Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca

Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Kính thưa các bạn! Xã hội loài người ngày nay đã phát triển và tiến bộ vượt bậc. Đó là nhờ tìm ra nhiều ứng dụng của khoa học kỷ thuật và phát huy tính thực dụng của nó. 

Đồng thời thế giới hôm nay cũng đang trải qua nhiều khủng hoảng như là : môi sinh, lương thực, kinh tế, chính trị / cả khủng hoảng lòng tin và đạo đức nữa . Phải chăng là do con người phát triển không cân bằng? Đầu óc tiến bộ cộng với  hai bàn tay khéo léo thì sẽ phát triển vượt bậc. Còn cái tâm và đạo làm người thì bị tiền bạc ,bất công, gian dối trong cuộc sống lấn ép.

Hôm nay là đầu tháng sáu ,tháng mà Giáo hội dành riêng để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh Tâm Chúa Giêsu như Đại dương của Lòng Thương Xót ,  là nơi đã tuôn chảy nguồn Máu và Nước đến giọt cuối cùng cho các tội nhân  và cũng là nguồn ân sủng vô biên cho các linh hồn.

 Chúng ta hãy nhớ : “Thánh Tâm Chúa Giêsu kêu mời đến  không chỉ để thánh hóa , mà còn muốn cứu độ chúng ta và hết thảy mọi người ”.

Trong một lần hiện ra với Thánh nữ Margarita M. Alacoque, Chúa Giêsu đã trao 12 lời hứa dành cho những ai tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giê-su :

1. Ta sẽ ban cho họ mọi ơn cần thiết cho đời sống của họ.

2. Ta sẽ ban bình an cho gia đình của họ.

3. Ta sẽ an ủi họ trong mọi cơn gian nan thử thách.

4. Họ sẽ tìm thấy nơi Thánh Tâm Ta ,sự ẩn náu an toàn trong cuộc sống và nhất là trong giờ chết .

5. Ta sẽ đổ tràn phúc lành trên công việc của họ làm .

6. Các tội nhân sẽ tìm thấy nơi Thánh Tâm Ta , một Đại Dương Thương Xót bao la.

7. Các  linh hồn nguội lạnh sẽ trở nên sốt sắng.

8. Các linh hồn sốt sắng sẽ mau trở nên trọn lành.

9. Ta sẽ chúc lành cho các gia đình trưng bày và tôn kính tượng, ảnh Thánh Tâm Ta .

10. Ta sẽ ban cho các linh mục một sức mạnh lay chuyển các linh hồn chai đá nhất.

11. Những người truyền bá lòng sùng kính Thánh Tâm , Ta sẽ được ghi tên họ trong Thánh Tâm Ta và không hề bị phai nhòa.

12. Với lòng lân tuất của Thánh Tâm, Ta hứa rằng tình yêu toàn năng của Thánh Tâm sẽ ân ban cho những ai rước lễ liên tiếp 9 thứ sáu đầu tháng , được ơn ăn năn trong giờ sau hết, không phải chết mất nghĩa cùng Ta, lại được lãnh nhận các bí tích sau cùng  / vì Thánh Tâm Ta sẽ nên nơi ẩn náu vững vàng trong giờ chết của họ .

Cầu nguyện :

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng Giàu Lòng Thương Xót, xin thương xót chúng con, xin giúp chúng con nhận ra tình yêu bao la và vô điều kiện của Chúa ,để chúng con có thể cảm nghiệm những nhịp đập xót thương . Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị cùng Đức Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen. **R

01/06/2017: CHÚA GIÊ-SU CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI.

Ý cầu nguyện: Xin Chúa cất bớt những căn bệnh nan y.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa, thân thể Chúa là của ăn tinh tuyền, có sức nuôi sống, thánh hóa và cứu rỗi chúng con. Nói đến của ăn tinh tuyền, con chợt nhớ đến của ăn trần gian của chúng con. Các quốc gia, các nhà khoa học đang chạy theo sau các căn bệnh.

Loài người chúng con xem ra quá khốn khổ vì bệnh tật. Nếu có ai nói rằng: Bệnh tật là hình phạt của tội thì con thấy đâu có sai, bởi vì ngay từ đầu, tổ tiên chúng con phạm tội nên Thiên Chúa đã ra án phạt: Ngày nào các người ăn trái cây ấy thì các ngươi sẽ phải chết. Chết do án phạt tội bất tuân, mà sự chết chính là sự hủy hoại, thân xác không còn sự sống ,sẽ sình thối và tự tiêu hủy để trở về với đất.  Nếu tổ tiên không phạm tội thì Thiên Chúa đâu có ra án phạt. Cho nên theo con nghĩ: Bệnh tật đúng là do tội, sẽ đưa con người đến cái chết.

Lạy Chúa, bất kỳ ai trên thế gian này không thể nào biết mình chết lúc nào. Ngày xưa còn có thể đoán được chết già hay chết trẻ, mà chết già luôn là mẫu số chung, vì thời đó không khí, nước uống, thực phẩm, môi trường sống đều trong lành. Nhưng ngày nay thì tất cả đều bị ô nhiễm, ngay cả môi trường sống, ngay cả môi trường giáo dục cũng ô nhiễm luôn, là ô nhiễm từ nơi nguồn. Như vậy là hết thuốc chữa rồi.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa cầu nguyện cho các Tông đồ, cho những ai tin Chúa. Cũng có nghĩa là Chúa cầu nguyện cho đàn chiên, là giáo hội trần gian. Con thấy giáo hội hôm nay cũng quá sa sút, quá chao đảo vì môi trường sống ngày càng đi xuống, niềm tin ngày càng phai nhạt, ai cũng bị cuốn trôi theo dòng thác lũ, có cố  gắng cũng chẳng thể, bởi vì chẳng ai muốn bám víu vào thứ gì đó để được cứu, mà lại cứ bám vào nhau , thế là chết chùm .

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con biết bao nhiêu chiếc phao, chiếc tàu để con tự cứu lấy mình, nếu con không đưa tay ra, không bám vào thì chẳng có ai có thể cứu con. Mẹ Maria, các Thánh bổn mạng, các thần thánh trên trời, ngay cả Thiên Chúa Cha trên trời cao cũng muốn cứu, nhưng vì chúng con sử dụng quyền tự do ,cho nên các triều thần trên thiên đàng đều phải chịu bó tay.

Lạy Chúa, mỗi người chúng con họp lại thành giáo hội: giáo hội mẹ, giáo hội các địa phương. Nhưng nếu ai cũng sống đạo lơ là, không muốn chạy đến với phép Thánh Thể Chúa, bởi Chúa vẫn luôn túc trực ở trong nhà tạm để đợi chờ. Xin giúp chúng con mau tìm đến nguồn lương thực trường sinh. Amen.**R

02/06/2017: TÌNH YÊU NGƯỜI MỤC TỬ.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các Cha xứ.

Hôm nay thứ sáu, ngày con suy đến lòng thương xót Chúa, Chúa thương chúng con như gà mẹ ấp ủ đàn con dưới cánh. Chúa lo cho chúng con từng chút, nhưng con như đứa con hư, chỉ mãi mê chơi và ít chịu nghe để vâng lời.

Lạy Chúa, ở thế gian này nếu muốn tìm một tình yêu vô vị lợi, một tình yêu lâu dài thì không thể nào có được. Con không biết tại sao ngày xưa họ gọi các nơi chữa bệnh là nhà thương, chắc cũng có lý do. Ngày xưa các bệnh viện đa số do các sơ Tây, sơ Việt đảm trách, cho nên các vi ấy rất tận tình khi chăm sóc các bệnh nhân mà không hề nghĩ đến ân nghĩa, quà cáp. Đó mới đúng là nhà thương.

Còn hôm nay, mỗi khi có dịp đi bệnh viện, con thấy đau lòng quá. Họ đối xử với các bệnh nhân như giữa chủ nợ với con nợ, không có chút nào thiết tha hay xót thương. Người không thân thế hay người nghèo khổ, nếu bị tai nạn mà vào những nơi này, nếu không có tiền bo, tiền đút lót thì chỉ có chết sớm. Nhưng sao con thấy nơi nào cũng đông nghẹt, có phải vì họ yêu thích những gương mặt cau có, những cái miệng thích mắng chửi, quát nạt hay là bị họ buộc phải đến.

Còn khi đến với Chúa, Chúa là Đấng quyền năng, Chúa luôn yêu thương lại không quát nạt, mà chỉ mời gọi, thế sao con người cứ mãi xa lánh.

Khi so sánh hai kiểu đối xử này, con mới khám phá ra là mình quá ngu muội, không phải Chúa không chữa được, nhưng do con thiếu lòng tin, do con không cậy trông, do con không bền đỗ trong lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, Phúc Âm hôm nay Chúa dạy con: Chúa như người Mục tử nhân lành, luôn yêu thương, săn sóc đàn chiên. Chúa không nề hà, không trốn tránh, không đi tìm sự vừa ý, mà chỉ muốn hy sinh cho đàn con của mình. Xin Chúa mở lòng các Linh Mục, ban cho các Ngài một trái tim nhân hậu và đầy yêu thương như Chúa, để các Ngài đặt trọng tâm vào việc lo cho con chiên và tìm hết mọi cách để cứu các linh hồn. Xin Chúa ban cho các Ngài một trái tim biết yêu thương, để các Ngài chỉ lo cho vinh danh Chúa, lo cho đàn chiên, lo cho việc sáng danh Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một trái tim quảng đại yêu thương, để con chỉ lo cho vinh danh Chúa và mang ơn cứu độ đến cho anh em chung quanh con. Amen.**R

03/06/2017: MỖI NGƯỜI MỘT NHIỆM VỤ

Ý CẦU NGUYỆN: CẦU CHO CÁC NỮ TU

Hôm nay thứ bảy, ngày mà con cái dương thế dành riêng để kính yêu Mẹ. Mẹ ơi, huấn lệnh mẹ ban cho chúng con ngày nào, đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị. Bất cứ ai làm người, đều phải có một người mẹ và ai cũng yêu mến mẹ mình. Vì đó là tình mẫu tử, ruột thịt, là nơi mà con cái tìm được sự âu yếm, yêu thương, nũng nịu. Lạy mẹ, theo con hiểu thì các nữ tu yêu mẹ hơn ai hết. Họ là những người mà Giáo Hội không thể thiếu. Theo con nghĩ, bất cứ ai khi sinh ra và lớn lên, không ai thoát khỏi sự dạy dỗ của các nữ tu. Chính nhờ các chị mà chúng con được hiểu biết Chúa, được nên người. Ngày xưa ở thời của con ,các nữ tu vừa dạy giáo lý, vừa dạy văn hoá, ít nhất là khi đã bước qua bậc tiểu học. Như vậy căn bản đời sống của đa số người Ki-tô hữu đều có thể đã nhờ đến bàn tay dịu dàng của các nữ tu. Ngày nay thì các em các cháu, cũng còn nhờ cậy đến các Sơ ,tuy ít hơn nhưng vẫn còn. Như vậy, ngoài Mẹ mình ra, thì trong ký ức tốt đẹp của mỗi người Công giáo chúng con đều đã phải nhờ các nữ tu mới có thể bước vào tuổi trưởng thành. Xin Mẹ ban muôn ơn phúc cho các chị, và chúc lành cho các tu viện nữ.

