Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca

LỜI MỞ ĐẦU THÁNG 07/2017

Vừa rồi khi đọc một thông tin về tình hình dân số thế giới đã đạt gần 7 tỷ rưỡi. Dân số Việt Nam hơn 95 triệu người. Như vậy dân số tăng nhanh, nhưng dân số công giáo chỉ mới dừng lại ở mức 1 tỷ 253 triệungười. Giáo dân tăng trong khi nam tu sĩ lại giảm. Vì sao ?

Tuổi trẻ hôm nay chỉ nhìn thấy ánh hào quang do đồng tiền mang lại, trong khi làm tu sĩ , giáo sĩ thì thua sút người đồng trang lứa rất nhiều. Hơn nữa tình dục ngày nay đang phát triển rất mạnh và đang làm hoa mắt tất cả. Người ta cho biết : dân số Kito Giáo hôm nay đang đứng đầu, nhưng trong vài thập kỷ nữa thì Hồi giáo sẽ vượt qua mặt. Khi nhìn thấy tương lai như vậy, chúng ta cần phải làm gì đây? Một mẹ bề trên Dòng nữ cho biết: Ơn gọi nữ tu bây giờ đang ít dần / các nam tu sĩ cũng thế. Như vậy Giáo hội sẽ phát triển theo chiều hướng nào ? Vậy mà giáo hội lại không nhiệt tâm trong việc đào tạo nhân lực ,nhưng chỉ để tâm tranh dành quyền lực, phe phái , vùng miền và mù quáng chạy theo tiện nghi vật chất. Ngày nay cơn cám dỗ về tình dục cũng quá ư mạnh mẽ !!

Lạy Chúa, chúng con biết xoay sở thế nào đây. Con ước mong mọi người cùng dừng lại một chút, hãy ghé mắt nhìn vào tương lai của Giáo hội. Điều đáng lo là lớp tre già thì nhiều nhưng măng mọc thì quá ít. Con nài xin Chúa Thánh Linh tác động mạnh mẽ hơn nữa , kẻo một ngày không xa ,chúng con sẽ bị nhấn chìm trong thế giới đang sôi dục dục vọng và hổn loạn trong việc chạy theo tiện nghi vật chất này. Amen.  **R

01/07/2017: CHÚA GIÊ-SU CHỮA NGƯỜ ĐẦY TỚ CỦA VIÊN ĐẠI ĐỘI TRƯỞNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người neo đơn.

Hôm nay thứ bảy, ngày con dành riêng để kính nhớ Đức Maria. Lạy Mẹ, chúng con sống ở trần thế, cũng có một người mẹ, có một bầu sửa mẹ, cùng với đôi bàn tay âu yếm, ấm áp, chở che. Hạnh phúc thay ai được sinh ra trong vòng tay của Mẹ, và vô phúc thay những ai phải sống đơn côi vì thiếu hơi ấm của Mẹ. Lạy Mẹ, ngày nay mẹ của con  không còn nữa, nhưng con lại có một người mẹ khác tuyệt vời hơn, giàu có hơn, quyền năng hơn và cũng ấm áp hơn.

Từ ngày còn bé, con nhớ lúc đó con còn rất nhỏ, khoảng 5-7 tuổi chưa được học giáo lý, chưa xưng tội, rước lễ. Nhưng ngày nào cũng được theo bố để đi lễ từ sáng sớm, chiều thì có khi được đọc Kinh trong xóm với tượng Đức Mẹ. Con nhớ ba con là ông trùm, phụ trách đưa rước tượng với cây đèn măng sông. Con rất thích được bơm cây đèn và được đi theo. Lúc về nhà còn được đọc Kinh tối, làm tuần 9 ngày, lần 1 chuỗi 50 rồi mới đi ngủ. Chính vì thói quen này mà khi đi nghĩa vụ, con vẫn cứ lần hạt mỗi tối. Mãi đến khi lập gia đình và khi loạn lạc xa quê, vợ chồng chúng con cũng cứ giữ thói quen tốt này. Nó như đã ăn vào máu thịt của con cho nên từ hôm nay, chúng con đã già nhưng ngày nào không đọc Kinh và làm tuần 9 ngày thì con cảm thấy bức rức không chịu được. Nhờ đó mà Mẹ đã ban biết bao ơn lành cho con. Chính vì thế nên con luôn cảm tạ ơn Mẹ.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con một bài học thật hay về đức tin. Một ông sĩ quan ngoại giáo lại có đức tin vững mạnh hơn là những người mang danh con cái Abraham. Lạy Chúa, tâm tình khiêm tốn, tin tưởng, cậy trông chính là điều kiện tối cần để được Chúa ban ơn. Viên sĩ quan này dù là người La mã, một người ngoại giáo, nhưng ông đã biết Chúa và lòng tin của ông rất sâu đậm, đến nổi những lời ông thưa cùng Chúa Giêsu đã làm cho chúng con phải hổ thẹn. Và lời tuyên xưng của ông đã khiến cho toàn thể  Giáo hội công giáo phải học hỏi, và dùng chính câu này để chúng con tuyên xưng ,kêu van cùng Chúa mỗi khi dọn lòng lên rước Chúa. Lạy Chúa, xin thương cứu chữa các loại bệnh tật xác hồn của chúng con. Amen.**R

02/07/2017: NGƯỜI MÔN ĐỆ PHẢI SỐNG THẾ NÀO?

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết nhìn lại cách sống đạo của mình.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Chúa Ba Ngôi và cầu nguyện cho giáo hội toàn cầu. Vì sao? Lạy Chúa, con tin yêu Chúa thì đồng thời con cũng phải lo cho giáo hội, Giáo hội Roma là người mẹ chung. Mẹ mạnh khỏe thì đàn con mới no nê sung túc, mau lớn, người mẹ èo uột thì con cái sẽ ốm o, bệnh hoạn.

Lạy Chúa, vì thương nên Chúa ban cho con sự tự do, vì tự do nên con mới no béo, mới đi lưu lạc, mới đánh nhau, mới chia rẽ, mới chém giết nhau. Càng chém giết thì càng ốm đói ,nghèo nàn. Lạy Chúa, dân số thế giới đang tăng mà số Linh mục ngày càng già đi, càng ít đi. Thế thì chúng con đang đi ngược lại điều Chúa mong muốn. Chúng con chẳng biết phải làm thế nào, các quốc gia thì lúc nào cũng gầm ghè nhau, người ta chỉ lo sắm vũ khí chứ  không chịu sắm dụng cụ để canh tác làm ra thực phẩm. Lạy Chúa, càng chiến tranh, càng đói khổ thì đức tin càng yếu ớt đi, người ta chỉ lo chạy theo đồng tiền và những thú vui, danh vọng.

Vì sao niềm tin đang đi thụt lùi? Vì mỗi người chúng con  không chịu nhìn lại mình, xét lại xem chúng con sống đạo thời gian qua ra sao, điều nào đúng, điều nào sai, điều nào chưa được, chưa đúng với ý Chúa dạy? Chúa bảo chúng con: Ai theo Chúa phải từ bỏ mình, ngay cả mạng sống của mình, đừng yêu mến tình thân hơn là yêu Chúa, hãy yêu Chúa hết mình, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Nhưng theo con thấy: Thời xưa còn cấm cách thì con người càng cố gắng giữ đạo, nhưng nay được tự do rồi thì nhà thờ ngày càng thưa thớt, chỉ đông mỗi ngày Chúa Nhật, ngày thường thì chỉ có một ít các cụ già nhà ở chung quanh nhà thờ, còn người trẻ thì ai cũng bận cơm áo gạo tiền. Ngày xưa tiện nghi ít thì người ta dành cho Chúa nhiều giờ hơn, ngày nay họ kiếm được nhiều tiền nên ai cũng muốn hưởng thụ nhiều hơn, tiện nghi càng nhiều thì tốn nhiều tiền cho nên ai cũng phải lo mua sắm trang trải. Còn Chúa thì họ gạt sang một bên.

Con còn nhớ trước kia Chúa đã nói gì với dân Sodoma, ngày nay Chúa  không nói gì với ai nữa, có Kinh Thánh thay rồi. Nhưng mọi người lại muốn bịt tai trước những lời trong Kinh Thánh /  không nghe, không biết thì lẽ dĩ nhiên phải làm sai, mà làm sai, sống sai thì thế giới sẽ hổn loạn, giáo hội sẽ đi thụt lùi, đến một lúc nào đó thì satan sẽ chiến thắng.

Lạy Chúa, Chúa thấy chúng con chết mà  không cứu, hay vì chúng con bướng bỉnh không muốn nghe lời, chúng con có quyền tự do chọn lựa, hoặc lên với Chúa, hoặc xuống với satan. Xin Chúa giúp con thức tỉnh. Amen.**R

03/07/2017: NIỀM TIN VÀ BẰNG CHỨNG

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho linh hồn các ân nhân.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn kính mến Chúa, nhờ lời chuyển cầu của các Tổng Lãnh Thiên Thần và Thiên Thần Bản Mệnh. Lạy Chúa! Kính mến là gì? Là nhận ra Đấng đã ban rất nhiều hồng ân cho cuộc đời con, là Đấng mà con suy phục. Vì Ngài là Đấng thánh thiện, quyền năng và tràn đầy tình xót thương.

Lạy Chúa, nếu như Chúa ban cho con trí khôn để con gặp Chúa, hiểu Chúa, biết Chúa, để con yêu mến cùng với lòng biết ơn, thì con sẽ suy phục, tôn thờ. Xin Chúa giúp con có lòng mến như các Thiên Thần, để con cũng giữ được lòng trong sạch, hầu xứng đáng được diện kiến Thánh nhan. Tuy ở đời này con chưa thể thấy Chúa nhãn tiền, nhưng con có thể dùng đức tin mà chiêm ngưỡng Chúa qua Bí Tích Thánh Thể.

Hôm nay qua đoạn Phúc Âm, Chúa cho con đọc qua câu chuyện của Thánh Tô-ma. Ông là người thực tế. Nhiều người cho rằng vì ông cứng lòng tin cho nên mới đòi phải được thấy Chúa và được dùng tay để kiểm chứng vết thương nơi thân thể Chúa. Con thấy điều này không sai. Vì ở thời của ông, ông là một trong những Tông đồ được thấy Chúa đầu tiên, cho nên  không có ai có kinh nghiệm về một con người đã chết mà nay tự mình sống lại được. Người chết được ai đó cứu sống thì ông đã thấy rồi, nhưng người chết mà tự mình sống lại thì chỉ có một mình Chúa Giêsu là duy nhất. Hơn nữa, biết đâu các ông khác lại  không đùa với ông. Hơn nữa, chuyện này quá quan trọng cho nên ông đòi hỏi như thế là quá đúng, bởi vì chúng con ngày nay đôi lúc cũng bạo miệng tuyên xưng, nhưng sau đó thì tìm cách chối Chúa ngay. Mà điển hình là Phê-rô đấy thôi. Hơn nữa, nếu sau này sẽ có rất nhiều Kito giả xuất hiện, nếu con gặp thì con cũng đòi xem thực tế. Nếu là Chúa Kito thì phải có dấu đinh nơi chân tay và vết đâm nơi cạnh sườn. Ai  không có những vết này, thì kẻ ấy là Kito giả 100%. Đối với Kito hữu hay Linh mục, Tu sĩ cũng vậy, ai không sống khiêm tốn, hiền lành và bác ái yêu thương,  không vâng phục bề trên thì kẻ ấy cũng là Kito hữu giả mạo.

Lạy Chúa, tin thì phải biết rõ, cho dù không thấy. Xin Chúa ban cho con đức tin. Xin củng cố lòng tin và giúp con sống niềm tin để chứng tỏ con đúng là con của Cha trên trời. Amen.**R

04/07/2017: QUYỀN NĂNG TRÊN THIÊN NHIÊN

Ý cầu nguyện: cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam được bình an .

Hôm nay thứ ba, ngày con kính nhớ các Thánh tử đạo Việt Nam. Xin Chúa ban đức tin cho con dân Việt Nam. Chúng con dân số đã quá đông mà người tin theo Chúa lại quá ít, cứ 16 người thì có một người tin theo Chúa. Người Việt nam là một dân tộc thiếu đoàn kết, lịch sử đã minh chứng như vậy. Mạnh ai nấy sống, mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy ăn, người nghèo không nhờ được người giàu, các Đấng bề trên thì chỉ bảo vệ nhau, củng cố vùng miền,  không có tình đoàn kết. Thế mà các Ngài cứ đi rao giảng yêu thương. Quả thật khó hiểu Chúa ơi. Anh em lương dân tranh dành nhau đã đành, những người tin Chúa mà cứ phân biệt nhau như thế này thì chừng nào nước Cha mới trị đến ?

