Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca

THAN THỞ VỚI CHÚA , THÁNG 11/2017

 

LỜI MỞ ĐẦU:

Hôm nay là ngày chúng con mừng kính các Thánh nam nữ. Các vị này là những người được thấy Chúa đầu tiên, được Chúa mạc khải, được thấy Chúa làm phép lạ, được nghe Chúa giảng dạy, được chứng kiến cái chết đau thương của Con Chúa, của các anh hùng tử đạo. 

Các Ngài đã can đảm vượt qua những đòi hỏi của Tin Mừng. Sau những nhọc nhằn gian lao vất vả vì theo Chúa, vì vinh danh Chúa/ ngày nay các Ngài được hưởng phúc vinh quang cùng Thiên Chúa. Chúng con là những hậu bối, xin chúc mừng các Ngài, cũng xin các Ngài nhớ đến thân phận chúng con hầu ra tay giúp đỡ, để chúng con biết chu toàn bổn phận, cũng như vượt qua mọi khổ ải của đời tạm này.

Hôm nay cũng là dịp chúng con cũng tưởng nhớ đến các linh hồn, các Ngài đang chịu khốn khó trong lửa luyện tội, các Ngài cũng là những con người yếu đuối, đầy những lỗi lầm như chúng con. Các Ngài có thể là người thân, là ân nhân, là bạn bè thân thiết, là những người đã từng dạy dỗ, giúp đỡ chúng con, nhưng vì tính xác thịt nên khi còn sống các ngài đã không thể chu toàn mọi nhiệm vụ. Ngày nay các Ngài đang phải chịu thanh luyện. Chúng con hiểu nỗi khổ đau của các Ngài nên sẽ cố gắng cầu nguyện và xin lễ cho các Ngài. Mong rằng Chúa sẽ xót thương tha bớt phần phạt / Thân phận các Ngài cũng chính là thân phận của con. Hôm sau sẽ đến lượt chúng con, xin các Ngài cũng sẽ xót thương chúng con y như vậy.

Lạy Chúa, là Đấng giàu long xót thương, xin hãy nhẹ tay trên các người thân yêu mà chúng con đang cầu xin hôm nay. Amen.**R

01/11/2017: HÃY NÊN HOÀN THIỆN NHƯ CHA TRÊN TRỜI.

Ý cầu nguyện: Mừng kính các thánh nam nữ/ cầu cho các bà vợ trong nhà.

Hôm nay thứ tư, ngày mà toàn thể giáo hội hân hoan mừng kính các thánh nam nữ ở trên trời. Lạy Chúa, vinh quang của Chúa ở nơi các thánh, tại sao? Vì đường thập giá đầy tan thương khổ đau, nhưng vẫn có rất nhiều người đi đến đích. Đây là khích lệ rất lớn cho đoàn con ở dương thế.

Lạy Chúa, là Thiên Chúa rất nhân lành và đầy yêu thương. Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa, Chúa mời gọi chúng con hãy đi theo Chúa, hãy giới thiệu Chúa cho mọi người, hãy sống sao để khi anh em lương dân nhìn vào họ cũng nhận ra và cũng tin yêu Chúa như chúng con. Xin các Thánh giúp chúng con can đảm đi theo Chúa, thực hành những lời kêu mời của Phúc âm, để con xứng đáng là con của Chúa.

Hôm nay con suy nghĩ về cuộc đời trong gia đình, về hạnh phúc gia đình và con cảm nhận được rằng: Ngày xưa khi con còn nhỏ, con được chăm sóc kỹ càng, được ăn ngon mặc đẹp nhờ có bàn tay ấm áp, khéo léo của người mẹ. Con lớn lên trong bầu sữa và sự chở che quan tâm dạy dỗ của mẹ con/ con rất hạnh phúc và thầm biết ơn mẹ. Con được học hành tử tế, được khôn ngoan nên người là nhờ vào sự cần cù, hiểu  biết và khôn ngoan hướng dẫn che chở của người cha. Sau này khi con trưởng thành và đi lập tổ âm riêng. Suốt bao nhiêu năm người vợ thân yêu sống cạnh con đã thay thế mẹ con để chăm sóc cho con, mãi đến nay khi con già rồi con mới nhận ra bàn tay tuyệt duyệt của vợ con, nó còn thần kỳ hơn cả mẹ con. Vợ con cũng có trái tim nồng ấm thân ái như mẹ con, bàn tay nàng đã giúp con có những tháng ngày an vui hạnh phúc, con cũng được ăn ngon, mặc đẹp, được săn sóc quan tâm từng ly từng tí, và con cảm nhận được sự tuyệt vời này ở nơi một người phụ nữ mà nàng đã tình nguyện gắn bó với đời con. Và con cũng nhận ra rằng: Con là người đàn ông thật diễm phúc khi Chúa chọn cho con một người vợ hết sức tuyệt vời, và bổn phận của con là phải luôn biết ơn nàng qua việc con sẽ hết lòng yêu thương cảm mến nàng và không quên tạ ơn Thiên Chúa.

Con ước gì tất cả những người đàn ông trên đời này đều cũng sẽ khám phá những điều kỳ diệu trên như con, để chúng con là những đứa con biết thảo hiếu với cha mẹ mình, và những người chồng như con biết dành cho vợ mình những thời gian yêu thương nồng ấm nhất. Xin Chúa chúc lành cho gia đình con. Amen.**

02/11/2017: TÌNH YÊU THƯƠNG CỦA THIÊN CHÚA

Ý cầu nguyện: Tưởng nhớ và cầu nguyện cho các đẳng linh hồn.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa, cũng là ngày con suy về tình thương của Chúa với các đẳng linh hồn. Lạy Chúa, vì sao chúng con phải chịu thanh luyện? Bởi vì chúng con thiếu sót, không chu toàn bổn phận Chúa giao cho con khi còn sống. Như vậy khi các đẳng linh hồn chịu thanh luyện một cách đớn đau xót xa như vậy có phải là Chúa không thương chúng con hay vì lý do gì? Con được biết khi đọc truyện về các Thánh cũng như các đẳng linh hồn, con mới khám phá ra rằng: Con người khi còn sống, sở dĩ khi xa Chúa không ai cảm thấy điều gì, không phải là chúng con vô tình nhưng là vì chúng con không hiểu, không cảm nhận được khi xa Chúa, khi mất Chúa, chúng con sẽ cảm thấy thế nào, chúng con không xót xa không phải vì chúng con vô cảm, nhưng là vì chúng con không hiểu. Nhưng khi chết rồi, lúc đó linh hồn chúng con mới phân định được, mới hiểu được phần số của mình là sẽ đi về đâu.

Thật ra các linh hồn nếu bị giam nơi lửa luyện tội thì có lẽ ngọn lửa nóng rát ấy sẽ không gây khổ đau nhiều bằng việc chúng con biết Chúa, chúng con hiểu Chúa, chúng con cảm nhận mình lỗi lầm như thế nào đến nổi phải chịu thanh luyện như thế này. Thật ra lửa cũng rất nóng, nóng gấp nghìn lần lửa thế gian, nhưng có lẽ điều gây đau khổ nhất cho một linh hồn không phải là do lửa nóng, mà là do không được nhìn thấy nhan thánh Chúa, không được về bên Chúa, và linh hồn ấy càng hối tiếc, đau khổ hơn chính là họ tự trách mình sao không gạt hết mọi cơn cám dỗ, chỉ chuyên lo lập công phúc thì có phải là giờ đây không bị ngăn cách với Chúa như thế này. Sự hối hận càng cắn rứt, gây đau khổ nhiều hơn, cộng với lòng ước ao được gặp Đấng là nguồn hạnh phúc vĩnh cửu.

Lạy Chúa, giờ đây con chỉ hiểu lờ mờ, không thể hiểu rõ được. Nếu Chúa cho mọi người hiểu rõ điều này thì chắc chắn sẽ không có ai bị giam phạt nữa. Chính vì chúng con bị ma quỷ bịt mắt bịt tai, làm cho trí khôn ra mù tối, ơn sủng của Chúa bị ngăn cản bởi bức màn tội nguyên tổ, cho nên lòng chúng con cứ chai đá, chia trí, lo ra / chỉ tưởng nghĩ đến những sự hèn mọn thế gian mà không muốn nghĩ đến hạnh phúc được ở kề bên Chúa. Chúng con cũng chưa thể cảm nhận nên chưa biết được nguồn hạnh phúc, vì vậy chúng con không ngạc nhiên khi thấy các Thánh không cảm nhận được ngọn lửa nóng vì các Ngài cảm nhận lửa mến Chúa mạnh hơn. Xin Chúa thương đến các linh hồn. Amen.**

03/11/2017: GIỮ LUẬT VÌ LÒNG YÊU MẾN.

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người đều có lòng từ bi, bác ái.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa, cũng là ngày con cầu nguyện cho những người có lòng từ bi bác ái, cách riêng là những người có ngành nghề dính líu đến các bệnh nhân. Lạy Chúa, trái tim Chúa hiền lành, khiêm nhường và đầy lòng từ bi nhân hậu, Chúa vẫn thương, vẫn chịu đựng những con người bội bạc, tội lỗi xấu xa / nhưng Chúa vẫn kiên nhẫn đợi chờ trong các nhà tạm/ Chúa vẫn kêu mời chúng con đến để lãnh nhận phúc trường sinh. Thế nhưng chúng con vẫn cố tình sống bội bạc, hết lần này đến lần khác Chúa vẫn thứ tha.

Lạy Chúa, bảy mươi lần bảy hay là bảy mươi bình phương bảy thì lòng Chúa vẫn thế, chỉ cần chúng con mở miệng van xin thì Chúa sẽ quên hết, bởi vì thương nên Chúa không đếm số lần. Xin cho mọi người nhận ra lòng tốt của Chúa để chúng con sống xứng đáng hơn.

Lạy Chúa, thời đại hôm nay các vị bác sĩ, thầy thuốc rất có giá và ai cũng giàu có nhờ thế giới này phát sinh lắm bệnh tật, mà bệnh tật không phải là những thứ có sẵn/ nhưng là do những con người độc ác làm ra. Họ có một vòng tròn khép kín: người này làm ra bệnh tật, còn kẻ khác thì nghiên cứu để tìm ra thuốc cứu chữa. Rốt cuộc ai cũng thành danh, ai cũng giàu có/ chỉ có những bệnh nhân nghèo khổ là khốn khó thôi/ họ có nhiều tiền nhờ bệnh nhân nhưng họ lại tìm mọi cách để đày đọa, hút máu bệnh nhân. Họ làm ra thuốc giả, họ buôn bán thuốc giả, họ kê hoa hồng, họ tính giá thuốc giá công dịch vụ ở trên trời/ trong khi đó người nghèo thì tàn mạt, không có cơm ăn, không ngóc đầu lên được. Con ước gì Chúa ban ơn chữa bệnh cho thật nhiều người, ơn này con thấy Chúa ban ít quá. Ngày xưa con thấy nhiều bệnh nhân không xin mà Chúa cũng chữa, ngày này có người xin mãi nhưng vẫn không được. Thật ra con không hiểu rõ điều này, vì nó thuộc về quyền năng và lý đoán của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa dạy: Luật Chúa là luật bác ái yêu thương, trái tim Chúa luôn rộng mở, đợi chờ, tình yêu của Chúa vô điều kiện. Trong khi đó loài người chúng con khi yêu nhau thì họ đưa ra đủ thứ điều kiện, nếu bên kia không đáp ứng được thì khỏi phải yêu thương gì. Đây quả là cái kiểu yêu thương của các bộ ngoại giao, ngoài miệng lúc nào cũng tươi cười, nhưng trong đầu thì đầy những dao găm súng lục.

Lạy Chúa, nếu con yêu Chúa thì xin cho con tuân giữ luật Chúa bằng thứ tình yêu chân thành, quảng đại. Xin ban cho con tràn đầy lòng mến. Amen.**

04/11/2017: TINH THẦN KHIÊM HẠ

Ý cầu nguyện: Cầu cho cái đầu của các nhà cầm quyền bớt nóng.

