Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca

THAN THỞ THÁNG 10/2017

LỜI MỞ ĐẦU:

Cứ mỗi lần tháng 10 đến, con lại nhớ đến 3 Huấn lệnh Fatima : Tôn sùng Trái tim Đức Mẹ / Cải thiện đời sống và Lần hạt Mân Côi:

-Huấn lệnh thứ nhất: Gia đình con đã tôn vương Trái tim Đức Mẹ từ những năm 1980. Hằng năm con vẫn giữ ngày kỷ niệm này và hằng tháng con vẫn dâng gia đình lại cho Đức Mẹ vào các thứ bảy đầu tháng.

-Huấn lệnh thứ hai: Con đã cố gắng sống đạo tốt hơn, và loại bỏ được nhiều tật xấu. Xin ơn Mẹ để con yêu mến và vâng nghe lời Mẹ nhiều hơn.

-Huấn lệnh thứ ba: gia đình con vẫn lần hạt chung và mỗi người chúng con dâng riêng cho Mẹ những chuỗi Mân côi hằng ngày, chúng con muốn thể hiện sự vâng lời và tỏ lòng yêu mến Mẹ. Xin Mẹ gìn giữ và chúc phúc cho gia đình con.

Con vẫn nhớ những ơn ích do chuỗi Mân Côi mang lại cho giáo hội bằng các sự kiện lịch sử sau đây:

1)    Cha thánh Đaminh với bè rối Albigeois và đầu thế kỷ 13, nhờ vậy đã có 150.000 người bỏ bè rối trở về với giáo hội Roma .

2)    Thế kỷ 16, Châu Âu thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề của Tin lành, cụ thể là dân thành Luxembourg, nhờ vào kinh kính mừng .

3)    Cũng trong thế kỷ 16, Đạo binh Thánh giá đã chiến thắng quân Hồi giáo ở Vịnh Lepante, nhờ đó mới có lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, do Đức Pio 5 thiết lập.

4)    Vào đầu thế kỷ 19, nước Bồ Đào Nha được cứu do biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Những sự kiện lớn lao này là hiệu quả do Kinh Mân Côi mang lại. Hôm nay kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, xin Mẹ thương đến thế giới nói chung và nước Việt Nam chúng con nói riêng. Xin Mẹ hãy tháo ngòi nổ chiến tranh, để cho thế giới chúng con được bình an, ấm no, hạnh phúc.**R 

01/10/2017: AI LÀM THEO Ý CHA MÌNH

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người đạo đức.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã tạo dựng nên con và còn cho phép con gọi Ngài bằng Cha, một người Cha thân thương nhân lành nhưng không kém phần quyền uy. Lạy Chúa, con đây vẫn tự cho mình là những đứa con ngoan, đạo đức. Điều này thật nguy hiểm. Bởi vì ma quỷ luôn rình mò, canh chừng những con người này và ra sức đánh bại, cám dỗ làm sao để những người này kiêu ngạo, suy nghĩ lung tung, cho mình là thế này thế nọ, sau đó là mất ơn Chúa , để rồi tình trạng linh hồn này sau đó sẽ càng tồi tệ hơn.

Lạy Chúa, thà rằng con biết mình tội lỗi, rồi lúc nào cũng tỏ ra khiêm tốn, ăn năn hối lỗi, xin Chúa thứ tha, Còn hơn là con cứ tưởng mình đạo đức, tốt lành, rồi lên mặt dạy đời, khinh khi kẻ khác .

Lạy Chúa, Phúc Âm hôm nay Chúa đưa ra 2 hình ảnh để dạy con, một người tỏ ra ngoan hiền và một người là đứa cứng đầu cứng cổ. Người con ngoan luôn ỷ lại và khinh chê người khác, lại luôn muốn làm theo ý riêng mình mà không chịu để ý đến lời của Cha mình. Rốt cuộc, con người này xem ra xấu xa, vì nó đâu chịu làm theo ý của Cha mình / còn đứa con cứng đầu hư đốn kia, sau một thời gian hoang đàng thì cũng đến lúc nó nghĩ lại, thương cha mình và trở thành đứa con ngoan. Vậy ý Chúa dạy hôm nay là: Mỗi người đều là yếu đuối, tội lỗi, bất toàn, mà Cha mình lại là Đấng nhân lành, cho nên tốt hơn hết là nên làm theo ý Cha mình, không cãi lại, như thế sẽ không sợ bị sai lầm. Vậy nên vâng lời trước tiên chính là con người tốt, chỉ có người con tốt, hiếu thảo mới vâng lời Cha mình, còn kẻ chỉ muốn làm theo ý riêng thì không thể là người tốt được. Ý Chúa muốn dạy hôm nay chính là: nếu chúng con biết những người nào là người thay mặt Chúa thì chúng con phải biết vâng lời, phải biết cộng tác, đừng bao giờ nên cãi lại mà chỉ nên cầu nguyện, đối thoại và làm theo.

Xin Chúa giúp con luôn biết tôn kính yêu mến cha mẹ mình ở nơi gia đình và hợp tác trong đức vâng lời với Cha Xứ, vì Ngài là bề trên trực tiếp, là vị đại diện cho Chúa, để chúng con thể hiện mình là đứa con ngoan của Chúa. Amen. **R

02/10/2017: THIÊN CHÚA CHE CHỞ, GÌN GIỮ CON NGƯỜI.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các em nhỏ.

Hôm nay thứ hai, ngày đầu của tháng 10 kính Đức Mẹ Mân Côi. Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ đầy yêu thương. Từ khi Mẹ nhận Thánh Gioan làm con dưới chân Thánh giá, cũng là lúc Mẹ nhận tất cả đoàn con dương thế làm con của Mẹ / vì yêu thương nên Mẹ đã hiện ra khắp nơi và nhất là đã ban cho chúng con tràng hạt Mân Côi qua Thánh phụ Đaminh, cũng chính nhờ kinh Mân Côi mà thế giới đã thoát được bao nhiêu tai ương ,hoạn nạn.

Hôm nay thế giới lại đang sắp lâm vào tình cảnh chiến tranh hạt nhân, bên cạnh đó là bão lũ liên tục, dân tình khắp nơi khốn khổ, nhất là dân chúng trên quê hương nghèo chúng con. Lạy Chúa, hôm nay cũng là lễ kính các Thiên Thần Bản Mệnh, các Ngài có bổn phận coi sóc gìn giữ chúng con. Hôm nay cũng là dịp để chúng con tỏ lòng biết ơn các Ngài, xin các Ngài tiếp tục gìn giữ, nhắc nhở hướng dẫn chúng con, để chúng con tránh được mọi hiểm nguy khốn khó phần hồn, phần xác. Chúng con hết lòng cảm tạ các Ngài.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con: Muốn vào nước Trời thì phải có tâm hồn trong sạch, đơn sơ như các em nhỏ. Chúa quá nhấn mạnh điều này trong khi đầu óc chúng con lại quá gian ác vụ lợi, lừa dối, mắt chúng con chỉ nhìn thấy những điều xấu, đầu óc chúng con chỉ nghĩ và tìm những cơ hội mánh mung, gian dối.

Lạy Chúa, Chúa là Đấng chân thật, còn chúng con thì chỉ thích làm theo ý riêng, tìm những thứ có lợi cho mình, làm những gì mang lại nhiều tư lợi vật chất nhất. Sau đó thì tìm mọi cách để lấp đầy những cơn thèm khát dục vọng. Chính vì những tư tưởng và hành động bất chính này khiến cho chúng con ngày càng sống xa Chúa.

Lạy Chúa, thời đại hôm nay khoa học kỹ thuật tiến bộ quá nhanh. Người ta lột xác cho nhanh để trở thành con thú, trong khi có biết bao người hy sinh mọi sự chỉ để ước ao trở thành con người hoàn thiện. Lạy Chúa, sống thánh, sống đơn sơ thật là khó, sống sạch tội lại càng khó hơn, vì môi trường sống của chúng con hôm nay quá ô nhiễm, mọi thứ dơ bẩn cứ đập vào mắt con. Trong khi Chúa bảo con thà rằng đui mà lên thiên đàng. Con thấy sống thánh quá khó, nếu không có ơn Chúa trợ giúp thì con không thể làm gì được với một con người đang bị bủa vây cả hàng trăm thứ tật xấu. Xin giúp con có được tâm hồn trong sạch như các Thiên Thần, như Thánh Terexa, như Mẹ Maria để chúng con đáng được Thiên Chúa chúc phúc. Amen.**R

03/10/2017: LÝ DO NGƯỜI TA KHÔNG ĐÓN TIẾP CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người bớt nóng giận.

Hôm nay thứ ba, ngày con tưởng nhớ đến các cực hình mà các Thánh tử đạo phải chịu vì danh Chúa. Con cầu xin vì công nghiệp của các Ngài, xin Chúa ban thêm lòng tin cho con và ban cho anh em lương dân được ơn biết Chúa.

Lạy Chúa, vừa rồi khi xem bản đồ truyền giáo của tổng giáo phận, con thấy ở nội thành có 210 nhà thờ, trong khi ở ngoại thành đất rất rộng, dân cư cũng quá đông nhưng chỉ có 21 nhà thờ. Như vậy con thấy đây là tỷ lệ nghịch, dân số ít hơn nhưng nhà thờ lại nhiều, trong khi đó đất ở ngoại thành quá rộng, dân số thì quá đông nhưng nhà thờ thì được 1/10. Như vậy chỉ tính riêng tổng giáo phận Sài gòn thôi thì việc mở mang nước Chúa cũng đã quá nhiều. Thật đúng với câu “lúa chín đầy đồng nhưng thợ gặt lại quá ít”. Xin Chúa hãy sai thợ gặt đến.

Ở chỗ khác, Chúa lại giải thích: Thợ gặt là các Thiên Thần. Lạy Chúa, nếu đúng như vậy thì chúng con khỏi phải lo. Vì sao? Chúng con lo thiếu thợ, chúng con lo nếu đào tạo hấp tấp quá, thì đâu có đủ chất lượng. Nhưng con hy vọng Chúa sẽ kêu gọi nhiều, ban ơn thánh hóa nhiều để chúng con có đủ thợ, có đủ chủ chiên. Vì lúc này con thấy các Linh mục quá bận rộn với việc đào đạo linh mục và lo xây cất các giáo điểm, các nhà thờ/ trong khi đó con chiên ở các giáo xứ thì các vị lơ là không chăm sóc cho đủ. Theo con thấy: Nếu lương dân ồ ạt trở lại đạo thì giáo hội Việt Nam trở tay sao kịp? Nhà thờ thì có thể xây vội vàng tạm bợ, nhưng đức tin của giáo dân cũ mà không củng cố, rồi khi anh em mới theo đạo, cứ nhìn vào cách sống đạo bê bối của những người cũ thì cũng giống như mù dắt người mù, cả hai lăn cù xuống hố. Một điểm nữa theo con thấy, nạn chia rẽ trong cộng đoàn, phân biệt vùng miền, những người kém khả năng nhưng lại ham hố chức danh, tệ nạn này sẽ kéo lùi giáo hội, người dốt lên làm lãnh đạo thì cộng đoàn sẽ tê liệt, chỉ có trượt dốc mà thôi.

Lạy Chúa, con người ngày nay thứ gì cũng nhanh, xe nhanh, máy bay nhanh, internet nhanh, thức ăn nhanh. Nhanh thì tốt nhưng lại nguy hiểm hơn, mọi người vì muốn kiếm tiền nhanh nên cũng thật đáng sợ như là tàn ác, lừa đảo, tham nhũng. Lạy Chúa, vì nhanh nên người ta không kiên nhẫn khi cầu nguyện, càng không muốn tìm thấy hạnh phúc thiên đàng mai sau. Ai cũng nghĩ tiền tài mới mang lại hạnh phúc nên tất cả mọi người cùng đổ xô đi tìm. Rốt cuộc rồi đức tin cũng dần dần đi thụt lùi, bị bỏ lại phía sau, hậu quả là anh em lương dân không còn ai muốn đi tìm Chúa vì họ thấy người công giáo cũng dần dần lơ là việc đạo và ai cũng đổ xô đi thờ ông thần tài.

