy Chúa, ở thế gian này, con thấy dù khó đi cách mấy, dù con đường nào hiểm trở cách mấy thì cũng có người chinh phục, vượt qua. Vậy Chúa đã đi con đường nào mà chúng con không đi theo được ? Con đường mà Chúa Giêsu đi chính là con đường lên Núi Sọ, con đường bị treo trên Thập tự Giá. Con đường mà các Thánh tử đạo đã trải qua nó còn đáng sợ hơn con đường lên Núi Sọ. Và con rất cảm phục tấm lòng can trường của các Thánh tiền nhân, họ chịu phân sáp, chịu thích chữ lên mặt “Gia-to tả đạo”, chịu tù đày, đòn vọt, bá đao, tùng xẻo, lửa thiêu, rũ tù. Lạy Chúa, hình phạt chết rũ tù cũng đâu có đơn giản, cũng đâu có nhẹ nhàng, nhưng các Ngài đã vượt qua hết. Thật là anh hùng, thật đáng để chúng con ngưỡng mộ.

Lạy Chúa, con đường Chúa đi là thì thi ân giáng phúc, là làm ơn nhưng mắc oán, là vác Thập Giá, là đội mão gai, là chịu đánh đòn, là chịu nhục mạ, là chịu mọi người bỏ rơi. Xem ra Chúa Cha cũng không đoái hoài gì tới nếu như Chúa Con chưa chu toàn nhiệm vụ / là từ bỏ mình, là từ bỏ cả mạng sống mình. Như vậy những người không có lòng yêu Chúa thật, không tin Chúa thì không thể theo Chúa bằng con đường này. Chính vì Chúa Giêsu đi theo con đường này nên đã làm đẹp lòng Chúa Cha và được mọi người tin yêu, đi theo.

Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa quyền năng nơi thượng giới. Chúa đến để chỉ lối, chỉ cách cho chúng con về Trời, nếu con không yêu Chúa thì con không thể theo Chúa bằng con đường này, và càng không thể đến được với Chúa để hưởng hạnh phúc. Cái giá mà con muốn đổi lấy hạnh phúc trường sinh chính là phải hy sinh cuộc sống tạm bợ này. Xin Chúa giúp con đi theo Chúa đến cùng. Amen.**R

05/04/2017: AI LÀ CON CỦA ABRAHAM.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các người con trong gia đình.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh Cả Giuse và cầu nguyện cho các người con trong gia đình. Lạy Chúa! cha, mẹ, con cháu là 3 thành phần chủ chốt trong gia đình, mỗi người đều có bổn phận riêng biệt: người cha như trụ cột giúp gia đình đứng vững, giúp cho vợ con cậy trông, nương tựa; người mẹ là mẹ hiền, như mái nhà che mưa nắng làm mát mẻ cho mọi người; con cháu như là cửa nẻo, phên vách giúp cho gia đình kín đáo, ấm cúng.

Lạy Chúa, khi đôi bạn trẻ ra đi cùng nhau xây dựng tổ ấm,  cả hai đương nhiên phải có bốn phận phải nương tựa nhau, giúp nhau chống chọi với nắng gió, bão táp. Hai người có ấm êm, có hạnh phúc khi những đứa con ngoan mới ra đời, những đứa con nhỏ như là keo kết nối, là dây buộc giữ chân đôi bạn trẻ không cho họ rời xa nhau, cha mẹ luôn phải có bổn phận chăm chút cho con khôn lớn. Trong giai đoạn này, con cái chưa giúp ích gì cho cha mẹ, nhưng chúng cũng là động lực cho đôi bạn trẻ lao động xây dựng tương lai, cũng là mục tiêu nuôi dưỡng cho con khôn lớn. Khi con đã lớn khôn, thành đạt, thì đây chính là niềm an ủi lớn lao cho cha mẹ, con cái mạnh khỏe, học giỏi thành tài mang lại vinh dự và an ủi cho cha mẹ già. Nói chung cả 3 thành phần đều phải nương tựa nhau mà sống, con cháu càng lớn khôn thì cha mẹ càng già đi. Tre già măng mọc là thế, khi nhìn vào những khóm tre, chúng con thấy những cây tre già chỉ còn lại trơ khúc gốc, được ví như một đời họ đã hy sinh vì con cháu, cho nên cuối cùng thì đây cũng chính là lúc những cây tre non lớn lên để che chở, để giữ vững cho bụi tre già khỏi ngã vì những cơn gió trái mùa.

Tóm lại, con cháu chính là niềm vui, niềm an ủi, hy vọng của cha mẹ; con cháu là rường cột của Giáo hội cũng như xã hội. Con ước gì các em mau cứng cáp để thay thế cho thế hệ cha ông đang ngày dần tàn lụi, ước gì những đứa con biết được do đâu mình sinh ra, từ đâu mình lớn khôn, để các em đưa lưng ra hứng đỡ những phủ phàng mà đời đang bắt đầu đè nặng lên tuổi già của cha mẹ, để cha mẹ cảm nhận được sự bình yên, hạnh phúc khi một đời đã hết lòng sống vì con cháu.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Ai là con của Abraham ?

Lạy Chúa, người trẻ hôm nay đang hư hỏng nặng, các em không có đức tính nhẫn nhục, cần cù như cha ông, cho nên khi gặp chút gian nan khốn khó, các em đã ngã lòng, rủn chí, rồi chỉ biết tìm quên trong ảo giác. Lạy Chúa, thật ra người trẻ đang tìm cách để dối gạt chính mình, các em đang chạy trốn thực tế, không dám đối diện với gian khổ, không biết thế nào là trường kỳ kháng chiến, họ không dám đối diện với trách nhiệm. Lạy Chúa, sự thiện hảo, sự chân thành không bao giờ đi đôi với sự dối trá, mà sự dối trá thì luôn trói buộc con người không cho con người hưởng sự tự do, thong dong, bình an. Chúa bảo con hãy sống theo chân lý, mới có được sự tự do, mới thoát khỏi ách nô lệ.

Lạy Chúa, lời Chúa là chân lý, và là sự sống. Con là Môn Đệ, con cần phải sống đúng lời Chúa dạy, người tội lỗi thì đang sống trong sự ràng buộc của ma quỷ, của tính mê tật xấu, của dục tình, ham muốn, đam mê. Người Do Thái không hiểu thế nào là tự do, cho dù họ đang sống trong tội lỗi, tuy họ là dòng dõi Abraham, nhưng vì họ không tin nhận Chúa Giêsu là Đấng giải thoát cho nên họ vẫn sống trong thân phận nô lệ. Nếu người Do Thái tự hào mình là con cái Abraham, nhưng lại không tin nhận Chúa Giêsu, thì họ vẫn là con cái của ma quỷ; nếu con đang ở trong ánh sáng của Chúa thì con lại là con cái Chúa; nếu con đang ở trong tình trạng tội lỗi thì con vẫn làm nô lệ cho ma quỷ, bởi vì chúng con vẫn sống chiều theo ý muốn của xác thịt, thế gian và ma quỷ cho nên con sống ngược lại với đường lối của Thiên Chúa. Nếu con nhận ra mình là con cái Chúa thì con phải biết lắng nghe và thực hành lời Chúa, nếu không thực hành thì con chỉ là thứ con cái theo danh nghĩa mà thôi, nếu con vẫn cố tình phạm tội, thì con đã trực tiếp chối từ Chúa. Lạy Chúa, người Do Thái vẫn tỏ ra thù nghịch với Chúa, họ ghen tức với Chúa Giêsu vì Chúa được dân chúng lắng nghe, mà Chúa Giêsu không thuộc phe nhóm, ý hướng, lập trường của bọn họ . Chính vì Chúa Giêsu mà họ mất đi nhiều quyền lợi, cho nên khi Chúa nói về họ: Các ông chỉ làm những việc theo ý muốn của cha các ông ,là ma quỷ .

Lạy Chúa, xin giúp con sống đời thiện hảo, yêu thích và thực thi lời Chúa dạy, để con không còn làm nô lệ cho dục tình, tội lỗi. Xin giúp con luôn sống trong ánh sáng chân lý của Chúa. Amen. **R

06/04/2017: THỰC HÀNH LỜI CHÚA (Chúa Giêsu bị ném đá)

Ý cầu nguyện: Cầu cho các tội nhân. (Hôm nay ngày Giáo xứ lãnh ơn xá giải).

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa và cầu nguyện cho các Linh Mục, và cũng là ngày con cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày lãnh ơn hòa giải.

Lạy Chúa, niềm tin vào Chúa hôm nay chỉ còn đọng lại những việc thật quan trọng, đó là:

a) Yêu mến Thánh Thể Chúa.

b) Vâng lời và cộng tác với Giáo hội.

c) Rao giảng và chia sẻ của cải cho tha nhân.

Lạy Chúa, chúng con chẳng còn được thấy Chúa làm phép lạ, cũng chẳng còn được thấy các chứng nhân của Chúa làm phép lạ. Vì sao ? Vì Kitô hữu thời nay lòng đạo đức sa sút, đức tin yếu kém nên chẳng có thể thấy phép lạ do vác vị Thánh sống làm, chúng con chỉ còn có thể tiếp xúc với các vị đại diện cho Chúa, cho Giáo hội. Đó là các Linh Mục.

Lạy Chúa, thời dại hôm nay khoa học kỹ thuật quá tiến bộ, đến độ con người có thể làm ra những thứ mà ở thế kỷ trước cho là không thể. Chính vì thế nên làm Linh Mục thời nay cũng gặp nhiều khó khăn. Theo con thấy, Linh Mục cũng chỉ là những người phàm, các Ngài cũng mang tính xác thịt nặng nề và cũng yếu đuối như con. Chính vì điều này mà giáo dân ngày nay thường đòi hỏi quá nhiều ở các Linh Mục, khen thì ít nhưng chê thì bao la, thậm chí họ xét nét các Linh Mục từng ly từng tí, khi các Ngài không làm vừa ý một cá nhân hay một nhóm nào đó, tức thì họ chống đối, bế quan tỏa cảng, không hợp tác, phê phán đủ điều, thiếu điều họ muốn “từ Cha” của mình. Điều này thật đáng buồn, vì dù sao trên cương vị Chánh Xứ, Linh Mục cũng là Cha tinh thần, là thầy, là anh cả, là chưởng môn của một Giáo xứ. Một giáo xứ với sĩ số 10 ngàn  thì có khác gì một tư lệnh sư đoàn, chức danh này lớn, quan trọng, đáng kính phục lắm chứ. Luật đời : cha có thể từ con, chứ đứa con sao dám từ cha , là bị xử trảm đấy. Thế mà, nhiều người chẳng coi Cha xứ ra gì. Linh Mục là người giúp chúng con về mọi phương diện, ông là người đáng tin, uy tín và thật đáng tôn trọng; ông lại nắm quyền ban các phép Bí Tích từ khi con người mới lọt lòng cho đến khi qua đời. Vậy Linh Mục không phải là ân nhân của mỗi người sao ? Các Ngài có thể có nết xấu vì yếu đuối, chứ không thể nào Linh Mục lại là người xấu được. Hơn nữa, Giáo xứ đang trải qua 2 ngày tĩnh tâm và sắp sửa sau đó là toàn Giáo xứ lãnh ơn xá giải. Vậy thì chúng con rất cần Linh Mục, và Linh Mục luôn là người tốt hơn chúng con rất nhiều.

Vậy bài Phúc Âm hôm nay Chúa dạy gì ? Người Do Thái không tin Chúa, họ chống đối, bắt bẻ, nhạo cười và muốn kết án để giết Chúa. Hôm nay họ đã chính thức lượm đá ném Chúa, một hình thức cố sát, mưu sát, muốn giết. Lạy Chúa, cũng chỉ vì thành kiến mà họ muốn loại trừ Chúa, mà theo con xét thấy: Chúa chỉ thi ân giáng phúc, Chúa chỉ mang ơn cứu độ và mong cho mọi người được hạnh phúc, thế mà họ đã tìm mọi cách để giết Chúa.

Hôm nay các Linh Mục cũng đang lâm vào hoàn cảnh như vậy. Họ sẵn sàng rủa sả, kết án, từ bỏ Linh Mục, trong khi linh hồn họ lại rất cần Linh Mục, nhưng họ vẫn muốn chống đối đến cùng.

Lạy Chúa, qua bài Kinh Thánh hôm nay, con ngộ ra rằng: Ai không cần nhưng con vì tin Chúa nên con rất cần. Gặp được Cha xứ là gặp được Chúa, Cha đến nhà là Chúa đến nhà, Cha thay quyền Chúa tha tội là Chúa tha tội, Cha ban các Bí Tích là có Chúa đổ tràn hồng ân. Cho nên, từ nay con quyết lòng yêu mến, tôn kính và hợp tác với các Linh Mục. Nếu con chê, nếu con loài trừ các Ngài thì cũng giống như dân Do Thái ngày xưa loại trừ Chúa Giêsu vậy.

Lạy Chúa, xin cho con đừng phê phán, nói xấu các Linh Mục, bởi vì nếu con làm thế thì có khác gì dân Do Thái ngày xưa đã đối xử xấu xa tệ bạc với Chúa. Lạy Chúa, xin giúp con đổi thay và trở nên tốt hơn. Amen.**R

07/04/2017: KHÔNG TIN NÊN KHÓ ĐÓN NHẬN.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các phòng khám tư nhân.