Hôm nay thứ bảy, ngày con yêu kính Mẹ. Lạy Mẹ, Mẹ hiện ra và kêu mời chúng con khắp nơi, Mẹ thấy Thiên Chúa sắp nổi cơn thịnh nộ nên Mẹ bảo chúng con mau ăn năn sám hối. Thế nhưng chúng con chẳng ai muốn vâng lời. Con thấy rất ít người muốn vâng nghe lời Mẹ. Tại sao thế ? Tại lần hạt khó vì nó giống trò chơi trẻ con hay vì lần hạt thì không hái ra tiền như khi đi làm ngoài giờ. Lạy Mẹ, đời này nếu không có tiền thì quá khổ, do nhu cầu tiêu dùng quá lớn hay sao, chúng con đang bị tiện nghi vật chất bao phủ, suốt ngày chỉ lo đi kiếm tiền nên không còn giờ để đọc kinh cầu nguyện. Con thấy nhiều người tuổi lớn nhưng không biết họ bận bịu điều gì mà thấy họ rất ít đi nhà thờ, không biết ở nhà họ có lần hạt hay không ? Mẹ ơi, con sẽ cố gắng lần hạt vì đời này đã quá khổ rồi, con không muốn đời sau lại phải chịu khổ triền miên như thế nữa. Con sẽ cố gắng hãm dẹp, con sẽ cố gắng đền tội, lập công phúc, con sẽ cố gắng lần hạt nhiều hơn. Vì đọc truyện con thấy nhiều người được Mẹ cứu chỉ vì họ đọc mỗi ngày một Kinh Kính Mừng, con sẽ cố gắng thật nhiều. Hiện  giờ con đang phải làm việc, khi nào con thật sự nghỉ hưu, con sẽ chỉ lần hạt và tập thể dục, phần xác phải mạnh khỏe phần hồn cũng cần sức khỏe hơn, cần Mẹ thương yêu, cần Chúa tha thứ tội lỗi và ban nhiều ơn lành.

Lạy Mẹ, thế giới đang bất an và đang sôi sục căm thù, bởi vì người ta sống chèn ép và độc ác với nhau nên chưa có một ngày nào thật sự bình an. Người ta cầu nguyện cho hòa bình nhưng thật sự người ta chưa có hành động nào vì hòa bình, và cũng không ai cố gắng thực thi những điều cần thiết cho hòa bình. Ra đường người ta chen lấn chèn ép nhau, người ta ganh tỵ đàn áp nhau, người ta dối trá lọc lừa đủ mọi cách để gieo tan thương cho người khác. Con chưa thấy có lãnh đạo nào thật sự có đầu óc hòa bình, có hành động vì hòa bình, chỉ duy nhất có một người là Đấng chủ chăn ở Roma mà thôi.

Lạy Mẹ, không ai sống khiêm hạ, không ai thật sự yêu thương, không ai hết lòng mến Chúa, con không biết có bao nhiêu người thích lần hạt. Con chỉ xin Mẹ thương đến thế giới chúng con đang sống. Amen.**

05/11/2017: HÃY CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG GƯƠNG XẤU CỦA ĐÁM BIỆT PHÁI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các vị lãnh đạo tôn giáo.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Chúa Ba Ngôi, con tôn vinh Chúa là đấng chí thánh quyền năng và nhân hậu. Con tạ ơn Chúa vì đã tạo dựng nên con và ban muôn ơn phúc cho con, nhất là ơn cứu độ.

Lạy Chúa, ai trong chúng con cũng được Chúa ban cho một số vốn, chúng con ở bậc giáo dân nên nhận vốn ít hơn, mỗi người chỉ có một nén. Riêng các vị lãnh đạo, có người 5 nén, 10 nén. Như vậy loài người chúng con có 2 thứ bậc: 1 nén và 2 nén, còn các đấng thì 5,10 nén/ và Chúa buộc các ngài phải làm sinh lời. Con biết Chúa bảo chúng con: Số vốn Chúa ban nhiều hay ít không quan trọng, nhưng chúng con có đồng một sự cố gắng và phải có ý chí mãnh liệt. Người có một nén, nếu anh ta đem chôn xuống đất, thì có nghĩa là cuộc sống của anh ta không mang lại lợi ích gì cho người khác, một con người vừa ích kỷ, vừa kiêu ngạo vừa đầy lòng ganh tỵ

Lắm lúc con tự nhủ rằng: Giá mà con được làm Linh mục. Nhưng Linh mục thì sao ? Linh mục là chức lớn, trách nhiệm phải chu toàn càng lớn hơn. Con lấy ví dụ: con có 1 nén, con chỉ cần làm sinh lợi 1 nén là đủ/ nếu 1 nén quy ra 100 anh em lương dân thì không biết con có chu toàn trách nhiệm được hay không, trong khi đó nếu con làm Linh mục thì con phải cứu hàng vạn, hàng triệu người, liệu con có làm nổi không? Con thấy các Linh mục vất vả lắm, cô đơn lắm, chịu nhiều tai tiếng lắm/ người ta khen thì ít mà sỉ vả thì nhiều. Liệu một con người nhiều tự ái như con thì có chịu đựng nổi hay không? Chưa kể là con nóng tính và hay giận hơn, phê phán người khác. Như vậy con không nên ước ao làm gì. Trái lại con phải biết cảm ơn Chúa, thương yêu và cầu nguyện cho các vị Linh mục nhiều hơn, các Ngài chịu khổ thay cho con, con làm giáo dân ít bị chê trách, phê phán hơn/ và con cũng sẽ không bị Chúa hỏi tội nhiều. Như vậy là sướng lắm rồi.

Lạy Chúa, các Ngài cũng yếu duối, cũng có lắm nết xấu như con/ con thì không ai thèm đếm xỉa nhưng các Ngài luôn bị người đời soi mói. Xin Chúa ban ơn bình an, ban sức chịu đựng và ban lòng đạo đức cho các Ngài, để các Ngài luôn sống gương sáng, luôn là chỗ dựa cho con. Các Ngài còn là máng thông ơn và giúp con đến được gần Chúa, luôn có gương sáng để nhìn, luôn cậy dựa vào các Ngài để được sống tốt hơn.

Xin Chúa ban cho con lòng mến yêu các Ngài. Amen.**

06/11/2017: BÁC ÁI THẬT SỰ

Ý cầu nguyện: Cầu cho các linh hồn.

Hôm nay thứ hai, ngày con nhớ đến các linh hồn, vì cũng là một ngày của tháng 11. Lạy Chúa, ngày nào con cũng cầu xin, ngày nào con cũng nhớ đến các Ngài, nhất là những khi con đi hợp dâng Thánh lễ. Lạy Chúa là Đấng đầy lòng xót thương, con biết các linh hồn hối hận lắm rồi, và từng giây từng phút các Ngài đang nóng rát vì ngọn lửa ở chốn luyện hình. Xin Chúa hãy dủ lòng xót thương.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy phải có lòng bác ái thật sự, bác ái thật sự là không vụ lợi, không cầu danh, không để cho người ta thấy, không cầu mong được đáp đền. Tất cả đều vì tình yêu thương, vì chúng con thấy Chúa trong những người nghèo chứ không phải vì tiếng khen. Lạy Chúa, Chúa dạy rất chí lí, con còn khám phá ra một điều: muốn làm bác ái thì phải hiểu trật tự của nó. Bác ái với cha mẹ trước, với bà con anh em, con cháu, với những người mình quen biết trong dòng tộc, sau đó mới đến những người nghèo trong thôn xóm, khi dư ra thì mới nghĩ đến những người ở xa xôi. Con biết Chúa không buộc con phải làm những việc quá tầm tay với, không thể bác ái với người dưng mà lại quên mất người thân. Người đời có câu: một giọt máu đào  hơn ao nước lã. Người dưng chúng ta thương mà lại bỏ bê con cháu trong nhà là một trọng tội. Đây là lời dạy của Thánh Martin Da Đen. Chúa bảo con hãy ban phát, còn nếu như con bo bo cất giữ thì có ngày Chúa cũng sẽ lấy đi số vốn ấy, vì nó không có lợi ích gì cho ai. Một nén bạc chôn xuống không thể sinh ích gì nên Chúa sẽ cất đi, sẽ lấy lại/ còn nếu như con sống bác ái như Chúa dạy trong bài Tin Mừng thì con đã làm vinh danh Chúa.

Lạy Chúa, sống đạo thật là khó, Chúa bảo con phải yêu mọi người kể cả kẻ thù. Như vậy thật là khó, cho nên khi con làm bác ái, con cũng có thói quen không cho người nào mà con không ưa. Như vậy là con sống theo luật riêng chứ không phải là con sống theo lời Chúa dạy. Người Phariseu làm mọi việc cốt để cho mọi người thấy, nên Chúa bảo: Họ đã được thưởng công rồi. Còn con, khi làm việc thiện, đừng khua chiên gõ mõ, đừng cho tay trái biết. Lạy Chúa, người đời người ta chỉ lạm dụng nhau, bác ái nhưng lại muốn bánh ít trao đi,  bánh quy trao lại, hay cũng là cây gậy và củ cà rốt.

Lạy Chúa, xin cho có tấm lòng quảng đại, để con thấy Chúa trong anh em và yêu anh em thật lòng như Chúa đã yêu con. Amen.**

07/11/2017: TÌM LÝ DO ĐỂ CHỐI TỪ

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những kẻ cứng lòng.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn đức tin. Lạy Chúa, những điều con thấy và con biết là do Chúa làm ra, nhưng để thật sự có được lòng tin của Chúa thì không phải là điều dễ dàng. Hơn nữa đức tin cũng cần phải chịu thử thách, giống như vàng ròng sau khi tinh luyện thì nó mới đẹp như vậy.

Lạy Chúa, người Do Thái ngày xưa ai cũng tự hào là dân Chúa chọn, thế nhưng họ là những kẻ mau thay đổi hơn ai hết. Chỉ một chút khổ là họ sẵn sàng kêu ca ngã lòng, vừa làm nô lệ cực khổ ở Ai Cập, thế mà vừa bước chân lên khỏi biển đỏ, vừa thoát chết, vừa nhìn thấy xác người Ai Cập thối rữa đầy trên bờ biển, nhưng họ đã nhanh chóng kêu gào vì thèm hành hỏi, thịt mỡ ở Ai Cập.

Lạy Chúa, hình ảnh con bò vàng nói lên sự bội bạc đáng sợ của con cháu Abraham. Lạy Chúa, ngày nay chúng con biết Chúa qua dòng máu tử đạo, của ông bà tổ tiên, nhưng mới đó thôi thì chúng con cũng trở lại với sự bội bạc không khác gì dân Do Thái ngày xưa. Chúng con biết Chúa, chúng con tin Chúa thế nhưng khi nghe tiếng Chúa kêu mời thì chúng con vội tìm đủ mọi cách để chối từ (chúng con bận trăm công nghìn việc, lúc nào cũng có những việc đang làm dở dang, mà cái buồn cười nhất chính là con không sắp xếp được công việc để chạy đến dự bữa tiệc mà Chúa đã dọn sẵn). Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn mọi thứ để chào đón chúng con và cho con hưởng dùng, thế nhưng con không vâng nghe, không muốn hạnh phúc mai sau mà chỉ muốn hạnh phúc ở đời này. Chúng con không ham mê học hỏi lời Chúa, không muốn đào sâu đức tin và nhất là không muốn làm nhiều việc tông đồ bác ái để tích trữ dầu cho cây đèn đức tin của con.

Lạy Chúa, con giữ đạo hời hợt chính vì con không quan tâm đến những lời Chúa hứa cho hạnh phúc mai sau, mà chỉ muốn hưởng thụ những thứ của cải của thời hiện tại. Tiệc cưới nước Trời mai sau thì con không muốn, lại chỉ muốn những thứ hèn hạ hôm nay, không khác gì dân Do Thái ngày xưa chỉ muốn nhớ đến những củ hành củ tỏi và thịt heo khi còn ở Ai Cập, mà quên rằng họ phải làm nô lệ đến thừa sống thiếu chết. Ngày nay chúng con cũng chạy theo chủ nghĩa thực dụng là thứ mì ăn liền nên cam tâm bỏ Chúa là nguồn hạnh phúc vĩnh cửu.

Lạy Chúa, Chúa vì thương nên kêu mời, đợi chờ. Còn con thì tìm mọi lý do để chối từ, chỉ vì thích những thứ hư hèn cho no con mắt, cho sướng cái miệng, cho êm cái tai/ mà quên mất thiêng đàng là nơi tràn đầy niềm hạnh phúc vĩnh cửu. Xin Chúa hãy thức tỉnh con, để con kịp quay về với Chúa. Amen. **

08/11/2017: CÁI GIÁ PHẢI TRẢ KHI ĐI THEO CHÚA.

Ý cầu nguyện: Cầu cho tình yêu nơi các gia đình.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh Cả Giuse, ngày con xin ơn bình an hạnh phúc trong gia đình. Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên chúng con có nam có nữ, có cặp có đôi, Chúa ban tình yêu và chúc phúc cho tình yêu đôi lứa. Chúng con phải đấu tranh vất vả lắm mới giữ vững được tình yêu trong gia đình. Cũng không thiếu những con người phải gãy gánh giữa đường chỉ vì người phối ngẫu của mình bội bạc, thế mà hôm nay Chúa lại bảo chúng con phải dứt bỏ tình cảm cha mẹ, vợ con, người thân để đi theo Chúa.

