Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Kính Lòng Thương Xót Chúa (Bài 11)

KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   011

Đề tài: PHÊ-RÔ CHỐI CHÚA

Lời Chúa: Lc 22,31-34.54-62

 

Phần mở đầu: Sống ở đời, con người khi giao tiếp với nhau ,đều cần có một chút tự tin. Tuy nhiên đôi khi con mắt của mình chỉ nhìn thấy được phía trước mà không thể nhìn thấy ở phía sau lưng mình hoặc bên phải, bên trái. Như vậy nếu diễn tả cho đúng thì góc nhìn của mỗi người chỉ có thể bao quát ở 120độ/360độ, là chỉ 1/3. Con người tự tin đôi khi quên rằng mình còn có rất nhiều góc khuất, có nhiều khiếm khuyết mà nhất thời ta chưa nhận ra. Điều này đồng nghĩa với sự thiếu kinh nghiệm, có thể là biết mình nhưng chưa biết người, có thể thấy mặt trước nhưng chưa thấy được mặt sau. Phê-rô có tinh hăng say, nhiệt tình thì cũng tốt, nhưng ông thiếu sự chín chắn vì thế có nhiều lần ông tỏ ra mạnh miệng, nhưng rồi ông lại vấp ngã ngay. Đây chính là điều mà những ai muốn đi theo Chúa cần phải học tập để rút kinh nghiệm.

 

Tôn vinh Phúc Âm:  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 22,31-34.54-62)

31 Rồi Chúa nói: "Si-môn, Si-môn ơi, kìa Xa-tan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo. 32 Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh." 33 Ông Phê-rô thưa với Người : "Lạy Chúa, dầu có phải vào tù hay phải chết với Chúa đi nữa, con cũng sẵn sàng." 34 Đức Giê-su lại nói : "Này anh Phê-rô, Thầy bảo cho anh biết, hôm nay gà chưa kịp gáy, thì đã ba lần anh chối là không biết Thầy."

54 Họ bắt Đức Giê-su, điệu Người đến nhà vị thượng tế. Còn ông Phê-rô thì đi theo xa xa. 55 Họ đốt lửa giữa sân và đang ngồi quây quần với nhau, thì ông Phê-rô đến ngồi giữa họ. 56 Thấy ông ngồi bên ánh lửa, một người tớ gái nhìn ông chòng chọc và nói : "Cả bác này cũng đã ở với ông ấy đấy !" 57 Ông liền chối : "Tôi có biết ông ấy đâu, chị !" 58 Một lát sau, có người khác thấy ông, liền nói : "Cả bác nữa, bác cũng thuộc bọn chúng !" Nhưng ông Phê-rô đáp lại : "Này anh, không phải đâu !" 59 Chừng một giờ sau, có người khác lại quả quyết : "Đúng là bác này cũng đã ở với ông ấy, vì bác ta cũng là người Ga-li-lê." 60 Nhưng ông Phê-rô trả lời : "Này anh, tôi không biết anh nói gì !" Ngay lúc ông còn đang nói, thì gà gáy. 61 Chúa quay lại nhìn ông, ông sực nhớ lời Chúa đã bảo ông : "Hôm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần." 62 Và ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết.

Đó là Lời Chúa .

 

Suy Niệm:

Phêrô quả thực là con người dân dã, bộc trực, nghĩ sao nói vậy, và vì thế không ý thức bao nhiêu về chính con người mình. Theo lòng hăng say tự nhiên, Phêrô muốn theo Thầy dù phải thử thách, tù tội, ngay cả phải hy sinh tới tính mạng, nhưng Phêrô cần phải được thanh tẩy và tu luyện tâm hồn và nhất là phải xác nhận lại tình yêu của mình đối với Đức Giêsu.

