Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

10/ Thiên Đàng...?

Thiên đàng theo thần học thánh Tôma Aquinô tiến sĩ: 

a/- Là một nơi (Thiên đàng, Hỏa ngục , Luyện ngục đều có nơi, hay là một tình trạng, không phải là hồn đi vớ vẩn, lang thang như phái Platon chủ trương). Thiên đàng là một tình trạng miễn khỏi sự dữ và thống khổ, chiếm đoạt mọi sự lành.

 
b/- Hạnh phúc chính yếu trên Thiên đàng là Thiên Chúa. Các phúc nhân được trực tiếp nhìn thấy "phần nào" bản tính Thiên Chúa "Chúa thế nào thì thấy như vậy" (1 Ga 3,2).
Sau khi loài người sống lại, hồn xác kết hợp với nhau, Chúa sẽ phú cho phúc nhân "ánh sáng vinh quang" để có thể nhìn ngắm Chúa, chứ không thể nhìn Đấng vô hình bằng mắt xác thịt loài người.
Thiên đàng có nhiều "chỗ" như thánh Gioan đã viết (Ga 14,2), mỗi chỗ khác nhau tùy theo đức Mến của mỗi phúc nhân với Chúa khi còn sống ở đời. Chính đức Mến này xác định hạnh phúcThiên đàng, và thêm bớt  "ánh sáng vinh quang" để phúc nhân nhìn ngắm Chúa.
c/- Hạnh phúc tùy tòng (chiếm được những sự thiện thực dụng, làm toàn vẹn trạng thái hạnh phúc của phúc nhân. Hạnh phúc sẽ đem đến cho các phúc nhân niềm vui không thể tả hết, như Chúa Giêsu đã nói về hạt giống rơi xuống đất kết quả 30, 60, 100, thì việc lành của các phúc nhân cũng đem lại niềm vui khác nhau như vậy.
- Khi vào Thiên đàng, phúc nhân đem theo công nghiệp đã lập ở trần gian, nhưng chúng chỉ đáng thưởng không phải từ công phúc ấy, mà chính nhờ công nghiệp Chúa Kitô và ơn Người ban mà thôi.
d- Hạnh phúc đặc biệt của phúc nhân, gọi là hào quang (triều thiên vàng chói sáng) đó là dành cho 3 cấp: Tử đạo, Đồng trinh, Tiến sĩ.
- Các phúc nhân trên Thiên đàng được biết những đau khổ của các kẻ bị đọa phạt, nhưng điều biết này chỉ làm các đấng ngợi khen Chúa đã thương mình nhiều hơn, chứ không thương xót đọa nhân được nữa, vì chúng đã tự chọn bị phạt. Đàng khác trên Thiên đàng không còn đau khổ.
(Nếu trên Thiên đàng, các phúc nhân biết được những đau khổ của các kẻ bị đọa phạt, thì điều không hồ nghi là: các Ngài cũng biết về hoàn cảnh (sướng, khổ) của những người thân như vợ chồng, con cái, cha mẹ…mà cầu bầu, giúp đỡ...trước Nhan Chúa).
 
Thiên đàng theo mạc khải:
61/ Theo sách Đại Thông điệp của Chúa Giêsu:
"Nước Cha không thuộc về thế gian này. Nếu nước Cha thuộc về thế gian này, Cha sẽ lệnh cho mọi người mọi vật suy phục Cha, và chúng sẽ suy phục Cha. Nhưng nước Cha cùng những ai thuộc về Cha không phải là thế gian.
Trong nước Cha có chỗ cho mọi người. Cha muốn rằng Cha ở đâu thì những ai yêu Cha và Cha cũng ở đó.
Trong nước Cha mặt trời không bao giờ lặn. Chỉ có mùa Xuân vĩnh cửu tươi mát và sự an nghỉ hoàn toàn trong Chúa.
Trong nước Cha không có đồng hồ để dò thời gian. Ai mà đo được chiều dài, chiều cao và sự bất tận của hạnh phúc muôn đời.
Một chút đau khổ chẳng là quá ngắn nếu sánh với những niềm vui muôn đời đó sao".
(Đại Thông Điệp ngày 20-1-1968)
 
62/ Theo sách Thủ bản Luyện ngục:
"Đó là những ngày lễ luôn luôn đổi mới kế tiếp nhau không ngừng, một thứ hạnh phúc mới lạ mà người ta chưa có, người ta cũng chưa bao giờ cảm thấy, đó là nguồn suối hoan lạc luôn tràn trề nơi các người được chọn. Trời chính là Thiên Chúa, Thiên Chúa rất đáng mến, Thiên Chúa dịu ngọt, tắt một lời là sự no đầy Thiên Chúa, nhưng không bao giờ chán. Linh hồn ở dưới đất càng yêu mến Chúa, càng đạt tới đỉnh trọn lành, thì trên trời họ càng yêu mến và hiểu người như thế. Chúa Giêsu là nguồn hoan lạc chân thật ở dưới đất và là nguồn hoan lạc vĩnh cửu trên trời.   (Thủ bản luyện ngục tr. 80)
 