Lạy Chúa, con cầu xin mãi nhưng không được nên lâu dần con cũng buồn.  Không phải là con không tin Chúa. Con tin ,nhưng như thế này thì làm sao? Thôi, con cứ đợi, cứ cầu xin. Bởi vì con có suy nghĩ cho nhiều thì cũng chẳng được gì. Bổn phận của từng người là gì? Các chủ chăn không lo cho con chiên, các bậc trưởng thượng thì  không lo cho Giáo xứ phát triển, các hội đoàn thì có tiếng mà không có miếng. Ai cũng muốn có chức vụ nhưng  không chịu trau dồi khả năng, cũng không xem lại cách sống đạo.

Lạy Chúa, Phúc Âm hôm nay Chúa dạy con: Một con người bình thường như Chúa lại có khả năng chế ngự thiên nhiên. Điều này chứng tỏ: Chúa Giêsu là Thiên Chúa quyền năng. Lạy Chúa, vì sao mặt hồ dậy sóng? Vì sao thế  giới hổn loạn? Tại sao tâm con người bất an? Tại sao gia đình không hạnh phúc? Tất cả chỉ có một câu trả lời: Tại vì lòng chúng con không có Chúa, tại vì gia đình chúng con không có Chúa làm chủ, tại vì thế giới cứ mãi xua đuổi Chúa. Mặt hồ dậy sóng có nghĩa là thiên nhiên đang nổi loạn. Biển là thần dữ, Chúa đang ở bên trên biển, Satan quấy phá nhưng không làm gì được Chúa. Chỉ có điều: Các Tông đồ hổn loạn, sợ sệt vì các ông kém lòng tin.

Lạy Chúa, từ nay chúng con sẽ siêng năng cầu nguyện, sống sạch tội, cố gắng làm gương sáng để mọi người nhìn thấy chúng con, hầu nhận ra Chúa. Xin Chúa ban bình an cho thế giới chúng con. Amen.**R

05/07/2017: LỢI, HẠI KHI GẶP ĐƯỢC CHÚA

Ý cầu nguyện: Lòng chung thủy.

Hôm nay thứ tư, ngày con cầu xin cho tình yêu trong gia đình, nhờ lời chuyển cầu của Thánh cả Giuse. Lạy Chúa, khi nhìn vào đời sống của Thánh Giuse, con nghiệm ra Thánh Giuse là người chồng, người cha gương mẫu đáng cho con noi gương, bắt chước. Ngài không nói gì, không than van kêu trách, không lớn tiếng, chỉ biết làm việc trong tình yêu thương kính trọng. Thánh Giuse quả thật là người công chính đúng nghĩa, không có bất cứ điều gì đáng phải chê trách, nhưng khi ngẫm nghĩ lại bản thân con:  làm việc thì than van, ăn uống thì chê trách, lại còn rượu chè, hút thuốc, người lúc nào cũng hôi hám/ có khi ban đêm đi nhậu về, say quá không tắm rửa, người ngợm hôi như hủ hèm, trong nhà thì mùi thuốc lá lúc nào cũng nồng nặc. Đây là những nỗi khổ mà vợ con phải chịu. Rồi có những khi hứng lên ra đường ăn diện, quen cô này cô kia, về nhà thì kiếm chuyện chê bai. Thật ra con không hiểu những nỗi khổ của vợ mình, rảnh rỗi chỉ coi ti vi, đọc báo, không biết chia sẻ, giúp đỡ công việc trong gia đình, lúc nào cũng cau có, gắt gỏng. Vì thế nên những người vợ trong gia đình luôn được phong thánh trước thời hạn. Còn làm chồng như con thì suốt kiếp cũng chẳng thể làm vui lòng vợ mình được.

Ngày nay con gái kén chọn là thế, các em gái sợ vớ phải bến nước đục, và khi đã không còn tình cảm với nhau thì các em đó sẵn sàng ly dị, không giỏi chịu đựng như các bà vợ ngày xưa. Lạy Thánh Giuse, xin giúp những người chồng như chúng con mau cố gắng trở nên con người tốt.

Hôm nay bài Tin Mừng dạy con một bài học thực tiễn: Theo Chúa thì không được như ý đã đành, mà còn chịu tại hại, thua thiệt nữa. Bởi thế lúc khởi đầu Chúa đã nói trước “Theo Chúa phải từ bỏ, phải vác Thập Giá, phải liều mạng sống”. Thế nhưng Chúa ơi, nếu làm theo ý riêng mình thì chưa chắc con có được hạnh phúc ở đời này, mà đời sau còn phải chịu phạt. Còn nếu theo Chúa, hy sinh ý mình, tuy đời này xem ra có hơi cực nhưng mai sau lại được hạnh phúc vĩnh cửu.

Tóm tắt, nếu lòng con có Chúa thì con được bình an, gia đình con được hạnh phúc. Còn nếu làm theo ý riêng con mà lòng con không có Chúa thì gia đình con đâu khác chi địa ngục và thế giới này cũng luôn bất an. Xin giúp con trở nên con người tốt, trước tiên là trong gia đình con. Amen.**R

06/07/2017: QUYỀN NĂNG CỦA THIÊN CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho các thiếu nữ công giáo

Hôm nay thứ năm, ngày con kính thánh Tê-rê-xa, học bài học về đức trong sạch và phó thác. Xin thánh Tê-rê-xa giúp chúng con yêu mến phép thánh thể Chúa. Vì đây, chính là nguồn sức mạnh che chở các thiếu nữ khỏi mọi cạm bẫy và những cơn cám dỗ về đức trong sạch. Lạy Chúa, ngày thứ năm là ngày kính phép thánh thể và cũng là ngày con cầu xin cho ơn gọi và thiên chức linh mục. Lạy Chúa, bổn phận con là phải kính yêu và vâng lời cha xứ. Con nay đã già, đã thấy mệt rồi, trong khi ngài còn lớn hơn con 5 tuổi. Con được vợ, con săn sóc, yêu thương, chiều chuộng, lo cho từng chút, còn cha xứ, với bộ áo dòng đen, nóng nảy, khô khan ,cô đơn thật tội  nghiệp / nhiều người nghĩ rằng : Cha xứ có niềm an uỉ riêng nên cũng đỡ buồn. Con nghĩ: cũng đúng, nhưng thử hỏi ai đó sống thui thủi một mình cả đời xem sao? Khi đau yếu, khi nắng gió trở trời, bệnh tật thì cậy nhờ ai? Ngài tự lo, rồi đây khi tuổi hưu đã đến, ai lo? Người thân thì ai cũng đã lớn tuổi, con cháu biết chúng có thương lo cho mình hay không? Còn giáo xứ thì sao? Biết có ai thương tình nhớ đến lo cho mình hay không? Đây cũng là cơn cám dỗ rất nặng nề. Lại còn phải chịu sự phê phán của cộng đồng. Chịu sự giám sát của bề trên, chịu lời dị nghị, chê bai, chửi bới từ những người ghét mình. Đây cũng là nỗi khổ lớn lao mà các Ngài chịu cùng một lúc. Ôi, lạy Chúa, Xin Chúa thương chúc lành cho các Ngài. Con xin quay lại với các em thiếu nữ. Trời sinh ra các em mỏng manh, xinh đẹp, nhưng cũng rất yếu đuối. Còn có khi phải chịu nhiều thiệt thòi / giá như các em sống đạo đức, ăn mặc kín đáo, đừng làm cớ cho người khác vấp ngã, đừng ăn mặc hở hang, đừng liếc mắt đưa tình, đừng lả lơi, thì thế giới này bớt đi sự điên đảo. Nếu các em biết giữ giá trị của mình, thì đâu cần phải đòi nam nữ bình quyền, mà đương nhiên sẽ được phái nam yêu quý, tôn trọng.

Lạy Chúa, bệnh tật, tính mê tật xấu thì ai cũng có. Nhưng con chỉ xin đừng ai làm cớ cho người khác phạm tội. Xin giúp chúng con biết trân trọng người khác phái, để thế giới này trong sạch, bình an,  hạnh phúc. Xin Chúa hãy ban cho con sức mạnh để tâm trí con luôn trong sạch. Amen.**R

07/07/2017: CHÚA KÊU GỌI MATTHEO

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các phạm nhân

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính trái tim Chúa, và cũng là ngày con mở rộng lòng mình ra để đón nhận tình thương của Chúa. Lạy Chúa, hôm nay con dành ít phút để suy nghĩ về đời sống các phạm nhân. Người ta nói: Muốn quý sức khỏe hãy nằm viện ít hôm. Muốn quý sự tự do hãy vào trại giam ít tháng. Cả hai cũng đều khốn khó / con có quen một đứa cháu và nghe nó kể lại về những ngày tháng trong tù. Lạy Chúa, người ta nói: “Vô phước đáo tụng đình”. Thế nhưng không thiếu những kẻ phải chịu oan sai. Đang yên đang lành, bị bắt giam có khi bị kết án vài chục năm, hay chung thân, thậm chí là tử hình. Điều đáng buồn lại là án oan, sau khi kêu gào, đơn từ, tốn kém lại bị sa sút tinh thần. Bởi vì những năm tháng tuổi trẻ qua đi oan uổng, mà không phải là số trời được ở nơi sung sướng nhưng là ở nơi tận cùng của xã hội . Ăn uống khốn khổ, giấc ngủ không yên lành, bị quát nạt chửi mắng bất kỳ lúc nào. Lại còn bị bạn tù hành hạ, đời sống nhớp nhúa, đen tối bất an. Lạy Chúa, nếu sống như thế thì còn gì là vui sống của kiếp người. Thế nhưng, điều gian lao khốn khó ấy lại là ngoài ý muốn. Thử hỏi, khi ai bị hoàn cảnh như thế thì họ đau khổ biết chừng nào. Con thấy nhà tù nhiều nơi ở các nước văn minh, ở tù thật sung sướng chỉ là mất tự do thôi. Nhưng ở nhiều nơi khác còn lại là những chỗ đau buồn thất vọng nhất. Lạy Chúa, người lao tù thì mong cho có ai đến để ủi an, thăm viếng, tiếp tế. Ngày ở trong tù cũng 24 tiếng nhưng vì khốn khổ nên ai cũng thấy nó dài. Có phải đây là chuỗi ngày mà Chúa muốn cho ai đó nhìn lại mình và nhận ra những khiếm khuyết của mình để mà sửa đổi. Cũng có lắm kẻ, nhờ ở tù mà học được sự khôn ngoan. Nhưng cũng có khối kẻ vì ở tù mà hư hỏng và cuộc đời đen tối thêm. Xin Chúa nâng đỡ, an ủi họ, giúp cho họ tìm ra chân lý và kiên vững trong đức tin.

Hôm nay con suy về ơn gọi của Mattheo, ông bị ghép vào hàng tội lỗi không thể hối cãi, và bị xã hội thành kiến, loại trừ. Thế nhưng Chúa đã không bỏ rơi ông, Chúa lại trọng dụng, khiến cho ông cảm kích và quyết tâm từ bỏ đàng tội, để quay về phục vụ cho danh Chúa. Lạy Chúa, con ước gì Chúa cũng ban ơn hối cải cho con, giúp con chừa bỏ đàng tội, quyết liệt với các nết xấu của mình, để dùng quãng đời còn lại mà lập công phúc. Xin ban cho con ơn bền đỗ đến cùng. Amen. **R

08/07/2017: HÃY ĐỔI MỚI CON NGƯỜI CŨ CỦA MÌNH

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người neo đơn.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính nhớ Đức Mẹ. Mẹ ơi, khi suy đến đời sống của Mẹ. Con có quá nhiều điều để suy gẫm và bắt chước. Mẹ ơi! Nhân đức của Mẹ quá sáng chói, những gương sáng của Mẹ thì quá bao la, nhưng hôm nay con chỉ suy đến đức khó nghèo của Mẹ. Con được đọc một chút mạc khải về Mẹ, con hiểu rằng đời sống thánh gia rất nghèo khổ. Đây chính là sự nghèo khổ tự nguyện. Thiên Chúa không buộc nhưng vì Mẹ tự dâng hiến, Mẹ sống phúc thứ nhất của Tin Mừng một cách trọn hảo. Con chưa thể nào có diễm phúc để hiểu được nhân đức cao cả này của Mẹ. Con cứ mường tượng rằng: Chúa Giêsu con Mẹ, là thầy của mọi thầy, đã đưa ra một đường lối sống thánh trọn hảo nhất, là khó nghèo trong tình phó thác. Nếu không biết phó thác thì không thể sống khó nghèo. Mẹ đã không trả treo, đòi hỏi, thách đố như người phàm nhân ngoài chợ đời. Mẹ càng không biết một chút nào về sự gian dối. Bởi lòng Mẹ như thành trì tuyệt mĩ của Thiên Chúa thì làm sao ma quỷ có thể lọt vào mà quấy phá cho được. Chính vì thế nên nhiều vị Thánh đã sống theo và đã được ở bậc trọn lành như Thánh Đaminh, Thánh Phanxicô. Tuy con rất ngưỡng mộ đời sống của Mẹ và của các vị ấy. Nhưng con không dám xin, bởi con không dám xin điều quá sức mình. Con chỉ xin Mẹ ban cho con: Kiếm được đồng tiền ngay chính để sống, và biết sử dụng những đồng tiền mà con kiếm được cho thật đúng, cho thật đẹp lòng Chúa, cho vinh danh Chúa. Lạy Mẹ, xin cho con và cho mọi người biết tiết kiệm tiền bạc để dành dụm chút đỉnh, giúp đỡ cho những ai neo đơn nghèo khó. Xin ban cho con tấm lòng quảng đại, để con cảm được nỗi khổ vì nghèo của anh em con.

