Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca

THAN THỞ CÙNG CHÚA THÁNG 01/2018

Một năm cũ trôi qua , với biết bao buồn vui kỷ niệm , với biết bao thử thách con đã vượt qua , với biết bao ơn lành Chúa ban mà con chưa kịp cảm tạ đội ơn / thế rồi thời gian cứ trôi nhanh , mới đó mà đã hết một năm / rồi Chúa lại ban cho con một năm khác , hoàn toàn mới / con đã sử dụng chưa đúng hay là con đã trải qua một năm không mang lại kết quả gì nhiều  !

Nhưng khi nhìn lại tuổi đời , nó không cho con làm lại / con thuyền cuộc đời con sắp cập bến mà con lại vẫn trắng tay !!! xin Chúa giúp con sống những ngày tháng còn lại cho thật tốt , để con có thể an tâm ra đi / con xin dâng những năm tháng còn lại cho Mẹ / Xin Mẹ giúp con chu toàn bổn phận làm vinh danh Chúa , Amen  **R

01/01/2018: ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA.

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết yêu mến lời Chúa.

Hôm nay là ngày đầu một năm mới, trước hết con xin cúi đầu tạ ơn Ba Ngôi Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho con trong một năm qua. Niềm vui thì nhiều, nỗi buồn thì ít, không đáng kể, cho nên con đã không buồn, trái lại còn cảm ơn Chúa đã ban cho con một người Mẹ tuyệt mỹ.

Lạy Mẹ Maria, con xưng tụng Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, một chức vị cao cả nhất mà loài người không ai có được, Thiên Chúa đã ưu đãi Mẹ, đã thưởng công vì sự khiêm tốn phó thác và hợp tác của Mẹ. Con rất hân hoan và vinh dự vì có được một người mẹ cao sang quyền thế như Mẹ, con cảm tạ Mẹ đã luôn gìn giữ, cứu giúp, dạy bảo, hướng dẫn con. Từ nay con sẽ quyết tâm tin tưởng và năng chạy đến cùng Mẹ nhiều hơn, thường xuyên hơn, tin tưởng hơn, yêu mến Mẹ nhiều hơn.

Mẹ ơi, đầu năm con xin dâng lên Mẹ những lời tâm sự này: Thế giới đang hổn loạn, vũ trụ đang thay đổi cho nên bảo lũ nhiều hơn, động đất nhiều hơn, khí hậu nóng hơn. Vì thế nên trái đất này khó sống hơn, xã hội ngày càng thay đổi vì lòng con người thay đổi. Người ta thay trắng đổi đen, người ta bội bạc, người ta ác độc, người ta vô tình và ích kỷ hơn. Vì thế xã hội loài người hôm nay muốn loại bỏ Chúa ra, con người không muốn thương yêu nhau, không muốn san sẻ cho nhau, không muốn tôn trọng nhau, mạnh ai nấy sống, nền móng gia đình lung lay, con người không muốn sử dụng cảm xúc, sử dụng đức tin trong đời sống mà họ chỉ muốn đặt trí thông minh phàm tục lên trên để làm sao họ tìm được lợi lộc cho bản thân mình nhiều nhất. Họ không muốn xử sự yêu thương, không muốn dùng đức tin để sống mà họ chỉ muốn sống không cần ngày mai, sống không cần ai, không muốn ghi ơn, báo đáp cha mẹ, thầy cô. Họ cho rằng mình tài giỏi khi dậm đạp lên người khác để sống, họ gạt tình người ra một bên.

Lạy Mẹ, chỉ có Mẹ là yêu thương con tận tình, chỉ có Mẹ yêu thương con không tính toán, chỉ có Mẹ là nhẫn nhục với con. Nhưng Mẹ ơi, rồi sẽ đến lúc Chúa nổi cơn thịnh nộ, con chỉ xin Mẹ ban bình an cho thế giới năm 2018 này, con xin Mẹ ban cho tất cả mọi người có một trái tim biết yêu thương để thế giới chúng con được bình an, hạnh phúc. Amen.**

2/1/2018:  TƯ CÁCH CỦA KẺ ĐỌN ĐƯỜNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Môn Đệ của Chúa.

Hôm nay thứ ba, ngày con thờ kính Chúa và cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa ban trong một năm qua. Xin Chúa giúp con sống đạo theo gương Mẹ: con sẽ đọc Lời Chúa và luôn suy đi nghĩ lại trong lòng.

Lạy Chúa, càng ngày con càng nghiệm ra: những việc Chúa làm đều cao cả, đáng chúc tụng và đáng ghi nhớ. Nếu Thánh Gioan khi xưa được Chúa chuẩn bị và ban cho ông một sứ vụ làm kẻ dọn đường, ông rất xứng đáng vì được Chúa Giêsu ban ơn cứu độ đầu tiên khi Mẹ Maria mang Chúa đi thăm viếng bà Isave. Con đây thì không được như vậy, cha mẹ con không thánh đức, cũng không được sứ thần hiện ra mạc khải cho biết điều Thiên Chúa sắp làm. Con đây sống đạo trầy trật, tính mê tật xấu thật nhiều, Chúa kêu gọi nhưng không chọn con vì thế con không biết phải làm gì cho đúng ý Chúa. Con chỉ biết lợi dụng những ơn Chúa ban để làm vinh danh Chúa theo khả năng của con. Con không dám hô, con không dám nói, con chỉ dám viết, dám đọc. Người ta chê con là giáo dân học ít, biết ít/ thế nhưng con cứ cố gắng cho dù người đời có chê con/ nhưng Chúa không chê, và con chỉ cố gắng làm được điều gì cho vinh Chúa thì con cứ làm. Con cố gắng mãi tới khi nào con chết, thì những gì con để lại sẽ có ích cho một số người, cho dù con có làm vào giờ chót, cho dù khả năng con yếu kém, cho dù con không làm được những việc to lớn như Gioan, cho dù không được ai phỏng vấn/ nhưng chỉ cần 10 người đọc bài của con là tốt rồi. Vì tới giờ cuối cùng Chúa chỉ chấm vào cái thiện chí của con. Con không phải là Ngôn sứ, không phải Linh Mục, không phải phó tế, không phải tu sĩ/ cho dù con không đáng làm tên nô lệ, cởi quai dép cho khách thì con đây cũng một lòng yêu Chúa và cố gắng trong những năm tháng cuối đời. Thà như vậy còn hơn là đám người Do Thái chống đối Chúa, hành hạ Chúa, sĩ nhục Chúa. Xin Chúa giúp con sống đúng vai trò và khả năng của mình.

Lạy Chúa, con xin dâng một năm mới cho Chúa, tuổi con đã già, lưng mỏi, mắt mờ, tất cả năng lực trong thân xác đều chống lại con/ nhưng con biết chỉ có Chúa là bạn trung thành. Xin giúp con theo ơn bền đỗ cho đến cùng. Amen.**

03/01/2018: NGƯỜI CÓ THÁNH THẦN HIỆN DIỆN

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người làm chứng cho Chúa.