63/ Theo Nhật ký thánh nữ Faustina, tông đồ Lòng Thương xót Chúa:
Ngày 27 tháng 11 năm 1936. Hôm nay, trong thần trí, tôi được ở trên thiên đàng và nhìn thấy những điều mỹ diệu cũng như hạnh phúc tuyệt vời đang chờ đợi chúng ta sau khi qua đời. Tôi nhìn thấy mọi thụ tạo không ngớt lời ca ngợi tôn vinh Thiên Chúa. Tôi thấy hạnh phúc ở nơi Thiên Chúa thật tuyệt vời, vươn đến tất cả mọi thụ tạo, làm cho họ được hạnh phúc; và rồi tất cả vinh quang và lời ca ngợi phát xuất từ niềm hạnh phúc này lại quay về với nguồn mạch; và các thụ tạo được vào những tầng tiềm mật của Thiên Chúa, chiêm ngắm đời sống nội tại của Thiên Chúa, Thiên Chúa Cha, Thiên Chúa Con, và Thiên Chúa Thánh Thần, Đấng mà họ sẽ không bao giờ hiểu biết hết hoặc dò thấu được.
Nguồn mạch hạnh phúc này không thay đổi trong yếu tính, nhưng luôn luôn mới mẻ, tuôn trào hạnh phúc cho mọi thụ tạo. Giờ đây, tôi đã hiểu được câu nói của thánh Phaolô Tông Đồ: “Mắt chưa từng thấy, tai chưa từng nghe, và lòng chưa từng nghiệm được những gì Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những kẻ yêu mến Người.”
 
778  Và Thiên Chúa đã cho tôi hiểu rằng chỉ có một điều có giá trị vô cùng trước mắt Người, đó là tình yêu Thiên Chúa; tình yêu, tình yêu, và chỉ là tình yêu mà thôi; không gì có thể sánh bằng một hành vi yêu mến (188) tinh ròng. Ôi, Thiên Chúa ban cho linh hồn chân thành yêu mến Người những hồng ân tuyệt vời dường nào! Ôi, hạnh phúc thay cho linh hồn nào ngay ở trần gian này đã được hoan hưởng những hồng ân đặc biệt của Chúa! Ấy là những linh hồn khiêm tốn và bé nhỏ.
780   Lạy Thiên Chúa của con, con thương hại những người không tin vào đời sống vĩnh cửu; con phải cầu xin thế nào để một tia sáng Lòng Thương Xót Chúa cũng bao phủ họ, và Thiên Chúa sẽ ấp ủ họ trong cung lòng Cha của Người. (Nhật ký số 777).
 
64/ Theo sách của Linh mục Đắc lộ (Alexander Rhode):
Linh mục Đắc lộ đã ghi lại về một người Việt nam thoáng thấy Thiên đàng:
"Trong thành Phú Yên (tỉnh Phú Yên ngày nay, nơi quê Á Thánh Anrê Phú Yên), có một thày lang nổi tiếng, ông cũng là người nổi tiếng là một giáo dân tốt lành, tên ông là Emmanuel (tên rửa tội). Ông chăm sóc thân xác và linh hồn giáo dân cũng như lương dân, và ông thường khuyên họ theo đạo thật thờ Chúa Trời đất.
Khi tôi đến được ít lâu thì ông mắc bệnh hiểm nghèo làm cho giáo dân lo lắng sợ tắt mất một bó đuốc soi sáng cho cả giáo đoàn. Ngày đêm họ ở cạnh ông và khóc lóc như khóc người chết.
Một hôm, khi giáo dân vây quanh giường ông, ông kiệt sức quá làm cho người ta tưởng ông đã tắt thở. Sau mấy giờ, ông  lại hồi tỉnh, và mọi người rất bỡ ngỡ. Khi tỉnh lại ông nói, đó là cơn ngất trí. Chúa đã cho ông thấy thiên đàng, nơi có nhiều sự tuyệt vời ông không thể nào diễn tả được. Ở đó có mấy giáo dân ông quen biết khi còn sống đã làm gương sáng nhân đức, nhưng ông không kể tên riêng ai.
Đây không phải là giấc mơ, vì khi chỗi dậy, ông khỏe mạnh như chưa bao giờ đau yếu, mặc dù trước đây ông bị bệnh khó lòng sống nổi.
Từ đó ông chán ghét những sự đời này. Ông luôn nghĩ tới những vẻ đẹp ông đã thấy trên trời. Khi sống với họ hàng thân thuộc, ông không nói gì ngoài những niềm hy vọng cao cả, mắt luôn hướng lên trời và tâm hồn như muốn ngả về lâu đài tuyệt diệu ông đã được thấy. Ông chẳng còn thiết gì ăn uống ngủ nghỉ, và có chăng nữa thì chỉ là bất đắc dĩ. Ông nóng lòng được sớm về thiên quốc. Do đó, người ông héo hon dần, và qua đời sau mấy tháng trong một niềm vui sướng lạ lùng, đến nỗi lúc ông sắp chết, người ta thấy nơi khuôn mặt ông và toàn thân ông tỏ ra một niềm vui thanh thoát như chưa bao giờ thấy nơi ông".
Và cha Đắc Lộ thêm: "Thật ra những người biết cõi trời quí giá đến thế nào thì không còn thèm tất cả những gì đẹp đẽ nhất ở cõi đời này".
(Hành Trình và Truyền Giáo, bản dịch của Hồng Nhuệ, trang 104-105)
 
