Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXIV TN B / Người lại hỏi các ông: " Còn anh em , anh em bảo Thầy là ai "? Ông Phê-rô trả lời : " Thầy là Đấng Ky-tô ".(Mc8,29) / Lạy Chúa Giê-su , xin cho con dám tuyên xưng danh Chúa , mà còn dám sống đúng niềm tin của mình / để cho mọi người hiểu rằng : con là môn đệ đích thực của Chúa. Amen / **R

Kính Lòng Thương Xót Chúa (Bài 10)

 KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   010

 

Đề tài:   ÔNG GIA KÊU

Lời Chúa:   Lc 19,1-10

 

Phần mở đầu: Người Mục tử tốt lành, bỏ lại 99 con giữa đồng hoang chỉ để đi tìm con chiên lạc. Ý Chúa muốn nói rằng: Thiên Chúa luôn nhân lành, Ngài luốn tỏ tình xót thương, còn con người thì luôn vấp phạm, luôn làm điều gì đó khiến cho Thiên Chúa buồn lòng, thế mà Ngài không hề buồn giận chúng ta, Ngài luôn tìm mọi cách để cứu chúng ta, chúng ta hãy thử nhìn hình ảnh người chủ chăn. Ông ta tìm được con chiên lạc, thay vì mắng mỏ, la rầy nó, thì ông lại âu yếm vác nó lên vai, an ủi vỗ về và đem nó về nhà. Về đến nhà, ông ta còn khoe với mọi người rằng: Ông rất vui mừng vì đã tìm thấy nó / Riêng chúng ta học được điều gì ? Có thể lúc tìm thấy con chiên, chúng ta sẽ mắng mỏ, đánh đập nó, có khi còn cột dây vào cổ nó để lôi về cho hả giận. Nhưng Chúa Giêsu thì Ngài không làm như thế. Ở đời ai lại không có lúc lỗi lầm, chúng ta hãy nhìn lại cách Chúa đối xử với Giakeu, với Mattheu hay với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình ,để mà bắt chước .

 

Tôn vinh Phúc Âm:  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 19,1-10)

1 Sau khi vào Giê-ri-khô, Đức Giê-su đi ngang qua thành phố ấy. 2 Ở đó có một người tên là Da-kêu ; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. 3 Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. 4 Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó. 5 Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông : "Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông !" 6 Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. 7 Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau : "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ !" 8 Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng : "Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo ; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn." 9 Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng : "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. 10 Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất."

Đó là Lời Chúa .

 

Suy Niệm:     Hoán Cải Ðích Thực

Gặp gỡ Chúa Giêsu là một biến cố hồng phúc cho con người, nếu người đó không lo sợ hoặc tránh né cuộc gặp gỡ này.  Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Giakêu. Chúng ta có thể ghi nhận hai thái độ trong cuộc gặp gỡ này. Trước hết là thái độ của những kẻ tự cho mình là công chính mà khinh dễ kẻ khác, không muốn cho kẻ khác đến gặp Chúa và nhận lãnh ơn lành của Chúa. Ðó là thái độ của những kẻ lẩm bẩm kêu trách Chúa đã niềm nở đón tiếp những người tội lỗi và ăn uống với họ, bởi vì đối với Chúa không có ai xấu xa tội lỗi đến độ không đáng được hưởng lòng nhân từ tha thứ của Chúa. Liệu chúng ta có thái độ của những kẻ tự cho mình là công chính và khinh dễ người khác không ?

Thái độ thứ hai là thái độ của ông Giakêu, người trưởng cơ quan thuế , vừa quyền lực  vừa giầu có. Ðối với người Do thái, người thu thuế là kẻ tội lỗi công khai: đó là tội phản bội quê hương ,cộng tác với ngoại bang và phạm tội gian lận tiền thuế quá mức qui định. Giakêu là người thu thuế trưởng ,lại giầu có, sự giầu có này theo lý luận của người Do thái, chứng tỏ ông có những hành vi bất chính để làm giầu: thu nhiều, nộp ít, và như vậy ông là một người tội lỗi. Ðối với người đồng hương với Giakêu, thì tội của ông không thể tha thứ được; nhưng đối với Chúa Giêsu, Ðấng đến tìm và cứu những gì đã hư mất, thì đây là dịp để thể hiện tình thương và lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Nơi con người tội lỗi Giakêu vẫn còn một khát vọng hướng về Chúa: ông muốn nhìn xem Chúa Giêsu đi qua, và đây là yếu tố căn bản để được Chúa thi ân. Từ một khát khao gặp Chúa đến việc ăn năn trở lại / đây là khoảng cách / Chúa Giêsu có thể vượt qua khoảng cách này một này một cách dễ dàng nếu con người có sẵn thái độ chờ mong . Thái độ của Giakêu có thể khuyến khích chúng ta trở về với Chúa. Ông đã thể hiện sự trở lại của mình bằng một hành động cụ thể thiết thực: phân chia nửa phần tài sản cho người nghèo và đền bù gấp bốn cho những thiệt hại mà ông đã gây ra cho kẻ khác.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con thể hiện một cách cụ thể về sự hoán cải của mình. Xin cho chúng con đừng bao giờ coi thường hay phản bội lại tình thương của Chúa. Nhưng xin cho con luôn biết thành tâm sám hối và thực tâm nhìn ra ơn Chúa để mau quay về cho kịp lúc. Amen

 

Lời bàn: Sống Thánh là chúng ta biết nhìn ra Chúa và nhìn ra chính mình. Nhìn ra Chúa quyền năng và tràn đầy tình yêu thương. Chúa như người chủ chăn nhân lành luôn yêu thương săn sóc đàn chiên / còn bản thân chúng con là người yếu đuối, tội lỗi, thấp hèn. Bản chất chúng con lại bội bạc, tham lam của cải, yêu thích thú vui. Chúng con thật bất xứng / chỉ mong chờ lòng Chúa nhân từ xót thương. Thế nhưng muốn được Chúa thương thì chúng con phải mau sớm quay về / phải có cái gì đó chân thành như Giakeu đã làm là bố thí phân nửa tài sản và đền bù thiệt hại cho người khác gấp 4 lần. Hoặc như Matthe-ô, sẵn sàng từ bỏ cái nghề hái ra tiền, từ bỏ mọi sự để đi theo Chúa. Những điều mà 2 người trên đây vừa làm, chứng tỏ rằng họ vâng nghe và thực thi ý Chúa cách trọn vẹn. Khi nhìn từ 2 hoàn cảnh khác nhau này , nếu chúng con muốn chứng tỏ lòng mình thật tâm thì chúng con phải có thứ gì đó cụ thể dâng lên Chúa như họ vậy / như thế mới là  sám hối ăn năn.  **R

Giuse Luca 


Trở lại      In      Số lần xem: 188
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  370
 Hôm qua:  3281
 Tuần trước:  56194
 Tháng trước:  140432
 Tất cả:  4677258
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top