Hôm nay thứ tư, ngày con suy nghĩ về tư cách làm chồng của mình. Hôm nay cũng là ngày con kính Thánh Giuse để xin ơn soi sáng cho biết về tư cách sống đạo, tư cách làm chồng trong gia đình dưới sự hướng dẫn của bài Tin Mừng. Chúa muốn dạy con 4 điều: 1)Chiên Thiên Chúa. Ý Chúa dạy: người đàn ông mạnh khỏe, người phụ nữ chân yếu tay mềm, vợ con đều muốn nương tựa vào người cha, người chồng. Người chồng cần phải yêu thương gia đình, chăm chỉ chịu thương chịu khó vì vợ, vì con và còn vì cha mẹ già của mình nữa. Nếu chồng hy sinh như vậy thì đâu khác gì là con chiên trong gia đình, biết hy sinh, sống vì vợ, vì con. 2)Người đến sau nhưng lại trổi vượt hơn tôi. Ý Chúa dạy: Người chồng cần sống khiêm tốn, nhường nhịn/ người chồng mạnh khỏe lại đi ăn thua với người vợ chân yếu tay mềm, mày tao chi tớ, nhiếc mắng vợ con. Đây chính là cách hành xử sai trái mà người chồng cần phải sửa/ 3)Gioan có nhiệm vụ phải làm chứng cho Chúa, người chồng là rường cột, là mẫu mực nên phải là đầu tàu, là gương sáng cho vợ con nhìn cách sống đạo thiện hảo hầu bắt chước. Đây cũng là cách làm chứng cho Chúa mà người chồng có thể làm. 4)Thần khí Chúa ngự trên ai. Người chồng nếu sống đời thiện hảo thì trong lòng sẽ thánh đức, sạch tội, cho nên lòng người chồng sẽ luôn có Chúa ngự trị. Sống ở bậc gia đình mà thánh đức trọn hảo thì cũng là người được Thiên Chúa tuyển chọn để làm chứng cho Ngài.

Hôm nay Chúa cũng bảo con: là người chồng, hay người vợ, người con trong gia đình/ ai cũng phải ý thức rõ sứ mạng của mình để toàn tâm toàn ý hoàn thành sứ mạng ấy, để mỗi gia đình Kito hữu đều trở nên đền thánh Chúa ngự, đều là thiên đàng của hạ giới. Vì các thành viên trong gia đình ai cũng muốn chỉ cho mọi người thấy Đức Kito. Chúa cũng kêu gọi chúng con phải lãnh lấy sứ mạng Tông đồ để rao giảng và làm chứng cho Chúa. Giữa anh em bà con, lối xóm: bổn phận chúng ta là phải mời gọi mọi người, nhắc nhở mọi người đến với Chúa mà cụ thể là siêng năng đọc kinh tối sáng, nhắc nhở mọi người xưng tội, chịu lễ, sống bác ái yêu thương. Như thế là con đã làm chứng cho Chúa một cách hết sức chu toàn trong đấng bậc gia đình.

Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa truyền dạy, để con cũng trở nên người dọn đường, người giới thiệu Chúa như Gioan Tiền Hô. Amen.**

04/01/2018: GIỚI THIỆU CHÚA CHO NGƯỜI KHÁC.

Ý cầu nguyện: Cầu cho những ai đang là Môn Đệ của Chúa.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép Thánh Thể Chúa, là ngày con cầu nguyện cho các Linh Mục và các em thiếu nhi thánh thể. Lạy Chúa, hình ảnh con chiên cũng nói lên phép thánh thể, bởi vì chiên là con vật sát tế để cứu mọi người, nó cũng mang ý nghĩa rằng: thánh thể Chúa là của ăn nuôi sống con người ở trần gian và Chúa Giêsu thật sự là chiên sát tế.

Lạy Chúa, các em thiếu nhi là những Linh Mục, tu sĩ tương lai. Các em được dạy dỗ đàng hoàng thì sau này chúng ta sẽ có nhiều Linh Mục thánh, nhiều những người chủ gia đình thánh thiện, từ đó giáo hội sẽ vững mạnh và đạo Chúa sẽ lan tỏa khắp nơi. Bởi thế hiện tại chúng con đang rất cần những Linh Mục Thánh để đào tạo những em thiếu nhi thánh. Đây chính là một vòng tròn khép kín, cũng là việc Tông đồ khép kín: Cha mẹ Thánh, đẻ ra con cái Thánh, cón cái thánh sẽ có nhiều Linh Mục thánh, Linh Mục sẽ đạo tạo nhiều giáo dân Thánh -> và cứ như thế mà tiến lên. Hôm nay Phúc Âm cho con thấy một vòng tròn  giới thiệu Chúa, mà giới thiệu Chúa chính là công việc truyền giáo. Nếu không có ai hy sinh, liều thân đi truyền giáo thì có lẽ không có đạo Chúa ở cái đất nước xa xôi hẻo lánh này. Qua bài Tin Mừng, Chúa muốn tất cả chúng con ai cũng phải trả món nợ này: chăm lo dạy dỗ, giáo dục đức tin cho con cái và cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh Mục, tu sĩ. Bên cạnh đó cũng cầu xin cho các Linh Mục được thánh đức, sống gương sáng và chăm lo lời sống đức tin cho giáo dân.

Lạy Chúa, ngoài ra xin Chúa cũng ban cho mọi người Môn Đệ Chúa biết sống khiêm tốn, bởi vì làm một ông Cha xứ, quyền rất nhiều vì ai cũng gọi mình bằng “cha” và xưng “con”/ nên các Ngài vẫn hay lầm tưởng những người đầu bạc đang ngồi bên dưới kia đều là con của mình, cho nên các Ngài dễ nổi nóng, mắng chửi còn hơn ông bà cha mẹ mắng chửi con cái. Đây là một hình ảnh phản cảm, thiếu tôn trọng và bất kính.

Lạy Chúa, chính Chúa khiêm nhường nên mới bỏ trời làm người, vì khiêm nhường nên Chúa đã không đòi cho mình một địa vị ngang hàng với Thiên Chúa Cha. Nhiều người đậu chức Linh Mục rồi thì không muốn kính trọng ai, không muốn vâng lời ai nữa. Cho dù là chức Linh Mục là chức Thánh ngàn đời thì các Ngài cũng nên nhớ rằng: Thiên Chúa có muôn ngàn cách phạt, và phạt lâu hay mau thì còn tùy, riêng đức vâng lời thì hình phạt rất nặng, không được gặp Đức Mẹ. Xin Chúa giúp con khiêm tốn hơn và xin Chúa thánh hóa các Linh Mục. Amen.**

05/01/2018: NGỌC ẨN MÌNH TRONG ĐÁ

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người có thiện chí.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa và suy gẫm về tình thương của Chúa. Lạy Chúa, Chúa thương con như thế nào? Ngày xưa con học vật lý, về môn chiếc la bàn, nam châm luôn có đầu nhọn chỉ về hướng bắc. Điều này là bất di bất dịch. Từ đó con đem áp dụng vào đời sống của con người. Quả đất có sức hút của quả đất, mặt trời có sức hút của mặt trời. Tuy con sống giữa 2 lực hút nhưng nó không làm bẹp dí con người vào mặt đất, cũng không hút bổng con người lên trời. Khi xét về lĩnh vực thiêng liêng cũng thế, tình yêu Thiên Chúa luôn hút con người lên trời, nhưng xác thịt nặng nề, thế gian lôi kéo lại muốn tranh dành con người về với đất. Phần nặng nề vẫn là xác thịt. Tuy nhiên Thiên Chúa có thể đưa con người lên trời bằng tình yêu, tình xót thương của Ngài. Nhưng nếu Chúa làm như thế thì con người mất đi sự tự do, cho nên phần thưởng mà Ngài dành cho những ai cố chiến đấu để đạt được ơn cứu rỗi mới có giá trị.