Lạy Chúa, xin ban ơn củng cố đức tin cho chúng con. Amen.**R

04/10/2017: THEO CHÚA PHẢI TỪ BỎ MỌI SỰ

Kính Thánh Phanxico khó khăn.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh cả Giuse và suy gẫm về hạnh phúc gia đình. Lạy Chúa, gia đình là tổ ấm cho con người, xã hội chính là nơi quy tụ đông đảo những con người cần sống có nhau, bởi vì con người là động vật xã hội ,nên không ai có thể xem mình là một ốc đảo. Ai cũng lao động để sống, ai cũng cần những nhu cầu, những tiện nghi tối thiểu để sống/ cụ thể: ai cũng cần ăn, cần uống, cần quần áo để giữ ấm, cần mái nhà để dung thân và còn có biết những thứ lặt vặt khác mà ai cũng cần. Cho nên mỗi người sẽ làm ra một món và trao đổi cho nhau để có đủ phương tiện sống. Một người không thể vừa đi cày, vừa đi cấy, vừa đi bắt cá vừa nấu ăn, vừa dệt vải vừa làm thợ may, thợ mộc… Cho nên mỗi người sẽ dựa vào nhau mà sống và mang lại sự bình an hạnh phúc cho nhau.

Lạy Chúa, càng suy nghĩ sâu xa hơn, chúng con càng cảm thấy Chúa rất yêu thương và chúng con còn có biết bao người tốt chung quanh mình, nếu như ai cũng sống chân thật, quảng đại yêu thương thì thế giới này đáng yêu và đáng sống biết bao.

Lạy Chúa, cái thứ làm cho con người mất bình an hạnh phúc chính là lòng tham. Không ai muốn sống an phận. Nếu tổ tông không tham lam, thì con người ngày nay đâu có khổ, nếu thế giới ai cũng hiền hòa quảng đại, không tham lam thì làm gì có chiến tranh bệnh tật. Vì thế con thấy Chúa Giêsu dạy rất chí lí -> Theo Chúa thì phải từ bỏ mới mong có hạnh phúc. Nếu cứ tham lam mãi, cứ lo tích cóp vật chất cho nhiều, cứ muốn lấy của người khác làm của mình thì tâm hồn chúng ta không thể nào bình an. Vậy nên Chúa kêu gọi “Theo Chúa là từ bỏ”. Thánh Phanxico đã nghiệm ra điều này nên ông đã tự nguyện theo Chúa, sống trần trụi, không có nhà, không có gối đầu, không có thứ gì để tích trữ. Ông sống như chim trời, nhờ vào ơn huệ và lượng từ bi của Chúa và ông chỉ chăm lo làm vinh danh Chúa.

Lạy Chúa, tham-sân-si làm cho kiếp người thêm phức tạp và khổ sở. Xin Chúa giúp chúng con nhớ nằm lòng câu: Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì được ích gì. Xin giúp con sử dụng tiền của và các tiện nghi vật chất Chúa ban chỉ để ca tụng và làm vình danh Chúa. Amen.**R

05/10/2017: LÚA CHÍN ĐẦY ĐỒNG MÀ THỢ GẶT THÌ ÍT.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các em thiếu nhi.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa và cầu nguyện cho các em thiếu nhi. Lạy Chúa, hôm qua là Tết Trung Thu, nhìn khuôn mặt các em thiếu nhi vui vẻ hớn hở, ra các khu vui chơi đều tràn ngập các em với đèn đuốc, quần áo lòe loẹt. Lạy Chúa, nhìn các em đơn sơ vô tội mà thấy thương, thương vì người lớn dành niềm vui cho các em quá ít, một vài chiếc bánh nhỏ nhoi làm sao đổi được các sự trìu mến của cha mẹ, của người thân.

Lạy Chúa, thời đại hôm nay văn minh tiến bộ nhanh thật, nhưng con thấy các em đang bị bỏ lại phía sau/ còn cha mẹ thì đang hớt hãi tìm miếng ăn ở phía trước. Hãy nhìn vào các nhà trẻ, các bé đang chờ vòng tay của mẹ mình, nhưng mẹ thì lo đi làm, còn con cái mình thì lại phó thác cho những người vú nuôi, dù biết rõ rằng họ chẳng có chút yêu thương nào dành cho con mình / thế nhưng không đi làm thì đói. Ôi! Con thấy kiếp làm con người khổ thật, khổ từ khi còn rất bé, niềm vui của kiếp người có chăng cũng chỉ là ngắn ngủi, khổ cho tới già có khi cũng chưa hết khổ. Về già, khi đã hết làm việc thì biết đâu có những cái khổ khác xuất hiện, không vui được lâu, có khi là vui trong nước mắt. Lạy Chúa, con thấy tội nghiệp cho các em quá, nhưng con bất lực Chúa ơi, chỉ xin Chúa ban ơn an ủi, nâng đỡ các em, và ban nhiều hạnh phúc cho các em.

Lạy Chúa, hôm nay Phúc Âm Chúa nói về thợ gặt, các em thiếu nhi cũng là đồng lúa, thanh thiếu niên bơ vơ cũng là đồng lúa, rồi khi nhìn vào các gia đình với biết bao hoàn cảnh đau thương cũng là đồng lúa. Nhiều người không biết gì về hạnh phúc gia đình nhưng vẫn phải bơi trong bể khổ, lấy chồng lấy vợ chưa chắc đã yên vui hạnh phúc, họ cũng là đồng lúa.

Rồi khi con đối diện với những người già cả lớn tuổi, nhìn bước chân họ khập khiểng thì con lại nhớ đến thân phận của con. Người già đang neo đơn bơ vơ với biết bao bệnh tật. Lạy Chúa, Chúa là đấng tạo hóa, Chúa có biết là chúng con u mê, tăm tối và đau khổ lắm không. Chúa có biết kiếp người chúng con chẳng có niềm vui nào trọn vẹn. Nhìn những ánh mắt thất thần vì bệnh tật, mưa nắng dãi dầu, chúng con thấy kiếp người chẳng có gì gọi là hạnh phúc cả, con chỉ còn cậy trông vào Chúa. Xin ban cho chúng con đức tin để con tin Chúa và kiên nhẫn trong cuộc sống để lấy trách nhiệm làm nguồn vui khi chu toàn nó. Xin Chúa hãy ban cho chúng con thật nhiều thợ gặt để cho sứ vụ của Chúa mau được viên mãn. Amen.**R

06/10/2017: LỜI KHIỂN TRÁCH

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người cứng lòng.

Hôm nay thứ sáu, ngày con có bổn phận phải an ủi Trái tim Chúa. Lạy Chúa, tại nơi con ở có một nhóm Tôn vương, mỗi tối họ cũng thường đi đọc kinh các gia đình. Con không rõ sinh hoạt của họ như thế nào nhưng nếu họ làm đúng thì Chúa sẽ được nhiều niềm ăn ủi lắm. Cũng gần giống như gia đình Phạt tạ, giá như họ sống đúng tâm tình ấy thì Chúa sẽ rất vui lòng. Lạy Chúa, trong giáo xứ này có lẽ chỉ có gia đình con là gia đình tôn vương đúng nghĩa, nhưng con vẫn luôn ước rằng: Con phải giữ đúng luật tôn vương, cũng là đền tạ Thánh Tâm. Theo con nghĩ, không biết có cặp vợ chồng nào cũng sống tâm tình đền tạ như chúng con không. Từ nơi ở cũ, con đã gầy dựng được 5 gia đình, nhưng đến nay hầu như họ đã quên hết rồi, họ không còn đến với nhau mỗi thứ 6, thứ 7 đầu tháng, không còn tổ chức ngày kỷ niệm tôn vương. Tại đây họ chỉ đọc Kinh chứ không làm nghi thức dâng gia đình cho Chúa, cho Mẹ như chúng con. Thôi, cứ được phần nào hay phần ấy, con không dám xía vô với ai cả. Họ chỉ thích hư danh chứ không muốn sống thật lòng. Điều này xin Thánh Magarita và trái tim Chúa phân xử, con không dám có ý kiến .

Hôm nay Chúa dùng bài Phúc Âm để khiển trách mọi người ở mọi thời đại. Ở đâu cũng có những con người cứng lòng, không muốn ăn năn hối cải, không muốn thi hành giáo huấn của Chúa. Ngày xưa khi Chúa giảng cho dân Do Thái thì họ khích bác, chống đối / còn khi Chúa đến với dân ngoại thì họ tin tưởng và đón tiếp Chúa. Người Do Thái khước từ Chúa, họ vịn cớ là dân riêng, dân thánh/ còn khi Chúa nói với dân ngoại thì họ lại nghe theo, họ tin mạnh mẽ.  Ôi ,Thật đáng buồn !

Ngày nay chúng con cũng vậy, người càng giữ đạo lâu năm thì đức tin càng kém cỏi. Các Cha các Thầy thì dạy các em vô nhà thờ phải nghiêm trang lễ phép, im lặng, không nói chuyện / còn người lớn thì bất cứ hội đoàn, ca đoàn nào khi vô nhà thờ thì cũng nói chuyện om sòm như ngoài chợ. Con có nói thì họ ghét con, và cũng vì nhiều lần con làm dữ nên nhóm người lớn của con đã bớt nói chuyện. Thật ra việc này là bổn phận của Cha xứ, còn con thì không có quyền, con lên tiếng vì họ nói chuyện khiến con không thể đọc Kinh được. Con ước gì có một ngôi thánh đường mà không có người nói chuyện / Ai nói chuyện trong nhà thờ thì mang  3 tội : bất kính, chia trí và làm gương xấu.

Xin Chúa hãy khiển trách con, vì lúc nào con cũng bất xứng , xin Chúa giúp con . Amen.**R

07/10/2017: HÃY SỐNG THEO GƯƠNG MẸ MARIA.

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người yêu mến Đức Mẹ.

Hôm nay thứ bảy, ngày mà con phải tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ. Hôm nay cũng là đại lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi. Lạy Mẹ, đã bao lần Mẹ cứu thế giới qua việc chỉ cách cho chúng con vượt qua những nỗi thống khổ bằng việc lần hạt Mân Côi.

Lạy Mẹ, thế giới càng hỗn loạn, đạo Chúa ngày càng sa sút. Sa ngã không phải là do chúng con không có khả năng, nhưng là do giáo hội đi sai đường. Chúa Giêsu vẫn căn dặn: Ai đi theo Chúa thì phải từ bỏ tất cả. Thế nhưng vào thời trung cổ, con thấy các Đấng bề trên trong giáo hội có quá nhiều quyền lực, của cải cho nên đã gây nhiều tiếng xấu trong xã hội. Hơn thế nữa, chính trong lòng giáo hội cũng phát sinh nhiều sự chống đối mà cụ thể là các bè rối và nhóm ly giáo lạc giáo. Con thiết nghĩ, nếu như các Ngài sống gương sáng, giảng làm sao thì phải sống đúng như vậy thì có lẽ thế giới đã có bình an từ lâu.

Không biết hôm nay khi đọc lại bài Phúc Âm Chúa nói về những tá điền vườn nho hung ác kia là Chúa muốn nói ai? Chúa muốn nói đến các vị lãnh đạo trong giáo hội, hay là Chúa đang quở trách chúng con? Theo con nghĩ, Chúa đang quở trách cả hai, tất cả đều chạy theo danh lợi thú nên đã không nộp hoa lợi cho Chúa đúng thời đúng buổi. Ngày xưa dân Do Thái sai, Chúa đã trao vườn nho cho các dân tộc khác. Hôm nay hội thánh đã bao gồm các dân tộc khác rồi, thế thì Chúa sẽ giao vườn nho cho.... ai nữa đây ?