Hôm nay Chúa dạy gì qua bài Phúc Âm. Ý Chúa muốn nói rằng: Mỗi người đều được Chúa trao cho một công việc. Nếu ai cũng làm vinh danh Chúa thì đừng quan tâm ganh tị người khác. Có khi người nhỏ được làm việc lớn. Có khi kẻ lớn lại chẳng làm được việc gì. Chúa ban cho mỗi  người một số vốn, tuỳ theo khả năng và hoàn cảnh. Chúa không muốn ai phải quan tâm lo lắng, hoặc dùng chiêu bài lo lắng để ganh tỵ hay khích bác người khác. Ai cũng có cái được, cái mất. Chúa thấu biết và Chúa ban ơn hướng dẫn tuỳ theo địa vị mỗi người. Ví như Phê-rô, ông lại được Chúa trao quyền thủ lãnh. Trong khi có nhiều vị Tông đồ khác, cả cuộc đời không ai được nhắc đến tên. Bởi vì Chúa muốn những người kia sống âm thầm, còn Phê-rô thì ồn ào, làm chức lớn nhưng nết xấu cũng rất lớn. Như vậy chẳng biết khi lên thiên đàng, ai sẽ cao hơn ai!

Lạy Chúa, Khiêm tốn phục vụ trong yêu thương là bài học mà hôm nay Chúa muốn dạy chúng con. Xin giúp con biết sống âm thầm phục vụ. Amen.**R

04/06/2017: LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Ý CẦU NGUYỆN: XIN ƠN THÁNH HÓA MỌI KITÔ HỮU

Hôm nay là một ngày Chúa Nhật trọng đại. Ngày trọng đại thứ nhất: Chúa Giê-su giáng sinh, Ngài giáng trần để thực hiện ơn cứu độ. Ngày trọng đại thứ hai là: Chúa Kitô chịu tử nạn và phục sinh vinh quang. Ngày trọng đại thứ ba: Chúa Thánh Linh hiện xuống, ngày thánh hóa nhân loại qua việc thiết lập Giáo hội tại trần gian với mong muốn quy tụ những người tin Chúa lại thành một đàn chiên dưới quyền một vị chủ chăn.

Lạy Chúa, từ trước tới nay chúng con rất ít được học hỏi về Chúa Thánh Linh, vì Ngài là Đấng vô hình và cũng rất ít được nhắc tới, chỉ nhờ Chúa Giê-su mạc khải nên chúng con có biết lờ mờ về Ngài. Hơn nữa cũng có rất ít người thờ kính Chúa Thánh Linh và họ thường nhầm lẫn với Chúa Kitô. Bởi Chúa Kitô và Chúa Thánh Linh tuy là khác ngôi, nhưng cũng chỉ là một ngôi vị Thiên Chúa, mà vì trí óc con người không thể hiểu được nên Đức tin chúng con luôn bị lấn cấn về điều này. Nói chung là chúng con không thể nào hiểu rõ được mà chỉ hiểu lờ mờ thôi. Lạy Chúa, con chỉ biết Ngài là Ngôi Ba yêu mến, Ngôi Ba thánh hóa, Ngôi Ba có nhiệm vụ phải trui rèn cho tất cả mọi xác phàm đều phải trở nên tinh tuyền, để chúng con có thể xứng đáng với chức vụ con Thiên Chúa. Lạy Chúa Thánh Linh, Giáo hội và các giáo phụ dạy con rằng: Đức trinh nữ Maria là công cụ của Chúa Thánh Linh, cho nên bất cứ ai muốn đến với Chúa Thánh Linh đều phải qua tay Đức Mẹ. Chúng con kính mến Mẹ Maria với ước mong được Chúa Thánh Linh thánh hóa chúng con theo như mẫu gương của Mẹ. Lạy Chúa, chúng con như là mớ hỗn độn chưa định hình. Xin Chúa thổi hơi để biến đổi chúng con như khi trước lúc khởi đầu sáng tạo. Con cũng xin Chúa thánh hóa và chúc phúc để chúng con có thể trở thành môn đệ của Chúa, trở thành con cái Chúa. Lạy Chúa, thế giới chúng con đang sống hôm nay đang thiếu sự bình an, bởi chúng con tội lỗi, sống xa cách Chúa, không kết hiệp mật thiết với Chúa. Xin Chúa hãy ban sức mạnh, ban đức tin và lòng mến và xin Chúa hãy sai con đi.

Lạy Chúa Thánh Thần là làn gió tình yêu, xin Chúa hãy canh tân trái đất, canh tân giáo hội, và đổi mới linh hồn chúng con. Xin Chúa hãy bẻ gãy mọi âm mưu của ma quỷ. Xin Chúa ban bình an cho chúng con. Amen.**R

05/06/2017: TẢNG ĐÁ BỊ LOẠI BỎ.

Ý cầu nguyện: Cầu xin cho các linh hồn.

Hôm nay thứ hai, ngày con dành riêng để tưởng nhớ đến các linh hồn, trong đó có tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người bà con thân quen, bạn bè và nhất là các ân nhân của con.

Lạy Chúa, đã làm người thì không ai thoát khỏi ân oán. Oán thì không nên có, nhưng chịu ơn thì nhất định phải có, và có nhiều là đàng khác. Từ khi sinh ra, lớn lên làm người, cho tới lúc chết, có biết bao người đã làm ơn cho con. Đó là chỉ tính người phàm thôi, còn ở lĩnh vực thiêng liêng thì còn nhiều gấp bội. Người được chúng con nhắc đến nhiều nhất phải là Mẹ Maria và  Chúa Giêsu, sau đó là Thánh cả Giuse và các Thánh bổn mạng. Các Đấng trên trời thì chỉ mong con nhớ đến để xin các Ngài ơn phù trợ. Còn các linh hồn nơi luyện ngục thì lại luôn mong nhớ con cháu cầu nguyện cho mình.

Lạy Chúa, đã làm người thì phải biết ân oán phân minh. Con luôn cảm tạ Chúa đã tạo dựng và ban muôn ơn phúc cho con, cảm ơn Chúa Giêsu vì đã cứu độ con, cảm ơn Chúa Thánh Linh vì đã ban ơn chuyển hóa con người tội lỗi thấp hèn của con, cảm ơn các Thánh vì luôn quan tâm đến chúng con, cảm ơn Mẹ Maria vì đã luôn gìn giữ, săn sóc, và dìu dắt chúng con. Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa, con cũng xin tạ ơn các Ngài.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con: hãy nhìn vào gương sống của Chúa Giêsu. Chúa yêu nhân loại nên đã xuống trần, rao giảng và hoàn tất ơn cứu độ, là lời hứa mà Thiên Chúa đã ban cho chúng con, Chúa đã thiết lập hội thánh để quy tụ những kẻ tin Chúa vào sống chung trong một ràn chiên. Thế nhưng cũng có biết bao con người không muốn đón nhận tình thương của Chúa, họ còn cố tình loại bỏ và chống đối Chúa để rồi cuối cùng họ đã chung tay kết án và giết Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là nền tảng vững chắc để xây tòa nhà giáo hội và cho chúng con trú ngụ, nương nhờ. Nhưng với sự ác độc của bè lũ Satan, chúng đã không công nhận Chúa, trái lại họ còn làm đủ mọi cách để gây khốn khó cho những người tin Chúa. Hôm nay chúng con nhìn thấy con đường Chúa đi thật vất vả đau thương, chúng con rất muốn đi theo Chúa, muốn làm vinh danh Chúa nhưng bản thân lại quá yếu đuối, nhút nhát. Xin Chúa ban sức mạnh của Thánh Linh để con có thể trở nên một cục đá tảng nhỏ bé, xin được làm chứng cho Chúa và đem lại chút vinh quang cho Chúa Phục Sinh. Amen.**R

06/06/2017: TỐT ĐẠO, ĐẸP ĐỜI

Ý cầu nguyện: CẦU NGUYỆN CHO CÁC VỊ LÃNH ĐẠO.

Hôm nay thứ ba, ngày con kính các thánh tử đạo Việt Nam. Các Ngài vì muốn minh chứng lòng tin nên đã phải chịu biết bao gian nan thử thách. Về phần các vua chúa ngày xưa vì chưa hiểu đạo Chúa nên họ đã quá gay gắt với Kito Giáo. Nhưng đến thời gian sau thì dễ chịu hơn. Bởi lẽ tôn giáo chỉ là đời sống tâm linh của mỗi con người. Tôn giáo thể hiện sự tự do về phần tâm linh. Bởi vì sống kiếp người luôn có quá nhiều những điều khổ đau trái ý. Nên đa số nhiều người đi tìm một chỗ dựa, một niềm an ủi cậy trông. Tôn giáo đã góp rất nhiều cho công cuộc cải tạo thế giới. Giúp xã hội con người thêm tốt đẹp hơn. Đa số những con người theo đạo cũng đều mong muốn cho con người của mình nên hoàn thiện hơn. Lạy Chúa, khi theo Chúa, Chúa đã cảnh báo chúng con sẽ bị người đời chống đối, sát hại. Điều này cũng thật lạ đời. Lẽ ra những người không ăn cắp ăn trộm, không gian dâm, bội bạc thì được trọng thưởng mới phải. Đàng này, sống tốt lại dễ bị hiểu lầm, lại trở thành cái gai nhọn cần phải nhổ bỏ. Chính vì con người đi sai đường lối của Thiên Chúa cho nên thế giới không có ngày nào bình yên đâu! Lạy Chúa, ở bất cứ xã hội nào, cho dù đạo hay đời cũng đều có những vị lãnh đạo những vị thủ lãnh. Thủ lãnh nào tốt thì dân chúng xã hội đó luôn ấm no hạnh phúc. Ngược lại, thủ lãnh nào không lo, không chu toàn trách nhiệm thì dân chúng nơi đó phải lầm than khổ sở. Xin Chúa Thánh Linh soi sáng thúc đẩy các vị lãnh đạo, các nhà cầm quyền luôn sáng suốt, luôn sống công minh chính trực. Xứng đáng là mẫu gương cho các kẻ dưới quyền noi theo. Xin Chúa ban cho mọi người ai cũng chu toàn nhiệm vụ. Ai cũng sống gương mẫu để họ góp công sức làm cho xã hội loài người muôn phần tốt đẹp. Xin cho các vị lãnh đạo nói được thì phải làm được. Người làm đầu phải làm gương. Đừng ức hiếp, gây bất công, gây gương mù cho người khác. Xin Chúa ban hòa bình cho thế giới và ban bình an cho chúng con. Amen. **R

07/06/2017: MỘT KIỂU GIẢI THÍCH SAI LỆCH

Ý cầu nguyện: CẦU NGUYỆN CHO CÁC CHỊ PHỤ NỮ.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh cả Giu-se và xin cho hạnh phúc gia đình. Lạy Chúa, gia đình là nền tảng của Giáo hội và xã hội. Khi hai thanh niên nam nữ lớn lên. Họ cảm thấy có một sức mạnh nào từ bên trong cuốn hút nhau. Họ tự tìm đến với nhau. Một bên thì cảm thấy lòng mình tràn ngập yêu thương nên muốn tìm ai đó để san sẻ. Một bên thì cảm thấy mình yếu đuối, trống vắng nên đi tìm một bờ vai vững chắc để nương tựa, và thế là họ lao vào nhau như hai con thiêu thân quá mừng vì thấy ánh đèn. Thế nhưng con người vốn dĩ có nhiều thiếu sót. Con mắt thì có thể thấy chút đỉnh nhưng lý trí của họ thì hoàn toàn mù tối. Nên cho tới lúc nào đó cơn khát vọng đã được đong đầy, thế là họ bắt đầu chán ngán nhau. Để rồi bao nhiêu thứ không vừa ý bắt đầu lòi ra, trong đời sống gia đình vai trò của người phụ nữ luôn rất nặng nề và đau buồn. Câu chuyện Phúc Âm hôm nay không đề cập tới vấn đề ai là người hạnh phúc, ai là không. Nhưng theo con biết một cặp vợ chồng không có con thì lỗi luôn bị nghiêng về phía phụ nữ. Không có con, hoặc không sinh con trai thì người chịu đau buồn và áp lực cũng chỉ là phụ nữ. Người ta cứ phải coi thường người  phụ nữ, cho nên áp lực gia đình lên người phụ nữ là rất nặng nề. Chính vì vậy nên các chị đã phải vùng lên để đòi bình quyền. Nhưng trên đời này thứ gì cũng có hai mặt: Mặt phải và mặt trái. Con chỉ ước mong các đấng ông chồng đừng quá nặng nề với các chị. Bởi các chị luôn bị tâm lý gia đình đè nặng. Cũng có người hạnh phúc, cũng có người phải đau khổ suốt kiếp. hôm nay con xin Chúa  chúc lành cho các chị. Mong rằng các đức ông chồng luôn quan tâm săn sóc các chị. Và mang lại sự an vui cho gia đình.

