Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca

LỜI MỞ ĐẦU: Những ngày của tháng cuối năm, trời se lạnh, mang lại cho con người một bầu khí dễ chịu. Con người đang chạy đua với công việc làm ăn để mong ước thu về thật nhiều của cải, tiện nghi cho phần xác. 

Khi suy về lĩnh vực thiêng liêng, con thấy giáo hội đang hướng tâm hồn của đoàn chiên về với cội nguồn của mình, con người có sinh ắt có tử, sống chết là do Thiên Chúa định đoạt nhưng quyền tự do lại thuộc về con người. Giáo hội chỉ nhắc người Ki-tô hữu phải hướng lòng về cội nguồn của mình. Bụi tro sẽ trở về bụi tro. Dù vậy con người vẫn phải tính sổ về những ơn huệ, những nén bạc Chúa giao, nén bạc sinh lời nhiều hay ít hay có ai đó đang chôn giấu thì đây cũng chính là thời điểm mà con người phải tính sổ mỗi năm một lần  / cũng tượng trưng cho lần cuối.

Mùa vọng chính là mùa đợi chờ, chúng ta đã làm được những gì nếu chúng ta đang trông đợi Chúa đến. Ước mong sao ngày Chúa đến gặp chúng ta, hay là ngày chúng ta gặp được Chúa sẽ diễn ra như thế nào? Trong vui tươi hay trong nước mắt. Đó là điều luôn tuỳ thuộc vào cách sống của mỗi người. Ai khôn thì nhờ, ai dạy thì ráng chịu. Vì đó là quyền tự do / sự tự do cũng sẽ rất nguy hiểm như con dao hai lưỡi. Chúa yêu cầu chúng ta phải tỉnh thức để đón chờ ngày Chúa đến. **R

01/12/2017: HÃY NHẬN RA NHỮNG DẤU CHỈ

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân được vững tin.

Hôm nay thứ sáu, là ngày con suy gẫm về cái chết của Chúa. Lạy Chúa, nhìn hình ảnh Chúa chịu treo đau thương trên Thập Giá với vòng gai trên đầu và thương tích đầy mình, nhưng sao lòng con vẫn trơ lạnh, có phải vì lòng con chai đá không có chút cảm xúc nào, vì con không có tình yêu thương.

Lạy Chúa, Chúa bảo hãy nhận ra những dấu chỉ, vậy mà khi nhìn thấy Chúa đau thương như thế mà con không cảm nhận chút xót xa nào nơi lòng con, để rồi con cứ tiếp tục phạm tội, con cứ gia tăng những đòn vọt lên thân thể Chúa. Như vậy Chúa thì xót thương con, còn con thì không có chút xót thương Chúa. Vậy con an ủi Thánh Tâm Chúa như thế nào? Ngày xưa, Chúa đi rao giảng trên đất Palestin, mỗi khi mỏi mệt thì Chúa lại ghé về gia đình Bêtania, gia đình ấy êm ấm, hạnh phúc, yêu thương nên đã mang lại cho chúng con nhiều niềm an ủi/ còn gia đình chúng con hôm nay thì vợ chồng cắn đắn nhau, con cái thì coi cha mẹ không ra gì, gia đình cơm mạnh ai nấy ăn, mạnh ai nấy ngủ, không ai quan tâm tới ai/ mỗi người là một thế giới riêng với cửa phòng đóng kín. Thế thì khi con mời Chúa, Chúa đâu dám vào, hơn nữa Chúa vào thì sẽ trò chuyện với ai? Như thế Chúa đành ra đi thôi.

Lạy Chúa, nếu tất cả mọi người đều đối xử với Chúa như thế, chắc là Chúa cô đơn lắm. Vậy con sẽ mời Chúa đến, con sẽ sửa soạn tiếp đãi Chúa như Matta, con sẽ lắng nghe lời Chúa như Maria, con sẽ bầu bạn tâm sự với Chúa như Lazaro, con sẽ không đuổi khéo Chúa, con sẽ không ích kỷ, phụ bạc với Chúa.

Hôm nay con suy đến các bệnh nhân, thời nay con người mắc đủ thứ bệnh: ung thư, thận, tim, gút, tim mạch, thứ nào cũng nan y/ bệnh nào cũng khó chữa. Người ta cầu xin, Chúa chưa nhận lời thì họ đã ngã lòng, mà họ ngã lòng cũng phải thôi vì họ tốn kém, vì họ đau đớn, vì họ tuyệt vọng, vì họ thoi thóp. Con chỉ xin Chúa củng cố niềm tin của họ, xin Chúa chữa lành, xin Chúa ban bình an cho họ. Tuy con chưa mắc phải căn bệnh nan y nên con chưa thể tưởng tượng ra sự tuyệt vọng là như thế nào. Xin Chúa  giúp con khiêm tốn hơn, cảm thông hơn và chia sẻ nhiều  hơn. Amen.**

02/12/2017: HÃY TỈNH THỨC VÀ VỮNG TIN

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho người công giáo biết chuẩn bị.

Hôm nay thứ bảy đầu tháng, ngày con đền tạ trái tim Đức Mẹ. Lạy Mẹ, trái tim Mẹ có vòng gai quấn quanh và một mũi dao đâm thâu, nếu Chúa Giêsu là Đấng bỏ mình để cứu chuộc nhân loại, Chúa đã chịu biết bao đau thương, sỉ nhục mới hoàn tất ơn cứu độ, thì Mẹ Maria là Mẹ của đoàn con nơi dương thế, Mẹ đã thông phần với ơn cứu độ, với thánh giá Chúa Giêsu, Mẹ đã âm thầm chịu khổ đau để cứu vớt chúng con, Mẹ hiện ra hết nơi nọ đến nơi kia cũng chỉ để kêu gọi chúng con ăn năn sám hối.

Lạy Mẹ, chẳng ai hiến thân trọn vẹn để an ủi Mẹ, con đây cũng thường xuyên rước lễ đền tạ vào ngày thứ bảy, nhưng con cảm thấy mình có quá nhiều tội nên chưa thể nào an ủi trái tim Mẹ, chỉ là con đang ước ao thôi, nhưng Mẹ ơi, đây là cả một tấm lòng của con, con không muốn vì những tính mê tật xấu mà góp phần làm cho Mẹ khổ đau thêm, nhưng con bất lực quá, tính xấu lại nhiều, ma quỷ lại mạnh mẽ, dẻo dai, con không chống nổi chúng, chỉ trông cậy Mẹ ra tay cứu giúp, mỗi ngày con sẽ xin Chúa tha thứ cho con. Ngày nay các Linh Mục quá bận việc, các Ngài bận việc phần xác, các Ngài có nhiều việc phải lo còn quan trọng hơn là việc cứu các linh hồn và giải tội cho giáo dân, các Ngài có lý do hết, con không có quyền nói gì, chỉ xin Chúa phân xử mà thôi. Mỗi ngày con sẽ xưng tội với Chúa vì mỗi lần muốn xưng tội phải mất cả buổi để đi xuống Dòng Chúa Cứu Thế xưng tội. Thôi, con cứ nhớ lời Chúa hứa là, Chúa sẽ tha 70 lần 7, nghĩa là tha mãi mãi. Con xưng thú với Chúa, xin Chúa giữ lời hứa và phải tha cho con.

Lạy Chúa, đầu tháng 12 đã đến rồi, Noel sắp đến rồi, Giáng sinh đang cận kề, ơn cứu độ đã sẵn sàng, ai muốn thì hãy đến mà nhận lấy, Chúa luôn nhắc nhở con: Hãy sám hối, hãy chuẩn bị, hãy tỉnh thức. Lạy Chúa, con tỉnh thức nhưng tội lỗi đang bao vây con, nếu Chúa không ra tay cứu giúp thì chúng con chết hết.

Lạy Chúa, mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút có biết bao con người ra đi. Hôm nay họ chết, mai sau đến lượt con, vũ trụ vạn vật sẽ qua đi, vật chất không thể nào tồn tại mãi mãi được. Xin Chúa giúp con nhận ra thân phận thấp hèn của mình, để con sống sao cho đẹp lòng Chúa, hầu mai sau được Chúa ban ơn cứu độ. Amen.**

03/12/2017: CÁC CON HÃY TỈNH THỨC

Ý cầu nguyện: cầu nguyện cho toàn thể giáo hội.

Hôm nay Chúa Nhật đầu tháng, ngày con kính thờ Thiên Chúa Ba Ngôi. Con biết Chúa rất yêu thương con nhưng con nghĩ không ra tại sao dân Do Thái lại quá bội bạc như thế, chúng con từ khi sinh đến giờ chưa bao giờ được thấy Chúa, còn dân Chúa chọn thì được diễm phúc quá. Thiên Chúa tạo dựng, Thiên Chúa phán với tổ phụ Abraham, Thiên Chúa hiện ra và đấu vật với Giacob, Thiên Chúa phạt bằng lụt Đại Hồng Thủy, Thiên Chúa phạt tại chân tháp Babel, Thiên Chúa thiêu cháy Sodoma và Gomora, về sau với biết bao phép lạ và hình phạt nhãn tiền. Thế mà dân Do Thái cũng cứ loại trừ Chúa cho được, giết chết Chúa cho được, sau đó họ thấy Chúa sống lại, lên Trời họ vẫn không ăn năn. Con không hiểu sao họ lại cha đá, bội bạc như vậy.

Ngày nay chúng con không thấy Chúa, chỉ nghe người khác kể lại, gương trước mắt chúng con chính là các Thánh tử đại Việt Nam/ các Ngài chỉ nghe nói, chỉ nghe các thừa sai rao giảng, thế mà ai cũng vì lòng tin vào Thiên Chúa mà đã liều mình chết vì đạo Chúa đến hơn 130 nghìn người. Lạy Chúa, với biết bao gương sáng anh hung như vậy mà ngày hôm nay chúng con lại tin quá hời hợt, thật tệ Chúa ơi, thế giới ngày càng tệ, không chứng minh gì được cho Chúa, con người ngày càng tội lỗi, sống rời xa Thiên Chúa.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa bảo chúng con hãy tỉnh thức, hãy chuẩn bị, Chúa căn dặn người canh cửa không được mê ngủ. Lạy Chúa, ngày nay con cảm nghiệm ra rằng: kiếp người là bụi tro, cái gì khác thì có thể biết được, chỉ riêng cái chết thì không ai trong chúng con biết, bởi giờ chết chính là giờ chúng con gặp gỡ Chúa, là giờ mà chúng con phải đối diện, phải có trách nhiệm với những việc chúng con đã làm. Con ước gì ai cũng hiểu điều này, nhất là người công giáo, ai cũng phải biết, phải tin rằng: có đời sau, có Thiên Chúa, có hạnh phúc vĩnh cửu, ai sống lành thì chết lành, lại có phần thưởng lớn lao dành cho người lành, cho nên con sẽ không dại gì mà sống buông thả để rồi mất nước thiên đàng. Xin Chúa ban cho con lòng tin, lòng mến, lòng biết ơn, để mỗi ngày con biết sám hối tội con, xin Chúa tha thứ và thánh hóa con, để mỗi ngày con sẽ trở nên tốt hơn, xứng đáng hơn. Xin Chúa thánh hóa con, thánh hóa gia đình con, thánh hóa toàn thể giáo hội, để đến giờ sau hết tất cả chúng con đều được gặp Chúa. Amen.**

04/12/2017: TIN TƯỞNG VÀ CẦU XIN

Ý cầu nguyện: Cầu cho các công nhân của mình.

Hôm nay thứ hai đầu tuần trong tháng I Mùa Vọng, giáo hội công giáo đang mong chờ ngày Chúa đến. Con thấy khắp nơi, đâu đâu cũng treo đèn kết hoa chuẩn bị mừng ngày lễ giáng sinh. Noel đã trở thành ngày lễ hội quốc tế, hơn nữa người Âu Mỹ coi những ngày này như ngày tết của họ, họ trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị hang đá, làm cây thông giáng sinh, chỗ nào cũng rực rỡ muôn màu. Tuy nhiên đa số chỉ là coi noel như một dịp vui chơi, hẹ hò, ngoài ra có ít người để ý đến ý nghĩa của Mầu nhiệm cứu độ. Vì sao như vậy? Vì họ không tin, họ coi noel như dịp để hái ra tiền, để vui chơi thỏa thích, để tìm sự ấm cúng hạnh phúc trong thời gian đông về.