Hôm nay thứ sáu, ngày con đền tạ Thánh Tâm Chúa, cũng là ngày con kính lòng Chúa thương xót và cầu nguyện cho những người làm dịch vụ khám chữa bệnh. Lạy Chúa Giêsu, Chúa vì quá thương yêu chúng con nên đã bỏ Trời cao, xuống làm Người, sống bên cạnh chúng con, Chúa cũng lao động, ăn uống, ngủ nghỉ, giao tiếp như chúng con, chỉ khác có một điều là Chúa không nuông chiều tính mê tật xấu. Chúa không dầm mình trong tội, Chúa không nghe lời phỉnh dụ của ma quỷ; mà Chúa luôn kết hợp, vâng phục và chu toàn thánh ý của Chúa Cha. Có nghĩa là Chúa hoàn toàn giống như chúng con, ngoại trừ tội lỗi.

Lạy Chúa, Chúa không ngừng thi ân giáng phúc, luôn luôn thương yêu và ban ơn trợ giúp, không lúc nào mà Chúa không nghĩ đến chúng con, nhưng chúng con với bản chất yếu đuối, mau thay đổi, cho nên có khi này có khi khác, có lúc con tung hô Chúa, có lúc lại đả đảo Chúa. Tóm lại, Chúa luôn thương yêu mọi người.

Lạy Chúa, bệnh tật luôn đeo bám chúng con. Ngày xưa dân Do Thái được Chúa cứu chữa, ngày nay chúng con cũng có người chữa nhưng toàn là người phàm. Người phàm thì muốn lấy bao nhiêu tiền khám tùy ý, muốn bán thuốc giá nào, loại nào tùy ý, bệnh nhân không có quyền biết, cũng không có quyền ý kiến. Vì thế chúng con khổ sở lắm Chúa ơi, các bệnh viện công thì quá tải, bệnh viện tư , Còn các phòng khám tư thì nhiều nhưng mọi thứ đều không bảo đảm, ai lỡ bị chết thì ráng chịu, ai xui rủi ráng chịu. Đàng nào chúng con cũng khổ, đã khổ thì càng khổ thêm, đã nghèo thì lại càng nghèo thêm. Xin Chúa ban cho họ một chút lòng thương người, ban cho họ có một chút lương tâm và một chút lòng nhân ái.

Hôm nay con tập sống lời Chúa qua bài Tin Mừng: Họ cố tình không tin nên họ không thể đón nhận. Người Do Thái chỉ muốn xem các phép lạ Chúa làm cho thỏa tính hiếu kỳ, nhưng họ lại không muốn tin Chúa, họ càng không tin lời Chúa nói, cho dù họ có thấy hàng trăm, hàng nghìn lần, họ vẫn không chấp nhận. Bởi vì họ thấy nhân thân, xuất thân của Chúa không đáng tin, họ không tin đã đành, họ còn cho rằng Chúa lộng ngôn, phạm thượng. Họ quá cố chấp, họ thật đáng trách, nhưng còn chúng con hôm nay thì sao ? Người Kitô hữu chúng con có nhiều hạng người, hạng người tốt thì mến Chúa, tin Chúa, yêu Chúa; một hạng khác:họ  nhập đạo, gia nhập giáo hội nhưng có đời sống ngược lại với lời Chúa dạy, những người này luôn sống vô cảm đối với nỗi đau của anh em, họ yêu cuồng sống vội, họ mặc kệ tất cả những người này không khác với những kẻ không tin vào thần linh, họ coi đạo như một món hàng trang sức, một kiểu model. Lạy Chúa, thật khốn khổ cho những ai sống mà không có niềm tin, chính vì những con người như thế này cho nên thế giới luôn khổ đau, bất an.

Lạy Chúa, xin giúp con biết nhìn vào vũ trụ, thiên nhiên để ca tụng quyền năng của Chúa. Xin giúp con sống đúng niềm tin, để con là tấm gương sáng cho anh em con noi gương bắt chước. Xin giúp con biết sống đổi mới trong Mùa Chay Thánh này. Amen.**R

08/04/2017: MỘT NGƯỜI CHẾT THAY CHO MỌI NGƯỜI

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người già.

Hôm nay thứ bảy, ngày con đền tạ trái tim Mẹ. Lạy Mẹ, yêu Mẹ là tôn kính Mẹ, lần hạt Mân Côi và cải thiện đời sống. Làm sao con có thể yêu Mẹ mà không thực thi 3 điều trên đây, làm sao con không thương yêu mẹ mình. Trên đời này ai cũng có một người mẹ, con cố bắt chước Thánh nữ Teresa, sống làm sao để vui lòng mẹ mình, chị Thánh đã rất nũng nịu với mẹ mình, nhưng chị Thánh cũng rất yêu mến Đức Mẹ.

Kể từ hôm nay con phải sống thật cố gắng, con phải nhớ Mẹ luôn luôn, con phải thầm thĩ nguyện cầu cùng Mẹ bất cứ lúc nào con nhớ đến. Mẹ ơi, con nay đã già, chỉ đến khi già như thế này thì con mới nhớ đến ông bà, cha mẹ của con. Ngày xưa khi còn trẻ, lấn lướt tất cả, nhiều khi con không muốn vâng lời cha mẹ, muốn sống ngang ngạnh, thích làm những điều mình muốn là không chịu hỏi ý cha mẹ, thế mà hôm nay con lại đòi hỏi con cái phải như thế này, như thế kia.

Lạy Chúa, còn nỗi buồn nào hơn khi thấy con cái mình coi thường mình, không quan tâm, có khi con hất hủi, tệ bạc. Mỗi ngày, khi đi dâng lễ, con vẫn thường nhìn những bước chân khập khiễng, chậm chạp, kỳ dị, con lại nhớ đến bản thân con. Hôm nay tuổi đã cao, chân tay đau đớn ở nhiều chỗ, nhất là ở khớp gối, ở xương sống, ở bàn chân, con không còn bước đi nhẹ nhàng, nhanh nhẹn như lúc trước nữa, mặc cảm của những người già là sẽ bị con cái bỏ lại đàng sau.

Lạy Chúa, ngày xưa sinh ra bao nhiêu đứa con là con phải vất vả với từng đứa để nuôi chúng khôn lớn, ngày nay khi nhìn các con khôn lớn, vững vàng, con rất mừng và luôn thầm cảm ơn Chúa đã giữ gìn chúng và giúp con chu toàn nhiệm vụ. Hôm nay con cũng rất mừng là thấy các cháu cũng ngoan ngoãn, thông minh.

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì đã ban những ơn này cho con, ngoài việc con xin Chúa ban cho con ơn chết lành, thì ơn thứ hai rất quan trọng mà con muốn xin chính là: Xin Chúa ban cho các con, các cháu của con được sống bền đỗ trong đức tin, đừng đứa nào sống bội bạc với Chúa, làm ô danh Chúa và làm hại cho Hội thánh.

Lạy Chúa, Chúa biết và con hằng cảm tạ Chúa và chỉ muốn làm vinh danh Chúa trong những ngày tháng cuối cùng còn lại của cuộc đời 2 vợ chồng già chúng con. Xin Chúa thương dẫn dắt và giúp chúng con thực hiện được chút việc lành này.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Một người chết thay cho cho mọi người. Lạy Chúa, trong vụ án mà người Do Thái xét xử Chúa, lẽ ra tòa án là nơi phải áp dụng luật công bằng: Kẻ có tội phải chết, còn người vô tội thì được sống, nhưng trong vụ án này, họ đã áp đặt một sự bất công lên mạng sống của Chúa Giêsu. Thế nhưng đây lại là ý muốn của Chúa Cha, chính vì Chúa Giêsu vô tội mà phải chịu xử chết, như thế mới lấy lại được sự công bằng, nhờ đó loài người mới khỏi phải chết.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa vì yêu thương nên đã nhập thể, sống kiếp phàm nhân, sống khổ cực đắng cay nơi cuộc đời trần thế, Chúa đã tự nguyện bước lên đồi Canvê để làm của lễ hy sinh đền thay cho nhân loại. Vì đây là ý muốn của Chúa Cha. Lạy Chúa, con thấy toàn là chuyện vô lý. Chúa cứu sống Lazaro, một việc làm mà chỉ có những ai thuộc về Thiên Chúa mới làm được, thế nhưng phép lạ nhãn tiền này đã làm cái cớ để cho họ tiêu diệt Chúa, rõ ràng là họ chai đá để cho Chúa được vinh danh, cũng giống như Chúa từng nói về Giuđa “Thà nó đừng sinh ra thì hơn”. Nhưng Lạy Chúa, phải có những Giuda, những Herode, những Philato, những kẻ cầm đầu Do Thái giáo, những quân dữ, thì Chúa mới chu toàn sứ mệnh. Ngày nay cũng thế, không thiếu những người ghét đạo Chúa, không thiếu những người Kitô hữu tội lỗi, không thiếu những vị có chức danh trong giáo hội nhưng lại làm ô danh Chúa. Nhưng khốn thay cho con, nếu như chính con là người đã tung hô, đã đả đảo Chúa, đã kết án, đã đánh đòn, đã đóng đinh, đã đâm cạnh sườn Chúa. Lạy Chúa, con đã từng là những con người như vậy, những con người đầm đìa trong đống tội.

Và chính con, cũng là một người con bất hiếu, không chu toàn bổn phận con cái trong lúc ông bà cha mẹ sống trong tuổi già. Lạy Chúa, xin giúp con từ nay đừng phạm tội nữa. Amen.**R

09/04/2017: THÁI ĐỘ CỦA DÂN THÀNH GIÊRUSALEM.

Ý cầu nguyện: Cầu cho Giáo hội Công giáo.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con dành để kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa. Lạy Chúa, con tin cậy, con yêu mến và con tôn thờ Thiên Chúa, là Đấng tạo dựng, là Đấng cứu độ và cũng là Đấng thánh hóa con. Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì đã ban cho con ơn biết Chúa, và sau này còn dành cho con một chỗ ở trên Trời. Xin Chúa ban cho con đầy đủ những ơn lành, để con sống sao cho xứng đáng là con cái Chúa.

Lạy Chúa, khi nhìn lại tương lai của Giáo hội, con thấy như một bầu trời u ám, nhiều người sẽ bảo con: Mày biết gì mà bi quan ? Lạy Chúa, đây không còn là bi quan mà là nỗi u buồn. Vì sao ? Vì từ trước tới nay đạo công giáo là một tôn giáo lớn nhất toàn cầu, các đạo khác thì thua xa. Nhưng dần dà càng thê thảm hơn / Châu Âu thì bỏ đạo, người công giáo sinh con rất ít, mà người già chết đi quá nhiều, con số sinh tử không đủ để bù đắp cho nhau, những nước Âu Mỹ thì họ hạn chế sinh sản, trong khi làm gì có ai hạn chế được cái chết. Vì lý do này cho nên đạo công giáo sỉ số không thể tăng, mà là tăng rất chậm. Trong khi Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ nhì, họ đã không có người bỏ đạo, mà họ lại sinh con rất nhiều. Như vậy trong vài thập kỷ nữa, dân số Hồi Giáo do tăng cơ học, như vậy thì sẽ vượt xa công giáo, và họ sẽ là tôn giáo lớn nhất toàn cầu, họ không có người bỏ đạo mà chỉ có những người theo đạo. Còn công giáo chúng con, đang bước tới con đường già lão, không thể tăng, hay chỉ tăng rất ít, và vì ảnh hưởng của số người bỏ đạo, số người sống đạo gương xấu, cho nên số người theo đạo quá ít, chỉ là do nhu cầu lập gia đình mà thôi. Mỗi người hãy tự tìm hiểu về vấn đề này ngay tại Giáo xứ của mình, và chúng con sẽ nắm được con số thực tế và sẽ thấy được kết quả truyền giáo mỗi năm ở mỗi Giáo xứ.

Điều này thật đáng buồn cho giáo hội. Vì sao ? Thưa, vì mọi người ai cũng muốn chạy theo tiền, từ Linh Mục, Tu sĩ cho đến giáo dân, ai cũng để ông thần tài bên cạnh Thiên Chúa. Tiền tài là một thứ tôn giáo thực dụng và mang lại lợi ích trước mắt, người ta đang lấy những mẫu gương các doanh nhân thành đạt để làm tiêu biểu, chứ rất ít có ai lấy gương sống thánh để noi theo. Con có kinh nghiệm điều này qua các đợt phong Thánh của giáo hội, ngày càng ít có hồ sơ xin phong Thánh, nhưng số người tỷ phú, đô-la trên thế giới lại gia tăng, nhiều / các chức sắc trong giáo hội đang thi nhau để kiếm được nhiều tiền, để xây được nhiều nhà thờ, mà lại quên đi bổn phận Chủ Chăn của mình.

Viết đến đây con chợt nhớ đến câu Chúa nói với người phụ nữ Samari: Đã đến lúc, người ta không còn thờ Thiên Chúa ở núi Garizim hay ở đền thánh Gierusalem, nhưng là trong chính cõi lòng của mỗi người. Lạy Chúa, nhưng cõi lòng chúng con giờ đang chỉ chứa có tiền bạc, của cải, thú vui, không còn có chỗ cho Chúa nữa. Ngày xưa, Do Thái do ghen tức nên đã loại trừ được Chúa Giêsu; ngày nay nhân loại cũng đang loại trừ Chúa, họ không còn coi Chúa là cứu cánh, là Đấng cứu độ nữa, ai kẹt tiền thì ra ngân hàng là có ngay, nhưng nếu chạy lại xin Chúa thì … biết có hay không ? Lạy Chúa, thật đáng buồn vì lòng tin chúng con đang mai một, chúng con đang thấy sức mạnh của đồng tiền ở thực tại, còn hạnh phúc đời sau thì xa quá, chúng con với không tới.