Bài tin mừng hôm nay Chúa dạy cho con một bài học. Đừng giải thích tin mừng theo chiều hướng ích kỷ vì có men ích kỷ là loại men xấu, nó làm cho thúng bột trở nên chai cứng. Chúa bảo chỉ có thứ men yêu thương mới làm cho bột dậy và bánh nở, xốp, thơm, ngon.

Lạy Chúa, xin giúp con sống đạo bằng thứ lửa tình yêu thương nơi trái tim Chúa, để bất cứ ai đến với Chúa hoặc đến với con, cũng đều ra về vời niềm an vui hạnh phúc. Xin giúp con luôn biết ân cần, săn sóc gia đình và yêu thương vợ, con thật nhiều. Amen. **R

08/06/2017: ĐIỀU RĂN TRỌNG NHẤT

Ý cầu nguyện: Cầu cho các em thiếu nhi.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép Thánh Thể Chúa. Đây là kỷ vật, là Bí tích nhiệm màu mà Chúa đã ban tặng cho loài người trước khi Chúa về Trời.

Lạy Chúa, Chúa luôn yêu thích ngự vào trong linh hồn những con người sạch tội, mà người lớn chúng con ai cũng tội lỗi, cho nên Chúa rất yêu thích những tâm hồn trẻ thơ, nhưng các em trẻ thơ thì chưa được phép rước Chúa, còn các em thiếu nhi thì đã bắt đầu bị thế giới đầu độc.

Nhìn cuộc sống của các em hôm nay thật là tội nghiệp, các em phải chạy đua với kiến thức, con nít mà phải chạy đua với thời gian để sớm trở thành người lớn. Con nhìn các em bé tí mà đã học hát những bài ca tình cảm, để rồi khi các em tò mò tìm hiểu trong môi trường xấu xa hôm nay, các em sẽ chóng hư, chóng già, sớm biết mùi đời trước tuổi. Biết như thế nên con chỉ còn biết van xin Chúa.

Ngày nay không còn những con người như Donbosco, như Đôminicô Savio. Những nhà giáo dục Kitô giáo về thiếu nhi hôm nay lại không dám phổ biến những kiến thức để huấn luyện thiếu nhi. Các vị ấy cho rằng: Những bài học dạy cho thiếu nhi, nếu để lộ ra ngoài, sợ người ta ăn cắp mất tài liệu. Khi con nghe một Linh Mục dòng Donbosco nói ra điều này, con thật sự buồn, các Ngài được ăn học như hôm nay là do giáo dân dày công cầu nguyện và đóng góp. Thế mà hôm nay các vị ấy muốn lấy chút công danh ấy để làm bí quyết, làm của riêng.

Con vẫn nhớ lời Chúa dạy: Được nhưng không, hãy cho nhưng không! Đây có phải là một điều kiện để từ bỏ không ? Như vậy, con tự hỏi: Các vị đi tu, các vị từ bỏ thứ gì ? Những ơn Chúa ban, các vị lấy làm của riêng, thế mà các vị lại đi dạy người ta từ bỏ, có phải chính các vị không làm được những điều mình rao giảng phải không ?

Hôm nay bài Tin Mừng Chúa dạy về điều răn trọng nhất. Đó là yêu thương. Yêu thương trước rồi mới yêu mến sau.

Xin giúp con tập chia sẻ những thứ mình có, cho dù là vật chất hay tinh thần, cho dù là luân lý, đạo đức. Xin giúp con làm đúng những điều Chúa dạy. Amen.**R

09/06/2017: ĐỨC KITÔ LÀ THIÊN CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nhà hảo tâm, các vị ân nhân.

Hôm nay thứ sáu, con suy gẫm về tình thương của Chúa.

Lạy Chúa, Chúa thương chúng con nên không tiếc thứ gì, Chúa trao ban tất cả, kể cả ngôi vị trên trời, và chính sự vinh quang của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, hằng ngày Chúa vẫn trao ban biết bao ơn lành cho chúng con, cho nên Chúa dạy chúng con cũng phải noi gương Chúa để biết chia sẻ của cải mình có cho anh em chung quanh như vậy. Nhưng Chúa cũng biết rất rõ: Có người thì thật tình là hảo tâm, nhưng cũng có người muốn làm vì danh vọng. Nếu họ làm thinh thì không ai biết được trong lòng họ nghĩ gì, nhưng khổ nỗi, những người như thế thì khó lòng mà dấu được lâu. Họ sẽ nói ra những điều họ muốn, hoặc là bằng cử chỉ háo danh, hoặc là bằng những lời khoe khoang ngạo mạn.

Thế là Chúa phải một phen mắc nợ họ vì những của, những ơn mà Chúa vừa ban cho họ. Những người như thế họ đang lấy công làm lời và đòi Chúa phải trả ngay cho họ những điều mà họ muốn.

Lạy Chúa, giáo hội không thể phát triển nếu thiếu những nhà hảo tâm, xã hội không thể hạnh phúc nếu thiếu những tấm lòng từ bi, hỷ xả. Đa số những người này đều đáng cho đời ca tụng và nhớ ơn họ. Xin Chúa hãy thanh luyện và thánh hóa những tấm lòng đang học các đối xử quảng đại của Chúa. Xin Chúa giúp cho họ ngày càng sống tốt hơn, thánh hơn, bác ái bao la hơn.

Hôm nay con tập sống theo bài Tin Mừng: Đức Kitô là Thiên Chúa. Lạy Chúa, Chúa giáng trần làm người trong thân phận một người con, một người tầm thường, cũng có cha mẹ, ông bà, bạn bè thân thiết như mọi người, nhưng nếu nhìn bằng con mắt đức tin, chúng con sẽ dễ dàng nhận ra Chúa là Thiên Chúa qua các việc Ngài làm, lời Ngài nói, cung cách Ngài phục vụ.

Lạy Chúa, điều khó nhất không phải là tin Chúa thế nào, nhưng khó hơn hết là làm sao con có thể nhận ra Chúa trong những người anh em con. Xin giúp con luôn kính yêu Chúa, đồng thời con cũng phải hòa nhã, tôn trọng, yêu thương anh em như chính Chúa đã dạy con. Amen.**R

10/06/2017: TẤM LÒNG VÀNG.

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người neo đơn.

Hôm nay thứ bảy, ngày con Kính Đức Mẹ. Mẹ ơi, phúc cho ai trên đời này có Mẹ. Xin Mẹ thương giúp chúng con mọi nơi mọi lúc, xin Mẹ dẫn dắt chúng con đến được với Chúa, xin Mẹ thương chúng con và coi chúng con như con riêng của Mẹ.

Mẹ ơi, ai sinh ra trên đời này cũng có một người mẹ, mà người mẹ nào trên đời này cũng thương con. Có biết bao người mẹ dành sức lực cả đời mình để nuôi cho con khôn lớn, chỉ mong rằng: con mình mai sau sẽ lại thương yêu và nuôi lại mình trong tuổi già. Trên đời không thiếu những người mẹ thật tốt, cũng không thiếu những đứa con hiếu nghĩa, luôn đội ơn cha mẹ và phụng dưỡng cha mẹ khi con sống, cũng như kính nhớ cha mẹ khi đã qua đời.

Thế nhưng cũng không thiếu những đứa con bội bạc, xua đuổi, mắng mỏ cha mẹ mình, đành lòng giết chết cha mẹ mình để chiếm đoạt tài sản. Cũng có khối người con chối bỏ trách nhiệm phải phụng dưỡng cha mẹ già, nguyên do cũng chỉ vì một chút tiền bạc mà họ đành bán rẻ lương tâm. Thật, họ sống thua xa loài cầm thú.

Bài Tin Mừng hôm nay có chút trùng hợp: bà góa không tiếc gì với Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và ban muôn ơn phúc cho bà, nên có bao nhiêu bà sẵn lòng gởi trả lại cho Thiên Chúa bấy nhiêu. Lòng bà thật quảng đại, khiến cho Thiên Chúa phải khen thưởng bà qua muôn thế hệ.

Tuy bà không được nêu tên tuổi, nhưng rõ ràng bà đã được khen thưởng và lưu danh, để Tin Mừng này đi bất cứ đâu thì lời khen của Chúa Giêsu dành cho và cũng đến tận nơi đó.

Lạy Chúa, con ước gì con cũng có được tấm lòng quảng đại khi muốn đóng góp cho giáo hội và chia sẻ của cải cho anh em. Xin giúp con cũng nhiệt tình với anh em như bà góa trong Phúc Âm hôm nay. Amen.**R

11/06/2017: TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA BA NGÔI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho Giáo hội hiệp nhất.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày chúng con mừng kính Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, mầu nhiệm này thật khó hiểu. Khó hiểu cũng đúng thôi, bởi vì những việc Thiên Chúa làm thì làm sao con người với khối óc đơn giản, thấp hèn, nhỏ mọn lại có thể hiểu được. Chúng con không hiểu, không nên hiểu, bởi vì những điều thuộc về Thiên Chúa cao sang thì chúng con chỉ nên tin, tuân phục và yêu mến.

Lạy Chúa, Chúa đã hoàn tất ơn cứu độ, Chúa đã về trời và ban Thánh Linh để Ngài ở với chúng con, dạy dỗ chúng con cho nên người tốt, người Thánh. Chúa đã tỏ cho chúng con biết về một Thiên Chúa có Ba Ngôi, Ba Ngôi rất yêu thương nhau nên luôn hiệp nhất. Chúa cũng muốn chúng con sống hiệp nhất với giáo hội và yêu thương anh em như chính bản thân mình.