Lạy Mẹ, hôm nay bài Phúc Âm Chúa dạy chúng con nhiều bài học, trong đó có bài học  “Xin Vâng” của Đức Mẹ. Xin vâng, là mở lòng ra đón nhận Chúa/ Xin vâng là đón Chúa vào lòng và mời Chúa làm chủ tâm hồn con. Lẽ ra tâm hồn con sẽ bình an và luôn có Chúa, lẽ ra thế giới luôn bình an vì thế giới luôn có Chúa. Chúa đang ở trong giáo hội nếu như mọi người đều thực thi ý Chúa, nhưng nếu Chúa nổi giận bỏ đi thì con sẽ làm gì đây? Lạy Mẹ, thế giới đang loạn lạc, chiến tranh, chết chóc/ ngày nào cũng có khối người chết một cách hết sức lảng nhách, chỉ vì người ta không thương yêu nhau. Mẹ đã khóc khắp nơi, Mẹ đã khóc hết nước mắt nhưng nhân loại vẫn không có chút nào xúc động, không ai muốn hối cải ăn năn. Mẹ càng kêu gọi, người ta càng nhàm chán, không nghe.  Xin Mẹ giúp chúng con biết mở rộng lòng mình ra để đón nhận Chúa bằng hai tiếng “Xin vâng” như Mẹ năm xưa / để đáp lại lời Sứ thần bằng hai tiếng “Xin vâng”. Amen.**R

08/10/2017: TÁ ĐIỀN HUNG ÁC.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các vị bề trên.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, khi suy đến tình Chúa, con cũng không thể suy thấu, con chỉ biết Chúa yêu con nên đã tạo dựng và ban cho con đầy đủ các điều kiện để tạo hạnh phúc cho con, lại còn muốn thử thách để nâng bậc sống của con lên cao hơn khi đưa ra cây biết lành biết dữ. Lạy Chúa, tội nguyên tổ chính là tội hồng phúc. Vì sao? Vì nhờ tội đó mà chúng con được Chúa ban thưởng cho một bậc cao hơn, đó là ai tuân giữ, ai vượt qua được những điều kiện mà Chúa đưa ra sẽ được làm con Thiên Chúa. Ôi! Diễm phúc thay loài người chúng con / khiến cho lũ Satan ghen tức nổi giận.

Lạy Chúa, thọ tạo mà được làm con Thiên Chúa thì rõ ràng là cao trọng hơn các thiên thần, vì thế nên trong Dụ Ngôn những tá điền hung ác hôm nay, chính là một bài học Chúa muốn nhắn nhủ chúng con: “Tất cả chúng con ai cũng là một vườn nho”. Vì Chúa muốn mọi người phải nộp hoa lợi cho Chúa, các tá điền ngày xưa đã tỏ ra hung ác, bội bạc. Đây chính là tấm gương mà Chúa muốn chúng con phải tránh, Chúa muốn chúng con ai cũng phải cố gắng tùy theo mức độ ơn Chúa ban. Tuy số vốn có khác nhau nhưng Chúa muốn tất cả chúng con đều phải cố gắng làm sinh lời, hay ít ra cũng phải bỏ số bạc ấy vào ngân hàng, tuy số lời là rất ít nhưng vẫn hơn là tên tôi tớ lười biếng đem nén bạc đi chôn xuống đất, mà còn phê phán sai lệch tấm lòng quảng đại của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay đang loạn lạc là do lỗi của tất cả mọi người. Xét về các cấp lãnh đạo tôn giáo, các Ngài chưa làm hết sức mình, chưa sống thánh đủ, chưa làm sinh lời, chưa nộp đủ hoa lợi cho Chúa. Còn phần giáo dân chúng con cũng vậy, chưa sống đạo thật tốt, chưa sống gương sáng, chưa minh chứng niềm tin bằng việc làm, rất thờ ơ lười biếng khi thực thi các huấn lệnh của Chúa.

Lạy Chúa, ở vào thời đại cuối cùng này, chúng con không còn nhiều thời gian nữa, loài người hôm nay gian dâm, lười biếng, ác độc, con người muốn trở lại thời thủy tổ, họ không còn muốn mặc quần áo, họ chỉ thích sống tự do như loài thú vật, không còn đạo đức, trật tự, kỷ cương, không còn sống nhân bản, lễ phép và biết ơn nữa. Họ thích sống như cầm thú, có khi còn thua xa loài thú vật / thú vật còn biết ơn, nhớ ơn nhưng con người thì không / không nhớ ơn Chúa, không nhớ ơn cha mẹ thầy cô, không thủy chung, trách nhiệm. Xin Chúa giúp chúng con sớm ăn năn sám hối cho thật. Amen.**R

09/10/2017: AI LÀ ANH EM CỦA TÔI

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nước láng giềng xung quanh.

Hôm nay thứ hai, con xin ơn mến Chúa. Lạy Chúa, lòng mến Chúa luôn đi đôi với tình yêu thương anh em. Ở vào thế kỷ trước, tình anh em, bè bạn còn đậm đà, nhưng đến đầu thế kỷ 21 thì cuộc sống xã hội sao quá khác lạ, hầu như là mạnh ai nấy sống, người càng có tiền thì càng sống khép kín, có khi còn kín cổng cao tường.

Lạy Chúa, con có được 2 người bạn thân, họ thuộc hạng trung lưu thôi, cũng có chút địa vị xã hội. Ngày trước lúc họ còn nghèo, thì anh em đến nhà nhau chơi một cách thật dễ dàng, muốn ăn nhậu thì toàn những thứ bình dân như rượu đế và thức ăn đường phố, thế nhưng hôm nay thì trông hai người này khác hẳn/ người nghèo đừng hòng vào được nhà họ. Con đây là bạn thân mà vô nhà còn khó khăn huống chi là những người bà con nghèo hay những bạn nghèo năm xưa. Lạy Chúa, thời thế thay đổi quá nhiều cho nên lòng người cũng đã đổi thay, ngày xưa mọi người đều lễ phép ôn hòa, ngày nay càng vô phép, càng dữ tợn, ác độc.

Ngày xưa người ta ăn mặc kín đáo, lễ phép; ngày nay người ta ăn mặc hở hang khêu gợi/ ngày xưa nhà cửa đơn sơ, thậm chí không có cửa cổng, ngày nay họ nuôi chó dữ với các loại khóa kiên cố / cho nên thời nay nếu định nghĩa chữ “anh em” thì có khi là phải dùng những từ rất khó hiểu. Cho nên chúng con cũng khó biết ai là anh em của mình.

Khi nhìn sang các nước láng giềng, chỉ cần ngư dân sơ sót là họ đánh đuổi, đâm chìm ghe, có khi còn xả súng bắn chết một cách vô tội vạ, mặc ai khổ đau, tan nhà nát cửa. Các nước chung quanh chúng con, ai cũng tỏ ra thật hung tợn, chỉ vì một chút miếng ăn thôi mà họ không cho những người nghèo kịp nuốt miếng ăn xuống bao tử, có khi người chết khi tay chưa thể với tới miếng ăn. Thật là bi thảm! Và cũng thật ác độc. Lạy Chúa, con thấy loài người ngày nay còn ác hơn loài cầm thú. Loài thú dữ thì chỉ sử dụng móng vuốt, nên có hại đồng loại thì cũng chỉ có một nạn nhân. Còn con người với những loạt bom, với những tràng đạn thì người chết có thể hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn.

Lạy Chúa, hôm nay con thấy đã đến thời kỳ hủy diệt không khí ô nhiễm, nước uống ô nhiễm, thực phẩm độc hại, môi trường sống toàn là chết chóc. Con chỉ mong rằng Chúa sớm cất con ra khỏi thế giới này, vì không ai khỏi chết nên thà chết sớm nhanh chóng còn hơn là chết dần chết mòn. Xin Chúa ban cho chúng con tình thương để chúng con thôi không hại chết nhau nữa. Amen.**

10/10/2017: ĐIỀU NÀO ĐẸP LÒNG CHÚA NHẤT.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các ban phục vụ.

Hôm nay thứ ba, xin Chúa ban cho con đức tin, để khi con có đức tin thì con mới có thể làm những điều đẹp lòng Chúa. Lạy Chúa, khi con cộng tác với ơn Chúa thì con phải gánh vác việc giáo hội, cũng có nghĩa là con phải cộng tác vào việc phục vụ dân Chúa. Ở đâu cũng có ban phục vụ, trong gia đình thì có người vợ là vai chính trong ban phục vụ, không có các bà thì gia đình lộn xộn chẳng ra làm sao cả, mọi thứ sẽ lộn xộn, mợi người sẽ bơ phờ, không có ai chăm sóc, không ai nấu nướng thì bố con sẽ ốm đói, nhà cửa nhết nhát, quần áo bèo nhèo. Thế mà nhiều khi cánh đàn ông không hiểu điều này, không hiểu nỗi khổ của các bà nên hễ cứ về nhà là nhăn nhó, chê bai.

Ở trong các giáo khu, giáo xứ cũng thế! Nhiều người mở miệng là chê, người phục vụ thì luôn mệt chẳng có lúc nào ngơi, nhà thờ nhà xứ phải luôn sạch sẽ tươm tất, cũng một tay của cha xứ và người của ban thường vụ, giáo xứ có tiến lên thì cũng nhờ sự phục vụ của các ông trùm. Nếu không có người làm thì làm sao có cái để nhai, nếu không có ai hy sinh thì làm sao có tiếng khen của những người khách. Chung quy là ở mọi lúc mọi nơi đều phải có những con người quên mình phục vụ. Vậy nên người phục vụ xem ra rất quan trọng. Đành rằng trong nước Chúa thì phải có người rao giảng, nhưng không thể thiếu người phục vụ. Hôm nay Chúa nói như thế thì những người phục vụ có chút buồn, không lẽ trong giáo hội chỉ có người rao giảng, giảng xong rồi thì đói và phải có cái gì đó để ăn, ăn xong no bụng rồi thì đâm ra lười biếng, nếu không có người rửa chén, phụ bếp thì lấy cơm đâu ăn, lấy bát dĩa đâu để dựng thức ăn.

Ôi Chúa ơi, Chúa nói thế, nhưng con luôn phải cảm ơn vợ con. Nếu gia đình mà không có bàn tay đàn bà thì cánh đàn ông chúng con sẽ biến thành người rừng hết. Xin Chúa giúp con luôn biết học hỏi lời Chúa, biết rao giảng lời Chúa, và cũng biết phục vụ nữa. Làm việc là để kiếm tiền, làm việc cũng để biết nỗi khổ của những con người phục vụ.

Lạy Chúa, nếu muốn phục vụ thì phải có tâm hồn quảng đại, phải có đôi tay khéo léo, mạnh khỏe thì mới có thể giúp đỡ người khác. Con thấy như Thánh Terexa Calcutta, một đời bà phục vụ người ngheo, người bệnh, lúc bà chết đi thì mọi người rất nhớ ơn và yêu thương, một mình bà làm được rất nhiều việc cho xã hội, và tầng lớp dân nghèo ở Ấn Độ đã rất biết ơn bà.

Xin giúp con nếu không biết chiêm niệm, thì cũng phải biết phục vụ thật giỏi để nhiều người được nhờ. Amen.**

11/10/2017: CHÚA GIÊ-SU DẠY CẦU NGUYỆN

Ý cầu nguyện: Dạy cho con cái cầu nguyện.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Chúa qua việc chu toàn trách nhiệm trong gia đình. Lạy Chúa, Chúa ban những đứa con, đây là kết quả của tình yêu giữa hai vợ chồng trẻ. Cũng chính vì điều này mà chúng con càng thêm bận rộn. Nghĩ lại, chúng con thấy mình có biết bao điều sơ sót trong việc dạy dỗ con cái, cũng may là không có đứa nào ra hư đốn. Đây cũng chính là ơn Chúa ban cho chúng con, và chúng con luôn biết cảm ơn Chúa về điều này.

Lạy Chúa, từ khi cháu còn rất nhỏ, chúng con phải để ý từng ly từng tí nhưng lại rất vụng về trong cách dạy con. Bởi lẽ có ai học điều này bao giờ đâu, cho nên mọi việc đều trở nên mới mẻ. Đầu tiên là con dạy chúng “ạ” cha mẹ, ạ ông bà, rồi ạ Chúa, ạ Mẹ. Rồi tiếp đến là tập chúng nói những câu đơn giản nhất, tập chúng lễ phép và sáng sáng tối tối con đều phải dạy chúng cách cầu nguyện. Chúng con cũng rất kiên trì trong cách dạy chúng về đức tin và cách cầu nguyện, tuy cũng có nhiều thiếu sót nhưng có vẫn hơn là không.

Hôm nay Chúa dạy chúng con cách cầu nguyện. Trước hết là xưng tụng và thờ lạy Chúa, sau đó là ước muốn làm vinh danh Chúa và cầu mong cho mọi người thực thi lời Chúa dạy. Phần hai chúng con cầu xin bình an và no đủ cho thân xác và cũng cầu xin Chúa tha thứ tội lỗi qua cách Chúa bảo chúng con phải biết tha thứ cho anh em. Nếu so với trước đây, thì giờ này con đã tiến bộ rất nhiều, con biết cầu nguyện và nhớ Chúa nhiều hơn, biết cảm ơn Chúa khi được ăn miếng ngon, được một ngày bình an, được gặp người vợ tốt, được có những đứa con ngoan, được Chúa ban ơn có nhà cửa, có tương lai sự nghiệp, và nhất là được ơn biết Chúa.