Hôm nay phúc âm cũng dạy con: Hãy đổi mới con người cũ của con sao cho phù hợp với lề luật mới của Chúa. Hôm nay Chúa nhấn mạnh đến bình cũ, rượu mới. Nói đến rượu là nói đến sự cay nồng của tình yêu, của tình mến. Chúa bảo mến Chúa thì phải yêu người, người Do Thái chỉ lo làm đẹp lòng Chúa, còn anh em thì họ không cần quan tâm. Thế nên luật Chúa như cái ách nặng đè lên đời sống của con người. Hôm nay Chúa muốn dạy con: Cái ách của Chúa nó sẽ nhẹ đi, nếu con làm vì tình mến, cũng giống như trong gia đình. Bổn phận là nặng, nhưng nếu làm vì yêu Chúa, vì yêu thương cha mẹ, vợ con, thì tự nhiên cho dù điều nặng cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng. Xin giúp con năng chạy đến với Chúa để Chúa đổi mới tâm hồn chúng con. Amen.**R

09/07/2017: HÃY HỌC VỚI TRÁI TIM CHÚA GIÊ-SU.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các nhà cầm quyền.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Thiên Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, nếu con nhìn ra Chúa nơi các tạo vật, vũ trụ, thế giới, con người => con sẽ rất kính phục Chúa, tôn kính, yêu mến Chúa. Lạy Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và ban muôn phúc lộc cho con, con rất cảm tạ ơn Cha. Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã chết để cứu chúng con, xin ban cho chúng con tính yêu thương để con yêu mến Chúa và yêu thương mọi người, vì tất cả họ đều là anh em của con. Con cảm tạ Chúa Thánh Linh, vì Ngài là nguồn mạch mọi ơn thánh hóa, xin giúp con sống thật tốt bằng cách giúp con chừa bỏ mọi tính mê tật xấu, xin thánh hóa các việc con làm và nhắc nhớ con chỉ làm những việc nào vinh danh Chúa và có ích cho đồng loại mà thôi .

Lạy Chúa, hôm nay con có ý cầu nguyện cho các nhà cầm quyền. Con không biết những người lên lãnh đạo cho các quốc gia, họ có chân thật, có tốt không? Con vẫn thấy họ tay bắt mặt mừng, hứa với nhau đủ diều, nhìn có vẻ thân thiện lắm. Nhưng sao họ giống như con dao hai lưỡi, hôm nay họ nói thế này nhưng mai họ lại nói khác; hôm nay nhìn họ tốt nhưng mai kia nhìn họ thật ác độc. Tại sao họ lại cứ phải gầm ghè nhau? Tại sao dân nước mình thì mình bảo vệ mà dân nước khác thì mình lại căm thù xua đuổi. Con vẫn nhìn thấy những đoàn người chạy loạn để xin nhập cư. Vì sao họ phải khốn khổ? Có phải vì quê hương họ có chiến tranh, bom đạn. Lý do có phải vì các nước ngoài đem bom đạn rải lên quê hương họ khiến nhà tan cửa nát, người bị thương, người chết chóc, đói khổ. Sao không ai thương họ, lại còn xua đuổi? Con thấy loài người đối xử với nhau thật ác độc, vật mà ai cũng nói tốt. Hóa ra họ là những kẻ hung dữ.

Hôm nay Phúc Âm Chúa kêu gọi chúng con hãy đến học nơi trái tim Chúa: học hiền lành, học khiêm nhường, học cách mang vác nhẹ nhàng. Có nghĩa là Chúa bảo chúng con hãy đến với Chúa để học cách yêu thương. Nếu thế giới này không có tình yêu, thì hỏa ngục là đây chứ còn đâu nữa? Nếu gia đình không có tình thương, nếu hội đoàn không có tình thương, nếu giáo xứ không có tình thương thì những nơi này không phải là hỏa ngục thì là gì?

Lạy Chúa, Chúa có thấy buồn vì cách sống đạo của con hay không? Chúng con không yêu thương nhau mà miệng chúng con cứ đọc kinh ra rả suốt ngày. Như vậy chúng con sống xa Chúa nhiều lắm. Xin ban cho chúng con tình yêu thương để chúng con càng đến gần Chúa hơn. Amen.**R

10/07/2017: HAI KIỂU THỂ HIỆN LÒNG TIN

Ý cầu nguyện: Cầu cho kẻ có tội ăn năn

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn kính mến Chúa qua lời cầu bàu của các Thiên Thần. Lạy Chúa, con không thấy Chúa mà con tin được, đã là một quá trình. Bản chất của con người là bội bạc nên cho dù con có nhận ra ơn Chúa thì con cũng không biết nhớ ơn. Vì thế nên nếu con tin, con biết ơn và con mến Chúa nữa thì thật là khó. Bản tính của con cũng rất vụ lợi. Cho nên nếu như hôm nay Chúa ban ơn, rồi mai kia mốt nọ con xin tiếp mà Chúa lại lặng thinh, thì chắc rằng con sẽ không biết ơn Chúa nữa đâu. Hoặc cũng có khi hôm nay con vui vì nhiều thứ thuận lợi, thì con đi lễ, đọc kinh, làm việc bác ái, hăng say tham gia hội đoàn này nọ. Nhưng đến lúc con buồn, vì làm ăn thất bại, bệnh tật lâu ngày, thì con sẽ quên Chúa ngay. Thay vào đó là con không đọc kinh, chẳng đi lễ, ở nhà…và ở nhà. Như một con người yếm thế, chán đời. Lạy Chúa, cho dù là tin, cậy hay kính mến Chúa, thì cũng đều là những ơn Chúa ban. Không có Chúa thì con cũng chỉ là một cục đất sét vô dụng, cũng như lá cờ không có gió, lúc nào cũng ủ rũ, có xác mà vô hồn. Lòng tin của con không khác gì trời đất lúc nắng, lúc mưa. Khi nắng thì vui, nhưng nắng quá thì con đâm quạu. Mưa thì mát, nhưng mưa đến độ ngập lụt, thúi đất thì con cũng chẳng thích đâu. Con đúng là loại người: nắng không ưa mà mưa không chịu. Con chỉ tin yêu Chúa bất chợt và tùy hứng.

Hôm nay Phúc Âm Chúa đưa ra cho con thấy hai mẫu thể hiện lòng tin, có người thì tin trong lòng, có người thì thể hiện lòng tin bằng cách đi hành hương, khấn vái tứ phương. Đức Mẹ ở đâu cũng có, nhưng họ nhất thiết phải đi vái Đức Mẹ ở chỗ này chỗ nọ. Trong khi Mẹ bảo: Hãy sống bằng ba huấn lệnh thì họ chẳng thực thi điều nào. Rõ ràng đức tin của họ cũng lúc nắng, lúc mưa và chỉ thể hiện nông cạn ở bề ngoài. Lạy Chúa, Chúa muốn con tin Chúa cách vô vị lợi, một cách tin không thể diễn tả được. Nên cho dù là mất mạng sống thì con vẫn phải tin. Xin giúp con bền đỗ trong niềm tin và phải thực thi đức tin bằng chính đời sống đạo của mình. Amen.**R

11/07/2017: LÚA CHÍN THÌ NHIỀU MÀ THỢ GẶT LẠI ÍT

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho dân ngoại Á Châu.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn Đức tin. Xin Chúa vì máu các thánh tử đạo Việt Nam đã đổ ra, xin Chúa ban thêm niềm tin cho con, xin cũng ban Đức tin cho anh em lương dân trong khu vực Châu Á.

Lạy Chúa, Châu Á quá đông dân, chiếm tới 2/3 dân số thế giới nhưng người tin Chúa lại quá ít. Con thấy Châu Á rất cần thợ gặt, nhưng ngôn ngữ là một rào cản rất lớn vì phần đông các quốc gia không sử dụng chữ Alphabet mà lại dùng những kí tự định hình ngoằn ngèo. Châu Á là nghèo khổ nhất trong các Châu, và rất khó khăn trong vấn đề tôn giáo.

Lạy Chúa, cho dù là hạt giống trổ sinh được 100 thì Châu Á rất cần nhiều hạt giống. Việt Nam chúng con, công giáo xem ra cũng khá đông nhưng lại nghèo, người Phi Luật Tân nhiều hơn nhưng nhiều nhất có lẽ là Đông Timor ,với *97% dân số được rửa tội , nhưng họ lại qúa nghèo trong việc đào tạo đức tin . Ngoài phần này ra thì châu Á có rất nhiều quốc gia đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ, Indo, Liên Bang Nga. Lạy Chúa, con ước gì, con nài xin Chúa: Xin Chúa ban cho Châu Á chúng con có được nhiều vị tiên tri, nhiều vị Tông đồ, nhiều vị Hồng Y, nhiều vị tiến sĩ để giúp Châu Á chúng con mau nhận ra Chúa, mau nhận ra ơn cứu độ.

Hôm nay con cũng xin Chúa: hãy nhìn vào người Công giáo chúng con. Đức tin ngày nay của chúng con rất yếu đuối, chúng con thiếu lòng tin đã đành, còn thiếu lòng nhiệt thành, thiếu ơn can đảm. Ít có người dám dấn thân cho Chúa. Chúng con cứ nhìn các vị đại thánh, phần đông các Ngài xuất thân ở Âu Châu. Người Âu Châu đẹp, thông minh, trắng trẻo, lại can đảm. Còn chúng con, phấn đấu mãi mà cũng chỉ lẹt đẹt đằng sau lưng của họ. Nhìn các vị Hồng Y hoặc Tổng Giám Mục, thì Châu Âu cũng nhiều hơn, các Đức Giáo Hoàng đều xuất thân ở Châu Âu. Còn Châu Á chúng con là vùng dân ngoại nên đi sau và đức tin cũng yếu kém hơn, cái gì cũng thua sút.

Con ước gì được Chúa thương nâng đỡ chúng con, ban ơn thánh hóa chúng con, chọn lựa và kêu gọi nhiều hơn, để các giáo hội Châu Á có thể đứng lên dìu dắt anh em đồng bào của mình đến được với ơn cứu độ của Chúa. Xin Chúa thương phù giúp chúng con. Amen.**R

12/07/2017: XIN CHÚA HÃY SAI CON ĐI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người vợ.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh Giuse để cầu cho hạnh phúc gia đình. Lạy Chúa, hạnh phúc có phải là cuộc sống yên vui ấm êm trong gia đình, có phải là thuận vợ thuận chồng, có phải là hai người yêu thương và hy sinh cho nhau, lo lắng, giúp đỡ nhau trong mọi công việc. Con cũng có thể hiểu: Gia đình nào có Chúa thì sẽ không có sóng gió, vì Chúa có quyền trên thiên nhiên, Chúa có thể ngăm đe gió bão, có thể khiến cho biển lặng sóng yên. Vậy nên nếu gia đình con có Chúa thì chúng con sẽ có tất cả, và nhất là không có ma quỷ nào dám bén mảng đến gần.

Lạy Chúa, ngày xưa người phụ nữ cảm thấy mình luôn bị ức hiếp, coi khinh nên đã đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng. Ngày nay phụ nữ các nước tiên tiến luôn được coi trong. Nhưng ở đất nước nhỏ bé này mà nền phong tục tập quán lại luôn nặng phần lễ giáo, nhất là con trai trưởng với cháu trai đích tôn ,đã ảnh hương nặng nề đến sự an vui của người phụ nữ. Con ước mong người phụ nữ luôn được tôn trọng.

Đổi lại, các chị cũng nên trang bị cho mình một tác phong đúng đắn, để không ai có thể đánh giá thấp và khinh chê mình. Xin Chúa giúp người nam chúng con luôn biết đối xử tôn trọng và có được những tia nhìn đứng đắn, trong sạch hơn, giúp các chị có hạnh phúc hơn trong bổn phận làm vợ, làm mẹ. Thời đại hôm nay các chị cũng tất bật hơn không khác gì nam giới, các chị cũng làm việc, cũng kiếm tiền, cũng trách nhiệm với con cái. Con ước mong các đức ông chồng phải có cái nhìn khác đi ,giúp các chị tự tin và vui sống hơn.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa chọn các Môn Đệ và sai các ông đi mang Tin Mừng cho con cái nhà Isaiel. Chúa đã ban cho các ông nhiều đặc sủng, nhiều quyền để các ông chu toàn sứ vụ. Ngày nay Chúa cũng kêu gọi và chọn chúng con. Chúa cũng giao cho chúng con mỗi người một nhiệm vụ tùy theo khả năng. Chúa bảo chúng con phải rao giảng về Nước Trời.