Từ đây con mới có thể hiểu rằng: Có yêu thương, có hiệp nhất thì mới có bình an. Vậy nên Chúa là Thiên Chúa của sự bình an. Giáo hội đã từ rất lâu không hiệp nhất, mà không hiệp nhất tức là không yêu thương. Theo con nghĩ: Ngày xưa các vị lãnh đạo xa xưa thời trung cổ, đã quá thẳng tay khi xử phạt các bè ly giáo, lạc giáo, để rồi họ đã trở thành nề nếp. Cho nên suốt bao thế kỷ sau đó và mãi cho tới hôm nay, mọi cố gắng của giáo hội đã trở thành công dã tràng. Như vậy giáo hội mẹ lúc đó đã làm sai, cho nên mọi nổ lực hôm nay đều không thành công, và miệng chúng con cứ cầu cho giáo hội hiệp nhất và rất mong Chúa làm phép lạ. Nhưng Chúa đã không làm phép lạ cho điều chúng con mơ mộng, mà Chúa muốn các vị lãnh đạo giáo hội sống khiêm tốn hơn, thực tế hơn chứ không nên dùng những từ ngữ sáo rỗng của các nhà ngoại giao.

lạy Chúa ,bất cứ ai cũng là con của Chúa và cũng nhờ máu thánh Chúa Giêsu đã đổ ra để cứu chuộc. Bài học của Chúa khi phải đối diện với dân Do Thái là đã quá đủ. Chúa đã chết tức tưởi, nhục nhã để cứu chúng con, trong khi chúng con chưa ai dám chịu nhục vì phần rỗi anh em. Tại sao không ai dám tự nhận mình sai, để rồi thân thể Chúa cứ phải chịu chia năm, sẻ bảy.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, con tin Chúa. Xin Chúa ban yêu thương, hiệp nhất và bình an cho thế giới và cho Giáo hội chúng con hôm nay. Amen.**R

12/06/2017: TÁM CÁNH CỬA ĐỂ VÀO NƠI HẠNH PHÚC

Ý CẦU NGUYỆN: CẦU CHO MỌI NGƯỜI ĐƯỢC ƠN CỨU ĐỘ

Hôm nay thứ hai, con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa để xin ơn mến Chúa. Xin Chúa cũng ban cho con thứ lửa tình yêu, để con có thể sống quảng đại, không nhìn thấy những thiếu sót của anh em. Nếu con có thấy, thì xin Chúa ban cho con ơn nhẫn nhục, cảm thông, để con hiểu rằng: Tất cả mọi phàm nhân đều yếu đuối, con cũng vậy. Cho nên con không được phê phán, kết án anh em mà chỉ nên cảm thông, yêu thương và phải siêng năng cầu nguyện cho họ. Lạy Chúa, anh em không biết Chúa, bởi vì chúng con không rao giảng. Anh em không muốn tin Chúa, vì chúng con gây gương mù, gương xấu. Anh em lương dân chán không muốn theo đạo Chúa vì người công giáo chúng con không sống niềm tin để cho họ thấy. Anh em lương dân đi theo đạo khác vì họ thấy đạo Chúa cũng đâu tốt lành gì, nguyên do là chúng con không dám sống niềm tin nên không chứng tỏ được chúng con là môn đệ của Chúa. Nếu là môn đệ Chúa, tại sao chúng con không sống bác ái yêu thương? Cuối cùng thì tất cả lỗi lầm là do chúng con gây ra, chúng con chia rẽ vùng miền, kỳ thị bắc trung nam thì làm sao họ tin là chúng con sống hiệp nhất. Chúng con vừa thờ Chúa, vừa thờ tiền, cùng với danh vọng, sắc dục thì bảo sao họ không thờ tà thần. Lạy Chúa, tội chúng con nhiều lắm. Xin Chúa xót thương thứ tha.

Hôm nay, con muốn học một bài học từ đoạn Tin Mừng: Chúa bảo: Chỉ có Chúa mới có bình an hạnh phúc, còn những thứ khác thì không ích gì. Chúa đã chỉ cho chúng con một chân lý sống, một lối đi qua bài giảng về 8 mối phúc. Xin giúp con phải sống theo sự chỉ dẫn của Chúa để chúng con cũng được Chúa chúc phúc. Xin giúp con sống phó thác, trông cậy vào lượng từ bi của Chúa, biết phó thác vào tình thương của Chúa, để chúng con chỉ tôn thờ yêu mến một mình Chúa mà thôi. Amen.**R

13/06/2017: BẢN CHẤT CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

Ý CẦU NGUYỆN: CẦU CHO CÁC KITÔ HỮU BIẾT SỐNG ĐỜI GƯƠNG SÁNG

Hôm nay thứ ba, ngày con xin Chúa ban cho con đức tin, qua lời cầu bàu của các Thánh tử đạo Việt Nam. Lạy Chúa, đức tin là ơn nhưng không mà Thiên Chúa ban cho mỗi người, chúng con đây là những người sống trong thời đại văn minh. Chúng con có đủ mọi điều kiện để tìm biết Chúa, các phương tiện truyền thông bên đạo, các lời giảng dạy của các bậc thầy trong Giáo hội, các vị thừa sai, những giáo dân nhiệt thành. Chúng con không tin Chúa có nhiều lý do. Chúng con không biết các tinh tú trên trời, cả bầu trời bao la rộng lớn, cả thế giới mênh mông, với biển khơi hầu như không thể đo đến được. Cùng với biết bao sinh vật ở nhiều cấp độ, và nhất là con người, một sinh vật nhìn có vẻ hoàn hảo nhất, vì chúng con thông minh, đẹp đẽ giống hình ảnh Chúa. Lạy Chúa, cũng bởi thông minh, đẹp đẽ cho nên nhiều người lầm tưởng mình cũng là chúa ở lĩnh vực sắc đẹp, hoặc thông minh tài trí. Nhưng họ đã lầm một cách đáng thương. Trong khi sắc đẹp rất mau qua, và trí khôn dù có ghê gớm thế nào thì họ cũng sẽ chết. Người quyền lực cũng sẽ chết, theo đúng với câu Chúa nói: Ai dùng gươm sẽ chết vì gươm. Cho dù là nữ hoàng của sắc đẹp thì khi đã nằm trong hòm rồi thì cũng thua mấy con bọ. Quả thật con người yếu đuối và mau tan rã thật, đúng là nay còn mai mất. Hôm nay bài Kinh thánh Chúa dạy con rằng: Đã là kitô hữu thì con phải sống gương sáng, phải là muối, là ánh sáng. Nếu con tối tăm như ngọn đèn hết dầu thì ích gì? Nếu muối mà không mặn thì chỉ để vất đi cho người ta giẫm đạp. Lạy Chúa, Chúa bảo con phải sống gương sáng, phải sống sao cho đẹp lòng Chúa, cho vinh danh Chúa, để khi thiên hạ nhìn cách con sống, họ nhận ra con là môn đệ ,là con của Chúa. Lạy Chúa, sống đạo không dễ, cũng không quá khó. Nếu con tin Chúa, con yêu Chúa, con giữ luật Chúa và sống tốt, quảng đại với anh em thì không ai có thể chê trách con, mà người chung quanh cũng sẽ nhận ra con là người tốt, để rồi nhờ con mà họ nhận ra Chúa. Xin giúp con sống như ánh sáng, như muối giữa đời. Amen.**R

14/06/2017: LỀ LUẬT VÌ CON NGƯỜI                       

Ý cầu nguyện: CẦU NGUYỆN CHO CÁC CON TRONG GIA ĐÌNH.

Hôm nay thứ tư, ngày con xin ơn Thánh hóa gia đình, nhờ lời chuyển cầu của Thánh cả Giu-se. Lạy Chúa, Chúa thiết lập bí tích gia đình thật là cần thiết và ấm cúng. Đây là tổ ấm cho con người và là nền tảng của Giáo hội và xã hội. Gia đình ngày xưa thật là đông đúc, các Tổ phụ ngày xưa có nhiều bà vợ nên cũng rất đông con. Thời trước còn dễ nên các cặp vợ chồng ngày xưa thường sinh con rất nhiều, ngày nay vì nhu cầu cho con cái quá lớn nên mỗi gia đình chỉ dám sinh một đứa con. Cặp nào thấy thoải mái thì sinh hai, những cặp khác thấy kinh tế rủng rỉnh nên sinh 3, sinh 4. Nói chung thời xưa sinh, dạy con cái rất dễ. Thời nay nuôi con cái, cho ăn học quá tốn kém nên các cặp vợ chồng đâm ra sợ. Thật ra con cũng không thể hiểu được điều này. Giáo hội thì cấm ngừa thai. Trong khi xã hội nuôi con quá vất vả, nên các cặp vợ chồng cảm thấy rất khó xử. Sống cạnh nhau mà phải nhịn sinh lý thì bức bối quá, mà ngừa thai theo kiểu khoa học bằng thuốc men thì không được phép. Nhiều người sinh một đứa con, nếu lỡ nó tốt lành thì không nói làm gì, nhỡ nó bệnh tật khiếm khuyết thì rõ là khổ, chỉ mỗi một cậu con trai nên nó muốn gì được nấy. Nhiều khi cha mẹ cứ chăm sóc con mình dù nó đã lớn, chăm không khác gì con nít. Lạy Chúa, sinh con thì rất dễ, nhưng nuôi dạy, giáo dục cho đúng ý Chúa thì quá khó. Bởi vì môi trường sống hôm nay không trong lành, xã hội lộn xộn với biết bao nhiêu cạm bẫy nguy hiểm, cha mẹ thì quá vất vả mưu sinh nên thường phó mặc con cái cho người khác: Cho nhà trẻ, cho thầy cô giáo, cho các Cha xứ. Mỗi ngày phải vất vả đi làm ăn, đến chiều tối mới gặp lại con. Không còn thời giờ nhiều để giáo dục cho con, con thấy quá khổ vì con cái nên tương lai thế giới này không biết mai sau sẽ đi về đâu. Lạy Chúa xin giúp chúng con! Phúc âm hôm nay Chúa dạy con: Lề luật của Chúa luôn chú trọng đến yêu thương. Nếu luật lệ quá cứng nhắc sẽ không khiến cho người khác cảm phục. Luật Moisen chỉ là tạm thời, cho nên khi Chúa Giê-su đến, Ngài phải kiện toàn. Chúa bảo con khi sống đạo, phải chú trọng đến luật yêu thương vì nếu không yêu thương thì việc giữ luật chỉ là hình thức bề ngoài. Chúa dạy con 2 điều: Thứ nhất phải giữ lòng sạch tội, thứ hai phải sống bác ái. Khi con chu toàn hai điều này thì con đã yêu mến Chúa nhiều rồi. Xin giúp con thể hiện lòng mến Chúa qua việc giữ trọn luật Chúa truyền dạy. Amen. **R

15/06/2017: THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA                        

Ý cầu nguyện: CẦU NGUYỆN CHO CÁC EM THIẾU NHI.

Hôm nay thứ năm, ngày dành để cầu nguyện cho các em thiếu nhi. Đợt hè năm nay chúng con có ba đứa cháu đang học xưng tội, rước lễ. Lạy Chúa nhìn các em quỳ ngay ngắn, đồng phục đàng hoàng, nhìn nhà thờ trông đẹp và nghiêm trang hẳn lên. Nhưng Chúa ơi! Con không biết là Giáo xứ dạy các em về lẽ đạo và các em tiếp thu được bao nhiêu. Con cảm thấy sợ khi nhìn thấy các cháu mình mỗi ngày mỗi lớn nhưng cạm bẫy trong xã hội thì quá nhiều và quá khủng khiếp. Chúng con làm sao có thể bảo vệ các cháu mình mọi lúc mọi nơi và bọn xấu thì lúc nào cũng rình mò, chực chờ. Con chỉ biết cầu xin hàng ngày cho các cháu, con dâng các cháu cho Đức Mẹ, cho các Tổng Lãnh Thần và các Thiên Thần bản mệnh. Con cũng nài xin Chúa thương đến chúng con, thương đến các cháu. Môi trường sống hôm nay thảm hại quá, không biết đâu mà trốn tránh, mà phòng vệ, mà giữ gìn. Con chỉ biết cầu nguyện cùng Chúa Giê-su thánh thể. Xin Chúa thương con, xin thương các cháu, xin thương đến tất cả các em thiếu nhi. Con xin phó dâng chúng cho tình yêu thương của Thiên Chúa. Con xin dâng những tâm hồn trong trắng, lành thánh của chúng cho Chúa. Xin Chúa xót thương.