Lạy Chúa, khi suy gẫm đến những ơn Chúa ban, con biết cảm ơn Chúa và luôn cầu mong sao cho mọi người được ơn biết Chúa, tin Chúa và yêu Chúa. Con ước gì: Con luôn nhớ đến Cha trên Trời và luôn nhớ rằng mọi người chung quanh đều là anh em con, để con cầu xin cho họ được những ơn mà Chúa đã ban cho con.

Lạy Chúa, xin ban cho con ơn luôn biết cảm tạ Chúa. Amen.**

12/10/2017: HÃY KIÊN TRÌ KHI CẦU NGUYỆN

Ý cầu nguyện: Hãy kiên trì khi đến với Chúa.

Hôm nay thứ năm, ngày con đến để kính phép Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa Giêsu đầy tình yêu thương, chúng con đến với Chúa trong các thánh lễ nhưng lòng trí thì để đâu đâu, không muốn chỉ nghĩ đến Chúa thôi. Nhiều khi đến nhà thờ nhưng lại chỉ thích nói chuyện, các em nhỏ nói chuyện trong nhà thờ thì người lớn la mắng chúng, nhưng con thấy đa số người lớn lại thích nói chuyện với nhau trong nhà thờ. Họ cho rằng Chúa không biết nói cũng chẳng biết lắng nghe, Chúa sẽ phạt ai chứ không thể phạt họ, vì Chúa đâu có thấy họ. Lạy Chúa, ngày nay người công giáo giữ đạo thờ ơ quá, họ chỉ muốn đi cho có lệ, vào đó có khi mát mẻ và vui hơn ở nhà, lại được ngắm cô này đẹp, cô kia xinh.

Lạy Chúa, chúng con yếu đuối nên chẳng biết thưa chuyện với Chúa thế nào, kính mến Chúa ra sao, đức tin thì thờ ơ lạc lõng. Người lớn mà như vậy thì các em thiếu nhi sẽ ra sao. Con biết thế giới bội bạc như thế này thì Chúa sẽ phạt, con biết quê hương con tan thương lắm, giáo hội ngày càng mờ nhạt, người ta sống đạo cách mờ nhạt, làm việc chỉ là tìm danh lợi, cho dù khả năng không có, tinh thần đạo đức cũng không được bao nhiêu miễn là được xuất hiện trước công chúng càng nhiều càng tốt. Chúa ơi, chúng con phải làm sao đây, con cầu xin mãi nhưng chưa được, đâu phải cứ xin là được ngay, mà còn phải nhẫn nại đợi chờ, và phải luôn làm theo ý Chúa nữa. Con thấy thế giới ngày càng đông, càng thêm loạn lạc khốn khổ, con chỉ biết mỗi ngày con đều nhớ để cầu xin cùng Chúa và dâng thế giới này, dâng đất nước này cho Chúa, và con sẽ đợi chờ lòng thương xót của Chúa vì Chúa bảo con hãy kiên trì.

Lạy Cha, con xưng tụng Cha là Chúa tể trời đất, Chúa tạo dựng nên con, ban muôn phúc lành. Bổn phận con là phải thờ lạy và biết ơn Cha, và để đáp lại phần nào tình Chúa yêu con, con sẽ cố gắng làm chút gì đó cho vinh danh Chúa. Xin Chúa thương ban bình an cho thế giới chúng con đang sống, ban cho người Kito hữu sống đạo thật tốt và ban cho anh em lương dân được ơn biết Chúa. Xin Chúa chúc lành cho chúng con. Amen.**

13/10/2017: AI BẰNG THIÊN CHÚA.

Ý cầu nguyện: Cầu cho những con người ganh tức.

Hôm nay thứ sáu, ngày con phải tỏ lòng kính mến Thánh Tâm Chúa. Lạy Chúa, hôm nay con cũng muốn suy niệm một chút về sự thương khó Chúa. Chúa dạy con, Chúa cũng muốn nói trước với con: Anh muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, các Thập giá mình mà theo Ta. Lạy Chúa, bình thường thánh giá của Chúa nặng 100kg, nhưng với một đêm bị hành hạ bằng đòn vọt nát thịt tan xương như thế kia mà chúng còn bắt Chúa vác cây Thánh giá như thế thì quá nặng, vì Chúa vừa đói, vừa mệt nên sức đã cùng, lực đã kiệt, không còn hơi để mà vác. Như vậy rõ ràng là Chúa đi không nổi, thế nhưng dũng khí ở đâu để Chúa vác? Có chăng chỉ là sự bội bạc, sỉ nhục, tội lỗi mà loài người còn đang tiếp tục dành cho Chúa từ trước tới nay và từ nay cho đến tận thế. Chính điều này mới làm cho Chúa ngã lên ngã xuống. Lạy Chúa, thế mà Chúa vẫn thương, Chúa vẫn hy sinh, Chúa vẫn chờ đợi. Còn chúng con thì vẫn cứ tiếp tục tệ bạc.

Lạy Chúa, con vẫn nói là con đền tạ, nhưng con đền tạ nổi gì khi mà chúng con vẫn cứ tiếp tục phạm tội. Lạy Chúa, giá như con có chút sức mạnh nào đó, con sẽ mạnh mẽ đứng lên và không sa ngã nữa. Nhưng Chúa ơi, con yếu đuối quá, con chẳng làm gì được, con chẳng gượng dậy nổi, cho dù con có quyết tâm hàng nghìn lần, nhưng con vẫn cứ ngã không gượng dậy được. Vì Chúa chưa ban sức mạnh cho con.

Lạy Chúa, loài người chúng con mất đoàn kết chỉ vì tính hay ghen tức, không có khả năng làm nhưng thấy ai làm được thì không muốn để cho họ làm, phải tìm cách quấy phá cho được. Đây không khác gì câu chuyện Phúc Âm hôm nay giữa Chúa Giêsu và đám người Do Thái. Họ thấy Chúa trừ được quỷ nên không còn cách nào khác, bèn bảo rằng Chúa Giêsu trừ quỷ là nhờ sức mạnh của quỷ. Rõ ràng là họ lộng ngôn phạm thượng.

Thế giới này không thể bình yên vì những hạng người này, họ luôn quấy phá khi thấy kẻ khác làm nhiều việc tốt. Lâu nay con vẫn kính các Tổng lãnh Thiên Thần, nhất là Đức Micae. Xin Ngài gìn giữ chúng con khỏi tay quỷ dữ, xin gìn giữ chúng con trên nẽo đường đức tin và khỏi các mưu chước của ma quỷ.

Lạy Chúa, xin cho con luôn yêu mến và tin tưởng nơi Chúa, nhờ Đức Thánh Micae chuyển cầu. Amen.**

14/10/2017: NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA YÊU THƯƠNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người mẹ.

Hôm nay thứ bảy, ngày con phải chứng tỏ lòng yêu mến Mẹ. Lạy Mẹ, con yêu Mẹ nhưng phải chứng tỏ thế nào đây? Hàng ngày con quá bận rộn với việc bổn phận: bổn phận trong gia đình, bổn phận trong giáo xứ và còn với biết bao công việc khác bất ngờ phát sinh. Con sẽ cố gắng nhớ đến Mẹ nhiều hơn mỗi khi các Thiên Thần nhắc nhở con, và những lúc rảnh con sẽ lần hạt dâng lên Mẹ.

Mẹ ơi, con đọc sách thấy nhiều người chỉ đọc một Kinh Kính Mừng, cũng có người chỉ dâng lên bàn thờ Mẹ một cành hoa, thế mà Mẹ vẫn ra tay cứu họ trong lúc nguy nan cũng như trong giờ lâm chung. Cho nên con quyết tâm yêu mến Mẹ, viết nhiều bài ca tụng Mẹ để nhiều người biết và tôn kính Mẹ. Con cảm tạ ơn Mẹ vì đã ban nhiều ơn lành cho đời con, Mẹ biết là con không có khả năng để đáp đền, con chỉ có thể một lòng tôn kính Mẹ, cúi đầu chào Mẹ và thỉnh thoảng lần Chuỗi, hoặc đọc dăm ba Kinh Kính Mừng. Tắt rằng: lòng con chỉ có Mẹ, con không muốn phạm tội để phải xa Chúa xa Mẹ, nhưng ma quỷ thì tàn độc, còn con thì yếu đuối, con chỉ cầu xin và cậy trông ở nơi Mẹ.

Hôm nay trong bài Tin Mừng có một chị phụ nữ ca tụng Chúa bằng cách nói lên diễm phúc của Mẹ Maria vì Mẹ đã sinh ra Đấng Cứu Thế. Và Chúa đáp lại rằng: Phúc cho ai lắng nghe và tuân giữ lời Chúa.

Lạy Chúa, lắng nghe thì con lắng nghe hằng ngày, nhưng tuân giữ thì con lại quá thờ ơ, sơ sót, con chỉ nói giỏi chứ thực hành thì không ra gì. Bởi thế nên gia đình không bình an, xã hội không hạnh phúc, mọi thứ tội lỗi đều là do con mà ra.

Lạy Mẹ, con có một người Mẹ đáng tôn kính, yêu thương và cậy trông. Con từ lâu đã dâng cho Mẹ, nhưng thực thụ làm con Mẹ thì chỉ có Mẹ mới xét duyệt cho con. Xin Mẹ cứu con khỏi những tính mê tật xấu, xin Mẹ giúp con vâng nghe lời Mẹ dạy, xin Mẹ  giúp con thực hành điều Chúa nói qua Tin Mừng, xin Mẹ giúp con nhiệt tình cộng tác với giáo hội để con luôn là đứa con ngoan của Mẹ, cùng với mọi người yêu mến Mẹ, chừa bỏ nết xấu và siêng năng lần hạt Mân Côi hơn.

Xin Mẹ ban bình an cho gia đình con, xứ đạo con, đất nước con và ban bình an cho toàn thế giới. Amen. **

15/10/2017: DỤ NGÔN TIỆC CƯỚI.

Ý cầu nguyện: Cầu xin cho mọi người đều sống trung thực.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con thờ kính Chúa Ba Ngôi để xin ơn khôn ngoan. Lạy Chúa, vì sao con phải xin ơn khôn ngoan? Trong đời sống của con luôn có những điều mà con phải nhanh chóng quyết định. Tin Chúa hay không? Tin Chúa và phải sống niềm tin như thế nào? Làm sao để biết được đâu là ý Chúa? Nhiều người chỉ nói bằng lý thuyết mà trong thực tế khi phải thực hành thì họ hoàn toàn mù tịt, con cũng đã gặp rất nhiều lần trong hoàn cảnh này. Nếu là trắng với đen, là ngày với đêm, là tốt với xấu thì quá dễ để phân biệt / nhưng những thứ lờ mờ thì thật khó lòng. Nhiều khi con cầu xin mãi mà không được.

Lạy Chúa, sống trung thực thì rất khó, đôi khi lại bất lợi. Người nói láo giỏi nhiều khi lại được lòng mọi người, kẻ thật thà thì xem ra dại dột/ thế nên kẻ trung thực luôn bị thiệt thân. Nhưng nếu ai cũng sống trung thực thì thế giới này luôn bình an hạnh phúc, cũng chính vì ma quỷ gian dối nên chúng đã bày cho con người không nên nói thật, lừa nhau mới sống được. Nếu mỗi ngày lừa được một số người thì chẳng mấy chốc mà giàu lên ngay.

Hôm nay bài Dụ ngôn tiệc cưới, con nhận ra rằng: Tốp người được đức vua mời dự tiệc đầu tiên, họ quả là những con người giả dối vì thiếu tôn trọng, họ không coi lời mời của vua có ý nghĩa gì, họ cũng chẳng công nhận quyền năng và sức mạnh của vua -> rõ ràng là họ cố tình chọc giận đức vua chứ không phải họ nhầm / họ quá biết rõ là mũi nhọn thế mà họ cũng cố tình đưa chân đạp vào, như thế thì sự cố tình này đã gây ra biết bao nhiêu tai hại. Có phải họ ngu hay do họ thiếu khôn ngoan.