Lạy Chúa, xem ra sự tự do mang lại giá trị cho cả tình thương của Chúa, lẫn giá trị của sự hy sinh, từ bỏ của con người. Nhiều người khi nhìn vẻ bề ngoài đơn sơ thấp hèn, thậm chí dốt nát là đàng khác/ nhưng kết quả mà người ấy mang lại thật lớn lao. Ví dụ như Thánh Gioan M.Vianney, Thánh Terexa HĐGS, cũng chính vì điều này mà khi Chúa Giêsu chọn 12 Môn Đệ, tiêu chuẩn của Chúa vẫn là nghèo hèn, dốt nát. Chúa đã không chọn những người giàu có, học cao, lý lẽ nhiều/ vậy mà các Ngài đã làm thật tốt công việc Chúa trao, nhờ có ơn Thánh Thần từ bên trong.

Lạy Chúa, ở đời ai cũng thích nổi danh, thích được mọi người biết đến. Thế nhưng nếu ai đó có đầu óc kiêu căng tự phụ thì Chúa lại không muốn dùng. Con ước gì Chúa sẽ dạy cho con nhiều bài học khiêm tốn, phó thác, sám hối và tạ ơn/ để lúc nào hay đi bất cứ đâu, con cũng chăm chỉ cao rao dành Chúa và làm vinh danh Chúa, luôn hăng say giới thiệu Chúa cho mọi người được biết.

Lạy Chúa, trong bậc giáo dân chúng con, cũng có rất nhiều người nhiệt tâm thiện chí, nhưng làm việc lâu dần họ mất đi đức tính từ bỏ và quên đi mục tiêu làm vinh danh Chúa. Khiến cho Chúa không vui vì những người đã cướp đi những vinh dự mà lẽ ra nó chỉ thuộc về một mình Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con biết sống khiêm tốn hơn. Amen.**

06/01/2018: LỜI CHỨNG CỦA ĐẤNG THIÊN SAI

Ý cầu nguyện: Xin Thánh Linh thánh hóa mọi người.

Hôm nay thứ bảy đầu tháng, ngày con kính yêu Đức Mẹ, cũng là ngày con đền tạ trái tim Đức Mẹ. Hôm qua Mẹ đã ban cho con một ơn mà riêng con, con rất quý/ đó là tràng chuỗi và dây đeo cổ có hình Đức Mẹ làm phép lạ. Mẹ ơi, con cảm ơn Mẹ và xin dâng thầy phó tế ấy cho Mẹ, xin Mẹ gìn giữ và ban cho thầy được ơn bền đỗ đến cùng. Đây sẽ là một Linh Mục rất tốt trong tương lai. Phúc thay gia đình có người được Chúa chọn vào thiên chức Linh Mục.

Mẹ ơi, cả đời con luôn nhớ đến Mẹ, con thích lần chuỗi, con thích làm tuần 9 ngày, con thích đón chào Mẹ, cầu xin và luôn cảm ơn Mẹ.

Hôm nay bài Kinh Thánh nói về sự kiện Chúa Giêsu chịu phép rửa và lời chứng của Thiên Chúa Cha. Trước nay con không hiểu rõ điều này nhưng nay thì con rất hiểu. Ai dâng mình cho Chúa sẽ được Chúa nhận lời và ấn tín của Chúa chính là Thánh Giá. Ngày xưa các tiên tri đều được Chúa làm chứng và việc các Ngài phải làm là cầm Thánh Giá để rao giảng khắp nơi. Gioan Tẩy Giả cũng đã làm y như vậy. Rồi đến Chúa Giêsu, sau đó là các Tông đồ, các vị thừa sai, các Thánh tử đạo Việt Nam/ ai cũng được Thiên Chúa chứng giám và trao ấn tín.

Lạy Chúa, ấn tín mà Chúa ghi lên trán chúng con không có gì khác hơn là hình Thánh giá, vì thế nên một khi con dâng mình cho Chúa, một khi con thề hứa thì con sẽ không rút lại lời hứa, con sẽ quyết tâm theo Chúa đến cùng. Nhưng kết quả cho việc dâng mình ấy phải là: Đi con đường Thánh Giá, thực thi huấn lệnh của Chúa, tức là làm theo ý Chúa trong Phúc Âm, mà cũng là làm theo huấn lệnh của các bề trên.

Lạy Chúa, sống đạo đâu phải là vấn đề đơn giản. Nếu trong Dòng tu thì còn có bề trên, còn có các Cha linh hướng, còn sống ngoài đời thì khó vô cùng. Nhiều khi có vấn đề khúc mắc, không biết hỏi ai, các Cha xứ ai cũng có khiếm khuyết cho nên giáo dân khó lòng cậy nhờ, còn chạy đi hỏi lung tung thì mất công mất việc, mất thời giờ. Lạy Chúa, chỉ còn một cách là cầu xin ơn Chúa rồi tự mình mò mẫm trong đêm tối.

Lạy Chúa, xin tương chỉ dạy chúng con. Amen.**

07/01/2018: THIÊN CHÚA TỎ MÌNH CHO DÂN NGOẠI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho việc truyền giáo.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa. Hôm nay cũng là ngày mà Phúc Âm ghi lại sự kiện các đạo sĩ đi tìm Chúa. Họ vất vả nhiều nhưng cũng đã gặp, đã thờ lạy, đã thỏa mãn nguyện vọng, đã hạnh phúc vì đã nhận ra Chúa, gặp Chúa và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, những người gặp gỡ Chúa năm xưa cũng có khi là tổ tiên chúng con. Chính vì thế nên con đã gặp được Chúa, đã tin yêu Chúa, đã ở trong giáo hội hôm nay, con cũng cảm thấy rất hạnh phúc. Lạy Chúa, trên đời này đâu có thứ gì dễ làm, nhất là việc đi tìm Chúa. Nhưng Chúa cũng đã tự nguyện tìm đến với chúng con trước, con đã được gặp, đã học hỏi cho biết Chúa, nhưng sau đó thì sao? Con đã theo Chúa 70 năm. Thật ra, nếu xét lại thì trong con còn được những gì, có phải là một sự trống rỗng, công phúc thì chẳng có gì chỉ là tội lỗi nhiều, chỉ có tính mê tật xấu nhiều. Con ngày càng sống xa Chúa, trong khi các đạo sĩ năm xưa đã vượt xa hàng ngàn dặm, bỏ ra nhiều năm để đi tìm Chúa. Còn con đây thì mọi sự đều có sẵn, chẳng phải mệt nhọc đi tìm/ các bề trên đã đến tận nơi để dạy dỗ con, đã săn sóc con tận tình, lễ lạc thì có nhà thờ sát bên, muốn rước Chúa thì chỉ việc dọn sạch lòng và đến nhà thờ, không phải vất vả như các tổ tiên ngày xưa phải lên bờ xuống ruộng đi xa hàng vài chục cây số mới có thánh lễ. Ngày nay người công giáo đâm ra lười biếng, nhà thờ sát bên nhưng một tuần chỉ đến có một lần.

Lạy Chúa, truyền giáo là gì? là nói cho người khác biết về Chúa, nhưng truyền giáo không chỉ có vậy mà thôi, truyền giáo là còn phải sống đạo gương mẫu, không gian tham bất lương, không dâm ô trụy lạc, không trác táng, không rượu chè be bét, không ngoại tình bất chính.