Hôm nay khi nghe công bố bài Tin Mừng, con thấy có gương mặt của con trong đám đông, con cũng trải áo, bẻ cành cây lót đường, con cũng tung hô Chúa với gương mặt thật hả hê. Nhưng rồi sau đó cũng chính con, gào thét đòi đóng đinh Chúa; chính con đánh đòn, lột áo, đội mão gai; chính con tung hô, rồi khạc nhổ vào mặt Chúa; chính con đóng đinh, chính con thách thức, chính con đâm cạnh sườn Chúa. Một mình con mà đóng nhiều vai quá, con là một diễn viên quá tài giỏi, chính vì thế nên con đã giết Chúa quá dễ dàng.

Lạy Chúa, hôm nay con nhận ra mình xấu xa biết chừng nào, biết sông suối nào có thể rửa sạch tội con. Xin Chúa hãy rửa con bằng Máu Thánh Chúa, để con được trong sạch, hầu xứng đáng lãnh nhận ơn Phục Sinh. Amen.**R

10/04/2017: LÒNG HIẾU KHÁCH

Ý cầu nguyện: Cầu cho những ai tin Chúa.

Hôm nay thứ hai trong tuần Thánh, con suy kính cuộc thương khó của Chúa. Lạy Chúa, Betania là chỗ dừng chân quen thuộc của Chúa, vì Chúa và các Môn Đệ là người Galile, trong khi đó Betania, gần Gierusalem, thuộc miền nam Palestin. Lạy Chúa, thật tốt lành khi có những người mộ mến Chúa, họ dành cho Chúa một sự tiếp đãi hết sức nồng hậu, ở đây được coi như những niềm vui, niềm an ủi cuối cùng trước khi Chúa bước vào cuộc khổ nạn, lòng hiếu khách là mối tương quan hữu hảo mà con người có thể dành cho nhau. Đây là một nét văn hóa chung mà các dân tộc luôn dành cho nhau, và cũng là một cách ứng xử lịch sự mà con người thường dành cho nhau, điều này cũng nói lên tấm lòng chân thành mà các thành viên trong gia đình Betania dành cho Chúa.

Lạy Chúa, một con người giả dối, gian xảo như Giu-đa lại đặt bên cạnh những con người nhiệt tình, thành thật của gia đình Betania, đã khiến cho khuôn mặt của Giu-đa càng trở nên đáng sợ hơn. Lạy Chúa, thay vì chỉ cần xức một chút dầu thơm lên chân Chúa thì cũng đủ cả căn phòng sực nức mùi thơm, nhưng sao cô Maria lại dùng cả chai, có phải cô đã sử dụng đúng câu Chúa nói “Hãy yêu Chúa hết linh hồn, hết trí khôn”, nghĩa là hết sức mình. Thật ra không phải là Giu-đa yêu Chúa, hay yêu người nghèo khó, nhưng y bày tỏ sự lẽo lự vô bổ ấy càng cho thấy một mặt của y trơ trẽn hơn, bởi vì cũng chính những đồng bạc ấy đã quật ngã y khi y đang tâm bán rẻ Thầy mình bằng một giá rẻ mạc để chuộc một tên nô lệ. Lạy Chúa, người tin Chúa thì luôn thể  hiện tình yêu Chúa bằng nhiều cách, còn người tham lam thì lại bày tỏ sự tham lam và cách tạo danh vọng cho mình cũng rất đơn giản, cho nên nếu nhìn kỹ sẽ thấy ngay ,vì họ chỉ cố tạo cái mã bề ngoài của chính họ.

Lạy Chúa, được giữ túi tiền của Chúa không phải là do Chúa ghét bỏ nhưng là do anh được Chúa tin tưởng trao phó trọng trách, nhưng thay vì quyết tâm chứng mình lòng trong sạch của mình, thì y chỉ cố làm cho gương mặt của mình trở nên mờ ảo hơn mà thôi. Thầy cũng không ghét bỏ, anh em cũng không ai ghen tức, nhưng sao anh ta lại ứng xử như thế, một cách ứng xử thật tồi tệ khi anh ra giá bán Thầy mình rẻ mạc. Lạy Chúa, có phải là con không ? Tại sao con không yêu Chúa như gia đình Betania, chăm chút cho Chúa từng ly từng tý, và không tiếc rẻ bất cứ thứ thì như Maria đã làm, mà lại nhẫn tâm đưa tay ra nhận một chút tiền, đúng ra nó đâu đáng gì để anh ta có thể làm như vậy.

Lạy Chúa, đa số người công giáo chúng con vẫn thường bị mờ mắt vì những đồng tiền, nhiều người trong chúng con trách Giu-đa tham tiền, anh ta trở thành mắc xích quan trọng đầu tiên trong cuộc hành hạ Đấng thiên sai. Lạy Chúa, tiền là vật vô tri, nhưng vì không có chúng thì chúng con khốn khổ, cho nên nó đã trở thành một ông chủ quyền lực, có đủ sức để cạnh tranh với chính Đấng đã tạo dựng nên nó. Bởi thế, nhiều người trong chúng con đã lầm tưởng: Tiền là Chúa tể, và chúng con cũng đã nhiều lần bán Chúa với giá bèo như Giu-đa.

Lạy Chúa, xin cho con có tấm lòng yêu Chúa chân thật như gia đình Betania, xin cho con đừng vì chút lợi lộc trần thế mà lìa xa Chúa. Amen.**R

11/04/2017: KẺ CỨNG LÒNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho những kẻ cứng lòng tin.

Hôm nay thứ ba, trong tuần Thánh dùng để suy niệm cuộc tử nạn của Chúa Kitô. Lạy Chúa, Chúa yêu thương chúng con từ thuở đời đời, vì yêu nên Chúa tạo dựng nên chúng con giống hình ảnh Chúa, vì yêu nên khi chúng con phạm phải tội chết, Chúa đã cứu chúng con khỏi chết bằng cách ban cho chúng con Người Con Một, cũng vì yêu thương nên Chúa tìm mọi cách để thánh hóa chúng con và đưa chúng con về nơi vinh phúc với Chúa.

Lạy Chúa, không phải chúng con phạm tội một lần, cũng không phải chúng con phạm một tội, nhưng là chúng con phạm nhiều tội, phạm nhiều lần. Loài người chúng con xem ra là loài đẹp đẽ nhất, nhưng cõi lòng lại xấu nhất; loài người chúng con xem ra khôn ngoan nhất vì chúng con có trí khôn, nhưng chúng con là thứ ngu si nhất, chúng con vô ơn nhất, chúng con bất hiếu nhất, chúng con dơ bẩn nhất, chúng con dâm ô nhất, chúng con độc ác nhất. Không những độc ác với Chúa, độc ác với cha mẹ, độc ác với anh em mình, mà còn độc ác với những người chung quanh nữa.

Lạy Chúa, loài người chúng con cao trọng nhất, nhưng cũng là loài xấu xa nhất, vô ơn nhất. Lẽ ra chúng con phải tin Chúa, phải kính mến Chúa, phải tạ ơn Chúa suốt đời chúng con, bởi vì Chúa quá yêu thương, luôn tuôn đổ muôn ơn cho chúng con. Nhưng chúng con cứ lấy ơn báo oán, thay vì yêu mến Chúa thì chúng con tìm cách hãm hại, loại trừ, xa lánh Chúa; thay vì tung hô, thì chúng con đả đảo Chúa; thay vì chúng con biết ơn Chúa thì chúng con lại xua đuổi, loại trừ Chúa.

Lạy Chúa, xưa nay con cứ nói bọn Phariseu là xấu xa, là giả hình, là độc ác. Nhưng nay khi xét kỹ lại bản thân con, con thấy con sống đâu khác gì họ, con có khi còn tệ hơn họ. Thế mà con cứ vênh vang, tực đắc, mắng người này Phariseu, người kia Biệt phái; còn khi nói về mình, con cứ tự cho mình là ông thánh sống, còn người nọ người kia ai cũng xấu xa tội lỗi. Lạy Chúa, người Biệt phái xấu thì con cũng xấu, quân dữ độc ác thì con cũng độc ác đâu khác gì, con cũng chối Chúa như Phê-rô, bán Chúa như Giu-đa, nhu nhược như Philato, trốn chạy như các Tông đồ, đánh đòn và sỉ nhục Chúa như quân dữ, nhạo báng Chúa như tên trộm dữ. Nói chung, con là đứa tệ hại, chẳng khác người Do Thái chút nào.

Lạy Chúa, từ nay con sẽ cố gắng sống tốt, không tự hào như Phê-rô, không tham tiền như Giu-đa, không tranh địa vị như Giacobe và Gioan, không chạy trốn như các Tông đồ, không chán nản như hai Môn Đệ lui về làng Emmaus. Con sẽ như những phụ nữ theo giúp Chúa, con sẽ như Simon người Kyrene, con sẽ như Nicodemo, như Giuse Arimathia, con sẽ như 2 Môn Đệ đi theo Chúa xa xa, con sẽ thống hối như Phê-rô, con sẽ vững tin như các Tông đồ sau ngày lễ ngũ tuần, con sẽ như các Thánh tử đạo tiên khởi, con sẽ nhiệt thành ăn năn trở lại như Phao-lô, hay ít nhất con cũng vững lòng tin như các thánh tử đạo Việt Nam.

Lạy Chúa, từ nay con sẽ không cứng lòng như dân Do Thái, con sẽ không đả đảo Chúa mà chỉ hoan hô, con sẽ không nhu nhược hèn nhác như Phê-rô, con sẽ không làm theo ý riêng như Giu-đa.

Lạy Chúa, mỗi lần con phạm tội là một lần con bán Chúa, một lần con chối Chúa một lần con chạy trốn Chúa, là một lần con xua đuổi Chúa, là một lần con đóng đinh Chúa. Xin cho con chết đi để đền tội mình và xin Chúa ban cho ơn ơn Phục Sinh với Chúa. Amen.**R

12/04/2017: YÊU CẢ KẺ  PHẢN ĐỒ

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những đứa con.

Hôm nay thứ tư tuần thánh, là một trong những ngày đau thương khổ nhục của Chúa. Lạy Chúa, đời của Chúa đã qua đi những ngày bình yên, hôm nay là đến giai đoạn sóng gió. Khi con suy gẫm về cuộc đời của Chúa, rồi suy đến cuộc đời của con, con thấy kiếp làm người đâu có sướng gì, chỉ là có những lúc sống vô tư nên con cứ tưởng là hạnh phúc, rồi sau đó là đến thời kỳ mộng mơ yêu đương của các đôi trai gái, đến lúc cưới được nhau thì thỏa mãn, hạnh phúc tràn đầy. Thế nhưng đời có khi nắng khi mưa, việc gì xảy ra cũng ngắn ngủi như là hết ngày rồi đến đêm, rồi lại đến ngày. Chúng con lấy nhau, được chút tự do luyến ái, nhưng sau đó lại phải nghĩ ngay đến việc xây dựng tương lai, mái ấm gia đình, sinh con đẻ cái, làm ăn lập nghiệp.

Chúa ơi, con không thể tưởng tượng được những nỗi vất vả cứ nối tiếp nhau từ ngày này đến ngày khác, liên tục và quá nhiều, chỉ là nó quá nhiều mà con không đếm nổi, không nhớ hết, để rồi những vất vả đó được tính bằng thời gian và nó ghi lại trên mái tóc, trên gương mặt, trên tấm lưng trần của con. Ngày càng thấy mình già yếu đi, bệnh tật lại đến, sức khỏe lại ra đi.

Lạy Chúa, đời con đầy những nỗi khổ đau. Thật đúng như lời Chúa nói : Kiếp sống trần gian là cõi tạm, chỉ mong sao sớm chu toàn bổn phận để mau được về bên Chúa. Lạy Chúa, cuộc đời của mỗi người đều có một số bổn phận phải chu toàn, những người xem ra sung sướng là những người ít coi trọng đến bổn phận. Theo con suy nghĩ nếu đặt trách nhiệm lên trên thì ai cũng có khối công việc để làm, người rảnh rỗi là người không muốn thấy những công việc mình cần phải làm để chu toàn, để san sẻ với những người xung quanh.

Hôm nay, con muốn có chút suy nghĩ đến những đứa con, có những đứa mình yêu thích, có những đứa gây buồn phiền, có những đứa mình mong muốn, có những đứa mình không mong, nhưng Chúa vẫn cứ ban. Khi viết đến đây, con nhớ lại lời Chúa nói về Giu-da: Thà nó đừng sinh ra thì hơn. Lạy Chúa, Chúa nói câu này, tuy là một câu cảnh báo, nhưng con lại nghĩ khác: Chúa là Thiên Chúa tạo dựng, Giu-đa đâu có quyền sinh ra ngoài ý Chúa. Cũng như các con của con: Đứa này tính này, đứa khác lại tính khác, lắm đứa nó làm cho con buồn phiền. Suy đi nghĩ lại, con hiểu ra rằng : Tất cả chúng đều là con của con, và bổn phận của con là phải lo lắng yêu thương, chăm sóc từng đứa một.