Lạy Chúa, nói như hôm nay con biết Chúa là ai, và con cố tình không nghe, không tin theo Chúa, là vì con dùng sự tự do để chống lại Chúa. Chứng tỏ rằng: con quá ngu dốt chứ không phải là thiếu ơn khôn ngoan, bởi vì Thiên Chúa chính là Đấng con biết rõ, Ngài quyền năng và công bình, thương yêu như thế nào, nếu con chống lại thì tai hại sẽ đưa con tới đâu? Không vâng nghe, không thực thi lời Chúa, đã vậy còn không chịu sám hối ăn năn/ thế thì con cũng là một trong những kẻ không chọn Chúa, là kẻ cố tính từ chối Chúa. Cho nên con sẽ trở thành một đám người được Chúa gọi nhưng không được Chúa chọn.

Xin Chúa giúp con sáng suốt trong việc giữ đạo. Amen.**

16/10/2017: MỘT CÁI CỚ ĐỂ KHỎI TIN

Ý cầu nguyện: Cầu cho những con người cứng lòng tin.

Hôm nay thứ hai, ngày con yêu mến Chúa. Xin Chúa ban cho con tâm tình mến Chúa như các Thiên Thần.

Lạy Chúa, mỗi ngày đều có những sự kiện xảy ra, nó như những dấu hiệu giúp con nhận ra quyền năng và tình thương của Chúa dành cho con người, thế nhưng những dấu lạ tự nhiên là những điều tốt cho con. Còn như người Do Thái thì họ đang thách thức Chúa, họ chỉ muốn coi Thiên Chúa ngang bằng với họ, thậm chí muốn làm điều gì đó thì phải xin phép họ. Ví dụ như bão lũ, nóng lạnh, mưa nắng. Nếu họ không đồng ý thì Thiên Chúa chớ có làm, vì nếu làm trái ý họ thì họ sẽ mắng chửi, chống đối Chúa. Khi dân Do Thái sung sướng thì họ quên mất Chúa, nhưng khi họ khốn khó đói khổ thì họ lại kêu cầu, nếu kêu cầu mà chưa được (vì họ tội lỗi, bất xứng) thì họ lại trách móc, rên la, chống đối. Bình thường thì dân Do Thái ăn chơi sa đọa, các Ngôn sứ bảo gì cũng không nghe, khi họ không thích mà cứ nói hoài thì họ sẽ bắt và giết đi. Hôm nay khi thấy những việc cao cả Chúa làm thì họ không tin Chúa là con Thiên Chúa nên cứ đòi phải có dấu lạ, như vậy hóa ra Thiên Chúa chỉ là một nhân vật thần linh chỉ đáng cho bọn này diễu cợt, kèo nài.

Lạy Chúa, dấu lạ là con Thiên Chúa làm người, dấu lạ là trinh nữ thụ thai và sinh con, dấu lạ khi nhìn vào chính bản thân mình mọi thứ Chúa ban cho con người đều là dấu lạ nhưng họ vẫn không tin. Miệng thì họ nói tin nhưng những điều Chúa nói thì họ không tuân giữ, lòng trí họ lúc nào cũng kiêu căng, chống đối, độc ác, gian dâm, xấu xa. Chúa nói mà họ vẫn không nghe, họ cứ làm sai hết nên ngày nay khi nhìn vào thế giới thì mọi trật tự đều đảo lộn. Ngày xưa tổ tông phạm tội, nhận ra mình trần truồng nên xấu hổ, phải lấy lá che thân, nhưng ngày nay họ không thấy xấu hổ nữa vì mình là con thú hơn là con người, và họ đang coi ơn cứu độ như là một màn kịch của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, tội con thật đáng phạt. Xin Chúa hãy xót thương con. Amen.**

17/10/2017: LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT SẠCH DƠ.

Ý cầu nguyện: cầu nguyện cho những người sản xuất ra thực phẩm.

Hôm nay thứ ba, ngày con kính các Thánh tử đạo để xin Chúa vì máu Thánh các Ngài đổ ra, xin Chúa ban cho con niềm tin, tin Chúa mãnh liệt như các Ngài, để con không còn tham sống sợ chết đến độ phải bỏ Chúa.

Lạy Chúa, con tin là Thiên Chúa quyền năng, Ngài tạo dựng vũ trụ, trái đất và muôn loài. Chúa đã giáng trần để dạy chúng con về chân lý sự sống, Chúa muốn chúng con nhận ra Chúa là người cha đầy tình yêu thương và bảo chúng con phải thương nhau như anh em. Thế nhưng sao con thấy những người chung quanh con lại không hợp tính với con nên con khinh ghét và không thể sống đúng như ý Chúa dạy.

Lạy Chúa, sao con thấy chung quanh con ai cũng gian xảo độc ác. Thực phẩm là thức ăn nuôi sống con người nhưng sao họ lại nhẫn tâm đem những thứ thực phẩm hôi thối, rồi lại bỏ vào đấy những chất cấm độc hại, sau đó là bán ra cho anh em đồng loại ăn. Ăn thực phẩm bẩn sẽ sinh bệnh, sẽ tốn tiền, sẽ phải chết thế mà vì quyền lợi, vì lòng tham nên họ sẵn sàng làm hại anh em mình. Lạy Chúa, thực phẩm độc hại khi ăn vào sinh bệnh, tốn tiền, tan nhà nát cửa thế mà những con người độc ác này vừa vui vười đếm những đồng tiền dơ bẩn ác độc đó.

Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu cũng đề cấp đến luật sạch dơ của người Do Thái, bát đĩa tay chân thì họ muốn áp dụng luật sạch dơ, còn linh hồn thì có dơ mấy họ cũng chẳng màng đến. Chỉ là lòng họ muốn hạch sách bắt bẻ Chúa và các Môn Đệ, họ quên rằng Thiên Chúa chỉ muốn đặt nặng vấn đề nội tâm, là sạch trong tâm hồn, trong con tim trước hết. Đây mới chính là nền tảng luân lý đức tin, cho nên thái độ bên trong mới quan trọng. Lạy Chúa, thế giới hôm nay họ lại quan niệm sạch dơ theo một kiểu rất khác, cách sạch của họ thì phải khốn khổ đời đời, cách sạch của họ sẽ làm cho người ta mắc bệnh ung thư mà chết, cái sạch của họ chỉ là hình thức bên ngoài. Nhưng Thiên Chúa bảo: Chỉ tâm hồn thanh sạch mới đáng kể. Xin Chúa thương biến đổi chúng con, để chúng con không còn cứng lòng như đám Do Thái ngày xưa. Xin Chúa giúp con luôn giữ tấm lòng thanh sạch, đẹp lòng Chúa. Amen. **

18/10/2017: THÁNH HIẾN CHO SỨ VỤ

Ý cầu nguyện: Cầu cho việc truyền giáo.

Hôm nay thứ tư, con lại nhớ đến Thánh Gia Thất, trong đó có Thánh Giuse là Cha của con. Lạy Chúa, gia đình con luôn mong chờ Chúa đến, vì nơi nào có Chúa, nơi đó có sự bình an. Gia đình con vẫn một lòng tin Chúa, thờ Chúa và luôn cố gắng giữ luật Chúa. Cũng chính vì tin Chúa nên chúng con biết quý trọng nhau, cũng có đôi lúc cãi vã nhưng xong rồi thì lại làm hòa. Cũng chính vì yêu Chúa và nhận biết sự ràng buộc của phép hôn phối và nhận ra trách nhiệm phải chu toàn trong việc nuôi dạy con cái, cho nên đến lúc này đã là cuối cuộc đời của con, chúng con đã không có gì đáng tiếc đến độ phải ân hận. Con chỉ xin Chúa ban bình an cho gia đình con, xin cho chúng con giữ lòng chung thủy và luôn bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa.

Hôm nay cũng là lễ kính Thánh Luca, là bổn mạng của con. Ngài đã giúp con rất nhiều trên bước đường học Kinh Thánh và tập tành tham gia vào việc truyền giáo. Lạy Chúa, làm Môn Đệ cho Chúa con luôn nhớ đến câu Chúa nói: Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình. Thầy sai con đi như Chiên vào giữa bầy sói. Lạy Chúa, Chúa cả một bầy chiên, chỉ cần 1 con sói thôi thì cũng đủ tan nát, đàng này 1 con chiên mà lạc vào giữa bầy sói thì không biết con chiên ấy có tồn tại được đến 1 phút hay không. Chúa đã dạy con cách làm một nhà truyền giáo. Con ước gì con có thể giữ được, có thể nhớ được những điều Chúa căn dặn. Con cũng muốn rao giảng lời Chúa, thế nhưng nói thì quá dễ, còn thực hành thì quá khó. Chúa ban cho con có quá nhiều tính mê tật xấu. Tự con, con không thể tồn tại, không thể đứng vững nếu như không có ơn Chúa trợ giúp. Lạy Chúa, con biết Chúa sẽ đến xét xử và cũng biết Chúa rất công minh nên cho dù Chúa có thương con thì Chúa không thể tha thứ những tội xúc phạm. Xin giúp con một mực sống đạo thật tốt, làm gương mẫu trong gia đình với vợ con, anh em thân thuộc và nhất là đối với những người trong xóm làng, trong giáo xứ, trong cộng đoàn. Xin cho con học hỏi được nhiều điều nơi Thánh Luca để con dùng những sự hiểu biết của mình viết ra những bài vở đem lại lợi ích cho người khác, cho dù người đời có chê bỏ con, nhưng xin Chúa đừng từ bỏ con. Amen.**

19/10/2017: BIỆT PHÁI MÙ QUÁNG.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nhà lập pháp.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa, Chúa ẩn mình trong bí tích Thánh Thể, là bí tích tình yêu. Lạy Chúa, Chúa luôn yêu thương nhưng cũng rất công bình, thế nhưng lòng thương xót Chúa thì vô biên. Con không dám lợi dụng lòng thương xót Chúa, con chỉ ước mong Chúa ban ơn nâng đỡ con, để con chống lại các cơn cám dỗ của xác thịt con và mau xa lánh các cơn cám dỗ độc ác của ma quỷ.

Lạy Chúa, biết bao lần Chúa chê trách đám Biệt phái, Luật sĩ chỉ vì họ sống giả dối, chỉ nói mà không làm, luôn tìm cách giết hại các tiên tri chỉ vì các vị này nói ra những tật xấu, những giả dối của họ. Lạy Chúa, họ là lãnh đạo, họ được ăn học nhiều, được ở trên đầu trên cổ của người khác, họ có quyền ra lệnh cho người khác làm, họ cũng có quyền bắt tội người khác. Thế nhưng họ lại luôn tìm cách né tránh, không tuân giữ lề luật. Đã nhiều lần Chúa ví họ như mồ mã tô vôi, bên ngoài thì đẹp đẽ nhưng bên trong thì hôi thối.

Lạy Chúa, chúng con sống cạnh nhau nên rất cần sự chân thật, vì rất dễ va chạm nên cũng rất cần sự quảng đại tha thứ. Trong chúng con có kẻ khỏe mạnh, có người đau yếu, có người thông minh thì cũng có lắm kẻ kém trí, có người nhanh nhẹn thì cũng có bao người chậm chạp, có kẻ may mắn thì cũng có người xui xẻo. Cho nên Chúa bảo chúng con phải luôn yêu thương giúp đỡ, san sẻ cho nhau, phải coi nhau như anh em thì thế giới mới bình yên.

Hôm nay con cũng cầu xin cho các nhà làm luật, hãy đặt mình vào địa vị người khác, hãy cảm nhận nỗi khổ của những con người lỗi lầm. Luật thì phải nghiêm minh, thế nhưng con cũng cầu xin Chúa ban cho họ tấm lòng yêu thương, để cho mọi người sai lỗi có dịp làm lại cuộc đời, cũng đừng tạo cớ cho những con người cố tình làm cho thế giới mất an ninh trật tự.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn sáng suốt, để chúng con biết điều nào đúng điều nào sai, điều nào làm trước điều nào làm sau và điều nào phải làm ngay. Xin Chúa đừng quở trách chúng con nhưng xin hãy soi sáng cho chúng con luôn biết sám hối, sửa đổi sao cho đúng với lời Chúa dạy và sống sao cho đúng với tinh thần Tin Mừng. Amen.**

20/10/2017: HÃY SỐNG NGAY THẲNG, CHÂN THẬT.