Lạy Chúa, nếu chúng con hiểu theo nghĩa đen thì chúng con quá bội bạc trong lĩnh vực gia đình, thế thì chúng con chỉ hiểu theo nghĩa bóng thôi. Tuy nhiên tình cảm lứa đôi đã làm cho chúng con quá bận tâm, quá lo ra chia trí, bởi vì sức hút của người khác phái. Hơn nữa, bản chất con người chúng con là mau đổi thay cho nên khó mà giữ vững lòng mình trước những cơn cám dỗ. Xin Chúa giúp chúng con hiểu rõ là phải từ bỏ như thế nào, để chúng con sống đời Kito hữu ở bậc gia đình cho trọn vẹn hơn.

Lạy Chúa, chỉ khi về già, khi đã sống với nhau một thời gian thật dài, nhìn người thân của mình ngày càng mỏi mòn yếu đuối hơn vì sức khỏe suy yếu, vì bệnh tật, vì gánh nặng thời gian, con mới cảm thấy xót xa lắm. Chính vì tuổi đời chồng chất, vì bất lực trước nhiều vấn đề trong cuộc sống, làm cho tâm tư con thêm buồn hơn. Thế nhưng con vẫn nghiệm ra rằng: một khi con bất lực thì chính Chúa là động lực, là sức sống, là niềm hy vọng của con. Con cũng cậy dựa vào Chúa nhiều hơn để Chúa ban cho chúng con ơn bình an hạnh phúc. Có những thứ khi còn trai trẻ, con không thấy để lo, thì hôm nay khi con đối diện với tuổi già, với biết bao kinh nghiệm sống thì con mới nghiệm ra rằng: Gia đình chính là tổ ấm không thể thiếu trong cuộc đời con người. Con người nếu không có tình yêu thương thì thà rằng Chúa cho chúng con làm gỗ đá còn hơn, cỏ cây, muôn thú vẫn vui tươi khi con người vui tươi, chỉ có gỗ đá là không biết.

Xin Chúa giúp con biết kết hợp giữa tình yêu với Chúa và với nhau, để con có thể tìm ra hạnh phúc tạm bợ ở đời này và tình yêu vĩnh cửu với Chúa ở mai sau. Amen.**

9/11/2017: DỌN DẸP ĐỀN THỜ

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Linh Mục.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép Thánh Thể Chúa và cầu nguyện cho các Linh Mục. Lạy Chúa, bí tích Thánh Thể là bí tích tình thương, Chúa muốn ban phát ân huệ cho loài người, nhưng không biết phải làm thế nào để chứng tỏ Chúa rất yêu loài người.

Lạy Chúa, đâu có ai yêu người khác mà lấy trái tim mình ra để cho, chỉ có Chúa dám lấy cả mạng sống của mình để trao ban cho loài người, mà còn luôn chầu chực, kêu mời mọi người hãy đến để nhận lãnh lương thực trường sinh. Lạy Chúa, nếu con nhìn bí tích Thánh Thể ở khía cạnh giáo dân, một người có đức tin, thì con thấy rằng: Tất cả những ai muốn rước Chúa thì đều phải giữ linh hồn mình cho thanh sạch, nhưng bản chất của chúng con là yếu đuối, tội lỗi, luôn phạm tội nên chúng con khó lòng mà giữ mình cho thanh sạch -> cho nên chúng con rất cần đến bí tích hòa giải. Các Linh Mục khi cử hành bí tích Thánh Thể, thì lễ nào cũng có bổng lộc/ chính vì bổng lộc nhiều nên các Linh Mục rất yêu thích được làm lễ vì làm nhiều lễ thì có rất nhiều tiền, trong khi đó điều kiện để rước Chúa chính là phải giữ lòng sạch tội, phải xưng tội/ nhưng các Linh Mục nếu ngồi tòa giả tội thì không có tiền như bổng lễ, vì thế nên hậu quả là: Chẳng Linh Mục nào muốn giải tội, nghe giáo dân xưng tội, đủ thứ tội nên đầu óc các Linh Mục quay cuồn. Các bề trên cao cấp như Giám mục thì thoát khỏi cực hình này, cho nên các Ngài cũng chẳng quan tâm. Vì thế ngay tại thành phố Hồ Chí Minh này, ở các quận trung tâm, gần trung tâm, giáo dân muốn xưng tội đều phải đến Dòng Chúa Cứu Thế. Đi xưng tội vừa mất thời giờ, vừa tốn tiền xăng xe nên chỉ có những ai nhiệt tình lo cho linh hồn mình thì họ mới đi Dòng Chúa Cứu Thế để xứng tội / còn các giáo xứ khác, các Cha xứ chẳng quan tâm/ Đức Giám Mục cũng chẳng quan tâm. Cứ như vậy nhưng con thấy mỗi Thánh lễ, giáo dân đi rước lễ rất đông, người ta thành Thánh hết rồi, chẳng ai thèm phạm tội nữa. Đây là điều rất đáng mừng cho giáo hội, mà cũng rất khỏe cho các Linh Mục. Như thế Chúa Giêsu cũng rất an lòng vì Chúa đã thắng thế gian. Hơn nữa rồi vào dịp lễ các đẳng, tại giáo xứ con, Cha xứ có giải tội vào 2 buổi chiều, có lẽ số giáo dân đi xưng tội cứ cho là được 500 người, vì họ tuân thủ điều kiện để lãnh ơn đại xá. Con thấy 1 Linh Mục trong 1 phút có thể giải tội cho 3 người. Thật nhanh chóng/ Một giáo xứ có 10.000 giáo dân, có 500 người đi xưng tội, còn lại 9.500 người thì đi đâu xưng? Như vậy họ đâu đủ điều kiện để lãnh ơn đại xá, có khi còn không đủ điều kiện để rước lễ/ nhưng họ vẫn cứ rước. Con thấy lỗi này đang thuộc về Chúa Giêsu. Vì sao Chúa không sai Linh Mục đến cho đông? Con thấy lỗi này cũng thuộc về hội đồng giám mục. Tại sao các Ngài không thấy tình trạng này? Thôi, theo con thấy, chúng con nên dĩ hòa vi quý, các Linh Mục bận nên không giải tội, hơn nữa giải tội mệt mỏi mà không có thù lao  nên như vậy cũng phải thôi.

Con thiết nghĩ: Giáo hội đừng buộc 1 năm giáo dân phải xưng tội một lần, nhưng hãy cho phép chúng con phạm tội thì ăn năn tội là được rồi, hoặc là mỗi giáo dân muốn xưng tội thì phải đóng tiền như là tiền bổng lễ vậy, để chúng con ai muốn sống thánh thì đi xưng tội nhiều lần, phải bỏ tiền ra thì mới sống thánh được. Con nghĩ đây cũng là cách giúp cho các Cha hưu dưỡng có tiền thù lao để sống.

Lạy Chúa, có thể nhiều người cho rằng con có đầu óc tối tăm nên nói ra những điều không nên nói. Nhưng nếu các Cha xứ của con một phút mà giải tội được 3 người thì đây có còn là bí tích giải tội nữa hay không? Thú thật lòng con quá rối rắm luôn. Xin Chúa thương ban bình an cho con. Amen.**

10/11/2017: NGƯỜI QUẢN GIA TINH KHÔN.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các nhà ngoại giao.

Hôm nay thứ sáu, ngày Thiên Chúa biểu lộ tình thương. Lạy Chúa, con yêu mến và kính thờ trái tim Chúa. Lòng con khôn ngoan, chai đá / con ước gì Chúa ban cho trái tim con chút tàn lửa mến, để con có thể cư xử với mọi người bằng tấm chân tình, bằng một tâm tình yêu thương, quảng đại.

Hôm nay Phúc Âm Chúa nói về một người quản gia tinh khôn. Người quản gia ở đây con có thể hiểu là các vị thủ quỷ, thu kho, mà cũng có thể áp dụng cho các nhà ngoại giao. Thay vì họ giữ tiền thì họ là những người giữ sự bình yên cho một quốc gia hay cho toàn thế giới.

Lạy Chúa, quản gia giữ tiền chỉ có 10% nhưng họ lại giữ đến 90% tài sản của cả thế giới, số còn lại tuy rất đông nhưng số tiền họ có được thì rất ít ỏi. Vì sao? Vì những nguời này quá khôn ngoan, suy tính của họ giúp họ gom tiền bạc cả đời ăn không hết, trong khi đa số còn lại phần thì kém trí, kém sức, chân thật, kém may mắn, không có mưu mô/ nên có số thì khấm khá đôi chút, có người thì đủ ăn, phần còn lại thì nghèo đói, đắp đổi qua ngày.

Lạy Chúa, khi Chúa dạy con sống, cũng là cách Chúa dạy con cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha. Xin cho vinh danh Cha, xin cho nước Cha trị đến, xin Cha cho lương thực đủ dùng, xin Cha tha tội, và xin Cha cho thoát khỏi cơn cám dỗ lẫn sự dữ. Lạy Chúa, Chúa sinh ra người thì quá khôn, người thì quá thông minh, người thì quá tài ba/ trong khi đó đa số là nghèo khó, thế rồi Chúa dạy chúng con hãy sống từ bỏ. Thế nhưng những người nhà giàu đâu có ai muốn từ bỏ, chỉ là họ chia sẻ ít thôi, họ câu cá, họ bỏ ra ít mồi nhưng thu về vô số của cải/ những miếng cơm bánh của người nghèo. Con ước gì hôm nay là thứ sáu, ngày của tình thương / Xin Chúa ban tình thương cho mọi người, cho các nhà ngoại giao, cho những ông chủ, cho các cơ quan thẩm quyền biết để ý đến quyền lợi của người nghèo. Xin Chúa mở rộng lòng chúng con ra, để chúng con có thể đối xử tốt với anh em. Xin Chúa cho mọi người biết đối xử với nhau bằng tấm lòng chân thật, để thế giới mau thoát khỏi cảnh đói nghèo. Amen.**

11/11/2017: HÃY CHỌN CHO MÌNH MỘT MINH CHỦ

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người không tin Chúa.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính yêu và đền tạ trái tim Đức Mẹ. Lạy Mẹ, hôm nay cũng là ngày con xin ơn với Thánh Đaminh và Phansinh. Thế gian đang chạy theo tiền bạc, cũng vì tiền bạc quá hấp dẫn nên đã có rất nhiều người bán cả mình, bán cả lương tâm, bán cả cha mẹ anh em họ hàng chỉ vì tiền, họ còn bán cả bạn bè đồng đội, bán cả tình nghĩa vợ chồng. Lạy Mẹ, nếu chỉ vì tiền mà bán đi tất cả những thứ quý giá kia, để rồi một thời gian sau họ cũng chỉ nhận được những thứ hư nát, hư vô. Mẹ ơi, tình yêu, tình cảm giữa con người với nhau thật cao quý, không có gì có thể đánh đổi được, chẳng qua là vì một số người ham tiền nên bán rẻ. Rốt cuộc sau đó họ cũng nhận ra sự sai lầm.

Chính vì thế Phúc Âm hôm nay Chúa muốn dạy con một bài học thật sâu sắc: Đó là sự trung tín. Người nào có đức trung tín, họ sẽ được Thiên Chúa yêu thương tôn trọng, còn những ai chạy theo tiền tài và những thứ vật chất kia thì họ cũng chỉ nhận được sự hư vô/ bởi thế giới vật chất hay con người xinh đẹp hôm nay cũng được Thiên Chúa tạo ra từ bùn đất, hư vô.

Lạy Chúa, Chúa muốn con hôm nay phải nghiệm ra kinh nghiệm sống của Chúa, của các Thánh, của người thế gian. Chính vì của cải vật chất mang lại nhiều thú vui, nhiều đam mê quyến rũ cho nên nhiều người đã nhắm mắt chạy theo nó, và cuối cùng hậu quả cũng chỉ là những thứ không mang lại hạnh phúc, mà có khi còn chuốc lấy hình phạt ở đời sau. Lạy Chúa, chính vì con không nhận ra Chúa, không nhận ra tình thương của Chúa cho nên con chỉ muốn cậy dựa vào những thứ do Chúa tạo ra. Xin Chúa giúp con biết cậy dựa vào Chúa như thành lũy kiên cố, vững chắc nhất không hề suy suyễn, ngã đổ để con chỉ tôn thờ một mình Chúa và luôn dùng những thứ Chúa ban để đem lại lợi ích cho anh em con, hầu làm vinh danh Chúa. Lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối lại tối tăm u mê, con chỉ lo sự viễn vông, cậy dựa vào những thứ không có thật, mà không biết cậy dựa vào Đấng vạn năng luôn ban phát tình yêu thương cho chúng con mà không hề biết mệt mỏi.

Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ những thứ chóng qua, biết dùng nó như những thứ tạm bợ, để con biết rằng: Nhà Cha trên Trời mới chính là nơi vĩnh cửu mà con cần tìm đến. Xin Chúa giúp con chỉ tìm hạnh phúc nơi Chúa và bản thân con không thuộc về thế gian này, nhưng con thuộc về nơi nào có Chúa ngự, là thiên đàng hạnh phúc. Amen.**

12/11/2017: DỤ NGÔN MƯỜI CÔ TRINH NỮ

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người Kito hữu.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa để xin ơn khôn ngoan. Lạy Chúa, chúng con đều là tạo vật bất toàn, chúng con chỉ có cách suy nghĩ của loài người, nên không thể nào có những hành động lời nói đẹp ý Chúa. Chúa vì quá thương chúng con nên luôn tìm mọi cách để hướng dẫn, giúp đỡ chúng con đạt được ơn cứu độ/ thế nhưng chúng con vì ham vui, vì đam mê nên không thể nào thực thi đúng với lời Chúa dạy được, chúng con chỉ muốn nhìn thấy và hưởng thụ những thứ trước mắt mà không hề quan tâm đến hạnh phúc mai sau. Thế nên cho dù Chúa có thương yêu cách nào thì chúng con vẫn chỉ là những tạo vật mê muội.

Hôm nay Chúa lấy Dụ ngôn Mười cô trinh nữ để răn dạy con: Chúa bỏ trời xuống để đốt cháy lửa mến nơi lòng chúng con. Chúa bày tỏ chân lý và tình thương để chúng con nhận biết và tôn thờ Thiên Chúa. Lạy Chúa, luật Chúa thật ngắn gọn, dễ nhớ: chỉ là mến Chúa trên hết mọi sự và thương yêu anh em đồng loại như chính mình. Chính tình yêu thương bác ái ấy là thứ đầu để con đốt cháy sáng cây đèn đức tin của con.

Con chỉ ước ao và xin Chúa ban cho con một tâm hồn thật khiêm tốn, để con nhận ra, nghe được và thấu hiểu những gì Chúa muốn dạy chúng con. Chúa muốn con sống đạo gương mẫu yêu thương để chứng tỏ con là con cái Chúa, là anh em cùng một Cha với mọi người. Chúa muốn con xa lánh dịp tội, loại trừ mọi tính mê tật xấu, luôn tỉnh thức, chuẩn bị sẵn sàng. Chúa sẽ đến, chúa sẽ kêu gọi từng người. Lạy Chúa, Chúa bảo ai khôn đời này thì sẽ dại đời sau, chính vì đời sau quá xa vời không ai thấy được nên chúng con chỉ thấy những thứ vui sướng trước mắt, mà quên đi cái khốn khổ đời sau. Lẽ nào Chúa tạo dựng nên chúng con là những tạo vật hoàn hảo để sau cuộc đời trần thế này, chúng con sẽ chết, sẽ trở về bụi tro và mọi sự sẽ trở nên vô ích, và chúng con là tro bụi, lại trở về tro bụi.Vậy Chúa tạo nên chúng con thành một vật kỳ diệu như thế này để làm gì? Con vẫn hay tự hỏi mình và cũng tự trả lời: Bởi Chúa tạo ra con giống hình ảnh Chúa, một hình ảnh đẹp đẽ, hoàn hảo hơn hết mọi sinh vật khác, để rồi mai đây khi ra khỏi kiếp tạm bợ này, con sẽ trở về làm con Chúa sống hạnh phúc bên Chúa. Như vậy rõ ràng Chúa toan tính những điều có lợi cho con, với một điều kiện: Con phải lắng nghe và can đảm thực thi những điều Chúa khuyên bảo, răn dạy con. Xin Chúa giúp con luôn sống với Chúa bằng tâm tình Kinh Lạy Cha, để mai sau con không vướng víu gì ở kiếp này, vì kiếp này tạm bợ / và quê hương con là ở thiên  quốc, nơi có Chúa ngự. Xin giúp con luôn biết vâng lời, tuân giữ và thực thi. Amen.**

13/11/2017: ĐỪNG LÀM CỚ VẤP PHẠM

Ý cầu nguyện: Xin Chúa ban thêm đức tin cho mọi người.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin Chúa ban thêm đức mến cho chúng con, nhờ lời chuyển cầu của các tổng thần và các thần bản mệnh. Lạy Chúa, người lớn chúng con giữ đạo hết sức lạnh nhạt, chính vì thiếu lòng mến. Lòng mến không có chứng tỏ đức tin rất mờ nhạt. Bao lâu nay con vào nhà thờ, nhận thấy khi chưa có Linh Mục cử hành thánh lễ thì nhiều người cứ vô tư nói chuyện, họ nói chuyện như vậy là theo truyền thống hay là do không có lòng tin. Truyền thống tức là thấy người lớn nói chuyện trong nhà thờ nên các thiếu nhi cũng nói chuyện/ sau này khi các em lớn lên thành những người chủ trong gia đình, các em thấy dù đang ở trong nhà thờ nhưng khi nào ngứa miệng, thấy thích là cứ nói, không còn e sợ ai. Trẻ con thì có người dám la, còn đã là người lớn thì chẳng còn ai dám la nữa/ nhiều khi mình nhắc nhở họ thì họ lại dùng ánh mắt hình viên đạn để nhìn lại. Nhiều khi con không hiểu trong lòng họ đang nghĩ gì mà vô nhà thờ lại thoải mái nói chuyện, thế những các Linh Mục xứ không biết hay vì không quan tâm nên chẳng thấy nhắc nhở người lớn bao giờ.

Hôm nay con tự hỏi: Liệu họ làm như vậy, họ nói chuyện trong nhà thờ như vậy thì có phải là gương xấu không? Giáo xứ con có Nhà Chầu, Mình Thánh Chúa ngự ở hào quang 24/24, nhưng các hội đoàn lấy cớ là vào đó hội họp nên cứ nói chuyện thoải mái như một cái chợ, một quán cà phê ngoài đường. Như vậy chứng tỏ rằng: Họ đi theo đạo, họ biết Chúa nhưng họ chẳng hề tôn kính yêu mến Chúa, vì họ không tin có Chúa đang hiện diện nơi nhà chầu. Họ không biết rằng: nói chuyện ở nơi tôn nghiêm như nhà thờ, nhà chầu sẽ phạm một lúc 3 tội, mà 3 tội này không có nhẹ chút nào: Thứ nhất tội bất kính, thứ hai tội lo ra chia trí, thứ ba tội làm gương xấu và làm cho người khác chia trí. Con viết những dòng này chỉ được một số rất ít người đọc, có khi là mất trăm người trên sỉ số là 1 tỷ người có đạo. Con luôn tự hỏi: Tại sao họ không tin Chúa mà vẫn cứ vào nhà thờ làm gì? Hay là họ tìm chỗ mát mẻ, hay là họ tìm chỗ để khoe áo khoe giày, hay là họ giữ đạo theo model. Rõ ràng như Chúa nói hôm nay, họ đang làm cớ vấp phạm, nếu như nói chuyện trong nhà thờ mà bị cột cối đá vào cổ và vất xuống biển thật thì con nghĩ: Chẳng ai dám phạm đâu.

Lạy Chúa, tin Chúa là phải sống đức tin, đức tin không có việc làm là đức tin giả dối. Họ chỉ nói mà không làm, họ nghe mà không tuân giữ, họ ước ao nước Trời nhưng không làm gì để đạt được.

Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho chúng con. Amen.**

14/11/2017: TƯ CÁCH CỦA MỘT TÔI TỚ TỐT LÀNH

Ý cầu nguyện: Cầu cho các chủ chăn biết sống khiêm tốn, hiền lành.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn đức tin, nhờ lời chuyển cầu của các Thánh tử đạo Việt Nam. Lạy Chúa, tin Chúa thì phải biết Chúa biết mình. Con tin Chúa thì con phải biết Chúa là ai, Chúa là người như thế nào. Chúa là Đấng chân thật, quyền năng và đầy tình yêu thương. Biết bản thân con là người như thế nào/ con là đứa tội lỗi phản nghịch do chính Chúa tạo dựng, muốn dạy dỗ con nên người/ nhưng vì con là đứa bất tuân, bội bạc, kiêu căng, độc ác. Nói chung là con bất xứng nên chưa thể là một tôi tớ tốt lành được.

Lạy Chúa, nếu con biết rõ con là tôi tớ của Chúa, là đứa con tội lỗi phản nghịch mà Chúa lại tha thứ và hết mực yêu thương thì con sẽ không bao  giờ dám kiêu căng tự phụ, dám kể công, dám lên mặt với anh em, dám cướp công của Chúa. Lạy Chúa, con cứ theo lời dạy của Thánh Terexa nhỏ, tự ví mình như cục đất sét trong bàn tay người thợ gốm, Ngài vất xó hay sử dụng cách nào thì tùy ý. Con cũng vẫn có thói kiêu hãnh đôi chút khi thấy mình làm được việc này việc kia. Lạy Chúa, con thấp hèn yếu đuối, con nhận ra mình bất tài vô tướng, việc nào con làm được chỉ là do ơn Chúa ban/ Chúa luôn cầm tay chỉ việc và ban ơn soi sáng. Chính vì thế con cứ theo lời Chúa mời gọi, luôn mở rộng lòng mình ra để đón chờ Chúa đến, để Chúa ban ơn hết lần này đến lần nọ, có Chúa thì linh hồn con như có chỗ trọ vững chắc, có nơi nương tựa, có kiến thức sâu rộng, có đôi tay khéo léo, có bộ óc thông minh. Nhưng nếu con kiêu căng tự phụ thì Chúa sẽ buông con ra, Chúa sẽ rời bỏ con thì con chẳng khác gì chiếc lá rụng.

Chúa dạy con: Cho dù là bức tường thì nếu không có Chúa canh giữ thì nó sẽ ngã đổ ngay, còn nếu con là màng nhện mỏng manh nếu có Chúa nâng đỡ thì không ai có thể phá hủy được.Lạy Chúa, con ước gì con cũng có tấm lòng khiêm tốn như Mẹ Maria, để con có thể mời Chúa đến ở cùng, có Chúa thì linh hồn con sẽ trở nên thành trì vững chắc ấm cúng, cháy lửa sốt mến, thánh đức/ lúc đó ma quỷ sẽ không bao giờ làm gì được con, lúc đó con trở nên như một thiên thần tại thế.

Lạy Chúa, hôm nay con mới nhận ra: Mọi ân phúc con có được là do ơn Chúa thương ban. Xin cho con làm mọi việc vì Chúa, vì ý ngay lành, vì vinh danh Chúa, vì lợi ích cho giáo hội, cho anh em con. Xin Chúa thương ban cho con tinh thần khiêm tốn và luôn biết ơn Chúa như một người cha quảng đại, một ông chủ tốt lành. Amen.**

15/11/2017: KHÔNG BIẾT ƠN VÌ KHÔNG YÊU MẾN

Ý cầu nguyện: cầu cho các bệnh nhân.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh Cả Giuse và suy nghĩ về hạnh phúc gia đình. Lạy Chúa, khi ở tuổi mới lớn, độ tuổi mà trong đầu con đã bắt đầu chịu ảnh hưởng khi nghĩ về các cô gái, trong lòng con xôn xao, nhộn nhịp, mất bình tĩnh khi phải đối diện với những người mà con đang để ý. Lạy Chúa, tình yêu là thứ gì đó rất dễ làm cho lòng con xao xuyến. Khi ở vào tuổi thanh xuân thì niềm hạnh phúc nhất chính là có được một người để con yêu thương, rồi xa hơn nữa thì hạnh phúc chính là được kề vai sát cánh cùng người thiếu nữ con yêu, và đám cưới chính là niềm hạnh phúc đang vỡ òa.  Tình yêu vợ chồng chính là điều mà tất cả những thanh niên nam nữ đều ước ao.

Nhưng tình yêu đôi lứa chỉ là tình yêu vị kỹ. Tình yêu mà hôm nay con muốn nói đến, chính là tình cảm tri ân đối với Đấng mà con tôn thờ yêu mến. Lạy Chúa, là nguồn hạnh phúc, Chúa đã ban cho con biết bao điều mà cho dù con có ước ao bao nhiêu cũng không thể có. Chính vì nhận ra điều này nên lòng con luôn dâng lên một tâm tình cảm mến và biết ơn. Rõ ràng là không cảm mến thì không biết ơn, không nhận biết Chúa, không nhận ra ơn Chúa thì tim lòng con chỉ là một sự lạnh giá.

