Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Kính Lòng Thương Xót Chúa (Bài 16)

KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   016

Đề tài: HÃY THA THỨ VÀ YÊU THƯƠNG

Lời Chúa:   Mt 5,43-48

 

Phần mở đầu:  Lúc khởi đầu, con người đã đối xử với nhau bằng luật bộ lạc (luật rừng). Sau đó văn minh hơn một chút thì người ta đối xử với nhau bằng luật đền mắt, đền răng. Luật rừng luôn gây bất công, mạnh được ,yếu thua / luật đền mắt đền răng tuy có khá hơn nhưng cũng chỉ là luật công bình, nó vẫn còn thể hiện sự tàn ác . Đến thời Chúa Giêsu, Chúa mới hoàn thiện từ chỗ công bình đi đến sự quảng đại, đó là tình bác ái yêu thương. Thiên Chúa luôn xót thương và tha thứ nên Ngài cũng đòi hỏi chúng ta phải cố gắng sống giống Ngài thì mới được chung phần hạnh phúc với Ngài.

 

Tôn vinh Phúc Âm:  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 5,43-48)

43 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện .

Đó là Lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Chuyện kể rằng: Thời vua Trang Công nước Tề có người tên là Tân Ti Tụ đêm nằm mơ thấy một chàng trai cao lớn đội mũ trắng đi giầy mới, mặc quần gai, áo vải, đeo gươm ,tự dưng đến nhà mắng, nhổ vào mặt anh ta rồi đi. Tân Ti Tụ giật mình thức dậy, tuy biết chiêm bao nhưng vẫn tức tối, suốt đêm bực dọc khó chịu, không thể nào ngủ được.

Sáng dậy, Tân Ti Tụ mời một bạn thân đến nói rằng : Bác ạ, tôi từ nhỏ đến giờ vẫn là kẻ hiếu dũng, nay sáu mươi tuổi rồi mà chưa hề chịu ai làm nhục, thế mà đêm qua bị một đứa nhục mạ tôi, tôi phải đi tìm để báo thù, nếu thấy thì hay, còn không thì tôi chết mất.

Thế rồi từ hôm ấy, sáng nào Tân Ti Tụ cũng cùng bạn ra đứng ngoài đường cái quan ,để rình. Rình mãi ba ngày không thấy, rút cục Tân Ti Tụ phải uất lên mà chết. (Thái Bạch, Đông Tây Kim Cổ Tinh Hoa, 1965, tr 134)

Trong cuộc sống, tâm lý tự nhiên, ai cũng "yêu bạn và ghét thù". Có những kẻ thù ngoài ta, nhưng cũng có kẻ thù ngay trong lòng mình.Nếu nhìn tha nhân bằng con mắt ghen ghét, ích kỷ, ngờ vực, ta sẽ thấy ai cũng có thể là kẻ xấu, và ở đâu cũng có kẻ thù. Nếu không tha thứ cho những người xúc phạm đến mình, thậm chí không tha thứ cho chính mình, ta sẽ chất chứa biết bao phiền muộn, bao kẻ thù ngay trong cõi lòng mình.

Đọc Thánh kinh, ta thấy chính ma quỷ gieo thù hận trong lòng con người, đặt con người vào thế thù nghịch và huỷ diệt nhau. Cho nên, ai còn sống trong thù hận là sống trong sự trói buộc , lừa dối của ma quỷ.

Chúa Giêsu đến trần gian, Ngài chấp nhận cái chết để tha thứ và giải thoát chúng ta. Ngài còn dạy chúng ta con đường giải thoát là tha thứ; và chính Ngài đã nêu gương cho chúng ta khi trên thánh giá, Ngài cầu nguyện cho kẻ thù: "Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm" (Lc 23, 34).

Mỗi người chúng ta thử hồi tâm xét xem khi nói đến từ 'kẻ thù' thì trong tâm trí ta xuất hiện người nào ? Vậy hãy tha thứ cho họ đi để tâm hồn chúng ta thực sự được giải thoát.