Ý cầu nguyện: cầu nguyện cho những con người hung dữ.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa. Lạy Chúa là Đấng hiền lành khiêm nhường. Chúa bảo con hãy đến để học sự khiêm nhường nơi trái tim Chúa, nhưng con học mãi mà không được, con chỉ có thể nhịn một chút, một lúc thôi không thể nhịn mãi được. Nhiều lúc con không thể hiểu được chính con, sao con thấy người nọ người kia tính tình hiền lành dễ thương thật. Con cũng đâu muốn ai ghét con, thế nhưng Chúa lại ban cho con cái tính mau nóng giận, con biết phải sửa làm sao, may mà con không gây ra những điều tai hại.

Lạy Chúa, con rất ghét tính nóng nảy, giận dỗi, nhưng con bất tại không thể tự mình sửa được, mặc dù con đã cầu xin rất nhiều và rất lâu. Con ước gì mình cũng hiền lành dễ thương như người nọ người kia và cũng không muốn cho đứa con đứa cháu nào giống con. Lạy Chúa, xin giúp con.

Hôm nay bài Tin Mừng Chúa dạy con hãy sống ngay thẳng chân thật. Con rất ghét ai gian xảo, lếu láo. Đây là bản tính cố hữu của con. Con mong rằng tính chân thật sẽ là nền tảng để cho con sửa đổi tánh tình của mình. Con sẽ siêng lần hạt, siêng rước Chúa để Chúa ban ơn thay đổi cho con. Ngày xưa con thấy các Tông dồ cũng là những người dốt nát, yếu đuối, thiếu can đảm/ nhưng sau khi có ơn Chúa Thánh Linh các ông đã thay đổi rõ ràng, lại còn vui tươi hớn hở khi phải chịu đòn vọt tù đày. Lạy Chúa, con rất ghét lối sống giả hình, ham chức quyền danh vọng. Con không thích những hạng người này/ và Chúa cũng thế. Xin Chúa ban cho con một tấm lòng chân thật, xin cho con ơn can đảm và trung thành cho dù phải trả giá, nhưng thà như vậy còn hơn là sống gian dối mất lòng Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con luôn sống đạo bằng tâm tình biết ơn và dấn thân nhiều hơn nữa để làm vinh danh Chúa. Xin cho đầu óc con bớt nóng nảy, có nóng thì cũng mau nguội, có khó thì mau sớm cảm thông vì ai cũng yếu đuối, bất toàn. Xin Chúa giúp con thay đổi tật xấu chừa bỏ đường tội, luôn nhớ đến Chúa để được Chúa thương. Amen.**

21/10/2017: HÃY CAN ĐẢM TUYÊN XƯNG NIỀN TIN.

Ý cầu nguyện: Xin Chúa ban cho con đức tin.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính mến Đức Mẹ. Lạy Mẹ, con yêu Mẹ bằng cách đọc thật nhiều Kinh Mân Côi. Con vẫn nhớ ra rất nhiều lần Mẹ ban ơn cho con, Mẹ cứu con nhiều lần, không có Mẹ thì con không biết đời con sẽ ra sao. Mẹ ơi, từ khi còn nhỏ con đã học được thói quen lần chuỗi và làm tuần 9 ngày từ nơi ông bà cha mẹ của con. Ở nhà thờ cũng thế, ngày Chúa Nhật thì đọc 3 chuỗi, ngày thường thì tối nào cũng có đọc (1 chuỗi ở nhà thờ và 1 chuỗi ở nhà). Nếu so ra thì những cụ ngày xưa lần hạt nhiều hơn các cụ bây giờ, cho nên đức Mẹ hiện ra khắp nơi. Còn bây giờ thì giới trẻ không ham lần chuỗi nữa, chỉ còn các cụ già sống sót lại mới lần hạt thôi, không biết rồi mai đây lớp trẻ lớn lên chúng sẽ sống đạo thế nào, không có thói quen lần hạt, không có thói quen chầu Mình Thánh Chúa, không có thói quen cầu nguyện -> cho nên đạo Chúa ngày càng sa sút, thế giới ngày càng bất an.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy chúng con hãy can đảm tuyên xưng lòng tin. Lớp trẻ bây giờ không nhớ làm dấu Thánh giá trước khi ăn. Xin Mẹ Maria cầu Chúa Thánh Thần xuống trên chúng con để mạc khải chân lý cho chúng con để ban thêm niềm tin, để giúp chúng con siêng năng học hỏi lời Chúa, hăng say bắt chước các thừa sai ra đi rao giảng Tin Mừng.

Lạy Mẹ, ngày nay không còn bắt đạo, chỉ còn cấm cách đôi chút thôi, không đáng kể so với ngày xưa. Nhưng giáo dân ngày càng rời xa nhà thờ, các em chỉ mê games chứ không mê Chúa nữa, người lớn thì ham mê bài bạc, rượu chè, đĩ điếm/ Ở gần nhà thờ nhưng 1 tuần họ chỉ đi nhà thờ 1 lần, đúng bằng với những người ở xa nhà thờ vài ba chục cây số.

Lạy Chúa, con tin Chúa như thế nào đây, con sống đạo như thế nào đây, con yêu Chúa, yêu Mẹ như thế nào mà chẳng thấy con lần hạt.

Lạy Mẹ, xin Mẹ ban cho con đức tin, để con luôn sống đẹp lòng Chúa, luôn muốn làm vinh danh Chúa, luôn kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể, luôn cầu nguyện cùng Chúa Thánh Linh, để chúng con sống đạo mỗi ngày mỗi tốt hơn. Amen. **

22/10/2017: CỦA THIÊN CHÚA HÃY TRẢ CHO THIÊN CHÚA.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc truyền giáo.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên chúng con, ban muôn ơn phúc phần xác phần hồn. Như vậy bổn phận chúng con là phải biết ơn Chúa, phải làm điều gì để mong đáp lại tình thương mà Chúa đã dành sẵn cho con. Hôm nay thế giới đang chạy theo đồng tiền, vàng bạc của cải. Người đời nói cũng đúng: Có tiền mua tiên cũng được. Nghèo thì tìm một người bạn gái cũng khó, càng không thể cưới vợ vì không ai dám lấy một con người nghèo rớt mồng tơi. Trái lại, kẻ giàu có thì muốn bao nhiêu cô bu quanh cũng có, muốn mấy vợ cũng được, có khi được các người đẹp bu quanh gạt ra không hết. Ngày xưa những thành phần xấu luôn vây quanh Chúa Giêsu, họ tìm đủ mọi cách để làm khó cho Chúa, họ mưu hại, họ giết Chúa. Hôm nay vì ghét Chúa nên họ tìm mọi cách để gài bẫy Chúa. Cuối cùng rồi họ cũng thực hiện được âm mưu đó khi dựng nên một bản án oan sai và ghép Chúa vào một thứ tội không có thật.

Lạy Chúa, Chúa bảo: Ta là con Thiên Chúa. Rất ít người tin điều này, nhưng rõ ràng những việc Chúa làm người đời không ai làm được. Chân lý Chúa giảng dạy không ai bắt bẻ được, cách Chúa sống không phải là dễ bắt chước, nhưng cuối cùng thì cũng có khối người bắt chước được/ thế nhưng cũng có khối người không tin. Họ không tin chỉ vì là họ không chịu tin, thế thôi! Chẳng có một lý do nào cả, chỉ là họ không thích tin, vì nếu tin thì phải tuân giữ, họ thà tin những điều ngụy tạo còn hơn là đi tin những điều Chúa nói. Thật ra ai thực thi được những điều Chúa dạy đều là những con người hoàn hảo đáng kinh ngạc. Nếu Thánh Terexa Calcutta sai, nếu Thánh Martin da đen sai, nếu thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II sai thì sao thế giới lại ngưỡng mộ các Ngài đến thế. Như vậy chỉ là họ ngưỡng mộ chứ không thích đi theo, vì đi theo thì phải mất rất nhiều (theo Chúa phải từ bỏ, phải hy sinh, phải thua thiệt…) / mà con người ngày nay nếu nói đến hai chữ “từ bỏ, thua thiệt” thì họ cho là bị điên. Lạy Chúa, theo Chúa mà không điên mới là lạ / theo Chúa mà giàu được mới là lạ / theo Chúa mà kiêu căng được mới là lạ. Và cuối cùng, những ai theo Chúa thì khi chết rồi mới được tôn vinh, còn khi đang sống thì khó lòng có được vinh dự.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết làm vinh danh Chúa, đó là món nợ con thiếu Chúa. Amen.**

23/10/2017: CẬY DỰA VÀO CỦA CẢI

Ý cầu nguyện: cầu nguyện cho các đại gia.

Hôm nay thứ hai, ngày con kính các Thiên Thần và cầu nguyện cho các đẳng linh hồn. Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã ban cho con những người bạn tốt. Thông thường ở đời này chỉ những kẻ giàu sang phú quý, hoặc những chỗ kinh doanh khấm khá, hoặc những văn phòng công ty sang trọng thì mới cần tới bảo vệ. Hơn nữa, họ cũng phải có nhiều tiền mới có thể trang trải tiền lương cho các nhân viên bảo vệ. Riêng loài người chúng con, ai vừa mới sinh ra cũng được Thiên Chúa cấp phát cho một bảo vệ, Ngài là người bạn rất tốt, rất trung thành, lại không hề gây tốn kém cho thân chủ của mình, chúng con rất biết ơn các Ngài. Riêng gia đình con sớm tối luôn nhớ đến và cầu nguyện cũng như cảm ơn các Ngài.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay có nhiều hố sâu ngăn cách do bất công gây ra, cho nên của cải vật chất chỉ nằm trong tay một số người giàu có, có người quá giàu đến độ có thể mua được nhiều quốc gia cùng một lúc / lại có khối người quá nghèo đến độ cơm không có ăn, nước không có uống, không có thuốc để chữa bệnh, không có tiền để mua sách vở và trả học phí, nhiều người chết đói nhưng chẳng thấy có mấy người quan tâm. Con thấy các quốc gia giàu có, họ sản xuất vũ khí để bán cho các nước nghèo, cùng lúc ấy họ lại gây chiến tranh chia rẻ để các nước có xích mích với nhau, cốt nhục tương tàn. Lúc ấy họ bán được nhiều vũ khí, bán được cả máy móc và thuốc chữa bệnh. Nếu không có chiến tranh thì làm gì có đói khổ, chết chóc, người ta càng nghèo khổ thì họ càng giàu có.

Thật là mâu thuẫn và đáng tiếc!

Lạy Chúa, khi nghĩ đến điều này, con thật rợn người. Họ vừa gây chiến vừa bán vũ khí, vừa gieo rắc bệnh tật vừa bán thuốc và các thiết bị y tế. Lạy Chúa, nếu như con người không ác độc với nhau thì thế giới này làm sao thiếu lương thực được, người giàu thì càng giàu thêm vì tiền đẻ ra tiền, người giàu thì luôn khôn ngoan, cho nên người nghèo chỉ có chết / người giàu càng giàu thì họ càng xa Chúa, người nghèo vì quá khốn khổ nên càng xa Chúa. Rốt cuộc rồi ma quỷ xem ra thắng thế, còn chúng con như người thua cuộc.

Xin Chúa mau đến cứu giúp và ban lại trật tự cho thế giới chúng con, chúng con bất lực, bó tay. Xin Chúa giúp con. Amen.**

24/10/2017: NGƯỜI ĐẦY TỚ TRUNG TÍN

Ý cầu nguyện: Cầu xin ơn trung thành bổn phận.

Hôm nay thứ ba, ngày con kính nhớ các thánh tử đạo Việt Nam để xin Chúa ban cho ơn đức tin. Lạy Chúa, tin Chúa là sống đức tin, là minh chứng niềm tin. Con vẫn nhớ lời Thánh Giacobe căn dặn: đức tin không có việc làm là đức tin chết. Con đã đi theo đạo Chúa lâu năm nhưng chưa làm được gì có lợi cho Chúa, cũng chưa làm được điều gì cho vinh danh Chúa, con có rất nhiều thiếu sót trong bổn phận. Bởi vì con chỉ yêu mến Chúa cách hời hợt, đọc kinh thì lo ra chia trí, thấy việc bác ái thì không dám làm, việc bổn pận thì không chu toàn. Chính vì thế cho nên thế giới này bất an, bất công, khổ đau cũng là do một phần lỗi của con. Lạy Chúa, con chỉ có thể minh chứng tình yêu bằng cách chu toàn bổn phận Chúa giao cho dù việc lớn hay việc bé.