Lạy Chúa, nếu ai cũng sống đúng niềm tin của mình thì con nghĩ: nước Chúa đã trị đến từ lâu. Thôi, Lạy Chúa, đây không phải là việc của con nhưng là việc của các bề trên, của các Môn Đệ Chúa, con chỉ là giáo dân nên không dám hó hé, người ta lại bảo là thầy đời, là chống đối. Xin Chúa giúp con sống đạo nhiệt tình, tích cực hơn, thực tế hơn, khiêm tốn hơn. Xin Chúa giúp con biết Chúa nhiều hơn và vững tin hơn. Amen.**

08/1/2018: LỜI CHỨNG TRỌNG NHẤT

Ý cầu nguyện: Xin ơn mến Chúa cho các Kito hữu.

Hôm nay thứ hai, ngày con kính các thiên thần để xin ơn mến Chúa. Lạy Chúa, khi con tin Chúa và muốn minh chứng, muốn thể hiện lòng tin của mình thì chứng tỏ rằng trong con cũng có tình mến Chúa. Khi con suy về các Thiên Thần, con thấy rằng cái tội đáng phạt nhất mà các thần dữ đã phạm phải chính là tội kiêu ngạo. Cũng chính đây là cái tội nặng nề nhất mà Thiên Chúa đã phạt bọn chúng mà không có chút thương tiếc. Từ đó con suy ra: Tội kiêu ngạo nặng nhất, nó làm mất ân sủng của Chúa và cũng là thứ tội không thể nào được dung tha. Hôm nay Gioan đã làm điều ngược lại, vì ông chính là người được Chúa chọn làm kẻ đọn đường, người giới thiệu Chúa cho nhân loại/ ông đã khiêm tốn đúng chuẩn khi cho rằng: ông không dám làm tên nô lệ để có thể cởi quai dép cho Chúa/ ông nhận mình chỉ là người dọn lòng cho thiên hạ sám hối/ ông ví mình như một phép rửa bề ngoài, là hình thức mà mỗi người phải có khi muốn thể hiện lòng sám hối, vì phép rửa của ông chỉ là phép rửa của phàm nhân không có tác dụng tha tội/ và chỉ có phép rửa của Đấng đến sau ông là phép rửa nhân danh Chúa Thánh Thần. Chính phép rửa này mới tha tội, mới biến đổi chúng con thành một con  người mới. Ông Gioan khẳng định rằng: Chúa Giêsu mới là Đấng Thiên Sai, Ngài mới là con Thiên Chúa quyền năng.

Lạy Chúa, Chúa đã dạy Nicôdemô rằng: Con người muốn được ơn cứu độ thì phải lãnh nhận ơn tái sinh. Đây mới chính là phép rửa, và chỉ có phép rửa của Chúa Giêsu mới làm cho chúng con trở nên con người mới. Lạy Chúa, con theo Chúa từ khi mới lọt lòng. Con giữ đạo mập mờ từ khi đó đến giờ, con chưa giới thiệu Chúa cho ai, con cũng chưa làm chứng cho Chúa bao giờ. Thời đại hôm nay người ta chỉ giỏi nói, chứ không có người giỏi làm/ mà thế giới hôm nay lại đang rất cần chứng nhân. Đi lễ, đi nhà thờ thì có khối người đi, nhưng giữ đạo cho đúng luật mến Chúa yêu người thì hỏi có mấy ai, ai cũng muốn xứng mình là Kito hữu chân chính, nhưng lối sống đạo thì không công chính chút nào. Chúng con cũng sống đạo không khác gì người ngoại giáo, có khi con thua xa anh em lương dân, nhưng khi nghe Chúa quở trách thì con cứ tưởng là Chúa đang quở ai chứ không phải con. Cho nên con sống đạo ngày càng xa Chúa, con không dám tuyên xưng, không dám làm chứng/ vì thế nên đạo Chúa ngày càng đi thụt lùi.

Xin Chúa ban thêm đức tin và lòng mến cho con. Amen.**

09/01/2018: NGƯỜI CHỒNG QUYỀN UY

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho người Kito hữu giữ vững đức tin.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn đức tin từ lời cầu bầu của các thánh tử đạo Việt Nam. Lạy Chúa, ai tin Chúa, ai mến Chúa thì cũng đều trở nên con cái Chúa, vì thế nên ai cũng có Chúa ở trong lòng, vì có Chúa ở trong lòng cho nên chúng ta đi đâu là chúng ta mang Chúa đi đến đó. Nhưng từ lâu nay con vẫn cứ thắc mắc: tại sao ngày xưa Chúa Giêsu làm được phép lạ đã đành, các Tông đồ cũng làm được, các Môn Đệ cũng làm được. Về sau này là các thánh viện tu, ẩn tu đều làm được phép lạ. Nhưng đến đời của chúng con thì không ai trừ quỷ, rất hiếm người làm được phép lạ, có phải vì lòng tin của chúng con xốc nổi, nông cạn, hời hợt nên chẳng ai trừ được quỷ, chẳng ai chữa được bệnh. Cứ nhìn như thế chúng con mới thấy rằng lòng đạo của người Kito hữu hôm nay không bằng được với ngày xưa, tổ tiên chúng con ngày xưa làm Thánh rất nhiều, tất cả chỉ nhờ vào tràng hạt và lòng yêu mến Đức Mẹ chân thành. Còn ngày nay bệnh tật tràn lan, bệnh điên, thần kinh cũng quá nhiều, các loại bện nan y giết chết biết bao nhiêu người. Thế nhưng phép lạ thì hiếm thấy quá, Thánh sống ở thời đại chúng con cũng không có, hay là tại chúng con thấy mà không chịu tin?

Nhiều khi con suy nghĩ: Chúa không muốn người công giáo chúng con nổi danh, không muốn chúng con kiêu căng, cho nên phép lạ nhãn tiền hiếm khi xảy ra, chỉ có thể xảy ra qua trung gian ai đó cầu nguyện cho. Như vậy việc trừ quỷ hay chữa bệnh cũng có xảy ra rất nhiều, chỉ là Chúa không muốn ai đó nổi danh để rồi lầm tưởng mình là con người thần thánh. Như vậy cũng có nghĩa rằng: Chúa vẫn thương yêu săn sóc chúng con, nhưng cho xảy ra những điều nhãn tiền như Phê-rô, như các Tông đồ, như các Thánh thời trung cổ thì không có. Có lẽ Chúa không muốn chúng con kiêu ngạo nên để chúng con kêu xin thật nhiểu, kêu xin mãi rồi Chúa mới nhận lời. Nếu hôm nay có ai đó sống gương mẫu như một Môn Đệ chân chính của Chúa thì đã là quá lắm rồi, bởi ngày nay con người ít có lòng khiêm tốn, vì có quá nhiều kẻ háo danh, ham lợi cho nên nước Chúa đang tiến tới một cách hết sức nặng nề. Xin Chúa chở che chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.**

10/01/2018: ƠN CỨU ĐỘ PHẢI DÀNH CHO MỌI NGƯỜI.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các dân tộc thiểu số.

Hôm nay thứ tư, ngày con cầu nguyện cho chính gia đình con, giáo khu con, giáo xứ con và đất nước thân yêu của con nữa.

