Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Kính Lòng Thương Xót Chúa (Bài 14)

KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   014

Đề tài: NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH ĐƯỢC CHÚA THƯƠNG

Lời Chúa: Ga 8,1-11

 

Phần mở đầu: Người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang, theo luật Do Thái thì phải tử hình bằng hình thức ném đá cho đến chết. Các quốc gia khác trên thế giới không xử phạt tử hình tội này, ngoại trừ một số nước vùng Trung đông . Thật ra đây cũng là một loại tội lỗi xấu xa vì nó mang tính chất bội bạc. Nhưng nếu xét về sự nặng nhẹ thì có rất nhiều khía cạnh mà ta phải nói tới, nhưng ở đây chỉ bàn về hình phạt của người Do Thái và cách phân xử của Chúa Giêsu đối với các tội nhân. Ngài là Thiên Chúa của tình yêu cho nên cách phân xử của Ngài cũng rất nhân từ / chúng ta biết rằng : không phải ai bị phạt tù rồi lúc ra khỏi trại cũng đều trở thành người tốt cả đâu. Nếu xét về khía cạnh tử hình thì các phạm nhân sẽ không còn cơ hội nào để sửa chữa vì xã hội đã muốn loại trừ họ vĩnh viễn. Nếu Thiên Chúa cũng làm như thế thì xin cam đoan :trên thế giới này chẳng còn ai sống sót .

 

Tôn vinh Phúc Âm:  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan (Ga 8,1-11)

1 Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. 2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4 rồi nói với Người : "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?" 6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ : "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." 8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10 Người ngẩng lên và nói : "Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?" 11 Người đàn bà đáp : "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói : "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !"

Đó là Lời Chúa .

 

Suy Niệm:

Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta sẽ suy niệm về cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người phụ nữ sắp sửa bị ném đá. Bởi vì lời giảng và cách hành động của Chúa Giêsu đã gây phiền hà và gây rối loạn cho những nhà cầm quyền tôn giáo lúc bấy giờ . Do bởi điều này, mà họ đã thử tìm mọi cách có thể, để tố cáo và để loại trừ Chúa . Do đó, hôm nay họ đã mang đến trước mặt Ngài một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Dưới bộ mặt của sự trung thành đối với Lề Luật, họ muốn dùng người phụ nữ này để tạo ra một cuộc tranh luận hòng chống lại Chúa Giêsu.  Ngày nay cũng dưới bộ mặt của sự trung thành dành cho những lề luật của Hội Thánh, mà nhiều người cũng bị cho ra ngoài lề, bao gồm : những người ly hôn, gái mại dâm, người mắc bệnh AIDS, những người mẹ đơn thân (Single moms ), những người đồng tính... / Chúng ta hãy cùng xem cách Chúa Giêsu phản ứng ra sao /

Ga 8, 1-2: Chúa Giêsu và người dân. Sau khi bàn luận về nguồn gốc của Đấng Mêsia, được diễn tả cuối chương 7 (Ga 7,37-52), "Tất cả họ ai về nhà nấy" (Ga 7,53). Chúa Giêsu không có nhà ở Giêrusalem. Đây là lý do vì sao Ngài phải lên núi Ôliu. Ở đó có một khu vườn, nơi mà Ngài thường cầu nguyện ban đêm (Ga 18,1). Ngày tiếp theo, trước bình minh, trước khi mặt trời mọc, Chúa Giêsu đã lại ở Đền Thờ. Người dân đến rất gần Ngài để có thể nghe Ngài nói. Họ ngồi trên nền đất, chung quanh Chúa Giêsu và Ngài dạy dỗ họ. Chúa Giêsu đã dạy điều gì? Ắt hẳn điều ấy phải rất hay , rất đẹp / bởi vì người dân đã đến đó trước khi mặt trời mọc để có thể nghe Ngài!

Ga 8, 3-6ª: Các Kinh Sư chuẩn bị để phản công. Một cách không mong đợi, các Kinh sư và Pharisiêu đến, họ dẫn theo một người phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa. Theo luật, người phụ nữ đó phải bị ném đá (Lv 20, 20; Đnl 22, 22.24). Họ hỏi: "Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?". Nó là một cái bẫy. Nếu Chúa Giêsu nói: "Áp dụng Luật", họ sẽ nói rằng: "Ông ấy không tốt như những gì ông ấy nói , bởi vì ông ấy kêu chúng ta giết người phụ nữ nghèo này !" Nếu Ngài ta nói: "Đừng giết cô ấy ", họ sẽ nói: "Ông ấy không tốt như những gì ông ấy thể hiện, bởi vì ông ấy thậm chí còn không tuân theo lề luật!" Dưới vẻ ngoài của sự trung thành với Thiên Chúa, họ điều khiển lề luật bằng cách sử dụng người phụ nữ để có thể lấy cớ buộc tội Chúa Giêsu.