Hôm nay bài Tin Mừng Chúa nhắn nhủ con là phải tỉnh thức, đừng mê ngủ kẻo đến giờ Chúa đến thì con không kịp mở cửa. Lạy Chúa, từ nay con sẽ cố chu toàn từng việc một, bắt đầu là những việc nhỏ nhất như là cầu nguyện, đọc kinh, dâng lễ, giữ đúng bổn phận, cầu nguyện cho các đẳng và luôn nhớ đến anh em lương dân. Lạy Chúa, truyền giáo là bổn phận của giáo hội, cũng là bổn phận của con, con phải cầu xin cho anh em lương dân bên cạnh con, con phải cố gắng sống gương sáng, con phải nhớ đến các linh hồn, con phải cầu nguyện cho giáo hội được hiệp nhất và cho thế giới được bình an. Lạy Chúa, xin cho con luôn cháy sáng đèn đức tin để anh em chung quanh nhìn thấy và tin Chúa. Xin Chúa cũng mở lòng trí con để con học hiểu chân lý Chúa, và làm hết sức mình để anh em chung quanh con cũng biết Chúa.

Lạy Chúa, con biết Chúa sẽ đến, Chúa sẽ mang con đi, nhưng lòng con không trong sạch, thế thì làm sao con có thể đi theo Chúa được. Xin Chúa hãy dùng máu thánh Chúa rửa sạch linh hồn con. Xin giúp con loại trừ những tính mê tật xấu, sửa đổi đời sống và luôn quan tâm và nhiệt tình trong việc làm vinh danh Chúa và mở mang giáo hội.

Lạy Chúa, con sẽ cố hết sức để học hiểu giáo lý, Thánh Kinh để mỗi lời con nói ra, giúp anh em lương dân hiểu biết về Chúa nhiều hơn. Xin Chúa ban đức tin cho mọi người. Xin củng cố lòng tin của chúng con. Amen.**

25/10/2017: HÃY TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Ý cầu nguyện: Mọi người cần chu toàn bổn phận với Chúa.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh Giuse và cầu xin cho được ơn chu toàn bổn phận. Lạy Chúa, chúng con có 2 bổn phận phải chu toàn: một là với Chúa với xã hội, hai là bổn phận với gia đình và với giáo hội, cuối cùng là bổn phẩn với tha nhân.

Lạy Chúa, bổn phận nào cũng quan trọng như nhau, nhưng với Chúa là quan trọng nhất, bởi vì chính Chúa là Đấng tạo dựng, là Đấng ban phát mọi ơn lành ở đời này, và sau cùng sẽ ban cho con hạnh phúc vĩnh cửu.

Lạy Chúa, con đây là cha trong gia đình, là một thành viên trong giáo hội và cũng là một đứa con của Chúa. Vì con là cha trong gia đình nên con phải biết ơn ông bà cha mẹ bằng cách chu toàn bổn phận làm chồng làm cha, vì con là một thành viên trong giáo hội nên con phải quan tâm đóng góp để duy trì các ban bệ trong hội thánh và nhất là góp công của để đào tạo các linh mục, và đây chính là công tác truyền giáo. Con phải hợp tác để giữ vững hội thánh và kéo dài ơn cứu độ đến với anh em ở những nơi xa xôi hẻo lánh. Lạy Chúa, thế giới có 7 tỷ người, những người tin Chúa chỉ có 1 tỷ, nhưng kẻ yêu Chúa có lẽ rất ít. Không biết có 100 triệu người yêu Chúa hay không, nhưng con thấy Chúa chưa phạt vì tuy con người tội lỗi nhưng Chúa vẫn nhẫn nại chịu đựng.

Lạy Chúa, con là con Chúa, con mắc một món nợ truyền giáo mà con chưa trả được. Nếu cứ 1 người có đạo phải gánh 7 người ngoại giáo thì bổn phận của con là phải làm thay phần cho con cháu, vì thế nên con cố gắng làm được chút nào hay chút ấy. Bởi thế hôm nay Chúa bảo con hãy tỉnh thức và sẵn sàng, nghĩa là con phải chu toàn bổn phận, con phải phân phát lương thực cho anh em đúng thời đúng buổi. Chúa ban cho con nhiều ơn lành, con có bổn phận phải làm sinh lời số vốn ấy, không được chè chén say sưa, không được ác độc với anh em, không được sống gian dối, không được làm hại anh em, và nhất là con phải trau dồi kiến thức để giúp anh em con được nhiều người biết Chúa. Con phải là chiếc đèn sáng, là nắm muối ướp đời cho thêm thi vị, là chút men mang lại niềm tin và hạnh phúc cho anh em con.

Lạy Chúa, con phải sống sao cho chu toàn, con phải làm gì cho vinh dnah Chúa, con phải làm gì để mang lại chút cơm áo cho anh em. Xin Chúa giúp con yêu Chúa, tin Chúa cho thật qua cách sống đạo gương mẫu. Amen.**

26/10/2017: TIN CHÚA SẼ BỊ THIỆT THÒI

Ý cầu nguyện: Nỗi khổ của những ai theo Chúa.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa và cầu nguyện cho những người lãnh sứ vụ truyền giáo. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa thương chúng con nhiều, nhưng vì đức tin của con mờ mịt yếu ớt, nên khi vô nhà thờ con chỉ chào Chúa khi mới bước vào, tỏ chút lòng tôn kính khi linh mục dâng bánh rượu, và lúc rước lễ. Cộng lại trong một tiếng đồng hồ thì chúng con chỉ tỏ lòng tôn kính Chúa chừng vài ba phút, nhiều lắm là 5 phút. Còn lại 55 phút thì lòng trí con cứ để tận đâu đâu, ma quỷ đang bu quanh nên đầu óc con cứ mãi nghĩ lung tung, nhiều khi lại dùng nhà thờ mát mẻ để làm nơi chuyện trò, hoặc tham khảo nhan sắc, quần áo, đầu tóc giày dép của người khác và đánh giá xem ai ăn mặc đẹp, ai dễ thương, ai hấp dẫn.

Lạy Chúa, lúc nào con cũng chỉ nghĩ cho con, cho dù con đến nhà thờ là để tỏ lòng yêu mến Chúa, nhưng thật ra con có dành trọn vẹn cho Chúa đâu. Lạy Chúa, người theo Chúa thật sự thì họ hy sinh, quảng đại vì Chúa nên không hề nghĩ đến bản thân mình. Ở đời cứ mở mắt to rồi nhìn thì sẽ thấy: Mẹ Thánh Terexa Calcutta ở đâu cũng có người bu quanh. Cha phó của con khi đi làm Cha xứ ở nơi khác, lúc tiễn đưa thì mọi người ai cũng rơi lệ, lúc đến nơi ở mới thì giáo dân thương yêu vô cùng. Như vậy theo Chúa đâu có thiệt. Thiệt hay không là do ý đồ của mỗi người. Vì thế Chúa mới nói: Bỏ tất cả để được tất cả. Con thấy hạnh phúc hay không là do tự nơi mình lựa chọn và thực hiện, nhiều người làm việc Chúa mà cứ như là ông quan to, một ông bí thư hay chủ tịch gì đó. Nhìn thật là buồn, cũng có những linh mục suốt đời chỉ ăn mì gói, cái gì giáo dân nghèo cũng đến xin, rốt cuộc Ngài không có cái xoong cái bếp, chẳng có gì, nghèo con hơn Chúa Kito ngày xưa nữa.

Lạy Chúa, nhiều người đi tu làm linh mục, chỉ muốn vinh thân phì gia, đi đâu cũng lên xe xuống pháo, oai vệ ra phết, con cứ thấy Chúa sống nghèo khó chẳng có gì nên ít có người dám đi theo.

Lạy Chúa, nhiều khi chức vụ Chúa trao lại mang về cho con nhiều lợi lộc, cho nên lâu dần con quên mất Chúa là mục đích của đời con, nên con buông bỏ Chúa để chạy theo tiền. Xin Chúa giúp con luôn ý thức việc mình đang làm, liệu nó có mang lại hạnh phúc vĩnh cửu cho con và cho anh em con hay không. Xin Chúa giúp con. Amen.**

27/10/2017: DẤU CHỈ THỜI ĐẠI

Ý cầu nguyện: Xin Chúa ban đức tin cho anh em lương dân.

Hôm nay thứ sáu, ngày con suy về tình thương của Chúa. Con suy về Thập Giá và cuộc khổ nạn của Chúa. Lạy Chúa là Đấng đầy tình xót thương. Con cũng biết: tuy Chúa yêu thương chúng con nhưng không phải Chúa cứ nhắm mắt, Chúa vẫn thấy loài người vong ân bội nghĩa, cho nên Chúa phải có cách răn dạy. Ngày xưa Chúa đã phạt dân Do Thái nhiều lần, mà lần nặng nề nhất chính là bị lưu đày làm nô lệ ở Ai Cập, ở Babylon, thế nhưng dân Do Thái cũng không chừa. Ngày nay cũng thế, với 2 cuộc thế chiến và các cuộc chiến ở nơi này nơi kia triền miên, núi lửa, sóng thần, động đất và cả nguy cơ hạt nhân. Nhưng ai khổ ai chết mặc ai, thiên hạ vẫn không ăn năn, nếu có thì cũng chỉ đôi chút lấy lệ. Lạy Chúa, ngày xưa dân thành Ninive không đủ 5 người lành mà chỉ có 4 người, Chúa chỉ cứu có 4 người nhưng sau cùng còn lại có 3, bởi vì ông Lot vì không vâng lời Chúa nên đã hóa thành tượng muối. Hôm nay khi nhìn lại toàn cảnh khắp thế giới, con thấy chiến tranh loạn lạc khắp nơi, dịch bệnh, đói khổ tràn lan, lũ lụt trôi nhà sập cửa, đủ thứ chuyện. Nhưng thế giới hôm nay cũng như Sodoma ngày xưa, họ không sợ cho tới khi lửa diêm sinh từ trời rơi xuống thiêu cháy ra tro tất cả.

Lạy Chúa, người ta vẫn không ngừng đi tìm dấu chỉ, anh em lương dân thì ngơ ngác không biết đi theo hướng nào/ con người đang khốn khó trăm bề, nhưng con thấy chẳng ai lo sợ, họ vẫn tỉnh queo trong nếp sống ích kỷ khép kín của mình/ họ vẫn thích ăn chơi như con thú, và mọi người đang cố tình xua đuổi mọi người.

Lạy Chúa, con không biết phải sống sao cho phải, chung quanh con đầy dẫy những cảnh chướng tai gai mắt. Giáo xứ thì lộn xộn do thiếu trách nhiệm, đúng là việc Chúa để cho Chúa lo/ bề trên phải cứng rắn, phải quả quyết chứ không thể nhu nhược, nếu mọi việc cứ để cho Chúa lo thì chắc là Chúa không cần con nữa, nếu con đã ra vô dụng thì cũng giống như cỏ khô, chỉ còn việc bỏ vào lò lửa mà đốt thôi.

Lạy Chúa, Chúa nói chỉ có một dấu chỉ là tiên tri Dona thời xưa, vào thời của Chúa thì chỉ có Đấng Kito chịu tử hình, còn thời đại hôm nay thì có các vị thánh tử đạo. Với những lần Đức Mẹ hiện ra ở nơi này nơi kia. Lạy Chúa, con thấy Chúa qua tạo vật và con thấy Chúa sắp đến rồi bởi vì ngày xưa tổ tiên trần truồng, ngày nay con người cũng muốn sống trần truồng. Xin Chúa giúp con chuẩn bị đón Chúa đến. Amen.**

28/10/2017: CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI LÀM

Ý cầu nguyện: Cầu cho giới trẻ biết nghĩ đến Chúa.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính Đức Mẹ và sẽ cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Mẹ ơi, con yêu mến và muốn sống đền tạ trái tim Mẹ. Thời đại hôm nay có hội phạt tạ trái tim Chúa nhưng chẳng có ai phạt tạ trái tim Mẹ. Mẹ yêu thương chúng con nhiều, và Mẹ cũng đau khổ nhiều vì chúng con. Trong Xứ con có hội tôn vương nhưng chắc người ta không nghĩ đến chuyện tôn nữ vương, cũng chẳng có ai phạt tạ trái tim Mẹ. Riêng con, con biết điều này nên gia đình con vẫn giữ luật tôn vương và vẫn đền tạ trái tim Mẹ. Con ước gì, con có thể cổ động cho người ta đền tạ trái tim Mẹ, thế nhưng con chỉ là đứa con lạc loài nên nếu có nói thì thiên hạ cũng chẳng ai nghe. Thì thôi vậy! Con xin dâng việc này cho Mẹ. Giá như con có chức quyền gì thì người ta nghe, đàng này con chỉ là giáo dân quèn, họ có nghe cũng chỉ là số ít và là bất đắc dĩ mà thôi, còn các Linh mục thì hoàn toàn không biết cũng không để ý đến vấn đề này. Thôi con cứ làm riêng trong gia đình con, vì con biết Mẹ thương ban chúng con nhiều ơn nên đây là cách duy nhất con tạ ơn Mẹ.