Hôm nay Phúc Âm kể lại cách thể hiện niềm tin của viên đại đội trưởng, ông tin Chúa đã là một chuyện lạ, vì ông là ngưỡi La mã, ông thương yêu chăm sóc tận tình cho một tôi tớ đó là chuyện lạ thứ hai, ông tin Chúa có thể chữa bệnh từ xa là chuyện lạ thứ ba, vì loài người không ai làm được việc này. Chuyện lạ thứ tư là ông khiêm tốn nhận ra mình bất xứng khi tiếp rước một vị Thiên Chúa quyền năng vào nhà mình. Cả 4 yếu tố này đều lạ lùng mà chính bản thân người Do Thái không ai có thể nghĩ ra.

Hôm nay Phúc Âm diễn tả về tình cảm của một ông chủ đối với tôi tớ của mình, đây cũng không phải là chuyện quá lạ, nhưng lẽ thường vị đại đội trưởng này là một người lính, thường thì lính tráng không có tình cảm ủy mị vì họ luôn phải chiến đấu và phải luôn tuân lệnh/ cho nên tình cảm ủy mị thì các vị sĩ quan không có, bởi nếu xử sự bằng tình cảm thì binh lính khó lòng nghe theo cho nên nhà binh thường dùng kỹ thuật sắt. Vì vậy khi thấy viên sĩ quan này tốt với tôi tớ hơn bình thường khiến cho ai cũng ngạc nhiên, và còn điều đáng ngạc nhiên hơn khi ông lại kính trọng Chúa Giêsu và coi Ngài như là thần linh. Điều này người Do Thái không có, ngay cả các Môn Đệ cũng không kính trọng Chúa Giêsu được như thế.

Lạy Chúa, thật xấu hổ cho những người con của Chúa khi không thể ứng xử với nhau tốt bằng một người ngoại giáo, lại là một sĩ quan của đế quốc. Chúng ta thù ghét đế quốc vì cho rằng họ đối xử ác độc với dân mình, nhưng thật ra chính những người cùng dòng máu lại đối xử không tốt với nhau, ngay cả người kito hữu với nhau mà cũng lại coi nhau như kẻ thù. Bởi thế Chúa mới nói: Dù là ai là dân tộc nào, nếu họ có lòng tốt có lòng chân thành, có lòng bác ái yêu thương, thì họ cũng sẽ được làm con cái của Abraham trong nước Thiên Chúa. Xin giúp con tin tưởng ở Chúa và đối xử tốt với anh em con. Amen.**

05/12/2017: AI LÀ NGƯỜI CÓ PHÚC

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bậc thông thái trên thế giới.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn đức tin bằng việc kính các Thánh tử đạo Việt Nam. Lạy Chúa, ngày xưa Chúa ban ơn khôn ngoan cho vua Salomon, sau đó có biết bao nhà hiền triết, các bị bác học, giáo sư danh tiếng để hướng dẫn và giúp đỡ thế giới này tiến lên. Có rất nhiều vị giúp ích cho xã hội rất nhiều, nhưng cũng không ít vị làm  hại, đầu độc thế giới/ họ đầu độc cả về tư tưởng lẫn công nghệ, họ phát minh ra những thứ quá độc hại khiến cho nhiều kẻ xấu lợi dụng để khuynh đảo thế giới, con dao có thể giúp ích cho các bà nội trợ nhưng cũng là thứ vũ khí sát thương nguy hiểm nếu nó lọt vào tay kẻ cướp máu lạnh.

Lạy Chúa, khi nhìn lại lịch sử giáo hội lúc ban đầu, Chúa chỉ chọn những anh thuyền chài  dốt nát, nghèo khổ để đào tạo họ trở nên những Môn Đệ chân chính. Một Linh Mục dốt nát như Cha Thánh Gioan M.Vianey nhưng lại  giúp ích thật nhiều cho giáo hội, đến độ cả giáo hội tôn phong Ngài làm bổn mạng cho các Cha xứ. Công việc của Ngài suốt ngày chỉ là cầu nguyện và giải tội, Ngài ngồi tòa có khi đến 16 giờ mỗi ngày, Ngài coi trọng việc cứu các linh hồn. Các Linh Mục coi Ngài là sư phụ, nhưng có mấy ai bắt chước, có khi 1.000.000 người không biết có 1 người giống Ngài hay không, con thấy là chưa có, các Linh Mục hôm nay không coi trọng việc cứu các linh hồn, các Ngài dâng lễ, báo cáo lên tòa Giám mục căn cứ vào số bánh thánh các Ngài trao, thế nhưng việc cứu rỗi các linh hồn không hệ tại ở người rước lễ nhiều hay ít, mà phải căn cứ vào số người xưng tội/ người xưng tội thì ít mà người rước lễ thì nhiều là điều đáng kinh ngạc. Xin đừng ai mong rằng ngày nay giáo dân không phạm tội cho nên họ rước hoài mà không đi xưng tội. Đây không phải là điều đáng mừng, nhưng đây là điều đáng lo vì đời sống đạo như vậy đã xuống cấp theo chiều hướng giữ đạo, rước lễ mà không cần xưng tội, đây là một chiều hướng nguy hiểm, nhưng các Đấng bản quyền không lên tiếng thì chẳng ai dám nói/ cứ cái đà này thì mọi người sẽ lên thiên đàng mà không cần xưng tội, nghĩa là không cần sám hối ăn năn. Đây chính là sự thông thái của giáo hội ở thế lỷ 21 này.

Lạy Chúa, con vẫn xin Chúa về vấn đề này, nhưng Chúa vẫn làm thinh và không đưa ra biện pháp nào khác. Con ước mong mai sau Chúa sẽ không phạt chúng con tội này, vì một vị lãnh đạo cao cấp khi nghe con trình bày vấn đề này, Ngài đã phán thế này “Việc Chúa, cứ để Chúa lo”. Vì thế từ nay con chỉ cầu xin với Chúa mà không dám thắc mắc nữa.

06/12/2017: THIÊN CHÚA XÓT THƯƠNG CON NGƯỜI

Ý cầu nguyện: Cầu cho cha mẹ biết lo cho con cái.

Hôm nay thứ tư, ngày con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con sống trong môi trường gia đình có ông bà, cha mẹ, anh em, vợ con. Thật hạnh phúc biết bao khi cảm nhận được gia đình là một cái tổ thật đầm ấm hạnh phúc. Hôm nay dân chúng kéo đến để xin Chúa chữa bệnh tật, đồng thời nghe Chúa giảng dạy những điều hay lẽ phải, chẳng những Chúa lo cho phần tâm linh, mà còn lo cho phần xác chúng con. Phần xác thì đói khổ, bệnh tật, Chúa lo cho một cách đầy đủ, dễ dàng/ phần hồn thì Chúa giảng dạy giáo lý nước trời để mong sao chúng con cũng được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu mà Chúa muốn dành riêng cho những ai tin theo Chúa.

Lạy Chúa, với tâm tình người Cha, Chúa muốn lo cho đàn con luôn được ấm no hạnh phúc. Chính vì điều này, Chúa cũng muốn chúng con chu toàn bổn phận với con cái của mình, cha mẹ sinh con ra ai cũng muốn trả nghĩa lại cho cha mẹ đã nuôi nấng dạy dỗ mình, bằng cách lo đầy đủ lại cho đàn con. Thế nhưng thời buổi hôm nay nếp sống con người đã quá khác biệt. Ngày xưa, con người sống nơi đồng ruộng, lúc nào làm đồng, lúc nào nghỉ ngơi, tất đều có mùa, có thời vụ. Ngày nay con người đang chạy theo tiện nghi vật chất, đã rời lũy tre làng, rời bỏ đồng ruộng để lên thành phố sống. Ngày xưa nơi thôn làng, ruộng vườn nhà cửa rộng rãi thoáng mát, thoải mái/ làm mùa xong thì được nghỉ ngơi. Ngày nay chúng con sống ở thành phố bon chen làm việc tối ngày cũng không hết việc cho nên không còn thời gian để lo cho con cái, hơn nữa nhu cầu ăn học, đi lại của con cái cũng quá lớn, chi phí quá nhiều cho nên hạt lúa nơi đồng ruộng không  còn đủ khả năng để trang trải cho cuộc sống. Chính vì thế các bậc cha mẹ không đủ sức để lo cho con ăn học, chứ chưa nói đến chuyện tương lai hay tài sản mai sau.

Lạy Chúa, Chúa bảo con hãy phó thác, thế nhưng chúng con phải làm việc trối chết thì may ra mới đủ no cơm ấm áo, nói chi đến chuyện gia sản mai sau. Thế nhưng Chúa bảo hãy trông cậy tín thác vào Chúa, có Chúa là có tất cả, Chúa bảo chúng con sống đạo bằng tinh thần Kinh Lạy Cha, đừng ước ao quá nhiều của cải mà lơ là hết những trách nhiệm khác.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn vững tin trong lời cầu xin, để Chúa bảo ban, hướng dẫn, cứu giúp chúng con sống an lành ở đời này, đừng quá bôn ba vì cơm áo mà quên đi trách nhiệm của người làm cha mẹ với con cái, và bổn phận làm con đối với Cha trên Trời. Amen.**

07/12/2017:  THỰC THI Ý MUỐN CỦA CHÚA CHA

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những đứa con.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Phép Thánh Thể và cầu xin cho các Linh Mục. Lạy Chúa, con có một người Cha trên Trời, dưới thế gian này con còn có nhiều người cha (cha ruột, cha xứ, cha đỡ đầu, cha nuôi), và cuối cùng con cũng được làm cha. Khi suy đến chức vụ làm cha của con thì con nhớ lại bổn phận làm con của mình, là một đứa con ngoan hay một đứa con hư. Là con ngoan chỉ một lúc khi còn bé thơ, sau đó bắt đầu lì lợm, tinh nghịch / rồi đén lúc cãi lại, không vâng lời và luôn làm theo ý mình.

Lạy Chúa, sau khi làm bố, con mới cảm nhận được thế nào là một đứa con hư. Tuy con không hư lắm nhưng cũng đã hư một phần, nay nhờ ơn Chúa thức tỉnh con đã từ từ nhận ra và sửa đổi. Tuy chưa hoàn toàn hết nhưng sau đó con được làm cha nên những lỗi lầm tiếp theo của con trong chức vụ làm cha : nóng nảy, thô lỗ, cọc cằn, xấu xa / mãi đến hôm nay khi lên được một chức nữa đó là chức “ông” thì con mới quyết tâm hơn. Như vậy cũng có nghĩa rằng: Một đời dài cũng chưa đủ thời gian để giúp con sửa tánh, sửa mình. Lạy Chúa, làm con để học làm cha, bắt chước cha, muốn được hơn cha. Sau cùng khi đã kinh qua hết các chức vụ thì con sẽ không muốn hơn cha mình nữa, mà con sẽ rất cảm phục cha mình. Lúc này tuổi đời đã đè nặng trên đôi vai, và lưng của con bắt đầu còng xuống với thời gian, con đã thấm mệt.

Lạy Chúa là người cha rất nhân lành, cha đã quên mình, đã thí mạng, đã làm hết cách vì đàn con. Thế nhưng ca dao có câu “cha sinh con, trời sinh tính”, nếu con muốn làm một người cha tốt thì ít nhất con cũng phải hiểu rằng: cha mình đã vất vả thế nào khi phải nuôi dạy con khôn lớn. Ngày nay khi con quá thấm mệt vì đàn con thì con mới cảm nhận và thương cha con. Nhưng hỡi ơi, cha con đâu còn nữa, cho dù có ước ao thì con cũng không thể nào trả hiếu được cho cha mẹ mình/ chính vì điều này mà con cố gắng chăm lo cho các con các cháu thật tốt, để mai sau khi chết đi con sẽ không còn điều gì phải hối tiếc.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết khiêm tốn, biết vâng lời và luôn làm vui lòng cha mình là Thiên Chúa đáng kính yêu của con, để con xin Cha ban cho con ơn khôn ngoan để con chọn làm những điều đẹp ý Cha. Amen.**

8/12/2017: MỪNG KÍNH ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết yêu mến Đức Mẹ qua việc lần hạt.