Lạy Chúa, con sinh ra trong một gia đình dân tộc kinh, tuy cũng ở làng quê nhưng làng quê nơi con sinh ra cũng có chút dang tiếng và cũng được nhiều người biết đến. Như vậy cũng là hân hạnh lắm. Giáo  xứ của con cũng có một vị thánh tử đạo, là ông Trùm Cả, là Thánh An-rê Kim Thông, mà con là cháu ngoại nhưng cũng còn gần.

Lạy Chúa, con nói thế vì khi đem so sánh thân phận con với những anh em khác là dân tộc thiểu số thì thân phận con cách họ một trời một vực. Con được đi tu Dòng, được ăn học, được giao tiếp với nền văn minh Âu Mỹ từ rất sớm nên con cũng lãnh hội được nhiều thứ hơn các bạn bè trang lứa. Nhưng nếu đem so sánh với các anh em con là dân tộc thiểu số thì con thấy mình như người ở cung trăng, còn họ là những người ở vùng kém văn minh. Thật tội nghiệp khi nghĩ đến điều này, nhưng nếu biết thì con làm được gì? Bởi con không tiền, không quyền/ hơn nữa lĩnh vực con đang sống, hoàn cảnh và điều kiện con không có cho nên biết chỉ là để biết vậy thôi. Hôm nay con cầu xin Chúa nhưng anh em kia cũng là con Chúa, cũng là anh em cùng một Cha, nhưng biết đến bao giờ họ mới với tới thời điểm văn minh mà con đang sống. Hơn nữa, ở lĩnh vực đức tin, họ cũng chịu nhiều thua thiệt, biết là biết như thế nhưng con cũng chỉ dâng lên Chúa, xin Chúa ban cho nhiều Linh Mục, Tu sĩ có lòng quảng đại, nhiệt thành đến nơi xa xôi đó để giúp họ. Riêng con, con sẽ cố nhưng cũng chưa biết phải bắt đầu từ đâu vì sức mòn, lực kiệt, tuổi đã quá lớn. Con có thể làm gì với tấm thân tàn này?

Lạy Chúa, xã hội càng văn minh thì khoảng cách càng xa hơn, người giàu càng giàu, thì người nghèo càng nghèo/ người đói càng đói hơn/ nhà họ chênh vênh nơi vách núi, mưa lụt cuốn trôi, nương rẫy không còn, người thân không còn, cái ăn cái mặc không có thì nói chi đến việc thờ Chúa, biết Chúa, yêu Chúa.

Lạy Chúa, con chỉ biết dâng lên Chúa hoàn cảnh khốn khó của họ, họ như các mục đồng năm xưa chỉ sống bằng những túp lều, đời họ phiêu bạc nắng mưa, không có tương lai, không có sự nghiệp. Xin Chúa thương cứu giúp họ. Amen.**

11/1/2018: THIÊN CHÚA CHẠM ĐẾN CON NGƯỜI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết ơn Thiên Chúa.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa. Đây là bí tích tình yêu do chính Thiên Chúa yêu thương sáng tạo ra. Ngày xưa khi dân Do Thái còn ở trong hoang địa, một nơi chỉ có bầu trời trong xanh bên trên, còn bên dưới chỉ là cát nóng, chung quanh không có cây cối, không có nước/ nghĩa là không có sự sống. Thế mà Thiên Chúa đã lo nuôi sống người Do Thái suốt 40 năm trong hoang địa, họ không phải canh tác, nhưng họ có tất cả những thứ họ muốn. Đây chính là phép lạ Thiên Chúa đã làm trong suốt 40 năm. Thế mà dân Chúa vẫn chứng nào tật nấy, không biết cảm ơn, không chịu tùng phục, không muốn trung thành, họ là một dân bội bạc. Sao lại như thế nhỉ ? Ngày xưa chúng con được diễm phúc sống ở đồng bằng, không du cư như dân Do Thái ngày xưa, chúng con quá sung xướng vì mát mẻ, yên tĩnh, lại đầy đủ mọi tiện nghi vật chất, có tivi, tủ lạnh, xe gắn máy, xe hơi, nhà lầu, máy lạnh. Chúng con quá sướng, nhưng tại sao khi sung sướng như vậy mà chúng con lại không biết cảm ơn Chúa? Chúng con nên có thái độ như thế nào? Sao chúng con không trung thành giữ luật Chúa, sao chúng con không ca tụng Chúa và làm cho nhiều người biết Chúa. Ngày xưa khi Chúa muốn chữa bệnh phong Chúa phải đụng chạm bằng tay, hoặc ra lệnh bằng lời nói. Thời đại hôm nay Chúa không cần phải làm như thế nữa, chúng con chỉ việc cầu xin và Chúa sẽ âm thâm ban ơn. Riêng con, con rất tin tưởng, rất yêu Chúa, rất biết ơn Chúa, chỉ có điều con thường lo ra chia trí khi đọc kinh cầu nguyện, khi dâng lễ, và lòng trí con là như thế, và Chúa cũng dư biết con mỏng dòn yếu đuối, tội lỗi. Con chỉ có thể tuyên xưng danh Chúa và sống đạo như thế này, lòng trí rất muốn trong sạch ngay thẳng, yêu thương nhưng vì con là cát bụi nên con không thể nào sống tốt hơn được, họa chăng Chúa thổi hơi vào con, thanh tẩy lại linh hồn con, ban sức mạnh cho con để con có thể vượt thắng sự nặng nề, và có sức để chống lại các mưu ma chước quỷ.

Hôm nay con cũng quỳ xuống và thưa với Chúa rằng: Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm cho con được sạch. Xin Chúa giúp con luôn biết kết hiệp với Chúa qua lời cầu nguyện, qua bí tích Thánh Thể, để con có thể cô gắng sống đẹp lòng Chúa hơn. Amen**

12/01/2018: ĐỨC TIN CỦA CỘNG ĐOÀN

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các Hội đoàn.

Hôm nay thứ sáu, ngày con chủ tâm đền tạ trái tim Chúa và cầu nguyện cho các hội đoàn. Lạy Chúa, giáo xứ thành lập được nhiều hội đoàn, chứng tỏ rằng tinh thần đạo trong giáo xứ rất vững mạnh và đoàn kết tiến lên. Thật đáng mừng! Thế nhưng thực trạng chỉ tốt thật sự nếu có một nhạc trưởng xứng tầm. Nếu giao việc này cho Cha xứ là rất đúng vì Ngài chính là người cổ vỏ và chuẩn nhận cho thành lập hội đoàn. Bên cạnh đó Ngài cũng phải để tâm coi các sinh hoạt của các hội đoàn có thật sự tiến lên, có thật sự mang lại nhiều lợi ích cho bà con giáo dân hay không? Nếu Ngài chỉ lập ra cho nhiều hội đoàn mà không để tâm coi sóc, dạy dỗ, mặc họ muốn làm gì, muốn sinh hoạt thế nào cũng kệ, thì hóa ra lợi bất cập hại, các Cha phó thì chưa đủ uy tín, chưa đủ tầm cho nên việc này Cha xứ không thể giao cho ai khác mà phải là chính Ngài chăm sóc chu đáo thì mới phải. Người hội viên của các hội đoàn phải gương mẫu, không thể một người tham gia >5 hội đoàn. Bình thường không thấy mặt, chỉ đến khi có lễ lạt, tiệc tùng thì mới thấy, thì hóa ra chỉ là hình thức bên ngoài.

Hôm nay bài Tin Mừng có ý nói đến đức tin của nhiều người, tức là đức tin của cộng đoàn. Tuy không ai nói gì, không ai xin gì cùng Chúa nhưng Chúa thấu biết và đã cứu chữa cho một bệnh nhân liệt được lành.