Lạy Chúa, con biết Chúa cũng thương Giu-da, vì Chúa có ghét ai bao giờ. Con cũng sẽ noi gương Chúa, chăm sóc cho các con của con thật tận tình.

Hôm nay con suy gẫm bài tin mừng: Để tìm biết Thánh Ý Chúa. Lạy Chúa, Ai cũng nói Giu-da là tên phản đồ, vì anh ta đã dám bán Chúa. Thế nhưng con suy nghĩ lại, con thấy mình mang dòng máu phản đồ, chỉ là do con tự phong thánh cho mình, tự cho mình là người tốt và chê bai Giu-da. Thật ra con nghĩ tội Phê-rô lớn hơn nhiều so với tội của Giuda. Vì Giu-da nghĩ rằng : Thầy mình quyền năng, đứa nào làm gì được, vì thế hắn bán lấy tiền xài chơi, làm gì có ai bắt được Thầy mình. Thế nhưng điều ngược lại đã xảy ra / Thật ra vì Giu-da tuyệt vọng, chứng tỏ Giu-da không hoàn toàn xấu, vì Giuda chỉ bán Chúa có 1 lần. Còn con đây, bán Chúa vô số lần nhưng do bởi con lì lợm nên không làm sao cả, chỉ có điều là Chúa phải chịu nhiều khổ đau vì con.

Lạy Chúa, hôm nay con đã hiểu rõ rồi, hiểu rõ khi con đang ở tuổi 70. Tuy quá trễ nhưng vẫn còn kịp, cho nên từ nay về sau con sẽ cầu nguyện cho con cháu của con, cho các người trẻ. Nếu có lỡ thì chỉ nên lỡ một lần thôi, đừng nên tái phạm kẻo mà tội nghiệp cho Chúa.

Lạy Chúa, con từng chối Chúa, bán Chúa, bỏ Chúa. Hôm nay, Chúa phục sinh, là con đã mừng Chúa sống lại nhiều lần rồi. Xin Chúa cho con chừa bỏ, không phạm tội nữa, để Chúa không còn đau khổ nữa, để con được phục sinh với Chúa. Amen.**R

13/04/2017: THÁNH LỄ TIỆC LY

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người đều là tội nhân.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa và cũng là ngày xin ơn thánh hóa các Linh Mục. Hôm nay cũng là Thánh lễ làm Phép Dầu, để giáo hội ban Bí Tích cho mọi Kitô hữu, cách riêng là người giáo dân chúng con.

Lạy Chúa, hôm nay qua Thánh lễ tiệc ly, Chúa muốn thể hiện tình yêu thương nên đã lập Bí tích này để được ở lại với chúng con luôn mãi. Thánh lễ này cũng bộc lộ rõ ràng tình Chúa yêu con và tình chúng con yêu Chúa. Chúa yêu con nên đã ban Mình Máu Chúa cho con, ban cả mạng sống Chúa để cứu chúng con, còn chúng con thì thích làm điều ngược lại.

Con là Giu-đa nên con tham tiền bán Chúa, con là Môn Đệ mê ngủ nên suốt đời con chỉ ngủ gà ngủ gật, u mê, ám chướng; Con là Giu-đa, bán Chúa bằng một nụ hôn; con là các Thượng tế kỳ mục vì ganh ghét nên tìm mọi cách để giết Chúa; Con là quân dữ nên chạy đi tìm bắt trói Chúa và giải về cho Thầy Cả thượng phẩm; Con là những tên vu vạ cáo gian, tìm hết mọi cách để buộc tội Chúa; Con là Thầy cả thượng phẩm chỉ muốn dùng lý sự cùn, dùng luật lệ bất công để áp đặt và kết án người công chính; Con chính là đám dân chúng xấu xa chuyên đi a dua, hôm nay hoan hô rồi ngày mai thì đả đảo.

Lạy Chúa, Chúa thương yêu, Chúa làm gương phục vụ nên đã khiêm tốn rửa chân cho chúng con, còn chúng con chỉ muốn ngồi trên đầu, trên cổ anh em. Lạy Chúa, bữa tiệc hôm nay đâu phải là bữa tiệc mang không khí vui mừng, nhưng là bữa tiệc chia ly.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa dạy con bài học yêu thương: Chúa rửa những bàn chân nhúng bùn tội lỗi. Chúa rửa để chúng con quên mất con đường tội lỗi, không còn nhớ con đường cũ, không còn vấp té như Phê-rô, không còn tham tiền như Giu-đa, không còn nhát đảm bỏ Thầy chạy trốn như các Tông Đồ. Lạy Chúa, bánh miến và rượu nho là sự đóng góp của con người, chúng con lao động để làm ra của cải nuôi sống mình và nuôi sống cả anh em.

Lạy Chúa, lương thực trần gian để chúng con ăn cho đỡ đói, còn lương thực Chúa ban hôm nay là để chúng con được kết hiệp mật thiết với Chúa, và được sống đời đời. Lạy Chúa, con sẽ ra đi rao truyền tình yêu của Chúa, con sẽ khiêm tốn phục vụ anh em, con sẽ ở lại trong tình yêu Chúa, con sẽ dành cho anh em những nghĩa cử yêu thương. Chúng con sẽ không nói suông nhưng sẽ thực thi điều Chúa dạy.

Lạy Chúa, xin ban cho con sức sống nơi Thánh Thể Chúa, xin thánh hóa các Linh Mục, xin cho các kẻ có tội ăn năn trở lại. Xin cho chúng con bền đỗ trong đức tin, xin giúp con yêu Chúa cho đến cùng. Amen.**R

14/04/2017: NGÀY CHÚA GIÊ-SU CHỊU TỬ NẠN

Ý cầu nguyện: Xin cho toàn thế giới được hưởng ơn cứu độ.

Hôm nay thứ sáu Tuần Thánh, ngày con tưởng nhớ cuộc tử nạn của Chúa. Lạy Chúa, khi con suy đến những cuộc khổ đau của Chúa; Ôi! thật vô cùng tận. Chính vì yêu thương chúng con mà Chúa phải chịu như vậy.

Lạy Chúa, Chúa là nguồn nước sự sống và cũng là sự sống đời đời, Chúa là nguồn của tình thương, cũng là Thiên Chúa của tình thương. Nếu Chúa không yêu thương thì trái tim Chúa sẽ vỡ ra, nếu Chúa không yêu thương thì không thể là Thiên Chúa của con. Vì vậy Chúa tìm đủ mọi cách để thi thố, để ban yêu thương cho chúng con, cho dù chúng con có chai lì trong tội, cho dù chúng con có bán Chúa như Giu-đa, cho dù con có chối Chúa và thề thốt như Phê-rô, cho dù có chối trách nhiệm, có chạy đi tìm sự an nhàn như Phê-rô, có bắt bớ Chúa như Phao-lô, có trốn chạy như các Tông Đồ, có trở mặt như dân chúng Do Thái, có ganh ghét như các Thượng tế, Luật sĩ, Biệt phái, cho dù có nhu nhược như Philato, cho dù có ác độc như quân dữ, cho dù có chai lỳ trong tội như con đây… Thì Chúa vẫn yêu thương, đợi chờ, mời gọi, và sẵn lòng thứ tha. Cho dù tội có nhiều, cho dù có tái phạm, cho dù có làm đau lòng Chúa thì Chúa vẫn luôn thứ tha, tha thứ.

Lạy Chúa, nhờ Chúa chết mà chúng con được sống, nhờ Chúa cứu mà chúng con được giao hòa cùng Thiên Chúa Cha. Lạy Chúa, con người là xác đất vật hèn, có sinh là có tử, có sống là có phạm tội. Chúa chịu đau khổ không chỉ có vì Eva hay Adam, cũng không phải vì chỉ có mình con, mà là cả gia đình con, cả Giáo xứ, Giáo hạt, Giáo phận, mà cả vì đất nước con và toàn thế giới. Lạy Chúa, thế giới đang ham thích sống trong tội lỗi, nếu từ trên cao Chúa nhìn xuống, Chúa sẽ thấy hết mọi tội chúng con phạm, cả ngày, cả đêm, từng giây, từng phút, và Chúa đã chán lắm rồi. Đã đến lúc Chúa phải nổi cơn thịnh nộ, đã đến lúc Chúa phải hủy diệt. Nhưng Chúa ơi, nếu Chúa hủy diệt chúng con thì Chúa sẽ yêu thương ai, không có đối tượng để yêu thì Chúa sẽ cô đơn, mà Thiên Chúa cô đơn thì đâu phải là Thiên Chúa của tình thương, mà cô đơn là ác độc, Chúa không thể ác độc nên Chúa cũng không thể ghét chúng con.

Chúng con cảm tạ Chúa về điều này, xin Chúa giúp chúng con dám chết đi cho tội lỗi, để được lãnh nhận ơn cứu độ của Chúa, và mai này sẽ được Phục Sinh cùng với Chúa và được hưởng vinh quang Nước Trời. Chúng con cùng cầu xin Chúa xót thương. Amen.**R

15/04/2017: MỘT ĐÊM ĐẦY HY VỌNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho cả thế giới được sống lại với Chúa.

Hôm nay là thứ bảy Tuần Thánh, ngày con suy gẫm những khổ đau của Đức Mẹ vì đã mất đứa con. Mẹ ơi, người mẹ nào lại không thương con, chính vì thế nên Tiên Tri Simon đã nói trái tim Mẹ sẽ bị một mũi đòng đâm thâu qua, nhờ thế những bí mật của nhiều linh hồn sẽ được hé lộ.

Mẹ ơi, con không được làm mẹ nên khó lòng tưởng tượng ra được tình mẹ thương con. Khi người thường nhìn thấy một người khác hành hạ, thì trong lòng họ đã bức bối, xót thương biết là ngần nào, huống chi Mẹ là người nhìn thấy những lằn roi có móc quất điên cuồng vào thân thể con mình, sau đó là những miếng thịt và những giọt máu từ thân thể con mình văng ra, và nhất là khi Mẹ nhìn thấy thân thể rách nát của con, cùng với vòng gai đâm sâu vào đầu, một mũi gai nhọn đâm xuyên qua mí mắt. Như thế còn đau khổ nào hơn cho người mẹ.

Mẹ ơi, lòng con cứ như là nước đá, không thể có cảm giác đau đớn gì khi nghe đến cuộc khổ nạn của Chúa con. Chính vì con vô tâm, vô cảm nên con cứ tự do ham thích phạm tội, mà không kể gì đến những thương tích Chúa phải chịu. Lạy Chúa, giờ hấp hối của Chúa sẽ là những phút giây kinh hoàng đau đớn nhất, chính vì con không cảm nhận được nên con không ngừng hành hạ làm đau đớn thêm cho Chúa con. Con cũng không thể thổn thức được nỗi đau của Mẹ Maria, chính vì thế nên khi con nhìn thấy những bức tượng người ta mô tả cảnh Mẹ khóc mà con cũng vẫn cứ dửng dưng. Mẹ ơi, con không chia được nỗi khổ đau của Mẹ, con cũng không suy gẫm được những sự đau khổ của Mẹ, con càng không cảm mến được những giờ phút đắng cay đau đớn trên Thập Giá. Nhưng Chúa ơi, Chúa chịu như thế vì yêu con, Chúa chết để giải cứu chúng con, Chúa chết để cho con được sống.

Lạy Chúa, tội nguyên tổ là tội hồng phúc, vì nhờ tội này mà loài thụ tạo chúng con lại được trở nên con Thiên Chúa. Cũng nhờ Chúa chết mà chúng con thoát khỏi án chết và được  giao hòa cùng Chúa Cha và được hưởng hạnh phúc, được sống vĩnh cửu bên Chúa.

Lạy Mẹ, ngày thứ bảy Tuần Thánh luôn mang lại niềm hy vọng cho chúng con, nếu Chúa không chết thì chúng con đâu thoát chết/ nếu Chúa không sống lại thì làm sao chúng con cũng được sống lại. Nhờ cuộc khổ nạn của Chúa, nhờ ơn đồng công của Mẹ, giúp Chúa Chúa Giêsu hoàn thành sứ mạng và mang lại bình an hạnh phúc cho chúng con.

Lạy Chúa, Chúa là nguồn sống, xin dẫn đưa chúng con về nơi vinh phúc. Amen.**R

16/04/2017: MỪNG NGÀY CHÚA KITÔ KHẢI HOÀN

Ý cầu nguyện: Xin cho mọi người sống lại với Chúa.

Hôm nay ngày Chúa Nhật, ngày toàn giáo hội mừng vui, ngày mà cả thiên quốc mở hội để đón nhận Chúa Kitô chu toàn sứ mệnh và đã khải hoàn vinh hiển.

Lạy Chúa, loài người nơi dương thế của chúng ta mở hội mừng vui, vì từ nay chúng con không phải lo sợ về cái chết nữa. Con xin cùng muôn loài muôn vật ngợi khen, cảm tạ, đội ơn Thiên Chúa.