Phêrô đã chối Chúa ba lần, cả ba lần ông đều quả quyết không biết Thầy mình là ai. Dù theo Thầy đã lâu nhưng Phêrô chưa thực sự biết Chúa Giêsu vì ông chưa nhận ra tình thương bao la, vô biên của Ngài : "Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu" (Ga 15,13). Chính Chúa Giêsu sẽ làm cho Phêrô ý thức rõ hơn bao giờ hết về sự yếu hèn của ông và về tình yêu mãnh liệt của Chúa dành cho ông. Thật vậy, cái nhìn đầy xót thương của Chúa đã làm cho Phêrô ăn năn trở lại. Sự nhát đảm, yếu hèn của Phêrô đã biến thành tình yêu mến. Lần đầu Phêrô tuyên xưng đức tin, lần thứ hai ông tuyên xưng lòng mến : "Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự, Thầy biết con yêu Thầy".

Phêrô đã nhận được ơn tha thứ nhờ chính cái chết của Chúa Giêsu. Như Phêrô, chúng ta cũng nhiều lần tin vào Chúa, rồi sau đó lại chối Chúa. Chúng ta đã nhiều lần cương quyết theo chân Chúa tới cùng, nhưng thái độ sống của chúng ta nhiều khi lại xa Chúa và xa Tin Mừng. Chúng ta nói tin Chúa và yêu Chúa nhưng lại sống thiếu bác ái yêu thương đối với tha nhân.

Chúng ta hãy cương quyết trở lại và tin vào Chúa, tin vào Tin Mừng. Hãy trở lại để thánh hóa bản thân nhờ sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, và hãy theo Chúa đừng tiếc nuối của cải như người thanh niên giầu có. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô kêu gọi các bạn trẻ chúng ta : "...Hãy quảng đại dâng hiến đời mình cho Đức Kitô. Đừng sợ hãi ! Các con không có gì phải sợ, vì Thiên Chúa là Chúa của lịch sử và của vũ trụ. Hãy để những khát vọng về những kế hoạch vĩ đại và cao thượng lớn lên trong các con. Hãy nuôi dưỡng cảm thức về tình liên đới : đó là dấu chỉ Thiên Chúa hành động nơi tâm hồn của các con. Hãy sẵn sàng sử dụng các tài năng mà Đấng Quan Phòng đã trao ban cho các con. Vì cộng đoàn của các con. Các con càng sẵn sàng dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa và tha nhân. Các con sẽ càng khám phá ra ý nghĩa đích thực của đời sống. Thiên Chúa mong đợi nhiều nơi các con".

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bản thân con là xác phàm nên yếu đuối. Người ta ví con như chú ếch đang nằm ở đáy giếng, khi nhìn lên trời chỉ thấy có một mảnh trời tròn tròn, nho nhỏ. Xin giúp con biết suy nghĩ chín chắn ,sâu sắc hơn, để khi con làm việc gì cho Chúa, con không trở nên những hình ảnh lố bịch, ảo tưởng. Xin giúp con biết sống chân thật để con có thể làm chứng cho Chúa cách nghiêm túc và rõ ràng hơn. Amen.

 

Lời bàn: Khi muốn kết thân với ai, khi muốn tôn thờ ai, tôi cần phải tìm hiểu để biết rõ đối tượng mà mình muốn tiếp cận. Nếu tôi muốn thờ Chúa, tôi cần phải biết Chúa là ai, là người như thế nào, và tôi cũng cần phải biết rõ bản thân mình có gì, có thể làm được gì. Nếu Chúa không phải là Đấng đáng tôn thờ thì tôi không nên tôn thờ làm gì cho mắc công, sau đó tôi phải biết mình là ai, mặt yếu mặt mạnh ở đâu, tôi làm được những gì, tôi đã không làm được gì. Tin thì không nghi ngờ, nếu đã nghi ngờ thì không nên tin, nếu không biết rõ thì phải tìm hiểu cho kỹ, khi đã biết rõ rồi thì tôi phải hết lòng tin tưởng, tôn thờ và làm theo, sống theo những gì Ngài đã chỉ dạy / đừng bộp chộp nửa nạc nửa mỡ để rồi mãi cũng không làm được gì mà chỉ là trò cười cho thiên hạ mà thôi.      **R

Giuse Luca /Trưởng nhóm Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 664
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  816
 Hôm qua:  2295
 Tuần trước:  18226
 Tháng trước:  106501
 Tất cả:  6806291
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top