Lạy Chúa, tin Chúa thì mỗi cá nhân ai cũng có chút lòng tin, thế nhưng nếu nhiều chút lòng tin đó gộp lại thì đức tin của toàn thể cộng đoàn sẽ vững mạnh hơn, vì có thế là người này dựa vào người kia, người này khuyến khích người kia/ người có lòng tin sẽ nâng đỡ những kẻ yếu tin, một người thì nhát gan nhưng đông người sẽ bạo gan hơn. Một người thì Chúa có thể không nghe, nhưng nếu nhiều người hiệp sức lại cầu xin thì con tin chắc rằng: Chúa phải nghe thôi, Chúa phải thương thôi.

Lạy trái tim Chúa, lò lửa nơi trái tim Chúa là để thiêu đốt nhiều người, để ban phát cho nhiều người, là vì Chúa muốn cứu toàn thể nhân loại. Ngày nay, đức tin Kito hữu ngày càng sa sút. Xin Chúa ban đức tin cho từng người, củng cố niềm tin cho mỗi gia đình, và ban thật nhiều ơn sủng cho giáo xứ. Xin Chúa xót thương chúng con. Amen.**

13/01/2018: CHÚA KÊU GỌI LÊ-VI

Ý cầu nguyện: Xin Chúa cứu kẻ có tội.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính và đền tạ trái tim Đức Mẹ. Lạy Mẹ, trên thế gian này người mẹ nào cũng thương con, có người hy sinh cả đời mình vì con, có người dám chết vì con. Chúng con ai cũng có một người mẹ, ai mất mẹ thì đời người đó thật thiếu vắng và mất đi hết ý nghĩa của cuộc sống. Bởi thế khi Thiên Chúa ban cho chúng con một người mẹ trên thiên quốc, chúng con rất mừng. Nhưng Mẹ ơi, chúng con đông quá, không biết Mẹ có thương hết chúng con hay không? Riêng con, con xin phó dâng cuộc đời con và gia đình con cho Mẹ/ con đã làm việc này rất lâu rồi, những 44 năm rồi, chúng con không hề nghi nan điều gì, vì Mẹ đã cứu giúp chúng con nhiều lần. Chỉ có điều: Tiếng nói của con không đủ uy tín để người khác tin, con vẫn cổ võ, cầu xin cho nhiều người, bảo họ hãy trông cậy chạy đến cùng Mẹ. Xin Mẹ ban thêm đức tin, sự cậy trông và lòng mến cho họ.

Hôm nay Chúa dạy con một bài học khi cho thấy người tội lỗi như Lê-vi mà Chúa cũng vẫn kêu gọi. Lê-vi là người thu thuế, thành phần này bị dân chúng oán ghét và ghép ông vào hạng tội lỗi, độc ác, bất trị. Thế mà Chúa vẫn thương ông, kêu gọi ông làm Tông đồ cho Chúa. Phần con đây cũng tội lỗi, bất xứng, vẫn chai lỳ trong tội. Tuy thế con vẫn ước mong được Chúa xót thương như với Gia-kêu, với Mattheu, với Phao-lô. Con sẽ cố gắng thật nhiều, tuy rằng khả năng con khó lòng đứng vững, nhưng con vẫn cậy trông rằng: Chúa sẽ không chê bỏ con, bởi vì trong con cũng còn chút thiện chí, con muốn sống tốt, muốn làm vinh danh Chúa/ nhưng vì con không tìm ra được một người thầy, vậy nên xin Chúa hãy là Thầy của con, xin Chúa hướng dẫn chỉ dạy con, để sang năm mới này, dù tuổi đời con đã cao, con cũng cố gắng làm được việc gì đó có ích cho anh em, cho giáo hội tại địa phương. Xin Chúa ban thêm năng lực, sức khỏe và trí thông minh, khôn ngoan để con có thể giúp được gì cho anh em chung quanh con. Con vẫn chỉ cậy dựa vào tràng chuỗi Mân Côi, cầu nguyện và rước lễ để xin Chúa ban thêm năng lực và sức mạnh cho con.

Lạy Chúa, xin ban cho con tấm lòng hiền lành, khiêm nhường, một đức tin sâu sắc và một lòng cậy trông vô bờ bến, để con có thể làm chút gì cho vinh danh Chúa ở cuối cuộc đời con. Lạy Chúa, con yêu Chúa nhiều. Amen.**

14/01/2018: GIỚI THIỆU CHÚA CHO NGƯỜI KHÁC

Ý cầu nguyện: Cầu cho việc truyền giáo.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Chúa Ba Ngôi và cầu xin cho nước Chúa mau trị đến. Lạy Chúa, những người được thấy Chúa như các Tông đồ, như các Môn Đệ ngày xưa không còn nữa, chúng con là những hậu bối chỉ nghe kể lại, không ai được trông thấy nên đức tin chúng con khá lỏng lẻo. Các vị thừa sai dám hy sinh tính mạng, hy sinh cả cuộc đời, cũng không còn. Thời đại hôm nay các Linh Mục thời đại mới, ít có người dám hy sinh, ai cũng ngại khổ, sợ khó. Các Ngài chỉ dám nói mà không dám làm, cho nên các gương sống thánh, các chứng nhân anh dũng cũng không còn. Bây giờ là thời đại khoa học kỹ thuật, người ta đòi thấy mới tin, chứ còn chỉ nói suông trên các tòa giảng thì nghe riết thiên hạ cũng nhàm.

Lạy Chúa, thời đại điện tử vô cùng thuận lợi nhưng cũng vô cùng khó khăn, trên mạng đủ các kiểu cám dỗ, đời sống đủ các kiểu gian dối, lừa đảo. Các Tông đồ, các Môn Đệ của Chúa không ai còn muốn sống khó nghèo, ai cũng nhà lầu, xe hơi, máy lạnh. Các Ngài không muốn thăm viếng người nghèo, người bệnh, cho nên lâu dần hình ảnh chủ chăn với con chiên cũng nhạt nhòa. Ai cũng bị vật chất tiện nghi cám dỗ cho nên rất nhiều thứ mà khi nói thì rất dễ, nhưng khi thực hành thì không làm nổi. Nhiều chủ chăn thiếu trách nhiệm nhưng khi bề trên nhắc nhở thì không chịu thực hành. Chính vì thế nên thế giới càng văn minh thì việc truyền giáo càng khó khăn hơn.

Lạy Chúa, Chúa chính là chiên Thiên Chúa, là vật sát tế để cứu độ trần gian, và hình ảnh của Gioan Tẩy Giả chính là mẫu gương mà các chủ chăn cần phải soi luôn luôn. Ông chay tịnh, khiêm tốn, rao giảng điều hay lẽ phải, nhưng không bao giờ đồng lõa với cái xấu. Ông đã khiêm tốn tự cho mình không đáng là tên nô lệ cho chủ, trong khi đó các Tông đồ, Môn Đệ ngày nay còn cao sang quyền quý hơn cả các quan triều đình.