Hôm nay thứ sáu, ngày con phải tỏ lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa. Lạy Chúa, một trong những đặc ân Chúa ban cho chúng con là có được một người mẹ tinh tuyền, tuyệt mỹ và đáng cậy trông. Khi con nghĩ đến ơn cứu độ và rất cảm phục tình thương của Thiên Chúa khi cho người Con Một đầu thai xuống làm người trong lòng trinh nữ. Trong đời sống của chúng con có quá nhiều việc lạ lùng mà con không thể tưởng nghĩ ra được. Riêng việc thực thi ơn cứu độ cho loài người chúng con thì không còn có điều nào nhiệm màu hơn.

Lạy Chúa, một trinh nữ, một thụ tạo đã thụ thai mà không dính bén tới đàn ông thì trên đời này chỉ có một, Chúa đã ban đặc ân cho Mẹ khiến cho ngàn đời loài người chúng con phải ca tụng, và rõ ràng công việc Chúa làm không thể nào có thứ nào kỳ diệu hơn. Chúa đã sinh ra trong cảnh khó nghèo, đã sống cuộc đời bình thường, đã rao giảng chân lý mầu nhiệm nước Trời, và sau cùng là chịu khổ nạn để cứu rỗi loài người và thiết lập nước Trời tại trần gian.

Lạy Chúa, tất cả con cháu Adam không ai thoát khỏi án phạt của tội nguyên tổ, loại trừ Đức Mẹ. Chúng con sống kiếp người tại trần gian với biết bao khổ ải, hạnh phúc tại thế là không thể, chỉ là những ơn ban ủi Chúa ban để cho chúng con quên bớt những khổ đau bệnh tật, thử thách để vượt qua tất cả hầu sau này được về hưởng nhan thánh Chúa. Thế nhưng muốn được hạnh phúc đời sau thì đời này chúng con phải vượt qua rất nhiều thử thách, phải tin theo Chúa, phải sống từ bỏ và chu toàn mọi bổn phận mà Chúa trao.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết noi gương Mẹ, tránh xa những dịp tội, không đồng lõa với những tính mê tật xấu, không nghe lời xúi dục của ma quỷ, để con có thể giống Mẹ phần nào trong việc gìn giữ cho linh hồn mình trong sạch. Lạy Mẹ, xin Mẹ thương con, xin Mẹ giúp con biết phó thác đời mình cho Chúa, biết xin vâng như Mẹ, và phải sống hết sức khiêm tốn để xứng đáng được Chúa thương yêu như Mẹ và được Thiên Chúa cất nhắc con lên, để con được làm con Chúa, con Mẹ ở đời này và được hưởng phúc đời sau. Amen.**

09/12/2017:  LOAN BÁO TIN MỪNG NƯỚC TRỜI

Ý cầu nguyện: Xin Chúa ban cho nhiều thợ gặt.

Hôm nay thứ bảy, ngày con phải tỏ lòng yêu mến Mẹ qua việc rước lễ đền tạ và lần hạt. Mẹ ơi, con vẫn giữ luật tự nguyện là ngày nào cũng lần hạt dâng lên Mẹ, không ít thì nhiều, bởi nếu con nói con yêu Mẹ mà trên tay chẳng có món quà nào thì Mẹ sẽ rất buồn. Vì thế con tự hứa với lòng mình, con sẽ cầu xin với Mẹ bằng tràng chuỗi Mân Côi, không ngày nào được phép quên để cầu xin cho gia đình con, cho giáo xứ con, cho đất nước con, cho hội thánh và còn cầu cho những người thân quen nữa.

Hôm nay Phúc Âm Chúa cho con thấy công việc truyền giáo của Chúa khi còn sống tại Palestin, Chúa thấy chúng con khổ sở, bệnh tật nên Chúa thương, Chúa còn nói với các Môn Đệ “lúa chín đầy đồng mà không đủ thợ gặt, hãy xin chủ sai thợ gặt ra gặt lúa về”. Lạy Chúa, là ông chủ, Chúa biết hết, Chúa thấy hết, và Chúa cũng vẫn nghe lời con cầu xin. Thế nhưng con không thể thấy việc Chúa làm, bởi nước Trời giống như hạt giống gieo vào lòng đất, như nắm men đưa vào thúng bột, nó âm thầm, nó mạnh mẽ, nó phát triển từ từ nên con không thể nào thấy được/ nhưng con cảm thấy như Chúa quên đi, con lo nhưng không bằng Chúa lo, con thấy nhưng không bằng Chúa thấy. Ngày xưa Chúa chữa bệnh tật, Chúa cũng ban quyền này cho các Tông đồ/ ngày nay bệnh viện mọc lên khá nhiều nhưng cũng không đủ chỗ để chữa trị cho con người. Bệnh tật ngày nay quá nhiều, chữa trị quá tốn kém, lại có quá nhiều thứ bệnh nan y. Lòng người hôm nay chỉ muốn đối xử với nhau bằng tiền, bác sĩ ngày nay giàu nhất, sướng nhất. Các vị Môn Đệ, tông đồ của Chúa cũng sướng nhất, giàu nhất/ các Ngài đi ô tô ở nhà lầu phòng lạnh, các Ngài chỉ muốn ở nơi đô thị, thành phố chứ không muốn đi các giáo xứ hẻo lánh, các Ngài không thích giải tội, vì giải tội cho các tội nhân không mang lại chút lợi lộc nào, lại điếc tai, còng lưng, mỏi cổ mà không có được đồng nào.

Lạy Chúa, ngày nay mà Linh Mục nào lãnh bài sai ở nơi xa xôi hẻo lánh thì đúng là điều đáng buồn. Ngày xưa Chúa yêu con chiên, yêu dân chúng lầm than vất vả, con ước gì các Môn Đệ Chúa ngày nay cũng có được tinh thần này để đạo Chúa không còn là thứ xa xỉ phẩm dành cho người nghèo. Xin Chúa giúp chúng con biết sống tinh thần từ bỏ, khó nghèo như Chúa. Amen.**

10/12/2017: TIẾNG KÊU CỦA GIOAN TẨY GIẢ

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những ai mang chức vụ Sứ giả.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, chúng con nhìn tạo vật, nhìn vũ trụ, nhìn trái đất xinh đẹp, nhìn con người của con với biết bao điều kỳ diệu/ con mới nhận ra: đúng là có một Thiên Chúa quyền năng. Ngài đang ở gần bên con, vì từ trước tới nay Ngài vẫn quan tâm giúp đỡ con, đã ban cho con có ông bà cha mẹ, có một gia đình thân thương, Ngài đã ban cho con rất nhiều ơn lành, và luôn hướng lòng trí con lên những điều cao đẹp. Nhưng chỉ vì con thích làm theo ý riêng, thích chiều theo nhục thể nên nhiều lúc con thấy mình thật bất xứng, đã không biết cảm ơn cho xứng đáng, nhiều khi lại sống như một đứa con ngỗ nghịch, vong ân.

Lạy Chúa, khi con nhìn vào cuộc đời của Gioan: kể từ khi được Chúa Cứu Thế viếng thăm, mặc dù ông chỉ là một sinh linh nhỏ bé trong bào thai, ông cũng đã reo vui, nhảy mừng/ rồi khi chào đời, khi lớn lên, ông đã vào rừng quyết tâm sống đời thiện hảo để tìm và thực thi ý Chúa. Lạy Chúa, Gioan đã sống cuộc đời chay tịnh, đã tìm nơi hoang vắng nên ông đã gặp Chúa, ông đã nhận lãnh sứ vụ từ nơi Chúa và ông đã mạnh dạn làm tiền hô, làm kẻ dọn đường cho Chúa. Cả đời ông chỉ làm một công việc là: giới thiệu Đấng Cứu Thế cho mọi người, ông đã kêu gọi mọi người chuẩn bị đón chờ ngày Chúa đến, ông muốn giúp mọi người dọn dẹp lòng mình: một con đường bằng phẳng, không hố sâu, không núi cao, không gồ ghề quanh co, không lầy lội/ nhưng con đường phải xanh tươi sạch đẹp, phải đầy hoa thơm cỏ lạ, để thuận lợi cho Chúa ghé thăm nhà mình và tiện thể cho Chúa ghé thăm nhiều người chung quanh, cũng có nghĩa là qua con người của con Chúa sẽ đến được với anh em mang ơn cứu độ đến cho mọi người.

Lạy Chúa, đôi lúc khi nhận lãnh chút trách nhiệm phục vụ Chúa, có cứ tưởng mình là một người nào đó rất cao sang, vinh dự, đáng ca tụng mà con quên mất rằng: những vinh dự đó là dành cho Chúa chứ không phải là dành cho con. Hôm nay con cũng xin lỗi Chúa, và mượn lời Gioan để thưa cùng Chúa và trình với mọi người rằng: Ngài lớn lên, còn con phải bé đi, con là tôi tớ, con chỉ là đứa nô lệ xấu xa, con không đáng cởi quai dép cho Chúa. Xin Chúa giúp con luôn sống tâm tình của Gioan. Amen.**

11/12/2017: ĐẤNG CÓ QUYỀN THA TỘI

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bệnh nhân bị liệt.

Hôm nay thứ hai, một ngày mới của tuần lễ II Mùa Vọng, ngày con kính nhớ các Tổng lãnh Thiên Thần và cầu xin cách đặc biệt cho các linh hồn.

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa với tâm tình của một người từ cõi chết trở về, bằng tất cả tấm lòng tôn kính và biết ơn vì con vừa thoát chết trong gang tất. Lạy Chúa, theo quan niệm Do Thái: bệnh tật là do tội, điều này mang hai ý nghĩa: tội tổ tông đã làm cho chúng con chịu phạt liên lụy vì chúng con là con cháu. Tổ tiên bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, đồng thời cũng bị Thiên Chúa cất đi các ơn ngoại nhiên (không đói khát, không khổ đau, không chết), cho nên chúng con chịu đau khổ, bệnh tật và phải chết là do án phạt tội tổ tông mang lại. Vậy nên chúng con có thể nói là: bệnh tật là do tội. Ý nghĩa thứ hai: vì Thiên Chúa ban cho chúng con quyền tự do, nếu chúng con muốn tốt thì phải tin Chúa và phải sống theo ý Chúa. Việc chúng con chọn chạy theo thú vui xác thịt và phải chết là lẽ đương nhiên, nhưng điều quan trọng mà con cần nhớ ở đây là: Cuộc sống hiện tại nơi trần thế chỉ là cõi tạm, không ai có thể sống lâu, sống mãi mãi, sống hạnh phúc ở cõi tạm này. Nếu muốn có cuộc sống vĩnh cửu thì con phải tin Chúa và phải sống theo đúng ý Chúa dạy, phải làm lành lánh dữ, phải tích trữ công phúc, phải biết sống yêu thương thì chúng con mới có thể trở thành con Thiên Chúa và được hưởng hạnh phúc muôn đời bên Chúa.

Lạy Chúa, ở đời này vật chất quá quyến rũ chúng con, cho nên ai cũng lầm tưởng có tiền là có tất cả, và thay vì thờ Chúa thì họ lại đi thờ tiền tài, sắc dục. Nhưng tất cả những thứ này đều là cát bụi chóng qua, tội làm liệt ý chí, cắt đứt mạch sống với Thiên Chúa nên linh hồn sẽ yếu liệt. Bệnh phần xác cũng thế, làm cho cơ thể yếu liệt, tứ chi bại liệt nên không đi đứng được phải nhờ người khác trợ giúp. Lạy Chúa, con thờ lạy và tin Chúa là Thiên Chúa, là Đấng uy quyền, Chúa có thể tha tội, Chúa cũng có thể chữa lành linh hồn con. Nếu con tin Chúa, cậy dựa vào Chúa, hiệp thông với Chúa thì con sẽ mạnh khỏe, sống tốt và an lành. Con ước gì Chúa ban ơn che chở trợ giúp để thân xác con luôn bình an hạnh phúc và linh hồn con thánh đức, tốt lành. Lạy Chúa, con vẫn trông cậy Chúa, lắng nghe các giáo huấn của giáo hội và bắt chước cách sống của các Thánh và luôn nghe lời kêu gọi của Gioan Tẩy Giả. Xin Chúa luôn ở với con. Amen.**

12/12/2017: CẢ THIÊN ĐÀNG SẼ VUI MỪNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho kẻ có tội.