Lạy Chúa, 33 năm sống trong kiếp người với biết bao nỗi âu lo, khắc khoải, Chúa đã không thể nào mừng vui khi suốt đời của Chúa ở nơi dương thế không hề thấy Chúa cười, có phải vì kiếp phàm trần của Chúa không vui, hay tại vì sứ mệnh lớn lao, đặc biệt quan trọng nên lúc nào Chúa cũng nhớ đến, hay vì Chúa thấy nhân loại lúc nào cũng sống trong tội lỗi, chẳng thấy có chút nào thay đổi, không chịu sám hối ăn năn, cứ liều mình đi vào chỗ chết, cho nên Chúa cứ buồn. Phần chúng con, chúng con cứ vui vẻ, thoải mái, bởi lẽ kiếp con người là từ hư vô, được làm người như thế này thì sung sướng quá, cho nên lúc nào con người cũng mở miệng ra là cười hì hì. Chúng con sung sướng vì được nghe lời Chúa hứa, chúng con vui vì luôn được Chúa yêu thương, chúng con thích thú vì lúc nào cũng được Chúa dạy bảo, hướng dẫn / chúng con hy vọng vì thấy Chúa giữ lời đã hứa là sẽ cho Con Chúa đến viếng thăm và cứu chuộc chúng con.

Lạy Chúa, một đời Chúa không có tiếng cười, Chúa chỉ lo tìm cách để cứu chúng con, và luôn sửa soạn để làm cách nào có lợi nhất cho chúng con. Và cuối cùng Chúa đã chọn con đường đau khổ, nhục nhã để thi ân giáng phúc cho chúng con. Hôm trước Chúa lo buồn, hôm kia Chúa chịu đau đớn sỉ nhục và đã chết đi, hôm qua Chúa đã nằm trong mồ đá lạnh, chúng con cứ tưởng Chúa chết. Nhưng không, Chúa dùng mồ đá hoang lạnh để thay đổi số phận kiếp người, Chúa đã lột xác từ một con người tầm thường, một anh Giêsu thợ mộc, người mà mọi người có lúc ngạc nhiên, có lúc khinh bỉ đả đảo,Nhưng giờ đây Chúa đã cựa mình, tự biển đổi, tự sống lại và bước ra khỏi mồ. Vì sao Lazaro lại phải chết đi, còn Chúa thì sống mãi ? Thưa vì Lazaro chỉ là loài thọ tạo, cốt tro bụị, anh ta không có sự sống lại/ Nhưng Chúa Giêsu lại là cốt thần linh, Ngài là nguồn gốc của sự sống và là sự sống lại => Cho nên không có thứ gì có thể trói buộc Ngài, cho dù là ma quỷ, dù là tính hư tật xấu, dù là bệnh tật, thời gian hay những biến đổi vật lý, cho dù là băng vải hay tảng đá, không có gì có thể trói buộc, ngăn chặn Chúa. Vì thế Chúa đã tự mình sống lại và đã mở lối cho chúng con bước vào sự sống đời đời.

Lạy Chúa, hôm nay chúng con không còn sống trong nổi sợ hãi, hay chập chờn trong niềm hy vọng, nhưng là mừng vui trong tâm tình lãnh nhận của một người con hân hoan đón nhận sự sống mà Thiên Chúa vừa trao ban khi con Chúa vừa Phục Sinh khải hoàn.

Lạy Chúa, Thánh Phao-lô đã quả quyết: Nếu Đức Kitô không sống lại thì chúng con là những kẻ khờ dại hết sức, vì niềm tin mà chúng con đặt vào đó bấy lâu nay, thật vô ích và hảo huyền. Vì sao ? Bởi vì các bậc vĩ nhân trên thế giới, sau khi chết đi, đã cống hiến một đời cho sự văn minh của nhân loại, thì người đời đã rất biết ơn họ và coi họ như một mãu gương đáng cho mọi người ngưỡng mộ. Thế mà Đức Kitô lại không thể bằng với những thụ tạo thấp hèn đó sao ? Nhưng thật ra, các vĩ nhân đó chỉ là những con người tầm thường, họ không cứu được ai, họ chỉ là những tiếng kêu cảnh báo, chứ đời sống và những việc làm của họ không có sức cứu rỗi được ai. Và trong tất cả bọn họ không có người nào có thể tự mình vượt qua cái chết và tự mình đi vào cõi vĩnh hằng như Đức Kitô.

Lạy Chúa, chính nhờ Chúa chiến thắng tử thần, yếu tính của Ngài chính là sự sung mãn của một vị Thiên Chúa, là Chúa trên hết các Chúa. Ngài là một vị Thiên Chúa không có chút nào khuyết điểm, bởi Ngài đã yêu thương thọ sinh của Ngài hết lòng, cho nên không muốn để cho sinh vật mang hình ảnh Ngài mà lại phải chết.

Lạy Chúa, vì sự chiến thắng của Chúa, xin ban cho chúng con từ nay không còn bị ràng buộc bởi những tính mê tật xấu, bởi những lời phỉnh dụ của ma quỷ, để chúng con thật sự thoát được vòng nô lệ, để đến được và sống với Chúa trong nơi vinh phúc. Amen.**R

17/04/2017: CHÚA GIÊSU HIỆN RA VỚI CÁC PHỤ NỮ.

Hôm nay thứ hai, một ngày trong tuần Bát Nhật mừng Kính Chúa Kitô sống lại.

Lạy Chúa, con ước gì con cũng có đời sống lành Thánh như các Thiên Thần, để con có thể từng giây từng phút chầu hầu và tung hô, cảm tạ Chúa. Lạy Chúa, vì yêu con nên Chúa chết, rồi Chúa Phục Sinh để cứu sống con. Con ước gì con cũng có tấm lòng tràn ngập yêu thương để con có thể yêu thương anh em con như lòng Chúa mong muốn.

Lạy Chúa, Chúa ban cho con nhiều tài vặt, đầu óc cũng thông minh, nhưng sao Chúa ban kèm cho con quá nhiều nết xấu. Chúa ban cho con đủ 7 mối tội đầu, người ta chỉ có một cũng khổ sở rồi, còn con đây tới 7 thứ. Con làm sao có thể diệt trừ cho hết, con chỉ biết phú vào lòng mẹ Maria, vì Mẹ là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin Mẹ giúp con loại bỏ hết 7 thứ nết xấu nặng nề ấy.

Hôm nay cũng là ngày con Mừng Chúa Phục Sinh. Con chỉ xin Chúa một ơn thôi, đó là ơn tha tội. Xin chúa xót thương tha hết mọi lỗi lầm cho con. Rất nhiều lúc con không muốn làm buồn lòng Chúa, nhưng tại tính khí kỳ cục nên con lại phạm, lại tái phạm. Con ước con sẽ không nóng giận nữa, vì nóng giận là căn nguyên của sự hung dữ, và nó sẽ phát sinh ra sự ác độc. Xin Chúa giúp con luôn nhớ đến thân phận yếu hèn của con, để con cảm thông sự yếu đuối của anh em, từ đó con không phê phán đánh giá, xét nét anh em, lúc đó con sẽ hiền lành, một khi con đã hiền lành thì con sẽ không phê phán anh em. Tội kiêu ngạo là do con thông minh. Nếu con nghiệm ra rằng: tài năng của con là do Chúa thương ban, nếu Chúa rút tay lại thì con sẽ trở thành một kẻ dơ dở, hâm hâm, lúc đó con lấy gì để tự cao, tự đại. Mất đi động lực để con kiêu ngạo, vì cứ nghĩ mình hơn người nọ người kia. Còn tội dâm ô, là do con thích nhìn, thích tưởng tượng, tham ăn uống. Nếu con không ham ăn uống con, biết hãm dẹp sự thèm khát thì con sẽ không bị quỷ dâm ô cám dỗ nữa.

Lạy Chúa, mọi tính mê tật xấu của con đều có thuốc để giải trừ. Đức trong sạch ở nơi Đức Mẹ, đức khiêm nhường hiền lành thì ở nơi Chúa Giêsu, đức yêu thương tha thứ thì ở nơi trái tim hay thương xót của Chúa.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay không có ngày nào bình an, mọi người đều muốn đe dọa nhau. Họ dựa vào những thứ vũ khí hủy diệt, và mong muốn nó tiêu diệt một quốc gia, địch thù. Thế nhưng người nào cũng có vũ khí hạt nhân nên đe dọa làm gì ? chẳng có bên nào có lợi. Nó là loại vũ khí hủy diệt, vì thế nên nó là thứ nguy hiểm không có lợi cho bất cứ ai sử dụng nó. Hai phe đánh nhau, thì cả hai phe cùng chết, mà còn kéo theo nhiều dân tộc khác cũng bị vạ lây. Như vậy cuối cùng rồi ai sẽ có lợi ?

Lạy Chúa, con không mong có chiến tranh xảy ra, mà con chỉ ước mong: Thay vì lấy tiền đi sắm vũ khí, bom đạn, thì họ hãy dùng số tiền ấy để giúp nhau sống yên vui, ấm no, hạnh phúc.

Lạy Chúa, xin hãy ban bình an của Chúa Kitô Phục Sinh cho chúng con. Amen.**R

18/04/2017: CHÚA HIỆN RA VỚI BÀ MARIA MAGDALA

Ý cầu nguyện: Cầu cho các phụ nữ trong gia đình.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin Chúa ban cho con thêm đức tin. Lạy Chúa, sự kiện Chúa sống lại chỉ bao gồm một sự kiện là ngôi mộ trống. Lạy chúa, chúng con là phàm nhân, lẽ thường tình là thấy mới tin. Nhưng trải qua biết bao gương sáng của các chứng nhân anh hùng tử đạo, là các tiền nhân thời kỳ đầu của Giáo hội, và của đông đảo các tiền nhân VN chúng con, nhờ đó mà hôm nay giáo hội Việt Nam đã trở nên đông đảo. Các nhà thờ, nhà nguyện mọc lên khắp nơi, các dòng tu và tu hội nhiều không kể xiết. Đây cũng chính là niềm vinh dự của Giáo hội Việt Nam, và đã góp công của, nhân lực của một đất nước nhỏ bé để làm vinh danh Chúa.

Lạy Chúa, nhờ ánh sáng Phục Sinh chỉ đường, cho nên giáo xứ chúng con được đông đảo như hôm nay, và mọi người ai cũng phấn khởi vui mừng, ai cũng sốt sắng dọn lòng, tẩy trừ mọi thứ xấu xa trong Mùa Chay. Để đến hôm nay nhìn thấy lớp người đông đảo hăng say đến tham dự phụng vụ để ca tụng và làm vinh danh Chúa. Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài, chúng con rất lấy làm vinh dự vì được làm con Chúa, làm Môn đệ, làm con chiên trong đoàn Chiên của Chúa.

Lạy Chúa, hôm nay khi đọc bài Tin Mừng, thấy bà Maria Magdala khóc chạy đi tìm xác Thầy, Bà cũng chưa thể nào tin rằng Thầy mình đã sống lại. Vì sao ? Vì chúng con là phàm nhân không thể một sớm một chiều mà có thể có đức tin vững mạnh được. Chỉ khi nào Chúa thương củng cố niềm tin cho chúng con như là Chúa đã gọi và nói chuyện với bà Maria Magdala. Lạy chúa, Chúa thương mến bà nên đã đặc ân cho bà. Xin Chúa cũng thương mở lòng chúng con ra, để chúng con có thể hiểu được chân lý và mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa, để một ngày kia, chúng con cũng hi vọng rằng: chúng con cũng sẽ được sống lại với Chúa.

Lạy Chúa, ước gì con cũng yêu Chúa thật nhiều như Đức Mẹ, như các thánh. Để chúng con cũng nghiệm ra rằng: chúng con không thể sống thiếu Chúa, Chúa luôn lo lắng chăm sóc chúng con, thì chúng con cũng phải thật tâm lo lắng cho Chúa như bà Maria Magdala đã làm. Lạy chúa, xin ban cho con tâm tình sám hối và thật tâm yêu Chúa, để chúng con cũng mau mắn đi báo tin vui Phục Sinh cho mọi người ,như bà Maria Magdala đã làm. Amen.**R

19/04/2017 : TRÊN ĐƯỜNG VỀ EMMAUS

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người đang chán nản, thất vọng.

Hôm nay thứ tư, trong tuần Bát Nhật Mừng Chúa Phục Sinh. Lạy Chúa, không có thứ gì làm cho con vui mừng cho bằng: không nghèo khổ, không đau đớn, không bệnh tật và được sống mãi hạnh phúc. Lạy Chúa, sống kiếp con người trong 70 năm qua, con cảm thấy chán ngán lắm rồi, đời con nếu có bình an hạnh phúc thì chỉ có trong chốc lát. Hiện tại sống trong tuổi già con mệt mỏi và chán ngán lắm , vì biết chắc: con chỉ còn sống một thời gian ngắn nữa thôi. Mọi công việc con đã làm gần xong, con chỉ xin Chúa cho con sắp xếp lần cuối, mọi thứ cho con cháu, để con yên tâm ra đi.

Lạy Chúa, thời gian rảnh rỗi còn lại của con cũng chẳng còn nhiều , vì có biết bao nhiêu việc con phải làm cho gia đình con, cho Chúa, cho Giáo hội, cho bạn bè, người thân. Con tạ ơn Chúa đã ban cho con một chút bình an trong những giây phút cuối đời, xin đừng để cho con phải thất vọng như hai Môn Đệ trên đường về Emmaus. Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã ban Đức tin cho con, cho con làm được nhiều việc trên đời này. Con chỉ ước ao có thể làm chút gì cho Chúa để cuộc đời trần thế của con không uổng công vô ích.