[Văn hào Nga Le-on Tolstoy có kể câu chuyện như sau: Có một người hành khất nọ đến trước cửa nhà của một người giàu có để xin bố thí. Một đồng xu nhỏ hay một miếng bánh vụn, đó là tất cả những gì người ăn xin chờ đợi nơi người giàu có. Nhưng, mặc cho người khốn khổ van xin, người giàu có vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Đến một lúc không còn chịu nổi những lời van xin của người hành khất, thay vì bố thí, người giàu đã lấy đá ném vào con người khốn khổ.

Người hành khất lặng lẽ nhặt lấy hòn đá cho vào bị rồi thì thầm trong miệng: "Ta mang hòn đá này cho đến ngày nhà người sa cơ thất thế. Ta sẽ dùng nó để ném trả lại ngươi".

Từ đó, đi đâu, người hành khất cũng mang theo hòn đá ấy. Tâm hồn ông lúc nào cũng cưu mang sự báo thù. Năm tháng qua đi. Lời chúc dữ của người hành khất đã thành sự thật. Vì biển lận, người giàu có bị tước đoạt tất cả tài sản và bị tống giam vào ngục. Ngày hôm đó, người hành khất chứng kiến cảnh người ta áp giải người giàu vào tù ngục. Nỗi căm hờn sôi sục trong lòng ông. Ông đi theo đoàn người áp tải. Tay ông không rời bỏ hòn đá mà người giàu đã ném vào người ông cách đây mười mấy năm. Ông muốn ném hòn đá đó vào người tù để rửa sach mối nhục hằng đeo đẳng bên ông. Nhưng cuối cùng, nhìn thấy gương mặt tiều tụy đáng thương của kẻ đang bị cùm tay, người hành khất thả nhẹ hòn đá xuống đất rồi tự nhủ:"Tại sao ta lại phải mang nặng hòn đá này từ bao nhiêu năm qua? Con người này, giờ đây, cũng chỉ là một con người khốn khổ còn hơn ta".]

Tha thứ là điều khó khăn nhất , nhưng cũng là điều cao cả nhất.

Tha thứ là tuyệt đỉnh của yêu thương/  bởi vì tha thứ là yêu thương chính kẻ thù của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, qua lời Chúa hôm nay, chúng con nhận ra rằng: kẻ thù khủng khiếp nhất chính là cõi lòng tích chứa thù hận của chúng con. Nếu loại bỏ thù hận ra khỏi lòng mình, chúng con sẽ biến đổi kẻ thù thành bạn hữu; và lúc đó chúng con mới  có sự bình an và xứng đáng là con của Cha trên trời. Amen.

 

Lời bàn: Thiên Chúa ví tình yêu thương của Ngài đối với con người, như tình gà mẹ ấp ủ đàn con dưới cánh. Chúng ta có thể hiểu được tình Chúa yêu chúng ta qua tình người mẹ. Nói đến người mẹ, không ai trong chúng ta có thể quên được bầu sữa mẹ. Khi xưa dân Do Thái vào nơi hoang địa, Thiên Chúa cũng lo cho họ đầy đủ: Từ nước uống, Man-na, đến chim cút, và đã dẫn đưa họ vào miền đất hứa. Tuy phải đối mặt với biết bao kẻ thù to lớn, hùng mạnh hơn mình, nhưng Chúa cũng luôn ban cho họ ơn chiến thắng. Có lẽ chúng ta là hậu bối, ít có chịu suy nghĩ về những ơn lành Chúa ban cho mỗi người từ khi sinh ra cho đến giờ. Tuy nói là nói thế, nhưng trong thâm tâm mỗi người, chúng ta đều ít nhiều nhận ra những ơn lành Chúa ban. Chính vì được Chúa cũng ban cho sự tự do, cho nên con người ai cũng đưa ra một vài lý do để từ chối, không muốn biết ơn, không muốn đền đáp. Chỉ có điều: Lòng nhẫn nại của Thiên Chúa, tuy là vô bờ bến thật ,  nhưng nếu chúng ta nhất định không chịu đáp ứng những yêu cầu chính đáng của Thiên Chúa, để Ngài ban cho ơn tha thứ, thì Thiên Chúa cũng đành chịu thôi, Ngài cũng đành bó tay với những con người quá chai đá như bọn luật sĩ, biệt phái ngày xưa. Chắc rằng không ai trong chúng ta lại ngu dại đến mức như vậy.   **R

Giuse Luca /Trưởng nhóm Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 1197
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  429
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604499
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top