Hôm nay thứ ba, xin Chúa ban thêm đức tin cho con, nhờ vào máu các Thánh tử đạo Việt Nam đã đổ ra, chúng con cảm tạ Chúa rất nhiều qua công lao của các vị thừa sai, nhờ sự hy sinh của các Ngài mà chúng con có được hạt giống đức tin, có được nền văn minh thật sớm và có được ngôn ngữ dân tộc hôm nay bằng các ký tự La Tinh. Chúng con cảm thấy mình thật sự vinh dự khi viết chữ theo ký tự La tinh và các nước Phương tây, con thấy toàn cõi Châu Á chỉ có Việt Nam là có được diễm phúc này.

Lạy Chúa, tin Chúa là điều quá khó trong khi nền văn minh Đông Phương này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đạo Phật, Nho, Khổng giáo. Lạy Chúa, khi được qua lịch sử, đọc hết mọi diễn biến suốt nhiều thế kỷ, con thấy Thiên Chúa rất xót thương nhân loại chúng con, Chúa đã hứa ban ơn cứu độ. Và đến lúc Chúa Con giáng trần thì Chúa lại sai Gioan Tẩy Giả đi làm tiền hô dọn đường cho Chúa. Ngày xưa dân chúng nhìn vào đời sống khắc khổ của Gioan, rồi sau đó họ nghe lời Gioan rao giảng, họ cũng có tâm tình sám hối khi đến sông Giodan xin Gioan làm phép rửa cho/ sau đó là đến sứ vụ chính thức của Chúa Giêsu. Chúng con là hậu bối, sinh sau đến gần 2000 năm, chúng con không nghe Gioan rao giảng, không được chứng kiến các phép lạ Chúa làm, cũng chẳng được chứng kiến đời sống thánh thiện của các Tông đồ/ nhưng chúng con tin Chúa vì chúng con biết dùng lý trí của mình để suy xét và nhận ra những điều hay, điều đúng của chân lý đạo Chúa.

Lạy Chúa, thế giới ngày nay càng ngày càng sa sút vì chúng con bị vật chất lôi kéo, vì không còn được thấy những gương sáng của các Thánh ngày xưa, các Môn Đệ Chúa hôm nay phần vì phai lạt niềm tin cho nên lòng yêu mến cũng phai lạt, ai cũng chạy đi tìm vật chất của cải, danh vọng thú vui/ cho nên đạo Chúa ngày càng mờ nhạt và niềm tin của giáo dân cũng ngày càng phôi pha. Thế giới ngày càng hổn loạn vì người ta không muốn có Chúa hiện diện, không muốn sống khiêm tốn, tha thứ yêu thương/ mọi người đều muốn đối xử với nhau thẳng thừng và ai cũng muốn lấy vũ khí làm thước đo sức mạnh nên dân tình ngày càng khốn khó.

Lạy Chúa, thế giới càng văn mình tiến bộ thì lẽ ra con người càng ấm no hạnh phúc, nhưng không Chúa ơi/ kẻ mạnh hiếp người yếu, người giàu bóp cổ kẻ nghèo khó/ ai có súng, có tiền thì khống chế và bắt kẻ yếu hơn mình phải làm nô lệ. Chúa ơi, tội lỗi ngập tràn nên thế giới ngày càng quá tang thương. Xin giúp chúng con là những người có đạo mau sớm ăn năn sám hối, để chúng con xứng đáng đón nhận ơn cứu độ mà Chúa đang mang đến. Amen.**

13/12/2017: SỨC MẠNH CỦA TÌNH YÊU

Ý cầu nguyện: Cầu cho các thiếu nữ biết quý trọng đức trinh khiết.

Hôm nay thứ tư, ngày con suy gẫm về gia đình Thánh gia và gia đình của chúng con, kính nhờ Ba Đấng chuyển cầu.

Hôm nay con dành một chút tưởng nghĩ về các thiếu nữ công giáo. Lạy Chúa, phận con gái yếu ớt, mảnh mai, thường dễ bị đám con trai chọc ghẹo, thường bị đám người xấu để ý và lập mưu hãm hại. Lạy Chúa, thời đại hôm nay có quá nhiều cạm bẫy, cám dỗ, với đủ chiêu trò để các em thiếu nữ có thể trở thành món mồi ngon cho đám người xấu xa.

Lạy Chúa, chúng con làm cha mẹ, không biết cai quản gìn giữ chúng như thế nào, cũng không thể nào quản chúng cả 24/24, chỉ xin phó thác vào Chúa gìn giữ chúng có được tâm hồn trong sạch, đừng sa chân vào cạm bẫy của ánh đèn mờ, của bóng tối đồng lõa.

Hôm nay con kính nhớ Thánh Luca, trinh nữ tử đạo. Bà thánh này tử đạo 2 lần: một lần tử đạo trắng khi giữ được đức đồng trinh, còn một lần tử đạo đỏ khi liều thân đổ máu vì Chúa. Lạy Chúa, là Đấng đầy lòng xót thương, mỗi người chúng con trong cuộc sống đều có những khổ đau trái ý, bệnh tật/ ai cảm thấy nhẹ thì nó nhẹ, ai cảm thấy nặng thì nó nặng, nhưng mỗi người sống được hay không là do ý chí. Nếu con cảm nhận được những đau khổ ở đời này là do Chúa cho phép nó xảy đến, con vui vẻ đón nhận và xin ơn Chúa trợ giúp, lâu dần nó sẽ trở nên nhẹ, bởi vì không thể nào một kiếp người tại trần gian mà lại chỉ gặp toàn những điều vừa ý. Đương nhiên đời ai cũng có khổ đau trái ý, nếu con nhận ra Chúa cũng có một cuộc đời trần thế đầy khổ đau và cuối cùng Chúa phải chấp nhận kết thúc cuộc đời mình trên Thập Giá vì yêu chúng con, thì con cũng sẽ nhận ra rằng: Con ở bậc gia đình, con cũng cần phải kiên nhẫn chịu đựng mọi khổ đau trái ý vì vợ vì con, vì tình thương, vì lo toan cho hạnh phúc gia đình thì con cũng sẽ không oán than mất kiên nhẫn. Bên cạnh đó, Chúa yêu con nên đã chết vì con, thì con cũng phải chịu đôi chút khổ đau vì Chúa, vì anh em, và coi đây như bổn phận phải đáp lại, thì cuộc đời con sẽ lướt qua một cách an lành, hạnh phúc và con sẽ vui sống với mọi người. Xin Chúa ban ơn trợ giúp con. Amen.**

14/12/2017:CHỨNG NHÂN GIOAN TIỀN HÔ

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi Kito hữu chu toàn nhiệm vụ.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính thờ phép Thánh Thể và cầu xin cho mọi Kito hữu biết chu toàn nhiệm vụ. Lạy Chúa, con người sống ai cũng phải có tự ái, nếu không biết tự ái thì làm sao có thể quý trọng nhân phẩm của mình. Xét về khía cạnh nhân phẩm thì ai cũng là thọ tạo mà cũng kể từ khi chúng con chịu phép rửa tội, ai trong chúng con cũng đều là ứng viên của chức vụ con Thiên Chúa. Gioan Tẩy Giả cao trọng vì ông được sinh ra cách đặc biệt, ông được Chúa Giêsu đến viếng thăm khi còn trong bào thai, và ông đã được khỏi tội tổ tông từ rất sớm. Thành trì nơi cung lòng ông chưa bị phá hủy nặng nề như chúng con. Dù Gioan ở đâu thì ông cũng là một Ngôn sứ thật cao trọng vì ông là tiền hô, là chứng nhân của Chúa Cứu Thế khi rao giảng và làm phép rửa cho dân chúng. Ông đã khiêm tốn để giới thiệu Chúa cho mọi người, còn chúng con đầy tội lỗi, linh hồn chúng con như thành trì thất thủ hoang tàn, nếu không có máu Chúa Kito đổ ra để cứu chuộc thì chúng con sẽ đơi đời bị trầm luân trong hỏa ngục.

Lạy Chúa, con ước ao đi theo lời mời gọi của Gioan Tiền Hô, chúng con muốn canh tân đời sống, muốn dọn lòng cho thanh sạch, nhưng chẳng bao giờ chúng con có thể làm được. Đời sống của con luôn có những hố sâu, những khúc quanh, những gồ ghề, những gian dối khiến cho Chúa khó lòng mà dừng chân nghỉ ngơi nơi cung lòng chúng con. Đôi khi con ước ao làm vinh danh Chúa, nhưng chỉ một thời gian ngắn tham gia việc Tông đồ, con bị người này chỉ trích,người kia chê bai, người khác đe dọa thế là con lại ngã lòng rủn chí muốn tháo lui ngày. Không ai trong chúng con thật tâm làm chứng cho Chúa, không ai muốn dùng đời mình, muốn chấp nhận gian khổ, muốn hy sinh, muốn sống xả kỷ vì anh em. Bởi tính tự ái của con quá lớn, đôi khi con muốn mình lớn hơn Chúa, vinh danh hơn Chúa, được người ta khen hơn Chúa. Con chỉ muốn tranh dành ảnh hưởng, muốn được mọi người ngưỡng mộ, muốn có nhiều quyền lợi khi làm việc Tông đồ. Như thế có nghĩa là: con muốn làm mọi việc vì con chứ không phải vì Chúa.

Con ước gì con học được bài học khiêm tốn của Gioan, học được bài học vâng lời lời của Chúa, để cho Chúa được sáng danh. Con ước gì con dám dâng cho Chúa những hy sinh nho nhỏ chứ không cần phải đổ máu. Amen.**

15/12/2017: MÂU THUẪN-CĂN BỆNH CỦA LOÀI NGƯỜI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Luật sư.

Hôm nay thứ sáu, ngày con suy gẫm về tình yêu thương của Chúa. Lạy Chúa, yêu thương là gì? Theo con nghĩ, yêu thương là tình cảm của một người mẹ với con mình, là tình của người cha với con cái, là tình cảm của đôi nam nữ dành cho nhau, là thứ tình yêu trong trắng tinh tuyền không có chút vụ lợi/ như tình Chúa yêu thương con người, ban đủ mọi hồng ân và chỉ mong sao cho con người được hạnh phúc. Còn tình xót thương là gì ? Xót thương là cảm nhận từ trái tim khi thấy người nào đó quá tội nghiệp, như Thiên Chúa khi thấy con người phải khốn khó vì tội lỗi phải chịu khổ đau bệnh tật, phải chịu sự ác độc của ma quỷ và phải chết.

Lạy Chúa, con người không có tình yêu thương, càng không có tình xót thương, bởi vì trong chúng con có 2 bản tính, trong đó phần thú tính lại quá nặng nề /và cái tôi, cái tự ái là nặng nề nhất. Chính vì không phân biệt được điều phải trái nên trong con người luôn xảy ra sự cạnh tranh mà không có ai đứng ra hòa giải cho, cũng không có cơ quan nào công minh có thể đứng ra phân xử/ vì tất cả chúng con đều là một lũ yếu hèn, sự thánh đức luôn có thói giả hình đi kèm. Mồ mã tô vôi, bên ngoài được sơn phết rất đẹp nhưng bên trong thì hôi thối/ làm việc tông đồ lẽ ra phải vì vinh danh Chúa thì chúng con lại chỉ muốn làm vinh danh mình. Làm hội đoàn, tuy mình kém khả năng nhưng khi thấy ai hơn mình thì chỉ muốn trù dập. Tất cả cũng chỉ vì tự ái và vì cái tôi quá lớn, cái ích kỷ che khuất tầm nhìn cho nên mặc dù ai cũng có lương tâm nhưng vì quyền lợi cá nhân quá lớn nên không ai muốn nhìn ra cái ưu điểm của người khác.

Hôm nay con cũng có ý cầu nguyện cho các Luật sư. Trước hết xin Chúa ban cho những con người này có một đầu óc ngay thẳng, một trái tim biết xót thương, một tâm hồn thật quảng đại. Nếu lương tâm họ lương lẹo thì nén bạc sẽ đâm toạt tờ giấy, công lý sẽ đi vào ngõ cụt và thế giới này sẽ hổn loạn vì bất công.