Lạy Chúa, con nhìn thấy có biết bao người cũng sống một đời, cũng vất vả khổ đau, nhưng cuối đời họ lại không được gì. Còn con, con tạ ơn Chúa đã ban cho con nhiều ơn, nhiều khi con cũng lấy làm buồn vì Chúa ban cho con có nhiều khiếm khuyết quá . Tuy nhiên, con cũng tự an ủi mình rằng: khối người thua con xa, nhưng họ đâu có tỏ vẻ gì buồn, cớ sao con lại buồn. Xin Chúa ban cho họ Đức tin, niềm hy vọng, sự phấn khởi, để trong tuổi già họ cũng biết an phận và phó thác mọi sự vào trong tay Chúa.

Lạy Chúa, con xin dâng những năm tháng còn lại của đời con cho Chúa, xin cho con từ bỏ mọi tính mê, tật xấu, biết phó thác mọi sự trong tay Chúa, và đừng có làm điều gì mất lòng Chúa và thiệt hại cho giáo hội, cũng đừng làm buồn lòng những người sống cạnh con.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa dạy con: gặp được Đức Kitô thì linh hồn con sẽ được bình an hạnh phúc, gặp được Chúa, Chúa sẽ giảng dạy và ban Đức tin cho con, gặp được Chúa con sẽ chứa chan hy vọng, gặp được Chúa con sẽ muốn nói cho mọi người biết về sự cao cả nhân lành của Chúa, gặp được Chúa con sẽ bỏ đường tội lỗi để quay về với Chúa, gặp được Chúa con sẽ thấy Chúa hiện diện trong anh em con.

Lạy Chúa, xin mở mắt, mở trí, mở tai con, để con nhận ra Chúa và yêu mến tôn thờ một mình Chúa . Amen.**R

20/04/2017: ƠN BÌNH AN VÀ LÒNG XÓT THƯƠNG

Ý cầu nguyện: hãy học cách sống quảng đại.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép Thánh Thể Chúa, suy gẫm ơn Phục Sinh, và suy đến tình Chúa yêu thương nhân loại. Lạy Chúa, Chúa đã cứu chúng con thoát chết bằng chính mạng sống của Chúa, Chúa đã nuôi sống linh hồn chúng con bằng chính Máu Thịt Chúa, Chúa muốn ở cùng chúng con cho đến tận thế nên đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Lạy Chúa, khi sống lại, Chúa đã hiện ra với Thánh Maria Magdala, với hai Môn Đệ đang thất thiểu đi về làng Emmaus, và cũng đã hiện ra với các Tông đồ.

 Lạy Chúa, xưa các Tông Đồ yếu đuối lỗi lầm, nên đã chối, đã bán, đã trốn chạy. Thế nhưng khi Chúa sống lại và hiện ra với các ông, Chúa đã không hề mở lời quở trách. Vì sao ? Vì Chúa không nhớ, Chúa quên hết, Chúa không tính toán gì. Chúa lại còn hớn hở vui mừng và còn ban tràn ngập ơn bình an cho các học trò của mình.

Lạy Chúa, con chưa thấy ai quảng đại và tốt bụng như Chúa. Lỗi các ông phạm là tày trời chứ đâu phải nhỏ bé, mong manh gì, thế mà Chúa làm như không biết, làm như thân xác Chúa không có gì đớn đau, làm như các vết sẹo đã biến mất. Nhưng Chúa ơi, tất cả đều còn đó! Năm Dấu Thánh còn để lại những lỗ yêu thương, nó vẫn còn mãi, nó vẫn theo Chúa về Trời, và như một chứng tích không thể nhạt phai, minh chứng tình yêu thương vô bờ bến của Chúa.

Lạy Chúa, ai có thể yêu thương chúng con hơn Chúa, ai có thể bỏ mạng vì con, họa chăng chỉ là tình mẹ bao la mà thôi. Lạy Chúa, Chúa yêu chúng con nên đã chết vì chúng con, Chúa đã tha thứ cho chúng con bằng con số không kể xiết, cho dù chúng con có bội bạc thì Chúa vẫn đợi chờ chúng con quay về, để Chúa tha thứ yêu thương. Chúa đã diễn tả tình yêu của Chúa như người cha già mong đứa con hư quay về.

Bây giờ, đến lượt chúng con phải đáp trả tình Cha như thế nào ? Chúa muốn con học ở Chúa một tấm lòng quảng đại, một tình thương chỉ có tha thứ, lỗi lớn lỗi nhỏ Chúa cũng đều quên hết không nhớ gì, nếu buộc Chúa phải nhớ, phải kết án thì Chúa đã làm rất nhiều lần, nhiều cách để kêu gọi ,chờ đợi chúng con, hoặc nếu buộc Chúa phải kết án thì Chúa cũng chỉ kết án chúng con bằng một bản án trên cát mà thôi.

Lạy Chúa, khi suy đến lòng thương xót của Chúa, con cảm thấy buồn phiền, vì con yếu đuối tội lỗi quá. Mỗi lần con đến tòa cáo giải, con lại nói dối Chúa là con sẽ chừa bỏ, nhưng con có chừa chút nào đâu. Vì suốt 70 năm qua, nết xấu của con vẫn còn y, chứng tỏ rằng con lì lợm chai đá lắm. Xin giúp con từ nay, khi nhìn lòng xót thương quảng đại của Chúa, ánh mắt từ trên Thập Giá của Chúa, con sẽ hối hận sâu xa và sẽ không dám phạm tội nữa, hay ít ra con sẽ bớt đi thật nhiều, sẽ cảm thấy yêu Chúa hơn,yêu ray rứt hơn.

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa. Amen.**R

21/04/2017: MẺ CÁ LẠ

Hôm nay thứ sáu, ngày con suy gẫm về tình yêu thương của Thiên Chúa. Cầu xin Chúa xót thương chúng con.

Lạy Chúa, sau ba ngày đi kính viếng mẹ La Vang, con đã trải qua những ngày thật vui vẻ bên Mẹ, bên bạn bè. Con đã về nhà bình an. Đêm qua con ngủ vùi say sưa đến lúc gần sáng, thì trong lúc nửa tỉnh nửa mê con nghe một thứ gì đánh “ầm”. Con không biết thứ gì đã ngã, đã vỡ. Bật đèn lên thì thấy cây quạt trần đang rơi chỉ cách con có hơn 1m, mà đáng ra phải rớt vào ngay chân con.

Lạy Mẹ, con liền tạ ơn Mẹ, tạ ơn Chúa đã xót thương con, nếu nó rơi vào chân con thì không biết việc gì sẽ xảy ra. Việc đầu tiên con đã làm là: đưa tay làm dấu Thánh Giá, tạ ơn Chúa và Mẹ đã che chở con. Lạy Chúa, ai không tin là Chúa không xót thương loài người, nhưng con tin là Chúa vẫn che chở xót thương từng người một. Nhưng có ai biết nhớ và cảm ơn Chúa không .

Riêng con, con vẫn có bộ áo Đức Mẹ Camêlô nơi cổ của con đêm ngày, lúc nào con cũng xin ơn bình an, ơn gìn giữ và ơn được sống trong ơn nghĩa Chúa. Lạy Chúa, đã từ lâu con nhận ra tình Chúa xót thương con, con vẫn luôn tạ ơn Chúa. Xin Chúa ban cho mọi người cũng biết tạ ơn Chúa như con.

Hôm nay con tập suy niệm về bài Phúc Âm “Mẻ cá lạ”, và rút ra mấy bài học sau đây:

Có bốn điều con cần phải nhớ:

_Thứ nhất: Lúc nào cũng có Chúa ở cạnh con, Chúa quyền năng nên có thể xuất hiện bất cứ đâu. Vì vậy Chúa biết hết, và lúc nào Chúa cũng có thể ở cạnh con mà không hề biết mệt mỏi. Sở dĩ Chúa ở cạnh là để ra tay cứu giúp con kịp thời.

_Thứ hai: Các Môn Đệ buồn tình, nhớ nghề cũ nên đi đánh cá. Vì các ông có nghề nên ỷ lại mà quên xin phép Chúa, các ông cứ nghĩ mình có nghề nên không cần phải hỏi Chúa, không cần xin Chúa. Chính vì không làm điều cần làm nên các ông đã thất bại không bắt được con cá nào. Qua kinh nghiệm này nên bất cứ khi nào con muốn làm gì , con đều phải xin ý kiến của Chúa.

_Thứ ba: Nghe lời Chúa dạy. Con làm theo chỉ dẫn, con sẽ gặt hái được kết quả ngoài sự dự đoán và mong đợi của mình. Như vậy từ nay khi muốn làm gì con cũng sẽ xin Chúa hướng dẫn.

_Thứ bốn: Phêrô không nhận ra nhưng Gioan thì biết đó là Thầy mình. Đây là thứ giác quan của những kẻ yêu nhau. Gioan yêu Chúa nên Gioan có giác quan nhạy bén của một kẻ yêu Chúa, và có lòng tin. Từ nay con sẽ cảm ơn Chúa mọi lúc mọi nơi, như thế chứng tỏ rằng: Lúc nào con cũng có thể nhận ra Chúa, dù Chúa đóng vai một anh thợ mộc, một ngư phủ, một kẻ chăn chiên, một người nghèo khó, hay một bệnh nhân, con cũng sẽ nhận ra và tập yêu họ như yêu Chúa. Xin Chúa thương giúp con. Amen.**R

22/4/2017: HÃY TIN VÀO CHÚA KITÔ PHỤC SINH

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính yêu Mẹ. Lạy Mẹ, chúng con tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ, bởi vì bất cứ phàm nhân nào cũng đều có một người mẹ để yêu thương và cậy dựa vào. Chính Chúa Giêsu khi nhập thể làm người, Thiên Chúa đã chọn cho Ngài một người Mẹ / như vậy chúng con đây một đoàn con đông đảo, bơ vơ, lạc lõng, yếu đuối, khổ đau, bệnh tật, chúng con rất cần một người mẹ để cậy trông, để yêu thương, và để cầu xin.

Những ngày qua con có dịp về thánh địa La Vang, con mới có thể hiểu được phần nào nỗi thống khổ của các anh em miền Trung. Nắng thì như chảo lửa, mưa thì như thác đổ, nắng bụi mưa bùn, đất đai khô cằn vì hàng năm với biết bao cơn lụt cay nghiệt đã cuốn tất cả những thứ phù sa màu mỡ để đổ vào biển đông. Bình thường vào mùa hè nắng nóng như ở sa mạc, khiến cho đất đai càng thêm khô cằn, người dân thì teo tóp, đen đủi, thêm vào đó là gió rét, đói khát nên người dân càng khốn khổ biết bao. Địa danh Quảng Trị trong mắt các du khách và người dân trong vùng luôn nói lên điều đó.

Lạy Mẹ, là Mẹ của chúng con. Phần vì nghèo đói, phần vì ô nhiễm do con người làm ra, phần vì sự gian ác của con người dành cho nhau, khiến cho dân tình đã khốn khổ lại càng thêm mỏi mòn. Con có dịp về nhìn cuộc sống của những người quen, họ chỉ biết cam chịu. Mẹ ơi, xin Mẹ thương giúp con, ban bình an cho đất nước, xin Mẹ ngăn chặn bão táp, loại bỏ những cơn lũ lụt để dân miền Trung chúng con bớt khốn khó ,khổ đau.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Hãy tin vào Chúa Phục Sinh. Lạy Chúa, tin thì quá dễ, nhưng sống niềm tin thì quá khó. Vì sao ? Hôm nay con nhìn lại đức tin của các Tông Đồ, các ông đã từng ba năm sống bên cạnh Chúa, Chúa dạy, Chúa giảng, Chúa làm phép lạ, Chúa cho thấy những việc lớn lao, nhưng các ông cũng đâu có tin. Chuyện Chúa sống lại, họ đã coi như là ảo tưởng, Chúa đã hiện ra với các chị phụ nữ, Chúa đã hiện ra với các Môn Đệ trên đường đi Emmaus. Nhưng các ông vẫn chưa tin!

Cuối cùng, Chúa đã phải hiện ra với Nhóm 11, vậy mà cũng có kẻ còn chưa tin, huống hồ là chúng con hôm nay. Chúng con yếu đức tin, chúng con chưa có lòng tin, chúng con dễ vấp ngã, thậm chí chúng con bán Chúa, chối Chúa, bỏ Chúa như các Tông đồ. Vì đó là chuyện bình thường đối với loài người chúng con. Tại sao ? Vì chúng con yếu đuối, mau thay đổi, dễ dàng phạm tội, và cũng dễ dàng từ bỏ Chúa. Chúng con thường hay nói người này ,nói người nọ khô khan, bỏ Chúa, không đi lễ, đi nhà thờ, con thấy đó là chuyện bình thường. Ngoại tình như người phụ nữ, Chúa không kết án; chối Chúa như Phê-rô, Chúa chỉ nhìn bằng ánh mắt xót thương; bán Chúa Như Giuda, Chúa cũng chỉ cảnh cáo; bỏ trốn như các Môn Đệ, Chúa chẳng kể tội, rồi Chúa cứ thế mà ban bình an; Chúa cũng đâu trách Toma, Chúa cũng không trách chúng con hôm nay. Bằng chứng: Chúa nói với Phêrô “Hãy tha 70 lần 7”.