Lạy Chúa, khó nghèo, khiêm tốn, quảng đại, vị tha là những đức tính mà các Môn Đệ cần phải trang bị cho mình. Giới thiệu Chúa cho người nghèo, người bệnh tật là công việc thường xuyên của Chúa Giêsu. Nếu con sống sai, là con không đi đường Thập Giá của Chúa Giêsu, nếu con không yêu thương thì con không phải là con cái Chúa, nếu con không nhiệt tình rao giảng chân lý của Chúa thì rõ ràng con chưa phải là Môn Đệ của Chúa. Xin Chúa giúp con chu toàn bổn phận giới thiệu Chúa cho người khác. Amen.**

15/01/2018: CỨ VUI SỐNG TRONG ƠN NGHĨA CHÚA

Hôm nay là ngày con xin ơn mến Chúa. Lạy Chúa, ơn mến Chúa nói nghe thì dễ nhưng thực hành lại thật khó. Chúa bảo con hãy yêu Chúa hết lòng, miệng con đọc như thế nhưng lòng trí lại nghĩ đâu đâu, khi thịnh vượng thì nhớ Chúa rất dễ, nhưng khi gian nan thử thách, rồi cầu xin thì chỉ thấy Chúa lặng thinh, chúng con đâm ra buồn và ngả lòng. Chính vì thế chúng con luôn phải xin ơn bền đỗ. Ngày xưa tổ tiên, ông bà chúng con giữ đạo thật đơn giản, lâu lâu mới có thánh lễ, lại phải đi bộ xa xôi, có khi cả tháng chưa rước Chúa lần nào. Thế mà lòng tin của tổ tiên lại rất vững mạnh, suốt ngày chỉ ăn ngay ở lành, đọc kinh lần hạt, thế mà các Ngài lại chịu phúc tử đạo. Ngày nay chúng con giữ đạo khó quá, nhà thờ sát một bên nhưng chỉ đi lễ ngày Chúa Nhật, lại còn đi trễ về sớm, nhiều cơm cám dỗ, nhiều sau phạm nhưng lại không đi xưng tội, không đọc kinh sáng tối, không lần hạt mân côi.

Lạy Chúa, Chúa biết chúng con yếu đuối, dễ sa ngã, lại không bền đỗ, chúng con chỉ cậy nhờ vào lòng thương xót của Chúa, giúp chúng con giữ đạo cho trọn vẹn, biết sống kết hiệp với Chúa trong lời cầu nguyện, và cầu mong mai sau được ơn chết lành. Xin các Thiên Thần luôn phù hộ gìn giữ chúng con. Amen.**

16/01/2018: MÔN ĐỆ BỨT BÔNG LÚA NGÀY NGHỈ LỄ

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc sống đạo chân thật.

Hôm nay thứ ba, ngày con muốn sống đức tin, noi theo gương của các thánh tử đạo Việt Nam. Lạy Chúa, con phải biết Chúa, hiểu Chúa, con mới tin Chúa. Khi nhỏ con được các người lớn trong giáo xứ dạy con cho các Kinh đọc, các Kinh cầu, các bài giáo lý trong đạo. Khi đó vào nhà thờ lần hạt và đọc kinh rất nhiều, chủ yếu con phải học thuộc lòng chứ chưa cần hiểu ý nghĩa của các Kinh, các bài. Hơn nữa, các vị thầy hồi xưa cũng chỉ là các ông trùm, các sơ. Các vị này cũng không có kiến thức uyên thâm như các vị ở thời đại hôm nay. Chính vì thế rất nhiều điều con không hiểu, hiểu lờ mờ, lõm bõm. Mãi tới khi lớn khôn, chúng con hiểu được nhiều hơn qua các sách vở báo chí bên đạo, nhất là các sách bài giảng của các cha giáo. Tuy nói là hiểu, nhưng thật ra trí hiểu của con về đạo cũng còn rất khiếm khuyết, đó là do con đã đi học thêm rất nhiều. Nếu như khi đề cập đến một giáo dân bình thường thì sự hiểu biết của họ còn nông cạn hơn. Chính vì lý do bất cập này mà đức tin người Kito hữu cũng không thể nào vững chắc được, cho nên lối sống đạo, sống đức tin của người công giáo chưa sâu là như thế.

Lạy Chúa, xin dạy con về chân lý, về đức tin, về tình yêu Thiên Chúa để con có thể hiểu Chúa,  biết Chúa và yêu Chúa nhiều hơn/ để  con có thể giữ đạo, sống đức tin tốt hơn, hầu mai sau con gặp được Chúa. Amen.**

17/01/2018: ĐIỀU LÀNH CẦN PHẢI LÀM NGAY

Ý cầu nguyện: Cầu cho tình cảm vợ chồng.

Hôm nay thứ tư, con thưa với Chúa: Con yêu gia đình con lắm. Cảm ơn Chúa đã ban cho con một người vợ thật tốt, quá với lòng con mong ước. Những đứa con ngoan, thông minh, khỏe mạnh, lại hiếu đạo. Ngoài ra con còn có những đứa cháu thật dễ thương. Những thứ này xưa kia con không dám ước ao, nay con biết là do lòng Chúa thương con, vì công phúc của ông bà, cha mẹ con để lại.

Khi suy đến hạnh phúc gia đình, con cũng biết có nhiều người chưa biết yêu thương vợ, chưa biết quý trọng chồng. Họ cười vui nhưng cố dấu những điều ảm đạm trong lòng họ. Nhiều người tuổi đã lớn nhưng chưa chịu sửa mình, chưa biết thần chết đang rình mò bên cạnh, đang ẩn hiện phía sau lưng họ. Riêng con, con biết, con thấy, con cảm nghiệm được hết và rất cảm tạ những ơn lành Chúa ban. Và con luôn cố gắng hoàn thiện chính mình, để Chúa vui lòng, để cha mẹ, bà con, bạn bè yên tâm, để vợ của con được an ủi, để con cái hãnh diện, để các cháu ấm lòng và noi gương bắt chước.

Lạy Chúa! Lạy Chúa! Nếu gia đình là tổ ấm hạnh phúc thì thiên đàng sẽ là miền cực lạc. Xin Chúa thương ban cho gia đình con, bởi vì chúng con chỉ tôn thờ có một Chúa mà thôi. Xin giúp con được ơn bền đỗ đến cùng. Amen.**

18/01/2018: DÂN CHÚNG NÔ NỨC ĐẾN VỚI ĐỨC GIÊ-SU

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người yêu mến phép Thánh Thể.

Lạy Chúa, thứ năm là ngày có Chầu phép lành để cầu nguyện cho các em thiếu nhi, các em thiếu nhi ở vào thời nào thì cũng là rường cột của xã hội. Nhưng tốt hay xấu là do cách chúng con giáo dục.

Lạy Chúa, khâu giáo dục các em thiếu nhi thật quan trọng và nặng nề, nhưng các bậc cha mẹ thì phó thác hết mọi thứ cho nhà thờ, cho trường học, cho các bảo mẫu. Cha mẹ ngày nay cũng vì miếng cơm manh áo, tiện nghi vật chất nên suốt ngày chạy theo nó mà không quan tâm săn sóc giáo dục, yêu thương các em cho đủ, để rôi xã hội ngày càng chạy theo kiến thức mà quên đi việc giáo dục kiến thức sống cho các em. Con cứ nhìn các thiếu nhi: Em nào lễ phép, khoanh tay thưa gửi người lớn, em nào nghiêm túc khi vô nhà thờ, ăn uống đàng hoàng là biết cha mẹ có nền giáo dục tốt. Bởi thế cha mẹ ngày nay thiếu sót rất nhiều. Riêng con, con  chỉ dâng chúng cho Chúa Giêsu Thánh Thể, dâng chúng cho Đức Mẹ, và kế đến là gửi gắm chúng cho Thánh nữ Terexa và cầu xin đức trong sạch cho chúng, nhất là các thiếu nhi nữ, vì ngày nay xã hội đầy cạm bẫy và rất lắm gương mù, gương xấu. Con nài xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương các em, và xin Chúa cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ quan tâm cầu nguyện và săn sóc, yêu thương các em nhiều hơn, mọi thiếu sót con xin Chúa hãy bù đắp cho họ.**

19/01/2018: CHÚA CHỌN MƯỜI HAI TÔNG ĐỒ

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Tông đồ giáo dân.