Chúng con biết: Tự thân chúng con là những kẻ yếu duối, thấp hèn, chúng con không thể nào chu toàn. Xin Chúa mở lòng soi trí chúng con, ban cho chúng con lòng tin và tình mến, để chúng con làm vinh danh Chúa và mang lại ơn cứu độ cho anh em chúng con. Amen.**R

13/07/2017: TỐT ĐẠO, ĐẸP ĐỜI

Ý cầu nguyện: Cầu cho người Kitô hữu sống gương mẫu.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa, cũng là ngày đặc biệt mà Giáo hội dành để kính Mẹ Mân Côi. Lạy Mẹ, xin giúp chúng con nhớ, hiểu và quyết tâm thi hành 3 huấn lệnh Fatima. Xin Mẹ thương ban bình an cho thế giới chúng con.

Lạy Chúa, làm sao để chúng con có thể tin Chúa ẩn thân nơi tấm bánh nhỏ bé ấy/  Chúa đã dạy: Phúc cho ai không thấy mà tin. Người bình thường thì khó mà tin được, nhưng chúng con đã được dạy dỗ, đã có trí khôn để suy gẫm về quyền năng và các việc Chúa làm. Nếu Chúa có thể tạo ra cả vũ trụ bao la này. Nếu Chúa có thể tạo dựng nên con người đẹp đẽ ,khôn ngoan, tinh tế như chúng con đây. Tuy chúng con là những tạo vật mau chết, nhưng chúng con còn có thể dùng trí óc nhỏ bé của mình để làm ra các loại dụng cụ, các loại phương tiện, các phát minh hữu dụng, mà mới đây, khoảng chừng 100 năm trước, không ai có thể tưởng tượng được rằng: Con người có thể làm được. Vậy mà ngày nay chúng con đã làm được. Nhờ vào ơn Chúa phú ban cho chúng con đầu óc thông minh và bàn tay khéo léo, chúng con có thể làm được nhiều thứ mà ngay cả chúng con cũng không thể ngờ rằng: Chúng con làm được. Vậy mà nhiều kẻ trong chúng con lại nửa tin, nửa ngờ rằng: Có lúc có Chúa, có lúc không. Và cũng có biết bao anh em lương dân họ vẫn không tin có Chúa. Và cũng có nhiều người lại đi tìm một vị thần cho bản thân , để rồi không ai thờ giống ai, và thế giới phát sinh ra hàng nghìn thứ đạo. Lạy Chúa, chính vì chúng con tin Chúa, nhưng chúng con không sống niềm tin, chúng con chỉ sống tốt đạo mà không chịu sống đẹp đời. Lạy Chúa, bổn phận con người ở trần gian luôn bị chi phối bởi hai phần :đạo và đời. Vì chúng con là giống loài duy nhất có xác, có hồn. Phần xác thì phải nạp đủ năng lượng, phần hồn chúng con cũng cần có của ăn. Đó là Lời Chúa, là mình Máu Thánh Chúa. Chúng con chỉ trở nên một con người đúng nghĩa khi chúng con chu toàn được bổn phận mà một con người với xác thể phải làm. Ngoài ra nếu xét ở lĩnh vực thiêng liêng, con cũng phải chu toàn bổn phận với Đấng đã tạo dựng nên con. Chúng con phải biết cảm tạ và làm vinh danh Chúa, ngoài ra chúng con cũng phải biết gieo yêu thương và bình an cho anh em con.

Lạy Chúa ,chúng con chỉ chu toàn bổn phận khi xã hội, gia đình và thế giới chúng con đang sống ,luôn được an vui hạnh phúc. Xin giúp con phấn đấu để trở nên một Kitô hữu gương mẫu ở cả 2 phương diện đạo và đời . Amen.  **R

14/07/2017: CÁI GIÁ CHO NGƯỜI MỘT ĐỆ CHÚA KITO.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bệnh nhân.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính lòng thương xót Chúa để xin Chúa ban cho con tình yêu thương, biết chia sẻ của cải cho anh em nghèo khó và luôn nhớ đến các bệnh nhân để xin Chúa an ủi họ.

Lạy Chúa, cuộc đời này quá khốn khó Chúa ơi. Ngày xưa bệnh tật ít nên kiếp con người có vẻ thoải mái, hạnh phúc hơn. Con nói thế tuy không hoàn toàn đúng, nhưng con nhớ lại: ngày xưa chúng con uống nước mưa, làm nghề nông nên ai cũng ăn rau củ quả do chính mình trồng, muốn đi đây đó thì may ra có chiếc xe đạp, còn không thì chỉ toàn đi bộ, đi ghe.

Ngày nay chúng con ăn uống sử dụng quá nhiều đường, như cà phê, nước ngọt, các món ăn đều được người ta nêm nếm bằng đường cho có vị ngon ngọt. Ngày xưa ăn rau củ quả không có thuốc trừ sâu nên rất hiếm người mắc bệnh ung thư, đi xa ,gần thì xe đạp, hoặc đi bộ nên sức khỏe chúng con dẻo dai, không bị tim mạch hay bệnh gút (cũng có nhưng rất ít). Còn bây giờ không khí ô nhiễm do khí thải xe cộ, máy móc nên chúng con phải khốn khó vì đau mắt, hen suyển, lao phổi. Bia, rượu, cà phê, nước uống đều muốn có vị mát nhờ nước đá nên rất nhiều người mắc bệnh bao tử.

Thật ra thế giới văn minh thì tốt, con người tiến bộ cũng tốt, nhưng nhìn lại cái giá mà chúng con phải trả như hiện nay là quá đắt. Rõ ràng được cái này thì mất cái kia, sướng cái bụng thì mù con mắt. Cho nên con rút ra bài học: Sống thanh đạm như các cụ ngày xưa là tốt nhất. Ngày nay cứ nhìn vào các bệnh viện thì con thấy buồn, buồn cho chính con mà còn buồn cho các cháu nhỏ bé, không biết trong tương lai chúng sống như thế nào. Con người ngày nay họ không dùng lương tri mà họ chỉ dùng tiền.

Phúc Âm hôm nay Chúa dạy: Theo Chúa, làm Môn Đệ cho Chúa thì phải vất vả hy sinh, phải từ bỏ, phải sống khó nghèo. Nhưng Chúa ơi, cái nghèo ngày xưa khác với cái nghèo hôm nay. Ngày nay giữ đạo tự do cho nên ai cũng bỏ Chúa để chạy theo tiền, không cần bắt bớ mà số người bỏ đạo ngày một nhiều. Họ không bỏ đạo theo kiểu gạch tên, nhưng là họ không sống đạo, không yêu Chúa, không yêu người nữa. Họ gan lì, ngang bướng, chống đối, tội lỗi, họ sống mặc kệ tất cả. Chúa nói thì Chúa nghe, Cha nói thì Cha nghe, lỗ tai họ bằng cây, đầu họ bị nhét đầy tiền, mắt họ bị dán 1 tờ đô la nên không còn thấy gì nữa./

Lạy Chúa , muốn theo Chúa thì trước tiên con phải nghe và thực hành lời Chúa dạy ,sống bác ái yêu thương  ,để con cũng trở thành người môn đệ của Chúa ,Amen **R

15/07/2017: CÁI GIÁ CỦA KẺ THEO CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nước nghèo.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính Đức Mẹ để xin ơn biết sử dụng đồng tiền cho đúng. Nhờ vào lời cầu bàu của hai vị Thánh khó nghèo: Là Thánh Đaminh và Phansinh. Lạy Mẹ, nghèo đi đôi với khổ, nghèo thì lạc hậu, chậm tiến, kém văn minh và kéo theo sự dốt nát, bệnh tật. Mẹ ơi, trước đây đất nước chúng con rất chậm tiến, rất nghèo, may nhờ có các vị thừa sai đến giảng đạo, kéo theo các thương nhân Châu Âu đến đây buôn bán. Giúp cho một nước xa xôi hẻo lánh như Việt Nam được nhiều tiến bộ như hôm nay. Nhưng cứ nhìn vào các dân tộc khác, như vùng Châu Phi hoặc vùng Amazon, thì sẽ thấy họ tội nghiệp như thế nào. Mẹ ơi, không cần nói đâu cho xa, cứ nhìn vào các anh em dân tộc thiểu số của chúng con. Họ ở trên vùng rừng núi cao, quanh năm chỉ biết nương rẫy. Họ khó lòng được đi học văn hoá, có chăng cũng rất ít, nông sản do họ làm ra vận chuyển khó khăn nên bán cũng chẳng được bao nhiêu. Cho nên lương thực cũng chỉ đắp đổi qua ngày, chưa kể đến các vùng có chiến tranh, thiên tai thì dân chúng cũng lầm than biết chừng nào. Có những nơi thời tiết khắc nghiệt nên đời sống dân chúng cũng rất thấp, nói chi đến việc biết Chúa. Hay được nghe rao giảng Tin Mừng. Lạy Mẹ giá như là điều con ước ao: Có ai đó giàu có biết thương những dân chúng vùng này, giúp họ có phương tiện canh tác tốt hơn, giúp họ chút tiện nghi vật chất để họ sống đúng phẩm giá con người. Nhưng những con người tài ba như vậy mà có được tấm lòng quảng đại nữa thì có lẽ quý hiếm lắm. Lạy Mẹ, con ước gì Mẹ xin Chúa ban cho chúng con có được những điều con đang ước ao.

Hôm nay Phúc Âm dạy con: ai  theo Chúa thường gặp nhiều điều gian nan khốn khó, Chúa bảo chúng con đừng sợ, Chúa bảo chúng con phải can đảm làm chứng cho Chúa, Chúa bảo chúng con phải có tinh thần tin tưởng, phó thác / mọi sự đều được Chúa lo lắng, gìn giữ. Nhưng khốn thay, chúng con đã nhận biết bao ơn lành, chúng con chỉ muốn cảm ơn Chúa bằng những lời nói suông, còn có khi lại đi thờ những thứ vô tri vô giác như là tiền bạc, của cải. Nhiều người mất của thì buồn rầu đi tìm cái chết, lãng nhách như là nhảy lầu tự tử. Trong khi đó linh hồn họ có chết cả ngàn lần thì họ cũng chẳng quan tâm.

Ôi, quả là một điều dai dột khó ngờ. Hôm nay Chúa bảo con: Đừng lo lắng thái quá, kìa những sinh vật nhỏ bé, xem ra vô tích sự kia mà Chúa còn để tâm săn sóc nuôi dưỡng, huống chi là con người. Xin giúp con luôn biết quan tâm đến sự sống linh hồn con và của anh em con bằng cách  tin yêu Chúa , dẫn dắt anh em con đến với Chúa. Xin Chúa biến đổi linh hồn con. Amen **R

16/07/2017: NGƯỜI GIEO GIỐNG QUẢNG ĐẠI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nước lớn.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Thiên Chúa Ba Ngôi, Ngài là một Thiên Chúa giàu có, quảng đại, thánh thiện và yêu thương. Đây chính là đặc tính có một không hai. Vì sao? Vì ở thế gian này ai càng giàu thì càng ích kỷ, ác độc. Giàu có thì nhà kín cổng cao tường, được bao bọc bởi lưới điện cao thế, có đám chó dữ và nhiều đội bảo vệ nghiêm ngặt. Đây là hình ảnh một ông chủ giàu.

Còn một nước giàu thì sao? Họ có đội chuyên viên giỏi, có kho vũ khí hạt nhân lớn, tiền bạc họ có nhiều ,khiến họ có thể mua được nhiều quốc gia cùng một lúc, họ có thể tung hoành khắp chốn từ những vùng lân cận hay ở những nơi xa xôi hẻo lánh. Họ có thể dùng chính cây gậy và củ cà rốt khiến cho các nước chư hầu phải nể sợ. Thử hỏi các nước nhỏ không sợ sao được khi mà họ đút củ cà rốt vô mồm người nghèo, nó chưa kịp nhai thì cây gậy trên tay người nhà giàu đã kéo vào cổ ông người nghèo và giật tới giật lui nên ông nhà nghèo cũng chẳng nhai mà cũng chẳng nuốt được. Đàng nào cũng khổ, không ăn người ta bảo nghèo mà còn chê, mà nuốt vô thì có khi trợn trắng con mắt. Đó là cách mà các ông nhà giàu thương các nước nghèo, họ giúp một chút mà họ bóc lột lại nhiều hơn gấp bội. Bởi nên người xưa thường nói: Không ai cho không ai điều gì bao giờ. Chỉ có Thiên Chúa quảng đại, mới làm được điều này thôi.