Xin Chúa cho thần công lý ngự trị trên địa cầu, để thế giới loài người chúng con được bình an hạnh phúc. Xin cho mọi người biết tôn trọng nhân phẩm của người khác và nhất là mọi người biết đối xử quản đại với nhau. Amen.**

16/12/2017: HAI NGÔN SỨ, MỘT NHIỆM VỤ

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Kito hữu biết chu toàn 2 bổn phận.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính Đức Mẹ. Mẹ ơi, con yêu mến Mẹ, nơi nào có Mẹ nơi đó có sự bình an, xin Mẹ đến ở với gia đình con, xin Mẹ dọn lòng con cho xứng đáng để con có chỗ đón tiếp Mẹ.

Mẹ ơi, Mẹ là người phụ nữ tuyệt hảo, là người mẹ không ai có thể sánh ví bằng, Mẹ là Đấng con có thể ẩn nấp và cậy trông. Chúng con sống ở kiếp lưu đày không có giờ phút nào bình yên, cho dù lòng con rất muốn sống đẹp lòng Chúa nhưng thể xác con lại nặng nề với biết bao tính mê tật xấu, nhất là ma quỷ không để cho con có giây phút nào bình yên. Mẹ ơi, Mẹ cũng là thụ tạo, Mẹ cũng có 2 bổn phận: bổn phận của một người mẹ thế gian và một của người Mẹ thiên quốc.

Hôm nay Phúc Âm cũng nói đến 2 vị tiên tri, đó là Chúa Giêsu và Gioan Tẩy Giả. Gioan với bổn phận của kẻ dọn đường, ông khiêm tốn dọn lòng dân để họ ăn năn hối cải và đón nhận Chúa Cứu Thế. Còn Chúa Giêsu có bổn phận là Đấng cứu độ, Chúa rao giảng chân lý, dạy dỗ dân chúng và chịu tử nạn để cứu chúng con được sống. Cả hai đã chu toàn bổn phận một cách tốt đẹp. Riêng chúng con đây là những phàm nhân tội lỗi, chúng con cũng có 2 nhiệm vụ: nhiệm vụ của người thế gian là làm cha làm chồng, bổn phận của kẻ làm con Chúa là phải rao giảng Tin Mừng, làm chứng nhân cho Chúa để đưa được nhiều linh hồn về với Chúa.

Nhưng Mẹ ơi, chúng con yếu đuối, tội lỗi, thấp hèn/ với sức riêng thì chúng con không thể gánh vác bổn phận cùng lúc với việc lập công chuộc tội. Thế nên con ước ao: Xin Mẹ dạy con cách sống đạo, cách chu toàn bổn phận: Bổn phận làm cha là phải yêu thương vợ con, lo cho tương lai sự nghiệp gia đình, lo dạy dỗ giáo dục con cái. Bổn phận thiêng liêng con phải làm vinh danh Chúa, phải làm nén bạc sinh lời. Thế nhưng thời gian của con sắp hết, con biết giờ con phải ra trình diện trước tòa Chúa đã gần kề, thế mà trong tay con chưa có gì, lại tội lỗi ngập tràn. Con chỉ xin Mẹ giúp con yêu Chúa nhiều hơn, hăng say làm việc bổn phận và tập sống bác ai yêu thương để mai sau khi ra trước tòa Chúa, Chúa sẽ không trách phạt con. Xin Mẹ ra tay cứu con với. Amen.**

17/12/2017: LỜI CHỨNG CỦA GIOAN

Ý cầu nguyện: Xin cho các Kito hữu giữ vững đức tin.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa, Đấng tác thành thiên địa vạn vật, là Đấng đã tạo dựng nên muôn loài, trong đó có loài người chúng con.

Lạy Chúa, con người từ xưa đến nay vốn dĩ là thứ sinh vật mau thay đổi, dễ phản bội, không chung tình, không vững tin, bạ đâu tin đó, cho dù biết Thiên Chúa rất yêu thương, loài người chỉ việc vâng nghe và thực thi những điều Chúa dạy thì tất cả chúng con sẽ không ai bị hư mất. Trái lại, tất cả chúng con sẽ được chung phần hưởng hạnh phúc trong nước Thiên Chúa. Con người càng sinh sôi nảy nở thì chúng con càng bội bạc, càng tội lỗi nhiều. Con nhớ lại đã biết bao phen Thiên Chúa muốn hủy diệt chúng con. Ngẫm nghĩ lại con thật không hiểu nổi, tại sao Chúa tạo ra chúng con lại ban cho chúng con tự do, để rồi Chúa phải mắc công thịnh nộ và muốn giết chúng con? Chúa tạo ra chúng con vì yêu,  nhưng sao chỉ tạo ra phân nửa mà không tạo ra hoàn chỉnh để rồi Chúa phải vất vả, đau khổ, chịu sỉ nhục vì chúng con?

Ôi! Nhiều khi con yếu đuối, phạm tội, cảm thấy quá ân hận. Chúng con quyết tâm chừa bỏ, nhưng chỉ trong chốc lát thì chúng con lại tái phạm ngay. Chúa ơi, con biết Chúa buồn, nhưng càng cố thì chúng con càng thất vọng, không lẽ Chúa đành nhìn chúng con phạm tội để rồi Chúa ra tay đánh phạt. Như vậy có làm Chúa vui lòng không? Con biết là không, bởi vì Chúa là Thiên Chúa yêu thương, con không thể nghĩ ra cách nào khác, nhưng con biết Chúa thông minh, khôn ngoan thượng trí, Chúa sẽ thay đổi, canh tân thế giới. Con ước mong Chúa làm điều gì đó khác lạ trong thế kỷ 21 này, thật có lợi cho chúng con, không lẽ Chúa để một thế giới tội lỗi hổn loạn như thế này mà Chúa chịu được/ hay là Chúa lại ban cho chúng con một trận Đại Hồng Thủy khác?

Chúa ơi, chúng con đã hư từ tận gốc rễ, loài người đã hết thuốc chữa rồi, họ dâm ô, ác độc, ích kỷ quá thể rồi Chúa ơi, họ bội bạc đến tận xương tủy. Xin Chúa thương mau mau đến cứu giúp chúng con. Amen.**

18/12/2017: MAU MẮN THỰC THI Ý CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người chồng biết chung thủy.

Hôm nay thứ hai, ngày con xin ơn kính mến Chúa qua lời bầu cử của các Thiên Thần. Hôm nay con muốn suy gẫm về tư cách và đời sống của Thánh Giuse. Trước tiên Giuse là người thật diễm phúc vì đã được chọn là chồng Đức Maria và làm cha đồng trinh của Chúa Con. Giuse thật là diễm phúc, Ngài diễm phúc hơn tất cả những đàn ông thụ tạo, và danh phận Ngài cũng cao sang vinh hiển nhất. Thiên Chúa cũng đặt Thánh Giuse vào trong một hoàn cảnh có chút oái oăm nên ông đã tính đến chuyện ly dị. Thật ra Thánh Giuse cũng rất yêu thương Đức Mẹ nhưng vì ông chưa hiểu hết những gì đang xảy ra nên đã lựa chọn một giải pháp mà ông cho là hoàn hảo nhất, ít gây tổn thương cho người phụ nữ mình yêu thương nhất. Một trong hai giải pháp: a)Đi tố cáo với giáo quyền để Maria phải bị ném đá/ b)Lãnh tiếng xấu làm tên sở khanh bỏ đi để không gây chút tổn hại nào cho Đức Mẹ. Nhúng cuối cùng rồi thì ông cũng hiểu đường lối của Thánh ý Chúa, và ông đã vâng nghe,  thực thi. Ngẫm nghĩ lại tình trạng của Giuse, chúng con liên tưởng đến kiếp đàn ông của chúng con. Rất nhiều người trong chúng con đã gây tổn hại cho nhiều người bạn đời của mình. Ở đàng sau của những lời thề non hẹn biển là sự dối gạt, không chung thủy. Dù có thề hứa đến bao nhiêu lần thì kẻ làm chồng cũng không muốn tuân giữ, chỉ cần hở ra một chút, khi cảm thấy có cơ hội hoặc cố tìm cho được dịp để ngoại tình thì các đức ông chồng đều sẵn sàng gây tổn thương cho vợ mình, sẵn sàng thể hiện sự vô trách nhiệm của mình. Thế nên đa số tội lỗi xảy ra trên thế gian này đều do người đàn ông ham vui, bội bạc.

Lạy Chúa, cuối cùng rồi: điều đáng làm nhất vẫn là yêu thương, chung thủy, thánh đức như Thánh Giuse vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Không thể cưới xong rồi, về nhà chung sống với nhau một thời gian mới cảm thấy là mình chọn lầm, mới thấy không hợp nhãn, hợp tính, không hợp nhiều thứ, cho nên đi tìm đối tượng khác.

Lạy Chúa, bí tích hôn phối là một lời hứa trọng đại trước mặt Chúa, có giáo hội làm chứng, có bà con hai bên ủng hộ. Xin đừng vì những khác biệt nhỏ mà làm cho hôn nhân công giáo phải tan vỡ, gia đình mất đi sự êm ấm, thánh đức, thủy chung.

Xin Chúa giúp con trung thành thực thi ý Chúa đến cùng. Amen.**

19/12/2017: HÃY VỮNG TIN VÀO CHÚA

Ý cầu nguyện: Xin cho mọi người được vững tin.

Hôm nay thứ ba, xin Chúa ban đức tin cho con, nhờ lời các Thánh tử đạo Việt Nam chuyển cầu. Lạy Chúa, nếu Chúa không ban đức tin thì chúng con không dễ dàng gì có thể tin Chúa. Thời trước các tổ tiên, các tiền nhân đã được thấy Chúa, đã được nghe Chúa dạy, hay ít ra cũng được diện kiến với các tiên tri. Như Dacaria hay Đức Maria có thể thấy sứ thần và nghe Ngài nói những gì. Nhưng hôm nay chúng con không thấy, chúng con không nghe, thậm thí khi nghe các Linh Mục giảng giải lời Chúa, khi nhìn vào đời sống của các Ngài, chúng con chưa thấy đâu là gương sáng. Bởi thế tin Chúa là một điều quá khó. Dacaria hôm nay nghe sứ thần phán dạy mà ông còn hồ nghi cho nên đã bị phạt, còn chúng con hôm nay chỉ nghe lời Chúa Giêsu hứa: phúc thay ai không thấy mà tin.

Lạy Chúa, chúng con tin Chúa, chúng con biết lời Chúa hứa, nhưng đợi chờ mãi nên chúng con mỏi mòn. Chúa bảo chúng con phải kiên trì khi cầu nguyện, Chúa bảo chúng con phải cầu nguyện luôn luôn/ nhưng nếu Chúa không ban ơn, thì làm sao chúng con có thể vững tin cho được. Nhiều việc trong đạo quá lạ lung, như việc truyền tin cho Đức Maria, như việc báo tin cho Giacaria…. Nếu Chúa không ban thêm ơn, chúng con chẳng biết phải tin như thế nào, có khi còn tệ hơn người Do Thái ngày xưa. Lạy Chúa, chính vì đức tin nông cạn, mờ nhạt nên chúng con chỉ giữ đạo cách thờ ơ, được chăng hay chớ. Thấy người ta đi nhà thờ, con cũng đi, nhưng lúc vào nhà thờ thì chỉ lo ra chia trí, chỉ lo nói chuyện với nhau chứ không cầu nguyện cùng Chúa/ chúng con chỉ “lạy Chúa” ở nhà thờ, ra vẻ đạo đức ở nhà thờ, chỉ đọc kinh ra rả ở nhà thờ/ nhưng khi về đến nhà thì mọi chuyện đâu lại vào đấy, cũng nóng nảy chửi rủa, cũng nói hành nói xấu, cũng làm ăn gian dối, cũng đầu óc ước mơ chuyện không tốt.