Lạy Chúa, các bệnh nhân luôn khổ đau cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhất là bệnh phong cùi, đã bao năm những người này đau khổ vì bị khinh khi, ruồng bỏ, thể xác thì đau nhức, tinh thần thì bị tổn thương.Thế mà hôm nay khi gặp được Chúa Giêsu và được Chúa chữa lành, thế mà họ một đi không trở lại, không còn nhớ tới người đã cứu mình. Họ ù té chạy về nhà, họ nhớ gia đình, nhớ người thân, mà không nhớ bản thân mình, không nhớ người vừa cứu mình thì thật là lạ. Ôi! Chúa ơi! Bản chất con người sao quá mong manh bội bạc.

Lạy Chúa, thế  giới này luôn chiến tranh loạn lạc là do có quá nhiều kẻ vô ơn. Chính vì họ không biết ơn nhau, không nghĩ điều tốt cho nhau cho nên họ dễ dàng trở mặt. Như vậy bệnh tật rõ ràng là có nguồn gốc từ tội lỗi, không có tội sao có hình phạt, không có hình phạt thì làm sao có gian nan thử thách. Lạy Chúa, ai trong chúng con cũng có bệnh tật, ai cũng có tội lỗi, và hậu quả của tội đã gây nên khổ đau. Giá như chúng con luôn sống trong tầm biết ơn thì nguyên tổ không có những ý nghĩ bậy bạ ở trong đầu khi nhìn vào trái cấm.

Lạy Chúa, chính vì bội bạc vô ơn nên con người luôn khổ sở. Giá như trong chúng con ai cũng thật tâm mến Chúa, luôn cảm tạ vì muôn hồng ân, thì giờ này chúng con đâu phải sống kiếp lưu đày như thế này. Xin giúp con luôn biết sống bằng tâm tình tạ ơn. Amen.**

16/11/2017: KHI NÀO THÌ NƯỚC THIÊN CHÚA ĐẾN ?

Ý cầu nguyện: Cầu cho các thiếu nữ công giáo.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa, xin ban cho con lòng tin yêu phó thác nhờ vào lời cầu bầu của Thánh Terexa. Lạy Chúa, ở nơi Thánh Terexa nhỏ, con có rất nhiều điều phải học hỏi: Ngài tin yêu Chúa từ khi còn rất thơ bé, Ngài trong sạch ví như các thiên thần, Ngài giữ mình đồng trinh như một Thánh tử đạo trắng (các Thánh tử đạo bị chém là tử đạo đỏ, các Thánh đồng trinh là tử đạo trắng). Ngài hết lòng phó thác cho Chúa như một trẻ thơ, Ngài có tấm lòng hy sinh độ lượng của một vị Thánh bác ái như Thánh Martin, Ngài khiêm tốn như một người Con Một của Đức Mẹ, Ngài mở một đường lối sống đạo tuyệt vời chưa từng có / và nó dễ dàng đến độ bất cứ ai đi theo cũng được. Và chúng con thật cảm kích tấm lòng yêu Chúa của Ngài. Ngài là vị Thánh rất trẻ để lại một mẫu gương sống đạo tuyệt vời cho giáo hội.

Hôm nay con suy về một mẫu gương tuyệt vời của Ngài, đó là linh hồn Ngài trong sạch như Thiên Thần, con lại liên tưởng đến các em thiếu nhi, thiếu nữ Công giáo. Lạy Chúa, xã hội ngày nay thật ghê rợn khi họ chỉ giăng bẫy để bắt các cô gái mới lớn. Thật tội nghiệp khi họ coi các bé gái như là thành phần giúp cho cánh đàn ông thừa tiền lắm bạc giải trí. Họ không cần biết sự đau thương tan nát mà các em phải gánh chịu vì sự thiệt thòi này. Lạy Chúa, hôm nay con kêu cầu Chúa, con kêu cứu Chúa. Xin Chúa hãy gìn giữ các em, ban cho các em sự trong sạch cùng với sự bình an hạnh phúc, để mong rằng các bé gái sau này cũng sẽ là những người vợ, người mẹ thật tốt, và cũng thánh đức tuyệt vời như Thánh Terexa nhỏ. Con cầu xin các Thiên Thần của Chúa hãy gìn giữ các em bình an.

Hôm nay qua câu chuyện trong bài Tin Mừng: Người Do Thái hỏi Chúa Giêsu “Khi nào nước Thiên Chúa đến?”.  Chúa trả lời : “Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông.”. Như vậy tại sao con không thấy? Vậy nước Thiên Chúa là gì? => Là con người đi tìm sự thiện hảo ở nơi thượng đế, mà thượng đế chính là Thiên Chúa. Từ nơi Thiên Chúa, ai gặp được Ngài thì sẽ có tất cả. Ngài yêu thương, quảng đại, tha thứ/ và cuối cùng là ban ơn cứu độ cho mọi người. Ơn cứu độ là ơn giải thoát con người khỏi ách nô lệ, đó là tội lỗi và sự chết/ sau đó Chúa đưa chúng con về hưởng hạnh phúc trường sinh bên Chúa. Chương trình cứu độ của Chúa thật dài, thật lâu.

Lạy Chúa, Thiên Chúa là tình yêu, Chúa đến mang tình yêu đến. Khi nào con người biết yêu thương, tha thứ, đùm bọc lẫn nhau, không còn gây chia rẽ oán thù nhau thì lúc đó thế giới mới có bình an hạnh phúc. Khi thế giới đã có hòa bình thì tự nhiên Thiên Chúa được tôn thờ mà không cần phải quảng cáo hay rao giảng nữa.

Lạy Chúa, ước gì ngày đó đến sớm hơn để chúng con hết khổ. Amen.**

17/11/2017: HÃY CHUẨN BỊ SẴN SÀNG

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho thế giới sớm nhận ra Chúa.

Hôm nay thứ sáu, ngày con dành để suy gẫm về tình thương của Thiên Chúa. Hôm nay cũng là ngày con kính và đền tạ Thánh Tâm Chúa. Con ước ao Chúa ban cho con một trái tim yêu thương, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Martin da đen.

Lạy Chúa, thế giới luôn có các sự kiện, các cuộc hội nghị, hội đàm/ nhưng đây chỉ là những chiêu trò ngoại giao, ai cũng chỉ muốn sử dụng ngôn từ đầu môi chót lưỡi. Con thấy chẳng ai thật tâm xây dựng một thế giới hòa bình. Vì sao như vậy? Theo con nghĩ, ai cũng muốn có được nhiều quyền lợi cá nhân mà quên rằng: Những gì có lợi cho mình thì có gây hại cho người khác hay không? Ai cũng chỉ đấu tranh cho dân tộc mình mà họ quên mất rằng: Những người ở bên kia thế giới, những dân tộc khác, họ cũng cần sống, cũng cần những nhu cầu để sống. Giả như một người đem bom đạn bắn phá dân tộc khác, gây chết choc thương vong cho những người dân tộc khốn khổ kia. Như vậy cuộc chiến thắng ấy có phải là làm bằng máu và nước mắt không? Tại sao có quá nhiều người liều mạng để tháo chạy tìm nơi ở mới. Họ không nhà, không tương lai sự nghiệp, họ mất tất cả để rồi được quản thúc trong các trại tập trung. Như vậy tương lai họ ở đâu, hạnh phúc của họ ở đâu? Sao các nước giàu, các nước chủ nhà không chia cơm bánh cho họ?

Lạy Chúa, càng suy nghĩ, con càng thấy rõ: Chỉ có Chúa là nhân từ quảng đại, chỉ có Chúa là tốt bụng. Vì Chúa không thù ghét, giết hại ai/ chỉ có con người đối xử với nhau hết sức tàn tệ nhưng miệng vẫn cứ bô bô là hoạt động nhân đạo, là cứu chữa người khác. Lạy Chúa, lòng người thật thâm độc và khó hiểu, khó lường.

Một lời giải đáp thật dễ thương: Chính vì người công giáo không tốt, không sống đúng lời Chúa dạy/ cả tỷ người biết Chúa lại không thể là muối, là men, là ánh sáng/ người Kito chỉ giỏi nói mà không dám làm gì, chúng ta vẫn cứ chạy theo tiền tài, danh vọng, thú vui/ không sống như những gì Chúa đã truyền dạy, ai cũng muốn là Tông đồ của Chúa, làm Môn Đệ của Chúa/ nhưng con thấy ai cũng đi xe hơi, ở nhà lầu, tiền bạc trong tay thật nhiều, còn miệng thì cứ hô hào, cứ giảng dạy lời Chúa, thế mà anh em ai chết mặc ai.

Lạy Chúa, Chúa sẽ đến vào lúc nào? Chúa đến ngay lúc này thì liệu có ai sẵn sàng để đón Chúa chưa? Hay mọi người vẫn ăn chơi như thời ông Noe/ như thời của ông Lot.

Lạy Chúa, nếu Chúa ra tay thì ai được sống sót, liệu con có sống sót như ông Lot không, hat con cũng bị thiêu cháy như dân Sodoma. Xin Chúa giúp con biết sám hối, ăn năn. Amen.**

18/11/2017: CẦU NGUYỆN BẰNG NIỀM TIN YÊU

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các quan tòa, các luật sư.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính Đức Mẹ. Lạy Mẹ, nhìn thế giới ngày nay con thấy thê thảm quá. Rút kinh nghiệm từ những khốn khó trên thế giới cũng như trên quê hương con, con thấy rằng khi nào quá khốn khó thì thiên hạ mới chạy đến với Mẹ, còn bình thường thì ai cũng lơ là. Mẹ ơi, chúng con phải cầu nguyện nhiều như bà góa trong câu chuyện ông quan tòa hắc ám. Con biết Chúa hằng thương yêu chúng con, Ngài vẫn nghe lời chúng con khẩn nguyện. Thế nhưng theo con nghĩ có thể là chưa đủ túc số nên Chúa chưa nhậm lời/ cũng có thể là do chương trình của Chúa chưa đến lúc, hoặc vì người ta chưa kịp hối cải ăn năn. Chỉ mới có một số ít ỏi cầu xin nên Chúa chưa thể đáp ứng.

Lạy Mẹ, giá như mọi người hiểu được ý nghĩa của Kinh Lạy Cha, giá như các Linh Mục thật lòng lo cho con chiên, giá như các Ngài sống đạo gương mẫu, giá như các Ngài là những Linh Mục đạo đức, thật lòng yêu thương lo lắng cho xứ đạo của mình như Thánh Gioan M.Vianney thì con nghĩ thế giới đã hòa bình và nước Chúa đã trị đến từ lâu.

Hôm nay cũng là ngày con kính Thánh Đaminh và Phansinh. Xin Chúa giúp chúng con biết quý trọng đồng tiền và sử dụng nó cho đúng cách, xin đừng để chúng con chạy theo và tôn thờ đồng tiền. Lạy Mẹ, con thấy tại thời điểm này thế giới đang phải đối mặt với nhiều cam go, nhưng giới trẻ như những con thiêu thân, con người lớn thì chỉ lo cố bám víu vào những thú vui vật chất mau qua mà không chịu sống cho tử tế/ người lớn chỉ muốn làm gương mù gương xấu. Chính con đây cũng không sống tốt cho nên con cháu của con chỉ bắt chước những điều xấu.

Hôm nay theo chủ đề bài Phúc Âm, con cũng dành riêng ngày này để cầu nguyện cho các thẩm phán, luật sư. Họ là những người muốn tạo ra sự công bằng cho xã hội, nhưng sao con cứ thấy xã hội ngày càng bất công. Có phải luật pháp bị mua chuộc, hay lương tâm cũng bị hóa giá hết rồi. Luật sư có tiền thì cải kiểu gì cũng thắng , như vậy Luật pháp không còn lập lại trật tự  cho xã hội mà chính là đồng tiền.

Lạy Chúa, đồng tiền thống trị thì thế giới này điêu tàn là phải, bởi đồng tiền chính là ông chủ khắc nghiệt, tàn ác/ Xin Chúa giúp con sống chân thật và hết lòng cậy trông, sám hối, ăn năn để thế giới này không còn bất công đói khổ. Xin Chúa ban thêm niềm tin cho chúng con. Amen.**

19/11/2017: NÉN BẠC CHÚA TRAO PHẢI SINH LỜI.