Lạy Chúa, hôm nay Phúc Âm Chúa dạy về luật yêu thương. Luật Moisen dạy rằng: Chớ giết người. Còn Chúa thì dạy thêm rằng: Không được giận ghét anh em ,vì đây chính là lý do phát sinh tội giết người. Chúa còn dạy rằng: Phải yêu kẻ thù, và còn nhấn mạnh: Nếu khi con đi dâng của lễ mà sực nhớ đến chuyện bất bình với anh em, thì con phải mau tức tốc giải quyết cho xong vấn đề lấn cấn ấy, bằng không thì Chúa chẳng thể nhậm lời, cũng chẳng thể đoái hoài đến của lễ chúng con đang dâng lên. Lạy Chúa, Chúa bảo chúng con phải tha thứ cho anh em vô điều kiện, vì chỉ có tha thứ thì Chúa mới đến. Mà Chúa đến được thì Chúa sẽ mang bình an đến, cho nên Chúa luôn mời gọi con phải tự mở lòng mình ra đón Chúa. Con có quyền tự do mở hoặc đóng, và Chúa vẫn luôn luôn đợi chờ. Lạy Chúa con biết tính nóng giận đưa đến tội giết người. Xin Chúa đổ tràn tình yêu từ Trái tim Chúa cho con, để con sống hiền lành, khiêm nhường như Chúa. Amen.**R

16/06/2017:  NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NGOẠI TÌNH .

Ý cầu nguyện: Cầu cho các đôi vợ chồng chung thủy suốt đời.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh tâm Chúa, con ước gì Chúa thông ban cho con chút lòng thương xót từ nơi trái tim Chúa. Lạy Chúa, hôm nay và từ rất lâu, con đã nhận ra muôn ơn lành Chúa đã tuôn đổ xuống cho con và gia đình con. Con muốn cảm tạ ơn Chúa bằng cách thôi không sống yếu đuối, tội lỗi nữa. Nhưng Chúa ơi, làm sao con có thể, trong khi Chúa lại tạo dựng nên con với biết bao khiếm khuyết, yếu đuối. Nên cho dù cố gắng nhiều thì con cũng cảm thấy mệt mỏi và bất lực, vì lúc này con vừa quyết tâm thì chút nữa đây con lại lỗi phạm / cố gắng mãi con cũng cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Nên thôi, từ nay con không dám cố gắng theo kiểu cậy sức riêng mình nữa. Mà con sẽ gieo vào lòng Chúa, xin Chúa  ấp ủ con, thiêu đốt lòng con, để con không còn nguội lạnh, gỉ sét nữa. Con sẽ kết hiệp với tình yêu Chúa, con sẽ cầu nguyện nhiều, tìm biết thánh ý Chúa, sống gương mẫu và thực thi những điều Chúa muốn, Chúa dạy. Con sẽ năng suy gẫm lời Chúa, năng rước Chúa và xin ơn Chúa trợ giúp, để con chỉ ước làm vui lòng và làm vinh danh Chúa thôi.

Hôm nay Phúc Âm Chúa  dạy về ngoại tình và chỉ cho con các nguyên nhân Chúa  muốn con thấy và tránh. Lạy Chúa, trước hết khi phạm tội ngoại tình thì trong lòng tình cảm vợ chồng với người bạn mình ở trong con đã vơi đi. Con đã ích kỷ, chỉ nghĩ đến thân mình mà quên đi những khổ đau, những thiệt thòi mà bạn mìmh phải chịu. Lạy Chúa, ngoại tình là do con đối xử không công bằng với vợ con, cũng có khi là do con nhàm chán, cũng có khi là con lừa dối, cũng có khi là con cạn tình. Và nhất là con bội bạc với chính lời hứa của mình. Lạy Chúa, chính vì con mắt con luôn thèm thuồng khi nhìn vào người khác. Chúa bảo con mắt con làm cớ, thì hãy móc mắt và vất đi. Vì thà bị đui mù mà lên thiên đàng, còn hơn sáng mắt mà phải sa vào hỏa ngục.

Lạy Chúa, chính vì con mắt gian tà, nó điều khiển trí óc con, và khi trí óc điều khiển chân tay con. Cho nên con mới cố lết đến nơi mà con sẽ phạm tội. Xin giúp con tôn trọng bạn con. Chung thủy, một lòng hy sinh ,một đời yêu thương, để con không bao giờ bội bạc với bạn con và phản bội Chúa. Amen. **R

17/06/2017: KIỆN TOÀN LỜI THỀ                 

Ý cầu nguyện: Cầu xin cho những người chủ nợ.

Hôm nay thứ bảy, ngày con đền tạ Trái Tim Đức Mẹ, Lạy Mẹ, là mẹ của con. Con biết thánh gia làm gương cho chúng con về đức khó nghèo, người nghèo là người luôn chịu thiệt thòi về nhiều mặt như là: Không may mắn, không được học nhiều, không biết tính toán, không đủ sức khỏe, không có nhiều cơ hội, không có ai giúp đỡ, lại chậm chạp, bệnh hoạn. Ngoài ra cũng có một số người nghèo tự nguyện khi đem tiền bạc đi giúp đỡ kẻ khác để rồi suốt đời sống khó nghèo, như Mẹ Maria, như thánh Giu-se, như Thánh Đa Minh, PhanSinh…. Cũng có những người có  tiền nhưng chuyênsống bằng nghề cho vay. Mà thông thường những người này không hề hiền cho nên mời sống được bằng nghề này. Lạy Mẹ, nếu như họ cho vay với giá vừa phải, không cay nghiệt, thì cũng là cách họ có thể giúp người khác.

Nhưng đằng này có những người giàu có nhờ siết nhà, siết nợ / cho vay với lãi cắt cổ cho nên ai vướng vào tiền bạc với những người này thì sẽ rất khốn khổ. Lạy Chúa,  Chúa dạy con phải sống khó nghèo như Chúa để biết cảm thông với người nghèo. Đừng làm điều gì trái với đức thương yêu, Sở dĩ thế giới luôn có chiến tranh cũng chỉ vì đồng tiền vì lợi nhuận, vì tài nguyên vì dầu mỏ vì khoáng sản khiến cho lòng tham nổi lên và họ sẵn sàng chém giết lẫn nhau để tranh giành đất sống và cuối cùng thì người nghèo luôn khốn khổ và dễ dàng chết trước. Lạy Chúa, Chính vì con người gian dối lừa lọc nên con người thường ăn gian nói dối ,sống bội thề. Để rồi khi không còn tìm được người có thế giá làm chứng. Nên họ đã lôi thiên Chúa ra để làm chứng cho họ. Lạy Chúa, là Thiên Chúa tạo dựng nên muôn loài chính vì chúng con luôn thề gian nói dối nên nhiều khi chúng con đem Chúa ra làm bình phong để che đỡ sự gian dối của chúng con. Xin giúp con luôn sống chân thật như Chúa để đời sống đạo của chúng con trở nên mẫu gương cho anh em lương dân nhìn thấy và bắt chước / xin giúp con trung thành giữ lời nguyện ước với Chúa mãi mãi.  Amen **R

18/06/2017: KÍNH MÌNH MÁU CHÚA KI-TÔ           

Ý cầu nguyện: Cầu cho lãnh đạo các quốc gia.

Hôm nay chúa nhật, ngày con tuyên xưng niềm tin và kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa. Lạy Chúa, ngày xưa người Do Thái và các tông đồ đã được diễm phúc thấy Chúa , nghe Chúa  giảng, chứng kiến Chúa  làm phép lạ. Nhưng đa số họ không tin. Ngày nay con là hậu bối, nhờ các chứng nhân anh hùng, nên con đã biết Chúa, đã theo Chúa  suốt 70 năm qua. Lạy Chúa, con tin nhưng đức tin của con cũng cứ yếu đuối. Con xin Chúa  ban thêm đức tin cho con. Cho con hiểu một chút qua các công trình của Chúa  làm. Qua các ơn lành mà Chúa  đã ban cho thế giới này, xin Chúa  giúp con sống tốt, để con có thể nói cho mọi người biết: Chúa là ai và Chúa đã yêu thương con như thế nào. Lạy Chúa, điều này con ước ao đã lâu nhưng vì con là một kẻ thấp hèn, ít học, chẳng có chút địa vị nào. Con cũng đang lệ thuộc vào cuộc sống cơm áo gạo tiền như bao nhiêu người khác. Con được học một chút kinh thánh, một chút giáo lý, nhưng đời sống đạo của con thì quá bê bối ,cho nên nếu con có nói cũng chẳng ai dám tin con. Vì con không phải là linh mục. Lạy Chúa, Chúa biết con không có khả năng, trong khi đó có biết bao người chung quanh con, họ dư thừa khả năng. Họ có chức thánh, nhưng họ lại không muốn cao rao danh thánh Chúa. Họ chỉ lo những việc không đâu, thông thường là theo ý riêng họ. Lẽ ra các vị lãnh đạo các quốc gia, họ là những con người quyền lực, giàu có, dư thừa khả năng, nhưng họ lại không quan tâm đến việc mở mang nước Chúa. Họ chỉ lo củng cố địa vị của họ, nhét cho đầy cái túi tham của họ. Họ chuộng danh vọng, quyền lực, họ muốn cả thế giới ca tụng họ chứ không phải là Chúa / nhưng rồi đời họ sẽ đi về đâu? Hư vô chỉ là hư vô.

Hôm nay Chúa  thương con, đã cho Con Chúa  nhập thể để mang ơn cứu độ cho con. Chúa  muốn con được sống mãi mãi bên Chúa  nên đã thiết lập bí tích thánh thể để ở giữa chúng con và ban cho chúng con thứ lương thực trường sinh. Lạy Chúa , thế gian ai cũng muốn tìm thứ thuốc trường sinh nhưng chẳng ở đâu có được ngoài Chúa . Thế nhưng họ lại không tìm thứ này ở nơi Chúa  mà chỉ đi tìm ở nơi vật chất thế gian. Hôm nay con nài xin Chúa: Hãy mở mắt, mở tai con và mọi người để con thấy các công trình của Chúa, con nghe lời Chúa nói và tìm đến được với Chúa  để có được phúc trường sinh. Xin Chúa  giúp con, giúp mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa  nơi bí tích thánh thể ,để tất cả chúng con đều được sống. Amen. **R

19/06/2017: ĐỪNG BÁO OÁN              

Ý cầu nguyện: Cầu cho thế giới được bình an.