Lạy Chúa, con ước gì Chúa ban sức mạnh cho con, để con sống đức tin bằng việc thực thi đức bác ái đối với anh em. Lạy Chúa, không thấy thì khó tin, mà thấy rồi cũng khó tin như ông Zacaria. Xin Chúa giúp con vững tin nhưng không cần phải thấy, chỉ vì con biết Chúa rất yêu thương chúng con. Xin cho con có thể nhìn thấy Chúa trong anh em để con yêu thương anh em con/ vì đây chính là điều mà Chúa muốn con phải thực thi/ và đây cũng chính là điều kiện để Chúa ban ơn cứu độ cho con. Xin cho con đừng bao giờ hồ nghi tình thương của Chúa, đừng bao giờ thách đố, kẻo làm buồn lòng Chúa.

Xin giúp con vững tin như Đức Maria đã tin và vâng theo thánh ý Chúa. Amen.**

20/12/2017: TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MARIA

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết coi trọng lời hứa.

Hôm nay thứ tư, con cầu xin cho hạnh phúc gia đình, con xin dâng gia đình con cho Thánh cả Giuse. Gia đình luôn là tổ ấm nếu chúng con biết yêu thương nhau và biết coi trọng lời hứa. Nhưng Chúa ơi, ngày nay thanh niên nam nữ muốn lấy nhau họ toan tính nhiều quá/ đòi người chồng người vợ tương lai phải có thứ này thứ nọ, xe, nhà, nghề nghiệp… Thế nhưng như vậy cũng chưa yên. Khi về sống với nhau mà có chút gì đó không vừa lòng thì họ lại muốn bỏ nhau, bỏ nhanh như khi lấy nhau/ và đến lúc này thì lời hứa không còn giá trị gì nữa. Họ bỏ nhau nhanh như khi chưa hề quen biết nhau.

Lạy Chúa, hôn nhân gia đình ở thời đại hôm nay không còn được coi trọng, mọi người cứ tha hồ làm theo ý riêng của mình, không nghe lời cha mẹ, không nghe lời giáo huấn của giáo hội, chẳng kể gì đến luật pháp của Chúa. Họ thích thì lấy, không thích thì bỏ nhau, có khi còn coi nhau như kẻ thù. Lạy Chúa, thế giới này đang loạn lạc chỉ vì họ muốn đuổi Chúa ra khỏi cuộc sống của họ.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con: Cuộc truyền tin cho Đức Maria, Chúa dạy con rất nhiều bài học: Thiên Chúa sai Sứ thần đến báo tin vui, một tin vui thật lạ lùng: một trinh nữ sẽ thụ thai, người con đang cưu mang là Con Thiên Chúa, sẽ là Đấng Cứu Thế. Mẹ đã mừng vui, đón nhận và thực thi mà trong lòng không hề có chút nghi ngờ. Thiên Chúa đã cho Mẹ thấy một dấu lạ, đó là bà Elizabeth sinh con trong lúc tuổi già, Mẹ đã tỏ lòng hết sức vâng phục và luôn tin tưởng người con mà Mẹ đang cưu mang chính là Con Thiên Chúa. Từ sự kiện truyền tin hôm nay, Thiên Chúa muốn cho con thấy Chúa luôn là Đấng đáng tin cậy, Thiên Chúa đã hứa thì cho dù là nhiều ngàn năm sau Ngài vẫn thực hiện đúng những gì đã hứa, và đã cho biết bao Ngôn sứ  đi tiên báo, sau cùng lại sai đến một kẻ dọn đường. Mẹ cũng đã giữ trọn vẹn lời “Xin vâng” cho đến trọn đời.

Xin giúp chúng con luôn coi trọng lời mình hứa lúc chịu phép rửa tội và sau này chúng con đã tuyên xưng lại vào Mùa Phục Sinh. Xin Chúa giúp con giữ trọn vẹn lời thề hứa với Chúa, với nhau khi chúng con lên quỳ trước tôn nhan Chúa trong ngày lãnh bí tích hôn nhân. Xin giúp chúng con giữ trọn lời hứa với Chúa và lời thề với nhau. Amen.**

21/12/2017: MANG CHÚA ĐẾN CHO NGƯỜI KHÁC

Ý cầu nguyện: Cho công tác thăm viếng.

Hôm nay thứ năm, con kính Thánh Thể Chúa và cầu nguyện cho các Linh Mục. Con muốn suy nghĩ một chút về công tác thăm viếng mà con đã học và thực thi năm xưa. Trước hết: thăm viếng là gì? Tình cảm bạn bè, anh em, người quen, người gặp đau khổ hay bệnh tật. Họ vừa khổ vừa đau, vừa cô đơn, vừa cần giúp đỡ phần xác, và cũng cần có ai đó an ủi, cầu nguyện cho. Anh em ở xa lâu ngày không gặp thì tình cảm cũng dần nhạt phai. Người đời có câu: bán anh em xa, mua láng giềng gần. Thế nhưng ở cái thời buổi cơm áo gạo tiền này, rất nhiều người ở trong hoàn cảnh khó khăn, hoặc thường gặp khó khăn cho nên rảnh rỗi để có thể đi thăm viếng nhau là cả một vấn đề. Việc thăm viếng này đồng nghĩa với việc mang Chúa đến cho người khác, đồng thời cũng có công tác hy sinh phục vụ đi kèm.

Lạy Chúa, muốn làm được điều này, có nghĩa là muốn có chút thời gian để đến chào hỏi nhau và chuyện trò dăm ba câu thì không dễ dàng gì. Hơn nữa, cái tâm lành thánh để mà mang Chúa đến cho người khác đòi hỏi phải có thời gian dài học hỏi và hiểu thấu công tác này thì mới mong đạt được nhiều kết quả.

Lạy Chúa, cầu nguyện cho người khác cũng đã khó vì có khi nhớ, có khi quên, cho nên khi muốn làm việc này, con phải quyết tâm lắm mới làm được, hơn nữa phải có chút tiền bạc rộng rãi, cũng có nghĩa là không bị tiền bạc gò bó quá, thì chúng con mới có thể làm được.

Lạy Chúa, ai cũng bận rộn, ai cũng phải lo lắng, suy nghĩ về cuộc sống của mình vì phải lo cho cuộc sống cho nên nhiều khi chúng con trở nên những đứa con vô dụng. Công việc Chúa trao, Chúa đòi hỏi thì không ai làm được với  đủ các lý do, các Linh Mục thời nay cũng vừa thiếu, vừa yếu, vừa ít nhiệt tâm cho nên công tác truyền giáo hay nói cụ thể hơn: Công tác thăm viếng không có ai có đủ khả năng để làm.

Lạy Chúa, Giáng sinh sắp đến, Chúa bảo chúng con phải tỉnh thức, phải dọn con đường để cho Chúa đến. Xin Chúa đến với chúng con và mời Chúa đến với anh em con nữa. Amen.**

22/12/2017: MẸ MARIA NGỢI KHEN THIÊN CHÚA.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người tin Chúa.

Hôm nay thứ sáu, ngày con phải sống đền tạ trái tim Chúa. Có người hỏi con vì sao lại tin Chúa? Xin thưa! Vì con nhìn thấy vũ trụ vạn vật, muôn loài, thứ gì, loài nào cũng tốt đẹp, phải  nói là quá tốt đẹp. Phong cảnh trời đất hùng vĩ còn vũ trụ thì bao la, con người thì vô cùng tinh xảo, khôn ngoan. Con cứ nghĩ bản thân con mà con khiếp sợ trước quyền năng của Thiên Chúa, con được khởi đầu từ một con tinh trùng bé bỏng của người cha với một quả trứng siêu nhỏ của người mẹ, cộng với chút thần khí sự sống Chúa ban, rồi cứ thế con lớn lên thành một con người khôn ngoan hoàn hảo như hôm nay. Con biết kính trọng ông bà nhờ ơn cha mẹ thầy cô, yêu thương vợ con, quyến luyến với tình thân và bạn bè/ và điều tốt đẹp nhất chính là con tin Chúa, biết ca tụng Chúa, biết yêu thương nhau và biết làm theo lời dạy quá đúng của Chúa và phấn đấu để trở thành con người tốt, chứ không dám nói đến sự hoàn hảo. Cho đến hôm nay, con đã nhận ra chính mình là gì và đã biết Chúa là ai, để rồi con tôn thờ Chúa và ước ao làm vinh danh Chúa. Lạy Chúa, chính vì sự hiểu biết này mà con suy nghĩ và nhận ra rằng: Khi con tin Chúa, cũng chính là cách con tỏ lòng biết ơn Chúa. Vì sao? Bởi vì khi con so sánh mình với một con vật, một cây cối, con thấy mình lại khác hẵn, quá khác, chính vì thế nên con mới nhận ra rằng: con là động vật bậc cao mà dưới trái đất này không có loài nào cao cấp hơn chúng con. Hằng ngày Chúa vẫn ban ơn lành, Chúa vẫn dạy dỗ con từng chút và Chúa luôn gìn giữ con từng phút từng giây. Nếu con không tin Chúa, không mở lòng mình ra đón nhận chân lý Chúa và nhiệt tâm sống và làm theo lời Chúa dạy thì con rõ ràng là đứa con quá vô dụng, không bằng loài cầm thú, không lẽ Chúa tạo nên con cao quý như thế này, rồi để cho con sống như cầm thú, cỏ cây? Như vậy bổn phận con là phải luôn biết ơn và ca tụng Chúa, cũng như hô hào anh em cùng ca tụng, biết ơn và cố gắng làm vinh danh Chúa như con đây.

Lạy Chúa, Mẹ Maria đã ca tụng Chúa bằng cả cuộc đời, còn con đây chỉ dành thời gian Chúa ban để vui chơi, phạm tội. Xin Chúa ban ơn canh tân đổi mới con, để mỗi ngày con đến gần Chúa hơn và trở nên giống Chúa hơn, xin Chúa ban đức tin cho con và mọi người. Amen.**

23/12/2017: SINH NHẬT GIOAN TẨY GIẢ

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết hăng say trong công tác truyền giáo.

Hôm nay thứ bảy, ngày con suy gẫm về Mẹ Maria, một mẫu gương tuyệt hảo khi Mẹ hết lòng đón nhận hồng ân Thiên Chúa. Lạy Mẹ, từ khi còn bé thơ, Mẹ đã muốn sống trong nhà Chúa là nơi Mẹ luôn thuộc về, Mẹ là mẫu gương tu trì, trinh khiết, vâng lời và yêu Chúa cho các thiếu nữ. Mẹ lại trong sạch và hết mực khiêm tốn, Mẹ đã đón nhận ơn Chúa và dẹp bỏ mọi ước muốn cá nhân, Mẹ là mẫu gương sống thánh mà tất cả người thế gian phải noi theo, nhất là các chị em phụ nữ.

Hôm nay con suy gẫm một chút về cuộc đời của Gioan. Trước tiên là việc ông Dacaria được sứ thần đến báo tin, như vậy có nghĩa là ông Dacaria rất thánh đức nhưng niềm tin chưa vững. Nghĩ lại, chúng con còn tệ hơn.

Con chỉ xin Chúa ban sự thánh đức cho các Linh Mục ngày nay, hãy sống sao cho đẹp lòng Chúa để Chúa cũng trực tiếp ban ơn cho các Ngài như đã ban ơn cho Dacaria. Bà Elizabeth cũng thế, không biết bà đã cầu nguyện trong bao lâu về việc son sẻ của mình, nhưng rốt cuộc Chúa cũng đã đồng ý ban ơn lạ cho bà, đã sáu mươi mà còn có thể sinh con. Đây rõ ràng là Chúa ban ơn lạ. Ngày xưa Chúa chọn Gioan Tẩy giả nên đã cho ông sinh ra cách đặc biệt, đã phú vào lòng ông sự trong sạch thánh thiện nên ông đã thi hành chức vụ của mình cách dễ dàng. Ngẫm nghĩ lại gia đình Giacaria, con thấy Chúa ban đặc ơn cho họ. Ngày nay cũng có nhiều gia đình có 2-3 đứa con làm Linh Mục, còn gia đình con đây không được diễm phúc như thế. Con thì đây những nết xấu, các con của con, con đã dâng hết cho Chúa từ khi còn bé thơ, thế mà Chúa chẳng nhận đứa nào, lại còn gặp biết bao trắc trở khi phải dạy dỗ giáo dục chúng cho thành người.