Ý cầu nguyện: Xin Chúa ban đức tin cho dân tộc Việt Nam.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa. Lạy Chúa, Chúa tóm lượt các giới răn chỉ còn 2 điều thật quan trọng, đó là yêu Chúa hết lòng đến độ bỏ mình vì Chúa. Lạy Chúa, muốn làm được điều này thì con phải có đức tin thật vững mạnh, phải mạnh như các thánh tử đạo. Khi con suy đến điều này, con cảm thấy thật xấu hổ, một chút khổ, một chút khó là con sẽ chùn bước ngay/ nhiều khi muốn đi lễ, muốn đi hội họp nhưng chỉ cần trời có chút hạt mưa là con đã ở nhà. Như vậy nếu có bắt đạo thì có lẽ con sẽ là người chối Chúa trước tiên. Chiều chiều mỗi khi nhìn các cụ già với bước chân liu xiu đi qua trước mặt con, con cảm thấy họ thật can đảm/ những người thật sự già chứ không phải như là con, nhưng chiều chiều họ vẫn lê bước chân nặng nề để đến viếng Chúa nơi nhà tạm, để dâng lễ cầu xin cho con cháu. Khi nghĩ đến điều này, con thấy thật hổ thẹn. Lạy Chúa, con không cần nhìn các thánh tử đạo, cũng không ước ao thấy cuộc khổ nạn của Chúa, nhưng con rất cảm kích khi nhìn những bước chân Chúa xiêu vẹo đi qua trước mặt con. Vậy con còn trẻ hơn, con đã làm gì cho Chúa, con đã chu toàn bổn phận chưa, chứ chưa nói đến là con đã làm sinh lợi cho Chúa được bao nhiêu. Có lẽ con là tên tôi tớ lười biếng số 3, đào lỗ chôn dấu nén bạc của mình. Nếu như Chúa lấy nén bạc đi và trao cho người khác, lúc ấy Chúa sẽ vất con vào nơi khốn cùng.

Hôm nay con quyết tâm hơn, con sẽ cố gắng sống tốt hơn, con sẽ ngay lập tức làm sinh lời nén bạc. Nhưng Chúa ơi, xin Chúa ban cơ hội cho con cảm thấy mình yếu đuối bất tài quá, già rồi nhưng chưa làm được điều gì cho ra hồn, nết xấu thì còn nhiều, tuổi thì đã quá lớn nhưng chưa thể mang lại lợi ích gì cho con cháu, nhất là chưa làm gì cho vinh danh Chúa. Con chỉ cầu xin Chúa ban thêm đức tin để con không lo ra chia trí khi đọc kinh, dâng lễ, con lo ra thường xuyên, có nhiều tội nhưng khi xét mình thì không ra tội, lại còn phạm những tội không nên phạm. Lạy Chúa, xin ban cho con hiểu thêm về tình thương của Chúa, để con luôn sống trong tâm tình cảm tạ tri ân. Amen.**

20/11/2017: CÓ MẮT MÀ NHƯ MÙ

Ý cầu nguyện: Cầu xin cho những người mù thể lý vừa mù tâm linh.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn kính mến Chúa. Lạy Chúa, khi suy gẫm về ơn mến Chúa, con chợt lo  sợ vì bấy lâu nay con đọc Kinh, dâng lễ còn rất hời hợt và thường lo ra chia trí. Khi đọc 1 Kinh là con lo ra hết 3 phần Kinh, chỉ nhớ khúc đầu và khúc cuối để thưa “Amen”. Ngẫm nghĩ lại con cảm thấy bản thân mình thật là tệ, miệng thì nói thao thao bất tận, nhất là lúc con đọc Kinh Kính Mến, con thuộc làu đến độ không biết mình đã đọc những gì.

Hôm nay con cũng suy gẫm về số phận của các linh hồn, các Ngài bị giam phạt chính vì không kính mến Chúa hết lòng, hết sức nên cũng chẳng thương yêu anh em như chính bản thân mình. Con biết rằng các Ngài thiếu sót nhiệm vụ nên đã bị giam phạt. Về phần con, lẽ ra con phải kính mến Chúa hết lòng, không được lo ra chia trí, phải hết lòng tin tưởng tạ ơn Chúa, nhưng lại sống đạo hời hợt/ như thế chắc chắn mai sau con sẽ bị phạt.  Hôm nay con hứa với Chúa con sẽ cố gắng, không giữ đạo à ới nữa.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con một bài học từ câu chuyện một anh mù ở Thành Gierico, anh ta không thấy Chúa nên không biết Chúa/ thế mà anh lại vững tin hơn mọi người. Khi vừa nghe tiếng nói Đức Giêsu, ông ta đã vội vã tuyên xưng và cầu xin. Lời cầu xin của anh mù quá tha thiết vì anh quá sức tin tưởng. Khi suy nghĩ lại phận con, con có mắt, có đủ mọi điều kiện, lại có học biết về Chúa/ thế mà đức tin của con lại quá mờ nhạt và lỏng lẻo/ nếu đem so với đức tin anh mù, một người chưa hề biết Chúa, thấy Chúa/ còn con đi đạo suốt thời gian dài mà con chẳng có chút tiến bộ, xem ra con đâu có hơn gì những anh em ngoại giáo, thậm chí còn tệ hơn.

Lạy Chúa, người mù xưng Chúa là con vua Đavit, là niềm hy vọng của ơn Thiên Chúa cứu độ dành cho người Do Thái. Anh mù không nhìn thấy bất cứ thứ gì, cho dù là gương mặt của người thân. Anh ước ao vì không thể tưởng tượng ra mặt cha mẹ anh em của mình như thế nào, cũng có những anh mù có vợ con nhưng cho dù họ ước ao cũng chẳng thấy. Xin Chúa thương bù đắp cho họ. Xin Chúa cũng ban cho con ơn thấy Chúa, thấy Chúa thật sự qua những lời Chúa trong Kinh Thánh, qua lời giảng dạy của giáo hội / những lời dạy bảo của cha mẹ thầy cô và những người bạn tốt. Xin Chúa giúp con có thể nhìn thấy Chúa ở mọi lúc mọi nơi để con yêu mến Chúa nhiều hơn. Amen.**

21/11/2017: AI THUỘC TRỌN VỀ CHÚA

Lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền Thánh.

Hôm nay thứ ba, ngày con tin Chúa. Xin Chúa củng cố niềm tin cho con qua lời chuyển cầu của các Thánh tử đạo Việt Nam. Lạy Chúa, ngày xưa Thánh Gioan Kim và Anna đã dâng con mình là Đức Maria cho Thiên Chúa. Vì sao ông bà ngoại lại làm như vậy? Bởi vì ông bà ngoại muốn con gái mình thuộc trọn về Thiên Chúa, cũng bởi vì Đức Maria là cô thiếu nữ được Thiên Chúa tuyển chọn để sau này Đức Maria được làm mẹ Con Thiên Chúa. Như vậy có nghĩa rằng:  Mẹ  Maria vĩnh viễn thuộc trọn về Thiên Chúa, không còn dính líu gì đến trần gian, có chăng chỉ vì Mẹ làm Mẹ Chúa Giêsu là Đấng đồng công cứu chuộc. Chính vì thương loài người nên Mẹ đã phải chịu vòng gai quấn quanh và lưỡi đòng đâm thâu trái tim Mẹ. Mẹ ơi, ngày nay con cũng ước ao làm được như Mẹ cho nên con cũng muốn nhờ Mẹ làm Đấng trung gian cho con, để con cũng được Mẹ dâng con cho Thiên Chúa, để con không phải lo sợ mất phần phúc thiên đàng. Nhưng Chúa ơi, khi xét lại thân phận con, con cũng rất buồn vì: Tại sao Chúa tạo dựng nên con giống hình ảnh Chúa, nhưng lại mang quá nhiều tính mê tật xấu, con cố sửa mãi nhưng không được, thế là con cứ dâng linh hồn không đẹp của con cho Chúa. Ước mong Chúa sẽ dùng quyền năng và tình thương để sửa chữa lại linh hồn con, làm cho con ngày càng trong sạch, xứng đáng hơn.

Lạy Chúa, qua bí tích rửa tội, con đã gia nhập đạo Chúa, đã trở nên con cái Chúa, thế nhưng tính xác thịt đã làm cho con mỗi ngày thêm bất xứng hơn. Con rất buồn nhưng xin mãi mà không được. Hôm nay con mới hiểu ra: nếu như điều nào con xin cũng được Chúa nhậm lời thế thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa xem ra không thể nào thành tựu như ý Chúa muốn. Cũng có nghĩa rằng: Chúa ban cho con nhiều nết xấu, ví như một cục ngọc thô, nếu con không lo mài dũa thì rốt cuộc con chỉ là viên đá không chút giá trị nào. Chính nhờ sự kiên tâm sửa sai, mài dũa bằng lời cầu nguyện, bằng sự hy sinh bác ái thì linh hồn con ngày càng tỏa sáng, càng ngày càng được Chúa ban thêm ân phúc, được Chúa yêu thương và ngày càng trở nên giống Chúa hơn.

Lạy Chúa, trước đây con nhìn những nết xấu của chính con thì con đâm buồn, nhưng hôm nay thì khác, con lại vui vì ý Chúa muốn như vậy, Chúa muốn con nhận ra mình yếu kém, bất toàn / để khi con suy nghĩ về Chúa con sẽ nhận ra Chúa là Đấng thánh thiện, tốt đẹp biết bao. Xin Chúa giúp con noi gương Mẹ, chăm lo từ bỏ những nết xấu, dâng mình cho Chúa, để ngày càng xứng đáng hơn với lòng tin yêu của Chúa. Amen.**

22/11/2017: HAI NGƯỜI TÔI TỚ TÀI NĂNG

MỪNG KÍNH THÁNH NỮ CECILIA

Hôm nay thứ tư, ngày con dành để kiểm điểm lại mình với trách nhiệm là chủ một gia đình. Con vẫn luôn xin Thánh Giuse cứu giúp con. Lạy Chúa, Chúa tạo nên con có một hình hài, một linh hồn, cả hai (thể xác và hồn) đều có những điểm giống Chúa, chỉ khác một điều là con thì tội lỗi còn Chúa thì chí thánh, Ngài là vua cả trời đất còn con là một tội đồ yếu đuối, thêm vào đó con là một người có quá nhiều khuyết điểm. Trước đây, có lúc con buồn vì sao con bị thế này thế kia, thiếu thứ này thứ nọ? cũng có nghĩa là Chúa tạo nên con là một con người hoàn chỉnh, cứ cho là con đang ở mức trung bình 5/5, nhưng nhiều khi con thấy khuyết điểm mà Chúa ban cho con là quá nhiều. Con xét như vậy là chưa đúng vì đầu óc con chưa hoàn chỉnh, chứ Chúa là Đấng khôn ngoan thượng trí thì làm sao Chúa lại tạo ra con là một con người thiếu cân đối được, chẳng qua ý Chúa muốn con nhìn thấy mình có nhiều khuyết điểm để con khiếm tốn và cố gắng sửa đổi/ còn những thứ ưu điểm khác, tuy là ưu điểm nhưng lại chưa hoàn chỉnh, từ đó con sẽ không dám kiêu căng, mà con biết nhận ra ơn Chúa và cảm tạ đội ơn.

Lạy Chúa, chính vì con không hoàn thiện con, là vì Chúa muốn con làm sinh lời những thứ Chúa ban, nó không hoàn chỉnh để con luôn cậy dựa vào Chúa và cầu xin.

Lạy Chúa, bài Tin Mừng hôm nay Chúa khen 2 người đầy tớ đầu và quở phạt người đầy tớ thứ ba. Chúa ơi, con vẫn luôn cố gắng nhưng có quá nhiều thứ khiến con không thể chu toàn bổn phận như ý Chúa muốn. Đúng như lời Thánh Phaolo nói: thứ nên làm thì con lại không làm, thứ không được làm thì con lại cứ làm. Chúa biết con là tạo vật làm ra từ bụi tro, nếu  Chúa không động đến con thì con cũng chỉ là hư vô, nhờ thần khí Chúa ban cho con có thể trở nên một tạo vật hoàn chỉnh. Bước cuối cùng là Chúa ban cho con sự tự do, Chúa muốn con lựa chọn thì xin Chúa cũng giúp con lựa chọn điều đúng, điều đẹp ý Chúa, điều làm vinh danh Chúa.