Hôm nay Chúa dạy con: Muốn làm việc gì, dù việc nhỏ việc lớn cũng cần phải cầu xin. Chúa đã làm gương, Chúa muốn làm việc gì, điều gì đều hỏi ý kiến Chúa Cha bằng lời cầu nguyện mà không hề nghĩ rằng mình cũng là Thiên Chúa. Sự khiêm tốn này xứng đáng để được Chúa Cha ban thưởng cho tước hiệu “vua của vũ trụ trời đất, dưới đất”. Lạy Chúa, thế giới hôm nay đã quá đổi thay. Vì sao? Vì họ chỉ tìm tiền, có tiền là có tất cả nên họ đã quên Chúa, đã loại trừ Chúa ra khỏi học đường, ra khỏi cuộc sống của họ. Họ chỉ coi tiền là nhất, tiền rồi mới đến tình, tình mà không có tiền thì đừng nói đến chuyện thủy chung.

Lạy Chúa, nhưng giàu hay nghèo thì ai cũng phải chết, sống tốt hay sống độc ác cũng đều phải chết. Theo Chúa tuy có chút thiệt thòi nhưng cái lợi lại quá lớn lao, hiền lành khiêm tốn thì được mọi người thương yêu, độc ác hung dữ do uy quyền, do tiền tài mang lại thì nhiều người sợ thật, thế nhưng họ đâu có sống mãi, rồi những người ác độc cũng phải chết, và phần thưởng mà họ nhận được sẽ tương xứng với việc họ làm. Ai hiền lành thì được gặp Chúa, ai ác độc thì được ở chung lò lửa với thằng quỷ satan, ai thi hành ý Chúa thì được Chúa ban thưởng, ai kết hiệp với Chúa thì được Chúa ở cùng.

Lạy Chúa, xin ban cho con ơn khôn ngoan để con trước khi làm việc gì thì cũng cầu nguyện xin ý Chúa và nhờ Chúa giúp đỡ. Xin Chúa xót thương con. Amen.**

29/10/2017: ĐIỀU RĂN TRỌNG NHẤT

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người có đạo.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Chúa Ba Ngôi. Lạy Thiên Chúa, con thờ lạy Chúa Cha, Chúa con, Chúa Thánh Linh. Con tin Thiên Chúa có Ba Ngôi nhưng chỉ một Thiên Chúa. Con không cần phải tìm hiểu sâu xa hơn nữa vì con tin Thiên Chúa quyền năng, Ngài tạo nên con cho nên Ngài làm gì cũng được. Con không dám thách đố Chúa bất cứ điều gì, chỉ xin Chúa ban thêm lòng tin cho con, ban sức khỏe, bình an, hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau.

Lạy Chúa, người Phariseu năm xưa ỷ lại họ học cao hiểu rộng, họ nắm giữ luật lệ nên muốn giải thích thế nào cũng được, họ tự cho mình cái quyền đứng trên lề luật, họ buộc dân chúng phải giữ luật, còn họ thì không. Họ chê người thu thuế và gái điếm, những kẻ chăn chiên/ vì những người này không giữ luật, hay nói cho đúng hơn, những người này thường phạm luật nên họ loại những người đáng thương này ra khỏi giáo hội. Lạy Chúa, Chúa trách mắng họ vì họ không tuân giữ lề luật, họ tự cho mình công chính, sạch tội và khinh chê kẻ khác.

Lạy Chúa, khi nhìn lại bản thân mình, con thấy mình không khác chi đám người Phariseu kia, lại nhiều khi còn thách đố Chúa. Lạy Chúa, theo nguyên tắc thì ai càng biết nhiều thì ai càng biết nhiều mà lỗi luật thì tội càng nặng nề hơn. Lạy Chúa, đạo Kito giáo là đạo tình thương, đỉnh cao của sự thánh thiện chính là lòng mến Chúa yêu người. Mục đích sống của chúng con chính là phải yêu mến Chúa hết lòng, thứ đến là vì chúng con có một người Cha chung, cho nên chúng con là anh em với nhau, mà đã là anh em thì phải thương yêu nhau. Ngày nay chúng con sống gần nhau nhưng trái tim lại quá xa nhau, ở kế bên nhau nhưng tên của nhau thì không biết, có chuyện gì hoạn nạn thì không ai muốn quan tâm tới nhau vì sợ bị liên lụy. Lạy Chúa, chúng con luôn ở gần Chúa, luôn nghe tiếng Chúa mời gọi, thước đo của lòng mến Chúa chính là lòng yêu người. Con ước gì mình hiểu nhau, nhiệt tình lo cho nhau hết tình hết nghĩa, để dù ở xa hay ở gần thì chúng con cũng gắn kết với nhau lên với Chúa, để chúng con lúc nào cũng làm vinh danh Chúa, sống xứng danh Kito hữu.

Lạy Chúa, người ta càng tiến bộ về khoa học thì người ta càng xa cách Chúa, có khi chúng con chẳng cần Chúa nữa, càng ngày chúng con càng xua đuổi Chúa, càng quay mặt lại với anh em. Xin Chúa giúp con mỗi ngày sống đạo càng thêm tốt hơn. Amen.**

30/10/2017: ĐỪNG CÂU NỆ VÀO LỀ LUẬT

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người đang nắm giữ lề luật.

Hôm nay thứ hai đầu tuần, con cầu xin Chúa ban cho một tuần mới giúp chúng con gặp mọi điều thuận lợi và bình an trong suốt cả tuần này. Lạy Chúa, ngày nào cũng là ân huệ Chúa ban. Người đời có thói quen áp đặt ngày tốt, ngày xấu / đây chính là niềm tin của những kẻ nhẹ dạ, đây cũng được xem như một thứ luật của tiền nhân. Người ta gieo quẻ bói toán, tin những điều không đúng, khiến cho cuộc sống đã khó khăn lại càng thêm khó khăn hơn. Cũng chính vì tin vào những điều mơ hồ khiến cho cuộc sống thếm bất an. Lạy Chúa, lề luật là gì? Là chiếc hàng rào thưa ngăn những người thật thà, lề luật thì ngăn những con người biết sợ luật, còn những kẻ lưu manh, gian ác thì hàng rào có chắc chắn cỡ nào thì tên lưu manh vẫn vượt qua được. Lề luật chính là điều ngăn cản, không cho lương tâm nghĩ đến những điều bất chính, và nó chỉ ảnh hưởng đến những ai muốn sống công chính / thế nhưng nó lại là dụng cụ để cho những kẻ dối trá lợi dụng.

Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên chúng con là những con người yếu đuối, Chúa dùng nhiều cách để khuyên bảo, dạy dỗ, cản ngăn không muốn cho chúng con đi vào những con đường xấu xa tội lỗi. Nếu con biết sống trách nhiệm, có tấm lòng ngay thẳng thì lề luật lại trở thành êm ái nhẹ nhàng, còn nếu như con không thật lòng sống trung thành thì lề luật có thể khiến cho con sống giả dối. Có ai đó nhìn thì chúng con tuân giữ đúng luật, còn ở nơi khuất vắng thì chúng con lại dùng mánh khóe để gian lận. Lạy Chúa, đây cũng là căn bệnh trầm kha, nhiều người cứ thích sống trong tội, không muốn chỗi dạy, không muốn trở nên người tốt, lại cứ muốn dùng sự gian dối để che đậy hành động bất chính của mình. Bởi thế Chúa mới nói: ai sống chân thật thì người đó là con Chúa, ai sống giả trá thì họ là con của quỷ ma.

Xin Chúa giúp con luôn có tư tưởng ngay lành, lời nói chân thật, hành động liêm chính, để chứng tỏ rằng con là con của Chúa. Chúa bảo chúng con sống yêu thương, đối xử tốt với mọi người, biết mở lòng mình ra đón nhận những ân huệ Chúa ban và luôn biết cảm tạ Thiên Chúa bằng cách luôn sống tốt với anh em. Xin giúp con tuân giữ luật Chúa bằng tấm lòng khôn ngoan, nhân hậu. Amen.**

31/10/2017: SỨC MẠNH CỦA HẠT GIỐNG NƯỚC TRỜI

Ý cầu nguyện: Xin cho nước Chúa trị đến.

Hôm nay thứ ba, ngày con nhớ đến các thánh tử đạo Việt Nam, cũng là ngày con xin ơn đức tin. Lạy Chúa, Do Thái là dân Chúa chọn, là con cháu của Abraham, Isaac, Giacob, thời sau này chính Chúa Giêsu là hạt giống đức tin tinh tuyền. Sau 3 năm giảng dạy, đến ngày cuối cùng Chúa Giêsu lên trời cũng chỉ khoản 500 người theo Chúa. Ở Việt Nam chúng con nhờ công lao của các Đấng thừa sai, chúng con mới biết Chúa, mới tiếp cận được nền văn minh của thế giới, và nhất là được Chúa thương ban cho chúng con chữ quốc ngữ. Đây là điều kỳ diệu nhất ở vùng Châu Á này.

Lạy Chúa, thật là vinh dự cho chúng con khi chúng con có chữ quốc ngữ nên việc học ngoại ngữ cũng thuận lợi hơn, và cũng từ đó đến nay cho dù chúng con chịu nhiều bắt bớ, khốn khổ, nhưng đạo Chúa trên quê hương chúng con cũng tiến triển thuận lợi. Chỉ có điều: Càng tiến về thế kỷ 21, thì đạo Chúa càng đi thụt lùi, nhất là trên đất nước thân yêu của chúng con. Những lời Chúa dạy, Chúa khuyên, Chúa khuyến cáo dân Do Thái ngày xưa thì hôm nay đều có ý nghĩa với chúng con, Chúa đang quở trách chúng con. Lạy Chúa, con không hiểu tại sao chúng con cũng cầu nguyện nhưng sao thấy đức tin ngày càng mai một, có phải vì các Linh mục ngày nay thiếu lòng nhiệt thành đạo đức, thiếu gương mẫu, thiếu gương sáng, khiến chúng con ngày càng sa sút. Con cũng không biết làm thế nào, có phải là hỏa ngục quá mạnh mẽ, hay tại chúng con không tỉnh thức, không kết hiệp mật thiết với Chúa, không thực thi lời dạy của Tin Mừng.

Lạy Chúa, chúng con tin là hạt giống mọc âm thầm, chúng con tin là nước Chúa sẽ lan rộng, chúng con tin là ngày càng có nhiều người biết Chúa nhưng sao con thấy sự hiểu biết về Chúa thì tiến triển, những việc thực thi lại đi thụt lùi. Chúng con sống đạo ngày càng à ới, ngày càng đáng trách hơn, xã hội ngày càng bất an hơn, thế giới ngày càng hỗn loạn hơn. Dân số của các đạo khác sắp vượt qua Thiên Chúa giáo, cũng có nghĩa là chúng con đang quá lơ là trong việc truyền giáo.

Lạy Chúa, của cải, thú vui, danh vọng đang làm mờ mắt chúng con, đang làm chúng con chùn bước. Thế giới ngày càng hỗn loạn, tội lỗi hơn. Như vậy chúng con phải làm sao đây?

Xin Chúa thương thức tỉnh chúng con và ban lòng sám hối cho chúng con. Amen.**


Trở lại      In      Số lần xem: 3625
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  14
 Hôm nay:  1103
 Hôm qua:  1344
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11585549
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top