Hôm nay thứ hai, ngày con luyện tập Đức kính mến Chúa. Lạy Chúa, trước tiên Kính mến Chúa là gì? Theo con nghĩ: Muốn kính mến Chúa trước tiên con phải giữ lòng sạch tội. Ngoài ra còn có 4 điều kiện căn bản khác:

1/ Nhận ra các việc Thiên Chúa làm.

2/ Nhận ra những ơn lành Chúa ban.

3/ Cố gắng sống nghiêm chỉnh (giữ luật).

4/ Thực thi những điều Chúa dạy.

- Lạy Chúa, trước tiên con không thể nhìn thấy Chúa, nhưng con nhìn thấy các công trình Chúa tạo ra vũ trụ, trời đất, thế giới với đủ các giống loài, cùng với núi đồi, biển khơi. Nhìn thấy những sự to lớn hung vĩ, vượt quá sự tưởng tượng của con người. Sau đó con biết là chỉ có Chúa làm, loài người chúng con không ai làm được.

- Kế đến là con nhận ra các ơn lành Chúa ban: Con người nam thì khôi ngô, tuấn tú, thông minh, mạnh mẽ, gan dạ. Người nữ thì thùy mị, đẹp đẽ, dịu dàng, nết na, đáng yêu….Thú vật thì quá nhiều, mỗi giống loài một vẻ. Cây cối, bông hoa thì vô tận, vô cùng xinh đẹp.

- Chính vì nhận ra Chúa tốt lành, đáng tôn kính yêu mến, con người thì đáng yêu, đáng mến. Vì thế nên chúng con phải sống sao cho nghiêm chỉnh, đúng với lương tâm và trí khôn hiểu biết của con người.

- Cuối cùng khi nhận ra Ngài là Thiên Chúa tốt lành. Chúng con chỉ là thụ tạo thấp hèn. Vì thế chúng con phải biết lắng nghe và tuân giữ những điều Chúa truyền dạy -> đó là kính mến, biết ơn Chúa và yêu thương san sẻ cho anh em.

Lạy Chúa, phúc âm hôm nay Chúa dạy: Chớ báo oán. Đó là phải rộng lượng tha thứ cho anh em, không đối xử với nhau như những con người thời tiền sử, mạnh được yếu thua, cũng không được xử sự theo luật công bình. Nhưng là tha thứ, rộng lượng, yêu thương-> tóm lại: Không được báo oán.

Như vậy : Muốn có bình an hạnh phúc, chúng con phải giữ lòng sạch tội, không oán thù, ghen ghét, làm hại anh em. Không tranh giành, ích kỷ, vô cảm, khi thấy anh em kém may mắn. Lạy Chúa, muốn làm vinh danh Chúa, muốn cảm ơn Chúa đúng nghĩa, thì con phải sống tốt với anh em con . Amen.  **R

20/06/2017: YÊU KẺ THÙ.

Ý cầu nguyện: Cầu cho thế giới hòa bình.

Hôm nay thứ ba, ngày con suy gẫm về đất nước Việt Nam thân yêu. Lạy Chúa, với dân số 90 triệu người, nhưng cuộc sống kinh tế không đồng đều nên vẫn còn nhiều nơi dân chúng sống ở mức rất thấp. Lẽ ra chúng con được hưởng sự bình an vì chiến tranh chấm dứt đã lâu, nhưng sao đất nước vẫn cứ ỳ ạch mà không phát triển được.

Ngày xưa các nước chung quanh đều thua sút chúng con, nhưng hôm nay ai cũng vượt lên được, mà chúng con thì chưa thấy được sự khả quan. Có phải vì chúng con thiếu tinh thần đoàn kết, thiếu tình yêu thương. Người giàu thì quá giàu, người nghèo thì quá nghèo, không ai muốn giúp đỡ ai, mọi người đều chạy theo chủ nghĩa thực dụng, mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy sống.

Lạy Chúa, phúc âm hôm nay Chúa bảo: Hãy yêu kẻ thù. Nhưng đã từ lâu chúng con không còn thấy kẻ thù, chỉ thấy toàn là anh em đồng bào ruột thịt, nhưng cớ sao khoảng cách giàu nghèo lại quá lớn. Có phải vì chúng con chưa quan tâm đến nhau, chưa muốn chia sẻ cơm bánh cho nhau, vẫn còn phân biệt vùng miền, vẫn còn cái cảnh đèn nhà ai nấy sáng.

Lạy chúa, xin ban Đức Tin để chúng con nhận ra Chúa, tin yêu Chúa là vị Cha chung và coi những người chung quanh là anh em ruột thịt của mình, để khi ra ngoài xã hội chúng con không chen lấn giẫm đạp lên nhau, không làm ăn gian dối, không làm thực phẩm bẩn để lừa nhau, không ngoảnh mặt làm ngơ khi thấy anh em mình túng thiếu, nghèo đói.

Lạy Chúa, có phải người Công giáo chúng con sống đạo chưa tốt, chưa cầu nguyện cho đủ, nên thế giới chẳng thể nào bình yên. Xin chúa thương ban bình an, thịnh vượng cho đất nước chúng con. Amen. **R

21/06/2017:THÓI QUEN TỰ THƯỞNG.

Ý cầu nguyện: người chồng đừng gia trưởng.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh Giuse, cũng là ngày con xét lại tư cách làm chồng của mình. Lạy Chúa, con là người Việt Nam, nên sống theo phong tục Á Đông, mà các nước Đông Nam Á thì có thói quen trọng nam khinh nữ. Vì sao lại như vậy? Có phải vì phụ nữ chân yếu tay mềm, ít được đi học, ít được ai trao quyền cao chức trọng, cho nên đời sống gia đình cũng như ngoài xã hội, các chị em không được trọng dụng. Nhưng thật ra con người có tư duy như vậy cũng có khi đúng, cũng có những cái sai. Thiên Chúa sinh ra đàn ông với vai u thịt bắp, gan lì, can đảm, chí khí, lại thông minh, cho nên được người đời giao cho trọng trách. Còn các chị em, phận quần thoa áo yếm, chân yếu tay mềm, không thể làm được những việc lớn. Hay nói cho đúng ra: phái nữ ít có người làm được những việc lớn lao, trong khi đó đàn ông thành đạt là đa số, cho nên bên nam có ý xem thường phái nữ, lâu dần thành một thói quen coi rẻ phụ nữ.

Nhưng rồi thế giới văn minh, phái nữ đã vùng lên đòi quyền. Ở đây không nói đến bình quyền, bình đẳng, nhưng là các chị em đòi quyền được phái nam thương yêu tôn trọng. Người nam lấy lý do này để đàn áp, ức hiếp, coi rẻ phụ nữ. Như vậy là không đúng. Thiên Chúa dựng nên người nam tuy hoàn hảo, nhưng vẫn còn khiếm khuyết. Đổi lại, bên nữ cũng thế, ý Thiên Chúa muốn là cả hai người cần bổ túc cái thiếu của nhau, để họ trở nên con người hoàn hảo hơn qua việc kết hợp với nhau thắm thiết hơn và trở nên một xương một thịt. Thiên Chúa muốn, Giáo hội dạy và con người cũng mong muốn như thế nhưng chưa được là do cả hai bên không thực thi đúng điều Chúa dạy, đó là yêu thương tôn trọng trọng nhau suốt đời.

Hôm nay phúc âm Chúa dạy chúng con phải biết sống khiêm tốn. Nhờ khiêm tốn mà gia đình xã hội đều được bình an hạnh phúc. Những người thích phô trương, kiêu ngạo thì khó có ai thích hợp để sống cạnh, và cũng chính vì thích kiêu ngạo nên ai cũng cho mình là cái rốn của vũ trụ. Chúa mong muốn người Kitô hữu chúng con luôn biết khiêm tốn với Chúa, với nhau, để gia đình , Cộng đoàn xã hội được bình an hạnh phúc.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống nhỏ bé, đơn sơ, âm thầm như thánh Giuse. Amen.  **R

22/06/2017: CẦU NGUYỆN LÀ LẼ SỐNG

Ý cầu nguyện: Sống phó thác như Thánh Têrêsa nhỏ.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa, khi con suy đến lương thực trường sinh, con cứ nhớ về ngày xưa khi vừa mới lớn, chớm biết yêu. Những gì trong đầu con lúc đó là hình ảnh các cô gái, các bạn học, với những món quà đơn sơ giúp chúng con nhớ nhau, và một trong hai đứa cùng muốn gây ấn tượng cho nhau. Đây là tuổi học trò, là tình yêu đôi lứa.

Ngày nay, khi nghĩ đến Bí Tích Thánh Thể, con không thể hiểu nổi: Làm sao Chúa có thể yêu thương chúng con. Chúng con là thụ tạo thấp hèn, tội lỗi, dơ dáy, xấu xa, cho nên chúng con rất bất xứng. Còn Chúa Giêsu là thân phận một Thiên Chúa, Chúa thánh thiện quyền năng nhưng Chúa lại luôn tưởng nghĩ đến chúng con, tìm đủ mọi cách để níu kéo, kêu mời chúng con. Chúa lại còn chờ đợi, và tìm đủ mọi cách để chúng con chú ý đến Chúa.

Qua suy niệm điều này, con chợt nhớ đến cách sống Thánh của chị Têrêxa nhỏ. Chị Thánh luôn tưởng nghĩ và tìm mọi cách để được Chúa yêu khi tự biến mình thành một em bé trong lòng bàn tay Cha mình.

Lạy chúa, con biết Chúa rất yêu quý tấm lòng sạch tội, Chúa yêu thương trẻ con nên Chúa muốn chúng con cũng trong sạch đơn sơ như các em. Rõ ràng Thánh Têrêsa không làm được việc gì lớn lao, vì chị Thánh ở trong bốn bức tường nhà Dòng, chị có làm được công trạng gì đâu mà chỉ là cầu nguyện và hy sinh. Hôm nay chị Thánh được hưởng vinh quang nước trời, con chợt nhận ra rằng: làm Thánh đâu có gì khó, chỉ là âm thầm, hy sinh, cầu nguyện, và làm theo ý bề trên. Nhưng Chúa ơi, mọi người có sự tự do nên luôn thích làm theo ý riêng. Chúa bảo con cầu nguyện thì con lại chỉ thích đọc kinh. Như vậy đọc kinh và cầu nguyện khác nhau thế nào? Đọc kinh luôn là thuộc lòng, miệng đọc nhưng lòng tha hồ lo ra chia trí, đọc kinh chỉ là cầu nguyện cách máy móc. Còn khi con cầu nguyện, chính là lúc lòng trí con tưởng nghĩ đến Chúa, lòng nghĩ sao thì trí biết như vậy, và Chúa cũng nhắc con rằng: ai không cầu nguyện thì không thể nên Thánh, giống như con người không biết thở. Vậy cầu nguyện chính là hơi thở.

Lạy Chúa, xin giúp con cầu nguyện như Thánh nữ Terexa , như Mẹ Maria, như Chúa Giêsu, để con luôn kết hiệp với Chúa Cha, là Cha của con. Amen.**R

23/06/2017: KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊ-SU

Hôm nay thứ sáu, ngày trọng đại nhất đối với con. Vì sao? Vì con tôn vương gia đình và tôn nữ vương từ năm 1980, lại chính là ngày 13/10, ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối ở Fatima. Lạy Chúa, kể từ ngày này, gia đình con đã hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, từ con người, đến súc vật và tất cả của cải vật chất. Chúng con đã giữ luật tôn vương từ ngày đó đến nay, con đã nhận được bao ơn lành Chúa ban. Chúng con vẫn luôn luôn tạ ơn Chúa và luôn coi gia đình con như một nơi để Chúa dừng chân, một nơi để con an ủi Trái tim Chúa, cũng là cung Thánh để con đền tạ Trái tim Chúa, Trái tim Đức Mẹ.