Lạy Chúa, con không dám so sánh nhưng rõ ràng chúng con gặp nhiều khốn khó hơn, có lẽ vì chúng con tội lỗi nhiều, sống đạo lạnh nhạt, chưa lo truyền giáo cho Chúa nên Chúa không ghé thăm gia đình con. Hôm nay con quyết tâm làm lại từ đầu: Thứ nhất, nghe lời Gioan Tẩy Giả ăn năn sám hối, dọn lòng cho ngay thẳng, sạch sẻ, để mời đón Chúa đến Giáng Sinh ở gia đình con. Xin Chúa giúp con từ nay hăng say lo việc truyền giáo cho Chúa, mong sao nhiều người biết Chúa, tin theo Chúa và đón nhận Chúa như chúng con đây. Xin Thánh Gioan ban cho chúng con ơn can đảm, sống thánh. Amen.**

24/12/2017: TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MARIA

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người già neo đơn.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con mừng kính ơn Giáng Sinh của Chúa. Lạy Chúa, Chúa đã thương loài người chúng con nên khi vừa phạt tội nguyên tổ, Chúa liền hứa ban Đấng cứu độ. Dân Do Thái đã đợi chờ suốt 4 nghìn năm, chương trình của Chúa thật là lâu, lâu với chúng con chứ không phải là lâu với Chúa. Chúng con đã trông đợi Chúa tới  42 đời con người. Sau khi Chúa thử thách dân Chúa đủ kiểu, rồi cũng đến lúc Chúa thực thi ơn cứu độ.

Lạy Chúa, Chúa thương nên đã Giáng thế làm người. Hôm nay cũng là kỷ niệm ngày Đức Mẹ truyền tin, tuy Mẹ không hiểu hết nhưng Mẹ đã mau chóng xin vâng. Mẹ chỉ có một người con, nhưng cuối cùng thì người con ấy cũng để Mẹ ở lại nơi trần thế.

Từ hoàn cảnh này, con lại nhớ đến thân phận con người trong lúc tuổi già, người neo đơn, hiếm muộn thì không có con, người có con ít thì chúng lớn lên lại đi xa, để rồi tuổi già cũng lại côi cút. Người sinh nhiều con thì cũng vất vả khi nuôi dạy chúng, nhưng cũng được nhiều niềm an ủi lúc tuổi già. Nếu gặp phải số phận xui rủi, sinh ra toàn những đứa con không hiếu nghĩa thì tuổi già cũng neo đơn, côi cút thôi.

Lạy Chúa, lúc này đây con mới có cảm nhận những gì mình có được trong tuổi già, chant ay mình mẩy đau nhức, con cái không như ý mình, dạy bảo chúng ít nghe, có khi còn không biết yêu thương đùm bọc nhau. Hai vợ chồng già nhìn nhau đi đứng yếu ớt, muốn chăm sóc cho nhau nhiều hơn nhưng không được, trong lòng luôn lo lắng: không biết rồi đây khi sức khỏe cạn kiệt hơn nữa thì chúng con biết sống thế nào đây. Lạy Chúa, xin gìn giữ chúng con, xin nâng đỡ chúng con, con chỉ ước mong đến cuối đời có được căn nhà ở gần nhà thờ, ngày ngày chạy đến bầu bạn với Chúa, nhưng không biết có được hay không. Hằng ngày con vẫn nhìn theo bước chân của những cụ già hơn con, họ bước đi không vững, nghiêng ngã, khó khăn. Thôi, cuối cùng con cũng xin phó thác mọi sự cho Chúa, con có lo lắng thì cũng chẳng lo được, vì đây chính là phần phước của mỗi người, ai gieo thứ gì thì gặt thứ ấy. Con chỉ ước mong Chúa xót thương những người già như chúng con. Amen.**

25/12/2017: MỪNG SINH NHẬT CHÚA GIÊ-SU

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các thai nhi.

Hôm nay toàn thể địa cầu hân hoan mừng ngày Sinh Nhật Chúa, mừng ngày Con Thiên Chúa đến để thực thi ơn cứu độ. Lạy Chúa, phải chi ngày xưa Chúa không tạo nên cây biết lành biết dữ, không thử thách ông bà tổ tiên, không thưởng không phạt chúng con, cho chúng con là những sinh linh chỉ biết tung hô ca tụng Chúa mà không hề có chút nào xác thịt, thì chúng con sẽ không phải chết, sẽ không phải chịu thử thách, và nhất là Chúa không phải chết để cứu chuộc chúng con. Như vậy con thấy cũng tốt đẹp lắm rồi.

Ôi! Thật tình con nghĩ không ra, bởi Chúa khôn ngoan hơn chúng con. Chúa tạo nên mỗi người mỗi vẻ, mỗi tính cách. Người thì thánh thiện, kẻ thì tội lỗi, người thì trong sạch, vâng lời khiết tịnh, kẻ thì dâm ô bội bạc, để rồi ngày nay con người sống ác độc quá. Mọi người chỉ muốn giết nhau, lắm kẻ lại giết chính mình, kẻ khác lại giết chính con ruột của mình, đứa bé chưa kịp sinh ra, chưa có tội tình gì thì đã bị chính cha mẹ chúng giết chết.

Lạy Chúa, Chúa sinh ra để cứu chúng con bằng cái chết, nhưng cạnh đó cũng đã có nhiều phải chết vì đã trót phạm tội, vì đã cử xử quá ác độc với anh em, với con cái mình. Chúa ơi, người ta phá thai chỉ vì người ta bội bạc, người ta không chung tình, người ta tham ăn/ và cuối cùng là vì người ta quá ác độc. Ngày nay con thấy nền tảng gia đình đã bị phá vỡ, các thiếu nữ bị coi là những trò giải trí, người ta không tôn trọng phụ nữ nên đã có quá nhiều sinh linh nhỏ bé chết oan. Con ước gì: Chúa sinh ra để mang lại bình an cho thế giới thì cũng mang lại bình an hạnh phúc cho từng gia đình, từng cặp vợ chồng. Xin Chúa hãy cải tạo lại thế giới sao cho đúng với lời Thiên Thần hát trong đêm Giáng Sinh: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời….”/ Xin Chúa chúc phúc cho chúng con. Amen.**

26/12/2017: BÁO TRƯỚC CUỘC BÁCH HẠI

Hôm nay thứ ba, là ngày tuổi thứ hai của Chúa. Hôm nay cũng là ngày kính Thánh Stephano tử đạo, chính vì thế giáo hội cho đọc bài Kinh thánh báo trước cuộc thương khó.

Lạy Chúa, các thánh tử đạo là những người chịu đau đớn, khốn khổ vì Chúa cho đến chết. Cuộc đời của Chúa khi mới sinh ra đã chuẩn bị để lên đường trốn chạy vì Herode lùng bắt và giết hại các trẻ sơ sinh. Cuộc đời Chúa là một cuộc khổ nạn liên tục cho tới chết mà các Thánh tử đạo như Thánh Stephano chỉ là một giai đoạn ngắn ngủi.

Lạy Chúa, vì yêu nhân loại nên Chúa bỏ trời, bỏ cả mạng sống của mình. Thánh Stephano cũng vì yêu Chúa nên chịu tử đạo. Còn con đây, không có can đảm, cũng không được diễm phúc/ nói cho đúng hơn là con không dám. Con chỉ xin Chúa cho con ơn can đảm để vác Thánh Giá hàng ngày cho tới cùng mà đi theo Chúa. Xin Chúa cho con hiểu Chúa, biết Chúa, yêu Chúa/ để con có thể nhận ra Chúa trong các cơn thử thách hằng ngày. Nếu như mỗi một thử thách ở đời là một cục đá người ta ném vào con, thì con xin Chúa cho con cố gắng chịu đựng những lời người ta xỉa xói, nói xấu, phê phán con/ nó như những cục đá có thể gây thương tích và có thể chết, thì xin Chúa cho con biết kiên nhẫn để lãnh nhận, và hiểu rằng: Thánh giá nặng Chúa đã vác rồi, chỉ chừa chút Thánh giá nhẹ cho con. Xin cho con can đảm vác nó và theo Chúa cho đến cùng.

Thời nay không ai ném đá con, chỉ là Chúa cho phép những bất đồng, xích mích, bực bội xảy đến với con. Xin cho con chịu đựng và cố gắng mỉm cười với những người ghét con, cho con tỏ tình thân thiện với họ, xin cho con vì Chúa mà yêu thương họ như là những món quà nhỏ con dâng lên Chúa.

Lạy Chúa, vì yêu xin Chúa hãy cho con được sống tâm tình của những đôi trai gái yêu nhau qua câu hát: Yêu nhau mấy núi cũng trèo… Xin cho con yêu Chúa như Mẹ Maria, theo Chúa đến chân Thánh Giá, theo Chúa đến huyệt đá. Như Maria Madalena liều mình mang thuốc đi ướp xác Chúa, và yêu Chúa như Stephano đã lãnh những cục đá to vào mình, vào đầu cho đến chết mà vẫn mở miệng ra ca tụng Chúa. Amen.**

27/12/2017: NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA GIÊ-SU THƯƠNG MẾN

Ý cầu nguyện: Xin Chúa ban đức tin cho các tôi tớ Chúa.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh cả Giuse là Cha nuôi của Chúa Giêsu, cũng là Cha của chúng con. Con tạ ơn Chúa đã ban cho con một người Cha thánh đức, đầy lòng tin tưởng, cho dù Cha chưa thấy nhưng vẫn vững một lòng tin. Xin Cha giúp con vững tin vào Chúa Hài Đồng bé nhỏ, vào Mẹ Maria đơn sơ nghèo khó, vào Thánh Cả Giuse lam lũ lao động mà khi nhìn vẻ bề ngoài thì chúng con không thể nào tin đó là một người Cha công chính, gương mẫu.

Lạy Chúa, điều quan trọng nhất mà chúng con xin hôm nay là đức tin cho các vị chức thánh, nếu các Ngài tin thì các Ngài mới sống thánh được. Nếu các Ngài tin vững thì các Ngài mới yêu mến Chúa, mới nhiệt thành phục vụ, mới can đảm tuyên xưng và mới hết lòng sống gương sáng được. Nếu các vị này có đức tin hời hợt thì người giáo dân biết nhìn vào đâu để bắt chước. Nếu các Ngài không tin thì làm sao giáo dân có thái độ tôn kính Chúa khi vào nhà thờ, và sốt sắng khi rước Mình Thánh Chúa. Nếu các Ngài không có đức tin thì các Ngài không thể nào yêu mến việc ngồi tòa giải tội được. Hậu quả là các giáo dân chỉ biết rước lễ mà không biết xét mình xưng tội. Nếu giáo giân không biết sám hối thì làm sao họ đến tòa để xưng thú tội được, nếu họ không biết ăn năn đền tội, lập công phúc thì làm sao họ sống thánh và trở nên công chính như Thánh Giuse được.

Lạy Chúa, viết đến đây thì con nhớ lại Cha thánh Gioan Vianney, mỗi năm các Linh Mục có ngài lễ kính, vậy các Linh Mục bắt chước Cha Thánh ở điểm nào? Cha Thánh lúc nào cũng giải tội, 16 tiếng giải tội mỗi ngày. Còn ở đây con chỉ thấy một năm các Cha giải tội được 2 lần, vị chi là cứ 6 tháng thì giáo dân mới được xưng tội một lần. Lập ra hội đoàn thật nhiều nhưng mạnh ai nấy sống mà không cần người dẫn dắt. Con không biết khi Chúa thấy điều này thì Chúa có đồng ý hay không? Thôi, con không dám nghĩ sâu xa hơn, trách nhiệm của ai thì người đó phải thi hành, con có bổn phận của con, nếu con thiếu sót thì con phải tự mình ra trước tòa Chúa. Đúng như lời của một vị bề trên cao cấp dạy con: “ Việc Chúa cứ để cho Chúa lo”. Xin Chúa hãy dạy bảo, hãy giúp đỡ con. Amen.**

28/12/2017: KÍNH CÁC THÁNH ANH HÀO.

Ý cầu nguyện: Cầu cho những con người có trái tim ác độc.

Hôm nay thứ năm, ngày con yêu mến Phép Thánh Thể. Lạy Chúa, con tin Chúa là em bé Hài Nhi đang nằm trong máng cỏ. Con tin Chúa qua tấm bánh nhỏ bé nơi Bí tích Thánh Thể, con tin Chúa qua các huấn lệnh của các bề trên trong giáo hội, con tin Chúa qua các anh em nghèo khó chung quanh con, con tin Chúa qua những thử thách Chúa gởi đến, con tin Chúa qua những trái ý mà con nhận được từ những người chung quanh con.