Lạy Chúa, xin xót thương chúng con. Amen.**R

23/4/ 2017: KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Hôm nay Chúa Nhật, ngày Con kính Thiên Chúa Ba Ngôi, cũng là ngày con dành để suy gẫm về lòng Chúa thương xót. Lạy Chúa, Chúa thương chúng con như Cha thương con, hay là Chúa thương xót chúng con như là vị vua với tội nhân của Ngài. Xin Chúa cho con có một chút thắc mắc: Tại sao Chúa dựng nên chúng con là loài người mỏng giòn, yếu đuối. Phần xác thì đói khát, bệnh tật, khốn cực, và hay chết. Phần hồn thì chúng con bị tội nguyên tổ làm cho chúng con trở nên những kẻ có nhiều lỗi lầm, yếu đuối. Phần xác thì chúng con bị thần chết hăm dọa, hãm hiếp. Phần hồn thì chúng con bị ma quỷ tấn công không biết mệt mỏi, và chúng con chỉ từ thua tới thua, không thể nào thắng bọn chúng được.

Rõ ràng đây là một trận chiến không cân sức, vì ma quỷ là thần dữ, còn chúng con chỉ là phàm nhân. Người thường lại đi đánh nhau với tà thần, chúng con thua là cái chắc. Thế thì Chúa thương con ở chỗ nào ? Chúng con không có cửa nào để thắng cả. Nhưng Chúa đã cứu giúp, đã tiếp tay, tiếp sức, Chúa là sức mạnh, là nơi cậy dựa vững chắc, là hầm, là chiến lũy kiên cố để cho chúng con ẩn nấp. Đương nhiên ma quỷ nó thua Chúa, bởi vì Chúa là Thiên Chúa muôn loài muôn vật / đương nhiên là Chúa thắng nhưng Chúa muốn chúng con phải chiến đấu, phải can trường, phải hết lòng cậy trông, phải thuộc trọn về Chúa. Như thế chúng con sẽ không bao giờ phải thất bại, vì con chỉ thất bại khi con buông tay Chúa ra.

Ôi Chúa ơi, vậy thì việc gì con phải sợ. Con cứ nhìn gương mẹ Maria, Mẹ cũng là một thiếu nữ, một phàm nhân, nhưng Mẹ tín thác mọi sự vào Thiên Chúa, và Mẹ chỉ phục tùng lệnh Chúa. Vì có Chúa ở cùng, cho nên dù ma quỷ có dữ tợn cỡ nào, chúng chỉ rình để cắn gót chân Mẹ, nhưng gót chân Mẹ vẫn ở đó, Mẹ đâu có dấu, Mẹ cũng chẳng che. Mẹ không bao giờ sợ, cho nên chúng có rình cũng chẳng dám cắn chân Mẹ. Vì Mẹ khiêm tốn thẳm sâu, vì vinh quang của Mẹ ở tận trời cao, cho nên quỷ ma không hề dám cắn chân Mẹ. Điều này giúp con hiểu rằng: Ai làm con Mẹ, thì ma quỷ cũng sẽ chừa người ấy ra. Điều này con đã có chút kinh nghiệm, khi nhìn lại các Tông đồ, con cũng thấy các Ngài đâu khác gì con, cũng lỗi phạm, cũng nóng nảy, cũng yếu tin, cũng bán Chúa, chối Chúa, cũng thách đố Chúa như Tôma, còn dám bắt Chúa như Phaolô. Con thấy con còn đỡ hơn các tông đồ. Thế thì các Tông đồ phạm tội tày trời mà Chúa còn tha, huống gì là con, con có làm thế đâu, con vẫn tin Chúa, vẫn yêu Chúa, vẫn sám hối, ăn năn, vẫn rước Chúa ,thì làm sao Chúa có thể bỏ con.

Lạy Chúa, con tin Chúa, con yêu Chúa, con mến Chúa hết lòng con. Dù con yếu đuối, nhưng con vẫn cứ yêu Chúa, tín thác vào Chúa. Xin Chúa hãy mãi mãi xót thương chúng con, như chính lòng Chúa là Đấng hay thương xót. Amen.*R

24.04.2017: ĐỜI SỐNG SIÊU NHIÊN

Ý cầu nguyện: Đừng mất ơn Chúa vì danh lợi thú trần gian.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn kính mến Chúa, nhờ vào sự trợ giúp của các Thiên Thần. Lạy Chúa, phải hiểu, phải tin, rồi mới có thể nến Chúa được; nhưng muốn hiểu thì phải Đọc-Học-Suy gẫm-Cầu nguyện. Có những cuốn sách chúng con đọc nhưng không hiểu, có những thứ con học nhưng vì nó quá cao, quá tầm nên con cũng không hiểu. Con chỉ có thể suy gẫm, cầu nguyện, và xin ơn trợ giúp, sau đó được Chúa ban ơn soi sáng thì con mới có thể hiểu và tin. Sau khi tin, con còn phải chịu nhiều thử thách, vàng còn phải chịu thử trong lửa, thì đức tin cũng thế. Con phải chịu thử thách, thì đức tin mới trưởng thành, sau đó con mới có thể đem ra thực hành, khi con thực hành được thì lúc đó con mới có thể chứng tỏ lòng con yêu mến Chúa.

Lạy Chúa, bài học từ các môn đệ trên đường về Emmaus đã giúp con rút ra được nhiều điều. Muốn biết về Chúa, muốn đồng hành với Chúa, thì chúng con phải mở lòng mình ra, phải tỏ lòng thân thiện, phải biết chú ý lắng nghe để học hỏi, sau đó mới có thể hiểu được những điều mà Chúa muốn nhắn gửi qua đoạn Tin Mừng. Lạy Chúa, Chúa làm người nên Chúa mới hóa thân và bất cứ ai mà con gặp gỡ đều có những thứ con cần phải học, mà có khi trong dáng dấp của những người bình thường đó ,lại là chính Chúa. Cho nên muốn hiểu Chúa, muốn gặp Chúa, muốn nhận ra Chúa cũng đâu có dễ. Phải đồng hành, phải lắng nghe, phải mở lòng mình ra, phải mở mắt ra, phải suy gẫm, phải cầu nguyện để Chúa ban ơn soi sáng, mà ơn soi sáng là của Chúa Thánh Linh.

Lạy Chúa, điều mà Chúa muốn dạy con chính là ơn biến đổi, mà ý Chúa muốn dạy con là ơn tái sinh. Ông Nicôđêmô đã cho rằng: người ta già rồi thì làm sao có thể chui lại vào lòng mẹ mình được. Nhưng ý Chúa muốn dạy ở đây chính là: Làm sao để được Chúa Mạc Khải chân lý. Nếu Chúa không Mạc Khải thì làm sao chúng con có thể biết được, nếu Chúa không ban đức tin làm sao chúng con có đức tin. Lạy Chúa, muốn biết Chúa thì phải gặp được Chúa. Chúng con có hai cách gặp: Một là gặp Chúa ở nơi Lời Chúa, hai là gặp Chúa ở nơi Bí Tích Thánh Thể, thứ ba là con có thể gặp Chúa trong hình hài của anh em nghèo khổ chung quanh con. Nhiều người biết Chúa nhưng vì địa vị chức vụ nên họ không dám ra mặt tuyên xưng đức tin, cũng giống như ông Nicôđêmô, tuy ông yêu quý, tin Chúa, nhưng ông không dám ra mặt bênh vực cho Chúa, vì ông sợ mất quyền lợi ,mất chức quyền .  Lạy Chúa, con nài xin Chúa ban Thánh Thần để tái sinh đổi mới con người cũ của con, để con được tái sinh trong Chúa, và trở nên con cái Chúa.

Lạy Chúa, nếu con không tái sinh thì cũng có nghĩa là con mất nước Thiên Đàng, nếu như vì chút của cải thế gian mà con không dám hi sinh, để rồi mai sau con không được hưởng phúc cùng Chúa thì thật là dại dột. Xin Chúa ban ánh sáng chân lý để con yêu mến và gìn giữ nó suốt đời con. Amen.**R

25/04/2017: ÂN BAN DÀNH CHO NHỮNG AI THỰC THI LỆNH TRUYỀN.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin Chúa ban Đức tin. Lạy Chúa, điều đáng buồn cho những Kitô Hữu chúng con chính là mang tiếng đạo dòng, giữ đạo khi vừa lọt lòng mẹ, nhưng đức tin lại không có. Nhiều lúc con cũng đã từng phản đối, bực bội với câu này. Nhưng thật sự thì sao: Con cũng đi lễ nhà thờ, vẫn xưng tội rước lễ, nhưng còn cách sống đạo thì sao ? Con vẫn cứ ăn tục nói phét, vẫn cứ gian tham, ăn gian nói dối, vẫn cứ dâm ô, vẫn cứ vô trách nhiệm, vẫn cứ ham ăn, ham nhậu. Nói chung con chỉ sống đạo trong nhà thờ, còn khi ra ngoài thì con sống còn thua một anh lương dân, về nhà thì vợ con nheo nhóc chả mong chờ ,nhờ vả gì được con, cha mẹ bà con thì ca thán, bạn bè thì xa lánh. Miệng luôn nói những lời chia rẽ và gây bất bình, thế mà lúc nào con cũng vỗ ngực xưng tên, chỉ thích làm ông nọ bà kia, con chỉ giữ đạo bằng mồm. Thế nên con là người đầu tiên làm ô danh Chúa.

Lạy Chúa, tin Chúa là con phải sống bằng đức tin, con phải minh chứng cho mọi người thấy con là thành viên của một tôn giáo chuyên đi reo rắc công bình và yêu thương. Thế thì khi các Linh Mục rao giảng đạo, kêu mời mọi người theo đạo, thì con đây chính là rào cản không cho người khác tìm biết Chúa. Lạy Chúa, xin giúp con quyết tâm sống tốt hơn.

Hôm nay con tập sống theo ý bài Tin Mừng: Con là người được sai đi. Chúa luôn ban đầy đủ ơn để con thực hiện bổn phận và trách nhiệm của mình. Bổn phận con là phải yêu Chúa hết lòng, đặt Chúa lên trên hết. Đối với tha nhân, con phải cầu nguyện, phải sống gương sáng, phải sống chia sẻ, quảng đại, gây tình đoàn kết, và làm mọi việc chỉ vì vinh danh Chúa.

Lạy Chúa, trước khi về Trời, Chúa đã sai các Môn Đệ phải ra đi tiếp nối sứ vụ, mang Tin Mừng đến cho mọi người. Ngày nay, Chúa cũng chuyển bài sai đến cho con. Lạy Chúa, khi đi theo Chúa, con phải xác định lại ý hướng sống của con, con phải tự do, tự nguyện, bởi vì theo Chúa thường gặp phải những trái ý, những nghịch lý, ai không đủ can đảm để chấp nhận nó thì không thể làm Môn Đệ của Chúa.

Lạy Chúa, Chúa vẫn đồng hành với chúng con bằng những phép lạ, để củng cố niềm tin. Thế nhưng đời Tông Đồ không thể làm bằng phép lạ, không phải cứ làm Tông Đồ là được Thấy Chúa, là được Chúa nhậm lời đâu. Nhưng Chúa bảo con: Muốn theo Chúa thì phải can đảm, phải bền đỗ.

Lạy Chúa, làm Tông đồ cho Chúa là phải tin. Xin giúp con có đức tin như Thánh Marcô, để trong mọi nơi mọi lúc con phải minh chứng con là con cái Chúa, và làm rạng danh Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Xin Chúa ban Đức tin cho anh em con, và củng cố niềm tin cho con. Amen.**R

26/04/20 17: QUYỀN ĐÓN NHẬN HAY KHƯỚC TỪ.

Ý cầu nguyện: Cầu cho hạnh phúc gia đình.

Hôm nay thứ tư, ngày con yêu kính Thánh Gia Thất, xin Chúa Giêsu, mẹ Maria, và Thánh cả Giuse hộ vực, chở che, gìn giữ chúng con.

Lạy Chúa, Chúa muốn con sống bậc gia đình, là bậc sống thoải mái nhất, vì con sử dụng sự tự do cách thoải mái hơn là bậc sống tu trì. Lạy Chúa, con biết cuộc sống càng thoải mái thì càng khó nên Thánh, càng khó đến gần Chúa, bởi vì đời sống gia đình luôn bị vây bọc bởi nhiều thứ trách nhiệm, lo toan, tiện nghi vật chất, tài sản, của cải, chi tiêu, thu nhập.

Lạy Chúa, Chúa dạy con phải biết phó thác đường đời cho Chúa, thế nhưng ma quỷ càng cám dỗ con nhiều hơn. Lúc mới lập gia đình thì lo sao cho có mái ấm, làm sao để có công ăn việc làm, càng sinh nhiều con cái thì nhu cầu chi tiêu càng cao lên. Nhiều khi làm không đủ chi tiêu cho nên khi quá nghèo thì đồng tiền sẽ trở thành ma lực, khiến cho con phải bỏ Chúa mà theo nó.

Lạy Chúa, bài Phúc Âm hôm nay Chúa cũng muốn dạy con: Chúa thương chúng con, Chúa đã đến để cứu. Nhưng tin Chúa hay không lại là quyền của con, con muốn được cứu hay không cũng là quyền của con, con tin là quyền của con, con sống Đức tin cũng là quyền của con. Chúa là chân lý, là ánh sáng, thế nhưng tiếp nhận hay không là thuộc quyền của con. Lạy Chúa, con có quyền lựa chọn: theo Chúa sống tốt, từ bỏ ý riêng mình thì được hạnh phúc đời sau, nếu con muốn làm theo ý riêng sống bê tha tội lỗi, không sống theo niềm tin, thì con sẽ mất hạnh phúc nước trời.