Lạy Chúa, cho dù con không đủ can đảm để lãnh nhận những đau khổ vì Chúa, bởi con là đứa yếu đuối thấp hèn, nhưng con vẫn luôn cố gắng rước lễ đền tạ mỗi khi có thể. Cùng thời với con, còn có 4 gia đình nữa, nhưng suốt bao năm qua, họ không giữ luật tôn vương, đã bao lần con nhắc nhớ họ, nhưng vì con ở xa quá nên không thể mỗi tháng con đến với họ được. Lạy Chúa, đây cũng là thiếu sót của con. Ngày hôm qua, con đã đi hâm nóng lại chương trình tôn vương, nhưng con vẫn lo là  không có kết quả. Nhưng Chúa ơi, con cầu xin Chúa, con xin dâng họ cho Chúa, xin Chúa thương nhắc nhớ họ. Điều đáng buồn khi con đến những nơi ở mới, mặc dù ở những nơi này đều có gia đình phạt tạ, nhưng thật ra họ rất coi thường việc dâng gia đình cho Chúa và rước lễ đền tạ thứ sáu, thứ bảy đầu tháng. Nhưng Chúa ơi, con làm gì được, vì họ ghét con, họ cho rằng họ đã sống quá đạo đức nên chẳng cần ai nhắc nhở họ. Thành viên của gia đình phạt tạ mà không sống hiền lành khiêm nhường thì con hiểu rằng chúng con chỉ sống bề ngoài, không quan tâm đến việc đền tạ hay rước lễ an ủi Chúa, hoặc kêu xin lòng thương xót Chúa.

Lạy Chúa, con biết con là người bất tài, tội lỗi, không làm được gì cho Chúa, từ đây con chỉ dám lo cho bản thân và gia đình con thôi. Còn đối với người khác thì con chỉ nên âm thầm cầu nguyện cho họ .

Lạy Chúa, con quá nhiều điều chưa làm được, con nài xin Chúa sửa đổi con, làm cho con trở nên một Môn Đệ của Trái tim Chúa. Xin thánh nữ Magarita cầu bầu cùng Chúa cho con.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng hiền lành và khiêm nhường, xin uốn lòng con trở nên giống với trái tim Chúa. Amen.**R

24/06/2017: VỊ NGÔN SỨ TIỀN HÔ - KÍNH THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính Trái tim Mẹ. Lạy Mẹ, ước gì con có thể giữ lòng trong sạch để an ủi Trái tim Mẹ, ước gì con có thể lần hạt được nhiều chuổi, rước lễ đền tạ nhiều lần, hy sinh hãm mình được nhiều lần dâng lên Mẹ, để cho Mẹ được vui lòng.

Lạy Mẹ, ngày trước Mẹ đi thăm viếng bà chị Isave, hôm nay bà ấy đã hạ sinh Gioan, rồi đến lúc phải dâng con trẻ cho Thiên Chúa và đặt tên cho cậy ấy là Gioan. Mẹ ơi, Mẹ đã mang Chúa đến cho người khác. Vì trong lòng Mẹ có Chúa. Còn con thì sao? Trong lòng con đầy những tham sân si, con say mê tiền bạc, sắc dục nên  không thể nào làm vui lòng Mẹ được.

Hôm nay khi con suy gẫm về cuộc đời của Gioan Tiền Hô, con thấy Chúa cũng trao cho con nhiệm vụ này. Nhưng con là kẻ ít học, tối trí, nông cạn, không biết gì nhiều về Kinh Thánh nên con cũng  không biết phải nên ca tụng Chúa như thế nào,  không biết phải diễn tả ra sao. Con chỉ làm theo khả năng của con, được chăng hay chớ. Con rất muốn học theo cách sống của Gioan, nhưng khi tưởng nghĩ đến cảnh Gioan bị chặt đầu thì con lại rùng mình khiếp sợ. Con chỉ xin: nếu có khi nào lòng tin của con bị chao đảo, thử thách thì xin Chúa hãy chỉ dạy con như đã từng chỉ dạy các thánh . Mỗi khi con nhìn lại mình, con thấy tuổi con quá già, sức lực đã mỏi mòn, nhưng lòng thì vẫn cứ muốn làm gì đó cho Chúa.

Lạy Chúa, đầu năm nay con đã bốc một câu lộc Lời Chúa “Hãy tạo niềm yêu thương giữa bạn bè anh em chung quanh con. Chính điều này là điểm yếu của con. Tuy con đã cố gắng và cầu xin rất nhiều, nhưng vì là điểm yếu, là khuyết điểm nên con cố mãi mà không được. Con chỉ muốn bắt chước Gioan:  không chuộng tiện nghi vật chất,  không tham mê ăn uống, không đề cao mình,  không tranh dành danh vọng với anh em, con phải nhường lại tất cả cho Chúa, những gì Chúa ban cho con là của Chúa, bản thân con chẳng có gì, nếu có thì chỉ là bản chất mỏng dòn yếu đuối, tội lỗi, đầy mọi tính mê tật xấu, nhưng con sẽ cố gắng làm vinh danh Chúa trong suốt cuộc đời còn lại của con.

Lạy Mẹ Maria, con yêu Mẹ, con xin dâng lên Mẹ những lời cầu nguyện ngắn ngủi, những tràng chuỗi 50 lo ra chia trí, và sự cố gắng cùng tấm lòng yêu mến của con xin dâng lên Mẹ. Xin Mẹ thương con. Amen.**R

25/06/2017: HÃY VỮNG TIN VÀO CHÚA          

Ý cầu nguyện: Cầu bình an cho quê hương/ cho thế giới

Hôm nay Chúa Nhật, Ngày Con kính thờ chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa là Thiên Chúa quyền năng và đầy yêu thương, không có Chúa thì không có con, Chúa  thương nên đã tạo dựng nên con và ban muôn phúc lành cho con từ khi chưa sinh ra cho đến giờ này. Nhưng Chúa ơi Chúa ban cho con đức tin nhưng đồng thời Chúa cũng gởi đến cho con bao thử thách, bằng cách bắt con phải chịu đựng sự yếu đuối của xác thịt mình và chịu sự quấy rối liên tục của ma quỷ. Chính vì cuộc sống trần gian này có quá nhiều khổ đau tai ương hoạn nạn. Thêm vào đó là con người với bản tính ích kỷ, dâm ô, gian ác nên thế giới chúng con đang sống không có một ngày nào bình yên. Ngoài ra chúng con còn phải chịu biết bao thử thách. Nếu muốn tôn thờ, yêu mến và sống theo đường lối của Chúa , Lạy Chúa, cuộc đời Con tràn ngập khổ đau, vì thế, đôi lúc chúng con xao xuyến hoang mang không biết phải đi theo ai. phải tin ai. Vì bản chất con người yếu đuối nên con mau chán nản và rất muốn tháo lui. Mặc dù con cũng muốn có cuộc sống trường sinh với nguồn hạnh phúc đời đời, nhưng nếu muốn đạt được điều này thì buộc con phải bền đỗ trong ơn nghĩa  Chúa. Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin và lòng can đảm để con luôn vững tin vào Chúa. Lạy Chúa, Thế Giới hôm nay không có ngày nào bình yên các nước lớn đi hà hiếp các nước bé cũng vì tài nguyên thiên nhiên và lợi nhuận nên con người chia rẽ nhau. Không ai muốn thương giúp ai, nhìn lại đất nước con thấy dân tộc con còn có quá nhiều người nghèo khổ, thất học kẻ ăn không hết nhưng nhiều người lần không ra. Chúng con chỉ xin Chúa ban cho hai chữ bình an. Bình an cho thế giới bình an cho quê hương, xin cho mưa thuận gió hòa, đừng ốm đau bệnh tật, xin cho tất cả chúng con cùng đoàn kết một lòng, một đức tin và một tình bác ái yêu thương để đừng ai trong chúng con phải khốn khổ nghèo khó. Xin giúp chúng con vững niềm tin và sống thật tốt/ để đời này chúng con bình an và đời sau được hạnh phúc vĩnh cửu bên Chúa. Amen.**R

26/06/2017: HÃY XÉT LẠI CHÍNH MÌNH

Ý cầu nguyện: Cầu cho các linh hồn trong chính gia đình mình.

Hôm nay thứ hai, ngày con nhớ lại nguồn gốc của mình. Ai đã sinh ra con, ai đã giúp con khôn lớn nên người, ai đã dạy dỗ suốt cuộc đời. Là ông bà thì có công sinh dưỡng ra cha mẹ con, có công bồng bế săn sóc con suốt thời thơ ấu, với biết bao người thầy, người ân nhân đã giúp con nhiều cách để con nên người.

Lạy Chúa, con người thì tội lỗi, bội bạc, chúng con bội bạc với Chúa đã đành, chúng con còn bội bạc với ông bà cha mẹ, thầy cô. Nhiều người trong chúng con  không hề nhớ cầu nguyện cho họ, viêc xin lễ thì càng hiếm hoi hơn.

Lạy Chúa, những ơn trực tiếp trước mắt mà con còn lãng quên cách dễ dàng, huống chi là ơn Chúa tràn đầy nhưng con lại  không muốn nhận ra để cảm ơn cho xứng đáng. Con chỉ thích làm theo ý riêng, mà ý riêng thì con chỉ nghĩ đến bản thân mình, cái bụng của mình. Còn ông bà, cha mẹ đã chết hoặc đã già thì chẳng ai muốn bận tâm.

Lạy Chúa, trong 10 điều răn thì 3 điều răn đầu quan trọng hướng về Thiên Chúa. Khi tới điều răn thứ 4, thì Chúa buộc chúng con phải thảo hiếu ông bà, cha mẹ. Rõ ràng đây là ý muốn của Thiên Chúa. Nếu con làm sai, là một trọng tội. Xin giúp con luôn tưởng nhớ để cầu nguyện cho ông bà cha mẹ và những người đã làm ơn cho mình.

Hôm nay Tin Mừng dạy con một bài học thật rõ ràng ở khía cạnh yêu thương. Chính vì con hay xét đoán người khác, rồi con kết án, sau đó là biết bao cách hành xử  không đúng, dẫn con đến việc lỗi đức thương yêu. Rõ ràng là con yếu đuối, nhiều tội mà cứ không chịu nhìn chính mình, mà cứ đi nhìn những khiếm khuyết của anh em, Chính vì nghĩ xấu, vì khinh dễ anh em, vì kết tội anh em nên mới xảy ra nhiều mâu thuẫn trong xã hội, khiến cho không khí cộng đoàn không bao giờ có được sự an vui hạnh phúc.

Lạy Chúa, Chúa bảo con hãy nhìn lại chính mình, và mỗi khi con đọc Kinh Cáo Mình, con hãy đấm vào ngực con, đừng đấm vào ngực anh em, vì đây là điều lỗi đức bác ái. Xin giúp con xét cho kỹ và sám hối cho thật, để đáng được Chúa thứ tha. Amen.**R

27/06/2017: KHUÔN VÀNG, THƯỚC NGỌC

Hôm nay thứ ba, ngày con xin Chúa làm chủ trí khôn, giúp con nhận ra Chúa là Thiên Chúa, là Chúa tể vũ trụ, là Đấng tạo dựng muôn loài và ban sự sống đời đời cho con người chúng con qua ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã thực hiện.