Ga 8, 6b-8: Phản ứng của Chúa Giêsu: Ngài viết trên đất. Vì nó gần như là một ngõ cụt không có lối thoát. Nhưng Chúa Giêsu không sợ hãi, cũng không bị bối rối. Thay vào đó, tất cả trái ngược lại. Cách giải quyết : đó là Ngài bình tĩnh, làm chủ tình hình, Ngài cúi xuống và bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Kẻ thù của Ngài lúc này mới là người bị bối rối. Họ đòi buộc và muốn Chúa Giêsu đưa ra ý kiến của Ngài. Sau đó ,Chúa Giêsu ngẩng lên và nói: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi!" Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Chúa Giêsu không bàn luận về lề luật. Nhưng Ngài thay đổi chủ thể của sự kết án. Thay vì cho phép họ áp lề luật trên người phụ nữ và kết án cô, Ngài yêu cầu họ kiểm điểm lại bản thân trong ánh sáng của những gì Lề Luật đòi hỏi từ họ. Hành động biểu trưng của việc viết trên đất nói lên tất cả. Lời của Lề Luật của Thiên Chúa luôn có sự nhất quán của riêng nó , nhưng một lời được viết trên đất thì không có sự nhất quán. Mưa và gió sẽ xoá nhòa nó đi. Sự tha thứ của Thiên Chúa cũng xoá đi mọi lỗi phạm mà lề luật đã xác định và kết án.

Ga 8, 9-11: Chúa Giêsu và người phụ nữ. Cử chỉ và sự đáp trả của Chúa Giêsu khiến cho kẻ thù của Người bỏ đi hết, họ bị chinh phục. Cánh Pharisiêu và Kinh sư bỏ đi với sự xấu hổ, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Ngược lại với những gì họ dự kiến diễn ra. Người bị kết án bởi lề luật không phải là chị phụ nữ, nhưng lại là những người tin rằng mình rất trung thành với lề luật. Cuối cùng, chỉ còn lại một mình Chúa Giêsu với người phụ nữ đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?" Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giêsu nói: "Tôi cũng vậy, tôi không kết án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!".

Chúa Giêsu không đồng ý bất kỳ ai sử dụng Lề Luật của Thiên Chúa để kết án người anh  chị em của mình / trong khi bản thân họ cũng là một tội nhân. Sự kiện này, tuyệt vời hơn bất kỳ bài giảng nào khác / Chân lý này muốn mạc khải rằng Chúa Giêusu là ánh sáng khiến cho sự thật được toả rạng. Ngài mở ra những gì đang tồn tại trong nơi sâu kín của lòng mọi người, trong sự sâu thẳm nhất của mỗi người chúng ta. Trong ánh sáng của lời Ngài, những ai xem ra là người bảo vệ lề luật thì thường bộc lộ ra con mình đầy tội lội và họ tự nhận thấy điều đó nên họ bỏ đi / bắt đầu từ người lớn tuổi. Và người phụ nữ được xem là tội lỗi và đáng chết, vẫn đứng trước mặt Thiên Chúa, chị được miễn tội, được cứu chuộc và được phục hồi phẩm giá của mình .(Ga 3,19-21).

 

Cầu nguyện: : Lạy Chúa, vì chúng con tất cả đều là tội nhân, cho nên khi con mở miệng kết án ai khác thì bản thân con cũng đã sai phạm rồi, huống chi chính bản thân con cũng đâu trong sạch gì / mà điều chúng con đang cần lúc này : chính là lòng thương xót của Chúa. Vậy nên nếu con muốn được Chúa xót thương thì con phải biết thương xót anh em . Xin Chúa giúp con luôn sống khiêm tốn hơn khi phải sám hối ăn năn / xin Chúa cũng tha tội cho con như Chúa đã làm với chị phụ nữ tội lỗi ngày xưa . Amen

 

Lời bàn:  Chúa cấm con người xét đoán nhau là có lý do. Lý do thứ nhất: Chúng con là phàm nhân hay chết thì ai ban cho con cái quyền làm thẩm phán xét xử người khác. Thứ hai: Chúng con có quá nhiều tội, thế thì tại sao con không xét xử chính mình trước ? Thứ ba: Con là con cái Chúa, mà Chúa là Đấng giàu lòng xót thương. Nếu con giống Chúa thì sao con không biết xót thương anh em mình như Chúa ? Cho nên điều tốt nhất vẫn là: Hãy để cho Chúa làm thẩm phán, còn con chính là một tội nhân / cho nên con chỉ sám hối tội mình mà thôi.    **R

Giuse Luca /Trưởng nhóm KT Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 1330
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  542
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604612
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top