Hôm nay cũng là lễ Mừng Kính Thánh Nữ Cecilia, Ngài là Thiên Thần của Chúa, Ngài đã tử vì đạo, Ngài đã cứu vớt được gia đình mình. Riêng con là gia trưởng, dù rất muốn chu toàn bổn phận cách tốt đẹp, dù con cũng muốn ca tụng Chúa suốt ngày như Thánh Cecilia, nhưng đầu óc con lu bu quá, không thể trong sáng và nhiệt tình mến Chúa như thánh nữ. Xin Chúa giúp con và giúp các ca viên, ca sĩ trên toàn thế giới biết nhiệt tình ca ngợi Chúa suốt đời Chúa. Amen.**

23/11/2017: HÃY BIẾT ƠN CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu xin cho kẻ có tội biết ăn năn.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa, bí tích Thánh Thể là lương thực nuôi linh hồn con/ ơn cứu độ của Chúa sau khi hoàn tất, chỉ có tác dụng cứu con khỏi chết vì tội nguyên tổ chứ ơn đó chưa đủ năng lực để đưa con lên thiên đàng, bởi vì ơn cứu độ là do ý Chúa thương ban, còn nếu con muốn lên được thiên đàng thì con phải lập công phúc. Hay nói cho đúng hơn là con phải làm sinh lợi số vốn Chúa ban, mà việc làm sinh lợi là do ý chí tự do của con, mỗi người phải tự sắm dầu cho cây đèn của mình, dầu ấy không thể vay mượn mà có được, mỗi người là một cây đèn, dầu thì ai nấy phải tự lo.

Lạy Chúa, trước khi đến được với Chúa thì con phải biết Chúa là ai, Chúa đã làm gì cho con, Chúa đã ban cho con những ơn nào, con đã cảm tạ Chúa chưa, con đã đáp đền ơn Chúa hay chưa? Đây là giai đoạn 2. Giai đoạn đầu là biết Chúa, giai đoạn 2 là nhận ra ơn Chúa, giai đoạn 3 là cảm tạ Chúa hết lòng, vì nếu không thực hiện ơn cứu độ thì con phải chết đời đời/ giai đoạn 4 là con phải đáp đền, điều cuối cùng này cũng thật quan trọng. Vì sao? Vì nếu con là một tôi tớ lười biếng thì những cái mà con tưởng con có, cũng sẽ bị lấy đi, bội bạc thì bị phạt mà Chúa còn lấy đi những thứ mà con có.

Lạy Chúa, Chúa thương nên mới ban ơn, Chúa thương vì con biết sám hối ăn năn, không ai trong chúng con trong sạch, ai cũng tội lỗi cho nên ai cũng cần phải sám hối để được Chúa tha thứ và ban ơn. Ngày xưa Chúa phạt dân Do Thái vì cái tội bội bạc nên đã bị lưu đày, đền thờ bị phá hủy/ chính vì bội bạc nên ai cũng muốn quay lưng lại, ai cũng từ chối tình thương của Chúa.

Hôm nay là thời điểm cuối năm phụng vụ, Chúa kêu  gọi hãy biết ăn năn sám hối, hãy cầu nguyện cho mọi người mau sớm quay về. Ngày xưa những gì Chúa tiên báo về Thành Thánh đều đã xảy ra, hôm nay Chúa cũng bảo con, nếu con không sám hối thì con cũng phải chết. Ngày xưa dân Do Thái đã từ chối Chúa, đã giết chết Chúa, ngày nay nhiều người cũng đang làm như vậy. Người kito hữu thì lơ là bạc bẽo, giữ đạo chỉ có vỏ bề ngoài, bên trong thì đầy những chuyện dâm ô, độc ác, họ đã gây ưu phiền cho Chúa, còn gây ra bao điều độc ác cho anh em. Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra những tội lỗi của mình, để con biết xót thương cho chính mình và cho gia đình và xứ đạo của con, để xin Chúa biến đổi con người con và cho con có được niềm vui vì được ơn cứu độ. Amen.**

24/11/2017: MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Ý cầu nguyện: Cầu cho việc truyền giáo.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa. Lạy Chúa, thứ sáu là ngày Chúa chết cho nên đó cũng là ngày con suy gẫm về tình thương của Chúa dành cho con, dành cho nhân loại. Chúng con là dân tộc Việt Nam, một dân tộc xa xôi chậm tiến, chưa biết gì đến nền văn minh phương tây, nhưng nhờ chúng con có bờ biển dài, lại là một dân tộc hiếu khách lại thông mình nên các vị thừa sai Châu Âu đã ghé thăm và thương tình truyền đạo, truyền cả nền văn minh Âu Tây, tìm cho chúng con một kiểu chữ theo ký tự Alphabet. Cũng chính vì đạo Kito giáo là đạo du nhập từ ngoại bang nên các vua chúa hiểu lầm và ghép đạo Kito giáo là một loại tà đạo, nên các Kito hữu đầu tiên tại Việt Nam đã bị cấm cách và cho rằng người Kito hữu đã tiếp tay cho ngoại bang.

Lạy Chúa, cũng chính nhờ đức tin vững mạnh của tổ tiên mới phát sinh đông đảo hạt giống Kito hữu hôm nay, cho nên mới có con, có gia đình con, có xứ đạo của con. Con cứ cầu xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, con hằng ngày cũng quyết tâm sống thánh nhưng những nết xấu cứ đè nặng trên con nên con không bao giờ chiến thắng bản thân mình được. Con chỉ nài xin Chúa ban cho con sức mạnh để con vượt thắng bản thân con và tránh xa những mưu chước của ma quỷ.

Hôm nay ngày lễ Kính các Thánh tử đạo Việt Nam, trong số này có hàng mấy trăm nghìn người chịu tử đạo, còn có biết bao giáo hữu phải khổ lây vì dính líu tới đạo Chúa, phải tan nhà nát cửa, phải thích chữ trên trán. Thật là tội nghiệp!

Lạy Chúa, không biết ngày xưa Chúa chọn dân Do Thái là dân Chúa, ngày nay Chúa cũng chọn trong đám đông đảo dân ngoại, có dân tộc Việt Nam chúng con, chúng con cũng khổ rất nhiều, cũng bị phân tán lưu đày khắp thế giới, còn chịu quá nhiều thứ khổ đau bất công. Con chỉ xin Chúa mai sau khi đến trước tòa phán xét, xin Chúa hãy xếp dân tộc chúng con như đoàn chiên ở bên tay hữu Chúa để Chúa lãnh nhận phần phúc đời đời. Xin Chúa vì máu các Thánh tử dạo Việt Nam, ban cho chúng con nhiệt thành và bền đỗ trong đức tin, để may ra chúng con có thể làm anh cả cho một đoàn em đông đảo ở Đông Nam Á này. Amen.**

25/11/2017: AI THUỘC TRỌN VỀ CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho anh em lương dân.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính trái tim Mẹ và suy đến những người nghèo khó. Lạy Chúa, thế giới ngày càng bất công khi hố sâu ngăn cách ngày càng sâu  hơn, người giàu thì quá giàu, người nghèo thì càng tàn mạt hơn. Có những nước đồng tiền của họ bị mất giá có khi một đôla Mỹ ăn 1 tỷ đồng. Con không biết dân chúng sẽ sống thế nào, chắc chắn là họ lầm than lắm, dân nghèo thì càng nghèo, còn các vị lãnh đạo thì xài tiền đô.

Khi nhìn thấy điều này, con nghiệm ra rằng: Tiền bạc vật chất đang chi phối niềm tin.  Chính vì đồng tiền có giá trị quá cao cho nên con người không muốn tin vào bất cứ thứ gì khác ngoài tiền đô, vàng. Ngày xưa đám người Sadoc không tin có sự sống lại, còn người thời đại hôm nay thì không tin bất cứ thứ gì, họ chỉ lo sao kiếm được thật nhiều tiền, sống vui vẻ thoải mái cho đến lúc chết, sau đó muốn ra sao thì ra. Đức tin người công giáo hôm nay cũng mỏi mòn tàn tạ, cuộc sống mai sau sao quá xa vời, Thiên Chúa thì không ai thấy, cầu nguyện thì không biết Chúa có lắng nghe hay không. Người theo Chúa thì xem ra bị thiệt thòi, còn kẻ gian manh thì ngày càng giàu có, nhưng pháp luật thì chẳng thấy đụng tới, cho nên kẻ giàu có quyền lực thì có sức mạnh vô địch. Tổ chức thế giới không còn có tiếng nói giá trị gì nữa, chẳng ai nghe, chỉ những ông lớn nghe nhau, nói chuyện với nhau / còn những dân tộc nghèo bé nhỏ như chúng con thì nói gì cũng vô ích thôi.

Lạy Chúa, ai muốn theo Chúa phải có tính kiên nhẫn, phải hết sức kiên nhẫn và lòng dạ phải nhân từ, ai theo Chúa thì phải làm theo ý Chúa chứ không thể nào làm theo ý riêng. Lạy Chúa, anh em lương dân không còn muốn nghe chúng con nói nữa, bởi vì chúng con chỉ giỏi nói nhưng không giỏi làm, rồi từ đó thế giới phát sinh ra biết bao thứ đạo. Lỗi cả là ở chúng con, chúng con đã để cho tiền bạc chỉ huy cuộc sống của mình, con không muốn hướng lòng mình lên trời để mai sau làm thiên thần, làm con Chúa, mà chỉ muốn thờ cái bụng là thỏa mãn mọi dục vọng thấp hèn của thân xác.

Lạy Chúa, Chúa bảo chúng con hãy lắng nghe Chúa nói, hãy thực thi những điều Chúa dạy, hãy sống yêu thương anh em và kính mến Chúa bằng việc ra sức làm cho vinh danh Chúa, để anh em lương dân chung quanh con họ sẽ tin Chúa vì thấy chúng con có đời sống thiện hảo. Xin Chúa giữ vững đức tin cho con. Amen.**

26/11/2017: CHÚA KITO, VUA VŨ TRỤ

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người bị xã hội ruồng bỏ.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Chúa Ba Ngôi. Hôm nay con cũng tuyên xưng niềm tin: con tôn kính, yêu mến Chúa, nhận ra Chúa là đấng tạo dựng nên con, đã ban phát muôn ơn lành phần hồn, phần xác, và bổn phận con là phải hết lòng tôn kính mến yêu và làm sao để những người thuộc trách nhiệm quản lý của con được ơn cứu độ/ ngoài ra con phải cố làm sao để anh em chung quanh con, nhờ con mà họ cũng nhận biết Chúa, tôn thờ Chúa.

Lạy Chúa, con thấy vua chúa thế gian chẳng làm được gì nhiều cho con, họ còn bắt buộc con phải nộp nhiều loài thuế. Ngoài ra đôi khi họ còn làm những điều xem ra gây thiệt hại cho con, nhưng con không dám phản đối họ. Nhưng đối với Thiên Chúa, mặc dù Ngài là Cha con, nhưng Ngài lo cho con không thiếu bất cứ thứ gì, Ngài dạy bảo hướng dẫn con, nhưng vẫn cho con quyền tự do lựa chọn: hoặc sống tốt để làm chiên, làm con Chúa, hoặc sống xấu như dê để làm tội đồ của Chúa. Nhưng Chúa đã không phạt ngay, nhưng vẫn kiên nhẫn đợi chờ ngày con ăn năn trở lại. Như  vậy, khi xét về tính cách của 2 vị vua (vua thế gian và vua trên trời), thì Thiên Chúa là vị vua trời vẫn tốt hơn triệu triệu lần vua thế gian, Ngài còn cho con phần phước đời sau, thế mà đã bao nhiêu lần con sống bội bạc với Chúa, khiến cho Chúa phải đau buồn, phải nổi giận vì con. Con đây đã gia nhập vào nước Chúa, đã trở nên con Chúa, lẽ ra con phải làm hết sức cho vinh danh Chúa, nhưng con đã sống đạo lơ là, không chịu chuẩn bị công phúc, dầu đèn, không chịu làm vinh danh Chúa, không nhiệt tâm truyền giáo/ lại còn làm lu mờ xấu xí hình ảnh của Thiên Chúa là Cha con. Chúa bảo con phải nhìn thấy Chúa qua những người nghèo khó thấp hèn, bởi vì con không nhìn thấy Chúa, cho nên nếu con đối xử tốt với tha nhân thì cũng giống như con đối xử tốt với Chúa, cũng giống như con đang tôn vinh Chúa như là vị vua đáng kính yêu của con, nhờ đó anh em lương dân sẽ nhìn nhận Chúa là vua, là Cha của họ.

Lạy Chúa, xin ban cho con đức tin và lòng mến để con yêu Chúa hết lòng, và yêu thương anh em như chính con. Đây cũng là cách con tung hô Chúa là vua của lòng con. Amen.**

27/11/2017: TẤM LÒNG BÁ GÓA QUẢNG ĐẠI

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người sa cơ thất thế.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin Chúa ban lòng mến cho con, nhờ lời chuyển cầu của các Thiên Thần. Lạy Chúa, qua các tín tức báo chí và trên mạng xã hội, con thấy không thiếu những trường hợp nhiều người neo đơn lại thất thế. Người đời vẫn nói là: đã nghèo lại còn gặp cái eo. Như trường hợp một chị chở 2 đứa con nhỏ, chị đang dừng ở đèn đỏ thì bị một xe tải đâm chết 2 đứa con, còn chị bị thương nặng, nhưng tòa án lại không xử hình sự cho trường hợp của chị, vì cho rằng tài xế mất thắng, tức là không cố ý. Như vậy đang yên lành mà người phụ nữ này bị thiệt hại nặng, nhưng tòa án lại không bênh vực chị.