Hôm nay Phúc Âm Chúa nói về dụ ngôn người gieo giống, không biết ông chủ ruộng giàu có như thế nào, nhưng ông cứ gieo mà không cần để ý đất đai như thế nào. Ông không sợ hết giống, ông cũng không để ý xem nó sẽ đơm hoa kết trái như thế nào, bởi nếu tính ta cứ 4 hạt giống ông vãi xuống thì có 3 hạt coi như vô ích, chỉ còn trông chờ vào 1 hạt rơi vào đất tốt. Và ông biết rằng bờ ruộng, đất sỏi, bụi gai, diện tích của 3 nhóm đất này không thể nào nhiều hơn diện tích của đất tốt. Vậy nên cứ 4 hột gieo ra thì chỉ có 1 hạt cho ra kết quả mà kết quả bình quân của 4 hạt này sẽ là 47%. Như vậy tính sơ sơ, chúng ta đã thấy được là ông chủ quá lời. Điều này nói lên rằng: Ruộng lúa của ông sẽ cho ra kết quả tốt và ông sẽ có được một mùa gặt bội thu. Vì vậy Chúa muốn nói cho chúng ta biết: khi gieo giống, chúng ta gặp nhiều khó khắn, bất lợi nhưng cuối cùng thì Chúa cũng sẽ hoàn tất ơn cứu độ một cách viên mãn.

Lạy Chúa, Chúa quảng địa mọi lúc mọi nơi, còn chúng con thì chỉ bo bo nắm giữ, bởi thế hạt giống con gieo sẽ trơ trọi một mình, còn hạt  giống Chúa gieo thì sẽ cho ra kết quả tốt đẹp ,khả quan. Xin Chúa giúp con sống quảng đại như Chúa. Amen.**R

17/07/2017: MỌI VIỆC LÀM VÌ CHÚA ĐỀU CÓ GIÁ TRỊ

Ý cầu nguyện: Xin thánh hóa tư tưởng.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn kính mến Chúa và cũng là ngày con nhớ đến các Thiên Thần Bản mệnh. Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho con một người bạn thật tốt lành, Ngài đi theo con khắp nơi để bảo vệ, để nhắc nhở con . Loài người chúng con thật có phúc vì được Chúa thương yêu nhiều như thế.

Lạy Chúa, mỗi người chúng con có 3 cách thể hiện tính cách, đó là tư tưởng, lời nói và việc làm, nhưng tư tưởng là chủ động tất cả. Chính vì thế nên ma quỷ lúc nào cũng rình rập để bày vẽ, thúc đẩy làm cho chúng con lo ra chia trí, nghi ngờ, ghen ghét, trù tính chuyện xấu. Chính vì chúng con có tự do và cũng vì dục tình, tư lợi nên chúng con dễ dàng nghiêng về điều xấu, cho nên Chúa bảo con phải cầu nguyện luôn. Xin Chúa gìn giữ, nâng đỡ, mách bảo chúng con những điều nên làm, những điều nên nói, những điều nên nghĩ. Cũng chính vì tự do cho nên những suy nghĩ tốt xấu trong đầu mình thì người đời không ai biết được, vì thế con vẫn xin Chúa làm chủ trí khôn con, làm chủ lời nói và các hành động của con, để tất cả những gì phát ra từ con người của con đều với mục đích làm vui lòng Chúa và có ích cho phần rỗi của con.

Hôm nay Chúa dạy con nhiều điều qua bài Tin Mừng: Chúa đến sẽ gây xáo trộn. Bởi vì thế giới chúng con sống quá mất trật tự, do đó Chúa phải sắp lại mọi thứ. Chúa làm như vậy sẽ gây xáo trộn, làm mất bình an theo kiểu thế gian. Chúa căn dặn con hãy bình tâm, hãy chấp nhận những gì Chúa cho phép xảy đến trong cuộc đời, giúp cho con lựa chọn, giúp cho con kiên vững niềm tin, giúp con thực thi ý Chúa, giúp con sống đẹp lòng Chúa.

Lạy Chúa, Chúa biết con thấp hèn, khả năng không có nên Chúa không đòi con phải làm những việc lớn lao, chỉ cần chúng con chu toàn những việc nhỏ, chỉ cần chúng con làm mọi việc có ý cho vinh danh Chúa, thì Chúa sẽ thưởng công bằng cách ban bình an cho cuộc sống của chúng con.

Lạy Chúa, sống theo ý Chúa là thực thi những điều Chúa muốn, là vâng phụng và thi hành ý muốn của bề trên, là chu toàn trách nhiệm trong gia đình, là sống hài hòa với anh em, không gây mâu thuẫn, chia rẽ trong cộng đoàn, và luôn cầu nguyện xin Chúa ban ơn thống hối cho kẻ có tội, ban ơn tha thứ cho các linh hồn, và ban ơn thánh hóa cho cộng đoàn giáo xứ con đang sống. Amen.**R

18/07/2017: LỜI CẢNH BÁO DÀNH CHO KẺ CỨNG LÒNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho các vị chủ chăn

Hôm nay thứ ba, ngày con xin Chúa ban cho con đức tin. Lạy Chúa, Đức tin cũng như vàng, cần phải tôi luyện kỹ mới trở nên tin tuyền. Khi nhìn lịch sử các thánh tử đạo Việt Nam thời các vua quan bắt đạo. Con thấy thử thách Đức Tin sao ghê sợ quá. Lạy Chúa, sao theo Chúa lại phải vác thánh giá, theo Chúa sao phải từ bỏ, sao phải chết vì Chúa. Con thấy chính vì quá khó khăn như vậy nên có ít người dám theo. Còn những ai đã lỡ theo thì từ từ bị mai một. Con nhìn vào các giáo hội Âu Châu, nơi sản sinh ra biết bao nhiêu vị thánh, các vị thừa sai. Nhưng nay thì các giáo hội đó đã cằn cỗi, đã già. Có phải vì họ hết nhiệt tình, hay lửa nhiệt tình đã tắt, hoặc vì họ quá mệt mỏi, đâm ra ai cũng muốn buông xuôi, hay tại vì những cám dỗ vật chất, những khoái lạc, những tiện nghi êm ấm, đã làm cho mọi người đâm ra lười biếng, không muốn hoạt động nữa. Lạy Chúa, con thật khó nghĩ khi nhìn vào hàng giáo sĩ. Thực tế là một đời các Ngài hăng say, sau đó là tuổi già, bệnh tật, cô đơn, tiếp theo là bị bỏ rơi nơi các nhà hưu dưỡng. Chính vì những hình ảnh nơi các nhà hưu dưỡng hoặc như chúng con đây, khi đối diện với tuổi già ốm đau, bệnh tật. Nhìn những công trình những cơ nghiệp do mình khó nhọc làm ra, giờ thì đang nằm trong tay những kẻ hậu bối, không chút khó nhọc. Giữa sung sướng và cực khổ chỉ là một lằn ranh mong manh. Con nay đã già nên cảm nhận được điều đó như thế nào. Lạy Chúa, các linh mục, cũng xác thịt, cũng mệt mỏi, cũng biết buồn. Một số trong các Ngài không muốn về hưu. Ngày nào còn tại chức thì được mọi người mến mộ, săn sóc, tiền bạc thì rủng rỉnh.Nhưng đến khi hưu thì chỉ biết ngóng đợi, trông mong, ước ao. Thật ra kiếp người cũng chán thật. Nếu chúng con không có lòng tin, không có lửa nhiệt tâm mến Chúa và yêu thương người khác, thì con cũng phải giở thói ích kỷ ra mà sống thôi,. Lạy Chúa, tuổi già thật nặng nề, đôi khi phải lỳ lợm, không muốn nghe. Vì thế nên chính vì buồn mà chúng con đâm ra lì. Chúa ơi, xin cứu chúng con.

Lạy Chúa, đây có phải là tâm trạng cứng lòng mà Chúa muốn nói đến trong tin mừng, vì con thấy rõ: Đi theo Chúa là phải chấp nhận hy sinh, phải chu toàn bổn phận, Phải gánh vác trách nhiệm. Sau đó là phải bàn giao và rút lui. Xin Chúa ban cho con tâm tình sống đạo của Gioan tẩy giả: Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi. Xin giúp con được ơn bền đỗ đến cùng. Amen.**R

19/07/2017: THIÊN CHÚA HAY GHEN

Ý cầu nguyện: Cầu cho hạnh phúc gia đình

Hôm nay thứ tư, ngày con dành kính thánh cả Giu-se. Xin cha thánh ban muôn phúc lộc cho gia đình chúng con. Lạy Chúa, khi nhìn vào gương sống của thánh gia, con thấy thánh gia gặp không ít những nỗi khó khăn trong đời sống. Thế nhưng lúc nào 3 Đấng cũng sống an vui, hạnh phúc. Chúng con muốn học, nhưng không biết phải học như thế nào, và chẳng có sách nào ghi chép. Hơn nữa, Thánh gia là gia đình thánh, đương nhiên không có những trở ngại như gia đình chúng con. Bởi mỗi người chúng con đều có tham sân si, thêm vào đó là những dục tính, những ước muốn ngang trái. Cho nên dễ mất lòng nhau. Hơn nữa, chúng con còn bị chi phối nặng nề bởi tiền tài và tiện nghi vật chất. Lạy Chúa, điều đầu tiên con muốn đề cập đến, chính là sự hoà hợp giữa hai vợ chồng. Khi chúng con vừa bước vào tuổi trưởng thành, nền giáo dục của xã hội không tạo cho chúng con những kiến thức trong đời sống hôn nhân, cho nên mạnh ai nấy sống. Nếu chúng con có gặp trở ngại, thì phải tự gỡ lấy. Nếu gỡ không được thì phải đành chia tay, mà gia đình một khi đã đổ vỡ thì sẽ kéo theo bao nhiêu là tai hoạ, nhất là để lại hậu quả xấu cho tương lai con cái. Như con đây, phải cầu xin suốt từ khi mới cưới nhau cho đến giờ, nếu như chúng con không cầu xin, nếu như ơn Chúa không trợ giúp thì gia đình con đâu có ấm êm cho tới ngày hôm nay. Nhiều người cứ bảo rằng: Họ tự nhịn nhục, họ tự làm cái này cái khác. Nhưng kinh nghiệm cho con thấy, nếu Chúa thương thì mọi sóng gió rồi cũng sẽ qua đi hết. Đó là niềm tin của con.

Hôm nay, tin mừng Chúa dạy con: Chúa là tất cả, là trên hết, và chỉ có một thứ Chúa ghét nhất và không hề biết xót thương. Đó là những kẻ kiêu ngạo, bởi thế con thấy Chúa chỉ sử dụng những con người hèn kém, dốt nát, nghèo nàn. Chúa rất dị ứng với những con người kiêu căng như là biệt phái luật sĩ. Chúa đặc biệt thương những ai khiêm nhu, tự hạ mà Mẹ Maria và thánh Giu-se là hai gương điển hình.

Lạy Chúa, lâu nay linh hồn con cũng bị lây nhiễm bởi tính kiêu căng tự phụ. Tự cho mình thông minh, tự cho mình đạo đức, tự cho mình xứng đáng. Chính điều này đã kéo con dần xa Chúa và đến gần với ma quỷ hơn. Lạy Chúa, xin hãy xót thương con, hãy giúp con sống vui vẻ, hoà nhã với mọi người trong gia đình, với anh em chòm xóm và với mọi người mà con gặp gỡ trong đời. Amen.**R

20/07/2017: HÃY HỌC NƠI TRÁI TIM CHÚA GIÊ-SU

Ý cầu nguyện: cầu nguyện cho ơn gọi linh mục.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Phép Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa, ai chờ đợi cũng mỏi mòn, sinh buồn phiền. Chúa cũng chờ đợi mỏi mòn nơi nhà tạm. Chúa chờ cả ngày lẫn đêm, thi thoảng mới có những người già đến kính viếng Chúa. May ra có một số ít ở các tu viện, các nam nữ tu sĩ mới đến kính viếng Chúa, con không rành về những Dòng Chiêm Niệm. Nhưng có lẽ Chúa được an ủi nhiều nhờ các dòng này. Riêng ở giáo xứ con. Các anh chị trong nhóm lòng thương xót Chúa thì cũng dành Cho Chúa nhiều giờ. Lạy Chúa, nếu con chờ đợi ai ngày này qua tháng nọ như Chúa, không biết con sẽ gục ngã và chết khô từ lúc nào. Nhưng ở đây, Chúa muốn nói đến lòng nhẫn nại cực kỳ mà Chúa luôn dành cho chúng con. Nhưng quả là chúng con thật vô tình, không thiết gì đến Chúa, nhiều người vô nhà thờ. Sau khi làm dấu, họ nói với Chúa vài ba câu, hay đọc 1 kinh nào đó. Thế là họ ngồi lên và tám chuyện, con không hiểu họ đến nhà thờ để làm gì. Nếu chỉ để nói chuyện thì bất cứ đâu lại nói chẳng được. Hà cớ gì phải là ở nơi tôn nghiêm như nhà thờ. Đây là tội vô phép, tội làm gương mù và tội làm cho người khác chia trí. Cùng lúc họ phạm 3 tội, thế mà họ vẫn cứ thoải mái. Lắm lúc con nhắc nhở, thì họ lại dành cho con một ánh mắt thiếu thiện cảm. Tội nói chuyện trong nhà thờ, họ cho rằng nhẹ. Nhưng kéo theo 3 tội kia thì chẳng nhẹ chút nào, nhiều khi con thấy các em lễ sinh cũng thế. Hễ bước vào phòng áo là họ cho rằng họ có thể làm bất cứ điều gì. Vì nơi đó ở phía sau Chúa, nên chắc chắn là Chúa không nghe, không thấy, không biết. Thật là tội, thật là tội cho Chúa. Lạy Chúa, xin ban Đức tin cho các linh mục và cho tất cả Kito hữu chúng con.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy, hãy đến với Chúa thì sẽ được bồi dưỡng, sẽ được nghỉ ngơi, sẽ được bình an. Đây là bài học thật quý giá, bởi con nghiệm qua câu nói của Chúa: hiền lành và khiêm nhường sẽ mang lại cho con sự bình an. Nếu con chỉ đua đòi, kiêu căng, ác độc thì làm sao con có sự bình an, làm sao con có Chúa ở trong lòng. Lạy Chúa, chính vì con không tin có Chúa nơi Bí tích Thánh Thể cho nên con nói chuyện lo ra trước mặt Chúa, cho nên con bất kính, bất tuân với các linh mục. Xin Chúa ban đức tin cho tất cả chúng con. Amen.**R

21/07/2017: YÊU CHÚA BẰNG CẢ TẤM LÒNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bác sĩ / y tá.