Lạy Chúa, lòng con người hướng chiều về điều dữ nên luôn muốn cư xử một cách hết sức ác độc, mà điển hình như là Hêrôđê ngày xưa. Ông đã lo sợ một bé sơ sinh khi lớn lên nó sẽ cướp ngai vàng của ông, một em bé mới sinh ra được ít ngày, rồi phải đợi đến mấy chục năm sau thì nó mới khôn lớn. Vậy khi đó ông có còn sống không? Và chắc gì lời nói như thế đã đúng. Thế mà ông vẫn lo sợ nên đã ra tay tàn sát biết bao sinh linh nhỏ bé. Thà rằng ông ác, ông giết lầm còn hơn là ông bỏ sót. Lạy Chúa, ngày xưa chỉ có một Hêrôđê, ông ta chỉ giết có vài trăm em bé. Ngày nay giòng giống ác độc như ông lại nảy sinh ra rất nhiều. Các nước thi đua nhau giết người, kẻ thì giết người bằng bom đạn, kẻ thì giết người bằng chất độc, chất cấm, người thì giết bằng thuốc như thuốc ngừa thai, bằng dao kéo, bằng đủ mọi mánh lới, bằng đủ mọi cách mà họ có thể nghĩ ra, bằng tông xe, bằng khí độc, bằng mưu đồ hãm hại. Lạy Chúa, chung quy con người ngày nay quá ác độc, không muốn cho người khác sống, họ chỉ muốn họ sống một mình, họ ăn một mình, họ hưởng thụ một mình. Lạy Chúa, thế giới này quá nhiều xấu xa tội lỗi. Các em bé vô tội mà họ cũng tìm đủ mọi cách để giết, con chỉ xin Chúa ban ơn cho mọi người có được trái tim yêu thương, nhân hậu, vị tha để mọi người sống với nhau và vì nhau. Biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, biết chia sẻ niềm vui nỗi buồn, biết san sớt cho nhau miếng cơm manh áo, biết thuỷ chung hàn gắn, biết hoà giải tha thứ, để thế giới không còn cảnh người tị nạn chạy khắp tứ phương để sống. Trong khi họ ra đi với 2 bàn tay trắng, bỏ cả quê hương, nhà cửa, của cải ruộng vườn, bỏ tất cả chỉ để chạy thoát thân cho khỏi chết, đời họ thật khốn khó Chúa ơi. Xin Chúa thương ban an bình cho thế giới . Amen.**

29/12/2017: ÔNG SIMÉON CHÚC TỤNG THIÊN CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết cảm tạ Thiên Chúa.

Hôm nay thứ sáu, con kính thờ Thánh Tâm Chúa và sống có ý đền tạ Chúa vì tội của con. Lạy Chúa, tại sao con phải đền tạ? Vì con phạm tội nhiều và gia đình con cũng nhiều tội, tội của cả thế giới này gộp lại thì vô số kể. Thế nhưng vì lòng Chúa nhẫn nại yêu thương nên Chúa chỉ trách mắng con chứ chưa ra tay phạt. Nếu vì phép công thẳng thì loài người chúng con đã chết từ lâu lắm rồi. Hình ảnh đại Hồng Thủy tuy con chưa thấy nhưng con vẫn tin và có thể tưởng tượng ra sau khi xem các đợt sóng thần của Nhật Bản, Sodoma, Gomora, tuy con chưa thấy nhưng trên thế giới này có biết bao đám cháy. Ở đây chỉ là cháy thường, cháy hóa chất, cháy vật liệu cháy nổ, thuốc sáng, bom đạn chứ chưa phải là lửa diêm sinh nơi hỏa ngục.

Lạy Chúa, nếu vì sợ hỏa ngục, vù hình phạt mà con mới sống thánh thì đây là vạn bất đắc sĩ chứ không phải vì con yêu Chúa. Nếu con yêu Chúa thật thì khi nhìn lên Thánh Giá, con có thể tưởng tượng ra đôi chút về sự đau đớn mà Chúa phải chịu. Lạy Chúa, con chỉ té thôi mà thân xác con đã đau đớn bần thần khó chịu, còn Chúa thì phải chịu một trần đòn thù, không ăn không uống, bị quân dữ hành hạ sỉ vả suốt ngày đêm. Trong khi đó tinh thần Chúa lại đớn đau vì sự bội bạc của các Môn Đệ, của cả loài người. Lạy Chúa, ruồi bọ, nắng nôi và những lời mắng nhiếc, sỉ vả đã làm cho Chúa đớn đau kiệt sức. Chúa ơi, giờ hấp hối của Chúa mới là khủng khiếp nhất, con chỉ đau chút chút mà đã kêu khóc than van, buồn bã huống chi là những cực hình mà Chúa đang chịu.

Lạy Chúa, con ước gì: Những trái ý, khổ đau nho nhỏ xảy đến hằng ngày cho con. Xin Chúa hãy giúp con can đảm chịu đựng một chút để dâng lên cho Chúa, góp phần cứu rỗi linh hồn con và gia đình con. Xin Chúa thương thánh hóa mọi người, đừng vì những thú vui xác thịt, những sự ác độc gian dối mà làm cho các vết thương của Chúa hở ra và làm cho Chúa thêm đau đớn.

Lạy Chúa, làm sao con có thể sống tâm tình tạ ơn Chúa như Simeon, làm sao con có thể yêu Chúa âm thầm như Mẹ Maria, làm sao con có thể chịu đựng nổi thống khổ đời con vì con yêu Chúa, làm sao con có thể vui chịu một lưỡi gươm đâm thâu trái tim như Đức Mẹ, làm sao con có thể vâng lời và sống nhẫn nhục như Thánh Giuse.

Xin Chúa thương giúp con mỗi ngày sống thêm tốt hơn. Amen.**

30/12/2017: MÔI TRƯỜNG SỐNG TỐT TỪ GIA ĐÌNH

Ý cầu nguyện: Cầu cho việc giáo dục con cái.

Hôm nay thứ bảy, ngày con yêu mến và đền tạ trái tim Đức Mẹ. Mẹ ơi, hạnh phúc nhất là có được một người mẹ/ ngược lại, điều bất hạnh nhất là sống trên đời này mà không có mẹ. Ai có mẹ thì hạnh phúc biết bao. Vì sao? Vì còn mẹ thì còn được yêu thương săn sóc, an ủi, vỗ về, chăm bón/ nếu mất mẹ thì cô đơn, bơ vơ, côi cút. Thế mà có biết bao người trên đời này lại hất hủi, lại bất hiếu, đối xử tệ với mẹ mình. Nghĩ cũng lạ! Con người, hay con vật đều do trời sinh ra, thứ nào cũng có đầu có đuôi. Cha mẹ là đầu của mình, lẽ ra mình phải tôn kính mến yêu và để cha mẹ mình trên đầu mới phải.

Nếu nói đến mẹ, thì con lại luôn nhớ đến Đức Maria là Mẹ của con, ngày nào con cũng nhớ, ngày nào con cũng đọc kinh, lần hạt để yêu kính Mẹ, để được Mẹ thương yêu. Xin Mẹ tiếp tục dạy con để con nên người, cho dù con ở tuổi nào thì con cũng cần một người mẹ. Lạy Mẹ, thời buổi hôm nay không loạn lạc do chiến tranh nhưng lại loạn lạc do trào lưu văn hóa. Nhiều người sang mỹ, lúc về hỏi một câu nghe xanh rờn: Tại sao con cái lại phải nuôi cha mẹ? Một câu hỏi mà mới nghe qua đã thất kinh hồn vía, những người như thế mà cũng là người hay sao? Thế thì con là ai, có phải là do cha mẹ sinh ra hay không? Tại sao cha mẹ lại phải nuôi con? Con gà mẹ đẻ bầy con ra, nó phải dẫn con đi ăn, tìm được chút gì gọi con lại để cho con ăn. Con người còn thua con gà, như vậy Chúa tạo nên con gà còn có ích hơn là tạo nên những con người lại có đầu óc như vậy.

Lạy Mẹ Maria, từ nay con quyết tâm sống thật tốt, để chi? Để chứng tỏ rằng con cũng được cha mẹ giáo dục đàng hoàng. Về phần thiêng liêng, con cũng được Mẹ giáo hội dạy dỗ luôn luôn. Nếu con là người tốt là do cha mẹ đẻ tốt, do cha mẹ giáo hội dạy tốt, do Mẹ Maria giáo dục, gìn giữ con thật vẹn toàn. Con phải luôn biết ơn và cố gắng sống sao cho xứng đáng là con cái Chúa, là con của Đức Maria, là anh em của các Thánh.

Hôm nay tuổi đời con đã quá lớn, con có bổn phận của một người ông, người cha, lo sao cho gia đình luôn ấm no hạnh phúc, lo sao cho con cháu nên người, dạy sao cho con cháu trở nên những Kito hữu chân chính, biết sống vì Chúa, vì anh em. Xin Chúa  giúp con luôn chạy đến xin ơn trợ giúp nơi Mẹ Maria. Amen.**

31/12/2017: LỄ THÁNH GIA THẤT

Ý cầu nguyện: Cầu cho hạnh phúc gia đình

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, là Thiên Chúa của tình yêu. Chúa vì yêu nên đã cho Con Một giáng trần làm người, sống trong một gia đình có cha, có mẹ, là những người thánh đức đã được Thiên Chúa lựa chọn sẵn. Vì sao như vậy? Lạy Chúa, khi suy đến điều này, con nhận ra rằng: Nếu con người sống lẽ loi, đơn độc thì cuộc sống sẽ không có gì tốt đẹp vì không ai muốn yêu thương nâng đỡ ai, mọi người sẽ cô đơn không có ai an ủi, động viên. Cuối cùng thì xã hội loài người sẽ tan rã bởi nó không có sự kết nối trong tình yêu thương, trong tình máu mủ ruột thịt, trong tình bà con xóm giềng, trong tình đồng bào dân tộc.

Lạy Chúa, càng nghĩ con càng thấy quá hay, việc Chúa làm luôn đáng được ca tụng. Lạy Chúa, con người sống phải có lớn có nhỏ, có trước có sau, phải có ông bà rồi mới có cha mẹ, sau đó mới có cháu chắc. Đây là trật tự mà Chúa đã thiết lập tự ngàn đời, trên ông bà thì có tổ tiên, trời đất, thượng đế cai quản vũ trụ, cho nên đương nhiên con người phải biết suy phục tôn thờ, kính yêu, hiếu thảo. Chúng con đây là loài thụ tạo, là con cái của trời đất, của thượng đế/ chúng con phải biết hiếu kính tôn thờ đấng tạo hóa, sau đó là vâng nghe và tuân giữ. Thế nhưng con người đâu phải ai cũng tốt lành, có kẻ tốt thì cũng có kẻ xấu, chính vì thế nên chương trình yêu thương của Thiên Chúa đã không được loài người tuân giữ cẩn thận. Từ đó mới phát sinh ra thói kiêu ngạo, bất tuân, dẫn đến hình phạt, khổ đau, chết chóc. Lạy Chúa, cuối cùng thì gia đình cũng là một tổ ấm, một nơi ấp ủ tình yêu thương để cho mọi con người được chăm sóc giáo dục và sẽ trở nên những con người tốt. Nhưng vốn dĩ chúng con tội lỗi nên bị phạt, do đó phải có ai đó ứng cứu, chuộc lỗi thay, đền tội thay. Đó chính là công việc của Chúa Giêsu, là người con ngoan, mẫu mực, giúp chúng con nhìn ra và bắt chước.

Lạy Chúa, khi nhìn thấy hài nhi Giêsu, nhờ sống trong gia đình có cha mẹ thánh đức, nên bản thân hài nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan và luôn được ơn nghĩa cùng Thiên Chúa. Chúng con ước gì cũng được Chúa quan tâm săn sóc, giáo dục dạy dỗ cho con cái chúng con, để gia đình chúng con cũng trở thành gia đình thánh như Thánh Gia khi xưa. Amen.**


Trở lại      In      Số lần xem: 2560
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  3
 Hôm nay:  192
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385294
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top