Hôm nay thứ sáu, con suy nghĩ về tình thương của Chúa. Lạy Chúa, Chúa thí mạng vì loài người chúng con. Con đường Chúa đi, thái độ và cách Chúa thực hiện ơn cứu độ quá lạ lùng, không ai trong chúng con có thể nghĩ được đến điều này, bởi vì khi làm việc gì, chúng con cũng đều vạch ra mục đích là -> Đạt được hạnh phúc. Thế nhưng nếu chúng con suy luận theo kiểu thế gian thì việc hy sinh mạng sống của mình vì một mục đích cho người khác thì quả là điều quá điên rồ. Nếu con chết vì người khác thì việc ấy cho dù có thành công thì cũng không đem lại lợi ích gì cho con, nhưng với Chúa thì lại khác. Bởi Chúa khẳng định rằng: việc Chúa có quyền hy sinh tính mạng mình, rồi sau đó Ngài có quyền lấy lại. Chính vì việc làm của Thiên Chúa cho nên lúc đầu chúng con không hiểu, nhưng sau khi Chúa thực hiện thành công và Chúa sống lại thì chúng con mới biết rằng: Chúa quyền năng và khôn ngoan vô cùng. Nhờ việc làm mà thế gian cho là điên rồ ấy, đã mang lại hạnh phúc và phúc trường sinh cho chúng con. Nếu Chúa không chết, sống lại thì mãi mãi chúng con cũng chỉ là những xác phàm vô dụng, rửa nát, sau đó là bụi tro.

Lạy Chúa, việc Chúa làm thật đáng ca tụng, nên hôm nay Chúa chọn các Tông đồ. Chúa cũng ngầm nói rằng: Chúa cũng kêu gọi và chọn chúng con vào tác vụ cứu độ thế giới, chỉ có điều: chúng con nhát đảm, lười biếng, sợ khổ, ngại khó nên rất ít có người dám theo. Xin Chúa ban thêm đức tin và ơn can đảm cho chúng con. Amen.**

23/01/2018: SỨC MẠNH CHO VINH DANH CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người luôn nhiệt tâm làm vinh danh Chúa.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính Đức Mẹ, cũng là dịp để con suy gẫm về sự đồng công cứu chuộc của Mẹ. Lạy Mẹ, từ rất sớm, tiên tri Siméon đã nói tiên tri khi gặp Đức Mẹ lần đầu tại đền Thánh. Ông cho biết: Một mũi gươm sẽ đâm thâu lòng bà. Lạy Mẹ, con Mẹ chịu đau khổ, nhục nhã, chịu chết như vậy thì làm sao Mẹ không đau đớn cho được. Chính vì tin Chúa, vì yêu loài người như con mình nên Mẹ đã vui lòng cộng tác với Chúa Giêsu để cứu độ trần gian. Mẹ đã hy sinh người con lớn để cứu lấy những đứa con yếu đuối, tội lỗi khác. Chính vì lòng Mẹ thương chúng con, và tình yêu ấy được biểu hiện bằng vòng gai nơi trái tim Mẹ.

Lạy Mẹ, hôm nay qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu yêu dân chúng y như vậy. Cho dù mệt nhọc, đói khát nhưng Chúa vẫn không hề than phiền, cằn nhằn, trốn tránh. Trong khi đó, chúng con đây: Chỉ cần một chút khổ, một chút khó là chúng con tránh lánh ngay. Lạy Chúa, chúng con yếu đuối, lại thiếu nhẫn nhục, thiếu lòng nhiệt tâm lo cho việc nhà Chúa, không muốn đem ơn cứu rỗi đến cho anh em khác.

Lạy Chúa, ơn cứu độ Chúa đã hoàn tất và nó đã trở thành một kho tàng, Chúa muốn chúng con thay Chúa đi ban phát, mời gọi cho anh em lương dân. Nhưng Chúa ơi, chúng con cứ mãi mê chạy theo tiền bạc, cho nên Chúa luôn mời gọi mà chúng con chưa muốn đáp trả. Xin Chúa ban ơn nhiệt thành và can đảm cho con, để con tiếp bước cha ông, tiếp bước các Tông đồ, tiếp bước Chúa trong việc mang ơn cứu rỗi đến cho anh em con. Amen.**

21/01/2018: CHÚA CHỌN CÁC MÔN ĐỆ ĐẦU TIÊN

Ý cầu nguyện: Cầu cho các hàng giáo phẩm Việt Nam.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Chúa Ba Ngôi để xin ơn khôn ngoan. Lạy Chúa, đời con người luôn có rất nhiều điều xảy ra, có những thứ đúng theo ý muốn thì không nói gì, còn những thứ nằm ngoài ý muốn thì buộc con phải lựa chọn, quyết định. Từ lúc mới sinh ra, con đã phải có những quyết định, lúc đầu thì trí khôn con ngô nghê, lâu dần con cũng khôn lớn dần và luôn luôn phải có những quyết định. Đến tuổi trưởng thành con cũng chưa đủ khôn, tuy có thể là khôn nhưng chưa đủ kinh nghiệm, thế nên nhiều khi con cũng có những quyết định ngu ngốc, lắm khi con phải trả giá cả một cuộc đời.

Lạy Chúa, Chúa kêu gọi, con nghe xong thì phải tính toán, sau đó mới dám đưa ra quyết định. Thế nhưng nhiều khi đến tuổi già mà con vẫn chưa khôn, nên vẫn phải cầu xin, vẫn phải học hỏi.

Hôm nay Chúa kêu gọi các Tông đồ đầu tiên, các ông đã biết trước, đã dự trù, đã quyết định nên khi vừa nghe Chúa kêu gọi thì các ông đã đứng dậy đi theo Chúa ngay. Các ông theo Chúa không phải vì giàu sang phú quý, cũng không phải quyền cao chức trọng, nhưng là vì lý tưởng, vì chương trình cứu độ, vì mục tiêu cho vinh danh Chúa. Ngày nay các Linh Mục, tu sĩ, nhiều người cũng đi theo Chúa. Nhưng từ bỏ tất cả thì các Ngài chưa dám, chính vì còn có chút dính bén của cải nên các Ngài khó lòng chu toàn bổn phận, chưa thể làm tròn trách nhiệm, chưa thể hoàn toàn sống cho vinh danh Chúa.

Lạy Chúa, nếu con biết sám hối, nếu con nhận ra mình đã phạm nhiều tội, nếu con nhận ra tình yêu thương của Chúa, thì chắc con sẽ không tiếc với Chúa điều gì. Xin giúp con can đảm đi theo Chúa. Amen.**


Trở lại      In      Số lần xem: 2587
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  138
 Hôm qua:  2892
 Tuần trước:  24371
 Tháng trước:  103922
 Tất cả:  11277169
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top