Hôm nay thứ sáu, ngày Chúa muốn con kính mến Chúa, Chúa muốn con năng chạy đến với Chúa để Chúa ban ơn bình an. Nhưng Chúa ơi, ơn bình an nó gồm tóm tất cả, nếu con muốn tâm hồn con bình an thì con phải rước Chúa vào, mà muốn cho Chúa vào nhà linh hồn con thì con phải dọn sạch linh hồn con, là con phải nhổ sạch cỏ, từ bỏ hết những tính mê tật xấu, phải siêng năng học lời Chúa, phải suy niệm Kinh Thánh, phải rước Chúa, phải cầu nguyện để Chúa ban ơn trợ giúp. Tóm lại, ơn bình an nghe rất là đơn giản, nhưng nếu con muốn đạt được thì con phải có một quá trình phấn đấu.

Lạy Chúa, không có Chúa thì con không làm được gì, con không cầu nguyện thì Chúa không ban ơn. Nói tóm lại, con đã tìm ra đầu mối của sự bình an -> đó là con phải luôn luôn nhớ Chúa, phải luôn cầu nguyện, mà việc cầu nguyện không có gì khó khăn, tốn kém, không cực khổ, không hao sức, hao tài.Vì thế cho nên con có thể làm việc này mọi lúc mọi nơi. Con có thể dễ dàng sống thánh trong đấng bậc của con, mà con vẫn chu toàn bổn phận hằng ngày trong gia đình cách dễ dàng.

Lạy Chúa, phần hồn thì con tội lỗi, phần xác thì con bệnh tật. Cuộc đời phàm nhân của con không có gì sung sướng, có chăng chỉ là chốc lát, mau qua. Thế nhưng Chúa nói thì chúng con không ai chịu tin, ai cũng đi tìm những của chóng qua, nhưng Chúa bảo hãy sống phó thác để Chúa lo cho thì không ai trong chúng con chịu, thế nên đau khổ bệnh tật vẫn vây phủ chúng con.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết thương nhau, xin ban tình thương cho các y tá, bác sĩ. Vì họ là những người luôn tiếp xúc với những nỗi khổ đau của nhân loại, xin đừng vì tiền mà bán rẻ lương tâm, đừng vì tiền mà ác độc với những kẻ đang trong cảnh khốn cùng.

Hôm nay Chúa dạy con qua bài Tin Mừng: Chúng con là những người đã lớn, đã già, cho nên khi đi theo Chúa là chúng con tự nguyện chứ đâu có ai phỉnh gạt, lừa dối chúng con. Bởi thế, nếu con xác định niềm tin thì con hãy yêu Chúa thật lòng, đừng giả dối, đừng làm ô danh Chúa, đừng làm gương mù cho người khác, đừng sống đạo bằng vẻ bề ngoài. Trong khi đó Chúa yêu con thật tình, Chúa đã chết vì yêu con. Nếu không tin thì con hãy nhìn => Từ khi sinh ra đến giờ đã có biết bao người hy sinh, bảo bọc, dạy dỗ, nuôi dưỡng và giúp con nên người. Còn Chúa thì ban cho con đủ thứ, thế mà con đã đền ơn Chúa, đền ơn các vị kia như thế nào. Xin giúp con luôn sống trong tâm tình của kẻ biết ơn. Amen.**R

22/07/2017: KÍNH THÁNH NỮ MADALENA

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nhà truyền giáo.

Hôm nay thứ bảy, ngày con đền tạ Trái tim Đức Mẹ. Lạy Mẹ, đền tạ nghĩa là gì? Theo trí hiểu của con: Mặc dù bản thân con không trong sạch gì, chứa đầy những tính mê tật xấu. Dù vậy lòng con cũng rất là kính yêu Mẹ, cho nên con muốn làm vui lòng Mẹ bằng cách là thực thi những điều Mẹ dạy. Mẹ dạy con bằng ba huấn lệnh Fatima, để con luôn gắn bó với Mẹ và được Mẹ ban muôn ơn lành để ngày càng trở nên xứng đáng với Mẹ hơn. Lạy Mẹ, ba huấn lệnh ấy là: Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống; lần hạt mân côi và tôn sùng trái tim Đức mẹ. Nhưng Mẹ ơi, con đền tạ bằng cách nào? Trong khi con là kẻ có tội, bằng cách là con luôn nhớ đến Mẹ, luôn muốn làm vui lòng mẹ. Lần chuỗi mỗi ngày có ý đền tạ những tội mà nhiều người khác luôn xúc phạm đến Mẹ. Mẹ ơi, con yếu đuối lắm, lúc này thì con hứa với Mẹ điều nọ, điều kia nhưng lát nữa đây, khi bị cơn cám dỗ ập đến, thì con lại sai lỗi. Thế nhưng Mẹ ơi, lòng con vẫn luôn hướng về Mẹ, con ước mong con mau chóng trở thành con của Mẹ và được Mẹ yêu con, ban nhiều phúc lành cho con. Hôm nay chúng con kính Thánh Madalena, ngài là một mẫu gương sống thánh đầu tiên kể từ khi Chúa nhập thể, chịu nạn, chết và sống lại. Bà được ơn Chúa cứu chữa, cảm kích vì ơn Chúa thương ban, bà đã theo Chúa suốt cuộc đời còn lại ở trần thế như một nữ tu thánh thiện. Một tông đồ gương mẫu nhất trong số các tông đồ. Tuy Chúa không chọn bà làm môn đồ trên danh nghĩa nhưng bà là người được Chúa ưu ái nhất. Bà sống gần Chúa, được Chúa yêu thương và hiện ra đầu tiên với bà. Bà cũng là người được Chúa sai đi loan tin vui cho các tông đồ khác.

Hôm nay con muốn nhớ đến các nhà truyền giáo, những người đã hy sinh tất cả để đến những nơi xa lạ như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines...

Lạy Chúa, nhờ các Ngài nên chúng con mới biết Chúa, mới có được niềm tin Kitô giáo như ngày hôm nay. Tiếc rằng ngày nay đạo giáo ở Châu Âu xuống cấp, nên không còn có những tu hội chuyên đi truyền giáo như ngày xưa, chắc cũng đến lúc, đến lượt chúng con phải ra đi truyền giáo cho anh em các nước chung quanh chúng con. Thế nhưng Chúa ơi, chúng con nghèo, thiếu thốn phương tiện lại bị rào cản ngôn ngữ. Rồi sự khác biệt về xã hội, ý thức hệ. Cho nên truyền giáo là cả một vấn đề khó khăn của chúng con. Lạy Chúa, xin ban thêm ơn, chúng con xin hứa lần hạt nhiều theo ý của Đức Mẹ, để cầu xin Mẹ ban ơn cho chúng con trong việc mở mang Nước Chúa. Xin ban cho chúng con Đức tin và lòng nhiệt thành, để chúng con bền chí trong công tác truyền giáo. Amen. **R

23/07/2017: CÂY LÚA VÀ CỎ LÙNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho Đạo Chúa được hiệp nhất.

Hôm nay Chúa nhật, ngày con kính thờ Ba ngôi Thiên Chúa để cầu xin cho thế giới được bình an và đạo Chúa được hiệp nhất / có một câu hỏi mà chúng con phải tự trả lời. Vì sao có sự chia rẽ? Vì trong Giáo hội có sự khác biệt, vì người này cho người kia là xấu, là sai. Chính vì thế nên không ai chịu ai, không ai muốn sống chung với ai và họ đã dẫn nhau ra toà để xin ly dị. Ở trong giáo hội vì người này không phục người kia, có khi là do bất bình, có khi là do oan ức, cũng có khi vì không muốn vâng lời. Nói chung cái sai ở đây được chia đều cho hai phía và khi dựa vào Tin Mừng để xét về vấn đề này, con thấy ai cũng có cái sai mà nhất định là Giáo Hội Roma cũng sai. Nếu đem chuyện người phụ nữ ngoại tình ra để cân đo đong đếm, thì mặc dù chị phụ nữ bị bắt tội quả tang, nhưng sao Chúa không xử chị, không phạt chị? Mà lại tìm cách gỡ tội cho chị. Rõ ràng Chúa nhượng bộ khi làm thinh và cúi xuống viết lên cát, rồi Chúa tìm cách nhắc nhở những người tố cáo: Ai cũng có tội, đừng phán xét làm gì! Hãy cho chị ta một cơ hội để làm lại / và Chúa đã thành công. Xin trở lại vấn đề với nhóm ly giáo , lạc giáo. Hồi nhỏ con có nhớ một câu và nó cứ nằm mãi trong trí của con: Kẻ chiến thắng không ăn cái giải gì!!! Quả thật đúng như vậy! Giáo hội phạt vạ họ, rồi sau suốt bao nhiêu thế kỷ, từ đó cho đến nay, Giáo Hội luôn tìm mọi cách để xoa dịu, để làm hoà. Tạo sao phải như thế? Lẽ ra lúc đầu các Ngài xử sự như Chúa Giêsu thì có lẽ Giáo Hội đã không mất đoàn kết như hôm nay. Họ đã ở chức vị cao rồi, thì đừng hòng ai bảo họ xuống cho được, để nhường quyền và quy phục người khác được. Còn lâu! Bởi thế Giáo Hội đã mắc sai lầm khi chính mình cũng có lỗi mà không chịu nhận ra, chỉ chăm chăm vào lỗi của kẻ khác, thế là hư bột, hư đường. Chúa Giêsu đâu có nhổ cỏ lùng ngay tức khắc mà Chúa phải đợi cho đến ngày mùa. Con không giỏi Thần học, nhưng với lối suy nghĩ đơn sơ, con thấy là như thế.

Lạy Chúa, Chúa nhẫn nại vì Chúa yêu thương, Chúa không vội vã kết tội ai vì sự nóng nảy cả. Nhưng Chúa đợi chờ cho kẻ có tội sớm ăn năn, Chúa vác con chiên lạc sau khi tìm thấy nó, người phụ nữ ăn mừng khi kiếm được đồng tiền đã mất/ người cha không nói gì, không trách gì, ông chỉ chạy ra ôm con vào lòng, phục hồi quyền lợi và mở tiệc ăn mừng. Xin Chúa cho con cũng biết quảng đại như Chúa. Amen. **R

24/07/204: Những kẻ cứng lòng

Ý cầu nguyện: Cho các linh hồn.