Một trường hợp khác, một kế toán của một công ty vệ sĩ, họ làm ăn thua lỗ đến nỗi phải bán cả công ty chỉ với giá 50 triệu đồng/Trong khi cô kế toán nọ neo đơn, chồng chết lại bị truy tố tội xâm phạm công quỹ đến 700 triệu đồng. Công ty không có tiền thì lấy đâu ra số tiền 700 triệu để mà thụt két. Thế là chị bị giam đã 4 năm nay mà tòa án không hề bênh vực chị. Nói chung những người thấp cổ bé miệng, những người mẹ góa con côi thì thời nào cũng khổ, đã khổ còn nghèo nữa.

Hôm nay qua đoạn Tin Mừng, Chúa đã khen một hành động dâng cúng của bà góa, bà nghèo nhưng lòng bà rộng lượng, bà đã dâng cho Chúa tất cả những gì bà có. Trong Phúc Âm Chúa cũng thương cứu chữa chàng thành niên con bà góa thành Naim, Chúa cho anh ta sống lại để anh có thể dưỡng nuôi mẹ mình. Lạy Chúa, con ước gì Chúa hãy ghé mắt thương đến những người phụ nữ neo đơn, những người mẹ đơn thân, những người mẹ bị chồng ruồng bỏ vì bội bạc/ xin Chúa an ủi, nâng đỡ họ để họ còn có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời, còn có thể nhận ra tình cảm ôm ấp của Chúa đối với họ.

Lạy Chúa, trên thế giới có biết bao người giàu có, họ đốt tiền còn không hết, họ ăn chơi trác táng, trong khi có biết bao người chung quanh họ nghèo khổ cùng cực. Xin Chúa ban sự công bằng cho xã hội chúng con, hoặc nếu không thể  thì xin Chúa ban ơn nâng đỡ những người cùng khổ, để họ có thể nhận ra tình Chúa yêu thương con người chúng con. Xin Chúa giúp con có tấm lòng quảng đại như Chúa hằng mong muốn. Amen. **

28/11/2017: TRỜI ĐẤT SẼ QUA ĐI

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết quý trọng linh hồn mình.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin Chúa ban ơn đức tin. Lạy Chúa, muốn tin Chúa phải dựa vào 5 sự kiện sau đây: 1)Lời Thiên Chúa phán trong Cựu Ước, 2) lời Chúa Giêsu dạy trong Tân Ước, 3)các điều huyền nhiệm trong vũ trụ thiên nhiên, 4)Các giáo lý mà giáo hôi dạy, 5) Những điều nhiệm màu trong bí tích Thánh Thể. Con thấy cả 5 điều, điều nào cũng rất cần thiết, chung quy con người muốn tồn tại và phát triển tốt đẹp thì phải kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa qua các Bí Tích, qua lời cầu nguyện và qua sự dẫn dắt của Giáo hội. Thế nhưng khi con nhìn vũ trụ bao la, vận chuyển một cách hết sức kỳ diệu, thế mà Chúa lại bảo: vũ trụ chỉ là tro bụi, nó sẽ không tồn tại bền lâu. Mọi sự là do Thiên Chúa tạo dựng và điều khiển, nếu không có Thiên Chúa thì con người chẳng thể làm  gì được vì nó to lớn quá sức, nó quay nhanh quá sức, nó nóng quá sức, nó lạnh quá sức, và chúng lại ở xa nhau quá sức, con người muốn hiểu cũng không được, thấy cũng không thấy được, biết cũng không thể nào biết được. Con người chỉ có thể thán phục về sự kỳ diệu của Thiên Chúa. Chúa nhắc cho con nhớ mọi sự rồi sẽ qua đi, bụi tro sẽ trở về bụi tro.

Thế giới hôm nay đang gặp rất nhiều cơn khủng khoảng, lũ lụt, sóng thần, cháy rừng, động đất, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng luân lý đạo đức/  con người chỉ muốn nâng mình lên, muốn là chủ tể cả vạn vật/ con người đang cảm thấy mình đẹp hơn muôn thú trong hình dáng trần truồng/ con người tự cho mình khôn ngoan hơn mọi giống vật/ con người có thể đi vệ tinh, máy bay, tày thủy, ở nhà lầu, phòng lạnh, cao sang hết mức, hết cỡ/ con người chỉ thích sự tráng lệ bên ngoài mà quên đi giá trị trong tâm hồn/ con người đang xây dựng hạnh phúc trần thế theo tiêu chuẩn nhiều “Sao”/. Nhưng thánh Ignatio là Môn Đệ Chúa Kito thì nhận ra rằng: Lời cả thế gian mà mất linh hồn thì nào được ích gì.

Lạy Chúa, con người đang có mức sống quá chênh lệch, người quá giàu, kẻ lại quá nghèo đói. Chúa hôm nay cho biết: chẳng có gì ở thế giới này có thể tồn tại mãi mãi, đền thờ đã bị phá hủy vì sự bội bạc của dân Do Thái, đền thờ nơi mỗi người cũng sẽ bị phá hủy khi con người chỉ biết chạy theo dục vọng.

Lạy Chúa, nếu tâm hồn con cũng bị bình địa như Thành Thánh Gierusalem năm xưa thì còn đâu chỗ để Chúa ngự. Xin Chúa giúp con làm lại, đừng cậy dựa vào những thứ mau qua chóng tàn, để rồi cuộc đời của con mai sau sẽ bị đốt cháy trong biển lửa đời đời. Xin Chúa giúp con quý trọng linh hồn con. Amen.**

29/11/2017: CHỨNG NHÂN CHO TIN MỪNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho các gia đình được bình yên.

Hôm nay thứ tư, ngày con cầu xin cho hạnh phúc gia đình. Lạy Chúa, thanh niên nam nữ khi lớn lên, nhờ vào sự thu hút của giới tính nên cả hai cùng tìm đến nhau, họ gặp gỡ quen biết, tìm hiểu, yêu thương và quyết định gắn bó với nhau dài lâu. Thế nhưng cuộc sống hôn nhân gia đình đâu phải chỉ toàn màu hồng, sống với nhau lâu ngày thì tình yêu cũng phải cũ, nhạt nhòa. Lúc đầu còn thương, còn mặn nồng nên cón có thể nhịn, nhưng lâu dần phát sinh nhàm chán, rồi sinh cãi nhau, tình cảm sức mẻ nhiều quá sẽ dẫn đến ly hôn, ly dị.

Lạy Chúa, tình yêu lúc đầu chỉ là ảo ảnh. Định luật tự nhiên thì hoa có lúc nở, cũng có lúc tàn, tính lâu dần cũng sẽ nhạt phai/ thế nhưng nền tảng của xã hội loài người lại chính là gia đình, nếu gia đình không bền vững thì mọi cấu trúc xã hội sẽ bị phá vỡ, con cái lớn lên như cây rừng không được ôm ấp yêu thương, dưỡng dục/ khi khôn lớn chúng sẽ trở nên cững cõi, độc ác/ xã hội tan vỡ thì  giáo hội cũng rung rinh, thế giới sẽ loạn lạc, mất bình an.

Hôm nay Chúa bảo mọi người phải sống chứng nhân cho Tin Mừng, sống đạo thì phải kiên nhẫn, phải sống tốt, phải nhịn nhục, thứ tha, phải biết kiên trì, chịu đựng. Hôm nay Chúa muốn nói cách làm chứng cho Chúa của các Thánh tử đạo, thế nhưng thời đại hôm nay không còn bắt đạo nên không có án tử đạo/ thế nhưng tin Chúa và sống đạo cũng khó khăn bội phần: yêu vợ thương con, kiên trì giáo dục con cái, nhịn vợ, phục vụ cho nhau đúng theo ý Chúa, và nhất là giữ lòng chung thủy với nhau giữa bao cám dỗ thì chẳng dễ dàng chút nào. Làm chứng cho Chúa trong gia đình, giữ luật Chúa ngay tại nhà mình, tha thứ cho người thân, truyền giáo trong thôn xóm, tất cả đều không dễ dàng.

Đời sống của chúng con hằng ngày có biết bao nhiêu chước cám dỗ, bao nhiêu cách ăn mặc hở hang, bao nhiêu sách báo khiêu dâm, bao nhiêu dịp tội, biết bao nhiêu cảnh mua bán gian lận, bao nhiêu dịp kiếm tiền thật dễ dàng, chỉ cần đồng lõa với điều xấu thì tiền bạc tiêu xài không hết, vợ lớn vợ bé, bồ lớn bồ nhí, tất cả đều như sẵn sàng mời chào.

Lạy Chúa, thời đại hôm nay nếu muốn kiên vững trong đức tin, nếu muốn chuyên tâm thực thi Lời Chúa dạy, nếu muốn trung thành với giáo huấn của Chúa thì phải từ bỏ rất nhiều thứ, có khi còn khó còn khổ hơn là chịu tử đạo.

Xin Chúa giúp con sống nhân chứng cho thật tốt, cầm đèn cho cháy sáng, nén bạc làm sao sinh được nhiều lời. Xin Chúa giúp con. Amen.**

30/11/2017: HÃY TRỞ NÊN NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA KI-TÔ

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các vị Giám mục.

Hôm nay thứ năm, con kính Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa hãy là của ăn nuôi sống linh hồn con. Lạy Chúa, Chúa muốn ban sự sống cho con, con cũng ước ao được sống vĩnh cửu bên Chúa. Lạy Chúa, trong giáo hội có 3 cấp bậc: giám mục, Linh Mục, phó tế/ chức quyền cao trọng nhất vẫn là các Giám mục. Ở đâu có Giám mục, ở đó có Giáo hội. Từ đó suy ra: tất cả đều là trách nhiệm của Giám mục. Nếu con chiên trì trệ, lười biếng thì đều lỗi ở vị Giám mục, nếu Giám mục làm hết trách nhiệm của một vị tông đồ thì có lẽ nước Chúa đã hiển trị từ lâu. Ngày xưa nhìn thấy gương sống Thánh của các Tông đồ, đa số đều hăng say nhiệt thành và chịu tử đạo, nhưng lâu dần các chứng nhân có diễm phúc nhìn thấy Chúa không còn, nên đám hậu bối lâu dần đức tin cũng nhạt phai, từ đó mới phát sinh ra nhiều bè phái, không ai muốn vâng phục ai nên giáo hội chia năm xẻ bảy.

Lạy Chúa, con thấy tin Chúa thật là khó, vì thế nên bảo rằng tại sao các Linh Mục không có đức tin, tại sao giáo dân không có đức tin. Câu trả lời thật dễ: vì không ai thấy Chúa cho nên rao giảng riết rồi cũng nhàm, cầu xin mãi cũng mất lòng tin, chỉ những ai quyết tâm sống tốt theo gương thánh hiền, theo gương Chúa, theo gương các Thánh. Chỉ những ai nghiệm ra rằng: đời sống tại thế hôm nay là tạm bợ, thì họ mới quyết tâm sống thánh để được hạnh phúc vĩnh cửu, còn ai sống liều mạng chỉ chăm lo thỏa mãn thú tính thì họ sẵn sàng đáp ứng mọi đòi hỏi của dục vọng và cho rằng:  Đời sau có hay không, không ai biết. Vì chẳng ai có kinh nghiệm, cũng chẳng ai thấy được thiên đàng hỏa ngục nên mọi lời cảnh báo chỉ là hù dọa nhau mà thôi.

Lạy Chúa, riêng con, con có ý nghĩ khác: Con muốn sống tốt vì con phải biết ơn người đã tạo dựng vũ trụ này, và nhất là đã tạo nên con. Hơn nữa, con thấy đời sống hôn nhân rất tốt đẹp, có gia đình, có con cháu thật hạnh phúc ấm cúng, và con phải yêu thương vợ con, hiếu thảo với cha mẹ, giúp đỡ bà con bạn bè xóm giềng là phải lẽ, đúng với đạo đời, đúng với lời Chúa dạy nên con nghe theo/ vì ít ra con cũng biết được điều nào phải điều nào quấy, và nhìn ra ai tốt, ai xấu, ai là thánh nhân, ai là quỷ dữ. Xin Chúa ban muôn ơn phúc để con sống tốt đời này và hưởng phúc trường sinh đời sau. Amen.**


Trở lại      In      Số lần xem: 3745
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  1692
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523703
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top