Lạy Chúa, bài Phúc Âm hôm nay cho con thấy: Ai khước từ lời Chúa mời gọi thì sẽ bị kết án, ai đi theo Chúa sẽ được hưởng hạnh phúc. Chính Chúa là ánh sáng chiếu soi, chúng con sống đời tội lỗi, đang đi trong tối tăm nên rất cần có ánh sáng. Tuy con thường xuyên phạm tội, nhưng con luôn hướng lòng lên cùng Chúa, con luôn cầu xin Chúa chở che, gìn giữ. Lạy Chúa, vì con là phạm nhân, lòng con luôn hướng về tiện nghi, của cải, vật chất, và thú vui, những thứ làm cho con có cảm giác sung sướng nhưng lại dẫn đưa con đến chốn trầm luân.

Lạy Chúa, Chúa dạy con phải tin vào một Thiên Chúa là Cha, và cùng lúc con phải tin vào Chúa Con, Đấng Cứu Độ và dẫn dắt con trên đường ngay nẻo chín, và con phải tin vào Chúa Thánh Linh, là Đấng soi trí, mở lòng, giúp con chừa bỏ tội , lánh xa điều dữ để tập làm điều lành. Lạy Chúa, người Do Thái đã mong chờ Đấng Cứu Thế, và họ coi Ngài là Đấng Cứu Tinh của họ. Nhưng khốn thay, Chúa đã đến mà họ lại không đón nhận, Chúa dạy họ mà họ lại không tuân giữ. Cũng chính Đấng ấy sẽ tách họ ra làm hai phía để xét xử. Ai đón nhận ánh sáng của Chúa Kitô thì được vào nước trời, ai từ chối chân lý Thiên Chúa Nhiệm Màu thì những kẻ ấy phải chịu giam phạt trầm luân.

Lạy Chúa, xin cho con quyết tâm từ bỏ bóng tối tội lỗi, để được Chúa ban cho ánh sáng sự sống, và được sống muôn đời bên Chúa. Amen.**R

27/04/2017:HÃY TÍN THÁC VÀO CHÚA GIÊ-SU

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Linh Mục.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa, Bí Tích Thánh Thể là bí tích nhiệm màu, nhưng khi con nhìn bề ngoài thì thấy hình bánh rất đơn sơ, đơn sơ như khi con gặp một Linh Mục mặc đồ thường vậy. Ngày xưa, người Do Thái đâu có tin một anh thợ mộc lại có thể là Đấng Cứu Thế, vì vậy họ xúc phạm, đánh đố, bắt bẻ cho dù Chúa có nói đúng, có làm phép lạ, có cho người chết sống lại.

Ngày nay, chúng con cũng thế, người ta coi các Linh Mục cũng bình thường như họ, họ coi chức Linh Mục như một cái nghề, họ buộc các Linh Mục phải tự kiếm sống. Tính ra như vậy là mất đi sự trân trọng cao quý và cần thiết cho một Linh Mục. Ai giúp họ gia nhập đạo, ai dạy giáo lý khi họ còn nhỏ, ai giải tội, dạy thêm sức, chứng hôn phối và xức dầu cho họ khi sắp qua đời, ai thay mặt Chúa để dạy dỗ, để tha tội, để giúp họ giao hòa với Thiên Chúa, ai giúp họ tới được với Chúa Giêsu ? Tất cả đều nhờ vào bàn tay của Linh Mục. Thế nhưng họ buồn thì họ chửi, họ tức thì họ mạt sát, họ coi Linh Mục chẳng ra gì. Nhưng rốt cuộc: Linh Mục là một ân nhân, là Thầy, là anh cả, là người bạn đáng tin cậy nhất, và cũng là người giúp họ hòa giải với nhau.

Lạy Chúa, con tin Chúa hiện thân nơi các Linh Mục, và con rất tôn trọng ,yêu mến các Ngài.

Hôm nay con suy ngẫm về bài Phúc âm để rút ra những bài học bổ ích cho con. Lạy Chúa, con tin Chúa Giêsu là đấng Thiên Sai, tự Trời mà đến trong xác phàm như một Linh Mục, mà Chúa Giêsu chính là Linh Mục đời đời. Thứ hai, con tin Chúa Giêsu đến để dẫn dắt, dạy dỗ chúng con và chúng con sẽ vâng nghe lời Ngài. Thứ ba, con tin Chúa Giêsu là Đấng đã chịu tử nạn, và Phục Sinh để cứu chúng con khỏi chết, và ban cho chúng con sự sống đời đời.

Xin Chúa ban cho chúng con nhiều Linh Mục Thánh.

Lạy Chúa, nhà của con không thuộc về thế gian, nhưng thuộc về Thiên Quốc. Xin Chúa giúp con có thể trở về nhà Cha con bình an. Amen.**R

28/04/2017: ƠN CHÚA LUÔN DƯ THỪA

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bệnh nhân nghèo.

Hôm nay thứ sáu, ngày con đến để thờ Lạy Thánh Tâm Chúa. Lạy Chúa, theo con biết, không có vị thần nào lại thương con dân mình đến độ chết vì họ, họa hoằn lắm mới có một ông tiên hay cô Tiên nào đó giả dạng thường dân để xuống sống với người mình yêu thích, nhưng theo con được biết vị tiên đó chỉ thương có một người đặc biệt nào đó mà thôi. Còn ở đạo công Giáo chúng con, Chúa Giêsu đã thương xót cả loài người, Ngài muốn cứu mọi người không phân biệt, cũng chẳng loại trừ ai, Chúa đã chết vì mỗi người chúng con và Chúa muốn tất cả chúng con được sống hạnh phúc bên Chúa. Thật là một vị Thiên Chúa kỳ lạ, Ngài là một vị thần có một không hai, Ngài muốn tất cả mọi người đều trở thành con cái, và Ngài không muốn thấy ai phải đau khổ. Chúa là vị chủ chiên lành có thể bỏ 99 con chỉ để đi tìm một con Chiên lạc, con chiên nào đau yếu thì Ngài săn sóc càng kỹ hơn. Lạy Chúa, thế gian chúng con sống đang thiếu cơm, thiếu thuốc, thiếu nước uống, thiếu nhà ở, thiếu tất cả mọi thứ. Cho nên họ đã chết đói, chết khát, chết vì bệnh tật, chết vì không ai thương. Lạy Chúa, con ước gì đám dân đông đảo trên thế giới này đang chết vì bom rơi đạn lạc, đang thiếu cơm thiếu nước, thiếu nhà ở, thiếu trường học, thiếu bệnh viện. Trong khi đó Chúa có dư thừa, nhưng sao Chúa không san sẻ cho chúng con. Vì sao những nước Âu Châu thì mát mẻ đến giá lạnh, họ dư thừa nước uống ,còn Châu Phi thì không có lấy một giọt, họ chết khát. Có những nước giàu khoáng sản, họ quá giàu có, có những nước nghèo khổ cơ cực, lại còn bị đô hộ, cướp bóc, khiến cho dân tình càng lầm than. Lạy Chúa, cái gì thiếu quá thì có hại, thứ gì dư quá thì thừa mứa, phung phí, chúng con quá vất vả với miếng cơm manh áo trong khi các nước Âu Mỹ thì họ thừa mứa, họ tha hồ nghỉ hè, nghỉ mát, còn chúng con thì quần quật suốt ngày dưới ánh nắng đổ lửa. Xin Chúa hãy sang cho bằng, hãy cho mưa thuận gió hòa, để chúng con luôn an vui mạnh khỏe, đừng đau yếu bệnh tật. Xin giúp chúng con tìm ra Chân Lý Sống và được hưởng một mùa xuân bất diệt trên quê Trời. Amen.**R

29/04 2017: THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người nghèo được no đủ.

Hôm nay thứ bảy, ngày nào con cũng sống bằng tâm tình tạ ơn Mẹ, nhưng hôm nay con kính Mẹ đặc biệt hơn, vì hôm nay toàn thể giáo hội cùng kính Mẹ, vì tất cả chúng con cùng yêu Mẹ.

Lạy Chúa, tại trên thánh giá, Chúa đã phó thác đoàn con dương thế cho Mẹ, chỉ đến khi này, con mới nhớ rằng từ trước tới nay chúng con chưa có Mẹ, chúng con chỉ có một người mẹ thế gian, nhưng bà cũng yếu đuối, thấp hèn và hay chết như con. Nhưng hôm nay, Chúa đã cảm thông nên đã ban cho con một người Mẹ, một phụ nữ quyền thế, bà là Mẹ của Đấng Cứu Thế, vì vậy chúng con đã có chỗ dựa vững chắc để nương nhờ, cậy trông. Lạy Mẹ, con yêu Mẹ, xin Mẹ ban cho mọi người anh em con đều có đủ cơm ăn áo mặc, đừng ai phải đói khát, khốn khổ.

Hôm nay con muốn suy niệm và tập sống theo bài Tin mừng: Thầy đây, đừng sợ. Lạy Chúa, khi con học đạo, con biết Chúa là đấng quyền năng, nhưng cũng đầy lòng yêu thương, việc lớn việc nhỏ, việc nào Chúa cũng làm được, vì Ngài là Thiên Chúa tạo dựng, Ngài cầm quyền sinh tử trên muôn vật muôn loài.

Các Tông đồ hôm nay hoảng sợ vì sóng to gió lớn, hay các Tông đồ sợ vì thấy Thầy mình bị bắt và bị giết chết, các ông đâm ra chán nản, thất vọng. Nhưng Lạy Chúa, đây là biểu hiện của những kẻ kém lòng tin, xin Chúa giúp con tin Chúa cho thật lòng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cho dù vui hay buồn cũng không được ngã lòng. Xin Chúa nâng đỡ niềm tin của chúng con, và nhất là ban ơn trợ giúp cho những người cơ nhỡ, hoạn nạn, nghèo túng, bệnh tật để họ được vững lòng tin và có thể theo Chúa cho đến cùng.

Lạy Chúa, xin nuôi con bằng hai thứ lương thực, cơm ăn áo mặc phần xác để con làm vinh danh Chúa, và ban ơn lương thực thiêng liêng là Mình và máu Chúa, để tất cả chúng con đều được sống muôn đời bên Chúa. Amen.**R

30/04/2017: CUỘC GẶP GỠ TRÊN ĐƯỜNG VỀ EMMAUS.

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người đang buồn rầu thất vọng.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, vừa qua Con Chúa chịu chết đã gây ra biết bao xáo trộn vào tâm hồn các Môn Đệ. Phêrô sợ quá “chối Thầy”, các Môn đệ khác thì hoang mang bỏ trốn hết, sau đó thì các ông sợ liên lụy nên nhốt mình trong phòng cửa đóng then gài, vì các ông sợ người Do Thái truy tố các ông với tội danh đồng lõa.

Sau cơn hoạn nạn ấy thì Chúa Giêsu đã tự mình Phục Sinh, cho dù nhiều người báo là đã thấy Chúa Phục Sinh nhưng trong lúc các ông hoảng sợ nên chẳng có ông nào tin. Vì thất vọng quá không biết phải làm gì, cho nên nhiều người đã tính đến chuyện về quê, điển hình là hai Môn đệ hôm nay đang đi về làng Emmaus.

Lạy Chúa, chính vì đầu óc họ tối tăm, tâm trí họ u buồn. Và rồi, đã có một người khách nhập bọn, cùng đi với họ, cùng trò chuyện với hai ông, nhưng hai ông đang chủ quan nên không quan tâm xem ông này là ai. Chúa đã hỏi thăm, đã giảng giải, các ông đã nghe, đã hiểu nhưng cũng chỉ lờ mờ thôi. Đợi đến khi được cùng ngồi đồng bàn và hai ông chỉ thật sự nhận ra Thầy mình khi Chúa bẻ bánh.

Lạy Chúa, đời chúng con cũng không thiếu những lúc chán nản, bế tắc, thất vọng như thế. Nhưng Chúa đã từng hứa là: sẽ không bỏ các con mồ côi. Chúa đã thể hiện lời hứa là Ngài luôn ở cạnh chúng con, nhưng chỉ là do chúng con không quan tâm, không để ý nên không thể nhận ra Người đang đi bên cạnh, đang làm việc bên cạnh, đang sống bên cạnh mình lại chính là Thầy, là Chúa của mình. Tại sao thế ? Tại vì chúng con đã để lòng trí chúng con ra mê muội với những lo lắng sự đời ,bã vinh hoa phú quý, những tiện nghi vật chất, những lợi ích cá nhân, mà quên đi lúc nào cũng có Chúa đồng hành bên cạnh. Chứng tỏ rằng, chúng con không tin tưởng, không có thác vào Chúa.

Lạy Chúa, tin Chúa là sống niềm tin, là loan báo cho mọi người cùng biết, và dọn lòng mình cho sạch sẻ, thoáng mát, và sẵn sàng để đón Chúa Phục Sinh. Lạy Chúa, xin hãy đồng hành với con, xin đừng để con phải sống trong bơ vơ, sầu khổ ,thất vọng. Xin hãy an ủi, nâng đỡ con luôn. Amen.**R


Trở lại      In      Số lần xem: 2458
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1842
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523853
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top