Hôm nay thứ hai, ngày con nhớ đến các đẳng linh hồn, cũng là ngày con xin ơn kính mến Chúa. Lạy Chúa, Chúa nói bác ái là mến Chúa, ai không yêu thương anh em mà nói mến Chúa là nói dối. Theo con thấy đạo công giáo khó thật, chỉ đòi mỗi một việc là sống tốt với anh em mà không ai trong chúng con có thể làm được, con không thấy có đạo nào mà vị sáng lập lại đòi hỏi đơn giản như thế. Lạy Chúa, thế giới này từ xưa đến nay chẳng có khi nào bình yên, cũng chỉ vì chúng con không yêu thương nhau. Nhìn vào lịch sử quê hương chúng con thì sẽ rõ: Không có nước này đô hộ thì lại có nước khác. Ai cũng muốn gieo đau thương bất công cho người khác, nước chúng con nghèo, chỉ có mỗi một thứ quý giá, đó là được nằm cạnh một biển lớn, rất thuận lợi cho việc giao thương buôn bán. Nên nước nào cũng dòm ngó, thật sự thì có mặt lợi, cũng có mặt hại. Được giao lưu nhiều thì được học hỏi văn minh nhiều. Nhưng cũng không biết sao chúng con cứ lận đận hoài, có phải vì chúng con không có tình đoàn kết, không có lòng yêu thương nhau. Chính vì tính ích kỷ, mạnh ai nấy sống, nên đất nước cứ đi thụt lùi, làm cho dân chúng lầm than khốn khổ. Lạy Chúa, xin ban bình an cho chúng con, xin Chúa thương đến các linh hồn, Chúa biết chúng con yếu đuối, thường xuyên lỗi phạm nên khi chết rồi thì phải chịu thanh luyện. Xin Chúa thương xót đến những người đã chết. Xin nhắc nhở những người còn sống hãy sống tốt để khỏi chịu luận phạt.

Lạy Chúa, bài kinh thánh hôm nay Chúa có ý trách dân Do Thái, sao họ thấy Chúa làm phép lạ, sao họ nghe Chúa giảng mà mãi vẫn cứ cứng lòng. Do họ thành kiến nên coi thường Chúa, còn chúng con hôm nay cũng đâu khác gì họ, cũng cứng lòng , cũng vô ơn bội bạc, không chịu tin Chúa. Nên có tin thì cũng chỉ là hình thức bề ngoài, không chịu sống niềm tin, chúng con theo Chúa hầu như suốt cả cuộc đời thế mà nghe Chúa nói tai này, thì nó lại lọt qua tai kia và đi mất. Năm nào Chúa cũng nhắc nhở, dạy chúng con bằng những dụ ngôn, Chúa nói với chúng con cạn lời, mỏi miệng. Thế mà chúng con cũng chỉ chứng nào tật nấy. Lòng đạo càng ngày càng đi xuống, không bắt chước dân thành Nivivê, không được như bà hoàng Saba, không được như Giakêu, như Phaolô, như Mattheo, có nghĩa là chúng con cứ mãi cứng lòng, có đón nhận nhưng chỉ là hạt giống rơi ở vệ đường, ở nơi sỏi đá, ở bụi gai. Chúng con cứ an phận trong kiếp sống cỏ lùng. Xin chúa giúp cho con yêu mến Lời Chúa, cố gắng thực thi để chứng tỏ lòng chúng con tin yêu Chúa. Amen. **R

25/07/2017: Kính Thánh Giacôbê tông đồ

Ý cầu nguyện: Đừng tìm hư danh nơi Giáo hội.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn Đức tin qua lời chuyển cầu của các thánh tử đạo. Lạy Chúa, Chúa nói: Phúc cho ai không thấy mà tin. Thế nhưng có biết bao điều kỳ diệu, tuy con thấy nhưng con nào hiểu được tại sao? Vì nó kỳ diệu biết bao mà con người suốt từ bao thế kỷ nay đã không ngừng tìm hiểu và khám phá. Nhưng làm sao con người có thể nghĩ ra , hay làm được những điều kỳ diệu này. Con người cố bắt chước nhưng mãi vẫn không được. Họ nói được nhưng không làm được. Ví như loài chim và máy bay, máy bay phải tu sửa, phải tiếp tế nhiên liệu, phải lo về an toàn kỹ thuật, phải có chỗ đáp riêng. Nhưng ở loài chim thì không, khi đói nó đi ăn, khi khát nó tự uống, muốn đậu, muốn dừng ở đâu tùy ý, lại còn có thể sinh con đẻ cái phát triển giống nòi. Còn ở máy bay thì có biết bao điều không thể và có biết bao thứ hiểm nguy đang chực chờ. Lạy Chúa, bàn tay quyền năng của Chúa thật diệu kỳ, con có muốn hiểu cũng không thể, có muốn bắt chước cũng không thể. Thế nhưng con người vẫn không muốn và không chịu tin. Lạy Chúa, ngày nay dân chúng còn cứng lòng gấp bội ngày xưa, thế nhưng con vẫn nhớ lời Chúa nói: Phúc cho ai không thấy mà tin. Và đức tin là thứ ân ban nhưng không, con ước rằng: Chúa sẽ ban đức tin cho hết thảy phần còn lại của thế giới.

Hôm nay Tin Mừng Chúa đưa ra một gương sống thánh của vị tông đồ Giacôbê. Lạy Chúa, Thánh Giacôbê là một ngư phủ, ít học, nhưng sau này ngài lại là vị giám mục Rôma đầu tiên, cũng là vị thánh tử đạo tiên khởi. Ngài tuy là tông đồ nhưng cũng như bao người khác, cũng yếu đuối, cũng nóng giận, cũng lo sợ, cũng bỏ trốn. Nhưng sau này khi đã được Chúa củng cố niềm tin, thì ngài đã chứng minh cho mọi người thấy đức tin của ngài vững mạnh như thế nào. Lạy Chúa, ai cũng là xác phàm, không ai có thể là thần thánh ngay, bởi thế người ta mới nói: Ông thánh nào cũng có một dĩ vãng, có nghĩa là ai cũng trải qua một thời kỳ bê tha, tội lỗi, yếu đuối. Nhưng sau khi được Chúa củng cố niềm tin ,thì ơn Chúa đã phát sinh hiệu quả, rồi các ngài mới làm chứng cho đức tin một cách can đảm. Lạy Chúa, ngày xưa Chúa cũng toát mồ hôi máu lúc ở vườn cây dầu, nhưng Chúa đã đặt đức vâng lời lên trên hết. Trên cả quyền năng của một Ngôi Hai Thiên Chúa, nên Chúa đã chấp nhận thập giá, là con đường đau khổ để cứu chúng con. Xin giúp con hiểu Chúa, yêu Chúa và vững vàng tin Chúa. Tuy không dám làm Thánh tử đạo, nhưng con cũng quyết tâm làm chứng cho Chúa bằng cuộc sống đạo ngay tại gia đình. Xin Chúa thương giúp con. Amen. **R

26/07/2017: NGƯỜI GIEO GIỐNG QUẢNG ĐẠI

Hôm nay thứ tư, ngày con xin ơn thánh hóa gia đình. Lạy Chúa, gia đình là nền tảng của giáo hội và xã hội, cha mẹ thánh thì mới có hạnh phúc vì có Chúa ở cùng và mới sinh những đứa con thánh đức, như gia đình thánh Gioan Kim và Thánh Anna sinh ra Đức Maria, như Thánh Giuse và Đức Mẹ sinh ra Chúa Giêsu, như ông Dacaria và bà Isave sinh ra Thánh Gioan Tẩy Giả.

Lạy Chúa, ngày xưa khi còn trẻ, chúng con lấy nhau vì hạp nhãn, vì mê nhau ở một điểm nào đó, chúng con vẫn cầu nguyện, nhưng chỉ ít thôi, và tâm tình chúng con có với Chúa và Đức Mẹ thì cũng chỉ hời hợt, nhưng được một cái là chúng con vẫn cứ lần hạt, vẫn cứ cầu xin cho tình yêu chúng con bền chặt. Cho nên trải qua bao sóng gió trong gia đình, hai đứa chúng con vẫn được bình yên, và con luôn cảm nhận được điều này. Ngày nay khi tuổi đời đã chồng chất, chúng con mới nhận ra tình yêu của chúng con hôm nay rất khác ngày xưa, người đời thường mới chuộng cũ dong, hay ít ra thì tình yêu khi đến tuổi già cũng phai nhạt dần và dần như là hai đứa ít cần nhau. Nhưng ở chúng con lại khác, chúng con lại cảm thấy yêu nhau, cần nhau nhiều hơn và mê nhau hơn lúc trước nhiều. Đây quả là một điều lạ kỳ nhưng chỉ có những gia đình nào có lòng tôn kính Chúa thì mới cảm nhận được điều này. Con cảm ơn Chúa, con tạ ơn Mẹ, xin Chúa tiếp tục gìn giữ chúng con và đong đầy tình yêu cho chúng con.

Hôm nay Chúa dạy con qua bài Tin Mừng: Người gieo giống quảng đại. Lạy Chúa là Thiên Chúa tình thương, Chúa quá yêu thương nên quá quảng đại, còn chúng con đây thì keo kiệt nên thường sống so đo, ích kỷ, tính toán. Chúa vừa gieo giống vừa nuôi chim trời, vừa không sợ bị hao hụt vì những lý do tự nhiên. Nhưng chính vì Chúa quảng đại và luôn tin tưởng rằng: Việc tốt Chúa làm sẽ phát sinh nhiều lợi ích. Chính vì Chúa gieo quảng đại nên Chúa sẽ có được mùa gặt bội thu.

Lạy Chúa, hạt giống tốt thì chắc chắn sẽ sinh nhiều hoa trái, Chúa bảo cứ gieo, ai gặt thì tùy, đừng có quá lo, đừng cầm cày mà ngó lại phía sau. Việc kết quả là việc của Chúa, và thợ gặt là ai thì cũng đừng quan tâm, mỗi người cứ làm việc của mình bằng một tâm tình tin tưởng, phó thác, gieo yêu thương sẽ luôn gặt được nhiều yêu thương hạnh phúc. Nếu cả vũ trụ này ai cũng gieo yêu thương thì chắc chắn thế giới này hoa sẽ nở khắp nơi, và Chúa sẽ không ở trên trời nữa nhưng sẽ xuống ở với loài người chúng con.

Xin giúp con luôn tin tưởng vào Chúa. Amen.**R

27/07/2017: CÓ PHÚC HAY VÔ PHÚC

Ý cầu nguyện: CHO CÁC LINH MỤC.

Hôm nay thứ năm, ngày con suy gẫm về phép thánh thể. Đây là bí tích tình yêu mà Chúa ban cho loài người. Lạy Chúa, lòng Chúa tràn ngập yêu thương / nếu Chúa không yêu thương thì không đúng với danh nghĩa của Thiên Chúa tình yêu. Lạy Chúa, những người kế vị Chúa ban phát tình yêu cho chúng con chính là các linh mục. Nhưng các Ngài cũng chỉ là những con người phàm nhân, xác thịt các ngài cố ép xác, cố hy sinh, cố thu mình trong chiếc áo đen nóng nảy chật chội. Các Ngài ăn nghủ một mình, ốm đau một mình, lễ tết một mình, lại còn có biết bao điều trăn trở, không vừa ý với những lời ong tiếng ve. Lạy Chúa, làm người thường như chúng con còn khó, huống chi là làm vị lãnh đạo của một giáo xứ. Chúng con là giáo dân, có đủ loại bạn để nương tựa, để trút tâm tư, tình cảm. Còn các ngài tứ cố, cô đơn, đêm hôm gió máy không biết cậy nhờ ai. Khi vui thì không nói chi, lúc buồn thì ai đâu biết mà nâng đỡ? Và nhất là nhìn thấy tuổi già tương lai trong nhà hưu dưỡng. Với tính xác thịt, thử hỏi ai là người không buồn lo? Lạy Chúa, Xin ban ơn nâng đỡ các Ngài, cho dù con có thương, thì cũng chỉ là cầu nguyện cho các Ngài thôi! Có muốn nâng đỡ thì phải chờ cơ chế, mà cơ chế thì biết bao giờ mới có. Thôi, con xin phó thác cho Chúa.

Hôm nay Chúa dạy con qua bài Tin Mừng, Chúa muốn con phân biệt giữa có phúc và vô phúc. Có phúc là biết Chúa và dám tin Chúa. Còn vô phúc là biết Chúa nhưng không chịu tin Chúa. Chúa ban đức tin nhưng không, nhưng đính kèm là sự tự do, Theo Chúa có thể bị người đời cho là khùng điên. Thế nhưng nhiều khi con thấy khùng điên lại rất vui. Vui vì lòng con có Chúa nên luôn có sự bình an. Vì theo Chúa nên con tập sống tốt với vợ con, vui vẻ với mọi người. Thế là con cũng nhận được những món quà vui từ họ. Chúa cũng thương ban nhiều ơn cho con. Như thế là con được bù đắp rồi. Mai sau con còn được Chúa ban thưởng nước trời. Lạy Chúa, mỗi ngày đức tin của con tăng lên được một chút. Nhờ vào gương sáng của anh em con. Họ còn có lòng tốt hơn con, họ sống đạo tốt hơn, thánh hơn con. Đó chính là niềm an ủi. Lạy Chúa, Chúa dạy con:  Yêu thương là biết chia sẻ, biết nhịn nhục, biết nhẫn nại, biết hy sinh, biết cầu nguyện. Xin giúp con tìm gặp được ý Chúa trong Lời Chúa. Trong các lời khuyên của giáo hội. Trong các lời răn dạy của cha xứ, và những gương tốt từ anh em con. Xin giúp con yêu Chúa hết lòng. Amen.**R

28/07/2017: THÁI ĐỘ LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân.