Phần Ba: Kết luận
Lời Mẹ nhắn nhủ:
Hỡi con, nếu ở thiên đàng, Mẹ còn có thể phải đau khổ, Mẹ đau đớn nhường nào khi thấy biết bao linh hồn phải hư mất! Trong khi cuộc đời qua đi quá mau chóng như vậy, mà con cái Giáo hội cứ tự vướng mắc vào dò bẫy ma quỉ, mê theo cuộc sống kiêu sa, ve vuốt dục vọng xác thịt, tự lên án phạt mình đời đời, mặc dầu được Chúa ban cho mọi thứ ân sủng. Có lẽ họ ngờ rằng được chết một cách tự nhiên, dứt bỏ được cuộc đời như loài thú là sung sướng rồi. Nhưng không đâu, còn hỏa ngục nữa, hỏa ngục đời đời sẽ ngốn nuốt họ. Tự lao mình vào đó thật ngu dại tội lỗi chừng nào!
Hỡi phàm nhân lầm lạc, các con cứ nghĩ đi đâu? Các con làm gì thế? Các con có biết thế nào là nhìn thấy Thiên Chúa nhãn tiền, là thông phần đời đời vào sự sống và vinh quang của Người không? Các con tìm gì để thay vào hạnh phúc vô cùng ấy được? Các con sẽ không thể tìm được một hạnh phúc nào khác đâu. Ai đã làm tâm trí các con mờ đục và mê loạn như thế? Các con cũng phải suy nghĩ cho kỹ rằng lao nhọc ngắn, mà hạnh phúc hay tai họa vĩnh cửu sẽ vô cùng.
Đời sống của Mẹ liên tục chất đầy những đau khổ và khổ đau. Nhưng khi Mẹ đến lĩnh phần thưởng, Mẹ thấy những đau khổ ấy chẳng thấm vào đâu, Mẹ quên chúng đi ngay như là chẳng bao giờ đã phải chịu đau khổ. Cho nên con hãy coi nhẹ mọi thử thách con gặp, sao cho chẳng có gì con lấy làm cam go, mặc dầu phải băng qua lửa thiêu gươm chém: thiên đàng đẹp đẽ lắm, con ơi! Nếu các thánh có thể trở lại trần gian để lập công thêm được một cấp độ hạnh phúc mới nữa, hẳn các Người sẽ hân hoan chịu hết cả mọi cực hình có thể tưởng tượng ra cho đến ngày phán xét chung.
Thế mà ở trần gian người ta lại nói rằng: "Thôi, rỗi linh hồn là được: vinh quang nhiều hay ít hơn một chút có hệ gì". Giọng điệu đó chỉ có thể giải thích là do điên dại quá mức, là quá thiếu tình yêu mến Thiên Chúa. Tâm địa ấy chứa cả nguy hiểm hư mất đấy.
Nếu người ta chạy lại xin Mẹ cầu bầu cho, có thể không có tình trạng đó, vì Thiên Chúa đã tôn nhận Mẹ làm Mẹ, làm Đấng Bảo Trợ, và làm Trạng Sư cho cả loài người. Lòng lành của Mẹ vượt quá trên ác tâm của họ, ngăn cản được phép công của Chúa, mở được cửa tình thương của Người và đem được người ta vào thông hưởng tình thân ái với Người.
Tốt đẹp như vậy, cao quí như vậy, nên Chúa Giêsu đã khổ công chuộc tội cho loài người, vì Ngài biết rõ số phận những kẻ phải mất Thiên đàng sa hỏa ngục, chịu cực hình đời đời là thế nào, nên Ngài phán quyết:
"Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào được ích gì? lấy gì đổi lại cho cân? (Mt 16, 26) 
 
Lm. Đoàn Quang, CMC

Trở lại      In      Số lần xem: 4237
Tin tức liên quan
  • CÔNG DỤNG CỦA LỬA HỎA NGỤC VÀ LUYÊN NGUC / GIUSE LUCA
  • SỰ THẬT VỀ CÁI CHẾT
  • Sự sống – sự chết
  • NGÀY MAI TÔI SẼ VỀ ĐÂU ?
  • Cùng Đích Của Cuộc Đời Là Gì ?
  • 11/ Ý Nghĩa Cuộc Đời
  • 9/ Cuộc đời
  • 8/ Sự Sống Đời Sau
  • 7/ THÁNG 11 - THÁNG ÂN PHÚC, MÙA BÁO HIẾU
  • 6/ Mối Tương Quan Giữa Hai Cuộc Sống
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  23
 Hôm nay:  1744
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523755
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top