Lạy Chúa, chính nhờ Lời Chúa mà tổ tiên chúng con biết Chúa, tin Chúa, kiên trì trong đức tin, để rồi cuối cùng các Ngài đã nhận được triều thiên tử đạo. Ngày nay chúng con cũng nhờ Máu Thánh các Ngài đã đổ ra, đã mọc lên từ hạt giống đức tin ấy, cho nên chúng con đã biết Chúa, tin Chúa và yêu Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, chính nhờ lời Kinh Thánh Chúa ban, lời rao giảng của các tiên tri, của các Đấng trong Giáo hội nên chúng con đã nhận được ơn đức tin và ơn thánh hóa. Chúng con đã biết cách sống tốt hơn và ngày càng đến gần Chúa hơn. Lạy Chúa, bản chất của chúng con là chỉ lo cho chính mình, lo cho những người thân trong gia đình, mà quên rằng Chúa muốn chúng con làm những điều tốt tương tự như vậy cho những người bên cạnh.

Lạy Chúa, chúng con luôn muốn điều tốt cho nên chúng con luôn xin những điều tốt từ Chúa, mà quên cầu nguyện cho anh em và làm những điều tốt cho anh em.

Lạy Chúa, ai cũng muốn điều tốt chứ đâu phải riêng gì mình con, ai cũng tránh khổ và cầu mong cho mọi sự suông sẻ, bình an, hạnh phúc. Thế nhưng đời sống của chúng con là bể khổ, luôn gặp điều trái ý, khổ đau, bệnh tật và cũng chỉ có chúng con với nhau mới có thể giúp đỡ, an ủi nhau, xoa dịu nổi đau cho nhau và bù đắp những thiếu sót bất công cho nhau. Nếu cư xử được như thế, chúng con sẽ góp phần làm cho thế giới này bình an hạnh phúc hơn, bớt bất công thiếu thốn.

Lạy Chúa, xin cho con luôn nghĩ tốt, nói điều thiện hảo và hành xử nhân lành như Cha trên Trời. Xin giúp con đừng gây bất công, tổn thương cho ai. Ở đời ai cũng có lỗi lầm khiếm khuyết, nhưng tất cả những gì con có được đều do ơn Chúa ban cho. Xin giúp con biết vui vẻ san sẻ cho anh em con. Amen.**R

28/06/2017: TIÊN TRI GIẢ.

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết sống thật lòng.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh Cả Giuse và cầu nguyện cho hạnh phúc gia đình. Lạy Chúa, ngày nay theo thống kê thì con số các cặp vợ chồng ly dị nhau quá lớn, nguyên do là họ  không chung thủy với nhau, là do họ không sống thật tình với nhau,  không tha thứ,  không bỏ lỗi cho nhau,  không thông cảm với những khiếm khuyết thiết sót của nhau.

Lạy Chúa, con người bất toàn, ai cũng có những điều cần phải sửa đổi. Nhưng vì con người sống với nhau không có sự quản đại, cũng có một số người cho nhau bằng thứ tình yêu giả dối,  không yêu nhau thật lòng, có khi vì vụ lợi, lợi dụng nhau điều gì, nhưng khi  không được toại nguyện, cũng có khi toại nguyện rồi thì loại bỏ, cũng có khi đã nhàm chán rồi thì quay ra đi tìm cái mới.

Lạy Chúa, con vẫn nhớ vào ngày cưới ai cũng cầu chúc cho đôi lứa trăm năm hạnh phúc, sống với nhau tới răng long đầu bạc. Nhưng những người chúc đó đâu biết rằng: những lời chúc đó rất khó trở thành hiện thực.Vì sao? Vì hạnh phúc đâu phải như sung rụng, đâu phải như thứ gì ở trên trời rơi xuống. Nhưng là phải trải qua bao vất vả, cố gắng, hy sinh, nhịn nhục, đồng lòng yêu thương nhau thì mới có. Cái này không hoàn toàn do số mệnh, nhưng do mình tạo ra.

Lạy Chúa, xin ban cho lòng chúng con ra mềm mại, chân thật và yêu thương để chúng con đạt được hạnh phúc từ tình yêu đôi lứa và được sống an vui với con cháu.

Hôm nay bài Kinh Thánh dạy con về Tiên Tri Giả. Chúa bảo con hãy nhìn xem quả thì biết là cây gì, trái gì, ngọt hay đắng, sâu hay lành. Con người ngày nay không có tâm tình như ngày trước, các trường lớp dạy đạo đức thì ít, nhưng dạy gian dối, lưu manh thì nhiều. Trên các trang mạng, người ta dạy đủ các thứ mánh khóe, đòi hỏi chúng con khi đọc phải biết gạn lọc, lựa chọn, cũng như khi đi mua hàng, người mua thì lầm chứ người bán không hề lầm, ai chết mặc ai, miễn tiền đây túi là được.

Lạy Chúa, thế giới này ngày càng  không đáng tin,  không ai muốn sống chân thật, người thành công là người biết nói dối nhiều, nói dối cho khéo.

Lạy Chúa, thế thì chúng con theo Chúa xem ra thiệt thòi quá, nhưng cũng may là chúng con còn có một phần thưởng thật lớn lao, đó là sự sống đời đời. Xin Chúa giúp con trung thành với lý tưởng sống này suốt đời con. Amen.**R

29/06/2017: KÍNH HAI THÁNH PHÊ-RÔ VÀ PHAO-LÔ

Ý cầu nguyện: Cầu cho các vị lãnh đạo giáo hội.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa và cầu nguyện cho các vị lãnh đạo trong giáo hội, nhất là các Cha xứ. Lạy Chúa, Chúa chọn lựa các Ngài từ những con người thấp hèn, cũng xác thịt yếu đuối như con, cũng tham sân si, cũng nóng nảy kiêu căng như mọi người. Nhưng nhờ ơn Chúa trợ giúp, cộng với tấm lòng biết hy sinh cố gắng vì Chúa, vì giáo hội nên mới được Chúa thương ban ơn bền đỗ.

Lạy Chúa, ma quỷ không hề biết mệt mỏi, chúng quyết tâm phá đổ giáo hội. Vì thế nên trong con người các vị lãnh đạo luôn là bãi chiến trường. Nếu vị nào biết cậy dựa vào ơn Chúa thì sẽ chiến thắng, còn vị nào chiều theo tính xác thịt thì sẽ ngã thua. Con biết cuộc đời các Ngài rất mỏi mệt, mỏi mệt vì sứ vụ, mỏi mệt vì tiếng thị phi, mỏi mệt vì tuổi tác. Ai mà không có lúc yếu đuối ngã lòng.

Các Ngài ngã lòng vì cô đơn cũng có, mà bị bệnh tật cũng có, vì cám dỗ thì nhiều. Con cầu xin Chúa ban ơn nâng đỡ các Ngài luôn sống trong ơn nghĩa Chúa và quyết tâm chu toàn sứ vụ.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con về hai con người hoàn toàn khác nhau. Khác về bản tính, về trình độ, về nết xấu, nhưng lại giống nhau về mục đích sống và tình yêu Chúa. Nhưng hai Ngài một lòng nhiệt tâm trung thành trong tình yêu Chúa, quyết tâm làm vinh danh Chúa cho dù có khổ đau, đòn vọt, tù đày, đổ máu, rơi đầu.

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì Chúa đã chọn lựa hai vị Tông đồ thật xứng đáng và Chúa đã xây dựng một Hội thánh vững chắc trên đó, nên dù thế giới có đảo điên thì giáo hội vẫn vững bền. Vì là Giáo hội của Chúa, satan có quấy phá cách nào thì chúng cũng  không làm gì được. Con chỉ xin Chúa ban cho các vị chủ chăn, nhất là các vị Linh Mục xứ luôn trung thành với sứ vụ của mình, quyết tâm từ bỏ tất cả, bỏ tính mê tật xấu, bỏ những vất vả, chán nản, u buồn, cô đơn, để các Ngài một lòng yêu Chúa đến cùng. Xin cho giáo dân chúng con trung thành cầu nguyện và cộng tác với các Ngài, để các Ngài vui vẻ can đảm chu toàn sứ vụ làm chủ chăn cho Chúa. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ và chúc phúc cho các Ngài. Amen.**R

30/06/2017: TÔI MUỐN, ANH HÃY ĐƯỢC SẠCH.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bệnh nhân

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính lòng thương xót Chúa. Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên chúng con làm gì, nếu Chúa biết chúng con thấp hèn, tội lỗi sẽ làm buồn lòng Chúa.

Lạy Chúa, thật khó hiểu khi tạo chúng con là những sinh vật  không hoàn hảo, phần xác thì đủ các bệnh tật, phần hồn thì đủ các tính mê tật xấu. Chúng con nhìn thấy một thế giới tội lỗi, ô nhiễm, loạn lạc như thế này, chúng con chán nản lắm. Nhưng chúng con cũng không thể hiểu được ý Chúa. Một giáo hội phân rẽ, ly giáo, lạc giáo, còn các đạo khác thì  không thiếu món nào, thượng vàng hạ cám đều đủ cả. Ôi Chúa ơi, Chúa bảo: Cứ để cỏ lùng mọc chung cùng với lúa, sau này đến mùa gặt, Chúa sã sai thợ gặt gặt cỏ lùng trước. Theo con thấy Chúa quá mệt nhọc, Chúa quá nhiều việc, Chúa sai chúng con phải làm sao cho thế giới này trật tự, ổn định, tốt đẹp. Như vậy, với khả năng chúng con thì  không thể rồi, nhưng với Chúa lại dễ như trở bàn tay. Nhưng nhìn như thế này thì rối mắt quá, chúng con chỉ biết cầu xin Chúa dùng quyền năng để sắp xếp cho thế giới này trật tự, ổn định, bình an. Ôi Chúa ơi, con thấy những gì Chúa ban cho đều tốt đẹp, nhưng sao con người lại điều hành mọi thứ quá khủng khiếp như thế này. Con không ngả lòng nhưng con thấy bất lực quá Chúa ơi.

Lạy Chúa, con người ngày nay uống thuốc nhiều hơn ăn cơm. Mỗi người già trẻ lớn bé ai cũng có một bịch thuốc, con không hiểu trong những viên thuốc ấy chứa những gì? Thuốc, tình thương hay sự lừa đảo? Có thuốc nhiều nhưng uống không hết, chỉ tội cho những bệnh nhân nghèo.

Con thấy trong bài Phúc Âm hôn nay, anh bệnh nhân phong mang một căn bệnh  không ai chữa được, thế mà anh chỉ đến với Chúa, quỳ xuống và thật lòng van xin Chúa. Và Chúa đã dịu dàng chữa lành cho anh,  không tốn chút thuốc, chút tiền nào. Con muốn bắt chước, nhưng sao con bắt chước không được. Mọi người cũng muốn, nhưng sao Chúa  không nhậm lời, có phải là do chúng con thiếu niềm tin.

Lạy Chúa, đúng là chúng con  không sấp mình xuống,  không nài van Chúa nên Chúa chưa động lòng.

Lạy Chúa, xin ban đức tin và chữa lành cho tất cả chúng con. Amen.**R


Trở lại      In      Số lần xem: 5738
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  231
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385333
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top