Hôm nay thứ sáu, ngày con suy đến lòng thương xót Chúa. Lạy Chúa, kiếp sống của chúng con luôn bị vây bọc bởi khổ đau bệnh tật. Con nhìn thấy lửa thương yêu nơi trái tim Chúa và con cũng đem so sánh với cuộc đời chúng con. Con không biết muốn được Chúa thương thì con phải làm gì? Chúa bảo: ai muốn theo Chúa hãy từ bỏ tất cả, vác Thập Giá mình mà theo Chúa. Vậy xin Chúa cho phép con nghĩ mông lung một chút: Nếu cuộc đời con người tràn ngập khổ đau từ khi sinh ra cho đến lúc chết, chỉ vui một lúc ở tuổi ngây thơ không biết gì, lớn thêm chút nữa thì chúng con phải lo học hành, vùi đầu vào trong sách vở. Như ngày xưa, hễ thi rớt là phải đi lính, rồi không đi lính thì phải lo lập gia đình. Chúng con được vui một chút trong khoảng thời gian đi tìm người bạn đời, nhưng khi kết đôi được rồi thì chúng con phải lo nhà cửa, tương lai, sự nghiệp, lo nuôi dạy con cái, lo đến mướt mồ hôi. Đến khi con cái khôn lớn thì chúng con phải lo cho chúng có cặp có đôi, lo cho chúng đủ mọi thứ, cho đến lúc tạm yên một chút thì tuổi già ập đến với đủ thứ bệnh tật, mệt mỏi.

Lạy Chúa, có chút nào sướng đâu. Hôm qua con có việc phải đi vào bệnh viện khám bệnh, người đông như kiến cỏ, đông bệnh nhân, không còn chỗ để giữ xe, chật kín cả, các phòng khám đều chật kín. Các bác sĩ, y tá luôn tất bật, họ khám, họ bán thuốc, bán dịch vụ, họ thu tiền không ngớt tay, tiền bạc vô như nước. Nhìn họ ai cũng vui vẻ, hồ hởi, phấn khởi/ còn các bệnh nhân thì mặt mày méo xệch, méo mặt vì đau, vì đợi chờ, vì đói bụng, vì mệt mỏi, vì tốn kém. Muốn đăng ký khám bệnh nhưng hỏi ngày nào cũng đã có mấy nghìn người đăng ký trước mình rồi . Ôi! Chúa ơi, Chúa có biết không, Chúa có thương chúng con không? Mỗi ngày có biết bao người khổ đau, đói khát, không biết Chúa có thấy không, có thấy chúng con khổ lắm không? Còn những người di cư, nhập cư thì sao? Họ bỏ cả nhà cửa, thí cả mạng sống đi đi tìm nơi ở mới, vì quê hương họ luôn có bom đạn chiến tranh. Người ta vẫn vui vì người ta bịt tai nhắm mặt, người ta sẵn sàng chà đạp lên kẻ khác nên họ vui. Còn con đây, sao con cảm thấy quá buồn, giá trị con người hôm nay sao rẻ quá, không ai muốn nhìn đến ai, không ai muốn để ý đến ai. Họ sống như hòn đá, không có tai, không có mắt, không có não.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay con người đã trở thành những hòn đá, vì họ nghe lời Chúa nhưng họ không muốn hiểu, họ thấy anh em khổ nhưng họ chẳng thèm nhìn. Xin Chúa biến đổi những trái tim, những khối óc bằng đá của chúng con thành những con tim biết yêu thương, những khối óc biết thờ Chúa, yêu anh em. Amen.**R

29/07/2017: YÊU CHÚA HẾT LÒNG

Ý cầu nguyện: Lễ Thánh Matta/ Cầu cho các vị ân nhân.

Hôm nay thứ bảy, ngày con yêu mến Trái tim Đức Mẹ/ Con thể hiện lòng yêu mẹ bằng những thánh lễ đền tạ, bằng những tràng chuỗi mân côi mỗi ngày. Mẹ ơi, con biết mẹ yêu chúng con, càng ngày thế giời này càng hỗn loạn với chiến tranh bệnh tật, nghèo đói, lũ lụt với biết bao nhiêu cơn bão. Mẹ ơ, Hôm nay con nhớ đến các vị ân nhân trong đời con. Nếu không dám kể đến Thiên Chúa, Mẹ Maria và các thần thánh trên trời. Con chỉ nghĩ đến những người ở trần thế luôn thương giúp con. Con cũng nhớ đến các vị ân nhân đã thương giúp cho giáo hội, cho giáo xứ, cho các hội đoàn. Người thì chuyên đi mua vàng tích trữ vào tủ. Nhưng cũng có lắm người đem tiền đi giúp các cha, các chủng viện, các giáo xứ. Họ là những người rộng lượng nếu không thì giáo hội sẽ gặp biết bao khó khăn. Cũng chính nhờ lòng quảng đại của những người này mà nhà thờ mới mọc lên khắp nơi. Bộ mặt giáo hội ngày càng phát triển, xã hội ngày càng đổi mới. Lạy Chúa, khi nhớ đến các vị ân nhân, đến những con người tốt bụng. Con lại nhớ đến gương sáng của gia đình Bêtania mà điển hình là thánh nữ Matta mà giáo hội đang kính nhớ. Lạy Chúa, chính nhờ những người phụ nữ thánh thiện này mà Chúa đã thành công trong sứ vụ cứu độ. Ngày nay Chúa Giê-su lãnh vương quyền trên trời, chắc là thánh nữ Matta cũng được trọng thưởng. Xin Chúa cũng thương chúc phúc đến các vị ân nhân nơi trần thế. Những người đã đóng góp công của, thiện chí, lòng nhẫn nại hy sinh, để cho nước Chúa mau trị đến. Lạy Chúa, gia đình Bêtania ngày xưa là nơi cho Chúa dừng chân nghỉ ngơi. Ngày nay con cũng ước ao nhà con cũng trở thành Bêtania cho Chúa ngự trị là nơi con dành riêng để kính lòng thương xót Chúa, để an ủi trái tim Chúa và để đền tạ vì tội lỗi  loài người. Lạy Chúa, con không thánh thiện, cũng chẳng tài năng, nhưng lại muốn an ủi trái tim CHúa. Lạy Chúa, Chúa đang mỏi mòn để chực chờ chúng con trên khắp thế giới. Xin vì công nghiệp của thánh Matta, xin ban cho con lòng mến Chúa tận tình, theo Chúa đến cùng và dùng những giây phút cuối đời để kính Chúa đến cùng và cùng cầu nguyện cho mọi Ki-tô hữu cùng biết đền tạ tình yêu thương nơi Trái tim Chúa. Amen  **R

30/07/2017: KHO BÁU VÀ NƯỚC TRỜI

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nhà tỷ phú.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con dành riêng để kính Ba Ngôi Thiên Chúa. Lạy Chúa, một điều khó làm nhất đó là yêu mến Chúa. Vì sao? Vì Chúa bảo: Ai yêu mến Chúa thì tuân giữ Lời Chúa, ai yêu Chúa thì phải từ bỏ mình, ai yêu Chúa thì vác thập giá theo Chúa đến cùng. Và ai yêu Chúa thì phải yêu thương anh em. Lạy Chúa, cho dù khó thì con cũng phải tập luyện. Con đang tập luyện việc nghĩ tốt cho anh em. Chúa  bảo con  hãy chan hoà với anh em. Vậy nên từ nay con không dám ghét bỏ ai, không dám nghĩ xấu cho ai, không dám chê bai khinh dể anh em nữa. Ai mà con thấy ghét thì con cố gắng chào hỏi, bắt tay, làm thân và cười nói với họ, con hứa : từ nay con sẽ cố gắng. Thứ đến là con tập chia sẻ những gì con có cho những anh em  khốn khó hơn con. Lạy Chúa, Chúa là động lực thúc đẩy cho con sống tốt. Con thấy thế giới này đầy những bất công khốn khó, khổ đau. Nhưng chẳng có bao nhiêu người an ủi giúp đỡ họ. Trước đây có Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta, giờ này mẹ về với Chúa rồi, nên thế gian lại đang thiếu những tâm hồn quảng đại, thiện hảo. Con xin Chúa ban thêm cho nhiều con người tốt khác, con thấy thế giới ngày nay có quá nhiều tỷ phú Dolla, xin Chúa hãy thúc đẩy họ, họ có quá nhiều tiền, họ tiêu xài cả đời cũng không hết. Tài sản của họ còn lớn hơn tài sản của  nhiều quốc gia khác. Xin Chúa chúc phúc cho họ, con tạ ơn Chúa.

Hôm nay, Phúc Âm dạy chúng con: Kho báu và viên ngọc quý là những thứ rất có giá trị ở đời này. Ai cũng muốn có và ai cũng ước ao tìm thấy nó để cho đời này được sung sướng. Thế nhưng, Chúa lại muốn nói với con về một ý nghĩa khác : Nước trời là thứ quý giá hơn hết. Không có gì cò thể sánh ví được. Nếu kho tàng là viên ngọc chỉ có người giàu mua được. Thì trái lại, Nước Trời lại rất dễ mua, người càng nghèo thì càng dễ mua. Như vậy ý Chúa muốn mời gọi chúng con hãy đến với Chúa, làm theo ý Chúa, thì Chúa sẽ ban thưởng Nước Trời cho. Xin Chúa giúp con trong cách lựa chọn, cách suy nghĩ, cách làm việc. Vì ai có CHúa là có tất cả, giống như vua Salomon xin Chúa ơn khôn ngoan. Và Chúa đã ban cho ông tất cả. Ngay cả những thứ mà ông không dám xin. Con tạ ơn Chúa, xin Chúa hãy thương xót chúng con. Amen. **R

31/07/2017: SỨC MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

Ý cầu nguyện: Cầu cho các đẳng linh hồn.

Hôm nay thứ hai, ngày con nhớ đến ông bà cha mẹ, những người đã đào tạo và giúp con nên người trưởng thành. Lạy Chúa, nếu nghĩ đến ơn nghĩa thì con mang ơn Chúa nhiều nhất, bởi vì Chúa thương con nhất, Chúa đã không tiếc gì với con, cho nên một đời con sẽ dành để làm vinh danh Chúa, và con cũng dành cả đời con để cầu nguyện cho những người đã làm ơn cho con.

Lạy Chúa, đời người thật ngắn ngủi. Con nói thế thôi chứ con không tiếc xót gì, bởi lẽ cả một đời con cũng đâu đem lại ích lợi gì nhiều cho ai. Ơn cha mẹ và thầy cô thì con chưa trả, bởi khi con có chút thành công thì các vị ấy cũng đã chết cả rồi, con chỉ biết cầu nguyện và xin lỗi, chờ đợi lòng thương xót của Chúa thôi.

Lạy Chúa, cũng còn có biết bao linh hồn mà con cháu không hề nhớ tới, không cầu nguyện, cũng chẳng xin lễ, cho nên các Ngài càng gặp khốn khó hơn. Xin Chúa xót thương.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con về sức mạnh của Nước Trời, tuy nhỏ bé, âm thầm nhưng rất tiềm năng. Lúc khởi đầu chỉ có mình Chúa Giêsu, sau đó được 12 Tông đồ, khi Chúa về Trời thì tất cả chỉ vào khoảng 500 người tin Chúa / Đến 1950 thì có được 800 triệu, đến đầu thế kỷ 21 thì số người tin theo Chúa vào khoảng 1tỷ 250triệu người. Tuy là con số cụ thể như thế, nhưng cũng là ít so với hơn 7 tỷ người. Hôm nay Chúa ví Nước Trời như hạt cải, như nắm men, tuy nhỏ bé nhưng nó lại có sức mạnh vô song. Hạt cải lớn lên thành 1 cây to, nắm men dậy cả 3 thúng bột. Ba thúng bột mang ý nghĩa của Giáo hội 3 thành phần.

Lạy Chúa, Lời Chúa nói thật là dễ hiểu. Chỉ những ai quá cứng lòng, quyết bịt tai nhắm mắt mới không chịu hiểu, không chịu tin. Nhưng Chúa ơi, con có phải là hạt cải, là nắm men hay không là còn do cách con sống đạo. Nếu con chỉ sống đạo à ới, sống như người ta chuộng model, sống đạo cho có lệ, có vị chứ không phải là do lòng con mến Chúa => như thế con sẽ không thể trở thành cây cải, cũng không thể làm dậy men cho thúng bột gia đình mình, lối xóm mình, môi trường mình đang sống. Con có giữ đạo 100 năm cũng chẳng có ích gì cho ai.

Xin giúp con yêu Chúa thật lòng bằng đời sống gương sáng. Amen.**R


Trở lại      In      Số lần xem: 2966
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  2
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385104
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top